Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cá Mối Kho / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Chả Cá Mối / 2023

Vùng biển là nơi luôn nổi tiếng với các món chả cá ngon được chế biến từ hài sản.Giá bán : 120.000 vnd/ kgVài nét về cá mối: Đây là một loại cá bình dân của chợ cá vùng biển. Loại cá này có nhiều xương dăm nhỏ, trên mình có chấm li ti màu vàng nhạt. Món ăn quen thuộc với cá mối đó là phơi tái cá với một chút ột ớt rồi đem chiên lên, còn ngon và hấp dẫn nhất đó chính là chả cá mối.

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm chả cá mối ngon:

Cá mối

Các nguyên liệu đi kèm: hạt tiêu, ớt đỏ, gia vị

Lá lốt, thì là

II. Cách làm chả cá mối ngon:

Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần làm cho cách làm chả cá mối ngon là chọn cá mối, bạn nên chọn những con cá mối cỡ vừa, mình còn óng ánh để thấy được độ tươi.

Bước 2: Dùng dao sắc để lọc thịt cá, không bỏ vây và đuôi cá để khi giã chả mịn hơn.

Bước 3: Cho cá mối đã rửa sạch, lọc kỹ vào giã nên giã bằng tay trong cối cho ngon, nếu không có thời gian bạn có thể xay bằng máy, nhưng như vậy sẽ là cá nát, nhuyễn và mất đi độ bùi. Giã cá mối đều tay rồi cho thêm ớt đỏ, nắm lá lốt và mấy cọng thì là vào cối giã cùng, trộn đều cho gia vị quánh lại và nặn thành từng viên tròn dẹp vừa ăn. Có thêm các gia vị đi kèm sẽ làm cho màu sắc của chả cá mối đẹp hơn lại mang đến mùi thơm hấp dẫn, thay vì mùi tanh.

Bước 4: Bạn chiên chả cá trong chảo dầu nóng, chả cá nổi phồng, có màu vàng óng là có thể vớt ra đĩa có giấy thấm dầu được rồi.

Thật đơn giản với cách làm chả cá mối ngon theo phong cách của người vùng biển phải không nào. Món ăn này ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất tuyệt, quan trọng là bạn nên ăn nóng mới cảm nhận được hết vị ngon của chả cá mối. Với nước chấm chả cá mối đôi khi chỉ cần nước mắm ngon thêm chút hạt tiêu cũng đủ khiến người thưởng thức phải xuýt xoa vì sao món ăn lại có vị lạ mà ngon đến vậy, không những không tanh mà còn ngọt thơm vị cá.

Nấm Mối Đặc Điểm Tác Dụng Của Nấm Mối Cách Dùng Nấm Mối Ngon Bổ / 2023

Nấm mối là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm mối. Cách dùng nấm mối. Hình ảnh của nấm mối.

Nấm mối là gì?

Nấm mối là một loài nấm tự nhiên có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, thuộc họ Lyophyllaceae. Sở dĩ có tên gọi là nấm mối bởi chúng chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều mối đất sinh sống.

Nấm mối được hình thành từ một loại meo được tạo ra do nước bọt của con mối thợ. Khi con mối bò đến đâu, chúng sẽ để lại nước bọt tới đó, mưa xuống tạo thành một loại meo, từ đó sinh ra nấm.

Nấm mối có thời gian sinh trưởng và phát triển tương đối ngắn, thường chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa. Thời gian khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Trong ngày, nấm mọc vào ban đêm, đến 5 – 6 giờ sáng thì mọc rộ và thường sẽ nở bung chỉ sau 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Cách nhận biết nấm mối

Nấm mối có kích thước nhỏ. Mũ nấm khi chưa mở thì có màu nâu sáng, khi mở rồi thì lại có màu trắng. Thân nấm trắng, có độ trơn nhất định và gốc hơi ngả vàng.

