Cá Nướng Úp Chậu Nam Định

--- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Làm Cá Nướng Úp Chậu Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Nướng Mắc Khén Đậm Chất Ẩm Thực Tây Bắc
  • Cách Làm Món Cá Trê Lai Nướng Giềng Mẻ Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Giấy Bạc Đơn Giản, Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nướng Cá Quả Ngon Tuyệt
  • Cá nướng úp chậu là một đặc sản nổi tiếng của người dân Nam Định. Chỉ cần thường thường món ăn này một lần bạn sẽ vương vấn mãi không quên. Để hiểu rõ hơn về món ăn nổi tiếng này của người Nam Định mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây.

    Cá nướng úp chậu – Món ăn độc đáo từ cái tên

    Điểm nổi bật của món cá nướng Nam Định chính là phần da cá được nướng có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Không chỉ màu sắc hấp dẫn mà phần da cá còn được nướng rất giòn và ngon. Phần thịt cá chắc nịch thơm phúc khác biệt hẳn đối với những món cá nướng khác. Ngoài ra ưu điểm của món cá này chính là thời gian bảo quản được rất lâu. Theo các cụ lớn tuổi trong xã Phương Định thì món cá này có thể bảo quản được hàng tuần trời. Chỉ cần bạn treo cá lên gác bếp hoặc tủ lạnh thì sẽ bảo quản được rất lâu.

    Cá nướng Nam Định cùng người dân đón Tết

    Tuy nhiên để món ăn không mất đi hương vị thì trước khi ăn bạn nên nướng lại bằng than hoa khoảng 5 – 10 phút. Món cá nướng này ngon nhất khi nhậu với một chút rượu trắng.

    Món cá nướng úp chậu này đã trở thành một đặc sản của người Nam Định. Cứ vào khoảng 25 âm lịch hàng năm, người dân xã Phương Định lại nô nức đánh cá. Những chú cá tươi ngon sau khi đánh bắt nên sẽ được nướng theo phương pháp truyền thống mang đậm hương vị quê hương. Để món cá nướng được ngon người dân xã Phương Định thường chọn loại cá trắm cỏ có cân nặng từ 2 – 5 cân hoặc cá chép 1 – 1,4 cân để nướng. Bởi vì theo họ thịt các trắm và cá chép rất thơm khi nướng úp chậu sẽ rất hấp dẫn.

    Hướng dẫn cách làm món cá nướng úp chậu

    Món cá nướng Phương Định, Trực Ninh, Nam Định tuy nhìn cầu kỳ nhưng thực chất rất đơn giản. Chỉ cần bạn thực hiện theo các bước sau đây là có thể chế biến thành công được món ăn này.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Để học được thành công bí quyết nướng cá của người dân Nam Định thì bạn cần phải chuẩn nguyên liệu thật tốt. Món cá nướng Trực Ninh cần có cá trắm hoặc cá chép nặng từ 1 – 5 cân. Ngoài ra còn cần phải chuẩn bị các gia vị như hành , sả, thì là, gừng…

    Làm sạch cá và tẩm ướt

    Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ xong bước tiếp theo chính là làm sạch cá. Cá nướng cần phải mổ bụng và rửa lại sạch sẽ bằng nước sạch. Nếu cá quá to thì chúng ta nên thực hiện cắt ra làm nhiều khúc. Thông thường sẽ thực hiện cắt khoảng tầm từ 2 đến 3 khúc.

    Khi làm sạch cá xong sẽ tiến hành ướp gia vị đã chuẩn bị trong vòng 30 phút. Cách làm này giúp gia vị ngấm vào thịt các được đều hơn và hương vị sẽ hấp dẫn hơn.

    Thực hiện nướng cá

    Tiếp theo cá sẽ được xếp vào một chậu nhôm xung quanh xếp gạch và bên dưới lót dơm cùng lá chuối để nướng.Trong quá trình nướng đòi hỏi người nướng cần phải hết sức kiên nhẫn. Bởi vì nếu không kiên nhẫn cá sẽ không được chín và có hương vị thơm ngon. Chính vì vậy người dân Trực Ninh thường truyền nhau rằng bí kíp nướng cá thành công chính là sự kiên trì.

    Để món cá nướng được ngon khi nướng cần kiểm tra chậu úp cá thật chắc chắn. Rơm để nướng cá phải được trải xung quanh thành chậu và đốt rơm liên tục trong 30 phút. Sau đó để giữ độ ấm cho việc nướng cá cần thực hiện phủ một lớp trấu dày rồi đốt rơm liên tục trong vòng 5 tiếng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí 4 Cách Làm Cá Hồi Nướng Siêu Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Muối Ớt Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Cá Nướng Muối Hột Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Nướng Riềng Sả Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cá Nướng Giấy Bạc Bằng Lò Vi Sóng Siêu Ngon Tại Nhà
  • Đặc Sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nướng Cá Hồi Nauy Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Cá Kèo Nướng Muối Ớt
  • Cách Nướng Cá Lóc Trên Bếp Than Hồng
  • Cá Tầm Nướng: 2 Món Cá Tầm Nướng “Siêu Siêu” Ngon
  • Bí Quyết Nướng Cá Bằng Lò Nướng Siêu Ngon
  • Đặc sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

    Đặc sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

    5.0

    out of

    5

    based on

    2

    votes

    Bạn đánh giá: 5 / 5

    Xin hãy xếp hạng

     

    Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam khu vực đồng bàng sông Hồng nơi mà nối tiếng với rất nhiều món ăn ngon đã đi sâu vào tiền thức của mỗi người.Hôm nay chúng tôi  xin giới thiệu tới quý vị món đặc sản tiếp theo của mảnh đất thành Nam đó là món Cá nướng úp chậu.

