Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cá Nướng Úp Chậu Nam Định / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cá Nướng Úp Chậu Nam Định / 2023

Cá nướng úp chậu là một đặc sản nổi tiếng của người dân Nam Định. Chỉ cần thường thường món ăn này một lần bạn sẽ vương vấn mãi không quên. Để hiểu rõ hơn về món ăn nổi tiếng này của người Nam Định mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây.

Cá nướng úp chậu – Món ăn độc đáo từ cái tên

Điểm nổi bật của món cá nướng Nam Định chính là phần da cá được nướng có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Không chỉ màu sắc hấp dẫn mà phần da cá còn được nướng rất giòn và ngon. Phần thịt cá chắc nịch thơm phúc khác biệt hẳn đối với những món cá nướng khác. Ngoài ra ưu điểm của món cá này chính là thời gian bảo quản được rất lâu. Theo các cụ lớn tuổi trong xã Phương Định thì món cá này có thể bảo quản được hàng tuần trời. Chỉ cần bạn treo cá lên gác bếp hoặc tủ lạnh thì sẽ bảo quản được rất lâu.

Cá nướng Nam Định cùng người dân đón Tết

Tuy nhiên để món ăn không mất đi hương vị thì trước khi ăn bạn nên nướng lại bằng than hoa khoảng 5 – 10 phút. Món cá nướng này ngon nhất khi nhậu với một chút rượu trắng.

Món cá nướng úp chậu này đã trở thành một đặc sản của người Nam Định. Cứ vào khoảng 25 âm lịch hàng năm, người dân xã Phương Định lại nô nức đánh cá. Những chú cá tươi ngon sau khi đánh bắt nên sẽ được nướng theo phương pháp truyền thống mang đậm hương vị quê hương. Để món cá nướng được ngon người dân xã Phương Định thường chọn loại cá trắm cỏ có cân nặng từ 2 – 5 cân hoặc cá chép 1 – 1,4 cân để nướng. Bởi vì theo họ thịt các trắm và cá chép rất thơm khi nướng úp chậu sẽ rất hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm món cá nướng úp chậu

Món cá nướng Phương Định, Trực Ninh, Nam Định tuy nhìn cầu kỳ nhưng thực chất rất đơn giản. Chỉ cần bạn thực hiện theo các bước sau đây là có thể chế biến thành công được món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để học được thành công bí quyết nướng cá của người dân Nam Định thì bạn cần phải chuẩn nguyên liệu thật tốt. Món cá nướng Trực Ninh cần có cá trắm hoặc cá chép nặng từ 1 – 5 cân. Ngoài ra còn cần phải chuẩn bị các gia vị như hành , sả, thì là, gừng…

Làm sạch cá và tẩm ướt

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ xong bước tiếp theo chính là làm sạch cá. Cá nướng cần phải mổ bụng và rửa lại sạch sẽ bằng nước sạch. Nếu cá quá to thì chúng ta nên thực hiện cắt ra làm nhiều khúc. Thông thường sẽ thực hiện cắt khoảng tầm từ 2 đến 3 khúc.

Khi làm sạch cá xong sẽ tiến hành ướp gia vị đã chuẩn bị trong vòng 30 phút. Cách làm này giúp gia vị ngấm vào thịt các được đều hơn và hương vị sẽ hấp dẫn hơn.

Thực hiện nướng cá

Tiếp theo cá sẽ được xếp vào một chậu nhôm xung quanh xếp gạch và bên dưới lót dơm cùng lá chuối để nướng.Trong quá trình nướng đòi hỏi người nướng cần phải hết sức kiên nhẫn. Bởi vì nếu không kiên nhẫn cá sẽ không được chín và có hương vị thơm ngon. Chính vì vậy người dân Trực Ninh thường truyền nhau rằng bí kíp nướng cá thành công chính là sự kiên trì.

