Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Ăn Sáng Cho Trẻ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

Sang kien kinh nghiem danh cho cap duong, sang kien kinh nghiem ve sinh an toan thuc pham, sáng kiến kinh nghiệm chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, skkn mot so bien phap giup tre an ngon mieng, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non, cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non, một số biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non, sáng kiến kinh nghiệm cách chế biến món ăn cho trẻ mẫu giáo,

Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, là nguồn hạnh phúc vô tận của mỗi gia đình, là nguồn động viên lớn giúp chúng ta quên đi mệt mỏi trong một ngày làm việc, là nguồn kế tục vẻ vang của ông cha ta và phát huy sự nghiệp của đất nước.

Vì vậy, mọi trẻ em khi sinh ra đều có quyền được chăm sóc và nuôi dưỡng về mọi mặt để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Quá trình chăm sóc – giáo dục trẻ là nhiệm vụ của toàn xã hội nói chung và của các trường mầm non nói riêng. Bởi ở trường mầm non, cô phải chăm sóc thế nào để trẻ có một cơ thể khoẻ mạnh và một sức khoẻ tốt nhất, để từ đó tạo ra niềm tin từ các bậc phụ huynh khi gửi con tới trường.

Đó cũng là vấn đề mà ban giám hiệu nhà trường và toàn thể giáo viên – nhân viên chúng tôi đặt ra trong nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Để trẻ phát triển tốt về thể chất và phát triển toàn diện đòi hỏi các cô phải có trình độ về chuyên môn, phải có tinh thần yêu nghề, mến trẻ, phải luôn tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm chế biến các món ăn để vận dụng vào việc chăm sóc – giáo dục trẻ ở trường mình.

Trường mầm non B Đông Mỹ đã làm tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Ban giám hiệu và đội ngũ cô nuôi luôn tìm cách thay đổi thực đơn phong phú theo tuần, theo mùa, thay đổi cách chế biến để luôn giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất

Bản thân là một cô nuôi, đã công tác 5 năm trong trường mầm non, tôi đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức từ những buổi kiến tập tại các các trường điểm do Phòng giáo dục và đào tạo tổ chức. Tại bếp ăn, tôi luôn luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của chị em đồng nghiệp và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để từ đó tham mưu với ban giám hiệu nhà trường về chế độ thực đơn theo mùa, theo tuần của trẻ, cân đối hài hoà các chất dinh dưỡng với nhau giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất, nhằm giúp trẻ có thể lực và sức khoẻ tốt nhất khi tham gia mọi hoạt động mà trẻ được học tại trường.

Nhưng bên cạnh đó, khi tham gia phối hợp cùng các cô giáo cho trẻ ăn tại các lớp bé và nhà trẻ tôi nhận thấy: Còn một số trẻ kén ăn, ăn chưa ngon miệng, chưa hết xuất của mình, đó là điều tôi luôn trăn trở, suy nghĩ để luôn đổi mới cách chế biến các món ăn cho trẻ để hấp dẫn trẻ hơn, kích thích trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất. Xuất phát từ những lý do trên tôi chọn đề tài

” Một số kinh nghiệm chế biến món ăn cho trẻ tại trường mầm non B xã Đông Mỹ”

Sáng kiến kinh nghiệm chế biến món ăn cho trẻ mầm non

Nuôi dưỡng là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ trong trường mầm non. Nuôi dưỡng đảm bảo chất lượng có tác dụng tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ phát triển tốt tạo điều kiện để thực hiện nội dung giáo dục toàn diện.

Muốn có chất lượng nuôi dưỡng tốt, trước hết là cô nuôi cần phải làm tốt việc chế biến món ăn cho trẻ, thực hiện tốt quy chế nuôi dạy trẻ, đặc biệt phải luôn tìm tòi, sáng tạo để nâng cao chất lượng chế biến món ăn cho trẻ.

Bởi thực tế, trẻ 24-36 tháng đã ăn được cơm nát và ăn nhiều loại thức ăn hơn nhưng trẻ rất dễ bị chớ, nôn và khó ăn vì vậy cần có cách chế biến riêng: Chú ý tới thức ăn mềm, nghiền nát, nấu nhừ xay nhỏ. Trẻ mẫu giáo (3 – 6 tuổi), trẻ có nhu cầu ăn ngon hơn và tiêu hóa được nhiều loại thức ăn hơn, thích lựa chọn các món ăn hấp dẫn với trẻ. Mặt khác, trẻ lại mau chán ăn và ít tập trung vào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non.

Do đó, mỗi người lớn chúng ta phải quan tâm chăm sóc trẻ ngay từ nhỏ, xây dựng khẩu phần ăn, chế biên món ăn ngon phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với chế độ ăn của trẻ, sẽ giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh và phòng tránh được các bệnh. Việc nghiên cứu các cách chế biến món ăn mới phong phú sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, trẻ ăn hết xuất, tăng cân.

– Trường mầm non B xã Đông Mỹ nằm ở cuối huyện Thanh Trì, trường có 1 khu, đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2010 và nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trường tiên tiến” cấp huyện.

– Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 32 đồng chí.

+Trong đó: Ban giám hiệu 2, giáo viên 21, cô nuôi 5, nhân viên 4.

– Tổng số cháu ra lớp là 251 cháu được chia thành: 7 lớp 1 nhóm trẻ

( 24 – 36 tháng) và 6 lớp mẫu giáo.

– 100% trẻ ăn bán trú tại trường.

– Trường mầm non B xã Đông Mỹ đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì.

– Trường có diện tích rộng 6652m2, diện tích sân, vườn chiếm 4200m2. Vườn trường được trồng nhiều loại rau theo mùa: rau ngót, rau cải, rau cải cúc, bầu, mướp, gấc, rau lang, su hào, bắp cải…..

– Trường có một khu, có đồ dùng phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, bếp ăn được xây dựng một chiều, đảm bảo vệ sinh (100% đồ dùng ăn uống cho trẻ được trang bị bằng inox).

– 4 cô nuôi có bằng trung cấp nấu ăn, 1 cô nuôi có bằng cao đẳng nấu ăn.

– Học sinh đi học đều, chuyên cần đúng giờ.

– Nhà trường ký hợp đồng thực phẩm với các chủ hàng là phụ huynh, các công ty nhà nước: Yêu cầu các chủ hàng có đầy đủ cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm và đưa hàng ngon, giá cả đưa theo giá bán buôn (thấp hơn giá cả ngoài thị trường 1- 2 giá)

– Đội ngũ nhân viên còn trẻ về tuổi đời cũng như tuổi nghề nên còn nhiều bỡ ngỡ trong công việc.

– Hiện nay giá cả các mặt hàng thực phẩm tăng nhanh, nên số tiền ăn của trẻ (17.000 đồng/ ngày) chưa đủ đáp ứng nhu cầu ăn uống cho trẻ.

– Thời tiết thay đổi dẫn đến nhiều dịch bệnh xảy ra như: dịch bệnh tiêu chảy, thủy đậu, sởi, sốt xuất huyết…

– Thời tiết thay đổi bất thường, giá cả thực phẩm biến động ngày một tăng cao, do đó việc thay đổi thực đơn cân đối khẩu phần và chế biến món ăn cho trẻ gặp nhiều khó khăn.

– Nhiều trẻ lớp bé kén ăn, ăn chậm, nhiều trẻ được gia đình quá nuông chiều thường xúc cho trẻ ăn, cho trẻ ăn dong..

I II. Các biện pháp thực hiện:

Biện pháp 1: Kết hợp với giáo viên tổ chức cho trẻ ăn ở trên lớp.

