Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cá Kho Mít Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Và 6 Món Ngon Với Xơ Mít Như Nộm Nhút Mít, Xơ Mít Kho …

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Nhút Mít, Món Ăn Dân Dã Đặc Sản Xứ Nghệ
  • Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Cơm Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Tương Cà Chua Ngọt Ngon, Đẹp Màu, Để Được Lâu Tại Nhà
  • 3 Món Canh Xương Ngon Ngọt Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè
  • Chinh Phục Cả Nhà Với Món Canh Sườn Nấu Me Chua
  • Những món ngon từ xơ mít luôn rất đơn giản, bình dân đúng với nguyên liệu chính của nó. Tận dụng từ những nguyên liệu đơn giản, dân dã miền quê, xơ mít đã trở thành món ăn ngon, dai dai ăn siêu độc lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách muối xơ mít chín ngon.

    Xơ mít, nhút mít là món ăn rẻ tiền, dân dã nổi tiếng miền trung đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở miền Trung, nhút mít khá nổi tiếng tại Thanh Chương, do vậy mới có câu ” Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”.

    Món nhút mít muối ăn khá ngon, dai dai giá thành lại rẻ nên được khá nhiều người ưa chuộng. Phương pháp làm nhút mít ở Thanh Chương cũng không khác cách làm nhút ở nhiều vùng quê miền Trung là mấy nhưng có lẽ điều đặc trưng có món nhút mít này là ở nguyên liệu xơ mít ngon nên nổi tiếng hơn.

    Quả mít sau khi đã bổ hết múi, người ta thường vất những phần xơ đi, nhưng nay thay vì vất đi người ta tận dụng dùng dao gọt lấy xơ, bóp với muối rồi nén chặt trong vại, chum như muối dưa cà. Thời gian để được khá lâu, khi ăn xé tơi ăn với lá kinh giới và mắm tỏi ngon như ” thịt gà xé phay” vậy.

    Truyền thống xa xưa người ta thường dùng chum, vại hoặc những mo cau để muối nhút mít rồi cột quanh nhà. Nhưng giờ đây để tiện và hợp vệ sinh hơn, nhút mít thường được để trong các trong các lọ thủy tinh.

    Để làm nhút mít người ta thường tận dụng xơ mít chín hoặc dùng mít non để muối. Thường tháng 3 âm lịch khi trái mít vừa to bằng cái bát tô khi hạt mít chưa hình thành thì có thể lấy xơ mít để muối. Loại xơ mít này là xơ chưa chín.

    Xơ mít có giá thành khá rẻ cũng dễ tìm mua nhưng không phải ai cũng biết cách mua được xơ mít ngon. Loại xơ mít ngon là loại xơ dày, vàng ươm, có vị ngọt của mít quê chính hiệu, chứ không phải loại xơ mít trắng, dai có màu vàng nhạt như xơ mít Thái.

    Chuẩn bị nguyên liệu muối sơ mít

    • Xơ mít chín
    • Muối sạch. Không được dùng muối iot
    • Gia vị cần thiết : nước mắm, muối đường, hạt tiêu, tỏi, ớt quả..

    Cách muối sơ mít đơn giản tại nhà

    Xơ chế xơ mít rửa sạch ngâm nước muối cho sợi mít trắng và rửa các chất bẩn, có thể cho vào chậu nước gạo để tẩy trắng. Có thể phơi một chút dưới nắng để hong sợi mít se lại, khi sợi se lại đem trộn với muối tinh với tỉ lệ độ vừa phải, cho nhiều quá thì muối quá tay thì nhút sẽ khá mặn, cho ít muối thì nhút sẽ bị nhạt màu lên men, chóng hỏng.

    Sau đó thì trộn thật đều một nhúm muối trắng, trộn thật đều được ép chặt vào trong tô hoặc lọ bình thủy tinh đậy kín để bảo quản tốt hơn.

    Cuối cùng chỉ việc thưởng thức thành quả, nhút mít khi hoàn thành thườn có màu vàng và mùi thơm đặc trưng của mít. Có thể ăn nhút mít theo những cách sau, ép nhút mít thành khuôn, thái khoanh cho đẹp mắt, nếu không thì tách thành sợi để chấm cùng nước chấm.

    Ngoài ra có thể sử dụng thêm chẻo, chẻo là món làm từ lạc nhân dã nhỏ, thêm đường, chút mắm mì chính và vài lát ớt thì ngon tuyệt cú mèo.

    Nhút mít có có thể nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau vào với lá chanh, thịt nạc hay nấu với lạc thành canh… món ăn dân dã giá thành rẻ nhưng siêu thú vị, siêu ngon.

    Cách nấu nhút mít với thịt heo ngon cơm gia đình

    Nhút mít dai dai kết hợp với thịt heo mềm mềm đậm vị siêu ngon, ăn cực lạ đổi khẩu vị cho gia đình. Tương tự như cách trên, xơ mít tách bỏ phần vỏ cứng, xé sợi vừa phải thái nhỏ, ngâm với nước vo gạo tẩy trắng.

    Thịt heo nên chọn phần thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ ăn mềm mềm mà không ngán. Thịt đem rửa sách, cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với gia vị tùy theo khẩu vị gia đình bạn. ướp tầm 2-3 tiếng để thịt ngấm đều.

    Bước tiếp theo đun nóng một chút màu dầu điều, phi thơm hành, tỏi cho thịt ba chỉ vào khoảng 5-8 phút đễn khi thịt săn lại. Sau đó cho xơ mít đã được ngâm vào rửa sạch với nước, để ráo, cho xơ mít xào lẫn với thịt đảo cùng, đảo đều tay, thêm một chút gia vị nước mắm cho thêm đậm đà, đậm vị, ăn bùi bùi siêu ngon.

    Khi thịt và xơ mít chín đều, bạn cho thêm ớt quả, nước kẹo đắng để tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Đun lửa riu riu nhỏ để thịt thấm gia vị.

    Tiếp tục đun tầm 15 phút để thịt chín đều, tiếp tục đun đến khi phần nước kho thịt dần cạn. Cho thêm một ít hành lá để trang trí cho đẹp mắt. Món xơ mít thịt heo chuẩn vị là thịt heo phải mềm thơm, thịt nhừ màu sánh vàng ong đẹp mắt, kết hợp với xơ mít dai dai, ăn vị hơi cay, đậm đà của thịt, ngọt của nước hàng.

    Cuối cùng còn chờ đợi gì nữa mà không thưởng thức thành quả. Bạn có thể kết hợp ăn với cơm trắng hoặc ăn với cháo cũng khá hấp dẫn.

    Như vậy chỉ bằng một vài bước đơn giản, tận dụng những nguyên liệu mà chúng ta thường bỏ quên mỗi ngày mà đã có một món ăn ngon đúng không nào. Hy vọng cách muối xơ mít chín ngon, dễ làm này sẽ giúp bạn có được những món ăn ngon lạ siêu hấp dẫn chiêu đãi gia đình mình.

