Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Viên Nghệ Mật Ong Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Viên Nghệ Mật Ong

Cách Làm Nhân Sâm Tẩm Mật Ong Tại Nhà

Sâm Tẩm Mật Ong – Bạn Đã Biết Cách Sử Dụng Chưa?

Nên Ngâm Rượu Hay Thái Lát Tẩm Mật Ong Sâm 3 Củ 1 Kg

Cách Ngâm Chanh Đào Mật Ong Và 3 Sai Lầm Chết Người

10 Cách Pha Chế Thức Uống Với Mật Ong Cho Ngày Hè Mát Mẻ

Viên nghệ mật ong là một loại thuốc từ các nguyên liệu tự nhiên, dễ chế biến.

      Nghệ là thực phẩm quen thuộc, nổi tiếng với chức năng trị bệnh cực tốt như đau dạ dày, tá tràng… Trong khi đó, mật ong lại là chất chống oxy hóa và dưỡng ẩm không gì sánh bằng. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, làm mờ nếp nhăn và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

      Kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau sẽ tạo thành thực phẩm cực tốt cho sức khỏe và làn da của phụ nữ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

      – 600g tinh bột nghệ nguyên chất

      – 300ml mật ong nguyên chất

      – 100ml dầu dừa

      – Dụng cụ: Chày, cối, lọ thủy tinh đựng.

      Nguyên liệu trên là để chuẩn bị làm 1kg nghệ viên. Bạn có thể tăng lên để làm nhiều một lần rồi dùng cho tiết kiệm thời gian, miễn đảm bảo tỉ lệ nghệ và mật ong là 2:1 là được.

Cách làm:

      – Cho bột nghệ mật ong, dầu dừa vào một cái bát lớn rồi trộn đều tay.

      – Sau đó, cho hỗn hợp vào cối, giã nhẹ để hỗn hợp đồng nhất thành hỗn hợp sánh mịn.

      – Dùng tay viên thành những viên nhỏ, mỗi viên nặng khoảng 5g. Bạn có thể sử dụng các vỉ thuốc cũ để cân đối tỉ lệ cho hợp lý và dễ chia.

      – Sau khi viên xong, hãy cho vào lò vi sóng để sấy nhẹ cho khô trong vòng 5 phút. Cuối cùng, bỏ viên nghệ mật ong vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và sử dụng dần.

      – Với người lớn, mỗi ngày ăn từ 2-3 viên trước khi ăn với người muốn giảm cân, sau khi ăn với người muốn tăng cân.

      – Với trẻ em, từ 5 tuổi trở lên là có thể dùng. Bạn hãy pha với sữa đặc và dùng vào buổi sáng, rất thích hợp với các bé suy dinh dưỡng muốn tăng cân.

      – Để trị mụn, hãy nghiền nát 2 viên này với 1 thìa sữa chua không đường làm thành mặt nạ dưỡng da.

      – Với người bị đau dạ dày, mỗi lần dùng 8-10 viên, liên tục trong 40 ngày sẽ cải thiện đáng kể. Với người mắc bệnh nhẹ hơn thì dùng liên tục trong vòng 10 ngày.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Dùng Tam Thất Mật Ong Tốt Nhất

Nghệ Đen Chữa Đau Dạ Dày Được Không? Top 5 Bài Thuốc Dễ Làm

Bài Thuốc Hiệu Quả Cao Nhất

Nghệ Đen Ngâm Mật Ong

Mật Ong Đá Rừng Nguyên Chất

Tự Làm Tinh Nghệ Viên Mật Ong Tại Nhà

Cách Tự Làm Viên Nghệ Mật Ong Tiêu Đen Khó Hay Dễ ?

Cách Làm Viên Hoàn Tinh Bột Nghệ Mật Ong

Công Dụng Tuyệt Vời Của Nhân Sâm Tẩm Mật Ong

Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Ngâm Mật Ong

Hướng Dẫn Ngâm Nhân Sâm Tươi Với Mật Ong Chi Tiết Từ A

Viên nghệ mật ong có tác dụng gì

Từ lâu tinh bột nghệ đã được chị em ví như “thần dược” trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp. Thế nhưng, để duy trì được thói quen dùng nghệ lâu dài không phải dễ đối với nhiều người. Bởi lẽ, không phải ai cũng biết cách làm viên nghệ mật ong để sử dụng. Hơn nữa thật khó có thể “nạp” nổi mùi hăng hăng, nồng của nghệ, nhất là đối với bột nghệ chưa được loại bỏ hoàn toàn tinh dầu.

