Vảy Tê Tê Chữa Bệnh Gì

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Ngon Cho Bé, Ngậy Và Không Bị Đắng
  • Những Món Ăn Ngon Không Tưởng Với Cá Bè Lão
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Các Món Ăn Từ Gấc Đơn Giản Nhất
  • Cá Hộp 3 Cô Gái Làm Nón Gì Nhanh Mà Ngon ? Sốt Cà Hay Kho Dứa
  • 5 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Tôm Nõn Khô Đảm Bảo Sức Khỏe
  • Vảy tê tê chữa bệnh gì? Có tác dụng gì ?

    Vảy tê tê có chứa stearic acid, cholesterol, N-butyl tricosylamide, cyclo (L-seryl-L-tyrosyl), cyclo (D-seryl-L-tyrosyl). Ngoài ra nó có 18 loại vi chất khác như kẽm, natri, titan, canxi , photpho, sắt, mangan, crôm, magiê, niken,….

    Tuy nhiên chủ yếu chúng được cấu tạo từ keratin. Do đó vảy tê tê chỉ có một số công dụng nhất định. Chứ không phải thần dược cho bách bệnh.

    Công dụng của vảy tê tê trong điều chị viêm xoang là không có

    Người bị chứng viêm xoang được mách rằng phải dùng vảy tê tê thì mới trị được dứt điểm. Tuy nhiên hiện nay chỉ có Đông y mới ghi nhận một số công dụng của vảy tê tê dựa trên các đặc tính vốn có của nó. Trong đó không có tài liệu nào đề cập đến công dụng chữa bệnh đường hô hấp hay viêm xoang. Y học hiện đại lại càng không. Bởi đến nay thì vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào chỉ ra vảy tê tê được dùng như một nguyên liệu chữa trị bệnh của y học hiện đại. Do đó các bài thuốc chữa xoang sử dụng vảy tê tê là không có căn cứ.

    Vảy tê tê – thứ được mệnh danh “thần dược trị bách bệnh”

    Vảy tê tê không có tác dụng tăng cường sinh lực

    Chữa ung thư thì càng không

    Ngoài ra thì vảy tê tê là “thần dược” chữa ung thư lại càng không có căn cứ. Vảy tê tê kết hợp cùng một số loại thuốc đông y khác sẽ có tác dụng giảm sưng, tiêu viêm, làm nhẹ đi tình trạng mụn, ung nhọt trên da. Nhưng phải lưu ý rằng chúng chỉ có tác dụng cho những vùng sưng đau, ung nhọt trên bề mặt da. Và nó hoàn toàn không có tác dụng gì với bệnh ung thư như nhiều người lầm tưởng.

    Vảy tê tê có thể có tác dụng lợi sữa và chữa tắc sữa

    Nhiều người truyền tai nhau câu chuyện vảy tê tê có khả năng chữa lợi sữa và tắc sữa. Theo một số cách chữa dân gian cổ truyền của Trung Quốc thì vảy tê tê có tính lạnh và mặn. Do đó nó có chức năng thúc đẩy máu, kích thích nội tiết tố và thúc đẩy tiết sữa. Nếu vú bị sưng, đau và tắc sữa thì dùng Đảng sâm bắc, rễ của chi dưa núi và Lòu Lú (một loại cây có tên khoa học là Rhaponticum thuộc họ hoa hướng dương), liều lượng vừa đủ của vảy tê tê tán bột sấy khô.

    Trong trường hợp sữa ít và dần dần nhưng hẳn thì có thể tăng thêm lượng Đảng sâm bắc, rễ của chi dưa núi, đương quy để cải thiện tình hình. Ngoài ra thì nên ăn thêm cả canh chân giò heo.

    Vảy tê tê chữa mụn nhọt

    Đông y ghi nhận vảy tê tê có tính hàn và có tác dụng thông kinh, hoạt huyết, tiêu sưng và thay đổi nội tiết tố. Do có tính tiêu sưng và tính hàn nên cũng có khả năng giảm mụn nhọt. Nó cũng có thể trị các bệnh viêm ngoài da. Tuy nhiên vị thuốc điều trị mụn nhọt, viêm sưng được gọi là Xuyên sơn giáp không phải là vảy tê tê tự nhiên. Mà vảy còn phải qua chế biến, khử độc. Ngoài ra còn phải kết hợp với một số vị thuốc khác thì mới công hiệu. Các vị thuốc có thể kể đến như: bạch chỉ, hoàng kỳ, đương quy.

    Các công dụng khác của vảy tê tê

    Ngoài các công dụng trên, Đông Y cũng ghi nhận tính hoạt huyệt hóa ứ của vảy tê tê. Nghĩa là thúc đẩy sự lưu thông máu, giảm sưng và tiêu viêm.

    Vảy tê tê giá bao nhiêu?

    Vì được xem như “thần dược” nên hiển nhiên giá của vảy tê tê cũng cao trên trời. Thường thì giá của 1kg vảy tê tê chưa qua chế biến sẽ có giá từ 5-15 triệu tùy theo kích cỡ. Thường thì 1kg vảy sẽ có tầm 50-60 cái. Nếu mua lẻ thì 5 cái đã có giá 700.000-1.000.000VNĐ.

    Còn với loại đã sơ chế (chiên) thì tầm 8 triệu/kg. Có giá trên trời như thế nhưng để lùng mua được vảy tê tê cũng không phải dễ dàng. Bạn cũng sẽ không biết bao nhiêu phần trăm vảy tê tê được mua bán trên thị trường là thật, không qua tẩm cát và muối để tăng trọng lượng và trục lợi.

    Thực trạng “săn lùng” vảy tê tê ngâm rượu

    Hiện nay nhiều người đồn thổi vảy tê tê ngâm rượu uống có thể chữa bách bệnh, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là vảy tê tê tự nhiên không được xem là phương thuốc nếu chúng chưa được qua chế biến, sao cát.

    Thậm chí vảy tê tê tự nhiên còn có độc. Quy trình chế biến vảy tê tê phải thật kĩ càng và cẩn thận. Vảy phải rửa sạch, phơi khô, đem đi sấy hoặc sao cát thì sau đó mới có thể được gọi là Xuyên sơn giáp. Chứ không phải cứ vảy tê tê đem đi ngâm rượu là tốt nhất. Chưa kể không ai có thể khẳng định vảy tê tê sau khi mang đi ngâm rượu liệu có còn giữ được những đặc tính tốt ban đầu của nó nữa hay không thì không ai dám khẳng định.

