Cách Chế Biến Trứng Cá Muối

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Chế Biến Trứng Cá Muối xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 23/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Chế Biến Trứng Cá Muối để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.475 lượt xem.

Có 4 tin bài trong chủ đề【Cách Chế Biến Trứng Cá Muối】

【#1】Cách Chế Biến Cá Tầm Rang Muối Độc Đáo Cho Bữa Ăn Gia Đình

Nếu cuối tuần không biết làm món gì mới lạ chiêu đãi cả nhà thì hãy thử làm món cá tầm rang muối xem sao. Những miếng cá vàng rụm, thơm phức vô cùng hấp dẫn.

Cá tầm là loại cá được nuôi nhiều ở Sapa và Lâm Đồng và chỉ hai vùng này mới có đủ điều kiện thời tiết và khí hậu để nuôi chúng. Thịt cá tầm ăn ngon, béo ngậy, ngọt, khi chế biến không bị nát. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cá tầm tương đối cao và được sử dụng chê biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • Cá tầm: 250 gr thân cá
  • Muối trắng: 500 gr
  • Ớt sừng: 1 – 2 quả
  • Rau thơm: húng bạc hà, xà lách, húng quế… tùy thích
  • Bánh tráng
  • Nếu mua cá đã được mổ: Rửa cá sạch sẽ, không đánh vảy, chặt vây và đuôi. Có thể cắt cá thành miếng nhỏ hoặc để nguyên.
  • Nếu phải mổ cá: Dùng cán dao đập đầu cá để cá chết trước. Sau đó, chích máu ở phần mang cá, không chặt vây, đuôi, đánh vảy. Rửa cá thật sạch rồi cắt phần đầu và đuôi đem nấu canh, khúc giữa để rang muối.
  • Ớt rửa sạch, thái lát. Các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành chịu nhiệt tốt.
  • Cho muối vào một chiếc nồi đất hoặc nồi dầy, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đặt nồi lên bếp.
  • Đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp nếu có), bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 để cá chín khô.

Bước 2: Rang cá

Bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt thông thường.

Bước 3: Làm nước chấm

  • Làm nước chấm chua ngọt: Cho 3 tép tỏi băm nhuyễn, ớt sừng thái nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc, ½ thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước cốt chanh vào bát, trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.
  • Làm nước chấm tương hột: Cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.

Bày cá lên đĩa, xếp rau thơm, bánh tráng ra bên cạnh cho đẹp mắt, thưởng thức nóng.

2. Cách chọn cá tầm ngon

Vì giá cá tầm Việt Nam khá đắt nên để thu được nhiều lợi nhuận, nhiều thương lái nhập cá tầm Trung Quốc giá rẻ hơn về bán với giá cao. Cá tầm Trung Quốc ăn thịt bở, không ngọt, chế biến bị nát. Do đó, khi mua cá tầm bạn phải để ý kỹ nguồn gốc cá và độ uy tín của địa chỉ mua hàng.

Nếu đem hai con cá tầm Việt Nam và cá Trung Quốc ra so sánh bằng mắt thường sẽ khó mà phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, người tiêu dùng có thể nhận biết qua một số dấu hiệu khi mua sau:

  • Cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, màu đen nhám, mũi rất nhọn. Do quãng thời gian vận chuyển rất dài nên mình cá xây xước nhiều, bụng có những vệt máu đỏ, có những vết lở loét và cá thường nằm im bất động chứ không bơi lội.
  • Giá cá tầm Trung Quốc khi về đến biên giới Việt Nam từ 130.000 -140.000 đồng/kg, về tại các chợ có giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg tùy trọng lượng to nhỏ, tại các nhà hàng có giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg, cao gấp 4-5 lần so với giá thực.

3. Giá trị dinh dưỡng của cá tầm

Cá tầm có thịt trắng, dai, có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá. Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt các là khoảng 0,54 gr, cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

Vì xương cá tầm chủ yếu cấu tạo từ sụn nên có thể ăn được, khi mổ cá không bỏ đuôi, không bỏ vây, không đánh vảy. Như vậy, cá tầm gần như ăn được cả con, không bỏ phần nào. Đầu xương, đuôi làm món hấp xì dầu hoặc nấu canh chua. Thịt cá vừa ngọt mà dai được thái mỏng chế biến món gỏi, một phần được làm món nướng, món súp…

Ngoài món cá tầm rang muối, bạn có thể chế biến một số món ăn khác để chiêu đãi cả nhà nhân dịp có thời gian rảnh cuối tuần:


【#2】Công Thức Và Cách Chế Biến Cua Biển Cà Mau Rang Muối Kiểu Hồng Kong Cực Dễ Làm

  • Cua biển Cà Mau tươi ngon loại 1: 800g (khoảng 02 con)
  • Tôm khô: 50g
  • Hành tây: 100g
  • Ớt chuông: 100g
  • Hạt điều: 25g
  • Tỏi: 50g
  • Hành lá, hành khô
  • Bột chiên xù
  • Các loại gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường

2. Cách chế biến cua biển rang muối kiểu Hồng Kong

Bước 1: Cách sơ chế và cắt cua biển

– Cua biển do vận chuyển xa đi nhiều nơi nên cua sẽ được cột nhiều dây để cố định lại, đồng thời là để giữ ẩm cho cua. Khi mua cua biển về vẫn còn dây buộc, bạn giữ nguyên dây buộc đó để thực hiện sơ chế cua biển trước.

– Bước tiếp theo, lật ngửa bụng cua, dùng kéo hoặc đầu mũi dao nhọn chọc thẳng vào phần dưới bụng để chân và càng của cua duỗi ra.

– Cắt bỏ phần dây buộc cua.

– Dùng bàn chải đánh rửa sạch phần vỏ cua bên ngoài, đây là phần dính nhiều rong rêu, bụi bẩn dễ bám vào cần được đánh rửa sạch.

– Tách bỏ phần yếm cua và các lông cua phía bên trong.

