Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Bún Mọc Ngon / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Bún Mọc Nổi Tiếng / 2023

Cách nấu món bún mọc khá đơn giản nhưng cách nêm gia vị thì hơi khó. Vì thế bạn sẽ phải học cách nấu món bùn mọc này một vài vần sẽ nắm được cảm giác nêm giá vị cho có một món bùn mọc ngon nhất và hợp khẩu vị nhất. Cơ bản thì làm theo đúng công thức trong bài hướng dẫn này là cũng ngon đúng điệu rồi.

Nửa con gà chừng 800g – 300g sườn non – 400g giò sống – 6 tai nấm mèo – 2 củ hành tây, 1 nắm rau răm – 200g chả lụa – 100g cú hành tím, 2 muỗng sup sá bằm, 2 muỗng súp màu hột điều, ớt khô * mắm tôm, ngò, chanh, ớt, tỏi, rau, giá, bắp chuối bào, rau muống bào, bún – muối, tiêu, dường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm.

Gà rứa sạch để ráo. Giò sống nêm tiêu, bột ngọt. Sườn non chặt nhỏ ngâm nước lạnh pha chút muối rửa sạch để ráo. Nấm mèo ngâm nước gọt chân xát sợi nhuyễn. Củ hành tây bào mỏng theo chiều ngang. Chả lụa cắt miếng vừa ăn. Hành tím bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng. Tỏi bám nhỏ phi vàng.

Làm sa tế: 3 muỗng súp dầu ăn + tỏi + sả bằm phi vàng + màu hột diều đỏ + đường + bột ngọt. Ớt khô cho nước mắm, bột ngọt quậy lên đều. Đổ hỗn họp làm sa tế vào ớt khô.

Ngò xắt nhuyễn. Chanh xắt miếng vừa ăn. ớt bào mỏng. Rau rứa sạch, cắt ngắn 2cm. Giá rửa sạch. Bắp chuối bào mỏng ngâm nước lạnh pha chút giám hoặc chanh khi dùng vớt ra để ráo. Rau muống rữa sạch để ráo. Bún trung sơ nước sôi. Rau răm xắt nhuyễn.

Múc một chén nước lạnh để cạnh bẽn.

Tay vít một chút giò sống, vo tròn bằng nước lạnh lăn qua đĩa nấm mèo xắt nhuyễn. Cho giò sống vào nồi nước lèo, giò sống chín nổi lên vớt ra liền (không bị bở mộc), ăn tới đâu cho vào tới đó đừng

nấu mộc quá lâu không ngon. Vo tròn giò sống đem chiên vàng làm mộc chiên

– Cho 2,5 lít nước nấu sôi, cho vào muối, đường, bột ngọt, vài lát củ hành tây, nước thật sôi cho gà, sườn vào hầm với lửa riu riu, vớt bọt không được đậy nắp. Gà chín, sườn chín vớt ra để lên mâm. Gà xé nhỏ hoặc chặt vừa ăn (gà vớt ra dội qua nước lạnh cho gà được trắng). Nêm lại nước lèo cho vừa ăn cho vài lát hành lá phần trắng vào cho đẹp nước lèo.

Cho bún ra tô, để thịt gà, sườn non, chả lụa, mộc chiên, mộc nước, tiêu, ngò, hành lá, hành phi, rau răm. Múc nước lèo đang nóng đổ vào tô bún.

Món này ăn nóng với mắm tôm, chanh, ớt, rau, giá, bắp chuối, nước mắm nguyên chất, ớt sa tế.

Cách Nấu Món Bún Mọc Chay Cực Ngon / 2023

Với các bạn ăn kiêng hay các phật tử tu tại gia việc nấu ăn với những món chay hằng ngày là điều rất quan trọng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách nấu món chay cực ngon – món bún mọc chay.

