Tác Dụng Của Quả Lặc Lày

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Quả Lặc Lày
  • 2 Cách Ngâm Sấu Ngon Khiến Chị Em Điên Đảo Ngày Hè
  • Cách Lựa Chọn, Bảo Quản Và Chế Biến Quả Sấu
  • Rớt Nước Miếng Với 5 Món Ngon Làm Từ Quả Sấu
  • Học Người An Giang Cách Làm Bánh Bò Thốt Nốt Ngon Thơm
  • Quả lặc lày

    Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường) là thứ quả được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Nhưng khoảng từ 2- 3 năm trở lại đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được loại quả đặc biệt này. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

    Quả lặc lày mát bổ, có nhiều công dụng cho sức khỏe. 1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Tác dụng của quả lặc lày

    2. Cải thiện tiêu hóa

    Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

    3. Hỗ trợ ruột

    Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.

    4. Cải thiện làn da của bạn

    Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.

    5. Dưỡng ẩm cho tóc

    Đi tiêu thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng da, làm cho bạn ít có khả năng bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và những bệnh lý về da khác. Các vitamin trong lặc lày cũng giúp giữ cho làn da của bạn trẻ và ngăn chặn sự hình thành bất kỳ sắc tố nào.

    6. Giúp bạn giảm cân

    Đun sôi một số vỏ lặc lày trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong suốt. Thoa chất này trên tóc của bạn để làm cho nó ngấm đều váo tóc và da đầu của bạn. Massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu, cuối cùng rửa sạch với nước. Cách làm này giúp dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu bị khô và ngứa.

    7. Giảm cholesterol

    Lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong thực tế, lặc lày là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Lặc lày thậm chí còn bảo vệ bạn khỏi các chất béo dạng trans. Ăn lặc lày thường xuyên giúp bạn tránh béo phì.

    8. Ngăn chặn ung thư

    Lặc lày không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, chúng cũng giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.

    9. Làm giảm hệ thực vật đường ruột

    Lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.

    10. Cải thiện tầm nhìn

    Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mà được gọi là chế phẩm sinh học. Những vi khuẩn này cũng tương tự như những gì được sinh ra khi bạn ăn sữa chua, và chúng giúp quá trình tổng hợp Vitamin B.

    11. Tăng cường xương

    Lặc lày chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid như beta carotene, lutein và xanthin, tất cả đều giúp cải thiện tầm nhìn và ngăn chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.

    12. Giảm bệnh hen suyễn

    Vỏ quả lặc lày rất giàu vitamin K và folate, là một loại Vitamin B. Cả hai chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng cường xương, tăng mật độ của chúng và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.

    13. Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

    Ăn lặc lày thường xuyên có thể cải thiện bệnh hen suyễn của bạn và giảm mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bởi vì ngoài các chất chống oxy hóa, trong vỏ cũng chứa rất nhiều vitamin C.

    14. Hỗ trợ quá trình mang thai

    Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.

    Một số món ăn ngon từ quả lặc lày

    Lặc lày có hai loại, một loại quả ngắn chừng 10-15cm, ăn ngọt và mềm hơn so với quả dài, còn quả dài nhìn giống như những con rắn buông mình xuống từ giàn cây râm mát, còn gọi là mướp rắn. Quả dài cho năng suất cao hơn, nhưng quả ngắn lại được người dân ưa dùng hơn nên cũng được trồng nhiều hơn.

    1. Lặc lày luộc

    Lặc lày không chỉ là một nguyên liệu chế biến được nhiều món ngon mà còn là vị thuốc rất bổ ích cho gia đình.

    Lặc lày loại ngắn có thể chế biến thành nhiều món, trong mùa hè, để giải nhiệt người ta thường luộc, là món ăn chế biến đơn giản, ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chế biến món này, người ta để nguyên cả vỏ vì chính lớp vỏ tạo nên hương vị rất riêng.

    2. Lặc lày nhồi thịt

    Độ giòn của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt mềm mát của phần ruột của quả lặc lày được luộc chín tới, gắp ra đĩa, chấm với muối vừng thật sự là một món dễ ăn cho mọi người trong ngày nắng nóng.

    3. Lặc lày nhồi cua bể

    Quả lặc lày được rửa sạch, dùng dao cắt một đầu, moi ruột. Phần nhân có thể trộn thịt, đậu, mộc nhĩ hoặc nấm hương, mùi tàu tất cả đều được xay nhỏ và ướp gia vị, tiêu. Dùng thìa hoặc đũa nhồi hết phần nhân vào quả lặc lày đã bỏ ruột, nếu dùng không hết nhân có thể bỏ vào nồi nước nêm gia vị nấu làm canh. Dùng nồi hấp cách thủy cho lặc lày chín, không cho trực tiếp vào nước luộc, như vậy quả sẽ dễ bị nhũn, mất chất và giảm đi sự hấp dẫn của món ăn. Món này khi ăn thái thành nhiều khúc nhỏ, bày ra đĩa ăn với cơm nóng không cần nước chấm vì phần nhân đã vừa miệng. Vị ngọt mềm của quả lặc lày, béo của thịt, giòn của mộc nhĩ, nấm hương ăn với cơm thật ngon, là món ăn phù hợp với người già, trẻ em và những người thiếu dinh dưỡng trong mùa hè nóng nực.

    Nguyên liệu gồm: 6 quả lặc lày, 100g thịt cua, 100g giò sống, 1 lòng đỏ trứng, 5 cánh nấm thông, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 50g mỡ chài, 1 củ hành khô băm nhỏ, Hạt nêm

    Cách chế biến: Quả lặc lày ngâm, rửa sạch, dùng dao xắt dọc non nửa trái, dùng muỗng vét bỏ hạt tạo thành lòng thuyền. Mỡ chài rửa sạch, bằm nhỏ. Nấm thông ngâm cho nở, bằm nhỏ. Trộn đều thịt cua với giò sống, mỡ chài, nấm thông, hành khô, hạt nêm. Nhồi nhân cua vào trái lặc lày, phết lòng đỏ trứng gà lên, bày vào xửng, hấp chín. Chấm với nước tương.

