Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Cảnh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Thành Phần Thức Ăn Mới Cho Cá Dĩa Cảnh / 2023

Nghiên cứu đã mở ra một biện pháp mới giúp giảm giá thành sản xuất cá dĩa cũng như tăng lợi nhuận kinh tế cho người nuôi.

Do hình dạng cơ thể, tập tính không hung hăng và màu sắc hấp dẫn, loài cá dĩa Symphysodon spp. đã được coi là “Vua cá cảnh” (Livengood, Ohs, & Chapman, 2009). Mặc dù nguồn gốc từ sông Amazon, việc sinh sản nhận tạo cá dĩa Symphysodon spp. để buôn bán trang trí đã được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc và Đức. Loài cá dĩa Symphysodon spp. đã trở thành một nguồn thu nhập quan trọng đối với một số nước châu Á. Mặc dù loài này là trọng tâm của các doanh nghiệp lớn và thương mại quốc tế, các nghiên cứu về các yêu cầu dinh dưỡng của nó, bao gồm tối ưu hóa thành phần thức ăn là rất hiếm (Chong, Hashim, & Ali, 2000, 2003).

Là một loài ăn động vật, cá dĩa Symphysodon spp. việc nuôi thường phụ thuộc vào thức ăn tươi là chủ yếu, chúng được chế biến bằng thịt bò, tim bò và thịt tôm (Chong, Hashim, & Ali, 2002; Song và cộng sự, 2016). Với sự mở rộng nhanh chóng của việc nuôi cá dĩa, nhu cầu lớn của tim và thịt bò đã dẫn đến chi phí cao cho việc nuôi. Vì vậy, việc cần thiết để nghiên cứu là giảm chi phí thức ăn bằng các thành phần có sẵn như là thay thế một phần các nguyên liệu hiện tại. Tuy nhiên, các nghiên cứu về sự phù hợp của việc sử dụng các thành phần thức ăn thay thế thay thế cho tim và thịt bò rất hạn chế.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chọn trái tim vịt như một thành phần thay thế cho tim thịt bò trong thức ăn cá dĩa. Mục tiêu của nghiên cứu là kiểm tra ảnh hưởng của việc thay thế một phần hoặc toàn bộ lượng tim bò bằng tim vịt lên hiệu suất sinh trưởng, cấu trúc cơ thể và thành phần acid béo (FA) của cá dĩa S. haraldi, một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay.

Thay thế thịt tim bò bằng thịt tim vịt trong thức ăn cá dĩa

Ảnh: wikimedia

Một thí nghiệm 56 ngày đã được thực hiện để kiểm tra ảnh hưởng của 9 chế độ ăn khác nhau đến tốc độ sinh trưởng và thành phần sinh hóa của cá dĩa Symphysodon haraldi. 9 loại chế độ ăn khác nhau được tạo ra bằng cách sử dụng ba thành phần chính (thịt bò, tim vịt và thịt tôm) với các tỷ lệ khác nhau, tương ứng là 10: 0: 0 (F1), 9: 0: 1 (F2), 8: 0: 2 (F3), 6: 2: 2 (F4), 4: 4: 2 (F5), 2: 6: 2 (F6), 0: 8: 2 (F7), 0: 9: 1 (F8) và 0: 10: 0 (F9). Thí nghiệm được thực hiện trong 6 tuần. 

Các kết quả phân tích cho thấy khi tỷ lệ tim thịt bò trong chế độ ăn giảm, tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), tăng trưởng chiều dài (LGR) và tốc độ tăng trưởng chiều cao thân (HGR) của cá dĩa giảm từ F1 đến F3, sau đó tăng từ F4 đến F6, và sau đó giảm từ F7 đến F9, trong khi tỷ lệ hệ số thức ăn (FCR) cho thấy xu hướng ngược lại. 

Không có sự khác biệt đáng kể về SGR, LGR, HGR và FCR giữa các nhóm F1 và F6. Trong khi tỷ lệ sống giảm khi mức độ thịt bò thấp. Việc ăn thức ăn chứa thịt bò hoặc thịt tôm thường dẫn đến giảm hàm lượng protein và hàm lượng tro thô trong máu. 