    Cá nướng úp chậu là là một món ăn cổ truyền khá phổ biến ở Nam Định.Nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mâm cơm cúng gia tiên,có lẽ là không thể thiếu được món ăn mà đã đặc biệt từ cái tên,cách chế biến đến hương vị của nó.

    Bất kì một món ăn ngon nào thì chọn nguyên liệu đều là khâu hết sức quan trọng.Nguyên liệu chính là cá chép khoảng từ 1-2 kg hoặc cá trắm từ 3-5 kg.Cá chọn những con cá tươi sống có màu trắng hoặc vàng vì đây là những con cá sống tự nhiên,thịt cá sẽ chắc và thơm ngon.

    Cá sau khi được làm sạch sẽ cắt khúc tùy theo trọng lượng rồi tẩm ướp gia vị  gồm có bột canh,sả,ớt,gừng và lá mắc mật trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị.

    Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì sẽ mang đi nướng.Đầu tiên lót một lớp rơm khô dày khoảng 2-3 cm xuống dưới,lót lá chuối tươi lên và đặt cá.Tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên bên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên.

    Khi hoàn tất mọi công việc chuẩn bị thì tiến hành phủ rơm lên bề mặt chậu và tiến hành châm lửa nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút.Sau đó tiến hành phủ một lớp chấu lên trên để ủ giữ ấm cho cá trong vòng 3h thì tiến hành lật mặt để cho cá khỏi bị cháy và tiếp tục ủ thêm khoảng 2-3h để cá chín đều.

    Để món cá có hương vị đậm đà, thịt cá thơm ngon lúc ăn người nướng cá phải thật kiên trì,phải để ý giữ cho lửa đều vừa phải,nếu lửa quá to sẽ làm cháy cá , lửa nhỏ thì cá sẽ chín không đều thịt không thơm ngon.

    Sau khi ủ tổng cộng khoảng 6h,cá đã chín và chúng ta có thể mở chậu,lấy cá ra và bày biện ra đĩa.Thêm một bát mắm gừng nữa là đã hoàn thành món cá nướng úp chậu tuyệt vời rồi.

    Mọi nhu cầu về các món ẩm thực cổ truyền của dân tộc quý vị vui lòng liên hệ 0988999525 để được tư vấn hỗ trợ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Nướng Úp Chậu – Món Ngon Đặc Sản Nam Định
  • Đặc Sản Cá Nướng Úp Chậu Nam Định
  • Điều Mà Bạn Nên Biết Khi Nướng Cá Bằng Lò Nướng
  • Cách Làm Món Cá Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Với Than Củi Nướng Pink Fire – Bán Buôn Bán Lẻ Than Củi Than Hoa Nướng Tại Hà Nội
  • Cách Làm Món Cá Quả, Trắm, Rô Nướng Than Hoa Ngon
  • Cá Nướng Úp Chậu – Món Ngon Đặc Sản Nam Định

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu
  • Bí Quyết Nướng Cá Hồi Nauy Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Cá Kèo Nướng Muối Ớt
  • Cách Nướng Cá Lóc Trên Bếp Than Hồng
  • Cá Tầm Nướng: 2 Món Cá Tầm Nướng “Siêu Siêu” Ngon
  • Một trong số những món ngon đặc sản Nam Định không thể không nhắc đến đó là cá nướng úp chậu, món ăn cổ truyền khá phổ biến ở Nam Định.

    Nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trong mâm cơm cúng gia tiên, có lẽ là không thể thiếu được món ăn đặc biệt từ cái tên, cách chế biến đến hương vị của nó. Chỉ cần nghe tên thôi, chắc hẳn nhiều du khách đã cảm thấy tò mò muốn thưởng thức ngay những hương vị hấp dẫn ấy.

    Cá dùng để nướng là những con cá tươi, sống trong môi trường tự nhiên, thịt cá sẽ chắc và thơm ngon. Cá được cắt làm đôi, làm ba (tùy theo kích cỡ của cá), rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh, sả, lá mắc mật, gừng với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

    Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì sẽ mang đi nướng. Đầu tiên lót một lớp rơm khô dày khoảng 2- 3cm xuống dưới, lót lá chuối tươi lên và đặt cá.

    Tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên bên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên trên cá. Xong xuôi, rơm sẽ được phủ lên thành chậu và bắt đầu nướng cá.

    Khi hoàn tất mọi công việc chuẩn bị thì tiến hành phủ rơm lên bề mặt chậu và tiến hành châm lửa nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút.

    Sau đó người ta sẽ phủ một lớp trấu dày quanh mặt chậu rồi đốt thêm từ 4 – 5 tiếng. Thành phẩm cá nướng úp chậu chín đều, lớp da béo ngậy, giòn dai, óng vàng cùng phần thân cá chắc thịt, thơm ngon phưng phức. Cá nướng rơm ăn kiểu gì cũng ngon.

    Ngon nhất là kiếm mớ lá sung, lá mơ, rau thơm rau mùi đủ loại, pha một bát nước chấm mắm gừng, rồi cuộn tất cả cá và rau thơm lại. Ai thích ăn loại rau nào thì cuộn loại rau ấy và chấm để ăn.

