Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Bún Sứa / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Các Món Ngon Chế Biến Từ Sứa : Nộm Sứa , Gỏi Sứa, Bún Sứa… / 2023

 Cần tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm sứa biển đã chế biến sẵn (đóng gói), sứa muối, sứa khô…

Liên hệ: Mrs Hải  – 092 886 0003 / 09839 58865  . Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp Quốc tế. Đ/C: 20 Ngõ 260 Tân Mai – Hoàng Mai – TP. Hà Nội.

 

GỎI SỨA

Vật liệu: 200g sứa muối, thái sợi, xả nước nhiều lần cho hết chất mặn; 150g ức gà (hoặc thịt heo lạc) luộc xé sợi; 50g chả lụa, thái sợi; 20g đậu phộng rang; 200g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng; 100g cà rốt đã thái sợi; 100g củ cải trắng thái sợi; rau mùi ngò; húng cây; chanh; đường; ớt thái sợi và nước mắm chua ngọt.

Cách Làm: Trộn sứa, chả lụa, thịt gà (hoặc heo), dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang. Cho ra đĩa bỏ mùi ngò rau thơm lên trên. Dùng với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm

GỎI SỨA CHAY

Vật Liệu:      2 trái dưa chuột, 2 củ cà rốt

3 cây mì căn, 100 gr đậu phộng rang

100 gr mè, 2 miếng đậu hũ chiên

Đường, ớt, chanh,

Nước tương, muối, ngò

 

Cách Làm: Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng giá, trụng sơ nước sôi, vắt ráo. Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng. Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ. Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía. Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.

 

GỎI SỨA DƯA LEO

Vật liệu        200g sứa muối

                     1 trái dưa leo

1 cây tỏi tây

1 thìa nước mắm

2 thìa đường

1 thìa dấm

Cách Làm: Sứa cắt sợi, xả nước lạnh nhiều cho hết mặn. Chần nước sôi, vớt ra để ráo nước. Dưa leo bỏ hột cắt mỏng. Tỏi tây tước sợi. Pha nước mắm chua ngọt, trộn tất cả hỗn hợp trên.

Lưu ý: Sứa muốn giòn phải trần qua nước sôi, miếng sứa sẽ nở to và rất giòn.

NỘM SỨA

Vật liệu:       100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ

100g ngó sen, 100g củ sen

Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

Cách làm:

Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.

Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.

Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.

Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.

Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.

Dọn ra đĩa, dùng ngay.

 

SỨA CUỐN TÔM THỊT

Vật Liệu:     

Sứa khô: 300g.           Tôm tươi: 300g

Thịt vai nạc: 200 g.     Dưa chuột: 2 quả

Gừng: 1 nhánh to.      Hành tươi: 100 g.

Rau mùi: 1 bó.

Nước mắm, dấm, đường,

chanh, ớt, cà cuống.

Cách Làm: Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3×6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn.

Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.

Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.

Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.

GỎI SỨA DẦU MÈ

Vật liệu:       50g sứa

Dầu mè, tương, bột ngọt, đường trắng (mỗi thứ 5g)

Cách làm: Cắt sứa thành từng miếng, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào đĩa; cho dầu mè, tương, bột ngọt, đường vào đĩa sứa trộn đều thành gỏi sứa.

NỘM SỨA

Cách Làm: Bóc gói nộm sứa ra, chắt nước dấm thơm ra bát để trộn với rau thơm

300g nộm sứa: sản phẩm đã bao gồm gia vị (dấm thơm, tỏi, ớt, đường,…)

Sau đó chỉ cần thêm rau kinh giới, tía tô, húng thơm đã ngâm với nước dấm và lạc giã là bạn đã có thể thưởng thức ngay món nộm sứa ngon lành.

Sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm: xoài xanh, dưa chuột, hoa chuối, hành tây, cà rốt, thịt gà xé, tôm bóc nõn và thịt bò khô. Đây là phần dành cho các mẹ có nhìu thời gian ngâm cứu.

Món ngon mùa hè:

CANH SỨA CÁ RÔ

Từ sứa biển đến cá đồng, mỗi nguyên liệu đều có vị đặc trưng, khi kết hợp với nhau tạo nên khúc biến tấu ngày hè thật hấp dẫn.

Vật liệu: 200g sứa, 4 con cá rô lớn, 4 trái cà chua, 400g bánh đa sợi nhỏ khô, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp hành tím thái lát, 4 thìa súp dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.

Cách làm:

Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.

 

VỀ MIỀN TRUNG ĂN GỎI SỨA  

Khi những cơn gió mùa hạ bắt đầu thổi về thì cũng là lúc những con sứa biển bắt đầu vào bờ. Và đó cũng chính là mùa dân chài dọc bờ biển miền Trung sửa soạn  vào mùa khai thác sứa.