Các axit béo trong cơ thể cá ở các nhóm F3, F8 và F9 cho thấy nồng độ 18: 3n-3 và 20: 5n-3 thấp hơn đáng kể so với các nhóm khác. 

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng thịt tôm có thể không nhất thiết phải được bổ sung vào thức ăn tươi cho cá dĩa S. haraldi. Chế độ ăn với lượng 60% tim vịt thay thế tim bò có thể đạt được hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cá. Mở ra một biện pháp giúp giảm giá thành sản xuất cá dĩa cũng như tăng lợi nhuận kinh tế cho người nuôi cá dĩa. 

Báo cáo được đăng trên sciencedirect.

Hướng Dẫn Cách Làm Thức Ăn Cho Cá Cảnh Tại Nhà / 2023

Khi chọn nuôi bất kỳ loài cá cảnh nào, điều đầu tiên mà chúng ta cần phải suy tính đến chính là nguồn thức ăn cho chúng. Các bạn không thể chỉ sử dụng một loại thức ăn nhất định để dùng chung cho tất cả các loại cá cảnh, và bạn cũng không thể chỉ dùng duy nhất loại thức ăn chế biến sẵn ( Thức ăn công nghiệp) để làm nguồn dinh dưỡng chính. Vì sao ư? Vì nếu làm như vậy thì chắc chắn đàn cá cảnh của bạn sẽ gặp phải không ít vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, sức đề kháng kém, chán ăn,… Và giải pháp được giới chơi cá cảnh chuyên nghiệp hiện nay đưa ra để giải quyết vấn đề này chính là thực hiện một số cách làm thức ăn cho cá cảnh bằng những nguyên liệu tươi sống.

Hướng dẫn cách làm thức ăn cho cá cảnh

Vì sao nên tự chế biến thức ăn cho cá cảnh?

Tự chế biến thức ăn cho cá cảnh là một cách hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí. Ban đầu, việc tự làm thức ăn cho cá cảnh có thể sẽ làm bạn tốn khá nhiều chi phí để mua sắm nguyên liệu, tuy nhiên khi đã quen dần với việc này thì các bạn sẽ biết cách mua được những nguyên liệu chế biến với giá thành phải chăng hơn ( Chẳng hạn như mua sắm vào những lúc siêu thị giảm giá). Và khi các bạn đã thành thạo trong khâu mua sắm cũng như chế biến thức ăn cho cá cảnh rồi, lúc này bạn sẽ thấy chi phí bỏ ra để tự chế biến thức ăn có thể rẻ hơn khi mua tại các của hàng gần 3 lần.

Ngoài ra, việc tự tay chế biến thức ăn cho cá cảnh còn giúp bạn thoát khỏi những vấn đề gây ra không ít tranh cãi trong giới chơi cá về thức ăn công nghiệp. Một trong những điều mà nhiều người thường đề cập đến về thức ăn chế biến sẵn chính là hàm lượng dinh dưỡng không phù hợp, nói đúng hơn là thực phẩm chế biến sẵn không đáp ứng được đầy đủ những gì mà cá cảnh cần. Tuy điều này nghe không hợp lý cho mấy, thế nhưng trên thực tế có không ít loại thức ăn công nghiệp cho cá thiếu hụt nhiều loại Vitamin do bị phan hủy trong quá trình sản xuất.

Tổng quan về các loại thức ăn cho cá cảnh

Thức ăn có nguồn gốc thực vật: Trong những môi trường sống như ao, hồ, sông, suối,… các loài cá thường sẽ ăn rễ cây, rau, cỏ, rong, rêu, bèo,… Loại thức ăn có nguồn gốc thực vật này có loài cá ăn ít, có loài cá ăn nhiều nhưng có một điều chắc chắn là hầu như loài cá nào cũng biết ăn. Chính vì vậy, dù các bạn nuôi cá cảnh trong môi trường khép kin như bẻ, hồ,… thì vẫn phải đảm bảo cho chúng ăn các loại rau xanh, rong, rêu,…

