Trái Si Rô Có Công Dụng Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Ăn Bơ Giảm Cân! 6 Loại Thực Đơn Giảm Cân Hiệu Quả Từ Bơ
  • Cách Làm Gỏi Rau Tiến Vua
  • Công Thức Nấu Nước Mát Từ Râu Ngô – Bí Quyết Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Loại Rau Trường Thọ Thế Giới Săn Lùng Nhưng Mọc Đầy Ở Việt Nam, Ai Cũng Nên Ăn Một Lần
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Tươi, Và Khô Tại Nhà
  • Thỉnh thoảng đi trên đường, ta ngạc nhiên khi gặp một loài cây cao khoảng 2-3 m, tán tròn, lá xanh đậm, điểm tô lấm chấm trái sắc đỏ được trồng làm cảnh hoặc hàng rào, đó là cây si rô.

    Trái si rô là trái gì?  

    Si rô là một loài cây rừng, hiện được mang về làm cây si rô kiểng và hái trái. Cây si rô (tên khoa học Carissa carandas) có nguồn gốc ở Ấn Độ, Indonesia. Cây mọc trải dài ở các nước cận nhiệt đới và nhiệt đới vùng Nam Á như: Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka… Cây cũng được phát hiện ở miền Nam Việt Nam. 

    Có lẽ từ cách người dân thường dùng trái si rô chín nấu với nước đường để làm nước si rô trái cây, nên cây có tên si rô.

    Cây si rô ra hoa kết trái quanh năm, nhưng hoa nhiều nhất vào mùa xuân, kết trái rồi chín rộ vào mùa hè. Trái sum sê, mọc từng chùm. Trái tròn hình trứng, căng mọng rất đẹp, đường kính khoảng 1-2 cm, dài khoảng 1,5-2 cm. 

    Khi chưa chín trái si rô có màu xanh, sắp chín màu trắng, chín thì đỏ rồi tím đậm, có mùi thơm nhẹ. Trái hái xuống có thể lưu trữ được 3-4 ngày.

    Trái si rô có công dụng gì?

    Tất cả các bộ phận của cây si rô: lá, hoa, trái, hột, thân, rễ đều được dùng làm thuốc; với nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong 100 g trái si rô có 42,5 kcal năng lượng, Canxi 21 mg, Photpho 28 mg, Vitamin A 1619 IU, Vitamin C 9-11 mg.

    Riêng về thành phần hóa học, cho đến nay có 14 hợp chất đã được phân lập từ rễ, 40 hợp chất từ ​​trái và 19 hợp chất từ ​​lá. Các hợp chất này bao gồm phenolic, alkaloids, sterol, terpenoid, axit đơn giản, ester đơn giản, sesquiterpen, carboxylate, axit amin, glucose và galactose, sterol glycoside, phenolic lignin.

    Nhờ những hoạt chất này nên trái si rô (kể cả trái xanh và trái chín) thường được dùng như thực phẩm. Trong khi nó có nhiều tính năng trị liệu quý báu mà ta lại không biết đến.

    Trái xanh:Có vị chua. Thường được thay chanh để dầm nước mắm, hoặc trộn gỏi. Ở Ấn Độ,trái si rô được làm thành dưa chua.

    Trái chín: Có vị chua ngọt, nấu với nước đường thành si rô có màu đỏ, mùi thơm, vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để giải khát trong mùa nắng nóng. Trái chín cũng có thể ngâm rượu thành rượu sirô, làm mứt…

    Riêng về làm thuốc thì ở Việt Nam, các sách dược liệu chưa đề cập nhiều về dược tính của cây si rô, có thể là do ít gặp, nên chỉ dùng theo kinh nghiệm dân gian để giải nhiệt, trị các bệnh do thiếu vitamin C, lợi sữa.

    Ở Ấn Độ, các thầy lang đã sử dụng cây si rô làm thuốc cả ngàn năm qua. Riêng công dụng của trái si rô thì y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda có đề cập đến:

    Trái xanh trị chứng đa tiết mật - tình trạng rối loạn của gan gây táo bón, nhức đầu, chán ăn và nôn mật. Dùng 2 trái (khoảng 4 g) mỗi ngày 1 lần.

    Tiêu chảy: Dùng 1 trái.

    Khát nước quá mức: Dùng 1 trái.

    Trái chín trị chảy máu trong: Ăn 5 trái, mỗi ngày 1 lần.

    Chảy máu nướu răng: Ăn 1-2 trái thường xuyên.

    Chán ăn: Ăn trái si rô sẽ kích thích thèm ăn (có thể ép lấy nước uống khoảng 1 muỗng canh).

    Rối loạn da: Giã đắp trị chàm, ngứa và một số bệnh da khác.

    Sức khỏe tâm thần: Dùng trái si rô thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe tâm thần.

    Bổ tim: Dùng 1 muỗng canh nước ép trái cây tươi.

    Tác dụng dược lý

    Trên phương diện khoa học, thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về dược lý cho thấy trái si rô có nhiều tính năng tuyệt vời:

    • Tăng sức chịu đựng cơ thể: Hoạt chất Axit lanost-5-en-3β-ol-21-oic (lanostane triterpenoid) trong trái si rô làm tăng sức chịu đựng khi bơi, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi thiếu oxy trong mô. 
    • Trị sốt rét: Thử nghiệm cho thấy chiết xuất trái si rô chống lại ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum, mở ra triển vọng một cây thuốc có khả năng trị sốt rét đầy hứa hẹn.
    • Chống ung thư: Chiết xuất của trái si rô cho thấy khả năng chống ung thư phổi và ung thư biểu mô buồng trứng ở người. 
    • Kháng vi-rút: Thử nghiệm cho thấy dịch chiết của trái si rô có tác dụng kháng vi-rút bại liệt HIV-1 và vi-rút herpes simplex
    • Chống táo bón và chống tiêu chảy: Chiết xuất trái si rô có tác dụng kích thích ruột gây tiêu chảy thông qua việc kích hoạt các thụ thể muscarinic và histaminergic; ngược lại, nó gây co thắt làm táo bón thông qua chất đối kháng Ca++.
    • Chống nôn: Thực nghiệm cũng xác nhận khả năng chống nôn của dịch chiết trái si rô.
    • Trị giun sán: Chiết xuất từ trái si rô còn xanh có tác dụng làm tê liệt rồi gây chết giun đất sau một thời gian.

    Ai không nên ăn trái si rô?

    • Trái vừa hái xuống có mủ trắng gây kích ứng da, nên không được ăn ngay mà phải rửa qua cho hết mủ.
    • Không tốt cho người đau dạ dày vì trái xanh rất chua, còn trái chín không ngọt hẳn mà cũng vừa chua vừa ngọt.
    • Trái chín thì cầm máu, trong khi trái xanh lại tăng xuất huyết nên người mắc bệnh này không ăn trái si rô.

             

    Bác sĩ CK2 Hoàng Thanh Hiền

            Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quận 11 chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quả Gấc Ăn Như Thế Nào?
  • Hạt Quả Hồ Đào Mỹ & Úc
  • Cách Luộc Quả Lặc Lè Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm 3 Món Ăn Vặt Ngon Nhất Từ Mãng Cầu Xiêm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mãng Cầu Xiêm Ngon Và Bổ Ít Người Biết
  • Trái Si Rô Có Công Dụng Gì Mà Nhiều Người Tìm Mua?

