Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Ốc Mỡ Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ngon Gây Thương Nhớ / 2023

Mẹo chọn ốc mỡ ngon

Nếu bạn mua nhầm ốc chết thì thường chúng sẽ có mùi hôi khá khó chịu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đem thả những con ốc này vào trong thao nước, những con ốc nào bị chết thì sẽ nổi lên trên và phần miệng của chúng cũng sẽ bị nổi lên trên.

Khi chọn mua ốc mỡ, bạn nên lựa chọn những con còn chưa mở nắp. Thường thì những con ốc đã há miệng và mở nắp thì chúng không còn độ tươi ngon nữa.

Cuối cùng, bạn cũng không nên chọn những con ốc mỡ quá to. Vì những con càng to thì đồng nghĩa với việc thịt của nó sẽ còn ngọt và dai hơn những con nhỏ. Vì vậy, bạn hãy chọn mua những con ốc mỡ nhỏ hoặc to vừa cỡ ngón tay cái là được.

Cách làm ốc mỡ xào tỏi thơm nức mũi ai ăn cũng thích mê

Cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm ốc mỡ xào me thơm ngon

Ốc mỡ: 450 – 500 g

Mỡ phần: 100 – 150 g

Rau răm: khoảng 20 g

Hành tây: 1/2 củ

Hành lá: 1- 2 cây

Me vắt: 60 g

Tỏi băm: 20 g

Đậu phộng rang: 30 g

Tắc: 1 – 2 quả

Ớt hiểm: 2 trái

Đậu phộng rang

Cách làm món ốc mỡ xào me thơm ngon

Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu

Để làm sạch ốc giúp ốc nhả hết các chất bẩn ra ngoài thì bạn đem ốc mỡ ngâm với nước vo gạo. Bạn ngâm khoảng từ 1 đến 2 tiếng rồi vớt ốc ra rổ để ráo là được.

Me thì bạn cho vào tô, rồi thêm nước nóng vào, dùng muỗng dầm cho me mềm ra để lấy nước cốt.

Bạn đem hành tây lột sạch vỏ, rồi rửa sạch với nước,sau đó để ráo rồi đem cắt thành múi cau. Rau răm thì bạn đem nhặt sạch rồi chia ra làm 2 phần: 1 phần thì cắt nhỏ, phần còn lại thì để nguyên.

Hành lá bạn đem ngắt lá úa rồi rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa chừng 3cm.

Cuối cùng mỡ phần bạn đem rửa thật sạch sau đó để ráo rồi đem cắt khối vuông nhỏ chừng 1cm.

Bước 2. Công đoạn thắng tóp mỡ chần ốc

Với cách làm ốc mỡ xào me đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, rồi tiếp đến bạn cho vào một ít nước. Sau đó bạn đun với lửa lớn, cho mỡ phần vào rồi thắng vàng để thành tóp mỡ. Riêng phần mỡ nước thì bạn đổ ra chén nhỏ để riêng.

Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 lít vào nồi, nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn cho ốc mỡ vào. Tiếp đến bạn nêm một chút gia vị vào nồi gồm: bột canh, giấm gạo lên men. Tiếp theo bạn chần ốc sơ trên lửa lớn, rồi bạn vớt ốc ra rổ để ráo.

Bước 3. Công đoạn pha nước me

Me sau khi đã lọc lấy nước và đem bỏ xác thì bạn cho đổ nước cốt me vào tô. Sau đó thêm một ít gia vị để làm nước sốt me gồm: bột canh, 1 tương ớt, đường, nước mắm và một ít nước. Tiếp đến bạn khuấy đều lên cho hỗn hợp tan.

Bước 4. Công đoạn xào ốc

Bạn đặt chảo mới lên bếp, nấu với lửa lớn, rồi bạn cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh mỡ nước đã để riêng lúc nãy vào. Sau đó bạn cho tiếp vào chảo một ít tỏi băm và ớt hiểm đã đập dập vào.

Bạn tiếp tục xào với lửa lớn xào cho đến khi món ăn bay mùi thơm thì bạn cho hành tây vào. Bạn xào sơ qua khoảng 5 phút, rồi cho thêm nước me và một ít bột năng vào nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho ốc vào rồi xóc đều lên.

Bạn xào khoảng 5 phút khi mà ốc mỡ đã thấm gia vị thì để lửa nhỏ. Cuối cùng bạn cho hành lá và rau răm đã cắt nhỏ vào chảo rồi xóc đều chúng lên một lần nữa rồi bạn có thể tắt lửa.

