Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Thức Ăn Từ Dầu Oliu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Tổng Hợp Cách Dùng Dầu Oliu Chế Biến Món Ăn / 2023

Dầu ôliu là dầu duy nhất có thể trộn ăn sống với thức ăn có lợi cho sức khỏe, dùng trộn các món salát, chấm bánh mì, cho vô canh – súp – mì, có thể dùng chiên, xào, nấu.

Dầu ôliu được ép từ những trái ôliu chín bằng công nghệ lạnh. Không chất phụ gia hay hóa chất. Nó có hương vị mùi trái ôliu sống và nồng độ axít thấp nhất. Do đó, rất lý tưởng để tăng thêm mùi vị cho đồ ăn. Chúng ta nên dùng loại dầu Oliu Extra Virgin để trộn và ăn sống như dầu Oliu Extra Virgin Olympias, Diamond Green.

Đặc biệt, nhiệt độ bốc khói của dầu ôliu là 210°C cao hơn so với các loại dầu khác (thường là 180°C), do đó làm giảm thiểu khả năng tạo ra chất độc hại khi chiện, xào. Khi chiên, xào dầu ôliu tạo ra một lớp ngăn trên bề  mặt thức ăn, ngăn không cho dầu ngấm vào và do đó làm cho mùi vị thức ăn ngon và hàm lượng chất béo thấp hơn. Dầu ôliu nở ra rất nhiều khi nóng nên chỉ cần một ít dầu ôliu hơn các lọai dầu khác khi chiên, xào. Chúng ta nên dùng dầu oliu chuyên để chiên xào như dầu rán Hanoli Cooking Oil.

Các cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn:

Nên dùng dầu ôliu Extra virgin mỗi ngày, chỉ cần 2 muỗng dầu ôliu cho vô Súp – Canh – Cháo – Mì, thức ăn còn đang nóng cho dầu ôliu vào. Trộn các món salát với một ít nước chanh vắt hay trộn với các loại rau luộc, mì luôc, chấm bánh mì, chế biến các món ăn dinh dưỡng theo khẩu vị sẽ giúp cơ thể giảm cholesterol, axít thừa, giúp tốt tim mạch và thận, giúp chống lão hóa, giúp tiêu hóa tốt. Đặt biệt dành cho người ăn kiêng và ăn chay. * Trộn rau salát (thêm một ít nước chanh vắt để tạo độ chua của salát) * Trộn các món salát hải sản (tôm…), trộn salát với thịt ( thịt nguội, thịt gà) * Chế biến các món gỏi (gỏi gà, gỏi vịt, gỏi tôm, gỏi thịt…) * Trộn các món rau luộc * Cho dầu vào các món mì luộc hay mì Spaghetti khi luộc mì hoặc khi mì đã luộc xong. * Cho dầu vào canh-súp-cháo-mì khi còn đang nóng. * Cho dầu lên bánh mì nướng * Cho dầu lên bánh pizza * Chế biến các món hải sản hấp với dầu ôliu ( tôm, cá…) với một ít dầu ôliu * Xào các loại rau-củ * Làm nước sốt dầu giấm (dầu ôliu + chanh vắt + ít muối) * Chiên nhanh giúp vàng thịt và để làm món thịt hầm hoặc làm súp. * Chế biến các món ăn dinh dưỡng theo khẩu vị.

Cách Sử Dụng Dầu Oliu Để Nấu Ăn / 2023

Vùng đất Địa Trung Hải và đặc biệt quốc gia ven biển Ý luôn được nhắc đến như quê hương hay cội nguồn sản sinh ra các loại dầu ô-liu chất lượng hảo hạng trên thế giới. Từ những quả ô liu xanh mọng, tươi ngon, người Ý đã biết cách chưng cất để làm ra loại dầu ô-liu thượng hạng nổi tiếng, giúp đánh thức hương vị tiềm ẩn trong món ăn, làm món ăn trở nên đậm đà hương vị bản địa và ngon hơn bao giờ hết.

Những món ăn mang đậm phong cách Địa Trung Hải như , , , … ngày càng trở thành món ăn ưa thích của những người sành ăn. Một chút dầu ô-liu thêm vào salad sẽ làm món salad trộn thanh mát, ngon miệng; bánh mỳ bơ tỏi được nướng với dầu ô-liu sẽ trở nên giòn tan, đúng vị; hay món bánh pizza hay mỳ spaghetti khi nấu với dầu ô-liu sẽ làm dậy lên hương vị nồng nàn của món ăn, đem lại cảm giác thanh tao, ngất ngây cho người thưởng thức.

