Tổng Hợp Cách Dùng Dầu Oliu Chế Biến Món Ăn

--- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Nền Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Người Pháp
  • Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Quả Trám
  • Chế Biến Ra Những Món Ăn Ngon Và Hấp Dẫn Không Ngờ
  • 15 Món Ăn Trung Quốc Nghe Tên Đã Thấy Ngon
  • Top 10 Món Ngon Từ Rau Muống Xào Làm Cực Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn
  • Dầu ôliu là dầu duy nhất có thể trộn ăn sống với thức ăn có lợi cho sức khỏe, dùng trộn các món salát, chấm bánh mì, cho vô canh – súp – mì, có thể dùng chiên, xào, nấu.

    Dầu ôliu được ép từ những trái ôliu chín bằng công nghệ lạnh. Không chất phụ gia hay hóa chất. Nó có hương vị mùi trái ôliu sống và nồng độ axít thấp nhất. Do đó, rất lý tưởng để tăng thêm mùi vị cho đồ ăn. Chúng ta nên dùng loại dầu Oliu Extra Virgin để trộn và ăn sống như dầu Oliu Extra Virgin Olympias, Diamond Green.

    Đặc biệt, nhiệt độ bốc khói của dầu ôliu là 210°C cao hơn so với các loại dầu khác (thường là 180°C), do đó làm giảm thiểu khả năng tạo ra chất độc hại khi chiện, xào. Khi chiên, xào dầu ôliu tạo ra một lớp ngăn trên bề  mặt thức ăn, ngăn không cho dầu ngấm vào và do đó làm cho mùi vị thức ăn ngon và hàm lượng chất béo thấp hơn. Dầu ôliu nở ra rất nhiều khi nóng nên chỉ cần một ít dầu ôliu hơn các lọai dầu khác khi chiên, xào. Chúng ta nên dùng dầu oliu chuyên để chiên xào như dầu rán Hanoli Cooking Oil.

    Các cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn:

    Nên dùng dầu ôliu Extra virgin mỗi ngày, chỉ cần 2 muỗng dầu ôliu cho vô Súp – Canh – Cháo – Mì, thức ăn còn đang nóng cho dầu ôliu vào. Trộn các món salát với một ít nước chanh vắt hay trộn với các loại rau luộc, mì luôc, chấm bánh mì, chế biến các món ăn dinh dưỡng theo khẩu vị sẽ giúp cơ thể giảm cholesterol, axít thừa, giúp tốt tim mạch và thận, giúp chống lão hóa, giúp tiêu hóa tốt. Đặt biệt dành cho người ăn kiêng và ăn chay.

    * Trộn rau salát (thêm một ít nước chanh vắt để tạo độ chua của salát)

    * Trộn các món salát hải sản (tôm…), trộn salát với thịt ( thịt nguội, thịt gà)

    * Chế biến các món gỏi (gỏi gà, gỏi vịt, gỏi tôm, gỏi thịt…)

    * Trộn các món rau luộc

    * Cho dầu vào các món mì luộc hay mì Spaghetti khi luộc mì hoặc khi mì đã luộc xong.

    * Cho dầu vào canh-súp-cháo-mì khi còn đang nóng.

    * Cho dầu lên bánh mì nướng

    * Cho dầu lên bánh pizza

    * Chế biến các món hải sản hấp với dầu ôliu ( tôm, cá…) với một ít dầu ôliu

    * Xào các loại rau-củ

    * Làm nước sốt dầu giấm (dầu ôliu + chanh vắt + ít muối)

    * Chiên nhanh giúp vàng thịt và để làm món thịt hầm hoặc làm súp.

    * Chế biến các món ăn dinh dưỡng theo khẩu vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Rong Biển
  • Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.
  • Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Làm Thịt Lợn Mán 7 Món
  • Top 5 Món Ăn Ngon Đặc Sắc Chế Biến Từ “Đặc Sản” Lợn Mán
  • Ăn Dầu Oliu Có Béo Không? Cách Nấu Ăn Bằng Dầu Oliu Giảm Cân Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Và Hấp Dẫn Với Mật Ong
  • Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Cho Trẻ Từ Phô Mai
  • Chế Biến Món Ăn Với Phô Mai Theo Cách Này, Bé Nhà Bạn Sẽ Thích Mê
  • 6 Cách Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Từ Đậu Phụ
  • 5 Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Đậu Phụ Thơm Ngon
  • Ăn quá nhiều chất béo gây tăng cân. Đây là quan điểm không sai. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với những người áp dụng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải (Mediterranean diet) vốn sử dụng rất nhiều dầu oliu trong thực đơn. Và hầu như đều cho kết quả rất tích cực.

    Để không còn lo lắng về cân nặng khi ăn dầu oliu, hãy kiểm tra tỷ lệ mỡ thừa của bạn TẠI ĐÂY

    Ăn dầu oliu có giảm cân không?

    Dầu oliu nguyên chất khá bổ dưỡng. Nó chứa một lượng nhỏ vitamin E và K và nhiều axit béo có lợi. Một muỗng canh (13,5 gam) dầu oliu chứa những chất sau:

    Chất béo bão hòa: 14%

    Chất béo không bão hòa đơn: 73% (chủ yếu là axit oleic)

    Vitamin E: 13% giá trị hàng ngày cơ thể cần (DV – Daily Value)

    Vitamin K: 7% DV

    Điều đáng chú ý, dầu oliu siêu nguyên chất (extra virgin) thực sự giá trị với hàm lượng chất chống oxy hóa bên trong. Chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học và một số trong số chúng có thể giúp chống lại các bệnh nghiêm trọng. Các chất chống oxy hóa chính của dầu bao gồm oleocanthal, cũng như oleuropein, một hợp chất bảo vệ cholesterol LDL (xấu) khỏi quá trình oxy hóa.

    Một số người đánh giá thấp dầu oliu vì có tỷ lệ omega-6 so với omega-3 cao (trên 10: 1). Tuy nhiên, tổng lượng chất béo không bão hòa đa của nó vẫn tương đối thấp, vì vậy đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

    Trong dầu Oliu siêu nguyên chất có chứa nhiều chất béo bão hòa, có khả năng cung cấp năng lượng nhưng không gây béo, hạn chế tăng cân. Chính vì thế, nhiều người sử dụng dầu oliu như một trong những bí quyết giảm cân hiệu quả thay thế cho các thực phẩm khác để sử dụng trong thực đơn giảm cân hàng ngày của mình là vì thế. Chất béo bão hòa trong dầu oliu có khả năng giảm mỡ, đặc biệt là mỡ vùng bụng. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng chất béo trong dầu oliu để thúc đẩy insulin hoạt động tốt nhất.

    Sử dụng dầu oliu trước hoặc sau mỗi bữa ăn có thể ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Chế biến dầu oliu trong các món ăn hàng ngày có thể tạo cảm giác no nhanh hơn bình thường, hạn chế hấp thu calo về sau.

    Ăn dầu oliu có béo không? Dầu oliu không những không béo mà còn giúp giảm cân hiệu quả đó. Nếu bạn không biết các công thức chính xác của các thực đơn giảm cân khoa học bằng dầu oliu thì nó tất nhiên sẽ không có hiệu quả. Một số cách ăn dầu oliu giảm cân phổ biến:

    Phổ biến nhất trong các phương pháp nấu ăn bằng dầu oliu cho người giảm cân chắc hẳn phải kể đến đó chính là sử dụng dầu oliu trộn salad, vừa có một món ăn ngon, vừa không sợ béo mà lại kết hợp giảm cân hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít salad với các loại rau củ quả mà bạn muốn như: Xà lách, cà chua, dưa chuột, dứa… trộn đều cùng gia vị, sau đó cho một ít dầu oliu vào và trộn đều lên. Đây là cách ăn dầu oliu giảm cân thông dụng nhất của các bà nội trợ.

