Cách Làm Món Ăn Gà Không Lối Thoát

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Món Ăn Gà Không Lối Thoát xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 15/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Món Ăn Gà Không Lối Thoát để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 3.168 lượt xem.

Có 7 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Món Ăn Gà Không Lối Thoát】

【#1】Cách Làm Gà Không Lối Thoát Gà Bó Xôi Ngon Như Nhà Hàng

Bài viết sau hutu xin giới thiệu với các bạn cách làm món gà không lối thoát, gà bó xôi ngon bá cháy siêu hấp dẫn. Hiện nay đa số thực khách khi muốn ăn gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi thường tìm mua tại các nhà hàng nổi tiếng. Tuy nhiên món ăn này làm cũng không khó như bạn tưởng các bạn có thể hoàn toàn thực hiện ở nhà dễ dàng và càng đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.

Cách làm món gà không lối thoát gà bó xôi ngon

Món ăn đặc trưng thơm ngon bởi thịt gà được bọc trong lớp xôi dẻo thơm, giòn ngon tạo nên một món ăn tuyệt vời hấp dẫn cho mọi người nó nâng cấp tầm cao mới cho thịt gà nắm xôi đơn thuần bạn thưởng thức hàng ngày. Cũng từ đây lớp vỏ xôi giòn tan bó trọn lấy thịt gà ngọt mềm, được tẩm ướp đậm vị bên trong. Thể hiện được sự kết hợp nguyên liệu cuốn hút mang đậm chất truyền thống với cách chế biến mới lạ độc đáo khiến món ăn mang hương vị mới lạ siêu hấp dẫn. Không làm mất thời gian của bạn hutu xin giới thiệu ngay cách làm món ăn này.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu khoảng 4 người ăn:

Nguyên liệu chính làm món gà bó xôi

Các nguyên liệu khác đi kèm: 0.5 kg hạt sen tươi, 50 gam nấm hương, 150 gam nấm mèo, 0.5 kg hành tím, gừng 0.5 kg, lá chanh, dừa xiêm 1 quả dùng lấy nước … Gia vị chế biến các món ăn thông thường như: Hành tiêu tỏi ớt, mắm muối mì chính, nước tương, dầu ăn, bột ngọt…

Bước 2: Thực hiện sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sơ chế gạo nếp chuẩn bị trước nếu có kế hoạch thực hiện món này. Bạn nên chọn loại nếp cẩm dẻo ngon như nếp nương để món ngon hơn. Dùng rá hoặc thố vo gạo nếp thật sạch. Tiếp theo thực hiện ngâm trong nước đun sôi để nguội (còn hơi ấm) có pha loãng một chút muối và một chút nước cốt dừa. Thời gian ngâm phải đạt khoảng 6 – 8 tiếng để cho gạo nở mềm. Sau thời gian trên vớt gạo ra rửa sạch để khô ráo chuẩn bị cho quá trình nấu.

Khi gạo nếp đã sẵn sàng bạn mua gà đã được giết mổ về làm sạch như thực hiện các món chế biến khác dùng gà. Cụ thể sử dụng muối và dấm rửa sạch phía ngoài và phía trong để làm sạch loại bỏ mùi tanh. Chú ý chà xát để làm sạch lông tơ. Với món ăn này bạn sẽ không bó được toàn bộ con gà nên cần loại bỏ các bộ phận nhô ra phía ngoài để bó được kín hơn. Cụ thể thực hiện rút xương, có thể loại bỏ phần cổ, đầu hoặc không. Loại bỏ phần phao câu và chân. Tiếp đến mổ xẻ dọc phần thân để nhồi nguyên liệu và gia vị cho thịt gà thấm vị.

Bước 3: Thực hiện Ướp thịt gà

Gà sau khi làm sạch mổ dọc thì cho ướp cùng hỗn hợp bao gồm: Dầu ăn, muối, hạt tiêu (Nếu bạn muốn màu đẹp hơn có thể cho thêm chút bột nghệ). Bạn nên xoa đều khắp phần thân gà từ trong ra ngoài. Ướp khoảng 30 phút cho gà thấm đều.

Trong thời gian chờ đợi có thể chuần bị nguyên liệu nhồi gà. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng bỏ hành tím gừng vào phi thơm. Tiếp tục dùng chảo để xào nấm hạt sen lá chanh cho mắm muối chút mì chính và một ít nước. Thực hiện nhồi phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào thân gà đã thấm đều khi được ướp ở trên.

Sơ chế nguyên liệu nhồi gà không lối thoát

Bước quan trọng tiếp theo là hấp xôi và gà. Đưa nồi hấp lên bếp dùng lá chuối lót ở dưới. Tiếp theo trải gạo nếp với độ dày vừa phải rồi đặt gà vào giữa. Tiếp đến tiến hành hấp trong khoảng 30 tới 40 phút với nhiệt độ duy trì đều. Nhớ canh đúng thời gian khi xôi và gà chín thì nhấc bỏ ra ngay tránh bị chín quá nhừ làm nát thịt mất ngon.