Dầu ô-liu được dùng để chế biến không chỉ các món ăn mang đậm phong cách Ý mà còn phù hợp với các món ăn khẩu vị địa phương đậm đà sắc thái Việt. Dù sử dụng cách chế biến nào (hấp, chiên, xào, nấu, làm nước sốt…), các món ăn sẽ trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn khi dùng dầu ô-liu. Có lẽ vậy nên dầu ô-liu thường được những đầu bếp bậc thầy trên thế giới sử dụng như một bí quyết đỉnh cao trong nghệ thuật nấu ăn ngon của mình.

Sản phẩm tự nhiên

Quá trình chiết xuất để tạo ra dầu oliu rất tự nhiên và ít bị pha trộn hay bị ô nhiễm, dính các tạp chất khác. Dầu oliu có thể được chiết xuất bằng cách hái quả oliu tươi từ trên cây xuống và chế biến thành dầu oliu luôn.

Giúp giảm cholesterol

Chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của bạn đặc biệt tốt cho những ai bị bệnh cholesterol cao. Người dân sống trong khu vực Địa Trung Hải ít bị mắc bệnh tim mạch do chế độ ăn uống của họ. Nếu thay đổi dầu để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh tật khác thì tại sao bạn không sử dụng dầu oliu để chế biến món ăn nhỉ. Dầu oliu có chứa chất béo bão hòa đơn giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh so với những loại dầu khác.

Chứa polyphenol

Tốt cho dạ dày

Một hương vị riêng biệt

Món Ăn Từ Dế: Công Thức Và Cách Chế Biến / 2023

Món ăn từ dế

Trước đây cả trăm năm, người dân mình cũng biết ăn dế, nhưng đó là dế cơm, thân mình lớn gấp năm bảy lần con dế mèn. Món ăn từ dế cũng chưa đa dạng.

Dế cơm có tên khoa học là Brachytrupes Portentosus, sống nhiều ở vùng đông ruộng, nương rẫy. Chúng cũng tự đào hang mà sống.

Hang dế cơm nhìn vào dễ biết, bên cạnh miệng hang là một đống đất nhuyễn lớn gần bằng miệng chén được nó đùn lên.

Hang được đào gần các gốc cây hay bụi cỏ nên nếu ta không quan sát kỹ cũng khó phát hiện ra được, vì cứ ngỡ đó là cục đất bình thường như trăm nghìn cục đất khác.

Dế cơm cũng như dế mèn xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Đêm đêm trong những bữa trời êm hoặc sau cơn mưa, các con dế cơm trống bò lên nằm kề bên miệng hang của nó để gáy liên hồi như không biết chán.

Chỉ khi thoáng nghe có tiếng động mạnh, như tiếng chân người bước lại gần thì nó mới chịu im tiếng và sau đó vội chui tọt xuống hang sâu trốn biệt.

Cách ăn dế cơm của người dân mình trước đây thường là ăn chơi, ăn cho vui miệng, nên món ăn từ dế được chế biến rất đơn giản, chỉ một hai món mà thôi.

Nếu bắt được ít thì ăn món nước, còn bắt được nhiều thì chiên vàng trong chảo mỡ nóng.

Trước khi nướng, ta dùng móng tay bén ngắt đứt một chút ở phần bụng sau con dế rồi lôi hết bộ ruột ra ngoài.

Khi chiên, bắc chảo mỡ cho nóng rồi mới thả dế vào chiên vàng …

Nhưng, thời gian khoảng một vài mươi năm trở lại đây, người dân mình lại thích ăn cả dế mèn, con coi đó là món đặc sản quý hiếm nữa.

Dế mèn tuy nhỏ con (khoảng 1 gram/con) nhưng nếu biết cách chế biến cũng trình làng được nhiều món ăn hấp dẫn. Ai được ăn một lần món dế mèn có thể nhớ mãi không quên.

Thật ra, trước ta nhiều thập niên đã có nhiều nước trên thế giới, trong đó có láng giềng của ta như Thái Lan chẳng hạn, không chỉ có dế mèn mà các loại côn trùng như cào cào, bọ cạp … đã được sử dụng làm thực phẩm vì những loài côn trùng đó có giá trị dinh dưỡng cao.