Hiện nay, nấm mối mới chỉ mọc ngoài tự nhiên, chưa nuôi trồng nhân tạo được. Chúng thường chỉ xuất hiện gần những tổ mối đất trong vườn. Tuy nhiên không phải ổ mối nào cũng có nấm mối. Để nhận biết ổ mối có nấm hay không, người ta thường đào khoảng đất nhỏ xung quanh. Nếu nơi đó có mối đất sinh sống thì chắc chắn sẽ có nấm mối.

Ngoài ra, dấu hiệu để nhận biết ổ mối có nấm là chúng thường ở sâu dưới đất khoảng 1 – 2 gang tay. Nếu có ụ nhô lên mặt đất thì cũng chỉ rất nhỏ. Thức ăn của mối là lá cây khô mục nên nếu tìm kiếm dưới tán cây cổ thụ, chỗ mát mẻ hoặc lùm cây um tùm thì khả năng tìm thấy ổ mối có nấm cũng sẽ cao hơn.Thông tin trích dẫn khoa học về nấm mối:

Công dụng của nấm mối

Nấm mối có vị ngọt đặc trưng, mềm nhưng không bở, có mùi thơm. Chúng thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn nhằm kích thích sự ngon miệng của người dùng.

Thông thường, các bà nội trợ có thể chế biến những món ăn ngon mà vẫn dễ làm từ nấm mối. Ví dụ như cháo nấm, bánh xèo nấm, nấm cuốn lá lốt, nấm kho nước cốt dừa, trộn gỏi với bông điên điển, rau cần ô, cần ta,… Những món ăn vừa ngon lại đảm bảo dinh dưỡng, chắc hẳn sẽ đánh gục cả những người kén ăn nhất.

Theo tạp chí Trung y lâm sàng, nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên (từ nước bọt mối chúa và các vi sinh thực vật tạo thành). Loại nấm này có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển của các loại virus. Đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển các tế bào ung thư.

Đặc biệt, nấm mối còn giúp phụ nữ từ 28 – 40 tuổi phòng ngừa ung thư vú. Bởi nấm giàu chất xơ, sạch, có tác dụng bổ âm, bổ máu, vận thông kinh mạch và giải độc cơ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên dùng nấm mối chung với các đồ uống lạnh như trà đá, cà phê đá hay các thức uống mang tính thanh mát hạ nhiệt. Vì nấm mang tính bổ âm nên nếu kết hợp với các đồ uống kể trên thì sẽ khiến người dùng bị đau bụng.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng ăn nấm mối thường xuyên sẽ rất tốt cho kinh nguyệt và làn da của phụ nữ. Từ thời phong kiến Trung Quốc, các phi tần trong cung đã được dùng loại nấm này để làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt.

Đến nay, có rất nhiều công ty sử dụng các hoạt chất chiết xuất từ nấm mối. Họ kết hợp cùng nha đam, rau bồ ngót, bí đỏ để chế tạo ra các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da. Đặc biệt có ích khi dùng cho những làn da bị dị ứng, dễ bị viêm nhiễm do các tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời nhằm bảo vệ làn da của người dùng.

Nấm mối là một trong những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong nấm mối có chứa hoạt chất polysaccharide, có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho các tế bào. Ngoài khả năng giúp thúc đẩy quá trình sinh sản và phát triển của tế bào lympho, hoạt chất này còn kích hoạt hai tế bào lympho B và lympho T nên bảo vệ sức khỏe người dùng rất tốt.

Nấm mối có thể coi là vị thuốc dân gian rất tốt cho phụ nữ. Bởi nó không chỉ giúp làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt mà còn tăng tiết sữa cho các chị em sau sinh. Các chị em chỉ cần nấu nấm mối tươi với thịt bò, khoai sọ và hoa cúc vàng theo công thức. Ngày ăn 3 lần, dùng trong 2 tuần liên tục là sẽ có thể tăng lượng sữa cho con.

