Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Ruột Cá Bớp / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Chế Biến Cá Bớp Đúng Cách? Một Số Món Ăn Tuyệt Cú Mèo Từ Cá Bớp / 2023

Đặc điểm của cá Bớp

Cá giò là dòng cá có vảy, tuy nhiên vảy của chúng rất nhỏ và cứng tập trung nhiều ở phần gáy lưng (khu vực gần đầu). Phần lưng có vây dài và lớn, gần mang có 2 vây sắp xếp song song. Phần đuôi của cá giò khá cứng và được chia thùy ở giữa, giống như hình lưỡi liềm. Cá giò thường có màu xám đen, phần bụng hơi có màu xám trắng. Tùy vào môi trường nước mà màu của cá sẽ có độ đậm nhạt khác nhau. Tuổi thọ trung bình của cá bớp vào khoảng 15 năm.

Cá bớp là dòng cá kích thước lớn, thông thường một chú cá bớp khi trưởng thành có thể nặng từ 5 – 10 cân (có những con còn nặng hơn 10 cân). Phần đầu của cá giò khá to, miệng rộng, hàm răng tương đối sắc nhọn có dạng lưỡi cưa. Mắt của cá khá bé so với tỷ lệ đầu và cơ thể của chúng. Thân hình của cá giò khá tròn và thuôn dài. Phần da tương đối dày, bên dưới lớp da là một lớp mỡ dày. Đây là đặc điểm giúp cơ thể của chúng có thể dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết.

Cá bớp kho tộ đậm đà

Cách làm cá bớp kho tộ rất đơn giản nhưng lại đảm bảo bạn sẽ có món ăn cực ngon. Mùi thơm của cá bớp kho tộ sẽ hấp dẫn mọi người ngay cả khi còn đang kho. Món ăn này nếu làm theo đúng công thức sẽ rất đậm đà, khi ăn với cơm trắng là vừa ngon.

Nguyên liệu làm cá bớp kho tộ

Cá bớp: 300g: Mua miếng cá bớp được cắt khúc, hãy chọn những miếng cá tươi ngon nhất để món ăn thành công nhất, không nên chọn cá đông lạnh.

Thịt lợn ba chỉ: 200g

Hành tím: 2 củ

Ớt sừng: 1 quả

Tiêu xay: ½ thìa cà phê

Nước mắm: 4 thìa canh

Đường: 3 thìa cà phê

Bột ngọt: ¼ thìa cà phê

Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Các bước làm cá bớp kho tộ

Bước 1: Như thường lệ chúng ta sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu

Cá bớp: rửa thật sạch rồi cắt mỗi miếng cá thành 4 phần hoặc để nguyên cả miếng đều được, rồi cho vào nồi

Thịt lợn ba chỉ: rửa sạch với nước muối loãng sau đó thái miếng vừa ăn, cho vào bát riêng

Ớt sừng: rửa sạch rồi thái lát xéo

Hành tím: bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Ướp cá và thịt

Cho tiêu xay + 1 thìa cà phê đường vào cá, trộn đều nhẹ nhàng

Cho 1 thìa cà phê nước mắm + ¼ thìa cà phê bột ngọt vào bát thịt lợn ba chỉ, trộn đều.

Bước 3: Bắt đầu kho cá

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng già thì cho hành vào phi thơm. Sau đó tiếp tục cho thịt vào xào cho đến khi thấy thịt săn lại thì tắt bếp.

Tiếp đó bạn bắc nồi dùng để kho cá lên bếp, sau đó bạn cho 2 thìa cà phê đường + 1 thìa canh nước mắm vào nồi, để lửa nhỏ rồi đun cho đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu nâu đậm. Khi đó bạn sẽ tiếp tục cho thêm 2 thìa canh nước mắm vào.

Khi bạn thấy hỗn hợp trên sôi lần nữa thì bạn đổ thịt ba chỉ đã xào trước đó vào nồi, đảo qua rồi cho cá bớp vào, đảo qua. Sau đó bạn đậy nắp nồi lại rồi hạ nhỏ lửa.

Cá bớp nướng muối ớt cay ngon

Thay đổi thực đơn với cách chế biến cá bớp nướng muối ớt đảm bảo ai ăn cũng mê.

Nguyên liệu làm cá bớp nướng muối ớt

Cá bớp: 400g

Sa tế: 2 thìa cà phê

Ớt bột: ½ thìa cà phê (có thể tăng giảm tùy vào độ cay mong muốn)

Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Hạt nêm: ½ thìa cà phê

Muối: 1 thìa cà phê

Rau răm: 1 mớ

Dưa chuột: 2 quả

Các bước làm cá bớp nướng muối ớt

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu

Cá bớp trước khi nướn nếu không được sơ chế sạch sẽ làm món ăn có vị tanh rất khó ăn. Do đó trước khi nướng cá, bạn hãy sơ chế thật sạch. Bạn phải khử bớt mùi tanh và làm sạch nhớt của cá bằng hỗn hợp nước muối loãng + một ít nước cốt chanh.

