Top 2 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Ăn Chay Đơn Giản Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Các Món Ăn Chay Ngon Đơn Giản

Bỏ túi cách làm món ăn chay bên dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị cho gia đình những món ăn chay thanh đạm, tinh tế. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu món chay ngon đơn giản hãy đồng hành cùng chúng tôi!

Cách làm món ăn chay có khó không?

Trên thực tế, cách làm món ăn chay là không hề khó. Bởi lẽ, điều quan trọng khi nấu món ăn chay cũng như nấu các món ăn mặn khác đó là bạn cần xác định rõ mình muốn nấu món gì, cần những nguyên liệu gì để có thể hoàn thành được món ăn.

Song, cách nấu món ăn chay đơn giản cần phải có bí kíp riêng. Chỉ cần bạn bỏ túi một vài công thức nấu món chay cùng những mẹo nhỏ khi nấu món chay, đảm bảo rằng món chay bạn nấu vừa ngon vừa đẹp mắt.

Và trước khi đi tìm hiểu về cách làm món ăn chay, bạn cần lưu ý vài điểm sau:

-Chọn các nguyên liệu nấu món ăn chay phải tươi ngon, không bị dập nát.

– Đa dạng các loại nguyên liệu: nấm, đậu hũ, rau củ…

– Để cách nấu món chay ngon đơn giản thì bạn không được nấu quá nhừ. Bởi điều này dễ làm mất hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại nấm, rau củ.

– Món chay là món ăn thanh đạm, nên khi nêm nếm, bạn nên dùng các loại hạt nêm thiên nhiên thanh đạm.

Hướng dẫn cách nấu một số món ăn chay đơn giản

Để giúp bạn biết được cách làm món ăn chay, nội dung bên dưới đây sẽ tiết lộ đến bạn cách nấu một số món ăn chay đơn giản:

1. Cách nấu món canh đậu hũ, rong biển

Canh đậu hũ rong biển được xem là món canh chay vừa thanh đạm, vừa bổ dưỡng, có khả năng giải nhiệt cho những ngày hè oi bức. Để nấu món canh đậu hũ rong biển, bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn bên dưới đây nhé!

Nguyên liệu: – Nước đậu – Cà chua – Chanh – Rong biển tươi – Gia vị: dầu ăn, hạt nêm từ thiên nhiên

Cách nấu: -Với cách nấu món chay đơn giản này, đầu tiên bạn chỉ cần thái mỏng cà chua.

-Sau đó cho vào nồi, xào cùng dầu ăn. Đến khi cà chua mềm. Lúc này bạn có thể cho thêm một ít hạt nêm vào.

-Đổ nước đậu vào, nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.

-Khi nước nóng lên bạn vắt nước cốt chanh vào và dùng đũa khuấy vào nồi nước thật đều.

-Đợi đến khi nước sôi, bạn sẽ thấy những mảng kết tủa. Đây là do axit trong chanh cộng protein có trong đậu hũ gây kết tủa.

-Khi nước sôi, bạn cho rong biển vào, lại nêm nếm để nước vừa miệng.

-Đến khi rong biển đã chín thì bạn đã hoàn thành được món canh đậu hũ rong biển giúp giải nhiệt ngày hè rồi đấy.

2. Cách làm đậu hũ chiên giòn

Đậu hũ chiên giòn cũng là một trong những món chay ngon, đơn giản, dễ làm. Với cách làm món ăn chay này, bạn chỉ cần chuẩn bị: – Đậu hũ non – Bột xù – Dầu ăn

Cách làm: – Chần sơ đậu hũ non cùng nước nóng, để cho ráo nước sau đó cắt nhỏ đậu hũ thành từng khối hình vuông vừa miệng.

– Lăn đậu hũ non vừa chần qua bột xù.

– Đun dầu ăn trên chảo đến khi sôi thì cho đậu hũ vừa lăn bột xù vào. Trở đều các mặt để món đậu hũ chín đều và không bị cháy.

– Sau khi đậu hũ đã chín đều, bạn xếp ra đĩa có đặt giấy thấm dầu.