Bạn có biết: Với những ai đã dùng tinh bột nghệ sẽ phân biệt dễ dàng với bột nghệ. Mùi vị của bột nghệ sẽ hăng hơn, khi sử dụng sẽ không tốt vì nó chưa được loại bỏ hoàn toàn tinh dầu như tinh bột nghệ nguyên chất.

Do đó, để giúp cho tinh bột nghệ mật ong vừa dễ uống vừa duy trì được lâu dài, tăng hiệu quả, người ta thường vo viên tinh bột nghệ với mật ong. Mùi thơm dịu cùng với vị ngọt thanh của mật ong sẽ “đánh lừa” được khứu giác và vị giác, giúp cho người dùng không còn khó chịu nữa.

Không những thế, khi sử dụng kết hợp tinh bột nghệ và mật ong sẽ đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp của chị em như: giảm cân, tăng cân, trị mụn, dưỡng da,… Viên tinh bột nghệ mật ong hay còn có tên gọi khác là viên hoàn nghệ mật ong vô cùng tiện dụng đối với những người bận rộn, là sản phẩm đang được tin dùng phổ biến hiện nay.

Theo y học cổ truyền, củ nghệ tươi có tác dụng hành khí, đả thông kinh lạc, chữa lành vết thương, bôi lên các mụn nhọt sẽ nhanh chóng liền kín miệng, nhanh lên da non, đồng thời tránh để lại sẹo. Viên tinh nghệ đặc biệt hữu ích trong việc chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày và bệnh vàng da.

Bên cạnh đó, từ lâu mật ong cũng được coi là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Mật ong được dùng để làm thuốc bổ cho người lớn và trẻ em, đồng thời chống viêm họng rất tốt. Mặt khác, mật ong còn giúp người bệnh tăng cân, kích thích ăn uống tốt nếu sử dụng một cách điều độ.

Chính vì những công dụng vô cùng tuyệt vời của 2 vị thuốc trên nên nếu đem kết hợp chúng với nhau là một “thần dược” hoàn hảo. Sử dụng thường xuyên cho người bị viêm loét dạ dày, viên tinh bột nghệ mật ong sẽ có tác dụng rất tốt. Đây còn là bài thuốc giúp bồi bổ cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho chị em phụ nữ sau sinh.

Đồng thời, việc cân chính xác lượng nghệ và mật ong trước khi tiến hành vo viên sẽ giúp cho cơ thể nạp đúng và đủ lượng tinh bột nghệ hằng ngày. Từ đó, đạt hiệu quả tốt hơn việc uống nhiều hay uống ít mỗi ngày.

Mách nhỏ chị em cách làm viên nghệ mật ong tại nhà để uống hằng ngà​y

Muốn làm được tinh bột nghệ vo viên với mật ong, trước hết bạn cần đảm bảo lựa chọn được mật ong và tinh bột nghệ nguyên chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ không mong muốn.

Chuẩn bị: tinh bột nghệ 200gr + mật ong 200ml + 1 chiếc hũ thủy tinh có nắp đậy để đựng thành phẩm.

Cách làm viên tinh nghệ mật ong

Cho tinh bột nghệ và mật ong nguyên chất đã chuẩn bị sẵn ra bát nhỏ, dùng muỗng để trộn đều sao cho chúng hòa quyện vào nhau.

Đeo găng tay và nặn hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ vừa ăn. Chú ý viên đều nhau để cân lượng sao cho khoảng bằng 1 đốt ngón tay/ viên là được, tức là khoảng 2gr. Xong viên nào thì bạn hãy xếp ra khay để chúng không bị dính vào nhau, đồng thời để giúp cho nghệ nhanh ráo.

Khi viên tinh nghệ mật ong đã ngả sang màu vàng tươi thì bạn có thể dùng máy sấy để sấy nhẹ giúp cho nghệ nhanh khô hơn. Tuyệt đối tránh đem phơi nắng trực tiếp vì như sẽ làm giảm lượng curcumin có trong nghệ.