Khi xôi và gà đã chín tiếp tục bọc xôi với gà. Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm trải ra mặt phẳng. Trải lên lớp màng bọc thực phẩm lớp xôi khéo néo dàn đều, để lớp xôi chỉ dày khoảng 1,5 cm. Đặt gà gà đã hấp chín vào giữa. Tiếp đến dùng tay kéo lớp bọc thực phẩm lên giúp bọc xôi kín gà siết chặt để nén chặt xôi thành khối không hở. Làm mát chúng bằng cách để trong ngăn mát khoảng 15 phút để khi chiên được nóng đồng nhất.

Bó xôi gà không lối thoát cần cẩn thận tỉ mỉ

Khi xôi đã bó chặt gà bạn bóc lớp bọc thực phẩm ra. Cho xôi bọc gà vào chảo dầu đã nóng. Chú ý phải chiên nóng chảo dầu mới cho xôi và gà vào, và lượng dầu ít nhất trùm 1 nửa phần xôi gà để món ăn có lớp xôi da vàng giòn, bắt mắt khi chiên xong. Bạn chỉ cần chiên đến khi xôi chuyển màu vàng đậm là được. Khi đó xôi đã chín vàng dòn gà cũng đã thấm vị.

Bước 4: Làm nước xốt chấm gà bó xôi

Phi thơm gừng và hành tím, bỏ thêm nước dừa, tương ớt. Chỉnh nhỏ bếp đun đến khi nước xốt sánh mịn là được. Bạn có thể ăn xôi gà chấm cùng nước sốt hoặc rưới nước xốt lên phần gà bó xôi đã chiên vàng giòn trực tiếp ở trên.

Gà bó xôi ngon mùi vị hương vị đều hấp dẫn

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm món gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi giòn thơm ngon mùi vị hấp dẫn. Khi thưởng thức chỉ cần bạn tách lớp xôi chiên giòn vàng ươm, được chiên với dầu ăn béo ngậy là hiện ra lớp thịt gà ngọt mềm, đậm đà hoà quyện hương vị nấm hương, hạt sen hành tím thơm ngon được nhồi bên trong vô cùng kích thích. Nó sẽ là một món ăn hoàn hảo cho người thân và bạn bè ngồi quây quần bên nhau trong những bữa ăn gia đình xum họp.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.


【#2】Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Thơm Ngậy

Hôm nay mình xin chia sẻ cách làm món gà không lối thoát tại nhà. Món ăn lạ độc đáo này có phần thịt gà ăn thơm ngon và ngọt, xôi ăn giòn thơm ngậy, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem.

Nguyên liệu làm gà không lối thoát

– 1 con gà ta ngon

– 1 kg nếp thơm

– 6 củ hành khô

– 1 bát tô nước cốt dừa

– Gia vị bao gồm: muối, tiêu, đường, bột nêm gà.

Cách làm món gà không lối thoát

– Gà ta mua về làm lông, mổ moi sạch sẽ, ngâm trong nước muối 10 phút sau đó xả sạch lại để ráo.

– Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi thái lát phi vàng.

– Nếp ngon ngâm vài giờ (6h) trong nước cốt dừa, muối và nước lạnh, sau cho nước vào ngập phần gạo nếp khoảng 2 lóng tay để nếp có thể nở, khi gạo nếp ngậm đủ nước thì bỏ ra rổ cho ráo nước. Để xôi vàng ngon thì nên giã một củ nghệ nhỏ lọc lấy nước pha vào nước ngâm gạo nếp.

– Trộn nếp với muối + bột nêm gà.

– Gà chúng ta ướp cùng với muối, tiêu ,đường, bột nêm gà. Khi ướp nhớ xác 2 mặt của gà, mặt trong và mặt ngoài để gà thấm vài tiếng (nhớ để trong ngắn mát tủ lạnh cho gà tươi ngon).

– Bắt xửng hấp (nồi hấp) đặt lên bếp nước thật sôi, cho nửa bát nước cốt dừa vào lẫn nước để đồ xôi cho thơm ạ. Cho nếp vào xửng, phía trên nếp đặt con gà ướp lên trên. Hấp gà và nếp khoảng tầm 15 phút cho gà vừa chín tới thì bạn lấy con gà ra.

– Hấp xửng tiếp đến khi gạo nếp chín mềm thành xôi, trong thời gian hấp xôi nếp bạn có thể nêm nếm lại xem xôi là vừa ăn chưa (lúc này cho một ít dầu ăn vào đảo đều).

– Khi lấy miếng gà ra để ra rổ cho thịt gà se mặt.

– Trải nilong bọc (màng bọc thực phẩm) hoặc giấy bạc thức ăn lên khay, khi xôi chín các bạn rải xôi lên khay đã bọc nilong , chiều dày xôi trải ra khoảng 1,5 cm, nén cho xôi dàn đều và chặt

– Rắc hành khô bạn đã phi từ trước lên xôi. Cho gà hấp vào và bọc xôi quanh con gà (lúc này các bạn cắt ngang hai đùi gà đút vào trong bụng gà như thế bọc xôi sẽ dễ và đẹp hơn). Bọc xôi vào gà càng kín càng ngon, bọc chặt chắc khi rán sẽ không bị bung ra.