Mục đích của việc nâng cao chất lượng chế biến món ăn cho trẻ là: trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất. Khi đã xây dựng được thực đơn phong phú, đã lựa chọn và chế biến món ăn cho trẻ. Sau khi chế biến xong các món ăn và chia định lượng tại bếp, tôi đã đến từng lớp để trực tiếp cùng với các giáo viên tham gia tổ chức giờ ăn cho trẻ và ghi sổ rút kinh nghiệm từng ngày và tìm hiểu nguyên nhân trẻ ăn hết (không) hết suất, trẻ thích ăn món nào để kịp thời điều chỉnh rút kinh nghiệm…Nếu như trẻ thích ăn món nào tôi tiếp tục chế biến cho trẻ ăn.

Ví dụ: Khi chế biến món ” Canh cá quả nấu chua” tôi đã lên lớp để phụ giờ ăn và thấy trẻ rất thích món ăn này, tôi đã quan sát và trò chuyện với trẻ sau khi trẻ ăn xong như: Cô đã nấu rất nhiều món ăn trong tuần thế con thích món ăn nào nhỉ? Trẻ đã rất hồ hởi kể cho tôi nghe những món ăn mà các cháu thích như món: trứng tôm thịt đúc nấm hương, canh cua nấu rau cải,…..

Khi phụ giờ ăn lớp D1( Nhà trẻ) tôi thấy các cháu ăn rất ít đặc biệt là các cháu mới đi học, trẻ rất khó ăn cơm. Qua tìm hiểu tôi thấy cơm cần phải nấu nát hơn, các món ăn cần xay nhỏ hơn. Tôi đã cùng bàn bạc các cô nuôi cần nấu cơm cho trẻ nhà trẻ nát hơn cho thêm nước và với thịt cần xay nhỏ 3 lần, ninh kỹ mềm hơn để trẻ dễ ăn. Là bếp trưởng tôi đã phân công các cô nuôi giờ ăn phụ thêm vào các lớp bé và nhà trẻ để phụ giúp các cô cho cháu ăn đồng thời rút kinh nghiệm để chế biến món ăn cho trẻ ngon hơn, phù hợp hơn với trẻ.

– Tôi thường quan sát những cháu nào có biểu hiện biếng ăn, giảm cân hoặc cháu nào tăng cân, béo phì. Đề xuất ý kiến với ban giám hiệu nhà trường điều chỉnh lại thực đơn cho các cháu hàng ngày để phù hợp với thể trạng của các cháu đó, đồng thời, phối hợp với giáo viên các lớp tăng cường chăm sóc đặc biệt đến trẻ suy dinh dưỡng

+ Đối với cháu không tăng cân thì cố gắng thường xuyên động viên, khích lệ cho các cháu ăn hết xuất

+ Đối với các cháu có biểu hiện béo phì thì tôi khuyên các cháu ăn ít cơm, đường và trước khi ăn cho các cháu ăn nhiều rau quả.

Ngoài ra, chúng tôi đã lập sổ theo dõi khẩu vị ăn của trẻ, số lượng cơm, canh, thức ăn thừa hoặc thiếu, lý do để kịp thời điều chỉnh cách chế biến hàng ngày.

– Nếu món ăn trẻ không thích hoặc chế biến chưa đảm bảo thì tôi sẽ rút kinh nghiệm và trao đổi với ban giám hiệu và cùng với các chị em trong tổ nuôi để thay đổi cách chế biến phù hợp, hấp dẫn hơn để trẻ ăn ngon miệng và hết suất.

Biện pháp 2. Tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao khả năng chế biến món ăn cho trẻ:

Tôi luôn sưu tầm các sách dạy các món ăn: 55 món ăn ngon. 500 món ăn dễ chế biến, cách làm bánh, các loại nước sinh tố, các món ăn Âu Á… Ngoài ra, tôi luôn đọc báo, tham gia những buổi đi kiến tập của Huyện tổ chức. Khi có một món ăn mới tôi thường đọc kỹ để tìm hiểu các nguyên liệu, cách kết hợp, gia giảm các gia vị mới, cách chế biến chép và lưu lại thành bộ sưu tập các món ăn thành từng loại. Tôi thường xuyên mạnh dạn nấu những món ăn mà tôi vừa học hỏi ở nhà, để mọi người trong gia đình, các con nhỏ cùng thưởng thức và cho ý kiến nhận xét. Điều đó giúp tôi tự tin hơn trong công việc chế biến món ăn cho trẻ tại trường.

Qua ý kiến nhận xét của gia đình, cùng với kinh nghiệm chế biến của bản thân tôi đã lựa chọn được rất nhiều món ăn mới, ngon, phù hợp với trẻ và cùng đưa ra tham khảo với các bạn đồng nghiệp, tham mưu với ban giám hiệu để xây dựng thực đơn mới theo mùa. Hoặc cùng món ăn tôi đã tham mưu ban giám hiệu chỉ cần thay đổi thêm, bớt lượng rau, nguyên liệu mới là đã tạo ra hương vị mới cho món ăn đối với trẻ. Ví dụ: Món Cháo chim câu, thịt lợn, đậu xanh hoặc cháo chim câu, thịt lợn, rau cải cúc, cháo chim câu, thịt lợn, hạt sen….hoặc món canh cá quả nấu chua, cá rô phi nấu rau ngót, tôm nấu bí xanh, rau cải xanh nấu cá rô đồng, Bầu nấu cua, bầu nấu tôm, canh đậu phụ nấu cà chua…

Món đậu trạch xào thịt bò, đậu trạch xào thịt bò, cà rốt, nấm rơm, mướp hương xào thịt bò, canh ngũ sắc bao gồm 5 loại rau củ như: Đậu Hà lan, cà rốt, ngô hạt, khoai tây, su su. Các món ăn tôi nghiên cứu để xây dựng thực đơn chế biến cho trẻ thường rất dễ chế biến, nguyên liệu phù hợp theo mùa, có sẵn tại vườn trường, địa phương và có thể thay đổi dễ dàng thực đơn, thường dễ hơn để tính khẩu phần cho trẻ ăn cân đối, hợp lý..

Tr­êng mÇm non B x· ĐÔNG MỸ – N¨m häc: 201 5 – 201 6

Áp dụng từ ngày 1 tháng 11 năm 201 5

THỰC ĐƠN MÙA ĐÔNG TUẦN LẺ

TRƯỜNG MẦM NON B XÃ ĐÔNG MỸ – NĂM HỌC: 201 5 – 201 6

Áp dụng từ ngày 1 tháng 11 năm 201 5

thùc ®¬n mïa HÈ TuÇn ch½n

Tr­êng mÇm non B x· ĐÔNG MỸ – N¨m häc: 201 5 – 201 6

Áp dụng từ ngày 1 tháng 5 năm 20 16

TRƯỜNG MẦM NON B XÃ ĐÔNG MỸ – NĂM HỌC: 201 5 – 201 6

3. Biện pháp 3. Cải tiến phương pháp chế biến:

Chế biến món ăn ngon, đảm bảo cân đối không mất chất dinh dưỡng, hấp dẫn là nghệ thuật của mỗi cô nuôi. Để lôi cuốn trẻ ăn ngon miệng, khi chế biến các món ăn cho trẻ tôi thường phối hợp các loại rau, củ, quả có màu sắc đẹp tạo cho trẻ cảm giác hứng thú, thích ăn. Ngoài ra để tạo hương vị thơm, ngon đối với các món ăn tôi thường tẩm ướp thức ăn khoảng 10 -15 phút trước, phi hành, tỏi thơm sau đó mới đem xào nấu thêm các thực phẩm gia giảm.