3. Món rau củ xào chay

Ngoài 2 món ăn trên thì rau củ xào chay cũng là một trong những món ăn chay thông dụng và dễ làm. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần thực hiên theo những hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu: – Tai nấm đông cô – Đậu Hà Lan – Cà rốt – Bắp non – Hành lá – Gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước tương, bột năng

Cách làm:

– Đậu Hà Lan rửa sạch sau đó lấy chỉ hai bên, cắt bỏ đầu. Rửa sạch bắp non, cắt làm đôi. Cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, mỏng.

– Hành lá thái xéo, nấm đông cô cắt gốc, ngâm nước đến khi mềm thì thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Đun sôi chảo dầu, cho bắp non và cà rốt vào trước, khi hai nguyên liệu này đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào.

– Khi các nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho hành lá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, bày món ăn ra đĩa.

Lưu ý: Khi xào nhớ cho thêm một ít nước để món ăn mềm, không bị khô nhé!

Cách làm món ăn chay thật đơn giản đúng không nào? Vậy tại sao bạn không bắt tay ngay để chuẩn bị cho gia đình mình món ăn chay ngon nhỉ?

Bật Mí Cách Làm Món Ăn Chay Đơn Giản Hàng Ngày

Mọi người thường cho rằng, món ăn chay thường đơn điệu và ít chất dinh dưỡng, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng nếu như bạn biết cách kết hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm món ăn chay đơn giản hàng ngày nhưng đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thông thường, các món ăn chay chỉ đơn gairn là các món nấu từ rau xanh nhưng nếu bạn linh động kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau thì chắc chắn bữa cơm chay hàng ngày của bạn sẽ không còn đơn điệu như vậy nữa. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm món ăn chay đơn giản nhưng đủ dinh dưỡng.

1. Bún chay Huế lạ miệng

Chỉ cần bạn dành chút thời gian thì chắc chắn bạn sẽ có một nồi bún chay Huế chiêu đãi cả nhà, món này lạ miệng, hấp dẫn người ăn.

Nguyên liệu

Sau bước chuẩn bị nguyên liệu bạn tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Rau củ quả rửa thật sạch, để ráo nước. Hành baro rửa sạch, cắt khúc.

Gọt nấm rơm, rửa sạch, để ráo.

Cho rau củ vào nồi luộc cho mềm, cho thêm ít muối, đến khi nào rau củ mềm thì tắt lửa, vớt rau củ ra, để lại củ cải trong nồi.

Bước 2: Cho nồi nước lên bếp, để lửa liu riu, cho thêm vài lát thơm, hành baro và củ sả đập dập bỏ vào nấu chung. Đến khi nào nghe mùi thơm thì bắt đầu nêm nếm cho vừa ăn, bỏ thêm mộ ít màu dầu điều cho đẹp mắt.

Bước 3: Đậu hủ cắt thành cục nhỏ, chiên vàng, sau đó bỏ vào nồi nước dùng.

Bước 4: Làm nước sốt. Đây là bước khá quan trọng, quyết định vị mặn mà, thơm ngon của bát bún chay của bạn. Cách làm như sau:

Cho một ít dầu ăn vào chảo, cắt đầu hành baro vào phi cho thơm rồi cho cà chua bằm nhỏ vào đến khi nào cà chua nát hết thì cho nấm rơm và một ít nước vào.

Nêm nếm gia vị cho thật đậm đà, đến khi nước còn ít, sền sệt thì dừng lại. Lưu ý, không nên nếm quá mặn vì nước dùng đã có gia vị rồi.

Như vậy là bạn đã có một tô bún chay Huế ngon tuyệt hảo, bạn có thể dùng món bún chay Huế này thay cho cơm hoặc dùng để ăn sáng. Món ăn lạ miệng và dễ hấp dẫn người ăn. Chỉ cần bạn dành một ít thời gian thì cả nhà sẽ được thưởng thức một tô bún chay ngon hảo hạng, không khác gì ở tiệm.

2. Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Đậu hũ non thường dùng để nấu canh hoặc ăn sống, nhưng ít người nào dùng đạu hũ non để xào nấu vì loại đậu hũ này mềm, dễ bị nát. Nhưng chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với món đậu hũ non sốt nấm đông cô ngon tuyệt vời.

Những nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

1 gói đậu hũ non

100g nấm đông cô tươi

Hành baro

Gia vị: dầu mè, nước tương, muối

Bột năng: 1 muỗng

Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết các bạn bắt đầu tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Nấm đông cô mua về gọt sạch, rửa sạch, sau đó ngâm với một ít muối.

Bước 3: Nấm sau khi ngâm xong thì vớt ra, để ráo nước rồi cắt thành lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu mè vao, khi dầu sôi thì cho nấm vào xào, khi nấm chín thì bắt đầu cho nước tương, hòa bột năng với nước rồi cho vào chảo nấm, đảo nhiều lần cho nấm thấm thì tắt lửa.

Bước 4: Rau mùi cắt nhỏ rắc lên trên. Cho nước sốt này lên đậu hũ non, rưới đều để đậu hũ thấm vị.

Như vậy là bạn vừa hoàn thành xong món đậu hũ non sốt nấm đông cô, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, béo và mềm của đậu hũ và mùi đặc trưng của nấm đông cô, kết hợp vị mặn đậm đà của nước sốt. Bạn sẽ được thưởng thức một món mới lạ nhưng hấp dẫn.

3. Nước chấm chay thơm ngon

Với những món nước chấm thông dụng như nước tương, chao,.. sẽ làm cho bạn nhanh ngán, để thay đổi nước chấm, bạn có thể thay đổi một chút để có một loại nước chấm vừa ngon, vừa lạ miệng. Đó là món nước chấm tương hột xào sả.

Bạn có thể dùng món tương hột xào sả để ăn chung với cơm hoặc để chấm rau, kho thức ăn đều được. Các bước làm tương hột xào sả như sau:

Tương hột mua về nên nêm nếm lại cho vừa ăn, có thể giảm vị hoặc tặng vị cho phù hợp.

Sả và ớt bằm nhỏ, để riêng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi nào dầu sôi thì cho sả và ở băm vào trước, sau đó cho tương hột vào. Lưu ý nêm nếm cho vừa ăn, không nên quá mặn hoặc quá nhạt.

Để lửa cháy liu riu, đảo nhẹ nhiều lần để không bị cháy. Đến khi nào bạn thấy nước trong chảo bắt đầu cạn dần thì tắt lửa.

4. Làm chả chay

Cách làm món chả chay cực kì đơn giản và nhanh, món chả chay này bạn có thể dùng kết hợp với nhiều món khác, ví dụ như chả chay ăn với bánh mì hoặc bún…

Nguyên liệu cần chuẩn bị

3 miếng đậu hũ non

50g nấm mèo khô

50g bún khô

1 muỗng bột nghệ

100g củ năng

3 viên chao đỏ

1 củ cà rốt

50g bột bắp

Gia vị

Rau sống: xà lách, các loại rau thơm

Sau bước chuẩn bị các bạn bắt đầu tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Cho đậu hũ vào nồi luộc để bớt nước chua, luộc được 10 phút thì vớt ra, để ráo nước rồi bóp nhuyễn, cho một tô sạch.

Bước 2: Cà rốt và củ năng cắt hạt lựu, nấm mèo ngâm nở cắt sợi, bún khô cũng ngâm mềm rồi cắt bỏ chung vào. Bột bắp và chao vào nghiền nhỏ, trộn đường, tiêu…tất cả vào trộn đều lên.

Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào khuôn. Hòa bột nghệ phủ lên trên, rồi cho khay chả vào xửng hấp. Hấp khoảng 20 phút thì tắt lửa, món này có thể ăn chung với rau xanh, cơm,.. Chả này có mùi thơm, cay nồng của chao, kết hợp với vị ngọt của củ quả.

Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Ăn Chay Đơn Giản, Dễ Làm

1. Rau củ xào đậu phụ

Rau của xào đậu phụ chính là món quen thuộc đối với những người ăn chay. Đây là món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn chay. Món ăn có chứa rất nhiều chất xơ cần thiết cung cấp cho cơ thể. Từ đó, giúp cải thiện hệ tiêu hóa cũng như làm nhuận tràng.

Để làm món ăn này, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1 – 2 bìa đậu tùy lượng người ăn.

Rau củ hỗn hợp theo sở thích: ớt chuông, ngô bé, cà rốt cắt thành miếng nhỏ.

Một ít nấm hương.

Gia vị chay.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn tiến hành nấu như sau:

Bước 1: Cắt đậu thành hình vuông vừa ăn. Rán vàng và gắp ra để ráo dầu.

Bước 2: Cho nấm hương, rau của chuẩn bị sẵn vào xào. Khi thực phẩm chín, cho đậu phụ vào.

Bước 3: Nêm nếm xì dầu sao cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã có một món ăn bổ dưỡng cho người ăn chay. Một món ăn vừa dễ làm, vừa chất lượng như vậy chắc chắn sẽ không thể thiếu trong thực đơn ăn của các bạn rồi phải không. Ngoài ra, các bạn còn có thể biến tấu món này thành đậu phụ sốt cà, đậu phụ rim,…

2. Đậu phụ nhồi

Vẫn là món ăn được chế biến từ đậu phụ nhưng món ăn này được làm theo cách đặc biệt khác hơn so với món đậu phụ xào rau củ. Đậu phụ nhồi vẫn sử dụng nguyên liệu chính là đậu phụ, thêm vào lượng rau thái nhỏ được nhồi vào đậu. Khi ăn chấm cùng tương chay mang đến cho bạn trải nghiệm ấn tượng về vị giác.

Trong đậu phụ có chứa hàm lượng lớn protein, canxi, lại không có cholesterol nên rất tốt với sức khỏe con người, đặc biệt là những người bị bệnh tim, bệnh tiểu đường,… Ăn đậu phụ thường xuyên còn giúp làm giảm quá trình lão hóa.

Để làm món ăn này, bạn rán đậu phụ vàng hai mặt. Sử dụng cơm và hỗn hợp rau củ chuẩn bị trước đó nhồi vào đậu. Sau đó, đặt lên chảo nóng khoảng 2 – 3 phút, lần này bạn không cần sử dụng dầu. Cuối cùng, pha nước chấm và thưởng thức món ăn ngay thôi.

3. Canh chua chay

Canh chua chay là một trong những món ăn bổ dưỡng cho người ăn chay. Đây là một thức ăn vô cùng mát lành, lại có hương vị chua nhè nhẹ khiến cho các bạn cảm thấy vô cùng thích thú. Trong những ngày trời nóng bức, thưởng thức một bát canh chua chay thì không còn gì bằng.

Mặc dù, được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng canh chua chay lại mang đến nhiều chất xơ, vitamin C,… giúp cải thiện sức khỏe, làm sáng mắt và giảm thiểu mắc những căn bệnh như bệnh tim, tiểu đường, bệnh về đường tiêu hóa.

Nguyên liệu sử dụng để làm món ăn:

Đậu phụ non.

1 quả dứa đã cắt miếng mỏng.

Cà chua cắt theo chiều dọc của trái.

Nấm rơm rửa sạch, sơ chế qua.

1 quả me.

Đầu tiên, các bạn cho me vào khi nước sôi, đến khi mua mềm thì vớt ra. Cho đậu hũ non, dứa, cà chua, nấm rơm chuẩn bị sẵn và nồi me. Khi nước đã sôi, bạn dầm me và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và thưởng thức món ăn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn mà những ăn chay không thể bỏ qua trong khẩu phần ăn của mình.

4. Đậu phụ xào giá

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn bổ dưỡng cho người ăn chay thì đậu phụ xào giá là món ăn bạn không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian mang đến cho bạn những cuộc phiêu lưu về vị giác vô cùng thú vị.