Ai có dịp về miền Trung vào ngày hè mới cảm nhận hết cái không khí oi nồng của thời tiết, sự khó chịu khi những đợt gió Lào thổi bay cát trắng… Và chẳng hiểu vì sao nữa, như một quy luật bù đắp của biển cả vậy, cư dân đi biển vào những ngày nhiều sứa cũng chẳng phải vất vả lắm, chỉ việc dong thuyền ra khơi, dùng lưới thả, vây bắt sứa mang về. Sứa hay đi theo đàn, vì thế nếu hôm nào giăng lưới khéo và gặp may, người đi biển có thể bắt hết cả đàn, con lớn bằng cả cái thuyền thúng, nặng tới 100kg.

Sứa khi vừa bắt lên từ biển được rửa sạch sau đó cho vào những ngăn chứa nước muối pha phèn nhẹ, ngâm ngập khoảng 15 đến 30 ngày, tùy theo trọng lượng của sứa, sau đó mới vớt ra phơi nắng, bao giờ thấy sứa tóp khô lại thì được.

Sứa khô thường được xuất ra nước ngoài hay đưa lên thành phố, còn những người đi biển ít ăn sứa khô, phần vì giá thành cao, phần vì sứa tươi ngọt hơn.

Sứa để làm gỏi,  phải dùng loại có đầy đủ cả chân, thịt, mình màu trong xanh mới dòn, giai khi chế biến.

Cần tìm các đối tác tiêu thụ các sản phẩm : sứa biển đã chế biến sẵn, đóng gói để cung cấp cho các nhà hàng ăn uống. ”sứa biển đóng gói, ngon nhất, rẻ nhất, uy tín chất lượng, đáp ứng số lượng lớn.

 

Cách Làm Món Bún Sứa Vũng Tàu Đậm Đà Hương Vị Biển / 2023

Cách nấu món bún sứa ngon

Bước 1: Đầu tiên để có được món bún sứa ngon ta pha một thau nước muối loãng rồi cho sứa vào ngâm trong khoảng 10 phút thì đem xả lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch. Tiếp tục ta bắc lên bếp một nồi nước đun cho sôi rồi cho sứa vào chần sơ qua và vớt ra rổ để cho ráo nước. Nếu bạn từng làm nộm sứa thì sẽ thấy bước này khá là quen thuộc phải không nào?

– Tiếp tục ta sơ chế cá, các bạn có thể chọn sử dụng cá bớp hoặc cá thu cho cách nấu bún sứa này tùy theo sở thích của bản thân và gia đình. Cá sau khi mua về đem rứa sạch rồi lọc lấy thịt để riêng, xương để riêng.

– Dứa các bạn đem gọt bỏ vỏ rửa sạch rồi thái lát dày khoảng 1cm.

– Với cà chua thì ta rửa sạch rồi bổ làm đôi. Một nửa thì bỏ hạt và băm nhỏ để xào nửa còn lại bổ múi cau.

– Tiếp theo đem lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Hành ngò nhặt rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành, phần rễ và phần lá riêng ra, phần lá ta thái nhỏ. Để nước dùng món bún sứa thơm ngon thì ta đập dập phần đầu hành cho vào nồi nước dùng. Còn phần đầu hành trắng thì ta đem băm nhuyễn để tí nữa cho vào hỗn hợp làm chả cá.

– Bóc bỏ vỏ hành tây bóc rồi bổ làm đôi. Tiếp đó ta đem nướng của hành tây này trên lửa cho nó tỏa mùi thơm.

– Bắp cải các bạn nhặt rửa sạch rồi thái sợi.

Bước 2: Tiếp tục sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu các bạn bắc lên bếp một cái nồi rồi đun nóng cùng với 1 muỗng canh màu dầu điều. Khi dầu sôi ta trút phần hành băm vào phi thơm. Tiếp đó là cho xương cá+ dứa+ cà chua vào đảo sơ qua rồi cho vào nồi một ít nước sôi. Đậy nắp lại và tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút như thế thì cá sẽ có màu ngon mắt và ra nước ngọt rất ngon.

Bước 3: Bước tiếp theo ta đổ thêm vào nồi khoảng chừng 2 lít nước và cho củ hành tây đã nướng thơm+ rễ ngò đập dập. Đậy nắp lại và hầm trong với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ cho xương cá ra nước ngọt thì nước dùng mới ngon.