    Thực trạng săn lùng vảy tê tê ngâm rượu

    Vảy tê tê đúng là có một số đặc tính mà khi kết hợp cùng các loại thuốc đông y khác thì sẽ mang lại kết quả bất ngờ. Điều này hiệu quả cho một vài chứng bệnh hay hiện tượng như tắc sữa ở bà bầu. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận khía cạnh khoa học của nó. Bạn nên nắm rõ các đặc tính của vảy tê tê. Từ đó bạn sẽ không bị những phương thuốc truyền miệng gây tiền mất tật mang. Tuyệt đối không nên tin về những lời đồn thổi về tác dụng “thần thánh” của vảy tê tê. Việc đó có thể đẩy tê tê vào thực trạng bị khai thác đến mức cạn kiệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Flan Vị Chocolate Thơm Ngon
  • Cách Làm Mỳ Ý Spaghetti Thơm Ngon Đúng Chuẩn Kiểu Ý
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bít Tết Cực Ngon Như Nhà Hàng Mà Dễ Làm
  • Cách Chế Biến Măng Khô Được Mềm Và Ngon
  • Cách Làm Món Gà Kho Măng Khô, Món Ăn Dân Giã Ai Cũng Thích
  • Tê Tê Là Con Gì? Tác Dụng Của Vảy Tê Tê?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Và Bảo Quản Hạt Đác
  • Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngọt Thịt, Giòn Da
  • Cách Nấu Cà Ri Vịt Xiêm Thơm Ngon Đậm Đà Hương Vị
  • Giải Đáp Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Nhất Cho Bữa Ăn Thêm Đầm Ấm
  • Cách Làm Vịt Quay Lạng Sơn Ngọt Mềm Hấp Dẫn
  • Tê tê là một loài động vật sống hoang dã, toàn thân và đuôi phủ một lớp sừng xếp thành nhiều hàng như ngói lợp, có thể cuộn tròn lại khi gặp nguy hiểm.

    * Xin cho biết tác dụng của vảy trút trong thuốc chữa bệnh cho con người? Có phải vì có tác dụng tốt hay sao mà giá bán đắt? 1kg vảy của con trút có giá tới 15.000.000đ!

    Trần Trọng Ninh (!?)

    Tê tê còn gọi là con trút (tên gọi dân dã ở miền Trung và miền Nam), người Ba Na ở Tây Nguyên gọi là Prên pui. Tên khoa học là Manis pentadactyla (tê tê vàng, chủ yếu là miền Bắc). Còn một loài tê tê nữa ít gặp hơn có tên khoa học là Manis javanica (tê tê Java, sinh sống ở miền Nam trở ra đến vùng Quảng Nam).

    Tê tê là một loài động vật sống hoang dã có đặc điểm dễ nhận là toàn thân và đuôi (trừ bụng) phủ một lớp sừng gọi là vảy, vảy tê tê xếp thành nhiều hàng như ngói lợp, có thể cuộn tròn lại khi gặp nguy hiểm. Ở hầu hết các tỉnh vùng núi và trung du miền Bắc, các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và ĐBSCL đều có tê tê. Hằng năm, vào khoảng tháng 5- 11, người ta lùng bắt tê tê để lấy thịt ăn và vảy làm thuốc. Khi bắt được tê tê (dù còn sống hay đã chết), phải cho ngay vào nồi nước, luộc chín hoặc ngâm con vật trong nước vôi trong, da thịt sẽ mềm ra, rồi mới rút lấy vảy.

    Để lấy vảy tê tê, có khi người ta đập chết tê tê, lột lấy cả tấm da còn nguyên vảy, phơi khô; khi dùng mới rút từng chiếc vảy và chế biến. Nhiều người cho rằng, vảy ở đuôi tê tê có tác dụng mạnh hơn, do đó khi thu hoạch và chế biến, cần để riêng. Loại vảy rời từng chiếc một đã khô thuộc loại 1, vảy còn dính trên tấm da là loại 2. Thịt tê tê ít được dùng làm thuốc, thường chế biến thành những món ăn ngon và lạ miệng.

    Ở Trung Quốc, thịt tê tê ninh nhừ, thêm muối, ăn để chữa bệnh viêm da dị ứng, phối hợp với xuyên khung và đương quy giúp tăng tiết sữa. Vảy, bộ phận dùng quý nhất của tê tê, là những mảnh dẹp phẳng, to nhỏ không đều, hình tam giác hoặc hình thuẫn, góc tròn, dày lên ở giữa, quanh mép mỏng. Mặt trên màu nâu xám hoặc đen hơi xanh, nhẵn bóng, có những đường vân dọc rất sít nhau và những đường vân ngang thưa hơn theo rìa mép. Mặt dưới màu nhạt hơn, không bóng, có một đường ngang hình cung hằn lên ở chính giữa. Chất cứng như sừng, hơi trong, khó bẻ gãy.

    Dược liệu trên ít được dùng sống mà thường ngâm với nước vôi loãng (10 vôi tôi với 3 lít nước) rồi phơi khô, sau đó sao với cát cho phồng lên và vàng đều. Hoặc sao cát xong, khi vảy còn nóng, đổ ngay vào giấm với tỷ lệ 500 ml giấm cho 1kg vảy, khuấy đều, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, rồi phơi khô. Có khi còn đem vảy tẩm mỡ hoặc dầu ăn mà rán hoặc đốt vảy thành than tồn tính mà dùng.

    Trong y học cổ truyền, vảy tê tê có tên thuốc là xuyên sơn giáp, vị mặn, mùi hơi tanh, tính hơi lạnh, không độc, vào 2 kinh can và vị, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau, sát khuẩn, giảm sốt, lợi sữa. Tuy nhiên, người ta đã đồn đại sai lạc là vẩy tê tê, máu tê tê chữa được mọi bệnh nan y, kể cả bệnh ung thư. Chính vì vậy người ta đua nhau săn lùng tê tê và nâng giá lên quá mức.

    Theo nhìn nhận của Chi cục Kiểm lâm TP. Hồ Chí Minh, thực chất những lời đồn đại trên có thể bắt nguồn từ phường buôn động vật hoang dã. Chúng đơm đặt thái quá nhằm nâng giá trị của con vật. Càng có nhiều người “thần tượng” tê tê thì loài này càng lên giá, giá thị trường mỗi con tê tê lên đến hơn 10 triệu đồng trong khi mua tại rừng từ cánh phường săn chỉ chưa đến 2 triệu đồng. Chính lợi nhuận kếch xù ấy đã thúc đẩy cánh phường săn, dân buôn tích cực săn lùng, phịa đủ thứ chuyện ly kỳ về sức mạnh của loài tê tê để dễ bề dụ khách.

    Sách đỏ Việt Nam xếp tê tê vào nhóm V (nhóm động vật nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng). Nguyên nhân vì chúng bị săn bắt nhiều để làm thuốc hoặc buôn bán qua biên giới. Để bảo vệ tê tê, Sách đỏ Việt Nam đề nghị cấm săn bắt, buôn bán tê tê và vảy của chúng…

    gs.ts nguyễn lân dũng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Vi Cá Mập Tươi
  • Cách Làm Và Thưởng Thức Món Ve Sầu Rán Lai Châu Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Vịt Quay Bằng Chao Thơm Ngon Độc Nhất Vô Nhị
  • Hãy Yêu 1 Người Biết Cách Làm Thức Uống Ngon
  • 6 Cách Làm Thạch Trân Châu Trà Sữa Tại Nhà “gây Sốt” Cộng Đồng Mạng
  • Vảy Tê Tê – Cách Dùng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Xuyên Sơn Giáp

    --- Bài mới hơn ---

  • Ve Sầu, Món Ăn Độc Đáo Mùa Hè
  • 4 Món Ăn Từ Vẹm Xanh Cực Tốt Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm
  • 08 Món Ngon Từ Vẹm Xanh New Zealand
  • Khô Nhái Vũ Nữ Chân Dài
  • Mù Tạt Làm Từ Gì? Cách Pha Mù Tạt Ngon Đúng Vị
  • Tên khoa học

    Manis pentadactyla L. Họ Tê tê (Manidae).