Vật liệu chuẩn bị cho món bún mọc chay:

1kg bún ngon. 2 cây chả lụa chay. 2 miếng tàu hũ. 1 lá tàu hủ ky. 1 bịch nước dừa lớn. Rau, giá – chanh, ớt Màu đỏ 250g nấm rơm 5 tai nấm mèo 2 tép tỏi tây (ba rô – poireau – leek) 1 củ cải muối nhỏ 1 hủ chao Muối, bột nêm chay, đường

Cách chế biến món bún mọc chay :

Chả lụa: xắt sợi xào sơ hoặc cắt miếng bằng ngón tay Tàu hủ: hấp cách thủy 15 phút lấy ra vắt ráo bóp nhuyễn Tàu hủ ky: ngâm nước + ngò + tỏi tây (ba rô) dầu + tiêu + đường + bột nêm chay + muối quết nhuyễn + tàu hủ trộn chung Nấm rơm: gọt chân ngâm nước, xắt sợi xào Nước lèo: nấu nước dừa hoặc thêm mía + cà rốt + củ cải nấu sôi lọc lại Mọc: lấy hỗn hợp tàu hủ ky + tàu hủ đã quết + nấm mèo vò thành hình tròn hấp chín, chiên sơ lại Rau giá: rửa sạch, chanh + ớt xắt miếng

Nước chấm: chao tán nhuyễn + màu đỏ + bột nêm chay + đường nêm vừa ăn, phi dầu cho thơm

Cách nấu và trình bày món bún mọc chay:

Nấu nước lèo sôi cho nấm rơm vào nấu nêm gia vị vừa ăn + củ cải muối ( rửa sạch bằng nước sôi xắt nhỏ) Cho giá + bún vào tô xếp mọc + chả lụa + ba rô xào lên trên. Múc nước lèo vào tô. Món này dùng nóng với rau giá, chanh ớt.

Nguồn: Chùa Huệ Quang

Cách Làm Bún Mọc Dọc Mùng / 2023

Bún mọc dọc mùng là món dễ làm, ngon miệng và rẻ. Cùng khám phá cách chế biến món bún mọc dọc mùng thơm ngon như ngoài hàng.

Nguyên liệu:

+ 1kg bún rối

+ 200g sườn hoặc xương ống để ninh lấy nước

+ 200g giò sống

+ 30g mộc nhĩ

+ 30g nấm hương

+ 2 cây dọc mùng

+ 2 củ hành khô

+ 2 cây hành lá, một ít rau mùi

+ Giá, cà chua, hành phi (tùy chọn)

+ Hạt nêm, nước mắm, tiêu đen

Cách làm bún mọc dọc mùng

– Sườn rửa sạch, sau đó luộc sơ qua một lần rồi đổ nước luộc lần 1 đi cho nước được trong ở lần 2. Sau đó đem ninh sườn trong khoảng 40 phút cho sườn được mềm và ra vị ngọt của xương. Cho thêm một chút muối vào sườn và vớt bọt trong lúc ninh để nước dùng được trong.

– Dọc mùng tước vỏ, cắt thành các miếng chéo rồi ngâm trong nước muốinhạt trong khoảng 15-20 phút cho dọc mùng teo lại rồi vắt dọc mùng cho khô. Việc ngâm muối này sẽ giúp cho dọc mùng không còn bị ngứa nữa.

– Nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm trong 15 phút để nấm hương và mộc nhĩ nở ra hết. Sau đó cắt bỏ phần thân cứng của nấm hương và phần cứng của mộc nhĩ. Sau đó, chúng ta sẽ thái nhỏ nấm hương và mộc nhĩ.

– Hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ.

– Trộn giò sống với nấm hương, mộc nhĩ, hành khô cho đều rồi nêm với 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu đập dập cho vừa miệng rồi viên giò sống thành các viên tròn. Cho một ít dầu ăn xoa lên tay để viên giò sống được dễ dàng. Lưu ý để lạnh các viên mọc thì khi cho vào nước dùng, mọc sẽ được giòn và thơm hơn.

– Sau khi sườn đã được ninh nhừ, cho lửa bếp tăng rồi thả mọc vào nồi nước, đợi cho tới khi thấy mọc nổi lên hẳn là mọc đã chín. Sau đó nêm lại nồi nước dùng với hạt nêm và nước mắm cho vừa miệng. Thả dọc mùng vào nồi cho dọc mùng được nóng và nở to.

– Bún rối trụng qua nước sôi cho nóng rồi bỏ vào bát tô. Vớt mọc và dọc mùng ra tô, rắc hành và mùi thái nhỏ lên trên cùng. Múc nước dùng khi còn sôi vào bát bún.

Như vậy là chúng ta đã có một bán bún mọc thật ngon.

