Cách Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ngon Gây Thương Nhớ

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Ốc Mỡ Xào Me Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Ốc Mỡ Xào Me Thơm Ngon, Nhìn Là Thèm
  • Cách Làm Món Ốc Mỡ Xào Me
  • 3 Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Thơm Ngon Hết Ý
  • Mẹo chọn ốc mỡ ngon

    • Nếu bạn mua nhầm ốc chết thì thường chúng sẽ có mùi hôi khá khó chịu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đem thả những con ốc này vào trong thao nước, những con ốc nào bị chết thì sẽ nổi lên trên và phần miệng của chúng cũng sẽ bị nổi lên trên.
    • Khi chọn mua ốc mỡ, bạn nên lựa chọn những con còn chưa mở nắp. Thường thì những con ốc đã há miệng và mở nắp thì chúng không còn độ tươi ngon nữa.
    • Cuối cùng, bạn cũng không nên chọn những con ốc mỡ quá to. Vì những con càng to thì đồng nghĩa với việc thịt của nó sẽ còn ngọt và dai hơn những con nhỏ. Vì vậy, bạn hãy chọn mua những con ốc mỡ nhỏ hoặc to vừa cỡ ngón tay cái là được.

    Cách làm ốc mỡ xào tỏi thơm nức mũi ai ăn cũng thích mê

    Cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon khó cưỡng

    Nguyên liệu làm ốc mỡ xào me thơm ngon

    • Ốc mỡ: 450 – 500 g
    • Mỡ phần: 100 – 150 g
    • Rau răm: khoảng 20 g
    • Hành tây: 1/2 củ
    • Hành lá: 1- 2 cây
    • Me vắt: 60 g
    • Tỏi băm: 20 g
    • Đậu phộng rang: 30 g
    • Tắc: 1 – 2 quả
    • Ớt hiểm: 2 trái
    • Đậu phộng rang

    Cách làm món ốc mỡ xào me thơm ngon

    Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu

    • Để làm sạch ốc giúp ốc nhả hết các chất bẩn ra ngoài thì bạn đem ốc mỡ ngâm với nước vo gạo. Bạn ngâm khoảng từ 1 đến 2 tiếng rồi vớt ốc ra rổ để ráo là được.
    • Me thì bạn cho vào tô, rồi thêm nước nóng vào, dùng muỗng dầm cho me mềm ra để lấy nước cốt.
    • Bạn đem hành tây lột sạch vỏ, rồi rửa sạch với nước,sau đó để ráo rồi đem cắt thành múi cau. Rau răm thì bạn đem nhặt sạch rồi chia ra làm 2 phần: 1 phần thì cắt nhỏ, phần còn lại thì để nguyên.
    • Hành lá bạn đem ngắt lá úa rồi rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa chừng 3cm.
    • Cuối cùng mỡ phần bạn đem rửa thật sạch sau đó để ráo rồi đem cắt khối vuông nhỏ chừng 1cm.

    Bước 2. Công đoạn thắng tóp mỡ chần ốc

    • Với cách làm ốc mỡ xào me đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, rồi tiếp đến bạn cho vào một ít nước. Sau đó bạn đun với lửa lớn, cho mỡ phần vào rồi thắng vàng để thành tóp mỡ. Riêng phần mỡ nước thì bạn đổ ra chén nhỏ để riêng.
    • Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 lít vào nồi, nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn cho ốc mỡ vào. Tiếp đến bạn nêm một chút gia vị vào nồi gồm: bột canh, giấm gạo lên men. Tiếp theo bạn chần ốc sơ trên lửa lớn, rồi bạn vớt ốc ra rổ để ráo.

    Bước 3. Công đoạn pha nước me

      Me sau khi đã lọc lấy nước và đem bỏ xác thì bạn cho đổ nước cốt me vào tô. Sau đó thêm một ít gia vị để làm nước sốt me gồm: bột canh, 1 tương ớt, đường, nước mắm và một ít nước. Tiếp đến bạn khuấy đều lên cho hỗn hợp tan.

    Bước 4. Công đoạn xào ốc

    • Bạn đặt chảo mới lên bếp, nấu với lửa lớn, rồi bạn cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh mỡ nước đã để riêng lúc nãy vào. Sau đó bạn cho tiếp vào chảo một ít tỏi băm và ớt hiểm đã đập dập vào.
    • Bạn tiếp tục xào với lửa lớn xào cho đến khi món ăn bay mùi thơm thì bạn cho hành tây vào. Bạn xào sơ qua khoảng 5 phút, rồi cho thêm nước me và một ít bột năng vào nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho ốc vào rồi xóc đều lên.
    • Bạn xào khoảng 5 phút khi mà ốc mỡ đã thấm gia vị thì để lửa nhỏ. Cuối cùng bạn cho hành lá và rau răm đã cắt nhỏ vào chảo rồi xóc đều chúng lên một lần nữa rồi bạn có thể tắt lửa.

