Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cá Rô Phi Hấp Ngải Cứu / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Làm Món Cá Rô Phi Hấp Hành Gừng Ngon / 2023

Làm món cá rô phi hấp hành gừng ngon

Chi tiết Cập nhật lần cuối: 06/9/2020 Đăng: 06/5/2016 Bởi Admin1 Lượt xem: 1071

1 con cá rô phi khoảng 700g

1 củ gừng nhỏ,

1 thìa con tương đen (loại tương ăn phở),

1 củ hành tím to, dầu ăn.

2 thìa canh xì dầu ngon,

2 thìa canh nước,

1 thìa canh đường,

1 thìa nhỏ hắc xì dầu,

– Cá làm sạch, để cả đầu rồi khía các đường xéo hai bên mình cá, sau đó ướp đều muối và bột nêm vào khắp mình cá và bụng cá, để khoảng 1 giờ cho cá thấm gia vị thì khi ăn sẽ đậm đà hơn.

– Gừng gọt vỏ cắt sợi nhỏ. Hành lá cắt khúc rồi chẻ nhỏ ngâm vào nước lạnh cho cọng hành cong lại, sau đó đổ ra rổ cho ráo. Hành củ gọt vỏ cắt mỏng.

– Cá sau khi ướp gia vị thì lấy ra phết lên mình cá 1 thìa con tương đen, rắc lên ít gừng cắt sợi rồi cho vào nồi hấp khoảng 25 phút với lửa to vừa cho cá chín.

– Phi hành tím với dầu cho vàng rồi dội cả hành dầu lên khắp mình cá sau khi hấp. Tiếp theo cho phần gừng sợi còn lại và hành chẻ lên cá.

– Lấy một nồi nhỏ cho vào nồi: xì dầu, nước, đường, hắc xì dầu đun sôi rồi dội lên cá, sau cùng rắc tiêu lên.

Có một món cá mà khi bạn đã ăn thì bạn không bao giờ có thể quên được và bạn sẽ còn muốn được ăn nhiều lần nữa. Đó chính là món cá kho làng Vũ Đại . Món cá này là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày tết của người dân làng Vũ Đại và ngày nay món cá đã trở thành món quà biếu sếp tuyệt vời dịp tết. Cá kho làng Vũ Đại tự hào là món cá kho ngon nhất Việt Nam

Hướng dẫn chế biến món bún cá rô đồng

Hướng dẫn làm ruốc cá rô phi

Cách Làm Món Cá Hấp Lá Ngải Cứu Vô Cùng Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng / 2023

Sơ lược về giá trị dinh dưỡng của cá và ngải cứu

Cá là một món ăn quan trọng không thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình. Trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: protein, iot, lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Đặc biệt là các loại cá béo như: cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi… cung cấp omega-3 vô cùng cần thiết cho chức năng não bộ. Ăn cá thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh nguy hiểm như: giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, ngăn ngừa và điều trị trầm cảm, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn…

Rau ngải cứu mang lại nhiều giá trị quý đối với sức khỏe con người. Trong ngải cứu chứa một loại tinh dầu chủ yếu gồm beta-pinene, alpha-pinene, 1,8-cineole… giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm. Nhờ đó, ngải cứu có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, lợi tiểu, điều trị giun, duy trì sức khỏe tử cung…

Cá hấp lá ngải cứu được thực hiện như thế nào?

Do những giá trị to lớn với sức khỏe mà ngải cứu và cá mang đến cho cơ thể nên nhiều người mong muốn kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau. Khi thực hiện món ăn này bạn có thể chọn các loại cá khác nhau như: cá trắm, cá chép, cá mè, cá lóc, cá diêu hồng… Đối với công thức sau đây sẽ dùng cá chép. Cách làm cá hấp lá ngải như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 200g ngải cứu, 1 khúc thân cá chép, 2 trứng gà, 1 lon bia, 2 quả cà chua, 1 quả me, hành lá, rau răm, thì là, cùng các gia vị nêm nếm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần làm sạch cá và xử lý mùi tanh. Sau khi rửa sạch phần thân cá, bạn nên dùng hỗn hợp giấm muối (hoặc chanh muối) để khử tanh. Tiếp đến là khứa các đường dọc lên thân cá. Đối với rau ngải cứu thì bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ một nửa, sau đó cho vào tô, đập 2 quả trứng vào và thêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm, đánh tan. Với rau răm bạn rửa sạch, thái nhỏ. Còn cà chua thì bạn rửa sạch rồi thái múi cau.

