Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Ăn Từ Lá Lốt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Bà Bầu Ăn Lá Lốt Được Không? Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Từ Lá Lốt / 2023

Bà bầu ăn lá lốt được không? Có gây hại gì đến sức khỏe của mẹ và bé không? Và cách chế biến một số món ăn từ lá lốt để mẹ bầu ăn ngon miệng sẽ được giới thiệu trong bài viết sau đây.

Lợi ích của lá lốt đối với sức khỏe con người

Lá lốt là một loại cây thuộc họ nhà hồ tiêu. Tên khoa học của loại cây này là Piper lolot chúng tôi Đây vừa là một loại thảo dược dùng làm thuốc vừa là một loại thực phẩm sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.

Cây lá lốt ưa ẩm và rất dễ mọc. Thân cây bò dưới đất với chiều dài khoảng từ 20 đến 40 cm. Trên thân có lông và phồng lên ở các mấu. Lá loại đơn nguyên có hình trái tim. Bề mặt nhẵn và rộng. Mép lá hơi uốn lượn và mọc so le trên thân. Hoa đơn độc từng bông xen kẽ vào với các lá.

Lá lốt có tính ấm, vị hơi cay và nồng, có mùi thơm đặc trưng. Chúng có rất nhiều công dụng như: trừ lạnh, giúp ấm bụng, giảm đau nhức. đầy hơi, khó tiêu… Lá được dùng để chế biến được thành nhiều món khác nhau rất dễ ăn như: chiên, xào, om, chả, nấu canh, rang…

Bà bầu có ăn được lá lốt không?

Lá lốt là loại lá được khuyến khích ăn trong thời kỳ bạn đang mang thai. Tất cả nhờ vào những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho mẹ bầu là: cải thiện tiêu hóa, kích thích thèm ăn, lợi sữa.

Trong thời kỳ mang thai hạn chế dùng thuốc vì vậy các bài thuốc dân gian. Mẹo trị bệnh bằng phương thức tự nhiên sẽ rất được ưa thích sử dụng. Và trong trường hợp mẹ bầu bị ho, chảy máu chân răng, nôn mửa, đầy hơi, táo bón, đau lưng và nhức đầu có thể dùng lá lốt để điều trị rất hiệu quả.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? Câu trả lời là có. Bạn có thể ăn trung bình 1 đến 2 bữa 1 tuần để vừa đảm bảo ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều dù đây có là món khoái khẩu của bạn vì có thể dẫn đến tụ nhiệt và gây khó chịu cho cơ thể.

Một số món ăn được chế biến từ lá lốt dành cho bà bầu

Canh thịt bò lá lốt

Đây là món ăn rất dễ làm và dễ ăn mà mẹ bầu có thể thực hiện. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: lá lốt, thịt bò, cà chua và các loại gia vị.

Để làm món canh thịt bò lá lốt bạn thực hiện theo cách bước sau:

Sơ chế các loại thực phẩm: lá lốt rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn. Thịt bò rửa sạch sau đó thái ngang thớ. Phần cà chua cắt theo hình múi cam.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành khô cùng với dầu nóng. Sau đó cho thịt bò vào đảo đều tay đến khi chín tái. Hãy nhớ xào trên lửa lớn như vậy thịt sẽ không bị dai. Thịt đã chín bạn hãy múc ra bát.

Tiếp tục vẫn trên nồi đó, bạn cho cà chua vào xào cho chín nhừ. Tiếp theo cho nước vào đun sôi. Khi nước đã sôi, hãy cho thịt bò vào nồi rồi nêm nếm gia vị vừa miệng. Cho lá lốt thái nhỏ vào và tắt bếp để lá không bị nát và giữ được vị thơm.