– Tách mai cua ra khỏi thân, loại bỏ hết chất bẩn trong thịt cua, cắt thân cua làm đôi.

– Gỡ càng cua ra, có thể đập dập để cua ngấm gia vị.

– So chế gia vị: hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Cách ướp cua biển và chiên cua với dầu

– Ướp cua đã sơ chế với muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu đen xay, tỏi băm và hành tím băm nhuyễn.

– Trộn đều, ướp từ 10-15 phút rồi tẩm cua với bột chiên.

– Chiên trong chảo ngập dầu đến khi vàng đều thì vớt ra để cho ráo dầu. Lưu ý dầu phải thật nóng già để cua nhanh chín ở bên trong và bên ngoài thì vàng giòn, như vậy cua sẽ đẹp mắt mà vẫn có mùi thơm rất đặc trưng.

Bước 3: Rang và xay nhuyễn các nguyên liệu làm muối kiểu Hồng Kong

– Rang sơ qua hỗn hợp 50g tôm khô, hạt điều và 1/2 chén bột chiên xù.

– Trộn thêm 20g ruốc thịt, chút muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi và ớt bột vào.

– Xay trộn tất cả cho đến khi nhuyễn mịn.

Bước 4: Chế biến cua biển rang muối kiểu Hồng Kong

– Phi thơm hành tím, tỏi băm, hành tây, hành lá, ớt chuông.

– Cho cua biển đã sơ chế và muối rang đã xay nhuyễn vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Tiếp tục xào thêm khoảng 10 phút với lửa lớn rồi tắt bếp.

– Thêm cua và muối rang vào xào cùng cho ngấm đều gia vị.

– Bày cua ra đĩa và trang trí theo ý thích của bạn.

Bí quyết chọn cua biển tươi, ngon

  • Những con cua biển tươi ngon sẽ có màu sắc tương đồng nhau ở phần giữa mai và mặt trên của càng cua, đặc biệt cua biển ngon cũng có màu sẫm hơn những con khác.
  • Nên chọn những con cua biển có màu cam nâu sẫm và bóng ở phía mặt dưới của càng và bụng cua. Đây là những con cua biển đã trưởng thành nên thịt thường chắc và có gạch nhiều.
  • Cua biển ngon thường có càng to khỏe.
  • Nên chọn những con cua biển có gai trên mai to, dài và cứng cáp. Đây chắc chắn là những con chắc thịt và nhiều gạch.
  • Không nên mua cua biển đã chết hoặc được đông lạnh không đúng cách, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Không chọn mua cua biển còn non, có gai nhỏ, yếm màu trắng sáng vì thịt sẽ không ngon, ít thịt và ít gạch.
  • Nhớ tham khảo giá cả trước khi mua hoặc nên chọn những gian hàng uy tín để tránh mua lầm cua biển không ngon với giá cao.

Yêu cầu thành phẩm món cua biển rang muối kiểu Hồng Kong

  • Đĩa cua biển rang muối màu cam bắt mắt, thịt cua trắng phau có vị đậm đà, mùi thơm hương vị đậm đà. Những miếng cua rang muối vàng đỏ rất ngon hòa quyện cùng vị ngọt mặn tăng thêm phần hấp dẫn.
  • Khi thưởng thức cua rang muối bạn nên dùng kèm thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh sẽ rất ngon miệng.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt cua biển

  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Cùng với tất cả các động vật có vỏ khác, cua biển rất giàu crôm, giúp insulin chuyển hóa đường và làm giảm lượng đường trong máu trong cơ thể.
  • Đặc tính chống ung thư: Tất cả động vật có vỏ, kể cả cua biển, đều có lượng selen rất lớn. Selen là một chất chống oxy hóa và hủy bỏ các tác dụng gây ung thư của cadmium, thủy ngân và asen, có thể gây ra các khối u ở người.

Lời cảnh báo khi ăn thịt cua biển

  • Thịt cua biển có rất nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng cần nhớ là cua biển có hàm lượng natri và cholesterol cao.
  • Đối với những người bị bệnh tim mạch hoặc cholesterol cao, thêm cua biển vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên có thể làm hại nhiều hơn lợi.

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG HẢI SẢN 5 CUA Cơ sở 1: 74 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Điện thoại: 0904.56.52.52

Cơ sở 2: 30 Võ Chí Công, Hà Nội

Điện thoại: 0988.00.55.33

Cơ sở 3: Đường đôi Cầu Mè, thôn Lâm Đồng, xã Phước Thiện, Thành phố Hà Giang

Điện thoại: 088.618.67.67

Cơ sở 4: Ngõ 21 Lê Văn Lương – Hà Nội

Điện thoại: 0904.25.7171

Cơ sở 5: Trung tâm ẩm thực , Khu Công viên thể thao, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông

Điện thoại 093.456.57.57

Email: [email protected] Website: chúng tôi


【#3】8 Món Nhậu, Món Ngon Từ Bạch Tuộc, Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng Muối Ớt Sa Tế, Bạch Tuộc Xào Cay

Thực đơn 8 món nhậu, món ngon từ bạch tuộc, cách chế biến bạch tuộc làm món ăn, món nhậu ngon nhất như cách làm món bạch tuộc xào, bạch tuộc hấp, bạch tuộc luộc, món bạch tuộc xào sa tế, bạch tuộc nhỏ, cách làm bạch tuộc, cách chế biến bạch tuộc nướng, bạch tuộc sốt tương cà, canh bạch tuộc nấu dứa…

Danh sách và cách làm, cách chế biến bạch tuộc đơn giản, bạch tuộc làm gì ngon nhất có thể liệt kê đến như:

  1. Bạch tuộc sốt tương cà, ớt chuông
  2. Bạch tuộc nướng sa tế, mật ong
  3. Canh bạch tuộc nấu dứa, cà chua
  4. Bạch tuộc nướng muối ớt rau răm
  5. Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn
  6. Bạch tuộc xào với cần tỏi, cà chua
  7. Bạch tuộc xào khoai tây, hành tây
  8. Cơm chiên bạch tuộc với tỏi, hành lá

I. 8 món ngon từ bạch tuộc dễ làm, bạch tuộc làm gì ngon nhất?

Một loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng bởi vị tươi ngon, dễ chế biến đơn giản, bạch tuộc là thực phẩm dễ mua, dễ chế biến mà lại cực ngon, ngay cả những ai vụng nấu ăn cũng có thể trổ tài với các món ăn đến từ bạch tuộc.