    Ông Nguyễn Văn Chấp năm nay đã gần 70 tuổi sống ở Đội 5, xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy cho biết, muốn cá nướng ngon, phải biết canh lửa, kiên trì.

    Nếu người nướng nóng vội cho lửa cháy to, cá sẽ bị chín ép, bị cháy, còn khi ít lửa, cá chín không đều, thịt thường không có mùi thơm.

    Đặc biệt, rơm và trấu được dùng để nướng cá là loại rơm của cây lúa tám, và vỏ trấu của hạt thóc tám được trồng phổ biến ở địa phương.

    “Cách chế biến món cá nướng úp chậu tuy đòi hỏi sự cầu kỳ, kiên trì nhưng ở Giao Nhân giờ trở thành đặc sản, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo…”, ông Chấp vui mừng nói.

    Những du khách ghé qua nơi đây sẽ chắc chắn không bao giờ muốn bỏ lỡ món đặc sản Nam Định này. Bởi chỉ cần một lần thưởng thức thôi, bạn sẽ dễ dàng bị món ăn này hấp dẫn đến mức say mê.

    (Baodulich.net.vn)

    Theo

    Copy link

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sản Cá Nướng Úp Chậu Nam Định
  • Điều Mà Bạn Nên Biết Khi Nướng Cá Bằng Lò Nướng
  • Cách Làm Món Cá Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Với Than Củi Nướng Pink Fire – Bán Buôn Bán Lẻ Than Củi Than Hoa Nướng Tại Hà Nội
  • Cách Làm Món Cá Quả, Trắm, Rô Nướng Than Hoa Ngon
  • Cách Làm Cá Nướng Muối Ớt Ngon Đậm Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Đặc Sản Cá Nướng Úp Chậu Nam Định

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Nướng Úp Chậu – Món Ngon Đặc Sản Nam Định
  • Đặc Sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu
  • Bí Quyết Nướng Cá Hồi Nauy Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Cá Kèo Nướng Muối Ớt
  • Cách Nướng Cá Lóc Trên Bếp Than Hồng
  • Cá nướng úp chậu được xem là món hiếm có khó tìm. Ngoài thớ thịt săn chắc đậm đà, đặc sản còn dễ dàng bảo quản suốt cả tuần.

    Món ăn từ lâu là niềm tự hào của người dân Phương Định, Trực Ninh, Nam Định. Cá không kén mùa nhưng chủ yếu được chế biến và thưởng thức trong những ngày tết cổ truyền.

    Cá nướng Nam Định tuyệt ngon song không được rao bán như cá kho niêu đất Vũ Đại, Hà Nam. Vì vậy, người ăn càng thấy nâng niu, trân trọng hơn bởi hương vị cũng như thời gian, công sức đổ ra.

    Để có món cá ngon đúng điệu, người dân Nam Định thường chọn loại trắm cỏ (từ 2-5kg) hoặc cá chép trưởng thành(1-,5kg) đem sơ chế, tẩm ướp gia vị hành, sả, thì là… khoảng 30 phút.

    Canh chừng cá đã ngấm gia vị, đầu bếp sẽ nhanh tay “nhốt” cá vào một chiếc chậu nhôm dày. Cá được đặt trên lớp rơm nếp sạch lót cùng lá chuối, xung quanh xếp gạch.

    Sau khi kiểm tra chậu, gạch chắc chắn, đầu bếp bắt đầu trải rơm đốt xung quanh, phía trên chậu liên tục trong 30 phút.

    Nếu nghĩ như vậy là có thể thưởng thức đặc sản có 1-0-2 này thì bạn nhầm to. Đây chỉ mới là giai đoạn khởi động mà thôi. Muốn cá chín chắc nịch, thơm lừng và bảo quản được lâu, người dân cần phủ kín chậu bằng lớp chấu, mùn cưa thật dày và đốt âm ỉ suốt 5 -6 giờ.

    Tiếp đó, đầu bếp lại tỉ mẩn gạt toàn bộ lớp tro tàn rồi dùng kẹp tre mở chậu để lật cá. Tiếp tục nướng âm ỉ thêm 5 – 6 giờ nữa mới thành công.

    Món ăn đạt chuẩn khi chín vàng, thơm lựng, ấn vào thấy khô nhờ lượng nhiệt truyền qua lớp chậu dày chứ không để lửa bén vào trong khiến cá cháy đen hoặc chảy nước.

    Cá nướng úp chậu tuyệt ngon khi thưởng thức cùng nước chấm pha gừng vừa cay vừa bùi, phảng phất mùi rơm nếp, lá chuối trong cái rét ngọt đầu xuân.