    Chị em cũng hoàn toàn có thể linh động thay đổi các loại rau để khẩu vị đỡ nhàm chán, hỗ trợ cho công cuộc giảm béo được thuận lợi hơn.

    Review cách ăn dầu oliu cho người giảm cân từ webtretho

    Thêm những thông tin review những phương pháp chế biến món ăn giảm cân từ dầu oliu trên webtretho sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này và cân nhắc trước khi lựa chọn.

    Những câu hỏi xoay quanh về dầu ô liu giảm cân

    Thêm một cách giảm cân nữa mà bạn có thể tận dụng với dầu oliu, đó chính là sử dụng dầu oliu để massage hàng ngày. Giảm mỡ thừa cho các vùng cụ thể như bụng hay mặt cũng có thể áp dụng phương pháp này và đạt hiệu quả rất cao.

    Đơn giản thôi, với cách giảm béo bằng dầu oliu, bạn có thể làm sạch cơ thể, vị trí trước khi massage, sau đó thoa một ít dầu oliu lên lòng bàn tay. Hai bàn tay xoa đều vào nhau cho đến khi lòng bàn tay nóng lên và tiến hành massage vùng bụng, mặt, những vùng cần massage. Tiến hành massage trong khoảng 15 phút mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

    Dầu oliu giảm cân của Nhật – Ajinomoto là thương hiệu dầu oliu của Nhật phổ biến ở Việt Nam được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhờ nhiều đặc điểm nổi bật.

    – Phát triển trí não nhờ chứa nhiều omega – 3, thành phần dinh dưỡng cần để phát triển trí não.

    – Giảm tình trạng gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ nhờ nguồn vitamin E tự nhiên.

    – Dễ sử dụng với nhiều thực đơn ăn kiêng làm tăng sức hấp dẫn và giảm sự nhàm chán của các chế độ ăn kiêng.

    – Sử dụng được trực tiếp, dễ bảo quản.

    – Rất phổ biến tại Việt Nam với mức giá rất hợp lý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Bổ Dưỡng Giải Nhiệt Từ Rong Biển
  • Tác Dụng Của Rong Biển Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Rong Biển
  • Bật Mí Cho Bạn Cách Làm Thịt Mèo Và Chế Biến Những Món Ăn Từ Thịt Mèo
  • Cách Làm Và Chế Biến Các Món Ăn Từ Thịt Mèo
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Trứng Ngỗng Cho Bà Bầu
  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Để Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Sale: 40 K Qủa Oliu Muối Tại Hà Nội Và Tphcm Mua Ngay Có Km
  • Ăn Ốc Sên: Nên Hay Không?
  • Cách Nấu Ốc Bươu Hấp Sả Thơm Ngon
  • Cách Nấu Ốc Bươu Hấp Sả Ngon Khó Tả
  • Các Cách Làm Ốc Bươu Nướng Ngon Chuẩn Nhà Hàng
  • Vùng đất Địa Trung Hải và đặc biệt quốc gia ven biển Ý luôn được nhắc đến như quê hương hay cội nguồn sản sinh ra các loại dầu ô-liu chất lượng hảo hạng trên thế giới. Từ những quả ô liu xanh mọng, tươi ngon, người Ý đã biết cách chưng cất để làm ra loại dầu ô-liu thượng hạng nổi tiếng, giúp đánh thức hương vị tiềm ẩn trong món ăn, làm món ăn trở nên đậm đà hương vị bản địa và ngon hơn bao giờ hết.

    Những món ăn mang đậm phong cách Địa Trung Hải như , , , … ngày càng trở thành món ăn ưa thích của những người sành ăn. Một chút dầu ô-liu thêm vào salad sẽ làm món salad trộn thanh mát, ngon miệng; bánh mỳ bơ tỏi được nướng với dầu ô-liu sẽ trở nên giòn tan, đúng vị; hay món bánh pizza hay mỳ spaghetti khi nấu với dầu ô-liu sẽ làm dậy lên hương vị nồng nàn của món ăn, đem lại cảm giác thanh tao, ngất ngây cho người thưởng thức.

    Dầu ô-liu được dùng để chế biến không chỉ các món ăn mang đậm phong cách Ý mà còn phù hợp với các món ăn khẩu vị địa phương đậm đà sắc thái Việt. Dù sử dụng cách chế biến nào (hấp, chiên, xào, nấu, làm nước sốt…), các món ăn sẽ trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn khi dùng dầu ô-liu. Có lẽ vậy nên dầu ô-liu thường được những đầu bếp bậc thầy trên thế giới sử dụng như một bí quyết đỉnh cao trong nghệ thuật nấu ăn ngon của mình.

    Sản phẩm tự nhiên

    Quá trình chiết xuất để tạo ra dầu oliu rất tự nhiên và ít bị pha trộn hay bị ô nhiễm, dính các tạp chất khác. Dầu oliu có thể được chiết xuất bằng cách hái quả oliu tươi từ trên cây xuống và chế biến thành dầu oliu luôn.

    Giúp giảm cholesterol

    Chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của bạn đặc biệt tốt cho những ai bị bệnh cholesterol cao. Người dân sống trong khu vực Địa Trung Hải ít bị mắc bệnh tim mạch do chế độ ăn uống của họ. Nếu thay đổi dầu để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh tật khác thì tại sao bạn không sử dụng dầu oliu để chế biến món ăn nhỉ. Dầu oliu có chứa chất béo bão hòa đơn giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh so với những loại dầu khác.

    Chứa polyphenol

    Tốt cho dạ dày

    Một hương vị riêng biệt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Dầu Oliu Dưỡng Da, Làm Đẹp Có Tốt Không? Cách Dùng Ra Sao?
  • Dầu Oliu Và Những Tác Dụng Tuyệt Vời Tới Sức Khỏe Và Làm Đẹp
  • 14 Cách Làm Đẹp Từ Đầu Tới Chân Với Dầu Oliu
  • 4 Cách Làm Trắng Da Bằng Dầu Oliu Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Làm Trắng Răng Bằng Dầu Oliu “tại Nhà” Đơn Giản & Hiệu Quả
  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Bước Đơn Giản Cho Cách Làm Dầu Oliu Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Chuẩn Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Ngon Quên Sầu
  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Quả Oliu
  • Từ lâu, dầu oliu đã trở thành một nguyên liệu quý, được con người tận dụng tối đa, không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc da mặt, chăm sóc tóc mà dầu oliu còn sử dụng trong việc nấu ăn. Tận dụng dầu oliu để nấu ăn, vừa khiến cho món ăn thơm ngon hơn và cực kì tốt cho sức khỏe.

    1. Tại sao nên sử dụng dầu oliu để nấu ăn?

    Dầu oliu là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên

    Quá trình chiết xuất dầu oliu hoàn toàn tự nhiên, không bị pha trộn lẫn các tạp chất hóa học. Cách người ra làm ra dầu oliu chính là hái quả oliu từ trên cây xuống và chế biến thành dầu oliu luôn.

    Bạn lo ngại rằng sử dụng dầu mỡ động vật sẽ khiến hàm lượng cholesterol tăng cao, vậy tại sao không sử dụng dầu oliu để nấu ăn. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất béo không bão hòa đơn (có trong dầu oliu) tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt là tốt cho những ai bị bệnh cholesterol cao.

    Trên một thực tế, người dân sinh sống ở khu vực Địa Trung Hải thường hiếm bị mắc bệnh tim mạch hơn vì họ ăn uống rất khoa học, sử dụng dầu oliu để nấu ăn.

    Tốt cho dạ dày

    Sử dụng dầu oliu trong nấu sẽ giúp kích hoạt mật và tuyến tụy nội tiết tố, giảm bớt các triệu chứng đau nhức. Vì vậy chúng ta nên sử dụng dầu oliu thường xuyên trong nấu ăn, đặc biệt là những bệnh nhân bị mắc bệnh viêm loét, đau dạ dày.

