Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Rau Tiến Vua Khô / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Rau Tiến Vua Khô Bổ Dưỡng / 2023

Rau Tiến Vua loại rau nổi tiếng không chỉ ngon mà còn rất là bổ dưỡng. Chính vì vậy loại rau này được nhiều người dùng ưa chuộng. Bạn sẽ bị bất ngờ khi khám phá ra những lợi ích tuyệt vời của loại rau này cho sức khỏe con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của Rau Tiến Vua Khô trong bài viết sau.

Tìm hiểu về loại Rau Tiến Vua

Rau Tiến Vua một loại rau được người dân Trung Quốc trồng tại ven biển. Loại rau này có nhiều tên gọi khác nhau như Gong cai, choi gong, tai gan, vegetable loud, tribute vegetable, tribute greens, mountain jelly vegetable, gong CAI /贡菜/ TAI GAN /苔干(China). Có thể nói đây là loại rau Diếp Cá đặc biệt của Trung Quốc.

Mỗi năm người dân Trung Quốc chỉ thu hoạch Rau Tiến Vua đúng 1 năm 1 lần vào tháng 4. Cho nên đa phần Rau Tiến Vua bán trên thị trường đều là rau đã được sấy khô.

Giá của rau sạch vào khoảng 200 – 300k/kg trong khi rau tiến vua khô từ 300k – 500k/kg. Rau Tiến Vua trên thị trường khá là khan hiếm. Do đó bạn muốn mua phải đặt trước vài tuần mới có.

Bật mí các công dụng tuyệt vời của Rau Tiến Vua Khô

Tốt cho hệ tim mạch

Theo phân tích của Viện Rau quả thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, Rau Tiến Vua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Vì trong rau có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu. Chính vì vậy Rau Tiến Vua có khả năng hạ huyết áp, kích thích tuần hoàn máu, giãn mạch máu và giúp tăng cường trí nhớ. Bạn dùng Rau Tiến Vua thường xuyên sẽ phòng tránh các bệnh về tim mạch như đau tim, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, đột quỵ, thiếu máu não, …

Chống lão hóa, thanh nhiệt, giải độc

Rau Tiến Vua một loại thực phẩm giàu protein, pectin, các axit amin và các chất chống oxy hóa. Do đó ăn Rau Tiến Vua thường xuyên bạn sẽ cảm thấy cơ thể căng tràn sức sống. Trung tâm giám sát thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã công nhận Rau Tiến Vua là loại thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. So với các loại hoa quả thông dụng trên thị trường như bưởi, cam, xoài, dứa thì Rau Tiến Vua có nhiều công dụng tốt hơn. Đặc biệt ăn Rau Tiến Vua rất mát giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc tốt.

Có rất nhiều sách y học cổ truyền của Trung Quốc nói về Rau Tiến Vua. Trong sách cổ đề cập Rau Tiến Vua mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe như kích thích hệ tiêu hóa, giảm táo bón, bổ máu,….Rau tiến vua có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Khi vào đến hệ tiêu hóa chất xơ của Rau Tiến Vua tạo thành lớp màng tự nhiên bên trong dạ dày ngăn cản sự hấp thụ cholesterol vào cơ thể. Bên cạnh đó Rau Tiến Vua còn giúp cơ thể ngăn ngừa các triệu chứng táo bón hay khó tiêu.

Phòng chống ung thư

Cũng giống như các loại rau xanh khác Rau Tiến Vua có công dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, Rau Tiến Vua cực kỳ giàu chất phytonutrients. Hợp chất này có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u. Đặc biệt là ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.

Làm đẹp da

Một công dụng tuyệt vời khiến chị em chọn sử dụng Rau Tiến Vua. Đó chính là khả năng làm đẹp da. Rau Tiến Vua rất mát giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc ngăn ngừa sự hình thành mụn. Đặc biệt Rau Tiến Vua là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E. Đây là hoạt chất giúp chị em có một làn da mịn màng, tươi trẻ và ít nếp nhăn.