    Theo Kienthuc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điều Mà Bạn Nên Biết Khi Nướng Cá Bằng Lò Nướng
  • Cách Làm Món Cá Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Với Than Củi Nướng Pink Fire – Bán Buôn Bán Lẻ Than Củi Than Hoa Nướng Tại Hà Nội
  • Cách Làm Món Cá Quả, Trắm, Rô Nướng Than Hoa Ngon
  • Cách Làm Cá Nướng Muối Ớt Ngon Đậm Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Nướng Cá Bằng Giấy Bạc Ngon “Mê Mẩn” Không Thể Quên
  • Cá Nướng Úp Chậu

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nướng Cá Sấu Nguyên Con
  • Cách Làm Món Cá Chạch Chấu Sông Đà Nướng Muối Ớt
  • Bí Quyết Làm Món Cá Chỉ Vàng Nướng Đậm Vị, Thơm Ngon❤️✔️
  • Mẹo Nướng Cá Chỉ Vàng Đơn Giản Tại Nhà
  • Đãi Cả Nhà Chả Cá Lá Lốt Dân Dã Mà Ngon Ngày Cuối Tuần
  • Cá dùng để nướng là những con cá tươi, sống trong môi trường tự nhiên, thịt cá sẽ chắc và thơm ngon. Cá được cắt làm đôi, làm ba (tùy theo kích cỡ của cá), rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh, sả, lá mắc mật, gừng với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

    Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì sẽ mang đi nướng. Đầu tiên lót một lớp rơm khô dày khoảng 2- 3cm xuống dưới, lót lá chuối tươi lên và đặt cá. Tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên bên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên trên cá. Xong xuôi, rơm sẽ được phủ lên thành chậu và bắt đầu nướng cá. Khi hoàn tất mọi công việc chuẩn bị thì tiến hành phủ rơm lên bề mặt chậu và tiến hành châm lửa nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút.

    Sau đó người ta sẽ phủ một lớp trấu dày quanh mặt chậu rồi đốt thêm từ 4 – 5 tiếng. Thành phẩm cá nướng úp chậu chín đều, lớp da béo ngậy, giòn dai, óng vàng cùng phần thân cá chắc thịt, thơm ngon phưng phức. Cá nướng rơm ăn kiểu gì cũng ngon. Ngon nhất là kiếm mớ lá sung, lá mơ, rau thơm rau mùi đủ loại, pha một bát nước chấm mắm gừng, rồi cuộn tất cả cá và rau thơm lại. Ai thích ăn loại rau nào thì cuộn loại rau ấy và chấm để ăn.

    Ông Nguyễn Văn Chấp năm nay đã gần 70 tuổi sống ở Đội 5, xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy cho biết, muốn cá nướng ngon, phải biết canh lửa, kiên trì. Nếu người nướng nóng vội cho lửa cháy to, cá sẽ bị chín ép, bị cháy, còn khi ít lửa, cá chín không đều, thịt thường không có mùi thơm. Đặc biệt, rơm và trấu được dùng để nướng cá là loại rơm của cây lúa tám, và vỏ trấu của hạt thóc tám được trồng phổ biến ở địa phương.

    “Cách chế biến món cá nướng úp chậu tuy đòi hỏi sự cầu kỳ, kiên trì nhưng ở Giao Nhân giờ trở thành đặc sản, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo…”, ông Chấp vui mừng nói.

    Những du khách ghé qua nơi đây sẽ chắc chắn không bao giờ muốn bỏ lỡ món đặc sản Nam Định này. Bởi chỉ cần một lần thưởng thức thôi, bạn sẽ dễ dàng bị món ăn này hấp dẫn đến mức say mê.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Bí Quyết Nướng Cá Bằng Lò Nướng Chuẩn
  • Tất Tần Tật Cách Làm Cá Mập Xào Lăn
  • Hướng Dẫn Chế Biến Cá Nục Nướng Nồi Chiên Không Dầu
  • Cá Ngừ Đại Dương Nướng Muối Ớt
  • Cá Nheo Nướng Riềng Mẻ: Nguyên Liệu Và Cách Chế Biến Ngon Nhất
  • Đặc Sản Cá Nướng Úp Chậu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Nướng Bằng Lò Nướng Thơm Ngon Cho Ngày Mưa
  • Cách Làm Cá Rô Phi Nướng Giấy Bạc Thơm Cay Tuyệt Hảo
  • Phá Cách Cá Rô Phi Nướng Cho Bữa Cơm Chiều Thơm Ngon
  • Nhớ Đời Món Cá Rô Nướng Muối Ớt
  • Mách Mẹ Cách Làm Cá Saba Nướng Giấy Bạc Ngon Mê Mẩn
  • Món cá nướng này là một đặc sản “hiếm có, khó tìm”, nếu có người thân quen, bạn nên đặt trước, nếu không sẽ chẳng bao giờ được nếm thử.

    Nếu có dịp ghé qua xã Phương Đinh, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định những ngày đầu xuân, vào bất cứ gia đình nào, bên cạnh những món ăn truyền thống, bạn sẽ được chủ nhà mời một món cá nướng rất đặc biệt, ăn xong bạn còn muốn… xin về.

    Đó là món cá nướng úp chậu với phần da cá vàng ươm, giòn dai như mực nướng, phần thịt chắc nịch, thơm phức. Món cá chỉ cần bảo quản trong ngăn lạnh hoặc treo gác bếp có thể để được cả tuần. Khi ăn, chỉ cần nướng qua than hoa dăm mười phút là có thể nhậu hết vài cút rượu.

    Không biết món cá này xuất hiện từ bao giờ nhưng theo nhiều người dân trong xã Phương Định, cứ khoảng 25 Tết, nhà nhà lại nô nức đi đánh cá, mua cá để làm món cá nướng có một không hai này.

    Loại cá để nướng thường dùng để nướng là cá trắm cỏ (từ 2 đến 5 cân), cá chép (từ 1 – 1,5 cân). Cá chép chỉ cần mổ bụng, rửa sạch, còn các loại cá to, chủ nhà thường phải cắt làm 2 hoặc 3 khúc. Sau đó, thâm ướp gia vị, hành, sả, thì lá, gừng… để ngấm khoảng 30 phút.