    Bước 5. Thành phẩm

    Lưu ý cách ngâm sạch ốc

    Sử dụng thau bằng kim loại để ngâm ốc

    • Bạn có biết ốc sẽ tự mở miệng và nhả bùn đất ra ngoài nếu ngửi thấy mùi kim loại không? Nên việc sử dụng thau inox để ngâm ốc quả thật rất hiệu quả đấy, bạn có thể thử.
    • Bạn có thể bỏ dao, muỗng, nĩa vào rồi ngâm chung trong thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Làm như vậy ốc sẽ nhả bùn đất ra bên ngoài một cách hiệu quả.

    Ngâm ốc bằng nước vo gạo

    • Ngoài việc sử dụng thau kim loại thì bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc. Đầu tiên bạn cho nước vo gạo vào thau rồi cho ốc vào miễn nước có thể ngập mặt ốc là được.
    • Bạn ngâm chừng 1 đến 2 tiếng thì ốc sẽ mau chóng nhả hết bùn và chất dơ ra ngoài. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch một lần nữa là có thể chế biến món ăn rồi.

    Sử dụng các gia vị như giấm, chanh, ớt để ngâm ốc

    • Ngoài 2 cách trên, bạn có thể sử dụng cách này để làm sạch ốc một cách dễ giản và hiệu quả hơn. Đó là sử dụng các laoij gia vị gồm giấm, chanh và một ít ớt.
    • Đầu tiên bạn cho các gia vị bao gồm: Chanh ( hoặc sử dụng giấm chua đều được), một ít ớt bột, muối vào một thau nước. Sau đó bạn cho ốc vào thau ngâm trong vòng 1 đến 2 tiếng đồng hồ là được. Cuối cùng bạn đem ốc vớt ra thau mới rồi đem rửa lại với nước sạch lần nữa là được. Chỉ với các gia vị đơn giản, dễ kiếm các các bạn có thể làm sạch ốc một cách hiệu quả.

    Qua đây, Yummy Day đã giới thiệu cho các bạn cách ốc mỡ xào me thơm ngon rồi phải không nào! Mong rằng với các bước đơn giản ở trên mà YummyDay chia sẻ các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Tuy món ăn đơn giản nhưng mình chắc chắn gia đình và người thân của bạn sẽ rất hài lòng bởi vị thơm ngon đậm đà của ốc mỡ xào me mang lại. Chúc cả nhà ngon miệng.

    Yummyday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Bước Cách Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Đơn Giản Nhất
  • Bật Mí Bí Quyết Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Ngon Khó Cưỡng
  • 【1/2021】Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Siêu Ngon Cực Dễ Tại Nhà【Xem 106,623】
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Ngon Quá Ngon
  • 1️⃣【Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Tại Nhà Siêu Ngon 】® Thedrunkenpot
  • Món Ốc Mỡ: Khám Phá 4 Cách Chế Biến Ngon Tuyệt Hảo

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Ốc Bươu Vàng Thế Nào Cho Ngon Và Không Bị Viêm Màng Não?
  • Tất Tần Tật Về Ốc Giác Và Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Ốc
  • Cháo Óc Heo Nấu Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Với 3 Công Thức Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng
  • Ốc Đá Giá Bao Nhiêu? Nấu Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Cách Nuôi?
  • 1. Ốc mỡ xào bơ tỏi

    Ốc mỡ xào bơ tỏi hay còn gọi là Ốc mỡ cháy tỏi là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt và tín đồ món ốc . Những con ốc mỡ ngọt dai với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mùi thơm của tỏi phi thì khỏi phải bàn, ai đã trót phải lòng rồi là cứ muốn ăn hoài ăn mãi. Những ngày trời mưa lạnh mà có đĩa ốc mỡ xào bơ tỏi thơm cay như thế này trước mặt thì còn gì bằng đúng không?

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Tỏi phi 50 gr
    • Bơ lạt 20 gr
    • Đường trắng 3 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Cho vào nồi 20gr bơ lạt, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại.

    – Trút ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.

