Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Sứa Ngâm Muối / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Sứa Biển / 2023

ngày càng phổ biến và thường dùng trong các món ăn hằng ngày. Sứa biển còn có tác dụng chữa bệnh, xem thêm Tác dụng của sứa biển.

Sau đây NẮNG GIÓ xin giới thiệu cách chế biến 14 món thường dùng của sứa biển.

– 100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ

– Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

– Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.

– Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.

– Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.

– Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.

– Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.

– 200gr sứa, 200gr tôm, 200gr mực, 200gr nghêu, 2 quả trứng gà, 4 quả cà chua, 1 thìa súp hành tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp hạt nêm, 1 kg bún tươi, hành, mùi, xà lách xoăn, hoa chuối, rau bạc hà, mùi tàu, khế, chuối xanh.

– Rau sống làm sạch. Hành mùi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.

– Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối. Tôm rửa sạch. Mực rửa sạch, khứa mắc võng, thái miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước cho nhả sạch cát, luộc chín, tách lấy thịt.

– Trứng gà cho vào chén đánh bông.

– Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín. Cho tiếp hải sản vào, thêm 1,5 lít nước sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Đổ trứng vào từ từ khuấy đều nhẹ tay tạo vân mây.

– Gắp bún ra bát, xếp rau sống và sứa lên trên, chan nước hải sản vào, rắc hành mùi thái nhỏ lên trên. Dùng nóng, ăn kèm với ớt sa tế.

Mách nhỏ: Khi xào hải sản chín không nên đổ nước lạnh vào nấu cho sôi lại mà phải dùng nước sôi để hải sản không bị xác và mất chất ngọt.

– 200g sứa muối, thái sợi, xả nước nhiều lần cho hết chất mặn; 150g ức gà (hoặc thịt heo lạc) luộc xé sợi; 50g chả lụa, thái sợi; 20g đậu phộng rang; 200g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng; 100g cà rốt đã thái sợi; 100g củ cải trắng thái sợi; rau mùi ngò; húng cây; chanh; đường; ớt thái sợi và nước mắm chua ngọt.

– Trộn sứa, chả lụa, thịt gà (hoặc heo), dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang. Cho ra đĩa bỏ mùi ngò rau thơm lên trên. Dùng với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm

– 2 trái dưa chuột, 2 củ cà rốt

– 3 cây mì căn, 100 gr đậu phộng rang

– 100 gr mè, 2 miếng đậu hũ chiên

– Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng giá, trụng sơ nước sôi, vắt ráo. Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng. Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ. Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía. Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.

– Sứa cắt sợi, xả nước lạnh nhiều cho hết mặn. Chần nước sôi, vớt ra để ráo nước. Dưa leo bỏ hột cắt mỏng. Tỏi tây tước sợi. Pha nước mắm chua ngọt, trộn tất cả hỗn hợp trên.

– Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3×6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn.

– Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.

– Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.

– Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.

– 200g sứa, 4 con cá rô lớn, 4 trái cà chua, 400g bánh đa sợi nhỏ khô, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp hành tím thái lát, 4 thìa súp dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.

– Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.

– Nấm vị cua trụng qua nước sôi cho chín rồi vớt ra để ráo.

– Sứa sơ chế thật sạch và thái miếng vừa ăn.

– Cà rốt gọt vỏ thái sợi, dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối, để nguyên vỏ để thái sợi. Rau ngò rửa sạch qua nước muối và để ráo nước. Đậu phộng rang chín tẩy vỏ để sang một bên.

– Cho tất cả nguyên liệu (trừ đậu phộng) vào một tô lớn rồi trộn đều với dấm, đường, xì dầu và ớt bột để khoảng 5 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị là dùng được. Món gỏi này ngon hay không phụ thuộc nhiều vào định lượng gia vị sao cho không chua quá cũng không mặn, ngọt quá và phải giữ được độ giòn của các nguyên liệu chính.

Thưởng thức: Món chấm cùng nước mắm chua ngọt và ăn kèm với lá đinh lăng.

– 1 trứng vịt tráng mỏng, thái sợi.

