【#1】Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Giữ Lại Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất

(DDCB) Đối với trẻ biếng ăn cách chế biến thức ăn thực sự rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn cũng như lượng dinh dưỡng cần thiết mà bé sẽ được cung cấp. Vì vậy ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp khẩu vị của trẻ, thực đơn thay đổi khoa học thì các mẹ và bố cũng nên học cách chế biến làm sao cho món ăn ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn và ít mất chất dinh dưỡng nhất có thể.

Để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng dưỡng thì mỗi nhóm thực phẩm có những cách chế biến thức ăn cho trẻ biếng ăn riêng mà bạn nên chú ý.

1. Nhóm thức ăn hải sản

Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho trẻ biếng ăn. Trong quá trình chế biến để giữ được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất bạn nên lựa chọn cách hấp, nướng, xào, nấu cháo. Một số cách hấp và nướng mà bạn có thể áp dụng như: Khi hấp các loại nghêu, sò, tôm… bạn nên để vỉ cách mặt nước khoảng 7 cm. Đậy nắp thật chặt và giảm lửa. Khi nước sôi, tắt lửa, không mở nắp để hải sản tiếp tục chín bằng hơi nóng trong khoảng 4-9 phút sau khi hải sản mở miệng. Không hấp quá lâu, sẽ làm hải sản trở nên khô cứng, có thể mất vị ngọt của món ăn. Với cách nướng thì có thể gói bằng giấy nướng, điều chỉnh nhiệt độ lò từ 200-300 độ C. Nếu không có lò vi sóng có thể nướng bằng chảo hoặc lửa. Nếu chưa kịp nấu ngay bạn nên sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh. Với các loại hải sản có vỏ cứng cần giữ cho phần vỏ không bị sứt mẻ, giữ chúng trong túi vải sạch rắc nước lên cho có độ ẩm là bạn có thể để từ 1- 2 ngày. Với thực phẩm như: mực, cá biển nên loại bỏ phần da và ruột, tôm cắt râu, bỏ đầu, rửa sạch để ráo sau đó gói kín trong bao nhựa. Bỏ vào ngăn đá,vắt thêm vài giọt chanh lên trên để cách ly với các thực phẩm khác.

Ảnh 1 : Hấp hải sản tươi nhiều dinh dưỡng

2. Thịt động vật

Đối với các loại thịt như thịt gà, thịt lơn, thịt cừu… bạn có thể nấu những món cháo và súp để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ biếng ăn, còi xương. Tuy nhiên các mẹ thường mua thịt về dự trữ trong tủ lạnh, vì vậy để chế biến đảm bảo và giữa được tối đa lượng vi chất bạn cần để thịt tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh nên chế biến ngay. Tránh làm tan bằng nước ấm sẽ làm nước trong thịt bị mất, giảm protein và các giá trị dinh dưỡng khác.

Ảnh 2 : Bảo quản đúng cách sẽ giúp thịt tươi ngon được lâu khi chế biến

3. Đối với thực phẩm sữa

Không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần sẽ làm protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá hủy. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Đối với các loại sữa tươi nên bảo quản trong tủ lạnh, nơi mát có nhiệt độ 25-28 độ C. Không nên để sữa mở hộp quá nâu trong không khí. Khi nấu sữa cùng với các thực phẩm khác thì chỉ cho sữa vào khi giai đoạn nước đã sôi và thực phẩm nấu đã chín.

4. Đối với rau ,củ, quả, hạt

Đây là nguồn cũng cấp chất xơ, vitamin, vi khoáng cần thiết như: A, B, C, kẽm, selen… Hỗ trợ trong giải pháp chữa biếng ăn của trẻ và là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Có một thực tế ít người biết là quá trình chế biến rau củ quả sẽ tự tạo ra sự cân bằng dưỡng chất bằng cách làm tăng hàm lượng chất này nhưng cũng giảm đi hàm lượng chất khác Vì vậy cách chế biến rau, củ, quả khoa học, đạt hiệu quả tốt nhất cũng rất quan trọng.