    2. Ốc mỡ xào me

    Ốc mỡ xào me là món ăn quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người, phủ sóng từ những nhà hàng sang trọng cho đến nhiều quán xá ven đường. Ốc mỡ xào me mang vị chua ngọt quyến rũ, những con ốc tươi ngon phủ lớp sốt me đậm đà, điểm xuyết những cọng rau muống xanh mơn giúp món ốc trở nên đặc sắc hơn rất nhiều.

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Nước cốt me 150 ml
    • Rau muống 150 gr
    • Tỏi băm 10 gr
    • Sả băm 10 gr
    • Hành tím băm 10 gr
    • Ớt băm 10 gr
    • Dầu ăn 30 ml
    • Đường trắng 3 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Đun chảy bơ lạt, cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa ăn.

    – Tiếp theo cho 150gr rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi nhắc xuống.

    3. Ốc mỡ sốt phô mai

    Ốc mỡ sốt phô mai chỉ mới nghe tên thôi là đã thấy thèm rồi. Những con ốc “tròn um” được bao bọc bởi lớp phô mai béo ngậy nóng chảy kéo thành sợi, lại còn thơm thơm mùi bơ sữa.

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Phô mai 200 gr
    • Bơ lạt 20 gr
    • Bắp mỹ 30 gr
    • Sữa tươi không đường 30 ml
    • Ớt băm 10 gr
    • Hạt nêm 1 muỗng canh
    • Đường trắng 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Đun chảy 20gr bơ lạt, thêm vào 20gr bắp mỹ, 10gr ớt băm, xào 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị.

    – Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella , đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc.

    4. Ốc mỡ xào mắm tắc

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Trái tắc 10 trái
    • Ớt 10 gr
    • Đường trắng 4 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Vắt lấy nước của 6 trái tắc, cho nước tắc vào nồi cùng với 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hòa quyện.

    – Đun đến khi nước mắm tắc sôi lên, keo lại thì thêm vào 4 trái tắc cắt lát, 10gr ớt băm. Cuối cùng cho ốc mỡ vào, đợi khoảng 2 phút cho ốc mỡ thấm thì nhắc xuống.

    Có thể bạn chưa biết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Dầu Olive Nấu Ăn Như Thế Nào Để Có Lợi Cho Sức Khỏe Nhất?
  • Làm Trắng Răng Bằng Dầu Oliu
  • Nấm Hương Rừng Khô Tây Bắc Dai, Thơm, Chuẩn, Bổ Dưỡng
  • Giá Và Công Dụng Của Loại Nấm Yến
  • Nấm Yến Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Yến Ngon Bổ Nhất
  • Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ốc Mỡ Xào Me Thơm Ngon, Nhìn Là Thèm
  • Cách Làm Món Ốc Mỡ Xào Me
  • 3 Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Thơm Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Siêu Ngon Tại Nhà
  • 1️⃣【Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Siêu Ngon Tại Nhà 】® Thedrunkenpot
  • Ốc mỡ xào me là món ăn không quá lạ lẫm với các tín đồ ẩm thực thường hay la cà quán xá. Cách làm ốc mỡ xào me ngon như ngoài hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ giúp bạn có một món ốc hấp dẫn với hương thơm khó mà cưỡng lại được.

    Ốc mỡ xào me luôn là món ăn yêu thích của những tín đồ nghiện ốc

    Ốc giờ đây đã trở thành một món ăn xuất hiện khắp mọi nơi. Đi bất cứ con đường nào ta cũng dễ dàng bắt gặp những hàng ốc với hương thơm nức mũi. Bên cạnh các món ốc quen thuộc như ốc len xào dừa, cà na rang muối ớt, ốc giác xào mì… thì cũng có một món ốc cũng thơm ngon không kém, chính là ốc mỡ xào me. Ốc mỡ xào me hấp dẫn người ăn với vị dai béo của thịt ốc cùng vị chua ngọt của me và một chút cay cay của ớt. Tất cả những điều này đã tạo nên một món ốc hấp dẫn.

    Nguyên liệu làm ốc mỡ xào me

    • 150gr ốc mỡ
    • 20gr rau răm
    • ½ củ hành tây
    • 2 cây hành lá
    • 60gr me vắt
    • 20gr tỏi băm
    • 30gr đậu phộng
    • 30gr đậu phộng rang
    • 2 quả tắc
    • 2 trái ớt hiểm
    • Bột năng
    • Giấm táo lên men
    • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt
    • Nước vo gạo

    Cách chọn ốc mỡ ngon

    Bên cạnh tiêu chí tươi sống, bạn nên chọn những con ốc có phần mày dày và nằm sát thân ngoài, thân ốc khi yên tĩnh có xu hướng thò đầu ra bên ngoài, khi có có tiếng động sẽ thụt vào trong và khép mày lại. Không nên chọn những con có mày thụt vào trong vì đó là những con ốc đã để lâu, gầy yếu, không ngon thậm chí là ốc đã chết.