Để món cá nướng được ngon khi nướng cần kiểm tra chậu úp cá thật chắc chắn. Rơm để nướng cá phải được trải xung quanh thành chậu và đốt rơm liên tục trong 30 phút. Sau đó để giữ độ ấm cho việc nướng cá cần thực hiện phủ một lớp trấu dày rồi đốt rơm liên tục trong vòng 5 tiếng.

Cá Nướng Úp Chậu – Món Ngon Đặc Sản Nam Định / 2023

Một trong số những món ngon đặc sản Nam Định không thể không nhắc đến đó là cá nướng úp chậu, món ăn cổ truyền khá phổ biến ở Nam Định.

Nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trong mâm cơm cúng gia tiên, có lẽ là không thể thiếu được món ăn đặc biệt từ cái tên, cách chế biến đến hương vị của nó. Chỉ cần nghe tên thôi, chắc hẳn nhiều du khách đã cảm thấy tò mò muốn thưởng thức ngay những hương vị hấp dẫn ấy.

Cá dùng để nướng là những con cá tươi, sống trong môi trường tự nhiên, thịt cá sẽ chắc và thơm ngon. Cá được cắt làm đôi, làm ba (tùy theo kích cỡ của cá), rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh, sả, lá mắc mật, gừng với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì sẽ mang đi nướng. Đầu tiên lót một lớp rơm khô dày khoảng 2- 3cm xuống dưới, lót lá chuối tươi lên và đặt cá.

Tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên bên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên trên cá. Xong xuôi, rơm sẽ được phủ lên thành chậu và bắt đầu nướng cá.

Khi hoàn tất mọi công việc chuẩn bị thì tiến hành phủ rơm lên bề mặt chậu và tiến hành châm lửa nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút.

Sau đó người ta sẽ phủ một lớp trấu dày quanh mặt chậu rồi đốt thêm từ 4 – 5 tiếng. Thành phẩm cá nướng úp chậu chín đều, lớp da béo ngậy, giòn dai, óng vàng cùng phần thân cá chắc thịt, thơm ngon phưng phức. Cá nướng rơm ăn kiểu gì cũng ngon.

Ngon nhất là kiếm mớ lá sung, lá mơ, rau thơm rau mùi đủ loại, pha một bát nước chấm mắm gừng, rồi cuộn tất cả cá và rau thơm lại. Ai thích ăn loại rau nào thì cuộn loại rau ấy và chấm để ăn.

Ông Nguyễn Văn Chấp năm nay đã gần 70 tuổi sống ở Đội 5, xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy cho biết, muốn cá nướng ngon, phải biết canh lửa, kiên trì.

Nếu người nướng nóng vội cho lửa cháy to, cá sẽ bị chín ép, bị cháy, còn khi ít lửa, cá chín không đều, thịt thường không có mùi thơm.

Đặc biệt, rơm và trấu được dùng để nướng cá là loại rơm của cây lúa tám, và vỏ trấu của hạt thóc tám được trồng phổ biến ở địa phương.

“Cách chế biến món cá nướng úp chậu tuy đòi hỏi sự cầu kỳ, kiên trì nhưng ở Giao Nhân giờ trở thành đặc sản, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo…”, ông Chấp vui mừng nói.

Những du khách ghé qua nơi đây sẽ chắc chắn không bao giờ muốn bỏ lỡ món đặc sản Nam Định này. Bởi chỉ cần một lần thưởng thức thôi, bạn sẽ dễ dàng bị món ăn này hấp dẫn đến mức say mê.

(Baodulich.net.vn)

Theo

Link bài gốc

Copy link

Đặc Sản Cá Nướng Úp Chậu / 2023

Món cá nướng này là một đặc sản “hiếm có, khó tìm”, nếu có người thân quen, bạn nên đặt trước, nếu không sẽ chẳng bao giờ được nếm thử.