Cho tất cả số viên tinh nghệ mật ong vào trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp lại, đặt ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 – 28 độ C).

Thông thường, nếu viên tinh nghệ khô ráo sẽ dùng được khoảng từ 5 – 6 tháng. Do đó, bạn nên cân nhắc chính xác số lượng viên để làm, tránh tình trạng làm quá nhiều mà không dùng hết gây lãng phí.

Nhưng bạn phải chắc rằng, để tạo nên tinh nghệ viên chất lượng để hỗ trợ điều trị thì lựa chọn tinh bột nghệ chất lượng. Trong thị trường, vì lợi nhuận mà nhiều nơi bán hàng trộn và giả nên bạn cần có kiến thức để phân biệt tinh bột nghệ thật giả.

Cách uống viên nghệ mật ong giúp trị bệnh đau dạ dày

Củ nghệ vốn đã được dân gian sử dụng từ xa xưa như một bài thuốc trị đau dạ dày vô cùng an toàn và hiệu quả. Và quan trọng là tinh bột nghệ có thể dùng để đề phòng và điều trị được bệnh đau dạ dày cho các chị em phụ nữ sau sinh.

Bệnh đau dạ dày sau khi sinh không phải là điều hiếm gặp đối với các chị em phụ nữ. Thế nhưng việc sử dụng thuốc tây y sau sinh lại cần hết sức hạn chế vì sẽ gây ra các tác dụng phụ đối với cả mẹ và bé. Tinh bột nghệ mật ong chính là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này.

Mỗi ngày, sau khi thức dậy, bạn hãy pha từ 2-3 muỗng mật ong + tinh bột nghệ + 1 cốc nước ấm và dùng để uống trước bữa sáng 20 phút. Như vậy sẽ giúp làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và làm đẹp da. Ngoài các tác dụng chữa đau dạ dày và làm đẹp sau sinh kể trên, dùng nghệ ngâm mật ong còn giúp hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh.

Cách uống viên tinh bột nghệ mật ong làm đẹp da

Tốt nhất nên uống viên tinh bột nghệ mật ong vào buổi sáng hoặc uống trước bữa ăn khoảng 20 – 30 phút. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có vấn đề về giấc ngủ, khó ngủ thì có thể uống trước khi đi ngủ khoảng 2 – 3 giờ.

Bạn đã biết: Chọn thời điểm sử dụng tinh bột nghệ giúp phát huy tối đa hiệu quả, tránh trường hợp làm mất đi tác dụng khi sử dụng sai cách.

Đối với những người uống tinh bột nghệ để chữa bệnh thì có thể uống tối đa 6 viên/ ngày với loại vừa, nhiều hơn đối với loại nhỏ. Nếu bạn chỉ uống viên nghệ mật ong nhằm mục đích giảm cân, làm đẹp da, đẹp dáng thì tốt nhất chỉ nên uống tối đa 2 viên/ ngày mà thôi.

Nên uống viên tinh bột nghệ với lượng nước vừa đủ (khoảng 100-150ml) để nghệ hòa tan dễ dàng, tránh tình trạng bị nuốt luôn.

Không sử dụng viên tinh nghệ mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi vì đây là giai đoạn trẻ hết sức kiêng kị, sức đề kháng của trẻ vẫn còn yếu.

Khi uống tinh nghệ mật ong bạn nên uống cùng nước ấm thì sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất của tinh bột nghệ và mật ong. Lưu ý, nếu thấy sản phẩm tinh nghệ bị ẩm mốc thì tốt nhất nên ngưng sử dụng.

Ngoài ra, còn có các cách uống tinh bột nghệ mà bạn nên biết để có thể đa dạng cách sử dụng. Qua đó, sẽ giữ được thói quen uống hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe.

Khi uống viên tinh bột nghệ mật ong, cần lưu ý những gì?

Không dùng viên tinh bột nghệ mật ong cho người có cơ địa nóng trong hoặc những ai hay bị dị ứng với mật ong. Không sử dụng tinh bột nghệ viên mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi vì lúc này trẻ chưa được sử dụng mật ong.