Bước 5. Thành phẩm

Lưu ý cách ngâm sạch ốc

Sử dụng thau bằng kim loại để ngâm ốc

Bạn có biết ốc sẽ tự mở miệng và nhả bùn đất ra ngoài nếu ngửi thấy mùi kim loại không? Nên việc sử dụng thau inox để ngâm ốc quả thật rất hiệu quả đấy, bạn có thể thử.

Bạn có thể bỏ dao, muỗng, nĩa vào rồi ngâm chung trong thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Làm như vậy ốc sẽ nhả bùn đất ra bên ngoài một cách hiệu quả.

Ngâm ốc bằng nước vo gạo

Ngoài việc sử dụng thau kim loại thì bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc. Đầu tiên bạn cho nước vo gạo vào thau rồi cho ốc vào miễn nước có thể ngập mặt ốc là được.

Bạn ngâm chừng 1 đến 2 tiếng thì ốc sẽ mau chóng nhả hết bùn và chất dơ ra ngoài. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch một lần nữa là có thể chế biến món ăn rồi.

Sử dụng các gia vị như giấm, chanh, ớt để ngâm ốc

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể sử dụng cách này để làm sạch ốc một cách dễ giản và hiệu quả hơn. Đó là sử dụng các laoij gia vị gồm giấm, chanh và một ít ớt.

Đầu tiên bạn cho các gia vị bao gồm: Chanh ( hoặc sử dụng giấm chua đều được), một ít ớt bột, muối vào một thau nước. Sau đó bạn cho ốc vào thau ngâm trong vòng 1 đến 2 tiếng đồng hồ là được. Cuối cùng bạn đem ốc vớt ra thau mới rồi đem rửa lại với nước sạch lần nữa là được. Chỉ với các gia vị đơn giản, dễ kiếm các các bạn có thể làm sạch ốc một cách hiệu quả.

Qua đây, Yummy Day đã giới thiệu cho các bạn cách ốc mỡ xào me thơm ngon rồi phải không nào! Mong rằng với các bước đơn giản ở trên mà YummyDay chia sẻ các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Tuy món ăn đơn giản nhưng mình chắc chắn gia đình và người thân của bạn sẽ rất hài lòng bởi vị thơm ngon đậm đà của ốc mỡ xào me mang lại. Chúc cả nhà ngon miệng.

Yummyday.vn

Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ăn Là Ghiền / 2023

Ốc mỡ xào me là món ăn không quá lạ lẫm với các tín đồ ẩm thực thường hay la cà quán xá. Cách làm ốc mỡ xào me ngon như ngoài hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ giúp bạn có một món ốc hấp dẫn với hương thơm khó mà cưỡng lại được.

Ốc mỡ xào me luôn là món ăn yêu thích của những tín đồ nghiện ốc

Ốc giờ đây đã trở thành một món ăn xuất hiện khắp mọi nơi. Đi bất cứ con đường nào ta cũng dễ dàng bắt gặp những hàng ốc với hương thơm nức mũi. Bên cạnh các món ốc quen thuộc như ốc len xào dừa, cà na rang muối ớt, ốc giác xào mì… thì cũng có một món ốc cũng thơm ngon không kém, chính là ốc mỡ xào me. Ốc mỡ xào me hấp dẫn người ăn với vị dai béo của thịt ốc cùng vị chua ngọt của me và một chút cay cay của ớt. Tất cả những điều này đã tạo nên một món ốc hấp dẫn.

Nguyên liệu làm ốc mỡ xào me

150gr ốc mỡ

20gr rau răm

½ củ hành tây

2 cây hành lá

60gr me vắt

20gr tỏi băm

30gr đậu phộng

30gr đậu phộng rang

2 quả tắc

2 trái ớt hiểm

Bột năng

Giấm táo lên men

Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt

Nước vo gạo

Cách chọn ốc mỡ ngon

Bên cạnh tiêu chí tươi sống, bạn nên chọn những con ốc có phần mày dày và nằm sát thân ngoài, thân ốc khi yên tĩnh có xu hướng thò đầu ra bên ngoài, khi có có tiếng động sẽ thụt vào trong và khép mày lại. Không nên chọn những con có mày thụt vào trong vì đó là những con ốc đã để lâu, gầy yếu, không ngon thậm chí là ốc đã chết.

Bạn nên chọn ốc có mày dày và nằm sát thân ngoài (Ảnh: Internet)

Cách làm ốc mỡ xào me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng. Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, nĩa kim loại cũng trong 3 tiếng. Đây là mẹo giúp làm sạch chất bùn trong ốc rất đơn giản mà lại hiệu quả.

