Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cà Tím Kho Chay / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Cà Tím Kho Thơm Nấm Rơm Chay Thơm Ngon Đậm Đà / 2023

Cà tím kho thơm nấm rơm chay với nguyên liệu dễ tìm lại dễ làm, mang hương vị đậm đà từ cà tím và vị chua từ thơm cộng với vị ngọt từ nấm, tất cả như muốn hòa tan vào đầu lưỡi.

Hướng dẫn cách làm món cà tím kho thơm nấm rơm chay ngon miệng

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cà tím ngon có vỏ bóng, màu tím sẫm hoặc tím hồng, hơi cứng, cầm chắc tay, dáng thuôn dài.

Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà tím nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.

Chọn thơm hình tròn bầu hơn thơm dáng dài, vì sẽ có nhiều thịt hơn.

Nếu bạn ngửi mùi ở phần cuối của trái thơm có mùi thơm, thì trái đó sẽ thơm ngọt và tươi.

Những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ sẽ không bị lõm vào.

Chọn loại nấm có hình tròn, vẫn còn búp. Không chọn loại đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng.

Chọn củ hành tím to vừa phải, cầm lên tạo cảm giác chắc tay. Kích thước mỗi củ hành tím đều nhau, vỏ bên ngoài củ hành tím phải khô, bên trong căng mọng,có màu tím tươi và đều màu. Củ hành tím phải lành lặn, không bị trầy xước, bóp vào thấy cứng, tròn đầy.

Mẹo nấu cà tím kho nấm rơm chay đúng vị

Tốt nhất nên sử dụng nấm liền khi mua, vì lúc đó nấm ngon ngọt nhất và giữ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Món ăn này ăn cùng cơm nóng siêu ngon.

Lưu ý khi ăn cà tím kho thơm nấm rơm chay tại nhà

Cách ăn cà tím kho thơm nấm rơm chay đảm bảo an toàn sức khỏe

Không nên rửa nấm quá kỹ, sẽ hao hụt chất dinh dưỡng

Dùng nồi inox để kho nấm, thơm, cà tím, nhằm tránh tính trạng nấm bị đen khi tiếp xúc nồi nhôm.

Nấm rơm không nên ăn với thực phẩm gì?

Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm rơm

Những người không nên ăn nấm rơm

Người có dạ dày yếu

Theo y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Những người tì vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng.

Người uống rượu

Những người khi uống rượu kèm ăn nấm thì nguy cơ ngộ độc rượu tăng lên vì sự tích tụ quá cao của lượng aldehyd trong máu, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đánh trống ngực và khó thở.

Nguồn: Tổng hợp

17 Cách Làm Món Chay Từ Cà Tím Ngon Nhất: Xào / 2023

1. Cách làm món chay cà tím nướng hành

Cà tím: 3 quả to

Hành lá, muối, hạt nêm chay, nước tương

Dụng cụ thực hiện: Lò nướng và giấy bạc

Thực hiện làm món cà tím nướng hành:

1Đầu tiên bạn rửa sạch cà tím, đặt vào giấy bạc rồi bỏ lò nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Sau khi nướng xong bạn bỏ phần vỏ và cuống đi rồi bỏ phần ruột ra đĩa

2Phi hành lá đã cắt sẵn cùng với dầu ăn chay rồi rưới lên phần ruột cà tím. Món này ăn kèm cùng với nước tương chay sẽ đúng điệu.

2. Cách nấu món chay cà tím hấp xì dầu

Thực hiện làm món cà tím hấp xì dầu:

1Cà tím cắt dọc thành 3 lát dài nhưng không cắt lìa khỏi cuống đem ngâm trong nước chanh pha loãng để tránh cà tím bị thâm

2Gừng, ớt, tỏi tây sơ chế sạch rồi cắt sợi. Cà tím sau khi ngâm mang đi rửa sạch, để ráo rồi chiên vàng hai mặt, sau đó cho ra đĩa

3Xào tỏi tây và gừng chung cho thơm. Khi chín cho xì dầu vào kèm một chút nước, nêm nếm cho vừa ăn. Bỏ một chút hạt tiêu cho thơm rồi bắc nồi ra

4Cho cà vào nồi hấp cách thủy 10 phút cho chín rồi rưới nước sốt xì dầu đã nấu lên cà, hấp thêm 5 phút là có thể dùng

3. Cách chế biến món chay cà tím kho chao

Trong bữa tiệc chay, các món kho chay được coi là một điểm nhấn xuất sắc nhất trong các món bởi vị đậm đà của chúng. Cũng giống như vậy, cà tím kho chao là sự kết hợp giữa vị bùi bùi của cà tím và vị ngậy của nước dừa sẽ không làm gia đình bạn thất vọng.