– Bật lò với nhiệt độ 400 độ F cho gà vào nướng 10 phút, các bạn nhớ trở mặt gà (đã bọc xôi), cho gà vàng đều nhạt sau 10 phút lây ra. Nếu không có lò nước các bạn có thể áp chảo cho chắc bề mặt trước khi chiên.

– Bắt chảo dầu lên bếp đợi cho dầu sôi thật sôi (dùng chảo chống dính bạn cho dầu lượng vừa phải cũng được, nếu có điều kiện cho ngập dầu thì món chiên sẽ ngon hơn). Cho gà đã nướng vàng vào lăn đều gà bọc trong xôi trong chảo dầu cho gà vàng rộm giòn tan. Nhanh tay lấy gà ra khỏi chảo. Dùng giấy thấm hết dầu trên gà bọc xôi là món gà không lối thoát đã hoàn tất.

Từ khóa tìm kiếm

  • cách làm gà không lối thoát
  • ga khong loi thoat
  • mon ga khong loi thoat


【#3】Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát (Gà Bó Xôi) Thơm Giòn

Gà không lối thoát còn được gọi là gà bó xôi, là món ăn với cách chế biến mới lạ, mang lại hương vị thơm ngon đậm đà.

Gà được chiên chín vàng, thịt ngon mềm, bao phủ bên ngoài là lớp xôi giòn rụm, hương vị và lớp mỡ hòa quyện vào nhau khiến cho bạn đã ăn là không thể quên.

Cách nấu món gà bó xôi ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1kg gạo nếp
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 4 cây hành lá
  • 40gr nấm đông cô
  • 30gr nấm mèo
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nửa thìa cà phê bột ngũ vị hương
  • Dầu ăn và các gia vị khác.

Cách chọn gà làm bó xôi ngon

Để làm món gà không lối thoát ngon, bạn cần chọn gà ta để thịt dai và chắc, ít mỡ. Gà cũng không được quá to, bởi gà to thì khi dùng xôi bọc xung quanh sẽ gặp khó khăn.

Gà phải còn khỏe mạnh, kiểm tra thấy mắt sáng, linh hoạt, mào đỏ. Không chọn những con gà có mắt đục, lờ đờ, biểu hiện mệt mỏi, mào và diều thâm.

Kiểm tra hậu môn thấy sạch sẽ, khít, nếu hậu môn rỉ phân hoặc dịch nhiều là gà bị bệnh.

Bạn cũng nên vạch lông và xem da gà, thấy màu trắng vàng, da căng, đàn hồi tốt là gà khỏe, ngược lại nếu da gà thâm, đè vào thấy mềm nhũn tức là gà không còn ngon.

Các loại nấm bạn chỉ cần đảm bảo mua ở chỗ uy tín, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm là được.

Công thức làm món gà không lối thoát

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu vào các công đoạn để làm món gà bó xôi thôi nào.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1. Gạo nếp bạn vo sạch sau đó bỏ vào chung với 400ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối, đổ thêm một lượng nước sao cho nước ngập hơn nếp 2 đốt ngón tay, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Sau khi gạo nở mềm thì trút ra riêng, để ráo nước.

Nếu gia vị ướp không đủ bạn có thể chuẩn bị thêm. Ướp gà trong khoảng 90 phút để gà thấm đều gia vị.

Bước 3. Các loại nấm bạn rửa sạch, ngâm nước cho mềm sau đó cắt ra thành từng lát nhỏ.

Hấp nếp và gà

Bước 4. Sau khi gà đã ướp xong, bạn lấy ra để một lúc cho hết lạnh. Trong lúc đó bạn chuẩn bị nồi hấp, nấu sôi nước trong nồi hấp.

Bước 5. Khi nước sôi, bạn cho gạo nếp vào khay, đặt gà lên phía trên gạo nếp rồi cho vào nồi hấp. Mở lửa lớn để gà được chín đều.

Bước 6. Sau khi hấp khoảng 15 – 20 phút thì gà chín, bạn lấy gà ra để riêng, còn phần nếp bạn tiếp tục hấp khoảng 40 phút nữa cho tới khi xôi chín mềm và đạt độ dẻo ưng ý.

Bước 7. Chuẩn bị chảo, cho dầu vào đun cho dầu sôi, sau khi dầu sôi thì bạn cho nguyên con gà vào và chiên cho tới khi lớp da gà chín vàng đẹp mắt thì vớt gà ra để riêng.

Bạn nên chọn chảo lòng sâu để chiên gà ngập dầu được dễ dàng, trong khi chiên nhớ múc dầu rưới lên phía trên để gà chín đều.

Bước 9. Về phần xôi, sau khi xôi chín mềm và đang còn ấm, bạn lót màng bọc thực phẩm ở dưới rồi trút toàn bộ xôi ra, dàn mỏng và đều.

Bước 11. Sau khi đảm bảo đã nén chặt, bạn lột màng bọc thực phẩm ra, cho gà vào tủ lạnh tầm 3 tiếng để nếp se lại. Sau đó đun sôi dầu trong chảo và cho xôi đã bọc gà vào chiên.

Bước 12. Bạn nhớ rưới dầu lên phía trên cho xôi chín đều, chiên cho tới khi nào xôi chín vàng đều các mặt, đạt độ giòn vừa ý thì tắt bếp, lấy xôi ra để riêng cho ráo dầu.