Cho nồi nước sôi lên bếp, luộc ốc với gừng, 2 muỗng giấm táo và 1 muỗng hạt nêm trong 5 phút sau đó vớt ốc ra. Việc luộc ốc với hạt nêm sẽ giúp khử được mùi tanh và làm hương vị ốc thêm đậm đà.

Luộc ốc với hạt nêm và gừng (Ảnh: Internet)

Cho me vào tô ngâm cùng 300ml nước nóng sau đó lọc lấy nước cốt me.

Hành tây rửa sạch cắt múi cau, rau răm rửa sạch cắt nhỏ, hành lá cắt khúc 3 – 4cm.

Bước 2: Làm tóp mỡ

Mỡ heo cắt miếng vuông nhỏ.

Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho mỡ heo vào chiên đều đến khi vàng giòn.

Bước 3: Xào ốc mỡ với me

Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường và 4 muỗng nước mắm vào phần nước cốt me đã lọc rồi khuấy đều.

Cho xốt me vào chảo cùng bột năng (Ảnh: Internet)

Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm cùng ớt đập dập, cho hỗn hợp trên vào cùng với 2 muỗng bột năng.

Đảo đều đến khi xốt me sệt lại, tiếp đó cho ốc vào đảo đều từ 3 – 5 phút. Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, cho hành lá và rau răm vào.

Cho hành lá, rau răm vào khi ốc thấm đều me và gia vị (Ảnh: Internet)

Múc ra tô và thưởng thức cùng tóp mỡ

Món ốc mỡ xào me chua cay hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Một số mẹo làm sạch ốc

Ngâm ốc bằng các vật dụng kim loại: thả vào nước ngâm ốc một con dao nhỏ hay muỗng nĩa kim loại, điều này sẽ kích thích ốc nhả bùn và chất bẩn nhanh hơn, triệt để hơn. Bạn cũng có thể ngâm ốc cùng nước pha giấm và ớt tươi băm nhuyễn trong 2 – 3 tiếng.

Một số mẹo làm sạch và khử tanh sẽ giúp món ốc của bạn ngon hơn (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi tanh của ốc bằng cách lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi khi luộc hoặc cho một chút cơm mẻ vào luộc chung. Cơm mẻ không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp món ốc của bạn sẽ thơm dậy mùi rất đặc biệt.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ốc Mỡ Làm Gì Ngon / 2023

Ốc mỡ làm gì ngon – Với các ‘fan’ về món ốc ‘thần thánh’ thì không ai lại không thiếu xót món ốc mỡ beo béo ngon tuyệt này trong danh sách ăn uống của bản thân.

Ốc mỡ là món ăn vặt được các bạn trẻ yêu thích không chỉ ở một cách chế biến. Nhiều người ăn ốc mỡ, theo thói quen chỉ ăn phần đầu, ốc mỡ nhỏ thì phần đầu còn mềm thơm, lớn hơn thì thịt vừa rắn vừa dai.

Chỉ có phần đuôi của nó là có chất lượng ngon, bùi như lòng đỏ trứng vịt muối. Mỗi món ốc mỡ khi được chế biến ra đều mang hương vị khác nhau, hòa quyện cùng ốc làm món ăn càng thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức.

1. Cách làm Ốc mỡ xào bơ tỏi – Các món ngon từ ốc mỡ

Với danh hiệu Verdet của món ốc mỡ thì ốc mỡ xài bơ tỏi đứng hai thì không ai dám đứng nhất cả. Ốc mỡ xào bơ tỏi hay còn gọi là Ốc mỡ cháy tỏi là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt và tín đồ món ốc.

Những con ốc mỡ ngọt, béo với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mùi thơm của tỏi phi thì khỏi phải bàn, ai đã trót phải lòng rồi là cứ muốn ăn hoài ăn mãi. Những ngày trời mưa lạnh mà có đĩa ốc mỡ xào bơ tỏi thơm cay như thế này trước mặt thì còn gì bằng đúng không các bạn?

Nguyên liệu chuẩn bị:

Ốc mỡ cỡ nhỏ: 150 gr.

Tỏi bằm phi: 50 gr.

Bơ lạt (hay còn gọi là bơ thực phẩm): 20 gr.

Đường cát trắng: 3 muỗng canh.

Nước mắm: 2 muỗng canh.

Gừng tươi:15 gram.

Cách làm:

Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập ở trên, cho ốc vào trụng sơ 2 phút cho ốc chín sơ sau đó vớt ra rửa sạch.

Lưu ý nhỏ khi ớ chế: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút đồng hồ cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch và để ốc ráo nước.

Cho vào chảo 20gram bơ thực vật, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại là ngon.

Đổ ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi băm phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.

