Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Ăn Sushi Nhật Bản / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Sushi Nhật Bản, Cách Làm Món Sushi / 2023

1. Đôi nét về Sushi

Sushi (すし, 寿司, 鮨, 鮓, 寿斗, 寿し, 壽司) là món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm kết hợp các nguyên liệu khác và phổ biến nhất đó là hải sản, thịt sống cắt lát còn gọi là sashimi. Nguyên liệu và hình thức trình bày Sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính má tất cả các loại Sushi đều có là Shari.

Các loại hải sản để làm Sushi bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá chình, cá nóc, các thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển… Có thể làm gạo lứt để làm Sushi đối với người ăn kiêng.

Các loại Sushi

+ Sushi nấm (nigirizushi): Cơm sumeshi được phủ lên bở miếng Neta, ở giữa có một chút wasabi, phía trên miếng neta có chút gừng xay và vài hạt hành xanh.

+ Sushi cuộn (makizushi): Được cuộn lại, bên ngoài là một lớp rong biển sấy khô, được tẩm muối và dầu mè. Thành phần bao gồm: cơm, dầu vừng, muối, hạt vừng, giấm và đường. Ngoài ra các thành phàn khác như: hải sản tươi sống, trứng chiên, cà rốt, giăm bông, thịt bò băm viên, bánh cá, củ cải ngâm…

+ Sushi gói như bánh (oshisushi)

+ Sushi lên men (narezushi)

+ Sushi rán (inarizushi)

+ Sushi temaki: cuốn như hình nón.

+ Sushi băng truyền

2. Hướng dẫn cách làm món Sushi đơn giản ngay tại nhà

a. Nguyên liệu

– Gạo: nên dùng gạo Nhật

– Lá rong biển

– Trứng, xúc xích, rau cải, cà rốt (ngoài ra: dưa chuột, hải sản tươi sống, tôm, thịt…) tùy theo khẩu vị cả bạn để làm nhân

– Vừng, dầu vừng, giấm

– Mành tre

b. Cách làm

– Gạo vo kĩ và ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, nấu chín như cơm bình thường. Cho ít giấm pha với đường và muối lên trên rồi đảo đều, sau đó để nguội.

– Rửa sạch lá rong với nước

– Tráng một lớp trứng mỏng

– Rau cải, cà rốt, xúc xích cắt khúc rồi luộc chín vừa

– Lót miếng mành tre phía dưới, phía trên thêm một miếng nilon, sau đó là lá rong biển, sau đó là lớp trứng tráng, cuối cùng là trải đều cơm lên trên. Xếp nhân ở gần phía đầu rồi quấn thật chặt và thật đều tay thì sushi mới ngon.

+ Sau khi cuộn sushi vào lăn qua một chút vừng để tạo độ bóng rồi cắt thành từng khoanh nhỏ

+ Để cắt Sushi được dễ thì bạn cần chọn một con dao sắc và láng lưỡi dao qua một lớp dầu.

+ Pha nước chấm bằng xì dầu, đường, giấm ăn và thêm một chút mù tạt

3. Cách ăn Sushi

– Nên ăn ngay khi món ăn khi vừa làm xong vì miếng rong biển bọc ngoài vẫn còn giòn

– Sushi thường ăn kèm với nước tương, nên chấm mặt miếng Sushi vào nước tương để không bị mặn

– Theo người Nhật khi ăn thì những miếng sushi được ăn theo thứ tự từ ngoài vào trong

– Có thể ăn cùng với chút rượu sake để tránh mùi thanh nhẹ của đồ sống và dễ tiêu hóa hơn

Cách Làm Sushi Nhật Bản Đơn Giản / 2023

Cách làm sushi Nhật Bản đơn giản

Bước 1:

Cơm thổi phải chín tới, cơm rời hạt nhưng phải giữ được độ dẻo. Nấu chín cơm rồi, bạn xới cơm ra một cái bát to. Sau đó pha hỗn hợp muối + đường + giấm lên cơm, trộn đều tay cho cơm dẻo và để nguội. Chú ý khi trộn không nên mạnh tay quá tránh để cơm bị nhão và nát.

Bước 2:

Tiếp đến là công đoạn làm nhân để cuốn trong cơm. Những nguyên liệu này cũng quyết định không nhỏ đến hương vị của sushi, là bước quan trọng thứ hai trong cách làm sushi Nhật Bản. Hãy tập trung nào!

Bạn đập trứng gà ra bát, quấy đều lòng đỏ, rồi bắc chảo lên bếp dán trứng, trứng dán mỏng. Mách nhỏ bạn khi dán nên để nhỏ lửa, trứng chin tới, có màu vàng rộm, như vậy mới giữ được vị ngọt và mùi thơm của trứng.

Hải sản rửa sạch và làm chín.

Các nguyên liệu còn lại: xúc xích, dưa chuột, cà rốt, bạn làm sạch, cắt khúc.

Bước 3:

Công đoạn tiếp theo trong cách làm sushi kiểu Nhật Bản chính cuốn cơm với lá rong biển.