Bạch tuộc thuộc nhóm hải sản giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ thể lực. Nếu như hàng ngày mọi người không thường chọn bạch tuộc trong các bữa ăn thì giờ đây hầu hết ai cũng yêu thích những món ăn hấp dẫn được chế biến từ loại hải sản này và được ăn hàng ngày thay đổi cho thịt cá, tránh nhàm chán.

1. Cách làm món bạch tuộc sốt tương cà, ớt chuông

Thay đổi bữa cơm với các món đơn giản hàng ngày bằng món mới bạch tuộc sốt cà lạ miệng. Với hương vị hấp dẫn và mới lạ của bạch tuộc sốt tương cà sẽ mang lại một bữa ăn ngon miệng hao cơm.

Nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 400gr
  • Ớt chuông đỏ: ½ quả
  • Dứa chín: ½ quả
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng
  • Ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối…

Cách làm món bạch tuộc sốt cà:

– Bạch tuộc làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong thân, rửa sạch với chén rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó bóp với chanh để loại bỏ hết mùi hoàn toàn.

– Ướp bạch tuộc với 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2h cho bạch tuộc ngấm gia vị.

– Ớt chuông đỏ, dứa rửa sạch. Dứa thái hạt lựu, ớt chuông lấy ¼ quả thái chỉ, số còn lại đem xay nhuyễn với 1 chút nước, lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt.

– Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút.

– Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm, sau đó cho 2 thìa tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thì thêm nước cốt ớt chuông vào, đảo đều cho sốt tương cà sánh lại.

– Thêm dứa thái hạt lựu vào sốt tương cà, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho bạch tuộc vừa nướng chín sơ vào sốt, để lửa liu riu cho bạch tuộc ngấm sốt.

– Tắt bếp, xếp bạch tuộc ra đĩa và rưới sốt tương cà lên trên. Trang trí thêm cho món ăn thêm phần hấp dẫn bằng cách thêm cọng ngò hay một vài miếng ớt, ăn cùng với cơm nóng.

– Với cách làm đơn giản, món ngon với bạch tuộc sốt tương cà này chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn

2. Cách chế biến món bạch tuộc nướng sa tế, mật ong

Với màu sắc bắt mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn, bạch tuộc nướng là món ngon từ bạch tuộc thơm ngon rất đặc biệt, đậm đà và là món ăn quen thuộc của người dân miền biển.

Nguyên liệu:

  • 700 gr bạch tuộc tươi
  • 1 hũ ớt sa tế
  • 2 muỗng cà phê mật ong

Cách làm món bạch tuộc nướng sate:

– Bạch tuộc làm sạch, rửa qua nước muối chanh để bạch tuộc trắng và không còn mùi tanh.

– Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.

– Lót giấy bạc vào khay nướng, dùng cọ quét dầu ăn lên bạch tuộc, nướng ở nhiệt độ 200oC cho đến khi thấy bạch tuộc chín vàng đều.

– Nhấc khay nướng ra, cắt bạch tuộc từng miếng vừa ăn, dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, rau húng quế sẽ ngon hơn.

Mách nhỏ, bạn cũng có thể nướng bạch tuộc trên than hoa sẽ thơm ngon hơn nhiều và cũng có thể cùng nhau thực hiện sẽ làm món ăn ngon hơn

3. Cách nấu canh bạch tuộc nấu dứa, cà chua

Vị chua nhè nhẹ của dứa và me hòa quyện cùng vị ngọt từ thịt bạch tuộc sẽ cho bạn cùng gia đình một bát canh chua rất ngon và lạ miệng. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay cùng Massageishealthy món canh bạch tuộc nấu dứa.

Nguyên liệu nấu món canh bạch tuộc:

  • Bạch tuộc: 300gr
  • Dứa: 1/ 4 quả vừa
  • Cà chua: 2 quả vừa phải
  • Me: 1 quả to
  • Sả: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Rượu trắng: 1 bát nhỏ ( bát nước chấm)
  • Gừng, hành khô, hành lá, thì là

Các bước thực hiện:

– Dùng dao mổ thân bạch tuộc, làm sạch, rút bỏ ruột, dùng rượu và gừng hoặc chanh tươi để khử tanh, rửa sạch lại với nước, thái thành từng miếng vừa ăn và cho vào một cái chén riêng

– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, dầm nát, hoặc bạn có thể mua hộp me sẵn ngoài siêu thị và sử dụng bằng cách ngâm nước cho thôi me ra rồi lọc bỏ phần hạt và cuống.

– Gừng đập dập, chừa lại một miếng bé, băm nhỏ. Ớt thái miếng. Sả thái vát. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, thì là thái nhỏ.

– Ướp bạch tuộc cùng 1 chút gia vị, hạt nêm, gừng băm nhỏ, sả, ớt và một thìa rượu. Để 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.

– Phi thơm hành, cho bạch tuộc vào đảo đều cho miếng bạch tuộc săn lại. Khi bạch tuộc chuyển màu hồng hồng thì tắt bếp, bỏ bạch tuộc vào một cái chén riêng.

– Chuẩn bị phần nước dùng. Bạn bỏ một chút dầu, phi hành cho thơm rồi bỏ cà chua vào xào chín, dầm nát.

– Tiếp đó cho một lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Nước đã sôi đều thì cho dứa, gừng đập dập cùng bạch tuộc đã xào sơ vào.

– Đun canh sôi trở lại trong vòng một phút, cho hành và thì là thái nhỏ cùng một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Múc ra tô, ăn nóng.