Chả lá lốt

Đây chắc chắn là món ăn không chỉ được mẹ bầu yêu thích mà cũng khiến cả nhà mê tít. Món chả lá lốt có thể được làm cùng với thịt bò hoặc thịt lợn tùy theo sở thích của từng gia đình. Phổ biến nhất vẫn là chả lá lốt với thịt lợn băm nhỏ. Đối với thịt bò, bạn có thể băm nhỏ hoặc cắt miếng thịt dài và nướng cùng.

Sơ chế các loại nguyên liệu: Lá lốt rửa sạch sau đó để ráo nước như vậy khi rán sẽ không bị bắn, nổ. Thịt lợn rửa sạch và băm nhỏ hoặc bạn có thể mua sẵn thịt xay ở chợ. Hãy chọn phần thịt có cả mỡ như vậy khi rán miếng chả sẽ không bị khô và trở nên hấp dẫn hơn. Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ, hành lá thái nhỏ cho vào thịt.

Ướp gia vị vào thịt lợn và để trong khoảng 10 phút cho ngấm đều. Sau đó xếp lá lốt ra và cuốn thịt. Hãy để mặt sau lá lên, úp phần xanh xuống dưới. Như vậy bạn sẽ dễ cuốn hơn và miếng chả sau khi rán cũng đẹp hơn. Gấp hai mép lá hai bên vào sau đó cho một lượng thịt vừa phải lên trên lá sau đó cuốn chặt tay. Nếu lá nhỏ, thịt nhiều dễ bị bung, bạn có thể lấy tăm xiên cố định miếng chả. Hoặc nếu bạn muốn nướng chả trên bếp than có thể xiên chúng vào thanh tre cố định.

Sau khi đã cuốn xông, bạn cho dầu vào chảo và bật bếp rồi cho lần lượt từng miếng chả vào rán chín hai mặt.

Như vậy câu hỏi bà bầu ăn lá lốt được không đã có câu trả lời. Hãy lựa chọn những món ăn được làm từ lá lốt vào thực đơn hằng ngày để có những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho thời kỳ mang thai.

9 Món Ngon Chế Biến Từ Rau Lá Lốt / 2023

Với người dân vùng quê Anh Sơn, Nghệ An thì thịt nhái là một loại thực phẩm “hương đồng”, chế biến được nhiều món ăn ngon mà dân dã, như nhái xào xả ớt, nhái chiên giòn, cháo nhái, và nhái cuốn lá lốt.

Món nhái cuốn lá lốt ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chế biến, phải tuân theo một quy trình nhất định. Trước tiên nhái bắt về làm sạch, lột bỏ da và bỏ hết nội tạng, chỉ lấy phần đùi, thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Gia giảm cho món này gồm có tỏi, hành củ, hạt tiêu, ớt, lá chanh, hẹ, sả, mắm, muối, bột ngọt trộn đều, rồi tiến hành băm nhỏ. Tiếp đến cho nhái lên thớt băm nhuyễn sao cho càng nhỏ càng tốt. Băm nhái xong thì cho gia vị vừa băm vào trộn đều để khoảng 20 phút cho ngấm. Sợi miến gạo cũng đem ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc. Lá lốt chọn loại to bản, cuốn thịt nhái đã băm cùng ít sợi miến rồi nhẹ nhàng đặt từng miếng lên chảo mỡ đang sôi. Chú ý khi rán phải để nhỏ lửa sao cho thịt nhái chín từ từ và lá lốt ngả màu vàng đen chứ không để cháy sẽ mất ngon. Dùng đũa nhẹ nhàng lật trở nhiều lần tới khi thịt nhái chín đều, miếng cuốn có màu vàng cánh gián và không rách nát. Sau khi rán xong gắp bày ra đĩa vẫn giữ được màu xanh của lá lốt, mùi thơm của gia vị, vị ngọt đặc trưng của thịt nhái…

Món nhái cuốn lá lốt có thể dùng ăn cùng với cơm, tẩm bổ cho người ốm, đặc biệt rất hấp dẫn cánh mày râu trong bữa “lai rai” cùng bè bạn hàn huyên gặp gỡ.