Bước 3: Chế biến

Khi đã chuẩn bị và sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành theo 2 công đoạn sau:

Công đoạn hấp: Bạn đặt nồi lên bếp để lửa nhỏ, đậy nắp đến khi bia gần cạn thì cho tiếp bia vào. Hấp như vậy đến khi cá chín mềm. Bạn chỉ cần dùng đũa tách phần thịt cá ra là có thể biết cá đã chín hay chưa. Cuối cùng chỉ cần bày ra đĩa và trang trí là bạn đã có một món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Lưu ý khi thực hiện món cá hấp ngải cứu

Để có một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng bạn cần lưu ý những yếu tố sau đây:

Khâu chọn nguyên liệu

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn các loại cá khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn cá chép hấp lá ngải vì thịt cá chép rất giàu dinh dưỡng đồng thời có mùi vị hợp với món ăn hơn. Lưu ý chọn những con tươi và to.

Khâu chế biến

Để đảm bảo món cá hấp ngải cứu giữ được độ tươi, thịt ngọt tự nhiên thì bạn không nên hấp quá kỹ, chỉ cần vừa chín tới là được. Ngoài ra, bạn cũng không được quên bước lót rau ngải cứu ở dưới đáy nồi, dù chỉ là một việc đơn giản nhưng nó vừa giúp khử tanh cá tốt hơn vừa làm cho món ăn tăng thêm hương vị.

Khuyến cáo về ngải cứu

Cách làm món cá hấp lá ngải cứu bên trên giúp lưu giữ được những hương vị nguyên bản của các loại thực phẩm, từ mùi thơm của ngải cứu cho đến vị ngọt tự nhiên của thịt cá. Không chỉ thế món ăn này còn giúp hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh khác nhau. Đây quả thật là một món ăn sáng tạo trong cách kết hợp, giúp người dùng có những trải nghiệm vị giác thú vị.

Cách Hấp Cá Chép Với Ngải Cứu Ăn Ngon Miễn Bàn / 2023

Nguyên liệu cần có cho món cá chép hấp ngải cứu

Cá chép: 1 – 2 khúc phần thân

Trứng gà: 2 quả

Cà chua: 2 quả

Lá ngải cứu: 100 gram

Thì là

Hành lá

Chanh tươi: 1 quả

Gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, muối,…

Dụng cụ: Nồi hấp, bát, dao, thớt,….

Thay đổi khẩu vị với món cá chép hấp xì dầu phong cách Hong Kong ăn cực thích

Cách làm cá chép hấp ngải cứu ngon khỏi bàn

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Chanh tươi: Nắn chanh trước khi bổ để ra nhiều nước hơn, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Cá chép: Khi mua về rửa sạch, khử mùi tanh của cá bằng cách cho vào chậu nước chanh pha loãng hoặc dùng muối trắng, giấm để rửa. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cho ra rổ để ráo bớt nước. Nếu khúc cá to thì khứa 1, 2 đường chéo trên đó cho dễ ngấm gia vị. Nêm 1 thìa muối vào cá để ướp khoảng 20 phút.

Lưu ý: Nếu bạn mua cả con cá thì trước tiên cần làm sạch vảy, lấy toàn bộ phần nội tạng và đặc biệt là túi mật của cá ra, sau đó rửa thật sạch nhiều lần để ra hết những màng đen bên trong cá. Sau đó mới bắt đầu công đoạn khử mùi tanh theo như đã hướng dẫn ở bên trên. Cá chép hấp ngải cứu sẽ ngon hơn nếu như bạn sử dụng phần thân cá, nhiều thịt, thơm, ngon.

Lá ngải cứu: Để món cá chép hấp ngải cứu không bị đắng, bạn nên chọn những mớ ngải cứu non. Nhặt bỏ phần lá già, cuống cứng, sau đó rửa sạch, vẩy cho hết nước. Một nửa ngải cứu bạn thái nhỏ, nửa còn lại cắt thành khúc dài vừa phải hoặc để nguyên.

Trứng gà: Đập trứng gà ra bát tô, cho phần ngải cứu băm vào, nêm vào đó 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt trồi dùng đũa hoặc cây đánh trứng đánh đều lên cho các gia vị tan ra.

Cà chua: Rửa sạch rồi đem thái múi cau.

Thì là: Nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.

Hành lá: Bỏ phần rễ và các lá hỏng, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Món cá chép hấp bia qua bí quyết YummyDay chia sẻ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu

Bước 2. Hấp cá chép với ngải cứu

Dùng nồi hấp hoặc dùng phương pháp cách thủy.