Trước tiên, một bí quyết rất hữu ích mà bạn nên biết, đó là hơ qua miếng rong biển trên bếp nóng để lá có độ mềm và bám cơm tốt hơn.

Sau đó bạn trải miếng rong biển xuống mặt giấy, dùng muôi cơm trải một lớp cơm mỏng lên lá rong biển. Lưu ý là bạn nhớ để thừa một ít phần lá rong biển phía trên vì khi cuộn cơm, cơm sẽ bị đẩy ra ngoài.

Bước 4:

Bạn xếp từng lớp trứng tráng mỏng lên trên cơm, rồi lần lượt xếp nhân gồm xúc xích, dưa chuột, cà rốt lên trên lớp trứng. Sau đó bạn hãy cuộn cơm lại thành hình ống, chú ý là phải cuộn thật chặt và đều tay để cơm cuốn không bị rời ra khi cắt thành khoanh ở bước sau.

Bước 5:

Sau khi cuộn xong, bạn lăn sushi qua một chút dầu vừng để tạo độ bóng cho sushi thêm hấp dẫn. Sau đó, bạn dùng một con dao sắc láng qua dầu rồi cắt sushi thành từng khoanh vừa ăn. Lăn dao qua dầu như vậy sẽ giúp khi cắt, sushi không bị dính và khó rời. Tiếp theo, bạn rắc vừng rang lên miếng sushi và bày ra đĩa. Như vậy, bạn sẽ được những miếng cơm sushi vô cùng hấp dẫn từ hình thức bên ngoài lẫn hương vị bên trong.

Bước 6:

Cách Làm Sushi Cơm Cuộn Nhật Bản Thơm Ngon Tại Nhà / 2023

Nếu như ở Việt Nam không thể thiếu được cơm trắng thì sushi cơm cuộn là món ăn hàng ngày không thể thiếu của người Nhật. Hãy cùng Ẩm thực năm châu tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật Bản với cách làm sushi cơm cuộn Nhật Bản thơm ngon này nhé!

Sushi chính là sự kết hợp giữa cơm trắng với các loại thức ăn: Trứng, rau, mù tạt, xúc xích,… được gói bằng lá rong biển. Người ăn có thể cắt ra từng khoanh nhỏ từ 1-2cm để thưởng thức.

Người Việt Nam ưa thích Sushi cơm cuộn Nhật Bản, không chỉ vì đây là món ăn lạ và đẹp mắt mà còn bởi sự phù hợp với khẩu vị người Việt: Sushi có vị mằn mặn của lá rong, thơm dịu của cơm trắng, chút chua của giấm, thanh ngọt của rau củ quả và đậm đà của thịt tôm tươi…

Cách làm món sushi cơm cuộn Nhật Bản bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm sushi

+ Một thanh sushimat – tấm mành bằng tre để làm sushi.

+ Một tấm nilon trắng sạch.

+ Nguyên liệu gói sushi: Gạo Nhật hoặc gạo nếp và lá rong biến.

+ Nguyên liệu làm nhân sushi: Trứng, cà rốt, dưa chuột, tôm.

+ Nguyên liệu làm nước chấm: Xì dầu, dấm ăn, mù tạt, đường.

Bước 2: Nấu cơm nhật chuẩn bị làm sushi

+ Vo gạo Nhật rồi ngâm trong 10 phút và nấu chín cơm như bình thường (đối với gạo nếp thì nên đổ nước xâm xấp mặt gạo để nấu là vừa).

+ Pha hỗn hợp theo tỉ lệ: (½ thìa dấm+2 thìa đường+1/3 thìa muối)

+ Khi cơm chín, bạn xới cơm thật tơi và trộn đều với hỗn hợp đã pha, rồi để nguội.

Bước 3: Bắt đầu cuộn sushi

+ Rửa sạch lá rong biển, bẻ làm đôi nếu miếng lá rong biển lớn.

+ Bọc mành tre trong tấm nilong trắng để chống dính, sau đó đặt miếng rong biển và trứng, cơm rải đều lên mặt.

+ Chú ý để chừa ra phần phía cuối không rải cơm.

+ Xếp nhân bao gồm: cà rốt, dưa chuột, tôm thái nhỏ vào phần đầu

+ Cuốn lại thật đều tay và chặt để sushi được chắc và ngon.

Bước 4: Cắt khúc và thưởng thức sushi

+ Cho gói sushi đã cuộn, lăn qua một ít dầu vừng để tạo độ bóng.

+ Sử dụng dao lưỡi mỏng và sắc, có láng qua một lớp dầu để cắt sushi thành từng khoanh nhỏ từ 1-2 cm ra đĩa, sau đó rắc thêm một chút ít vừng.

+ Chấm với nước tương hoặc nếu không bạn có thể tự pha nước chấm bao gồm: Xì dầu, giấm ăn, mù tạt, đường.

Bạn nhớ thưởng thức luôn món sushi cơm cuộn vừa làm xong nhân lúc miếng rong biển ở bên ngoài vẫn còn giòn nhá!