– Với cách làm món ngon đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có một tô canh bạch tuộc nấu dứa thơm gon và bổ dưỡng

4. Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt rau răm

Cá kèo nướng muối ới, chân gà nướng muối ớt… là những móng nghe thôi đã làm cơn thèm ăn dưng trào. Và bạch tuộc nướng muối ớt cũng vậy, món ăn này sẽ đốn tim bạn ngay từ lần đầu thử.

Bạch tuộc vừa cay cay của ớt, mặn mặn từ muối, lại vừa thơm và giòn sần sật thật là thích. Để không phải chờ lâu, bắt tay vào thực hiện ngay món ngon bạch tuộc nướng muối ớt đơn giản cùng Massageishealthy

Nguyên liệu làm món bạch tuộc nướng muối ớt:

  • Bạch tuộc: 500 gr
  • Gừng: 1 mẩu nhỏ
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Ớt: 1-2 quả
  • Rau răm (hoặc húng quế), quất (chanh), hạt tiêu.

Cách làm món bạch tuộc nướng muối ớt thơm ngon đậm vị:

– Bạch tuộc nên chọn mua loại còn tươi, còn sống đang bơi hay đang bò lổm ngổm thì càng ngon. Có rất nhiều cách để nhận biết con bạch tuộc nào còn tươi ngon, bạn đọc có thể tham khảo một vài cách như nhìn màu sắc, nắn sự chắc hay mềm từ thân bạch tuộc…

– Tiến hành làm sạch bạch tuộc bằng cách dùng tay lộn trái con bạch buộc, rứt bỏ bầu và túi mực, sau đó lại lộn phải lại như cũ hoặc

– Dùng dao cắt dọc thân bạch tuộc, rút bỏ ruột, túi mực, dùng rượu và gừng hoặc chanh tươi để khử tanh, rửa sạch lại với nước muối loãng, để ráo nước.

– Cắt các tua bạch tuộc thành từng tua hoặc 1 tua nhỏ thành một miếng sao cho vừa xiên. Ướp bạch tuộc với muối, hạt nêm, tí xíu hạt tiêu, một mẩu gừng nhỏ đập dập và vài lát ớt (ớt dùng theo khả năng ăn cay của nhà bạn) trong vòng 15 phút.

– Tiến hành nướng bạch tuộc. Trong lúc chờ bạch tuộc ướp ngấm gia vị, bạn chuẩn bị than hồng. Khi than đỏ, bạn xếp bạch tuộc lên nướng, trở đều tay để bạch tuộc không bị cháy hay sống, chín đều và săn lại, có mùi thơm.

– Bạn có thể làm picnic cuối tuần cùng bạn bè món này, mọi người cùng nhau nướng và ăn sẽ vui hơn rất nhiều.

– Cách khác là bạn nướng bằng lò vi sóng. Bạn bật lò trước 10 phút, ở nhiệt độ khoảng 200 độ c. Xếp bạch tuộc lên khay nướng, quét một ít dầu ăn lên bạch tuộc để bạch tuộc đỡ khô khi nướng. Nướng bạch tuộc trong khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi bạch tuộc vàng đều

5. Cách chế biến bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Trong thời tiết mưa nhẹ nhẹ vào chiều như hiện nay ở Sài Gòn mà có một đĩa bạch tuộc xào cay kiểu Hàn thơm ngon để nhâm nhi với bạn bè thì chuẩn bài nhất rồi!

Bạn có thể làm ngay món ngon từ bạch tuộc này tại nhà mà không cần phải ra quán nè, vừa ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh nữa chứ!

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cay kiểu hàn

  • Bạch tuộc 2 con
  • Muối 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 7 tép
  • Gừng băm 2 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1 trái
  • Hành tây 115 gr
  • Hành lá băm 4 cây
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột 1/4 chén
  • Nước tương 3 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Bột bắp 1 muỗng canh
  • Siro bắp 1/4 chén

Quá trình này không chỉ làm dịu bạch tuộc mà còn làm sạch bụi bẩn hoặc các lớp bùn bám vào bạch tuộc.

Sau khi thấy bạch tuộc đã mềm, lấy hết các bộ phận bên trong bụng nó bỏ đi, bạn đem bạch tuộc ra rửa sạch 2 đến 3 lần dưới vòi nước lạnh. Loại bỏ mắt bạch tuộc, những bọc tròn đen dưới nách bạch tuộc.

Rửa sạch lại bạch tuộc thêm một lần nữa và để ráo hoàn toàn. Chần qua bạch tuộc trong nồi nước nóng khoảng 10 giây sau đó cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn

Băm nhỏ tỏi, gừng, ớt. Cắt hành tây thành từng miếng vuông nhỏ, làm tương tự với hành lá. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng đều, cho hành băm, tỏi băm, gừng băm, hành tây vào phi thơm.

Chuẩn bị phần sốt, bạn lấy một cái chén, cho ớt bột, ớt băm, nước tương, đường, bột bắp, siro bắp (hoặc siro gạo), dầu mè. Trộn đều chúng lên cho hòa quyện thành một hỗn hợp sệt. Sau đó cho bột tiêu đen vào, trộn đều.

Sau khi đảo cho các nguyên liệu đến vàng thơm trong chảo, bạn cho bạch tuộc vào và thêm phần sốt vào.

Bởi vì bạch tuộc đã được chần sơ qua ở bước trước đó nên chúng ta không cần xào quá lâu sẽ khiến bạch tuộc bị dai. Xào trong khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.

Bỏ bạch tuộc ra dĩa, trang trí thêm bằng một chút ớt tươi thái hoặc hành lá, ngò giúp món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.

Như vậy là bạn có thể cùng bạn bè hay người thân thưởng thức món bạch tuộc xào cay kiểu Hàn rồi. Món ăn này có vị cay cay của ớt bột thấm đều bạch tuộc thật hấp dẫn, có mùi thơm, vị ngọt của bạch thuộc và nước sốt say xuýt xoa.

6. Cách xào bạch tuộc với cần tỏi, cà chua

Để xào với cần tỏi tây các món như thịt bò hay tim cật dường như đã quá đỗi quen thuộc những vẫn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng của cần tây.

