Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Ốc Sên Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Ốc Sên Có Ăn Được Không? Cách Chế Biến Ốc Sên An Toàn / 2023

Ốc sên là loài động vật thân mềm, sống trên cạn, xuất hiện ở khắp các vùng miền trên nước ta. Mặc dù khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết Ốc sên có ăn được không? cách chế biến ốc sên an toàn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Ốc sên có ăn được không?

Ốc sên có tên khoa học là Achatina fulica, thuộc họ ốc sên Achatinidae. Ở nước ta có hai loại ốc sên chính là loại cyclophorus (vỏ nâu tròn, có nắp) thường thấy trên núi đá và loại achatina fulica có vỏ to, màu hơi vàng nâu, miệng không có vẩy. Achatina fulica là loài có số lượng đông đảo nhất, thường dễ bắt gặp trong các khu vườn. Ban ngày, chúng sống trong các bụi cây, lùm cỏ, ban đêm phá hoại cây cối, rau màu và đặc biệt phát triển khá nhanh vào mùa mưa.

Theo các ghi chép từ xưa, từ lâu ốc sên đã được sử dụng như một vị thuốc với tác dụng thấp khớp, đau bụng kinh niên, hen suyễn. Các phân tích gần đây cũng cho thấy, ốc sên có giá trị dinh dưỡng khá cao cụ thể 100 g thịt ốc sên có chứa 11 g đạm (cao hơn ốc vặn, ốc bươu), 6,2 g đường, 150 mg Ca, 71 mg.

Mặc dù có thể dùng làm món ăn, thuốc chữa bệnh nhưng các chuyên gia cũng cho biết nếu không biết cách chế biến sẽ tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bản thân ốc sên không có độc, nhưng nếu ăn phải các loại cây cối bị phun thuốc bảo vệ thực vật thì việc ăn chúng sẽ không an toàn. Hơn nữa, ốc sên rất dễ bị nhiễm kí sinh trùng (giun tròn A. cantonensis). Vì thế, nếu chế biến chúng thành các món ăn dạng gỏi, tái, ấu trùng giun tròn không chết mà rất dễ xâm nhập đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể. Nguy hiểm hơn, chúng sẽ tập trung ở não gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương dẫn đến các chứng bệnh viêm não hoặc màng não. Biểu hiện của bệnh là nôn, sốt nhẹ, vừa, đau bụng dữ dội, hôn mê, co giật, thậm chí mù, mất tri giác, sống đời thực vật…

Cách chế biến ốc sên an toàn

Để tránh rơi vào các trường hợp trên nên biết cách chế biến ốc sên an toàn. Bộ Y tế nước ta cũng khuyến cáo: Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái ốc sên với bất kỳ lý do gì. Không nên ăn các thức ăn chế biến từ ốc, tôm, cua, cá sống hoặc chưa được nấu chín kỹ… dưới mọi hình thức.

Nên chọn những con ốc sên còn khỏe mạnh, sinh sống ở những vùng sạch sẽ. Trước khi chế biến, ốc sên cần được đập bỏ vỏ, loại bỏ hết nhờn và làm sạch kĩ lưỡng. Trong dân gian có khá nhiều cách có thể làm sạch nhờn ốc sên như: bóp với tro và muối, ngâm phèn chua…

Một số món ngon từ ốc sên

Nguyên liệu: ốc sên đã làm sạch, cần tây, gừng thái lát, rau thơm, rượu trắng, nước tương, tương ớt, các loại gia vị khác….

Thực hiện:

Ốc sên rửa sạch chần qua nước sôi

Đun nóng chảo dầu, cho hành gừng vào xào cho dậy mùi, cho chừng 1 chén nước lèo vào đun sôi, thêm tương ớt, nước tương, rượu trắng, muối, bột ngọt vào. Cho ốc sên và ớt xào đến khi thấy rút bớt nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bày ốc sên ra đĩa, rắc mè và để rau thơm lên.