    Tiếp đó, những chú cá tươi roi rói sẽ được “nhốt” vào một chiếc… chậu nhôm chuyên dụng, xung quanh xếp gạch và lót một lớp rơm, lá chuối bên dưới. Đến đây, rất nhiều du khách ngạc nhiên vì làm sao cá úp chậu lại có thể chín được? Câu trả lời là nhờ vào sự khéo léo, kiên trì và một “bí kíp” gia truyền trong việc nướng cá.

    Khi đã kiểm tra chậu úp cá chắc chắn, đầu bếp bắt đầu trải rơm đốt xung quanh thành chậu, phía trên chậu liên tục trong 30 phút. Rồi phủ kín chậu bằng một lớp chấu dày, tiếp tục đốt rơm và chấu lẫn lộn trong vòng… 5 tiếng.

    Món cá nướng này “ăn đứt” các loại “mầm đá” của Trạng Quỳnh xa xưa, vì đó mới chỉ đi được nửa thời gian để cho ra sản phẩm. Đầu bếp gạt hết lớp chấu và rơm trên chậu, nhẹ nhàng dùng kẹp tre mở chậu để lật cá. Bây giờ, một mặt cá đã chín vàng, khô, mùi thơm ngào ngạt. Cẩn thật lật mặt sau của cá, đầu bếp lại tiếp tục “chiến đấu” với rơm, chấu thêm 5 tiếng nữa thì món cá nướng úp chậu mới hoàn thành.

    Điều quan trọng nhất, theo anh Đức – người đã làm món cá nướng này 5 năm chia sẻ là phải kiên trì và biết “điều lửa” để sao cá chín nhờ nhiệt hấp thụ qua chậu chứ không được để lửa bén vào bên trong, cá sẽ bị chín cháy, hoặc bị chảy nước.

    Món cá này giờ trở thành đặc sản của người xã Phương Định, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo. Nếu có dịp du xuân trên miền đất của các vị vua Trần dịp đầu xuân, bạn nhớ ghé qua đây (cách thành phố Nam Định khoảng 30 km) để thưởng thức món cá đặc biệt này.

    Các bài viết khác:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Nhám Kiêm Chữa Bệnh Ít Người Biết
  • Thơm Lừng Hấp Dẫn Với Món Cá Trê Nướng Nghệ Cho Cả Nhà Thêm Vui
  • Cách Làm Món Cá Nục Nướng Sa Tế Cực Ngon Cho Buổi Dã Ngoại
  • Cách Làm Cá Ngừ Nướng Giấy Bạc Thơm Nức Mũi Ăn Là Nghiền
  • Ngon Tuyệt Cá Nheo Nướng Với Công Thức Đơn Giản Nhất
  • Bí Quyết Làm Cá Nướng Úp Chậu Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Nướng Mắc Khén Đậm Chất Ẩm Thực Tây Bắc
  • Cách Làm Món Cá Trê Lai Nướng Giềng Mẻ Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Giấy Bạc Đơn Giản, Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nướng Cá Quả Ngon Tuyệt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Lóc Nướng Trui Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Ở Nam Định có món cá nướng “đặc sản”, người ta không nướng cá trên than hay rơm mà úp chậu vào rồi… đốt.

    Để học bí quyết nướng cá có màu vàng óng, hương vị đậm đà, thịt cá dai, thơm mùi rơm nếp, chúng tôi đã tìm về xã Phương Định (H.Trực Ninh, Nam Định), nơi nổi tiếng với món cá nướng úp chậu này.

    Bắt đầu từ ngày 25 tháng chạp, người dân xã Phương Định đã rậm rịch chuẩn bị món cá nướng bày trong mâm cơm ngày tết. Cá nướng thường là loại trắm cỏ (từ 2 – 5kg), hay cá chép (từ 1 – 1,5 kg) tùy theo sở thích của mỗi nhà.

    Sau khi mua cá ở chợ hoặc đánh dưới đầm lên, gia chủ cắt cá làm đôi, làm ba (tùy theo kích cỡ của cá), rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh, sả, gừng với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

    Tiếp đó, người chế biến sẽ trải một lượt rơm nếp dày chừng 3cm xuống nền bếp, đặt cá lên, dùng lá chuối tươi phủ kín bề mặt cá và lấy một chiếc chậu nhôm úp lên trên cá.

    Khi việc chuẩn bị đã xong, người chế biến phủ rơm lên thành chậu và đốt.

    Sau khoảng 30 phút đốt bằng rơm thì lấy vỏ trấu phủ lên trên thành chậu một lớp dày rồi tiếp tục đốt.

    Rơm và trấu cháy âm ỉ suốt 5 tiếng, sau đó cá được lật mặt và tiếp tục ủ trấu nóng trong 5 – 6 tiếng nữa.

    Khi cá chín vàng, thơm lựng, ấn vào thấy khô là hoàn tất.

    Ông Nguyễn Văn Hạnh (46 tuổi), ở Đại Thắng 5, xã Phương Định, cho biết: “Muốn cá nướng ngon, phải biết canh lửa, kiên trì. Nếu người nướng nóng vội cho lửa cháy to, cá sẽ bị chín ép, bị cháy, còn khi ít lửa, cá chín không đều, thịt thường không có mùi thơm”.

    Cách chế biến tuy đòi hỏi sự cầu kỳ, kiên trì nhưng ở Phương Định, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị một vài khúc cá cho ngày tết.