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cần tỏi

  • Bạch tuộc 1 kg
  • Cà chua 1 trái
  • Hành boa rô 1 cây
  • Cần tây 3 cây
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Gừng 10 gr
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Bột canh 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm bạch tuộc xào cần tỏi:

– Làm sạch và sơ chế bạch tuộc bằng cách cắt ngay dưới mắt bạch tuộc lấy phần xúc tu để riêng. Rạch 1 đường ở phần thân bạch tuộc và lộn nhẹ để lộ phần nội tạng bên trong. Bóc bỏ phần nội tạng đó rồi bóp nhẹ thân bạch tuộc với muối để hết nhờn, rửa sạch.

– Có thể rửa bằng chanh tươi hoặc muối để bạch tuộc trắng. Hoặc dùng gừng giã nhỏ, hòa với rượu trắng lấy nước cốt, đem bóp với phần thân và xúc tu bạch tuộc để khử tanh, dùng khăn sạch thấm khô rồi thái miếng vừa ăn.

– Cà chua, cần tây, hành boa rô nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, tỏi tây phần đầu trắng thái vát mỏng, phần lá tỏi tây và cần tây cắt khúc ngắn khoảng 4-5cm.

– Bắc chảo lên bếp, làm nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo, thả phần đầu trắng tỏi tây vào phi thơm, cho bạch tuộc vào xào to lửa, nêm 3/4 muỗng cà phê bột canh và dầu hào.

– Cũng như các loại hải sản khác, bạch tuộc rất mau chín nên sau khi bạch tuộc chuyển sang màu trắng đục và săn lại thì các bạn trút ra đĩa.

– Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo để xào cà chua và cần tây, hành boa rô, nêm 1/4 muỗng cà phê bột canh rồi trút bạch tuộc vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Rắc thêm hạt tiêu cho dậy mùi và dùng nóng.

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể thực hiện món bạch tuộc xào cần tây thơm ngon mà lại lạ miệng. Mùi thơm của cần tây sẽ làm mất đi mùi tanh của bạch tuộc, nhưng vị ngọt thì vẫn được giữ nguyên. Ăn nóng với cơm thì không chê vào đâu được.

7. Cách xào bạch tuộc với khoai tây, hành tây đơn giản

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào khoai tây

  • Bạch tuộc 300 gr
  • Khoai tây 2 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Dầu olive 1 muỗng canh
  • Lá hương thảo 5 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ớt paprika 1 muỗng cà phê

Cách làm bạch tuộc xào khoai tây

– Bạch tuộc rửa sạch, khử tanh bằng chanh hoặc muối, loại bỏ túi mực, cát trong bụng rồi luộc trong nồi nước đã đun sôi khoảng 1 phút để bạch tuộc chín qua.

– Khoai tây rửa sạch, luộc khoảng 10 phút cho khoai có độ hơi mềm. Sau đó, vớt khoai tây ra, bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, xào khoai tây đến lúc bề mặt chuyển sang màu vàng sẫm.

– Hành tây cắt miếng mỏng, cho vào chảo cùng tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ôliu, đảo đều.

– Cho bạch tuộc, khoai tây, 1 muỗng canh nước cốt chanh, lá hương thảo, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt paprika vào, đảo đều cho chín.

– Tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, trang trí thêm bằng một chút ớt hoặc hành ngò thái nhỏ, dùng với cơm trắng nóng. Khoai tây mềm và bạch tuộc giòn với vị cay của bột ớt paprika nổi tiếng mang đến món ăn tuyệt vời.

8. Cách nấu cơm chiên bạch tuộc với tỏi, hành lá

Theo đông y, bạch tuộc có tên gọi khác là chương ngư, có nhiều tác dụng bồi bổ. Cơm chiên bạch tuộc là món ăn khá đơn giản có vị ngọt, mặn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất là những người bệnh và phụ nữ sau khi sinh.

Cơm chiên bạch tuộc còn là món ăn khoái khẩu cho nhiều người, cơm chiên ngon giòn kết hợp vị ngọt của thịt bạch tuộc luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho cách chế biến bạch tuộc đơn giản nhất.

Nguyên liệu làm cơm chiên bạch tuộc

  • Bạch tuộc 300 gr
  • Cơm 3 chén
  • Hành lá 2 cây
  • Tỏi 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Cách làm cơm chiên bạch tuộc

– Làm sạch bạch tuộc bằng ách rửa sạch với nước muối hoặc chanh để khử mùi tanh, để ráo. Cho bạch tuộc vào nồi luộc sơ qua, để nguội rồi cắt khúc vừa ăn.

– Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi bỏ dầu ăn vào chảo, phi tỏi vàng thơm thì cho bạch tuộc vào xào qua rồi bỏ ra chén.

– Đổ một ít dầu ăn vào chảo, cho cơm vào chiên đến khi cơm khô lại. Cuối cùng cho bạch tuộc vào xào chung nêm chút muối, tiêu và hành lá cắt nhỏ.

Với cách làm đơn giản, nhanh vậy là bạn đã có một phần cơm chiên bạch tuộc thơm ngon bổ dưỡng mà không cần phải ra tiệm mua mới có. Bắt tay vào làm món này ngay để mời cả nhà dùng cơm thưởng thức tay nghề nấu ăn của bạn.

II. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng sức khỏe của bạch tuộc

Món ăn ngon được nhiều bạn trẻ ưa thích và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bạch tuộc không chỉ là nguyên liệu chính cho nhiều món bánh, món ăn vặt đến các món ăn đặc trưng mà ngoài ra thịt bạch tuộc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, thịt bạch tuộc rất phù hợp với những người chơi thể thao, người muốn giảm cân bởi thịt bạch tuộc dễ ăn nhưng lại chứa ít chất béo

Phần lớn canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3 có chưa trong thịt bạch tuộc, là nguồn cung cấp dồi dào nên có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh.