Tốt cho phụ nữ có thai và sự phát triển của thai nhi

Rau tiến vua là loại rau có tính bình và ôn hòa. Do đó phụ nữ mang thai và cho con bú đều có thể dùng được. Hơn nữa, Rau Tiến Vua giàu hàm lượng dinh dưỡng với sắt, canxi, phốt pho, kẽm, pectin và các axit amin khác nhau. Đây là các hoạt chất cần cho trẻ sơ sinh hình thành cơ thể, não bộ. Rau Tiến Vua giàu các loại vitamin A, C, B, E rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt vitamin E giúp cho phụ nữ mang thai giảm tỉ lệ bị sảy thai và sinh non.

Chế biến Rau Tiến Vua Khô như thế nào?

Rau Tiến Vua Khô có hai loại. Một là loại nguyên cây. Hai là loại cắt khúc. Nếu Rau Tiến Vua Khô nguyên cây khi mang vào chế biến bạn nên cắt khúc. Trước khi chế biến thành món ăn, bạn lấy Rau Tiến Vua Khô mang đi ngâm trong nước cho nó nở ra. Thời gian ngâm thường là khoảng 2 – 3 tiếng. Tuy nhiên nhiều người khuyên nên ngâm với thời gian lâu hơn. Lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên ngâm rau trong nước lạnh nó sẽ giòn hơn. Nếu bạn ngâm trong nước ấm rau nhanh nở hơn nhưng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thêm vào đó rau không được giòn như khi ngâm nước lạnh.

Rau khi ngâm xong, chỉ cần rửa sạch là có thể dùng để làm các món ăn như một loại rau thông thường. Rau Tiến Vua được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Rau Tiến Vua xào với thịt bò, xào hải sản, xào tai lợn nấm hương, muối chua hay để làm nộm ăn đều rất ngon.

Rau Tiến Vua Khô sau khi ngâm nở có thể ăn sống. Rau Tiến Vua ăn kèm với các món kho như thịt heo kho, thịt gà kho, thịt vịt kho, cá kho,…đều rất hao cơm. Rau Tiến Vua vừa giòn vừa mát sẽ kích thích vị giác khiến người ăn mê mẩn.

Phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu các món ngon từ Rau Tiến Vua

Cách chế biến rau tiến vua xào tôm mực

Nguyên liệu

– Mực ống 250gr

– Tôm 250gr

– Rau Tiến Vua Khô cắt khúc 100gr

Thực hiện

Mực ống lột da, bỏ mắt, nang, rửa sạch, sau đó bạn thái khoanh vừa ăn. Tôm bóc vỏ, rửa sạch. Kế đến bạn ướp cả tôm và mực với nước mắm trong vòng 10 phút. Sau đó bạn bắc chảo lên cho dầu nóng vào phi thơm tỏi. Tỏi sau khi phi vàng thơm thì bạn trút tôm và mực vào xào.

Bạn nên xào trên lửa vừa rồi tắt bếp, trút ra dĩa. Tiếp tục bắc chảo lên cho dầu vào. Dầu nóng cho Rau Tiến Vua Khô đã được làm nở vào xào. Sau khi xào rau vừa chính bạn cho phần tôm và mực ở trên vào.Cuối cùng bạn nêm nếm cho vừa ăn, đảo đều, tắt bếp.

Nguyên liệu gồm có:

300gr thịt heo bằm

Rau Tiến Vua Khô cắt khúc 100gr

Thơm 1/4 Trái

Hành lá, ngò rí vừa đủ

Gia vị: Hành tím, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn

Thực hiện

Cho thịt bằm vào chén nêm với 1 muỗng cà phê muối, ¼ (một phần tư) muỗng cà phê tiêu. Sau đó bạn trộn thật đều và để trong vòng 10 phút.

Rau Tiến Vua Khô ngâm nở. Hành lá và rau mùi rửa thật sạch, cắt nhỏ.

Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bắc nồi lên cho dầu vào phi thơm hành tím. Sau đó bạn đổ vào nồi khoảng 2-3 chén nước lọc, nấu sôi khoảng 10 phút.

