【#1】【1/2021】Cách Chế Biến Vây Cá Mập Ngâm Rượu Làm Thuốc Tác Dụng Tuyệt Vời【Xem 316,602】

Vây cá mập ngâm rượu là bài thuốc được nhiều khách ưa chuộng giống như cá ngựa ngâm rượu hay đông trùng hạ thảo, v.v.. sở dĩ khách kết loại biệt dược lẫn thực phẩm cao cấp này vì chúng có nhiều chất bổ dưỡng, được vua chúa ngày trước và danh y xem như là thần dược giúp chữa các chứng bệnh về xương khớp, giúp làm sáng mắt, thải độc, bồi bổ gân cốt…

Vi cá mập dạng đã làm sạch dùng ngâm rượu

Các tác dụng chữa bệnh của vây cá mập:

Chất chondroitin sulfat trong vi cá mập ức chế được hoạt chất angiogenesis (angiogenesis kích thích quá trình tạo sinh tân mạch, làm các khối u ung thư phát triển rất nhanh) nên chondroitin ức chế sự tăng trưởng của các khối u ung thư.

Chondroitin sulfat có tác dụng tạo độ nhớt thích hợp và bồi bổ nội mô giác mạc, nuôi dưỡng các tế bào giác mạc mắt, tái tạo lớp phím nước mắt trước giác mạc chống tình trạng khô mắt, duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể và giác mạc mắt, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết nên hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt làm việc quá nhiều. Chondroitin sulfat còn được dùng trong điều trị bệnh thoái hóa võng mạc mắt do tiểu đường. Chondroitin là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tái tạo mô sụn và xương, nó ức chế enzym elastase (là chất trung gian gây thoái hóa sụn khớp), kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan nên được dùng bổ trợ trong các chứng hư và thoái hóa khớp. Chondroitin sulfat được xem là chế phẩm bổ sung dinh dưỡng; nó cũng được nhiều bác sĩ chuyên khoa phối hợp với glucosamin sulfat (một hợp chất thiên nhiên có nhiều trong Tổ yến sào,…) dùng vào điều trị viêm xương khớp.

Cách ngâm rượu vây cá mập đúng cách:

Cách ngâm rượu vây cá mập

Vi cá mập giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Giá vây cá mập bao nhiêu

+ Cước vi cá mập loại 1 (đã qua sơ chế, còn nguyên vây) 100gram : 1,990,000 vnđ

+ Cước vi cá mập loại 2 ( dạng rời) 100gram : 1,490,000 vnđ

+ Vi cá mập khô chưa làm sạch : 9.900.000 vnđ/kg

+ Vi cá mập tươi chưa làm sạch bảo quản lạnh : 1.290.000 vnđ/kg

+ Vi cá mập tươi làm sạch bảo quản lạnh : 6.900.000 vnđ/kg

Nếu bạn muốn mua vây cá mập ngâm rượu và uy tín, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại sau để được tư vấn miễn phí và đặt hàng: 0913.433.587 (Mr. Thành) / 0903.732.293 (Ms. Hiền). Đối với sản phẩm Vây cá mập dùng để ngâm rượu, chúng tôi có vận chuyển hàng đi khắp cả nước. Quý khách hàng có thể yên tâm và đặt hàng.

【#2】Củ Sâm Đất Có Tác Dụng Gì , Củ Sâm Đất Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì

– Cây rau sâm đất là tên gọi chung cho một vài loài cây có rễ tạo thành củ và có tác dụng chữa bệnh trong Đông Y. Cây rau sâm đất mọc tập trung nhiều ở các nước Đông Nam Á , phía nam Trung Hoa và Nam Ấn Độ , ở Việt Nam thì cây hầu như mọc khắp mọi nơi và có nhiều công dụng trong cuộc sốn hằng ngày. Cây sống ở độ cao trung bình, nơi có khí hậu ẩm nóng và mưa nhiều . Tuy nhiên cây rau sâm đất không chịu được ngập ún.

– Về tên gọi thì tùy theo vùng miền sẽ có nhiều tên gọi cho cây sâm đất như : sâm nam . thổ nhân sâm, thổ cao ly . sâm mồng tơi . Ở một số tình miền Trung Việt Nam đôi khi cây sâm bố chính cũng có tên gọi là sâm đất .

– Đặc điểm chung của cây sâm đất như :

+Có rể mập thành củ , hình trụ , thon dài . Trong rễ chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin, đôi khi có cả saponin. Rễ có màu vàng đất.

+Thân cây cao dưới một mét , thân thảo và sống 1 năm hoặc nhiều năm

+ Lá có màu xanh lục , lá đa phần có chứa chất nhầy

+ Hoa có màu tím , đỏ , hồng.

Củ sâm đất có tác dụng gì ?

Củ sâm đất có tác dụng gì

– Củ sâm đất thường có vị thanh ngọt, tính bình . Nên thường dùng chữa các bệnh về thận suy, giảm căng thẳng , cao huyết áp . Củ sâm đất có thể dùng một mình mà không cần các vị thuốc khác hỗ trợ .

– Lá củ cây sâm đất thường dùng ăn sống hoặc nấu canh có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Củ sâm đất ngâm rượu giúp trị ho, số ở trẻ em.

– Hoa sâm đất hoặc lá có thể dùng làm trà giúp thanh nhiệt cợ thể.

-Chữa sỏi thân với cây sâm đất phơi khô và tán nhiễn dùng 10g pha với nước ấm , uống ngày 2 lần cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Củ sâm đất có mấy loại , cây sâm đất có mấy loại ?

-Cây sâm đất nhìn chung sẽ có 5 loại khác nhau : nhưng sẽ có 3 loại hình dạng na ná nhau , còn 2 loại sâm tanh tách và sâm bố chính thì có hình dạng khác nhau và khác so với 3 loại còn lại về dáng cây . Nhưng nhìn chung tác dụng chữa bệnh là giống nhau.

-Cây sâm đất với tên gọi sâm nam hay thổ cao ly có 2 loại

+ Loại 1 là cây có lá thon dài từ 5-7cm . hoa nhỏ có năm cánh màu hồng ,

+Loại 2 là cây có lá màu xanh thẩm hơn loại 1. Hoa rất nhỏ và li ti

Củ sâm đất có tác dụng gì ?

-Cây sâm đất có tên gọi sâm mồng tơi

+ Loại sâm thứ 3 này có lá giống lá mồng tơi , loại này hiếm gặp và củ khá nhỏ. Thường dùng lá và thân để làm rau nấu canh hoặc xào với thịt. Thân có dạng dây leo, và hoa mọc ra từ nách lá.

Sâm đất có tác dụng gì ?

-Cây sâm đất với tên gọi sâm bố chính

+ Khu vực các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ từ Quảng Bình đến Phú Yên thì cây sâm bố chính hay sâm báo , thường được người dân có tên khác là sâm đất . Ờ các khu vực này thì cây sâm đất xem là cây bản địa. Với dáng cao không quá 1m và hoa màu đỏ rực , cộng thêm vào củ vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có giá trị y học . Cây sâm đất ( sâm bố chính) là loại cây được xem là có giá trị kinh tế cao và phân bố rộng rãi và nhiều nhất trong 5 loài cây được gọi tên là sâm đất.

+ Cây sâm bố chính là loại cây sống lâu năm . phần thân mới sẽ mọc ra từ củ hoặc gốc khi thân già đi. Sâm bố chính có củ hình trụ dài từ 20-30cm, vỏ màu vàng đất hoặc nâu đất . Củ chia ra thành nhiều nhánh con. Phần lỗi bên trong chứa nhiều chất nhầy và protein , acid amin và saponin. Thân sâm bố chính có lông tơ, vỏ thân chứa chất nhầy , Thân chia làm nhiều nhánh , và là mọc so le. Lá hình trái tim và chìa làm 5 cánh. Hoa sâm bố chính có màu đỏ và có 5 cánh . Trái sâm có 5 khía và mỗi khía là 1 khoan chứa hạt. Có khoản 15-30 hạt. Hạt sâm có màu xám đen hình giống bao tử.

+Cây sâm bố chính có nhiều ứng dụng trong cuộc sống ,như : Củ chữa các bệnh về thận , hoa làm trà giúp thanh lọc cơ thể, thân làm nước uống. Đôi khi sâm bố chính trồng dùng lảm cây cảnh , Củ sâm dùng chế biến các món ăn trong ẩm thực.