Ngoài ra, để tăng cường bổ xung chất sắt cho trẻ đề phòng chống thiếu máu, trong khi chế biến, tôi thường giảm bớt lượng muối, tăng cường thêm nước mắm giàu dinh dưỡng (nước mắm bổ xung chất sắt), phối hợp thêm một số loại rau chứa nhiều vitamin C như Bắp cải: 30; Cà chua : 40; Bí ngô: 40; Mồng tơi là 72 để cơ thể trẻ dễ hấp thu chất sắt, phòng được nhiều bệnh khi chuyển mùa.

Khi chế biến món ăn tôi đã chú ý xay hoặc băm nhỏ các loại thịt, cá bỏ xương nấu nhừ, mềm cho trẻ dễ ăn, dễ hấp thụ, dễ tiêu hoá.

Có nhiều món ăn tôi đã cùng các cô nuôi thêm một số thực phẩm gia giảm và đổi mới cách chế biến mới rất đơn giản nhưng hiệu quả như:

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu

– Trứng vịt rửa sạch, đập bỏ vỏ

– Thịt lợn rửa sạch, thái miếng xay nhỏ

– Cà chua rửa sạch, bỏ núm

– Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ

– Phi thơm hành củ, cho cà chua vào xào chín với nước mắm, trút thịt lợn, thịt tôm vào xào cho thịt chín mềm, sau đó trút trứng vào đảo cho đến khi trứng chín bông, nêm gia vị vừa ăn, cho hành, mùi, tắt bếp chia theo định xuất.

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đường phân cho vào say nhuyễn như giò.

– Trứng vịt rửa sạch, đập ra bát, tách riêng lòng trắng, lòng đỏ; đánh tan

– Thịt lợn rửa sạch thái miếng, say nhuyễn như giò sống

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch để ráo nước. Nấm hương cánh dầy thái mỏng. Mộc nhĩ thái chỉ nhỏ

– Rau mùi sơ chế, rửa sạch, để ráo nước

– Vải phin nhúng vào nước sôi vắt ráo nước

– Giò lợn, tôm thúc nước mắm

– Dùng chảo chống dính cho một lớp dầu mỏng, đổ trứng vào tráng mỏng, tráng riêng một lá lòng đỏ, một lá lòng trắng, chia đôi giò sống, nấm, mộc nhĩ làm 2 phần

– Trải lá trứng lên khay, lớp đỏ trước lấy một phần giò dàn một lớp mỏng xếp nấm lẫn mộc nhĩ lên trên, phết thêm một chút giò mỏng lên nấm và mộc nhĩ

– Đặt 2 lá trứng so le nhau rồi cuộn lại, lấy vải phin cuộn bên ngoài, dùng dây lạt buộc xung quanh rồi đem hấp chín thời gian 20 phút. Trứng chín mềm, lớp cuộn không bong vỡ, vân xen lẫn màu vàng, nâu trắng, dậy mùi thơm của nấm, thái mỏng chai theo định xuất.

– Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, xay nhỏ

– Thịt gà rửa sạch lọc sườn thái miếng xay nhỏ

– Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ chân xay nhỏ

– Hành mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch thái nhỏ

– Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, trút thịt gà lợn vào chảo xào chín mềm, chonước vào om kỹ cùng nấm, xay nhỏ, khi thịt chín mềm nêm gia vị vừa ăn, cho hành mùi vào, tắt bếp, chia theo định xuất.

– Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, xay nhỏ

– Thịt gà rửa sạch lọc sườn thái miếng xay nhỏ

– Nấm hương rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm nở, xay nhỏ

– Hoa lơ rửa sạch thái nhỏ

– Thịt gà, thịt lợn xay nhỏ đem ướp gia vị

– cà chua say nhuyễn, đun sôi dầu, cho cà chua đã say vào ninh thật nhừ

– Phi thơm hành cho thịt gà, lợn vào xào săn cho ngấm gia vị, tiếp đến cho lơ vào đảo cùng tới khi hỗn hợp chín mềm thì đổ nước sốt cà chua vào đảo đều, nhấc xuống chia theo định xuất.

– Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ

– Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ

– Cho thịt xào kỹ, đổ nước ninh nhừ, tiếp đó cho đậu phụ vào nêm gia vị vừa ăn, thịt bột đao, đập trứng đánh tan tạo vân, cho hành mùi vào, tắt bếp.

– Thịt lợn rửa sạch thái miếng, xay nhỏ

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, xay nhỏ ướp nước mắm.

– Giá nhặt sạch, thái nhỏ, gừng gọt vỏ say nhuyễn lấy nước. Rau hành mùi rửa sạch, thái nhỏ

– Cho thịt vào xào ninh lấy nước. Đun sôi nước dùng, cho tôm, đậu phụ vào đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa rồi cho tiếp giá vào đun, nêm gia vị vừa ăn, sau đó xuống bột đao cho sánh, đập trứng đánh tan tạo vân, cho hành mùi vào, tắt bếp, chia theo định xuất.

* Cải tiến cách chế biến, thành phẩm món canh thập cẩm nấu thịt bò:

– Thịt bò xay nhỏ, xào riêng để ra bát

– Khi nước sôi ta cho khoai tây vào trước (vì khoai tây chín lâu hơn cà rốt, su hào)

– Khi đổ rau gần chín ta cho thịt bò vào đun chín cho cà chua lượng vừa đủ đun sôi nêm lại gia vị cho mùi tàu và hành, tắt bếp.

– Trạng thái: Rau chín đều, thịt bò thơm mềm, vị ngọt màu sắc hấp dẫn

– Nấm nhặt sạch cắt bỏ chân, rửa sạch , trần qua nước sôi rửa sạch, ngâm vào nước lạnh 15 dến 20 phút vớt lên rổ cho ráo nước rồi xay nhỏ.

– Thịt gà lọc bỏ xương xay nhỏ

– Nấm hương ngâm nước và xay nhỏ

– Phi hành thơm cho thịt gà vào đảo đều chín cho nấm và nấm hương vào đảo chín nêm gia vị vừa ăn cho hành vào rồi tắt bếp.

-Trạng thái: Vị ngọt, thơm mùi đặc trưng, vị vừa ăn.

Hình ảnh: Bữa chính canh thập cẩm nấu thịt bò – gà xào nấm (1 xuất )

Từ cách cải tiến phương pháp chế biến trên, tôi thấy đa số trẻ ăn ngon miệng, hết xuất.

4. Biện pháp 4. Tham gia hội thi cô nuôi giỏi các cấp.

Thông qua các hội thi giúp các cô nuôi chúng tôi được tham gia thể hiện hết tài năng, năng lực chế biến món ăn của mình. Trong hội thi cô nuôi giỏi các cấp còn mở ra các cơ hội để các cô nuôi trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau.

Đầu năm học 2015- 2016 công đoàn, ban giám hiệu nhà trường đã phát động tập thể giáo viên, cô nuôi đăng ký dự thi dạy giỏi các cấp. Là bếp trưởng tôi đã động viên 100% các cô nuôi tham gia dự thi cô nuôi giỏi cấp trường và đã có tôi mạnh dạn đăng ký thi cô nuôi giỏi cấp huyện, tham gia thi tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non qua mạng.