Nguyên liệu: ốc sên, ngũ viej hương, cánh hồi, sa nhân, trần bì, đinh hương, vỏ quế, hành, gừng…

Thực hiện:

Lấy tất cả các hương liệu đem gói trong túi vải sạch

Ốc sên hấp chín

Cho đường lên chảo thắng thành caramen, thêm 1 tô nước, thả túi hương liệu và gừng hành, đường còn lại, đun sôi 15 phút. Đổ ốc sên vào, vặn nhỏ lửa, đun tầm khoảng 20 phút sau đó nêm nếm vừa ăn là được.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được Ốc sên có ăn được không? cách chế biến ốc sên an toàn và có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

khoai lang mọc mầm có nên ăn không củ sắn mọc mầm có ăn được không cua nấu với rau gì cho bé ăn dặm

Kỹ Thuật Chế Biến Thịt Ốc Sên / 2023

Ốc sênlà loài động vật thân mền, sống trên cạn và có thể ănđược. Thịtcủa nó chứa hàm lượng đạm rất cao. Và nó là một món ăn quý ở các nước tiên tiến như nước Pháp, nước Áo, nước Hà Lan, nước Tây Ban Nha, nước Mỹ, nước Nhật Bản … Việc nuôi và chế biến cácmón ăn từ ốc sênđã phổ biến trên thế giới từ khoảng 300 năm nay. Những món ănđược chế biến từ thịt ốc sêntrước chiến tranh thế giới lần thứ hai được xem là những món ăn của người giàu có. Sau đó, trong thời kỳ những năm 50, 60 của thế kỷ 20, chúng bị kỳ thị, và biến mất trong nền ẩm thực của Ba Lan. Hiện nay, các món ăn được chế biến từ ốc sên lại được phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ở nước Pháp người ta nuôi ốc sên theo quy mô công nghiệp. Tại các nước như nước Áo, nước Tây Ban Nha, Italya, người ta nuôi ốc sên theo những trang trại lớn! Tại Việt, trong một số khách sạn 5 sao và 3 sao, người ta có phục vụ món ăn từ thịt ốc sên cho những người nước ngoài!

Về mặt y học, thịt của ốc sên rất tốt cho sức khỏecủa con người. Nhưng do sống trong môi trường hoang dã, nên thịt của ốc sên cũng rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm cho con người. Về mặt khoa học, tất cả các loài ốc và thủy sản nước ngọt, nước nợ đều có những loài ký sinh trùng gây hại. Nhưng trong ốc sên hay còn gọi là ốc macó nhiều hơn. Vì thế việc chế biến thịt ốc sên rất công phu và cần phải thận trọng. Chúng ta phải tuân theo một nguyên tắc quan trọng là cần nấu chín kỹ thịt ốc sên trước khi ăn!

Cách sơ chế ốc sên như sau: Đầu tiên, chúng ta nhốt ốc sên lấy khoảng 3 hôm cho chúng tự thải loại chất cặn bã trong người. Sau đó chúng ta đập vỏ ốc sên, cắt lấy phần thịt cứng của ốc sên. Bổ đầu ốc sên để loại bỏ dạ dày, thực quản. Sau đó bóp thịt ốc sên với muối hoặc phèn chua cho sạch hết nhớt. Cuối cùng thì chúng ta có thịt ốc sên sạch để chế biến các món ăn. Con ốc sên tuy rất giàu đạm, nhưng nhớt của nó làm mất vị ngon trong thịt của nó. Thịt của nó còn là nơi mà nhiều loài ký sinh trùng nguy hiểm cho con người sinh sống. Vì thế chúng ta phải nấu chín kỹ nó. Ở nước Áo, thịt ốc sên sau khi sơ chế, người ta luộc chúng trong khoảng ba tiếng, rồi mới đem bán cho các nhà hàng để chế biến thành các món ăn!