Cà tím tươi 3 trái, chọn quả ngon và to

1 cây tỏi tây

3-5 viên chao nhỏ

1 trái dừa

Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, bột ngọt, hạt tiêu

Thực hiện làm món cà tím kho chao:

1Cà tím bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2cm rồi ngâm vào nước muối để tránh cà tím bị thâm. Tán mịn chao kèm 2 thìa cà phê đường

2Cho chảo lên bếp nóng cùng dầu ăn và tỏi tây thái nhỏ rồi phi thơm. Chiên cà tím cho vàng rồi bỏ ra đĩa. Đổ hỗn hợp chao đường vào chảo xào cho thơm. Cuối cùng cho những lát cà tím đã chiên vàng vào cùng với nước dừa đun với lửa nhỏ

4. Món chay ngon cà tím chiên giòn

Cà tím: 2 trái

Muối, tương ớt, bột chiên giòn, dầu ăn

Thực hiện làm món cà tím chiên giòn:

1Cà tím cắt nhỏ thành khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước muối. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo. Hòa tan bột và nước với lượng vừa đủ

5. Cách làm món chay ngon cà tím xào đậu phụ chay

Thực hiện làm món cà tím xào đậu phụ:

1Cà tím rửa sạch cắt khúc 2cm. Nấm đùi gà bỏ chân, cắt đôi. Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng

2Phi thơm hành tím đã băm nhuyễn rồi bỏ cà tím vào đảo đều tay. Sau đó cho nấm và đậu phụ đã chiên vào đảo đều 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trình bày ra đĩa.

6. Món chay ngon dễ làm cà tím kho quẹt

Thực hiện làm món cà tím kho quẹt:

1Sơ chế: Cà tím bổ cau nhỏ rồi ngâm vào chậu nước với một chút muối 15 phút, vớt ra để ráo; Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; Hành lá thái khúc.

2Đặt chảo lên bếp thêm một thìa dầu ăn, đun nóng rồi cho cà tím vào áp chảo sao cho cà tím xém 2 mặt rồi gắp ra đĩa.

3Dùng lại chảo, cho gừng băm vào phi thơm, tiếp đến cho hỗn hợp 1/4 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng cà phê đường khuấy đều.

4Cho cà tím vào đảo đều để ngấm gia vị, nêm nếm cho vừa ăn. Để cà tím kho trong lửa nhỏ đến khi nước cạn, cà tím chuyển màu nâm đậm là được. Múc kho quẹt cà tím ra bát, ăn kèm cơm trắng khi còn nóng.

7. Món chay ngon dễ làm tại nhà cà tím xào tỏi

Thực hiện làm món cà tím xào tỏi:

1Chuẩn bị một âu nước muối, cà tím thái lát vừa ăn, ngâm vào nước muối 15 phút để đỡ thâm, hết nhựa. Vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Rau húng thái nhỏ.

2Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đợi nóng rồi phi thơm tỏi. Cho cà tím vào xào, trộn hỗn hợp dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm nêm cho vừa miệng rồi đổ vào chảo xào cùng cà tím.

3Bạn đun 5 – 10 phút sau đó nếm xem cà chín mềm chưa. Nếu cà đã chín bạn cho rau húng vào trộn đều rồi trút ra đĩa và thưởng thức thành phẩm.

8. Món chay ngon nhất cà tím đậu phụ thơm ngon

Cà tím: 1 cân

Đậu phụ: 3 bìa

Tía tô, lá lốt, hành lá

Nước cốt mẻ: 3 thìa

Nghệ: 1 củ

Gia vị: Dầu ăn thực vật, hạt nêm chay

Thực hiện làm món canh cà tím đậu phụ:

1Sơ chế: Cà tím rửa sạch, bổ cau, ngâm nước muối cho hết nhựa, bớt thâm, vớt ra để ráo; Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ; Nghệ giã nhỏ, cho 2 thìa nước lọc và chắt lấy nước cốt.

2Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, đậu phụ cắt miếng vuông, thả vào chảo rán vàng 2 mặt. Cho cà vào nồi xào qua với 1/2 thìa cafe gia vị, tiếp đó cho nước cốt mẻ, nước cốt nghệ và đậu phụ vào xào.

3Đổ thêm 1 bát nước sao cho sâm sấp nồi là được. Đun đến khi cà chín mềm, nước hơi cạn rồi thả rau tía tô, lá lốt, hành lá vào đảo đều, nêm gia vị rồi tắt bếp, múc canh ra bát rồi ăn cùng cơm nóng.

9. Món chay ngon đơn giản dễ làm cà tím chiên xù

Cà tím dài: 3 quả

Bột chiên xù: 1 gói

Bột mì: 100 gram

Bột ngô: 50 gram

Gia vị các loại

Thực hiện làm món cà tím chiên xù:

1Cà tím bạn đem cắt bỏ cuống sau đó rửa sạch rồi đem thái miếng mỏng 0,5cm. Đem cà tím bỏ vào thau nước có sẵn 2 thìa cafe muối sau đó để ngâm 10 phút rồi đem ra để ráo nước.

2Trộn đều bột ngô và bột mì cùng 1 thìa gia vị, lấy cốc nước, rót từ từ vào hỗn hợp bột, khuấy đều đến khi bột sệt lại. Đổ bột chiên xù ra bát

3Chuẩn bị một chảo dầu, đặt lên bếp đun nóng. Nhúng từng miếng cà vào bát bột rồi lăn qua bột chiên xù, thả vào chảo dầu chiên vàng 2 mặt. Vớt ra đĩa cho ráo dầu.

10. Món chay ngon dễ làm hàng ngày cà tím nhồi hành lá

Cà tím dài: 5 quả

Hành lá: 200 gram

Ớt: 1 quả

Gừng: Nửa củ

Tỏi băm: 1 thìa

Gia vị: Nước tương, đường, muối

Thực hiện làm món cà tím nhồi hành lá:

1Chuẩn bị một âu nước muối, cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, khía 1 đường dọc thân, rồi ngâm nhanh vào nước muối để cà không bị thâm đen. Cho nước vào nồi đun sôi, thả cà tím vào luộc chín tới rồi vớt ra để nguội.

2Làm sốt nhân hành theo công thức như sau: Hành lá + ớt + gừng thái nhỏ + tỏi băm + 3 thìa nước tương + 1 thìa đường vào chảo khuấy đều.

3Dùng thìa nhồi hỗn hợp hành lá vào bên trong cà tím. Xếp cà tím ra đĩa, dưới nước sốt lên trên và thưởng thức.

11. Cách làm món chay cà tím xào lá lốt chay

3 quả cà tím.

Lá lốt (khoảng 1 nắm tay to là vừa)

Tỏi, hạt nêm, hạt tiêu

Thực hiện làm món cà tím xào lá lốt chay:

1Tỏi bóc vỏ, đập dập. Lá lốt thái nhỏ. Cà tím cắt bỏ cuống, thái miếng, ngâm nước muối khoảng 5 phút để cà không bị thâm.

2Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho cà tím vào đảo đều cho dầu ngấm đều. Đến khi miếng cà bắt đầu hơi vàng lại (vì đã cà đã hơi ngấm dầu nên lúc này chảo sẽ khô) thì cho nửa bát nước lọc vào, tiếp tục đảo, nêm 2 thìa hạt nêm (thìa sữa chua nhỏ).

3Đậy nắp cho cà chín. Thỉnh thoảng mở ra đảo cho gia vị ngấm đều, nếu thấy chảo khô thì cho thêm một xíu nước để cà tím tiếp tục chín mềm.

4Đến khi cà đã tương đối chín thì cho lá lốt vào đảo cùng. Đến khi cà đã chín mềm (một số miếng gần nát) thì tắt bếp, rắc lên một thìa nhỏ hạt tiêu rồi bày ra đĩa.

12. Cách nấu món chay cà tím luộc trộn nước sốt tỏi

Thực hiện làm món cà tím luộc trộn nước sốt tỏi:

1Cách chế biến món cà tím chay trộn nước sốt tỏi đầu tiên, bạn rửa sạch cà tím rồi cắt thành 5-6 khúc nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy.