Với rau, củ, quả ăn trực tiếp không nên ngâm ngập trong nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy để tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước. Cho bé ăn một số rau củ không cần gọt vỏ, hoặc gọt vỏ mỏng vì hầu hết các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong vỏ. Tuy nhiên lên khử độc, rửa sạch, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé.

Nếu hấp và luộc sẽ giữ được từ: 65_85% vitamin, nấu trong lò vi sóng và nồi áp suất giữ 90% vitamin. Vì vậy khi nấu bạn nên dùng lò vi sóng, nồi áp suất, hấp, luộc để giữ được nhiều vitamin nhất. Không nên nấu nướng rau củ quả với dầu mỡ vì ở nhiệt độ trên 102 độ C các axit béo không no mất tác dụng có ích và tạo thành các chất có hại. Cách chế biến thức ăn cho trẻ biếng ăn này sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Ảnh 3 : Hấp bằng nồi áp suất giúp rau quả giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Các loại hạt thì thường ít mất chất dinh dưỡng hơn các loại rau, củ, quả khi nấu nhưng cũng không nên nấu trong thời gian lâu. Như bột mì :10-15 phút; gạo, lúa mì: 30-40 phút. Cấc loại hạt đậu xanh, đậu Hà Lan… nên ngâm trong trong nước lạnh khoảng 2 giờ trước khi nấu.

Một số điều mà các bà mẹ cũng nên chú ý khi chế biến thực phẩm là không đựng rau củ vào bát, đĩa bằng đồng vì đồng sẽ phá huỷ vitamin. Nên đậy vung khi chế biến để vitamin không bay hơi.

Mỹ Linh

Nguồn ảnh : Internet

9/10 điểm (1049 bình chọn)

【#2】3 Lưu Ý Trong Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Mà Các Mẹ Cần Biết!

Chất đạm quan trọng, nhưng đừng lặp đi lặp lại duy nhất 1 loại thịt hàng ngày cho bé

Kích thích sự thèm ăn của bé qua các giác quan

Trẻ nhỏ thường thích những món ăn có nước hoặc nấu chín mềm hơn là những loại thực phẩm khô cứng

Ngoài việc quan tâm và làm mới thức ăn cho trẻ biếng ăn hàng ngày, bạn cũng có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng, vitamin nhằm giúp hệ men tiêu hóa của trẻ tốt hơn, kích thích thèm ăn bằng sữa bột Sustagen Kid Essentials. Đây là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất dành riêng cho những trẻ hay biếng ăn, suy dinh dưỡng, giúp bổ sung hơn 27 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, nhờ vậy mà làm tăng khả năng đề kháng, giúp hệ tiêu hóa ổn định, kích thích bé thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, không còn bị đầy hơi, khó tiêu.

Tại sao bạn nên chọn mua hàng tại quatangme.com?

CHÍNH HÃNG: Cam kết hàng nhập khẩu chính hãng 100%.

BẢO HÀNH, BẢO HIỂM: Đổi trả hàng tận nhà trong vòng 24h, sản phẩm bảo hành 10 triệu đồng (*).

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ: Cho hóa đơn từ 1 triệu (HCM) và 1,5 triệu (Toàn Quốc) ngoại trừ sữa và tã.

MUA ONLINE: Giao hàng nhanh, toàn quốc và an toàn tuyệt đối.

QUATANGME NOW: Hỗ trợ giao hàng nhanh từ 2-4h khi quý khách mua hàng tại chúng tôi với mức phí chỉ 20.000-30.000 đ.

(*) Bảo hành và bảo hiểm sản phẩm chính hãng lên đến 10.000.000vnđ (Nếu khách hàng phát hiện & chứng minh được sản phẩm bán ra bởi chúng tôi là hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ được hoàn tiền ngay 10.000.000vnđ/sản phẩm).

Quà Tặng Mẹ trân trọng!

– Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

– Quà tặng mẹ cam kết cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe/thực phẩm chức năng/thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dùng.

【#3】Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn ( 5 Món Giàu Kẽm Nhất ).

Thức ăn cho trẻ biếng ăn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị biếng ăn. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do có thể trẻ bị thiếu chất kẽm.