Những người đau dạ dày khi uống viên tinh bột nghệ mật ong cần hạn chế ăn những thức ăn cay, không uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời, nên cắt giảm lượng bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Không nên thức quá khuya khi dùng viên tinh bột nghệ, vì điều này sẽ làm cho những sợi dây thần kinh có chức năng kết nối với hệ tiêu hóa trực tiếp bị rơi vào tình trạng quá tải. Do đó sẽ tạo ra những cơn đau âm ỉ, cảm giác khó chịu, không tốt đối với sức khỏe về lâu dài.

Kết luận

Cách Tự Làm Viên Nghệ Mật Ong Chữa Đau Dạ Dày Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Làm Viên Tinh Bột Nghệ Mật Ong Tại Nhà

Làm Mật Ong Tam Thất Đúng Cách Và Dễ Dàng Nhất

Tiết Lộ Cách Sử Dụng Tam Thất Mật Ong Hiệu Quả Nhất

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Tam Thất Ngâm Mật Ong

Nghệ Vàng Ngâm Mật Ong

Nghệ Đen Và Mật Ong Có Chữa Được Đau Dạ Dày?

Uống Nghệ Tươi Đúng Cách Chữa Đau Dạ Dày, Trị Mụn Cực Hay Theo Công Thức Này

Cách Làm Nghệ Tươi Ngâm Mật Ong Đúng Nhất Hiện Nay

Bí Quyết Nấu Món Sườn Rim Mật Ong Của Mẹ Ngon Hết Sẩy

Tam Thất Ngâm Với Mật Ong, Tác Dụng, Cách Làm Và Một Số Lưu Ý

1. Nghệ vàng ngâm mật ong có tác dụng gì?

1.1. Nghệ vàng ngâm mật ong làm đẹp

Mật ong nguyên chất có khả năng kháng khuẩn cao. Nhờ vậy giúp vết viêm loét nhanh lành, tránh tình trạng nhiễm trùng trên da. Bên cạnh đó, mật ong cũng giúp cấp ẩm cho da, làm mềm da, giảm tình trạng da khô.

Nghệ vàng cũng không hề kém cạnh khi sở hữu lượng curcumin dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp kháng khuẩn, bảo vệ da khỏi tác nhân gây mụn bọc và mụn trứng cá. Đồng thời, nuôi dưỡng, kích thích tế bào mới phát triển, tái tạo da hiệu quả.

Nghệ vàng rất dễ trồng, dễ kiếm, có giá thành vừa phải kết hợp với mật ong sẽ đem lại tác dụng lớn trong làm đẹp:

Trị vết thâm và nám: Curcumin trong nghệ vàng ngâm mật ong có tác dụng thúc đẩy da đào thải melanin giúp giảm thâm đen, thâm nám trên da.

Ngăn ngừa và trị mụn: Nghệ vàng ngâm mật ong còn tẩy tế bào chết. Hạn chế tác nhân gây tắc nghẽn lỗ chân lông, giúp loại bỏ môi trường của mụn.

Dưỡng ẩm: Nhờ vào khả năng cấp nước nên mật ong có thể giúp da dưỡng ẩm. Tránh gặp tình trạng sần sùi, khô ráp.

Nuôi dưỡng da: Vitamin E trong nghệ có tác dụng làm liền vết thương. Giúp da tái tạo và đẩy nhanh quá trình lành da hơn.

Chống lão hóa: Nghệ vàng ức chế các gốc tự do đang làm tế bào da bị yếu đi. Từ đó giúp da luôn mịn màng, săn chắc, cải thiện tình trạng da nhăn nheo do lão hóa sớm.

1.2. Nghệ vàng ngâm mật ong chữa dạ dày

Curcumin trong nghệ có khả năng làm giảm tiết acid trong dạ dày, đồng thời kích thích làm dày lớp màng nhầy bao bọc bảo vệ mặt trong của dạ dày. Do đó, sử dụng nghệ sẽ làm giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả.

Bên cạnh đó, khả năng ức chế vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày và thúc đẩy làm lành các vết viêm loét của curcumin trong nghệ cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.