Bước 4: Chúng ta tiến hành làm chả cá cho món bún sứa vũng tàu này. Để làm chả cá các bạn chia số nguyên liệu cá đã chuẩn bị ra làm hai. Một nửa ta lọc bỏ hết da rồi cho vào cối giã nhuyễn. Tiếp tục trút cá đã giã nhuyễn ra thau vào đó 1/4 muỗng cà phê tiêu+ 1/2 thìa cà phê muối+ 1/2 muỗng cà phê nước mắm ngon+ 1 muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn rồi dùng vá quết trộn đều các nguyên liệu này với nhau. Tiếp đến là các bạn cho từng vắt hỗn hợp này vào tay tạo hình miếng chả rồi cho vào chảo dầu nóng chiên cho chín vàng. Với nửa số thịt cá còn lại ta cho vào trong nồi nước xương đã ninh ngọt nước và nhớ nêm nếm lại nồi nước dùng sao cho vừa ăn. Thực tế nhiều người gọi món ăn này là bún cá sứa bởi cá cũng là một nguyên liệu chính làm nên vị ngon ngọt tự nhiên của nước dùng.

Bước 5: Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 01 muỗng canh tương ớt, 01 muỗng canh ớt thái lát vào một cái nồi nhỏ đun với lửa riu riu cho đến hỗn hợp này đặc sánh, kẹo lại thì tắt bếp. Hỗn hợp này ta sẽ dùng chung khi ăn bún, thêm nhiều hay ít thì tùy thuộc khẩu vị nếu bạn đã ăn bún sứa ở sài gòn rồi thì có thể biết hỗn hợp này.

Bước 6: Vậy là chúng ta đã hoàn thành cá bước rồi bây giờ chỉ có việc bày biện và thưởng thức thôi. Các bạn chần bún qua nước sôi trước rồi cho ra tô. Tiếp tục là xếp cá+ sứa+ chả cá+ cà chua+ dứa+ hành ngò rồi múc nước dùng chan vào là xong và có thể thưởng thức không phải mất công đi tìm bún sứa ngon nữa.

Cách Xử Lý Sứa Và Cách Làm Các Món Ngon Từ Sứa / 2023

Sứa thuộc lớp nhuyễn thể, thân mềm, thuộc giới động vật, ngành Thích ty bào, sống ở môi trường nước.

Sứa thích nghi với lối sống di chuyển ở biển. Cách di chuyển của sứa cũng có những đặc điểm khác lạ như sứa co bóp dù rồi đẩy nước qua lỗ miệng và tiến về phía ngược lại.

Đặc biệt ở một vài loài sứa, khi đụng phải tua miệng của nó có thể làm cho bạn bị ngứa hoặc với một số loài thì có nguy cơ gây bỏng da.

Độc tố của sứa biển thường được tập trung ở các xúc tu chứa hàng triệu tế bào châm nematocyst. Các tế bào này có tác dụng để sứa tự vệ và bắt mồi.

Khi sứa cắn, độc tố này sẽ ngấm qua da người rồi xâm nhập vào cơ thể. Nếu nhẹ chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ cắn bị rát, nổi mẩn đỏ và ngứa nhiều, toàn thân chỉ hơi thấy khó chịu nên cũng không cần quá lo lắng. Nếu nặng hơn, có thể đau đầu, khó thở, vã mồ hôi, tức ngực, tím tái, buồn nôn,đau bụng, nôn khan, có thể tiêu chảy nhiều lần, mạch đập nhanh và nhỏ, tụt huyết áp… lúc này cần đưa ngay người bị sứa cắn vào bệnh viện ngay.

Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và phòng chống ngộ độc thực phẩm do sứa biển gây ra. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo mọi người không được dùng sứa biển tươi để làm thức ăn hoặc làm gỏi ăn sống. Chỉ dùng sứa biển chế biến thành các món ăn khi sứa biển đã được trải qua 3 lần ngâm trong nước muối và phèn cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc màu vàng nhạt.

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Sứa Làm Các Món Ngon

Ngó sen và rau cần rửa sạch cắt khúc, củ sen và hành tây bào bỏ vỏ rồi thái mỏng, dưa leo bỏ ruột rồi thái thành miếng, cà rốt gọt bỏ vỏ cắt thành sợi và ớt cũng thái sợi, kiệu chua cắt mỏng.

Sứa rửa sạch, đem trần nước sôi, thái thành sợi. Tôm rút chỉ đen, đem luộc chín, rồi bóc vỏ, bỏ đầu và giữ đuôi. Thịt đem luộc chín, cắt lát mỏng.

Sau khi xử lý nguyên liệu xong, tiến hành:

Ngâm củ sen, ngó sen, cà rốt và hành tây với giấm, đường.