[ Kẽm ( có tên gọi khoa học là Zn ). Kẽm tham gia cấu tạo hơn 300 loại enzym khác nhau. Chính vì vậy Zn có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh học của cơ thể. Kẽm có vai trò rất lớn trong sự phát triển về trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần của con. Đặc biệt kẽm có tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ. Những trẻ bị thiếu kém thường bị biếng ăn và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, do sức đề kháng kém nên trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. ]

Vì vậy, để chọn được những loại thức ăn cho trẻ biếng ăn tốt nhất. Thì các mẹ nên chọn những thức ăn giàu kẽm ( Zn ) để chế biến cho con. Chuyên mục thực đơn cho trẻ hôm nay, sẽ chọn ra cho các mẹ 5 loại thức ăn giàu kẽm, bổ dưỡng nhất cho trẻ. Để các mẹ tha hồ chọn lựa và thể hiện biệt tài vào bếp của mình.

Cách chế biến thức ăn cho trẻ biếng ăn.

Nấu cháo tôm hoặc ngao đậu xanh.

Tôm, chúng tôi các loại hải sản nói chung đều rất giàu kẽm. Kết hợp những nguyên liệu này với đậu xanh để nấu cháo sẽ là sự lựa chọn rất hoàn hả. Vị ngọt của tôm cùng vị bùi của đậu xanh. Chắc chắn sẽ khiến những trẻ biếng ăn nhất cũng phải ” nếm thử ” một cách ngon lành, với lượng không hề nhỏ.

Để tham khảo cách nấu cháo cho trẻ biếng ăn. Các mẹ có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

Cách chế biến cháo thịt bò cải bó xôi con biếng ăn.

Cả 2 nguyên liệu này đều rất giàu kẽm. Nấu món cháo thịt bò cải bó xôi sẽ là lựa chọn không tồi, khi mà các bé đã ăn chán cháo hải sản. Để nấu món cháo này, các mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau.

  • Gạo tẻ trắng khoảng 100 gam.
  • Thịt bò 200 gam.
  • Cải bó xôi khoảng 2 lạng
  • Một chút dầu ăn và phô mai cho trẻ em.
    • Bước 1 : Các mẹ vo sạch gạo và đem nấu nhừ cháo. Để cháo có độ sánh vừa phải, các mẹ có thể tham khảo tỷ lệ 1 gạo và 10 nước.
    • Bước 2 : Các mẹ rửa sạch thịt bò, sau đó xay nhỏ.
    • Bước 4 : Các mẹ để ý khi cháo đã nhừ. Hãy cho thịt và cải vào cùng, nêm gia vị vừa phải. Lúc này các mẹ nên dùng đũa khuấy đều tay. Để thịt bò không bị vón cục.
    • Bước 5 : Khi thịt bò và cải chín đều, các mẹ múc cháo ra bát. Sau đó cho thêm một chút dầu ăn, phô mai vào khuấy đều. Chờ cháo bớt nóng một chút là có thể cho con ăn.

    Chế biến đùi gà hầm bí đỏ, đậu trắng cho trẻ lười ăn.

    Những nguyên liệu này đều rất giàu kẽm, rất tốt cho những trẻ ăn dặm biếng ăn. Các mẹ để cả quả bí, bày ra bàn cho bé tự ăn. Bé sẽ rất thích thù vì mùi vị hấp dẫn và món ăn cũng rất đẹp mắt nữa.

    Làm hàu sữa nước phô mai hoặc nấu cháo cho con ăn dặm biếng ăn.

    Đây là thức ăn rất đặc biệt cho trẻ biếng ăn. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàu sữa được coi là giàu kẽm nhất trong các loại thực phẩm.

    Các loại thức ăn từ giá đỗ, rất tốt cho trẻ biếng ăn.

    Như các mẹ đã biết, các loại đậu rất giàu các loại vitamin, đặc biệt là kẽm. Và đặc biệt hơn nữa. Các loại đậu mầm ( giá đỗ ) có hàm lượng kẽm và dưỡng chất cao hơn rất nhiều lần so với đậu. Ngoài ra trong giá đỗ còn có men tiêu hóa tự nhiên. Giúp kích thích trẻ tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tìm hiểu bài viết : Giá đỗ tốt cho trẻ biếng ăn như thế nào ?