Nấm mối là thực phẩm giàu canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng. Chúng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe người ốm và người cao tuổi. Đồng thời, do có hàm lượng phốt – pho cao cùng với khả năng giảm đường trong máu nên nấm mối rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài những lợi ích kể trên, nấm mối còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác như giúp thanh nhiệt, nhuận tràng. Bên cạnh đó, nấm mối còn hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giúp dễ ngủ, tiêu hóa tốt. Đặc biệt với những người lao động trí thức biếng ăn, hay mệt mỏi càng nên sử dụng.

Tác hại khi dùng nấm mối không đảm bảo chất lượng

Nấm mối là món ăn ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người săn lùng, tìm kiếm. Lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều người đã trồng nấm bằng cách ủ vào mùn cưa, bơm chất kích thích rồi tung ra thị trường với giá trên trời.

Nấm tự trồng thường dễ nhiễm bệnh do thời tiết. Để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển tốt, có hình thức đẹp, các chủ trồng nấm thường phải sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu Furadan nhằm tiêu diệt côn trùng hại nấm.

Tuy nhiên, một số nông dân vẫn lạm dụng việc dùng các loại thuốc hóa học độc hại trừ sâu, diệt cỏ với số lượng lớn nhằm mục đích để bảo vệ nấm mối cho năng suất cao. Tình trạng này dẫn đến nấm bị ảnh hưởng và nhiễm độc từ đất nên nhiều trường hợp bị ngộ độc khi ăn nấm.

Trong mùa nấm mọc nhiều, nấm mối đôi khi mọc xen lẫn với các loài nấm khác. Nếu người hái nấm không tinh ý nhận ra, rất có thể hái dính nấm độc. Dù đã có nhiều cảnh báo, ngộ độc nấm vẫn thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây.

Chính vì vậy, nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người mua không chỉ tiền mất mà còn mang thêm bệnh vào người.

Biểu hiện và cách xử trí khi bị ngộ độc nấm

Ở những bệnh viện lớn, mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì bị ngộ độc do ăn nấm. Trong số đó, không ít người tử vong vì ngộ độc nặng. Lượng chất độc tồn đọng trong cơ thể tùy thuộc vào sự thích ứng của mỗi người. Đặc biệt là trẻ em và người già cần đặc biệt chú trọng khi sử dụng nấm. Bởi hệ miễn dịch của họ yếu sẽ không đủ sức chống chọi với chất độc từ một số loại nấm.

Khi bị ngộ độc nấm mối, người bệnh có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, hôn mê, tim đập loạn nhịp, hạ huyết áp, co giật. Tình trạng ngộ độc nấm thường xảy ra biểu hiện sau khi ăn 30 phút hoặc có thể muộn hơn là 6 giờ. Do đó, khi có biểu hiện trên, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Trong lúc chờ vận chuyển đến bệnh viện cấp cứu, cần dùng mọi biện pháp để loại nhanh chất độc từ nấm ra khỏi cơ thể. Bạn có thể áp dụng cách gây nôn hay dùng thuốc giải độc. Với phương pháp gây nôn, bạn có thể móc họng hoặc sử dụng lông gà sạch để ngoáy vào họng cho gây nôn.

Khi không nôn ra chất độc, bạn cần phải tiến hành cách tiếp theo là rửa dạ dày. Làm như vậy để chất độc được khử ra khỏi ruột một cách nhanh chóng. Thông thường, người ta sử dụng dung dịch thuốc tím 0,1% hay natricacbonat 5% kết hợp với uống nước.

Một phương pháp khác quan trọng không kém là dùng than hoạt tính. Lấy khoảng 30g than hoạt tính cho vào 1-2 cốc nước để uống. Loại than này sẽ hấp thu chất độc ra khỏi cơ thể và thải ra ngoài qua phân.

Trong trường hợp nạn nhân bị hôn mê và co giật, cần cho họ nằm nghiêng. Sau đó đưa đi cấp cứu tại bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất.

Cách thu hoạch nấm mối

Vì nấm mối thường mọc vào ban đêm nên thời gian thích hợp nhất để nhổ nấm là vào sáng sớm hoặc tranh thủ lúc nấm chưa nở mũ rộng. Nấm mối ngày đầu mọc chỉ nhỏ bằng hạt tiêu, đầu nhọn vừa nhú lên mặt đất nên chưa thể nhổ.