Sâm bố chính ngâm rượu có tác dụng gì

-Cây sâm đất với tên gọi cây sanh tanh tách hay cây trái nổ

+ Loại sâm này có hoa màu tím đặt trưng và hình dáng hoa giống ho loa kèn, Cây rất rễ sống , thich nghi với điều kiện nắng gắt và độ ẩm cao. Cây trái nổ có thân nữa bò nửa đứng, và có xu hướng thành bụi. Thân có lông tơ nhỏn, màu xanh lục và cao khoản 60cm. Lá cây trái nổ có màu xanh , dài 4-5cm rộng 1.5-2.5cm. Lá mọc đối và chia cây ra thành từ đoạn . Hoa cây trái nổ nở và tàn trong ngày , tạo thành trái, trái non có màu xanh, trái khô già có màu đen .Trái nhỏ hẹp. Trong trái chứa nhiều hạt nhỏ như hạt mè.

+Cây trái nổ thường dùng làm nước uống giúp trị thận , trị huyết áp.

-Về cách thu hoạch sâm đất , chúng ta cần chọn thu cây từ hơn 1 năm , và chọn những lúc cây ít lá non và hoa để thu.

– Sau khi thu hoạch xong , cần rửa sạch bằng nước sạch, và ngâm trong nước vo gạo 2-3h cho giảm bớt chất nhầy. Nếu dùng ngâm rượu thì có thể sao vàng hạ thổ hoặc phơi khô hay thái lát.

Cách chế biến củ rau sâm đất

-Đối với lá và hoa thì có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên khi thu hoa thì nên chọn trước 10h và lúc hoa sắp nở.

Củ sâm đất ngâm rượu có tác dụng gì , Cách ngâm rượu sâm đất.

-Về rượu sâm đất là một bài thuốc hữu hiệu cho nhiều căng bệnh như ho, kinh nguyệt không điều, sốt, huyết áp cao, tiểu đường

Rượu sâm đất có tác dụng gì ?

-Cách ngâm rượu sâm đất cũng không cầu kỳ , nguyên liệu chuẩn bị là sâm đất và rượu trắng, nếu muốn tăng thêm hương vị có thể cho thê mật ong , gừng hay sâm cau đỏ

-Các bước ngâm rượu sâm đất gồm :

 • Chọn lựa củ sâm , có thể dùng củ sâm đất tươi hoặc khô
 • Có thể sao vàng hoặc thái mỏng
 • Ngâm với hỗn hợp rượu trắng 40 độ , theo tỉ lệ 1;2
 • Sau 3-4 tháng có thể dùng

【#3】Cách Chế Biến Món Lẩu Cả Tuyệt Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

Nguyên liệu nấu món lẩu cá

– Cá trắm: 1 con khoảng 1.5kg (Ngoài ra, có thể dùng cá diêu hồng, cá lóc hay cá chép thay thế nếu thích)

– Xương ống heo: 300g

– Thịt bò: 500g

– Ngao: 1kg

– Lòng non, dạ dày: 600g (tùy khẩu vị của người ăn, nếu thích có thể dùng ăn kèm)

– Đậu phụ non: 5 cái

– Cà chua: 500g

– Me chua: 2 – 3 quả

– Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.

– Rau gia vị: hành, ngò, rau răm.

– Gia vị: Chanh, ớt, mì chính, nước mắm, tiêu.

– Bún hoặc mì ăn lẩu.

Cách chế biến và món nấu món lẩu cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá khi mua nên chọn những con cá còn tươi sống, như vậy thì món ăn sẽ ngon hơn. Cá mua về đem làm vảy, cắt vây, mổ ruột và rửa sạch qua nhiều lần với muối cho hết máu và nhớt tanh. Lọc riêng phần xương cá và thịt cá. Phần thịt đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, ớt và hành tím.

– Xương ống heo: Rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ phần chất bẩn ở bên ngoài xương trước.

– Lòng non, dạ dày rửa sạch lại và cắt miếng.

– Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn.

– Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ.

– Cà chua bổ múi cau.

– Me chua cạo sạch vỏ.

– Ngao ngâm rửa sạch, nhả hết đất cát bên trong.

– Các loại rau, nấm cắt gốc, nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

– Dùng một cái nồi lớn cho xương ống heo, xương cá và đầu cá vào cùng với nước, ninh làm nước dùng. Khi thấy nước sôi sủi bọt thì hớt bọt ở trên để cho nước trong hơn.

– Trong khi ninh xương, dùng một cái chảo khác cho dầu ăn vào, phi thơm hành, cho cà chua, me chua vào với ớt, xào lên rồi đổ vào nồi nước dùng.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức món ăn

– Khi ăn, dọn tất cả nguyên liệu lên bàn. Bắc nồi lẩu lên bếp cho sôi lại, sau đó lần lượt cho cho đậu hủ vào trước, sau đó là cho ngao vào.

– Cá trắm, thịt bò, lòng non, dạ dày và các loại rau vừa nhúng vừa ăn.

– Nước lẩu ăn kèm với bún hoặc mì cũng rất tuyệt.

Món lẩu cá trắm ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau, khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn, không bị chán. Song hương vị của cá trắm vẫn rất đặc trưng nhờ nước nước dùng được ninh từ xương và đầu cá.

【#4】Đây Là Cách Chế Biến Sâm Tươi Của Người Hàn Quốc, Đừng Ngâm Rượu Cho Cánh Đàn Ông Uống!

Nhân sâm tươi chưa phơi khô với lượng nước giữ được trên 75% được gọi là thủy sâm. Có thể nói đây là một trong những mặt hàng đặc trưng nhất của đất nước Hàn Quốc và rất được người Việt ưa chuộng, thường mua về để ngâm rượu bồi bổ sức khỏe.

Tuy nhiên, khác với người Việt Nam, ngâm rượu lại không phải là phương pháp chế biến duy nhất và phổ biến của chính những người dân đất nước củ sâm.

Nguyên nhân có thể là vì ở Hàn Quốc, sâm tươi mặc dù không rẻ nhưng cũng không phải quý hiếm, thay vì ngâm rượu vừa mất thời gian (chờ đợi ít nhất 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất) lại hạn chế đối tượng sử dụng (thường là cánh đàn ông) thì người Hàn dùng sâm tươi để chế thành các loại món ăn hoặc nước uống, vừa giúp bảo quản lâu dài lại có thể sử dụng thường xuyên, tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Thực ra, so với thủy sâm thì hồng sâm – tức sâm tươi được hấp ở nhiệt độ và thời gian phù hợp – có hàm lượng ginsenoside cũng như các thành phần hoạt tính khác cao hơn nhiều lần nhưng việc chế biến hồng sâm tại nhà tương đối phức tạp, đồng thời quy trình sấy khô không đảm bảo có thể phát sinh nấm mốc, do vậy hầu hết người Hàn vẫn thường mua hồng sâm được sản xuất sẵn (thời hạn sử dụng có thể lên tới 10 năm) và dùng thủy sâm để thay thế.

Tác dụng của thủy sâm

Sâm tươi Hàn Quốc có 5 tác dụng chính sau:

 1. Hồi phục thể lực khi bị mệt mỏi và tăng cường khí lực
 2. Ngăn ngừa lão hòa nhờ ức chế quá trình tạo sinh các chất oxy hóa, đồng thời cải thiện nếp nhăn trên da
 3. Tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng chống ung thư tương tự như tỏi
 4. Hàm lượng cao saponin trong thủy sâm (tức ginsenoside) không chỉ giúp hồi phục thể lực và tăng cường miễn dịch mà còn giúp điều tiết đường huyết, cải thiện tình trạng bệnh của những bệnh nhân đái tháo đường
 5. Cải thiện lưu thông máu, điều hòa huyết áp và giảm cholesterol trong máu

Phương pháp bảo quản và sơ chế

Nhân sâm sau khi vừa thu hoạch (đào từ dưới đất lên) có thể giữ được 1~2 tuần ở nơi thoáng mát. Tuyệt đối không để thủy sâm ở nhiệt độ phòng quá lâu, dễ sinh nấm mốc mà mắt thường không nhìn thấy được.