Dùng muỗng múc thịt cho vào nồi. Đồng thời bạn cho thơm vào luôn. Bạn nấu cho hỗn hợp này chín. Sau đó bạn nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ (một phần hai) muỗng cà phê đường.

Cuối cùng bạn cho Rau Tiến Vua vào đun sôi lên lần nữa và tắt bếp. Lưu ý nhớ thêm hành lá và rau mùi vào. Khi cho Rau Tiến Vua vào bạn không nên đun lâu vì sẽ làm rau mất đi độ giòn, ngọt.

Nguyên liệu

Rau Tiến Vua Khô 100gr

Tỏi 1 củ

Ớt 5 trái nhỏ

Đường phèn 200gr

Muối hột 4 thìa to

Lọ thủy tinh loại 1,5 lít: 1 cái

Tre đã chẻ để gài

Giấm gạo lên men

Cách làm rau tiến vua muối chua

Rau Tiến Vua Khô mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm trong vài giờ. Sau đó bạn mang đi xả sạch, bỏ hết gân già, những cọng to chẻ nhỏ ra, cắt khúc dài 4cm.

Tỏi bóc vỏ, cắt lát, ớt rửa sạch thái nhỏ. Tre và nắp lọ trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùng

Bạn nấu nước ngâm theo công thức sau: cho 1 lít nước vào nồi. Tiếp đến bạn cho vào 200g đường phèn, 200ml Giấm gạo lên men và 4m muối hột. Bạn bắc lên bếp nấu tan ra, sau đó lọc lại.

Nước nguội bạn cho rau, ớt, tỏi vào. Bạn dùng tre gài chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.

Nếu bạn muốn mua Rau Tiến Vua Khô mà tìm khắp các nơi vẫn không có bán. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thực Phẩm Đồng Xanh. Thực Phẩm Đồng Xanh là địa chỉ tin cậy chuyên phân phối Rau Tiến Vua Khô với mức giá hợp lý. Ngoài phân phối Rau Tiến Vua Khô chúng tôi còn cung cấp nhiều loại đặc sản vùng miền, thực phẩm sạch.

Thực Phẩm Đồng Xanh Công ty cung cấp rau quả giá sỉ đa dạng các loại sản phẩm rau củ quả sạch trong đó có Rau Tiến Vua Khô chất lượng, thơm ngon bậc nhất. Chúng tôi lựa chọn đơn vị cung cấp Rau Tiến Vua Khô uy tín tại Trung Quốc. Trước khi nhập kho sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao.

Sản phẩm Rau Tiến Vua Khô bán tại Thực Phẩm Đồng Xanh đều có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Rau Tiến Vua Khô được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu thông trên thị trường và công nhận chất lượng sản phẩm.

Với một vài lợi ích tuyệt vời của Rau Tiến Vua Khô mà chúng tôi vừa bật mí ở trên. Chắc bạn đã nhận biết được công dụng của nó tốt như thế nào đối với sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung loại thực phẩm giàu dưỡng chất này vào bữa ăn hằng ngày cho gia đình cùng thưởng thức.

Rau Tiến Vua Là Rau Gì? Cách Làm Nộm, Gỏi, Xào, Muối Chua Rau Tiến Vua. / 2023

Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển. Loại rau này thì khó thích ứng với nước ngọt. Rau tiến vua có thân lá đôi. Tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh, có hình như một loại rễ củ.

Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Đó là ý do vì sao mà mình lúc trước lại nhìn vừa giống thân cây mềm, lại vừa giống rễ cây mọc dưới nước. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Hiện nay, trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng rau tiến vua tươi, rau tiến vua khô, rau tiến vua muối chua, ngâm chua ngọt,…

Rau tiến vua

Bảo quản rau tiến vua khô có thể sử dụng được trong 1 năm. Loại rau này khá đặc biệt, đó là khi đem phơi khô teo hết lại, bảo quản kĩ có thể để được cả năm. Cách chế biến rau tiến vua khô khi cần dùng. Đem ra ngâm rau tiến vua khô vào nước vài tiếng đồng hồ là nó lại khôi phục hình dáng ban đầu như khi còn là rau tiến vua tươi.

