【#1】Cách Chế Biến Nui Nơ Nấu Với Thịt Băm Bổ Dưỡng Cho Các Bé

Đã từ lâu, xuất hiện rồi trở một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người dân Việt Nam và đặc biệt hơn hết là các trẻ nhỏ có độ tuổi khoảng chừng từ 2 đến 12 tuổi. Bởi vì món ăn này rất mềm, hơi dai dai một tí lại được hầm chung cùng với nước thịt bằm và còn nhiều nguyên liệu có lợi cho sức khỏe khác nên giúp món nui bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết để các bé phát triển nhanh và lớn mạnh. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bà mẹ cách làm nui nơ nấu thịt bằm thơm ngon, bảo đảm từ người nhỏ đến người già ai ai cũng đều yêu thích món ăn này! Món nui nơ thịt bằm rất đơn giản, nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian và công sức mà các bạn cũng sẽ chế biến ra ngay một nồi nui có màu sắc sặc sỡ lẫn hương vị hấp dẫn hài hòa bắt miệng. Còn gì bằng khi trẻ nhà mình mà thức dậy buổi sáng được thưởng thức một tô nui nơ nấu thịt bằm ngon thơm này nữa chứ! Vào bếp thôi nào!

Bước 1: Luộc chín nui nơ

– Đầu tiên, các bạn chuẩn bị sẵn một cái nồi nhỏ đặt lên trên bếp, sau đó chúng ta trút hết lượng nui nơ mà bạn đã mua ở phía trên vào trong nồi.

– Khi đã thấy nui mềm thì vớt nui ra ngoài thau xả với nước lạnh một lần nữa rồi cho hết vào rổ để ráo bớt nước (luộc nui vừa chín tới là vớt ra ngay cho nui không bị nhão rất khó ăn).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu củ quả và ướp thịt

– Gọt vỏ cà rốt. Hành lá và ngò rí lặt bỏ rễ ngọn. Rửa sạch tất cả 3 nguyên liệu này, để riêng ra đĩa.

– Nấm rơm thái bỏ phần gốc cứng rồi cho một tí xíu muối vào, chà nhẹ tay để chúng không bị bể nát, sau đó rửa sạch nấm rơm bằng nhiều lần nước ấm cho nấm được trắng. Cắt hạt lựu.

Bước 3: Nấu nước súp dùng

– Nấu sôi thêm 1 lít nước, trút hết phần nấm rơm và cà rốt vào luộc chín (cho nấm trước để nước ngọt hơn). Tiếp theo là chúng ta cho thịt băm cũng đã ướp vào nấu cùng, dùng muỗng hoặc là đũa khuấy đều và dằm nhẹ để thịt băm tơi mỏng ra. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình, ổn rồi thì tắt bếp.

– Gắp nui ra ngoài tô sau đó chan nước súp vào khi còn nóng, nhớ múc thêm cà rốt + thịt bằm + nấm rơm lên trên mặt, rưới ít hành ngò vào, trộn nhẹ và thưởng thức ngay món ăn.

【#2】Cách Chế Biến Món Cháo Thịt Bằm Cho Bé

1. Cách chế biến món cháo thịt bằm cho bé kết hợp với cà rốt

Nguyên liệu

Công thức nấu

    Bước 1 : Mẹ chuẩn bị 1 bát gạo đem vo sạch và để ráo nước. Bắc bếp lên rang rang cho đến khi gạo vàng đều. Gạo rang lúc nấu sẽ giúp phần gạo nhanh nhừ hơn.
  • Bước 2 : Sau rang gạo, mẹ đổ gạo vào nồi và thêm khoảng tầm 300ml nước vào nấu. Nên để lửa nhỏ để cháo nhanh nhừ. Trong lúc nấu, mẹ không cần sử dụng muôi hay thìa để khuấy. Cứ để nấu như vậy, cháo không bị khê cần để lửa nhỏ thôi.
  • Bước 3: Mang cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Lúc cháo nhừ, mẹ cho cà rốt vào nồi cháo và tăng lửa một chút cho cà rốt nhanh mềm.
  • Bước 4 : Thịt nạc sau khi mua về mẹ làm sạch sau đó băm nhỏ. Ướp thịt với một tí i, hạt nêm, để ít phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bước 5 : Cho thịt vào chảo, đảo đều tay để phần giết thịt không bị bết dính. Để thịt hòa đều vào cháo,mẹ có thể thêm một tí nước vào rồi đảo đều sau đó nêm cho vừa ăn rồi vào nồi cháo khuấy đều. Nấu cháo thêm 5 phút thì mẹ có thể nêm lại thêm một lần nữa rồi cho thêm hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.
  • Bước 6 : Bạn múc ra chén và thêm ít tiêu và cho bé ăn

2. Phương pháp nấu cháo thịt bằm hạt sen cho trẻ

Hạt sen là cái hạt rất khả quan cho sức khỏe mà không người nào với thể phủ nhận.Không chỉ là một vị thuốc quý mà còn là nguyên liệu để nấu những món ăn rất ngon và tẩm bổ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, cháo thịt heo mà được nấu có hạt sen sẽ sản xuất 1 lượng lớn vitamin giúp trẻ thông minh và tăng trưởng hoàn thiện hơn.

Nguyên liệu

Để nấu được món cháo dinh dưỡng thịt heo hạt sen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách nấu

B ước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu đến khi cháo chín nở đều và vừa độ đặc.

Bước 2: Xay nhuyễn thịt , nếu như thịt có gân thì bỏ hết gân. Sau khi xay nhuyễn cho vào chảo xào chín mang dầu ăn và hành tím.

Bước 3: Hạt sen chọn hạt già, béo, bùi. Lột hết vỏ xanh, vỏ lụa. Hạt sen sau lúc được sơ chế, cho vào luộc hoặc hấp chín. Lưu ý, cần hấp giết chín, cho hạt sen thật mềm vì bé còn nhỏ nên rất dễ bị hóc, khó ăn.

Bước 4: lúc cháo chín, mẹ cho thịt đã xào cùng hạt sen hấp chín vào, nấu thêm khoảng 3 phút rồi nêm gia vị vừa ăn cho bé. Tắt bếp rồi múc ra bát cho bé thưởng thức. Đối với các bé ăn dặm nhưng chưa thể nhai, mẹ lưu ý cần phải cho cháo vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn rồi mới cho bé ăn

3. Cách chế biến món cháo thịt bằm cho bé kết hợp với bí đỏ

Cháo thịt heo cho bé nấu cùng bí đỏ là món ăn dặm chứa rất dưỡng chất kích thích sự tăng trưởng trí tuệ của trẻ rất tốt. Mẹ mang thể thêm món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng thường nhật cho bé.