Cháo lươn hay miến lươn đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Xứ Nghệ, tuy nhiên món bún lươn lá lốt cũng là một lựa chọn thú vị khi thưởng thức món lươn.

– 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu

– 2 tép tỏi băm lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang mở hành

Tuy là một món chay nhưng đậu phụ cuốn lá lốt rất dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường

– 2 bó lá lốt (chừng 20 cái)

Cách làm món đậu phụ cuốn lá lốt

– Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, cũng thái dài

– Dùng 2 cái lá lốt thái sợi nhỏ.

– Để lửa thật nhỏ sao nấm hương và mộc nhĩ cho đến khi vàng thơm.

– Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm.

– Trải lá lốt ra thớt, úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín cho màu đẹp mắt hơn, cho đậu phụ lên. Sau đó cuốn lại như cuốn nem. Rồi sau cùng cho vào chảo rán vàng.

Bạn đã quá quen thuộc với món chả lá lốt làm bằng thịt heo hay thịt gà. Hãy thử làm quen với món chả lá lốt làm từ gan heo, ăn rất lạ miệng đấy.

– 1 miếng gan heo hoặc gan bò khoảng 200gr

Phần chả này bạn có thể nướng trên than hồng hoặc đem chiên vàng cũng rất ngon.

Món thịt bò cuốn lá lốt ăn kèm rau sống, dứa, bún, bánh tráng vừa ngon vừa bổ nhờ nhiều rau, ăn không ngán và không sợ mập

-2 00g thịt nạc dăm (hơi nhiều mỡ) băm

– 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (nếu thích).

Mâm cơm có bát canh lá lốt nấu với thịt bò thật hấp dẫn, kích thích dịch vị, ăn xong thấy người khoan khoái dễ chịu

– 300gr thịt bò loại mềm

Món canh thịt bò lá lốt dùng nóng với cơm rất ngon

Hến xào lá lốt là món ăn dân dã, bình dị nhưng là món khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngon đặc trưng, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.

– Gia vị: 2g muối, 1 muỗng cà phê rượu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, chút đường, ít gừng và tỏi bằm, 2 muỗng cà phê dầu.

Bạn có thể mua hến nguyên con, luộc kỹ rồi đãi lớp vỏ hoặc mua hến đã được tách sẵn trong siêu thị. Nhưng tốt nhất thì chị em nên mua hến tươi để chế biến. Hến to, hến nhỏ khi xào đều ngon nhưng mua được loại hến nhỏ là lý tưởng nhất. Bản thân hến có chứa rất nhiều cát, sỏi, bạn nhớ làm thật sạch trước khi nấu để không làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

Cách tốt nhất để rửa hến sạch là khi vo gạo bạn nên gạn lại nước gạo đặc để ngâm hến và cắt một vài lát ớt thả vào. Ngâm hến khoảng 15 phút để hến nhả bẩn từ miệng ra, sau đó dùng chiếc rổ hoặc rá chà mạnh lên hến, rửa thật nhiều nước đến khi nước có phần trong thì đem luộc chín trong nước có pha chút muối để hến mở miệng. Trong quá trình luộc, dùng đũa khuấy đều cho thịt hến tách khỏi vỏ.

Vớt hến ra, dành phần nước để nấu canh rất ngon và ngọt. Đãi qua rổ để lấy phần thịt hến, rửa sạch phần thịt này.

– Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ, để riêng ra bát. Gừng, tỏi bằm nhuyễn.

– Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm rồi trút thịt hến vào, đảo liên tục.

– Vì thịt hến vốn nhiều nước nên trong quá trình xào thịt hến sẽ tiết thêm nước. Bạn cứ đảo, nước hến sẽ dần bay hơi hết. Mách bạn một bí quyết để hến không bị khô và teo lại khi xào là rưới vào chảo một ít nước ấm.