Để chế biến món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị đậu phụ và giá đỗ. Sơ chế qua và cho vào xào đến khi chín thì đổ ra đĩa. Thế là bạn đã có một món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon khi ăn chay.

5. Nấm rơm kho tộ

Nghe có vẻ khá lạ nhưng đây lại là món ăn mà rất nhiều tín đồ ăn chay yêu thích. Trong nấm rơm có chứa glucans beta là chất có thể chống lại các bệnh ung thời. Đồng thời, tăng mức độ hemoglobin trong máu giúp lọc máu và tăng lưu lượng máu một cách nhanh chóng.

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị nấm rơm đã ướp cùng gia vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột. Sau đó, đặt nồi đất lên bếp, phi một ít dầu mè (có thể sử dụng dầu hào) và cho nấm vào. Giữ lửa liu riu cho nấm thấm đều gia vị, cho đến khi thấm mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm là biết món ăn đã chín. Đổ ra đĩa và cùng thưởng thức ngay thôi. Đây sẽ là món ăn vô cùng tốn cơm đó.

Cách Nấu Món Chay Đơn Giản

Cách nấu món chay đơn giản mà lại cực kì ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Với 6 món ăn chạy đơn giản sau sẽ giúp bạn có được một bữa ăn chay đúng nghĩa và ngon miệng.

1 . Sushi chay

Sushi hay cơm cuộn là món ăn không còn mới lạ với nhiều người. Với cách làm sushi chay đơn giản, bạn có một món chay ngon mà đẹp mắt trong ngày Rằm tháng Chạp cho cả gia đình mình!

Đậu phụ béo ngậy, thoang thoảng mùi nấm hương và mộc nhĩ giòn sần sật khiến bạn có thể ăn rất nhiều mà không chán. Theo Y học dân tộc, lá lốt vị cay, mùi thơm, tính rất ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh nên rất tốt cho sứa khỏe. Khi ăn tùy sở thích bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc xì dầu chấm tùy khẩu vị.

3. Canh khổ qua chay

Canh khổ qua chay là món canh mát, không chỉ hợp với những ai thích ăn chay mà còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn ăn kiêng giảm cân.

Món canh khổ qua chay này có vị ngọt nhẹ, không quá đắng, ăn như một món ăn cơm vừa tạo sự phong phú cho thực đơn gia đình vừa tốt cho sức khỏe của cả nhà.

4. Đậu hũ khìa Món đậu hũ khìa không chỉ ngon mà còn đẹp mắt nên rất phù hợp cho những nàng dâu mới về nhà chồng trổ tài làm bếp khéo léo đấy!

Đậu hũ béo thơm, nấm giòn giòn, vị đậm đà tuy cách làm hơi mất công nhưng sau khi làm xong bạn sẽ rất công sức của mình quả là xứng đáng, cả nhà sẽ vừa ăn vừa gật gù tấm tắc khen bạn thật đảm đang đấy!

5. Nem chay Nói đến món chay ngon, hẳn bạn không thể bỏ qua nem chay – một trong những món được rất nhiều người yêu thích khi ăn đồ chay.

Điểm đặc biệt của món nem chay này là bạn dùng lò để nướng nên món ăn sẽ hoàn toàn không có dầu mỡ, không gây cảm giác ngán khi ăn. Phần vỏ nem giòn tan còn nhân rau củ bên trong lại mềm ngọt tuyệt vời khiến bạn ăn mãi mà không chán.

6. Đậu phụ kho cà tím Nếu bạn đang tìm kiếm một món chay ngon để ăn cùng cơm trong bữa tối thì đây có thể là đáp án dành cho bạn!

Món đậu phụ kho cà tím có vị ngọt từ nấm thay thế cho thịt, vị béo của đậu phụ tạo cho bạn một món ăn chay nhưng không kém phần hấp dẫn. Vị đậm đà đặc trưng của những món kho chắc chắn sẽ biến món ăn này trở thành một ứng viên hoàn hảo cho vị trí món chính trong bữa cơm gia đình bạn ngày Rằm đấy!