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Làm Các Loại Nước Trái Cây Lên Men
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Trái Sa Kê Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Khô Không Tanh Đúng Kiểu Hàn Quốc
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Không Tanh Đơn Giản Ở Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rong Biển Đúng Vị Hàn Quốc
  • Trái si rô là trái gì?

    Si rô là một loài cây rừng, hiện được mang về làm cây si rô kiểng và hái trái. Cây si rô (tên khoa học Carissa carandas) có nguồn gốc ở Ấn Độ, Indonesia. Cây mọc trải dài ở các nước cận nhiệt đới và nhiệt đới vùng Nam Á như: Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka… Cây cũng được phát hiện ở miền Nam Việt Nam.

    Có lẽ từ cách người dân thường dùng trái si rô chín nấu với nước đường để làm nước si rô trái cây, nên cây có tên si rô.

    Cây si rô ra hoa kết trái quanh năm, nhưng hoa nhiều nhất vào mùa xuân, kết trái rồi chín rộ vào mùa hè. Trái sum sê, mọc từng chùm. Trái tròn hình trứng, căng mọng rất đẹp, đường kính khoảng 1-2 cm, dài khoảng 1,5-2 cm.

    Khi chưa chín trái si rô có màu xanh, sắp chín màu trắng, chín thì đỏ rồi tím đậm, có mùi thơm nhẹ. Trái hái xuống có thể lưu trữ được 3-4 ngày.

    Trái si rô có công dụng gì?

    Tất cả các bộ phận của cây si rô: lá, hoa, trái, hột, thân, rễ đều được dùng làm thuốc; với nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong 100 g trái si rô có 42,5 kcal năng lượng, Canxi 21 mg, Photpho 28 mg, Vitamin A 1619 IU, Vitamin C 9-11 mg.

    Riêng về thành phần hóa học, cho đến nay có 14 hợp chất đã được phân lập từ rễ, 40 hợp chất từ ​​trái và 19 hợp chất từ ​​lá. Các hợp chất này bao gồm phenolic, alkaloids, sterol, terpenoid, axit đơn giản, ester đơn giản, sesquiterpen, carboxylate, axit amin, glucose và galactose, sterol glycoside, phenolic lignin.

    Nhờ những hoạt chất này nên trái si rô (kể cả trái xanh và trái chín) thường được dùng như thực phẩm. Trong khi nó có nhiều tính năng trị liệu quý báu mà ta lại không biết đến.

    Trái xanh:Có vị chua. Thường được thay chanh để dầm nước mắm, hoặc trộn gỏi. Ở Ấn Độ,trái si rô được làm thành dưa chua.

    Trái chín: Có vị chua ngọt, nấu với nước đường thành si rô có màu đỏ, mùi thơm, vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để giải khát trong mùa nắng nóng. Trái chín cũng có thể ngâm rượu thành rượu sirô, làm mứt…

    Riêng về làm thuốc thì ở Việt Nam, các sách dược liệu chưa đề cập nhiều về dược tính của cây si rô, có thể là do ít gặp, nên chỉ dùng theo kinh nghiệm dân gian để giải nhiệt, trị các bệnh do thiếu vitamin C, lợi sữa.

    Ở Ấn Độ, các thầy lang đã sử dụng cây si rô làm thuốc cả ngàn năm qua. Riêng công dụng của trái si rô thì y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda có đề cập đến:

    Trái xanh trị chứng đa tiết mật – tình trạng rối loạn của gan gây táo bón, nhức đầu, chán ăn và nôn mật. Dùng 2 trái (khoảng 4 g) mỗi ngày 1 lần.

    Tiêu chảy: Dùng 1 trái.

    Khát nước quá mức: Dùng 1 trái.

    Trái chín trịchảy máu trong: Ăn 5 trái, mỗi ngày 1 lần.

    Chảy máu nướu răng: Ăn 1-2 trái thường xuyên.

    Chán ăn: Ăn trái si rô sẽ kích thích thèm ăn (có thể ép lấy nước uống khoảng 1 muỗng canh).

    Rối loạn da: Giã đắp trị chàm, ngứa và một số bệnh da khác.

    Sức khỏe tâm thần: Dùng trái si rô thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe tâm thần.

    Bổ tim: Dùng 1 muỗng canh nước ép trái cây tươi.

    Tác dụng dược lý

    Trên phương diện khoa học, thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về dược lý cho thấy trái si rô có nhiều tính năng tuyệt vời:

    • Tăng sức chịu đựng cơ thể: Hoạt chất Axit lanost-5-en-3β-ol-21-oic (lanostane triterpenoid) trong trái si rô làm tăng sức chịu đựng khi bơi, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi thiếu oxy trong mô.
    • Trị sốt rét: Thử nghiệm cho thấy chiết xuất trái si rô chống lại ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum, mở ra triển vọng một cây thuốc có khả năng trị sốt rét đầy hứa hẹn.
    • Chống ung thư: Chiết xuất của trái si rô cho thấy khả năng chống ung thư phổi và ung thư biểu mô buồng trứng ở người.
    • Kháng vi-rút: Thử nghiệm cho thấy dịch chiết của trái si rô có tác dụng kháng vi-rút bại liệt HIV-1 và vi-rút herpes simplex
    • Chống táo bón và chống tiêu chảy: Chiết xuất trái si rô có tác dụng kích thích ruột gây tiêu chảy thông qua việc kích hoạt các thụ thể muscarinic và histaminergic; ngược lại, nó gây co thắt làm táo bón thông qua chất đối kháng Ca++.
    • Chống nôn: Thực nghiệm cũng xác nhận khả năng chống nôn của dịch chiết trái si rô.
    • Trị giun sán: Chiết xuất từ trái si rô còn xanh có tác dụng làm tê liệt rồi gây chết giun đất sau một thời gian.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cây Si Rô, Giá Trị Thực Phẩm Và Dược Liệu
  • Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Với Gấc Lên Màu Đỏ Đẹp Và Thơm Ngon
  • Cách Chế Biến Quả Vải Đóng Hộp Và Cách Bảo Quản
  • Top 7 Món Ăn Ngon Nhất Chế Biến Từ Quả Sake
  • Chế Biến Trái Thốt Nốt Hương Vị Lạ Miệng
  • Công Nghệ 10 Bài 45: Thực Hành Chế Biến Si Rô Từ Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Làm 18 Loại Siro Trái Cây Thơm Ngon Hấp Dẫn Giải Khát Cực Đã
  • Cách Làm Trái Siro Kim Loại Trong Photoshop
  • Rau Tiến Vua Khô Bổ Dưỡng
  • Rau Tiến Vua Sấy Khô Giá 200K/1Kg 0933 066 279
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Tôm Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Lý thuyết, trắc nghiệm môn Công nghệ 10

    Chúng tôi xin giới thiệu bài được VnDoc sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập môn Lý thuyết môn Công nghệ lớp 10: Thực hành chế biến si rô từ quả Công nghệ 10 hiệu quả hơn.

    Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

    Bài: Thực hành chế biến si rô từ quả

    A/ Lý thuyết Công nghệ 10 bài 45

    – Trái cây đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh 1kg (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, mơ…)

    – Đường kính trắng (hoặc vàng): 0.5 – 1kg

    – Keo, hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy:

    – Quả làm siro:

    + Chọn loại quả tùy mùa thu hoạch hoặc theo sở thích (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, xoài mơ…)

    + Quả phải đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh, không dập nát.

    + Đường trắng hoặc vàng: 0.5 – 1kg cho 1 kg quả

    – Để siro đậm đà có thể cho thêm chút muối ăn, tùy khẩu vị người sử dụng có thể thay đổi lượng đường

    – Lọ thủy tinh hoặc keo hũ nhựa có nắp đậy rửa sạch, lau khô.

    – Bước 1:

    + Quả tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị dập, bị sâu bệnh. bỏ cuống, Rửa sạch quả và để ráo nước.

    + Một số quả cần sơ chế hoặc gọt vỏ, xắt lát (thơm, xoài, sấu…)

    – Bước 2:

    + Xếp vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp quả 1 lớp đường,

    + Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín

    – Bước 3:

    + Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành sirô.

    + Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.

    – Bước 1: Mở hộp sữa đặc đổ vào hộp.

    – Bước 2: Hòa thêm vào 3 – 4 lon nước (½ là nước sôi, ½ là nước đun sôi để nguội, dùng ngay lon đựng sữa vừa dùng để đong nước), khuấy đều. Dung dịch sữa này có nhiệt độ khoảng 40 – 50 o C là tốt nhất.

    – Bước 3: Hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha nói trên.

    – Bước 4: Rót sữa đã chuẩn bị ở trên vào cốc thủy tinh hay các dụng cụ chứa khác (30 – 50 ml), đậy nắp kín.

    – Bước 5: Ủ ấm hoặc phơi nắng.

    Như tên tiêu đề của bài Thực hành chế biến si rô từ quả, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:

    – Biết cách làm và làm được sirô từ một số loại quả.

    – Làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương)

    – Có ý thức kỉ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn lao động.

    B/ Trắc nghiệm Công nghệ 10 bài 45

    Câu 1: Cần để quả trong lọ kín thời gian bao lâu để tạo thành siro?

    Câu 2: Bước đầu tiên trong quy trình làm sirô người ta thường làm gì?

    1. Lựa chọn cẩn thận các quả tươi ngon
    2. Loại bỏ những quả bị dập, bị sâu bệnh
    3. Rửa sạch quả và để ráo nước.
    4. Đáp án A, B, C đều đúng

    Câu 3: 1 kg quả làm siro cần lượng đường tương ứng bao nhiêu?

    Câu 4: Khi chế biến sirô từ quả chanh cần lưu ý những điều gì?

    1. Chanh đào sau khi mua về nên chế biến ngay
    2. Cần giữ khoảng cách với nắp cho chanh có không khí để lên men
    3. Dùng vỉ, que tre gài lên miệng lọ để tránh việc chanh nổi lên và bị thối hỏng
    4. Tất cả đều đúng

    --- Bài cũ hơn ---

  • #quả Gấc Là Gì? Dầu Gấc Được Làm Từ Quả Gấc Như Thế Nào? ™️ Pedro Việt Nam
  • Quả Gấc Là Gì? Dầu Gấc Được Làm Từ Quả Gấc Như Thế Nào?
  • Cách Làm Dầu Gấc Đơn Giản Nhất Bạn Nên Tham Khảo
  • Công Thức Sữa Gấc Cho Đôi Mắt Sáng
  • Cách Làm Son Môi Từ Quả Gấc Đơn Giản Màu Đẹp Độc Đáo
  • Cây Si Rô, Giá Trị Thực Phẩm Và Dược Liệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Trái Si Rô Có Công Dụng Gì Mà Nhiều Người Tìm Mua?
  • Công Thức Làm Các Loại Nước Trái Cây Lên Men
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Trái Sa Kê Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Khô Không Tanh Đúng Kiểu Hàn Quốc
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Không Tanh Đơn Giản Ở Nhà
  • Cây si rô (xi rô), tên khoa học là Carissa carandas, thuộc họ Trúc đào (1).

    Thường được biết với giá trị làm cảnh và ăn quả hơn là làm thuốc. Cây mọc ở nhiều nơi khắp nước ta nhưng hiện nay, ở miền Nam, cây si rô khá hiếm vì đã bị chặt bỏ nhiều (do cây có gai).

    Si rô là loài cây bụi lâu năm, có gai cứng, lá kép, khá nhỏ và có hình bầu dục. Hoa si rô nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm, có mùi thơm và rất sai quả. Quả si rô là dạng quả mọng, kích cỡ như quả nho với lớp thịt quả khá dày và có màu sắc rất bắt mắt, từ trắng xanh đến trắng hồng và đỏ khi còn sống, đến khi chín thì chuyển thành màu đen.

    Quả si rô sống rất chua nên được dùng như gia vị để làm chua món ăn, thường là nấu canh chua, trộn gỏi. Khi chín, độ chua của quả si rô giảm dần và quả có vị chua ngọt nên được dùng để ăn chơi, ngâm rượu, làm mứt…, trong đó, phổ biến nhất là dùng làm nước si rô.

    Cách làm nước si rô giúp giải khát, lợi mật

    Hái quả si rô chín đen rồi lặt bỏ cuống quả, rửa sạch mủ trắng, để ráo nước. Sau đó, chà nát phần thịt quả si rô để lấy dịch quả (bỏ phần bã) rồi cho đường vào (tùy theo nhu cầu về độ ngọt của nước si rô mà tỉ lệ dịch quả và đường có thể là 1:2 hoặc xê dịch khác đi). Đun sôi hỗn hợp khoảng nửa tiếng thì tắt bếp, đợi nguội và cất trữ để sử dụng dần.

    Nước si rô có mùi thơm đặc trưng và màu si rô tự nhiên, rất đẹp. Theo kinh nghiệm dân gian, pha si rô với nước đá để uống không những giúp giải khát, thanh nhiệt, lợi mật mà còn giúp lợi sữa đối với bà mẹ cho con bú.

    Công dụng của quả si rô

    • Được biết, quả si rô rất giàu chất sắt nên rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu, đồng thời, quả cũng chứa nhiều vitamin A, C nên cũng tốt cho sự phát triển của tế bào. Ngoài ra, quả si rô còn chứa Phot pho là khoáng chất cần thiết giúp xương và răng chắc khỏe.
    • Sử dụng quả si rô cũng tốt cho gan, mật, giúp bổ tim, giảm lo âu, điều trị khó tiêu, táo bón, đau dạ dày, giúp giảm cân, làm sạch máu và hạ đường huyết (3).
    • Đặc biệt, quả si rô non được dùng để điều trị các bệnh về mật, trong đó phải kể đến khả năng làm giảm triệu chứng dễ bị cáu gắt, bực bội (ăn khoảng 4 gam thịt quả si rô chưa chín, mỗi ngày một lần) (3).
    • Tuy nhiên, quả si rô (cũng như các bộ phận khác của cây) có nhiều mủ trắng hơi độc nên sau khi hái, cần chờ cho quả chảy hết mủ và nên rửa sạch trước khi ăn. Bên cạnh đó, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, không nên ăn quá nhiều quả si rô mỗi ngày (không quá 10 quả).