    II – Cách làm món nhút mít, nộm mít Thanh Chương cực ngon

    Nguyên liệu làm nhút mít Thanh Chương

    Cách làm nộm mít Nghệ An đơn giản

    Khi có nguyên liệu là mít, các bạn hãy gọt bỏ vỏ, lau sạch nhựa rồi thái mít thành từng miếng và ngâm vào nước. Tiếp đến, các bạn dùng một chiếc nạo, nạo theo chiều dài của trái mít để được những sợi mít mỏng như sợi bún.

    Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chính, các bạn trộn mít cùng với muối. Thường các bạn nên tự mình ước lượng sao cho không quá mặn cũng không quá nhạt.

    Khi trộn xong, các bạn cho tất cả mít non vào một chiếc vại rồi đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Các bạn đặt lên trên một chiếc vỉ và chèn lên cùng một hòn đá lớn để mít chìm dưới mặt nước. Nếu gia đình bạn có bình chuyên dụng để muối dưa, các bạn cũng có thể cho vào chiếc bình này vô cùng tiện dụng.

    Để như vậy từ 5 – 7 ngày là món nhút có thể dùng được. Thường các bạn có thể ăn sống nhút như ăn dưa muối với vị mặn của muối, vị chua, vị giòn của mít non lên men. Bạn cũng có thể chế biến nhút thành nhiều món ăn như nộm , nhút xào với thịt ba chỉ …

    III – 6 món ngon làm từ xơ mít, cách chế biến sơ mít đơn giản

    Chưa khi nào chị em lại sốt sắng tìm mua xơ mít nhiều đến vậy! Hóa ra là để làm mấy món thú vị này đây! Chỉ với 5-10 nghìn đồng mỗi túi xơ mít, có khi phải đợi ít nhất 2-3 ngày mới gom đủ được, thế nhưng các bà nội trợ Việt vẫn kiên nhẫn “săn lùng” bằng được để chế biến ra những món ăn từ xơ mít độc đáo “đãi” chồng con.

    Bởi thế, việc tìm loại này thường khá khó, mặc dù giá thành không cao. Thậm chí, để mua được xơ mít quê, nhiều người phải tìm đến các chợ lớn, chợ đầu mối hoặc về quê đặt người nhà.

    Theo thói quen và quan niệm của phần đa người Việt, xơ mít thường là phần bỏ đi. Chính bởi thế nên khi thưởng thức các món ăn từ nguyên liệu này, nhiều người khá bất ngờ và thích thú. Vị dai dai, ngọt nhẹ cùng hương thơm đặc trưng, dân dã của xơ mít làm nên rất nhiều món ăn độc đáo!

    1. Cách làm món nộm gà xơ mít

    Cách làm nộm gà xơ mít như sau:

    • Thịt gà luộc chín, xé phay để ra tô riêng.
    • Xơ mít chọn loại dày, tươi ngon, tách thành từng miếng rời, cũng để ra 1 tô riêng.
    • Pha nước trộn chua ngọt gồm có: nước mắm + giấm + đường + ớt + hạt tiêu + nước sôi (để nguội), trộn đều lên.
    • Đổ 1/2 nước trộn chua ngọt vào tô gà, đảo đều, để ngấm 10 phút.
    • Đổ 1/2 nước trộn còn lại vào tô xơ mít, đảo đều, để ngấm 15 phút.
    • Trong quá trình để 2 nguyên liệu chính ngấm gia vị, bạn rửa sạch rau răm, cắt nhỏ, đậu phộng rang chín, giã dập.
    • Cuối cùng, khi cả gà và xơ mít đủ thời gian ngấm gia vị, bạn trộn chung 2 loại này vào với nhau.
    • Sau đó bạn cho thêm rau răm, đậu phộng giã dập cùng ít hạt tiêu vào là hoàn thành.

    Cách làm cá kho xơ mít như sau:

    • Cá làm sạch, cắt khúc, ướp cá với chút muối cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
    • Xơ mít tước sợi. Tận dụng thêm vài múi mít dai chín nữa sẽ làm món cá kho đậm vị hơn.
    • Thắng nước màu để món cá kho lên màu đẹp bằng cách, cho ít đường vào chảo, đun trên lửa vừa
    • Xếp cá vào nồi đất hoặc nồi gang dày, thêm hành khô đập dập, ớt tươi, xíu gừng, đường, mắm, dùng đũa lăn đều miếng cá.
    • Cuối cùng xếp xơ mít và mít chín (tước sợi) phủ lên trên, bật lửa lớn đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ liu diu.
    • Kho tầm 30 phút là cá chín thơm, xơ mít ngấm gia vị.

    3. Cách làm sơ mít xào hành

    Cách làm món xơ mít xào hành như sau:

    • Xơ mít chọn loại dầy mình, tươi ngon, không cần tước sợi quá nhỏ.
    • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím băm, sau đó cho xơ mít vào xào.
    • Thêm hạt nêm rồi đảo đều đến khi xơ mít ngấm vị.
    • Miếng xơ nhìn bóng đẹp thì thả hành lá cắt nhỏ cùng vài lát ớt (nếu thích).

    4. Cách kho thịt heo với xơ mít

    Cách làm thịt kho xơ mít như sau:

    • Thịt lợn thái khúc con chì, ướp với hành tím băm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, trộn đều để ngấm 15 phút.
    • Thắng nước màu để món thịt kho lên màu đẹp bằng cách, cho ít đường vào chảo, đun trên lửa vừa.
    • Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn, cho thịt vào xào lăn rồi cho xơ mít cùng nước màu vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa kho liu diu.
    • Nếu thấy cạn nước có thể cho thêm nước, kho đến khi thịt chín mềm, màu đỏ đẹp là được.

    Cách làm xơ mít chiên giòn như sau:

    • Xơ mít chọn loại dầy mình, ăn ngọt, tước sợi rồi để riêng ra bát.
    • Pha bột mì với đường, thêm nước, khuấy đều để đường tan.
    • Thả sơ mít vào bát bột, khuấy đều để được hỗn hợp đồng nhất.
    • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, múc từng vá bột mỏng vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Khi ăn, bạn có thể chấm xơ mít chiên với tương ớt hoặc tương cà đều ngon.

    6. Xơ mít muối chua kiểu xứ Nghệ

    Cách làm xơ mít muối chua kiểu xứ Nghệ (hay còn gọi là món nhút mít) như sau:

    • Xơ mít tước sợi, trộn thật đều với muối trắng, sau đó ép chặt trong lọ sạch.
    • Nhút mít khi chín thường có màu vàng, vị chua, ăn dai dai rất ngon.
    • Nhút mít thường chấm cùng chẻo. Chẻo là nước chấm không thể thiếu khi ăn nhút mít.
    • Chẻo được làm từ đậu phộng rang, giã nhỏ, thêm đường, mắm, mì chính và vài lát ớt cay.

    Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp công thức món ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhớ Nồi Canh Xơ Mít Mẹ Nấu Năm Xưa
  • Nhất Định Phải Làm: Món Ngon Từ… Xơ Mít, Đưa Cơm Tuyệt Hảo
  • Tuyệt Chiêu Nấu Canh Chua Cá Hồi Thanh Mát Và Lạ Miệng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Đậm Đà Chua Dịu Thơm Ngon Trọn Vị
  • Cách Nấu 5 Món Canh Chua Đơn Giản, Ngon “vô Đối”
  • Về Quảng Nam Thưởng Thức Cá Chuồn Kho Mít Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Mè Kho Tộ Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Kho Cá Rô Phi Ngon – Thơm Nức Mũi – Ai Cũng Khen
  • Mách Bạn 3 Cách Rim Cá Khô Ngon Cả Nhà Cùng Mê
  • Top 2 Món Cá Khô Rim Ngon
  • Cách Làm Cá Chỉ Vàng Rim Me Đơn Giản Tại Nhà.❤️✔️
  • Vào tháng ba, tháng tư âm lịch, khi mùa hè bắt đầu sang cũng là thời điểm cá chuồn vào mùa, mít bắt đầu cho trái. Đây cũng là lúc trên mâm cơm hằng ngày của người dân xứ Quảng thường xuyên xuất hiện món cá chuồn kho mít non, món ăn dân dã nhưng thơm ngon mà người dân nơi đây rất ưa thích.

    Cá chuồn kho mít non đã có từ lâu đời và là một trong những món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân xứ Quảng mỗi khi cuối xuân sang hè. Món ăn này khá phổ biến, từ vùng biển đến vùng núi đều có. Nếu về Quảng Nam mùa này, khi ghé lại một gia đình nào đó, rất có thể du khách sẽ được mời dùng cơm với món cá chuồn kho mít non.

    Cá chuồn kho mít non là món ăn có cách chế biến khá đơn giản. Nguyên liệu có cá chuồn tươi, mít non, củ nghệ, củ nén và một vài thứ gia vị khác. Cá chuồn mua về đem rửa sạch, bỏ vi và mang, cắt khúc rồi ướp gia vị gồm củ nghệ, nén, ớt, tỏi, hạt tiêu đã giã nhuyễn cùng dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối, đường vừa dùng. Tiếp đó, xếp lần lượt từng khúc mít non nhỏ đã được gọt bỏ vỏ gai, ngâm nước cho bớt mủ vào nồi cá. Ướp khoảng 10 phút rồi đổ ngập nước, sau đó, kho lửa nhỏ đến lúc nước vừa cạn và nồi cá bốc mùi thơm là được.

    Cá chuồn kho mít non.

    Tuy là món ăn dân dã, được chế biến không cầu kỳ nhưng cá chuồn kho mít non lại có hương vị thơm ngon rất hấp dẫn. Cá chuồn khi kho chín thịt mềm, có vị béo dịu quyện với vị bùi bùi của mít non cùng mùi cay thơm của ớt, nén, hạt tiêu… Tất cả hài hòa tạo nên mùi vị lạ miệng, hấp dẫn. Cá chuồn kho mít non ăn với cơm rất hợp vị mà người Quảng hay đùa là “ăn bao nhiêu cũng chưa thấy đã thèm”.

    Về thăm xứ rượu Hồng đào, ăn món cá chuồn kho mít non, du khách không những được thưởng thức cái ngon mà còn được hiểu thêm về tính cách con người xứ Quảng qua món ăn truyền thống này. Người miền Trung nói chung, người Quảng Nam nói riêng bao đời gian khổ nên chắt chiu từng giá trị nhỏ bé. Họ sống giản dị mà chân thành, ngay thẳng nhưng nghĩa tình, tằn tiện nhưng cũng rất đỗi bao dung, rộng lượng. Món cá chuồn mộc mạc, đơn sơ nhưng đậm đà chính là phần nào thể hiện tính cách người đất Quảng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Thu Kho Mía – Đậm Đà, Đưa Cơm Cực Ngọt
  • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Mối
  • Bí Quyết Làm Món Cá Linh Kho Tương Kiểu Miền Nam Độc Đáo
  • 3 Cách Kho Cá Lăng Ngon✔️❣️đơn Giản Cho Bữa Cơm Ấm Cúng
  • Cá Lăng Kho Tộ – Thơm Ngon Đậm Đà, Mang Hương Vị Truyền Thống
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Mít Kho Chay Đơn Giản Nhưng Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Các Món Măng Tây Kho Đậm Đà Ngon Cơm
  • Hướng Dẫn Làm Món Thịt Kho Cháy Cạnh Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Đưa Cơm
  • Cách Làm Thịt Kho Cháy Cạnh Ngon
  • Cách Làm Món Lagu Chay Đậm Đà Ăn Kèm Bánh Mì Cực Ngon
  • Top 4 Cách Làm Món Chả Lụa Chay Ngon
  • Mít là loại trái cây được trồng nhiều ở các vùng nông thôn Việt Nam, dễ trồng và cho quả quanh năm nên những quả mít chín thơm lừng không chỉ là món ăn hấp dẫn mà ngay cả mít non, bạn vẫn có thể chế biến thành các món kho, xào,… Mít kho chay là món ăn không thể thiếu trong thực đơn dành cho người ăn chay. Với nguyên liệu dễ tìm kiếm như mít, bạn có thể tự tay chế biến món mít non kho vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy thèm. Thay đổi khẩu vị với món mít kho vừa ngon miệng, hấp dẫn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

    1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món mít kho chay:

    • 300g mít non
    • 200g nấm rơm búp
    • 100 ml nước dừa
    • 3 nhánh hành lá
    • 1 trái ớt sừng
    • 1 nhánh hành boaro
    • Các gia vị nêm nếm món mít kho chay: hạt nêm, đường, tiêu, dầu điều, nước tương, tương ớt, sa tế, dầu ăn.

    Nguyên liệu chuẩn bị ở trên đủ nấu một nồi mít kho chay cho số lượng 2 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn nhiều hơn mà bạn điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp.

    2. Trình tự các bước thực hiện món mít kho chay ngon, hấp dẫn:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Mít non còn nguyên trái thì gọt bỏ lớp vỏ gai bên ngoài, cắt thành khúc hình vuông. Cho mít vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó rửa qua nước lạnh, để ráo nước.
    • Nấm rơm búp cắt bỏ phần chân nấm, pha nước muối loãng rồi ngâm nấm khoảng 5 phút để khử bớt mùi, làm sạch đất cát còn bám xung quanh nấm. Sau đó rửa sạch nấm với nước lạnh nhiều lần, để ráo nước và cắt làm tư.
    • Hành lá nhặt sạch, thái khúc. Hành boaro băm nhuyễn.
    • Ớt sừng thái lát

    Bước 2: Thực hiện món mít kho chay

    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả hành boaro vào phi cho thơm dầu. Khi hành dậy mùi thơm thì cho mít non vào xào sơ qua, vớt mít ra để ráo dầu.
    • Tiếp tục cho dầu điều vào chảo, cho một ít hành boaro phi thơm rồi thả nấm rơm vào xào đến khi nấm chín thì đổ vào nồi kho, cho mít non vào kho chung với nấm.
    • Đổ 1 chén nước lạnh, nước dừa vào sao cho ngập hết mít non và nấm trong nồi. Nêm nếm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn rồi kho mít non trên bếp lửa lim rim.
    • Khi thấy nước kho trong nồi vơi và sền sệt thì nêm 1 muỗng tương ớt, vài lát ớt và hành boaro cắt khoanh vào nồi. Đậy kín vung rồi tắt bếp để hơi nóng trong nồi làm dậy mùi thơm của các nguyên liệu vừa kho.