  • Gạo: 200 gram
  • Bí đỏ: 150 gram
  • giết mổ heo bằm nhuyễn: 100 gram
  • Gia vị (nấu cho bé ăn dặm thì ko nêm gia vị): Dầu ăn, nước mắm, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn đem gạo đi vo sạch, cho gạo và nước vào nồi đặt lên bếp đun. Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp tới, bạn lấy nồi và hấp riêng bí đỏ rồi làm cho nhuyễn hoặc cho vào nồi nấu chín cháo, việc này tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm của bé.

Bước 2: Rửa sạch thịt sao khi mua về rồi băm nhỏ bằng tay hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Bước 3: Khi cháo sôi, bạn cho thịt cùng bí đỏ vào đun thêm 5 phút. Sau đó bạn nêm vừa ăn

Bước 4: Đợi cháo sôi lại thì bạn tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay.

【#3】Cách Chế Biến Món Súp Cua Trứng Cút Cho Bé Và Lợi Ích Của Thịt Cua Biển

– 1 con cua/ghẹ to hoặc 2 con ghẹ cỡ vừa

– 10 quả trứng cút

– 150g thịt heo xay

– 100g nấm mỡ

– Hành, mùi, mắm, dầu ăn, hạt nêm

Thành phẩm

Món súp cua trứng cút thịt viên dù khâu chuẩn bị hơi mất nhiều thời gian nhưng bù lại cách làm khá đơn giản mà lại ngọt thơm, đầy đủ dinh dưỡng không chỉ cho bé mà còn cho cả các thành viên khác trong gia đình. Mỗi khi ăn cua ghẹ bạn có thể lấy riêng ra một ít để dành nấu súp như thế này, vừa tiện lợi vừa đỡ ngại khi phải bóc cua ghẹ.

Lợi ích của thịt cua biển: giúp bé cao lớn và thông minh

Bé đã quá ngán với các món thịt, cá. Mẹ vẫn muốn bé được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, thông minh và nhanh cao lớn. Tại sao mẹ không chọn mua cua cho bé nhỉ?

Cua biển cực kỳ nhiều dinh dưỡng cho bé

Trong thịt cua có nhiều chất vitaminh, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, cua lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt cua mà chẳng ngại ngần gì.

85g thịt cua cung cấp từ 300 – 500mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt cua lại chẳng ngán, không béo như ăn mỡ gà mỡ cá.

Hải sản càng tươi bao nhiêu càng giảm nguy cơ dị ứng đi bấy nhiêu.

Cho bé ăn cua biển tránh dị ứng

12 tháng tuổi trở lên, mẹ mới nên cho bé ăn thịt cua. Số lượng từ ít đến nhiều.

Mẹ cho trong khoảng 1 – 2 ngày liên tục để xem bé có bị dị ứng không. Trước tiên, mẹ chỉ nên lấy thịt cua ở 2 càng to nấu cháo cho bé. Nên nấu với hành tây hoặc măng tây.

Mẹ nào “ham” con cao lớn và thông minh nhanh, cho con ăn cả gạch và trứng cua, sẽ rất khó tiêu. Thịt cua biển nhiều đạm, cho bé ăn nhiều dễ bị đầy bụng và nôn/trớ.

Kinh nghiệm của mẹ Mun là một con cua khoảng 600g, mẹ bóc tách lấy thịt, cho con ăn khoảng 5 bữa. Một tuần, con chỉ ăn từ 1 – 2 bữa thịt cua. Không cho bé ăn gạch vì sợ bé khó tiêu.

Nếu mẹ nào đã trót cho con ăn của biển sớm mà con bị dị ứng, có thể đợi đến khi con tròn 1 tuổi, tập cho con ăn lại và theo dõi, sẽ không sao đâu.

Nếu cho bé ăn trực tiếp cua biển, mẹ nên bóc tách thịt cua cẩn thận rồi cho bé ăn. Tránh các mảnh vỏ cua biển nhỏ, sắc nhọn còn sót lại hoặc lẫn ở thịt cua khiến bé bị hóc, bị tổn thương.

【#4】Cách Chế Biến Thịt Treo Gác Bếp?

Cách chế biến Thịt Treo Gác Bếp

Có một cách chế biến thức ăn độc đáo của đồng bào Mông ở Lai Châu mà phải có dịp thưởng thức bạn mới thấy được sự đặc biệt của món ăn này, đó là: “Thịt lợn treo gác bếp”.Sau khi sơ chế, người ta thường chọn thịt ba chỉ, thịt mông đôi khi là thịt thủ và thịt vai để chế biến.

Tùy thuộc từng địa phương khác nhau mà người ta có cách chế biến thịt khác nhau. Có nơi đồng bào ngả thịt ra cho nguội. Tiếp đó đưa thịt vào cối giã cùng với lượng muối vừa đủ để muối ngấm vào thịt chứ không giã nát. Sau đó đem thịt trộn với một loại men làm từ các cây rừng và cho thịt vào gùi ủ kín 2 – 3 ngày và treo lên gác bếp. Một số nơi khác để giữ nguyên được hương vị của thịt người ta chỉ ướp với muối chừng gần chục tiếng rồi treo lên gác bếp. Do bếp nấu ăn hàng ngày đun bằng củi luôn đỏ lửa nên hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra một phần, phần còn lại nhìn rất trong, thịt nạc và da có màu vàng – đỏ thẫm. Để thịt thơm hơn đồng bào nơi đây còn lấy cây ngải cứu rừng và bã mía để về hun thịt.

Khi ăn, người ta lấy thịt xuống hơ qua lửa để thịt mềm ra rồi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ sau đó chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xào với cà chua, kho với lá tỏi hay đơn giản là xào lẫn với rau cải mèo đắng… Các món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp ngon hơn so với các loại thịt lợn khác, miếng thịt chắc không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng, ta cảm nhận được trong đó có hương thơm thơm của mùi khói và vị ngọt ngọt của thịt đọng lại.

Đến với đồng bào ở Sa Pa trong những ngày xuân về không gì thú vị hơn được thưởng thức những món ăn lạ và ngon được chế biến từ thịt treo gác bếp./.