Trong hai ngày kế tiếp, nấm sẽ nhô lên khỏi mặt đất, cao khoảng 3 – 4 cm. Đến hết ngày thứ hai, nấm sẽ nở bung. Đây sẽ là thời điểm thu hoạch tốt nhất để có được nấm chất lượng nhất.

Đặc biệt, khi thu hoạch, mọi người nên dùng tay hoặc que tre. Bạn nên dùng que gỗ để bới gốc nhổ nấm chứ không nên dùng dao hay bất cứ thứ gì bằng kim loại. Bởi hơi kim loại sẽ làm cho mối bỏ đi, năm sau nấm không mọc nữa. Đây được coi là một trong những lưu ý rất quan trọng được người dân truyền tai nhau khi đi hái nấm mối.

Phân biệt nấm mối tự nhiên và nấm mối trồng

Giữa thị trường hàng thật, hàng giả lẫn lộn như hiện nay thì người tiêu dùng phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nhận diện nấm thật để tự bảo vệ mình. Cách phân biệt nấm mối tự nhiên và nấm trồng cũng không quá khó khăn.

Nấm mối tự nhiên thường mọc ở các ổ mối nên chân nấm thường không nhẵn như nấm trồng mà xù xì, có lỗ. Ngoài ra, vành nấm tự nhiên có đường kính rộng nhất chỉ từ 4 – 5 cm. Trên chóp nấm có màu nâu sẫm, cây thân to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Đuôi nấm có khi lại dài tới 12 cm do ăn sâu xuống các ổ mối.

Nấm có mùi thơm của lá mục tự nhiên. Trong khi đó, nấm mối trồng có kích thước đều, thân thẳng tắp, nhẵn bóng và không có mùi thơm như nấm tự nhiên. Nếu nấm có chất kích thích thì khi ngâm vào nước muối, trên mặt nước sẽ nổi lên một lớp váng như váng dầu và khi xé thân cây nấm không được dai.

Trước khi tìm mua nấm mối, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước các đặc tính của nấm cũng như những điểm phân phối nấm uy tín để tránh tiền mất tật mang. Tuy nhiên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì dù là nấm gì cũng nên ngâm vào nước muối loãng trước khi sử dụng.

Cách làm sạch nấm mối

Cách 1:

Trước hết, người dùng nên cạo qua phần đất cát dính trên cây nấm. Lưu ý không nên gọt vỏ bởi gọt vỏ tuy sạch nhưng hao nấm và làm mất đi phần vỏ nấm rất tốt.

Ngâm nấm với nước muối từ 10 – 15 phút, sau đó tiến hành rửa nấm. Nước đầu tiên chà nhẹ từng cây, rồi xả nước. Tiếp tục rửa thêm nhiều nước nữa cho đến khi không còn cảm thấy cát dính ở nấm.

Cách 2:

Dùng bàn chải đánh răng hoặc miếng rửa bát cọ phần đất cát dính trên cây nấm. Cách này vừa nhanh lại hiệu quả, không bị hao nấm.

Ngâm nấm với nước khoảng 5 phút cho đất rời ra rồi vớt nấm ra rổ. Sau đó, xả dưới vòi nước nhỏ và chà từng cây. Tiếp tục ngâm nước muối rồi rửa lại như cách 1.

Các món ăn ngon được chế biến đơn giản từ nấm mối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

200g đậu hũ non

30g mộc nhĩ

30g nấm mối tươi

Hành lá: 1 cây

Tỏi: 2 tép

Rau mùi

30ml nước tương

Muối, đường và hạt tiêu

30ml nước tinh bột

20ml dầu thực vật

400ml nước sôi

Bước 2: Cách chế biến

Cho đậu hũ vào một bát nhỏ, rắc thêm ít muối và đổ nước sôi vào, sau đó để trong lò vi sóng tầm khoảng 4 phút. Đổ bỏ hết nước ở bát đậu hũ non sau khi lấy từ lò vi sóng ra.

Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm vào khoảng 15 phút. Sau khi nó nở, rửa sạch, cắt sợi.

Hành, rau mùi cũng rửa sạch, thái khúc. Tỏi đập dập.

Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, đổ hành, tỏi vào phi vàng. Tiếp tục cho mộc nhĩ và nấm mối vào xào. Thêm nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho thêm nước tinh bột vào và khuấy đều.

Cuối cùng, bạn đổ đậu hũ non vào, thêm rau mùi trang trí là bạn đã có một món súp thơm ngon và bổ dưỡng.

1 hoặc 2 quả mướp

300g nấm mối

Hành, hạt nêm, nước mắm, đường

Trước khi chế biến, ngâm nấm mối trong nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó rửa sạch, cắt đôi.

Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát thành từng miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Xào nhanh tay nấm trước rồi mới cho mướp vào xào đến khi chín. Nêm gia vị cho món ăn và cuối cùng là cho hành lá vào và tắt bếp.

Cách bảo quản nấm mối hiệu quả

Nấm mối tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải lúc nào cũng có. Do đó, cách thức bảo quản để giữ được đầy đủ mùi vị và chất lượng của nấm mối luôn là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là những người thu hoạch nấm cũng như các bà nội trợ.

Nấm mối khô và nấm mối tươi có những cách bảo quản khác nhau. Nếu được bảo quản đúng cách, nấm sẽ vừa giữ được lâu. Ngoài ra, chúng còn giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản nấm khô: Nấm khô nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên cho vào túi nilon buộc kín. Nếu để nấm ở nơi ẩm mốc, nấm sẽ hỏng và không còn giữ được các chất dinh dưỡng vốn có nữa. Khi đó, nó sẽ vô tình trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe người dùng. Đến khi sử dụng, bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước ấm khoảng 10 phút để cánh nấm nở ra. Sau đó, rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân là có thể chế biến được.

Cách bảo quản nấm tươi: Nấm mối tươi nên dùng trong vòng 12 giờ kể từ khi thu hái để giữ được độ ngọt của nấm. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản nấm lâu mà không bị mất chất, người dùng vẫn có thể thực hiện bằng cách cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi từ 1 – 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó cho nấm vào chậu, đổ ngập nước cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản được nấm 3 – 4 ngày.

Mua nấm mối ở đâu? Giá nấm mối tự nhiên

Tại thành phố Hồ Chí Minh

– Nấm mối

Địa chỉ: Cây Trâm, quận Gò Vấp

– Nấm mối Thiên nhiên

Địa chỉ: Dạ Nam, phường 2, quận 8

– Nấm mối Miền Tây

Địa chỉ: Nguyễn Văn Giai, Đa Kao, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

– Nấm mối Quỳnh Anh

Địa chỉ: Tân Hà, thành phố Phan Thiết

Cá Mối Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu / 2023

Loài Saurida umeyoshii được tìm thấy ở vùng biển thuộc khu vực Thái Bình Dương, có nguồn gốc từ vùng khí hậu ôn đới.

Là một loài cá có xương sống, sống ở biển, cá mối được đánh giá là loài động vật có thân hình đẹp.

Bởi cơ thể thon dài dần về phía đuôi và hình trụ. Tùy theo độ tuổi và mức độ dinh dưỡng ở khu vực biển sinh sống mà chúng có kích thước và hình dạng khác nhau.

Toàn thân được bao phủ bởi một lớp vảy, tuy nhiên chúng không cứng mà khá mềm nên lúc chế biến bạn sẽ không cần công đoạn cạo vảy đâu nè.

Kết hợp với lớp chất nhầy thường tiết trên cơ thể giúp chúng dễ dàng di chuyển và uốn lượn trong cả quá trình.

Cá mối có rất nhiều xương, vì vậy, khi chế biến bạn cần chú ý cẩn thận.

Mặc dù vậy, với chất thịt trắng, ngọt và mềm, cá mối sẽ trở thành một món ăn cực ngon cho những dân chơi nào sành ăn cá.