Hiện nay, thịt dế đã được chế biến thành hàng chục món ăn từ dế khoái khẩu qua các cách chiên, xào, hấp, nướng …

Món dế lột chiên bột

(dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu:

200g dế lột xác lần sau cùng

59g bột mì

1/4 muỗng cà phê muối

Vài cây rau xà lách

Vài trái cà chua chín

Một trái ớt sừng trâu chín đỏ

Một nhúm ngò

Dầu chiên

Cách làm:

Đổ hết dế vào thay ngâm với nước muốn có nồng độ 5% để loại trừ rận mạt đeo bám. Nửa giờ sau vớt dế ra rửa sạch rồi để ráo nước.

Bột mì hoà sền sệt với nước lạnh và muối. Sau đó đổ hết dế vào trộn đều cho thân dế ngập hết trong thau bột.

Bắt chảo dầu lên bếp đun sôi, rồi cho dế vào chiên cho đến khi màu dế vàng rụm mới vớt ra.

Cách trình bày:

Dùng dĩa sắp từng lá rau xà lách đều kín mặt dĩa. Cà chua chín xắt lát mỏng, bày quanh rìa dĩa.

Sau đó múc dế vào dĩa cho vun ngọn lên. Bên trên cùng ta trang trí vài công ngò với trái ớt sừng trâu trổ hoa.

Món dế chiên bột này chấm với tương ớt hoặc với nước mắm me, ăn chung với cơm hay làm món dưa cay cũng khoái khẩu!

Món dế chiên giòn

(dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu:

200g dế lột xác (dế lột lúc 8 “tuổi”) hoặc dế cánh

Vài muỗng canh nước mắm ngon

Một dĩa rau muống

Một dĩa rau sống

Một nắm lá chanh non thái sợi

Vài cái bánh tráng nướng

Tỏi, ớt

Dầu chiên

Cách thực hiện:

Đổ dế vào thau ngâm với nước muối (5%) chừng nửa giờ rồi vớt ra để ráo nước.

Bắc chảo dầu lên bếp đun cho thật sôi rồi cho dế vào chiên vàng.

Cách trình bày:

Dọn dế chiên ra dĩa. Cạnh bên là dĩa nhỏ đựng lá chanh non thái sợi và một dĩa rau sống, bánh tráng nướng.

Món này ăn nóng, tuỳ sở thích có người ăn dế kèm với lá chanh, hoặc ăn với rau sống.

Dế chiên giòn chấm với nước mắm tỏi ớt rất bắt!

Món dế xào giấm

(dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu:

200g dế thịt

1 muỗng xúp bột măng

Vài củ hành tây, hoặc mươi củ hàng ta

100g củ kiệu chua

Giấm, đường, tiêu, nước tương

Một củ tỏi, vài cọng ngò

Dầu chiên

Cách thực hiện:

Ngâm dế vào thau nước muối (5%) độ nửa giờ rồi vớt ra rổ cho ráo nước (hoặc rửa sơ qua với nước sôi).

Cắt bỏ chân, cánh (nếu là dế cánh) và rút hết ruột

Hành tây lột vỏ, xát dóc thành miếng mỏng

Củ kiệu xắt mỏng theo chiều dọc

Hoà bột năng sền sệt với chén giấm, cho thêm một muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường cát, một muỗng cà phê tiêu. Tất cả quậy đều để sẵn đó.

Bắc chảo mỡ lên bếp cho nóng rồi mới cho vài ba tép tỏi đập giập vào cho thơm. Sau đó bỏ dế vào xào. Chờ dế vừa chín tới thì trút chén bột năng, củ hành tây, củ kiệu vào chảo … Trước khi bắc chảo xuống nhớ nêm nếm cho vừa miệng.

Cách trình bày:

Xúc dế xào giấm dọn ra dĩa, trên để vài cọng ngò.

Món này có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng nước và nên ăn nóng mới ngon!

Món dế trộn gỏi

(dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu:

200g dế

Một trái xoài tượng

Một nắm rau măng

Một nắm rau húng quế

Nửa chén đậu phộng

Một trái ớt sừng trâu (tỉa hoa)

Giấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt, chanh, ngò

Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nước

Dầu ăn (chiên bánh phồng tôm xào dế)

Cách thực hiện:

Ngâm dế vào nước muối rồi vớt ra để ráo

Lặt bỏ chân, cánh và rút hết ruột từng con ra ngoài

Xoài gọt vỏ rồi thái mỏng, sau đó xắt sợi

Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ

Chiên bánh phồng tôm

Rửa sạch rau răm, rau húng rồi xắt nhỏ

Đâm nước mắm chanh, tỏi, ớt

Cuối cùng bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho dế vào xào chín

Cách trình bày:

Xoài xắt sợ trộn chung với rau răm, rau húng quế và dế vừa xào xong.