    Khi ăn, cá được chấm nước mắm pha gừng, vừa cay, vừa bùi, thơm mùi rơm nếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Nướng Úp Chậu Nam Định
  • Bật Mí 4 Cách Làm Cá Hồi Nướng Siêu Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Muối Ớt Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Cá Nướng Muối Hột Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Nướng Riềng Sả Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bún Cá Nam Định

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Cá Nam Định Thấm Đậm Vị Quê Hương, Đi Xa Là Nhớ
  • Cách Nấu Nước Dùng Ăn Bún Cá Hấp Dẫn Nhất Cho Cả Gia Đình
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Nước Lèo Cá Lóc Ngon Chuẩn Miền Tây
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng, Rô Phi Rau Cải Thơm Ngon, Không Tanh
  • Bún Cá Hải Phòng Món Đặc Sản Độc Đáo Và Ngon Tuyệt
  • Bún cá Nam Định với vị ngọt thanh của nước dùng xương, vị đậm đà của miếng cá được lát mỏng, chiên giòn tan, mùi thơm đặc trưng của rau cần, thì là, thêm mớ rau sống thái rối xanh mát làm nên một hương vị đặc trưng củ bún cá thành Nam.

    NGUYÊN LIỆU

    – Cá quả: 1 kg (có thể thay bằng cá trôi, trắm loại nhỏ)

    – Xương cục: 500 gr

    – Cà chua: 200 gr

    – Hành lá: 50 gr

    – Thì là: 50 gr

    – Hành khô: 1 củ

    – Gừng khô: 1 củ

    – Rau cần: 500 gr

    – Rau diếp: 200 gr

    – Rau thơm các loại: 1 ít

    – Dầu ăn

    – Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.

    CÁCH LÀM

    – Xương mua về các bạn ninh lấy nước dùng trong. Đập thêm 1 mẩu gừng để nước dùng thơm hơn. Trong quá trình đun các bạn để nhỏ lửa và thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong.

    – Cá sơ chế sạch để ráo. Phần mình cá thái miếng mỏng (khoảng 4 – 5 mm). Ướp mình cá với chút gừng băm nhỏ + muối + 1 thìa bột năng, trộn đều, để 1 tiếng cho ngấm.

    – Phần đầu cá cho vào ninh cùng với xương lợn.

    – Cà chua rửa sạch, 1/2 thái nhỏ, 1/2 bổ múi cam.

    – Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

    – Hành, thì là, rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.

    – Rau diếp và các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo. Rau diếp thái nhỏ, trộn chung với các loại rau thơm.

    – Làm nóng dầu ăn, cho thịt cá lát mỏng vào chiên. Các bạn để nhỏ lửa để cá chín âm, vàng, giòn. Gắp ra để ráo dầu.

    – Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua thái nhỏ vào đảo.

    – Khi cà chua mềm, nhuyễn, các bạn gạn nước dùng vào. Cho rau cần vào trụng qua, vớt ra để riêng.

    – Nêm vào nước dùng: 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa canh nước mắm.

    – Khi nước dùng sôi lại các bạn cho hành + thì là, tắt bếp.

    – Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, cho ra tô. Cho rau cần vào, thêm cá, chan nước dùng. Ăn kèm với rau sống và nước mắm hành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Cá Nục Kho Thơm
  • Cách Nấu Bún Nước Lèo Cá Lóc Chuẩn Miền Tây
  • Cách Nấu Canh Cá Măng Chua Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Bún Cá Lóc Ngon
  • Cách Làm Bún Cá Thì Là
  • Cách Làm Phở Bò Gia Truyền Nam Định

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Phở Bò Tái Lăn Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán
  • Học Cách Làm Bún Bò Huế Chuẩn Ngon Của Người Huế
  • Cách Làm Bún Bò Huế Tại Nhà Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
  • Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Cực Ngon
  • Cách nấu phở bò ngon là cách nấu của những lão niên cao tuổi miền Bắc, nắm trong tay công thức nấu gia truyền. Có 2 giả thuyết về nguồn gốc phát tích của món phở, một là phở có nguồn gốc từ Hà Nội rồi được lưu truyền ra khắp cả nước, hai cho rằng phở bò xuất hiện đầu tiên ở vùng Nam Định. Hiện nay còn nhiều tranh cãi tuy nhiên không thể phủ nhận rằng cách nấu phở bò ngon chính từ những “nghệ nhân nấu phở” có gốc tích từ 2 vùng trên.

    Nếu ai thích ăn GÂN BÒ thì phải có xương ống vì gân bò vì mình mua xương ống về hầm, và lóc gân ra.

    – Hột tiêu đen, – Hột ngò (corriander seeds), – Đinh hương ; – Thảo quả, – Quế; – Tai vị; Tiểu hồi (Fennel)

    – Ngò lá (corriander leaves); Giá; Rau quế; Ngò gai; Bánh phở ngâm nước cho mềm

    – Hành tây, Gừng, Tỏi; Đường phèn (Rock sugar)

    – Sá sùng (optional)

    – Nước mắm, muối, bột nêm, đường, và bột ngọt (mì chính).

    Cách nấu:

    – Bắt nước luộc xương ống sau đó đổ bỏ nồi nước và rửa sơ cho sạch xương vì chất đen dính vào. Nếu nấu xương vụn cắt sẵn hay xương đuôi bò cũng vậy, nấu cho nó sôi lên rồi đổ nước đó đi và rửa lại thịt cho sạch sẽ chất dơ bám vào thịt.