    Công dụng của lá và rễ cây si rô

    • Lá cây si rô được dùng dưới dạng thuốc sắc để hạ sốt, điều trị tiêu chảy và bệnh đau tai (2). Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá cây si rô cũng có đặc tính kháng khuẩn (4).
    • Rễ si rô có vị đắng, có tính sát trùng, được dùng dưới dạng thuốc sắc để trị giun sán. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất từ rễ cây si rô còn có đặc tính chống co giật (4).

    Thông tin thêm

    • Cây si rô ưa nắng, không chịu được úng nước và sinh trưởng khá chậm. Thật vậy, có lần, tôi chỉ cây si rô cao chừng hơn hai mét, nằm nghiêng tè một bên, cành lá rậm rạp, từng chùm quả lúc lĩu rất đẹp và hỏi chú tôi cây đó trồng được năm, bảy năm chưa? Nghe xong, ông chú tôi đang ngồi võng liền bật người ngả ra phía sau, cười khà khà: “Trời, nó mấy chục năm rồi đó, già hơn mày nữa chứ giỡn hả!”. Mặt khác, quả si rô rất đẹp và rất lâu chín (khoảng mấy tháng) nên cây si rô rất lý tưởng để trồng làm cảnh. Tuy nhiên, giá thành cây si rô cũng hơi “nhỉn” hơn các giống cây cảnh khác.
    • Cây si rô dễ sống nhưng lại khó nhân giống. Cây có thể được trồng bằng hạt nhưng vì nó chậm lớn nên người ta thường áp dụng biện pháp chiết cành. Hơn nữa, khi chiết cành si rô, cần phải dùng thuốc kích thích thì tỉ lệ cành chiết mới ra rễ mới cao chứ không thể để tự nhiên như nhiều loại cây trồng khác. Bên cạnh đó, cây si rô ít sâu nhưng lại dễ bị rệp sáp phá hoại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Với Gấc Lên Màu Đỏ Đẹp Và Thơm Ngon
  • Cách Chế Biến Quả Vải Đóng Hộp Và Cách Bảo Quản
  • Top 7 Món Ăn Ngon Nhất Chế Biến Từ Quả Sake
  • Chế Biến Trái Thốt Nốt Hương Vị Lạ Miệng
  • Trổ Tài Làm Bếp Với 11 Món Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Sấu Tươi
  • Canh Chua Cá Rô Nấu Trái Giác

    --- Bài mới hơn ---

  • Chợt Thèm Trái Giác Nấu Chua…
  • Canh Chua Trái Giác Nấu Cá Rô Đồng
  • Cách Nấu Canh Chua Hàu Sữa Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Canh Chua Hải Sản Ngon Bá Cháy
  • Bí Quyết Nấu Canh Chua Hải Sản Thanh Mát, Bổ Dưỡng❤️
  • Ăn Chơi – Canh chua cá rô nấu trái giác

    Trong số các loại cây mọc hoang khắp những vạt rừng lá dừa

    nước, vườn tràm, bờ ao …, ít có loài nào mọc khỏe như cây giác. Giăng

    lưới, cắm câu bắt được những con cá rô mề trên những cánh đồng lúa mênh

    mông hay trong mương vườn, dưới sông rạch đem nấu canh chua trái giác

    thì không gì bằng.

    Canh chua cá rô nấu trái giác. Ảnh: TBX

    Giác bị chặt hoặc tàn lụi trong mùa nắng sẽ đâm chồi mơn mởn sau mưa.

    Hễ còn một khúc rễ ngắn là giác có thể sinh tồn. Trái giác tròn, hơi

    dẹp, nhỏ và dính nhau thành từng chùm. Khi còn non, trái nhỏ như hạt đậu

    xanh. Càng lớn, trái càng có màu xanh đậm đà và bóng bẩy. Trái chín lại

    có màu đen thẫm, bên trong tím lịm như mực mồng tơi, tựa như trái nho

    chín, nhưng kich cỡ nhỏ hơn, có lẽ vì thế mà người bình dân Tây Nam bộ

    gọi nó là nho rừng.

    Trái giác già, trái giác ngả màu đen. Thương người có nghĩa mấy phen hẹn thề. (ca dao)

    Trái giác non có vị chua chát, càng lớn vị thay đổi từ chua thanh đến

    chua ngọt, chất nhờn của trái gây ngứa nên không ăn được. Nhưng dân gian

    thật tuyệt vời khi họ đã nghĩ ra cách dùng trái giác để kho cá hay nấu

    canh chua, tạo nên những món ăn đặc trưng miền sông nước.

    Trái giác tròn, thon dài như trái sầu đông. Ảnh: NVT.

    Người có kinh nghiệm chế biến ít khi chọn trái giác chín, bởi nó tạo

    màu nước tím đen không đẹp mắt. Họ chỉ hái những trái già hoặc vỏ hơi

    hườm hườm hái nhiều chùm về rồi lặt từng trái một, sau đó rửa sạch. Cá

    rô cũng làm sạch, để ráo. Rau dùng để nấu canh chua thường là những ngọn

    rau muống đồng mọc hoang ngoài bờ ruộng, vườn tạp. Chuẩn bị xong, bắc

    nồi nước lên nấu cho thật sôi rồi thả trái giác vào nấu đến khi trái mềm

    rệu rã thì lược lấy trái cho ra tô. Sau đó, cho một ít nước sôi vào tô,

    dầm vừa tay cho trái giác nhuyễn từ từ, cho thêm một ít nước sôi nữa

    hòa vào phần đã dầm để lọc lấy nước trút lại vào nồi canh đang nấu.

    Lược nước chua xong là cho cá rô vào nồi. Trong lúc này, người ta sẽ

    nêm nếm cho nồi canh vừa ăn với các gia vị: ớt, bột ngọt, nước mắm và ít

    đường. Đợi cá chín, cho tiếp rau vào. Nồi canh vừa ăn, cá và rau chín

    đều thì nhấc nồi xuống. Rau ngò om được rửa sạch và cắt nhỏ sẽ cho vào

    nồi canh sau cùng, để mùi thơm của rau dậy hơn. Vậy là có nồi canh chua

    ngon như ý.

    Sẵn bếp than hồng, người ta kho khô luôn mấy cá rô để ăn với nồi canh chua vừa nấu và cơm gạo lúa mùi phảng phất mùi thơm vừa chín tới.