    Mô tả

    Thú có thân dài 50 – 65cm, kể cả đuôi, nặng 5 – 7kg, có khi hơn. Đầu thuôn nhỏ, mõm nhọn, lưỡi rất dài, cổ to, lưng vồng lên, bụng phẳng, đuôi thuôn nhọn. Bốn chân to và ngắn, có vuốt dài và cong. Toàn thân, đuôi và chân phủ những vảy sừng xếp thành hàng như ngói lợp, màu nâu xám. vảy sừng to nhỏ không đều, hình tam giác, dày, mép mỏng.

    Phân bố, nơi sống

    Trên thế giới, tê tê phân bố ở châu Á bao gồm các nước Ấn Độ, Nêpan, Trung Quốc, một số nước Đông Nam Á.

    Ở Việt Nam, tê tê sống hoang ở nhiều nơi vùng rừng núi từ Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn qua các tỉnh miền Trung, sang Tây Nguyên rồi vào vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nơi ở của tê tê là các hang đất, hốc cây. Khi cần có thể leo cây hoặc lội nước. Kiếm mồi vào ban đêm. Ăn kiến, mối và một số côn trùng khác bằng cách thè lưỡi, huơ đi huơ lại giữa đám mồi cho côn trùng dính vào hoặc giương lớp vảy bẫy cho côn trùng chui vào, rồi khép lại.

    Tê tê thường cuộn tròn lại khi ngủ hoặc gặp nguy hiểm. Bản tính hiền lành, chậm chạp nhưng lại khỏe vô cùng, vì khi con vật đã chui vào hang, nó giương toàn bộ lớp vảy sừng cắm vào vách hang thì dù con người có tóm được đuôi nó cũng không thể kéo nó ra khỏi hang được.

    Tê tê đẻ 1 con vào tháng 1-3.

    Nhiều nơi đã bắt đầu thuần hóa và phát triển nuôi tê tê để xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế gia đình.

    Bộ phận dùng, thu hoạch, chế biến

    Vảy Tê tê.

    Bắt được tê tê, nếu còn sống thì đập chết, mổ bụng lột lấy da, còn nguyên vảy, phơi khô. Cũng có thể ngâm tê tê vào nước vôi trong hoặc luộc chín, rồi lấy vảy, phơi khô. Nên để riêng vảy ở đuôi tê tê, vì người ta cho rằng vảy này có tác dụng mạnh hơn.

    Chế biến Vảy Tê tê: Ngâm vảy trong nước vôi loãng khoảng 10 – 20 phút, lấy ra, phơi khô. Sao với cát cho phồng và vàng đều. Cũng có thể sao cát xong, lúc vảy còn nóng, đổ vào dung dịch giấm với tỷ lệ 500ml giấm cho 1kg vảy. Đảo đều cho vảy thấm đẫm rồi vớt ra, rửa bằng nước sạch, phơi khô.

    Có khi còn tẩm mỡ hoặc dầu ăn vào vảy mà rán.

    Phân biệt tính chất, đặc điểm:

    Vị thuốc này phần nhiều đều được bao chế qua giấm, sao tẩm xong có màu vàng kim hoặc màu trắng vàng. Đó là những miếng phẳng bẹt có hình cánh quạt, hình tam giác, hình miếng trám hoặc hình lá chắn, ở giữa dày, chung quanh mỏng hơn, lớn bé không đều nhau. Bề mặt màu be đen hoặc be vàng, có ánh quang, phía chiều rộng có hàng chục nếp vân dọc và vân ngang xếp thứ tự ngay ngắn; Phía hẹp trơn bóng. Mặt bên trong màu nhạt hơn, ở chính giữa có một đường hình vòng cung nổi gồ lên theo hướng hình thoi nằm ngang, dưới đó có mấy đường vân nhỏ chạy song song với đường hình thoi. Chất sừng, nửa trong suốt, rắn, dai mà có tính đàn hồi, không dễ bẻ gẫy. Loại nào các miếng vảy có màu đen nâu hoặc màu vàng nâu, không sót da hoặc thịt trong vảy là loại tốt.

    Tính vị và công hiệu:

    Vị thuốc này tính hơi hàn, vị mặn, lợi về kinh can, vị. Có công hiệu thông kinh, xuống sữa, tiêu sưng trừ mủ, thông phong, thông các mạch dây thần kinh. Dùng cho người phong hàn, tê thấp, u sưng, nhọt độc, tắc tia sữa v.v…

    Bảo quản:

    Để nơi khô ráo, thoáng gió.

    Công dụng và liều dùng

    Vảy Tê tê được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là Vảy Tê tê. Dược liệu có vị mặn, mùi hơi tanh, tính hơi lạnh, có tác dụng lợi sữa, tiêu viêm, giảm đau, giải độc, chữa tắc tia sữa. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 6g, dưới dạng bột.

    Dùng ngoài, Vảy Tê tê đốt tồn tính, tán nhỏ, rắc vết thương để cầm máu, thổi vào tai chữa viêm tai.

    Bài thuốc

    • Chữa ít sữa: Vảy Tê tê (15g), lõi thông thảo (10g), cắt nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
    • Chữa sốt rét: Vảy Tê tê (40g), hạt gấc (40g, đập vỡ vỏ, lấy nhân). Sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống hai lần, mỗi lần 12g với rượu vào lúc đói. (Nam dược thần hiệu).
    • Chữa rắn cắn: Vảy Tê tê (5g), hà thủ ô đỏ (10g), bối mẫu (10g), bạch đậu (6g), quế chi (10g), hùng hoàng (5g), bạch chỉ (6g), bán hạ chế (6g), ngũ linh chi (5g). Tất cả ngâm với 1 lít nước cất và nửa lít cồn 90°.

    Khi bị rắn cắn, uống 5 – 10ml mỗi ngày. Dùng vài ngày.

    Ghi chú: Trong thiên nhiên, tê tê bị săn bắt nhiều nên số lượng đã giảm và nó đã được ghi vào Sách Đỏ quốc gia để bảo vệ.

    Những cấm kỵ khi dùng thuốc:

    Vị thuốc này có nhược điểm là hao khí thương huyết, người bị hư nhược nên thận trọng khi dùng hoặc kiêng dùng, người ung thư đã lở loét khi dùng cần thận trọng, loét lâu không thu miệng kiêng không dùng.

    Các bài thuốc bổ dưỡng thường dùng:

    Xuyên sơn giáp đồn trư đề (Vảy Tê tê hầm chân giò)

    Vảy Tê tê 30g

    Vương bất lưu hành 15g

    Chân giò 1 đôi

    Hai vị thuốc trên rửa sạch, đựng trong túi vải mỏng, hầm chung với chân giò cho tới khi chân giò chín nhừ. Trước khi ăn pha chế thêm gừng, hành, muối ăn. Uống thang, ăn thịt.