    Không những vậy, lặc lày thường được dùng để nấu canh với tôm, tép, xào với lòng gà vịt, thịt bê, xào chung với các loại rau khác hoặc ăn sống cũng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Ăn Bổ Dưỡng, Thanh Mát Từ Quả Lặc Lày
  • Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Quả Bơ Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến 3 Món Ăn Từ Quả Sung Cho Phụ Nữ Sau Sinh Sữa Về Ào Ạt
  • Quả Sung Khô Với Tác Dụng Của Quả Sung Khô Và Cách Dùng Chữa Bệnh
  • Hướng Dẫn Trồng Lặc Lày Sai Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Quả Sấu Ngâm Đường Không Bị Teo
  • Cách Làm Sấu Ngâm Đường Giòn Để Lâu Không Đóng Váng
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sấu
  • Chế Biến Canh Ngon Từ Quả Sấu Nghe Thôi Đã Thèm
  • Trổ Tài Làm Bếp Với 11 Món Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Sấu Tươi
  • Lặc lày trồng không hề khó nên việc sở hữu một giàn mướp Nhật xanh tốt trên ban công sân thượng vừa lấy bóng mát vừa lấy quả ăn giải nhiệt mùa hè là điều hoàn toàn trong tầm tay bạn.

    Lặc lày (mướp Nhật) từ khi mới xuất hiện đã được mọi người đón nhận như một loại quả cao cấp đặc sản với giá khá cao. Khi mới xuất hiện, mướp Nhật thường được thấy trong các nhà hàng khách sạn lớn với món mướp Nhật luộc chấm với muối vừng. Với hương vị thơm ngon thanh mát đặc biệt và lớp vỏ rất giòn, mướp Nhật ngày càng được trồng rộng rãi ở nhiều nơi để cung cấp cho nhiều người sành ăn trên khắp cả nước. Hiện nay, mướp Nhật đã phổ biến.

    Cách trồng, chăm sóc rau xà lách tại nhà Hướng dẫn trồng dâu tây tại nhà

    Mướp Nhật là loại cây thân leo thuộc họ bầu bí. Hình dáng quả dài trông khá giống quả mướp nhưng da trơn bóng hơn và có vân xanh giống quả dưa chuột. Khi bổ đôi quả mướp ra bạn sẽ thấy bên trong ruột đặc như ruột bầu, hạt nhỏ và không có xơ như mướp.

    Mướp Nhật được chia làm hai loại theo hai hình dáng khác nhau. Một loại quả có hình dáng khá dài trông giống như những chú rắn đung đưa trên giàn và một loại quả ngắn hơn chỉ khoảng 10 đến 15 cm. Trong khi loại quả dài cho năng suất cao hơn thì loại quả ngắn được mọi người ưa chuộng hơn bởi vị ngon ngọt và mềm hơn so với quả dài.

    lặc lày

    Ngoài hình dáng dài thì mướp Nhật còn có dạng quả ngắn ăn rất ngon và ngọt

    Lá và thân cây mướp Nhật giống với cây bầu nhưng không có các lông tơ nên trơn bóng hơn nhiều. Hoa nhỏ màu trắng khá đẹp. Là loại cây lưỡng tính nên trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Các bạn nên chú ý điểm này để có thể giúp thụ phấn cho cây mau đậu quả.

    Qua nhiều năm gieo trồng loại mướp Nhật này nhiều người có nhận xét là giống mướp này khá dễ trồng, sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe, chống chịu được nhiều loại sâu bệnh hại. Cây trồng cho ra rất nhiều quả giống như mướp ta. Chỉ cần khoảng 2 tháng là cây đã có thể cho thu hoạch.

    Cây mướp Nhật thích hợp với khí hậu mát mẻ và cường độ ánh sáng trung bình. Thời vụ trồng mướp Nhật tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Nếu trồng thời điểm trước Tết thì khoảng thời điểm này năm sau bạn sẽ có mướp Nhật để ăn cho mùa hè. Rải rác một số nơi, người ta cũng trồng được mướp Nhật quanh năm.

    Còn chần chờ gì nữa bạn hãy nhanh tay mua ngay hạt giống mướp Nhật và thực hiện trồng loại quả có hình dạng hấp dẫn này ngay trong khu vườn nhà bạn. Không những dùng để ăn mà còn có thể để làm cảnh trông cũng rất đẹp mắt.

    Các bước đơn giản để sở hữu một giàn mướp Nhật sai trĩu quả

    Bước 1: Lựa chọn hạt giống khỏe mạnh

    Mướp Nhật được trồng hoàn toàn bằng hạt. Thông thường những người trồng lâu năm thường giữ lại những quả to mùa thứ nhất để làm giống cho các vụ sau. Chọn những quả to đều để cho chín già trên cây rồi mới hái xuống đem phơi khô và lấy hết hạt bên trong. Những hạt được chọn sẽ là những hạt to tròn mẩy sờ chắc hạt. Với những người mới trồng lần đầu thì nên mua hạt giống mướp Nhật.

    Cũng giống các loại cây họ bầu, mướp Nhật yêu cầu lượng nước không quá nhiều. Chúng không chịu được đất ngập úng vì hay bị thối rễ. Do đó nên trồng mướp Nhật trên những khu vực đất cao và dễ thoát nước. Loại đất thích hợp trồng cho cây là đất cát pha có thành phần cơ giới nhẹ.