Nhân sâm sau khi ngâm nước và dùng bàn chải cọ sạch đất bám vào thì cắt bỏ phần gốc, chia riêng thân củ và rễ phụ, sau đó có thể trữ trong ngăn đá để sử dụng lâu dài.

Cách chọn sâm

Sâm tươi có dược hiệu tốt nhất vào mùa thu hoạch, tháng 10 ~ tháng11 hàng năm. Vào mùa hè lá sâm phát triển mạnh và hoa nở, củ sâm sẽ có hàm lượng saponin thấp nhất.

Nhiều người thường cho rằng sâm béo mập và có kích cỡ lớn là loại có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy.

Sâm cỡ lớn mặc dù đẹp nhưng tính dược hiệu của sâm vốn không tỉ lệ thuận với kích thước. Đôi khi sâm có kích thước lớn hơn nhiều so với tuổi sâm là do tích trữ nhiều nước, do đó phần thịt bên trong cũng bị mềm hơn. Độ lớn của sâm nên phù hợp với tuổi sâm là tốt nhất.

Sâm đẹp được coi là có hình thái giống người nhất với các bộ phận đầy đủ như đầu, thân, hai tay và hai chân rõ ràng, cân đối.

– Loại 1: sâm có chiều dài thân hơn 6cm và chân dài hơn 5cm, nhiều hơn 2 chân trở lên. Tổng chiều dài củ sâm dài hơn 10cm và thẳng. Đường kính sâm bằng khoảng 2/5 chiều dài toàn thân.

– Loại 2: sâm có chiều dài thân hơn 4cm và chân dài hơn 3cm, nhiều hơn 2 chân trở lên. Tổng chiều dài sâm hơn 8cm và thẳng. Đường kính sâm bằng khoảng 1/2 chiều dài toàn thân.

– Loại 3: sâm có chiều dài thân hơn 3cm, có chân. Tổng chiều dài hơn 5cm.

Như vậy, sâm đẹp là sâm có 2~3 rễ lớn (chân) gắn với thân chính. Trên thân sâm không có các đốm đỏ hoặc đen. Các rễ phụ nhỏ còn nhiều và vẫn giữ nguyên hình dạng.

CẦN XEM: Hướng dẫn chi tiết phân loại & mua nhân sâm chính hiệu Hàn Quốc

Cách dùng thủy sâm

– Ăn trực tiếp: Thủy sâm có thể dùng để ăn trực tiếp nhưng với những người không ưa vị sâm sống thì có thể thái lát và chấm mật ong, dùng như một món nhắm cùng rượu hoặc để ngâm trà.

– Bạch sâm (백삼): Không giống như hồng sâm thường được chế biến từ nhân sâm 6 năm tuổi, để làm bạch sâm, người ta thường chọn các rễ sâm có độ tuổi 4-5 năm, gọt sạch vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc gió cho đến khi tỷ lệ nước chỉ còn lại chừng 14%.

Bạch sâm có thời hạn sử dụng tới 12 tháng nếu được bảo quản đúng cách tại nơi khô ráo. Với loại bạch sâm sản xuất công nghiệp thì thời gian sử dụng lên tới 3 năm. Nếu không được bảo đúng cách, bạch sâm có thể bị biến chất và có mùi lạ.

Bạch sâm cũng có thể đem tán thành bột để dễ dàng sử dụng hơn.

– Sinh tố sâm (수삼 우유): Xay sâm cùng sữa tươi cũng là một cách dùng phổ biến của người Hàn Quốc . Nhiều gia đình thậm chí còn xay một chút sâm tươi với sữa chuối, sữa dâu hoặc sữa sôcôla để làm bớt vị ngặm đắng cho trẻ sử dụng.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng sữa và nhân sâm là hai loại thực phẩm không tương hợp do trong sữa có hàm lượng chất béo và đạm động vật cao, làm giảm khả năng hấp thụ sâm. Do đó, người có đường tiêu hóa kém tuyệt đối không nên dùng sữa cùng nhân sâm.

– Trà sâm táo đỏ (수삼대추차): Thành phần saponin trong sâm thường bao quanh bởi lớp chất xơ cứng, do để để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất, thay vì ăn sống, sâm tươi nên được ninh lên làm nước uống. Cách chế biến đem lại hiệu quả dược tính cao nhất đó là đun cùng nước ở lửa nhỏ (~75ºC).

Dụng cụ hầm sâm tốt nhất nên làm từ đá, đất nung hoặc thủy tinh, tránh dùng nồi đun bằng kim loại.

Nguyên liệu: 3 củ sâm, 3 quả táo tàu, 1/2 củ gừng, 2 lít nước.

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc thuốc, đun trong vòng 2 tiếng đồng hồ đến khi lượng nước giảm đi chừng 1/3. Nước sâm có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh và uống hết trong vòng 2~3 ngày. Phần cái còn lại có thể sắc cùng nước thêm 1~2 lần, sau đó bỏ thêm sâm tươi và tiếp tục sắc. Phần bã cuối dùng để bón cho cây làm dinh dưỡng.

– Sâm ngâm mật ong (수삼꿀절임 ): Sâm rửa sạch, thái lát đun với nước ở nhiệt độ thấp chừng 30 phút hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó cho vào bình thủy tinh, đồ đầy mật ong và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Sâm ngâm mật ong có thể pha với nước ấm và uống thường xuyên. Đây là phương pháp rất phù hợp dành cho những người không thích vị đắng của sâm.

– Mứt sâm (인삼정과): Sâm cắt bỏ phần đầu mấu, rửa sạch và bỏ rễ nhỏ. Sau đó đem hấp, để nguội và lặp lại quy trình trong 3 lần. Lần hấp thứ nhất kéo dài chừng 40 ~ 90 phút, để nguội 20 phút và tiếp tục hấp lần 2 trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút để nguội, lặp lại một lượt hấp thứ 3 chừng 20 phút nữa.

Thành phẩm sâm sau khi hấp có thể thái lát hoặc để nguyên củ và ăn luôn, hoặc tiếp tục sên ở lửa nhỏ với mật ong hoặc đường làm thành mứt. Lưu ý duy trì lửa nhỏ vì mật ong và đường đều rất dễ cháy.

– Gà hầm sâm (삼계탕): Hương vị độc đáo của thịt gà có thể trung hòa được mùi vị của sâm, mang đến một loại thực phẩm bổ dưỡng sức khỏe. Trước khi chế biến thủy sâm thành món ăn, nên bỏ phần rễ phụ nhỏ có vị đắng mạnh.

Xem bài hướng dẫn chi tiết về cách làm gà hầm sâm TTHQ đã từng giới thiệu.

– Nhân sâm tẩm bột rán (인삼튀김): Làm tương tự như món bánh khoai ở Việt Nam. Bột mỳ trộn bột chiên giòn, thêm chút nước lạnh và muối, có thể thêm trứng nếu muốn. Sâm rửa sạch, tách phần rễ phụ, thái sợi chỉ. Cho tất cả phần rễ nhỏ và củ vừa thái chỉ vào bát bột, trộn đều.

Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng và đun nóng già. Múc hỗn hợp sâm và bột vào chiên vàng hai mặt.

– Dưa góp nhân sâm (인삼무침): Chọn phần rễ phụ của sâm, ngâm nước và rửa sạch. Trộn đều sốt tương ớt của Hàn Quốc (고추장) với bột tỏi (hoặc tỏi băm nhỏ), dấm, đường, dầu vừng làm nước sốt hỗn hợp. Cho rễ sâm vào bát sốt, bóp và trộn đều, ăn với cơm.

– Salad nhân sâm (인삼샐러드): Làm salad tùy ý, thêm sâm thái chỉ hoặc thái lát mỏng.

【#5】Cách Chế Biến Nhung Hươu Ngâm Rượu Cho Nam Giới

Cách chế biến nhung hươu ngâm rượu cho nam giới

Những tác dụng đặc biệt của nhung hươu ngâm rượu

Theo Y học cổ truyền, nhung hươu non từ lâu đã được coi là một trong 4 bài thuốc quý tốt cho sức khỏe. Lộc nhung hươu có vị ngọt, tính ôn, mặn, vào kinh thận, tâm can, tâm bào, rất hiệu quả cho các đối tượng chức năng sinh lý suy giảm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, người già chức năng xương khớp kém, trẻ em còi xương, biếng uống , chậm lớn…và rất nhiều tác dụng khác của lộc nhung hươu đối với sức khỏe của con người.

