Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Trứng Ếch / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Trứng Ếch Có Ăn Được Không? Các Món Ngon Chế Biến Từ Trứng Ếch / 2023

Ếch từ lâu đã trở thành một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với người Việt. Tuy nhiên, trứng ếch có ăn được không lại là một câu hỏi lớn. Cùng JAMJA’s BLOG khám phá xem sao.

Xem nhanh

Đôi nét về thịt ếch và trứng ếch

Không biết từ khi nào, thịt ếch đã dần trở thành một loại thực phẩm được ưa thích tại một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Có lẽ từ thời xa xưa, việc mò cua bắt ốc, tìm kiếm ếch nhái đã là một nét rất riêng trong văn hóa người Việt. Cho đến tận ngày nay, thịt ếch vẫn được ưa thích và xuất hiện một cách thường xuyên tại các buổi tiệc, bữa cơm hàng ngày.

Thịt ếch có màu trắng, sở hữu ưu điểm hiếm có đó là rất nạc và có độ dai, đặc biệt ở phần đùi do đặc tính trong cách di chuyển của ếch đó là nhảy. Nhiều người nhận xét thịt ếch ngon và có vị giống như thịt gà, thế nhưng lại ngọt, đậm vị và thơm hơn. Không chỉ ngon, thịt ếch còn mang trong mình hàng loại các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như protein, chất béo, canxi, sắt, một số loại vitamin A, B, D, E,…

Với những nét đặc biệt như vậy, thịt ếch còn là một bài thuốc thiên nhiên cực tốt trong Đông Y khi nó mang tới một số công dụng nổi bật như cường tráng, an thai, lợi tiểu,… Tuy nhiên, cũng sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới hạn chế của thịt ếch. Do thường xuyên sống dưới đầm lầy cũng như ruộng mương, thế nên trong cơ thể ếch chứa rất nhiều các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người nếu không được vệ sinh thật sự cẩn thận và kĩ lưỡng. Cũng bởi lí do này, tuy thịt ếch rất tốt và bổ dưỡng thế nhưng vẫn có rất nhiều người Việt phải kiêng dè và có sự hạn chế nhất định với thịt ếch.

Trứng ếch có ăn được không?

Thịt ếch bổ dưỡng là vậy mà vẫn bị hạn chế cho vấn đề về vệ sinh, thế nên việc đặt dấu hỏi cho một số bộ phận khác như da, nội tạng hay đặc biệt là trứng ếch là một điều khá dễ hiểu. Đối với trứng ếch, hiện nay vẫn chưa có nhiều tài liệu cũng như thông tin chính xác và cụ thể về công dụng cũng như tác hại của nó. Thế nhưng theo như kinh nghiệm dân gian, trứng ếch là loại thực phẩm chứa khá nhiều protein và chất béo cũng giống như các loại trứng thông thường. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh trứng ếch phải thực sự được đề cao và chú trọng khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn lăn tăn và lo lắng về việc trứng ếch có ăn được không hay nếu ăn thì có gây ra hậu quả gì không thì bạn cũng nên bỏ chúng đi. Đơn giản là bởi việc thưởng thức một món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tinh thần. Nếu việc ăn chúng làm bạn cảm thấy căng thẳng và sợ hãi, vậy thì hãy gạt bỏ yếu tố đó đi và yên tâm thưởng thức thịt ếch một cách thoải mái nhất.

Ngược lại, nếu bạn đã sẵn sàng tâm lí cho món ăn thì trứng ếch cũng có một số cách chế biến rất độc đáo như trứng ếch hấp cách thủy, trứng ếch hầm tổ yến dừa non,… Tất cả đều rất ngon và hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị và độc đáo.

Một số cách chế biến trứng ếch

Cách 1: Trứng ếch hấp cách thủy

Nguyên liệu chuẩn bị

Trứng ếch: Nguyên liệu này tương đối khó tìm và bạn phải thật sự tinh ý để tránh mua nhầm trứng cóc nha.

Hành lá: Chú ý tránh mua phải hành đã héo, bị úa vàng.

Miến: Bạn mua loại miến sợ mảnh, trong.

Nấm mèo: Bạn mua nấm mèo ở các cửa hàng đồ khô, chú ý chọn nấm to, không bị mốc.