    Bước 3: Trình bày món mít kho chay

    Gắp mít non ra đĩa, xếp nấm xung quanh miếng mít và dưới nước kho lên. Trang trí ngò rí, rắc tiêu và vài lát ớt lên trên đĩa mít kho.

    Mít kho chay là món ăn tuyệt vời để ăn kèm với cơm nóng, các món ăn trưa hoặc ăn xế đều ngon.

    3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mít kho chay:

    Để nấu món mít kho chay thơm ngon, đậm đà và ăn không ngán thì bạn nên thực hiện theo yêu cầu sau:

    • Mít kho nên lựa loại mít non, khi kho múi mít giòn và ăn ngọt, thơm bùi hương vị đặc trưng của mít. Trước khi kho nên chiên xơ mít với dầu phi hành boaro giúp mít thơm, vị hấp dẫn khi ăn.
    • Ngoài cách trên, bạn có thể kho mít non với các nguyên liệu rau củ hoặc các loại chả chay để món mít kho được hấp dẫn, thay đổi món ăn phù hợp với nhu cầu và sở thích của mỗi thành viên trong gia đình.
    • Để mít kho có vị ngọt bùi thì bạn nên kho mít với nước dừa, sau đó pha nước tương và nêm nếm gia vị đậm đà rồi mới đổ ngập nồi mít. Kho mít với lửa lim rim trong khoảng 30 phút giúp mít ngấm đều vị. Tránh kho mít trong thời gian quá lâu khiến mít bị mềm, ăn mất ngon.
    • Mít kho xong nên ăn lúc còn nóng, ăn kèm với cơm nóng để trải nghiệm cảm giác vừa thổi vừa ăn, cảm nhận hết hương vị ngon miệng của món ăn dân dã, bình dị mà đầy đủ dưỡng chất.

    Hy vọng hướng dẫn nấu món mít kho chay trong bài viết trên sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin nấu món chay bổ ích dành cho bà nội trợ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sườn Chay Chiên Rim Đánh Bại Món Mặn Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Cà Ri Chay Từ Khoai Lang Và Khoai Môn
  • Giới Thiệu 3 Cách Làm Món Chay Từ Khoai Môn Nhanh Gọn, Bổ Rẻ
  • Gợi Ý 12 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Khoai Môn Đơn Giản Và Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Ngon Thanh Đạm Cho Ngày Rằm
  • Hướng Dẫn Làm Món Mít Kho Chay Ngon, Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Cá Trắm Kho Quả Chay Chuẩn Ngon Kiểu Hải Phòng
  • Cách Nấu 3 Món Súp Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Mà Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Món Chay Đơn Giản Từ Đậu Phụ
  • Hướng Dẫn Nấu Ragu Chay Đổi Vị Cho Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Bún Riêu Chay Ngon Miệng, Nhẹ Nhàng Cho Ngày
  • Mít là loại trái cây được trồng nhiều ở các vùng nông thôn Việt Nam, dễ trồng và cho quả quanh năm nên những quả mít chín thơm lừng không chỉ là món ăn hấp dẫn mà ngay cả mít non, bạn vẫn có thể chế biến thành các món kho, xào,… Mít kho chay là món ăn không thể thiếu trong thực đơn dành cho người ăn chay. Với nguyên liệu dễ tìm kiếm như mít, bạn có thể tự tay chế biến món mít non kho vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy thèm. Thay đổi khẩu vị với món mít kho vừa ngon miệng, hấp dẫn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

    1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món mít kho chay:

    • 300g mít non
    • 200g nấm rơm búp
    • 100 ml nước dừa
    • 3 nhánh hành lá
    • 1 trái ớt sừng
    • 1 nhánh hành boaro
    • Các gia vị nêm nếm món mít kho chay: hạt nêm, đường, tiêu, dầu điều, nước tương, tương ớt, sa tế, dầu ăn.

    Nguyên liệu chuẩn bị ở trên đủ nấu một nồi mít kho chay cho số lượng 2 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn nhiều hơn mà bạn điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp.

    2. Trình tự các bước thực hiện món mít kho chay ngon, hấp dẫn:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Mít non còn nguyên trái thì gọt bỏ lớp vỏ gai bên ngoài, cắt thành khúc hình vuông. Cho mít vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó rửa qua nước lạnh, để ráo nước.
    • Nấm rơm búp cắt bỏ phần chân nấm, pha nước muối loãng rồi ngâm nấm khoảng 5 phút để khử bớt mùi, làm sạch đất cát còn bám xung quanh nấm. Sau đó rửa sạch nấm với nước lạnh nhiều lần, để ráo nước và cắt làm tư.
    • Hành lá nhặt sạch, thái khúc. Hành boaro băm nhuyễn.
    • Ớt sừng thái lát

    Bước 2: Thực hiện món mít kho chay

    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả hành boaro vào phi cho thơm dầu. Khi hành dậy mùi thơm thì cho mít non vào xào sơ qua, vớt mít ra để ráo dầu.
    • Tiếp tục cho dầu điều vào chảo, cho một ít hành boaro phi thơm rồi thả nấm rơm vào xào đến khi nấm chín thì đổ vào nồi kho, cho mít non vào kho chung với nấm.
    • Đổ 1 chén nước lạnh, nước dừa vào sao cho ngập hết mít non và nấm trong nồi. Nêm nếm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn rồi kho mít non trên bếp lửa lim rim.
    • Khi thấy nước kho trong nồi vơi và sền sệt thì nêm 1 muỗng tương ớt, vài lát ớt và hành boaro cắt khoanh vào nồi. Đậy kín vung rồi tắt bếp để hơi nóng trong nồi làm dậy mùi thơm của các nguyên liệu vừa kho.

    Bước 3: Trình bày món mít kho chay

    Gắp mít non ra đĩa, xếp nấm xung quanh miếng mít và dưới nước kho lên. Trang trí ngò rí, rắc tiêu và vài lát ớt lên trên đĩa mít kho.

    Mít kho chay là món ăn tuyệt vời để ăn kèm với cơm nóng, các món ăn trưa hoặc ăn xế đều ngon.

    3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mít kho chay:

    Để nấu món mít kho chay thơm ngon, đậm đà và ăn không ngán thì bạn nên thực hiện theo yêu cầu sau:

    • Mít kho nên lựa loại mít non, khi kho múi mít giòn và ăn ngọt, thơm bùi hương vị đặc trưng của mít. Trước khi kho nên chiên xơ mít với dầu phi hành boaro giúp mít thơm, vị hấp dẫn khi ăn.
    • Ngoài cách trên, bạn có thể kho mít non với các nguyên liệu rau củ hoặc các loại chả chay để món mít kho được hấp dẫn, thay đổi món ăn phù hợp với nhu cầu và sở thích của mỗi thành viên trong gia đình.
    • Để mít kho có vị ngọt bùi thì bạn nên kho mít với nước dừa, sau đó pha nước tương và nêm nếm gia vị đậm đà rồi mới đổ ngập nồi mít. Kho mít với lửa lim rim trong khoảng 30 phút giúp mít ngấm đều vị. Tránh kho mít trong thời gian quá lâu khiến mít bị mềm, ăn mất ngon.
    • Mít kho xong nên ăn lúc còn nóng, ăn kèm với cơm nóng để trải nghiệm cảm giác vừa thổi vừa ăn, cảm nhận hết hương vị ngon miệng của món ăn dân dã, bình dị mà đầy đủ dưỡng chất.