Ở các tỉnh miền Tây của nước ta, người dân có kỹ thuật chế biến thịt ốc sênđơn giản hơn. Đầu tiên ốc sên sau khi bắt trong tự nhiên, họ nuôi chúng bằng cây cỏ sạch trong vòng 10 ngày. Sau đó họ luộc ốc sên với phèn chua. Chất chua trong phèn giúp loại bỏ chất nhớt trong con ốc sên. Sau đó họ cắt lấy phần thịt cứng của ốc sên, bóp lại với muối, rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh. Tiếp theo thì họ có thể băm nhuyễn ốc sên để chế biến thành các món ăn, nướng, rán, xào tùy thích. Nhưng họ phải nấu cho thịt ốc sên chín kỹ!

Tôi đã từng xem ở một khách sạn 3 sao tại Hà Nội người ta chế biến ốc sên. Đầu tiên, những người đầu bếp ngâm ốc sên với nước muối đậm đặc. Họ sóc rửa cẩn thận cho ốc sên ngấm muối và tiết ra nhiều chất nhớt, rồi đổ nước đó đi. Tiếp theo họ lại làm lại như thế thêm hai lần nữa. Rồi họ cho ốc sên vào nồi luộc với tỏi, và các loại lá thơm khác. Sau đó họ lấy phần thịt cứng của ốc, bóp lại với muối, rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh. Sau đó họ đã có thịt ốc sên để chế biến thành 200 món ăn ngon và rất quý trên thế giới. Sau khi nhìn cáchhọ chế biến ốc sên, tôi nghĩ trong công đoạn luộc ốc sên, chúng ta cho thêm phèn chua, và luộc ốc chín kỹ. Như vậy thịt ốc sẽ sạch nhớt hơn, chúng cũng an toàn hơn. Thì kỹ thuật chế biến ốc sên ở khách sạn là dễ thực hiện, và an toàn nhất! Tôi còn nghĩ các bạn nên luộc thịt ốc sên sau khi sơ chế khoảng 3 tiếng như ở nước Áo trước khi đem chế biến thành các món ăn, để món ốc sên trở lên thật sự an toàn!

Bất Ngờ Với Vị Ngon Của Ốc Sên Xào Sả Ớt / 2023

Nhớ dạo còn đi chăn trâu, cắt cỏ, đã bao bận ngã xoài vì vấp ngã phải vỏ ốc sên nhẵn bóng. Loài ốc chuyên ăn ngọn mướp, su su và luôn náu mình trong những góc vườn nhà đã để lại một ấn tượng xấu trong mỗi đứa trẻ chúng tôi.

Thế mà hôm nay, ngồi nghe anh cô bạn người dân tộc Thái huyện Mai Châu- Hòa Bình kể lại cách làm món ốc sên ròn ngọt trên đĩa, tôi hết sức bất ngờ. Hóa ra, loại ốc trông gớm giếc này nếu được chế biến lại “lột xác” trở nên hấp dẫn đến vậy.

Ốc sên. Ảnh: Internet

Một lần lên vùng bản Thái xa xôi trên thung lũng Mai Châu, sau một ngày mải mê ngắm cảnh và chụp ảnh, bụng đói meo về đến bản cũng là lúc đã sẩm tối. Nghe cô chủ nhà giới thiệu bữa tối hôm nay sẽ có một món ăn chế biến từ loại thực phẩm lạ và quen.

Ốc sên xào sả ớt

Cô gái chậm dãi kể: Đĩa ốc xào sả, ớt này không phải ốc nhồi, ốc bươu dưới nước, ốc đá đâu mà là ốc sên em nhặt trong vườn sau trận mưa hôm qua đó anh à. Nhưng cách chế biến của nó thì hơi khó, đặc biệt là ở công đoạn sơ chế nên không phải ai cũng làm được.

Vừa gắp những miếng ốc xào ngon mắt vào bát cho khách, cô vừa giảng giải kĩ càng: Đầu tiên là phải dùng chày đập vỏ ốc cứng. Sau đó dùng dao để cắt lấy nguyên phần đầu của ốc, những phần còn lại bỏ đi hết không dùng được. Tuy nhiên, nếu gặp những con ốc sên có trứng non (là phần trứng còn chưa thành quả ở bên trong dạ con của ốc) có thể dùng được.