Lợi dụng điểm này, hầu hết trên thị trường này thường bán rau tiến vua khô cho dễ bảo quản. Hoặc dùng một cách khác là đem đi muối giống hũ dừa muối, bồn bồn muối,… Dựa vào những đặc tính này của rau mà người ta sẽ không sử dụng các chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật trong cách trồng rau tiến vua vì cây dễ sống, dễ thu hoạch và dễ bảo quản. Chính vì vậy, nhiều người gọi nó là rau sạch trong các loại rau nên tìm mua rau này rất nhiều để sử dụng.

Rau tiến vua cũng giống như những loại rau khác. Trong rau có nhiều chất xơ, nước, khoáng chất, vitamin nhưng lại có lượng calo thấp. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa, chống táo bón… Nhưng công dụng nổi bật nhất của rau tiến vua phải kể đến dưỡng thai cho bà bầu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.

Gỏi chân gà trộn rau tiến vuaGỏi rau tiến vua tôm thịtNộm rau tiến vua bắp trâuRau tiến vua muốiRau tiến vua xào thịt bò

Bạn có thể mua rau tiến vua ở chạp bán các loại đồ khô khác tại các chợ hay cửa hàng tạp hóa. Nhưng mua trong siêu thị thì rau tiến vua sẽ được lựa chọn chất lượng hơn. Đóng gói bao bì gói rau tiến vua cẩn thận và có in hướng dẫn sử dụng, bảo quản lạnh cẩn thận. Hay mua rau tiến vua khô tại các cơ sở phân phối cũng sẽ an toàn hơn.

Cách ngâm rau tiến vua như thế nào? Rau tiến vua khô khi được ngâm nước thì sẽ nở cho đến khi về lại kích thước ban đầu. Phần thân lá càng gần gốc thì càng giòn. Tuy nhiên cũng như ngó sen, bồn bồn… Rau cũng cần phải ướp gia vị trước khi nấu thì mới đậm đà. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một loại rau nên chỉ bảo quản ở một thời gian nhất định. Tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá của rau tiến vua.

Trên bao bì đóng gói thường hướng dẫn ngâm rau tiến vua trong nước khoảng 3 giờ là nở lớn nhưng trên thực tế là phải đến nửa ngày rau mới nở mềm hết (cái này mình đã làm thử). Khi ngâm rau, ta nên dùng nước lạnh để giữ được độ giòn khi chế biến. Nếu ngâm với nước nóng hoặc nước ấm, tuy rau tiến vua sẽ nở nhanh nhưng 1 một phần rau sẽ bị chín và khi nấu sẽ không được giòn nữa.

Rau tiến vua làm món gì? Sau khi ngâm rau nở chúng ta có thể ngay như ăn kèm với cá kho, thịt kho…. Hoặc cũng có thể chế biến các món ăn với rau tiến vua như rau tiến vua xào thịt bò, dùng để nấu canh, soup hay xào kèm với các loại thịt, gỏi rau tiến vua cũng rất ngon. Nhưng phổ biến vẫn hay dùng rau trong cấc món salad, gỏi, nộm.

Nguyên liệu chế biến món gỏi rau tiến vua tôm thịt:100gr cần tây200gr tôm súRau răm, đậu phộng, hành phi vàng100gr rau tiến vua khô200gr thịt ba rọi1 củ cà rốt1 trái dưa leo1 củ hành tâyBánh phồng tôm: ½ gói nhỏ50 gam mè trắng1 trái ớt sừngGia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôiHành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củChanh tươi: 3 quả

Ngâm rau tiến vua khô khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.ngam rau tien vua cho no raTôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.Tôm boc vo lam goi rau tien vuaChần tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.Cat dua leo lam goi rau tien vuaMè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Làm nước trộn gỏi như sau: Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, thêm tiếp 2 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.Bước 3: Hoàn thành món gỏi rau tiến vua:Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.Gắp gỏi rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.