    Bạn nên chọn ốc có mày dày và nằm sát thân ngoài (Ảnh: Internet)

    Cách làm ốc mỡ xào me

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng. Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, nĩa kim loại cũng trong 3 tiếng. Đây là mẹo giúp làm sạch chất bùn trong ốc rất đơn giản mà lại hiệu quả.

    Cho nồi nước sôi lên bếp, luộc ốc với gừng, 2 muỗng giấm táo và 1 muỗng hạt nêm trong 5 phút sau đó vớt ốc ra. Việc luộc ốc với hạt nêm sẽ giúp khử được mùi tanh và làm hương vị ốc thêm đậm đà.

    Luộc ốc với hạt nêm và gừng (Ảnh: Internet)

    Cho me vào tô ngâm cùng 300ml nước nóng sau đó lọc lấy nước cốt me.

    Hành tây rửa sạch cắt múi cau, rau răm rửa sạch cắt nhỏ, hành lá cắt khúc 3 – 4cm.

    Bước 2: Làm tóp mỡ

    Mỡ heo cắt miếng vuông nhỏ.

    Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho mỡ heo vào chiên đều đến khi vàng giòn.

    Bước 3: Xào ốc mỡ với me

    Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường và 4 muỗng nước mắm vào phần nước cốt me đã lọc rồi khuấy đều.

    Cho xốt me vào chảo cùng bột năng (Ảnh: Internet)

    Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm cùng ớt đập dập, cho hỗn hợp trên vào cùng với 2 muỗng bột năng.

    Đảo đều đến khi xốt me sệt lại, tiếp đó cho ốc vào đảo đều từ 3 – 5 phút. Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, cho hành lá và rau răm vào.

    Cho hành lá, rau răm vào khi ốc thấm đều me và gia vị (Ảnh: Internet)

    Múc ra tô và thưởng thức cùng tóp mỡ

    Món ốc mỡ xào me chua cay hấp dẫn (Ảnh: Internet)

    Một số mẹo làm sạch ốc

    Ngâm ốc bằng các vật dụng kim loại: thả vào nước ngâm ốc một con dao nhỏ hay muỗng nĩa kim loại, điều này sẽ kích thích ốc nhả bùn và chất bẩn nhanh hơn, triệt để hơn. Bạn cũng có thể ngâm ốc cùng nước pha giấm và ớt tươi băm nhuyễn trong 2 – 3 tiếng.

    Một số mẹo làm sạch và khử tanh sẽ giúp món ốc của bạn ngon hơn (Ảnh: Internet)

    Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi tanh của ốc bằng cách lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi khi luộc hoặc cho một chút cơm mẻ vào luộc chung. Cơm mẻ không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp món ốc của bạn sẽ thơm dậy mùi rất đặc biệt.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Ốc Mỡ Xào Me Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Cách Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ngon Gây Thương Nhớ
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Đơn Giản Nhất
  • Bật Mí Bí Quyết Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Ngon Khó Cưỡng
  • 【1/2021】Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Siêu Ngon Cực Dễ Tại Nhà【Xem 106,623】
  • Bí Quyết Chế Biến Ốc Mỡ Xào Tỏi Dậy Thơm, Ngon Hơn Cả Hàng Quán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Chiên Chay Thơm Ngon Lạ Miệng Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Món Cơm Chiên Chay Ăn Chắc Bụng
  • Cách Làm Nem Chạo Chay Đơn Giản Mà Thơm Ngon Bất Ngờ
  • Lạ Miệng Với Cách Làm Nộm Thập Cẩm Chay Ngon Đơn Giản
  • Chọn ốc mỡ tươi để món ăn được ngon hơn (Nguồn: Internet)

    • Rửa sạch ốc mỡ.
    • Sả rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
    • Tỏi và hành tím băm nhuyễn.

    Sả băm nhuyễn (Nguồn: Internet)

      Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp gồm 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng đường, một chút nước mắm và sả băm vào, rồi xào đều lên.