Vậy là xong, bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi (gà không lối thoát) rồi. Tuy nhiều bước nhưng không hề khó chút nào phải không.

Khi ăn, bạn chỉ cầng tách phần xôi ra, sau đó xé hoặc chặt gà thành miếng nhỏ là có thể thưởng thức được rồi. Lớp xôi giòn hòa quyện với mỡ gà béo ngậy, kết hợp với thịt gà dai mềm sẽ khiến bạn mê mẩn.

Một vài lưu ý khi thực hiện món gà không lối thoát

Khi chiên xôi, bạn cần giữ lửa vừa từ đầu tới cuối, bởi nếu chiên lửa nhỏ thì xôi dễ bị nát, còn lửa lớn thì xôi dễ bị cháy, không chín đều.

Nếu bạn thích ăn thịt gà mềm thì có thể bỏ qua công đoạn chiên gà, chỉ cần hấp chín là có thể bọc xôi và chiên luôn, nhưng mình thích chiên gà lên ăn sẽ ngon hơn.


【#4】2 Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Ngon

Gà không lối thoát. Chỉ nghe tên thôi đã thấy món ăn này đặc biệt như thế nào rồi. Không những thế chúng lại còn rất ngon miệng nữa. Chẳng thế mà vài năm trở lại đây chúng lại hot tới vậy. Cách làm món ăn này nhìn chung không phức tạp lắm.

1. Hướng dẫn làm gà không lối thoát chuẩn Hà Nội

  • 1 kg gà ta loại ngon. Cỡ chừng 1 con vừa là được.
  • Nước cốt dừa: 1 lon to
  • Gạo nếp nương: 1 kg
  • 1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng
  • Hành lá: 1 bó to cỡ 5-6 cây
  • Hành khô: 4 củ
  • Gừng tươi: 1 củ vừa
  • Gia vị nêm nếm thông thường: hạt nêm, muối, mì chính, đường,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp bạn đem xóc như gạo tẻ bình thường. Sau đó mang đi ngâm cho gạo nở. Khi gạo nở rồi thì vớt ra để ráo. Sau đó đem trộn với nước cốt dừa và chút muối.

– Gừng và hành tím đem làm sạch rồi đập dập. Nhét 2 nguyên liệu vào bụng gà để ướp thịt gà từ bên trong.

Bước 2: Tiến hành làm

– Đặt xửng hấp lên bếp. Đổ gạo nếp vào khay rồi xếp gà lên. Đem khay đi hấp chừng 15p cho gà chín tới. Sau đó mang gà gắp ra đĩa. Tiếp tục đồ xôi nếp như thường.

– Để tiết kiệm thời gian gian, trong khi chờ xôi thì bạn phi thơm hành tím và chút hành lá. Hành thơm vàng thì tắt bếp và múc ra bát.

– Xôi chín thì lấy 1 lớp màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc trả lên mặt phẳng. Đổ xôi lên và dàn thật đều. Xôi chỉ cần dày 1-1,5cm là được rồi. Dùng cọ quét hành lá phi thơm vừa nãy lên bề mặt xôi.

– Đem gà đặt vào giữa rồi cuộn lại. Cố gắng cuộn sao cho xôi bọc kín lấy gà.

– Đun nóng 1 lượng lớn dầu trên bếp. Dầu sôi già thì cho xôi gà vào chiên. Khi chiên đảo đều cho xôi vàng đẹp mắt cũng như thấm dầu. Khi xôi đã có màu ưng ý thì vớt ra ngay.

– Đặt món gà lên khay có trải giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà không lối thoát rồi đó!

Có 1 điều nho nhỏ mình muốn nói với các bạn là. Nếu không hấp gà trước thì bạn mang gà đi chiên vàng cũng được. Nhưng chiên thì thịt gà sẽ hơn khô đấy!

– Phải chọn gà ta để làm gà bó xôi. Vì thịt gà dai ngọt mà không bở. Không nên chọn con quá to hay quá nhỏ. 1 con gà ta nặng cỡ 1,4kg là vừa đẹp. Thịt đủ độ dai ngọt mà khi bọc trong xôi cũng dễ hơn.

– Ở các quán ăn hầu như dùng loại nếp dẻo thông thường. Thực chất nó không ảnh hưởng gì tới món ăn cả. Nhưng nếu muốn ngon nhất thì bạn cứ dùng nếp nương.

– Với kích cỡ gà như này bạn chỉ hấp chín tới thôi. Hấp kỹ quá thịt gà sẽ bở mất. Khi chiên hay nướng dễ để lại vụn thịt.

2. Bí quyết làm gà không lối thoát sử dụng bột mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà đã làm sạch thì bạn dùng dây cột cố định đùi gà lại. Chỉ lấy phần thân gà thôi. Còn lại bỏ phần đầu và chân gà đi là được. Đem gà treo lên cho róc hết nước bên trong. Dùng cọ quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên mình gà. Phần cổ và chân gà bạn để riêng nấu canh hoặc làm món khác cũng được.