Làm nước trộn gỏi: Pha hai thìa cốt nước chanh, 2 thìa súp đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm. Xong, cho nước trộn vào củ sen, ngó sen, cà rốt, dưa leo, hành tây, kiệu chua được thấm đều rồi cuối cùng cho sứa, tôm, thịt và rau cần vào trộn rồi cho ra đĩa dùng ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngâm sứa vào nước cho nở ra. Khoảng sau 1 giờ, cát sạn bám trong sứa, đem rửa sạch. Sau đó chần qua nước sôi có chứa vài lát gừng, để ráo cho thấm khô, cắt miếng khoảng vừa ăn cỡ 3×6 cm.

Tôm đem luộc chín bóc lấy thịt.

Hành đem chần qua nước sôi, chẻ mỏng củ.

Khi đã xử lý nguyên liệu xong, tiến hành:

Thịt đem ướp nước mắm, đường. Sau đó rán chín và cắt bằng 1/3 miếng sứa.

Gừng và dưa leo cắt tương đương với thịt. Đem bóp muối vắt ráo,ngâm vào giấm đường.

Lấy tôm, thịt, hành, gừng, dưa leo mỗi thứ một ít, kèm một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Để vào đĩa, ăn nguội, chấm với nước mắm, chanh ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà chua, bánh đa sợi nhỏ khô, ớt bột, bột nghệ.

Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành tím.

Rau ăn kèm: Thìa là, cải cúc trụng, bù ngót, cần nước trụng,.

Sứa cắt miếng vừa ăn, đem rửa sạch bằng nước ấm có pha ít muối nhạt.

Cá rô làm sạch đánh vẩy, đem cá vào luộc trong nước sôi có nêm thêm ít nước mắm. Cá chín vớt cá ra để nguội, tách lấy thịt cá, còn xương và đầu cá cho lại vào nồi nước hầm cho ra nước ngọt để lọc lấy nước dùng và nêm hạt nêm vừa ăn.

Hành tím thái lát đem phi với dầu ăn cho thơm, thêm bột nghệ và ớt bột vào trộn đều. Sau đó cho cá vào xào, cho thêm ít hạt nêm, giữ lửa nhỏ cho cá thấm gia vị.

Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, xào cà chua cho sệt, nêm hạt nêm vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu sôi lại nước dùng để trụng bánh đa, xếp bánh đa trụng vào tô. Cho cá rô, sứa và các loại rau ăn kèm vào. Chan nước lèo lên trên, có thể thêm ít ớt sa tế cho đậm đà và dùng nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hành lá, hành củ, lòng đỏ trứng vịt, súp dầu điều, lít nước dùng.

Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm chấm

Rau ăn kèm: Salad, rau thơm, giá sống, mắm ruốc Huế, chanh cắt miếng, ớt sa tế, đậu phộng rang giã nát, bún.

Sứa đem ngâm, xả với nước nhiều lần cho sạch, thái sợi, chần sơ để ráo.

Nạc cá thu quết dẻo với dầu hành trắng, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, hành lá thái nhỏ.

Cá thu chia làm 2 phần, 1 phần làm thành cuộn tròn chiên vàng, phần còn lại cho vào khuôn có thoa lòng đỏ trứng vịt hấp chín, để nguội và cắt miếng vừa ăn.

Đun nóng 1 ít dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm, cho màu điều, nước dùng vào nấu sôi. Hớt bỏ bọt, nêm hạt nêm cho vừa ăn.

Trụng bún cho nóng để ra tô, xếp cá, chả, sứa, hành củ cắt lát vào, chan nước dùng đã làm ở trên vào vừa ngập bún. Dùng ăn kèm với rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt sa tế.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gừng và tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập ra, hành tây bổ thành dạng miếng cau, cần tây và tỏi tây cắt khúc khoảng 5cm, cà rốt cắt lát.

Thịt bò cắt lát mỏng đem ướp với bột gia vị, gừng và 1/2 củ tỏi.

Phi phần tỏi còn dư lại, cho thịt bò vào đảo thật nhanh tay, tắt lửa, lấy thịt bò ra riêng. Sau đó cho hành tây, cần tây, tỏi tây và cà rốt vào xào. Tiếp tục cho sứa vào đảo đều, nêm hạt nêm, nước mắm. Tắt lửa, sau đó cho thịt bò vào đảo đều, rắc tiêu lên.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể biết cách xử lý sứa khị bị cắn, cũng như biết cách xử lý sứa để làm các món ăn mà không sợ phải ngộ độc.