Nêm nước mắm tỏi ớt vào sao cho vừa miệng và đủ vị cay – chua – ngọt mới đạt yêu cầu.

Sau đó múc ra dĩa. Bên trên, rắc đều một lớp đậu phộng rang rồi trang trí mấy cọng ngò và trái ớt tỉa hoa.

Gỏi dế ăn với bánh phồng tôm hoặc với bánh tráng.

Món dế rang muối

(dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu:

200g dế thịt

200g cải xà lách xoong

200g củ hành ta (hành tím)

2 củ tỏi

2 gói bánh phồng tôm

1 muỗng canh muối

1 muỗng canh đường

1 muỗng cà phê tiêu

Dầu chiên

Cách thực hiện:

Dế sau khi ngâm nửa giờ với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.

Lặt bỏ chân cánh và rút hết ruột ra ngoài.

Giã nhỏ một củ tỏi và hết hành tím

Rửa sạch cải xà lách xoong rồi để ráo nước

Chiên bánh phồng tôm với một chén dầu ăn

Khi dầu nóng thì đập giập củ tỏi còn lại bỏ vào cho thơm. Sau đó trút dế vào chảo chiên vàng, rồi vớ ra để ráo dầu

Phần đầu còn lại trong chảo dùng để phi hành tỏi đã giả nhỏ cho thơm. Sau đó nêm tiêu, muối, đường cho vừa ăn thì trộn dế vào chảo trở lại, đảo qua đảo lại vài ba phút cho ngấm gia vị.

Cách trình bày:

Sắp cải xà lách xoong lên khắp mặt dĩa lớn rồi xúc dế lên trên.

Món ăn từ dế này ăn nóng với muối tiêu chanh và bánh phồng tôm.

Món dế kho

(dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu:

200g dế

Một cái nồi đất

Một muỗng cà phê tiêu

Vài muỗng nước mắm, tỏi, ớt

Vài trái dưa leo

Một dĩa rau sống

Một muỗng canh dầu ăn

Cách thực hiện:

Cho dế vào thay nước muối (nồng độ 5%) ngâm vào khoảng nửa giờ rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, cắt hết chân, cánh và ngắt một phần bụng sau để rút hết ruột.

Ướp dế với nước mắm, tỏi, ớt (giã nhuyễn) và tiêu tiêu khoảng nửa giờ cho thấm.

Bắt nồi đất lên bếp, đổ dầu ăn vào cho nóng rồi trút dế vào khi như cách ta kho cá, thịt. Chờ khi nước trong nồi cạn là dế chín.

Dưa leo xắt lát mỏng. Rau sống cũng rửa sạch.

Cách trình bày:

Múc dế kho ra dĩa

Dưa leo sắp chung quanh rìa dĩa, ở giữa là rau sống.

Khi ăn, kẹp vài con dế kho với rau sống mà ăn với cơm. Đây là món ăn dân dã, dễ thực hiện và ngon miệng.

Cách Chế Biến Thức Ăn Gia Súc Từ Thô Xanh / 2023

Chephamsinhhoc.net giới thiệu cách chế biến thức ăn gia súc từ thô xanh là dựa trên nguyên lý tạo môi trường yếm khí cho thức ăn ủ chua lên men nhẹ giữ được phẩm chất thơm, ngon miệng, dễ tiêu. ủ xanh các loại cỏ thường có độ pH = 4,2 – 4,4 nhằm dự trữ cỏ, thân lá ngô, v.v… ở vụ thu hoạch rộ để dành cho mùa thiếu thức ăn xanh cho trâu bò ở vụ đông xuân.

Cách chế biến thức ăn thô xanh cho gia súc, gia cầm:

Ủ rơm t­ới urê

Là bổ sung đạm phi protein vào thức ăn thô. Hố ủ tương tự ủ thức ăn xanh, hoặc ủ trong bao nilông hoặc rơm đánh đống phủ bao nilông.