Muốn da gà vàng ươm thì bạn cho thêm ít nước nghệ vào dầu ăn rồi quét lên mình gà.

Đem gừng và hành khô làm sạch rồi băm nhỏ. Sau đó dùng bao tay chà xát bên trong mình gà cho thịt ngấm từ bên trong. Đem sả và lá chanh làm sạch rồi cột lại cho trong bụng gà. Lưu ý lá chanh bạn chỉ lấy 1 nửa thôi.

Bước 2: Tiến hành làm

Trộn bột mì cùng 5 lá chanh thái nhỏ trong 1 thau sạch. Cho thêm thêm chút muối cho đậm vị. Từ từ đổ nước lạnh vào và trộn. Vừa đổ vừa trộn cho bột không bị vón cục. Đồng thời bạn có thể điều chỉnh được lượng nước cho vào mà không bị nhão. Nếu bột nhão quá sẽ không bó gà được. Hơn nữa nước còn ngấm vào gà vừa mặn vừa làm thịt gà bị nhũn.

Thực ra gà không lối thoát còn được gọi là gà bó xôi. Tiếng Hán của nó là Kim Kê Ấn Ngọc. Nghe rất hay đúng không nào? Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt gà và xôi- 2 món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt. Gà sau khi làm sạch và được làm chín thì dùng xôi bó lại. Lớp xôi cần vừa đủ. Cái này đòi hỏi độ khéo khá cao. Sau đó đem gà bọc lại và mang đi chiên vàng.

Nhiều người cho rằng gà bó xôi và gà ăn mày là 1. Nhưng thực tế chúng khác nhau đấy! Gà bó xôi thì chỉ dùng xôi bó thôi. Còn gà ăn mày thì dùng bùn đất để bọc lại và chôn dưới đất rồi mới nướng.

Món ăn này rất phù hợp với tiết trời thu hay những ngày đông lạnh. Cả gia đình quây quần bên nhau, gỡ từng lớp xôi và thịt gà nóng hổi và thưởng thức. Thật tuyệt vời đúng không nào.

3. Kết bài

Cập nhật 30/06/2020


【#5】Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên (Gà Không Lối Thoát) Giòn Ngon Như Ngoài Hàng

1. Hướng dẫn những cách làm gà bó xôi chiên (gà không lối thoát) ngon giòn tại nhà

1.1 Cách làm đùi gà bó xôi

1.1.1 Nguyên liệu

  • 8 cái đùi gà
  • 800 gram gạo nếp
  • 3 muỗng cà phê tỏi băm
  • 3 muỗng cà phê hành tím băm
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ nguyên chất tại nhà)
  • 4 lá chanh
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm gà, tiêu xay, dầu ăn

1.1.2. Hướng dẫn cách làm đùi gà bó xôi

Bước 1: Sơ chế gà, tẩm ướp gia vị và rán chín

  • Đùi gà mua về nếu còn xót lông thì nhổ cho sạch. Sau đó, rửa với nước nhiều lần, khứa vài đường lên miếng gà cho nhanh ngấm gia vị. Sau đó, để thạt ráo nước.
  • Chuẩn bị một cái đĩa, cho đùi gà vào và tẩm ướp gia vị. Bạn cho chút tỏi băm, hành tím băm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít tiêu xanh và lá chanh cắt nhỏ. Sau đó, để khoảng 2 giờ cho đùi gà ngấm gia vị.
  • Cho đùi gà vào nồi hấp chín, dùng đũa xăm vào thấy mềm thì vớt ra. Tiếp tục đặt chảo dầu lên bếp, cho đùi gà vào chiên. Khi các mặt của đùi gà đã vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 2: Làm xôi

  • Nếp mua về vo sạch, sau đó cho nước cùng 2 muỗng cà phê bột nghệ vào ngâm khoảng 5 đến 6 giờ.

    Sau đó, vớt nếp ra xa qua lại nước lạnh, để thật khô rồi đem hấp chín.

  • Khi xôi chín, tranh thủ lúc còn nóng, bạn chia đều thành 8 phần và trải lên màng bọc thực phẩm, sau đó cán mỏng.
  • Lấy từng cái đùi gà đã chiên chín và nguội đặt lần lượt vào từng miếng xôi. Dùng tay bóp thật chặt để xôi không bị rơi ra ngoài khi chiên.

1.2. Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con

1.2.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà đã được làm sạch
  • 1 kg gạo nếp
  • 100 gram hạt sen tươi
  • Bột nghệ, lá chanh
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu

1.2.2. Hướng dẫn cách làm gà bó xôi nguyên con

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp gia vị

  • Gà mua về bạn nên dùng muối chà xát lại bên ngoài để loại bỏ phần lông còn xót lại và mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp đến bạn cho một ít muối, tiêu, hạt nêm vào và để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm vào nước có pha chút bột nghệ, nước cốt dừa và ít muối. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Hạt sen rửa sạch, để ráo nước và cho vào bụng gà.

Bước 2: Hấp chín nguyên liệu

  • Chuẩn bị một nồi hấp cỡ lớn, cho nếp vào trước, sau đó đặt con gà lên tầng trên của xửng hấp. Cách làm này sẽ giúp phần mỡ gà nhỏ đều xuống nếp, tạo vị béo và đậm đà hơn.
  • Hấp khoảng 1 giờ thì cho gà và xôi ra ngoài.