3Dùng muỗng khuấy hỗn hợp nước tương, giấm, nước lọc sau đó rưới lên cà tím và rắc đều tỏi, ớt

4Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi rưới lên cà tím. Việc cuối cùng là rắc đều hành lá lên và thưởng thức

13. Cách chế biến món chay cà tím kho gừng

Thực hiện làm món cà tím kho gừng:

1Cà tím cắt ra ngâm với muối, rửa sạch để ráo rồi chiên vàng. Cho cà tím cùng nước tương, đường, mì chính, tiêu, gừng giã dập và một xíu nước. Rim nhỏ lửa

2Khi thấy cà tím đã gần keo lại rồi thì có thể cho ít lá kiệu hoặc hành hoa. Món cà tím kho gừng vừa ngon vừa dễ thực hiện

14. Món chay ngon cà tím nấu bung chay

Thực hiện làm món cà tím nấu bung:

1Cách chế biến món cà tím nấu bung chay, bạn nên lưu ý cà tím để luôn vỏ, rửa sạch, cắt bỏ cuống sau đó chẻ đôi theo chiều dọc rồi xắt xéo xéo miếng vừa ăn

2Cà chua đem cắt bỏ núm rồi đem rửa sạch sau đó bổ múi cau. Cà chua xắt múi cau. Nấm bào ngư đem cắt chẩn sau đó ngâm nước muối 5 phút sau đó đem rửa sạch rồi thái nhỏ vửa ăn.

3Bắt nồi xào cà cho cà dập dập, cho tý nước, bột nghệ vào, nếm thấy vị dôn dốt thì cho cà chua vào. Đảo đều và bắt đầu nêm gia vị và cho nước vào vừa ăn. Chờ cà gần chín thì cho nấm đã xào vào

4Cà sôi nhìn mềm đều lúc ấy tắt bếp cho ra tô cùng tía tô xắt nhỏ. Ăn với cơm hay bún, bánh mì đều ngon, hợp khẩu vị

15. Cách làm món chay ngon cà tím xào chua ngọt

Thực hiện làm món cà tím xào chua ngọt:

1Cà tím cắt bỏ cuống sau đó đem rửa sạch rồi bổ miếng cau vửa ăn. Sau đó đem cà tìm ngâm vào 1 lít nước cùng với 3 thìa cafe muối, để 10 phút sau đó bỏ rau rửa sạch.

2Làm nóng chảo, cho dầu và cà tím vào xào chín tới 2 mặt. Cho thêm đầu hành thái rọc, tỏi băm, gừnng thái lát ngang vào đảo trong 1 phút.

3Tiếp đến bạn hãy thêm 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dấm và 1 thìa tương. Cuối cùng bạn rắc tiêu, bột ớt trang trí lên và đưa ra thưởng thức thôi

16. Món chay ngon dễ làm cà tím om chay

1 trái cà tím 400 gr.

1 góc 4 trái thơm (dứa) chín.

1/4 củ cà rốt.

1/2 lít nước dừa xiêm.

Hành lá, ngò.

Tiêu, ớt.

Thực hiện làm món cà tím om chay:

1Cà tím chọn trái dài thuôn màu đậm thì sẽ ngon, ít hột. Chẻ dọc làm 4 sau đó cắt khúc 4cm. Trái thơm (dứa) cắt miếng bằng cà tím

2Cho 1 một ít dầu ăn láng đều chảo, cho trái thơm áp chảo 2 mặt hơi xém. Tiếp tục cho cà tím và cà rốt vào áp chảo

3Phi tỏi thơm, cho tất cả rau củ vào đảo đều. Nêm muối, ớt, đường, nước tương cho vừa khẩu vị. Thêm 1/2 lít nước dừa vào kho liu riu nhỏ lửa 20 phút. Múc ra chén rắc tiêu, hành lá, ngò. Dùng nóng với cơm

17. Món chay ngon dễ làm tại nhà cà tím sốt chay

Thực hiện làm món cà tím sốt:

1Cà tím rửa sạch, khía như hình xương cá. Luộc cà tím chín vừa. Vớt cà tím đã làm ra và ép cho nước ra hết. Cắt 3 củ hành làm hành phi với dầu