    Dùng cho phụ nữ sau khi đẻ bị thiếu sữa và tắc sữa.

    Thâu kinh giải luyên phương (Bài thuốc thông kinh mạch, chống co gân)

    Vảy Tê tê 9g – Tô mộc 9g

    Đương qui 9g – Xuyên khung 5g

    Thiên ma 9g

    Sắc 2 nước, trộn lẫn, uống ngày 1 thang chia 2 lần.

    Bai thuốc nay hoạt huyết, hoà tan sự tích tụ, thông kinh giảm đau.

    Dùng cho người bị phong han tê thâp cản trở kmh mạch, khí huyết ngưng trệ dẫn tới viêm đau khớp, co duỗi khó khăn v.v…

    Tiên phương hoạt mệnh ẩm (Bài thuốc tiên vì mạng sống)

    Vảy Tê tê 10g – Song hoa 10g

    Hoa phấn 10g – Bối mẫu 5g

    Bạch chỉ 10g

    Sắc 2 nước, trộn lẫn, uống ngày 1 thang chia 2 lần.

    Bài thuốc này có thể làm tiêu ung thư, chữa trĩ lậu, tẩy hết máu mủ, phục hồi những chỗ thịt thối rữa. Phàm những bệnh ung loét, nhọt bọc, ung vú, nhọt đầu đinh, phụ cốt âm thư, trĩ lậu tràng ung v.v… đều có thể sử dụng nó. Người mới bị, có thể tiêu sưng giảm đau, làm cho nó tự tiêu đi, nếu đã bị loét, có thể trừ mủ, hoá những chỗ rữa nát, làm cho nó sớm thu miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sự Thật Đằng Sau Câu Chuyện: Vảy Tê Tê Chữa Tắc Sữa
  • 【8/2021】Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Làm Sạch Vi Cá Mập Tươi Để Chế Biến Món Ngon【Xem 549,252】
  • 【8/2021】Cách Sơ Chế Vi Cá Mập An Toàn Thực Phẩm Và Hiệu Quả【Xem 418,671】
  • 【8/2021】Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Vi Cá Mập Sao Cho Đúng Và Sạch Sẽ【Xem 781,407】
  • “Bò Lát Chay Xào Sả Ớt” Món Chay Đơn Giản Dễ Làm.
  • Sự Thật Đằng Sau Câu Chuyện: Vảy Tê Tê Chữa Tắc Sữa

    --- Bài mới hơn ---

  • Vảy Tê Tê – Cách Dùng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Xuyên Sơn Giáp
  • Ve Sầu, Món Ăn Độc Đáo Mùa Hè
  • 4 Món Ăn Từ Vẹm Xanh Cực Tốt Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm
  • 08 Món Ngon Từ Vẹm Xanh New Zealand
  • Khô Nhái Vũ Nữ Chân Dài
  • Tìm kiếm từ khóa “vảy tê tê chữa tắc sữa” các mẹ không lạ lùng gì nếu đọc được những thông tin ca tụng vảy tê tê như “thần dược” chữa bệnh. Bên cạnh đó là những mức giá bán vảy tê tê “trên trời” nhưng vẫn có rất nhiều mẹ “đầu tư” vào. Vậy khoản “đầu tư” đó có xứng đáng không hay các mẹ đang tiếp tay cho việc giết hạn những con tê tê vô tội. 

    Vảy tê tê chữa tắc sữa được nhiều mẹ hưởng ứng trên mạng xã hội

    Bước chân vào một vài group trên facebook hoặc website cho mẹ và bé trên mạng. Mẹ sẽ tìm được những bài viết từ các mẹ hỏi về các vấn đề như :

    Chữa tắc tia sữa bằng vảy tê tê có đúng không?

    “ Dùng vảy tê tê có lợi sữa không các mom? ”

    “ Các chị em cho em hỏi, dùng vảy tê tê như thế nào để sữa về nhanh nhất. 

    Em bị mất sữa 2 hôm rồi ”.

    Tiếp theo đó là một loạt những câu trả lời, và tư vấn rất nhiệt tình cho các mẹ như:

    “Em ơi, chị dùng vảy tê tê rồi, sữa về phun ướt áo luôn…”

    Rồi cả những bí quyết về cách nấu cháo từ vảy tê tê chưa từng được công bố trước đó cũng được các mẹ lấy ra bàn rôm rả. Và một niềm tin không hề nhỏ được đặt vào loại “thần dược” này sẽ giúp các mẹ chữa tắc tia sữa, lợi sữa hơn. 

    Đúng như vậy theo một nghiên cứu gần đây nhất tại Việt Nam, có đến 20% người dân tin rằng vảy tê tê có tác dụng chữa bệnh, hơn 60% đang phân vân không rõ công dụng của loại vảy này. Và chỉ có 8% dân số tin rằng vảy tê tê không có tác dụng chữa bệnh tắc tia sữa như lời đồn. Vậy vảy tê tê chữa tắc tia sữa được hay không ?

    Giải đáp thắc mắc vảy tê tê chữa tắc sữa?

    Theo y học cổ truyền:

    Vảy tê tê có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau và lợi sữa

    Vảy tê tê (hay còn gọi là xuyên sơn giáp) có vị mặn, mùi hơi tanh, tính hơi lạnh, không độc có tác dụng giải độc tiêu viêm, giảm đau, lợi sữa. Vì thế tác dụng chính là vảy tê tê chữa tắc sữa, và chữa vài vết lở loét. Nhưng những công dụng trên cũng dựa từ những lời truyền miệng từ xưa để lại, còn trên thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định khả công dụng vảy tê tê khi điều trị những triệu chứng trên, đặc biệt là các bệnh nan y như lời đồn. 

    Bên cạnh đó, y học cổ truyền cũng nhận định để chữa tắc tia sữa có rất nhiều phương pháp khác hiệu quả hơn rất nhiều như bồ công anh, đinh lăng, bạch truật…. Ngoài ra thì vảy tê tê không được ghi nhận trị thêm bất cứ loại bệnh nào hay tốt cho bé. Vì vậy việc các mẹ bỏ tiền triệu ra để mua vảy tê tê là không cần thiết. 

    Theo y học hiện đại: 

    Vảy tê tê được cấu tạo từ chất keratin, một chất tương tư để cấu tạo lên móng tay, chân người hay sừng và lông của những động vật có vú. Cũng chính vì vậy mà trong y học hiện đại chưa bao giờ sử dụng vảy tê tê để điều trị bất cứ một căn bệnh nào. 

    Vảy tê tê được cấu tạo từ chất keratin, chất tương tự cấu tạo lên móng tay

    Hàng nghìn chú tê tê bị giết hại vô tội vì sự thiếu hiểu biết của các mẹ

    Công dụng chữa bệnh mập mờ nhưng hàng năm đang có hàng nghìn chú tê tê bị hại. Theo thống kê, Việt Nam là nước có lượng tiêu thụ tê tê cao hàng đầu trên thế giới, theo sau là Trung Quốc. 