Ngoài cách làm truyền thống, chúng ta cũng có thể biến tấu một chút bằng cách chưng cà chua rồi cho cà chua vào nấu cùng. Khi ăn cho thêm giá đỗ và hành phi vào.

Cách Nấu Bún Mọc Sườn Chua / 2023

Chẳng biết ai là người sáng tạo ra cái món bún mọc/ bún bung ấy. Thú thực thì đến bây giờ mình cũng chẳng biết rõ tại sao món này lại gọi là bún bung nữa, thậm chí đôi khi mình còn gọi lẫn lộn bằng cả hai cái tên bún mọc và bún bung cơ.

Thôi thì xếp chuyện lược sử của món ăn sang một bên, trong bài này mình chỉ muốn giới thiệu cách nấu bún mọc sườn chua (Cách nấu bún bung) – một món ăn nhẹ bụng và chua nhẹ, phù hợp tiết trời mùa hè sắp tới.

Cách Làm Mọc Viên Đơn Giản

Mình, thú thực ấy, là tín đồ của thịt viên, mọc viên các kiểu. Mình thích mọc phải dai dai nhưng phải rõ vị thịt, phải có đủ mùi thơm của nấm hương, sần sật của mộc nhĩ, và cay nồng của hạt tiêu. Đây là công thức làm mọc đơn giản mình ưng nhất, hy vọng cũng nhiều bạn thích nó giống mình.

Nguyên Liệu

Tỉ lệ thịt xay x giò sống = 1 x 1 (ví dụ: 1 lạng thịt heo xay thì trộn cùng 1 lạng giò sống)

Hạt tiêu, gia vị

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở (nếu dùng 1 lạng thịt heo xay thì dùng 2 cái nấm hương và 2 cái mộc nhĩ lớn là đủ)

Cách Làm

Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau

Đun nước sôi

Viên từng viên mọc thành từng viên đường kính khoảng 2.5cm và thả vào nồi nước sôi, đến khi mọc nổi khoảng 5′ là chín

Lưu ý: Để nặn mọc dễ dàng không bị dính tay, thì nên để bàn tay ướt. Mình thường để một bát nước để tiện nhúng tay vào mỗi khi tay bị khô

Cách Nấu Bún Sườn Chua – Cách Nấu Bún Bung

Nguyên Liệu

3 lạng xương cổ heo

3 lạng sườn sụn (hoặc sườn non)

Mọc đã chuẩn bị ở bước trên

Bún, bột nghệ, gia vị

Dọc Mùng 2 cây

Mùi tàu, hành hoa

Cà Chua

Cách Làm

Mùi tàu, hành hoa rửa sạch, thái nhỏ

Dọc mùng tước sạch, thái lát và bóp muối. Khi nào dọc mùng xẹp bớt thì rửa lại bằng nước sạch và bóp thêm cùng ít bột nghệ cho vàng

Xương và sườn rửa sạch, cho vào nước lạnh đun đến khi sôi thì đổ ra rửa sạch cho hết bọt bẩn, sau đó cho lại vào nước lạnh để ninh, thêm một chút gia vị cho đậm đà. Mình khá thích ăn sườn mềm nên thường ninh lâu đến khi rục, còn nếu bạn nào không thích ăn mềm như vậy thì có thể vớt sườn ra sớm hơn. Khi ninh, lưu ý nên mở nắp vung để nước dùng trong. Ninh nước dùng trong khoảng 1 tiếng là được.

Dùng 1tsp dầu, xào cà chua xắt miếng rồi đổ vào nồi nước dùng

Cho dọc mùng vào nồi, dọc mùng rất nhanh chín nên chỉ cần cho vào đến khi nước sôi là được, dọc mùng sẽ vẫn còn xanh và còn vị giòn

Xếp bún ra bát, thêm dọc mùng, mọc, sườn (có thể thêm cả lưỡi, thịt luộc nếu ai muốn ăn). Chan nước dùng và rắc thêm hành mùi tàu là xong

Thú thật thì mình thấy càng ngày bản thân mình nấu nướng càng đơn giản, có lẽ vì công việc thực sự đã chiếm đến 9-10 tiếng một ngày rồi, hy vọng mấy công thức đơn giản thế này sẽ phù hợp với các bạn cũng bận rộn làm văn phòng giống mình. Dù bận mà vẫn phải cố gắng ăn ngon đó mà 🙂