Sau khi rửa sạch thì bạn để cá ráo nước rồi lau khô cá. Nếu có bớp nhỏ bạn có thể nướng cả con. Nhưng thường thì người ta sẽ cắt cá bớp thành từng khúc nhỏ vừa ăn, khi nướng sẽ nhanh hơn và đảm bảo có thể chín đều, gia vị cũng sẽ dễ dàng ngấm vào bên trong thịt cá hơn.

Rau răm: ngắt lấy phần non rồi rửa sạch, để cho ráo nước

Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát hoặc chẻ miếng tùy thích

Bước 2: Cách ướp gia vị cá bớp nướng

Cho toàn bộ cá vào một cái nồi thật rộng hoặc cái thau sạch to, sau đó bạn cho các loại gia vị sau vào một cái bát để ướp cá bớp nướng: muối iot + bột ớt khô + sa tế + hạt nêm + dầu ăn, trộn đều các loại gia vị rồi đổ ¾ hỗn hợp này vào thau cá. Đảo thật đều để các loại gia vị dính vào các miếng cá. Để cá nguyên trong khoảng 40 phút để cá có thể ngấm đều hết gia vị, khi nướng xong sẽ ngon hơn.

Bước 3: Nướng cá

Có thể nướng cá bớp bằng bếp gas, tuy nhiên sẽ không cho mùi vị cá ngon, lại còn bất tiện nữa. Bạn hãy nhóm bếp than rồi nướng cá bớp. Sau khi nhóm bếp than, bạn cho từng miếng cá vào vỉ nướng theo hướng chéo các rãnh vỉ. Cách đặt cá như thế này sẽ giúp việc lật dở cá dễ dàng hơn. Sau đó bắc vỉ nướng lên bếp và bắt đầu nướng.

Trong quá trình nướng, bạn chú ý thỉnh thoảng hãy phết hỗn hợp ướp lên bề mặt cá, vừa giúp cá không bị khô lại tránh bị cháy đen. Khi thấy cá chín, bạn lấy vỉ xuống, gỡ cá ra rồi bày lên đĩa. Khi ăn nhớ ăn kèm với rau răm và dưa chuột để món ăn thêm vẹn toàn.

Mách Bạn Cách Chế Biến Cá Bớp Không Tanh / 2023

Tuy nhiên, nếu có dịp mua được những nguyên liệu này thì bạn nên sơ chế và nấu thành những món ăn như thế nào? Cá bớp liệu có thể nấu giống như bình thường hay phải yêu cầu cách sơ chế đặc biệt để không có mùi tanh và dễ ăn? Những câu hỏi này bạn cần đặt ra trước khi chế biến một nguyên liệu mới như cá bớp.

Nếu vẫn chưa thể trả lời được thì bạn nên tham khảo bài viết này để biết cách sơ chế cá bớp thế nào đồng thời học được một số cách chế biến cá bớp thành các món ngon không kém gì thực đơn phục vụ tại các nhà hàng.

Cách sơ chế cá bớp không bị tanh

Khử mùi tanh trong lúc sơ chế

Cá sau khi mua về phải rửa thật sạch trước khi đánh vẩy, cắt vây rồi dùng muối, chanh không hạt cắt lát, rượu trắng xát lên thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch trước khi mổ.

Nước vo gạo:

Sau khi đã vo gạo xong, bạn sẽ chắt lấy nước lần thứ 2 rồi cho cá vào ngâm khoảng 15 phút trước khi nấu, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Với phương pháp này ngoài phù hợp với cá bớp thì các loại cá như cá lóc, cá chê, cá chép…có thể sử dụng phương pháp này.

Rượu trắng và gừng:

Tiến hành rửa đi rửa lại thật nhiều lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi chặt khúc đem vào chế biến món ăn luôn. Làm cách này sẽ giúp khử mùi tanh của cá triệt để.

Khi chế biến, bạn cho thêm một chút rượu trắng vào ướp, món cá vừa hết mùi tanh khó chịu lại cho ra thịt cá mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nước muối:

Một cách đơn giản hơn nữa đó là bạn pha loãng nước muối với nước sạch rồi rửa cá. Hoặc bạn xát trực tiếp muối hạt lên thân cá để khử mùi tanh, món ăn lại ngon và đậm đà hơn nhiều.

Phương pháp này thích hợp với mọi loại cá, đặc biệt là cá da trơn sẽ khử tanh và nhớt nhanh chóng.

