Cách Chế Biến Một Số Thức Ăn Cho Trẻ Mới Tập Ăn

--- Bài mới hơn ---

  • 6 Món Ngon Cho Bé Ăn Cơm Với Cách Chế Biến Thật Dễ Dàng
  • Kinh Nghiệm Và Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non Khoa Học
  • Thực Đơn 10+ Món Ngon Cho Bé 3, 4 Tuổi
  • Thực Đơn Các Món Ngon Cho Bé Trên 1 Tuổi Được Mẹ 8X Gợi Ý
  • Chia Sẻ Cách Nấu Món Ăn Cho Bé 2 Tuổi
  • Bắt đầu từ cuối tháng thứ tư hoặc đầu tháng thứ năm, bạn có thể tập cho bé làm quen dần với chất bột và thay đổi bữa ăn của bé bằng cách cho bé ăn thêm mỗi ngày một bữa sữa pha với nước cháo hoặc súp rau. Trong những ngày đầu, để giúp trẻ dễ tiêu hóa, khi pha sữa với nước cháo, bạn nên bớt lượng sữa chỉ còn bằng 2/3 lúc pha sữa bằng nước đun sôi. Sau khi trẻ đã quen, bạn có thể tăng lại lượng sữa như bình thường.

    Nước cháo. Nước cháo có thể nấu đơn giản bằng gạo tẻ hoặc nếp. Cũng có thể cho thêm vào một số thành phần khác như hạt sen, mía tím, cà rốt, bí đỏ… rồi chắt lấy nước pha sữa cho trẻ. Độ đậm đặc của nước cháo nên tăng dần theo lứa tuổi của trẻ. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, bạn có thể nấu các loại đậu đỗ, chắt nước pha sữa mỗi ngày 1-2 bữa.

    Nước rau. Cách chế biến nước rau để bạn tham khảo.

    – Khoai tây, khoai lang hoặc cà rốt: 400 gr gọt vỏ, cắt khúc nhỏ

    – Các loại rau khác (tỏi tây, bầu bí, rau ngỏ, bắp cải, rau cải…): 100 gr, rửa sạch

    – Nước: 1 lít; Muối: 5gr

    Nấu nhừ rau củ các loại. Sau đó nghiền kỹ bằng một cái thìa to, lọc lấy nước dùng để pha sữa cho trẻ. Bé trên 5 tháng cũng có thể bắt đầu ăn mỗi ngày một bữa súp rau, pha sữa hoặc không. Thành phần như nước rau, nhưng nước chỉ còn 1/3 lít và không lọc bỏ bã sau khi xay nhuyễn.

    Nếu muốn nấu súp sữa ngọt, bạn chỉ cần ninh nhừ các loại rau củ và thêm sữa vào khi say. Nếu muốn nấu súp với sữa tươi hoặc sữa đậu nành, bạn chỉ cần cho ít nước khi hầm rau củ, khi xay đổ thêm lượng sữa tươi tùy ý. Nếu muốn làm súp mặn, bạn hầm luôn rau củ với thịt, cá, tôm hoặc lạc cùng với chút muối hoặc nước mắm, sau đó xay mịn. Cho thêm lạc hoặc ít ngô tươi nạo nhỏ tạo cho súp có mùi thơm hấp dẫn. Nếu muốn nấu với vừng, bạn nên xay vừng trước vì vỏ vừng rất cứng nên xay chung với bột, vỏ vừng sẽ khó tan. Trẻ dưới 8 -9 tháng chỉ nên cho ít vừng để trẻ dễ ăn.

    Các loại súp rau củ ngọt có thể dành cho bữa sáng, súp rau củ ngọt có thể nấu với mía hoặc nước mía, nếu là mía nguyên khúc, cần chú ý vớt ra hết trước khi xay. Cũng có thể cho chút mật ong để thay đổi mùi vị. Các loại súp rau củ mặn có thể cho kèm một chút pho mai bò cười hoặc kiri thơm. Kiểu nấu này có thể áp dụng với cả các loại cháo gạo. Bạn cũng có thể chỉ luộc khoai tây thật chin, sau đó bóc vỏ, thả vào nước sôi hoặc sữa tươi, sữa đậu nành rồi xay hoặc lấy dĩa đánh mịn cho bé ăn.

    Thời điểm cho trẻ ăn hoa quả

    Trên 4 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể tập ăn được tất cả các loại hoa quả. Tuy nhiên, bạn nên tập cho bé ăn từ từ và tăng dần số lượng. Nếu có điều kiện, bạn nên cho bé ăn hoa quả theo đúng mùa để đảm bảo hoa quả tươi. Khi chọn hoa quả cho bé ăn, bạn chú ý tới thời tiết. Ví dụ, nếu trời lạnh quá, bạn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có tính lạnh như đu đủ, các loại dưa,… Và ngược lại, nếu trời nóng, bạn tránh cho bé dùng các loại hoa quả nóng như xoài, mít… Ban đầu bạn có thể ăn thử một, hai thìa nhỏ nước quả. Khi bé quen với nước quả, bạn cho bé ăn thêm hoa quả nghiền nát, vừa dễ tiêu hóa vừa giúp trẻ ăn được số lượng nhiều hơn.

    Hoa quả nấu chin.

    Bạn có thể dùng táo, lê, cà rốt… Sau khi rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ, trộn vào một ít đường theo tỷ lệ 100 gr hoa quả cần cho khoảng 10 -20 gr đường. Bạn có thể hấp hoa quả cùng một dóng mía chẻ cho thơm (bỏ mía trước khi xay). Sau đó, bạn cho hoa quả vào nồi hấp hoặc cho vào lò vi sóng trong 10 phút. Nếu bạn dùng đũa chọc vào thấy quả mềm nhũn là được. Lấy hoa quả ra và cho vào máy xay nhuyễn. Món này cũng có thể trộn thêm một hai thìa sữa hoặc chút mật ong để thay đổi.

    Với các loại quả ít nước, trước khi hấp bạn có thể cho vài thìa nước tráng dưới đáy hộp để hoa quả mềm nhanh. Bạn cũng có thể cho một ít bột sắn dây hoặc ít bột ăn liền vào hoa quả xay để tạo thành một món cho bữa ăn lót dạ buổi chiều cho bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bé Mới Tập Ăn Cơm Ngon Miệng Và Đầy Đủ Dưỡng Chất
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Cách Làm Những Món Ăn Hấp Dẫn Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ăn Dặm Đúng Cách Cho Bé 13 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Cho Trẻ 13 Tháng Tuổi Giúp Tăng Trưởng Nhanh Chóng
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Tôm
  • 4 Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon Đã Đời
  • Giá Bào Ngư Khô Bao Nhiêu 1 Kg Tphcm
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Khô
  • Bong Bóng Cá Khô Xuất Khẩu, Sản Phẩm Bổ Dưỡng Dành Cho Sức Khỏe
  • Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau.

    Nấu bột cho trẻ 5-6 tháng tuổi

    + Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột).

    + Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

    + 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê.