– 400 g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng.

– Rau mùi, húng cây, chanh, đường.

– Ớt thái sợi. lá chanh thái sợi

– Chắt bỏ hết nước trong gói sứa đóng sẵn

– Trộn Chả lụa, thịt gà, trứng, dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, lá chanh thái sợi, nước mắm chua ngọt, vừng rang.

– Sau đó trộn đều hai hỗn hợp trên.

– Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

– Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.

– Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.

– Chắt bỏ hết nước trong gói sứa. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.

– Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.

Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần, lạc rang vào trộn sau cùng. Dọn ra đĩa, dùng ngay.

– Mũ Sứa, sứa chân, hoặc sứa phay : 300 g.

– Chắt bỏ hết nước trong gói sứa

– Thịt bò thái mỏng. Tẩm ướp gia vị , gừng, tỏi cho thịt bò.

– Phi tỏi cho thơm sau đó cho thị bò vào đảo chín tái. Cho Hành tây, tỏi tây, cần tây, sứa vào đảo đều cho rau chín tái.

– Bỏ ra đĩa, giắc lên trên một chút hồ tiêu bắc cho thơm.

Lưu ý: Sau khi cho Sứa vào không nên đảo quá kỹ sứa sẽ bị ngót.

-Tôm bóc vỏ chừa đuôi xẻ đường giữa

-Cá filet (cá gì cũng được miễn ngon dùng ăn lẩu được) cắt lát mỏng

-Nghêu (ăn món lẩu này không có nghêu là mất ngon) hấp sơ cho há miệng mở nghêu ra xếp chung quanh đĩa seafood

-2 bắp chuối, tách bắp chuối ra, cắt cọng dọc theo sớ vừa gắp, rửa sơ lại để ráo.

-Rau ngổ cắt nhỏ như nấu canh chua

Nước lẩu: Đầu cá hoặc có thể dùng gà dai nấu lấy nước lẩu, cái nước soup lẩu sẽ ngon ngọt thơm hơn .

– Sứa mua về sả sạch nhiều lần cho hết muối, vớt ra để ráo.

– Dùng gà dai nấu broth, nêm nếm gia vị dạng như canh, sau đó vớt gà ra bỏ bắp chuối vào nấu thêm khoảng 10-15 phút nữa. Nếu ăn liền thì mình sẽ nêm nếm luôn before đổ broth nay vào lẩu? còn không thì để đó khi nào ăn thì tủrn bếp nấu cho sôi rồi nêm nếm.

– Cách nêm nồi broth lẩu này cũng không khó, vị nó cũng giống canh chua thôi. But cái nước lèo phải mặn mà , vị ngọt nhiều chút, vị chua thanh của me quả dầm ra.

– Phi chút tỏi cho thơm, thắng với chút ớt màu để tạo màu đỏ đẹp cho nồi lẩu luôn. Món lẩu này ăn hơi cay cay mới ngon. Khi cho broth ra nồi lẩu rồi thì mới cho rau om vào, lẩu này cho nhiều rau om sẽ ngon.

– Ớt, chanh, đường, muối, tỏi, hành khô, lạc, rau kinh giới, rau thơm.

– Sứa muối rửa sạch, hành tây, cà rốt thái chỉ, rau kinh giới, rau thơm cắt khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

– Pha nước Salad: Lấy 1 muôi nước cốt chanh, 1,5 muôi đường, chút muối quấy đều rồi cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào quấy đều.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào trộn đều trình bầy ra đĩa là được.

– 2 quả ớt sừng, loại không cay lắm

– Hoa chuối tách lớp ngoài bỏ đi. Bào mỏng, ngâm nước chanh pha loãng cho chuối khỏi bị thâm. Rửa sạch, vớt ra, để ráo nước.

– Pha nước mắm ớt chua ngọt (Lấy 1 muôi nước cốt chanh, 1,5 muôi đường, chút nước mắm quấy đều rồi cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào quấy đều), 1 nửa trộn đều bắp chuối, để khoảng 10 phút cho ngấm, nửa nước mắm còn lại để khi nào ăn nộm thì chấm thêm.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào trộn đều trình bầy ra đĩa là được.