    – Cho nước vào nồi hầm áp suất và bắt lên bếp nhắm chừng sao cho nước sẽ ngập xương và nước sẽ ở mức khỏang 2/3 nồi, cho muối và cục đường phèn vào, chờ nước sủi tăm cho xương vào hầm nửa tiếng nếu nồi yếu yếu chắc 1 tiếng quá p, nếu nấu với nồi thường thì 2-3 tiếng để cho xương tiết ra hết chất ngọt.

    – Hầm qua đêm thì ngon hơn, còn hầm trong ngày thì chờ hết hơi bỏ nắp nồi và vớt xương ra để riêng vào thau. Nếu hầm bằng nồi thường thì cứ liu riu cho xương ra hết chất ngọt và tranh thủ hớt bọt.

    – 2 củ hành tây lột vỏ và miếng gừng cũng xắt bỏ vỏ, 2 tép tỏi cho vào lò nướng cho thơm sau đó bỏ vào nồi nước lèo. Hoặc có thể bỏ vào chảo nướng cũng được.

    – Hớt bọt đều đều cho nước trong và sạch.

    – Sá sùng nướng sơ, đập dập dập và bỏ vào một nồi nhỏ nấu chung với nước để ra nước ngọt, sau đó đổ nồi nước sá sùng qua nồi nước lèo (nếu không có sá sùng thì bỏ qua bước này), còn xác sá sùng bỏ vào túi cột miệng cho vào nồi nước lèo luôn.

    – Cục thịt bò cột chặt lại và cho vào nồi nước lèo (hoặc luộc bằng nồi áp suất cho nhanh) khi nào chín vớt ra cho vào thau nước lạnh, sau đó xắt miếng vừa ăn.

    – Quế, thảo quả, đinh hương, hạt tiêu, hạt ngò, tai vị, tiểu hồi rang cho chín vàng thơm và cho vào bịch thả vào nồi nước lèo luôn. Nếu ai thích cho thể nghiền tụi nó thành bột rồi cho vào bịch nhỏ cột lại bỏ vào nồi nước lèo, hầm thêm khoảng 1- 2 tiếng nữa cho nó ra mùi thơm ngon tùy vào “công lực” của người nấu vì nghe nấu nồi phở 4 tiếng có người sợ rồi.

    – Nêm nếm nồi nước lèo vừa ăn, cho bò viên vào.

    – Hành tây xắt mỏng, hành lá và ngò cũng xắt nhuyễn trộn chung vào 1 tô để riêng.

    – Trụng bánh phở cho vào tô, thịt bò tái, thịt nạm trải lên, cho hành tây xắt mỏng, hành lá, ngò lên và chan nước lèo có bò viên vào.

    – Ăn cùng giá trụng vá các loại rau, tương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ở Gia Lai Có Món Phở Khô Trứ Danh, Tôi Học Được Cách Làm, Cả Nhà Ai Cũng Khoái!
  • Thuyết Minh Về Món Phở Hà Nội
  • Công Thức Nấu Phở Bò Hà Nội Đúng Chuẫn
  • Cách Làm Phở Cuốn Thịt Heo Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Phở Cuốn Ngon Tại Nhà
  • Bún Giả Cầy Nam Định

    --- Bài mới hơn ---

  • Chồn Nấu Giả Cầy Thơm Ngon, Cách Nấu Thịt Giả Cầy Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Món Nấu Giả Cầy Thịt Lợn Mán Chuẩn Vị Tây Bắc
  • Cách Nấu Món Chân Giò Giả Cầy Với Măng Tươi Lạ Miệng
  • Cách Nấu Vịt Giả Cầy Thơm Ngon Béo Ngậy, Chuẩn Vị Miền Trung ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Đổi Vị Cho Bữa Cơm Với Món Ngan Nấu Giả Cầy Đậm Đà Thơm Phức
  • Nam Định món Bún Giả Cầy là món ăn khoái khẩu của người dân Thành Nam sau món ăn Phở. có thể khẳng định chưa đâu ở phía Bắc lại có quán Bún Giả Cầy nhiều như ở Nam Định.

    Nếu như thịt cầy là một món đặc sản tuyệt vời của người Việt Nam, thì cùng với nó, giả cầy lại là cả một sự sáng tạo độc đáo. Cái món thịt thơm lừng, ươm vàng sóng sánh ấy mà ăn kèm với bún, với rau mùi, hành tây ngâm dấm thì không gì tuyệt bằng.

    Có lẽ, một bậc sành ăn nào đó vì quá nhớ nhung cái mùi vị của rựa mận mà sáng tạo ra món giả cầy để an ủi cái dạ dày của mình. Giả mà thành thật. Giờ đây, giả cầy đã trở thành món khoái khẩu của hầu hết cánh đàn ông. Nhưng khác với “người anh em” của nó, món ăn này không gợi cái ồn ào quán xá, cái men cay chuếnh choáng của những ly rượu đế, cuốc lủi mà nhắc người ta nhớ về những bữa cơm gia đình ấm áp.