    Vậy đó, từ những thứ có sẵn ngoài vườn hoang, dưới sông rạch người miền

    quê đã khéo léo kết hợp và tạo thành những miếng ngon vừa thú vị vừa ấm

    lòng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Cá Vồ Nấu Canh Chua Trái Giác Miền Sông Nước
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Hầm Thơm Ngon, Không Bị Đắng
  • Cách Làm Canh Măng Tươi Giò Heo Chua Chua, Thanh Mát Cho Ngày Nóng
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Nấu Cá Lạc Biển Làm Món Canh Chua Thơm Ngon【Xem 332,640】
  • Canh Chua Trái Giác Nấu Cá Rô Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Hàu Sữa Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Canh Chua Hải Sản Ngon Bá Cháy
  • Bí Quyết Nấu Canh Chua Hải Sản Thanh Mát, Bổ Dưỡng❤️
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Cơm Ngày Hè Dễ Ăn
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Ăn Ngày Hè Dễ Ăn
  • Nói đến món ăn thường ngày của người dân miền Tây nhiều người sẽ cho rằng canh chua là phổ biến nhất, vị chua cho nồi canh của người dân xứ sở này được tạo từ cây trái đồng quê, hàng chục loại để làm vị chua từ lá me, lá giang, lá dấm. Cùng với các loại trái như: trái bần, trái khế, chùm ruột…Nhưng có lẽ vị chua của trái giác khiến nhiều người nhớ đến bởi nó vừa dân dã, vừa dễ tìm mà cái vị chua nhẹ nhàng thanh khiết của trái giác không lẫn với vị chua nào khác…

    Sau mưa cũng là mùa mà dây giác sinh sôi rất nhiều ở những cụm rừng chồi và chúng leo tòn ten như những giàn nho. Vị của trái giác cũng phụ thuộc vào độ trưởng thành mà có vị chua thanh hay là chua giòn ngọt. Sau mưa cũng là mùa giăng lưới, cắm câu, đặt trúm, lúc này thì những con cá đồng hay những chú lươn bắt đầu mập mạp và thơm ngon nhất trong năm. ” Mùa nào thức nấy ” đó là cách nói rất chân chất của người dân miền Tây và cũng là nét đặc trưng trong phong cách ẩm thực của người dân vùng đất này.

    U Minh là vùng quê nổi tiếng dân dã ở Cà Mau, không chỉ vì nơi đây được khai phá muộn hơn những địa phương khác trong tỉnh rồi nhiều sông lắm rừng mà chất dân dã còn hiện ở nếp sinh hoạt thôn quê bình dị ở những sản vật, những món ăn đậm đà chất đất rừng U Minh, xa rồi nhớ mãi !

    Canh chua trái giác nấu cá rô đồng là 1 trong số những món ngon được chế biến ngay từ những sản vật đặc trưng của vùng đất rừng U Minh và rất được người dân nơi đây ưa chuộng. Người ta nói độ chua trái giác theo độ trưởng thành của trái, khi chua chát, khi chua thanh, lại khi chua giòn ngọt. Có người thích nấu trái còn xanh, người lựa trái chín để nồi canh nồi kho có màu tim tím phơng phớt. Người có kinh nghiệm chế biến ít khi chọn trái giác chín bởi nó tạo màu nước tím đen không đẹp mắt, họ chỉ hái những trái già hoặc vỏ hơi hườm hườm hái nhiều chùm về rồi lặt từng trái một rửa sạch. Cá rô cũng làm sạch để ráo, rau dùng để nấu canh chua thường là những ngọn rau muống đồng mọc hoang ngoài bờ ruộng hay bông súng dưới ao nhà. Chế biến món ăn này không khó,rất dễ tìm nguồn nguyên liệu gần giũ đúng như chất dân dã bình dị của nó. Sau những chiều mưa ở những khu vực bìa rừng U Minh dây giác quấn ngang dọc quanh những cây tràm, cây chuối trở nên tươi tốt, lá cụp xuống 1 phần vì mưa để lộ những chùm trái căng bóng xanh ngắt rất ấn tượng. Người ta chỉ việc dùng tay hái từng chùm xanh ấy mang về.

    Theo nhiều người dân thì canh chua trái giác nấu cá rô đồng là ngon nhất bởi vị chua dịu của trái giác hòa với vị thơm ngọt từ thịt cá tạo ra 1 hương vị rất đặc biệt mà hễ ai ăn 1 lần là nhớ mãi. Ngày trước cá rô đồng vùng đất rừng U Minh không khó bắt, 1 đưa trẻ chỉ cần dùng cần câu câu trong 30 phút có thể bắt được tầm nữa ký cá là chuyện bình thường. Ngoài câu cá người ta còn có nhiều cách bắt như chày lưới ở các con kênh trong khu vực rừng hay ở những ao đìa vũng nước rộng trong mãnh ruộng của mình. Chuẩn bị xong bắt nồi nước lên nấu cho khi trái mềm rịu rã thì lược lấy trái ra ngoài tô, sau đó cho 1 ít nước sôi vào tô dằm vừa tay cho trái giác nhuyễn từ từ, cho thêm 1 ít nước sôi nữa vào phần đã dằm lọc lấy nước trút lại nồi canh đang nấu. Lược nước chua xong là cho cá rô vào nồi, trong lúc này người ta sẽ nêm nếm cho nồi canh vừa ăn với các gia vị ớt, bột ngọt, nước mắm và ít đường. Đợi cá vừa chín tới là cho bông súng vào là nhấc nồi xuống để cọng bông súng được giòn và ngọt. Rau ngò om được rửa sạch và cắt nhỏ cho vào nồi canh sau cùng để mùi thơm của rau dậy hơn.

    Vậy là có nồi canh chua ngon như ý !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chợt Thèm Trái Giác Nấu Chua…
  • Canh Chua Cá Rô Nấu Trái Giác
  • Món Cá Vồ Nấu Canh Chua Trái Giác Miền Sông Nước
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Hầm Thơm Ngon, Không Bị Đắng
  • Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Phút Để Học Cách Nấu Cháo Trứng Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Cách Nấu Cháo Ngao (Nghêu) Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Bé Ăn Dặm
  • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dâu Tây Cho Bé Ăn Dặm
  • Ngoài ngũ cốc, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho bé ăn dặm, vì nó giúp cho hệ tiêu hóa non yếu của bé cưng làm việc dễ dàng hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, khi mới bắt đầu, trái cây cho bé ăn nên được nấu chín kỹ, trừ chuối và bơ. Qua giai đoạn “khởi động”, khi bé đã có thể thích nghi với thức ăn lợn cợn và độ đậm ngọt của trái cây, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp trái cây tươi.

    1/ Gợi ý 1: Táo xay thơm ngọt

    Bước 1: Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

    Bước 2: Cho phần thịt táo vừa cắt vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt táo

    Bước 3: Nấu hoặc hấp hơi cho đến khi táo mềm

    Bước 4: Vớt phần thịt táo ra cho vào máy xay nhuyễn

    Bước 5: Dùng phần nước còn lại sau khi nấu/hấp để pha loãng hỗn hợp táo vừa xay và để làm cho nó đặc hơn, có thể cho thêm bột ngũ cốc (nếu cần)

    Bước 6: Nếu muốn bỏ thêm một ít bột quế để tạo mùi mới cho bé thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm

    Nếu mua các loại nước sốt táo bán sẵn tại siêu thị, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn thông tin để đảm bảo an toàn cho bé. Tốt nhất, thành phần của sản phẩm chỉ nên có mỗi táo hay táo và nước. Một vài công ty sản xuất có thể sẽ cho thêm vitamin C vào hỗn hợp và điều này chấp nhận được.

    2/ Gợi ý 2: Bơ bùi và béo

    Bước 1: Lựa một quả bơ chín, lột vỏ và loại bỏ những chỗ có tì vết

    Bước 2: Cắt nhỏ miếng bơ rồi lấy nĩa nghiền nát chúng ra.