    Giúp cho món ăn thơm ngon hơn

    Nấu ăn bằng dầu oliu khiến cho món ăn thơm ngon, tròn vị nhất là khi nấu bằng bếp từ, đặc biệt là các loại , được tích hợp nhiều công thức nấu ăn sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt cho món ăn của bạn như mì, các món xào, chiên với thịt và rau củ… Khi chúng ta sử dụng dầu oliu để nấu ăn nó sẽ rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra còn rất tốt cho cả phần da và phần tóc.

    2. Một số cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn.

    Không chỉ dùng để chiên, xào, rán mà còn được những người nội trợ áp dụng vào đa dạng các món ăn như sau:

    Chế biến các món salad và món trộn:

    Các món salad sẽ đảm bảo giữ được hương vị hoàn hảo và thanh mát khi sử dụng dầu oliu làm nguyên liệu, khiến cho hương vị được tự nhiên và không béo ngậy. Bạn có thể dùng dầu oliu có thể được rưới lên món salad hoặc làm sốt dressing trộn salad.

    Nếu như ở Phương Tây, người ta hay sử dụng bơ để ăn cùng bánh mì vào bữa sáng thì chúng ta có thể thay thế bằng việc sử dụng dầu oliu ăn kèm bánh mì hạn chế tối đa chất béo, gây béo phì và tăng cholesterol trong máu và hợp khẩu vị với người Việt Nam hơn.Cách ăn này có nguồn gốc từ nước Ý. Theo đó, bánh mì sẽ được dùng chấm với dầu oliu có trộn cùng chút dấm balsamic (Balsamic vinegar) thay vì bơ như ở các nước phương Tây khác.

    Sử dụng dầu oliu làm nước sốt ướp thịt, cá, gia cầm và rau quả

    Sử dụng dầu oliu trong bước đầu tiên trước khi đun nấu, như làm nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến.

    3. Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn để có lợi cho sức khỏe.

    Làm bánh gato: Một số bánh gato như bánh gato chanh (lemon cake) sẽ thêm thơm ngon hơn khi sử dụng bơ thay cho thế cho dầu oliu.

    Làm bánh mì nướng tỏi: Thay vì phết bơ lên mặt bánh mì, hãy dùng dầu oliu và rắc thêm ít tỏi lên trên mặt rồi đem nướng. Điều này khiến cho món ăn thơm và giòn hơn.

    – Trong lúc chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng

    -Khoai tây nghiền: Dùng dầu oliu thay cho bơ trong khi nghiền khoai tây luộc để khoai thêm mềm và khi nấu tăng độ thơm của món ăn.

    Khoai tây nướng: Sau khi nướng chín khoai tây bằng lò nướng, phết lên bề mặt khoai chút dầu oliu, bạn có thể cho thêm ít lá hương thảo để món ăn thơm hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Trắng Da Bằng Trứng Gà Và Mật Ong
  • Cô Bạn Ngỡ Ngàng Khi Biết “thần Dược” Giúp Tôi Trẻ Đẹp Lại Được Làm Với Cách Vô Cùng Đơn Giản Như Thế!
  • Cách Ngâm Lòng Đỏ Trứng Gà Với Mật Ong
  • Cách Chế Biến Mật Ong Ăn Với Trứng Gà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Ong Vò Vẽ Ăn Gì? Bị Ong Đốt Phải Làm Sao? Cách Phá Tổ Ong An Toàn
  • 14 Cách Làm Đẹp Từ Đầu Tới Chân Với Dầu Oliu

    --- Bài mới hơn ---

  • Dầu Oliu Và Những Tác Dụng Tuyệt Vời Tới Sức Khỏe Và Làm Đẹp
  • Dùng Dầu Oliu Dưỡng Da, Làm Đẹp Có Tốt Không? Cách Dùng Ra Sao?
  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Để Nấu Ăn
  • Giá Sale: 40 K Qủa Oliu Muối Tại Hà Nội Và Tphcm Mua Ngay Có Km
  • Ăn Ốc Sên: Nên Hay Không?
  • Có rất nhiều cách để chăm sóc cơ thể với dầu oliu.

    Dưỡng da bằng dầu oliu

    · Dưỡng da khô: Bạn bôi dầu ô liu trực tiếp lên da trước khi đi ngủ, vào ban đêm. Nó sẽ giúp bạn có được một làn da ngày một sáng mịn khi bạn thức dậy.

    · Toner cho mặt: Bạn tạo một hỗn hợp gồm ½ chén dầu oliu, ¼ chén giấm, ¼ chén nước. Bạn trộn đều hỗn hợp này và dùng sau khi rửa mặt xong để cân bằng độ pH trên da.

    · Kem mắt: Bạn có thể nhẹ nhàng (và cẩn thận) thoa dầu ô liu cùng vùng mắt dưới để nuôi dưỡng làn da, làm mềm nếp nhăn và giúp chống lại các gốc tự do. Đối với mùa hè, bạn hãy để hỗn hợp vào tủ lạnh và đắp lên vùng mắt sưng húp.

    · Tẩy trang: Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một chút dầu ô liu vào một miếng bông và nhẹ nhàng lau sạch lớp trang điểm. Rửa sạch với nước ấm để loại bỏ hoàn toàn tất cả các mảnh vỡ, bụi bẩn và mascara còn sót lại.

    · Mặt nạ siêu dưỡng da: Bạn trộn một lòng đỏ trứng, 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh. dầu ô liu và một vài giọt nước cốt chanh. Thoa hỗn hợp này lên mặt trong 5-10 phút, sau đó rửa sạch. Trứng, mật ong giúp chống mụn trứng cá, nuôi dưỡng da và khiến vẻ đẹp của bạn tỏa sáng.

    · Mặt nạ làm trẻ hóa: Tạo một mặt nạ với một vài muỗng cà phê dầu ô liu với 1/4 của quả bơ nghiền. Bạn bôi lên khuôn mặt của bạn và để trong 20 phút, sau đó rửa sạch.

    Dầu oliu có thể để bôi lên môi chống khô nẻ

    · Mặt nạ trị mụn: Để điều trị mụn, bạn có thể tạo ra một hỗn hợp bằng cách trộn 4 muỗng canh muối với 3 muỗng canh. dầu ô liu. Bạn có thể bôi lên toàn bộ khuôn mặt bằng cách massage tại, hoặc bạn có thể áp dụng cho các khu vực bị mụn. Để khoảng 5 phút rồi rửa sạch.

    · Làm hỗn hợp dưỡng môi: Bạn có thể tạo ra một môi tẩy da chết nhanh chóng với một hỗn hợp của đường nâu và một muỗng cà phê dầu ô liu. Nhẹ nhàng bôi lên môi và dùng một bàn chải đánh răng chà nhẹ, sau đó rửa sạch.

    · Tẩy tế bào chết cho cơ thể: Kết hợp hai phần muối biển hoặc đường thô với dầu ô liu để tẩy tế bào chết của làn da xỉn màu.

    · Son dưỡng môi tự chế: Bạn có thể trộn dầu ô liu với sáp ong tan chảy để tạo thành loại son dưỡng môi yêu thích.

    – Dầu dưỡng tóc: Hâm nóng dầu oliu trong lò vi sóng (20 giây hoặc lâu hơn) và để trong 10 phút.Sau đó gội đầu.

    · Mặt nạ tóc: Muốn tóc sáng hơn, óng mềm hơn, trộn một lòng đỏ trứng với dầu ô liu cùng 2 muỗng canh và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Để khoảng 15 phút sau đó rửa sạch.

    · Điều trị gàu: Trộn dầu ô liu với dầu hạnh nhân (bạn có thể thay bằng dầu dừa) và bôi lên da đầu trong năm phút. Rửa sạch.