– Cho món nộm ra đĩa hoặc ra miếng hoa chuối, trang trí ớt tỉa hoa, rau răm, kinh giới cắt nhỏ. Có thể rắc thêm lạc rang lên nộm.

Sốc Với Cách Chọn Sứa Và 14 Cách Chế Biến Nộm Sứa / 2023

» Cách làm chả mực hạ long

» Cách làm chả mực quảng ninh

» Nộm sứa Hoa Chuối

Cách chọn và sơ chế sứa trước khi sử dụng

Sứa là loài động vật mát và ăn rất ngon nhưng nếu không lựa chọn kỹ và chế biến cẩn thận thì sẽ bị ngộ độc và gây nguy hiểm đến tính mạng khi ăn.

Kinh nghiệm chọn sứa

Sứa có rất nhiều loại và không phải tất cả đều có thể ăn được. Đối với những loại sứa hộp, sứa bờm sư tử, sứa mặt trăng, sứa tầm ma biển nếu ăn vào sẽ khiến chúng ta bị mất mạng như chơi bởi chúng chứa nhiều độc tố mạnh. Để ăn thì chúng ta nên chọn sứa sen bởi nó ngon, mát và lành tính.

Khi chọn sứa tươi, chúng ta nên ưu tiên những con có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính. Hơn nữa, khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra. Sứa có nguồn gốc đảm bảo nhất là ở các siêu thị, quầy thực phẩm hoặc chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu đánh bắt về thì bạn nên đảm bảo loại bỏ được độc tố của sứa trước khi chế biến.

Một số địa chỉ mua sứa uy tín như: Chợ Hạ Long, Chợ Cái Dăm

Cách sơ chế sứa

Thường thì ở siêu thị hay bán những gói sứa ăn liền đã được loại bỏ độc tố và chế biến với miếng vừa ăn. Bạn chỉ cần mua những gói sứa này về, đổ ra để ráo nước là có thể làm nộm.

Tuy nhiên, nếu bạn mua hoặc bắt sứa biển tươi thì mang về mổ và loại bỏ hết những chất bẩn bên trong. Sau đó, bạn rửa sạch nó nhiều lần và ngâm với nước muối phèn chua trong vòng 4 – 6 tiếng để loại bỏ độc tố và giúp sứa giòn ngon hơn. Trước khi tiến hành làm nộm thì bạn nên trần qua nước sôi và để ráo sứa.

Bạn nên rửa sạch nhiều lần và trần sứa qua nước sôi trước khi tiến hành làm nộm.

1. Cách làm nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu

Sứa: 200g.

Thịt bò khô: 50g.

Xoài xanh: 1/2 quả.

Cà rốt: 1 củ.

Hành tây: nửa củ.

Rau răm, lạc rang, nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

Sơ chế nguyên liệu

Sứa để ráo nước và chần qua nước sôi.

Xoài, cà rốt gọt vỏ và thái sợi cùng với hành tây rồi ngâm qua với nước muối loãng.

Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Lạc rang chín, giã nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Cách làm

Bạn cho 2 muỗng dấm, 2 thìa đường, nửa thìa muối và cho phần tỏi, ớt đã băm nhỏ vào khuấy đều để làm nước gỏi trộn nộm sứa (nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình). Sau đó, ta cho sứa, bò khô, xoài, cà rốt vào tô, rưới và trộn đều nước gỏi lên và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Khi chuẩn bị ăn, bạn cho rau thơm vào và rắc lạc lên và trang trí ra đĩa.

Nộm sứa xoài xanh mát lành, chua chua, dai giòn, ngon khó cưỡng.

2. Làm nộm sứa hoa chuối thơm lừng, ngon giòn tan

Đây là một trong những món nộm sứa vừa ngon vừa bổ dưỡng mà chúng ta không nên bỏ qua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sứa 400g, hoa chuối 1 cái.