    Nấu bột cho trẻ 7-12 tháng tuổi

    + Bột gạo 4-5 thìa cà phê (20-25g bột).

    + Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

    + 20g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1-2 thìa cà phê.

    Nấu cháo cho trẻ 13-24 tháng

    Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ … + rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn.

    Nấu cơm nát cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi

    Nấu cơm nhiều nước hơn bình thưòng rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm.

    Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như: bí đỏ, su hào, khoai tây… cắt nhỏ 2×3 cm, đun chín nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm, thịt, cá băm nhỏ mỗi bữa 30-40g cho vào hấp khi cơm đã chín, nếu dùng thịt nạc, cá, tôm… thì phải cho thêm 1-2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ăn.

    Biểu đồ tăng trưởng của bé. Nguồn: chúng tôi trên 36 tháng

    Có thể ăn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ăn và ăn thêm các bữa phụ.

    Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương, mà nên nhớ rằng trẻ cần được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm.

    Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đầy đủ chưa, hãy theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống, thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng.

    Nguồn: Viện Thông tin – Thư viện Y học Trung ương

    Theo Phunuonline

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn ( 5 Món Giàu Kẽm Nhất ).
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Ăn Nhanh Mẹ Không Kịp Đút
  • 16 Tác Dụng Của Hoa Atiso Đỏ Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất
  • Cách Ngâm Rượu Hoa Hạt Atiso Xanh Đỏ Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Làm Sạch Bông Atiso Đúng Cách
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ Phần 2
  • Mẹ 9X Xinh Đẹp Nuôi Con 16 Tháng Nặng 10Kg Dài 81Cm Nhờ Chăm Cho Ăn Những Món Này
  • Tham Khảo Thực Đơn Cơm Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Hết Suất Chỉ Trong 15 Phút
  • Thực Đơn Cho Trẻ 15 Tháng Tuổi Rất Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • 4 Thực Đơn Cho Bé 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn
  • Khi bắt đầu đến tháng thứ 5 trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Mẹ hãy lên ngay một thực đơn ăn dặm để giúp bé có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm để giúp bé phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

    Đến một ngày nào đó mẹ bất chợt nhận ra bé yêu nhà mình không còn hứng thú với việc ti mẹ hay uống sữa công thức nữa mà bắt đầu có hứng với những loại thức ăn mà bé nhìn thấy, bé có thể ăn ngon lành miếng cà rốt mẹ đưa cho hay mắt và mồm lcs nào cũng hướng về nơi có đồ ăn và miệng lúc nào cũng chóp chép. Lúc đó mẹ có thể chuyển gia đoạn mới cho trẻ đó là có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm .

    Xen thêm : Những món ăn tốt cho sự phát triển của trẻ

    Vậy khi nào thì bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

    Độ tuổi thích hợp nhất để bé có thể bắt đầu ăn dặm là bắt đầu từ 4 tháng đến 6 tháng hoặc từ những dấu hiệu, phản ứng hay một tín hiệu nào đó từ con mà mẹ có thể để bé ăn dặm như:

    – Bé được ăn sữa mà vẫn cảm thấy đói

    – Bé có thể ngồi và biết ngẩng cao đầu

    – Bé đã điều khiển được lưỡi của mình hoạt động

    Bé có biểu hiện tò mò về mọi thứ xung quanh mình đặc biệt là với đồ ăn.

    Lịch ăn dặm cho trẻ như thế nào

    + Bé từ 4-6 tháng khi mới băt sđầu ăn mẹ cho ăn với khối lượng thức ăn vừa phải từ 2-4 muỗng thức ăn mỗi bữa và ăn 2 bữa trong ngày

    Bé có nên bú sữa khi đổi sang ăn dặm không?

    Bạn nên cho trẻ uống sữa vào buổi sáng sơm hoặc sau các bữa ăn, có thể uống trước lúc bé đi ngủ hoặc khi bé khát

    Khi bắt đầu ăn dặm bé nên ăn gì?

    Thức ăn dặm đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của bé trong giai đoạn này vậy nên mẹ hãy chú ý các thức đơn dăn dặm của bé nên có những thành phần như:

    + Rau say thật nhuyễn, trái cây và các loại thịt cá

    + Hạt ngũ cốc cho bé từ 4-6 tháng

    + Thực phẩm băm hoặc nghiền

    – Cho bé ăn sup lơ xanh

    Trong súp lơ xanh có chứa rất nhiều chất xơ, caxi, folate, súp lơ xanh rất phù hợp đói với rẻ ăn dặm bởi mùi vị thơm ngon của nó.

    – Cách chế biến : bạn chỉ cần hấp chín một vài miếng súp lơ sau đó chỉ việc nghiền hoặc cắt nhỏ ra cho bé ăn

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Thịt : Thịt chứa rất nhiều sắt và kẽm và là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ

    – Quả bơ: Bơ chính là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều chất béo không no tức là chất béo có lợi cho sức khỏe của bé và nguồn chất béo này tương tự với nguồn chất béo có trong sữa mẹ.

    – Cách chế biến vô cùng đơn giản. bạn chỉ cần say nhuyễn hoặc cắt hạt lựu cho bé bốc hoặc xúc ăn, ngoài ra mẹ cũng có thể kết hợp viws tá và chuối và kem rồi say nhuỹen cho trẻ ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Rau xanh: Các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều sắt và folate rất cao và rau bó xôi là loại rau điển hình trong các laoị rau có lá màu xanh

    Mẹ chỉ cần đem rau nấu cùng bột hay cháo cho trẻ ăn

    – Quả quýt: Quýt chứa nhiều vitamin C và chất chống oxi hóa cao, quýt thường có vị ngọt và bé rất thích ăn, mẹ chỉ cần bóc vỏ và lấy tép bên trong cho trẻ ăn.

    * Cách chế biến món súp từ sau củ quả

    -Súp bi ngô, bông cải xah ( súp lơ )

    +Nguyên liêu :

    Bí ngô : 200g

    Bông cải : 1-2 bông

    Dầu oliu : 1 thìa cafe

    Nước: 1/3 bát

    Cách chế biến :

    Trộn bí đỏ với dầu oliu rồi nước ở nhiệt độ 400độ C cho đến khi chín mềm, bông cải xanh cho vào hấp chín. Xong cho bí ngô và bông cải thêm nước vào xay nguyễn cho trẻ ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Sup khoai lang:

    + Nguyên liệu:

    Khoai lang: 2 củ to

    Hành tây : 1 củ

    Nước dùng gà: 4 bát

    Gia vi, dầu ăn

    Chế biến:

    Hành tây cắt mỏng theo chiều dọc của củ hành , khoai lang mẹ chọn củ ngọt sau đó gọt vỏ và thái mỏng

    Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tây vào xào cùng với một chút muói sau đó cho khoai vào xào cùng cho thêm chts gia vị cho ngấm đều sau đó đổ nước dùng gà vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong vòng 30 phút hoặc đến khi khoai chín mềm thì bỏ ra. Sau đó lấy máy say say thật nguyễn rồi để nguội cho bé ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Sup cà rôt, mật ong

    Nguyên liệu:

    cà rốt 1 củ

    Mật ong 1 thìa cafe

    dầu hành và gừng băm nhỏ

    + Cách chế biến: Cà rốt gọt vỏ băm thật nhuyễn, cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa đến khi cà rốt chín mềm

    * cách nấu cháo rau ngót nhật với tôm cho trẻ

    Cháo rau ngót, tôm là món cháo rất giàu dinh dưỡng và món cháo này rất phù hợp với những bé bị táo bón và đầy hơi . Rau ngót nhật rất mềm và ngọt nên các bé rất thích ăn.