    Tại Việt Nam có 2 loài tê tê sinh sống đó là tê tê vàng và tê tê Java. Trong khi tê tê là một loại không có nguy cơ xâm hại từ bất cứ con vật nào khác những hiện nay đang được cho vào sách đỏ bởi nguy cơ tuyệt chủng rất cao. 

    Vậy các mẹ sau khi bỏ ra 15 triệu/ cân vảy tê tê chỉ để chữa tắc tia sữa cùng với đó là gián tiếp giết hại rất nhiều chú tê tê thì mẹ cảm thấy như vậy có đáng không ?

    Your browser doesn’t support iframes

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【8/2021】Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Làm Sạch Vi Cá Mập Tươi Để Chế Biến Món Ngon【Xem 549,252】
  • 【8/2021】Cách Sơ Chế Vi Cá Mập An Toàn Thực Phẩm Và Hiệu Quả【Xem 418,671】
  • 【8/2021】Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Vi Cá Mập Sao Cho Đúng Và Sạch Sẽ【Xem 781,407】
  • “Bò Lát Chay Xào Sả Ớt” Món Chay Đơn Giản Dễ Làm.
  • Cách Làm Thịt Dê Không Bị Hôi Cực Kì Đơn Giản
  • Vảy Tê Tê Chữa Được Ung Thư, Tăng Cường Sinh Lý Nam Giới?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Vẹm Xanh Nướng Mỡ Hành Vẫn Giữ Được Độ Tươi Của Vẹm
  • Vẹm Xanh Hấp Sả, Chế Biến Như Thế Nào Cho Ngon?
  • Cách Chế Biến Vẹm Xanh New Zealand Từ Dễ Đến Cực Dễ
  • 3 Món Nấu Nhanh Với Vẹm Xanh
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Hạt Đác Chuẩn Nhất
  • Những con tê tê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do đồn thổi có tác dụng tăng cường bản lĩnh đàn ông.

    Tê tê hay còn gọi trút, xuyên sơn là loài động vật có vú thuộc Bộ tê tê (Pholidota). Tê tê sống ở những vùng rừng núi hoang dã của Việt Nam, miền Nam Trung Quốc (Phức Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Đài Loan), Miến Điện, Ấn Độ, châu Phi…

    Tê tê có móng vuốt lớn và dài cho phép chúng đào thành các hốc trong thân cây lớn hay đào hang dưới lòng đất để trú ngụ.

    Bộ phận dùng quan trọng nhất của tê tê là hệ thống vảy. Khoảng 20% trọng lượng của một con tê tê là khối lượng vảy. Khi mới sinh ra, vảy tê tê mềm nhưng theo thời gian sẽ cứng như sừng, hơi trong, khó bẻ gãy. Vảy tê tê mọc suốt cuộc đời giống như lông, có hình tam giác hay hình thuẫn (giống mảnh vỏ trai).

    Bác sĩ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông y và Châm cứu TP HCM cho biết: “Vảy tê tê phải qua chế biến mới thành vị thuốc xuyên sơn giáp, ít khi dùng sống. Quá trình chế biến không đơn giản, trước tiên phải nhúng tê tê vào trong nước sôi để lấy vảy ra, sau đó sao với cát ở một nhiệt độ nhất định để vảy phồng lên có màu mới hết độc chất”.

    Vảy tê tê có giá rất cao nhưng thực chất chỉ được cấu tạo bằng chất keratin như móng tay con người.

    Vảy tê tê có vị mặn – tính hàn – có độc; Quy kinh: Can – vị. Tác dụng: hoạt huyết – thông kinh – khử ứ – tiêu thủng – bài nùng. Chủ trị các bệnh tắt tia sữa, ít sữa, kinh bế, ung nhọt, loa lịch, phong tê thấp, sốt rét do đàm tích, bệnh lý ngoài da.

    Theo bác sĩ Hùng, cho tới nay tác dụng chữa bệnh thông thường của vảy tê tê theo Y học cổ truyền vẫn dựa vào những hướng dẫn trong các y văn cổ. Chưa có công trình khoa học nào xác định chính xác tính hiệu quả của những tác dụng này. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều người đồn thổi vảy tê tê có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường; tăng cường sinh lực, tăng cường ham muốn và sức mạnh tình dục cho nam giới; điều trị bệnh ung thư…

    Thực tế, theo y học hiện đại, vảy tê tê cấu tạo bằng chất keratin giống như móng tay con người hay móng vuốt, sừng và lông các động vật có vú khác. Y học hiện đại chưa bao giờ sử dụng vảy tê tê để điều trị bất cứ một chứng bệnh nào.

    Những tác dụng đồn thổi

    Ăn bào thai tê tê tăng cường sinh lý nam hay chữa tắc tia sữa chỉ là đồn thổi.

    Cùng chung quan điểm trên, chúng tôi Nguyễn Thị Bay – Nguyên Trưởng khoa y học cổ truyền (Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM) cho biết: “Vảy tê tê là dược liệu làm thuốc đông y, có tồn tại trong các sách từ xa xưa nhưng chỉ thuần túy đứng trên kinh nghiệm, chưa có một nghiên cứu khoa học chứng minh vảy loài động vật này có tác dụng như đồn thổi.

    Trong trường đại học sinh viên y khoa không được học về việc dùng vảy tê tê làm thuốc. Do đó, những thầy thuốc được học chính quy bài bản cũng không sử dụng vảy tê tê chữa bệnh mà thay bằng các bài thuốc – vị thuốc khác”.

    “Đông y ghi nhận vảy tê tê tính hàn, vị mặn có tác dụng dược lý điều trị mụn nhọt chưa vỡ mủ nhưng đây là ung nhọt ngoài da do viêm da khác hoàn toàn với ung thư như nhiều người lầm tưởng”, PGS Bay nói.

    Hơn nữa, vảy tê tê còn được đồn thổi như thuốc quý nên giá bán lên tới hàng chục triệu/kg, nhiều người mua muốn chứng tỏ vị trí xã hội hay năng lực tài chính nên mua tặng lẫn nhau. Do đó nguy cơ tuyệt chủng loài vật này vô cùng cao.

    Các bài thuốc kinh nghiệm:

    – Trị tắt tia sữa:

    Vảy tê tê 8g + lõi thông thảo 6g

    Vảy tê tê 12g + thiên hoa phấn 12g

    Vảy tê tê 10g + vương bất lưu hành 10g

    Xuyên sơn giáp 10g + Bạch chỉ 5g + tạo giác thích 8g + hoàng kỳ 6g + đương duy 6g

    Các vị thuốc thay thế:

    – Trị tắt tia sữa:

    Cây lức (Cúc tần, Từ bi) 16 – 20g

    Bồ công anh (20 – 30g) uống trong, và giã nát đắp ngoài

    Lức 16g + Thông thảo 12g + Ngải cứu 12g

    Bồ công anh 16g + Kim ngân hoa 12g + Thương nhĩ tử 16g

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vảy Trút (Tê Tê) Chữa Mề Đay Có Tốt Không? Dùng Như Thế Nào?
  • Sử Dụng Váng Đậu Làm Các Món Chay Ngon
  • Cách Làm Váng Đậu Ăn Lẩu Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Tiết Canh Vịt Trời Tại Nhà Thơm Ngon Hết Sảy
  • Cách Làm Tiết Canh Vịt Trời, Giữ Được Giá Trị Dinh Dưỡng,tốt Cho Sức Khỏe
  • Vảy Trút (Tê Tê) Chữa Mề Đay Có Tốt Không? Dùng Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Vảy Tê Tê Chữa Được Ung Thư, Tăng Cường Sinh Lý Nam Giới?
  • Cách Làm Vẹm Xanh Nướng Mỡ Hành Vẫn Giữ Được Độ Tươi Của Vẹm
  • Vẹm Xanh Hấp Sả, Chế Biến Như Thế Nào Cho Ngon?
  • Cách Chế Biến Vẹm Xanh New Zealand Từ Dễ Đến Cực Dễ
  • 3 Món Nấu Nhanh Với Vẹm Xanh
  • Trút hay còn gọi là tê tê là một loài động vật hoang dã, có nhiều công dụng trong y học nên hiện nay bị săn bắn rất nhiều.