Xoài xanh 1 quả, cà rốt 1 củ nhỏ.

Lạc rang giã nhỏ.

Gia vị: bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm, rau thơm.

Cách làm

Hoa chuối bạn bóc bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, thái sợi mỏng theo chiều ngang rồi ngâm với nước vo gạo có hòa thêm chút muối trong vòng 15 phút, vớt ra để ráo. Xoài và cà rốt chúng ta thái sợi chỉ nhỏ. Tỏi sẽ được bóc vỏ, băm nhuyễn với 1 vài quả ớt. Tiếp theo, bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, dấm, hạt nêm, tỏi, ớt sao cho vừa khẩu vị vào một cái bát con rồi khuấy đều.

Bước cuối cùng là cho hoa chuối, sứa, cà rốt, xoài vào tô rồi đổ bát nước gỏi vừa pha sẵn vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Bày chúng ra đĩa và rắc lạc rang, rau thơm lên và thưởng thức. 

Nguyên liệu chính của món nộm sứa này không thể thiếu xoài xanh và hoa chuối.

3. Cách làm nộm sứa đu đủ

Để làm ra một món nộm sứa đu đủ thơm ngon, giòn, mát và không tanh thì nguyên liệu cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu cần có

Bạn chuẩn bị 400gr sứa, 1 quả đu đủ xanh, 400g tai heo, 2 củ cà rốt, 1 bát con lạc rang giã nhỏ. Kèm theo vào đó là ít cọng rau kinh giới và các gia vị như muối, đường, nước cốt chanh, hạt nêm.

Cách làm

Tai heo chúng ta đem làm sạch và luộc chín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 1 tiếng cho giòn sau đó thái lát mỏng nhất có thể. Đu đủ xanh thì nên được cứa cho hết nhựa trắng, gọt vỏ và bào sợi chỉ dài. Cà rốt bạn cũng cạo vỏ, thái chỉ giống như đu đủ. Nước trộn gỏi bạn pha giống như cách làm nộm sứa xoài xanh.

Sau khi hoàn thành những bước trên, chúng ta trộn sứa, cà rốt, đu đủ, tai heo và nước gỏi vào và đảo đều cho ngấm gia vị rồi để khoảng 15 – 20 phút. Khi gần ăn thì ta cho nốt lạc rang và rau kinh giới đã thái nhỏ vào, đảo đều và bày ra đĩa.

Cách làm nộm sứa đu đủ khá đơn giản.

4. Cách làm nộm sứa dưa chuột

Món nộm sứa với dưa chuột là một trong những món ăn rất được người dân miền trung ưa chuộng. Nguyên liệu và cách làm nộm sứa dưa chuột như sau:

Nguyên liệu

Sứa: 300g.

Dưa chuột: 2 quả.

Rau mùi, kinh giới.

Gia vị: nước mắm, giấm hoặc chanh tươi, đường, muối.

Lạc rang giã nhỏ, tỏi, ớt tươi.

Cách làm

Dưa chuột rửa sạch, bổ dọc, bỏ phần ruột và thái chỉ.

Rau mùi, kinh giới đem rửa sạch, thái nhỏ.

Sứa trần nước sôi, để ráo và ướp với 1 muỗng giấm, 1 thìa đường trong 15 phút cho ngấm đều.

Cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, chút muối và nêm nếm cho vừa miệng làm nước sốt.

Trộn đều sứa cùng với dưa chuột, nước sốt, rau thơm và lạc rang.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bày nộm sứa ra đĩa. 

Dưa chuột bạn nên bỏ phần ruột và thái chỉ.

5. Cách làm nộm sứa tôm thịt

Để làm món nộm sứa đầy đủ dinh dưỡng này thì bạn cần chuẩn bị 150g sứa, 200g tôm tươi, 200g thịt ba chỉ, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 quả dưa chuột. Thêm vào đó là ít rau mùi, chanh, tỏi, ớt và các gia vị như mắm, đường, giấm.