Tác dụng đặc biệt của nhung hươu với nam giới giúp cải thiện chức năng sinh lý được cánh mày râu hết lời ca ngợi.

Bên cạnh đó, nhung hươu ngâm rượu cho nam giới giúp bổ sung dinh dưỡng trực tiếp cho xương chắc khỏe, bồi bổ cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu, nâng cao sức đề kháng, hồi phục sức khỏe cho người sau phẫu thuật…

Những tác dụng của nhung hươu ngâm rượu cho nam giới

Lộc nhung hươu ngâm rượu đối với nam giới không chỉ giúp bổ thận tráng dương mà còn được dùng trong các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém, rối loạn tình dục, liệt dương mà còn giúp nâng cao khả năng ham muốn mỗi khi quan hệ.

Có rất nhiều cách chế biến lộc nhung hươu để bạn áp dụng như: nhung hươu khô thái lát, lộc nhung hươu ngâm rượu, nhung hươu non tán bột, nhung hươu nấu cháo, hầm canh, nhung hươu tươi ngâm mật ong…

Cách chế biến nhung hươu ngâm rượu cho nam giới

Có hai cách chế biến nhung hươu ngâm rượu cho nam giới, tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu: ngâm rượu nhung hươu tươi và ngâm rượu nhung hươu khô thái lát.

Nhung hươu tươi ngâm rượu

Với 1kg lộc nhung hươu Nga bạn cần ngâm với 5-6 lít rượu ngon 45-50 độ.

Nhung hươu non ngâm rượu muốn chế biến ngon, trước tiên cần sơ chế sạch hết lông nhung hươu vì nếu còn lông sẽ gây ho và viêm ruột. Sau khi làm sạch lông lộc nhung hươu bằng cách đốt trên ngọn lửa bếp ga hoặc nhúng vào nước sôi rồi dùng dao lam cạo sạch hết lông, lấy rượu gừng để lau sạch lộc nhung hươu, không lau vùng nhung hươu tươi đã cắt.

Rượu để ngâm rượu nhung hươu tươi cho nam giới bạn cần lựa chọn loại rượu ngon từ 40 – 45 độ (tôt nhất là rượu 45 độ).

Sau khi cách làm sạch lông trên lộc nhung hươu Siberia chất lượng cao khách hàng để khô rồi thái mỏng lát nhung ra, cho vào bình thủy tinh. Hoặc có thể để nguyên cặp nếu bạn muốn bình ngâm rượu lộc nhung hươu đẹp mắt. Sau đó đổ ngập rượu vào.

Lộc nhung hươu ngâm rượu bài thuốc quý cho nam giới

Để có được bình rượu ngâm nhung hươu non ngon và bổ dưỡng quý khách phải chia ra làm 3 giai đoạn ngâm khác nhau:

Lấy hỗn hợp của 3 lần đổ vào nhau và có thể sử dụng. Nhung hươu tươi ngâm rượu trong thời gian khoảng 3 tháng trở lên là có thể sử dụng được vì khi đó những tinh chất trong lộc nhung hươu cao cấp đã hòa tan làm một vào rượu.

Cách ngâm rượu nhung hươu khô thái lát

Với 100g lộc nhung hươu khô hảo hạng Pankal có thể ngâm với 3 lít rượu ngon 45 độ. Chế biến tương tự như cách làm rượu nhung hươu non.

Chú ý: sử dụng nhung hươu ngâm rượu rất an toàn, tuy nhiên một số đối tượng không nên uống: phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ nhỏ, người đang bị đầy bụng..

【#6】Những Cách Chế Biến Nấm Linh Chi Khô Hiệu Quả

Nấm linh chi khô được ưa chuộng sử dụng bởi cách bảo quản dễ dàng, có thể sử dụng được lâu dài. Cùng tìm hiểu về những cách chế biến nấm linh chi khô hiệu quả.

Cách chế biến nấm linh chi khô hiệu quả

Bảo quản nấm linh chi khô

Cách tốt nhất để bảo quản nấm linh chi khô là bạn có thể để nguyên cả cây hoặc thái lát chúng thành những lát mỏng, sẽ giúp giữ được hết các chất dinh dưỡng của cây nấm, mang đến lợi ích trong sử dụng. Bảo quản nấm linh chi khô có thể sử dụng lên đến 2 năm mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

Lưu ý: không nên mua những loại nấm linh chi có kích thước quá lớn mà chỉ nên mua những cây nấm có kích thước vừa phải sau đó mang về sấy khô hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng. Bảo quản trong túi nilong hoặc những chiếc hộp bằng thủy tinh có nắp đậy kín.

Một số cách chế biến nấm linh chi khô

Để việc sử dụng nấm linh chi mang đến hiệu quả tốt nhất, các bạn có thể áp dụng một số cách chế biến nấm linh chi khô sau đây:

Nấu nấm linh chi khô thành nước uống

Sử dụng 30g nấm linh chi khô cho vào đun cùng với 1 lít nước, đun sôi với lửa to sau đó cho nhỏ lửa đun riu riu trong vòng 30 phút, khi này lượng nước còn lại khoảng 0,8 lít thì chắt ra bát. Bạn dùng kéo cắt nhỏ phần nấm linh chi trong nồi, đổ nước vào đun tiếp lần 2, lần 3 như thế. Sau đó trộn cả 3 lần nước nấm linh chi này lại với nhau bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần.

Mỗi ngày dùng khoảng 240ml nước nấm linh chi, chia đều ra uống trong ngày.

Nghiền nấm linh chi thành bột

Đây là một cách làm đơn giản, tiết kiệm thời gian chế biến. Theo đó các bạn nghiền nấm linh chi khô thành bột mịn rồi bảo quản trong hộp kín. Mỗi lần dùng 1 thìa bột nấm linh chi cho vào trong túi lọc trà hãm với nước sôi trong vòng 5 phút là đã có thể sử dụng được. Các bạn có thể pha thêm mật ong để tạo nên một thức uống bổ dưỡng và hấp dẫn.

Ngâm rượu nấm linh chi

mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe đặc biệt là đối tượng nam giới, giúp tăng cường sinh lực.

Các bạn tiến hành ngâm rượu nấm linh chi như sau: dùng 30g nấm linh chi khô thái thành những lát mỏng cho vào trong bình thủy tinh sạch, đổ vào 500ml rượu trắng ngâm khoảng 20 ngày là đã có thể sử dụng được.

Uống 1-2 chén sau bữa ăn, không nên lạm dụng sẽ mang đến tác động không tốt.

Ngoài ra nấm linh chi khô còn được sử dụng để nghiền thành bột, kết hợp với một số nguyên liệu khác để chăm sóc da vô cùng hiệu quả.

Có nhiều cách chế biến nấm linh chi khô hiệu quả khác nhau, các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

【#7】Tác Dụng Của Mủ Trôm, Cách Ngâm Chế Biến Và Các Tác Hại

Mủ trôm từ lâu đã được người dân Việt biết cách sử dụng như một loại thực phẩm, với khả năng cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Một trong số lựa chọn phổ biến nhất phải kể đến chức năng làm nước uống giải khát, hạ nhiệt.

Mủ trôm từ lâu đã được người dân Việt biết cách sử dụng như một loại thực phẩm, với khả năng cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Một trong số lựa chọn phổ biến nhất phải kể đến chức năng làm nước uống giải khát, hạ nhiệt.

Mục Lục . Tác dụng của Mủ Trôm, cách ngâm chế biến và các tác hại

Mủ trôm bắt nguồn từ cây trôm. Đây là loại nhựa, thu hoạch chất tiết từ vỏ thân của cây trôm, có tên khoa học Sterculia foetida, thuộc họ Sterculiaceae. Người ta thường gọi bằng tên thương mại là gum karaya.

Mủ trôm nguyên chất thường mang màu trắng trong, cảm giác hơi ngà, hình dạng thay đổi khác nhau như mủ màu trắng, trắng đục, loại có sợi, loại vo cục tròn. Hình dạng này sẽ tùy thuộc vào vị trí, độ tuổi cây trong quá trình lấy nhựa.

Cây bắt nguồn từ các nước nhiệt đới trên thế giới, phổ biến ở Úc, Ấn Độ, Thái Lan.