Thịt bạch tuộc tốt cho hệ tiêu hóa

Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium, một loại chất có tác dụng rất tốt cho việc chuyển hóa protein để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, selenium cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Theo Viện Linus Pauling (Mỹ), cơ thể chúng ta cần 55 microgram selenium mỗi ngày, trong khi 85 g bạch tuộc có thể cung cấp khoảng 75 microgram dưỡng chất này.

Tăng cường trao đổi chất

Các tế bào máu đỏ mới và hỗ trợ chức năng não bộ hàng ngày được tạo ra phần lớn bởi các nhóm vitamin B12 – khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất, mà trong thịt bạch tuộc lại gần như là cung cấp đầy đủ các vitamin này cho người sử dụng.

Cơ thể chúng ta cần trung bình khoảng 2,4 microgram vitamin B12 mỗi ngày, tiêu thụ 85 g bạch tuộc sẽ thu được 30 microgram vitamin B12.

III. Lưu ý cần nhớ khi ăn bạch tuộc

Bạch tuộc là hải sản giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngon bổ dưỡng. Nhưng nếu không cẩn thận bạn cũng có thể sẽ trúng độc nguy hiểm hay nhẹ có thể dị ứng.

– Trong khâu lựa chọn bạch tuộc: Có rất nhiều cách để lựa chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, nếu không có quá nhiều kinh nghiệm hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước như ba mẹ, người thân, bạn bè để không chọn phải những loại bạch tuộc có chưa độc tố, cần tránh xa những con bạch tuộc màu xanh thân có đốm vì nó chứa độc tố tetrodotoxin…

– Nếu bạn muốn thưởng thức những con bạch tuộc tươi sống thì bạn nên chọn ăn ở các nhà hàng thực phẩm có uy tín để đảm bảo những con bạch tuộc tươi sống và đã trải qua chế biến kỹ lưỡng, an toàn cho tất cả mọi người.

– Đối với những trường hợp có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì cũng nên cẩn thận khi sử dụng bạch tuộc. Mọi người có thể ăn trước một lượng nhỏ nếu cảm thấy không có vấn đề gì bất thường có thể ăn tiếp còn nếu xuất hiện dấu hiệu dị ứng thì dừng ngay và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.

Nếu đã ngán những món hải sản quá phổ biến khác như tôm; cua; ghẹ… thì sao không thử ngay những công thức món ngon từ bạch tuộc. Vị tươi ngon, giòn giòn của bạch tuộc kết hợp với nhiều cách chế biến khác nhau chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Hy vọng qua bài chia sẻ món ngon từ bạch tuộc này sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày những món ăn ngon và mới lạ để mời cả nhà cùng bạn bè thưởng thức.


【#4】6 Món Ngon Từ Cá Tầm, Cách Chế Biến Cá Tầm Như Cá Tầm Xào Nấm, Hấp Xì Dầu, Cá Tầm Chiên Muối Sả

Cách làm các món ngon từ cá tầm, cách chế biến cá tầm như cá tầm xào nấm, cách làm sạch nhớt cá tầm, cá tầm chiên muối sả, cá tầm hấp xì dầu, cách làm cá tầm nướng, cá tầm nhỏ, cá tầm sốt cà chua, cá tầm nấu chuối đậu, phù hợp thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình, đãi tiệc.

Cá tầm thuộc vào một chi cá có tên khoa học là Acipenser với 21 loài đã biết. Là một trong những chi cá cổ nhất hiện tại vẫn còn tồn tại. Chúng có nguồn gốc từ các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Anh, cá tầm được xem như “loài cá hoàng gia” và “viên ngọc đen của thiên nhiên” như trong sắc lệnh của va Edward II.

Cá tầm được nuôi ở đâu tại Việt Nam?

Tại Việt Nam chỉ có duy nhất Sapa và Lâm Đồng mới đủ điều kiện để nuôi loại cá tầm này do được thiên nhiên ưu đãi phần thời tiết.

Cá tầm là loài cá ăn ở phần đáy do bản tính ưa lạnh, không những vậy nguồn nước phải là sạch tự nhiên, có lượng oxy hòa tan cao thì chúng mới phát triển được đến giới hạn. Chúng chủ yếu ăn các loài nhỏ hơn mình như: tôm, tép, trùng hương…và nhiệt độ ưa thích là 18-27 độ C.

Đặc điểm nhận diện cá tầm

Cá tầm có kích thước trung bình dài khoảng 2,5-3,5 m nhưng có rất nhiều chú cá khổng lồ hơn vậy nhiều. Về cơ bản cũng như dòng họ của mình, cá Tầm có chiếc mõm hình nêm cong vút nhằm lùng sục lớp đáy bùn mềm để tìm nguồn thức ăn.

Cá tầm thường có màu trắng xám hoặc đen xám đặc biệt không có vảy mà thay vào đó là lớp da trơn nhẵn nhưng dày và phủ một lớp nhớt.

Thân cá thuôn dài so với các loài cá khác, có râu ở phần mũi đồng thời đuôi cá chẻ đôi, dọc hai bên hông đều có vây không liền mạch nên rất dễ nhận biết với các loại cá khác.

II. Cách làm món ngon từ cá tầm, cách chế biến cá tầm đơn giản

Với việc có phần thịt rắn chắc cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao cho nên cá tầm rất được mọi người ưa thích. Bởi vậy, cá tầm được lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, tiêu biểu như lẩu cá tầm, cá tầm nướng muối ớt, cá tầm hấp hành, gừng xốt xì dầu.

1. Cách làm cá tầm xào nấm hương hành tây hấp dẫn

Cá tầm xào nấm một món ăn ngon lạ miệng, hứa hẹn sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn. Phần phi lê cá khi chín ăn bùi bùi cộng với nấm hương dai thơm cùng cà chua, hành tây thật hấp dẫn.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cá tầm sau khi đã sơ chế sạch đem lăn qua bột mì khô rồi chiên cho hơi vàng phần mặt. Sau đó bỏ ra cho ráo dầu.