Dưa chuột và cà rốt bạn cũng rửa sạch và thái chỉ. Tôm thì chúng ta bỏ đầu rồi hấp chín, bóc sạch vỏ. Thịt lợn thì đem rửa sạch, luộc chín và thái miếng mỏng vừa ăn. Hành tây bạn thái lát mỏng, ngâm với nước chanh đường pha loãng để loại bỏ mùi hăng. Đối với tỏi thì ta băm nhuyễn, còn ớt bỏ hạt rồi thái lát mỏng.

Ta cho sứa, thịt, tôm, hành tây, cà rốt, ớt, tỏi và 2 thìa dấm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt canh và trộn đều. Để hợp với khẩu vị thì bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn bày nộm sứa ra đĩa và thưởng thức. 

Chỉ cần vài bước đơn giản là chúng ta có ngay đĩa nộm sứa tôm thịt ngon lành.

6. Cách làm nộm sứa chả lụa thơm ngon hấp dẫn

Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm: 200g sứa, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 50g mè vàng, 200g bắp cải, 100g giò lụa, rau răm, muối, đường, chanh, nước mắm. Đối với hành tây, bạn cũng thái lát mỏng và ngâm với nước chanh đường cho đỡ hăng rồi vớt ra để ráo. Cà rốt, bắp cải ta rửa sạch, bào sợi mỏng còn rau răm thì thái nhỏ. Chả lụa ta cắt miếng mỏng và to khoảng 2 đốt ngón tay, ớt và tỏi thì băm nhỏ.

Ta cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, ớt, tỏi vào chén khuấy đều. Cuối cùng, ta trộn sứa, chả lụa, cà rốt, bắp cải, hành tây cùng với nước gỏi cho thấm đều. Cuối cùng ta bày ra đĩa là đã có ngay một đĩa nộm sứa chả lụa vô cùng ấn tượng, ngon miệng cho cả nhà.

Những nguyên liệu chính để làm nộm sứa chả lụa.

Làm nộm sứa với 8 cách lạ miệng khác

Nhìn chung thì cách làm nộm sứa khá đơn giản. Qua 6 cách làm mà chúng tôi chia sẻ trên thì cách chế biến, quy trình thực hiện và các gia vị thường giống nhau phải không nào. Có chăng là ở sự phá cách về các nguyên liệu chính khi kết hợp với sứa và đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong những món nộm sứa khác nhau.

Nộm sứa ngũ sắc với nguyên liệu chính là đu đủ xanh, bắp cải tím, cà rốt, lạc rang, rau răm, hành phi, nước mắm tỏi ớt.

Nộm sứa thập cẩm với nguyên liệu bao gồm hành tây, đu đủ, cà rốt, lạc rang, dưa chuột, rau thơm, gia vị.

Nộm sứa giá đỗ với các nguyên liệu đính kèm là cà rốt, dưa chuột, rau kinh giới và gia vị.

Nộm sứa với bí đao, cà rốt, rau mùi, nước gỏi.

Nộm sứa với nguyên liệu gồm thêm bánh đa kế giã nhỏ, xoài xanh, cà rốt, gia vị.

Nộm sứa với tai heo luộc, lạc rang, rau thơm đất, dưa chuột và gia vị.

Nộm sứa chả cá thu, cà rốt, xoài xanh cùng gia vị.

Nộm sứa tai heo, cà rốt, rau mùi, lạc rang và khế chua.

Món nộm sứa cũng rất hấp dẫn khi có thêm một vài lát khế chua.

Từ khóa:

Từ khóa:

Cách Chế Biến Bắp Bò Ngâm Dấm / 2023

Món thịt bò ngâm giấm rất dễ ăn và dễ làm, phù hợp với các thực đơn tiệc tùng bởi tuy là thịt nhưng lại có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn nhiều mà không ngán.