    Từ giá đỗ, các mẹ có thể chế biến nhiều loại thức ăn cho con. Có thể là cạnh thịt với giá đỗ, nước ép giá đỗ, giá đỗ xào, cháo giá đỗ…Tùy độ tuổi của con. Các mẹ có thể chọn lựa thức ăn phù hợp

    Trong trường hợp các mẹ cho con dùng những sản phẩm bổ sung kẽm thì hãy lưu ý. Tránh bổ sung quá nhiều, khiến cơ thể con bị dư thừa. Gây ra tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chả, đau bụng, buồn nôn, ngộ độc.

    Thông tin hữu ích : Để xử lý con biếng ăn nhanh và hiệu quả hơn. Các mẹ có thể tham khảo bài viết : cách xử lý trẻ biếng ăn, khi mọi giải pháp đều vô dụng. Để biết được bí quyết xử lý khi con biếng ăn ” độc nhất vô nhị ” Đã được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.

    【#4】Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ 2 Tuổi Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn Dành Cho Các Mẹ

    Trẻ em cần một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ nhằm cung cấp đầy đủ chất cho sự phát triển toàn diện nhất nhưng cũng đảm bảo cho bé không bị chán ăn. Các mẹ ngoài việc chuẩn bị các thực đơn giàu dinh dưỡng khoa học còn phải căn theo khẩu vị của trẻ vô cùng phức tạp.

    1. Cơm gà chua ngọt

    Nguyên liệu:

    • 200g ức gà cắt khối vuông nhỏ
    • 2 bát cơm trắng
    • 100g ớt chuông đỏ, xanh
    • 1 củ carrot nhỏ
    • 1/4 quả dứa (trái thơm)
    • 50g đậu Hà Lan hạt
    • 1 thìa cafe hành tây băm nhỏ
    • 1 thìa súp sốt cà chua
    • 1/2 thìa cafe nước mắm
    • 1 thìa cafe muối + đường + giấm + dầu ăn

    Cách làm:

    Ức gà ướp muối, đường, để thấm. Ớt chuông, dứa (thơm) cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Đậu Hà Lan luộc chín. Xào thơm hành tây, cho thịt gà vào xào, nêm nước mắm, giấm, đường, xốt cà chua sao cho có vị chua, ngọt. Xào đến khi chín, cho ớt, carrot, đậu Hà Lan, dứa (thơm) vào, nêm lại vừa ăn. Xới cơm ra đĩa, cho thịt gà xào lên trên.

    Nguyên liệu:

    • 100gr đậu phụ tươi
    • Tôm sú 1 con khoảng 25gr.
    • Hành hoa 1 cọng
    • 1 thìa cà phê bột bắp
    • 1 thìa mắm ngon
    • 1 thìa dầu/mỡ
    • 1/2 chén nước

    Cách làm:

    • Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhỏ
    • Hành hoa thái nhỏ
    • Bột bắp pha 1 chút xíu nước
    • Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào.
    • Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ,
    • Sôi lại, cho hành hoa, quấy từ từ bột vào, sốt sánh lên là được.

    3. Thịt bò băm – Cà chua – Cà rốt

    Nguyên liệu:

    Cách làm:

    • Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước đun sôi chín. Cà rốt thái hạt lựu, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.
    • Đổ dầu vào chảo đun nóng , cho hành đảo đều, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.

    Nguyên liệu:

    Cách làm

    • Thịt lợn thái sợ, lá hẹ thái dài 2 cm.
    • Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm, nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.