    Mẹo nhỏ cho mẹ: Khi mua bơ, mẹ nên chọn quả có màu xanh đậm, da xù xì thô ráp. Khi lắc có thể nghe tiếng hột bơ rung ở bên trong. Bơ cắt ra có màu xanh lá bên ngoài và vàng dần khi càng vào trong.

    3/ Gợi ý 3: Bộ đôi bơ táo

    Nguyên liệu:

    • ½ quả bơ đã được lột vỏ và bỏ hột
    • ¼ cốc sốt táo (tự làm hay mua ở siêu thị đều được)

    Cách làm:

    Bước 1: Nghiền nát nửa trái bơ

    Bước 2: Trộn bơ với nước sốt táo rồi dùng

    4/ Gợi ý 4: Chuối dằm dinh dưỡng

    Bước 1: Lựa chuối chín và lột vỏ

    Bước 2: Dùng máy xay sinh tố/ máy nghiền thức ăn để làm nhuyễn trái chuối hoặc cho chuối vào tô rồi lấy nĩa dằm nát ra. Trước khi dằm, mẹ có thể cho chuối vào lò vi sóng quay khoảng 25 giây để làm cho chuối mềm hơn, dễ dằm hơn.

    Bước 3: Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm loãng hoặc thêm bột ngũ cốc để làm đặc hỗn hợp, tùy theo nhu cầu của bé.

    Mách nhỏ cho mẹ: Để tránh làm xỉn màu của chuối trong quá trình làm đông. mẹ có thể dùng một ít nước cốt chanh phủ bên ngoài. Vì trong chanh có axit citric hay axit ascorbic có khả năng bảo quản trái cây.

    5/ Gợi ý 5: Táo và chuối kết đôi

    Chuẩn bị:

    Cách làm:

    Bước 1: Gọt vỏ, loại bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

    Bước 2: Cho táo vào nồi , đổ nước vừa ngập mặt rồi nấu cho đến khi mềm

    Bước 3: Vớt táo ra rồi xay nhuyễn

    Bước 4: Lột vỏ rồi dùng nỉa dằm nát chuối. Nếu chuối hơi cứng, bỏ chuối vào lò vi sóng quay trong vòng 20 giây và trái chuối sẽ mềm hơn

    Bước 5: Đổ phần táo vừa xay vào trộn chung với chuối rồi rắc một ít mầm lúa mì hay ngũ cốc dùng để ăn sáng (loại thường ăn chung với sữa) vào

    Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp lần nữa để táo chuối quyện đều vào nhau và hỗn hợp mịn hơn

    6/ Gợi ý 6: Bơ chuối béo ngậy

    Nguyên liệu:

    • ½ trái bơ lột vỏ và bỏ hột
    • 1 miếng nhỏ chuối chín

    Cách làm:

    Bước 1: Dằm nát bơ và chuối riêng

    Bước 2: Trộn đều hai hỗn hợp vừa dằm với nhau rồi dùng

    7/ Gợi ý 7: Lê thanh mát

    Bước 1: Gọt vỏ quả lê rồi cắt thành từng miếng hình khối để dễ loại bỏ phần lõi của quả. Hay cắt đôi quả lê (không cần gọt vỏ nếu bé không có vấn đề gì về tiêu hóa) và cắt bỏ lõi rồi cắt hột lựu phần thịt lê.

    Bước 2: Hấp hơi để lê mềm ra

    Bước 3: Dùng nĩa dằm nát hay cho vào máy xay nhuyễn

    Bước 4: Dùng phần nước còn lại sau khi hấp lê pha với hỗn hợp vừa xay nhuyễn để làm cho nó loãng hơn. Tuy nhiên, nếu lê có nhiều nước, mẹ có thể bỏ qua bước này.

    8/ Gợi ý 8: Táo lê ngọt thanh

    Nguyên liệu:

    • 1 quả táo đã gọt vỏ và bỏ lõi
    • 1 quả lê đã gọt vỏ và bỏ lõi

    Cách làm:

    Bước 1: Cắt phần thịt táo và lê thành hình hột lựu

    Bước 2: Cho táo và lê vào nồi đun sôi liu riu cho đến khi chúng mềm rồi dằm hay xay nhuyễn ra (nếu cần)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Những Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Với Nấm Rơm
  • Cách Nấu Bột Cua Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Với Bông Cải
  • Cách Chế Biến Các Loại Cá Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Cùng Cà Chua
  • Cách Chế Biến Trái Sơ Ri Ngon Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Tảo Biển
  • Tảo Xoắn Khô Xào – Món Ăn Cân Bằng Dinh Dưỡng Cho Mọi Nhà
  • Mẹo Sử Dụng Rong Biển Ăn Liền Cực Hay Cho Các Bà Nội Trợ
  • Hướng Dẫn Nấu 7 Loại Canh Rong Biển Khô Hàn Quốc
  • Rong Biển Khô Lý Sơn Quảng Ngãi 80K
  • Quả Sơ ri là gì?

    Sơ ri hay còn gọi là kim đồng nam, xơ ri vuông. Đây là  một loài cây bụi, thân gỗ có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Quả chín có màu đỏ tươi,mọng, có vị ngọt .Ở Việt Nam.cây sơ ri được trồng phổ biến ở Nam Bộ, đặc biệt là Tiền Giang.

    Giá trị dinh dưỡng của trái Sơ ri

    Sơ ri là loại trái cây có màu đỏ tươi, nhẵn bóng khi ăn có vị ngọt. Bên trong quả có chứa Vitamin C hàm lượng gấp 20-40 lần cam, chanh. Sơ ri còn chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe như A, K, E, B1, B2, B3, B6, B12, sắt, magie, kali, canxi, kẽm, phospho, chất xơ, các axit amin và một số axit béo

    • Thường xuyên ăn trái Sơ ri có tác dụng chống lão hóa, giữa làn da tươi trẻ, mịn màng
    • Hơn nữa ở trái Sơ ri còn chứa hàm lượng Vitamin A  rất cao và các hợp chất chống oxy hóa giúp tái tạo da tốt hơn. Sủa dụng nước Sơ ri ép để uống mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da sáng tự nhiên, không còn vết thâm nám.
    • Ăn trái Sơ ri còn có tác dụng giảm cân để duy trì vóc dáng cân đối, để bạn luôn xinh đẹp hơn.
    • Vậy quả Sơ ri không chỉ ít béo và calo, mà còn dồi dào chất xơ giúp thúc đẩy mạnh quá trình chuyển hóa, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    Bởi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trái Sơ ri được nhiều người yêu thích. Trái Sơ ri được sử dụng làm nước ép,làm mứt, món tráng miệng, thực phẩm giảm cân, mỹ phẩm làm đẹp.