Nguyên liệu:  1kg bắp bò  1/2 củ hành tây  1 tép tỏi, thái lát  1 lóng gừng  Vài cái đinh hương, tai hồi, ít tai vị(bạn có thể mua tại quầy bán thuốc bắc)  1 thìa cà phê muối  ½ thìa cà phê tiêu   Nước ngâm thịt:  ½ bát giấm gạo, mình dùng bát ăn cơm bình thường để đong  Hơn ½ bát đường cát trắng  ½ bát nước mắm ngon  Vài tép tỏi, ớt tươi  Vài đôi đũa tre, lọ đựng. Cách làm: Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, lạng bỏ phần màng nhầy trắng bên ngoài rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Bước 2: Hành tây bóc vỏ, gừng gọt vỏ. Nướng sơ hành tây và gừng. Tai vị, đinh hương, tai hồi nướng sơ cho thơm. Bước 3:  Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, nêm chút muối, tiêu, đun đến khi thịt chín mềm. Để giảm thời gian đun, bạn có thể nấu bắp bò bằng nồi áp suất. Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ giấm và đường vào, để lửa vừa. Khuấy cho đường tan, trở nên trong, sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp, để nguội, đổ nước mắm vào khuấy đều. Bạn có thể thêm bớt gia vị tùy theo khẩu vị của bạn.  Bước 5:  Tỏi bóc vỏ, thái lát vừa ăn, ớt rửa sạch. Lọ thủy tinh rửa sạch, trụng qua nước sôi, lau thật khô.  Thịt bò sau khi luộc mềm bạn vớt ra thấm khô bằng khăn giấy. Cho thịt, tỏi, ớt vào lọ rồi đổ nước giấm đã pha ngập mặt thịt. Đũa tre tước nhỏ, dùng để chặn cho thịt không trồi lên khỏi mặt nước. Nếu thịt không được ngâm ngập sẽ bị đen và nhanh hỏng.  Ngâm sau 3 ngày là ăn được. Món thịt bò ngâm giấm rất dễ ăn và dễ làm, phù hợp với các thực đơn tiệc tùng bởi tuy là thịt nhưng lại có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn nhiều mà không gây ngán. Nếu làm vội và cần ăn sớm hơn, bạn có thể cắt miếng thịt nhỏ hơn một chút để nó nhanh ngấm hơn.  Bắp bò ngâm giấm – món ngon cho ngày nghỉ lễ                                                                                                         Nguồn (st)

Ăn Sứa Biển Có Tốt Không? Cách Sơ Chế Sứa Và Các Món Ngon Từ Sứa / 2023

Nhiều người vẫn còn rất e ngại khi chọn ăn sứa. Vậy để chuyên mục vào bếp giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn sứa biển thực sự có tốt hay không? Đồng thời biết thêm cách sơ chế để sứa không bị tanh, an toàn cùng với nhiều món ăn ngon được làm từ sứa hiện nay ra sao.

1. Sứa biển là món ngon và là thuốc quý

Sứa là gì? Ăn có tốt không?

Sứa là loại động vật thân mềm, là lớp nhuyễn thể, sống ở môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời tiến về phía ngược lại.

Sứa không chỉ được chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được dùng trong nhiều bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Trung bình trong 100 gram sứa, gồm có:

Chất đạm: 12.3 gram.

Chất béo: 0.1 gram.

Chất đường: 3.9 gram.

Canxi (182 mg), sắt (9.5 mg), I-ốt (132 mg), nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (phốt – pho, selen, magie,…).

Công dụng của việc ăn sứa

Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể: nhiều protein (chất đạm), chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: do sứa có chứa nhiều axit béo omega 3 và omega 6.

Bảo vệ tế bào cơ thể tránh khỏi stress oxy hóa (là cơ thể không trung hòa được các gốc tự do gây nên sự lão hóa và bệnh tật): do chứa hàm lượng selenium (là chất selen, có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư) nhiều.

Hỗ trợ trí nhớ: vì sứa chứa hàm lượng Choline (là chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B), có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và sản xuất chất béo cho màng tế bào, giúp não xử lý thông tin tốt và nhớ lâu hơn.

Giúp da tươi trẻ: do sứa chứa nhiều collagen nên hỗ trợ tốt trong việc đẩy lùi quá trình lão hóa của tế bào.

Chữa chứng huyết ứ gây nhiệt nổi mụn, ho đàm, táo bón, nhức mỏi,….