    Hy vọng hướng dẫn nấu món mít kho chay trong bài viết trên sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin nấu món chay bổ ích dành cho bà nội trợ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Mít Kho Chay Chuẩn Vị Mà Cực Kỳ Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Chế Biến Mì Xào Giòn Chay Đơn Giản Tại Nhà
  • Nhà Hàng Ấn Độ Ganesh
  • Cách Nấu Món Bún Bò Huế Chay Ngon, Hấp Dẫn
  • Nấu Món Bò Viên Chay Xào Thập Cẩm Sao Cho Đúng Chuẩn Nhất
  • Độc Đáo Với Cách Làm Cá Nục Kho Xơ Mít Lạ Miệng Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Mè Kho Riềng Đậm Vị
  • Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Không Tanh
  • Cá Mè Kho Riềng, Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Đượm Vị Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Cá Mè Kho Riềng Hấp Dẫn, Ăn Một Miếng Là Ghiền Cả Đời
  • Cách Làm Cá Nục Kho Măng Ngon Nhất Đơn Giản Mà Không Bị Tanh
  • Nguyên liệu cá nục kho sơ mít

    – 1 miếng mít khoảng 1kg

    – 500g cá nục

    – Dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, nước màu

    – Ớt, hành lá

    – Nước dừa tươi

    Cách làm cá nục kho xơ mít

    – Để món ăn ngon đúng chuẩn, bạn nên chọn loại xơ mít dày, ráo, có màu vàng ươm, có mùi thơm ngọt đặc trưng của mít. Không nên chọn loại mít xơ trắng, dai như mít Thái.

    – Khi mua về, bạn gọt bỏ phần vỏ gai, cắt bỏ cùi, dùng giấy hoặc vải lau sạch mủ mít. Rồi gỡ các múi mít để ra đĩa riêng làm món tráng miệng, tách xơ mít cắt thành những miếng mỏng.

    – Cá nục bạn chọn những con cá tươi, có mình tròn, chắc thịt, có mắt trong, mang đỏ, bụng không bị bể, còn nguyên vẹn.

    – Khi mua cá nục về, bạn cắt bỏ phần mang, rút bỏ ruột cá, rồi đem rửa sạch với nước. Để cá nục không có mùi tanh, bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu trắng, gừng băm để rửa cá. Hoặc bạn có thể dùng bột mì hay bột năng để rắc lên cá, rồi chà xát mình cá và đem rửa sạch với nước.

    Cá nục sau khi rửa sạch, bạn đem cắt đôi, rồi ướp với 2 muỗng nước màu, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ớt băm, 1 muỗng tiêu. Rồi trộn đều cá lên và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

    – Bạn cho 1 lớp xơ mít xuống đáy nồi, rồi cho cá nục lên trên, tiếp tục xếp thêm lớp xơ mít và lớp cá nữa, thực hiện như thế đến khi hết cá thì thôi. Lưu ý, lớp trên cùng là lớp xơ mít. Sau đó, bạn rưới 2 muỗng dầu ăn lên trên, để khoảng 30 phút nữa cho cá thấm đều.

    – Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi vào xâm xấp mặt cá. Bạn kho với lửa lớn đến khi nước sôi lại thì bạn hạ lửa nhỏ, nấu liu riu đến khi nước còn sền sệt, thì bạn nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp. Nếu ít nước, bạn có thể cho thêm nước lọc vào.

    Yêu cầu thành phẩm cho món cá nục kho xơ mít

    – Cá nục kho xơ mít khi hoàn thành sẽ có vị đậm đà, thoang thoảng mùi hương đặc trưng của mít.

    – Cá chín nhưng không nhừ mà chắc thịt, ngấm đẫm gia vị và có mùi hương của xơ mít len lỏi trong từng thớ thịt.

    – Với món cá nục kho xơ mít này, bạn nên ăn kèm với cơm trắng khi còn nóng, nước kho có thể để chấm rau củ luộc hoặc chan vào cơm sẽ rất đậm đà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Nục Kho Mía Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Quả Kho Mía Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Me Ngon Lạ
  • Cách Làm Món Cá Linh Kho Tương Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Cá Lòng Tong Kho Tiêu Ngon Dân Dã
  • 2 Cách Làm Cá Chuồn Kho Ớt Xanh Và Mít Non Đơn Giản Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Chuồn Là Cái Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu?
  • Cách Làm Cá Cơm Tươi Kho Xoài Ngon Nhất Ăn Vào Là Mê Ngất
  • Gỏi Cá Chiên Sông Đà Đậm Chất Núi Rừng Tây Bắc
  • 3 Món Ngon Từ Cá Chỉ Vàng Tươi Ngon Không Cưỡng Nổi ?
  • 【1/2021】Cá Chỉ Vàng Tươi Mua Ở Đâu? Chất Lượng Ra Sao?【Xem 107,316】
  • 1. Cá chuồn kho ớt xanh

    Nguyên liệu làm Cá chuồn kho ớt xanh Cho 3 người

    Nguyên liệu thực hiện

    Cách chế biến Cá chuồn kho ớt xanh

    • Sơ chế các nguyên liệu khác

      Hành tím cắt mỏng. Ớt sừng cũng đem cắt khúc nhỏ.

    • Ướp cá với gia vị

      Ướp cá với 2.5 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê nước mắm, 15gr hành tím cắt lát, 1 muỗng canh đường thốt nốt. Trộn đều để cá thấm gia vị, thêm vào 2 muỗng canh mỡ heo, 100gr ớt xanh.

    2. Cá chuồn kho mít non

    Nguyên liệu làm Cá chuồn kho mít non Cho 3 người

    Cách chọn mua mít non ngon

    • Nếu mua mít non nguyên trái, bạn bóp thử bên ngoài vỏ thấy còn cứng, gai mít nhỏ và nhọn, múi mít còn màu trắng, chưa có màu vàng và hạt còn mềm thì là mít non ngon, nên mua.
    • Đối với mít non luộc sẵn bạn nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, bạn nên mua mít non về tự luộc để an toàn hơn.

    Cách chế biến Cá chuồn kho mít non

    Cách chọn cá chuồn tươi, ngon

    • Sơ chế các nguyên liệu khác

      Hành và tỏi đem băm nhỏ. Mít non mua về luộc, sau đó bỏ bớt lõi và cắt thành miếng vừa ăn.