-Trộn đều các gia vị: Nước tương, muối, rượu gạo, dầu hào, đường thành một hỗn hợp trong một bát nhỏ. Khi thịt hến hơi khô, rưới đều lên chảo hến rồi đảo liên tục trong 1 – 2 phút cho hến thấm vị. Trước khi tắt bếp, rắc rau thơm vào đảo qua rồi tắt bếp. Trút thịt hến ra đĩa, rắc chút tiêu xay lên mặt. Ăn nóng.

Thịt lươn ngọt, cùng với mùi thơm đặc trưng của lá lốt sẽ làm món ăn trở nên rất hấp dẫn

Khi lươn chín, cho lá lốt thái sợi vào đảo đều, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp. Cho lươn ra đĩa, ăn nóng với cơm.

Mặc dù thịt bò và lá lốt là những thực phẩm quen thuộc nhưng khi kế hợp chúng lại với nhau qua món xào thì sẽ có một hương vị riêng biệt và ăn rất đưa cơm đấy!

9 món ăn dân dã mà rất ngon phải không? Lamnhi tổng hợp thôi mà đã ngất ngư, sẽ phải thực hành để nếm hương vị thật sự!

Tổng hợp từ chúng tôi

Cách Làm Món Bò Xào Lá Lốt / 2023

Món ngon mỗi ngày

Món ngon với lá lốt

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 2 người

Thịt bò: 250g

Lá lốt: 3 bó

Tỏi: 4-5 tép

Gừng: 10g

Ớt sừng: nếu muốn ăn có thêm vị cay the the

Hành lá

Muối hạt, rượu trắng/rượu gừng

Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Bò xào lá lốt

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.

Gừng nạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Thịt bò mua về xát với ít muối hạt và bóp với xíu rượu trắng hoặc rượu gừng để khử mùi hôi và gây ngái. Sau đó rửa sạch, để ráo rồi thái miếng mỏng. Không nên thái dày quá, thịt khó thấm gia vị và ăn sẽ có cảm giác dai. Trong khi nếu thái quá mỏng, miếng thịt bò bị nát vụn, ăn không ngon và cũng khiến món ăn mất đi tính thẩm mỹ.

Để làm món thịt bò xào ngon, nên chọn phần diềm thăn. Đây là phần thịt mềm, có độ ngọt và giòn nhất định, không bị khô và không quá nhiều mỡ hay gân.

Ướp thịt bò với:

1 thìa cà phê dầu ăn

1 thìa cà phê dầu hào

1 chút bột canh, bột ngọt

1 ít gừng tỏi băm

Trộn đều rồi ướp thịt bò trong khoảng 15 phút để thấm gia vị và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để thịt được tươi.

Lá lốt cắt bỏ phần cuống già và cứng, bỏ các lá bị sâu và dập nát, ngâm nước muối rồi rửa sạch, để ráo.

Lá lốt cắt khúc tầm 2cm.

Ớt rửa sạch, xắt lát mỏng.

Xào thịt bò lá lốt

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm nửa số tỏi gừng băm, sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Đảo nhanh tay đến khi thịt chuyển sang màu hồng tái là được, trút thịt bò ra bát riêng.

Việc xào thịt bò ở nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn, đủ để thịt chín tới thì thịt bò sẽ mềm, không bị dai và giữ được độ ngọt.

Cho nốt số tỏi gừng băm còn lại vào chảo phi thơm cùng với 1 thìa dầu ăn, sau đó cho lá lốt vào xào. Cũng giống như thịt bò, nên xào lá lốt ở lửa lớn để lá lốt không bị chảy nước và vẫn giữ được màu xanh.

Nêm với 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều tay trong khoảng 1 phút thì trút thịt bò vào cùng với ớt và hành lá.

Đảo qua thêm 30-40 giây thì tắt bếp, cho thịt bò xào lá lốt ra đĩa. Có thể rắc thêm ít hạt tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm cách làm bò xào lá lốt

Bò xào lá lốt nên ăn lúc nóng, ăn cùng cơm rất đưa miệng. Thịt bò mềm, đậm vị còn lá lốt xanh và bùi bùi.