Như đoán bắt được sự thắc mắc của chúng tôi về rắc rối của chất nhớt trên mình ốc, cô chủ nhà liền bày cách làm thật đơn giản: Dùng dấm để bóp cho hết nhớt của đầu ốc. Theo cách dân gian xưa kia là dùng tro bếp, nhưng ngày nay do không còn đun bếp củi nên ta có thể bóp bằng dấm gạo nếp. Ở miền núi, bà con còn bóp thêm bằng nước măng chua cho thơm.

Đến khi xào ốc cũng phải có cách chế biến hơi khác so với xào ốc nhồi, ốc bươu hay ốc đá trong núi. Phải xào đều tay đến khi cạn hết nước, lúc ấy mới nêm gia vị vừa đủ. Nếu muốn ốc được thơm giòn thì cho thêm một ít dầu ăn nữa rồi mới cho sả ớt vào xào.

Món ốc sên xào rất nhiều đạm và chất khoáng đem lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Chỉ cần bàn tay khéo léo của bà nội trợ.

Đến lúc này, chúng tôi mới nhận ra một điều thật thú vị: những món ăn của các dân tộc Việt Nam ra đời đều nhờ óc sáng tạo và bàn tay chế biến khéo léo của những người phụ nữ. Bởi thế những thứ tưởng như bỏ đi, những thứ xa lạ cũng trở thành những món ăn độc đáo và thú vị.

Cách Chế Biến Ốc Núi / 2023

Cách chế biến ốc núi rất ngon nhưng không quá khác biệt so với cách chế biến ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý là không nên ngâm kỹ khi sơ chế ốc để giữ các chất bổ, đồng thời chế biến vừa chín tới để ốc giữ được độ giòn, ngon.

Ốc núi là một trong những món ngon Ninh Bình khá nổi tiếng, có mặt ở khắp các địa phương nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, khó có thể tìm được. Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý, chính vì vậy thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi thuốc Bắc. Do đó, khi sơ chế ốc núi, người ta chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ vì cho rằng trong ốc có nhiều vị thuốc tốt, thậm chí là khi ăn cũng không bỏ phần đuôi.

Ghi chép ngay vào sổ tay nội trợ đi nào!

Cách 1. Ốc núi xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Ốc núi – Sả – Ớt – Dừa nạo – Đường – Tương ớt – Pha sẵn một chén nước mắm chấm ốc

Bước 1. Ốc núi rửa sạch, để cả vỏ. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Ốc núi – Nấm đông cô – Gừng tươi – Hành tây – Giò sống – Các loại gia vị thường dùng

Bước 1. Ốc rửa qua với nước cho thật sạch, không nên ngâm kỹ như các loại ốc thông thường vì sẽ làm mất chất bổ của ốc. Tiếp đó, bạn khều ruột ra, rửa với nước muối cho sạch, phần vỏ ốc giữ nguyên.

Bước 2. Gừng, hành tây, nấm đông cô làm sạch, băm nhỏ.

Bước 3. Băm nhỏ ruột ốc, trộn ruột ốc với giò sống, gừng, hành tây, nấm. Trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện.

Bước 4. Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào vỏ ốc, buộc thêm chút lá dứa hoặc lá mùi tàu để làm dây kéo, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi ăn nóng. Trong khi hấp, bạn chuẩn bị một chén nước chấm để ăn cùng.

Cách 3. Ốc núi nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1. Ốc rửa sạch, đem luộc sơ để vảy ốc rơi ra.

Bước 2. Pha sẵn chén nước mắm cùng với hạt tiêu, tỏi băm và bột ngọt.

Bước 3. Cho ốc lên bếp than, dùng muỗng múc chút nước mắm rưới vào miệng ốc để ốc thấm gia vị. Nướng đến khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn là ốc đã chín. Cho ốc ra đĩa đã lót sẵn rau răm rồi thưởng thức.

Lưu ý là bạn nướng cho ốc vừa chín là được, không nên nướng khô. Món ốc nướng có vị giòn giòn, thơm thơm, thấm nước mắm đậm đà.

Ngoài 3 cách chế biến ốc núi trên, bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc nấu, ốc xào me… tùy ý.