Nước mắm: Mua loại nước mắm cốt có độ đạm cao để món ăn được thơm hơn.

Mì chính

Đường kính

Hạt tiêu

Sơ chếnguyên liệu

Đối với trứng ếch, bạn nhẹ nhàng rất phần mật ra và không làm trứng bị nát, sau đó rửa thật sạch với nước, nếu cẩn thận hơn có thể rửa với nước muối trước rồi rửa lại bằng nước sạch. Để ráo.

Cắt bỏ rễ hành lá, rửa sạch với nước rồi cắt khúc.

Ngâm miến trong nước sạch khoảng 10 phút cho tới khi miến mềm rồi vớt ra, dùng kéo cắt ngắn khoảng 5 cm.

Cho nấm mèo vào một bát nước ấm, đợi tới khi nấm nở ra thì cắt thành sợi.

Chế biến trứng ếch hấp cách thủy

Cho trứng ếch vào đĩa rồi lần lượt cho vào trứng 2 thìa mắm, 1 thìa mì chính, nửa thìa đường và 1 thìa hạt tiêu. Dùng đũa trộn thật đều,

Rắc hành lá, miến và nấm mèo đã cắt nhỏ lên đĩa.

Đặt một nồi nước lên bếp, cho lưới hấp lên miệng nồi rồi đặt đĩa lên hoặc sử dụng một chiếc bát đặt ở giữa nồi, đặt đĩa trứng lên trên sao cho nước không trào lên đĩa dù khi sôi. Đậy nắp nồi lại rồi vặn lửa to tới khi nước trong nồi sôi.

Tính từ lúc nước sôi, để trứng khoảng 10 đến 15 phút là bạn có thể tắt bếp.

Từ từ nhấc đĩa trứng ra, ăn ngay khi còn nóng với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.

Cách 2: Trứng ếch hầm tổ yến dừa non

Nguyên liệu chuẩn bị

Yến tinh chế: Có giá thành khá đắt, tuy nhiên yến lại rất bổ dưỡng và khá phổ biến.

Trứng ếch

Dừa non nguyên trái

Táo khô

Đường phèn

Gừng

Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị một bát nước, ngâm yến trong khoảng nửa tiếng đến một tiếng cho tới khi yến mềm thì vớt ra. Rửa lại thật sạch với nước.

Làm tương tự với trứng ếch, ngâm cho trứng ếch nở ra thì nhẹ nhàng gỡ phần màng và mật của trứng ra, chần qua bằng nước sôi để loại bỏ vi khuẩn rồi vớt ra, để ráo.

Lột sạch vỏ dừa chỉ để lại phần sọ dừa. Cắt bỏ phần đầu quả dừa. Nước dừa đổ ra bát hoặc cốc riêng.

Chế biến món ăn

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi toàn bộ phần nước dừa, đường phèn và một chút nước. Bật bếp cho hỗn hợp sôi. Lưu ý là khuấy thật đều tay trong quá trình đun cho đường tan đều.

Tắt bếp rồi chút hỗn hợp này vào phần sọ dừa. Lần lượt cho tiếp yến, trứng ếch, táo khô cùng vài lát gừng vào. Đậy nắp dừa lại.

Dán nắp lại rồi cho vào nồi hấp khoảng 2 tiếng là món ăn đã sẵn sàng.

Thưởng thức ngay khi vừa hấp xong còn nóng hổi để món ăn được hấp dẫn nhất.

Vậy là JAMJA’s BLOG đã vừa cùng bạn giải quyết câu hỏi “trứng ếch có ăn được không” đồng thời giúp bạn biết thêm một số cách đặc biệt để chế biến loại thực phẩm này. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể tự tin hơn khi mua và chế biến trứng ếch dành tặng cho cả nhà đồng thời lưu ý hơn khi sơ chế trứng ếch, từ đó đảm bảo được sức khỏe cho người thân một cách tốt nhất. Bạn cũng hoàn toàn có thể sáng tạo thêm nhiều cách thức khác nhằm biến món ăn của bạn trở nên đặc biệt hơn nữa. Chúc các bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

comments

Chế Biến Trứng Cá Hồi / 2023

Trứng cá hồi (tiếng Anh là Salmon egg) được lấy ra từ cá hồi cái ngay trước khi chúng đẻ, tại thời điểm trứng phát triển tốt nhất. Sau khi lấy ra khỏi bụng cá, trứng sẽ được bảo quản cẩn thận.

Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau như:

Ướp muối

Bảo quản đông lạnh

Ăn tươi

Ép trứng

Trộn vào các loại pate

Làm khô

Trong món ăn này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là axit omega 3 tuyệt diệu. Loại axit béo này giúp hỗ trợ giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch. Đồng thời củng cố và phục hồi chức năng các mô tim mạch cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng trứng cá hồi còn hỗ trợ tăng cường thị lực, chống lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ.

Đây là nhóm thực phẩm cao cấp nhất trên thế giới, được các quốc gia phương Tây ưa chuộng. Chúng cũng là nguyên liệu truyền thống cho các món ăn của Nhật Bản và Hàn Quốc

Trứng cá hồi có những loại nào?

Chúng ta có thể tạm chia sản phẩm này thành hai loại dựa trên màu sắc của chúng: trứng cá hồi đỏ và trứng cá hồi đen. Trong đó, trứng cá hồi đỏ phổ biến hơn. Còn trứng cá hồi đen thuộc nhóm thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới và có giá bán rất cao.

Trứng cá hồi đen hay còn gọi là trứng cá hồi Nga là một món đặc sản lâu đời, quý hiếm. Trước đây, chúng chỉ được sử dụng trong các cung điện hoàng gia. Đối với người Nga, loại trứng này giống như tài nguyên quý giá của quốc gia mình, chỉ có những tầng lớp thượng lưu mới được thưởng thức mà thôi.

Trong trứng cá hảo hạng này có chứa nguồn dưỡng chất tuyệt vời như canxi, và photpho protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D…

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Ngoài cách phân chia theo màu sắc kể trên, trứng cá hồi cũng có thể phân chia dựa theo cách bảo quản đó là trứng tươi và trứng muối.

Trứng cá hồi tươi sẽ được dùng ăn ngay hoặc bảo quản đông lạnh, không tẩm ướp bất cứ gia vị nào cả.

Trứng cá hồi muối được nhà sản xuất tẩm ướp sẵn gia vị vừa giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm, vừa góp phần làm tăng hương vị của món ăn.

Cách làm sushi trứng cá hồi

Sushi có lẽ là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, hãy chế biến chúng theo các bước sau đây:

Nguyên liệu:

Gạo sushi: 300 gram

Trứng cá: 200 gram

Lá rong biển khô: 10 lá

Rượu trắng: 400 ml

Mirin: 100 ml

Nước tương của Nhật: 40 ml

Cách làm như sau:

Bước 1: Sơ chế

Cách chế biến trứng cá hồi trong món này có phần hơi cầu kỳ hơn một chút so với sushi làm từ thịt cá hồi.

Đầu tiên, bạn hãy hòa rượu trắng cùng mirin vào một chiếc nồi. Sau đó đun sôi hỗn hợp rồi để nguội. Khi hỗn hợp đã nguội, cho thêm một chút nước tương đậm đặc của Nhật vào tiếp tục đun sôi một lần nữa. Tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội.

Ăn Trứng Cá Hồi Cho Đúng Cách?

Tại các nước phương Tây, trứng cá hồi thường được ăn kèm với salad và bánh mì phết bơ. Hoặc kết hợp cùng trà xanh để món ăn đạt độ cân bằng dinh dưỡng hoàn hảo.

Còn ở các nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam cũng như các nước phương Đồng, trứng cá hồi thường được làm sushi, ăn kèm với cháo. Hoặc có thể ăn tươi và thưởng thức với sâm-panh theo phong cách quý tộc vương giả vô cùng độc đáo.

Những viên trứng cá tròn tròn, căng mọng, vị tanh nhẹ tan trong miệng chắc chắn sẽ mang tới cho thực khách trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có.