Nếu có dịp ghé qua xã Phương Đinh, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định những ngày đầu xuân, vào bất cứ gia đình nào, bên cạnh những món ăn truyền thống, bạn sẽ được chủ nhà mời một món cá nướng rất đặc biệt, ăn xong bạn còn muốn… xin về.

Đó là món cá nướng úp chậu với phần da cá vàng ươm, giòn dai như mực nướng, phần thịt chắc nịch, thơm phức. Món cá chỉ cần bảo quản trong ngăn lạnh hoặc treo gác bếp có thể để được cả tuần. Khi ăn, chỉ cần nướng qua than hoa dăm mười phút là có thể nhậu hết vài cút rượu.

Không biết món cá này xuất hiện từ bao giờ nhưng theo nhiều người dân trong xã Phương Định, cứ khoảng 25 Tết, nhà nhà lại nô nức đi đánh cá, mua cá để làm món cá nướng có một không hai này.

Loại cá để nướng thường dùng để nướng là cá trắm cỏ (từ 2 đến 5 cân), cá chép (từ 1 – 1,5 cân). Cá chép chỉ cần mổ bụng, rửa sạch, còn các loại cá to, chủ nhà thường phải cắt làm 2 hoặc 3 khúc. Sau đó, thâm ướp gia vị, hành, sả, thì lá, gừng… để ngấm khoảng 30 phút.

Tiếp đó, những chú cá tươi roi rói sẽ được “nhốt” vào một chiếc… chậu nhôm chuyên dụng, xung quanh xếp gạch và lót một lớp rơm, lá chuối bên dưới. Đến đây, rất nhiều du khách ngạc nhiên vì làm sao cá úp chậu lại có thể chín được? Câu trả lời là nhờ vào sự khéo léo, kiên trì và một “bí kíp” gia truyền trong việc nướng cá. Khi đã kiểm tra chậu úp cá chắc chắn, đầu bếp bắt đầu trải rơm đốt xung quanh thành chậu, phía trên chậu liên tục trong 30 phút. Rồi phủ kín chậu bằng một lớp chấu dày, tiếp tục đốt rơm và chấu lẫn lộn trong vòng… 5 tiếng. Món cá nướng này “ăn đứt” các loại “mầm đá” của Trạng Quỳnh xa xưa, vì đó mới chỉ đi được nửa thời gian để cho ra sản phẩm. Đầu bếp gạt hết lớp chấu và rơm trên chậu, nhẹ nhàng dùng kẹp tre mở chậu để lật cá. Bây giờ, một mặt cá đã chín vàng, khô, mùi thơm ngào ngạt. Cẩn thật lật mặt sau của cá, đầu bếp lại tiếp tục “chiến đấu” với rơm, chấu thêm 5 tiếng nữa thì món cá nướng úp chậu mới hoàn thành.

Điều quan trọng nhất, theo anh Đức – người đã làm món cá nướng này 5 năm chia sẻ là phải kiên trì và biết “điều lửa” để sao cá chín nhờ nhiệt hấp thụ qua chậu chứ không được để lửa bén vào bên trong, cá sẽ bị chín cháy, hoặc bị chảy nước.

Món cá này giờ trở thành đặc sản của người xã Phương Định, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo. Nếu có dịp du xuân trên miền đất của các vị vua Trần dịp đầu xuân, bạn nhớ ghé qua đây (cách thành phố Nam Định khoảng 30 km) để thưởng thức món cá đặc biệt này.

Các bài viết khác:

Cách Làm Phở Bò Gia Truyền Nam Định / 2023

Cách nấu phở bò ngon là cách nấu của những lão niên cao tuổi miền Bắc, nắm trong tay công thức nấu gia truyền. Có 2 giả thuyết về nguồn gốc phát tích của món phở, một là phở có nguồn gốc từ Hà Nội rồi được lưu truyền ra khắp cả nước, hai cho rằng phở bò xuất hiện đầu tiên ở vùng Nam Định. Hiện nay còn nhiều tranh cãi tuy nhiên không thể phủ nhận rằng cách nấu phở bò ngon chính từ những “nghệ nhân nấu phở” có gốc tích từ 2 vùng trên.