Cho dầu vào chảo, làm nóng rồi phi thơm tỏi, sau đó cho lần lượt hành, tỏi tây, nấm, cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút.

Tiếp đến cho cá đã chiên vàng và các gia vị như dầu hào, tương ớt vào đảo đều tay, cho thêm một chút nước dùng, bỏ vào một chút bột năng cho sánh.

Cuối cùng bạn rắc một chút hành hoa và thì là vào, thêm một chút tiêu bột. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi đấy!

2. Cách chế biến cá tầm chiên muối sả thơm lừng bắt mắt

Nguyên liệu:

  • Cá tầm: 500g
  • Vài củ sả, hành khô
  • 50g bột năng
  • Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
  • Vài lá rau xà lách để trang trí

Cách làm:

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả lột phần vỏ ngoài, lấy phần non rồi chẻ tơi hoặc cắt lát xéo.

Sau khi đã sơ chế cá tầm, để ráo nước, cắt miếng hình chữ nhật to như bao diêm rồi cho vào bát tô. Cho hành khô cắt lát, sả chẻ tơi và 2 thìa cà phê hạt nêm vào ướp cùng cá tầm.

Dùng đũa đảo đều cá tầm với các gia vị khoảng 15 phút cho ngấm. Tẩm phần bột năng vào tô cá tầm lúc chuẩn bị chiên.

Đảo đều tay để bột năng bám kín vào cá tầm, bột bám nhẹ quanh miếng cá là được không cần quá nhiều.

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, khi dầu đã già thả, từng miếng cá tầm vào chiên cho đến khi cá chín, vàng đều các mặt là được.

Phần hành sả ướp cá cũng cho vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Sau khi đã rửa sạch và để ráo, lót phần rau xà lách ra đều trên đĩa.

Khi phần cá tầm và hành sả chiên đã chín thì mang bày lên đĩa, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết được vị ngon của món ăn. Cá tầm chiên sả có thể chấm với sốt chua ngọt hoặc chấm với các loại nước chấm mà gia đình bạn yêu thích.

Khi món ăn đã hoàn thành có lớp ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn chín mềm ngon ngọt, kết hợp với mùi hương của hành sả thơm giòn quyến rũ.

3. Cách làm cá tầm hấp xì dầu thơm ngon cho cả nhà

Nguyên liệu:

  • Cá tầm: 300g.
  • Gừng: 50g.
  • Cải chíp: 10 cây.
  • Ớt: 50g.
  • Hành hoa: 50g.
  • Mùi tàu: 50g.
  • Gia vị: xì dầu, muối, dầu ăn, đương, tiêu, nước lọc.

Cách chế biến:

Sau khi mua cá về bạn đem đi sơ chế, rửa thật sạch rồi để ráo. Nhặt phần cải chíp rồi rửa sạch sau đó cắt dọc đôi (nếu cây bé thì mọi người không cần chẻ). Gừng cạo vỏ, rửa cho thật sạch rồi cắt thành từng sợi.

Sau khi rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt, tỉa cắt hoa. Rửa thật sạch hành hoa rồi thái khúc. Mùi tàu rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Để ướp cá bạn cho phần cá vào tô to cùng với chút muối i ốt, xì dầu thực vật, gừng tươi, hạt tiêu bột rồi đảo cho thật đều. Ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Đầu tiên đổ xì dầu ăn vào bát, thêm chút đường cát, nước lọc rồi khuấy cho thật đều. Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, cho tỏi vào chiên thơm, sau đó đổ nước xốt xì dầu đã chuẩn bị vào nấu sôi rồi tắt lửa.

Công đoạn cuối cùng bạn chỉ cần cho cá vào đĩa sâu lòng cùng với một ít gừng rồi đặt vào nồi hấp khoảng 15 phút. Tiếp theo hấp phần cải chíp tầm 5 phút cho cải chín thì gắp ra.

Đổ thêm cây hành hoa, mùi tàu lên cá rồi cho nước sốt vào, xếp lên thêm chút xíu hoa ớt sừng để món ăn thêm đẹp mắt là được.

4. Cách làm cá tầm nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • 1 con cá tầm
  • Rượu trắng
  • Ớt, gừng, tỏi
  • Dầu vừng, dầu hào
  • Đường, muối, bột ngọt, nước mắm
  • Rau ăn kèm: Thơm, khế, xà lách, rau thơm, chuối xanh

Cách làm:

Sau khi mua cá tầm về, Trước khi cạo sạch lớp màn trắng bạn nên chần cá qua nước sôi. Tiếp đó, phần sụn dưới bụng và bên hông cá đem cắt bỏ, dùng dao rạch sạch ruột cá rồi rửa lại với nước.

Để cho sạch và mất mùi tanh, dùng muối hột chà xát thịt cá rồi rửa lại lần nữa. Đêm phần cắt thành từng khúc vừa ăn.

Gừng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, dùng lớp vải màn vắt lấy nước cốt. Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.

Cho phần cá đã cắt vào tô lớn, đem ướp cá cùng với nước cốt gừng, tỏi, ớt băm, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một ít đường, 1 muỗng rượu. Trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Để thực hiện công đoạn này bạn có thể nướng cá tầm bằng bếp than hoặc lò nướng đều được, tùy điều kiện. Nếu sử dụng lò nướng bạn làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho cá vào, nướng trong 20 phút là được.

Hoặc nếu sử dụng bếp than hoa, trong thời gian đợi than hồng thì bạn xếp cá lên vỉ, sau đó cho cá lên nướng chín. Trong khi nướng bạn nên thi thoảng phết nước ướp lên bề mặt để cá không bị khô và thường xuyên lật vỉ nướng để cá có thể chín đều cũng như không bị cháy.

Khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa trình bày với rau ăn kèm như rau thơm, xà lách, thơm cắt miếng. Món ăn này rất phù hợp khi chấm với muối ớt.