Cách Xử Lý Sứa Và Cách Làm Các Món Ngon Từ Sứa

Cách Làm Bún Chả Cá Sứa Nha Trang Ngon Ngất Ngây! / 2023

Nguồn Gốc Bún Chả Cá Sứa

Bún chả cá sứa là món ăn không thể thiếu và là món ăn đặc sản vùng đất Miền Trung từ Phan Thiết trở ra. Nhiều địa phương nổi tiếng với món ăn này như: Bình Định, Phan Rang – Ninh Thuận, Ninh Hòa – Khánh Hòa.

Tác dụng của bún chả cá sứa:

Bún chả cá sứa giúp giải độc, thanh nhiệt, bài trừ độc tố trong thận, gan, trị hen suyễn, bổ thận. Đặc biệt, thực phẩm này còn rất tốt cho những người có tiểu sử bệnh viêm loét dạ dày, đường ruột, huyết áp cao.

Mẹo chọn sứa tươi ngon:

Sứa ăn được có hai loại: sứa tai và sứa chân. Sứa tai có hình dáng như cây nấm, mập căng trong khi sứa chân là phần tua phía dưới có dạng sợi dai và giòn hơn. Sứa tai màu trong xanh, nhiều nước, mềm, làm món ăn không ngon. Người dân Nha Trang hầu hết làm bún sứa bằng loại sứa chân. Sứa chân có màu trắng đục, ăn giòn như “sụn”, sứa vừa khô ráo, vừa giòn nên thực khách ai cũng thích.

Sứa vừa bắt lên được ngư dân chà rửa thật sạch phần nhớt khi còn ở ngoài biển, nên sứa ngả màu xanh pha tím rất đẹp. Về nhà người ta giã lá ổi (có chất chát) hoặc phèn chua ngâm vào cho sứa se lại, vài tiếng đồng hồ sau đem ra xả nước lạnh thật kỹ, cắt thành miếng nhỏ thì mới dùng được. Vào mùa sứa, từ khoảng cuối xuân – đầu hạ, sứa biển ở đây có rất nhiều.

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:

Cá bớp hoặc cá thu: 500 gram, mục đích làm chả cá nha mọi người

Thơm (Dứa): 1/4 trái

Cà chua: 1 quả

Hành tây: 1 quả

Dầu màu điều: 1 muỗng canh

Ngò ri và hành lá: 20 gram

Giá đỗ: 100 gram

Bún: 500 gram

Chanh, ớt, hành tím

Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, tương ớt

Các Bước Sơ Chế:

Bước 1: Đem 100 gram sứa tươi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng chừng 20 – 30 phút. Sau đó, xả qua nhiều lần với nước lạnh rồi chần qua nước sôi và để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Mang 500 gram cá bớp hoặc cá thu đi làm sạch rồi lọc lấy phần thịt, để riêng phần thịt và xương ra 2 chén riêng.

Bước 3: Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi bổ làm đôi và đem nướng sơ qua. Thơm gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ mắt, cùi trắng rồi thái lát dày khoảng 1cm.

Bước 4: Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ phần ruột rồi băm nhỏ. Một nữa băm nhỏ, đem xào. Một nữa bổ múi cau. Giá đổ rửa sạch, cho ra rổ để ráo.

Bước 5: Hành tím lột vỏ rồi đem băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Cắt phần rễ ngò rí và đầu hành lá để riêng. Phần rễ ngò rí đập dập để nấu nước dùng. Phần đầu hành trắng băm nhỏ để làm chả cá.

Các Bước Chế Biến:

Bước 1: Đun nóng 1 muỗng dầu màu điều rồi cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho xương cá, cà chua băm nhỏ, thơm vào xào sơ.

Bước 2: Đổ một ít nước sôi vào om cho cà chua và thơm ra nước và lên màu đẹp mắt. Sau đó, đổ thêm 2 lít nước cùng phần hành tây đã được nướng, phần rễ ngò rí đập dập vào rồi hạ lửa nhỏ và ninh trong khoảng 1 giờ cho phần xương cá ra nước ngọt.

Bước 3: Bước này chuẩn bị kĩ thì món bún sẽ ngon và đậm đà, chả cá mình tự làm thì sẽ ngon và bổ dưỡng, không lo lắng về vấn đề hàng the, chất bảo quản. Lọc bỏ hết da ½ phần thịt nạc cá rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho 1/4 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn vào trộn đều. Sau đó chia làm 2 phần: 1 phần bạn hãy đem viên tròn để làm chả cá, phần còn lại cho vào khuôn thoa với lòng đỏ trứng vịt, hấp chín, để nguội và thái thành miếng vừa ăn.