    Để có được bát giả cầy ngon, cái kỳ công nhất lại nằm ở việc chọn chân giò. Lạ là ở chỗ, chân giò ngon lại phải là chân lợn sề. Cái giống lợn bị nhiều người chê ấy chỉ ngon ở cặp giò và bộ lòng. Chân trước hay chân sau đều có thể làm giả cầy, nhưng người khéo chọn thường chuộng chân sau bởi nó mềm và thơm hơn cả. Phần ngon nhất, giới chuyên môn hay gọi là “bắp hoa”, tức phần trên của đùi sau. Chả trách mà mấy chị nội trợ, vừa đến chợ là đã tất tả chạy ngay đến hàng thịt quen, khi miếng chân giò ưng ý đã yên vị trong giỏ rồi mới thong thả mua riềng, mua mẻ, lựa lên lựa xuống bó rau mùi tươi xanh mơn mởn…

    Chiếc chân giò làm sạch trắng tinh, trước khi chế biến được bọc trong một lớp giấy báo rồi thui qua trên rơm vàng. Trong tuyệt chiêu của tất cả các món nướng, chẳng thể bỏ qua cái tài tình của chân giò thui rơm. Ôi chao, cái rừng rực của lửa rơm còn thơm hương lúa mới táp vào thớ thịt tươi roi rói sao mà quyến rũ đến vậy. Ngọn lửa liếm đến đâu, lớp bì trắng phau ngả màu xém vàng đến đó, mùi thơm bốc lên khiến bụng dạ cồn cào. Nhìn chiếc chân giò thui rơm, là biết ngay trình độ của người đầu bếp. Chân giò phải vừa vàng ươm nhưng không được cháy hết lớp bì, vừa đủ để mỡ tươm ra óng ánh nhìn đã thấy ngon con mắt.

    Đừng ngại cầu kỳ, đừng ngại thui rơm bụi bặm, bởi phải là cái lửa từ rơm thì món giả cầy mới đạt đến đỉnh của sự khoái khẩu. Cũng là chân giò bắp hoa đấy, nhưng nếu thui trên cái ngọn lửa xanh lét của bếp ga hay tệ hơn nữa là đút lò vi sóng một cách cẩu thả thì cái tinh túy của món ăn đã giảm đi một nửa rồi.

    Vì là giả cầy, nên món này cũng mang đầy đủ gia vị của thịt cầy chính cống. Nào riềng, nào mẻ, nào nghệ, nào mắm tôm xứ Thanh đứng cách xa vài chục mét vẫn còn nghe mùi thơm thoang thoảng. Cái lát riềng vàng mượt như sớ gỗ, lát nghệ tươi óng, mẻ thanh thanh chua dịu, mắm tôm nâu sậm sóng sánh như nuốt lấy, như quyện lấy từng miếng chân giò đều tăm tắp. Càng ướp lâu, miếng chân giò càng như hớp trọn cái tinh túy của đất trời. Khi ánh lửa lem lém liếm vào đáy nồi, cái thứ nước sền sệt sôi lên sùng sục, từng miếng thịt quân cờ cứ trồi lên rồi lại chìm xuống. Thời gian chờ đợi sao mà dài thế. Mùi thơm quyến rũ buông ra khiến người canh cũng không nhịn nổi cơn thèm.

    Khẽ nhấc vung, nhón một thìa nước quyện sánh nóng bỏng lưỡi, đưa lên miệng húp “soạt” một cái. Ôi chao, sao mà ngon lạ. Cứ thế, cái hương vị vấn vương mãi nơi đầu lưỡi để người nấu bếp thêm kiên nhẫn chờ đến lúc nhắc nồi thịt thơm ngon ra khỏi bếp.

    Chỉ vừa mở vung ra, cái thứ hương khó cưỡng của món ăn khoái khẩu này đã tham lam tràn ngập khắp không gian. Cái dạ dày giục giã, cái miệng xuýt xoa, bàn tay vội vã múc đầy tô giả cầy sóng sánh, đĩa bún trắng ngần, rổ rau mùi xanh ngăn ngắt, thêm bát hành tây ngâm dấm cho đủ bộ. Làn khói mỏng mảnh bay lên từ bát giả cầy, đằm sâu trong từng sớ thịt, uốn lượn như muốn lưu giữ lại mùi thơm. Chẳng ai chờ đợi được nữa rồi. Miếng chân giò còn nguyên xương, nguyên thịt, nguyên bì, nhưng sao mà mềm đến thế. Lớp bì xem xém dai dai, thịt bùi ngọt đậm đà.

    Gặm một miếng chân giò cho thỏa lòng cái đã, rồi mới chan thìa nước dùng ươm vàng sánh mỡ vào miếng bún trắng tinh, kẹp vào cùng lá mơ lông, cọng mùi xanh và lát hành tây chua dịu…Cái cay, chua, ngọt cứ dồn vào cuống họng, dư vị thăng hoa khó tả.

    Cũng giông như Phở, Bún giả cầy cũng tập chung đủ loại khách mọi tâng lớp từ trí thức, công chức nhà nước…đến những người thợ khuân vác

    chúng tôi

    Theo

    Copy link

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngày Nghỉ Với Món Ngan Nấu Giả Cầy Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Chó Giả Cầy Thơm Ngon Lạ, Cách Làm Thịt Chó Nấu Giả Cầy Thơm Phức, Ngon Cơm
  • Cách Làm Chân Giò Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ăn Với Bún Ngon Tuyệt ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 4 Món Cháo Đậu Xanh Giúp Bé Giải Nhiệt Trong Người
  • Uống Trà Gạo Lứt Rang Theo Cách Này Đảm Bảo Bạn Sẽ Bất Ngờ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100