    · Dưỡng da đầu: Massage dầu olive nhẹ nhàng vào da đầu và sau ủ tóc bằng một khăn ấm nóng cho đến khi khăn nguội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Làm Trắng Da Bằng Dầu Oliu Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Làm Trắng Răng Bằng Dầu Oliu “tại Nhà” Đơn Giản & Hiệu Quả
  • Bất Ngờ Với Công Dụng Thần Kỳ Và Cách Làm Oliu Xanh Và Đen
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Hương
  • Cách Làm Cải Thìa Xào Nấm Đông Cô Chay Đơn Giản Và Thanh Đạm
  • Món Ăn Từ Dế: Công Thức Và Cách Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cá Bò Da Nướng Muối Ớt Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Bật Mí Cách Chế Biến Mon Ngon Từ Cá Da Bò
  • Cách Phân Biệt Ếch Đồng
  • Ếch Xào Măng, Lá Lốt: 3 Cách Chế Biến Đơn Giản Mà Ngon, Không Bị Đắng
  • Cách Làm Ếch Xào Măng Chua Đậm Vị Ngon Mê Ly Mà Không Bị Tanh
  • Món ăn từ dế

    Trước đây cả trăm năm, người dân mình cũng biết ăn dế, nhưng đó là dế cơm, thân mình lớn gấp năm bảy lần con dế mèn. Món ăn từ dế cũng chưa đa dạng.

    Dế cơm có tên khoa học là Brachytrupes Portentosus, sống nhiều ở vùng đông ruộng, nương rẫy. Chúng cũng tự đào hang mà sống.

    Hang dế cơm nhìn vào dễ biết, bên cạnh miệng hang là một đống đất nhuyễn lớn gần bằng miệng chén được nó đùn lên.

    Hang được đào gần các gốc cây hay bụi cỏ nên nếu ta không quan sát kỹ cũng khó phát hiện ra được, vì cứ ngỡ đó là cục đất bình thường như trăm nghìn cục đất khác.

    Dế cơm cũng như dế mèn xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Đêm đêm trong những bữa trời êm hoặc sau cơn mưa, các con dế cơm trống bò lên nằm kề bên miệng hang của nó để gáy liên hồi như không biết chán.

    Chỉ khi thoáng nghe có tiếng động mạnh, như tiếng chân người bước lại gần thì nó mới chịu im tiếng và sau đó vội chui tọt xuống hang sâu trốn biệt.

    Cách ăn dế cơm của người dân mình trước đây thường là ăn chơi, ăn cho vui miệng, nên món ăn từ dế được chế biến rất đơn giản, chỉ một hai món mà thôi.

    Nếu bắt được ít thì ăn món nước, còn bắt được nhiều thì chiên vàng trong chảo mỡ nóng.

    Trước khi nướng, ta dùng móng tay bén ngắt đứt một chút ở phần bụng sau con dế rồi lôi hết bộ ruột ra ngoài.

    Khi chiên, bắc chảo mỡ cho nóng rồi mới thả dế vào chiên vàng …

    Nhưng, thời gian khoảng một vài mươi năm trở lại đây, người dân mình lại thích ăn cả dế mèn, con coi đó là món đặc sản quý hiếm nữa.

    Dế mèn tuy nhỏ con (khoảng 1 gram/con) nhưng nếu biết cách chế biến cũng trình làng được nhiều món ăn hấp dẫn. Ai được ăn một lần món dế mèn có thể nhớ mãi không quên.

    Thật ra, trước ta nhiều thập niên đã có nhiều nước trên thế giới, trong đó có láng giềng của ta như Thái Lan chẳng hạn, không chỉ có dế mèn mà các loại côn trùng như cào cào, bọ cạp … đã được sử dụng làm thực phẩm vì những loài côn trùng đó có giá trị dinh dưỡng cao.

    Hiện nay, thịt dế đã được chế biến thành hàng chục món ăn từ dế khoái khẩu qua các cách chiên, xào, hấp, nướng …

    Món dế lột chiên bột

    (dành cho 4 người ăn)

    Nguyên liệu:

    • 200g dế lột xác lần sau cùng
    • 59g bột mì
    • 1/4 muỗng cà phê muối
    • Vài cây rau xà lách
    • Vài trái cà chua chín
    • Một trái ớt sừng trâu chín đỏ
    • Một nhúm ngò
    • Dầu chiên

    Cách làm:

    • Đổ hết dế vào thay ngâm với nước muốn có nồng độ 5% để loại trừ rận mạt đeo bám. Nửa giờ sau vớt dế ra rửa sạch rồi để ráo nước.
    • Bột mì hoà sền sệt với nước lạnh và muối. Sau đó đổ hết dế vào trộn đều cho thân dế ngập hết trong thau bột.
    • Bắt chảo dầu lên bếp đun sôi, rồi cho dế vào chiên cho đến khi màu dế vàng rụm mới vớt ra.

    Cách trình bày:

    • Dùng dĩa sắp từng lá rau xà lách đều kín mặt dĩa. Cà chua chín xắt lát mỏng, bày quanh rìa dĩa.
    • Sau đó múc dế vào dĩa cho vun ngọn lên. Bên trên cùng ta trang trí vài công ngò với trái ớt sừng trâu trổ hoa.

    Món dế chiên bột này chấm với tương ớt hoặc với nước mắm me, ăn chung với cơm hay làm món dưa cay cũng khoái khẩu!

    Món dế chiên giòn

    (dành cho 4 người ăn)

    Nguyên liệu:

    • 200g dế lột xác (dế lột lúc 8 “tuổi”) hoặc dế cánh
    • Vài muỗng canh nước mắm ngon
    • Một dĩa rau muống
    • Một dĩa rau sống
    • Một nắm lá chanh non thái sợi
    • Vài cái bánh tráng nướng
    • Tỏi, ớt
    • Dầu chiên

    Cách thực hiện:

    • Đổ dế vào thau ngâm với nước muối (5%) chừng nửa giờ rồi vớt ra để ráo nước.
    • Bắc chảo dầu lên bếp đun cho thật sôi rồi cho dế vào chiên vàng.

    Cách trình bày:

    • Dọn dế chiên ra dĩa. Cạnh bên là dĩa nhỏ đựng lá chanh non thái sợi và một dĩa rau sống, bánh tráng nướng.
    • Món này ăn nóng, tuỳ sở thích có người ăn dế kèm với lá chanh, hoặc ăn với rau sống.

    Dế chiên giòn chấm với nước mắm tỏi ớt rất bắt!

    Món dế xào giấm

    (dành cho 4 người ăn)

    Nguyên liệu:

    • 200g dế thịt
    • 1 muỗng xúp bột măng
    • Vài củ hành tây, hoặc mươi củ hàng ta
    • 100g củ kiệu chua
    • Giấm, đường, tiêu, nước tương
    • Một củ tỏi, vài cọng ngò
    • Dầu chiên

    Cách thực hiện:

    • Ngâm dế vào thau nước muối (5%) độ nửa giờ rồi vớt ra rổ cho ráo nước (hoặc rửa sơ qua với nước sôi).
    • Cắt bỏ chân, cánh (nếu là dế cánh) và rút hết ruột
    • Hành tây lột vỏ, xát dóc thành miếng mỏng
    • Củ kiệu xắt mỏng theo chiều dọc
    • Hoà bột năng sền sệt với chén giấm, cho thêm một muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường cát, một muỗng cà phê tiêu. Tất cả quậy đều để sẵn đó.
    • Bắc chảo mỡ lên bếp cho nóng rồi mới cho vài ba tép tỏi đập giập vào cho thơm. Sau đó bỏ dế vào xào. Chờ dế vừa chín tới thì trút chén bột năng, củ hành tây, củ kiệu vào chảo … Trước khi bắc chảo xuống nhớ nêm nếm cho vừa miệng.

    Cách trình bày:

      Xúc dế xào giấm dọn ra dĩa, trên để vài cọng ngò.

    Món này có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng nước và nên ăn nóng mới ngon!