2Chiên sơ phần cà tím sau đó cho nước mắm tỏi ớt đậm đặc vào để lửa thêm 2-3 phút cho thấm. Cho cà ra đĩa và rải hành phi lên trên.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Quả Cà Tím Chế Biến Được Thật Nhiều Món Chay Ngon / 2023

Không chỉ là thực phẩm có hương vị thơm ngon, quả cà tím còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Thịt quả cà tím chứa nhiều protid, cellulose, đường, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP, nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn. Từ đó, giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa ung thư, cait thiện sức khỏe tim mạch, chăm sóc da và tóc khỏe mạnh,…

Cà tím luộc sốt tương chay

Nguyên Liệu

Cà tím

Dầu ăn, tỏi, ớt bột, ớt, ớt trái

Nước tương, đường, mì chính

Thực hiện

Cà tím chẻ đôi ngâm muối rồi rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra đĩa rồi xé miếng.

Cho dầu vào chảo, dầu nóng tắt bếp rồi chắt dầu vào chén tỏi băm, ớt bột, ớt trái băm trộn lên.

Sau đó cho chén đó vào lại chảo bật lửa lên đảo sơ, rồi cho nước tương, đường, mì chính.

Nêm vừa khẩu vị tắt bếp chan nước tương lên đĩa cà tím và rắc lá boa rô

Quả cà tím lăn bột xù chiên

Nguyên Liệu

Thực hiện

Bột mì cho 3 muỗng nước lọc quậy lên, cho dẻo

Cà tím cắt lát tròn, nhúng qua bột mì tiếp nhúng qua bột xù

Dầu cho vào nóng chão, cho cà tím vào chiên giòn. Cho chén nước tương ớt sắt lát chấm kèm ăn cơm, đơn giãn mà ngon

Canh quả cà tím bung nấu chay

Nguyên Liệu

1-1,5 kg cà tím

1 hộp đậu phụ (3 bìa)

Nước me

Hành lá, tía tô, lá lốt/xương sông

1 nhánh củ nghệ tươi xay lấy nước, lọc vỏ hoặc bột nghệ

Dầu ăn, bột canh, bột ngọt

Thực hiện

Cà tím rửa sạch bổ miếng vừa ăn (cỡ bao diêm). Lưu ý miếng cà vừa bổ xong nên thả vào chậu nước có pha chút dấm để tránh bị thâm.

Đậu phụ thái miếng nhỏ chiên vàng

Đậu chiên xong vớt ra đĩa và xóc với 1 tcf bột canh ngay khi còn nóng cho đậu ngấm vị đậm đà

Rửa sạch cà, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp đun nóng 1 mc dầu ăn và cho cà vào xào qua với 1/2 tcf gia vị khoảng trong khoảng 2-3 phút. Cho 1 thìa nước me, 1/2 lượng nước nghệ tươi (hoặc 1 tcf bột nghệ) và đậu phụ vào xào và tiếp đó cho một bát nước ấm vào nồi om ở lửa nhỏ tới khi cà chín mềm, đậu và và ngấm gia vị. Khi cà đã chín mềm thì cho thêm nước vào ngập sâm sấp nồi và đun thêm vài phút cho canh sôi cà nhừ thêm đủ ăn thì cho phần rau thái nhỏ vào đun soi 1-2 phút thì tắt bếp. Nên nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Yêu cầu thành phẩm: Canh cà vàng vừa tươi màu nghệ, có vị chua thanh, miếng cà và đậu ngấm đêu gia vị.

Quả cà tím xào chay

Nguyên Liệu

3 trái cà tím

xì dầu, bột ngọt, dầu ăn, ớt đỏ

Thực hiện

Cà tím thái lát ngâm muối, rửa sạch vắt khô.

Dầm ớt đỏ xì dầu bọt ngọt hòa tan.

Cho dầu vào chảo, nóng dầu cho cà vào chiên chín, cho xì dầu ớt vào đảo đều xào cà mềm nêm vừa ăn tắt bếp. Cho ra đĩa.

Quả cà tím kho đậu hũ

Nguyên liệu

Đậu hũ non 2 miếng

Cà tím 2 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Nước tương 2 muỗng canh

Ớt 2 trái

Thực hiện

Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn khoảng 2-3cm. Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật nhỏ.