Đa số cá mối thường có kích thước từ 20 – 30cm, cũng có những cá thể lên tới hơn 33cm.

Cân nặng thường nằm trong khoảng 400 – 500g. Cá mối sống ở biển.

Vì vậy, tùy thuộc vào vùng, địa phận nước mà chúng sẽ phát triển với những kích cỡ khác nhau.

Cũng như nhiều loài cá biển khác, cá mối là loài động vật ăn tạp. Chúng sống ở vùng biển sâu nên thường ăn các loài động vật nhỏ như giáp xác, cá nhỏ, giun biển và rong biển, tảo,..

Cá mối là loài động vật thụ tinh ngoài và đẻ trứng. Hằng năm khi đến mùa sinh sản, con cái sẽ đẻ trứng ra bên ngoài môi trường, trong nước biển.

Khi đó, con đực sẽ tiết tinh trùng để tiến hành thụ tinh cho trứng. Thông thường, chúng thường đẻ từ hàng trăm đến hàng triệu trứng.

Cá mối được bao phủ bởi vảy mềm, chất thịt trắng nên rất nhiều người nhầm lẫn chúng là cá sông.

Tuy nhiên, thực tế rằng, chúng là cá biển. Loài cá này thường sinh sống ở những vùng biển sâu hơn 100m.

Và phân bố nhiều ở ngoài khơi Thái Bình Dương, vùng biển phía Tây Nhật Bản, bờ biển phía đông Kyushu, Biển Hoa Đông và Đài Loan,..

Trong đó, thành phần chất khô chiếm 25,2%; đạm 27%; chất béo 2,6%. Đặc biệt bên trong thịt còn có Acid béo Omega 0,21%, rất tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, hiện nay, cá mối đang là món ăn được ưa chuộng và yêu thích. Trong đó, phải kể đến một số món ăn được chế biến từ cá mối như sau:

Cá mối chiên sả ớt là món ăn đặc trưng khi bạn muốn thưởng thức hương vị đậm đà của cá.

Với sự kết hợp tinh tế từ các loại gia vị khác nhau như: mùi thơm dịu của sả, vị ngọt của thịt cá và cay nồng từ ớt, tất cả tạo nên một món ăn đậm đà những ngày đông lạnh.

Quy trình chế biến:

– Sơ chế cá: Để cá mối ngon và lưu giữ được vị ngọt từ thịt sau khi chiên, bạn nên chọn loại cá tươi, có kích thước vừa phải.

Sau đó, rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng, để ráo. Dùng dao rạch xéo 2 – 3 đường trên thân cá, rạch 1 đường ở bụng cá, để thịt thấm gia vị khi ướp.

– Gia vị ướp: Sả rửa sạch, đập dập và băm thật nhỏ. Ớt thái lát nhỏ. Sau đó, trộn đều sả ớt với một ít dầu ăn + muối + đường + hạt nêm.

– Bỏ cá vào hỗn hợp gia vị trên, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên mình và bụng cá.

Ướp đều gia vị cả bên trong lẫn bên ngoài khoảng 15 – 20 phút trước khi chiên.

Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp cho sôi rồi tiến hành chiên cá. Khi cá đã vàng giòn 2 mặt là hoàn thành.

Chú ý điều chỉnh lửa cho phù hợp (nhỏ) nhằm tránh bị cháy và chín đều thịt cá.

Với mùi thơm của sả, chắc chắn cá mối chiên này sẽ để lại hương vị khó quên cho gia đình bạn. Cùng mua cà chế biến và thưởng thức ngay nào.

Hiện nay, hải sản chế biến khô đang được thị trường tiêu dùng rất ưa chuộng. Trong đó, món khô Cá Mối tẩm rút bỏ xương đang làm mưa gió tại nhiều nước.

Ở Việt Nam thì nó chính là một món đặc sản mà ai đến Bình Thuận đều không thể bỏ qua được.