    Bước 2: Gieo hạt giống và chăm sóc cây con

    Sau khi đã có được hạt giống chất lượng, bạn cần xử lý trước khi đem gieo. Vì hạt giống mướp Nhật có lớp vỏ khá dày và cứng nên bạn cần ngâm chúng trong nước ấm 4 đến 5 tiếng cho hạt ngấm nước nở to lên. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm qua đêm cho hạt nứt rồi sau đó mới đem gieo xuống đất.

    hạt lặc lày

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Quả Óc Chó Đúng Nhất
  • Cây Đậu Bắp Và 14 Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
  • Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Đậu Bắp Có Khó Không?
  • Những Món Ăn Với Đậu Bắp Vừa Ngon, Vừa Tốt Cho Sức Khỏe
  • 10 Món Ăn Ngon Dễ Làm Từ Trái Đậu Bắp
  • Nhiều Món Ngon Từ Quả Lặc Lày

    --- Bài mới hơn ---

  • Sử Dụng Gấc Trong Ẩm Thực Của Người Việt
  • Cây Siro Cây Ăn Quả Độc Đáo Lạ Mắt
  • Cách Chế Biến Trái Sơ Ri Ngon Khó Quên
  • Cách Nấu Canh Tảo Biển
  • Tảo Xoắn Khô Xào – Món Ăn Cân Bằng Dinh Dưỡng Cho Mọi Nhà
  • Quả lặc lày chế biến thành nhiều món ăn ngon, mát, bổ, hợp trong tiết trời mùa hè.

    Quả lặc lày có hai loại, loại quả ngắn khoảng 10 cm và loại quả dài hơn. Thông thường, quả ngắn có vị ngọt bùi và mềm hơn quả dài. Có lẽ vì thế, đồng bào Mường thường xuyên sử dụng loại quả này để chế biến khá nhiều món ăn độc đáo theo nhiều phong cách ẩm thực khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và sự khéo léo của người chế biến.

    Lặc lày hấp: Để tiện lợi, nhiều người vẫn luộc thay món rau ăn hàng ngày. Thế nhưng lặc lày hấp ngon hơn rất nhiều bởi nó giữ được vị ngọt đậm đà (do không bị tiết ra nước). Lặc lày rửa sạch, ráo nước rồi cho vào chõ đồ xôi hấp khoảng 10 phút, bắc bếp xuống và bày quả ra đĩa.

    Khi hấp vừa chín tới, quả lặc lày còn nguyên độ giòn của vỏ kết hợp với vị ngọt mềm mát của phần ruột đem lại cho người ăn cảm giác thật ngon miệng. Sẽ ngon hơn khi chấm lặc lày với muối vừng. Vị ngọt, thơm mát của lặc lày quện với vị giòn, bùi bùi, béo ngậy của vừng lạc tạo thành một dư vị rất hấp dẫn. Món ăn này rất phổ biến với người Mường ở Hòa Bình. 

    Lặc lày nhồi thịt: Nếu muốn có một ăn cầu kỳ hơn, chúng ta có thể làm món lặc lày nhồi thịt. Quả lặc lày được rửa sạch, dùng dao cắt một đầu, moi ruột. Chuẩn bị phần nhân gồm thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, rau thơm thái nhỏ ướp gia vị vừa ăn. Dùng thìa hoặc đũa nhồi hết phần nhân vào quả lặc lày đã bỏ ruột. Dùng nồi hấp cách thủy cho lặc lày chín hoặc đồ lặc lày bằng chõ để giữ vị thơm ngon và lặc lày không bị mềm nhũn.

    Quả lặc lày khi chuyển sang màu xanh thẫm, thơm lừng mùi nhân thịt với nấm hương tức là đã chín. Cắt quả lặc lày làm hai khúc rồi bày ra đĩa. Đưa miếng lặc lày nhồi thịt vào miệng, vị ngọt của lặc lày, vị béo của thịt, thơm của mộc nhĩ, nấm hương được hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn, vừa dân dã, vừa sang trọng.

    Lặc lày nấu tôm: Chọn loại tôm đồng, rửa sạch, để ráo nước, đảo qua cho se vàng rồi cho vào cối giã nát. Bắc một  nồi nước, đổ tôm đã giã vào, đun sôi rồi thả lặc lày đã rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đun tiếp khoảng 3 – 5 phút là được một nồi canh lặc lày nấu tôm ngon tuyệt.  

    Dân dã, dễ trồng, dễ chế biến, từ lâu, nhiều món ngon từ quả lặc lày đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm gia đình và cũng là món đặc sản dùng để thết đãi khách tới chơi nhà của đồng bào Mường, Thái ở Hòa Bình. Đây cũng là loại cây giúp bà con nhiều xã thoát nghèo với nguồn thu nhập ổn định. 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Quả Sung
  • Cách Ăn Quả Óc Chó Đúng Nhất
  • Lòng Non Xào Dưa Chua Giòn Ngon, Không Bị Đắng Ai Ăn Cũng Thích
  • Cách Làm Lòng Lợn Xào Dưa Dân Dã Thơm Ngon Cho Bữa Ăn
  • Cách Làm Phở Trộn Đơn Giản, Cực Ngon
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Quả Lặc Lày

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Ngâm Sấu Ngon Khiến Chị Em Điên Đảo Ngày Hè
  • Cách Lựa Chọn, Bảo Quản Và Chế Biến Quả Sấu
  • Rớt Nước Miếng Với 5 Món Ngon Làm Từ Quả Sấu
  • Học Người An Giang Cách Làm Bánh Bò Thốt Nốt Ngon Thơm
  • Quả Sake Là Gì? Các Cách Chế Biến Ngon Tuyệt Từ Sake ” Bạn Có Biết?
  • Đặc điểm của lặc lày là thuộc cây thân leo, thuộc họ bầu bí. Hình dáng của dài giống như quả mướp nhưng có vân xanh như quả dưa chuột. Khi bổ đôi, ruột đặc như bầu, hạt nhỏ và không có xơ như mướp.

    Lựa chọn hạt giống quả lặc lày

    Với lặc lày được trồng bằng hạt. Thông thường, sẽ giữ lại quả to của mùa trước để lấy hạt giống. Nhưng nếu bạn không có hạt giống có sẵn, có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Khi mua nên chú ý lựa chọn hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh, không sử dụng chất bảo quản.

    Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị đất trồng, chậu trồng hoặc thùng xốp. Đất trồng nên dùng đất tribat, đây là loại đất được bán nhiều tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

    Gieo hạt lặc lày

    Trước khi gieo hạt, bạn nên xử lý hạt giống. Xử lý bằng cách ngâm hạt lặc lày trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng cho hạt ngấm nước nở to lên. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm qua đêm cho hạt nứt rồi sau đó mới đem gieo xuống đất.

    Bỏ đất vào chậu và gieo trực tiếp hạt giống xuống đất. Tưới nhẹ nước tạo độ ẩm cho đất. Trong giai đoạn này, bạn nên che chắn cẩn thận để tránh tình trạng công trùng hoặc động vật tấn công. Khi cây con ra được 4 đến 5 lá thật nên tưới nước nhiều hơn và bón lót cho chúng một chút phân bên dưới.

    Làm giàn lặc lày Khi cây được 3 tuần, cây đạt chiều cao 40 cm và ra nhiều chồi mới là lúc bạn nên làm giàn cho chúng leo. Làm giàn nên làm giãn vững chãi, như vậy sẽ cho nhiều quả hơn và tiện cho việc thu hoạch. Chọn ra khoảng 4 cây mọc khỏe nhất làm cây chính cho leo giàn. Một giàn chỉ cần từ 3 đến 4 cây là đủ.

    Khi cây bám giàn cũng là lúc cây phát triển và cần nhiều dinh dưỡng nhất. Dùng phân chuồng hoai mục hoặc kali, ure để bón. Chú ý bón phân cho cây vào thời điểm cây ra hoa và đậu quả, như vậy sẽ cho năng suất cao.

    – Thụ phấn: Để cây có nhiều trái, nên tiến hành biện pháp thụ phấn nhân tạo, Dùng tay ngắt những bông hoa cái ấn nhẹ phần phấn vào bầu noãn của bông hoa cái. Như thế sau này bông hoa đó sẽ chắc chắn ra quả. Sau khi thụ phấn, hoa cái sẽ héo và tàn dần. Từ phần cuống hoa sẽ thấy phồng to lên, đó là lúc quả phát triển. Lúc này, bạn nên tỉa bớt lá non để có nhiều ánh sáng cho quả phát triển.

    Sau 2 tuần kể từ khi gieo trồng, cây sẽ cho quả. Quả lặc lày có hình dáng dài với thân láng, sọc trắng xung quanh. Đường kính trung bình khoảng 7 cm và kích thước mỗi quả có thể đến 200g. Giống với các loại cây thân leo khác, mướp Nhật có thể cho quả liên tục trong vòng 3 tháng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm thu hái mướp Nhật dần dần để thưởng thức đến hết mùa hè.

    Theo chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Quả Lặc Lày
  • 3 Món Ăn Bổ Dưỡng, Thanh Mát Từ Quả Lặc Lày
  • Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Quả Bơ Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến 3 Món Ăn Từ Quả Sung Cho Phụ Nữ Sau Sinh Sữa Về Ào Ạt
  • 3 Món Ăn Bổ Dưỡng, Thanh Mát Từ Quả Lặc Lày

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Quả Lặc Lày
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Quả Lặc Lày
  • 2 Cách Ngâm Sấu Ngon Khiến Chị Em Điên Đảo Ngày Hè
  • Cách Lựa Chọn, Bảo Quản Và Chế Biến Quả Sấu
  • Rớt Nước Miếng Với 5 Món Ngon Làm Từ Quả Sấu
  • Lặc lày hấp ngon mát trưa hè

    Bí quyết chọn lặc lày non: Dùng móng tay bấm nhẹ vào quả, thấy xiên vào quả dễ dàng thì được. Lặc lè non vừa ngọt mềm vừa không có hạt.

    1. Lặc lày hấp chấm muối vừng

    – 500gr lặc lày non;

    – Lạc, vừng, muối.

    Cách làm:

    Cách làm lặc lày hấp chấm muôí vừng

    Quả lặc lày rửa sạch. Sau đó, dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài để sạch lớp nhựa của vỏ, rồi rửa lại bằng nước sạch. Hấp lặc lày trong nồi khoảng 5 – 7 phút, tuỳ quả bé hay to. Bạn cũng có thể luộc, tuy nhiên lặc lày luộc xong sẽ bị õng nước.

    Nguyên liệu:

    Cách làm muối vừng đơn giản: Vừng và lạc rang lần lượt chín, đổ ra giấy báo ủ khoảng 15 – 20 phút cho nguội. Sau đó đổ muối vào rang khô đổ ra bát. Có thể xay vừng và lạc bằng máy xay, hoặc giã vừng, lạc bằng cối. Xay lạc nhỏ vừa phải. Sau đó trộn với muối vừa ăn là được.

    Lặc lày xào thịt bò bổ dưỡng, thanh mát ngày hè

    – 200 – 300gr thịt bò;

    – 300gr quả lặc lày;

    – Gia vị, gừng, tỏi, hạt tiêu, dầu hào.

    Nguyên liệu:

    Thịt bò chọn phần diềm thăn, ăn sẽ giòn, thái mỏng, ướp thịt với chút bột canh, hạt tiêu, dầu hào, tỏi và gừng đập dập cho ngấm. Quả lặc lày rửa sạch, thái vát chéo. Xào chín thịt bò với lửa lớn, trút ra bát riêng. Dùng lại chảo đó xào lặc lè chín thì đổ thịt bò vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, rắc hạt tiêu, dùng nóng với cơm.

    Cách làm lặc lày nhồi thịt

    – 3 – 4 quả lặc lày;

    – 150gr thịt nạc vai;

    – 6 cái nấm hương (ngâm nở);

    – 1 – 2 cái mộc nhĩ (ngâm nở);

    – Hành, mùi tầu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.