Cách Sơ Chế Và Chế Biến Trứng Cá Hồi / 2023

Cách sơ chế và chế biến trứng cá hồi 

Tại sao chúng ta phải biết cách sơ chế và chế biến món trứng cá hồi

      Trứng cá hồi là một trong những món ăn mà có hàm lượng dinh dưỡng phải nói là đáng kể nhất trong các dòng trứng. Cũng chính vì thế mà nó rất giá trị và quý giá được sử dụng trong các bữa ăn của những gia đình quý tộc và hoàng gia của những thập niên 19 ở Nga. Và ngày nay nó đã được xuất khẩu và phổ biển đi khắp các nước ở Châu Á, và Châu Âu. Hiện nay nó vẫn còn rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như là tốt cho sức khoẻ của trẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi và cho mọi đối tượng. 

Trứng cá hồi hiện nay đang ở trên thị trường Việt Nam chủ yếu là trứng cá hồi tươi đông lạnh. Cho nên khi sử dụng cần lưu ý những điểm sau: 

1.Bảo quản

Đối với trứng cá hồi tươi đông lạnh , nhiệt độ để bảo quản tốt nhất là dưới -18 độ C. Và khi bảo quản ở nhiệt độ này sẽ được 6 tháng.

Trứng cá hồi đã được làm sạch, loại bỏ các màng lưới bọc xung quanh trứng cá, lựa chọn những phần trứng đều tươi ngon và trọn trịa. Sau đó đưa qua hệ thống kiểm tra chất lượng để chọn lọc đúng tiêu chuẩn xuất khẩu và cho cấp đông, để đóng gói sản phẩm. Nên khi về đến Việt Nam, chúng ta chỉ cần bảo quản ngăn đông tủ lạnh và lấy ra sử dụng. Nếu mở hộp ăn thì nên sử dụng trong 3-4 ngày và bảo quản ở tủ lạnh ngăn mát. 

2. Cách rã đông 

Đối với trứng cá hồi đông lạnh sẽ rã đông bằng 3 phương pháp và thường áp dụng chung cho các loại hải sản đông lạnh đó là:

Rã đông qua đêm: Rã đông trong ngăn mát để qua đêm trong vòng 8-10 tiếng để trứng cá rã đông hoàn toàn. Đây là phương pháp tốt nhất và ưu tiên sử dụng vì những sản phẩm cấp đông. Sử dụng cách này sẽ làm nhiệt độ thay đổi từ từ và trứng cá sẽ không bị thay đổi chất lượng.

Rã đông tự nhiên: Sau khi lấy trứng cá hồi từ trong tủ lạnh ra sẽ bỏ ra ngoài để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng trong 4-5 tiếng. Sau đó là lấy ra sử dụng trực tiếp. 

Rã đông nhanh bằng cách ngâm nước: Khi ngâm lưu ý là ngâm trong nước lạnh và đậy kín hợp và ngâm trong 3-4 tiếng để trứng được rã đông hoàn toàn. 

***Lưu ý: Đối với các hải sản đông lạnh khác có thể rã đông bằng lò vi sóng. Tuy nhiên với trứng cá hồi không nên rã đông bằng cách này vì sẽ làm giảm đi chất lượng cũng như dinh dưỡng. Trứng cá hồi thông thường là sử dụng ăn sống trực tiếp thì mới giữ lại được hương vị, cũng như chất dinh dưỡng nếu như được chế biến và làm nóng lên sẽ làm cho món ăn giảm đi một phần chất lượng và hương vị. 

Cách chế biến trứng cá hồi 

Sau công đoạn bảo quản và rã đông là sẽ chế biến trứng cá hồi sẽ tuỳ theo văn hoá của từng quốc gia sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, đều có điểm chung là ăn sống và sử dụng trực tiếp không phải qua chế biến. 

Đối với văn hoá của các nước Phương Đông:

Thông thường trứng cá được sử dụng vào nấu các món ăn như: Sashimi, Sushi, spaghtti Nhật, ăn với cơm trắng,cháo,…

Sashimi trứng cá hồi: trứng cá hồi sẽ được ăn kèm với các món Còi sò điệp Nhật, cá hồi phi lê, cá ngừ phi Lê, bạch tuột Nhật, ăn kèm với các món rong biển, gừng hồng và chấm bồ tạt, nước tương của Nhật. Đây là món ăn phổ biến và khá nổi tiếng của Nhật mà khi vào các nhà hàng ở Nhật Bản bạn sẽ bắt gặp món ăn này. 