Món cá khô này được chế biến qua nhiều công đoạn nhưng không thể bỏ qua cái nắng của những bãi cát biển của xứ biển này được

Để chế biến cá mối khô tẩm rút xương, bạn nên chọn những con cá còn tươi để lưu giữ được vị ngọt, vị đậm đà tự nhiên của thịt cá.

Sau khi đã sơ chế, lóc cá ra thì tiến hành tẩm gia vị đường, ớt và tiêu xay.

Ngày xưa, khi còn chưa có những chiếc máy sấy công nghệ thì món này được chế biến thủ công truyền thống.

Và từ lâu, khô Cá Mối tẩm rút bỏ xương trở thành một món ăn ngon bàn nhậu của cánh đàn ông khi đến nơi đây.

Cá kho tiêu có lẽ là món ăn gia đình quá quen thuộc đối với mâm cơm đất Việt.

Trong đó, cá mối kho tiêu cũng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ấm cúng bên gia đình ngày đông lạnh.

Với vị cay nồng từ hạt tiêu của vùng đất đỏ Tây Nguyên, kết hợp với cái ngọt thấm sâu bên trong thịt cá mối của vùng biển mặn chát.

Quy trình chế biến:

– Sơ chế cá mối: Chọn những con cá mối còn tươi, rửa sạch bằng nước muối trước khi chế biến.

Dùng dao rạch dọc bụng, cắt khúc, sau đó để ráo nước trước khi cho vào nồi.

– Dùng nồi đất (không có có thể dùng nồi gang hay inox cũng được) để kho cá.

Ướp cá vào nồi , một ít nghệ tươi đã xay (hoặc đập dập) , tiêu (đập dập một ít tiêu xanh) , nước mắm, muối, hạt nêm. Uớp cá tầm 15 – 30 phút.

– Sau khi ướp xong, thêm một cốc nước chè xanh (không có có thể dùng nước sôi).

Rồi tiến hành đun ở mức lửa nhỏ, riu riu cho tới khi nước xắp xắp. Thêm một ít đường, hoặc mật mía vào nồi cá. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho tới khi nước chỉ còn một ít nữa là được.

– Cá mối kho tiêu chỉ ngon khi thân cá khá cứng gắp không nát, nhưng vẫn giữ được thịt mềm và ngọt ở bên trong.

Mùi tiêu xanh nồng nàn tạo nên vị cay dịu mà thơm cho nồi cá kho. Món này nên ăn kèm với cơm nóng.

Từ lâu, món cá nướng đã trở thành một món dân dã và quen thuộc trên bàn nhậu hay bữa tiệc tùng của hội anh, chị, em.

Vậy thì cá mối nướng – món ăn “hot” ngày đông của xứ Bình Thuận được chế biến như thế nào?

Cá mối nướng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, như: Cá mối nướng nhạt, cá nướng sả ớt, cá nướng hành, cá nướng giấy bạc,..

Quy trình chế biến:

– Sơ chế cá: Cá mối rửa sạch, mổ bụng, rạch 3 đường lên thân cá để thấm gia vị khi ướp. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể cắt cá thành 2 -3 phần (cũng có thể để nguyên con)

– Gia vị ướp: Sả đập dập, băm nhỏ + ớt băm nhỏ trộn đều. Sau đó cho vào một ít dầu ăn + hạt nêm + sa tế (có thể mua ngoài tiệm tạp hóa hoặc siêu thị).

– Cho cá vào hỗn hợp trên, tẩm đều toàn thân và bụng cá, ướp tầm 15 – 20 phút, sau đó nướng trên bếp than hồng đã chuẩn bị trước.

Cá mối 1 nắng là cái tên không còn xa lạ với hội chị em phải không nào? Với vị ngọt và dai từ thịt cá 1 nắng. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những dư vị khó quên. Vậy cá mối 1 nắng sốt cà chua được chế biến như thế nào?

– Hành, Tỏi băm nhỏ, phi thơm sau đó bỏ cà chua đã băm nhỏ vào đảo đều cho tới khi cô đặc lại thành sốt (Hạ bớt lửa).