    – Nguyên liêu:

    Gạo

    1 thìa đậu xanh

    tôm 3 con

    rau ngót nhật 50g

    hành khô 1 củ

    pho mai, dầu oliu, nước mắm cho trẻ

    + cách chế biến:

    Gạo và đậu xanh cho vào nồi nấu chín thành cháo

    Tôm bóc sạch vỏ, rửa sạch lấy chỉ ở lưng sau đó băm thật nhuyễn sau đó cho một chút nước mắm vào ướp cùng

    rau ngót nhật rửa sạch thái chỉ rồi năm thật nhỏ

    Tiếp theo băm nhỏ củ hành khô rồi cho vào phi thơm và cho tôm vào đảo qua

    Khi cháo chín cho thịt tôm vào nấu chín rồi cho rau ngót nhật vào nấu sôi rồi tắt bếp, bỏ cháo ra bắt rồi cho thêm dầu oliu đợi nguội rồi cho bé ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    * Cháo lươn cà rốt.

    – Nguyên liệu

    gạo vừa đủ

    thịt lươn 2 thìa

    cà rốt 3 thìa

    Dầu ăn 2 thìa

    Nước 300ml, nước mắm, hành

    – Cách chế biến:

    gạo nấu thành cháo

    Lươn làm thật sạch bỏ vào nồi chá luộc chín rồi vớt ra

    cà rốt cắt nhỏ

    Lươn sau khi luộc chín thì gỡ lấy thịt sau đó bỏ hành phi thơm cho lươn vào xào cùng một chút nước mắm

    Cà rốt cho vào cháo nấu thật mềm tiếp đó cho lươn vào và mêm gia vị vừa mồn trẻ

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    * Cháo cua nấm rơm

    – Nguyên liệu:

    Gạo

    nấm rơm cắt nhỏ

    thịt cua, dầu ăn, nước

    Chế biến: Gạo nấu thành cháo, phi thơm hành rồi bỏ nám và thịt cua vào xào thơm

    Cháo lấy vừa đủ cho bé ăn sau đó trộn đều hỗn hợp nám và cua vào, để âm ấm rồi cho trẻ thưởng thức

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Mẹ 4 Món Bột Mặn Cho Bé Tuần Ăn Dặm Thứ 2
  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng
  • Chia Sẻ Các Thực Đơn Bột Ngọt Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà
  • Những Điều Cha Mẹ Nên Biết Về Bột Ăn Dặm Heinz Cho Bé
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún, Phở, Bánh Canh Nổi Tiếng Việt Nam
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym
  • Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội
  • Cho bé ăn trong giai đoạn ăn dặm là một trong những điều khó khăn nhất của các bà mẹ Việt. Hiện nay, ăn dặm kiểu Nhật đã và đang là một phương pháp cho trẻ ăn dặm khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì những tính hợp lý và khoa học của nó.

    Cách chế biến

    Khi chế biến thức ăn cho trẻ, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có một ưu điểm mà chúng ta nên học tập và làm theo. Với phương pháp cho trẻ ăn dặm thông thường, ta sẽ nấu hổn hợp các loại thực phẩm như thịt, rau, ..với gạo, ra một bát cháo cho bé ăn cả bữa 1 vị đó. Làm như vậy, trẻ sẽ ngán và chán ăn. Bạn thử nghĩ xem, trong bữa ăn thường ngày của chúng ta cũng có vài món thức ăn, thay đổi thức ăn trong bữa ăn sẽ đỡ ngán, trẻ con cũng vậy thôi.

    Ngoài ra, khi nấu chung các loại thực phẩm thì cho dù bạn có thay đổi thực phẩm, món ăn cho trẻ thì kết hợp thịt, cá, tôm hay cua với rau củ kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị gần gần giống nhau. Bé phải ăn cả ngày và trong thời gian dài các món cháo vị giống nhau sẽ làm bé chán ăn.

    Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, một bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật khi nào cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm và vitamin theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này được chế biến riêng biệt, thứ nọ thứ kia mỗi thứ 1 tý, mỗi thứ một vị khác nhau và không trộn lẫn với nhau. Có những khi bé không ăn hết món này, nhưng lại ăn hết món kia, thì mẹ cũng thấy tạm yên tâm.

    Bên cạnh đó, khi bé ăn riêng từng món ăn, bé có thể được nếm và tập với vị riêng của từng loại thực phẩm từ nhỏ, khi lớn lên, bé ăn được nhiều thứ hơn. Tránh trường hợp, khi bé lớn, bạn mới thấy bé không thích ăn cá, bé ghét ăn thịt, bé chỉ ăn rau này, không ăn được rau kia…và lúc này, bạn lại bắt đầu tập dần từng món, nhiều trẻ ăn rất thiên lệch.

    Như vậy, để bé ăn đỡ ngán là nấu riêng từng món, đồng thời cũng giúp bé được thay đổi với nhiều khẩu vị luôn từ khi còn nhỏ.

    Lượng ăn và ép ăn

    Khi nói đến lí do vì sao trẻ em ở VN thường chán ăn thì không thể không kể đến nguyên nhân là trẻ bị ép ăn quá nhiều. Theo đó, mỗi trẻ trong giai đoạn ăn dặm cần ăn 200ml/bữa, nhiều gấp 2-3 lần bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn đầu.

    Ở Nhật, từ khi có thai, các phụ nữ mang thai đã có ý thức ăn uống và tăng cân vừa phải (tăng khoảng 10 kg trong thai kì). Quan niệm niệm phụ nữ mang thai phải ăn cho 2 người không đúng nữa, phụ nữ mang thai phải ăn nhiều hơn một ít nhưng chú ý về chất lượng hơn là số lượng. Với việc kiểm soát sức khỏe và cân năng lúc mang thai nên các bà mẹ Nhật sinh con xong rất nhanh chóng trở lại vóc dáng ban đầu, khi em bé được khoảng 3-4 tháng là hầu hết mẹ đều trở lại thon thả như thường. Còn ở Việt Nam, các bà mẹ mập sau sinh được coi là bình thường… Con đến cả 1 -2 tuổi rồi mà mẹ vẫn béo và khó lấy lại vóc dáng bạn đầu. Về lâu về dài, giữ sức khỏe và cân nặng khi mang thai như vậy nhưng người Nhật cũng vẫn là người sống lâu nhất thế giới. Mặt khác, với khía cạnh khác khi mẹ béo cũng dễ sinh đủ các thứ bệnh như đái tháo đường thai nghén hay khi con to cũng khó sinh thường được.