    Quả lặc lày rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và cắt ngang đôi quả. Móc hết phần ruột. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tầu thái nhỏ. Cho tất cả vào đĩa to. Thịt rửa qua với nước ấm, thái miếng nhỏ, ướp cùng một chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu. Sau đó, cho thịt vào máy xay, xay nhỏ. Cho thịt đã xay nhỏ vào bát nấm hương, mộc nhĩ rồi trộn đều tất cả với nhau. Dùng thìa xúc thịt cho vào trong ruột quả lặc lày, rồi dùng thìa ấn chặt đầy miệng quả.Cho lặc lày vào nồi hấp và hấp cách thuỷ. Khi lặc lày chín, gắp ra đĩa cho nguội. Nên cắt lặc lày nhồi thịt thành miếng tròn nhỏ vừa ăn.

    Ngọc Hoa H+

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Quả Bơ Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến 3 Món Ăn Từ Quả Sung Cho Phụ Nữ Sau Sinh Sữa Về Ào Ạt
  • Quả Sung Khô Với Tác Dụng Của Quả Sung Khô Và Cách Dùng Chữa Bệnh
  • Bật Mí Cách Làm Quả Sung Khô Chữa Bệnh
  • Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Với Thịt Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Quả Lặc Lè Là Quả Gì, Có Tác Dụng Gì, Chế Biến Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Sấu Ngâm Đường Ngon Nhất, Để Lâu Không Bị Váng
  • Cách Sử Dụng Quả Hồ Đào
  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Trong Suốt Ngon Khó Cưỡng Đãi Cả Nhà
  • Học Cách Làm Đẹp Với Mướp Hương Của Phụ Nữ Nhật
  • Lặc lè là một trong những loại rau củ quả rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, lặc lè còn có đặc hiệu lợi tiểu, mát gan, đồng thời nó sẽ thanh lọc các độc tố trong cơ thể. Lặc lè cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn. Việc chế biến từ lặc lè cũng như sơ chế không hề khó khăn một chút nào.

    Hiện nay món ăn thông dụng nhất khi chế biến lặc lè là lặc lè luộc và lặc lè xào thịt bò. Với món luộc thì quá đơn giản. Với món quả lặc lè xào với thịt bò thì bạn cần chú ý bổ sung thêm một vài nguyên liệu nữa. Với 3 lạng lặc lè bạn cần kết hợp với khoảng 2 tới 3 lạng thịt bò. Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn mà có thể điều chỉnh liều lượng thích hợp hơn.

    Thịt bò thông thường mùi rất nồng. Chính vì lẽ đó mà khi chế biến thịt bò chúng ta cần đập nhỏ tỏi và trộn chung với thịt bò trước khi chế biến. Mùi vị của tỏi sẽ át đi vị nồng của thịt bò. Bên cạnh đó, thịt bò chúng ta nên thái thớ mỏng, không nên thái thành miếng dày dặn. Khi ướp thịt bò, ngoài tỏi ra chúng ta cần phải trộn thêm một ít dầu hào, một ít gừng, và một chút gia vị. Nhiều chị em có bỏ thêm một chút ngũ vị hương để thêm mùi cho món ăn. Tuy nhiên ngũ vị hương chỉ thích hợp khi ướp thịt bò nướng. Nếu bạn cho quá nhiều ngũ vị hương sẽ khiến thịt bò bị nồng. Khi chế biến thành món ăn sẽ chỉ toàn mùi ngũ vị hương mà thôi.

    Về quả lặc lè, sau khi đã rửa sạch, bạn thái lát theo đường chéo. Các chị em nội trợ không nên thái lát quá mỏng vì khi xào với thịt bò có thể khiến món rau của mình bị nát. Trước hết bạn cần cho thịt bò vào xào cùng một chút dầu ăn và tỏi phi thơm. Thịt bò cần xào chín tới, hơi tái, để sau khi hoàn thành món ăn thịt bò sẽ không bị khô. Khi bạn thấy thịt bò đã hơi se mặt lại rồi thì cho quả lặc lè đã sơ chế vào.. Bạn cần nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị món ăn của gia đình.

    Một số chị em sẽ xào thịt bò riêng và xào lặc lè riêng, sau đó sẽ trộn chúng với nhau và đảo lại một lần nữa. Tuy nhiên cách thực hiện này hơi mất thời gian. Và quả lặc lè cũng rất dễ chín nên bạn không cần thiết phải chia làm hai lần chế biến giống như vậy. Món ăn sau khi chế biến có vị thơm ngon của thịt bò và thanh nhẹ của lặc lè.

    • TẾT ĐÃ VỀ BÊN NHÀ, Má bên cây thanh mai, vài chùm đỗ quyên ngủ đông, hoa sao và cẩm chướng, một ít
    • HỌC TRƯỜNG TỈNH VÀ SÁNG TẠO CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG TỈNH, Nhìn lại một năm học, thật bất ngờ với kết q
    • KÝ KẾT HỢP TÁC ĐÀO TẠO VÀ TUYỂN DỤNG GIỮA TRƯỜNG ĐH PHẠM VĂN ĐỘNG VỚI CTY FPT SOFTWARE ĐÀ NẴNG, (T
    • Từ nhà mình đi theo lối đò Xanh – Yên Khánh tới trung tâm thành phố Ninh Bình, kim công tơ mét xe má
    • MAI TẾT, Xuân mơn mởn mai nhú mầm, Ngàn hoa đua nở đón xuân sang, Ong bướm dập dìu say giọt mật ,
    • Chúc mừng anh Trương Phú Thiện đã xuất bản cuốn sách thứ hai Tình Yêu Cà Phê Việt sau cuốn Cà Phê Vi
    • Face nhắc lại 1 bài thơ đã viết 4 năm trước
    • Năm ngoái, Tết đến sớm hơn, bằng giờ đã là ngày mùng mấy tháng Giêng âm
    • TIÊN ÔNG VẼ HẠC, Tiên Ông vẽ hạc bút thần lay, Rùng mình hạc đá vỗ cánh bay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Thơm Ngon Vô Cùng
  • Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Ngon Cực Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Ăn Trái Mãng Cầu Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Mách Bạn 3 Cách Làm Sinh Tố Bơ Ngon Tuyệt
  • Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Thơm Ngon Vô Cùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Với Thịt Bò
  • Quả Lặc Lè Là Quả Gì, Có Tác Dụng Gì, Chế Biến Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Sấu Ngâm Đường Ngon Nhất, Để Lâu Không Bị Váng
  • Cách Sử Dụng Quả Hồ Đào
  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Trong Suốt Ngon Khó Cưỡng Đãi Cả Nhà
  • Lặc lày nhồi thịt nấu canh, lặc lày xào, lặc lày luộc…. là những món ăn thanh mát trong ngày hè của người Mường ở Hòa Bình. Món ăn bổ dưỡng từ quả lặc lày

    Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường), người Mường ở Hòa Bình gọi nó là “nắc này” là thứ quả được đồng bào trồng nhiều ở vùng núi cao nơi có khí hậu trong lành. Nhưng những năm gần đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

    Quả lặc lày có hình dáng gần giống quả dưa leo nhưng to và có vỏ cứng hơn. Ảnh: H.D.

    Từ loại quả này, bạn có thể khéo léo chế biến được những món ăn độc đáo cho bữa cơm gia đình. Lặc lày thường nấu canh, luộc là món ngon nhất. Khi chế biến những mốn ăn này, người ta để nguyên cả vỏ vì chính lớp vỏ tạo nên hương vị rất riêng. Đặc biệt khi luộc hoặc đồ (hấp) độ giòn của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt mềm mát của phần ruột đem lại cho người ăn cảm giác thật ngon miệng. Lặc lày luộc hoặc đồ vừa chín tới, gắp ra đĩa chấm với muối vừng. Hương thơm của lặc lày đầu mùa, vị mằn mặn, béo ngậy của lạc thật hấp dẫn.

    Quả lặc lày nhồi thịt nấu canh là một trong những món ăn rất thanh mát vào mùa hè của người Mường. Ảnh: H.D.

    Hoặc chúng ta có thể làm món lặc lày nhồi thịt. Quả lặc lày được rửa sạch, dùng dao cắt một đầu, moi ruột. Phần nhân có thể trộn thịt, đậu, mộc nhĩ hoặc nấm hương, rau thơm tất cả đều được xay nhỏ và ướp gia vị phù hợp với khẩu vị từng gia đình. Dùng thìa hoặc đũa nhồi hết phần nhân vào quả lặc lày đã bỏ ruột. Dùng nồi hấp cách thủy cho lặc lày chín hoặc đồ lặc lày bằng chõ để giữ vị thơm ngon và lặc lày không bị mềm nhũn. Khi ăn ta sẽ thấy vị ngọt mềm của quả lặc lày, vị béo của thịt, vị thơm ngon của mộc nhĩ, nấm hương được hòa quyện với nhau.

    Lặc lày còn được dùng để nấu canh với tôm, rêu cua, hoặc xào với lòng gà, vịt, thịt bò, thịt lợn rừng cũng rất thơm ngon và dễ làm.

    Thịt bê xào mướp nhật

    – Mướp Nhật non: 6 – 7 quả

    – Tỏi: 1 củ

    – Sả: 1 củ

    – Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

    Thực hiện:

    Bước 1: Mướp Nhật rửa sạch, thái vát thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, thái vát.

    Bước 2: Thịt bê rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt bê cùng một chút tỏi, sả, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị và một ít dầu ăn. Để trong vòng 10 – 15 phút cho thịt bê ngấm gia vị.

    Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi và sả vào phi thơm.

    Bước 4: Cho thịt bê vào xào cho đến khi thịt bê chín tới.

    Bước 5: Trút thịt bê đã xào chín ra đĩa. Cho thêm một chút dầu ăn vào chảo rồi đổ mướp vào xào. Khi mướp vừa chín tới thì cho thịt bê vào đảo đều, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

    Đảm bảo món thịt bê xào mướp Nhật này s

    ẽ hấp dẫn bữa cơm của cả gia đình.

    Món mướp Nhật nhồi thịt Nguyên liệu:

    – Mướp nhật: 3 quả

    – Thịt nạc vai: 150gr

    Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tầu thái nhỏ. Cho tất cả vào một cái đĩa.

    Nguyên liệu:

    Mướp Nhật: 400gr

    Vớt mướp ra đĩa.

    Nước mắm ngon: 1 thìa

    Nước lọc: 3 thìa

    (ST)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Ngon Cực Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Ăn Trái Mãng Cầu Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Mách Bạn 3 Cách Làm Sinh Tố Bơ Ngon Tuyệt
  • Chia Sẻ Cách Ăn Bơ Sao Cho Ngon Miệng Không Đắng
  • Quả Lặc Lè Là Quả Gì, Có Tác Dụng Gì, Chế Biến Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sấu Ngâm Đường Ngon Nhất, Để Lâu Không Bị Váng
  • Cách Sử Dụng Quả Hồ Đào
  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Trong Suốt Ngon Khó Cưỡng Đãi Cả Nhà
  • Học Cách Làm Đẹp Với Mướp Hương Của Phụ Nữ Nhật
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Thốt Nốt, Đậm Vị, Ngọt Ngào, Lại Vô Cùng Đơn Giản!
  • Quả lặc lè giàu chất xơ, vitamin giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, mỡ máu, tốt cho người già, trẻ nhỏ và mọi người nói chung. Đây là loại quả ngon, rẻ tiền, dễ tìm và chế biến.

    Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường, quả lặc lè) là thứ quả được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Nhưng khoảng từ 2- 3 năm trở lại đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được loại quả đặc biệt này. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

    13 tác dụng của quả lặc lè với sức khỏe

    Quả lặc lè giúp cải thiện tiêu hóa

    Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.

    Quả lặc lè ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

    Quả lặc lè hỗ trợ ruột

    Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.

    Quả lặc lè cải thiện làn da của bạn

    Đi tiêu thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng da, làm cho bạn ít có khả năng bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và những bệnh lý về da khác. Các vitamin trong lặc lày cũng giúp giữ cho làn da của bạn trẻ và ngăn chặn sự hình thành bất kỳ sắc tố nào.