2. Cách ngâm mật ong với nghệ vàng

Rửa sạch đất cát bám trên nghệ, gọt bỏ những phần bị hư hỏng, để ráo nước.

Thái nghệ thành những lát mỏng, để nghệ lên mâm để phơi thêm khoảng 1 giờ đồng hồ.

Xếp các lát nghệ vào lọ thủy tinh thành từng lớp rồi từ từ đổ mật ong vào. Tỉ lệ nghệ và mật ong là 1:2.

Đợi khoảng 20 phút, khi thấy bọt khí nổi lên thì dùng đĩa đặt vào trong bình. Ép xuống để nén cho nghệ luôn ngập trong mật ong.

Đậy kín nắp lọ thủy tinh cho nghệ thấm mật ong

Mật ong và nghệ khi ngâm trong lọ cần được bảo quản ở nơi thoáng mát. Thời gian ngâm hỗn hợp này là khoảng 2 – 3 tuần mới có thể mang ra sử dụng.

Trong một vài trường hợp, nghệ vàng ngâm mật ong có thể bị sủi bọt. Đó có thể là do nhiệt độ cao, do rung lắc khi di chuyển… Tình trạng này hoàn toàn bình thường, bạn hãy hớt lớp bọt đi rồi sử dụng như bình thường.

3. Cách sử dụng nghệ vàng ngâm mật ong

Nghệ vàng ngâm mật ong có rất nhiều cách sử dụng, nhưng phổ biến nhất là để làm đẹp hay để chữa các chứng bệnh về dạ dày:

Trong làm đẹp, nghệ vàng và mật ong có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác. Như vậy sẽ tăng tính hiệu quả trong công dụng dưỡng da một cách tối đa.

3.1.1. Nghệ vàng ngâm mật ong bôi mặt

Bạn có thể bôi nghệ ngâm mật ong trực tiếp lên mặt theo cách sau:

Rửa sạch mặt với sữa rửa mặt, rồi lấy một lượng mật ong để thoa đều lên da.

Massage mặt nhẹ nhàng trong vòng 2 phút để da thẩm thấu dưỡng chất.

Nằm thư giãn khoảng 15 – 20 phút rồi rửa mặt lại với nước sạch.

Phương pháp này nên thực hiện khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần. Như vậy da sẽ được dưỡng ẩm, sạch da chết và không bị khô ráp.

3.1.2. Nghệ vàng ngâm mật ong và sữa chua đắp mặt

Bằng cách kết hợp với sữa chua, các bạn sẽ có thể cung cấp thêm dưỡng chất để chăm sóc và nuôi dưỡng da. Sữa chua rất giàu acid lactic – chất giúp loại bỏ tế bào da chết, giúp da được thanh tẩy nhẹ nhàng, làm giảm dấu hiệu lão hóa. Cách làm nghệ vàng ngâm mật ong trộn sữa chua như sau:

Chuẩn bị 2 thìa cafe sữa chua và 1 thìa cafe nghệ vàng ngâm mật ong

Trộn đều các nguyên liệu

Rửa mặt sạch với sữa rửa mặt

Thoa đều hỗn hợp lên da, mát xa khoảng 15 phút

Rửa sạch hỗn hợp với sữa rửa mặt

Mật ong rất khó làm sạch nên rửa mặt với nước là chưa đủ. Bạn nên sử dụng sữa rửa mặt có chiết xuất thiên nhiên dịu nhẹ để làm sạch da. Mỗi tuần hãy sử dụng phương pháp này 2 lần như một loại mặt nạ dưỡng chất, giúp da mịn màng và trắng sáng hơn.

3.1.3. Tắm trắng với nghệ vàng ngâm mật ong và bột đậu đỏ

Mật ong, nghệ vàng với bột đậu đỏ tạo nên hỗn hợp dưỡng trắng da an toàn và hiệu quả. Bạn có thể thực hiện tắm trắng với các nguyên liệu này như sau:

Trộn đều 1 muỗng nghệ ngâm mật ong, 2 muỗng bột đậu đỏ với nửa bịch sữa tươi không đường.

Trộn hết các nguyên liệu lại với nhau cho đều.

Thoa hỗn hợp lên người, massage nhẹ nhàng cho da thẩm thấu. Để yên trong vòng 10 – 15 phút.