Thức ăn có nguồn gốc từ động vật: Đây được xem là nguồn thức ăn chính của phần lớn các giống cá cảnh hiện nay. Nếu trong tự nhiên, thức ăn động vật gần như lúc nào cũng có sẵn, điển hình nhất là thủy trần, bo bo, cung quăng, cua đồng, tôm, tép,…

Thủy trần, hồng trần ( Trứng nước): Đây là loài sinh vật có kích thước rất nhỏ, sinh vật này thường sinh sống trong những vùng nước đọng, kênh, mương,… Hồng trần và thủy trần có khả năng sinh sản nhanh chóng nên những khu vực chúng sinh sống luôn dày đặc những mảng màu đỏ. Nếu các bạn muốn bắt loài sinh vật này thì tốt nhất nên lựa chọn vào sáng sớm, ngoài ra sau khi bắt về cần phai ngâm trong nước sạch một thời gian dài để lắng hết chất dơ.

Bọ gậy ( Cung quăng): Loài này chắc hẵn các bạn đã không ít lần nghe đến chúng, đây là ấu trùng muỗi thường có mặt rất nhiều ở những vật chứa nước như thùng, khạp,… Cũng như hồng trần và thủy trần, cung quăng cũng rất thích tụ tập thành từng đám trên mặt nước nên cũng khá dễ bắt. Ngoài việc bắt bọ gậy ngoài tự nhiên, các bạn cũng có thể lựa chọn cách tự nuôi bọ gây để chủ động hơn về nguồn thức ăn cho cá cảnh. Quá trình nuôi bọ gây cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị một cái lu hay khạp có dung tích khoảng 100l, cho nước vào khoảng 2/3 vật chứa rồi bỏ thêm vào một ít xác mía, lá cây, cùi bắp,… Tiếp đến thì bạn hãy bị chặt miêng khạp, lu lại, chỉ sau khoảng 24h thì muỗi sẽ tự động tìm đến và để trứng. Trứng muỗi sẽ nở sau 2 ngày và lúc này bạn chỉ việc vớt ra cho cá ăn là được.

Trùng chỉ: Trùng chỉ hay còn gọi là giun chỉ, loài này có thân mình nhỏ và dài ( Như sợi chỉ), thân mình chúng đỏ như màu trùng huyết. Loài này thường sống thành tùng búi ở những khu vực nước chảy mạnh như suối, cống, đáy sông,… Do trùng chỉ thường ăn các chất hữu cơ thối rửa nên khi bắt về các bạn nhớ phải ngâm nước thật kỉ, ngoài ra cũng chỉ nên cho cá cảnh ăn trùng chỉ vào buổi sáng và với một lượng vừa phải để tránh làm bẩn nước.

Giun đất: Có thể nói đây là món khoái khẩu của hầu hết các giống cá chứ không riêng gì với những loài cá cảnh. Giun đất là loài nhuyễn thể, thân có nhiều đốt, kỵ ánh sáng nên chúng thường chỉ sinh sông bên dưới về mặt đất. Loài này thương ăn đất cùng một số chất hữu cơ khác, nói chung loài này sinh sống ở những nơi đất đai màu mỡ nên rất dễ tìm kiếm chúng.

Cá mồi ( Cá con): Nguồn thức ăn thường chỉ dùng cho những giống cá ăn thịt như La Hán, cá rồng, tai tượng,…

Ốc sên, tôm tép đồng,..: Đây cũng là nguồn thức ăn ưa thích của các loài cá cảnh, khi sử dụng các bạn nhớ phải băm nhỏ để cá cảnh dễ tiêu hóa hơn.

Thức ăn hỗn hợp: Thức ăn hỗn hợp hay còn được biết đến là loại thức ăn tự chế biến bằng các nguyên liệu tương sống. Loại thức ăn thường được dùng trong trường hợp nguồn thức ăn tươi sống quá khang hiếm, ngoài ra cũng giúp người chơi tiết kiệm chi phí cũng như công sức trong việc tìm kiếm nguồn thức ăn. Thức ăn hỗn hợp gồm có:

Ruột bánh mì, cơm nguội: Những loại thực phẩm như thế này hầu như giống cá cảnh nào cũng có thể ăn được một khi chúng đã đói, tuy nhiên khi cho cá cảnh ăn thì nhớ phải lưu ý đến số lượng phù hợp.