      Cách luộc mít non không bị thâm đen

      • Nếu bạn mua mít đã luộc sẵn ngoài chợ thì khi mua về chỉ cần chần sơ với nước sôi tầm 5 – 7 phút.
      • Nếu bạn mua mít về tự luộc, bạn nên ngâm dao qua một lớp dầu ăn trước khi gọt vỏ và bỏ cùi mít tránh mủ mít bám vào dao khó chùi rửa. Sau đó ngâm mít qua nước muối hoặc chanh, giấm pha loãng để giúp mít không bị thâm đen.
      • Khi luộc, dùng đũa xiên qua mít nếu thấy dễ dàng xiên được là mít đã chín, tránh luộc quá lâu sẽ làm mít không được dai khi ăn.
      • Khi chế biến, bạn cần loại bỏ những hạt mít to, vì những hạt to sẽ rất chát ăn không ngon.

    • Ướp cá với gia vị

      Trộn đều hỗn hợp gồm hành tỏi đã băm nhuyễn cùng 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh bột nghệ, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều. Rưới hỗn hợp nước ướp lên cá và trộn đều, ướp cá từ 15 – 20 phút.

    • Kho cá

      Bắc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho cá vào nhẹ nhàng đảo sơ, khi cá săn lại thì cho 300ml nước vào, chỉnh lửa nhỏ, khi kho được khoảng 10 phút cho mít vào kho thêm 20 phút nữa thì tắt bếp.

    Cách sơ chế cá sạch, không tanh

    • Cá chuồn nên được mua tại cửa hàng bán hải sản tươi sống, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
    • Nên chọn những con mắt còn trong, mang cá có màu đỏ tươi, tránh mua những con cá có mang màu đỏ thẩm, mắt cá đục, chúng không còn tươi ngon.
    • Bạn có thể dùng tay ấn thử vào thịt cá, thấy chắc thịt không bị bủn, bở thì có thể chọn.
    • Chạm vào thấy nhơn nhớt ở tay thì không nên chọn.
    • Ngoài cách đã nêu trong bài, bạn có thể đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.
    • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
    • Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.

    *Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Nghệ An TV và YALY TV

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Cá Chuồn Cho Người Mới Bắt Đầu【Xem 152,163】
  • Giá Mua Bán Cá Cóc Hiện Nay
  • Cách Làm Chả Cá Dai Giòn Tại Nhà (Cá Linh, Cá Thát Lát, Cá Cóc)
  • Thưởng Thức “cá Cậu Ông Trời” Ở Vĩnh Long
  • Chuyên Cung Cấp Cá Cóc
  • Món Cá Chuồn Kho Với Mít Non Của Người Dân Quảng Nam ” Thế Giới Ẩm Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Rô Kho Me Ngon Mềm Lạ Miệng Càng Ăn Càng Ghiền
  • Cách Làm Món Cá Rô Kho Tiêu Cực Ngon
  • Cách Làm Cá Mè Kho Nghệ Ngon, Không Tanh Cực Dễ
  • 3 Cách Làm Cá Nục Kho Cà Chua, Tiêu Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Nục Kho Tiêu Gừng Nhanh, Không Tanh, Ngon Ngất Ngây
  • Món cá chuồn kho với mít non là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân Quảng Nam – Đà Nẵng. Đó là món ăn dân dã, rẻ tiền, mang đậm hương vị quê nhà, thắm đượm nghĩa tình giữa miền xuôi với miền ngược, giữa miền biển với núi rừng.

    Ở nước ta, loài cá chuồn tập trung nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ, nhiều nhất là vùng biển Quảng Nam với hai loại phổ biến là cá chuồn cồ (to) và cá chuồn gành (nhỏ hơn).

    Cá chuồn mình dài, lưng thon, bụng trắng, đặc biệt là cặp vây ngực dài tới tận đuôi, nhờ thế mà nó không chỉ nhảy búng lên mà còn bay được.

    Khi muốn bay, vây dưới bụng xòe ra như đôi cánh, đập mạnh để bay ra khỏi mặt nước mấy mét và là đà trên mặt biển khoảng mấy chục mét. Cặp vây ngực lớn chính là ưu thế giúp cá chuồn ẩn, thoát khỏi các kẻ thù như cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá cờ và các loài cá ăn thịt lớn khác bằng cách nhảy ra khỏi mặt nước và bay qua không khí một khoảng xa trên bề mặt của nước.

    Món ăn từ cá chuồn:

    Bắt đầu từ tháng Ba, tháng Tư ở chợ đã thấy có bán cá chuồn nhưng rộ nhất vào mùa hè khoảng tháng Năm tới tháng Bảy.

    Cá chuồn nhiều xương và rẻ hơn cá thu, cá ngừ, cá chim, cá cam…, rất hợp với túi tiền của người nghèo nhưng có thể chế biến thành nhiều món ngon được người dân xứ Quảng ưa thích như nướng, nấu canh chua, gấp đôi chiên, kho nước, kho rim, kho với mít non, muối cá thính, phơi khô để dành mùa đông…

    Trong đó món cá chuồn kho với mít non là món thông dụng nhất trong bữa cơm của người Quảng nhất là những gia đình nông dân, lao động nghèo.

    Cách chế biến cá chuồn:

    Cá chuồn trước khi chiên, kho… cần phải tẩm ướp kỹ càng mới khỏi tanh và thơm ngon nhờ những gia vị đặc biệt của địa phương. Người Quảng chế biến và tẩm ướp cá chuồn theo cách riêng của mình, không giống bất cứ vùng miền nào.

    Người Quảng Nam mua cá chuồn về làm sạch rồi rạch một đường dài phía bụng, banh con cá ra, rạch tiếp hai đường dọc theo hai bên xương sống cho con cá nằm thẳng ra không bị co lại, dùng sống dao dần cho gãy xương sống ở đoạn giữa để sau khi ướp gia vị, có thể gấp đôi con cá lại.

    Sau đó ướp cá bằng củ nén, củ sả, củ hành, ớt, muối, tiêu, bột ngọt…, có người thích còn cho thêm nghệ vào nữa. Tất cả đều xắt lát bỏ vào cối giã nhuyễn, trét hỗn hợp đó vào bên trong của con cá cho đầy rồi gấp đôi lại. Cho cá đã ướp vào chảo dầu nóng để chiên.

    Món cá chuồn kho với mít non:

    Cá chuồn kho mít non không chiên vàng rụm như món cá chuồn chiên mà chỉ cần chiên sơ cho thịt cá săn lại, và dậy mùi thơm của gia vị ướp, xếp cá vào nồi, cho mắm muối… vừa ăn rồi chế nước vào đun lửa riu riu chờ cá thấm.

    Mít non gọt sạch cắt thành lát chiên hơi vàng, cho vào nồi cá kho, đun tiếp bằng lửa nhỏ cho đến khi mít thấm, mềm thì nhắc xuống.

    Cá chuồn kho mít non ăn với cơm nóng rất tuyệt, vì thế đến mùa cá chuồn nhà nào ở Quảng Nam cũng có một nồi cá kho xem như món ăn chính trong bữa cơm. Xế chiều đói bụng có thể chan nước cá chuồn kho vào chén cơm nguội hay chén bún tươi lót lòng cũng thú vị.