    Ở Việt Nam, bạn sẽ được khen là nuôi con tốt khi em bé bụ bẫm, ngay cả là béo, nhiều em bé cân nặng đã nằm trong miền báo động thì bố mẹ lại tự hào, rồi được lấy làm gương cho những đứa khác. Trong khi đó, những em bé hoàn toàn bình thường thì ai cũng xót xa là nó gầy quá.

    Các bà mẹ Nhật không than vãn con còi và không bao giờ tìm cách ép con ăn. Họ chỉ cần con khỏe, ngoan, nghịch ngợm và phát triển bình thường là được. Họ đem con ra ngoài vận động nhiều để phát triển thể lực, phát triển trí tuệ thay vì chú trọng nhồi cho con béo hay sợ con cảm ốm sẽ sụt đi vài lạng. Các em bé Nhật mũi dãi ròng ròng mà chân không tất, sờ vào lạnh ngắt như kem bởi vì các bà mẹ Nhật cho rằng bé cởi tất ra để tập chịu rét tăng sức đề kháng là quan trọng hơn, không cần dùng kháng sinh và lớn lên bé sẽ khỏe mạnh. Nếu các bà mẹ ở Việt Nam để con như vậy sẽ bị cho là lười biếng, chăm con không chu đáo. Nhưng cuối cùng, người Việt khá yếu vì đi bộ vài trăm mét đã thở ra đằng tai, vẫn cảm cúm khi trời trở lạnh…

    Khi bé mọc răng, lúc bé ốm đau, bé lười ăn hơn thì họ cũng không lo lắng ép uổng bé, làm bé sợ ăn, chán ăn. Cũng chính vì không ép bé ăn nhiều nên các trẻ em Nhật đứa nào cũng thèm ăn. Kết quả chung cuộc là đứa trẻ không bị ép, không bị mắc chứng chán ăn, sẽ ăn nhiều hơn nhiều. Bố mẹ thì nhàn tênh.

    Mọi người sẽ lo lắng là trẻ sẽ bị còi nhưng chúng nó sau này vẫn cao 1m7, 1m8 cả, chúng nó khỏe, dai sức. Các em còi nhưng trẻ có thói quen ăn uống tốt, không làm bố mẹ lo lắng, trẻ có thể đi chơi khắp nơi ăn, ăn chung với bố mẹ khi mới 1 tuổi rưỡi. Bé có thể tự xúc cơm, ngồi bàn đàng hoàng như người lớn lúc 2 tuổi… và kết thúc bữa cơm cùng cả nhà mà không cần giục giã. Thay vì mặt nặng mày nhẹ để ép con ăn, bố mẹ con cái có nhiều thời gian vui vẻ hạnh phúc với nhau. Với phương pháp này trẻ được tôn trọng ý thích, được làm theo ý thích của mình, không bị nghe bố mẹ rầy la. Ngoài ra bố mẹ có thể rèn cho bé tính tự lập và tự tin hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt
  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Ơi Là Ngon
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • 3 Món Ăn Tuyệt Ngon Cho Người Mê Gấc
  • Cách Làm Món Chả Cá Chép Với Bí Quyết Gia Truyền Cực Ngon
  • Mách Mẹ Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bào Ngư Khô
  • Công Dụng Của Bào Ngư Khô, Cách Dùng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng
  • Cách Làm Bạch Tuộc Hấp Sả Giòn Ngon
  • Cách Ăn Quả Bơ: +27 Công Thức Đơn Giản Mà Ai Cũng Có Thể Làm
  • Chia Sẻ 3 Thực Đơn Giảm Cân Với Yến Mạch Giảm Ngay 5Kg/tuần
  • Cách chế biến thịt cho trẻ

    Thịt luôn là món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ. Những loại thịt quen thuộc nhất vơi trẻ: thịt lợn, thịt bò, thịt gà … Tuy nhiên để tránh nhàm chán và  kích thích trẻ ngon miệng mẹ cần biết những bí quyết sau:

    Thịt bò

    Chọn thịt: Chọn miếng thịt màu đỏ tươi, không có mùi lạ. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực.

    Chế biến thịt: Đối với trẻ ăn dặm mẹ xay thịt khi còn tươi rồi nấu cháo cho trẻ. Xay thịt trước khi chế biến sẽ làm gân mềm hơn, thịt nhuyễn hơn đồng thời giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa trong quá trình chế biến. Thịt bò giàu sắt, kẽm nhưng lại có nhiều gân và khá dai nên mẹ cho trẻ ăn  2 – 3 bữa một tuần.

    Thịt bò rất dễ chế biến, kết hợp được với nhiều loại rau củ nên món thịt bò xào là món tủ của nhiều cha mẹ. Những món từ thịt bò như thịt bò xào măng tây, bò hầm cà chua, bò xào xốt chua ngọt, thịt bò xào lá lốt, thịt bò xào súp lơ …

    Thịt lợn

    Cách chọn thịt: Dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ vào thịt để xem thịt có độ đàn hồi hay không. Nếu vị trí tay ấn vào thịt lỏm xuống rồi lại căng trở lại bình thường, thịt có màu đỏ tươi hơi nhạt chứng tỏ miếng thịt này tươi, mới giết mổ.

    Cách chế biến món thịt viên sốt cà:

    Nguyên liệu gồm: 400g thịt xay, 2 quả trứng, 20g bột cà mì, 2 quả cà chua, 1 củ hành khô, muối, hạt tiêu.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên với nhau ( trừ quả cà chua). Nêm gia vị vừa tuỳ theo khẩu vị.

    Bước 2: Viên thịt to bằng ½ quả trứng, vừa phải.

    Bước 3: Rán viên xém cạnh, không cần chín.

    Bước 4: Dã hành khô phi thơm rồi cho cà chua vào xào nhuyễn. Nêm một chút muối và hạt nêm. Cho thịt viên vào nhẹ nhàng đảo đều khoảng 5 – 10 phút. Như vậy là mẹ đã có một món ăn thơm ngon cho bé yêu rồi.

    Ngoài món thịt viên sốt cà chua còn có rất nhiều món ngon từ thịt lợn cho trẻ như: canh cải thìa thịt viên, canh bí đao thịt băm, thịt kho tàu, thịt cuộn nấm, mực nhồi thịt, mướp đắng nhồi thịt …

    Cách chế biến rau củ quả cho trẻ

    Thông thường khi mua rau quả về các mẹ thường bỏ ngay vào tủ lạnh để bảo quản, nghỉ làm như vậy rau củ sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể áp dụng cách này được, vì khi ở nhiệt độ thấp một số loại rau củ sẽ dễ bị ức chế hoạt động lên men từ đó ức chế chất độc tồn dư, ứ đọng lại khiến chất độc không phân giải được. Chính vì vậy, khi mua rau củ quả về các mẹ nên để chúng ở nhiệt độ thường nửa ngày đến một ngày rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản.