Tắm lại với sữa tắm có chiết xuất thiên nhiên.

Phương pháp tắm trắng này có thể thực hiện tại nhà 2 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Sau khi tắm với hỗn hợp mật ong, bột đậu đỏ và nghệ, bạn nên dùng sữa tắm chiết xuất từ thiên nhiên để làm sạch cơ thể một lần nữa do mật ong khó làm sạch.

3.2. Chữa dạ dày

Để chữa bệnh dạ dày, cách tốt nhất là uống nghệ mật ong với nước ấm. Bạn có thể cho một ít nước ấm vào nghệ mật ong, khuấy đều rồi uống trước bữa ăn khoảng 15 phút. Một cách khác chính là ăn nghệ vàng ngâm mật ong. Mỗi ngày, hãy ăn 2 lát nghệ vàng ngâm mật ong để có thể hỗ trợ đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.

4. Một số điều cần lưu ý khi dùng nghệ tươi ngâm mật ong

Ngoài ra, để việc sử dụng nghệ vàng ngâm mật ong đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý tới những điều sau:

Thường xuyên che chắn da khỏi ánh nắng mặt trời: Ánh nắng sẽ khiến các tế bào sẽ tăng cường sản xuất sắc tố melanin khiến da thâm nám hơn.

Vệ sinh da thật sạch trước và sau khi dùng nghệ mật ong: Giúp da thông thoáng, sạch khuẩn, tránh nhiễm trùng. Hãy rửa mặt với gel rửa mặt có chiết xuất từ nghệ như Decumar Clean để loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn đọng lại trên lỗ chân lông.

Sử dụng thêm toner và kem dưỡng ẩm: Như vậy da nhận được lượng dưỡng chất cần thiết và đạt được độ ẩm mượt như mong muốn.

Có chế độ dinh dưỡng điều độ: Bạn nên ăn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể như táo, cần tây, tỏi, ngũ cốc các loại, rau có lá xanh đậm,… Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Làm Trắng Và Trị Mụn Siêu Tốc Với Mặt Nạ Tinh Bột Nghệ Sữa Chua

Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Nghệ Tươi Và Bột Nghệ Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Làm Nghệ Tươi Ngâm Mật Ong Dùng Quanh Năm

Phổi Ngựa Bạch Và Bài Thuốc Hữu Hiệu Chữa Hen Suyễn Mạn Tính

Phổi Ngựa Bạch Ngâm Mật Ong

Cách Làm Nghệ Tươi Ngâm Mật Ong

Cách Làm Món Sườn Non Chay Khìa Nước Dừa Thơm Ngon Đậm Vị

Cách Nấu Lá Xách Bò Xào Khế Chua Chua Ngọt Ngọt Hấp Dẫn Vô Cùng

4 Món Ăn Tuyệt Ngon Được Chế Từ Cây Dọc Mùng

7 Cách Làm Ngũ Cốc Ăn Sáng Tại Nhà Giúp Bạn Thon Thả Hơn * Hello Bacsi

Cách Làm Món Cà Tím Rán Nhật Bản (Nasu No Dengaku)

A- Chuẩn Bị Nguyên Liệu

1. Nghệ Tươi

Nên chọn củ nghệ già, khoẻ mạnh, sẫm màu (nhạt màu quá thì sẽ bị non còn sẫm đen thì dễ bị hỏng), nếu được củ nghệ cái (củ chính của cây nghệ, nơi mọc ra các nhánh củ con khác) thì càng tốt vì củ cái là nơi tập trung nhiều dưỡng chất có lợi nhất.

Có nhiều loại nghệ để bạn lựa chọn: nghệ vàng, nghệ đỏ, nghệ đen. Ngâm loại nghệ nào cũng được cả, tác dụng không chệnh lệch nhau nhiều.

Nếu củ nghệ bạn mua còn tươi quá (bấm tay vào thấy nhiều nước) thì nên để vài hôm cho héo bớt đi, nghệ nhiều nước sẽ làm loãng mật ong khiến hỗn hợp dễ bị hỏng.