【#5】Cách Chế Biến Bột Thịt Lợn Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Từ 6 Tháng Tuổi

Bột thịt lợn khoai lang là món bột ngon, bổ dưỡng, dễ ăn mà mẹ có thể nấu cho bé ăn trong giai đoạn đầu ăn dặm. Bột có vị ngọt tự nhiên của thịt lợn và khoai lang đảm bảo hấp dẫn bé.

Thịt lợn (thịt heo) rất giàu khoáng chất như phốt pho, selenium, natri, kẽm, kali, đồng, sắt và magiê… Thuộc top thực phẩm lành tính, có thể giới thiệu cho bé đầu tiên trong nhóm đạm.

Khoai lang chứa vitamin A, C, B6 và các khoáng chất như mangan kali và một lượng chất xơ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt ăn khoai lang giúp bé nhuận tràng, tiêu hóa tốt.

Bột ăn dặm Mabu có thành phần chính là gạo Nhật Japonica (chiếm 95%), có bổ sung thêm các thành phần khác hạt sen, sắn dây, bột mầm rau giàu khoáng, selen hữu cơ từ nấm men… với 1 tỷ lệ khoa học. Bột Mabu là bột nấu, vị gạo tự nhiên, giúp bé nhận đủ lượng tinh bột tốt, mát trong, ăn ngon miệng và tăng sức đề kháng…

Bộ ba kết hợp tạo ra món bột ngon, bổ dưỡng cho bé yêu măm măm!

Nguyên liệu

Bột ăn dặm Mabu: 10g

Thịt lợn thăn: 20g

Khoai lang: 1/2 củ 30g

Cách làm

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Mẹ đem luộc/hấp chín khoai lang.

Thịt lợn, rửa sạch, thái mỏng, đun sôi nước, nhúng thịt vào trần qua.

Đổ thịt lợn vào máy xay, thêm khoai lang vào và xay nhỏ. Mẹ có thể cho thêm một chút nước vào để dễ xay hơn.

Cho bột Mabu, thêm khoảng 200ml nước vào khuấy tan, bắc bếp nấu 5 phút. Mẹ nhớ hạ lửa nhỏ khi bột sôi và nhớ khuấy đều tay trong quá trình nấu bột để tránh bột bị cháy hay vón cục ở đáy nồi. Khi bột chín thì cho thịt với khoai lang đã xay nhuyễn vào khuấy đều tay, đun thêm khoảng 3 phút, bột sôi lục bục. Bột chín thì tắt bếp.

Đổ bột ra bát, mẹ có thể nêm thêm 1 lượng nhỏ dầu ăn (3ml) và cho bé thưởng thức món bột thịt lợn khoai lang ngon lành này khi nguội bớt.

Lưu ý mẹ về việc nêm dầu ăn cho bé: Mẹ nêm dầu ăn một lượng hợp lý (dưới 5ml/ngày) và nêm không quá 4 ngày/tuần. Những món đã xào, rán, chiên, hoặc thực phẩm có chứa lượng chất béo nhất định thì không nêm thêm dầu ăn sau khi nấu nữa.

【#6】Hướng Dẫn Cha Mẹ Cách Chế Biến Thịt Cá Cho Bé Ăn Dặm

Các loại thịt cá đều là những thực phẩm giàu đạm, sắt và là những thành phần quan trọng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách cho trẻ ăn dặm đúng cách và chế biến thịt cá phù hợp với khả năng nhai từng giai đoạn.

1. Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Thời điểm tốt nhất để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều mẹ nôn nóng nên cho bé ăn quá sớm, hoặc vì thấy bé nhẹ cân cũng quyết định cho bé ăn dù chưa đủ 6 tháng. Thời điểm này hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đủ để xử lý và dung nạp những nguồn thức ăn mới mẻ, nếu mẹ cố gắng cho bé ăn sớm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của bé sau này.

2. Giá trị dinh dưỡng của thịt, cá đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Đặc biệt, cá hồi có rất nhiều tác dụng đối với sự phát triển của trẻ như giúp trẻ thông minh hơn, sáng mắt hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch…

Thịt gà là một thức ăn tuyệt vời cho bé vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích như: Giúp tăng cơ, cải thiện hệ thống tuần hoàn, Tốt cho xương, cho sự phát triển của trí não và hệ miễn dịch của trẻ.

Thịt heo là nguyên liệu quá quen thuộc để mẹ chế biến đồ ăn dặm cho trẻ và là thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung lượng lớn chất đạm cho trẻ.

4. Hướng dẫn cách chế biến thịt, cá ăn dặm cho trẻ

Cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho bé, tuy nhiên, nó dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Nướng, hấp, chần hoặc chiên sơ là cách chế biến cá mà không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng. Mẹ cũng có thể vắt vài giọt chanh để tạo hương vị mới mẻ cho món ăn.

Đối với cá

Một số món ăn dặm với cá hồi dành cho bé mà các mẹ có thể tham khảo như: cháo cá hồi với cải bó xôi, cháo cá hồi với bí đỏ…

Cách làm:

  • Bước 1: Cá hồi mua về mẹ rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, mẹ gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.
  • Bước 2: Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ.
  • Bước 3: Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí đỏ thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.
  • Bước 4: Phần thịt cá mẹ đem sao khô thành ruốc cá với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.
  • Bước 5: Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Khi cho bé ăn các loại thịt nạc (bò, cừu, heo) và gia cầm (gà, vịt), mẹ cần xé nhỏ hoặc xay mịn để bé dễ ăn hơn. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể chế biến những loại thịt nạc bằng cách băm nhỏ.