    Các loại trái cây mọng nước như cà chua, nhãn, vãi, dưa lê, dưa vàng … không nên để lâu trong tủ lạnh vì chúng chứa hàm lượng nước lớn khi để trong môi trường lạnh lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng có chấm đen, mềm, thối nát làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng có thể phát sinh độc tố.

    Các loại rau củ đã chế biến thì nên dùng hết trong ngày, tránh để qua đêm. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay không chỉ rau quả mà các thức ăn mặn như thịt cá dù bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên quá 2 – 3 ngày, chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm ôi thiu. Bụng dạ trẻ còn non nên mẹ phải thật cẩn thận với từng loại thức ăn cho con mỗi ngày.

    Những nguyên tắc chung khi chế biến thức ăn cho trẻ

    • Ăn chín uống sôi, hạn chế những món tái, gỏi.
    • Lựa chọn thực phẩm tươi sống tự tay chế biến để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh.
    • Thức ăn đã chế biến nên ăn trong ngày, tránh để qua đêm sẽ bị vi khuẩn xâm nhập phát sinh độc tố.
    • Nêm gia vị vừa, ít muối, không quá đậm đà như người lớn.
    • Khuyến khích trẻ uống nước lọc, nước ép hoa quả tươi; hạn chế thức uống có ga.

    Khâu chế biến thức ăn cho trẻ rất quan trọng, bởi thực phẩm giàu dinh dưỡng đến mấy nhưng mẹ chế biến sai cách có thể khiến hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn mất đi, thậm chí có thể gây hại cho sức khoẻ của trẻ. Chính vì thế hiểu về dinh dưỡng trẻ em, biết những nguyên tắc cơ bản trong chế biến thức ăn cho trẻ sẽ giúp mẹ nuôi con tốt hơn.

    Theo 3tpharma.com.vn

    Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

    Sản phẩm bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

    Thực phẩm chức năng Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh bắt nguồn từ bài thuốc gia truyền trên 100 năm, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm được điều chế hoàn toàn từ thảo dược, gồm các vị thuốc quý hiếm như Sa Sâm, Bạch Truật, Bạch Thược…có tác dụng trung hòa độc tố trong cơ thể, giúp khôi phục chức năng tiêu hoá của tỳ vị và hấp thụ thức ăn của tiểu tràng, từ đó xử lý chứng biếng ăn, lười ăn, kém ăn, hấp thụ kém hoặc rối loạn tiêu hoá ở trẻ em và người lớn.

    Đối tượng sử dụng:

    • Trẻ em, trẻ vị thành niên, cá biệt cả người lớn mắc chứng kém ăn, hấp thụ kém, táo bón trằn trọc khó ngủ.
    • Trẻ em biếng ăn, đi ngoài không đều, táo bón miệng hôi, hay đau bụng vặt, chậm lớn da xanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn – Đọc Ngay Để Biết Cách Lên Thực Đơn Cho Bé!
  • Cách Nấu Atiso Khô Trị Nóng Gan
  • Cách Nấu Bông Atiso Khô
  • Cá Anh Vũ Nấu Lá Giang
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Cá Anh Vũ Tươi Sống Ngon Nhất【Xem 305,811】
  • Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Từ Đầu Cổ Gà (Toàn Tập)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Cổ Gà Xay Cho Mèo Tại Nhà
  • 3 Món Ăn Dành Cho Chó Chế Biến Siêu Dễ Dàng Tại Nhà
  • 【8/2021】Cách Hấp Cua Lông Thượng Hải Giữ Trọn Vị Ngọt Thượng Hạng【Xem 239,679】
  • Những Món Ăn Được “Biến Tấu Tài Tình” Từ Cua Lông Ở Thượng Hải
  • Cua Lông Thượng Hải Nấu Món Gì Ngon
  • Chào các bạn,

    Có bạn đã từng dùng đầu cổ gà làm thức ăn cho chó, cũng có bạn mới lần đầu sử dụng. Chế biến đầu cổ gà không có gì khó khăn, nhưng Thịnh Hưng sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo và giải đáp những thắc mắc thường gặp

    1- Bảo quản

    Mời các annh chị em xem bài Hướng dẫn bảo quản đầu cổ gà và xương thịt gà tươi trong ngăn đá tủ lạnh. Xin tóm tắt: 1/(Ngăn đá ít chỗ)Chia nhỏ bọc đầu cổ gà ra để dễ đông đá ; 2/(Ngăn đá dư chỗ) Để nguyên bao thì chèn nước đá/bọc nước đá để tạo khe hở.

    2- Chế biến nấu nướng

    2.1– Cách thường dùng là luộc. Nếu ACE luộc vài cái đầu cổ thì … tùy. Còn nếu ACE luộc đầy 1 nồi thì ACE nhớ tỉ lệ nước này: Cho đầu cổ gà vô nồi, đổ nước vô khoảng 1/3 thôi. Nếu đổ ngập nước thì hao lửa, phần nước thừa nếu chó dùng không hết, phải đổ bỏ. Nếu không đổ nước, nước thiệt ít thì lâu chín & dễ dính nồi.

    2.2 Chiên với chảo không dính. Cách này thích hợp cho làm với số lượng ít (số lượng nhiều thì làm cực lắm!) Cho đầu cổ gà vào chảo, không cần phải bỏ dầu, tự mỡ chảy ra. Cách này có cái hay là: Thơm ; mỡ chảy ra nhiều hơn so với luộc; bảo quản thức ăn chín lâu hơn (vì nhiệt độ sôi của dầu cao hơn nước)

    Với 2 cách trên, ACE có thể nấu chín sẵn, chia nhỏ ra từng gói, bảo quản thức ăn chín trong ngăn mát. Tiếp theo là chế biến đầu cổ gà kèm với các thực liệu khác:

    2.3 Đầu cổ gà hầm rau củ ( << ACE xem bài viết này Nguyên liệu gồm: đầu cổ gà lột da, bí đỏ, khoai tây, carot). Thịnh Hưng thì không thích dùng khoai tây, carot vì giá cao so với những nguyên liệu khác và năng lượng không cao.

    Đó là 3 cách tuyệt nhất mà Thịnh Hưng biết!

    PS: Tất cả những ý trên đều từ trong quá trình làm… trật lất, sai sót hư hao. Chữ có ít nhưng mong là các bạn sẽ dễ dàng trong chế biến thức ăn tại nhà cho cún. Làm sao dễ nhất, nhanh nhất và rẻ nhất!

    —————————————-

    Đây là thực đơn hướng dẫn cách tự chế biến thức ăn bổ dưỡng cho mèo, được đề xuất trong quyển Guide to Cat Care của tác giả Steve Bruno, NXB DK năm 2001. Các bạn có thể thao khảo để thêm một thực đơn chế biến thức ăn cho chó bằng so sánh trọng lượng của chó nhà mình (so với mèo) mà tăng khối lượng thức ăn lên.