Để tham gia các hội thi đạt hiệu quả, tôi đã luôn học hỏi kiến thức về nuôi dưỡng trẻ mầm non, cách chế biến thực hành tại bếp theo quy trình bếp một chiều. Tích cực cùng các chị em trong tổ thực hành hàng ngày, cùng bàn và thực hiện theo qui trình chế biến một chiều hợp lý, không chồng chéo. Sơ chế, chế biến các món ăn đúng kỹ thuật, rút kinh nghiệm để tìm ra những cách sơ chế, chế biến khoa học nhất.

Sáng kiến kinh nghiệm chế biến món ăn cho trẻ mầm non

Sau mỗi buổi thi chúng tôi được ban giám hiệu nhà trường kịp thời rút kinh nghiệm, đánh giá, góp ý. Hướng dẫn để tham gia thi cô nuôi giỏi cấp Huyện.

* Kết quả thi cô nuôi giỏi các cấp:

– Cấp trường: 5 cô nuôi đạt tốt

– Cấp huyện: Tôi đạt giải nhất hội thi giáo viên giỏi – nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Huyện.

Biện pháp 5. Phối kết hợp với phụ huynh.

Hàng ngày, trẻ được chăm sóc 10 giờ/ 1 ngày ở trường còn lại là thời gian chăm sóc trẻ của các bậc phụ huynh tại gia đình. Nếu như trẻ chỉ được chăm sóc tại trường mà không có sự chăm sóc của gia đình thì trẻ sẽ không được chăm sóc một cách toàn diện. Chính vì vậy để trẻ được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện tốt nhất, phụ huynh là một cánh tay đắc lực phối hợp với nhà trường thực hiện tốt công việc này.

Là cô nuôi để việc chăm sóc – nuôi dưỡng trẻ đạt kết quả tốt, tôi thường xuyên tham khảo ý kiến của phụ huynh trong các giờ đón trả trẻ, bài tuyên truyền, phiếu thăm dò để tuyên truyền phổ biến tới các gia đình cách chăm sóc, chế biến thức ăn hợp lý, khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Tôi đã phối hợp với giáo viên lựa chọn các bài tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho trẻ mầm non, cách chế biến các món ăn phù hợp với trẻ không trùng với thực đơn của trường, Cách chăm sóc trẻ biếng ăn, trẻ béo phì, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ bị bệnh, các thực phẩm xung khắc……

Hình ảnh: Tôi và giáo viên tuyên truyền với phụ huynh vào giờ đón trẻ lớp B1

– Phụ huynh hiểu được chế độ ăn, nghỉ ngơi hợp lý của trẻ.

– Nắm chắc được thực đơn của nhà trường, hiểu được chế độ dinh dưỡng đối với trẻ

– Phụ huynh phối hợp với giáo viên và cô nuôi hiệu quả để chăm sóc trẻ tốt hơn.

– Phụ huynh đã tham gia các biện pháp chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi tại gia đình.

Sau một thời gian áp dụng các biện pháp trên chất lượng nuôi dưỡng của nhà trường đạt được nhiều kết quả tốt.

– 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có trường hợp nào bị dịch bệnh. Trẻ khỏe mạnh, tăng cân đều, trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất.

– Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 13.4 % xuống còn 2 %.

– Tỷ lệ thấp còi giảm từ 12 % xuống còn 6 %.

– Việc chế biến món ăn được cải tiến thường xuyên, khoa học. Món ăn dễ chế biến, đảm bảo đủ chất, đủ lượng, thực đơn phong phú và được thay đổi thường xuyên hợp khẩu vị với trẻ.

– Đội ngũ giáo viên, cô nuôi vững vàng trong việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

– Tôi đạt giải nhất trong hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Huyện.

– Tạo mối quan hệ thân thiện giữa giáo viên – cô nuôi, cô nuôi – trẻ, cô nuôi – phụ huynh.

– Bản thân tôi đã học hỏi nhiều kiến thức về chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như chế biến món ăn cho trẻ.

– Đảm bảo mức tiền ăn của trẻ : 17.000đ/trẻ/ngày. Khẩu phần ăn đảm bảo lượng calo, đủ lượng, đủ chất, thực đơn phong phú hợp với khẩu vị ăn của trẻ. Đến tháng 3: tỷ lệ calo nhà trẻ đạt 630 Kcal/ngày, Mẫu giáo tỷ lệ calo đạt 623 Kcal/ngày, lượng canxi nhà trẻ: 232 mg; mẫu giáo: 249mg; lượng B1 bình quân nhà trẻ đạt: 0,47 mg; Mẫu giáo đạt: 0,47mg.

Tỷ lệ P- L- G đạt: (14 – 16%); (24 – 26%); (60 – 62%).

– Trường không xảy ra tình trạng bệnh dịch, ngộ độc thực phẩm trong nhà trường. Bếp được xếp loại tốt và được cấp giấy chứng nhận “Bếp đủ tiêu chuẩn vệ sinh ATTP”. 100% các chủ hàng có Giấy chứng nhận VSATTP. Được đoàn kiểm tra liên ngành của Trung tâm y tế – Giáo dục kiểm tra xếp loại tốt 61/62 điểm. Trong nhiều năm trường luôn được chọn làm điểm của y tế Huyện về công tác y tế học đường.

– Tôi đã tích cực tham gia học tập kiến thức và có thêm kiến thức về dinh dưỡng với sức khỏe mầm non.

Việc áp dụng một số biện pháp trên tôi đã làm tốt việc chăm sóc và chế biến món ăn cho trẻ có nhiều trẻ thích ăn, trẻ ăn ngon miệng, hết suất. Qua mỗi kỳ cân đo của trẻ trên lớp thì thấy số trẻ suy dinh dưỡng cũng đã giảm dần.

Trong quá trình thực hiện tôi đã rút ra một số kinh nghiệm như sau:

+ Là một cô nuôi trong trường mầm non phải thường xuyên học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi những món ăn mới, thay đổi cách chế biến hợp với khẩu vị của trẻ.

+ Giáo viên – nhân viên, cô nuôi trong trường cần ham học hỏi trau dồi kiến thức, biết vận dụng vào công việc của mình, đồng thời các cô cần linh hoạt và sáng tạo chế biến ra nhiều món ăn mới là để thu hút sự hứng thú của trẻ, làm cho trẻ có hứng thú đến trường.

+ Cần có sự phối kết hợp với các giáo viên trên lớp, tham gia giờ ăn của trẻ để rút ra kinh nghiệm kịp thời.

+ Biết phối hợp, trao đổi với các cô trên lớp, với phụ huynh để hiểu hơn tâm lý của trẻ, từ đó, có thể chế biến ra các món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi.

Để nâng cao chất lượng chăm sóc – nuôi dưỡng trong chế biến thức ăn cho trẻ tại các trường mầm non nói chung và trường mầm non B xã Đông Mỹ nói riêng tôi xin có một số khuyến nghị như sau:

+ Tôi mong PGD&ĐT bồi dưỡng thêm về chuyên môn cho các cô nuôi thường xuyên hơn nữa để các cô có thêm nhiều kinh nghiệm hơn vận dụng vào công việc.

+ Nên tổ chức nhiều hơn các buổi kiến tập về công tác chăm sóc – nuôi dưỡng, tập luyện về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của thủ trưởng đơn vị

Hà Nội, ngày 14 tháng 05 năm 2014

Tôi xin cam đoan đây là sáng kiến kinh nghiệm của mình viết, không sao chép nội dung của người khác

Chú ý: Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng doc

Cách Làm Những Món Ăn Hấp Dẫn Cho Trẻ Biếng Ăn

Nguyên liệu:

– 8 con tôm sú

– Dưa chuột, xà lách, ớt ngọt, hành lá, xoài xanh, rau mùi, bánh đa nem

– Lướt bánh đa qua chút nước cho mềm để khi cuốn nem không bị vỡ.