Nguyên liệu:2 con mực ống200gr rau tiến vuaGia vị: Hành khô, muối, nước nắm, dầu ănCách làm:Mực ống mua về rửa sạch, lột da, thái khoanh sau đó ướp với nước mắm ngon.Mua Rau tiến vua ngâm cho nở, rửa sạch, cắt đoạn dài. Hành khô bóc vỏ, thái lát.Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho mực vào xào tái rồi xúc ra để riêngCho dầu tiếp vào chảo, cho rau tiến vua vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho mực vào đảo đều đến chín vừa (không nhừ quá).

Nguyên liệu:100g rau tiến vua khôTỏi: 1 củỚt hiểm: 5 trái200g đường phènMuối hột: 4 muỗngLọ thủy tinh loại 1,5 lít: 1 cáiTre chẻ để gàiGiấm gạo lên men

Rau tiến vua khô rửa sạch, ngâm rau tiến vua khô nước ấm từ 3 đến 5 tiếng, xả sạch, bỏ hết gân già, chẻ nhỏ những chỗ to, cắt khúc dài 4cm.Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Tre và nắp lọ trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùngNấu nước giấm đường: cho vào nồi 1 lít nước, 200g đường phèn, 200ml Giấm gạo lên men và 4m muối hột, nấu tan, lọc lại rồi để nguội.Cho rau, tỏi và ớt vào lọ, gài chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.

Cách Làm Gỏi Rau Tiến Vua / 2023

Rau tiến vua còn gọi là rau cần biển hay rau cần khô, mọc ở vùng ven biển. Từ tháng 4 trở đi được xem là mùa của loại rau này. Điểm độc đáo của loại rau này là khi đem phơi khô, nếu bảo quản kỹ sẽ để được cả năm. Khi cần dùng, bạn có thể mang ra ngâm nước từ vài tiếng đồng hồ. Ở Sài Gòn, người ta có thể mua rau tiến vua khô được bán ở mọi hàng rau quả tại tất cả các chợ, hay trong các siêu thị… Điểm đặc biệt để có thể chế biến loại rau này thành một món ăn ngon là khi mua rau khô về, bạn phải ngâm trong nước lạnh, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng không còn giòn và ngon nữa. Bạn có thể sử dụng rau tiến vua khô sau khi ngâm nước cho nở đến khi mềm, cắt khúc vừa ăn, sau đó được dùng chấm kèm với các món cá kho, thịt kho… nấu thành những món canh, súp hay xào chung với các loại thịt cá, sò, tôm… Tuy nhiên, phổ biến nhất mà những người sành ăn vẫn dùng rau tiến vua làm thực phẩm để chế biến ra món gỏi hay nộm. Rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước cho nở, phần thân càng gần gốc càng giòn. Bạn mang nó tẩm ướp gia vị, đường muối để rau thấm gia vị và đậm đà hơn. Cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá. Hành tím phi thơm, lạc rang vàng, một ít rau răm cắt nhỏ, một ít mè. Hấp tôm sú, lột vỏ bỏ đuôi. Bạn có thể dùng thêm thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng, hoặc tai lợn luộc thái mỏng đểu rất ngon. Bánh phồng chiên vàng. Pha một chén nước mắm chua cay. Vắt ráo rau củ, trộn nước cốt chanh, muối, đường, cho tiếp tôm, thịt, hành sim phi thơm, ớt thái sợi, rau răm, mè, sau cùng cho hành tím phi vào, rắc ít lạc rang vàng giã nhuyễn. Món gỏi rau tiến vua nay có mặt hầu hết tại một số quán ăn, với giá cả phải chăng, khoảng 50.000 – 70.000 đồng một đĩa. Món này đã trở nên phổ biến bởi nguyên liệu giòn ngon, lạ miệng và rất dễ ăn. Món dùng kèm nước mắm chua ngọt và cay cay và bánh phồng chiên sẽ rất ngon. Thư Kỳ