    Cách chế biến trái Sơ ri

    Sơ ri nấu cùng đường phèn ai cũng mê

    Món sơ ri nấu cùng đường phèn rất dễ chế biến là món giải khát được mọi người ưa thích.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Từ 200- 250 gam trái sơ ri, chọn quả chín đỏ
    • Cần có: 1/4 quả dứa
    • Từ 4-5 quả quất xanh
    • Khoảng 200 gam đường phèn

    Cách sơ chế

    • Quả Sơ ri đem bỏ cuống, rủa sạch,để ráo rồi bỏ hết hột
    • Dứa gọt vỏ, cắt mắt lấy ¼ quả thái miếng vừa ăn
    • Quất cắt đôi lấy nước bỏ hột, còn vỏ thì thái sợ sẵn

    Cách nấu trái Sơ ri cùng đường phèn

    • Bước 1: Cho 50gam đường phèn vào trộn cùng trái Sơ ri để chừng 60 phút cho ngấm.
    • Bước 2: Cho nước vào đun sôi sau đó cho quả Sơ ri cùng đường phèn còn lại vào nấu cùng Dứa. Đun cho tới khi trái Sơ ri chín mềm là được thì tắt bếp.
    • Bước 3: Chờ khi nước trái cây nguôi cho phần vỏ quất đã thái sẵn vào sau đó nếm nước có vị chua ngọt thanh là được.
    • Trái Sơ ri nấu cùng đường phèn để nguội bạn có thể thưởng thức. Sẽ ngon hơn khi ăn cùng đá trong tủ lạnh nào là vị ngọt thanh, mát vị chua vừa vị thơm từ vỏ quất…Rất tuyệt!

    Cách chế biến trái Sơ ri cùng đường phèn ngon mà rất đơn giản, các bạn có thể làm tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.

    Món Coc ktail Sơ ri cực ngon

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Trái Sơ ri: 400gam tươi ( nên chọn trái Sơ ri ương hoặc vừa chín tới nấu là ngon nhất)
    • Dứa: ½ quả
    • Đường: 300 gam
    • Mít: 400gam
    • Nước lọc: 400-500ml
    • Si rô dâu
    • Đá lạnh
    • Nồi, đũa, bếp,dao, thớt, thìa

    Cách sơ chế

    • Quả Sơ ri đem bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước.
    • Dứa đem gọt vỏ, bỏ mắt thái sợi dài nhỏ vừa hoặc thía miếng tùy thích
    • Mít đem bỏ hột rước sợi dài nhỏ sẵn

    Cách làm cocktail Sơ ri:

    • Bước 1: Cho nước vào nồi rồi cho lên bếp , sau đó cho quả Sơ ri, Mít, Dứa, đường vào cùng đun sôi .
    • Bước 2: Tiếp tục khuấy đều nhẹ tay để quả Sơ ri không bị nát, rồi cho thêm đường để cocktail Sơ ri ngọt . Đảo cho đường tan đều rồi đun chừng 10 phút, cho Si rô dâu vào đun sôi lại  thì tắt bếp.
    • Bước 3: Cho Cocktail Sơ ri ra cốc rồi cho thêm đá viên hay đá bào vào và thưởng thức. Bạn sẽ từ từ cảm nhận được ly cocktail Sơ ri mát lạnh với hương vị chua chua ngọt công với vị thơm của siro dâu, thơm của Dứa, mít hào quyện…tạo nên ly cocktai ngon tuyệt.

    Cocktail Sơ ri là món nước giải khát mà mùa  hè bạn không thể bỏ qua

    Chế biến món mứt Sơ ri chua ngọt

    Mứt Sơ ri là món nhâm nhi cực ngon mà mọi người đều yêu thích trong những ngày lễ, ngày Tết. Hãy để cả gia đình cùng thưởng thức món mứt Sơ ri làm tại nhà, ngon, đảm bảo vệ sinh .

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Khi chọn quả Sơ ri làm mứt các bạn nên chọn quả ương, vừa chín tới hoặc còn xanh vỏ không nên chọn quả đã chín vì quả chín làm mứt sẽ nát.
    • Trái sơ ri: 300gam
    • Đường 200gam
    • Quả chanh: 1 quả
    • Nước lọc:  nửa cốc
    • Nồi, chảo, đũa

    Cách sơ chế nguyên liệu:

    • Đem quả Sơ ri bỏ cuống, rửa sạch rồi để ra giá cho ráo nước
    • Chanh thì cắt đôi, lấy nước cốt sẵn

    Cách thực hiện như sau:

    • Bước 1: Cho đường vào chảo rồi cho nước vào đun
    • Bước 2: Cho quả Sơ ri vào chảo dùng đũa đảo đều liên tục khoảng 10-15 phút . Nếu thấy hỗn hợp đặc thì cho thêm nước còn hỗn hợp lỏng thì cho thêm đường và tiếp tục đảo.
    • Khi đảo bạn nên cho lửa vừa, đảo chừng 20-15 phút khi hỗn hợp có màu vàng nâu đẹp mắt .
    • Bước 3: Cho nước cốt chanh vào hỗn hợp . Lúc này trái Sơ ri có màu vàng nâu cánh rán đẹp và nhìn căng bóng. Tiếp tục đảo từ 3-5 phút là được.
    • Bước 4: Cho trái Sơ ri ra đĩa cho nguội rồi cho một lớp đường vàng làm áo ở bên ngoài trái Sơ ri. Các bạn nên bảo quản mứt Sơ ri trong ngăn mát của tủ lạnh.

    Vậy là đã hoàn thành món mứt Sơ ri ngon tại nhà rồi. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được vị chua vừa kèm theo vị ngọt nhẹ, dai thơm từng trái Sơ ri cực ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cây Siro Cây Ăn Quả Độc Đáo Lạ Mắt
  • Sử Dụng Gấc Trong Ẩm Thực Của Người Việt
  • Nhiều Món Ngon Từ Quả Lặc Lày
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Quả Sung
  • Cách Ăn Quả Óc Chó Đúng Nhất
  • ​các Món Ăn Chế Biến Từ Trái Vả

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Được Làm Với Su Su Hấp Dẫn
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Quả Bầu
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • Món Ăn Từ Quả Trám Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Quả Sung Hiệu Quả Nhanh Chóng
  • Cây vả cùng họ với cây sung. Cây vả được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên-Huế và là món ăn dân dã của người dân Huế.

    Quả vả khi còn non có vỏ màu xanh, lông mịn. Bên trong quả có lớp cơm màu trắng – đó là phần được dùng để chế biến thức ăn. Ở Huế, vả được chế biến thành nhiều món ngon như: vả trộn hến, vả trộn tôm xúc bánh đa, những món ngon dân dã này được nhiều du khách ưa chuộng.

    Ở Huế, vả được trồng nhiều ở trong khu vực các ngôi chùa, các nhà miệt vườn Kim Long, Nguyệt Biều…

    Cây vả dễ trồng, ít cần phân bón và công chăm sóc. Gốc vả rất lớn, cành tỏa rộng che bóng mát cả một khoảng vườn. Lá vả to như lá sen, tán rộng. Trái vả mọc theo thân, cành cây, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có hơn cả chục trái xanh tươi, mỗi trái lớn bằng nắm tay, trái vả tròn dẹt, vỏ màu xanh lục có lông tơ mịn màng. Quả vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá.

    Mùa vả kéo dài từ tháng 12 năm trước tới tháng 7 năm sau. Các thời gian khác trong năm cây vẫn cho trái rải rác.

    Món vả trộn được xem là một trong những đặc sản quý của Huế. Để chế biến các món ăn từ trái vả, người chế biến chọn những trái không quá già, dầm với nước pha một ít muối, vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó khứa trái vả từng lát mỏng theo hình tròn. Vào ngày Tết, ở Huế ngoài những món sang trọng như nem, chả, tré… còn có những món ăn dân dã như vả hầm sườn non hoặc giò lợn hoặc sườn là món ăn lợi sữa cho phụ nữ.