    Share this:

    Like this:

    Like

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Pha Trộn Thức Ăn Cho Gà Đạt Hiệu Quả Cao.
  • Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Chăn Nuôi Cho Gà Đạt Năng Suất Cao
  • 4 Bước Để Có Một Sản Phẩm Thức Ăn Tự Trộn Cho Gà Đẻ Tại Nhà
  • 4 Món Cháo Gan Cho Bé Ăn Dặm Ngon Ngon
  • 2 Cách Làm Bánh Rán Doremon Siêu Dễ Cho Bé Yêu
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ Phần 2

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ 9X Xinh Đẹp Nuôi Con 16 Tháng Nặng 10Kg Dài 81Cm Nhờ Chăm Cho Ăn Những Món Này
  • Tham Khảo Thực Đơn Cơm Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Hết Suất Chỉ Trong 15 Phút
  • Thực Đơn Cho Trẻ 15 Tháng Tuổi Rất Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • 4 Thực Đơn Cho Bé 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn
  • Trẻ 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn Phải Làm Sao? Giải Đáp Ngay Cùng Chuyên Gia
  • Khi bắt đầu đến tháng thứ 5 trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Mẹ hãy lên ngay một thực đơn ăn dặm để giúp bé có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm để giúp bé phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

    Đến một ngày nào đó mẹ bất chợt nhận ra bé yêu nhà mình không còn hứng thú với việc ti mẹ hay uống sữa công thức nữa mà bắt đầu có hứng với những loại thức ăn mà bé nhìn thấy, bé có thể ăn ngon lành miếng cà rốt mẹ đưa cho hay mắt và mồm lcs nào cũng hướng về nơi có đồ ăn và miệng lúc nào cũng chóp chép. Lúc đó mẹ có thể chuyển gia đoạn mới cho trẻ đó là có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm .

    1-Cháo óc heo đậu hà lan

    Nguyên liệu gồm có:

    Gạo

    Óc heo: 30g

    Đậu hà lan: 30g

    Dầu ăn, nước mắm

    Nước

    Cách chế biến:

    – Gạo vo sạch, ngâm 30 phút bỏ nồi nấu cùng đậu hà lan ( đậu đã ngâm và bóc vỏ )

    – Óc heo bỏ sạch màng và gân máu rồi làm nhuyễn với vài muỗng nước rồi sau đó cho vào cháo đã nấu chín rồi nấu thêm khoảng 3 phút rồi nêm nếm vừa miệng ăn của trẻ

    Bỏ cháo ra bát rồi bỏ thêm chút dầu ăn.

    cách chế biến thức ăn dặm cho trẻ

    2- Cháo cua đậu đỏ và rau ngót

    Nguyên liệu

    Bột gạo vừa đủ ( 2 thìa )

    rau ngót băm nhuyễn: 3 thìa

    đậu đỏ: 2 thìa ( Đậu đỏ đã được nấu chín )

    thịt cua: 2 thìa

    dầu ăn: 2 thìa

    Cách chế biến:

    Nước đun sôi sau đó cho rau ngót và thịt cua vào sau cho đậu đỏ và bột vào khuấy nấu chín sau đó đun cho sôi lại tất cả hỗn hợp trên bắc ra bếp và cho thêm dầu ăn

    Chú ý: Bột gạo trước khi bỏ vào nấu cùng bạn nên khuấy bột gạo với nước nguội cho tan đều rồi đổ từ từ vào nồi thtj rau sau đó khuấy đều tay để tránh bột gạo bị vón cục )

    cách chế biến thức ăn dặm cho trẻ

    3- Cách chế biến súp chuối cà chua thơm ngon, bổ dưỡng

    Nguyên liệu gồm:

    Chuối: 2 quả

    Cà chua :1 quả

    Chân gà: 1 – 2 cái

    bơ lạt : 60gr

    Bột mì: 60gr

    Kem whipping: 1 thìa

    Cách chế biến;

    Cà chua bạn ngâm rửa thật sạch rồi đem luộc sơ để dễ bóc vỏ sau đó thái nhỏ chuối và cà chua cho vừa miệng ăn của bé ( Cà chua bạn nên bỏ hạt )

    Cho bơ vào chảo rồi đun nóng tiếp đỏ đổ bột mì vào khuấy thật đều rồi cho hỗn hợp bơ chuối vào chảo rồi đảo đều khoảng 1 phút

    Chân gà đã được ninh lấy nước và đổ nước chân gà ninh vào hỗn hợp chuối cà chua rồi trộn đều Sau đun thêm khoảng 10 phút cho nhừ.

    Cho kem vào và để bé thưởng thức.

    cách chế biến thức ăn dặm cho trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ
  • Gợi Ý Mẹ 4 Món Bột Mặn Cho Bé Tuần Ăn Dặm Thứ 2
  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng
  • Chia Sẻ Các Thực Đơn Bột Ngọt Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà
  • Những Điều Cha Mẹ Nên Biết Về Bột Ăn Dặm Heinz Cho Bé
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn ( 5 Món Giàu Kẽm Nhất ).

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Tôm
  • 4 Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon Đã Đời
  • Giá Bào Ngư Khô Bao Nhiêu 1 Kg Tphcm
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Khô
  • Thức ăn cho trẻ biếng ăn.

    Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị biếng ăn. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do có thể trẻ bị thiếu chất kẽm.

    [ Kẽm ( có tên gọi khoa học là Zn ). Kẽm tham gia cấu tạo hơn 300 loại enzym khác nhau. Chính vì vậy Zn có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh học của cơ thể. Kẽm có vai trò rất lớn trong sự phát triển về trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần của con. Đặc biệt kẽm có tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ. Những trẻ bị thiếu kém thường bị biếng ăn và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, do sức đề kháng kém nên trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. ]

    Vì vậy, để chọn được những loại thức ăn cho trẻ biếng ăn tốt nhất. Thì các mẹ nên chọn những thức ăn giàu kẽm ( Zn ) để chế biến cho con. Chuyên mục thực đơn cho trẻ hôm nay, sẽ chọn ra cho các mẹ 5 loại thức ăn giàu kẽm, bổ dưỡng nhất cho trẻ. Để các mẹ tha hồ chọn lựa và thể hiện biệt tài vào bếp của mình.

    Cách chế biến thức ăn cho trẻ biếng ăn.

    Nấu cháo tôm hoặc ngao đậu xanh.

    Tôm, chúng tôi các loại hải sản nói chung đều rất giàu kẽm. Kết hợp những nguyên liệu này với đậu xanh để nấu cháo sẽ là sự lựa chọn rất hoàn hả. Vị ngọt của tôm cùng vị bùi của đậu xanh. Chắc chắn sẽ khiến những trẻ biếng ăn nhất cũng phải ” nếm thử ” một cách ngon lành, với lượng không hề nhỏ.

    Để tham khảo cách nấu cháo cho trẻ biếng ăn. Các mẹ có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

    Cách chế biến cháo thịt bò cải bó xôi con biếng ăn.