Món ăn có vị giòn ngọt từ rau tiến vua, mùi thơm ngon từ các nguyên liệu như hành tây, rau răm, đậu phộng… Rau tiến vua còn gọi là rau cần biển hay rau cần khô, mọc ở vùng ven biển. Từ tháng 4 trở đi được xem là mùa của loại rau này. Điểm độc đáo của loại rau này là khi đem phơi khô, nếu bảo quản kỹ sẽ để được cả năm. Khi cần dùng, bạn có thể mang ra ngâm nước từ vài tiếng đồng hồ. Ở Sài Gòn, người ta có thể mua rau tiến vua khô được bán ở mọi hàng rau quả tại tất cả các chợ, hay trong các siêu thị… Điểm đặc biệt để có thể chế biến loại rau này thành một món ăn ngon là khi mua rau khô về, bạn phải ngâm trong nước lạnh, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng không còn giòn và ngon nữa.Bạn có thể sử dụng rau tiến vua khô sau khi ngâm nước cho nở đến khi mềm, cắt khúc vừa ăn, sau đó được dùng chấm kèm với các món cá kho, thịt kho… nấu thành những món canh, súp hay xào chung với các loại thịt cá, sò, tôm… Tuy nhiên, phổ biến nhất mà những người sành ăn vẫn dùng rau tiến vua làm thực phẩm để chế biến ra món gỏi hay nộm.Rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước cho nở, phần thân càng gần gốc càng giòn. Bạn mang nó tẩm ướp gia vị, đường muối để rau thấm gia vị và đậm đà hơn. Cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá. Hành tím phi thơm, lạc rang vàng, một ít rau răm cắt nhỏ, một ít mè. Hấp tôm sú, lột vỏ bỏ đuôi. Bạn có thể dùng thêm thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng, hoặc tai lợn luộc thái mỏng đểu rất ngon. Bánh phồng chiên vàng. Pha một chén nước mắm chua cay.Vắt ráo rau củ, trộn nước cốt chanh, muối, đường, cho tiếp tôm, thịt, hành sim phi thơm, ớt thái sợi, rau răm, mè, sau cùng cho hành tím phi vào, rắc ít lạc rang vàng giã nhuyễn.Món gỏi rau tiến vua nay có mặt hầu hết tại một số quán ăn, với giá cả phải chăng, khoảng 50.000 – 70.000 đồng một đĩa. Món này đã trở nên phổ biến bởi nguyên liệu giòn ngon, lạ miệng và rất dễ ăn. Món dùng kèm nước mắm chua ngọt và cay cay và bánh phồng chiên sẽ rất ngon.

Cách Làm Gỏi Rau Tiến Vua Thanh Mát Ngày Vào Hè / 2023

Cách làm gỏi rau tiến vua là món ăn có sự hòa quyện hương vị của các loại rau củ, thêm cả tôm thịt tươi sống vừa có vị ngọt của tôm thịt, vừa có vị ngọt của rau xanh nên rất ngon miệng. Hơn nữa, không giống những món xào, kho, rang,…tuy đậm đà, hấp dẫn nhưng nếu dùng vào những ngày hè nóng nực lại có phần khá ngán, thay vì thế, thưởng thức những món ăn thanh mát mà vẫn vô cùng bổ dưỡng như gỏi rau tiến vua thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Cách làm gỏi rau tiến vua

– Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn.

– Cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi.

– Vẩy ráo nước rồi để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.

– Tôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm.

– Ướp tôm cùng với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.

– Chần tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.

– Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc trong nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.

– Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.

– Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.

– Cấn tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.

– Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.

– Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.

– Mè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.

– Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.

– Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

– Cho vào nồi 2 muỗng nước mắm, thêm tiếp 2 muỗng đường cát và 2 muỗng nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp.

– Chờ mắm nguội ta cho vào 2 muỗng nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.

– Cho tiếp rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi.

– Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.

– Gắp gỏi rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.

Cách làm gỏi rau tiến vua tuy đơn giản, nhưng lại có thể mang đến món gỏi thanh mát cho mùa hè oi ả, giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng và hấp dẫn hơn nhiều.