Một số món ăn dặm cho bé có thể kể đến như: cháo thịt bò với đậu xanh, gà và khoai lang nghiền, cháo gà…

  • Thịt thăn bò: 100 gram
  • Gạo tẻ dẻo ngon: 50 gram
  • Gạo nếp thơm: 20 gram
  • Cà rốt: ½ củ
  • Giá đỗ: 20 gram
  • Hành tươi: 1 mớ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…

Cách làm:

  • Thịt bò băm qua, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Cà rốt rửa sạch, thái miếng, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
  • Mẹ có thể cho gạo vào nấu cháo, hoặc để tiện hơn mẹ dùng cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ, cho vào nồi nước nấu khoảng 15 phút là nhừ.
  • Sau khi cháo chín nhừ, mẹ cho hỗn hợp thịt bò và cà rốt vào khuấy đều, đun sôi đến chín thì tắt bếp và nêm dầu ăn là mẹ đã có món ăn dặm cho bé từ thịt bò cho bé thưởng thức rồi!
  • Gạo tẻ trắng vo sạch 50g
  • Thịt gà 100g
  • Ngô ngọt 200g
  • Gia vị thông thường

Cách làm:

  • Hấp 0,3 lạng thịt gà và 3-4 miếng bí xanh cho đến khi chín mềm. Thịt gà và bí khi hấp sẽ giữ nước và mềm hơn so với cách luộc.
  • Rây hoặc xay nhuyễn thịt gà cùng bí xanh đến độ thô phù hợp với trẻ rồi cho vào quấy với cháo gạo một lúc.
  • Khi cháo chín, mẹ cho 1 thìa con dầu ăn và 1-2 giọt mắm tùy sở thích. Để trẻ ăn khi còn ấm.
  • Một miếng phô mai chừng 15g,
  • 1 quả trứng, bí đỏ từ 20 – 30g
  • Một ít dầu ăn hoặc bơ.

Cháo thịt gà phô mai

Cách làm:

  • Băm nhuyễn 0,3 lạng thịt gà nạc bỏ da và xương. Hòa thịt gà với một bát nước cho tan rồi đổ vào nồi quấy cùng cháo gạo và nước.
  • Khi cháo chín, mẹ nhanh tay thả ½ miếng pho mai vào quấy đều. Tắt bếp, cho ra bát cùng 1 thìa con dầu ăn. Để trẻ ăn khi còn ấm.
  • Cháo trắng hoặc bột gạo
  • Bí đao gọt bỏ vỏ ngoài và hạt sau đó băm nhuyễn hoặc xay
  • Thịt lợn nạc băm nhuyễn
  • Gia vị: dầu ăn, mắm.

Cách làm:

  • Hòa thịt với nước cho tan đều.
  • Đun sôi hỗn hợp, cho bí đao vào.
  • Đun đến khi bí mềm thì nhắc xuống và để cho bớt nóng.
  • Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, thêm nước mắm (nếu cần) và cho bé thưởng thức.

5. Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé

Nếu như mẹ có thời gian, mẹ nên nấu từng bữa cho trẻ và để trẻ ăn luôn bữa đó. Như vậy sẽ đảm bảo độ tươi ngon và giữ được các chất dinh dưỡng. Còn nếu mẹ bận rộn thì hoàn toàn có thể nấu nhiều hơn và sử dụng cho những lần ăn tiếp theo của bé.

Để bảo quản đồ ăn dặm cho bé, đầu tiên, mẹ cần chia lượng thức ăn đã nấu thành từng phần nhỏ, đủ với khẩu phần ăn một bữa của bé rồi thực hiện như sau:

  • Nếu bảo quản trong ngăn mát, mẹ chia thức ăn vào các lọ thuỷ tinh sạch và đậy nắp, sử dụng càng sớm càng tốt, tối đa 1 ngày phải sử dụng hết.
  • Bảo quản trên ngăn đá: mẹ nên sử dụng các khay đá nhựa có nhiều ô bằng chất liệu tốt, làm đông thức ăn trong ô nhỏ với lượng thức ăn vừa phải đủ 1 bữa ăn hoặc 1 ngày ăn tùy ý. Sau đó, mẹ bịt kín khay lại, dán nhãn thời gian cũng như tên thức ăn lên hộp. Cách này có thể giúp mẹ bảo quản tốt nhất các thực phẩm đã nấu chín khoảng 3 tháng và thực phẩm chưa nấu chín khoảng 2 tháng. Tuy nhiên vẫn nên lưu ý: sử dụng càng sớm càng tốt để đảm bảo thức ăn không bị mất đi các chất dinh dưỡng

【#7】20+ Cách Chế Biến Thịt Thỏ Ngon, Không Hôi, Ngừa Bệnh Tim

Một số cách chế biến thịt thỏ ngon nhất

Nguyên liệu:

  • con thỏ
  • 4 cây sả băm
  • quả ớt băm
  • muỗng cà phê tỏi băm
  • muỗng hành tím băm
  • muỗng nước mắm
  • củ gừng giã nát
  • Một số loại gia vị cần thiết: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, chanh…

Cách làm thịt thỏ nướng:

Rửa sạch thịt thỏ, chà xát gừng đã giã nát lên thịt thỏ, ướp khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước.

Xếp thịt thỏ lên vỉ, nướng trên bếp than hoa với lửa vừa, lật đều để thịt thỏ không bị cháy.

Nguyên liệu Cách làm thịt thỏ giả cầy:

Làm sạch lông, rửa thịt thỏ với nước nhiều lần rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào nồi.

Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Với sả, bóc lớp vỏ già bên ngoài, băm nhỏ. Cho sả và tỏi vào trong nồi thịt thỏ, cho thêm cà ri, nước mắm, bột ngọt vào cùng, đảo đều, ướp trong vòng khoảng 30 phút.

Cho thêm nước, mẻ chua vào nồi thịt thỏ, bắc lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ. Nấu khoảng 30 phút, nêm nếm gia vị để vừa ăn là hoàn thành món thịt thỏ giả cầy.

Nguyên liệu:

  • 700g thịt thỏ
  • 50g dừa nạo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ su hào
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 cây sả
  • 1 ít hành lá
  • Một số loại gia vị cần thiết: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn, …

Cách nấu thịt thỏ xào lăn:

Chà xát rượu trắng lên bề mặt thịt thỏ, rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi, lọc bỏ xương, để thịt vào rổ cho ráo nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, thái ớt sừng thành miếng. Với sả, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Còn tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Với dừa, nạo mỏng cho thêm ít nước rồi vắt lấy nước cốt.

Cho ½ tỏi băm, dầu hào, bột cà ri, hạt nêm vào bát thịt thỏ, đảo đều. Bắc chảo lên bếp có 2 thìa dầu ăn, dầu nóng, cho ớt sừng, ½ tỏi băm vào xào thơm rồi cho thịt thỏ vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho thịt thỏ xào lăn vừa ăn.