Tại Việt Nam, cây mủ trôm thường mọc hoang khu vực miền Trung Nam Bộ, trồng nhiều các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang…

Thời gian trồng cây từ 5-7 năm có thể bắt đầu cho thu hoạch mũ trôm. Khi khai thác, người ta sẽ đục vào vỏ cây với nhiều lỗ vị trí riêng (khoảng cách chừng 5-10cm, lỗ nhiều hay ít theo đường kính của cây nhỏ hay to).

Từ các lỗ bị đục đó, mủ trôm tiết ra, quay vòng 2-3 ngày. Mủ cây sau khi được lấy hết chừng 10-15 ngày, các lỗ tiết nhựa đã bị đục sẽ tự lành lặn, tiếp tục phục vụ cho lần lấy mủ sau.

Mũ trôm có thể chế biến thành dạng bột, đóng thành gói nhỏ để khi sử dụng chỉ việc hòa tan cùng với nước.

Theo các nghiên cứu khoa học, mủ trôm chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao gồm các nguyên tố vi lượng với kẽm, sắt, kali, canxi, magie, natri.

Quan trọng hơn hết phải kể đến 17 loại axit amin, trong đó gồm 8 axit amin thiết yếu cơ thể không có chức năng tự tổng hợp như Leucine, Lysine, Phenylalanine, Threonine, Isoleucine, Methionine, Valine, Histidine.

Ngoài ra, trong mũ trôm còn tìm thấy hợp chất Polysaccharide cao phân tử, còn được gọi là đường đa. Khi chất này thủy phân tạo ra các đường D-galactose, acid D-galacturonic, L-rhamnose cùng một vài chất chuyển hóa Acetylat, Trimethylamin.

Mủ trôm vịt ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên thường được chế biến thành các thức uống giải khát được yêu thích vào mùa hè.

Bằng hàm lượng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, mủ trôm đã đem đến cho cơ thể con người những lợi ích lý tưởng nếu biết cách sử dụng đúng đắng.

1. Cung cấp nguồn năng lượng

Hàng ngày, cơ thể chúng ta đòi hỏi cần được cung cấp nguồn năng lượng lớn để đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi.

Ngoài thực phẩm ăn uống thông thường, bổ sung thêm mủ trôm là cách để bạn thoải mái làm việc, vui chơi giải trí theo mong muốn.

2. Bổ sung Canxi tốt cho hệ xương khớp

Thành phần Canxi trong mủ trôm được biết đến là nguyên tố đứng đầu bảng dinh dưỡng.

Nhờ hàm lượng dồi dào mà nó đóng vai trò quan trọng, đảm bảo duy trì chức năng hệ xương khớp.

3. Giải độc, mát gan

Một trong những tác dụng của mủ trôm được đánh giá cao đó là khả năng giải độc, mát gan, thanh lọc cơ thể. Đồng thời, giúp cung cấp nước, chất xơ, khoáng chất vi dượng tốt cho máu, da.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Đặc tính của mủ trôm là hút nước mạnh nên kích thích nhu động ruột, thúc đẩy phân ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng. Từ đây, giúp nhuận tràng, làm giảm đi các triệu chứng đầy bụng, táo bón, ợ hơi chua, tốt cho bệnh nhân bị kiết lỵ, xơ gan…

5. Ổn định đường huyết

Vị ngọt thanh tự nhiên của mủ trôm có lợi cho người bị cholesterol và triglyceride tăng cao. Băn khoăn về công dụng mủ trôm là gì của bạn sẽ được giải đáp khi thành phần điều hòa thành công lượng đường trong máu ở người thừa cân.

6. Làm đẹp da, chống lão hóa

Hàm lượng axit amin lý tưởng trong mủ trôm như Valine, Threonine, Leucine, Kẽm (Zn) mang tính năng phục hồi làn da, duy trì sự khỏe mạnh, bảo vệ da trước tác động xấu từ môi trường, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới.

7. Ứng dụng trong nha khoa

Có thể bạn không biết, mũ trôm còn được ứng dụng trong nha khoa khi dùng làm chất kết dính răng giả. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nên nhựa trôm còn trở thành thành phần chính trong việc trị bệnh viêm họn.

8. Giúp ngủ ngon, giảm stress

Các biểu hiện ở người cao tuổi gồm mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không sâu, ngon có thể cải thiện tình hình bằng cách tin tưởng ở công dụng của mủ trôm.

Bạn chỉ cần dùng khoảng 10-15g mủ trôm, ngâm cùng nước ấm cho nở hoàn toàn. Lấy nguyên liệu đem pha với nước lọc, thêm chút đường, đều đặn uống hàng ngày để ngủ ngon hơn, cảm thấy tình thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng.

Tính chất của mủ trôm là trương nở khi ngâm ở trong nước chứ không hòa tan. Thế nhưng, cách nấu mủ trôm lại không được khuyến khích đun sôi vì sẽ làm phá hủy cấu tạo thành phần trong đó, ảnh hưởng độ nhớt, làm giảm đi công hiệu.

Tốt hơn hết, bạn nên ngâm mủ trôm với nước lạnh theo tỷ lệ chừng 0.5-2%. Ở dạng bột, bạn nên để thời gian ngâm 3-4 tiếng, còn mủ trôm bình thường đòi hỏi ngâm khoảng 12-24 giờ đồng hồ.

Cần chờ đợi để mủ trôm nở hết trong nước rồi mới được phép uống, tránh trường hợp gây tắc ruột. Sau khi đã thực hiện cách ngâm mủ trôm, bạn có thể pha chế cùng đường phèn, thêm các loại hoa quả, hạt é, chia… nhằm gia tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Để tăng thêm sự thú vị từ mủ trôm, bạn đừng quên bỏ túi cho mình một số cách pha chế mủ trôm qua hướng dẫn chi tiết sau đây.

1. Nấu mủ trôm với đường phèn

Trước tiên, mủ trôm đem ngâm trong tô nước ấm từ 12 tiếng – 20 tiếng dựa theo kích thước, đến độ trương nỏ hết cỡ sẽ thấy chất sệt sệt màu trong như thạch lẫn ở nước.

Tiếp tục, bạn cho đường phèn vào nồi, thêm nước đun cho đường tan hết. Để nước đường phèn nguội. Cách pha mủ trôm để uống không nên nấu trực tiếp cùng với nước đường vì dễ làm mất tác dụng vốn có.

Bước tiếp theo, bạn cho vào tô mủ trôm nước đường phèn đã chuẩn bị, vài giọt dầu chuối, sang nước vào bình để cất tủ lạnh chờ mát rồi uống. Muốn tăng sức hấp dẫn cho thức uống, bạn có thể ngâm cùng hột é song song với mủ trôm.

2. Cách làm nước mủ trôm kết hợp hạt chia, lá dứa

Khẩu phần dành cho 5 người sẽ gồm nguyên liệu lá dứa nếp (100g), mủ trôm khô (20g), đường (100g), 1 muỗng hạt chia, nước (1.5l).

Cách làm mủ trôm khá đơn giản. Bạn hãy ngâm mủ trôm cùng nước lạnh, để qua đêm, thời gian kéo dài tùy thuộc vào kích thước cụ thể. Ngâm hạt chia.

Lá dứa rửa sạch, nấu thành nước trong 10-12 phút. Cho đường vào nồi nước lá dứa với khẩu vị ngọt nhạt theo ý thích. Sau đó tắt bếp, để nguội rồi cho mủ trôm vào, cuối cùng thêm hạt chia.

Bạn bảo quản thành phẩm ở ngăn mát tủ lạnh uống dần, nên sử dụng hết trong khoảng 3 ngày để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon của nước mủ trôm.

3. Pha mủ trôm với chanh

Vào những ngày oi bức, trong khi trạng thái lại rơi vào căng thẳng, để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể, bạn hãy thực hiện cách chế biến mủ trôm cùng chanh.

Bạn nấu đường phèn như thông thường, thêm 1/2 nước cốt chanh vào là có thể uống được, thêm đá để cảm nhận sự mát lạnh tức thì.

4. Chế biến mủ trôm cùng lá dứa, nha đam

Nếu bạn đang mong muốn thay đổi khẩu vị, chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng về độ thơm ngon, ngọt dịu, thơm thơm của nước mủ trôm pha chế lá dứa và nha đam.