    Cả 2 nguyên liệu này đều rất giàu kẽm. Nấu món cháo thịt bò cải bó xôi sẽ là lựa chọn không tồi, khi mà các bé đã ăn chán cháo hải sản. Để nấu món cháo này, các mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau.

  • Gạo tẻ trắng khoảng 100 gam.
  • Thịt bò 200 gam.
  • Cải bó xôi khoảng 2 lạng
  • Một chút dầu ăn và phô mai cho trẻ em.
    • Bước 1 : Các mẹ vo sạch gạo và đem nấu nhừ cháo. Để cháo có độ sánh vừa phải, các mẹ có thể tham khảo tỷ lệ 1 gạo và 10 nước.
    • Bước 2 : Các mẹ rửa sạch thịt bò, sau đó xay nhỏ.
    • Bước 4 : Các mẹ để ý khi cháo đã nhừ. Hãy cho thịt và cải vào cùng, nêm gia vị vừa phải. Lúc này các mẹ nên dùng đũa khuấy đều tay. Để thịt bò không bị vón cục.
    • Bước 5 : Khi thịt bò và cải chín đều, các mẹ múc cháo ra bát. Sau đó cho thêm một chút dầu ăn, phô mai vào khuấy đều. Chờ cháo bớt nóng một chút là có thể cho con ăn.

    Chế biến đùi gà hầm bí đỏ, đậu trắng cho trẻ lười ăn.

    Những nguyên liệu này đều rất giàu kẽm, rất tốt cho những trẻ ăn dặm biếng ăn. Các mẹ để cả quả bí, bày ra bàn cho bé tự ăn. Bé sẽ rất thích thù vì mùi vị hấp dẫn và món ăn cũng rất đẹp mắt nữa.

    Làm hàu sữa nước phô mai hoặc nấu cháo cho con ăn dặm biếng ăn.

    Đây là thức ăn rất đặc biệt cho trẻ biếng ăn. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàu sữa được coi là giàu kẽm nhất trong các loại thực phẩm.

    Các loại thức ăn từ giá đỗ, rất tốt cho trẻ biếng ăn.

    Như các mẹ đã biết, các loại đậu rất giàu các loại vitamin, đặc biệt là kẽm. Và đặc biệt hơn nữa. Các loại đậu mầm ( giá đỗ ) có hàm lượng kẽm và dưỡng chất cao hơn rất nhiều lần so với đậu. Ngoài ra trong giá đỗ còn có men tiêu hóa tự nhiên. Giúp kích thích trẻ tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tìm hiểu bài viết : Giá đỗ tốt cho trẻ biếng ăn như thế nào ?

    Từ giá đỗ, các mẹ có thể chế biến nhiều loại thức ăn cho con. Có thể là cạnh thịt với giá đỗ, nước ép giá đỗ, giá đỗ xào, cháo giá đỗ…Tùy độ tuổi của con. Các mẹ có thể chọn lựa thức ăn phù hợp

    Trong trường hợp các mẹ cho con dùng những sản phẩm bổ sung kẽm thì hãy lưu ý. Tránh bổ sung quá nhiều, khiến cơ thể con bị dư thừa. Gây ra tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chả, đau bụng, buồn nôn, ngộ độc.

    Thông tin hữu ích : Để xử lý con biếng ăn nhanh và hiệu quả hơn. Các mẹ có thể tham khảo bài viết : cách xử lý trẻ biếng ăn, khi mọi giải pháp đều vô dụng. Để biết được bí quyết xử lý khi con biếng ăn ” độc nhất vô nhị ” Đã được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Ăn Nhanh Mẹ Không Kịp Đút
  • 16 Tác Dụng Của Hoa Atiso Đỏ Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất
  • Cách Ngâm Rượu Hoa Hạt Atiso Xanh Đỏ Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Làm Sạch Bông Atiso Đúng Cách
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Theo Từng Tháng Tuổi
  • Quy Tắc Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Chình Nướng Muối Ớt Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Làm Gà Chọi Xào Sả Ớt Giòn Ngon Hấp Dẫn
  • Công Dụng Của Nấm Tràm Và 5 Cách Chế Biến Độc Đáo
  • Cách Làm Canh Cá Nheo Om Chuối Đậu Cho Ông Xã Ăn Tối
  • Cách Chế Biến Nha Đam Giòn Mà Không Nhớt
  • Hiểu hơn về vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ

    Suy dinh dưỡng được biết đến là tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho quá sinh sống, hoạt động của cơ thể. Độ tuổi từ 6 – 24 tháng tuổi chính là khoảng thời gian trẻ cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao nhằm phục vụ quá trình tăng trưởng nhanh. Đây đồng thời là khoảng thời gian mà bé tập thích ứng với môi trường. Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cơ thể nhạy cảm với các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

    Biểu hiện và nguyên nhân suy dinh dưỡng của mỗi trẻ khác nhau là khác nhau. Đó có thể do nguyên nhân chủ quan do cơ thể trẻ gặp vấn đề trong hấp thụ dưỡng chất. Hoặc do yếu tố từ bên ngoài, ví dụ như: trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, thức ăn không đủ dưỡng chất hoặc không hợp khẩu vị; do trẻ thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng,…

    Dù do nguyên nhân nào đi nữa thì suy dinh dưỡng thấp còi vẫn là tình trạng mà cha mẹ phải giải quyết. Đã khi nào bạn tìm kiếm những quy tắc chế biến thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng để cải thiện tình trạng của con?

    Những mẹo chế biến thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

    Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

    Tùy theo độ tuổi của con mà mẹ có thể chế biến các món ăn với kết cấu phù hợp. Đồ ăn cho trẻ cần phải được cắt nhuyễn, nấu chín mềm, thường xuyên thay đổi mùi vị mặn ngọt khác nhau. Không nên ép trẻ ăn một món ăn trong một thời gian dài.

    Thêm dầu mỡ vào món ăn của bé

    Đừng lo lắng dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ngược lại, bạn nên bổ sung một lượng nhỏ vào đồ ăn của con để cơ thể hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu mỡ như E, D.

    Bổ sung các bữa phụ cho trẻ nhỏ

    Một trong những bí quyết chuẩn bị thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng chính là cho con ăn thêm những bữa phụ trong ngày. Các bữa phụ nên cách bữa chính khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên cho con ăn thêm sữa chua, hoa quả, sinh tố bổ dưỡng,…giúp kích thích quá trình tiêu hóa của con. Nên tập trung vào bữa phụ trước khi đi ngủ để trẻ được ăn no và ngủ ngon giấc nhất. Cũng cần nhớ không nên cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ, có khoảng thời gian ăn bữa phụ hợp lý.

    Không nấu cháo quá đặc hay quá loãng cho con

    Cháo đặc hay loãng đều ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ nhỏ. Cháo đặc sẽ khiến con khó ăn, cháo loãng có quá nhiều nước mà không có năng lượng nhiều. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý, nấu đặc vừa phải, có mùi vị hấp dẫn là tốt nhất cho tiêu hóa của con.