    Để ăn vả trộn ngon, người dùng không cần đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Cầm miếng bánh tráng mè đã nướng vàng, giòn để xúc vả trộn, cho vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị là lạ vừa mặn vừa ngọt, béo bùi… Vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng, gia vị ở đầu lưỡi tạo nên sức hấp dẫn riêng đối với thực khách. Từ một món ăn dân dã, trái vả đã chinh phục được sở thích của nhiều người và đã tạo được phong vị riêng cho đất Huế.

    Theo đông y, quả vả có vị ngọt, có thể chữa được bệnh táo bón, kiết lỵ, trĩ, điều hòa ruột, lợi tiểu, tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ và ít năng lượng (100 gam vả khô cho 250kcal).

    Không chỉ chế biến trái vả thành một đặc sản ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn du khách, ở Huế còn có một số cơ sở chế biến quả vả thành loại trà độc đáo, đó là trà vả. Trà vả không dùng hương liệu, phụ gia, chất bảo quản (có thể uống kèm với đường phèn, đường cát). Nhiều món ăn được chế biến từ trái vả đã trở thành đặc sản ẩm thực đất cố đô.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Món Ăn Tuyệt Ngon Từ Quả Óc Chó Tốt Cho Sức Khỏe Của Mẹ Và Bé
  • 5 Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Đậu Phụ Thơm Ngon
  • 6 Cách Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Từ Đậu Phụ
  • Chế Biến Món Ăn Với Phô Mai Theo Cách Này, Bé Nhà Bạn Sẽ Thích Mê
  • Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Cho Trẻ Từ Phô Mai
  • Chế Biến Trái Thốt Nốt Hương Vị Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 7 Món Ăn Ngon Nhất Chế Biến Từ Quả Sake
  • Cách Chế Biến Quả Vải Đóng Hộp Và Cách Bảo Quản
  • Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Với Gấc Lên Màu Đỏ Đẹp Và Thơm Ngon
  • Cây Si Rô, Giá Trị Thực Phẩm Và Dược Liệu
  • Trái Si Rô Có Công Dụng Gì Mà Nhiều Người Tìm Mua?
  • Cây thốt nốt có xuất xứ từ Campuchia tuy nhiên lại rất gắn bó với đời sống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Tây Nam Bộ.Từ trái thốt nốt, người ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

    Trái thốt nốt rất gắn bó với người dân miền Tây Nam Bộ

    Là một đặc sản quen thuộc của người dân tỉnh Kiên Giang, An Giang… đường thốt nốt với vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại có vị bùi bùi, thơm béo, từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.

    Đường thốt nốt có màu vàng, ăn vào có vị bùi, thanh ngọt

    Để có được những khoanh đường thốt nốt, người dân phải thức từ sáng sớm để cắt cuống bông thốt nốt và đem thùng để hứng nước rỉ ra từ cuống, sau đó dùng chất nấu ngay chất lỏng này cho đến khi keo lại và đổ vào khuôn làm bằng ống tre. Đường thốt nốt để gói lại từng miếng, dùng lá dừa quấn lại giống như đòn bánh tét.

    Rượu chua thốt nốt rất thanh mát

    Đây là thức uống lên men vô cùng hấp dẫn được làm từ trái thốt nốt tươi. Để có được vị chua đặc trưng của trái thốt nốt lên men người ta phải chọn ra những trái thốt nốt có cơm chắc thịt và có vị ngọt hơn gắt chứ không chọn những trái thốt nốt quá non.

    Để làm rựơu phải chọn trái thốt nốt cơm dày.

    Trái thốt nốt sẽ được gọt sạch vỏ, sau đó được bổ đôi và được đặt vào chậu làm bằng đất trong vòng từ 2-3 ngày. Sau thời gian ủ lên men sẽ cho ra loại rượu chua thốt nốt đặc trưng. Người miền Tây thích uống rượu chua thốt nốt sau bữa ăn hoặc uống vào những ngày trời hè oi bức.

    Chè thốt nốt nước cốt dừa

    Để tăng vị ngon của chè ta nên chọn trái thốt nốt còn non, có vị thanh mát

    Để cho ra món chè thốt nốt nước cốt dừa thì vô cùng đơn gian, ta chỉ việc nấu tan đường thốt nốt sau đó lần lượt cho nước cốt dừa rồi trái thốt nốt đã được cắt sạch vỏ vào.

    Chè thốt nốt được làm đơn giản nhưng có mùi vị vô cùng hấp dẫn

    Tuy cách làm đơn giản nhưng khi làm xong lại cho ra mùi vị hết sức tuyệt vời. Nào là vị béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện với độ dẻo, mềm của cùi thốt nốt. Đây là món ăn thơm mát, dân dã mà bạn có thể tự làm ở nhà hoặc nếm qua khi đến thăm các tỉnh miền Tây.

    Để làm ra những chiếc bánh lá hấp dẫn ta chỉ cần bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt… đồng thời cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên ta phải xay gạo và ủ bột gạo sau một đêm. Kế đó ta đem trộn bột gạo, đuờng, nước cốt dừa, bột thốt nốt rồi mang đi nấu tạo thành hỗn hợp sền sệt.

    Khi gói bánh ta múc bột này vào lá chuối, tạo dáng hình chữ nhật rồi cho dừa nạo khô lên trên và gói lại. Nếu thích bạn cũng có thể thay dừa bằng đậu xanh nấu chín cũng rất ngon.

    Bánh lá thốt nốt nhân dừa.

    Bánh lá thốt nốt là món ăn hấp dẫn nhiều du khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây bởi mùi vị dân dã, thân quen của quê nhà.

    Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) còn trái thốt nốt phải là trái có cơm dày không mỏng cùi.

    Bánh bò đường thốt nốt.

    Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên trông chừng vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.

    Rau câu đường thốt nốt sữa dừa

    Rau câu đẹp mắt lại có mùi vị hấp dẫn.

    Sự kết hợp giữa đường thốt nốt, thach rau câu và nước cốt dừa đã làm nên món ăn vô cùng hấp dẫn: Rau câu dừa đường thốt nốt.

    Với bị ngọt thanh thơm lừng của đường thốt nốt và vị béo của dừa, món rau câu đặc biệt này được làm không khác gì những loại rau câu thông thường khắc tuy nhiên để giữ được màu vàng nâu đặc trưng của đường thốt nốt đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người thợ sao cho mỗi chiếc rau câu khi làm xong phải có 2 lớp, 1 lớp dừa và 1 lớp đường thốt nốt đẹp mắt, ăn vào có vị thanh mát, hấp dẫn.

    Thốt nốt xào hải sản

    Chè thốt nốt nước dừa

    (ST)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trổ Tài Làm Bếp Với 11 Món Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Sấu Tươi
  • Chế Biến Canh Ngon Từ Quả Sấu Nghe Thôi Đã Thèm
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sấu
  • Cách Làm Sấu Ngâm Đường Giòn Để Lâu Không Đóng Váng
  • Mách Bạn Cách Làm Quả Sấu Ngâm Đường Không Bị Teo
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100