Nguyên liệu Cách nấu thịt thỏ roti

Rửa thịt thỏ với gần 2 chén rượu Mai Quế Lộ, dùng khăn thấm khô. Cho tỏi băm nhuyễn và 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ vào trong âu thịt thỏ, trộn đều. Cho 2 muỗng canh dầu ăn, đường, tiêu xay, bột ướp thịt nướng, nước mắm vào âu thịt thỏ, ướp khoảng 30 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt thỏ vào chiên sơ cho vàng đều. Cho nước ướp thịt thỏ vào chảo, đảo đều, cho thêm nước dừa, điều chỉnh lửa lớn nấu cho đến khi thịt mềm thì hạ lửa là hoàn thành món thịt thỏ roti.

Nguyên liệu:

  • 700g thịt thỏ
  • 3 lá chanh
  • 2 gốc sả
  • Một số loại gia vị cần thiết: Rượu trắng, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, …

Cách làm thịt thỏ hấp:

Rửa sạch thịt thỏ bằng rượu trắng, cắt riêng phần đùi và thân, khứa vài đường trên miếng thịt để thịt nhanh thấm gia vị và nhanh chín. Rửa sạch lá chanh với nước muối pha loãng, thái nhỏ. Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập.

Cho thịt thỏ vào trong âu, nêm thêm ½ thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay, lá chanh, sả, đảo đều, ướp trong vòng khoảng 30 phút.

Cho thịt thỏ đã ướp vào trong túi thực phẩm, buộc chặt đầu, đặt vào xửng để hấp. Khi hấp được khoảng 10 phút, lật ngược túi thịt thỏ, hấp thêm khoảng 12 phút nữa.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ nấu cà ri:

Rửa sạch, chặt thịt thỏ thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, hủ cà ri dầu, trộn đều, để yên trong khoảng 1 tiếng.

Gọt vỏ khoai tây, cà rốt, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm, sả đập dập vào xào thơm rồi cho thịt thỏ vào xào săn. Cho thêm khoai tây, cà rốt, nước vào nồi, đun sôi, cho thêm nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa tươi và nồi, pha 1 muỗng canh bột năng với ít nước rồi đổ vào nồi cà ri.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, bày thịt thỏ nấu cà ri ăn kèm bánh mì hoặc bún tươi.

Nguyên liệu:

  • 600g thịt thỏ
  • 50g mỡ lợn đã rán
  • 250g dừa nạo sợi
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tươi
  • Một số loại gia vị cần thiết: Đường, giấm, muối, xì dầu (nước tương), tiêu xay, …

Cách làm thịt thỏ quay

Bóc vỏ hành khô, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ. Với hành tươi, cắt bỏ gốc, rễ, bóc lớp vỏ, rửa sạch, chẻ nhỏ, ngâm cùng giấm.

Rửa sạch thịt thỏ, chặt phần đùi ngâm với giấm trong khoảng 20 phút, chà xát lên thêm một ít muối, rửa lại với nước. Cho đùi thỏ vào tẩm ướp cùng tiêu xay, hành, tỏi băm nhỏ, trộn đều, ướp trong vòng khoảng 20 phút.

Cho dừa nạo vào trong bát nước nóng, bóp kỹ, lọc lấy phần nước cốt. Cho ít đường và xì dầu vào trong nước cốt dừa. Với phần bã, rang vàng, cho ra bát.

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào rồi cho thịt thỏ vào chảo, điều chỉnh lửa vừa, đậy kín nắp vung trong khoảng 15 phút.

Quết nước cốt dừa lên bề mặt thịt thỏ, lật mặt miếng thịt thỏ làm tương tự cho đến khi thịt thỏ quay chín vàng.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ xào sả ớt:

Rửa sạch thịt thỏ, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt thỏ cùng 1 muỗng canh hành, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều, để yên trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bóc vỏ sả, rửa sạch, thái lát mỏng. Với ớt, bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả vào phi thơm, cho thịt thỏ vào xào rồi đến ớt thái lát. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Nguyên liệu:

  • 1 con thỏ
  • 2 củ hành băm nhỏ
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 5 củ sả
  • 7 lá chanh
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 100g bột năng
  • ½ bát gạo tẻ
  • ½ bát gạo nếp
  • 1 muỗng đậu xanh xát vỏ
  • Một số loại gia vị cần thiết: Tiêu xay, bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, …

Cách chế biến thịt thỏ rang muối:

Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, để riêng từng loại. Cho từng loại vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, vớt ra ngoài để ráo nước. Cho chúng vào chảo rang khô rồi xay nhuyễn. Rang muối khô, giã nhỏ, trộn cùng hỗn hợp bột gạo, đậu xanh trên.

Rửa sạch thịt thỏ, ướp cùng gia vị bao gồm: bột ngọt, nước mắm, bột canh, tiêu xay, dầu ăn, hành băm, tỏi băm và lòng đỏ trứng, trộn đều, để yên trong vòng khoảng 15 phút. Bóc vỏ sả, cắt khúc dài khoảng 5cm, tước thành sợi, rửa sạch lá chanh rồi thái sợi nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun sôi. Cho lần lượt sả, lá chanh vào chảo dầu rồi vớt ra ngoài. Lăn thịt thỏ qua đĩa bột năng rồi thả vào nồi dầu đang sôi, chiên cho chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra ngoài đợi ráo dầu rồi xóc với hỗn hợp muối đã chuẩn bị cùng sả, lá chanh chiên vàng.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ chiên bơ:

Rửa sạch thịt thỏ, ướp cùng một ít gia vị như tiêu xay, muối, bột ngọt, đường, rượu trắng, hành, tỏi, sả băm nhỏ, bột đao trong vòng khoảng 15 phút. Đập quả trứng gà, cho thêm bột mì, bột đao, vừng rang vào cùng, đánh đều.

Bắc chảo lên bếp, cho thêm bơ vào cho tan chảy rồi cho thịt thỏ vào hỗn hợp trứng gà đánh đều thả vào chảo chiên vàng. Bày thịt thỏ ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít vừng trắng và thưởng thức cùng với rau thơm ăn kèm.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ bóp thấu:

Rửa sạch thịt thỏ, lọc bỏ xương, chặt thành từng miếng nhỏ, rán vàng, thái mỏng. Luộc chín mỡ phần rồi thái lát mỏng.

Rang vừng, gạo rồi giã nhỏ, rây mịn. Bóc vỏ tỏi, ớt, băm nhỏ. Giã nhỏ riêng, vắt lấy nước cốt.