Nha đam mua về, bạn gọt bỏ phần lá xanh, chỉ lấy phần thịt trắng để ngâm trong nước muối loãng chừng 5-7 phút. Vớt ra, rửa sạch lại nha đam với nước sạch. Tiếp tục ngâm nha đam ở tô muối loãng thêm 10 phút nữa.

Nước ngâm lần 2 này mục đích loại bỏ mùi hăng, giảm nhớt, đắng. Rửa sạch rồi thái hạt lưu, để ráo nước.

Mủ trôm ngâm ở nước ấm tùy vào kích thước đợi 12-20 tiếng. Khi mủ trôm trương nở hết, bạn gạn lọc bỏ nước ngâm mqua chiếc rây, để ráo nước.

Lá dứa rửa sạch, bó gọn lại. Sau đó cho đường phèn, lá dứa và nước vào nồi, đun cho đến khi đường tan hết. Vớt lá dứa khỏi nồi, cho nha đam vào, đun sôi rồi tắt bếp, để nguội.

Chờ đợi nồi nguyên liệu nguội, bạn thêm chút dầu chuối, mủ trôm vào là hoàn thành. Thức uống cho vào chai, bảo quan ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Mủ trôm để được bao lâu tốt hơn hết bạn nên uống trong 2-3 ngày để giữ trọn hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng.

Từ việc tìm hiểu thành phần, tác dụng mủ trôm, chắc chắn bạn đã hoàn toàn bị thuyết phục để đưa ra quyết định sử dụng, mục đích chăm sóc, bảo vệ cơ thể.

Đặc biệt, mủ trôm rất tốt cho các trường hợp nóng trong người, cần thanh lọc cơ thể, mong muốn cải thiện tiêu hóa, điều hòa hòa đường huyết. Do đó, người bị táo bón sẽ đạt được kết quả cao khi uống nước mủ trôm.

Đối với chị em phụ nữ, muốn loại trừ mụn, nuôi dưỡng làn da tận sâu bên trong, se khít lỗ chân lông, chống lão hóa cũng nên bổ sung mủ trôm thường xuyên.

Hội tụ nhiều lợi ích lý tưởng, nhưng tác hại của mủ trôm cũng là vấn đề bạn đáng lưu ý nếu không được dùng đúng đối tượng, đúng liều lượng.

Bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh tuyệt đối không dùng mủ trôm dễ gây ngộ độc. Nguyên nhân xuất phát từ việc mủ trôm có độ nhớt cao, làm nồng độ hấp thu thuốc vào máu tăng cao, gây ngộ độc thuốc.

Các đối tượng gồm phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người có khối u trong ruột, cơ thể tính hàn hoặc hay bị lạnh bụng, đi ngoài cũng cần nhận sự tư vấn từ chuyên gia trước khi quyết định sử dụng mủ trôm.

Điều quan trọng nhất để bạn hưởng trọn vẹn giá trị mủ trôm mang lại đó là chọn mua nguyên liệu tại địa chỉ cung cấp uy tín. Đồng thời nắm bắt cách thức chế biến, áp dụng đúng lượng theo tình trạng cơ thể sao cho phù hợp nhất.

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Nam Đặng Hoàng

Địa chỉ: Số 18, ngách 376/1, ngõ 376 Đường Bưởi, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0983.028.209 – Email: [email protected]

Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không tự ý áp dụng khi chưa có chỉ dẫn của thầy thuốc. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào xảy ra.

Mủ trôm từ lâu đã được người dân Việt biết cách sử dụng như một loại thực phẩm, với khả năng cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Một trong số lựa chọn phổ biến nhất phải kể đến chức năng làm nước uống giải khát, hạ nhiệt.

điên hoa 24gio , hoa tươi đẹp không tưởng, hoa tươi

【#8】Tác Dụng Của Hà Thủ Ô Ngâm Rượu Là Gì? Cách Chế Biến Chữa Tóc Bạc Sớm.

Hà thủ ô tên khoa học là polygonum multiflorum, nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Cây thuộc dạng thân leo, phần thân có màu hơi tim tím. Phần rễ của cây luồng lác dưới đất, hoặc leo lên bám vào những cây to lớn hơn khác.

Lá hình trái tim, màu xanh hơi thuông dài. Hoa thường mọc thành trùm, ở phần nách lá hoặc dưới tán lá, màu trắng, phần nhụy hoa hơi vàng. Hoa có mùi thơm đặc trưng, nên thường thu hút côn trùng đến thụ phấn cho cây.

Chuyện xưa kể lại, vào thời nhà Đường có một người tên Hà Điền Nhi, người này nổi tiếng bởi từ bé đến lớn đều có thân hình gầy gò, ốm yếu, đã vậy khi tới gần 60 tuổi, vẫn chưa có lấy một đứa con.

Vì buồn chán, Hạ Nhi uống rượu, rồi say khuat nằm gục trên bìa rừng. Trong cơ mơ, ông thấy một bụi cây dạng leo, cứ quấn lấy nhau, từng cặp quấn lấy nhau, rồi buông, quấn lại, trông như đôi nam nữ tình tứ. Thấy lạ, sáng hôm sau khi tỉnh dậy, ông nhớ lại rồi lấy cây đó về nấu nước uống.

Dùng được 1 thời gian, tóc ông từ trắng chuyển sang màu đen, sức lực từ đâu tràng về. Bất ngờ hơn là từ những năm đó, ông liên tục có tới 5, 6 người con. Hưởng thọ hơn 100 tuổi.

Tuy là người tìm ra cây, nhưng ông không nói cho ai biết về cây thuốc thần này. Chỉ đến khi cháu nội ông là Hà Thủ Ô, một lương y sau này, mới đem thuốc này cho họ hàng sử dụng. Vì quá bất ngờ với tác dụng của cây thần, nên người ta lấy tên ông đặt cho cây.

Đây là một thảo dược quý giá, nên được trồng nhiều cũng như là một thảo dược đặc hữu của vùng nam Trung Quốc, một số nơi thuộc Bắc Mỹ cũng có trồng. Cây thường mọc ở các bụi cây lớn khác, trong rừng, hay sườn đồi núi,…

Mỗi bộ phận của cây sẽ được dùng với mục đích và công dụng khác nhau. Với phần lá, rễ cây. Sau khi thu hoạch sẽ đem đi phơi khô, bảo quản làm thuốc, phần này dùng làm thuốc chống lão hóa, chữa bệnh,… Phần thân cây nấu nước uống thì giúp tăng sinh lực, trị mất ngủ,…

Hà thủ ô chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời. Như anthraglycosid, emodin, physcion, rhein, chrysophanol,… Tinh bột, lipid, chất vô cơ, lecitin, tanin chất chống oxy hóa,…

Củ hà thủ ô chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, đồng thời là các chất giúp ổn định cơ thể, vì thế có nhiều tác dụng rất tuyệt vời và bổ ích. Đặc biệt là tác dụng làm đen tóc, chữa tóc bạc sớm, chống lão hóa, giúp tăng tuổi thọ,…

Vậy cụ thể hà thủ ô có tác dụng gì? Mời bạn đọc cùng khám phá ngay sau đây.

Ngoài việc giúp tăng cường chức năng của thận, bồi bổ thận, hỗ trợ việc lọc thận tốt hơn, thì thảo dược còn giúp bổ máu, lọc sạch máu trong cơ thể, giúp quá trình vận chuyển máu được trơn tru và dễ dàng hơn.

Tài liệu xưa có ghi lại rằng, vào thời Đường có ông quan không có lấy một mụn con. Về sau được Hà Thủ Ô tiến cho cây thuốc quý, liền sinh một lúc 1 đàn con.

Mệnh danh là ông quan nhiều con nhất vùng. Điều này được chứng minh là do trong thành phần của cây chứa các dưỡng chất tăng khả năng sinh tinh, tạo hoocmon nam, tăng cường chức năng của cơ quan sinh sản.

Suy thận, hỏng thận, giảm chức năng của thận cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chết sớm, hạ tuổi thọ của con người. Thảo dược giúp cơ thể ổn định, cũng như tăng cường chức năng của thận, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo máu luôn được truyền một cách tốt nhất, luôn được lưu thông trong cơ thể cũng giúp ngăn ngừa những bệnh như đột quỵ, suy tim ở tuổi già.