    Món dế trộn gỏi

    (dành cho 4 người ăn)

    Nguyên liệu:

    • 200g dế
    • Một trái xoài tượng
    • Một nắm rau măng
    • Một nắm rau húng quế
    • Nửa chén đậu phộng
    • Một trái ớt sừng trâu (tỉa hoa)
    • Giấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt, chanh, ngò
    • Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nước
    • Dầu ăn (chiên bánh phồng tôm xào dế)

    Cách thực hiện:

    • Ngâm dế vào nước muối rồi vớt ra để ráo
    • Lặt bỏ chân, cánh và rút hết ruột từng con ra ngoài
    • Xoài gọt vỏ rồi thái mỏng, sau đó xắt sợi
    • Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ
    • Chiên bánh phồng tôm
    • Rửa sạch rau răm, rau húng rồi xắt nhỏ
    • Đâm nước mắm chanh, tỏi, ớt
    • Cuối cùng bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho dế vào xào chín

    Cách trình bày:

    • Xoài xắt sợ trộn chung với rau răm, rau húng quế và dế vừa xào xong.
    • Nêm nước mắm tỏi ớt vào sao cho vừa miệng và đủ vị cay – chua – ngọt mới đạt yêu cầu.
    • Sau đó múc ra dĩa. Bên trên, rắc đều một lớp đậu phộng rang rồi trang trí mấy cọng ngò và trái ớt tỉa hoa.

    Gỏi dế ăn với bánh phồng tôm hoặc với bánh tráng.

    Món dế rang muối

    (dành cho 4 người ăn)

    Nguyên liệu:

    • 200g dế thịt
    • 200g cải xà lách xoong
    • 200g củ hành ta (hành tím)
    • 2 củ tỏi
    • 2 gói bánh phồng tôm
    • 1 muỗng canh muối
    • 1 muỗng canh đường
    • 1 muỗng cà phê tiêu
    • Dầu chiên

    Cách thực hiện:

    • Dế sau khi ngâm nửa giờ với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.
    • Lặt bỏ chân cánh và rút hết ruột ra ngoài.
    • Giã nhỏ một củ tỏi và hết hành tím
    • Rửa sạch cải xà lách xoong rồi để ráo nước
    • Chiên bánh phồng tôm với một chén dầu ăn
    • Khi dầu nóng thì đập giập củ tỏi còn lại bỏ vào cho thơm. Sau đó trút dế vào chảo chiên vàng, rồi vớ ra để ráo dầu
    • Phần đầu còn lại trong chảo dùng để phi hành tỏi đã giả nhỏ cho thơm. Sau đó nêm tiêu, muối, đường cho vừa ăn thì trộn dế vào chảo trở lại, đảo qua đảo lại vài ba phút cho ngấm gia vị.

    Cách trình bày:

      Sắp cải xà lách xoong lên khắp mặt dĩa lớn rồi xúc dế lên trên.

    Món ăn từ dế này ăn nóng với muối tiêu chanh và bánh phồng tôm.

    Món dế kho

    (dành cho 4 người ăn)

    Nguyên liệu:

    • 200g dế
    • Một cái nồi đất
    • Một muỗng cà phê tiêu
    • Vài muỗng nước mắm, tỏi, ớt
    • Vài trái dưa leo
    • Một dĩa rau sống
    • Một muỗng canh dầu ăn

    Cách thực hiện:

    • Cho dế vào thay nước muối (nồng độ 5%) ngâm vào khoảng nửa giờ rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, cắt hết chân, cánh và ngắt một phần bụng sau để rút hết ruột.
    • Ướp dế với nước mắm, tỏi, ớt (giã nhuyễn) và tiêu tiêu khoảng nửa giờ cho thấm.
    • Bắt nồi đất lên bếp, đổ dầu ăn vào cho nóng rồi trút dế vào khi như cách ta kho cá, thịt. Chờ khi nước trong nồi cạn là dế chín.
    • Dưa leo xắt lát mỏng. Rau sống cũng rửa sạch.

    Cách trình bày:

    • Múc dế kho ra dĩa
    • Dưa leo sắp chung quanh rìa dĩa, ở giữa là rau sống.
    • Khi ăn, kẹp vài con dế kho với rau sống mà ăn với cơm. Đây là món ăn dân dã, dễ thực hiện và ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Tại Nhà
  • Cách Dùng Dầu Gấc Trong Việc Chế Biến Những Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Dầu Gấc Tiết Kiệm Thời Gian Vô Cùng Hiệu Quả
  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất Tại Nhà Cho Bé Nấu Cháo Ăn Dặm
  • 2 Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Tại Nhà Rất Đơn Giản, Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Đẹp Tóc Bằng Dầu Oliu

    --- Bài mới hơn ---

  • 21 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer Cực Ngon Ăn Bao Chất [P3]
  • Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bánh Bao Hàn Quốc Tại Nhà
  • Cùng Vào Bếp Học Cách Kho Cá Cơm Tươi Ngon Lại Bổ Rẻ Bạn Nhé!
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Gà Chọi Hầm Sả, Lẩu Gà Chọi Ngon Nhất
  • Những cách làm đẹp tóc bằng dầu oliu nguyên chất

    Làm đẹp tóc bằng dầu oliu mang lại hiệu quả tuyệt vời

    Bên cạnh tác dụng tẩy trang hiệu quả dầu oliu cũng rất nổi tiếng trong việc nuôi dưỡng và làm đẹp cho mái tóc trở nên óng ả, mượt mà. Có rất nhiều cách làm đẹp tóc bằng dầu oliu nhằm mang lại hiệu quả cao.

    Trước tiên đó là sử dụng nó ở dạng nguyên chất. Nghĩa là bạn không cần kết hợp dầu oliu với bất kì một hợp chất nào.

    Cách làm khá đơn giản bạn chỉ cần dùng dầu oliu nguyên chất để thoa trực tiếp lên mái tóc. Như vậy là bạn đã có một mái tóc vô cùng óng mượt và chắc khỏe. Có điều này là vì trong thành phần của dầu oliu có những dưỡng chất cần thiết cho mái tóc như axit oleic, acid palmitic và squalene.

    Tất cả các dưỡng chất này đều có tác dụng nuôi dưỡng tóc, giúp tóc trở nên mượt mà, suôn mềm, vào nếp. Đặc biệt khi bôi một lượng nhỏ dầu oliu lên tóc thì những thành phần này sẽ nhanh chóng được hấp thu vào da đầu và len lỏi vào từng sợi tóc để bảo vệ tóc tốt hơn.

    Tuy nhiên khi thoa dầu oliu lên tóc bạn cần kết hợp với việc mát xa da đầu nhẹ nhàng trong vòng 3 phút để các dưỡng chất có trong dầu dễ dàng thấm sâu vào da đầu hơn. Sau đó ủ tóc bằng khăn hoặc mũ trong khoảng từ 5 cho đến 10 phút và gội sạch lại bằng dầu gội thông thường.

    Một cách làm đẹp tóc bằng dầu oliu khác cũng được khá nhiều người áp dụng là kết hợp dầu oliu với dầu gội dầu để gội đầu hàng ngày. Đây là phương pháp đem lại những kết quả vô cùng hữu hiệu nhằm bổ sung dưỡng chất cho mái tóc mà lại không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức.

    Dầu oliu trộn với bơ của hạt mỡ sẽ là một thứ kem dưỡng tóc trị xơ rối vô cùng hiệu quả. Bởi loại hỗn hợp này rất giàu các chất giữ ẩm, từ đó giúp cho mái tóc luôn suôn mượt vào nếp.

    Tuy nhiên khi sử dụng bơ hạt mỡ này, bạn chỉ nên thoa một ít vừa đủ lên tóc và để trong vòng 30 đến 45 phút. Sau đó xả lại bằng nước hoặc dầu gội cho đến khi sạch hết.