    5. Bò sốt kem chua

    Nguyên liệu:

    • 50g thịt bò mềm băm nhuyễn
    • 10ml bơ/dầu thực vật
    • 1 nhúm hành tím/củ hành trắng bằm nhuyễn
    • 20ml nước xuýt bò/heo/gà
    • 30ml bột cà chua nhão (tomato paste)
    • 3 cái nấm rơm
    • 10ml yaourt ko đường
    • Ít ngò, húng cây

    Cách làm:

    Xào hành với bơ/dầu cho thơm. Cho thịt bò vào xào sơ. Thêm tí nước đun lửa nhỏ cho mềm thịt (ko đậy nắp). Đổ lần lượt nước xuýt, cà chua, nấm rơm, ngò tây, húng cây. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10phút. Tắt bếp. Đổ yaourt vào trộn đều rồi cho bé ăn. Ăn lúc còn ấm mới ngon. Mình cho con ăn bữa này thì bữa khác trong ngày bớt phần đạm đi tí vì sợ ăn nhiều đạm quá cũng không tốt.

    【#5】Bỏ Túi Cách Chế Biến Thực Phẩm Cho Trẻ Biếng Ăn

    Khoa Vân , 17/04/2017 (237 lượt xem)

    1. Nhóm đạm động vật

    Đây là một trong những nhóm dinh dưỡng có nhu cầu bổ sung hàng ngày và là những món ăn phổ thông nhất. Các loại thịt (thịt gà, thịt lơn, thịt bò…) đều có thể được dùng để chế biến thành những món ăn (cháo, súp…) giàu dinh dưỡng để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ biếng ăn.

    Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hãy mua những loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chúng luôn an toàn. Sau đó, nếu cần tích trữ trong tủ đông, bạn cần sơ chế và chia nhỏ lượng thực phẩm (theo từng bữa của bé), trữ trong từng hộp nhỏ trong ngăn đông, có ghi ngày tháng trữ đông.

    Mỗi lần dùng bạn sẽ lấy từng hộp ra, rã đông bằng lò vi sóng hoặc để dưới ngăn mát trước vài giờ. Tuyệt đối không làm tan bằng bằng nước ấm vì sẽ làm giảm các protein và các giá trị dinh dưỡng khác của thịt.

    2. Nhóm thức ăn hải sản

    Bạn có biết hải sản là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cực tốt cho trẻ biếng ăn. Tùy từng độ tuổi mà bạn lựa chọn loại hải sản phù hợp với hệ tiêu hóa của bé.

    Kinh nghiệm cho thấy để giữ được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất trong hải sản, bạn nên lựa chọn phương thức hấp, nướng, xào, nấu cháo hải sản. Khi hấp hải săn không nên hấp quá lâu sẽ làm hải sản bị khô cứng, mất vị ngọt của món ăn.

    Còn khi nướng hải sản, hãy gói bằng giấy bạc, sau đó điều chỉnh nhiệt độ lò từ 220 – 280 độ C là ổn nhất, hoặc nướng vỉ trên bếp than đều rất ngon.

    3. Nhóm rau ,củ, quả

    Nhóm rau ,củ, quả, hạt là nguồn cũng cấp chất xơ, các vitamin và vi khoáng cần thiết và là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiê, chúng đều là những chất dễ bị tiêu hao và biến chất nếu bạn không biết cách cách chế biến rau, củ, quả khoa học.

    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên với rau, củ, quả mà bạn dùng để ăn trực tiếp thì không nên ngâm ngập trong nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy trong một thời gian nhất định để tránh các vitamin B, C cũng như một số khoáng chất tan vào trong nước.

    Với rau củ quả để ăn sống: quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo chúng là thực phẩm sạch và an toàn cho trẻ, tốt nhất là dùng thực phẩm hữu cơ thì bạn có thể cho bé ăn trực tiếp củ, quả mà không cần gọt vỏ, hoặc gọt vỏ mỏng vì các chất dinh dưỡng cũng có khá nhiều ở vỏ.

    Với rau củ quả hấp và luộc: sẽ giữ được 65 – 85% các vitamin còn nếu làm chín bằng trong lò vi sóng sẽ giữ được 90% vitamin. Vì vậy, nếu có lò vi sóng thì bạn nên dùng lò vi sóng để hấp, luộc để giữ được nhiều các vitamin trong rau củ nhất.

    Không nên nấu nướng rau củ quả với dầu mỡ cho nhóm trẻ biếng ăn vì ở nhiệt độ trên 102 độ C thì các axit béo không no không những bị mất tác dụng mà còn có nguy cơ tạo thành các chất có hại với bé.