    Vảy là bộ phận quý hiếm nhất của trút, có vị mặn, mùi hơi tanh, tính hơi lạnh và không độc. Tác dụng y học: Thông kinh hoạt lại, lợi sữa, kháng độc, tiêu viêm, giảm đau,…Vì vậy, dân gian thường sử dụng vảy trút thông tắc tia sữa, trị ung nhọt, lở loét,…

    Vảy trút chữa mề đay có tốt không? – Đối với công dụng điều trị mề đay, hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể cho rằng trị hết mề đay bằng vảy trút. Tuy nhiên trong dân gian nhiều người vẫn sử dụng vảy trút để điều trị tình trạng nổi mề đay. Hiệu quả của bài thuốc phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng, mức độ và cơ địa mỗi người.

    Nhiều người quan niệm rằng vảy trút có công dụng chữa bách bệnh. Từ đó dẫn đến tình trạng săn bắt tê tê lấy vảy khiến loài động vật này đang ngày càng trở nên khan hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, mọi người cần tìm kiểu kỹ và cân nhắc trước khi sử dụng.

    Hướng dẫn cách dùng vảy trút chữa mề đay đúng

    Cấu tạo của vảy trút chủ yếu là chất keratin giống móng vuốt, sừng, lông của động vật có vú. Chính vì được cấu tạo như vậy nên vảy rất cứng và khó bẻ gãy. Muốn tách vảy trút, người ta thường ngâm vào nước vôi cho da thịt mềm rồi rút vảy hoặc lột da phơi khô rồi mới tách.

    Cách sơ chế vảy trút

    Trước khi sử dụng để bào chế thuốc, vảy trút cần được sơ chế, làm chín. Một số cách sơ chế vảy trút được dân gian sử dụng:

    • Sơ chế theo cách của người Trung Quốc: Vảy trút tẩm mỡ, giấm rồi đem đốt, hoặc sao cùng bột hến cho phồng, vàng đều. Sau đó giã nhỏ hoặc tán thành bột để làm thuốc.
    • Sơ chế theo cách của Việt Nam: Chuẩn bị vảy trút, nước vôi loãng, cát sạch và giấm ăn. Ngâm vảy trút trong nước vôi loãng 1 ngày, vớt ra rửa sạch rồi phơi khô hoặc sấy khô. Lấy vảy trút đã phơi khô rang cùng cát cho phồng và vàng đều. Cất trong lọ thủy tinh để dùng dần. Khi sử dụng thì tẩm giấm đốt cháy rồi tán thành bột.

    Cách sử dụng vảy trút chữa mề đay

    Một số bài thuốc trị mề đay bằng vảy trút được lưu truyền trong dân gian:

    Bài thuốc 1:

    Cách sử dụng bài thuốc:

    • Nguyên liệu: Chuẩn bị Bạch chỉ 5g, hoàng kỳ 6g, xuyên sơn giáp 10g, đương quy 6g và gai bồ kết 8g.
    • Cách dùng: Đem tất cả các vị thuốc sắc cùng 600ml nước. Cô đặc còn lại 200ml thì chia đều uống 3 lần và dùng hết trong ngày.

    Bài thuốc 2:

    Cách sử dụng bài thuốc:

    • Nguyên liệu: Chuẩn bị Bồ công anh 16g, xuyên sơn giáp 1,5g, sài đất 12g, liên kiều 12g, thổ phục linh 16g, đinh lăng 16g, kim ngân hoa 10g, bạch chỉ nam 16g, rễ bưởi bung 16g và trúc diệp 14g.
    • Cách dùng: Đem các vị thuốc sắc với 600ml nước. Sắc còn 200ml chia thành 3 lần và sử dụng hết trong ngày.

    Thường xuyên sử dụng các bài thuốc từ vảy trút này, tình trạng mẩn ngứa, mề đay sẽ suy giảm.

    Lưu ý khi điều trị vảy tê tê chữa mề đay

    Khi sử dụng vảy trút chữa mẩn ngứa, mề đay, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

    • Tùy vào cơ địa của mỗi người bệnh mà bài thuốc từ vảy trút có công dụng nhanh hay chậm, có trị dứt điểm tình trạng bệnh hay không.
    • Sử dụng vảy trút sai cách dễ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm, vì vậy trước khi sử dụng cần nghiên cứu kỹ lưỡng.
    • Hiện nay do dân gian thổi phồng công dụng của vảy trút nên đây là vị thuốc được săn lùng rất nhiều. Từ đó gây ra tình trạng khan hiếm và dễ bị làm giả hoặc sử dụng vảy kém chất lượng. Người bệnh cần tìm mua sản phẩm đúng nguồn gốc, đảm bảo chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
    • Vảy trút có nhược điểm là khiến hao khí thương huyết. Vì vậy những trường hợp hư nhược, mệt mỏi, có vết thương lở loét trong và ngoài cơ thể thì không được sử dụng.
    • Khi sử dụng vảy trút trị mề đay, cơ thể xuất hiện bất cứ vấn đề gì khác thường cần gặp ngay bác sĩ da liễu.

    Hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào có thể khẳng định vảy trút chữa mề đay khỏi hoàn toàn. Không những vậy, chi phí mua vảy trút không hề rẻ. Đây còn là loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở nước ta. Vì vậy, thay vì dùng vảy trút, khi bị mề đay, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sử Dụng Váng Đậu Làm Các Món Chay Ngon
  • Cách Làm Váng Đậu Ăn Lẩu Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Tiết Canh Vịt Trời Tại Nhà Thơm Ngon Hết Sảy
  • Cách Làm Tiết Canh Vịt Trời, Giữ Được Giá Trị Dinh Dưỡng,tốt Cho Sức Khỏe
  • Công Thức Chế Biến 6 Món Ăn Vịt Trời Độc Đáo
  • Thơm Ngậy Món Xôi Trám Đen Tê Tê Đầu Lưỡi Mùa Trám Rụng Ở Xứ Lạng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vị Với Ba Màu Rực Rỡ Dành Cho Bữa Tiệc Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Hương Vị Thanh Long Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon Cực Dễ
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Cho Buổi Sáng Nhiều Bận Rộn
  • Clip người Nùng xứ Lạng làm món xôi trám đen (khẩu nua mắc bây).