    Lưu ý khi trộn hai loại nguyên liệu này với nhau bạn cần cân bằng theo tỉ lệ: 4 phần bơ hạt mỡ, 4 phần dầu dừa và 3 phần dầu oliu cùng vài giọt tinh dầu. Tất cả đem trộn đều lại với nhau. Nếu như bạn thấy bơ hạt mỡ quá cứng thì hãy nấu chảy nó lên rồi mới trộn với dầu và tinh dầu.

    Cả dầu oliu và protein đều là những món dinh dưỡng tuyệt vời cho mái tóc xơ rối và khô ráp. Vậy nên khi phối hợp hai nguyên liệu này với nhau, bạn sẽ có một hợp chất giữ ẩm và nuôi dưỡng tóc vô cùng tối ưu.

    Nguyên liệu để tạo ra cách làm đẹp tóc bằng dầu oliu này là dùng 2 quả trứng gà đánh cho bông lên, 1 thìa dầu oliu và 1 thìa nước cốt chanh. Tất cả đem trộn đều và thoa lên mái tóc rồi để trong vòng 30 phút, sau đó xả lại bằng nước ấm. Tốt nhất khi ủ tóc bạn nên có sự hỗ trợ của nhiệt như cuốn khăn mặt ấm hoặc máy hấp tóc để các dưỡng chất được ngấm sâu hơn vào tóc và da đầu.

    Đây là cách làm đẹp tóc bằng dầu oliu được khá nhiều chị em áp dụng và đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt sự kết hợp tuyệt vời của hai nguồn nguyên liệu này sẽ có tác dụng đẩy lùi sự xơ rối vô cùng hữu hiệu.

    Làm đẹp tóc bằng dầu oliu mang lại hiệu quả tuyệt vời

    Cách làm như sau, trước tiên bạn hãy lấy nửa chén mật ong cùng với 12 thìa dầu oliu và trộn đều với nhau rồi cho hỗn hợp này vào lò vi sóng để trong vòng 30 giây cho nóng. Cuối cùng dùng nó để bôi lên tóc và để trong vòng 30 đến 45 phút rồi xả lại thật sạch với nước dầu gội, dầu xả.

    Trộn dầu oliu với lô hội cũng là một cách làm đẹp tóc rất hữu hiệu. Trước tiên bạn hãy lấy một phần dầu oliu và 5 phần nước, 3 phần lô hội nghiền nát để làm hỗn hợp. Tiếp đến dùng hỗn hợp này để bôi lên tóc đảm bảo bạn sẽ có một mái tóc đẹp như mơ. Đặc biệt đây là cách làm đẹp tóc bằng dầu oliu hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Xáo Măng Tươi Chua Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 6 Cách Nấu Và Chế Biến Cháo Yến Mạch Giảm Cân Cấp Tốc 4,5Kg/tuần
  • Khô Cá Lóc Biển Hồ Campuchia
  • Cách Chế Biến Thịt Nhím Đủ Món Siêu Ngon, Siêu Đơn Giản
  • Cách Nấu Món Lươn Xào Chuối Xanh
  • Những Điều Cần Ghi Nhớ Khi Nấu Ăn Với Dầu Oliu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Phổi Cho Chó Ăn Ngon Miệng Và Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Phổ Tai (Rong Dải)
  • Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Từ Phổ Tai Rong Biển Hàn Quốc
  • Cách Làm Sạch Phèo Non…
  • Cách Uống Phấn Hoa Tốt Nhất Hàng Ngày – Phấn Hoa
  • 23/05/2017, 09:30 AM

    Dầu oliu là một

    loại dầu mà tất cả chúng ta đều biết rất tốt cho sức khỏe  tim mạch và công cuộc làm đẹp của chị em phụ

    nữ. Loại dầu này rất bổ dưỡng, dễ chế biến, hầu như có thể chế biến và thêm trực

    tiếp vào các món xào, salac và tăng thêm hương vị bánh và tất nhiên nó cũng

    không hề rẻ.  Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu

     Vì sao bạn không nên nấu dầu oliu ở nhiệt độ

    cao ?

     So với các loại

    dầu khác thì dầu oliu có điểm cháy khá thấp, dưới 200 độ C. Nếu dầu bị nung

    nóng trên điểm khói, bạn không nên ăn nó, hoặc bất cứ thức ăn nào đã nấu trong

    đó.

    Bởi vì không chỉ nó sẽ có hương vị tệ hơn, nó cũng sẽ

    được thực sự không tốt cho sức khỏe . Khi dầu bị nung nóng vượt quá điểm khói,

    nó sẽ bắt đầu phân huỷ về mặt hoá học. Nó mất hầu hết các chất chống oxy hoá của

    nó, giải phóng các chất độc hại dưới dạng khói, và trở nên đầy chất gây ung thư

    các gốc tự do.

    Dầu ôliu được tạo thành khoảng 70-80% chất béo không

    bão đơn bão hòa dưới dạng axit oleic. Axit oleic này cung cấp cho dầu ô liu nhiều

    lợi ích sức khoẻ tuyệt vời như cải thiện sức đề kháng insulin, đặc tính chống

    ung thư và cải thiện sức khoẻ tim mạch. Các chất béo này  không thích hợp với nhiệt độ trên 250’F

    (121’C).

     Vậy khi nấu ăn ở nhiệt độ cao bạn có thể chọn

    loại dầu nào thay thế?

    Mặc dù dầu oliu an toàn, lành mạnh và ngon, tuy

    nhiên dầu oliu không phải là kết thúc với tất cả các chất béo khi bạn nấu ăn. Nếu

    bạn đang nấu ăn với nhiệt độ cao, bạn muốn sử dụng một loại dầu với một điểm khói

    cao, bạn có thể thay thế  bằng dầu bắp, dầu

    đậu nành, dầu đậu phộng và dầu vừng đều rất tốt. Với các loại dầu này bạn có thể

    tự tin hơn khi sử dụng chiên xào trên bếp điện từ hoặc trong lò vi sóng  ở nhiệt độ cao.

     Vậy khi nào nên sử dụng dầu oliu?

    Khi bạn làm salad hoặc rau xào trên lửa vừa, dầu

    oliu là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vì nó có mùi vị khác biệt, hãy dùng nó trong

    những món ăn mà bạn muốn nếm thử – ví dụ như xào xào rau, súp hoặc bánh mì. Dầu

    ôliu có nhiều chất béo không bão hòa đơn hơn các loại dầu khác, làm cho nó là một

    sự lựa chọn tuyệt vời cho nấu ăn lành mạnh cho trái tim.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Sử Dụng Dầu Ô Liu Olivoilà Trong Nấu Ăn
  • 15 Công Thức Pha Chế Đồ Uống Với Mật Ong
  • Sáp Ong Rừng Là Gì
  • Kỹ Thuật Nấu Sáp Ong Khoái Của Người Dao Tiền
  • Cách Ngâm Quả Mơ – Cách Làm Ô Mai Mơ Khô – Mứt Mơ Đúng Chuẩn
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Gia Súc Từ Thô Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Thức Ăn Thô Xanh Cho Gia Súc
  • Cách Làm Cá He Kho Me Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Khô
  • Cách Làm Nem Chua Rán Hà Nội Ngon Nhất
  • Cách Làm Món Thịt Lợn Chiên Xù Ngon Tuyệt Cho Ngày Cuối Tuần
  • Chephamsinhhoc.net giới thiệu cách chế biến thức ăn gia súc từ thô xanh là dựa trên nguyên lý tạo môi trường yếm khí cho thức ăn ủ chua lên men nhẹ giữ được phẩm chất thơm, ngon miệng, dễ tiêu. ủ xanh các loại cỏ thường có độ pH = 4,2 – 4,4 nhằm dự trữ cỏ, thân lá ngô, v.v… ở vụ thu hoạch rộ để dành cho mùa thiếu thức ăn xanh cho trâu bò ở vụ đông xuân.