– Ớt chuông, dưa chuột, xoài xanh rửa sạch rồi thái chỉ, thành các lát vừa ăn, cuốn dễ.

– Tôm bóc vỏ, cắt dọc thân tôm để lấy chỉ đất ra cho sạch. Rồi luộc hoặc hấp chín.

– Xếp lần lượt các nguyên liệu lên bánh đa nem. Rồi cuốn lại vừa ăn.

Pha nước chấm:

– Hành lá thái nhỏ, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng cà phê mật ong

– Trộn chung các nguyên liệu lại với nhau sẽ có một bát nước chấm thơm ngon hấp dẫn.

Trứng cuộn ba lớp

Nguyên liệu:

– Bột mỳ 50g, 120g nước, một chút muối

– 4 quả trứng

– Một ít giăm bông thái lát mỏng

– Hành lá thái nhỏ

– Trộn bột với nước và chút muối, hòa đều rồi để sang 1 bên.

– Đun nóng chảo không dính, đổ ½ chỗ bột nước vào, nghiêng chảo để bột dàn mỏng đều.

– Để lửa vừa cho bột chín, lật mặt kia rán tiếp. Làm tương tự với chỗ bột còn lại.

– Đặt chảo trở lại bếp, cho chút xíu dầu ăn. Đổ nửa chỗ trứng vào tráng, để lửa vừa cho trứng chín 1 mặt thì đặt 1 miếng bột mỳ rán vào rồi xếp giăm bông lên. Giăm bông phải được cắt mỏng để cuộn lại thật dễ dàng.

– Từ từ cuộn trứng lại, lớp trứng bên ngoài cuộn lấy lớp bột mỳ và giăm bông. Lật úp mép trứng cuộn, rán thêm chừng nửa phút. Lấy ra đĩa. Làm tiếp với nửa trứng còn lại.

– Dùng dao sắc, cắt trứng thành nhiều miếng. Cho trẻ ăn kèm với bánh mỳ, ăn vào bữa sáng hoặc ăn trong bữa chính cho sẽ thích vô cùng.

Pizza hải sản

Nguyên liệu:

– Đế bánh pizza bán sẵn

– 200 gr tôm sú, 150 gr mực, 100 gr tôm

– Hành tây, quả ôliu, ớt chuông xanh, vàng mỗi loại 1 quả

– Lá Oregano khô, sốt cà chua

– 1 muỗng hạt nêm

– 200 gr pho mát Mozzarella (cheese)

– Bật lò trước ở 250 độ C

– Cho đế bánh vào nướng sơ 5-10 phút lấy ra

– Tôm, mực, cồi điệp rửa sạch.

– Tôm cắt hạt lượu, mực cắt khoanh

– Hành tây, ớt bổ múi cau mỏng

– Cho dầu olive vào làm nóng, cho lá oregano xào cho thơm, tiếp đến cho mực, tôm, cồi điệp, hạt nêm xào cho thấm rồi cho hành tây, ớt chuông đảo qua, tắt bếp.

– Phần đế bánh mới nướng sơ, quét 1 lớp xốt cà lên mặt, sau đó cho hỗn hợp nhân hải sản vừa xào lên, pho mát Mozzarella thái mỏng xếp lên trên cùng, rắc chút lá oregano lên mặt cho vào lò nướng ở 250 độ C trong 10-15 phút, khi bánh vàng, pho mát tan chảy là được.

Bánh quy yến mạch nho khô

Nguyên liệu:

– 113g bơ (để mềm ở nhiệt độ phòng)

– 95g bột mỳ

– 110g đường nâu

– Trứng gà

– 130g bột yến mạch

– 70g nho khô

– ½ thìa cà phê muối nở (baking soda), ½ thìa cà phê vanilla dạng lỏng, ½ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột quế

– Đổ bơ và đường vào một âu lớn, đánh đều bơ với đường cho đến khi quyện thành hỗn hợp mềm mịn.

– Cho trứng và vanilla và trong âu, đánh đều tay cho tới khi hỗn hợp thật mịn.

– Trong một âu khác, trộn đều bột mỳ, muối nở, muối và bột quế.

– Đổ hỗn hợp bột khô vào âu bơ trứng, đánh đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. (Lưu ý là chỉ đánh đến khi quyện vào nhau thì dừng tay, không nên đánh quá kĩ).

– Vặn lò trước ở nhiệt độ 180 độ C. Đổ bột yến mạch và nho khô vào, dùng phới trộn đều.

– Lấy scoop (dụng cụ lấy kem) cỡ nhỏ, lần lượt xúc từng viên bột ra khay đã lót sẵn giấy nướng. Mỗi viên bột cách nhau khoảng 2-3cm để tránh việc sau khi nướng, bánh chảy ra và dính vào nhau.

– Nướng 14-18 phút hoặc cho đến khi bánh chuyển màu nâu vàng nhâu nhạt là đạt. Có thể nướng thêm 1-2 phút nếu muốn bánh khô và giòn hơn.

Lấy bánh quy yến mạch ra, để nguội. Nếu các bạn muốn dùng được lâu, có thể cất bánh vào lọ kín để bảo quản.

Những Món Ăn Cho Trẻ Ngon Miệng

1. Nguyên tắc khi chế biến những món ăn cho trẻ ngon miệng

1.1. Chế biến món ăn hợp yếu tố thời tiết

Thời tiết và chế độ dinh dưỡng cho trẻ thường có sự tương tác và đồng hành với nhau:

Mùa nóng mẹ nên nấu các món ăn có tính mát giúp giải nhiệt mát gan, thanh lọc cơ thể cho bé.

Mùa đông nên ưu tiên các món ăn giúp bổ sung protein để tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp trẻ phòng tránh bệnh.

Quan sát tình hình thời tiết để lên thực đơn dinh dưỡng giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả, cho bé ăn ngon miệng và thích thú với bữa ăn hơn.

1.2. Món ăn hợp khẩu vị trẻ

Trẻ em thường rất có xu hướng ăn nhiều các món ăn mà mình thích. Đặc biệt, trẻ em thường thích những món ăn nhiều màu sắc, được tạo kiểu dễ thương. Mẹ có thể tham khảo cách làm cơm bento của Nhật để kích thích sự thích thú và tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn cho bé.

Ngoài ra, nếu bé không thích ăn rau, bạn có thể xay nhuyễn, thái nhỏ và chế biến với một số thực phẩm mà bé thích để bé vừa ăn ngon, vừa được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

1.3. Cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn

1.3.1. Chất đạm

Chất đạm là thành phần chủ yếu giúp nuôi dưỡng các sự sống trong tế bào. Đạm giúp duy trì cân nặng, phát triển não bộ, và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chất đạm thường có nhiều trong cá, thịt gà, thịt bò đậu nành hay ngũ cốc… .

1.3.2. Chất béo

Chất béo tham gia vào việc xây dựng cấu trúc cơ thể. Vai trò quan trọng nhất của chất béo là giúp cơ thể dự trữ và cung cấp năng lượng cho hoạt động, bảo vệ cơ thể trẻ khỏi không bị tác động của sự thay đổi thời tiết.

Chất béo thường có trong trứng, cá hồi, đậu phộng, mè đen… .

1.3.3. Vitamin và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng, bảo vệ cho sức khỏe giúp trẻ ít bị bệnh hơn. Sản sinh tế bào máu, hỗ trợ thị giác, tác động đến quá trình hình thành khung xương giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh, thông minh hơn.