Cám hỗn hợp: Hỗn hợp cám hay thực phẩm hỗn hợp dành cho gia súc, gia cầm cũng được xem là món ăn khoái khẩu của khá nhiều loài cá cảnh ( Cá chép, tai tượng, cá vàng,…).

Cách làm thức ăn cho cá cảnh

Sau khi đã pha trộn hỗn hợp thức ăn cho cá cảnh hoàn tất, các bạn chỉ việc cho thành phẩm vào trong túi ni long ( Bịt kín miệng) rồi cho vào trong ngăn lạnh. Để đảm bảo việc cho cá ăn không gặp nhiều rắc rối, tốt nhất bạn nên chia thức ăn ra thành từng phần bằng nhau rồi ép thành từng bánh có độ dày khoảng 0,6cm.

cách làm thức ăn cho cá cảnh

cách làm thức ăn cho cá kiểng

cách tự làm thức ăn cho cá cảnh

cách làm thức ăn cho cá 7 màu

cách làm thức ăn cho cá vàng

cách làm thức ăn cho cá la hán

cách làm thức ăn cho cá betta

cách làm thức ăn cho cá xiêm

cách làm thức ăn cho cá coi

Tự Làm Thức Ăn Cho Cá Cảnh Tại Nhà Một Cách Đơn Giản / 2023

Thức ăn cho cá rất đa dạng

Tại sao phải tự làm thức ăn cho cá tại nhà?

Tại sao lại có những người tự làm khó mình khi tự làm thức ăn cho cá trong khi họ có thể đi mua ở các cửa hàng gần nhà? Có vẻ đây là một câu hỏi hay để bắt đầu vấn đề.

Đầu tiên là hiệu quả chi phí. Ban đầu, việc tự làm thức ăn nuôi cá có thể gây tốn kém nhưng nếu bạn mua được những nguyên liệu đang giảm giá thì lượng thức ăn cá đã chuẩn bị ở nhà có thể rẻ hơn gấp 3 lần so với mua trong các cửa hàng cá cảnh.

Thứ hai, tránh được những tranh cãi kéo dài trong việc phản đối thực phẩm tự chế đưa ra bởi ngành công nghiệp thức ăn cho vật nuôi. Một trong những lập luận chính của họ là thực phẩm tự chế không cung cấp đủ những gì các loài cá cần. Điều này khá là ngớ ngẩn khi thực tế, một số thực phẩm chế biến nhiệt do các công ty này sản xuất có thể làm mất đi một số vitamin cần thiết sau khoảng 30 giây để trong nước nóng. Ở đây không đề cập đến giả định các nhà sản xuất dựa vào cùng một nhu cầu dinh dưỡng tương đương với hàng ngàn loài cá.

Một trong những nguyên nhân cuối cùng là việc kiểm soát toàn bộ những thứ cá của bạn ăn và để nó luôn trong tình trạng tươi mới.

Đảm bảo thức ăn cho cá không bị biến chất

Nên bắt đầu như thế nào?

Sau khi quyết định tự chế biến thức ăn cho cá, điều quan trọng đầu tiên là kiểm tra danh sách các nguyên liệu trong một gói thức ăn chế biến sẵn dành cho cá.

Khỏi phải nói, mỗi loài cá đều có những sở thích riêng và bạn không thể chuẩn bị thức ăn, ví dụ như cắt tôm thành nhiều miếng lớn hơn miệng chú cá của bạn, bởi vì cá không thể nuốt nó.

Hãy làm một số nghiên cứu về các loài đặc biệt của bạn và tìm kiếm nhiều loại thực phẩm mà chúng tiêu thụ trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Cách tự làm thức ăn cho cá

Băm các nguyên liệu thành những mảnh vụn và trộn nó trong một cái lọ sâu để đảm bảo bạn có được một hỗn hợp đồng nhất; Để điều chỉnh hỗn hợp phù hợp với nhu cầu của loài cá, thêm một số vitamin dinh dưỡng, sâu, các loại cá, mực, hàu, trai, và rau củ như cà rốt, rau bina (rau chân vịt), hay cải xoăn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo thực phẩm không quá béo (tất nhiên, nếu chú cá của bạn không có yêu cầu đặc biệt về lipit, như trường hợp của các loài cá kiếm) nếu không nó có thể làm ô nhiễm nước trong bể.