Bình thường tớ hay mua khoảng 200 – 300gr nghệ, bạn có thể mua nhiều hoặc ít hơn tuỳ vào thể tích bình ngâm của bạn.

2. Mật Ong

Nên chọn mật ong còn mới và đặc (mật ong lỏng quá không tốt), và tất nhiên, bạn nhớ mua mật nguyên chất ở nơi uy tín vì bây giờ mật ong giả pha đường rất nhiều

3. Hũ Đựng

Dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín, độ to nhỏ tuỳ vào lượng nghệ mật ong bạn muốn ngâm. Trước khi ngâm, bạn nhớ tráng hũ bằng nước nóng để diệt khuẩn và để khô.

Nếu nhà không có sẵn hũ thuỷ tinh, bạn có thể thay thế bằng chai nhựa, nhưng nên chọn loại nhựa tốt, có thể sử dụng được nhiều lần, tốt nhất là dùng nhựa PP, không nên dùng chai nhựa PET vì rất ọp ẹp và làm ảnh hưởng đến chất lượng nghệ ngâm của bạn.

4. Dụng Cụ Chèn Nghệ

Bạn có thể dùng bát, đĩa nhỏ, que, đũa, túi sạch đựng nước hay bất cứ cái gì nặng để đè nghệ xuống, không cho nó trồi lên (giống như khi muối cà vậy). Đồ chèn phải thật sạch và không làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của của nghệ ngâm.

5. Chú Ý Liều Lượng

Tỉ lệ nghệ:mật ong là 1:2 hoặc 1:1,5. Lượng mật ong được đổ vào phải luôn luôn nhiều hơn nghệ, sao cho mật ong cao hơn mặt nghệ.

Dành ra khoảng 80% không gian của hũ để chứa nghệ và mật ong, để trống 20% còn lại cho vật đè nghệ. Ví dụ với hũ 500ml, tớ sẽ dành khoảng 400ml để chứa nghệ và mật ong, 100ml không gian trống để chứa vật đè nghệ và phần nước dâng lên vài ngày sau đó.

B- Cách Làm

Bước 1: Bẻ rời các nhánh nghệ. Gọt bỏ vỏ và những phần bị hư. Rửa sạch, sau đó để thật ráo nước

Bước 2: Cắt thành từng miếng mỏng hoặc thành cục nhỏ tùy theo ý muốn của bạn. Nhiều bạn cắt thành các lát tròn mỏng, còn tớ lại thích cắt thành hình que dài để thỉnh thoảng rút 1 que ra ăn =)))

Bước 3: Xếp nghệ vào hũ thuỷ tinh khô.

Bước 4: Từ từ đổ mật ong vào. Đảm bảo lượng mật ong đổ vào phải cao hơn nghệ (cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi) và chừa một khoảng (⅕ hũ) để đặt vật đè và lượng nước tăng thêm.

Bước 5: Đặt vật đè. Chèn kỹ vật đè ra các góc để nghệ không nổi lên trên mặt mà phải luôn luôn nằm dưới lớp nước, nếu không sẽ bị nổi váng trắng và dễ hỏng.

Bước 6: Vặn kín nắp hũ và cất ở nơi thoáng mát và tối (ánh sáng có thể làm giảm tác dụng của mật ong và nghê. Nếu ko để được chỗ tối (ví dụ như góc tủ bếp) thì bạn có thể bọc 1 lớp giấy quanh hũ nghệ cũng được). Sẽ có bọt nhẹ trong những ngày đầu, nhưng bạn đừng lo lắng, không cần vớt, miễn bạn luôn đảm bảo là nghệ không trồi lên khỏi mặt nước và đậy kín hũ. Đặt thêm một cái đĩa nhỏ bên dưới hũ để dự phòng nước bị tràn ra do bạn không chừa đủ chỗ cho nước dâng lên.

Trong trường hợp hũ nghệ ngâm có quá nhiều bọt mãi không hết thì nguyên nhân có thể do phần nghệ trồi lên trên và tiếp xúc với không khí trong hũ, hoặc hũ không được đậy kín trong suốt quá trình ngâm. Bạn hớt bớt bọt trắng rồi chèn kỹ lại để không có bất kỳ miếng nghệ nào trồi lên, sau đó đóng thật chặt nắp hũ.