Nhóm vitamin và khoáng chất thường có nhiều trong các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, thịt đỏ… .

1.3.4. Chất bột đường

Chất bột đường tham gia vào quá trình hình thành các tế bào và mô. Có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ phát triển não và thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn.

Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây… .

2. Món ăn bữa sáng giúp bé ngon miệng

Bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Bữa sáng sẽ cung cấp những năng lượng cần thiết cho trẻ hoạt động suốt ngày dài. Phụ huynh cũng cần tạo cho bé thói quen ăn sáng đúng giờ để dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Đồ ăn sáng cho bé nên ưu tiên các món dạng lỏng, nước như súp, bún hạn chế các món ăn khô gây khó nuốt và không tốt cho dạ dày. Đặc biệt hạn chế tình trạng uống sữa thay đồ ăn sáng làm gia tăng nguy cơ bị đau dạ dày ở trẻ nhỏ.

2.1. Soup thịt bò khoai tây

Soup thịt bò khoai tây cung cấp cho bé hàm lượng lớn các vitamin C, B6, kali, sắt và năng lượng hoạt động suốt ngày dài. Cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 100g thịt bò

Cách làm:

2.2. Cháo sườn củ dền

Cháo sườn củ dền cung cấp cho bé nhiều calo, protein, các vitamin và khoáng chất giúp bé khỏe mạnh, tăng cường tập trung giúp việc học tập đạt hiệu quả tốt hơn. Củ dền cũng giúp trẻ tăng sức đề kháng, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên liệu: Củ dền, sườn non

Cách làm:

2.3. Cháo tôm thịt rau cải

Cháo tôm thịt rau cải là một trong những món ăn cho trẻ ngon miệng cung cấp nguồn protein dồi dào và hàm lượng chất xơ cao. Giúp bé tăng cường sức đề kháng, tốt cho thần kinh và cung cấp thêm năng lượng để bé vui chơi cả ngày mà không mệt mỏi.

Nguyên liệu: Tôm 50 gam, thịt heo 50 gam, 1 cây cải ngọt hoặc cải thìa

Cách làm:

2.4. Cháo cá hồi rau ngót

Cá hồi không chỉ giàu protein mà còn cung cấp hàm lượng DHA dồi dào giúp cho sự phát triển về trí não. Các thành phần Omega 3, Omega 6, Omega 9 có tác dụng rất tốt cho mắt và cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Nguyên liệu: 20g rau ngót, 50g cá hồi

Cách làm:

Bún mọc là món ăn đơn giản nhưng rất giàu protein, tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời cung cấp thêm nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng giúp bé tăng cường sức đề kháng.

Nguyên liệu: 500g xương ống, 100g thịt nạc, vài tai mộc nhĩ, hành lá, bún tươi, chả giò.

Cách làm:

3. Món ăn bữa trưa giúp bé ngon miệng

Chị Quỳnh: Trước đây mình rất lo lắng do bé rất lười ăn, cân nặng không đủ tiêu chuẩn. Sau đó mình đã thử quan sát tìm ra khẩu vị yêu thích của con để chế biến các món ăn dinh dưỡng mà con thích. Thật may mắn là mình đã thành công nhờ những món ăn này, bé ăn rất nhiều và cải thiện được cân nặng và chiều cao đáng kể.

Chị Hoa: Đối với mình thì bữa trưa cho con cũng quan trọng không kém bữa sáng vì vậy mình cũng chú ý lên thực đơn hợp lý nhất cho con.

Bữa trưa được coi như là “chiếc chìa khóa vàng” trong sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não của trẻ. Khoảng thời gian hợp lý nhất để ăn trưa cho bé là từ 11-12 giờ. Món ăn bữa trưa cần đáp ứng đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm: Bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

3.1. Cá phi lê kho tộ

Cá là món ăn rất giàu dinh dưỡng và các hoạt chất omega có tác động rất tốt lên mắt và tim mạch giúp bé khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu: 300g cá ba sa, hành khô, nước mắm, tiêu và một số gia vị khác

Cách làm:

3.2. Canh thịt rau ngót

Canh thịt rau ngót cung cấp cho bé rất nhiều vitamin, dưỡng chất, protein, chất xơ. Rau ngót còn có tác dụng tăng cường miễn dịch giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu: 50g rau ngót, 30g thịt heo

Cách làm:

3.3. Cháo gà hạt sen cà rốt

Hạt sen và cà rốt là hai thực phẩm góp phần tạo nên những món ăn cho trẻ ngon miệng. Kết hợp với thịt gà cho hương vị thơm ngon và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời hạn chế bị cảm cúm hay dị ứng thời tiết một cách hiệu quả.

Nguyên liệu: 150g hạt sen tươi, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây nhỏ, 200g thịt gà nạc

Cách làm:

3.4. Thịt bò xào rau củ

Thịt bò xào rau củ là món ăn đơn giản, ngon miệng mà hầu như bé nào cũng đều vô cùng yêu thích.

Nguyên liệu: Thịt nạc bò: 300g, Súp lơ xanh 1 cây, Cà rốt: 1 củ, Hành tây: 1 quả, Ớt chuông xanh: 1 quả, Ớt chuông vàng: 1 quả

Cách làm:

3.5. Canh cua rau dền mồng tơi

Món canh này có tính mát, giúp bé giải độc mát gan rất hiệu quả nhất là trong những ngày hè nóng bức khó chịu. Đây còn là món ăn rất đưa cơm và hấp dẫn các bé.

Nguyên liệu: 200g cua đồng, ½ bó rau dền và ½ bó rau mồng tơi

Cách làm:

3.6. Thịt gà xào nấm

Thịt gà xào nấm hương là món ngon cho bé 5 tuổi tăng cân hiệu quả mà phụ huynh nên áp dụng. Món ăn cung cấp cho trẻ lượng protein dồi dào, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho máu, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Nguyên liệu: 300g thịt đùi gà, 50g nấm hương, một củ cà rốt nhỏ.

Cách làm:

3.7. Canh cá rô nấu cải xanh

Canh cá rô cải xanh cũng là món canh thơm ngon bổ dưỡng, cung cấp cho trẻ nhiều canxi và dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ cao lớn và thông minh vượt trội.

Nguyên liệu: 2 con cá rô, một bó cải xanh, gừng.

Cách làm:

3.8. Thịt trứng xào cà chua

Thịt trứng xào cà chua là món ăn đưa cơm và cực tiết kiệm thời gian làm phù hợp cho những mẹ có công việc bận rộn. Món ăn này cung cấp cho bé nhiều vitamin và các khoáng chất giúp bé có đủ năng lượng để hoạt động suốt ngày dài.

Nguyên liệu: 2 quả cà chua, một quả trứng, 200g thịt

Cách làm: Xào thịt với cà chua chín rồi tiếp tục đập trứng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Ăn khi còn nóng.

3.9. Canh thịt xà lách xoong

Đây là một trong những món ăn cho trẻ ngon miệng, giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè oi bức giúp trẻ giải nhiệt, giảm nóng trong hiệu quả.

Nguyên liệu: 1 bó rau xà lách xoong, 200g thịt nạc

Cách làm:

3.10. Thịt đậu phụ sốt cà chua

Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao giúp phòng chống chống loãng xương, tăng cường đạm và vitamin cơ thể hiệu quả.

Nguyên liệu: 4 bìa đậu phụ, 50g thịt, 3 tai nấm mèo, 3 quả cà chua.

Cách làm:

Làm nhân thịt nạc nấm mèo rồi nhồi lại vô bìa đậu phụ.