Bước 3: Bọc gà với xôi và chiên

  • Trải một lớp màng bọc thực phẩm, cho phần xôi đã hấp chín vào và cán mỏng.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho con gà đã bó xôi vào. Công đoạn này bạn nhớ vặn lửa nhỏ để xôi vàng đều.

1.3. Cách làm món gà cuộn cải bó xôi đút lò

1.3.1. Nguyên liệu

  • 400 gram thịt ức gà
  • 250 gram cải bó xôi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 50 gram bột năng
  • 1 hộp sữa tươi
  • 1 hộp kem sữa béo
  • Hỗn hợp lá thơm ngô
  • Gia vị: bột ngọt, sốt mayonnaise, hạt tiêu xay, dầu ăn, hạt nêm

1.3.2. Hướng dẫn cách làm gà cuộn cải bó xôi đút lò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà mua về rửa sạch, lọc bỏ xương, cắt thành từng miếng to rồi đập sơ cho miếng thịt mềm ra.
  • Cà rốt mua về đem gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ và luộc sơ.
  • Cải bó xôi cắt gốc, rửa sạch, để ráo và đem xào chín.
  • Hành tây bóc bỏ, cắt sợi.
  • Hòa tan 50 gram bột năng vào nước lọc.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị và cuốn gà

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho hạt nêm, bột lá thơm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu xay, sốt mayonnaise trộn đều để gia vị hòa tan.
  • Sau đó dùng 2/3 nước sốt vừa làm để ướp ức gà. Khoảng 20 phút, chờ cho gia vị ngấm vào thịt thì lấy gà ra mâm. Bạn xếp lần lượt cà rốt, hành tây thái sợi và cải bó xôi vào và cuộn tròn miếng thịt gà lại.

1.3.3. Cách nướng gà bó xôi và làm nước sốt

  • Xếp những miếng gà đã cuộn cải bó xôi vào khay nướng, quét phần nước gia vị con lại lên trên để miếng gà không bị khô. Cho vào lò nướng chín.
  • Trong lúc nướng gà, bạn phi hành thật thơm, sau đó cho kem sữa béo, sữa tươi, hạt nêm, hạt tiêu và trộn đều. Khi nước gia vị sôi thì bạn cho bột năng vào để làm phần nước sốt sánh mịn và đậm vị hơn.
  • Xếp thịt gà đã chín ra đĩa, rưới một lớp mỏng mayonnaise cùng chén nước sốt vừa làm, trông thật hấp dẫn vô cùng.

1.4. Cách làm gà bó xôi hạt sen

1.4.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà
  • 1,5 kg gạo nếp
  • 500 gram hạt sen tươi
  • 50 gram nấm hương
  • 150 gram nấm mèo
  • 1 củ gừng
  • 5 củ hành tím
  • 4 lá chanh
  • Nước cốt dừa
  • Lá chuối
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

1.4.2. Hướng dẫn cách làm gà bó xôi hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về chà muối, rửa sạch và rút xương, Sau đó để ráo nước rồi mới tẩm ướp gia vị.
  • Nấm mèo, nấm hương rửa sạch, cắt sợi.
  • Lá chanh rửa sạch và cắt nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Hạt sen rửa sạch, để ráo nước.
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 tiếng.

Bước 2: Sơ chế nhân hạt sen

  • Đặt chảo lên bếp, phi hành tím và gừng vàng đều, cho nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào. Sau đó bạn nêm nếm chút muối, hạt nêm và tiêu. Châm thêm miếng nước ấm vào, tiếp tục nấu đến khi hạt sen chín thì tắt bếp.
  • Cho phần nhân hạt sen vào bụng gà, dùng tăm ghim lại để nhân không bị rơi ra ngoài.

Bước 3: Hấp chín gà và xôi

  • Chuẩn bị một nồi hấp lớn, đặt gạo nếp vào trước, phủ lá chuối và cho gà lên trên. Hấp khoảng 50 phút, gà chín thì tắt bếp và cho ra ngoài.
  • Khi xôi và gà nguội, trải đều xôi lên miếng màng bọc thực phẩm, cán cho xôi mỏng ra. Kế đến, cho gà vào giữa vào bọc xôi thật kĩ ở bên ngoài.

1.4.3. Cách chiên gà bó xôi và làm nước chấm

  • Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già thì cho gà đã bó xôi vào.
  • Khi chiên nhớ thường xuyên trở gà và rưới dầu nóng lên mặt xôi con lại để xôi vàng và giòn đều. Khi chín, cho gà bó xôi ra đĩa có giấy thấm dầu.
  • Bắc một chảo dầu mới lên bếp, phi hành tím thật thơm, thêm ít gừng, tương ớt và nước tương trộn đều.
  • Hỗn hợp sôi thì cho 3 muỗng nước dừa vào, nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp.