    Món cá chuồn kho mít non không phải là cao lương mỹ vị, nó rẻ tiền và đơn giản nhưng mang đậm hương vị quê nhà khiến người con Quảng Nam ai cũng thích, cũng nhớ nhất là khi đi xa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Nục Kho Măng Ngon Nhất Đơn Giản Mà Không Bị Tanh
  • Cá Mè Kho Riềng Hấp Dẫn, Ăn Một Miếng Là Ghiền Cả Đời
  • Cá Mè Kho Riềng, Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Đượm Vị Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Không Tanh
  • Cách Làm Món Cá Mè Kho Riềng Đậm Vị
  • Mít Non Kho Chay Cho Mùa Vu Lan

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Chay Ngày Tết: Rau Củ Luộc Kho Quẹt Chay Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Cháy Tỏi Siêu Ngon
  • Cách Làm Ốc Hương Cháy Tỏi Nồng Nàn Vị Thơm, Ăn Hoài Không Đã
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Bơ, Sốt Me, Rau Muống Ngon Tại Nhà
  • Bún Khô Xào Chay Món Ăn Ngon Lý Tưởng Dành Cho Bữa Sáng
  • Gia đình tụ họp, thưởng thức bữa cơm với món mít non kho chay nước dừa sẽ là một gợi ý khá hay trong mùa Vu lan báo hiếu.

    Ăn chay là một xu hướng của nhiều người hiện nay. Mùa Vu lan tháng 7 có lẽ sẽ rất nhiều người ăn chay. Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả một món chay là mít non kho với nước dừa cho mùa Vu lan năm nay.

    Nguyên liệu:

    Mít non (chọn quả vừa phải, cuốn còn xanh non, gai chưa lớn lắm, hạt còn trong nước, chưa có bột). Hành, ngò, ớt.

    Gọt bỏ vỏ ngoài của mít non. Khi gọt nhớ làm dưới vòi nước cho chảy trôi mủ, lấy toàn bộ từ phần da trắng vào, cả cùi. Sau đó, các bà nội trợ dùng dao sắc xắt thành từng khoanh dày cỡ lóng tay, mỏng hơn khoanh giò miền Bắc một chút.

    Những quả mít non.

    Dầu đun sôi, phi hành hoặc tỏi cho thơm, cho từng lát mít vào chiên vàng. Sau đó bạn vớt ra, xếp vào nồi, đổ nước dừa tươi (có pha thêm ít nước) xâm xấp với mít cùng với gia vị (xì dầu, muối, mì chính…) cho vừa khẩu vị.

    Bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước rút cạn, mít mềm ngả màu nâu sẫm. Sau đó, bạn nêm lại cho vừa, nhắc xuống, múc ra đĩa, rắc lên ít rau hành ngò, vài lát ớt đỏ cho thêm chút màu mè, vừa đẹp mắt vừa khoái khẩu. Món này phải kho từ lửa thứ 2 trở lên mới ngon.

    Cơm lúa mới dẻo thơm, vị ngọt, bùi của hạt, dai dai của xơ mít non, vị ngầy ngậy của nước dừa, quyện lại tạo nên mùi thơm rất riêng. Và một miếng cơm nóng, cắn một miếng mít non đã ngậy mùi, bạn sẽ nghe vị ngọt bùi thấm qua đầu lưỡi. Thật là tuyệt.

    Mùa Vu lan báo hiếu, gia đình tụ họp, thưởng thức bữa cơm với món mít non kho chay nước dừa, không khí gia đình dẫu đơn sơ nhưng sẽ rất ấm cúng.

    Món mít non kho chay mùa Vu lan.

    Từ mít non, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác hấp dẫn nữa như gỏi mít trộn tôm, gỏi mít trộn với thịt heo ba chỉ xắt con cờ, rau húng bạc hà, dậu phụng rang, xúc với bánh tráng mè. Hoặc dân dã nữa là món mít non kho với cá chuồn….đưa cơm.

    Chả thế mà ca dao miền Trung xưa có câu: “Ai về nhắn với nẫu nguồn, mít non gửi xuống cá chuồn đưa lên”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Chưng Chay Nếp Lứt Nhân Nấm, Đậu Ngày Tết
  • Cách Gói Bánh Chưng Chay Đơn Giản Lạ Miệng Vào Dịp Tết Nguyên Đán
  • Cách Làm Bánh Chưng Chay Ngày Tết
  • Cách Gói Bánh Chưng Chay Cho Ngày Tết Thanh Tịnh, Không Lo Béo
  • Cách Làm Nem Bì Cuốn Chay Ngon Thượng Hạng, Y Như Nem Thật
  • Cách Nấu Món Giấm Xơ Mít Cá Lóc Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Trê Sao Cho Được Sạch Hết Nhớt Và Lấy Máu Tanh ?
  • Cách Làm Sạch Cá Trê Để Có Món Cá Kho Ngon Đúng Vị
  • Cách Chế Biến Dọc Mùng Không Bị Ngứa
  • Cách Nấu Bún Dọc Mùng Ngon Lạ Miệng Và Dễ Thực Hiện Nhất
  • 2 Cách Nấu Canh Dọc Mùng Với Cá Quả, Sườn Non Ăn Không Bị Ngứa
  • Món giấm xơ mít cá lóc là một món ăn vô cùng ngon, mát và đặc biệt bổ dưỡng. Nếu ăn vào mùa hè thì mát mẻ và tạo nên cảm giác vô cùng khoan khoái. Ai đã từng ăn món này thì sẽ nhớ không bao giờ quên. Tôi dám khẳng định rằng, món ăn này một khi đã ăn thì sẽ không bao giờ muốn ngừng lại. Một món đặc trưng với người dân miền Trung mà vị của nó thì ở đâu cũng yêu thích.

    Nguyên liệu:

    • Cá lóc đồng 1 con khoảng 700 gram.
    • Xơ mít muối chua 1 tô đầy
    • Đậu phộng tươi 200 gram
    • Củ hành tăm: 2 muỗng
    • Đường, muối, bột ngọt, ớt đỏ. tiêu

    Cách chế biến:

    Xơ mít chua được muối từ xơ của trái mít chín. Ưu tiên xơ của trái mít dai. Bởi vì khi muối thì nó sẽ thơm, chín đều, có vị chua vừa phải và đặc biệt tươi xốp.

    Bạn cũng nên lấy một ít nước để tạo thêm vị chua và độ thơm cho nồi giấm của mình.

    Xơ mít bạn băm nhỏ tất cả rồi cho vào nồi. Cho cả nước của xơ vào luôn để tạo đủ độ chua. Bạn nên chọn loại xơ mít đã được muối trong khoảng một tuần là ngon nhất. Bởi với khoảng thời gian này thì xơ sẽ chín và có độ chua thích hợp để nấu các món giấm.

    Bạn giã nhỏ đậu phộng và cho vào một lượt xơ đã băm nhỏ. Hành tăm cũng giã nhỏ và cho vào luôn.

    Bạn cho một ít dầu ăn và ít đường vào rồi trộn đều.

    Nướng cá lóc. Cá lóc đồng bạn nên rửa sạch rồi nướng bằng than hồng. Lưu ý là không cần nướng chín, mục đích chủ yếu là nướng cho cá chín lớp da và lớp thịt cá ngoài cũng như có tác dụng giữ được chất ngọt của cá.