Cho vào bát thủy tinh hoặc bát sứ lớp ngải cứu ở bên dưới, cho tiếp nửa cà chua thái múi, rồi cho khúc cá chép, hành lá và cuối cùng là nửa cà chua còn lại ở lớp trên cùng. Nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm và 1 thìa hạt tiêu xay.

Cho vào nồi hấp 30 phút là chín. Sau đó đeo găng tay giữ nhiệt vào để mang bát cá ra, nên cẩn thận tránh bị bỏng.

Bước 3. Thưởng thức món ăn

Ăn cá chép hấp ngải cứu với cơm nóng, nếu gia vị chưa đủ đậm đà, bạn có thể chấm với nước tương, nước mắm tỏi ớt.

Món ăn vô cùng hấp dẫn, ăn kèm với bún tươi hay bánh tráng cũng rất ngon.

Món lẩu cá chép om dưa chua chua ngọt ngọt hoà quyện với vị ngọt của cá ăn cực hết sảy

Dinh dưỡng từ cá chép

Cá chép là một loại cá phổ biến trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng với nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu, Châu Á. Cá chép là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể kể đến một số chất như protein, photpho, các vitamin A, vitamin B (B1, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin E, K, sắt, kali, kẽm, magie, selen,… Trong mỗi 100 gram cá chép có 127 kcal, 17.83 gram protein, 5.6 gram chất béo, 41 mg canxi, 1.24 mg sắt, 29 mg magie,… và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, cá chép có lợi đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già. Phụ nữ mang thai khi ăn cá chép có thể hạn chế những dị tật đối với thai nhi; người già ăn cá chép giúp tăng cường trí nhớ,…

Không nên ăn cá chép sống, nên ăn khi đã chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như chất lượng món ăn, với cá chép, có thể chế biến bằng cách rán, luộc, hấp, nướng,… đều rất ngon. Tuy nhiên, không nên làm cả con mà phải làm sạch, bỏ túi mật trong cá trước khi chế biến để tránh bị ngộ độc. Ngoài ra, khi ăn cá chép cũng không nên ăn với thịt gà, thịt chó hoặc uống thuốc có thành phần cam thảo.

Yummyday.vn

Hướng Dẫn Cách Làm Món Đầu Cá Mè Hấp Ngải Cứu Thơm Ngon Đúng Điệu / 2023

Cách làm món dầu cá mè hấp ngải cứu đơn giản tại nhà

Ingredients

Instructions

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên của cá mè thì tốt nhất bạn nên chọn những con cá mè tươi ngon. Cá mè tươi, sẽ có vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Đặc biệt là khi ấn nhẹ bề mặt cá thấy các thớ cơ đàn hồi tốt, và sẽ không lưu lại dấu tay trên mình cá. Ngoài ra, bạn có thể uốn cong thân cá và bỏ tay ra thấy mình cá không có vết nhăn. Nếu không bạn có thể cầm phần đuôi cá lắc mạnh, thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì đó là cá tươi.

2. Cách sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch vảy, mang cá rửa qua nước muối và nước chanh để loại bỏ mùi tanh.

Rạch ngang cá theo xương sườn cá, rồi để ráo lại.

Ngải cứu làm sạch và ngâm bằng nước muối 15p sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Hành củ bóc vỏ, thái mỏng.

Tỏi làm sạch, băm nhỏ cùng với ớt cay.

3. Cách chế biến món đầu cá mè hấp ngải cứu

Bước 1: Cho một ít ngải cứu rải lên dưới khay hấp một lớp kín và cũng cho một ít ngải cứu vào bụng cá, mang cá, miệng cá. Sau cùng là số ngài cứu còn lại đem phủ lên mặt cá. Nhớ rắc một ít hạt nêm lên trên.

Bước 2: Cho cá vào hấp cách thủy, trước khi cho vào nên đổ chút rượu hoặc bia dưới đáy nồi. Bia sẽ giúp cho cá có hương vị đậm đà và thơm hơn.

Bước 3: Hấp khoảng 20 đến 30 phút khi cá chín đều thì lấy ra và thưởng thức với nước chấm hỗn hợp tỏi, sả, ớt, và nước mắm và ăn kèm với rau thơm.

Lưu ý khi ăn đầu cá mè hấp ngải cứu

Trong ngải cứu có chứa một thành phần có độc tính. Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan. Từ đó, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to và làm cho nước tiểu đục, bởi có lẫn dịch mật. Do đó người bị viêm gan nên tránh xa món này. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai trong thời kỳ 3 tháng đầu và người bị rối loạn đường ruột cấp tính cũng tuyệt đối không nên ăn ngải cứu.