    Trám là một loại quả đặc sản tự nhiên của núi rừng xứ Lạng, có công dụng giải khát, thanh giọng, giải độc, giải say rượu…Quả trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Trám trắng thường dùng làm mứt, ô mai. Trám đen dùng làm món kho, sốt với cá… nhưng đặc biệt dùng làm món xôi trám đem đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng.

    Trám là loại cây thân gỗ, có chiều cao đến hàng chục mét tùy cây nên rất khó khăn trong việc thu hái.

    Người dân vùng xứ Lạng đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám cho hương vị thơm ngon Xôi trám – “Khẩu nua mác bây” là một món ăn ngon của người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn. Vào đầu mùa trám khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch, người dân lên rừng hái quả để làm thức ăn. Cách làm món này đơn giản lại thơm ngon, bổ. Khách có thể mua tại các phiên chợ vùng cao mua vài cân làm quà, để nhớ mãi hương vị đậm đà của trám, một trong những đặc sản Lạng Sơn.

    Trám đen được dùng để làm xôi.

    Trám sau khi ỏm chín sẽ được bóc sạch vỏ.

    Trám nấu xôi chọn quả chín mọng, không bị sâu, hái về ngâm (ỏm trám) vào nước ấm khoảng 25- 30oC một lúc cho mềm (nếu nước nóng hơn trám sẽ không mềm mà cứng lại, không ăn được hoặc ăn rất sượng). Trám ỏm rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có màu hồng tím là được.

    Xôi được đồ bằng chõ đun trên bếp củi cháy đều khoảng 2h.

    Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất bổ, béo ngậy có vị bùi thơm của trám, rất đặc trưng, lạ miệng cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen hơi tê tê nơi đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức.

    Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi thu hái về xử lý quả trám bằng nước ấm, bóc lấy phần thịt đem sấy khô đựng vào lọ ăn dần. Trám hiện nay mới bắt đầu vào vụ bán với giá 60.000/kg. Quả trám sẽ được tách lấy phần thịt, hạt trám có thể mang bán với giá 50.000/kg.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Từ Quả Trám Đen : Xôi Trám & Trám Nhồi Thịt
  • Bí Quyết Làm Món Xôi Trám Đen Vừa Dẻo Vừa Thơm, Cách Làm Xôi Trám
  • Cách Nấu Xôi Tím Bột Lá Cẩm Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Xôi Tím Chuẩn Vị Lai Châu Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Cải Bó Xôi Thịt Bằm Đơn Giản Nhưng Ngon Cơm
  • Cách Làm Sashimi Cá Hồi Ngon Tê Tái Cả Người

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sashimi Cá Hồi Nhật Bản Ngon Đúng Chuẩn
  • Hướng Dẫn Cách Làm 3 Kiểu Sushi Cá Hồi Phổ Biến Hiện Nay
  • Không Thể Bỏ Qua Cách Chế Biến Gỏi Cá Hồi Tươi Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Chọn Cá Hồi Tươi Ngon Và Cách Chế Biến Cá Hồi
  • Cách Làm Món Trứng Tráng Cá Hồi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Do đó, món sashimi luôn phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ tinh tế qua cách trình bày món ăn.

    Cá là nguyên liệu chính phải đạt được độ tươi ngon khi bạn chuẩn bị làm món sashimi này. Cá là loại thực phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và bổ dưỡng cho cơ thể. Người Nhật ăn rất nhiều cá và món sashimi là thực đơn không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Cá hồi: 4 lát
    • Cá ngừ: 4 lát
    • Củ cải sợi Nhật Bản: 50gr
    • Tía tô
    • Gia vị: nước tương, mù tạt Nhật
    • 1 con dao sắc

    Cách làm sashimi cá hồi:

    • Để nguyên miếng cá (còn giữ phần da), đặt lên thớt, để phần da xuống bên dưới mặt thớt, phần thịt hướng lên trên.
    • Dùng dao sắc cắt cá thành từng miếng có độ dày 0.5 cm, không cắt rời hẳn mà vẫn giữ lớp da lại.
    • Sau đó dùng dao cắt từ giữa sang 2 bên, lọc bỏ lớp da cá, rồi xếp từng miếng cá ra đĩa.
    • Bày các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ra đĩa, cùng với 2 loại gia vị trên, sau đó chúng ta trang trí với tía tô và củ cải trắng.

    Cá hồi là một loại cá bổ sung rất nhiều axit béo omega 3 thiết yếu mang lại sức khỏe cho tim, da, tóc và quan trọng là bộ não của chúng ta. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể con người. Cá hồi chứa rất nhiều protein và đạm, bạn có thể ăn nhiều sẽ không gây hại mà nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch. Ngoài ra, trong cá hồi còn có chứa nhiều vitamin A, D, phôtpho, magie, kẽm và iot, canxi giúp xương và răng chắc khỏe tự nhiên. Những người có nguy cơ đột quỵ hay mắc chứng bệnh về tim nên ăn cá hồi thường xuyên.

    Chủ đề: Hướng dẫn cách làm sashimi cá hồi ngon nhất, cách làm sashimi cá hồi đơn giản tại nhà, công thức chế biến sashimi cá hồi đúng cách, cách làm sashimi nhật bản

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Nấu Cá Hồi Sốt Cam Cho Bé Ăn Ngon
  • Cách Làm Cá Hồi Sốt Cam Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm Cá Hồi Sốt Cam Hấp Dẫn, Lạ Miệng
  • Cá Hồi Sốt Sẽ Ngon Hơn Nếu Bạn Biết 8 Cách Chế Biến Cực Đỉnh Này
  • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chế Biến Cá Hồi
  • Cách Làm Cá Đuối Nướng Mỡ Hành Ngon Tê Tái

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Món Cá Đuối Nướng Nghệ Và Nướng Muối Ớt Thơm Ngon ($2112) · Snippets
  • Cách Làm Món Cá Trứng Nướng Muối Ớt
  • Cách Làm Cá Trứng Nướng Muối Ớt Vị Ngon Tuyệt
  • 【1/2021】Cá Trứng Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Béo Ngậy【Xem 217,305】
  • Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ Chuẩn Vị Sapa, Bạn Đã Thử Chưa?
  • Các món ăn chế biến từ cá đuối được rất được nhiều người yêu thích bởi độ ngon hấp dẫn, và giàu giá trị dinh dưỡng của nó .Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá đuối nướng mỡ hành thơm ngon tê tái, thử một lần nhớ một đời.

    Món cá đuối nướng mỡ hành là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng mà khách du lịch một khi đã thử phải nhớ mãi vì độ thơm ngon quyến rũ đặc biệt của món ăn này. Nếu chưa có dịp đến Đà Nẵng để thử bạn cũng có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà. Cùng xăn tay lên và lăn vào bếp nào!

    Nguyên liệu

    Cách làm cá đuối nướng mỡ hành

    Bước 1: Sơ chế cá đuối

    Đầu tiên bạn dùng dao nhọn rạch dọc theo xương sống của cá đuối sẽ lộ ra đoạn máu bầm và một lớp màng màu đen. Bạn dùng dao hoặc tay để lột chúng ra để cá đuối không bị khai nhé.