Cho thịt thỏ vào trộn cùng mỡ phần, nước cốt riềng, tỏi, ớt, chanh, giấm, nước mắm, bột ngọt, bóp đều. Cho bột gạo và gừng vào nộm và thưởng thức cùng bánh đa.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ luộc:

Chà xát muối lên bề mặt thịt thỏ, rửa lại với nước rồi rửa thịt thỏ với rượu trắng, xả lại với nước sạch.

Cho thịt thỏ vào trong nồi nước có thêm một ít muối, bắc lên bếp để luộc.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ chiên giòn xốt me:

Dằm me vào trong 2 bát nước lọc, đổ vào nồi. Cho thêm 1 thìa bột nêm, đường, nước mắm vào cùng, bắc lên bếp đun cho sánh lại.

Rửa thịt thỏ bằng rượu trắng, ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, nhúng miếng thịt thỏ qua trứng gà (đã đánh đều) rồi lăn qua bột năng, cho vào chảo dầu ráng vàng.

Vớt thịt ra đĩa, cho thêm lên trên nước xốt me, lạc rang

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ chiên hạt điều:

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hạt điều vào rang chín, vớt ra ngoài đặt trên giấy thấm dầu, giã nhỏ ½ số điều.

Rửa sạch thịt thỏ, chặt thành miếng nhỏ, dùng búa đập để miếng thịt mềm. Ướp thịt thỏ với hạt nêm, húng lìu, nước ép tỏi, hành khô, màu điều, hạt điều giã nhỏ, tiêu trong khoảng 15 phút.

Cho thịt thỏ vào chảo rang điều, chiên chín vàng đều, vớt ra đĩa, rắc thêm lá chanh lên trên là hoàn thiện món thịt thỏ chiên hạt điều.

Nguyên liệu:

  • 700g thịt thỏ
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh mè trắng
  • 100g bột chiên tôm
  • 2 củ hành khô băm nhỏ
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 chén rượu trắng
  • 1 nhánh gừng
  • Một số loại gia vị cần thiết: Hạt nêm, dầu ăn, muối, …

Cách làm thịt thỏ chiên mè:

Bóp thịt thỏ với rượu trắng, gừng giã nát, rửa lại với nước, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với hành khô băm nhỏ và hạt nêm trong vòng 10 phút.

Đập trứng gà, cho thêm bột mì, trộn đều, cho vào trong bát thịt thỏ, rắc thêm ít mè trắng.

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho từng miếng thịt thỏ vào chiên vàng đều, gắp ra đĩa.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ nướng muối tiêu:

Cách làm thịt thỏ không hôi là bạn chà xát củ gừng giã nát lên bề mặt thịt thỏ, rửa lại nhiều lần với nước. Chặt thịt thỏ thành từng miếng nhỏ, ướp với tất cả các loại gia vị chuẩn bị trên, trộn đều, để yên trong vòng khoảng 1 tiếng.

Xếp thịt thỏ lên trên vỉ, nướng với than. Thịt chín, bày lên đĩa và thưởng thức cùng muối tiêu chanh.

Nguyên liệu

  • 500g thịt thỏ
  • 200ml nước dừa
  • 100g dừa khô nạo sợi
  • Một số loại gia vị cần thiết: Dầu hào, nước mắm, mẻ, muối, đường, hành khô, …

Cách nấu thịt thỏ om dừa:

Rửa sạch thịt thỏ, chặt thành những miếng vuông, ướp với ½ phần nước cốt dừa, muối và đường.

Bắc chảo có 2 thìa dầu ăn lên bếp, cho hành vào phi thơm, cho thịt thỏ vào xào săn, nêm thêm muối, nước mắm, dầu hào. Đổ thêm nước cốt dừa còn lại vào om trong khoảng 30 phút.

Thịt mềm, cho dừa nạo và mẻ vào nấu thêm khoảng 15 phút, tắt bếp.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ xào nấm:

Rửa sạch thịt thỏ, thái thành những miếng vừa ăn, ướp với ½ thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay, trộn đều.

Rửa sạch các loại nấm, khứa làm tư trên bề mặt cây nấm. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái mỏng. Trụng ngô non, nấm, cà rốt qua với nước nóng.

Bắc chảo có dầu ăn lên bếp đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt thỏ vào xào săn. Cho tiếp rau củ, nấm vào đảo đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Nguyên liệu:

  • 3kg thịt thỏ
  • 100g lá chanh non
  • 200g bột ngọt
  • 50g gừng
  • Một số loại gia vị cần thiết: Nước mắm, muối, hạt tiêu, rượu trắng, lạc rang, rau thơm, mùi…

Cách làm thịt thỏ ép lá chanh:

Làm sạch thỏ, thui sơ qua để sạch lông, lọc lấy thịt, ướp với nước mắm, muối, hạt tiêu, gừng, rượu trắng. Rửa sạch lá chanh, tước bỏ sống, thái chỉ sợi nhỏ.

Cho thịt thỏ đã ướp vào trong khay, hấp chín. Khi lấy khay thịt ra, cho thịt vào khăn vải, rắc thêm lá chanh lên trên, dùng thớt ép cho thịt ráo nước.

Rắc thêm lên trên miếng thịt một ít tiêu, lạc rang (đã đập dập) trước khi ăn.

Nguyên liệu: Cách làm thịt thỏ hầm thuốc Bắc:

Rửa sạch thịt thỏ với rượu trắng rồi chặt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho thịt thỏ vào luộc, nêm thêm một ít muối.

Cho thêm 2 gói gia vị tiềm vào, đun trên lửa liu riu, nêm hạt nêm, đường sao cho vừa ăn, đun thêm khoảng 45 phút, tắt bếp.

【#8】Cách Chế Biến Thịt Lợn Gác Bếp Ăn Một Lần Là Nghiền

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt lợn chọn phần mông, thăn của lợn; vì đây là phần thịt nhiều nạc, dễ xé sợi. Nếu gia đình bạn có nuối được thịt lợn sạch thì càng tốt.

Gia vị gồm có: Ớt, tỏi, gừng, mắc khén, muối ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt rồi thấm cho bớt nước. Cẩn thận hơn, bạn có thể trần thịt qua nước sôi, để loại bỏ lớp cặn bẩn trên bề mặt thịt. Thịt sau khi đã ráo nước thì thái thịt thành các miếng dọc vừa phải theo thớ thịt.

Ớt, tỏi, gừng băm nhỏ và cho vào bát.