Nếu ai thích ăn GÂN BÒ thì phải có xương ống vì gân bò vì mình mua xương ống về hầm, và lóc gân ra.

– Hột tiêu đen, – Hột ngò (corriander seeds), – Đinh hương ; – Thảo quả, – Quế; – Tai vị; Tiểu hồi (Fennel)

– Ngò lá (corriander leaves); Giá; Rau quế; Ngò gai; Bánh phở ngâm nước cho mềm

– Hành tây, Gừng, Tỏi; Đường phèn (Rock sugar)

– Sá sùng (optional)

– Nước mắm, muối, bột nêm, đường, và bột ngọt (mì chính).

Cách nấu:

– Bắt nước luộc xương ống sau đó đổ bỏ nồi nước và rửa sơ cho sạch xương vì chất đen dính vào. Nếu nấu xương vụn cắt sẵn hay xương đuôi bò cũng vậy, nấu cho nó sôi lên rồi đổ nước đó đi và rửa lại thịt cho sạch sẽ chất dơ bám vào thịt.

– Cho nước vào nồi hầm áp suất và bắt lên bếp nhắm chừng sao cho nước sẽ ngập xương và nước sẽ ở mức khỏang 2/3 nồi, cho muối và cục đường phèn vào, chờ nước sủi tăm cho xương vào hầm nửa tiếng nếu nồi yếu yếu chắc 1 tiếng quá p, nếu nấu với nồi thường thì 2-3 tiếng để cho xương tiết ra hết chất ngọt.

– Hầm qua đêm thì ngon hơn, còn hầm trong ngày thì chờ hết hơi bỏ nắp nồi và vớt xương ra để riêng vào thau. Nếu hầm bằng nồi thường thì cứ liu riu cho xương ra hết chất ngọt và tranh thủ hớt bọt.

– 2 củ hành tây lột vỏ và miếng gừng cũng xắt bỏ vỏ, 2 tép tỏi cho vào lò nướng cho thơm sau đó bỏ vào nồi nước lèo. Hoặc có thể bỏ vào chảo nướng cũng được.

– Hớt bọt đều đều cho nước trong và sạch.

– Sá sùng nướng sơ, đập dập dập và bỏ vào một nồi nhỏ nấu chung với nước để ra nước ngọt, sau đó đổ nồi nước sá sùng qua nồi nước lèo (nếu không có sá sùng thì bỏ qua bước này), còn xác sá sùng bỏ vào túi cột miệng cho vào nồi nước lèo luôn.

– Cục thịt bò cột chặt lại và cho vào nồi nước lèo (hoặc luộc bằng nồi áp suất cho nhanh) khi nào chín vớt ra cho vào thau nước lạnh, sau đó xắt miếng vừa ăn.

– Quế, thảo quả, đinh hương, hạt tiêu, hạt ngò, tai vị, tiểu hồi rang cho chín vàng thơm và cho vào bịch thả vào nồi nước lèo luôn. Nếu ai thích cho thể nghiền tụi nó thành bột rồi cho vào bịch nhỏ cột lại bỏ vào nồi nước lèo, hầm thêm khoảng 1- 2 tiếng nữa cho nó ra mùi thơm ngon tùy vào “công lực” của người nấu vì nghe nấu nồi phở 4 tiếng có người sợ rồi.

– Nêm nếm nồi nước lèo vừa ăn, cho bò viên vào.

– Hành tây xắt mỏng, hành lá và ngò cũng xắt nhuyễn trộn chung vào 1 tô để riêng.

– Trụng bánh phở cho vào tô, thịt bò tái, thịt nạm trải lên, cho hành tây xắt mỏng, hành lá, ngò lên và chan nước lèo có bò viên vào.

– Ăn cùng giá trụng vá các loại rau, tương.