Sushi trứng cá hồi: Sẽ ăn kèm với các món sushi, cơm cuộn. Cách làm của món này bao gồm: lớp ngoài có rong biển khô, cuộn với cơm, trứng gà chiên cắt sợi, cà rốt cắt sợi, xúc xích, đậu ve,…sau đó cuộn tròn lại và cắt miếng vừa ăn. Cho thêm trứng cá hồi tươi vào và ăn sống. Đây là món ăn dễ làm mà các chị em có thể tuỳ theo sở thích mà sẽ biến tấu tuỳ theo nhu cầu của gia đình mình. 

Trứng cá hồi ăn với cơm trắng: đây là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, và được coi là món ăn rất sang chảnh. Chỉ cần một chén cơm trắng và cho ngập trứng cá hồi kèm nước tương vào khán và sử dụng. Có thể ăn kèm thêm các món trộn hoặc dưa chua.

Cháo trứng cá hồi: Được sử dụng chủ yếu cho các bé nhỏ. Khi nấu cháo nhuyễn cùng với các loại rau xanh hoặc cà rốt, bí đỏ, đậu xanh,…Và chúng ta sẽ đổi món liên tục cho bé, sau khi nấu cháo nhuyễn chúng ta sẽ hấp chín trứng cá hoặc xào chung với dầu dành cho bé. Và trộn vào cháo cho bé ăn. 

Đối với văn hoá của các nước Phương Tây

Thường sử dụng trứng cá hồi vào trang trí, ăn kèm bánh sandwich, bánh mì, ăn với bò bít tết, hoặc chỉ đơn giản là ăn trứng cá hồi và uống rượu. 

Sandwich với bơ và trứng cá hồi: Thích hợp trong các bữa ăn nhanh, các bữa tiệc buffer, tiệc đứng, các lễ hội nhẹ nhàng. Bao gồm bánh mì sandwich, bơ, dầu ô líu, trứng cá hồi,… Và chúng ta cho các món này lên sandwich và sử dụng trực tiếp. 

Ăn trứng cá hồi với sâm panh: Một nét sang chảnh của dòng dõi quý tộc mà đặc trưng ở các nước Nga, Ý,.. là họ thưởng thức trứng cá hồi tươi cùng ly rượu sâm panh. Thể hiện một đẳng cấp sang trọng, quý phái độc đáo mà những bậc quý tộc vương giả thưởng thức. 

Trứng cá hồi vô cùng ngon và dinh dưỡng 

Dù sử dụng và chế biến bất kỳ cách nào thì khi ăn cũng đều cảm nhận được những viên trứng cá căng tròn, có vị tanh nhẹ của hải sản biển, và khi nhai có vị giòn, béo, và tan ngay trong miệng mà chắc chắn bất kỳ ai thưởng thức đều cảm thấy vô cùng hấp dẫn và độc đáo. 

————————————– Võ Lệ Hiền – Founder Hisea www.volehien.com —————————   Hotline: 0905165790 (Ms.Hiền)   Youtube: Hải sản Nhập khẩu

Bí Kíp Sơ Chế Thịt Ếch Trước Khi Chế Biến / 2023

Trong dân gian, ếch thường được dùng các trường hợp: Trẻ em bị cam tích, bụng ỏng, đít beo, những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng; Trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên; phụ nữ sau sinh bị phù, sức khỏe kém, da mặt vàng sạm; bệnh nhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài da viêm tấy, sưng đau.

Bên cạnh những công dụng nổi bật thì thịt ếch cũng còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Ấu trùng màu trắng, lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Sau khi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm.

Trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng…Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp…

Chính vì thế, trước khi chế biến, bạn cần phải có phương pháp sơ chế hợp lí để loại bỏ những ấu trùng này. 

Khi chế biến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.

Rửa ếchbằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử tanh.

Rửa ếch bằng muối và dấm như các chị em vẫn thường dùng có thể khử một phần mùi tanh nhưng không hiệu quả bằng việc rửa bằng rượu gừng.

Chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn.

 Dù để rán hay xào cũng nên chần ếch trước để diệt khuẩn, thịt săn lại khi xào, rán sẽ ngon hơn. Và chần qua nước có pha một chút bột nghệ + rượu gừng vừa giúp khử tanh tốt mà ếch lại lên màu đẹp khi nấu.