Cách chế biến thịt lợn gác bếp ăn một lần là nghiền Tẩm ướp thịt với hỗn hợp gia vị

Trước khi ướp thịt, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu ướp bao gồm: Muối ăn 2 – 3 thìa cafe, ớt băm: 2 thìa cafe, gừng băm: 2 thìa cafe, tỏi băm: 2 thìa cafe, mắc khén: 2 thìa. Để hỗn hợp gia vị ngấm đều với nhau trong khoảng 5 phút.

Khi gia vị đã được ướp, bạn đem trộn đều hỗn hợp gia vị với thịt lợn đã sơ chế. Đeo bao tay nấu ăn để đảm bảo vệ sinh đồng thời bóp thịt thật đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ướp trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 6 tiếng (có thể để qua đêm).

Sấy khô thịt

Thịt sau khi ướp và ngấm đều gia vị, bạn xếp đều các dải thịt heo lên các thanh nứa hoặc thanh kim loại. Tiếp đến, đặt các thanh nứa có treo các miếng thịt lên gác bếp.

Đốt than củi ở dưới phần thịt đã gác, đảm bảo phần thịt treo cách bếp 1,5m, để tránh bụi bẩn từ củi bám vào thịt trong quá trình sấy khô. Cách chế biến thịt hun khói như vậy là phương pháp truyền thống của đồng bào Tây Bắc, thông thường bạn phải đốt củi lửa đều liên tục từ 5 – 7 tiếng đồng hồ. Khi đó, thịt lợn sẽ được làm chính bởi sức nóng của lửa và khói bếp.

Sau thời gian trên, bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách xé thử một miếng nhỏ. Nếu thấy miếng thịt khô lại, dễ xé thì có nghĩa là món thịt lợn gác bếp đã hoàn thành.

Bảo quản và thưởng thức thịt lợn gác bếp

Với cách chế biến thịt lợn khô gác bếp trên thì cách bảo quản thịt tốt nhất là giữ nguyên miếng thịt trên các thanh nứa. Hằng ngày, khói bếp trong quá trình đun nấu sẽ giúp các miếng thịt khô, ngon hơn và quan trọng là vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập, gây ra nấm mốc.

Muốn thưởng thức thịt khô gác bếp, bạn chỉ cần chần qua nước lạnh rồi quay thịt trong lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than hoa. Với những người muốn ăn mềm, bạn có thể hấp cách thủy miếng thịt lợn khô.

Thịt lợn khô gác bếp ngon nhất khi chấm cùng chẩm chéo – Thức chấm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc hoặc tương ớt Mường Khương – Đặc sản Lào Cai. Khi thưởng thức, tùy theo khẩu vị mà có người sẽ vắt thêm chanh hay quất vào thịt heo khô.

Bước 1: Làm nóng lò sóng ở nhiệt độ 100 – 120 độ C, trong khoảng 3 phút. Lò nóng, xếp đều các dải thịt vào đĩa rồi đặt trong lò.

Bước 2: Điều chỉnh mức nhiệt cao nhất rồi đặt đĩa trong lò khoảng 5 phút.

Bước 3: Sau 5 phút nướng đầu tiên, bạn tắt lò, lật ngược miếng thịt lại rồi nướng tương tự như trên trong 5 phút nữa. Bạn cứ thực hiện như vậy từ 3 đến 5 lần.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chuyển lò sang chế độ nướng và nướng thịt trong 1 tiếng.

Cách chế biến thịt heo gác bếp bằng phương pháp hiện đại trên vô cùng tiện lợi, giúp bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn.

【#9】Cách Chế Biến Món Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm

Thịt bò là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, bao gồm tất cả 9 axit amin cần thiết để giúp duy trì và phát triển cho cơ thể của bé. Cùng với nó, thịt bò còn có chất béo được bao gồm với CLA rất có lợi cho sức khoẻ của bé và còn làm cho món ăn trở nên ngon hơn..

Khi nào mẹ nên dùng cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn thịt bò từ 7 đến 8 tháng tuổi trở lên do ở độ tuổi này bé đã quen dần với việc ăn dặm cũng như cơ thể của bé đã phát triển hơn giai đoạn mới bắt đầu tập ăn. Vậy nên mẹ có thể cho bé làm quen và hấp thụ dần các loại thực phẩm thô mới lạ, bổ dưỡng.

Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Thịt bò là loại thực phẩm đa dụng, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu chế biến khác để tạo thành món cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên mẹ cần đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng khi nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm cũng như mùi vị thơm ngon để kích thích vị giác của bé cho việc ăn dặm trở nên suôn sẻ hơn. Đồng thời áp dụng cùng với nguyên tắc “ít – nhiều” để kiểm tra phản ứng của cơ thể bé với các nhóm thực phẩm mới.

Cháo thịt bò rau ngót

Cháo thịt bò rau ngót rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngoài ra nó còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để cho bé ăn dặm.

  • Gạo tẻ: 50g
  • Thịt bò: 100g
  • Rau ngót: ½ bó
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm

Cách chế biến:

  • Mẹ ngâm gạo tẻ trong nước từ 1-2 tiếng để khi ninh cháo được nhanh hơn. Sau khi ngâm thì vo sạch rồi để ráo.
  • Rửa sạch thịt bò với nước sôi để nguội. Sau đó băm nhuyễn.
  • Rau ngót tuốt ra, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cho thịt bò vào máy xay sinh tố cùng một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau đó, tiếp tục cho rau ngót vào xay cùng thịt bò.
  • Đổ gạo và nước vào nồi để ninh (tỉ lệ 1 phần gạo:3 phần nước).
  • Đợi cháo gần chín nhừ, cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót xay nhuyễn vào đun tiếp trong 10-15 phút. Đến khi các nguyên liệu đã chín hết, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, cho bé ăn lúc còn nóng nhưng phải cẩn thận để tránh bị bỏng.

Cháo thịt bò cà rốt

  • Mẹ trộn gạo tẻ cùng gạo nếp rồi đem ngâm trong nước từ 2-3 tiếng rồi để ráo.
  • Rang gạo trên chảo, để lửa nhỏ đến khi gạo khô, hơi có màu vàng là được.
  • Rửa sạch thịt bò rồi năm nhuyễn, ướp với nước mắm cho đậm vị.
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt thành những miếng nhỏ.
  • Nấu gạo đã rang với tỉ lệ nước 1:3.
  • Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu tiếp 30 phút rồi cho cà rốt vào ninh cùng. Cho thêm muối, hạt nêm sao cho vừa miệng.
  • Đến khi gạo đã nhừ bung thì tiếp tục cho thịt bò đã tẩm ướp vào khuấy đều, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Khi cháo chín thì múc ra bát, cho bé thưởng thức khi còn nóng.