2. Cách làm Ốc mỡ xào me – Ốc mỡ làm gì ngon

Ốc mỡ xào me là món ăn khá quen thuộc nhiều người, phủ sóng từ những nhà hàng sang trọng cho đến nhiều quán xá ven đường, ốc mỡ xào me mang vị chua ngọt quyến rũ.

Những con ốc tươi ngon phủ lớp sốt me đậm đà, điểm xuyết những cọng rau muống xanh mơn giúp món ốc trở nên đặc sắc hơn rất nhiều và hương vị lại dễ ăn, không gây ngán cho người dùng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Ốc mỡ loại to: 150 gram.

Nước cốt me: 150 ml.

Rau muống chẻ hay rau răm: 150 gram.

Tỏi băm: 10 gram.

Sả tươi băm: 10 gram.

Hành tím tươi băm: 10 gram.

Ớt tươi băm: 10 gram.

Dầu ăn: 30 ml.

Đường cát trắng: 3 muỗng canh.

Nước mắm: 2 muỗng canh.

Gừng tươi: 15 gram.

Cách làm ốc xào me

Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15 gram gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

Lưu ý: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch và vớt ráo như trên.

Đun chảy bơ lạt, cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa khẩu vị từng người là được.

Tiếp theo cho 150 gram rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi nhắc xuống. Bạn không thích nước nước khi xào chung với rau muống thì thay thế băng rau răm thì nước xốt sệt và đậm đà hơn.

3. Cách làm Ốc mỡ sốt phô mai – Cách chế biến ốc mỡ

Tín đồ mê ốc mà lại cùng cuồng vị beo béo phô mai thì sao bỏ lỡ một món ngon mà mình ao ước bấy lâu này được chứ!

Ốc mỡ sốt phô mai chỉ mới nghe cái tên thôi là đã thấy thèm rồi. Những con ốc “tròn mũm mĩm” được bao bọc bởi lớp phô mai vàng béo ngậy nóng chảy kéo thành sợi, lại còn thơm thơm mùi bơ sữa.

Nguyên liệu để thực hiện

Ốc mỡ: 150 gram.

Phô mai tươi Mozzarella: 200 gram.

Bơ lạt: 20 gr.am

Bắp Mỹ: 30 gram.

Sữa tươi không đường: 30 ml.

Ớt băm: 10 gram.

Hạt nêm: 1 muỗng canh.

Đường trắng: 2 muỗng canh.

Gừng tươi: 15 gram.

Cách làm:

Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch cho ráo.

Lưu ý: Ốc mỡ mua về ta sơ chế tương tự như với cách tại các món trên.

Đun chảy 20gram bơ lạt, thêm vào 20gram bắp mỹ, 10gram ớt băm, xào khoảng 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị.

Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella, đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc.

Lưu ý nhỏ: các bạn có thể dùng 1 nửa bắp nếp và 1 nửa bắp Mỹ sẽ tạo vị thơm ngon, dẻo hơn.

4. Cách làm Ốc mỡ xào mắm tắc – Ốc mỡ làm gì ngon

Nguyên liệu:

Ốc mỡ cỡ nhỏ sẽ ngon hơn: 150 gram.

Trái tắc: 10 trái.

Ớt tươi: 10 gram.

Đường cát trắng: 4 muỗng canh.

Nước mắm: 2 muỗng canh.

Gừng tươi: 15 gram.

Cách làm

Đun một nồi nước thật sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

Vắt lấy nước của 6 trái tắc, cho nước tắc vào nồi cùng với 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hòa quyện.

Đun đến khi nước mắm tắc sôi lên, kẹo lại thì thêm vào 4 trái tắc cắt lát, 10 gram ớt băm. Cuối cùng cho ốc mỡ vào và chúng ta đợi khoảng 2 phút cho ốc mỡ thấm thì bắc xuống.

Cách Chế Biến Ốc Giấm? Ốc Giấm Làm Món Gì Ngon? / 2023

Ốc giấm (hay còn gọi là ốc giấy) có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Bắt về không chế biến ngay mà thường cho vào bao lưới rửa sạch cát dưới nước biển cho ốc nhả hết những chất bẩn, thường hấp ốc giấy với sả, chanh.

Sau khi ốc rửa sạch, cho hấp cách thủy với các loại củ, lá sả kèm theo một số phụ gia cần thiết như một ít dầu, bột nêm… Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, ốc tự tiết ra nước, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt.

Ốc giấm làm món gì ngon? Ốc giấm có thể tách ruột và vỏ khi còn sống, vì thế có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế bằng cách luộc lên như các loại ốc khác.