    Quả lặc lày dưỡng ẩm cho tóc

    Đun sôi một số vỏ lặc lày trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong suốt. Thoa chất này trên tóc của bạn để làm cho nó ngấm đều váo tóc và da đầu của bạn. Massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu, cuối cùng rửa sạch với nước. Cách làm này giúp dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu bị khô và ngứa.

    Tác dụng giảm cân

    Lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong thực tế, lặc lày là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Lặc lày thậm chí còn bảo vệ bạn khỏi các chất béo dạng trans. Ăn lặc lày thường xuyên giúp bạn tránh béo phì.

    Ngăn chặn ung thư

    Lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.

    Giảm cholesterol

    Lặc lày không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, chúng cũng giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.

    Làm giảm hệ thực vật đường ruột

    Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mà được gọi là chế phẩm sinh học. Những vi khuẩn này cũng tương tự như những gì được sinh ra khi bạn ăn sữa chua, và chúng giúp quá trình tổng hợp Vitamin B.

    Cải thiện tầm nhìn

    Lặc lày chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid như beta carotene, lutein và xanthin, tất cả đều giúp cải thiện tầm nhìn và ngăn chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.

    Tăng cường xương

    Vỏ quả lặc lày rất giàu vitamin K và folate, là một loại Vitamin B. Cả hai chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng cường xương, tăng mật độ của chúng và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.

    Giảm bệnh hen suyễn

    Ăn lặc lày thường xuyên có thể cải thiện bệnh hen suyễn của bạn và giảm mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bởi vì ngoài các chất chống oxy hóa, trong vỏ cũng chứa rất nhiều vitamin C.

    Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

    Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.

    Hỗ trợ quá trình mang thai

    Cách luộc quả lặc lè ngon không phải ai cũng biết

    Quả lặc lè rửa sạch. Sau đó, dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài để sạch lớp nhựa của vỏ, rồi rửa lại bằng nước sạch. Hấp lặc lày trong nồi khoảng 5 – 7 phút, tuỳ quả bé hay to. Bạn cũng có thể luộc, tuy nhiên lặc lày luộc xong sẽ bị õng nước.

    Cách làm muối vừng đơn giản: Vừng và lạc rang lần lượt chín, đổ ra giấy báo ủ khoảng 15 – 20 phút cho nguội. Sau đó đổ muối vào rang khô đổ ra bát. Có thể xay vừng và lạc bằng máy xay, hoặc giã vừng, lạc bằng cối. Xay lạc nhỏ vừa phải. Sau đó trộn với muối vừa ăn là được.

    từ khóa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Với Thịt Bò
  • Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Thơm Ngon Vô Cùng
  • Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Ngon Cực Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Ăn Trái Mãng Cầu Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Luộc Quả Lặc Lè Ngon Tuyệt Cú Mèo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Quả Hồ Đào Mỹ & Úc
  • Quả Gấc Ăn Như Thế Nào?
  • Trái Si Rô Có Công Dụng Gì?
  • Cách Ăn Bơ Giảm Cân! 6 Loại Thực Đơn Giảm Cân Hiệu Quả Từ Bơ
  • Cách Làm Gỏi Rau Tiến Vua
  • Quả lặc lè hay còn gọi là quả “lặc lày” chính là cây mướp rừng hiện nay được trồng rất nhiều. Cây lặc lè cho quả vào mùa hè, quả lớn rất nhanh, năng suất cao. Quả lắc lè được chế biến theo nhiều cách. Nhưng ngon và dễ ăn nhất vẫn là lặc lè luộc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách luộc quả lặc lè (lặc này, lắc này) ngon nhất.

    Quả lặc lè ngon nhất là lặc lè bao tử. Do quả lặc lè lớn nhanh, nên nếu nhà có vườn trồng phải hái thường xuyên hàng ngày vì để quả lớn sẽ không ngon. Quả lặc lè hái khi mới được 1-2 ngày tuổi lúc đó mới bằng ống nước phi 21 trở xuống là ngon nhất.

    Vào mùa hè nóng nực, lặc lè luộc được coi là món ăn rất tuyệt vời cho bữa cơm gia đình!

    1. Cách luộc quả lặc lè ngon, ngọt nhất

    Quả lặc lè ngon dùng để luộc

    Chuẩn bị một rổ lặc lè bao tử rửa sạch, không được bấm sạch đầu, không được cạo vỏ. Vì sẽ làm cho quả lặc lè sau khi luộc không ngọt và không giòn.

    Yêu cầu quả lặc lè phải vừa mới hái, hoặc nếu mua phải thật tươi thì mới ngon ngọt. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến sự thơm ngon của quả lặc lè.

    THAM KHẢO: TRỨNG GÀ CHỌI GIỐNG THUẦN CHỦNG

    Cách luộc quả lặc lè bao tử ngon nhất

    Đun sôi nước và bỏ lặc lè vào nước sôi đậy vung lại khoảng vài phút. Khi thấy có hiện tượng quả lặc lè đầu tiên nổ bụp bụp … trong nồi là tắt bếp vớt ra đĩa ngay. Tránh để nổ hết sẽ mất ngọt.

    Lưu ý: quả lặc lè khi luộc sẽ căng ra và nổ dễ gây bỏng, nên lưu ý khi mỏ vung vớt quả lặc lè ra. Nếu luộc nhiều lần có kinh nghiệm sẽ vớt ra trước khi có hiện tượng quả lặc lè nổ.

    Dù biết rằng quả lặc lè luộc bị vỡ, nổ sẽ mất vị ngọt.

    Nhưng nếu bạn mới luộc lần đầu sẽ không căn được chính xác trước khi quả lặc lè bị nổ để vớt ra.

    Nên chúng tôi khuyên bạn nên lấy thời điểm quả lặc lè đầu tiên nổ. Và vớt ngay ra.