2. Món gà bó xôi bán ở đâu ngon nhất Sài Gòn?

2.1. Gà bó xôi A Tẻo

    Địa chỉ: 107/5B Bành Văn Trân, quận Tân Bình

A Tẻo là cái tên có lẽ đã không còn quá xa lạ với những tín đồ của gà bó xôi. Món ăn này ở tiệm được thực khách đánh giá khá cao. Chỉ 29k bạn đã có được một đùi gà bó xôi cỡ lớn nóng hổi, giòn rụm. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu của A Tẻo còn ở thái độ phục vụ. Cả nhân viên và anh chủ quán đều rất nhiệt tình và hiếu khách. Vì thế mà rất nhiều bạn trẻ yêu thích tiệm ăn này.

2.2. Đùi gà bó xôi Ú Nù

    Địa chỉ: 131/15 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10

Không có chổ ngồi lại thế nhưng gà bó xôi Ú Nù bao giờ cũng tấp nập khách đến mua. Một phần đùi gà bó xôi cũng có giá là 29 000, được đựng trong hộp ăn, kèm theo tương ớt và dưa leo ăn kèm. Phần thịt gà bên trong đã được tẩm ướp gia vị trước nên hương vị rất đậm đà. Miếng xôi chiên bên ngoài thì giòn rụm. Chiều mưa ở Sài Gòn mà được thưởng thức món này thì khỏi chê.

2.3. Gà bó xôi Doremon

    Địa chỉ: Lô N27, đường số 8, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức

Mặc dù khiêm tốn nằm nép mình trong con hẻm nhỏ ở Hiệp Bình Chánh, thế nhưng độ nổi tiếng của tiệm ăn Doremon lại khiến bạn bất ngờ. Tiệm là quán ăn gia đình nên bán rất nhiều món. Trong đó, món được nhiều thực khách gọi nhất chính là gà bó xôi. Món ăn này được tiệm chế biến khá phong phú. Nào là gà bó xôi chiên, gà bó xôi nhân hạt sen trứng non, gà nướng mật ong bó xôi,…

Mỹ Lệ tổng hợp


【#6】Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ai Cũng Thích Mê

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà không lối thoát

  • Gà ta: 1,3 kg, khoảng 1 con
  • Gừng: 2 củ vừa phải
  • Hành lá: 1 ít
  • Gạo nếp: 1kg
  • Nước cốt dừa: 1 chén
  • Gia vị cần có: đường, muối, tiêu, hạt nêm
  • Giấy bạc để chiên gà

Lưu ý: Những nguyên liệu này đủ dùng cho khoảng 4 người ăn, bạn nên cân nhắc số thành viên trong gia đình và điều chỉnh cho hợp lí. Khi chọn mua thịt gà nên chọn loại gà mái mơ cho thịt thơm, dai. Tốt nhất là lựa gà ta để thịt thêm phần săn chắc và dai thịt hơn.

2. Chế biến gà không lối thoát đơn giản nhất

Sơ chế các nguyên liệu

    Gạo nếp đem vo sạch với nước rồi ngâm cùng nước ấm chừng 2 giờ để gạo khi nấu được mềm hơn. Một lưu ý nhỏ là nếu muốn phần xôi thêm phần thơm ngon, dẻo cơm hơn thì bạn nên lựa chọn loại nếp cái hoa vàng. Nếu gạo nếp không được dẻo thơm thì món gà sẽ kém đi phần hấp dẫn.

Các bước chế biến món gà không lối thoát Bước 1:

    Đem thịt gà ướp với đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, muối. Mỗi thứ khoảng 1/2 thìa cà phê. Lưu ý, những gia vị này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng gà mà bạn sử dụng, bạn cũng có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với thói quen của gia đình mình để món ăn vừa miệng.

Bước 2:

    Bật bếp, đặt một chiếc nồi hấp xôi lên bếp, chờ cho tới khi nước sôi thì bạn cho phần gạo nếp đã ngâm vào hấp. Tiếp đến cho thêm chút nước cốt dừa vào và đặt gà lên trên cùng. Tiếp tục hấp như vậy cho tới khi gà chín vừa tới thì gắp gà ra và hấp cho xôi thật dẻo thì tắt bếp.
  • Thịt gà khi mua về làm sạch lông tơ, rửa sạch với nước và để cho thật ráo. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm sơ gà với nước muối loãng chừng 10 – 15 phút để gà được khử mùi, sau đó vớt ra rửa lại. Như vậy món gà không lối thoát sẽ có mùi thơm tự nhiên và không có mùi tanh.
  • Gừng tươi: gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ và để riêng vào một bát nhỏ.
  • Hành lá: loại bỏ phần dập nát, cắt rễ và rửa sạch. Sau đó cắt thành những khúc nhỏ.

Bước 3:

    Đặt chảo lên bếp và phi chút hành lá, gừng băm nhuyễn cho thật thơm rồi tắt bếp.

Bước 4:

    Đặt xôi đã hấp chín lên giấy bạc, sau đó trải đều xôi rồi đặt gà lên trên, sao cho gà nằm giữa xôi là được. Tiếp theo bạn cuốn xôi và giấy bạc lại sao cho chúng phủ kín phần gà.

Bước 5:

    Cho bọc xôi – gà vừa gói lại vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu cho tới khi xôi vàng giòn là được. Sau đó là bạn có thể dùng kéo tách đôi phần xôi ra và bắt đầu thưởng thức.