    Cách chế biến thức ăn thô xanh cho gia súc, gia cầm:

    Ủ rơm t­ới urê

    Là bổ sung đạm phi protein vào thức ăn thô. Hố ủ tương tự ủ thức ăn xanh, hoặc ủ trong bao nilông hoặc rơm đánh đống phủ bao nilông.

    Mỗi tấn rơm cho 40kg urê hòa vào 800 – 1000 lít nước t­ới lên từng lớp rơm khi xếp vào ủ dày 20 – 30 cm, tính ra 4% urê. Dùng bình rôzoa t­ới cho đều.

    Nếu rơm còn t­ơi thì vẫn giữ tỷ lệ urê 4% nhưng hòa ít nước hơn. Tư­ới xong trộn đều, dẫm chặt kể cả các góc hố. Phủ kín để không khí không lọt vào hố và khí amoniac trong hố không bay ra.

    Ủ tốt rơm mềm, vàng gần như­ màu rơm tự nhiên, thơm nhẹ, không mốc xanh đen. Sau khi ủ 1 tuần – 10 ngày cho gia súc ăn được, lúc đầu trộn với cỏ ngon ăn dần cho quen, chú ý cho uống đủ nước.

    Phương pháp ủ nh­ với các phụ phẩm nông nghiệp khác, có tỷ lệ urê 6% trên nguyên liệu hòa vào nước 1:1, sau 3 tuần ủ là sử dụng được.

    Là dựa trên nguyên lý tạo môi trường yếm khí cho thức ăn ủ chua lên men nhẹ giữ được phẩm chất thơm, ngon miệng, dễ tiêu. ủ xanh các loại cỏ thường có độ pH = 4,2-4,4 nhằm dự trữ cỏ, thân lá ngô, v.v… ở vụ thu hoạch rộ để dành cho mùa thiếu thức ăn xanh cho trâu bò ở vụ đông xuân.

    Nguyên liệu ủ xanh là cỏ trồng, thân lá ngô gieo dày khi có bắp ngậm sữa, cắt ngắn ủ riêng từng loại hoặc ủ chung, có dây lạc, lá keo dậu trộn khoảng 15 – 20% thì tốt. Cỏ, thân lá ngô, lạc nên phơi héo để có độ ẩm 70 – 80%, bổ sung 2 – 4% rỉ mật đường tùy loại cỏ nhiều hay ít đường như­ cỏ voi đường nhiều thì chỉ trộn thêm 2%, cỏ xả ít đường thì 4%. Khi gặp trời m­a ẩm không phơi được cỏ thì dùng rơm khô, bã mía khô băm ngắn trộn vào để hút bớt ẩm nhưng rỉ đường vẫn cần bổ sung. Nên bổ sung ít muối đề phòng chua quá, nếu cỏ ủ chua thì trộn thêm bột sò hay vôi chết trước khi cho gia súc ăn.

    Hố có mái che, nền đất nơi cao, lót ni lông hoặc lát gạch xi măng nửa nổi nửa chìm. Nếu cho 1 bò ăn đủ mùa đông cần 1 tấn thì hố ủ dài 1,6 m, rộng 1,2 m, sâu 1 m, từ đây tính cho số lượng gia súc nuôi. Xung quanh hố ủ có rãnh thoát nước.

    ở đáy hố rơm dày 10 – 12 cm, cỏ, thân lá ngô… cắt ngắn 10 – 15 cm, lần l­ợt từng lớp dày 20 – 30 cm đầm nện chặt cả ở 4 góc, khi đầy hố đầm kỹ (nếu ở trang trại hố to có thể dùng máy kéo lăn đi lăn lại), phủ lớp rơm 10 – 20 cm, có thể dùng ni lông dày phủ, ngoài cùng trát đất chắc nhất là đất sét cho kín hố.

    Khi ủ xanh hoạt động hiếu khí chỉ xảy ra rất ngắn vào lúc mới ủ, sau đó quá trình hoạt động yếm khí khi có đủ độ ẩm. Lúc này vi khuẩn yếm khí bắt đầu hoạt động và phát triển nhanh. Các vi khuẩn lên men đường chuyển hóa thành acid lactic, acid acetic, rượu và CO 2; protein được thủy phân thành peptid, amino acid, amin. Cỏ ủ có độ chua nhất định, vi khuẩn chết, enzym ng­ng hoạt động, chất lượng cỏ ủ ổn định.

    Sau 3 tuần ủ, cho gia súc ăn cỏ ủ và cho ăn liên tục cho đến hết hố, tránh hỏng. Lấy cỏ từ trên xuống, mở nắp hố chỉ là một chỗ hẹp, lấy nhanh, đậy ngay không cho không khí vào nhiều làm biến màu cỏ ủ thâm lại và có thể bị hỏng.

    Cỏ ủ tốt có mùi thơm acid dễ chịu, không đắng, không chua gắt, màu đồng đều thường là vàng xanh d­a cải, không có hiện tượng mốc.

    Dùng nước vôi 1% (tức 1 kg vôi sống hoặc 3 kg vôi tôi hòa vào 100 lít nước) 600 lít t­ới lên 100 kg rơm rạ khô hoặc nước vôi đựng trong bể cho rơm vào, đảo trộn đều 2 – 3 lần hàng ngày, liên tục trong 3 ngày. Vớt rơm lên giá phơi để kề bên bể cho ráo nước vôi rồi dội nước rửa sạch nước vôi. Rơm cho ăn ngay hoặc phơi khô cho ăn dần. Tỷ lệ tiêu hóa của rơm ủ nước vôi tăng 6 – 7% (rơm thường 52 – 53%, rơm ủ 59 – 60%).

    Nên trộn thêm urê và rỉ mật: 3 kg rơm + 0,5 kg rỉ mật + 20 kg urê rơm ủ sẽ bớt nồng, gia súc thích ăn hơn.

    Vỏ dứa ủ dịch dinh dưỡng nhiều chảy ra cho ủ với rơm khô sẽ hút nước dứa chảy ra làm tăng dinh dưỡng cho rơm và làm rơm mềm ra. Khi ủ cứ mỗi lớp rơm cho 1 lớp vỏ dứa, rồi phủ kín bằng bao ni lông, sau 1 lần cho gia súc ăn.

    ở các vùng trồng dứa nhiều, nơi gần x­ởng sản xuất chế biến hoa quả dứa, số lượng phụ phẩm khá lớn cần tận dụng chế biến làm thức ăn gia súc chất lượng tốt, giá thành rẻ.

    Cứ 1,2 – 2 kg bã bia, bã rượu ủ 1 tấn rơm. Rãi từng lớp rơm 20 – 35 cm t­ới bã bia rồi nện chặt, phủ nilông kín. Nhớ là phải nén thật chặt và thật kín, phải trộn ủ trong 1 ngày phải xong, sau 10 ngày cho gia súc ăn được.

    Lá sắn, cây lá họ đậu thường phơi khô giả bột nhưng chỉ làm được trong mùa nắng. ủ chua ít tốn công, dễ làm, dễ bảo quản, gia súc thích ăn hơn.

    ủ chua lá sắn giảm lượng chất độc acid cyanhydric (HCN) chỉ còn 32 – 34 mg/kg chất khô (viện chăn nuôi) so với tiêu chuẩn quốc tế là không được quá 57 mg HCN.

    Lá sắn, lá cây họ đậu 100 kg, cám gạo hoặc bột khoai sắn 5 kg, muối ăn 0,5% trộn đều cho vào hố ủ hoặc tốt hơn là ủ ở túi nilông nh­ trên. 2 – 3 ngày đầu ủ là quá trình lên men, acid lactic, acid acetic tăng, được gia súc hấp thu dễ dàng, là nguồn cung cấp năng lượng, 1 gr acid lactic cho 3,6 Kcalo (1 gr đường mía cho 3,7 Kcalo). Thức ăn ủ chua này có thể dự trữ lâu đến 5 – 6 tháng cho bổ sung dần vào khẩu phần nuôi lợn.