Nước cốt chanh hoặc giấm:

Cá sau khi làm sạch sẽ cho vào ngâm nước cốt chanh (bạn có thể pha thêm một chút nước) trong vòng vài phút rồi vớt ra, rửa thật sạch với nước sạch, để ráo nước rồi đem chế biến món ăn.

Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm xoa lên trên thân cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn lau khô, phương pháp này cũng làm giảm đi mùi tanh của cá bạn nên tham khảo.

Cách khử mùi tanh khi chế biến

Trước khi kho, nấu canh hay rán cá bạn có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có hương vị thơm hơn.

Dùng gia vị có những mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần, riềng… sao cho phù hợp so với các món cá để làm bớt mùi tanh của cá.

Ngoài ra, những loại thực phẩm có vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, vì thế bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp với từng món ăn.

Món ăn thuốc từ cá bớp

Theo Đông y, cá bớp có vị ngọt, tính bình, tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện gân cốt, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai. Có thể hỗ trợ chữa trị yếu sinh lý, đau mỏi, ăn ngủ kém…

Lẩu cá bớp chữa trị yếu sinh lý, dương vật mềm yếu: cá bớp tươi, lá giang hoặc me, nấm rơm, cà chua, hành tây, rau rừng ăn lẩu, bông súng, giá đậu xanh, rau đắng, hoa lý, rau ngò, mùi tàu, các loại gia vị vừa đủ, nấu lẩu ăn.

Chữa chứng ăn ngủ kém, mệt mỏi: Phép trị bổ khí huyết, dưỡng tỳ, ích tạng phủ. Dùng bài thuốc “Cháo cá bớp” gồm: Cá bớp tươi, gạo mới, đậu xanh, hành hoa, giá đậu, rau mùi, gừng, hành, các loại gia vị vừa đủ, nấu cháo ăn tuần vài lần.

Chữa chứng đau tức ngực, hông sườn: Phép trị bổ khí huyết, thông ứ kết, làm ấm tỳ thận. Dùng bài “Cá bớp kho củ kiệu” gồm: Cá bớp tươi, củ kiệu tươi, ớt sừng, hành khô, các loại gia vị vừa đủ, kho ăn.

Chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, bốc hỏa: Phép chữa bổ huyết, mát can, thanh hỏa. Dùng bài thuốc “Lẩu cá bớp măng chua” gồm: Cá bớp, xương heo, măng chua, đậu bắp, rau cần, cải cúc, rau muống, bắp chuối, bạc hà, me, cà chua, rau ngổ, bún tươi, me, ớt, sa tế, các loại gia vị vừa đủ, nấu ăn tuần vài lần.

Cách Chế Biến Nấu Làm Món Cá Bớp Biển Kho Tộ Ngon Tại Nhà / 2023

Hướng dẫn cách nấu cá Bớp biển kho tộ ngon sau đây sẽ giúp bạn nắm được những lưu ý cơ bản trong quá trình chế biến cá Bớp biển ngon. Một ngày đông lạnh có được món ăn cá Bớp ngon sẽ ấm lòng thực khách biết mấy.

Món cá Bớp kho tộ cần có các nguyên liệu sau

Nguyên liệu chế biến nấu cá Bớp kho tộ cần chuẩn bị

Nói về món ăn cá Bớp thi ắt hẳn bạn cũng biết, nguyên liệu chính nhất cho món ăn chính là cá Bớp. Việc lựa chọn nguyên liệu cho món ăn là điều vô cùng quan trọng, nó chiếm đến gần 70% chất lượng món ăn ngon. Cá Bớp được chọn phải là những con cá còn sống 100% mới là tốt nhất. Nếu bạn đang ở TpHCM, có thể mua cá Bớp sống giao hàng tận nơi tại Hải sản Ông Giàu. Ngoài ra, công ty Ông Giàu cũng có bán cá Bớp trên các tỉnh thành trên cả nước. Việc bạn cần là gọi điện đến Hotline và đặt hàng nhanh chóng.

Tổng hớp nguyên liệu để có cách làm món cá Bớp kho tộ ngon dành cho 4 người ăn:

1 con cá Bớp sống (con tầm 1 – 2 kg/con)

Thịt ba chỉ 500g

2 củ hành, 2 củ gừng, 1/2 củ tỏi

Gia vị: tiêu, ớt, nước mắm, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn.

Cách thực hiện nấu cá Bớp kho tộ ngon tại nhà:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện nấu cá Bớp kho tộ thật ngon cho cả nhà rồi. Trước tiên, cũng là bước bắt đầu chính là phần sơ chế nguyên liệu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá Bớp làm sạch, cắt khoanh. Gừng thái lát, tỏi hành băm nhuyễn, Ớt thái lát.