Lưu ý, khi hấp gà bạn chú ý lượng nước trong nồi hấp, không để nước cạn quá. Bạn có thể đặt một chiếc đĩa vào bên trong để tiện theo dõi mực nước bên trong nồi.

  • Trong khi sơ chế gà bạn nên mổ moi gà để vừa giữ lại được dinh dưỡng của thịt vừa có thể cho thêm chút rau củ, nấm vào bên trong gà.
  • Bạn chỉ nên hấp gà chín tới để gà vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ dai.
  • Phần xôi bao quanh gà nên ở mức vừa phải, không nên quá dày, có như vậy lớp vỏ này mới giòn khi chiên.

Món gà không lối thoát hay còn biết đến với tên gọi là gà bọc xôi chiên giòn rất được ưa chuộng trong các buổi tiệc gia đình. Ngoài ra, đây cũng là món ăn được nhiều nhà chế biến trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, để món gà này thêm hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:


【#7】Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Theo Chuẩn Hà Nội

Vào những ngày trời se se lạnh hay các buổi tối thời tiết man mát thì món gà không lối thoát cực kỳ thích hợp cho bạn thưởng thức cùng với bạn bè hoặc người thân. Chỉ cần bạn tách lớp xôi để hiện ra lớp thịt gà vàng ươm, thưởng thức gà vừa nóng hổi vừa ngon lành dùng kèm với những miếng xôi cắt nhỏ giòn giòn sẽ là rất thú vị dành cho ai có cơ hội thử qua món ăn này.

“Gà không lối thoát” – món ăn siêu hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè (Nguồn: Internet)

Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi (ban đầu còn có tên là Kim Kê Ấn Ngọc), một trong những món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam kết hợp giữa gà và xôi. Gà sau khi sơ chế và làm chín thì sẽ được bọc kín bởi một lớp xôi vừa phải (không quá dày cũng không quá mỏng). Sau đó, gà được bọc xôi sẽ được thả vào chảo dầu chiên cho đến vàng ươm.

Nhiều người lầm tưởng món gà không lối thoát và món gà ăn mày của người Trung Quốc là một, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt khi món gà của ta thì được bọc bởi lớp xôi còn món gà ăn mày thì được bọc bởi bùn đất.

Cách làm món gà không lối thoát theo chuẩn Hà Nội

– 1 con gà ta đã làm sạch (khoảng 1kg)

– 1 kg gạo nếp nương

– 1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng

– 1 lon nước cốt dừa

– Muối, tiêu, đường và hạt nêm gà

– Gạo nếp ngâm vo sạch, để ráo, trộn với một chút muối và nước cốt dừa.

– Gừng và hành tím đập dập, băm nhỏ rồi ướp vào bụng gà cùng gia vị.

– Cho nước vào nồi hấp, cho gạo nếp lên giá, đặt gà lên hấp cho đến khi gà chín tới (khoảng 15 phút). Cho gà ra đĩa, nếp vẫn hấp thêm cho chín thành xôi.

– Trong thời gian chờ xôi chín, chúng ta cho hành tím cùng với hành lá thái nhỏ vào phi thơm rồi tắt bếp.

– Trải màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra bàn, cho xôi lên và dàn đều ra xung quanh (độ dày chừng 1 – 1,5cm là được). Quét hành lá đã phi trước đó đều lên trên mặt xôi.

– Đặt gà đã hấp vào giữa phần xôi, bọc kín gà bằng xôi.

– Tháo màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra. Đợi cho xôi nguội. Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị lò nướng. Cho gà vào nướng với nhiệt độ 4000 độ F trong khoảng 10 phút rồi lấy ra.

– Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho bọc gà bó xôi đã nướng vào chiên, đảo đều cho phần xôi chín vàng đều thì vớt ra.

– Vớt món gà ra đặt trên giấy thấm cho ráo dầu, trình bày. Bạn đã hoàn thành món gà không lối thoát.

Lưu ý: ngoài việc hấp thì bạn có thể chiên gà qua lớp dầu cho chín vàng là được.

Nếp nương là thích hợp nhất để làm lớp xôi bọc gà (Nguồn: Internet)

Những lưu ý để gà không lối thoát đúng chuẩn

– Loại gà thích hợp nhất để làm gà bó xôi phải là gà ta, khối lượng từ 1,2 – 1,8 kg nhưng 1,4 kg là vừa nhất.

– Thường một số công thức sẽ khuyên bạn chỉ cần chọn nếp dẻo, thơm nhưng ngon nhất vẫn là gạo nếp nương.

– Khi sơ chế không nên mổ phanh mà mổ moi gà. Nếu muốn thịt gà thơm hơn thì khi hấp nhồi thêm một số loại rau củ hay nấm hương để ăn kèm món ăn và làm món gà thơm ngon hơn.

– Lưu ý khi hấp chỉ hấp gà chín tới, không hấp chín nhừ sẽ làm gà bị nát.

– Bọc xôi quanh gà không quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong.

Gà không lối thoát hay còn có tên gọi khác là gà bó xôi (Nguồn: Internet)


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Món Ăn Gà Không Lối Thoát trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!