2. Cách sơ chế sứa không tanh, sạch, an toàn

Sơ chế sứa tươi

Cách lựa sứa ngon:

Bước 1: Sau khi mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa.

Nếu mua sứa tươi, hãy chọn thịt sứa dày có màu phớt hồng, có phấn như muối, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.

Nếu mua sứa đông lạnh hoặc sứa khô, thì hãy nắm rõ nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như thông tin nhà sản xuất.

Không nên tự đánh bắt sứa rồi tự chế biến mà không có kiến thức để xử lý các chất độc có trong sứa.

Bước 2: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp.

Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

Lưu ý:

Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước thay mới thì vẫn cho muối và đường phèn tương tự.

Theo cách sơ chế sứa truyền thống, được người dân cũng hay áp dụng, đó là ngâm sứa vào nước lá lăng, lá ổi, vỏ sú vẹt và củ nâu, để tránh cho sứa bị tan vữa, thay vì ngâm vào phèn chua.

Bước 4: Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội, hoặc có thể ngâm qua nước gừng, trước khi chế biến.

Sơ chế sứa khô

3. Các món ngon từ sứa

Sứa là một trong những nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon và rất được ưa chuộng bởi người dân từ nông thôn đến thành thị. Điện máy XANH sẽ gợi ý cho bạn một số món ăn ngon từ sứa có công dụng tối với sức khỏe như sau:

Nộm sứa xoài xanh

Vị chua của xoài kết hợp với vị thanh mát, giòn sực của sứa, ắt hẳn bạn sẽ muốn nhâm nhi hoài món sứa xoài xanh cùng với bạn bè, gia đình mình.

Bước 1: Cần xả rửa qua nước sạch nhiều lần, để loại bỏ bớt các hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản.

Bước 2: Nên ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút.

Bước 3: Chần sơ sứa trong nồi nước sôi (khoảng 80 độ C) để ráo trước khi chế biến.

Nộm sứa hoa chuối

Nộm sứa hoa chuối cũng là một trong những món khoái khẩu và dễ thực hiện khi nhắc đến các món gỏi về sứa.

Gỏi sứa dưa hấu

Bất ngờ từ nguyên liệu dưa hấu, bạn có thể làm gỏi sứa với dưa hấu để thay đổi khẩu vị của món ăn.

Ngoài ra, nhiều món ngon khác cũng làm từ sứa như bún sứa, lẩu sứa biển, canh sứa thịt lợn viên, sứa xào thịt bò, canh sứa cá rô,….

4. Những điều cần biết khi ăn sứa

Không thể phủ nhận sứa là nguyên liệu món ăn rất tốt cho sức khỏe người dùng, nhưng theo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo người dân rằng: cần phải chế biến sứa tươi đúng cách trước khi ăn, vì độc tố trong sứa gây hại cho tính mạng người ăn.

Vì thế, Điện máy XANH sẽ tổng hợp và mách nhỏ cho bạn một số điều cần biết khi ăn sứa như sau:

Tuyệt đối không dùng sứa tươi khi chưa được sơ chế an toàn, loại bỏ các độc tố trong sứa.

Tránh tiếp xúc và xử lý các xúc tu của sứa một cách cẩn thận. Vì độc tố của sứa thường nằm ở các xúc tu, chứa rất nhiều độc tố nematocyst (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công).

Không nên cho trẻ ăn sứa (dù đã qua chế biến) để tránh rủi ro trẻ bị ngộ độc hay không phù hợp với loại thực phẩm này.

Nên sơ chế sứa tươi trải qua 3 lần ngâm trong nước muối và phèn chua, cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt, rồi mới sơ chế tiếp và chế biến thành món ăn.

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn sứa biển có tốt hay không, cũng như cách sơ chế để sứa không không bị tanh, an toàn và một số món ngon mà bạn có thể chế biến từ sứa. * Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn Sức khỏe và đời sống: Sứa biển là món ngon, vị thuốc quý, Những điều cần biết khi ăn sứa biển.