Làm nóng dầu ăn, cho cà tím, đậu hũ non, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, ớt vào, kho nhỏ lửa khoảng 3 phút.

Quả cà tím xào hành ớt

Nguyên liệu

2 trái

Hành tây 1/2 củ

Ớt sừng 2 trái (Xanh và đỏ)

Hành boarô 1 nhánh

Mè trắng 1 muỗng cà phê

Dầu mè 1 muỗng canh

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Nước tương 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Rượu trắng 1 muỗng canh

Ớt bột 1 muỗng cà phê

Đường trắng 1/2 muỗng canh

Tỏi băm 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Thực hiện

Cà tím rửa sạch, giữ nguyên vỏ, bỏ cuống, cắt khúc ngắn 4-5cm rồi chẻ nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Ớt xanh và đỏ thái lát nhỏ. Hành boarô thái nhỏ. Trong chén nhỏ trộn đều 1 muỗng canh nước tương với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/4 muỗng cà phê tiêu.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành boarô vào đảo đều cho thơm. Sau đó thêm cà tím và hành tây vào, đảo đều 1-2 phút. Đổ chén sốt đã pha vào, thêm ớt cắt lát, đảo đều tay. Khi cà tím và hành tây chín mềm thì rưới thêm ít dầu mè cho béo thơm, tắt bếp, rắc thêm chút mè trắng rang.

Cà tím xào hành ớt với những miếng cà tím xào chín mềm ngon, thơm béo, cay cay, ăn vào là ấm lòng ngay. Thích hợp làm món ăn chính của gia đình cho những bữa cơm chiều mưa.

Quả cà tím xào đậu nấm

Nguyên liệu

Đậu hũ 2 miếng

Cà tím 2 trái

Nấm linh chi trắng 200 g

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 4 cây

Nước mắm 2 muỗng cà phê

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Gừng băm 1/2 muỗng cà phê

Ớt bột 1/2 muỗng cà phê

Muối 1/2 muỗng cà phê

Dầu hào 1/2 muỗng cà phê

Chuẩn bị

Nấm linh chi trắng cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Hành lá rửa sạch, cắt miếng.

Cà tím rửa sạch cắt khúc ngắn, ngâm sơ với nước muối 10 phút vớt ra để ráo.

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, cho dầu ăn vào chảo chiên vàng đều. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.

Thực hiện

Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm, cho cà tím vào áp chảo xém cháy mặt, múc cà ra đĩa để riêng.

Tiếp theo dùng lại chảo cho thêm 1 muỗng cà phê dầu, phi thơm gừng tỏi, cho nấm và đậu hũ vào đảo đều, thêm vào nước mắm, hạt nêm, muối và ớt bột, đảo đều, đun khoảng 5 – 7 phút.

Sau đó cho cà tím vào xốc đều, rưới 1/2 muỗng cà phê dầu hào, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều tắt lửa.

Múc ra đĩa, dùng làm món xào ăn với cơm

Quả cà tím nướng sốt dầu dấm

Nguyên liệu

Phần sốt

Thực hiện

Mở lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C. Cà tím rửa sạch rồi xắt lát mỏng cỡ 1mm. Hành tím lột vỏ, xắt nhỏ. Cho cà tím, hành tím lên khay nướng, rưới dầu olive, tiêu và muối lên trộn đều. Cho khay cà tím vào lò nướng từ 25 – 30 phút đến khi cà có màu vàng nâu là được. Nước sốt: cho 80ml dầu olive, 60ml giấm đỏ, muối, tiêu, đường, lá kinh giới băm nhuyễn vào tô, khuấy đều.

Cà tím lấy ra khỏi lò, cho ra tô rồi rưới sốt dầu giấm đên, trộn thật đều là xong rồi đó. Bày cà tím ra dĩa sâu lòng và thưởng thức. Món cà tím nướng sốt dầu giấm này cực kì dễ làm, ăn ngon và thơm lừng khiến bạn nhâm nhi mãi đó. Nhanh tay lưu lại công thức ngay nào.