Nếu sành sỏi khi nhấm nháp ốc giấy hấp, thực khách không cần dùng que khều, cũng không dùng kiềm để bấm như các loại ốc khác mà chỉ gõ nhẹ phần lưng vỏ mỏng của hai con ốc lại với nhau thì phần thịt sẽ nhanh chóng tuột ra ngoài. Cứ thế chấm một chút nước mắm gừng rồi từ từ thưởng thức hương vị thơm của sả, béo, dai, ngọt của thịt ốc quyện với vị đậm đà của nước mắm xứ biển.

Các món được chế biến từ ốc giấm

Ốc giấm hấp

Bạn mua ốc về và bắt đầu sơ chế các nguyên liệu. Chỉ cần cho ốc đã rửa sạch vào nồi, thêm vài củ sả đập giập, một chén nước lã nhỏ chống cháy dưới đáy nồi rồi đun lửa nhỏ và xóc vài lần cho ốc tiết ra nước. Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt. Cầu kỳ hơn một chút, người ta thay nước lã bằng chén nước dừa, món ăn sẽ thêm thơm ngon và nhiều hương vị.

Ốc giấm lăn bột chiên

Nếu các món ngon khác, thịt ốc giấm đều có cùng công thức là thái mỏng, thì với món ốc giấm lăn bột chiên, thịt ốc giấm được thái thành từng khối vuông nhỏ, hình quân cờ, nhờ đó bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vị ngon, ngọt, độ dai giòn của món của loại ốc này. Bên cạnh đó, cách chế biến gần như không đụng hàng với bất kỳ loại hải sản nào của món ăn cũng mang đến cảm giác lạ lẫm và hứng thú cho thực khách.

Ốc giấm nướng tiêu xanh

Ốc rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp với gia vị, bột nêm và tiêu xanh khoảng mươi phút. Cho ốc lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Chỉ nên nướng ốc vừa chín đến, không nên để lửa chín quá vì thịt ốc sẽ cứng, mất vị ngọt. Vị giòn dai của ốc cùng vị cay cay của tiêu xanh tê tê nơi đầu lưỡi khiến ta chỉ muốn ăn mãi.

Gỏi ốc giấy (ốc giấm)

Thịt ốc giấm sau khi tách vỏ, được hấp chín để giữ nguyên vị ngọt của thịt, sau đó xắt mỏng. Nguyên liệu trọn kèm để cho ra món gỏi ốc giấm là xoài xanh thái mỏng, nước gia vị gồm mắm, bột ngọt, đường, tiêu… Rau thơm không thể thiếu để món gỏi trở nên trọn vẹn là rau răm, một loại rau khá quen thuộc để tăng vị thơm của món ăn và át vị tanh của ốc.

Ốc giấm nướng muối ớt

Cách chế biến ốc giấm nướng muối ớt khá đơn giản. Thịt ốc giấm sau khi tách ra khỏi vỏ, cắt thành từng miếng vừa phải, ướp với muối ớt, sau đó nướng trên bếp than. Công đoạn quan trọng nhất là người nướng ốc phải canh trở sao cho khéo để ốc vừa chín tới, hơi sém chứ không để lâu, ốc sẽ bị khô, dai mất ngon.

Ốc giấm xào mì

Thông thường với món mì xào ốc, đầu bếp thường trộn lẫn cả ba nguyên liệu là mì, ốc và rau muống với nhau, nhưng mì xào ốc giấm ba nguyên liệu được tách biệt và trình bày ở 3 góc của đĩa. Sự khác biệt này được lý giải là do đầu bếp muốn thực khách thưởng thức vị ngon nguyên chất của ốc giác khi không bị lẫn với hai nguyên liệu còn lại. Điểm cộng của món ăn này là ăn riêng từng phần đã ngon, trộn lẫn với nhau, cảm nhận được cái ngon của ốc, dai mềm của mì, giòn của rau muống càng tuyệt.

Sai lầm “chết người” khi ăn ốc

Không chế biến ngay

Nhiều người khi mua ốc về nhà không chế biến ngay khiến ốc chết khá nhiều. Ốc chết làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi. Đồng thời, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh như tiêu chảy, bệnh tả. Thậm chí, việc chế biến ốc kèm theo rượu cũng có thể gây nguy hại khi sử dụng.

Chế biến ốc khi còn tái

Ốc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín. Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Không ngâm ốc trước khi luộc

Do ốc sống trong bùn nên khi mua về cần ngâm nước để chúng nhả hết bùn trước khi chế biến. Thường các quán vỉa hè hay nhà hàng lại bỏ qua bước này do chế biến với số lượng lớn nên khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy có bùn, đất trong ốc.