Trong thành phần của hà thủ ô chứa các chất như emodin, tanin, đây là các chất giúp ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm. Nhiều người thường coi thường tác dụng này, và chỉ nghĩ viêm ở đây giống như tình trạng nhiễm trùng trên da, tạo mủ,…

Nhưng thật sự, cây thuốc thần này còn có thể chữa được những tình trạng viêm ở bộ phận trong cơ thể như đại tràng mãn tính, viêm da, viêm gan,…

Hà thủ ô chứa thành phần là anthrpuinone, polysacrit, tanin,… như đã nói ở trên, khả năng giảm viêm của cây giúp ngăn ngừa tình trạng oxy hóa dẫn tới hỏng gan. Cây thuốc giúp mát gan, thanh nhiệt, tăng cường khả năng thải độc gan, ngăn tình trạng thải độc gan bừa bãi qua da khiến mọc mụn, vàng da…

Hà thủ ô tăng cường chức năng hệ miễn dịch, đồng thời phát triển chức năng này được ổn định, tăng cường, góp phần bảo vệ cơ thể, chống các bệnh từ vi khuẩn, virut, cải thiện hoạt động của các tế bào miễn dịch,…

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, nó gây nhiều những tác dụng phụ gây nguy hiểm chữa người bệnh. Trong thủ ô chứa nhiều tetrahydroxy, đây là chất giúp giảm lượng đường trong máu, đồng thời tăng cường sự ổn định máu trong cơ thể. Giúp hạn chế nhất có thể lượng đường huyết tăng.

Hà thủ ô tăng cường chức năng của tim mạch, TSF trong cây ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch chủ, giảm viêm, ổn định cấu trúc mạch máu. Chống rối loạn máu cũng như chống tụ máu bầm. Giúp máu được vận chuyển một cách tốt hơn.

Tình trạng tụ máu, máu bị nghẽn hay xảy ra ở các vùng như phổi, não bộ, hệ tiêu hóa khiến cơ thể dễ bị tắc ở phổi, tắc mạch máu, khiến cơ thể dễ bị tắc phổi, đột quỵ,…

Y học phương tây đã nghiên cứu và chỉ ra, hà thủ ô có thể ức chế sự phát triển hình thành của các gốc tự do, tạo lên ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng,… Emodin trong cây là một chất giúp kháng bệnh, giảm lượng tế bào độc tố, ngăn chặn sự hình thành các khối u ác tính,…

Ngoài những tác dụng quý giá, hà thủ ô còn đem lại vô số công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Các bài thuốc từ hà thủ ô được ứng dụng rộng rãi trong dân gian, góp phần hình thành nên danh tiếng lừng lẫy của loại củ hoang dại này.

Trong củ của chúng có chứa nhiều dược chất anthranoid, đây là thành phần thường được tìm thấy trong nấm, địa y, có tác dụng tăng hấp thu ở ruột non, kích thích tiêu hóa ruột và dạ dày, là chất có tính xổ mạnh.

Khi bị táo bón, kiết lỵ, người bệnh nên sắc một vài lát hà thủ ô đỏ, nấu nước cho thật cô đặc rồi uống. Vài ngày sau sẽ có thể đi ngoài dễ dàng, hết táo bón, đi nặng.

Không chỉ làm đen tóc, trong dân gian, có nhiều bài thuốc từ hà thủ ô chữa các bệnh xương khớp. Ông bà ta thường lấy rễ hà thủ ô đỏ, đem về rửa sạch, phơi khô, sau đó thái lát đem ngâm rượu, uống 1 ly nhỏ mỗi ngày các khớp đỡ đau hẳn.

Một số địa phương khác lại lấy củ này nấu thành cao đặc, sau đó đem bảo quản. Khi có người trong nhà bị đau nhức thì lấy một ít cao, pha nước ấm cho uống, nghe nói rất hiệu quả, chỉ khoảng 1 tuần sau người nhà đã khỏe như trâu, cầm cuốc xẻng tiếp tục đi làm nương rẫy như chưa từng đau nhức.

Hà thủ ô chữa các bệnh thiếu máu, suy nhược thần kinh

Từ “đỏ da” trong câu “muốn cho đen tóc đỏ da” ý chỉ tác dụng bổ khí huyết của hà thủ ô. Theo Đông y, uống nước sắc từ vị thuốc này giúp bổ máu, hoạt lạc, giúp tóc đen trở lại, da dẻ cũng trở nên hồng hào, người tràn đầy sinh khí,…

Người xưa xem củ này như một vị thuốc “cải lão hoàn đồng”, vì có thể giúp người già trẻ ra đến vài chục tuổi. Người chưa uống thì không tin, nhưng người đã dùng qua thì muốn mua thêm lần nữa.

Phụ nữ có thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng.

Không dùng cho trẻ dưới 10 tuổi.

Bệnh nhân dạ dày yếu nên hạn chế sử dụng hoặc dùng với liều lượng vừa phải, theo chỉ định của dược sĩ.

Tìm hiểu thêm về lá vông , điều trị suy nhược thần kinh, giúp an thần, tạo giấc ngủ ngon

Tìm hiểu thêm về Bồ Kết, Vỏ Bưởi, Đậu Đen Xanh Lòng là những loại thảo dược giúp ngăn ngừa rụng tóc, chữa tóc bạc sớm rất hiệu quả

 • Lấy khoảng 20 – 40gram củ hoặc lá Hà Thủ Ô, rửa qua bằng nước sạch.
 • Đun sôi với 600ml nước, sau đó thưởng thức, có thể sử dụng làm thức uống hằng ngày.
 • Có thể nấu cao hay ngâm rượu uống.

Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ:

Cho vào bình thủy tinh, sành hoặc sứ, đậy kín nắp, để ở nơi có nhiệt độ ổn định. Sau 2 tháng có thể sử dụng, 2 – 3 ly nhỏ/ngày sau mỗi bữa ăn.

Ngoài ra bạn có thể ngâm rượu kết hợp hà thủ ô với sinh địa, quy đầu, táo đỏ giúp bổ máu, mát máu.

Caythuoc.vn là địa chỉ bán lâu năm và uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều Nhà thuốc, Nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Sản phẩm Hà Thủ Ô tại chúng tôi có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Củ hà thủ ô đỏ và trắng tại nhà thuốc luôn được rất nhiều khách hàng ghé mua và gửi những lời cảm ơn rất tuyệt vời và chân thành đến cho nhà thuốc.

C húng tôi Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán uy tín chất lượng nhất, giao hàng tại nhà toàn quốc, miễn phí giao hàng tại chúng tôi với mỗi đơn hàng từ 2kg trở nên. Liên hệ đặt hàng : 0902 743 250 (Mobi)- 0961 744 414 (Viettel)

Mua Lá Hà Thủ Ô ở đâu, địa chỉ bán Lá Hà Thủ Ô?

: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

【#9】Cách Chế Biến Mực Khô Xào Dứa

Cách làm món mực khô xào dứa

Khác hẳn với mực tươi xào, mực khô xào dứa mang tới một vị thơm ngon, mới lạ, ấn tượng bởi hương vị đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của loại mực đã được trải qua những cái nắng gay gắt. Cách làm món ăn này cũng không có gì quá cầu kỳ, chị em có thể thực hiện ngay trong gian bếp của mình.

Nguyên liệu chuẩn bị

Muốn có cách chế biến mực khô xào dứa ngon nhất thì bạn cần đảm bảo tốt ngay từ khâu chuẩn bị với những nguyên liệu, đặc biện là Mực khô phải dày mình, thơm ngon:

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mực khô xào dứa

Cách chế biến món mực khô xào dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế là một khâu quan trọng, chúng đôi khi tiêu tốn thời gian còn nhiều hơn việc xào nấu. Và với món mực khô xào dứa này, bạn cần thực hiện sơ chế các nguyên liệu như sau:

Với mực khô

 • Bạn mua về rửa qua, bỏ phần mai cứng rồi ngâm trong bát nước khoảng 2 giờ để mực trở nên nở ra và mềm hơn. Nếu được thì bạn nên ngâm trong nước vo gạo để loại bỏ bớt mùi tanh của mực.
 • Sau đó, bạn cho mực ra rổ, xả lại nhiều lần bằng nước sạch.