    Sau khi luộc lặc lè xong có thể bày nguyên cả quả lên đĩa. Tuy nhiên trong một số trường hợp như làm cỗ. Hay có khách phương xa không tiện để cả quả. Thì có thể cắt khúc để bày cho đẹp.

    Lưu ý: luộc lặc lè xong mới nên cắt khúc sẽ rất ngọt. Nếu cắt trước khi luộc sẽ làm mất đi vị ngọt của quả lặc lè.

    2. Nước chấm quả lặc lè luộc

    Lặc lè luộc có thể chấm được với tất cả các loại nước chấm theo sở thích.

    Chúng tôi chỉ nêu ra một loại nước chấm ngon nhất mà rất nhiều người ưa thích và đánh giá cao.

    Quả lặc lè bao tử luộc nên chấm với nước mắm, chanh, ớt tươi thái lát. Nếu thích có thể đập thêm một chút tỏi tươi, sẽ cho hương vị rất ngon. Nếu ăn được ít cay có thể thay ớt tươi bằng tương ớt pha vào nước chấm cũng rất ngon.

    Ngoài ra bạn cũng có thể chấm quả lặc lè luộc với muối vừng, hoặc muối lạc truyền thống cũng sẽ rất ngon.

    Một mâm cơm vào mùa hè nóng nực sẽ rất ngon nếu có thêm món lặc lè bao tử luộc.

    LIÊN HỆ MUA HÀNG

    Cửa hàng Tram An Được thành lập từ 2011 đến nay luôn là đơn vị số 1 cung cấp mặt hàng đặc sản thảo mộc núi rừng, nông sản sạch. Với tiêu chí Sản phẩm tốt chất lượng với giá cả rẻ nhất thị trường Việt Nam. So với sản phẩm cùng chất lượng. Cửa hàng luôn là lựa chọn hàng đầu và điểm đến ưa thích của người tiêu dùng.

    • Hotline (24/7): 0816 081 987 hoặc 0866 868 762
    • Fanpage : Nông sản Trâm An
    • youtube: Nông sản Tram An
    • Địa chỉ: Đường 93 Thôn Tuấn Xuyên xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, tp Hà Nội

    Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 3 Món Ăn Vặt Ngon Nhất Từ Mãng Cầu Xiêm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mãng Cầu Xiêm Ngon Và Bổ Ít Người Biết
  • Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu
  • Những Món Ăn Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp Khiến Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon
  • Bật Mí 5 Cách Uống Phấn Hoa Hiệu Quả Nhất
  • 3 Cách Xào Quả Lặc Lè Đơn Giản Và Nhanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Quả Su Su Có Tác Dụng Gì? Nhựa Quả Su Su Có Độc Không?
  • Su Su Gọt Vỏ Loại Quả Rất Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Bắp Xào Trứng Ngon Bổ Rẻ
  • Cách Làm Đậu Bắp Ngâm Giấm Tốt Cho Cả Nhà
  • Cách Sử Dụng Quả La Hán? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Nước
  • Nên chọn những quả lặc lè non sẽ ngon hơn bằng cách dùng móng tay bấm vào. Nếu thấy mềm là lặc lè non. Lặc lè già sẽ có hột và cứng.

    Lặc lè xào thịt bò

    Nguyên liệu

    • Quả lặc lè: 400g
    • Thịt bò: 200g
    • Tỏi băm
    • Dầu hào
    • Các gia vị thông thường

    Cách làm

    Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 phần tỏi băm, dầu hào, chút bột canh và dầu ăn khoảng 15 phút.

    Dầu ăn sẽ làm cho thịt bò được mềm hơn.

    Lặc lè rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu. Có thể dùng dao cạo bỏ lớp lụa trắng ở bên ngoài nếu có. Thái lặc lè thành các miếng vát không cần quá nhỏ.

    Làm nóng dầu ăn trên bề mặt chảo rồi phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào tái thì trút ra đĩa.

    Vẫn chiếc chảo đó, thêm dầu ăn, đun nóng rồi cho lặc lè xào xào. Khi lặc lè gần chín thì trút thịt bò vào xào cùng. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, trút món ăn ra và thưởng thức.

    Lặc lè xào lòng mề

    Ngoài lòng mề, bạn có thể dùng thịt lợn, tim cật để thay thế.

    Nguyên liệu

    • Lòng mề gà hoặc vịt: 1-2 bộ
    • Quả lặc lè: 500g
    • Tỏi: 1 củ
    • Hành lá, rau húng

    Cách làm

    Lặc lè làm sạch, bổ dọc (bỏ ruột với quả già) sau đó thái nhỏ.

    Lòng mề bóp muối rửa nhiều lần cho sạch.

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho lòng mề vào xào chín tới thì trút ra đĩa. Tiếp đó cho lặc lè vào xào rồi cho lòng mề trở lại. Nêm thêm bột canh, bột ngọt cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp. Trút món ăn ra đĩa, trang trí thêm rau húng bên trên cho đẹp mắt và dậy mùi món ăn.

    Lặc lè xào trứng

    Tương tự như khổ qua xào trứng. Lặc lè xào trứng đơn giản hơn, dễ ăn hơn và không có vị đắng đặc trưng của khổ qua.

    Nguyên liệu

    • Quả lặc lè: 400g
    • Trứng gà: 2-3 quả
    • Các gia vị thông thường

    Cách làm

    Vì trứng nhanh chín nên lặc lè nên thái lát hoặc thái dạng sợi dài.

    Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho lặc lè vào xào. Khi lặc lè gần chín bạn đập trứng vào, đảo đều. Trứng chín sẽ bám đều vào lặc lè. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi ăn lúc nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Trắm Lặc Lè Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Cá Trắm Lặc Lè Tốt Cho Hệ Tiêu Hoá Của Bé 7 Tháng Tuổi
  • Chè Cao Quy Linh Giúp Đẹp Da, Trị Mụn
  • Công Thức Và Cách Nấu Phở Gà Thơm Ngon Bậc Nhất
  • Cách Nấu Phở Gà Ngon Nhất
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100