– Đun lửa riu riu cho tới khi đường tan thì thêm một ít nước lọc vào. Cho sôi tầm 1 – 2 phút thì cho cá mối vào đảo đều là tắt bếp.

Món ăn hoàn thiện khi cá vàng giòn, nước sốt đậm vị chua, ngọt và cay. Ăn vào có cảm giác ngọt không chỉ từ thịt cá mà còn thấm cả nước sốt nữa. Món ăn thường ăn kèm với cơm nóng hoặc bún trắng, rau thơm.

Cá mối là loài cá biển đang được ưa chuộng khá nhiều, thường được đánh bắt quanh năm bằng cách thả lưới hoặc câu cá.

Hiện ở nước ta, cá mối cũng được đánh bắt ở nhiều cùng biển. Trong đó, nổi tiếng nhất là dọc biển miền Trung như Bình Thuận, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ninh…

Cá mối là loài cá ngon và bổ dưỡng vì vậy mà giá cả của chúng khá cao so với nhiều loài cùng kích thước. Tùy vào từng mùa mà cá mối được bán với giá thành khác nhau. Trong đó:

– Giá chả cá mối thường từ 50.000 – 200.000 VNĐ/kg (tùy loại)

Cách Làm Món Nấm Mối Xào Mướp Siêu Ngon Tại Nhà / 2023

Hướng dẫn cách làm nấm mối xào mướp thơm ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Bạn nên canh mua mướp vào đúng thời vụ (từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm.), vì đây là lúc mướp tươi ngon nhất.

– Bạn nên chọn những quả mướp cầm nặng tay, cuống còn tươi, căng mọng vỏ xanh láng và trên vỏ không có vết nám đen.

– Tốt nhất bạn nên lựa mua nấm mối có thân màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng.

– Nếu bạn ngửi kỹ, nấm mối sẽ có mùi thơm của lá mục tự nhiên.

Mẹo nấu món nấm mối xào mướp hấp dẫn

– Để món ăn thơm ngon hấp dẫn, bạn nên phi thơm hành hoặc tỏi hoặc chút gừng với dầu ăn trước khi trút các nguyên liệu chính vào chảo.

– Làm nóng chảo trước khi đổ dầu ăn vào. Khi đã đổ dầu vào chảo, láng dầu đều khắp mặt chảo. Nên xào thức ăn ở nhiệt độ cao khi dầu bắt đầu bốc khói.

– Cắt mướp thành từng miếng vừa ăn, để khi xào sẽ ngấm gia vị và chín đều.

Cách ăn nấm mối xào mướp đảm bào an toàn sức khỏe

– Hạn chế làm nấm bị xây xát hay giập vì những chỗ bị giập hay xây xát rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng.

– Bạn canh cắt mướp chừng 2cm, để khi nấu mướp không bị nhũn.

Tốt cho tim mạch

Vì mướp rất giàu vitamin A và chúng giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường. Cộng thêm, Mangan có trong mướp có thể thúc đẩy tiết insulin, từ đó càng giảm nguy cơ mắc tiểu đường hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Theo trung y, loài nấm này có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển các loài virus.Đồng thơi, giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ các tế bào ung thu, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.

Nấm mối không nên ăn cùng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm mối:

-Nước giải khát

-Kem

-Trà đá

-Cà phê

Vì nấm mối mang tính bổ âm nên nếu kết hợp với đồ uống trên thì sẽ khiến người dùng đau bụng

Những người không nên ăn nấm mối

Tuy nấm mối mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nấm được thu hoạch trong tự nhiên, khó tránh khỏi nhầm lẫn với nấm độc. Vì vậy, sẽ có trường hợp những người không nên ăn nấm.

Phụ nữ có thai

Tuyệt đối không nên ăn nấm vì không biết nấm độc hay lành.

Nguồn: Tổng hợp

Bước 1: Bước 2: Bước 3:

– Hành ngò cắt khúc.

Bước 4: Bước 5:

– Dùng chung với cơm.