Kế đến, bạn dùng dao thái ngang thân mực tạo thành từng sợi mực dài, mỏng, nhỏ.

Ngâm mực khô để mực mềm, nở và bớt tanh

Các nguyên liệu khác

 • Bạn đem cà chua đã mua về đi rửa sạch rồi bổ múi cau.
 • Dứa bạn tiến hành gọt sạch vỏ, bỏ mắt, xong thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, cắt dễ rồi đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Dứa thái lát, cà chua bổ cau, hành lá cắt khúc

Bước 2: Xào mực chín với các loại gia vị

 • Bạn bắc chảo lên bếp. Đến khi chảo nóng thì bạn cho dầu ăn vào.
 • Khi dầu sôi, bạn cho hành tím đã đập dập vào phi vàng thơm lên rồi cho tiếp mực vào chảo để xào.
 • Bạn đảo nhanh tay cộng thêm một chút hạt nêm, bột canh vừa ăn và ít nước lọc để mực bớt khô.

Bước 3: Xào mực khô với dứa

 • Khi thấy các sợi mực trong chảo đã dần dần nở ra tức là lúc này, mực đã chín. Bạn chỉ cần cho thêm dứa vào đảo, xảo cùng.
 • Sau đó, khiu dứa chín tới, bạn cho tiếp cà chua đã bổ múi cau vào xào đều.
 • Cuối cùng là bạn cho thêm hành lá cắt khúc lên trên.

Xào mực khô với dứa

Bước 4: Thưởng thức

Tắt bếp và trình bày món xào mực khô nóng hổi nóng hổi lên đĩa là bạn cùng các thành viên trong gia đình đã có được món ăn tuyệt vời. Vị dai ngọt của mực khô hòa quyện với vị chua ngọt, hương thơm đặc trưng của dứa chín tạo nên một món xào không thể cưỡng lại được.

Thưởng thức món mực khô xào dứa thơm ngon, nóng hổi

Cách chế biến mực khô xào dứa chua ngọt

Ngoài cách làm món mực khô xào dứa như trên thì còn một cách làm khác dành cho các tín đồ thích các món chua ngọt. Vị ngọt, dai độc đáo của mực khô, hương thơm riêng của dứa cùng độ chua ngọt từ các gia vị tạo nên một món ăn vừa có thể trở thành món nhậu vừa là món ăn mặn đưa cơm tuyệt vời.

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Cách thức sơ chế món mực khô xào dứa chua ngọt cũng giống như phần sơ chế ở cách làm trên. Mực bóc vỏ, bỏ mai, ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi cắt thành các sợi mỏng, nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa bỏ vỏ, cắt mắt, thái lát.

Bước 2: Xào mực chua ngọt

Xào mực chua ngọt

 • Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn bước tiếp tới bước xào mực.
 • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, bạn cho hành tím vào phi thơm lên. Kế đến, bạn cho sa tế vào rồi đảo đều.
 • Tiếp theo, bạn cho mực vào xào, đảo đều.
 • Khi thấy sợi mực xoắn lại, nở ra thì tức là mực đã chín, bạn cho thêm chút nước mắm cùng với đường vào đảo cho mực thấm đều.

Bước 3: Xào mực với dứa

 • Kế đến, bạn cho tiếp dứa vào xào.
 • Đến khi dứa chín, bạn thêm tiếp cà chua vào chảo xào cùng.
 • Thực hiện nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
 • Cuối cùng, bạn tắt bếp, cho mực ra đĩa và cùng với người thân thưởng thức món ăn lạ miệng, mực khô kết hợp với dứa xào chua ngọt này.

Món mực khô xào dứa chua ngọt thơm ngon

【#10】Giới Thiệu Những Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Thông Dụng Nhất

Giới thiệu những cách chế biến nhân sâm tươi

Các cách chế biến, bảo quản nhân sâm tươi

Khi chế biến nhân sâm, người dùng cần chú ý cấp lượng ẩm cần thiết để sâm có thể được sử dụng lâu dài. Việc cấp ẩm này vô cùng quan trọng, giúp sâm không bị khô, héo mà luôn căng mọng như sâm tươi, mới được thu hoạch. Đây cũng là cách giúp cho sâm giữ lại được những dưỡng chất cần thiết, khi người dùng sử dụng thì sẽ hấp thụ được nhiều hơn.

Cách thông thường để cấp ẩm cho sâm là ngâm sâm với rêu, rêu là một loại thực vật với khả năng giữ ẩm rất tốt. Người dùng chỉ cần đem sâm cho vào hộp hoặc túi đã để sẵn rêu là có thể bảo quản sâm trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra, còn có cách bảo quản sâm là cho sâm đã được tẩm nước vào túi nilon đục lỗ rồi cho vào tủ lạnh, để dưới ngăn mát rồi sử dụng dần. Đây là cách giúp bảo quản sâm trong vòng 2 tháng.

Cần bảo quản sâm tươi bằng cách cung cấp độ ẩm cần thiết

Một số cách chế biến nhân sâm thường dùng

Nhân sâm ngâm rượu: Để sử dụng phương pháp này, bạn đọc cần chuẩn bị một bình thủy tinh có lắp đậy kín, rượu gạo loại tốt. Sau khi sâm đã được đem rửa sạch và làm khô ráo, đặt sâm vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, rễ sâm tiếp xúc với đáy bình. Sau khi đặt sâm vào bình, nên chỉnh lại sâm cho có tư thế đẹp và ngay ngắn rồi đổ rượu vào. Sau 3 đến 6 tháng là có thể sử dụng sâm. Có thể lấy dịch rượu sâm ra rồi lại thêm rượu mới vào rồi tiếp tục ngâm. Lưu ý, khi sử dụng phương pháp này thì cần dùng rượu có nồng độ thấp, tránh làm mất hàm lượng saponin trong nhân sâm.

Bộ sưu tập bình rượu nhân sâm ngâm rượu sâm hàn quốc

Nhân sâm ngâm mật ong: Nhân sâm ngâm mật ong cũng là một sản phẩm có thẻ được chế biến để bảo quản nhân sâm được lâu dài. Mật ong có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại có khả năng bảo quản, kháng khuẩn, kháng nấm. Sự kết hợp này sẽ giúp cho nhân sâm không bị mất đi dưỡng chất mà vẫn có thể được sử dụng lâu dài. Đây còn là 1 cách chế biến giúp cho trung hòa vị đắng của nhân sâm, dùng mật ong làm cho nhân sâm dễ dàng được sử dụng và có mùi vị dễ chịu.

Nấu nhân sâm thành nhiều món ăn khác nhau

Món gà hầm sâm: Đem sâm cùng các vị thuốc bắc khác như táo tàu, đương quy, hành,… cho vào trong bụng của gà gã được làm sạch rồi ninh lửa lớn trong vòng 1 tiếng đồng hồ rồi đun lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Gà hầm được ninh dừ kết hợp với vị thanh thanh của sâm vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch.

Các món ăn từ nhân sâm cung cấp nguồn dưỡng chất lớn cho cơ thể

Tim heo tiềm nhân sâm: Đây là món ăn đặc biệt được sử dụng cho những người có cơ thể bị suy nhược, cơ thể yểu ớt. Chuẩn bị táo tàu, rượu trắng, nhân sâm, tim heo. Nhân sâm đem giã miếng nhỏ, tim heo thái thành miếng, ướp cùng với các thành phần đã được chuẩn bị. Chưng cách thủy hỗn hợp này trong vòng 15 phút đổ vào 1 chén nước sôi rồi tiếp tục hấp thêm khoảng 30 đến 40 phút đồng hồ là có thể sử dụng.

Tổ yến chưng nhân sâm đường phèn: Chuẩn bị tai yến, sâm thái lát mỏng, hạt sen, đường phèn. Đầu tiền, đem đường phèn vào nước ấm, bật bếp đun để chưng đường lên. Cho nhân sâm vào hấp cách thủy cho sâm mềm ra rồi sau đó thêm vào đường phèn, hạt sen và tổ yến, chưng trong vòng khoảng 1 giờ là có thể sử dụng. Đây là món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp cơ thể nâng cao miễn dịch, thanh lọc cơ thể và thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Lưu ý khi chế biến nhân sâm