Mỗi tấn rơm cho 40kg urê hòa vào 800 – 1000 lít nước t­ới lên từng lớp rơm khi xếp vào ủ dày 20 – 30 cm, tính ra 4% urê. Dùng bình rôzoa t­ới cho đều.

Nếu rơm còn t­ơi thì vẫn giữ tỷ lệ urê 4% nhưng hòa ít nước hơn. Tư­ới xong trộn đều, dẫm chặt kể cả các góc hố. Phủ kín để không khí không lọt vào hố và khí amoniac trong hố không bay ra.

Ủ tốt rơm mềm, vàng gần như­ màu rơm tự nhiên, thơm nhẹ, không mốc xanh đen. Sau khi ủ 1 tuần – 10 ngày cho gia súc ăn được, lúc đầu trộn với cỏ ngon ăn dần cho quen, chú ý cho uống đủ nước.

Phương pháp ủ nh­ với các phụ phẩm nông nghiệp khác, có tỷ lệ urê 6% trên nguyên liệu hòa vào nước 1:1, sau 3 tuần ủ là sử dụng được.

Là dựa trên nguyên lý tạo môi trường yếm khí cho thức ăn ủ chua lên men nhẹ giữ được phẩm chất thơm, ngon miệng, dễ tiêu. ủ xanh các loại cỏ thường có độ pH = 4,2-4,4 nhằm dự trữ cỏ, thân lá ngô, v.v… ở vụ thu hoạch rộ để dành cho mùa thiếu thức ăn xanh cho trâu bò ở vụ đông xuân.

Nguyên liệu ủ xanh là cỏ trồng, thân lá ngô gieo dày khi có bắp ngậm sữa, cắt ngắn ủ riêng từng loại hoặc ủ chung, có dây lạc, lá keo dậu trộn khoảng 15 – 20% thì tốt. Cỏ, thân lá ngô, lạc nên phơi héo để có độ ẩm 70 – 80%, bổ sung 2 – 4% rỉ mật đường tùy loại cỏ nhiều hay ít đường như­ cỏ voi đường nhiều thì chỉ trộn thêm 2%, cỏ xả ít đường thì 4%. Khi gặp trời m­a ẩm không phơi được cỏ thì dùng rơm khô, bã mía khô băm ngắn trộn vào để hút bớt ẩm nhưng rỉ đường vẫn cần bổ sung. Nên bổ sung ít muối đề phòng chua quá, nếu cỏ ủ chua thì trộn thêm bột sò hay vôi chết trước khi cho gia súc ăn.

Hố có mái che, nền đất nơi cao, lót ni lông hoặc lát gạch xi măng nửa nổi nửa chìm. Nếu cho 1 bò ăn đủ mùa đông cần 1 tấn thì hố ủ dài 1,6 m, rộng 1,2 m, sâu 1 m, từ đây tính cho số lượng gia súc nuôi. Xung quanh hố ủ có rãnh thoát nước.

ở đáy hố rơm dày 10 – 12 cm, cỏ, thân lá ngô… cắt ngắn 10 – 15 cm, lần l­ợt từng lớp dày 20 – 30 cm đầm nện chặt cả ở 4 góc, khi đầy hố đầm kỹ (nếu ở trang trại hố to có thể dùng máy kéo lăn đi lăn lại), phủ lớp rơm 10 – 20 cm, có thể dùng ni lông dày phủ, ngoài cùng trát đất chắc nhất là đất sét cho kín hố.

Khi ủ xanh hoạt động hiếu khí chỉ xảy ra rất ngắn vào lúc mới ủ, sau đó quá trình hoạt động yếm khí khi có đủ độ ẩm. Lúc này vi khuẩn yếm khí bắt đầu hoạt động và phát triển nhanh. Các vi khuẩn lên men đường chuyển hóa thành acid lactic, acid acetic, rượu và CO 2; protein được thủy phân thành peptid, amino acid, amin. Cỏ ủ có độ chua nhất định, vi khuẩn chết, enzym ng­ng hoạt động, chất lượng cỏ ủ ổn định.

Sau 3 tuần ủ, cho gia súc ăn cỏ ủ và cho ăn liên tục cho đến hết hố, tránh hỏng. Lấy cỏ từ trên xuống, mở nắp hố chỉ là một chỗ hẹp, lấy nhanh, đậy ngay không cho không khí vào nhiều làm biến màu cỏ ủ thâm lại và có thể bị hỏng.