*** Lưu ý: Cùng là Sushi cơm cuộn Nhật Bản, nhưng nếu bạn thay đổi nguyên liệu làm nhân khác nhau, chúng ta sẽ tạo ra các món sushi khác nhau, bao gồm:

+ Sushi cuộn bông cải xanh (rong biển lót cơm được rắc bông cải xanh lên trên, cuộn với cá hồi, trứng, cà rốt).

+ Sushi cuộn rong biển (rong biển lót cơm cuộn với thịt cua, cà rốt, dưa chuột).

+ Sushi cuộn trứng (trứng lót cơm cuộn với thịt cua, cà rốt, dưa chuột).

+ Sushi cuộn trứng cá hồi (rong biển lót cơm được rắc trứng cá hồi cuộn với trứng, cá hồi, bông cải xanh)

4 món sushi cơm cuộn Nhật Bản phổ biến, lần lượt là: sushi cuộn rong biển, sushi cuộn trứng, sushi cuộn bông cải xanh, sushi cuộn trứng cá hồi, trông rất ngon và thích mắt phải không nào? Chúc bạn thành công với cách làm các món sushi cơm cuộn Nhật Bản này!

Công Thức Sushi Truyền Thống Đặc Trưng Của Nhật Bản / 2023

I. Nguyên liệu để chế biến sushi

– Gạo Nhật (nếu không có gạo Nhật, bạn có thể sử dụng gạo dẻo thông dụng) – Vừng rang, dầu vừng, đường, muối, giấm. – Mành tre nhỏ hoặc một tấm giấy A4 sạch. – Nhân sushi: Gồm trứng, cà rốt, xúc xích, hải sản tươi sống, dưa chuột.

II. Cách làm sushi Nhật Bản – Bước 1: Nấu cơm và thái rau củ.

+ Vo sạch gạo Nhật hoặc gạo dẻo thường rồi cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường. Khi cơm chín thì đảo tơi cơm lên và xới ra bát. Để khoảng 10 phút cho cơm nguội bớt đi.

+ Pha giấm cùng một chút đường, muối ra bát con, đảo đều rồi rưới lên cơm. Trộn thật đều cơm với nguyên liệu pha chế sao cho cơm dẻo, không bị nát là được. Để cơm nguội ta tiến hành cuộn sushi.

+ Cà rốt, dưa chuột rửa sạch và thái dọc.

– Bước 2: Đập trứng gà ra bát, đánh đều lòng đỏ rồi rán trứng bằng chảo chống dính. Đổ một lớp trứng mỏng trên chảo rộng (nếu chảo nhỏ có thể chia trứng rán làm hai lần để được 2 thanh trứng). Rán nhỏ lửa, sao cho trứng vàng rộm, vừa chín tới.

– Bước 3: Miếng rong biển bạn hơ qua trên bếp nóng để rong biển mềm và bám dính cơm tốt hơn trong quá trình cuộn. Trải lá dong biển lên trên mành che hoặc tấm giấy trắng A4, dùng muôi xới cơm dàn đều một lớp cơm mỏng lên trên lá rong biển. Không dàn hết chiều dọc của rong biển mà để hở một chút ở phía trên để trong quá trình cuộn cơm sẽ bị đẩy xuống dưới.

– Bước 4: Cuộn sushi.

+ Cách 1: Cuộn xuôi (Viền ngoài là rong biển): Xếp lần lượt lớp trứng tráng mỏng và các nguyên liệu của nhân sushi lên trên cơm rồi cuộn lại, cuộn chặt và đều tay để sushi được tròn, chắc và đẹp mắt sau khi hoàn thành.

Cách làm sushi Nhật Bản vô cùng đơn giản ngay tại nhà

+ Cách 2: Cuộn ngược (Viền ngoài là cơm): Cơm sau khi dàn đều lên trên miếng rong biển sẽ dính chặt vào rong biển, khi đó ta tiến hành úp ngược mặt có cơm xuống dưới, mặt rong biển ở bên trên. Rải các loại nguyên liệu làm nhân sushi lên trên mặt rong biển rồi cuộn chặt lại.

Lăn sushi qua vừng rang, lớp vừng sẽ bám vào cơm vừa thơm ngậy lại vừa đẹp mắt.

– Bước 5: Chuẩn bị một con dao thật sắc, láng qua chút dầu và cắt sushi thành từng khoanh tròn có độ dày vừa phải, sau đó bày sushi lên đĩa.

Khi ăn bạn chấm kèm với nước tương có pha thêm 1 thìa cà phê dấm, 1 thìa cà phê đường và 1/2 thìa ớt bột, bạn cũng có thể thêm một ít hành ngò để trang trí cho đẹp mắt.

Lời kết:

Vậy là mình đã giới thiệu xong tới các bạn cách làm sushi Nhật Bản vừa ngon lại vừa đơn giản ngay tại ngôi bếp của gia đình rồi. Sushi có rất nhiều cách chế biến, nhưng trong khuôn khổ bài viết mình mới chỉ giới thiệu được cách làm sushi Nhật Bản “basic” – đơn giản nhất thôi. Trong thời gian tới mình sẽ giới thiệu tới các bạn nhiều hơn nữa những cách làm khác, rất mong mọi người đón đọc. Xin cảm ơn!