Bước 2: Ướp cá Bớp với hành tím, ớt, tỏi băm và gừng giã nhỏ. 1 muỗng tiêu, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương. Ướp cá trong khoang 2 tiếng thì cá sẽ thấm gia vị và ngon hơn rất nhiều.

Ướp cá Bớp để có món cá bớp kho tộ ngon thấm gia vị

Bước 3: Sơ chế phân thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó cũng ướp thịt với hành tím băm và 1/2 muỗng hạt nêm.

Nấu món cá bớp kho tộ ngon cần ướp thịt ba chỉ thấm

Bước 4: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho 2 muỗng canh đường vào làm thành màu cánh gián rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng.

Bước 5: Thịt đã săn lại, bạn cho cá vào đảo sơ cùng trong tầm khoảng 10 phút. Sau đó cho thêm lát gừng vào cho nước sôi vào ngập mặt cá rồi đun nhỏ lửa và nhớ đậy nắp. Khi nước chỉ còn tầm 1/3 lúc đầu thì bạn hé phần nắp ra và đun tiếp cho phần nước bên trong sền sệt lại là được.

Mách nhỏ: Bạn nên đun cá Bớp kho tộ qua 2 lửa. Tức là khi cá Bớp đun lần đầu còn 1/3 nước, bạn tắt bếp để cá nguội. Sau đó đun lại thêm lần nữa sẽ có món cá bớp kho tộ ngon hơn rất nhiều.

Với món ăn ngon và công thức nấu cá Bớp biểnkho tộ, chắc chắn sẽ là món ăn ấm lòng ngày đông và cũng có thể có trong những ngày thường của bạn. Hãy mua những con cá bớp tươi sống để bạn có được công thức nấu cá bớp kho tộ hoàn hảo nhất. Mọi thắc mắc về cá bớp hay món ăn ngon cá bớp, bạn có thể liên hệ Hotline để được Ông Giàu tư vấn thêm.

Cá Bớp Nướng Muối Ớt / 2023

Nếu là một “tín đồ” của các món nướng hay đang tìm kiếm một món nướng ngon, lạ thì cá bóp hải sản Sài Gòn nướng muối ớt thơm ngon ngất ngây này là một lựa chọn chắc chắn sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy.

Hướng dẫn cách làm món cá bóp nướng muối ớt thơm ngon

Cá bóp hải sản Sài Gòn là một trong số các loại cá đặc trưng của vùng biển miền Trung. Thịt cá bóp trắng, ngọt, dai, đặc biệt lớp da dầy, dẻo, ăn béo và không tanh.Cá bóp có thể chế biến được rất nhiều món, đơn giản nhất là chiên vàng chấm nước mắm tỏi ớt, cầu kỳ hơn một chút thì có món Cá bóp chiên nước mắm, Cá bóp nướng muối ớt, Gỏi cá bóp, Lẩu cá bóp… Nhưng đặc biệt nhất vấn là các bóp nướng muối ớt thơm ngon.

Món này khi ăn nhiều sẽ rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, chất khoáng, vitamin, trong thịt cá chứa nhiều protein,… giúp bồi bổ cơ thể, phát triển trí não, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ một số bộ phận trong cơ thể con người chúng ta .

Nguyên liệu cần có cho món ăn này – 500g cá bớp tươi sống – 50g sa tế – 50g bột ớt khô – 1/2 thìa cà phê dầu ớt – Dầu ăn – Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường cát… – Các loại rau sống ăn kèm như: xà lách, rau răm…

Cách làm

– Cá bớp hải sản Sài Gòn sau khi mua về, bạn phải sơ chế sao cho thật sạch nhớt cá và khử hết mùi tanh bằng cách đem chần qua nước sôi hoặc rửa với nước có pha thêm muối và chanh. Sau đó rửa lại cho thật sạch và để ráo nước. – Tiếp đó, bạn cắt lát cá bớp ra thành từng khoanh nhỏ, vừa ăn, không quá mỏng và không quá dày để khi nướng cá nhanh chín mà không dễ bị cháy hoặc khô quá. – Cắt khoanh cá bớp vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng

– Nhóm bếp than, các bạn có thể dùng bếp gas để nướng, nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng việc dùng bếp than, cần giảm bớt lửa xuống mức trung bình. Đặt cá nằm lên vỉ theo hướng chéo với các rãnh của vỉ. Điều này giúp bạn lật trở cá dễ dàng hơn trong khi nướng. Đặt từ từ từng miếng cá lên vỉ, bởi vì bạn không thể đảo nhiều miếng cá một lúc đâu. Vừa nướng vừa phết thêm gia vị hỗn hợp bên trên lên hai mặt của cá, giúp miếng cá không bị khô, cháy đen cũng như tăng thêm vị đậm đà cho món cá bớp nướng. Nướng cho tới khi các chín mềm, vàng giòn lớp da và dậy mùi thơm là được.