Khi đã pha trộn tất cả các thành phần xong, nhớ đưa nó vào túi đông lạnh và làm phẳng thức ăn trong túi để nó trở thành một tấm dày khoảng 0,6 cm. Điều này rất quan trọng bởi vì bạn có thể dễ dàng tách một mẩu nhỏ ra khỏi tấm đông lạnh và thả nó vào bể cá.

Cho cá ăn để chúng thêm sáng màu

Một số người nuôi cá cũng muốn tính đến các nguyên liệu giúp cá có màu sắc đẹp hơn.

Điều này có thể làm được bằng cách thêm carotenoid (được biết đến với tính chất tăng cường màu) trực tiếp vào hỗn hợp, thay vì chờ cá hấp thụ nó từ tôm, tảo, ngô, ớt chuông vàng, lòng đỏ trứng (theo một số chuyên gia nên dùng trứng đã nấu, và tránh số lượng lớn do tỷ lệ phần trăm chất béo cao), đó là những thành phần thật sự ít phổ biến (trừ tảo và tôm) trong thức ăn cho cá.

Thức ăn cho cá chứa carotenoid

Cho cá ăn thức ăn của con người

Bạn có thể thêm một số thực phẩm vốn dùng cho con người như tim bò, tỏi, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chế biến từ gelatin, thực vật trên cạn (kể cả thảo mộc), vv vào thức ăn cho cá.

Đối với các vitamin bổ sung, chú ý đến kích thước và trọng lượng của cá, vì bạn có thể rất dễ dàng cho cá ăn quá liều.

Các loài cá khác nhau và khẩu phần ăn của chúng

Điểm khác biệt chính giữa chế độ ăn của các loài cá ăn thịt, cá không ăn thịt và cá ăn tạp là lượng thực phẩm có nguồn gốc động vật so với thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nhiều chuyên gia cho rằng cá ăn thịt nên có khoảng 75% thịt và 25% rau; Ăn tạp 65% thịt và 35% rau; Và cá không ăn thịt cần 60% rau và 40% thịt trong khẩu phần ăn của chúng.

Cuối cùng

Khi quyết định có nên tự làm thức ăn cho cá hay mua thức ăn từ cửa hàng, hãy xem xét các loài cá trong bể cá của bạn và nhu cầu thực phẩm của chúng. Mặc dù đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng tự làm thức ăn cho cá của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và làm tăng tuổi thọ loài cá.

Vì vậy, nhận định cuối cùng của mình là hãy làm thức ăn cho cá khi và chỉ khi bạn biết mình đang làm gì. Nếu không, bạn chỉ cần cắm cọc tại các cửa hàng cá cảnh với thức ăn làm sẵn.

Công Thức Chế Biến Thức Ăn Cho Heo / 2023

Những lưu ý khi trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt

Đảm bảo đủ nhóm dinh dưỡng thiết yếu: Khi tự trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt, bà con cần lưu ý đến nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn nhằm đảm bảo cho heo phát triển và tăng trọng đều, nhanh chóng. Các nhóm chất chính là bột đường, chất đạm, béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin.

Lượng thức ăn cho heo cần được trộn theo tỷ lệ thích hợp: Sau khi chọn được loại nguyên liệu phù hợp, đảm bảo đủ nhóm dinh dưỡng, bà con cần trộn theo tỷ lệ thích hợp. Tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp heo tăng trọng đều, nuôi heo theo hướng nạc và giá trị dinh dưỡng trong thịt heo thành phẩm cao.

Thức ăn nuôi heo thịt thay đổi tỷ lệ phù hợp với giai đoạn phát triển của heo. Mỗi giai đoạn phát triển của heo cần được điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp, nhằm tối ưu tốt nguồn thức ăn, tăng trọng nhanh và giúp heo khỏe mạnh, tránh những bệnh lý nghiêm trọng.