Thông tin thêm

Thịt bò xào lá lốt có tác dụng gì?

Theo Đông y, ngoài các dưỡng chất tốt cho cơ thể như giàu canxi, sắt… lá lốt có tính ấm còn thịt bò có tính bình. 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng bổ máu, hoạt huyết, chống viêm, trị đau nhức xương khớp, đau lưng, chứng ớn lạnh hay gai người, giúp giảm tình trạng phù nề …

Chính vì vậy, thịt bò xào lá lốt là thực phẩm rất tốt cho những người có chứng bệnh trên và cả bà bầu trong quá trình thai kỳ.

Ngoài món thịt bò xào lá lốt, các bạn cũng có thể thực hiện món thịt bò xào hành tây, bò xào khoai tây hay canh thịt bò nấu dưa chua cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách Làm Món Mực Trứng Chiên Lá Lốt / 2023

Món ăn này sẽ mang đến cho bạn cảm nhận man mát và thích thú:

1. Nguyên liệu làm món mực trứng chiên lá lốt

300 gram mực sim.

Lá lốt tươi: 1 bó.

Hai củ gừng.

Những loại gia vị: dầu, mắm, bột ngọt, tiêu xay, rượu trắng gạo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về hãy đem rửa cho sạch, rồi để cho ráo bớt nước, và bỏ vô đĩa sâu lòng, cho nước rượu gừng vào, chộn cho thật đều, để khoảng 10 đến 15 phút để loại khử bớt mùi vị tanh cũng như vị mặn của mực, sau đó lấy ra rá để cho khô bớt.

Lá lốt tươi rửa cho sạch, để cho ráo nước. Cắt 3 đến 5 là thành sợi.

Gừng gọt vỏ, rửa lại cho sạch sẽ. Đập dập một củ rồi cho vào chén riêng có rót rượu gạo để dùng chế biến mực sim. 1 củ đem thái chỉ nhỏ để làm nước mắm chấm mực.

Bước 2: Chiên mực

Bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vô đun nóng. Cho những con mực trứng đã chế biến vào từ từ. Nhớ, lúc đầu chúng ta chiên mực sim cùng với lửa vừa để cho mực chín nhưng không cháy, đảo mực đều 2 phía nhe. Độ năm – 7 phút là mực chín đấy. Nếu để lâu, mực sẽ không được mềm vừa thơm vừa ngon nhe.

Trước lúc gắp mực ra, bạn cho lửa to khoảng 10 giây, mực sẽ chuyển màu vàng cánh gián rất đẹp mắt

Cho thêm dầu ăn vào trong chảo. Lá lốt thái sợi chúng ta bỏ vô 1 cái muôi thủng hoặc chiếc lọc mẻ, rồi cho vào chảo dầu đang nóng độ 10 giây là vớt ra.

Bước 3: Trình bày

Sử dụng 1 chiếc đĩa, xếp lá lốt ở phía dưới rồi xếp mực chiên phía trên, tiếp đó là rải cho đồng đều lá lốt đã chiên thơm. Sau đó xếp những con mực đã chiên giòn lên đĩa sao cho đẹp mắt và hấp dẫn.

Bước 4: Làm nước chấm mực

Dùng một cái chén, cho vào đó 1 thìa nước đun sôi sôi để nguội, hai muỗng nước mắm thơm ngon, ½ muỗng nhỏ bột ngọt, đánh lên cho đều khắp và tan hết nguyên liệu . Sau đó cho thêm tiếp gừng thái chỉ vô âu cùng chút tiêu xay.

Những miếng mực chiên mềm dai ngon mà ăn chung với lá lốt thật là tuyệt phải không các bạn. Món ăn này vừa có thể đóng vai trò món ăn khai vị cho những bữa tiệc lớn, vừa có thể được dùng làm món ăn chính ngon tuyệt để đổi mới hương vị của những bữa cơm gia đình, rất tuyệt vời đấy.