Cỏ ủ tốt có mùi thơm acid dễ chịu, không đắng, không chua gắt, màu đồng đều thường là vàng xanh d­a cải, không có hiện tượng mốc.

Dùng nước vôi 1% (tức 1 kg vôi sống hoặc 3 kg vôi tôi hòa vào 100 lít nước) 600 lít t­ới lên 100 kg rơm rạ khô hoặc nước vôi đựng trong bể cho rơm vào, đảo trộn đều 2 – 3 lần hàng ngày, liên tục trong 3 ngày. Vớt rơm lên giá phơi để kề bên bể cho ráo nước vôi rồi dội nước rửa sạch nước vôi. Rơm cho ăn ngay hoặc phơi khô cho ăn dần. Tỷ lệ tiêu hóa của rơm ủ nước vôi tăng 6 – 7% (rơm thường 52 – 53%, rơm ủ 59 – 60%).

Nên trộn thêm urê và rỉ mật: 3 kg rơm + 0,5 kg rỉ mật + 20 kg urê rơm ủ sẽ bớt nồng, gia súc thích ăn hơn.

Vỏ dứa ủ dịch dinh dưỡng nhiều chảy ra cho ủ với rơm khô sẽ hút nước dứa chảy ra làm tăng dinh dưỡng cho rơm và làm rơm mềm ra. Khi ủ cứ mỗi lớp rơm cho 1 lớp vỏ dứa, rồi phủ kín bằng bao ni lông, sau 1 lần cho gia súc ăn.

ở các vùng trồng dứa nhiều, nơi gần x­ởng sản xuất chế biến hoa quả dứa, số lượng phụ phẩm khá lớn cần tận dụng chế biến làm thức ăn gia súc chất lượng tốt, giá thành rẻ.

Cứ 1,2 – 2 kg bã bia, bã rượu ủ 1 tấn rơm. Rãi từng lớp rơm 20 – 35 cm t­ới bã bia rồi nện chặt, phủ nilông kín. Nhớ là phải nén thật chặt và thật kín, phải trộn ủ trong 1 ngày phải xong, sau 10 ngày cho gia súc ăn được.

Lá sắn, cây lá họ đậu thường phơi khô giả bột nhưng chỉ làm được trong mùa nắng. ủ chua ít tốn công, dễ làm, dễ bảo quản, gia súc thích ăn hơn.

ủ chua lá sắn giảm lượng chất độc acid cyanhydric (HCN) chỉ còn 32 – 34 mg/kg chất khô (viện chăn nuôi) so với tiêu chuẩn quốc tế là không được quá 57 mg HCN.

Lá sắn, lá cây họ đậu 100 kg, cám gạo hoặc bột khoai sắn 5 kg, muối ăn 0,5% trộn đều cho vào hố ủ hoặc tốt hơn là ủ ở túi nilông nh­ trên. 2 – 3 ngày đầu ủ là quá trình lên men, acid lactic, acid acetic tăng, được gia súc hấp thu dễ dàng, là nguồn cung cấp năng lượng, 1 gr acid lactic cho 3,6 Kcalo (1 gr đường mía cho 3,7 Kcalo). Thức ăn ủ chua này có thể dự trữ lâu đến 5 – 6 tháng cho bổ sung dần vào khẩu phần nuôi lợn.

Thực tế chăn nuôi tập cho lợn con, lợn choai ăn thức ăn ủ chua dần cho đến trên 1 kg/ngày, lợn to trên 2 kg/ngày.

Ngô có bắp vừa chín tới thu ngay, bỏ rễ, chặt ngắn 5 – 10 cm, xếp lớp 20 – 30cm rồi t­ới nước vôi 10%, đảo cho thấm đều, tính ra 1 lít nước vôi t­ới 6 kg thân cây ngô, phủ kín tạo môi trường yếm khí. ủ 2 – 3 tuần là dùng được, nhưng mỗi lần lấy cho gia súc ăn phải sạch vôi, có thể bảo quản 2 – 3 tháng.

Hoặc có thể t­ới urê 5 – 7 kg cho 1 tấn thân lá ngô cắt ngắn. Ủ 2 – 3 tuần là cho gia súc ăn được.

Hoặc có thể ủ thân ngô với rỉ mật đường và urê theo tỷ lệ 10% và 2,6% tương ứng. ủ ở nhiệt độ 28 – 30 o C trong 1 tháng thì cho gia súc ăn 15 – 18 kg/con/ngày, chú ý cho uống đủ nước.