Cháo thịt bò củ cải

  • Gạo: 40g
  • Thịt bò: 20g
  • Củ cải: 1 khoanh
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Mẹ rửa sạch thịt bò qua nước sôi rồi băm nhuyễn.
  • Tiếp đến mẹ rửa sạch củ cải, gọt vỏ, băm nhỏ.
  • Gạo vo sạch, đổ nước vào ninh cháo trên lửa nhỏ.
  • Chờ cháo chín rồi cho tiếp thịt bò, củ cải trắng vào.
  • Khi các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát.

Cháo thịt bò cải bó xôi

Nguyên liệu chuẩn bị: Cách chế biến:

  • Mẹ thịt bò rửa sạch, trần qua với nước sôi, băm nhuyễn.
  • Tiếp đó mẹ nhặt rửa sạch cải bó xôi, ngâm rau trong nước muối 5 phút rồi xả lại với nước sạch, băm nhuyễn hoặc thái nhỏ thành sợi chỉ.
  • Rầu sau đó vo sạch gạo, cho nước vào nấu chín dưới lửa nhỏ.
  • Khi cháo đã chín, cho thịt bò và cải bó xôi vào đun đến khi chín, sau đó múc bát cho bé ăn.

【#10】Cách Chế Biến Thịt Bò Kobe Đẳng Cấp Nhất Bằng Dao Nhật Nội Địa.

Bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thiết đãi cả gia đình hoặc một vị khách quý với món thịt bò Kobe xa xỉ mà chúng ta không biết cách chế biến thịt bò Kobe sao cho tốt nhất đẹp nhất thì thật là uổng phí. Giá trị của Bò Kobe là khác biệt hoàn toàn so với thịt bò thông thường nên nếu áp dụng các cách xào nấu bình thường thì quả thực là rất phí tiền. Hôm nay, Shop Nhật Việt sẽ giới thiệu đến Quý Anh Chị một phương pháp chế biến đẳng cấp nhất. Xứng tầm với miếng thịt bò thời thượng mà quý Anh Chị mới mua.

Chọn Hướng Chế Biến Phù Hợp:

Bò Kobe được nuôi tại hòn đảo Kobe – Nhật Bản, được nuôi mỗi năm khoảng 4000 con theo chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đặc biệt để tạo vân mỡ đan xen với vân thịt. Chính phủ không cho phép xuất khẩu bò sống ra nước ngoài, nên quý vị chỉ có thể mua được thịt đông lạnh. Bò Kobe khác với Bò Wagyu, Bò Kobe được nuôi tại đảo, còn Wagyu là đc phối giống giữa bò Kobe với bò địa phương. Hiện nay chỉ có Mỹ và Úc là làm bò Wagyu mà thôi.

Khi làm món nướng thịt bò Kobe, quý vị nên chuẩn bị rượu Sake hoặc rượu vang hảo hạng để ăn kèm. Sẽ làm bữa ăn thêm sang trọng hơn. Khi bày biện tảng thịt lớn thì cũng nên chuẩn bị bộ Dao Nhật để tăng thêm tính đồng bộ, ngoài ra Dao Nhật rất nhẹ và sắc bén, cầm chắc chắn và tạo ra vết cắt rất ngọt, sẽ tăng thêm trải nghiệm tuyệt vời khi ăn thịt bò Kobe.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị:

  • Thịt bò Kobe: 800gr – 1kg cho 3 – 4 người ăn.
  • Hành Tím: 2 – 3 củ
  • Tỏi: 3 – 4 tép
  • Sả non: 2 – 3 cây
  • Dầu Hào: 3 – 4 thìa
  • Bột quế: 40 – 50gr
  • Hạt Điều: 50 – 60gr
  • Gia vị khác: Tiêu, muối, bột nêm… gia giảm tùy theo sử dụng nhưng không nên cho quá nhiều.

Giai đoạn rã đông:

Không nên dùng lò vi sóng để rã đông mà quý vị nên cho vào nước và đợi khoảng 2 tiếng, thì thịt bò có thể chế biến. Tiếp đến, ta dùng dao bếp nhật để cắt thịt bò thành 4 hoặc 5 phần đều nhau. Tạo ra các tảng thịt đủ lớn.

Giai đoạn ướp Thịt:

  • Bước 1: Hành Tỏi và Sả chúng ta rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn, trộn cùng nhau.
  • Bước 2: Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, đun dầu nóng thì cho hạt điều vào, khi nào nước dầu đỏ thẫm nhẹ thì đổ ra chén. Tiếp đến ta lấy dầu hào trộn đều vào, tiếp đến là trộn cả hành, tỏi và xả vào với nhau.
  • Bước 3: Lấy Thịt bò trộn đều với hỗn hợp trên, cho thêm hạt tiêu đen, mắm, muối cho vừa đủ và ướp thịt 30 phút.

Chúng ta phải đặc biệt lưu ý là chỉ nướng trước bữa ăn 15 phút, sau khi nướng xong sẽ bày ra đĩa để dùng luôn để tránh làm mất đi độ ngon của thịt.

Khi nướng ta cần căn thời gian, cứ khoảng 3 phút thì ta lật một lần, tổng mỗi mặt nướng 2 lần sẽ cho ra độ chín khoảng 60%, nếu mỗi mặt nướng 3 lần là độ chín tầm 80 – 90%. Nhiệt độ nướng để nhẹ từ 80 – 120 độ C. Nếu nướng bằng than hoa thì lưu ý cho than cháy hồng, số lượng than rải đều và khoảng cách từ vỉ nướng đến than là khoảng 15cm.

Nếu muốn miếng thịt được ngon hơn thì rải 1 lớp mật ong lên miếng thịt, cách này tùy từng người sử dụng vì có thực khách chia sẻ là vị ngọt của mật ong làm trải nghiệm ăn thịt bò Kobe bị khác đi, không nhận được đúng vị ban đầu. Nên quý khách lưu ý.

Khi ăn mà thấy ở giữa miếng thịt có phần lõi vẫn hồng hào (Còn sống) thì là đạt tiêu chuẩn, nếu chín hết hoặc sống quá nhiều là chưa đạt.