5. Cách nấu cá tầm kho riềng khiến ai cũng tấm tắc

Nguyên liệu:

  • 1 con cá tầm
  • 200g thịt ba chỉ
  • Riềng
  • Hành khô, ớt
  • Nước màu, muối, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, đem một nửa cho vào cối giã nhuyễn, một nửa cắt lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Sau khi mua cá tầm về đem đi sơ chế cho sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá cùng với nước màu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít muối, ít bột ngọt, hành khô băm, ớt băm, riềng giã nhuyễn và tiêu xay rồi trộn đều lên.

Cá ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi đem cắt thành từng miếng khoảng 2-3cm.

Bạn cho nồi lên bếp và làm nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần cá đã ướp vào nồi xào với lửa lớn cho săn lại. Công đoạn này phải nhẹ tay để cá không bị vỡ rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng.

Sau khi thịt đã săn lại cho nước lã cùng riềng thái lát mỏng vào đun cùng. Cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt cho vừa ăn.

6. Cách làm món cá tầm sốt cà chua đơn giản mà ngon miệng

Nguyên liệu: Cách làm:

Sau khi mua về đem rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo. Trước khi chiên đem ướp với 1 chút muối hạt, chiên đến lúc vàng đều hai mặt.

Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi, gừng băm sau đó cho cà chua đã bỏ hạt, thái hạt lựu vào đảo cho chín.

Thả miếng cá vào, nêm nếm thêm chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt băm nhỏ, chút tương ớt hoặc tương cà sau đó đổ nước nóng vào khoảng 2/3 mặt cá.

Tùy vào lượng thời gian mà bạn có, nếu đổ xăm xấp mặt cá thì đun sẽ lâu hơn nhưng cá sẽ thấm ngon hơn. Sau khi nồi cá đã sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng. Để lửa liu riu để cá chín và nước cá hơi sệt lại là được.

III. Lợi ích sức khỏe của cá tầm

Cá tầm có thịt trắng, dai, thành phần dinh dưỡng cao và dễ hấp thu cũng như dễ tiêu hoá. Trong phần thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Cứ 100gr thịt cá tầm có chứa khoảng 0,54gr hàm lượng DHA, giúp bổ sung DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người cũng có rất nhiều trong cá tầm.

Không qua khi nói rằng cá tầm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc do cá tầm chứa rất nhiều Vitamin A, omega 3 và omega 6.

Không những vậy, các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già cũng được bào chế từ sụn cá tầm. Các món ăn từ cá tầm cũng rất đa dạng và phong phú.

Bởi phần xương hoàn toàn được cấu tạo từ sụn nên hoàn toàn có thể ăn được, vì thế các món ăn được chế biến từ cá tầm có thể sử dụng được toàn bộ các bộ phận.

IV. Chọn cá tầm Việt Nam ” chính hiệu” như thế nào?

Theo ông Lê Anh Đức, Chủ tịch Tập đoàn Cá tầm Việt Nam, cá tầm có gốc là cá tầm Nga nên thường có màu vàng óng đặc trưng ở phía bụng dưới, mũi con cá dài, có hình tròn tù, không nhọn. Mình cá nhiều vây dạng gai trải dài cả xương sống và 2 bên hông. Ở Việt Nam ca tầm được nuôi chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên.

Trong khí đó cá tầm nhập lậu (chủ yếu từ Trung Quốc) và cá tầm lai có mũi cá dài, nhọn với phần bụng màu đen, xám nhạt hoặc trắng mình dài. Ngoài ra cá tầm nhập lậu hoặc cá tầm lại có thân thon, gai lưng không nhọn và nổi như cá tầm Nga.

Khi chế biến xong thịt cá tầm nội vẫn giữ được độ mềm, ăn không ngấy còn cá nhập lậu hoặc cá lai khi chế biến thành món ăn, thịt cá nhập lậu thường bã, bở và không có độ đậm như cá tầm Việt Nam.

Các chuyên gia Hiệp hội cá nước lạnh cũng đã chỉ ra rằng cho rằng cá nhập lậu thường bị trầy xước do phải vận chuyển xa, phần da bụng mỏng hơn so với cá nuôi trong nước.

V. Mẹo làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá tầm

Để có được một món ăn ngon từ cá tầm bạn phải có cho mình một bí kíp để sơ chế được mùi tanh là làm sạch nhớt của loại cá này.

Để làm sạch nhớt, đầu tiên dùng dao để lóc hết vảy cá. Sau đó nhúng qua nước sôi để loại bỏ độ nhớt của cá, nhúng vào khi thấy cá có lớp màn màu trắng là được.

Rửa lại cá thật sạch bằng nước lạnh rồi dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông. Làm sạch ruột cá bằng cách dùng dao rọc ruột cá ra và rửa lại bằng nước sạch.

2. Cách khử mùi tanh cá tầm

Cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá trước khi chế biến khoảng một vài phút. Cá sẽ có vị thơm ngon hơn do có nước cốt chanh thấm vào. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá tầm mà còn giúp loại bỏ nhớt đối với các loại cá da trơn.

Với giấm, bạn nên pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa nhẹ lên bề mặt cá. Đây là một cách vô cùng hiệu quả để khử mùi tanh.

Sau khi cá đã làm sạch đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi lấy ra rửa lại bằng nước sạch là có thể mang đi chế biến. Nước vo gạo còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.

Ngâm cá vào hỗn hợp muối pha cùng khoảng 10 phút. Hoặc có thể dùng muối chà xát lên thân cá trực tiếp, cuối cùng là đánh vảy và tiến hành làm sạch. Cá bớt nhớt và mất mùi tanh hiệu quả khi sử dụng muối. Trước khi chế biến chỉ cần rửa sạch cá là được.

Ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch cũng giúp mùi tanh của cá giảm đi rõ rệt.

Gừng đem đập dập rồi cắt lát, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút, không những khử mùi tanh hiệu quả nó còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Qua bài viết này hy vọng các món ăn thơm ngon sẽ được bổ sung vào các bữa ăn của gia đình bạn và các chị em nội trợ cũng càng ngày càng tăng khả năng bếp núc của mình.


Bạn đang xem chủ đề Cách Chế Biến Trứng Cá Muối trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!