    Thực tế chăn nuôi tập cho lợn con, lợn choai ăn thức ăn ủ chua dần cho đến trên 1 kg/ngày, lợn to trên 2 kg/ngày.

    Ngô có bắp vừa chín tới thu ngay, bỏ rễ, chặt ngắn 5 – 10 cm, xếp lớp 20 – 30cm rồi t­ới nước vôi 10%, đảo cho thấm đều, tính ra 1 lít nước vôi t­ới 6 kg thân cây ngô, phủ kín tạo môi trường yếm khí. ủ 2 – 3 tuần là dùng được, nhưng mỗi lần lấy cho gia súc ăn phải sạch vôi, có thể bảo quản 2 – 3 tháng.

    Hoặc có thể t­ới urê 5 – 7 kg cho 1 tấn thân lá ngô cắt ngắn. Ủ 2 – 3 tuần là cho gia súc ăn được.

    Hoặc có thể ủ thân ngô với rỉ mật đường và urê theo tỷ lệ 10% và 2,6% tương ứng. ủ ở nhiệt độ 28 – 30 o C trong 1 tháng thì cho gia súc ăn 15 – 18 kg/con/ngày, chú ý cho uống đủ nước.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Nha Đam Tuyệt Ngon
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bé
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Hiệu Quả Nhất
  • Cách Làm Món Gỏi Vịt Trộn Rau Củ Cho Bữa Cơm Chiều !
  • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Dễ Làm Tặng Người Yêu Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Quả Oliu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Bảo Quản Quả Oliu Muối
  • Quả Olive Ngâm Muối Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chọn Dầu Olive Chất Lượng Tốt Nhất Cho Từng Nhu Cầu Sử Dụng
  • Cách Tự Làm Trái Cây Sấy Ở Nhà Cực Dễ Với Hướng Dẫn Từ Chuyên Gia
  • Học Cách Làm Gà Om Nấm Hấp Dẫn Bồi Bổ Sức Khỏe Cả Nhà
  • Độ chín là yếu tố quyết định sự khác biệt của Oliu xanh và Oliu đen, oliu chưa chín thì có màu xanh và khi chín tới thì chuyển màu tím nục.

    Trước khi đưa ra thị trường, người ta thường khía bỏ hạt hoặc sơ chế quả Oliu bằng nhiều cách khác nhau như ngâm dầu, ngâm và xối nước, thau trong hỗn hợp nước, muối và dấm, sấy khô hoặc tẩy bằng dung dịch dành cho thực phẩm

    Quả Oliu có được giới thiệu rộng rãi trong các món ăn địa Trung Hải giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong chế độ ăn Low carb đang thịnh hành hiện nay. Một trong những món ăn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và ít chất bột được giới thiệu sau đây:

    – 2 lạng ức gà lọc bỏ xương

    – ½ bát mì orzo ( mì hình hạt gạo) hoặc thay bằng mì ý nhỏ

    – 1 thìa canh dầu Oliu

    – Quả oliu Kalamata

    – Nươc dùng gà: 1 bát

    – Nửa trái chanh bổ múi ngang

    – 1 thìa canh cốt chanh

    – 1 thìa cà phê gia vị Hy Lạp, có thể thay bằng rau mùi tươi.

    – ¼ thìa cà phê muối

    – ¼ thìa cà phê tiêu xay

    Chế biến

    Chuẩn bị 1 đĩa sứ dùng để nướng ở nhiệt độ cao, nướng miếng thịt gà trong dầu oliu ở nhiệt độ trung bình trong năm phút, trở mặt 1 lần để miếng gà chín vàng đều. cho mì hạt gạo, quả oliu, chanh bổ múi, nước chanh, gia vị Hy lạp, muối và tiêu xay đảo đều trong vài phút.

    Sau đó đậy nắp và nướng trong lò ở nhiệt độ 400độ F trong 35 phút, hoặc đến khi mì chín dền và gà chín mềm.

    Thông tin dinh dưỡng:

    Cho từng khẩu phần: Năng lượng (kcal) 309, Chất béo(g) 11, Cholesteron(mg) 91, chất béo bão hòa(g) 2, Carbohydrate(g) 24, Chất béo bão hòa đơn(g) 4, Chát béo bão hòa đa(g) 2, Chất xơ(g) 2, đường (g) 1, Protein (g) 27, vitamin A (IU) 49, vit. C (mg) 8, Thiamin (mg) 0, Riboflavin (mg) 0, Niacin (mg) 8, Pyridoxine (Vit. B6) (mg) 0, Folate (µg) 65, Cobalamin (Vit. B12) (µg) 0, sodium (mg) 837, chất bột (mg) 263, calcium (mg) 20, iron (mg) 2, Starch () 2, Lean Meat () 3, Fat () 1, Percent Daily Values are based on a 2,000 calorie diet

    Chuẩn bị: ( khẩu phần 6 người lớn)

    – 2 thìa canh dầu oliu

    – 2 thìa canh vang trắng

    – 6 miếng ức gà lọc xương

    – 3 tép tỏi băm nhỏ

    – Nửa chén hành tây thái hạt lựu

    – 3 trái cà chua thái nhỏ( nên bỏ hạt cho bớt chua)

    – 2 thìa canh cỏ thơm băm nhỏ

    – 1 thìa canh lá húng băm nhỏ

    – Nửa chén quả Kalamata

    – ¼ thìa canh lá bạc hà băm nhỏ

    – Muối và tiêu để nêm nếm

    Chế biến:

    1. Làm nóng dầu trong chảo lớn rồi cho rượu vang vào để chiên gà trở đều hai mặt cho chín vàng, bỏ riêng ra đĩa.
    2. Phi thơm tỏi trong chảo khác rồi cho hành vào xào chín trong 3 phút, thêm cà chua và canh bếp đến khi sôi, giảm lửa rồi thêm nửa chén van trắng dun tiếp 10 phút. Sau đó đun thêm 5 phút cùng cỏ thơm, húng.
    3. Cho chỗ gà vừa xào vào chảo sốt và đun nhỏ lửa đến khi gà chín mềm, thêm oliu và lá bạc hà, giữ lửa thêm 1 phút , gia giảm muối tiêu cho hợp khẩu vị.
    4. Bày ra đĩa sâu long, trang trí vài nhánh mùi hoặc bạc hà, dùng nóng với cơm hoặc mỳ hạt gạo tùy thích.

    Nguyên liệu:

    – Hai lạng cà chua tươi xắt hạt lựu

    – Nửa chén Kalamata bỏ hạt

    – ¼ chén phô mai Feta bào

    – Hạt bạch hoa

    – Lá bạc hà băm nhỏ

    – ¼ thìa muối

    – ¼ thìa tiêu đen xay

    – 3 lạng spaghetti

    – 6 thìa canh dầu oliu

    – 3 tép tỏi băm nhỏ

    Chế biến

    1. Trộn đều các nguyên liệu sau trong thau lớn không gỉ: Cà chua, oliu, Feta, hạt bạch hoa, lá bạc hà, muối và tiêu.
    2. Đun nước nóng, thêm muối và luộc mì trong 12 phút. Vớt mì để ráo. Có thể trộn chút dầu oliu cho mì không dính cục,
    3. Khi chờ mì chín, làm nóng chảo ở nhiệt độ trung bình, phi tỏi thơm, bỏ tất cả nguyên liệu trên vào chảo xào qua cho phomai mềm, múc lên đĩa mỳ. Dùng nóng.

    Hãy thưởng thức Phô mai Feta hòa quyện hoàn hảo với oliu và cà chua, độ nóng của mỳ cùng tỏi phi làm phô mai tan chảy sánh quyện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Ngon Quên Sầu
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Chuẩn Ngon
  • Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Tuyệt Ngon
  • 5 Bước Đơn Giản Cho Cách Làm Dầu Oliu Tại Nhà
  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100