Trộn thức ăn nuôi heo với khối lượng đúng: Heo ở từng thể trạng, cân nặng cần lượng thức ăn khác nhau, đồng nghĩa với việc cần thay đổi khối lượng các nguyên liệu khi trộn cho heo. Trước khi trộn cần tính trước khối lượng cho 1 heo ăn 1 ngày để trộng cho phù hợp.

Công thức chế biến thức ăn cho heo thịt đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho heo sẽ giúp bà con tự trộn thức ăn mà có thể thay thế thức ăn công nghiệp.

Lợi ích từ việc áp dụng công thức chế biến thức ăn cho heo

Dễ tìm nguyên nguyên liệu chăn nuôi, tận dụng được các sản phẩm nông sản có trong gia đình, tối ưu tốt mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Sẽ rất phù hợp với những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.

Tiết kiệm chi phí thức ăn, sử dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ tại địa phương, xác minh được nguồn gốc thức ăn chăn nuôi để chọn ra nguồn thức ăn đảm bảo tiêu chuẩn, không bị hỏng, giá trị dinh dưỡng cao.

Phối trộn thức ăn sẽ dễ dàng thay đổi, điều chỉnh tỷ lệ dinh dưỡng cho heo cho phù hợp với giống heo và giai đoạn phát triển của heo hơn. Nhờ đó mà có thể kiểm soát được mức độ tăng trọng của heo. Thức ăn cho heo thịt cần kiểm soát tốt cả về chất lượng và khối lượng nhằm đảm bảo heo tăng trọng tốt và đều.

Nguyên liệu chuẩn bị cho công thức chế biến thức ăn cho heo

Nguyên liệu thức ăn nuôi heo giàu bột đường: bao gồm các thức ăn giàu tinh bột như tấm gạo, cám gạo, bột ngô, khoai, sắn, lúa mì,…

Nhóm thức ăn cho heo thịt giàu chất đạm: Những thức ăn hỗn hợp cho heo thịt giàu chất đạm bao gồm bột cá, tôm, bột thịt, đạm thực vật như đậu tương, các loại khô dầu, lạc, dừa,…

Thức ăn giàu chất béo: Có trong các loại đỗ đậu, khô dầu, bánh dầu thực vật.

Thức ăn giàu vitamin và chất xơ: Các loại rau xanh, ngoài ra, trong các loại cám, tinh bột cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ.

Cách chế biến và trộn công thức chế biến thức ăn cho heo

Nguyên liệu cần được nghiền nhỏ hoặc cắt nhỏ trước khi trộn thành thức ăn nuôi heo thịt. Thông thường, thức ăn nên được phơi khô và nghiền thành bột nhỏ. Riêng các loại ra xanh có thể cho ăn ngoài dạng tươi sau khi đã cho heo ăn thức ăn hỗn hợp.

Chia khối lượng và tỷ lệ thức ăn theo bảng dinh dưỡng. Bà con cần căn cứ theo các lưu ý phối trộn thức ăn phía trên để trộn thức ăn nuôi heo. Khối lượng nguyên liệu cần được cân theo khối lượng càng chính xác càng tốt.

Cách trộn dựa trên thành phần, tỷ lệ và giai đoạn

Heo tách sữa đến 30kg: Trộn 43% cám gạo, 20% tấm, bỗng rượu 18%, bột cá 8%, khô dầu đậu tương 10%, bột xương 1%. Tổng giá trị dinh dưỡng hỗn hợp là 3100 Kcal và khoảng 15% chất đạm.

Heo từ 30kg tới 60kg: Trộn 42% cám gạo, 40% bỗng rượu, 6% bột cá, khô dầu đỗ tương 6%, bột xương 2%. Giá trị dinh dưỡng tổng bao gồm 3000 Kcal, 15% chất đạm.

Heo từ 60kg tới xuất chuồng: Trộn thức ăn nuôi heo gồm 40% cám gạo, bỗng rượu 46%, khô dầu đậu tương 7%, bột xương 1%. Tổng năng lượng là 2900 Kcal, chất đạm 13%.

Cách trộn thức ăn này đã giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi heo, chăn nuôi heo hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cách trộn lượng thức ăn cho heo được áp dụng nhiều tại các hộ gia đình chăn nuôi heo hiệu quả tại các địa phương.