    Tuyệt đối không quá ép con ăn

    Đừng vì một vài thìa thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng mà ép con ăn thêm. Thay vì điều đó, bạn nên chuẩn bị đồ ăn vừa sức của bé. Việc ép con ăn lâu dần sẽ tạo cảm giác sợ ăn, biếng ăn cho con. Nhiều trường hợp còn dẫn đến nôn trớ hết đồ ăn.

    Tạo tâm lý thoải mái trước bữa ăn

    Tâm lý này có thể xây dựng dựa trên màu sắc phong phú của các món ăn, cho con tham gia vào một công đoạn chế biến đồ ăn, khen con ăn ngon, ăn tốt,…Với những mẹo vặt này, việc chăm con không còn quá khó khăn nữa.

    Bổ sung thực phẩm bổ dưỡng cho con

    Đối với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm bổ trợ sức khỏe cho bé nhằm kích thích khả năng hấp thụ dưỡng chất và hỗ trợ chức năng tiêu hóa của của trẻ nhỏ. Bởi hiện nay, rất nhiều sản phẩm được sản xuất phục vụ riêng cho nhu cầu sử dụng của trẻ nhỏ như nhân sâm, hồng sâm baby, tổ yến, yến sào,…Đây đều là những “anh hùng thầm lặng” giải quyết vấn đề biếng ăn, lười ăn, suy dinh dưỡng của trẻ.

    PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

    Trụ sở: Số 18 Lê Trực, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

    Showroom: Số 6B, Trần Quốc Toản, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

    Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966 588 858

    Website: https://linhchiphucnguyen.com/

    Chuyên mục bạn đang xem: Sức khỏe cho bé Bài viết đang theo dõi: Bài viết được gắn thẻ:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Chưng Tổ Yến Với Đường Phèn Đúng Cách
  • Cách Chế Biến Yến Mạch
  • 8 Mẹo Vặt Giúp Khử Mùi Hôi Các Loại Thịt Sống Mà Chị Em Nội Trợ Không Thể Không Biết
  • Cách Nấu Lẩu Mực Thái Vị Chua Chua Cay Cay Làm Bạn Khó Quên
  • Các Món Ăn Ngon Làm Từ Phô Mai Bào Sợi
  • Cách Xay Và Chế Biến Thức Ăn Dặm Khoa Học Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Chế Biến 7 Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé
  • Cách Nấu Món Ăn Sáng Cho Bé Tiểu Học, Mẹ Bận Rộn?
  • Cách Lên Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Chỉ Với 50K/ngày
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé 5
  • Top 5 Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 5 Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng Nhất
  • Tự chế biến thức ăn dặm không quá khó, lại tiết kiệm, bạn còn có thể kiểm soát các thành phần được cho là khỏe mạnh mà không có chất phụ gia.

    Khi chọn mua rau quả, bạn nên tìm những sản phẩm tươi, có độ chín vừa phải. Cắt bỏ bất kỳ vết thâm tím nào trên quả; loại bỏ vỏ và hạt. Tốt nhất là chọn rau củ theo mùa. Nếu chọn rau quả trái mùa, cần tìm hiểu xuất xứ của thực phẩm.

    Dụng cụ cần thiết

    Chuẩn bị thức ăn dặm không cần quá cầu kỳ. Dụng cụ cần thiết là một nồi luộc, một nồi hấp (hoặc một cái rổ hấp được đặt trong nồi luộc), máy xay và một bộ lọc tốt.

    Nếu muốn chuẩn bị nhiều thức ăn hơn, để bé ăn dần trong một 1-2 ngày, bạn cần làm đông lạnh thực phẩm đã xay cho bé. Trường hợp này, bạn cần chuẩn bị các khay đá viên và túi nhựa chuyên dụng. Cần đảm bảo dụng cụ đựng thức ăn sạch sẽ vì hệ tiêu hóa của bé rất nhạy cảm.

    Cách chế biến rau, củ tốt nhất là hấp:

    Rau phải được rửa sạch kỹ lưỡng, loại bỏ cuộng cứng, lá sâu, lá già; sau đó, cắt thành nhiều phần. Đặt rau vào rổ hấp trong một nồi nước sôi. Hơi nước giúp rau chín mềm. Cho rau nấu chín vào máy xay, xay cho đến khi được độ mịn mong muốn. Với bé mới ăn dặm, nên nghiền rau thật mịn. Với bé lớn hơn, cần nghiền rau có độ lổn nhổn nhất định.

    Sau đó, bảo quản rau đã xay trong bao bì đậy kín, đặt trong ngăn đá, dùng được đến hai ngày. Hoặc bạn đổ hỗn hợp rau xay vào các khay đá viên, bọc nilon chuyên dụng và để đông lạnh. Nếu được bảo quản tốt trong tủ đá, thời hạn sử dụng của rau có thể lên đến một tháng.

    Khi sử dụng, cần rã đông thực phẩm, bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên rã đông bằng cách đặt thức ăn ở nhiệt độ bên ngoài phòng.

    Cần rửa, gọt vỏ, loại bỏ tất cả các hạt và đặt quả vào nồi luộc. Chỉ nên cho một ít nước trong nồi và luộc cho đến khi quả mềm, khoảng 10-15 phút, tùy thuộc vào loại quả và trọng lượng của quả. Sau đó, nghiền và bảo quản theo cách tương tự như rau xanh. Không thêm đường (hoặc chất ngọt) vì vị ngọt tự nhiên của hoa quả tốt cho sức khỏe bé. Để tránh nhẫm lẫn, hãy ghi tên, ngày tháng lên bao bì từng sản phẩm đông lạnh.

    Có thể được hấp, xay nhuyễn và đông lạnh. Không thêm gia vị vào thịt. Một số nghiên cứu cho thấy, thêm muối vào khẩu phần ăn của bé làm tăng nguy cơ cao huyết áp cho bé.

    Đậu nành, các loại đậu:

    Cần đuợc nấu chín và đông lạnh một cách an toàn.

    Gợi ý một số món kết hợp

    Lúc đầu, bạn chỉ nên cho bé ăn từng loại một. Bé lớn hơn một chút có thể dùng thức ăn xay kết hợp. Một số loại quả kết hợp ngon miệng cho bé như sau: Lê và mận; khoai lang và táo; chuối và táo; táo và bí ngô; chuối và quả bơ; giăm-bông và táo; thịt bò và đậu que.

    Không cho bé dưới 1 tuổi ăn mật ong vì đôi khi, bé có thể bị ngộ độc. Ngoài ra, một vài loại thực phẩm cần được cho ăn với số lượng hạn chế: Củ cải, súp lơ (bông cải) xanh, cải bắp, carrot, cần tây, rau diếp (lettuce), rau bina (rau chân vịt) vì chúng có chứa nitrat, có thể gây bệnh ở bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Cách Đông Lạnh Thức Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Trữ Đông Rau Cho Bé Ăn Dặm An Toàn Không Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 8 Tháng Tuổi
  • 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé 8 Tháng Tuổi Giúp Cơ Thể Con Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100