    Tiếp đó cho nước sôi tráng sơ da của cá, dùng dao cạo đi phần nhớt từ đầu tới đuôi. Bạn cạo chất nhầy đến đâu thì xát muối đến đó.

    Bước tiếp theo xát muối và rửa sạch phần bụng cá bằng nước sạch. Dùng dao kẻ thành các ô sọc lên thân cá để gia vị có thể thấm đều

    Cuối cùng sau khi sơ chế xong, ta ngâm cá trong rượu hoặc giấm ăn trong 5 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.

    Bạn có thể nhờ người bán làm cá nếu không tự tin sơ chế cá đuối.

    Lưu ý: Để chọn cá đuối ngon có mắt trong, da còn nhớt, viền hai bên quăn cứng.

    Bước 2: Ướp cá đuối

    Băm nhuyễn hành tỏi gừng ướp cùng gia vị hạt nêm, muối, đường theo lượng vừa ăn. Sau đó ướp đều lên cá, phần sọc cho thấm gia vị.

    Lưu ý: Chỉ nên cho ít đường, vì đường rất dễ làm cá bị cháy khét.

    Ướp cá đuối Bước 3: Nướng cá

    Bạn có thể xếp lá gừng lên vỉ nướng và quét lên một ít dầu (hoặc sa tế) lên thân cá để không bị khét. Sau đó cho cá đuối lên, kẹp lại và nướng chín cá đuối trên bếp than trong khoảng 25 phút. Hoặc nướng trực tiếp đến khi chín vàng.

    Lưu ý: Lật trở cá thường xuyên để cá không bị cháy khét.

    Thành phẩm

    Khi cá chín vàng có mùi thơm kích thích vị giác, ta rắc lớp mỡ hành cũng như đậu phộng nguyên hạt hoặc giã nhuyễn lên bề mặt và thưởng thức.

    Cá đuối nướng mỡ hành có thể ăn kèm với rau sống, bún, hoặc ăn cùng bánh tráng cuốn. Chấm sốt muối chanh, nước mắm pha, mắm nêm là ngon nhất.

    Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa XANH:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Cách Làm Món Cá Chim Nướng Muối Ớt Ngon Tuyệt【Xem 295,416】
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Mỡ Hành Chỉ Cần Ngửi Đã Muốn Ăn
  • Cách Làm Cá Lóc Nướng Mỡ Hành Ngon Hết Sảy
  • Bật Mí Cách Làm Cá Lóc Nướng Mỡ Hành Như Ngoài Tiệm
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Cực Ngon Tại Nhà Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • 3 Cách Làm Nước Mắm Chấm Xoài Ngon Tê Lưỡi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Mắm Ngon Đến Từng Giọt Cuối Cùng
  • Cách Làm Nước Mắm Mặn Ngọt Đủ Vị, Đặc Sệt Cực Ngon, Để Được Lâu
  • Cách Làm Món Nui Nấu Sườn Heo Ngon Tuyệt Cho Bữa Sáng
  • Học Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Nhất Mà Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Lẩu Thơm Ngon, Đậm Đà
  • 1/ Nước mắm đường Nguyên liệu:

    Chỉ cần có 3 nguyên liệu thôi, là bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh rồi.

    Cách làm nước mắm đường

    – Cách 1: Để thực hiện cách làm nước mắm đường ngon bạn cần đun nước mắm để pha chế

    Khi đường đã tan hết thì vặn nhỏ lửa rồi nếm cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt một tí thì cho vào tiếp 1 muống canh đường còn lại. Còn nếu nước mắm đã đạt được độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.

    Bước 2: Đến khi nước mắm đã nguội sẽ hơi sệt lại, bạn đổ ra chén rồi cắt 1 – 2 trái ớt vào tùy khẩu vị ăn cay của bạn. Bạn cũng có thể thêm vào một tí tiêu xay nhuyễn cho nước mắm thêm mùi thơm, thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Vậy là đã hoàn thành nước mắm đường chấm xoài rồi, cùng thử độ hấp dẫn của nó thôi.

    Cách 1 thì bạn phải đun nước mắm cùng với đường, vậy thì tham khảo xem cách 2 này có đơn giản hơn chút nào không.

    – Cách 2: Dùng nước mắm có sẵn để pha nước chấm xoài xanh

    Bước 1: Khác với cách làm trên, cách này bạn không cần nấu nước mắm. Bạn chỉ cần cho đường vào chén nước mắm có sẵn rồi khuấy đều cho đường tan.

    Cách làm nước mắm chấm xoài ngon này thì để đường tan hết sẽ cần thời gian lâu hơn cách 1 vì thế nếu ăn ngay thì nước mắm nhỉ và phêm sẽ chưa đủ sệt và chưa đạt hương vị hòa quyện giữa đường với nước mắm một cách trọn vẹn như cách 1.

    • 2 muỗng canh nước mắm (Gợi ý nên chọn nước mắm Nha Trang)
    • 1/3 chén tép hay tôm khô (mua loại nhỏ)
    • 70gr đường thốt nốt hoặc đường nâu
    • 1 muỗng cà phê mắm ruốc
    • 3 trái ớt
    • 1 củ hành tím
    • 50ml nước
    • 2 trái xoài xanh giòn (chọn loại không quá chua)

    Cách làm

    Bước 1: Ớt thái khoanh. Hành tím thái mỏng. Xoài gọt vỏ, cắt miếng.

    Bước 3: Tiếp theo cho ớt và hành vào nấu vài phút là tắt bếp.

    Bước 4: Cho sốt mắm ruốc ra chén, xoài cắt miếng để 1 bên là cùng thưởng thức thôi.

    • Xoài xanh: 2 quả
    • Me: 3 quả
    • Tép khô: 50g
    • Hành khô
    • Tỏi
    • Ớt trái
    • Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn
    • Chảo, tô, ray lọc, máy xay, thớt

    Cách làm

    Bước 1: Me cạo sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi cho me chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt me chua.

    Bước 2: Bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, thái lát. Ớt bỏ bớt hạt, thái lát. Lượng ớt tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít. Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay xay nhỏ.

    Bước 3: Tép khô rửa sạch, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo, cho tép vào rang vàng.

    Bước 6: Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho tép khô và hành tỏi ớt vào đảo đều.

    Xoài gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi nước sốt nguội cho ra chén chấm, có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

    Nếu bạn là người thích ăn vặt, đặc biệt là ăn các loại quả chua thì đừng bỏ qua những cách làm nước mắm chấm xoài ngon này. Vị chua cay mặn ngọt hài hòa thêm vào đó là hương thơm của hành tỏi, tép khô cùng hòa quyện khiến cho loại sốt này đang “làm mưa làm gió” trong những diễn đàn ẩm thực của chị em.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Mắm Kẹo Chua Ngọt Giúp Nhiều Món Ăn Thêm Ngon
  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Chua Giòn Đậm Hương Vị Ngày Tết
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Xèo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Nước Mắm Ngon Ăn Cùng Bánh Xèo
  • Tỷ Lệ Pha Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Ngon Nhất Hiện Nay
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100