Đem chiên sơ đậu phụ để phần vỏ được giòn và ngon miệng hơn.

Cà chua xào với với lửa nhỏ sau đó cho đậu phụ vừa nhồi vào để lửa liu riu từ 5- 10 phút là hoàn thành.

3.11. Canh tôm bí xanh

Canh tôm bí xanh cung cấp cho bé nhiều canxi, các vitamin và dưỡng chất giúp cho sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ.

Nguyên liệu: Một quả bí xanh nhỏ, 200g tôm

Cách làm:

Phi thơm hành tỏi, cho bí vào xào mềm rồi đổ nước vào đun sôi.

Cho phần tôm băm nhuyễn rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

3.12. Cháo trứng gà đậu hũ

Cháo trứng gà đậu hũ cũng là một món ăn trưa bổ sung dinh dưỡng rất phù hợp cho các bé. Món ăn này giúp tăng cường đạm, protein, tăng sức đề kháng cho trẻ.

Nguyên liệu: 1 miếng đậu hũ non, 1 quả trứng gà, nửa quả trứng gà bắc thảo

Cách làm:

4. Bữa tối cho bé

Chị Quỳnh cho biết “Bữa tối cũng rất quan trọng để giúp bé ngủ ngon và lấy lại năng lượng sau cả ngày học tập, vui chơi. Vì vậy tôi luôn cho bé ăn đủ bữa tối mỗi ngày”.

Chị Mai cũng nhận định rằng ” Bữa tối cũng góp phần vào việc bổ sung dinh dưỡng giúp cho bé cao lớn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên buổi tối bé nên ăn các món dễ tiêu hóa và không ăn quá nhiều để hệ tiêu hóa không bị quá tải”.

Bữa tối là bữa cuối cùng cho bé trước khi đi ngủ vì vậy cần phải dễ tiêu hoá, năng lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều khiến bé bị căng bụng, ngủ kém ngon giấc. Vậy buổi tối bé nên ăn những gì?

4.1. Cháo đậu xanh, nấm và trứng

Cháo đậu xanh, nấm và trứng là món ăn dễ tiêu và đầy đủ dinh dưỡng như chất đạm, canxi cho bé.

Nguyên liệu: 100g đậu xanh, 100g nấm rơm hoặc nấm tùy thích, 1 quả trứng

Cách làm:

4.2. Cháo cá lóc với cà rốt

Trong cháo cá lóc cà rốt có chứa lượng lớn protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác rất tốt cho bé đặc biệt trong thời kỳ ăn dặm.

Nguyên liệu: 1 con cá lóc nhỏ, 1 củ cà rốt

Cách làm:

4.3. Sườn rim me

Nếu vẫn băn khoăn nấu món gì cho bữa tối của bé thì sườn rim me là một lựa chọn khá lý tưởng cho các mẹ. Món ăn cung cấp rất nhiều canxi và protein giúp trẻ cao lớn và thông minh hơn. Do đó nó được xếp vào danh sách những món ăn cho trẻ ngon miệng nổi bật nhất.

Nguyên liệu: 200g thịt sườn non, 1 thìa mứt me, cà chua

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu.

Cà chua xào mềm, thêm nước me đã lọc vào đun sôi

Cho sườn vào đun lửa liu riu đến khi nước sốt sệt lại và bám đều vào miếng thịt.

Dùng khi còn nóng kèm cơm trắng.

4.4. Canh nấm đậu phụ

Canh nấm đậu phụ là một món ăn đơn giản nhưng vẫn cung cấp cho bé đầy đủ dinh dưỡng. Món canh này rất tốt cho hệ tiêu hoá, tăng sức đề kháng nên thường dùng làm món ăn buổi tối cho bé.

Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ non, 2 quả cà chua, 1 bịch nấm kim châm

Cách làm:

4.5. Thịt gà hầm củ quả

Thịt gà là món ăn rất được các bé yêu thích, đồng thời cũng cung cấp cho bé hàm lượng protein, canxi, các vitamin khá lớn. Thịt gà rất phù hợp để hầm cùng các loại rau củ.

Nguyên liệu: 300G thịt đùi gà hoặc ức gà. Cà rốt, khoai tây mỗi thứ một củ

Cách làm:

4.6. Canh tôm rau dền

Canh tôm rau dền giúp giải nhiệt mát gan, dễ tiêu hoá đồng thời vẫn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho bé.

Nguyên liệu: 1 bó rau dền, 150g tôm

Cách làm: Dùng tôm nấu canh rồi tiếp tục cho rau dền vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Ăn khi còn ấm.

4.7. Canh xương hầm đu đủ

Một món ăn dinh dưỡng vào buổi tối nhưng vẫn dễ tiêu hóa cho trẻ chính là canh xương hầm đu đủ. Món canh này cung cấp cho bé nhiều canxi, đạm, vitamin C, chất xơ. Đặc biệt tỉ lệ chất béo khá thấp giúp bé hạn chế tình trạng dư cân, béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hoá cực kỳ hiệu quả.

Nguyên liệu: 200g xương heo, nửa quả đu đủ.

Cách làm:

4.9. Cháo lươn bí đỏ

Cháo lươn bí đỏ là món ăn chứa đầy đủ các dưỡng chất lại có hương vị thơm ngon lạ miệng chắc chắn sẽ giúp bé thích thú. Cháo lươn bí đỏ cung cấp cho bé nhiều canxi, hỗ trợ cho hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả.

Nguyên liệu: 300g lươn đồng, 200g bí đỏ, gừng, gạo.

Cách làm:

4.10. Miến xào cua

Miến xào cua là một trong những món ăn cho trẻ ngon miệng. Món ăn cung cấp cho cơ thể bé nhiều Omega3, vitamin và các khoáng chất cần thiết như vitamin C, B6, B2, B5 vv… Nhờ đó giúp mắt bé sáng và thông minh, cao lớn, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Nguyên liệu: 500g cua biển, một nắm miến dong, 150g mộc nhĩ, 1 củ cà rốt.

Cách làm:

Chị Mai chia sẻ: “Hầu hết mọi ngày tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng một vài món phụ cho bé ăn vào giữa buổi để chống đói. Tôi thường ưu tiên chọn những món ăn nhẹ, như trái cây, sữa để tránh khiến bé bị đầy bụng hoặc ngang bụng không ăn được bữa sau”

Thực chất với trẻ em thì không bữa ăn nào là phụ cả. Mỗi bữa ăn đều có vai trò cung cấp dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên bạn nên tránh nhầm lẫn giữa bữa phụ và ăn vặt.

Bữa phụ nên chọn là các loại trái cây, sữa hoặc các chế phẩm từ sữa hoặc các món ăn có nguồn gốc từ các loại hạt hay ngũ cốc. Đồng thời phụ huynh nên hạn chế các ăn đồ ăn vặt như bánh snack, khoai tây chiên, hotdog. Vì chúng không những không cung cấp dinh dưỡng mà còn khiến bé đầy bụng, khó tiêu, không muốn ăn khi đến bữa ăn chính.

5.1. Trái cây trộn sữa chua

Trái cây trộn sữa chua là món ăn nhẹ được các bé rất yêu thích. Vị ngọt của trái cây cùng sự chua nhẹ của sữa chua khiến món ăn hấp dẫn và ngon miệng đồng thời cung cấp thêm cho cơ thể nhiều vitamin, hỗ trợ việc tiêu hoá tốt hơn ở trẻ nhỏ.

Yaourt là một trong những món ăn rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho đường ruột, tăng cường chiều cao, cho hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh. Mỗi ngày bé nên ăn từ 1- 2 cốc sữa chua.