Ngâm từ 2 tuần cho tới 1 tháng. Nếu bạn ngâm nhiều nghệ có thể để lâu hơn. Khi ngâm 1 thời gian phần xác nghệ sẽ chìm dưới đáy và không nổi lên nữa, lúc này bạn có thể bỏ vật chèn ra cũng được. Mật ong rất dễ hút ẩm từ không khí, vì vậy nên hạn chế mở nắp hũ trong quá trình ngâm.

Tùy vào loại mật ong từ những loại hoa khác nhau mà nghệ ngâm có màu sắc và vị ngọt khác nhau.

C- Bảo Quản

Khi mở ra sử dụng bạn nên chiết ra một hũ nhỏ để dùng thường xuyên, hết lại chiết tiếp, tránh việc mở ra mở vào nhiều lần làm ảnh hưởng đến cả bình nghệ lớn. Còn nếu bạn ngâm hũ bé bé xinh xinh thì không cần làm điều này.

Tương tự như lúc ngâm, cất hũ nghệ ở nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

Phần xác nghệ có thể để luôn trong hũ hoặc vớt hết xác nghệ ra 1 chiếc lọ khác rồi bỏ vào tủ lạnh, mỗi ngày có thể ăn 1-2 que (ăn hay lắm, hơi giòn, có vị nồng của nghệ và vị ngọt của mật ong), rất tốt cho tiêu hoá và dạ dày.

Luôn dùng muỗng sạch khô để múc nước nghệ ra.

Tốt nhất nên sử dụng hết hũ nghệ mật ong trong vòng 3 – 6 tháng.

Nếu hũ nghệ hơi có mùi rượu, bạn đừng lo, đó không phải điều xấu, chỉ là hũ nghệ đang lên men thôi. Thực phẩm lên men không xấu (khi bạn đảm bảo mọi khâu làm đều vệ sinh và đúng cách), bằng chứng là chúng ta sử dụng rất nhiều thực phẩm lên men để ăn uống thậm chí dưỡng da như sữa chua, giấm táo hay mỹ phẩm có thành phần lên men đấy thôi. Vi khuẩn tự nhiên ăn đường trong mật ong và và tinh bột trong củ nghệ tạo ra Axit Lactic. Quá trình này bảo tồn thực phẩm và tạo ra các enzyme có lợi giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất 1 cách dễ dàng hơn nên đây là điều tốt.

Còn nếu hũ nghệ ngâm của bạn có mùi lạ hay có màng màu xanh, tím thì có thể bạn đã phạm lỗi nào đó khi ngâm, nên bỏ hũ đó đi và không nên cố sử dụng.

D- Cách Sử Dụng

1. Làm Đẹp

Lấy 1 thìa nhỏ nghệ ngâm mật ong thoa đều lên mặt, hoặc trộn với các loại bột đậu, bột cám gạo hoặc bột neem… để làm hỗn hợp rửa mặt hằng ngày hoặc làm mặt nạ đắp 2-3 lần/ tuần với công dụng:

Tẩy da chết

Dưỡng ẩm

Trị mụn và ngừa mụn

Trị thâm, nám, làm sáng và đều màu da

Chống lão hoá

2. Đối Với Sức Khoẻ

Mỗi ngày uống 1 muỗng nghệ tươi ngâm mật ong với chút nước ấm để nhận các lợi ích như:

làm khoẻ mạnh hệ tiêu hoá, giảm khó tiêu đầy bụng

Chữa bệnh dạ dày

Giảm đau bụng kinh

Giảm cholesterol

Chữa viêm khớp, nhức mỏi

Chú ý: phụ nữ có thai hoặc người mắc bệnh thiếu máu không nên uống nghệ.

Ăn Hạt É Có Giảm Cân Không? Cách Chế Biến Hạt É Giảm Cân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Làm Sò Huyết Hấp Sả

3 Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bé Yêu Kích Thích Vị Giác, Ăn Là Mê

Những Điều Cha Mẹ Cần Biết Về Cách Chế Biến Bơ Cho Trẻ Ăn Dặm

Cách Làm Món Sườn Non Kho Dứa Vị Ngon Đầy Hấp Dẫn

🌟 Home
🌟 Top