    Sau khi bạn đã làm đúng các thao tác trên thì bạn bật lửa và nấu nồi giấm đã chuẩn bị sẵn đó. Khi mà mọi thứ đã dậy mùi và được khoảng 10 phút thì bạn cho thêm nước dùng vừa phải vào nồi. Khi nồi giấm đã sôi đều thì bạn cho cá lóc nướng đó vào. Đậy vung và đun thêm khoảng 10 phút là được. Bạn nêm nếm vừa ăn là nồi giấm xơ mít cá lóc gần như đã hoàn thành.

    Công việc cuối cùng là bạn lấy cá lóc ra đĩa. Tùy cách ăn của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ có cách dùng con cá này.

    Cá có thể dùng để ăn cùng hoặc bạn lóc thịt của nó và bỏ đi phần xương. Phần thịt bạn trộn đều vào nồi giấm để tăng thêm độ ngọt của giấm.

    Cách ăn: Nồi giấm này bạn nên ăn với cơm trắng thì tuyệt ngon.

    Nồi giấm có vị thơm của cá, hành tăm, vị ngọt của cá lóc và đậu phộng. Thêm chút bùi và thực sự là rất tuyệt vời.

    Khi ăn bạn sẽ cảm giác được vị chua của nồi giấm và nó còn dễ chịu và tự nhiên hơn là nồi canh chua kiểu miền Nam rất nhiều.

    Ăn món này vào mùa hè sẽ giải nhiệt và tạo cảm giác vô cùng ngon miệng. Dĩ nhiên, độ bộ dưỡng của món ăn này thì rất cao. Chất dinh dưỡng có trong món này cao lại dễ tiêu. Các chất đều bổ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa cực tốt. Nhiều người ăn món này xong thì toát mồ hôi giống như đang đắp chăn ga gối sỉ mùa hè để ngủ. Ăn xong thì hết bệnh vặt. Nó giống như khi máy chụp hình bị lỗi mà bạn đem đi sửa máy ảnh canon vậy.

    Món ăn này nổi tiếng khắp miền Trung bởi rất ngon và bổ dưỡng. Hơn nữa nó rất quen thuộc với dân quê. Người nơi khác nếu một lần ăn món này cũng sẽ không bao giờ quên được. Nó giống như một chiếc máy ảnh trục trặc mà bạn đã sửa chữa body canon vậy.

    Món ăn chân quê do mà nó theo suốt cuộc đời con người miền Trung trong ký ức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Lỏm Cách Làm Măng Chua Ngâm Dấm Ớt Ngon Khó Cưỡng
  • Ngon Lạ Miệng Với Món Cá Ngừ Đại Dương Nhúng Giấm
  • Bí Quyết Làm Món Cá Om Dưa Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Chế Biến Món Dê Nhúng Dấm Ngon Tuyệt Đỉnh Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Dịu
  • Cách Làm Món Gỏi Mít Non Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon Với Món Gỏi Đu Đủ Chay
  • Hướng Dẫn Làm Gỏi Đu Đủ Chay Cho Ngày Rằm
  • 2 Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chay, Gỏi Đu Đủ Thái Chay Giòn Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Món Gỏi Đu Đủ Chay Vạn Người Mê Đơn Giản Tại Nhà
  • Mề Gà Cháy Tỏi, Món Ăn Vặt Đơn Giản Mà Ngon Hết Sẩy
  • Sơ Chế Món Ăn – Hướng Dẫn Nấu Món Ăn Đơn Giản

    Nguyên liệu là mít non. Chúng ta có thể mua mớ phần luộc sẵn ngoài chợ hoặc có thể đem về nhà luộc. Nếu luộc sẵn ở ngoài chợ rồi thì cho mít rửa sơ vào nước, vớt ráo, thái sợi nhỏ vừa đủ dùng.

    Lưu ý: Đừng nên cắt quá mỏng vì mít sẽ mềm nhũng và khó ăn.

    Còn đối với loại mít non chưa luộc. Rửa sạch, luộc mềm. Chúng ta sẽ dùng nồi ủ mít. Khi nước đã sôi lên rồi thì bạn để sôi thêm trong vòng thời gian là 5 phút. Đem vào nồi ủ. Thời gian của miếng mít để mềm hay không sẽ còn phụ thuộc vào độ dày hay mỏng nữa.

    Nếu miếng mít này dày khoảng 7cm thì thời gian mềm sẽ là nửa ngày. Sáng làm thì trưa lấy ra xem thử đã vừa ăn chưa. Thấy còn cứng các bạn ủ thêm tới chiều. Nên bỏ tí muối bọt vào trong khi luộc. Mít non là thành phần quan trọng. Các bạn nên sơ chế kĩ để món gỏi mít non thêm phần ngon và đúng vị hơn.

    Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch để ráo và sau đó là cắt nhuyễn. Đậu phộng rang vàng, bóc bỏ vỏ, giã nhỏ nhưng đừng để quá nát. Giã nát đậu phụng ăn nào sẽ không thấy ngon nữa.

    Chế Biến Gỏi Mít Non – Hướng dẫn Nấu Ăn Hay

    Trước hết nên xào tôm thịt qua dầu nóng. Bước này khá đơn giản và dễ làm.

    Làm nóng 2 muỗng xúp dầu ăn hoặc mỡ nước. Cho tôm thịt vào xào chín, hạ nhỏ lửa, châm chừng một vá nhỏ nước sôi. Nêm lại tùy khẩu vị với chút muối hay bột nêm, lượng nước xào tôm thịt ước chừng phải vừa đủ thấm đều lượng mít luộc sử dụng.

    Đầu tiên bạn vắt lấy 1 trái chanh to lấy nước cốt. Cho ra chén, hòa cùng với 3 thìa café đường ăn. Cho thêm chút xíu tỏi băm nhuyễn + 2 thìa canh nước mắm ngon + rau răm, trộn đều lên. Chúng ta hãy chừa một ít rau răm này để trang trí sau.

    Sau đó, cho mít non vào phần hỗn hợp ở trên, để yên nguyên đó trong vòng 10 phút, để ngấm gia vị. Sau khi đã thực hiện việc trộn nguyên liệu xong, các bạn hẳn cho 1 chén nước mắm chua chua ngọt ngọt pha sẵn vào. Nêm nếm gia vị thật là vừa ăn.

    Đây là bước khá đơn giản. Cho mít vào thố hoặc tô sạch, rưới ½ nước trộn gỏi vào, trộn đều cho mít thấm gia vị. Tiếp tục cho tôm và thịt ba chỉ vào, rưới tiếp ½ nước trộn gỏi vào, trộn đều. Xắt rau thơm và rắc đậu phộng rang lên trên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon Miệng
  • Cách Làm Bánh Pizza Chay Thơm Ngon, Lạ Miệng Thay Đổi Khẩu Vị
  • Cách Làm 3 Món Chả Chay Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đậu Xanh Thanh Đạm, Ăn Ngon Hơn Chả Giò Thịt
  • Cách Làm Món Chả Nem Chay Giòn Tan Cho Mùa Lễ Vu Lan
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100