5.3. Chè đậu xanh, chè mè đen

Chè đậu xanh, chè mè đen mà những món ăn nhẹ có tính mát rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải độc mát gan giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra hai món ăn này có khả năng bổ máu, sáng mắt cho trẻ thông minh lanh lợi hơn.

Sữa là thức uống không thể thiếu để giúp trẻ tăng cường sức khỏe, chiều cao. Hầu hết các loại sữa đều có tác dụng bổ sung canxi, tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn trí não. Tuỳ vào độ tuổi phụ huynh có thể bổ sung cho bé uống các loại sữa khác nhau như milo, cô gái hà lan, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân… .

5.5. Rau câu hoa quả

Rau câu hoa quả cũng là một món ăn nhẹ thích hợp giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì cân nặng hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ đồng thời làm đẹp tóc và giảm các rối loạn trên da hiệu quả. Mẹ có thể mua rau câu hoa quả từ siêu thị hoặc tự làm cho bé ăn hằng ngày.

5.6. Trà lúa mạch

Trà lúa mạch là thức uống vô cùng tốt cho sức khoẻ mà bạn có thể cho bé uống thường xuyên. Trong trà lúa mạch có hàm lượng oxy hóa cao giúp phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế cảm lạnh và giải độc mát gan được hiệu quả. Nó cũng được xếp vào một trong những món ăn cho trẻ ngon miệng, bổ dưỡng.

6. Thực đơn món ăn cho bé

Mẹ có thể tham khảo thực đơn sau đây đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển.

Huy vọng mẹ không còn lo lắng trẻ biếng ăn khi có trong tay danh sách những món ăn cho trẻ ngon miệng. Chúc các mẹ sẽ có thêm nhiều bí quyết để có thể chăm sóc bé phát triển toàn diện nhất.

Những Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non Giúp Trẻ Ngon Miệng Hơn

Trẻ mầm non thường ăn bao nhiêu bữa một ngày?

Bé đang trong giai đoạn mầm non cần hấp thu 5 bữa/1 ngày, 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Đối với một số bé bị suy dinh dưỡng hoặc biếng ăn, hấp thụ kém thì nên ăn 3 bữa phụ/1 ngày. Mẹ phải biết tính toán lượng calo hợp lý trong một ngày để giúp bé hấp thụ đầy đủ năng lượng. Hỗ trợ cho sự phát triển của bé trong tương lai.

Những món ăn cho bé mầm non cần đảm bảo đáp ứng đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất đạm, chất béo, vitamin kèm các khoáng chất, tinh bột. Duy trì nguồn năng lượng cho bé và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Các món ăn cho trẻ mầm non đem lại dinh dưỡng hiệu quả

Món ăn cho trẻ mầm non trong thực đơn buổi sáng

Buổi sáng là buổi quan trọng nhất trong ngày. Bé cần phải hấp thu năng lượng thật nhiều trong bữa ăn sáng để hoạt động hiệu quả. Vì vậy, mẹ nên chú ý nấu những món giúp dạ dày bé dễ tiêu hóa. Những món ăn mẹ nên nấu buổi sáng như:

Cháo thịt với rau củ quả

Phở bò

Cháo cá hồi rau ngót

Cháo sườn

Bún mọc

Súp nui thịt heo

Món ăn cho trẻ mầm non trong thực đơn buổi trưa

Bữa trưa cũng không kém phần quan trọng đối với trẻ trong giai đoạn mầm non. Đây là bữa giúp bé bổ sung năng lượng đã mất sau nửa ngày hoạt động. Mẹ nên cân nhắc xây dựng thực đơn buổi trưa hợp lý để bé không bị ngán, đảm bảo chất xơ đạm,… Một số thực đơn tiêu biểu cho buổi trưa như:

Cơm + thịt bò xào + đỗ xào + canh bắp cải + nho tráng miệng.

Cơm + thịt bằm hấp trứng + canh bầu cá thác lác.

Cơm + sườn xào chua ngọt + đậu bắp luộc + canh khoai mỡ thịt bằm + vài miếng dưa hấu tráng miệng.

Bánh mì ragu + canh bí xanh nấu tôm + vài miếng thanh long.

Cơm + cá phi lê kho tộ + canh thịt nấu rau ngót.

Cơm + canh bắp cải nấu thịt + tôm xào bơ tỏi + dưa hấu tráng miệng.

Món ăn cho trẻ mầm non trong thực đơn buổi tối

Buổi tối rất cần thiết cho bé trong giai đoạn mầm non. Thực đơn chủ yếu buổi tối là các món ăn kèm với cơm. Ăn no vào buổi tối còn có thể giúp bé có giấc ngủ sâu tốt cho sự phát triển. Một số món ăn cho dành cho bé mầm non buổi tối như:

Bánh canh nấu nấm rơm và thịt heo + trái cây tráng miệng. 

Cơm + thịt bò xào nấm rơm + cá nấu rau ngót (cá đã lọc xương sạch sẽ).

Cơm + đậu hũ sốt cà chua + canh cải nấu cá viên + măng cụt.

Cơm + Tôm thịt rim dứa + canh hầm đu đủ

Cơm + thịt kho trứng cút + nấm xào hành lá + canh rau mồng tơi + vài miếng thơm đã cắt vỏ sạch sẽ.

Cơm + sườn rim mè + canh nấm đậu phụ.

Một số món ăn trong thực đơn phụ

Há cảo hấp

Bánh su kem

1 cốc sinh tố hoặc rau củ quả

1 cốc sữa tươi

1 hũ sữa chua

Súp gà trứng

Chè đậu hũ

Khoai lang nấu với táo

Bánh bông lan

Mẹ phải làm gì khi trẻ mầm non biếng ăn?

Ngoài việc quan tâm đến những thực đơn dành cho trẻ mầm non. Mẹ cũng nên quan tâm đến các giải pháp khi bé biếng ăn. Bởi lẽ, độ tuổi mầm non dễ bị rối loạn trong việc ăn uống do phát triển liên tục.

Một số nguyên nhân khác khiến bé mầm non xảy ra tình trạng biếng ăn như do sự thay đổi môi trường, nơi ở, người cho ăn,.. chán ăn do mọc răng sữa, do ăn quá nhiều bữa làm bé sợ ăn.

Để giải quyết tình trạng bé bị biếng ăn, mẹ nên:

Không ép bé ăn: Mẹ cho bé ăn theo nhu cầu mà bé mong muốn. Dừng lại khi bé không muốn tiếp tục ăn nữa.

Cho bé ăn cơm cùng với cả nhà: Ăn riêng có thể khiến bé bị chi phối bởi các thứ xung quanh, khiến trẻ biếng ăn. Mẹ nên cho bé ăn cơm cùng với cả gia đình để bé cảm nhận được bầu không khí và tập trung vào bữa ăn hơn

Thay đổi thực đơn liên tục: Mẹ nên thay đổi linh hoạt các món ăn để trẻ không bị ngấy thay vì cho trẻ ăn mãi cơm. Mẹ có thể thay thế vào đó các món như súp, mỳ, bún,…

Lời kết:

Các món ăn cho bé 3 tuổi đến 5 tuổi cho con ăn ngoan chóng lớn

https://raisingchildren.net.au/school-age/nutrition-fitness/daily-food-guides/school-age-food-groups

Gluten là gì và có tốt cho bé không? Câu trả lời ở đây mẹ ơi

3 món ăn dễ làm cho bữa sáng của bé ngon miệng