Quả cà tím xào đậu đũa

Nguyên liệu

Thực hiện

Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà tím cũng rửa sạch, cắt miếng, giữ nguyên vỏ. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho đậu đũa vào xào đến khi chín mềm, chuyển màu hơi vàng thì lấy ra. Cho cà tím vào xào sơ, lấy ra. Cho chút dầu vào chảo, làm nóng, thả ớt cắt khúc, gừng tỏi băm và xào vài phút rồi thả đậu đũa, cà tím vào nêm nước tương, dầu hào, muối và tiêu. Xào thêm 1 – 2 phút là xong rồi đó.

Quả cà tím cuộn đậu nấm

Nguyên liệu

Cà tím: 2 quả

Đậu phụ: 3 bìa

Nấm hương: 15 cây

Rau mùi: 1 ít

2 quả cà tím

Gia vị: 1 thìa nhỏ đường, bột nêm, bột ngọt.

Thực hiện

Cà tím các bạn rửa sạch thái mỏng theo chiều dọc và ngâm với nước muối pha loãng.

Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước ấm 10 phút cho nấm mềm rồi bỏ chân, thái chỉ.

Rau mùi nhặt rửa sạch thái chỉ.

Đậu phụ dùng thìa nghiền nhuyễn.

Trộn đều nấm hương, rau mùi đã thái và nêm gia vị vừa ăn.

Trải miếng cà tím đã thái mỏng ra 1 mặt phẳng (thớt hoặc đĩa) và lấy thìa xúc đậu phụ đã nghiền vào và cuộn lại, tiếp tục làm như vậy đến khi hết.

Chúng ta có thể nướng, áp chảo hoặc sốt cà chua tùy theo khẩu vị của gia đình bạn

Cách Làm Món Cà Tím Nhồi Thịt Om / 2023

Cà tím từ lâu đã trở thành nguyên liệu được nhiều bà nội trợ tin tưởng sử dụng. Từ cà tím chúng ta có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau trong đó có món cà tím nhồi thịt.

Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt

– cà tím : 2 đến 3 quả – thịt nạc : 200gr – nấm tai mèo ( mộc nhĩ ) : 2-3 cái – 1 nắm miến nhỏ – muối tiêu, nước mắm, nước tương, hạt nêm, đường – hành lá, dầu ăn, tỏi – bột năng : 2 thìa cà phê

Cách thực hiện món cà tím nhồi thịt

Bước 1:

Cà tím sau khi mua về thì rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, các bạn dùng dao thái thành từng khúc ngắn vừa ăn rồi ngâm luôn vào nước lạnh có pha 1 thìa cà phê muối trong vòng 30 phút để cà không bị thâm.

Bước 2:

Thịt nạc các bạn rửa sạch sau đó dùng máy xay nhuyễn, nếu mua thịt xay sẵn thì bạn có thể không cần làm bước này.

Bước 3:

Dùng thìa cà phê các bạn múc từng thìa thịt đã được trộn với miến và nấm, nhồi vào từng khúc cà.

Bước 4:

Làm nóng chảo sau đó cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào rồi đun nóng, tiếp đó cho tỏi vào và phi thơm.

Xếp từng khúc cà tím đã được dồn thịt vào chảo.

Các bạn cứ tiếp tục chiên để thịt được vàng đều.

Khi bề mặt cà chín đều, các bạn nhớ đậy nắp nồi lại để thịt chín và cà được mềm. Nếu đun thấy hơi cháy bạn cho thêm vào khoảng 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn nữa.

Bước 5:

Trộn 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa nước tương (xì dầu) + 2 thìa cà phê nước mắm và khoảng 3 thìa cà phê nước lạnh,sau đó khuấy đều cho tan đường.

Cà tím chín, bề mặt bọc thịt vàng đều, bạn đổ hết phần nước sốt vừa pha vào nồi, sau đó thêm hành lá đã thái nhỏ vào.

Tiếp tục đun sôi chảo cà ở lửa nhỏ để cà thấm gia vị. Nếu thích hỗn hợp nước cà được đặc sánh thì bạn có thể pha 2 thìa cà phê bột năng + 2 thìa cà phê nước lạnh sau đó đổ vào nồi cà dồn thịt. Hỗn hợp nước tương sốt sẽ dẻo và đặc lại. Nếu không thích bạn có thể đun đến khi nào thấy cà mềm và phần nước sốt rút hết là được.

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể dễ dàng hoàn thành món ăn này rồi. Cà tím nhồi thịt là món ăn vô cùng hấp dẫn hơn nữa lại rất dễ làm các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.