    Phi thơm hành tím và tỏi (Nguồn: Internet)

      Khi có được hỗn hợp sền sệt thì bạn cho ốc mỡ vào và tiếp tục xào đều lên để ốc thấm gia vị. Khi ốc mở nắp (há miệng) tức là ốc đã chín, hãy thêm một chút ớt bột vào rồi xóc đều chảo và tắt bếp.

    Cho ốc vào xào cùng với tỏi và các gia vị (Nguồn: Internet)

    Sau đó, bạn cho ốc mỡ xào tỏi ra dĩa, có thể trang trí thêm vài cọng rau răm để dĩa ốc mỡ xào tỏi vừa thơm, vừa đẹp mắt.

    Bí quyết để làm món ốc mỡ xào tỏi thơm ngon

    • Ốc mỡ sẽ rất khó làm sạch, đặc biệt là sẽ để lại mùi tanh nếu như bạn không biết đến mẹo làm sạch ốc mỡ. Khi mua ốc về, bạn không cần xả nước vội mà hãy ngâm ốc trước với nước vo gạo hoặc ngâm ốc trong thau nước và cho vào vài trái ớt đã cắt khoanh, ngâm khoảng 3 tiếng. Nếu không có nước vo gạo, bạn ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, đũa inox trong vòng 3 tiếng. Đây là những mẹo làm sạch chất bùn trong ốc đơn giản mà hiệu quả. Sau 3 tiếng, bạn rửa ốc lại với nước sạch.
    • Bạn không nên xào ốc quá lâu vì dễ làm tỏi cháy mặn. Để ốc chín đều và thấm gia vị mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt ốc, bạn có thể luộc sơ hoặc hấp nhanh ốc trước khi xào.
    • Để có được món ốc mỡ xào tỏi thơm ngon, khâu chọn ốc sẽ rất quan trọng. Bạn nên chọn mua ốc mỡ tươi sống và không nên chọn những con ốc quá to vì theo kinh nghiệm của nhiều người thì ốc càng to thì thịt sẽ càng dai cứng và mất đi độ ngọt.

    Ốc mỡ xào tỏi – món ăn vặt thơm ngon (Nguồn: Internet)

    Ốc mỡ xào tỏi có thể ăn kèm với rau răm và loại nước chấm thích hợp là nước mắm ớt chua ngọt hoặc muối ớt xanh. Với món ăn này, bạn có thể chế biến để nhâm nhi cùng bạn bè và người thân trong những ngày rảnh rỗi, vừa khều miếng thịt ốc, chấm với muối ớt xanh vừa trò chuyện, tán gẫu thì còn gì bằng.

    Cách làm ốc hương xào trứng muối đậm vị mê ly: Mới lạ nhưng cực hot, ốc hương xào trứng muối đang là món ăn vặt khiến hội mê ốc thổn thức không yên. Cách làm ốc hương xào trứng muối chỉ gồm 3 bước đơn giản, chúng ta cùng ghi ngay vào sổ tay nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Làm Món Ốc Mỡ Xào Tỏi Nhâm Nhi Chén Rượu Đầu Đông Cùng Bạn Bè
  • Mách Bạn Cách Làm Món Ốc Mỡ Xào Tỏi Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Ngon Khoái Khẩu Của Chị Em
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ốc Mỡ Xào Bơ Tỏi Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Ốc Mỡ Xào Me Tuyệt Vời Ông Mặt Trời

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Ốc Mỡ Xào Me Thơm Ngon, Nhìn Là Thèm
  • Cách Làm Món Ốc Mỡ Xào Me
  • 3 Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Thơm Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Siêu Ngon Tại Nhà
  • Ốc giờ đây đã trở thành một món ăn xuất hiện khắp mọi nơi. Đi bất cứ con đường nào ta cũng dễ dàng bắt gặp những hàng ốc với hương thơm nức mũi. Bên cạnh các món ốc quen thuộc như ốc len xào dừa, cà na rang muối ớt, ốc giác xào mì… thì cũng có một món ốc cũng thơm ngon không kém, chính là ốc mỡ xào me. Ốc mỡ xào me hấp dẫn người ăn với vị dai béo của thịt ốc cùng vị chua ngọt của me và một chút cay cay của ớt. Tất cả những điều này đã tạo nên một món ốc hấp dẫn.

    Ốc mỡ xào me là món ăn không quá lạ lẫm với các tín đồ ẩm thực thường hay la cà quán xá. Cách làm ốc mỡ xào me ngon như ngoài hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ giúp bạn có một món ốc hấp dẫn với hương thơm khó mà cưỡng lại được.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 150gr ốc mỡ
    • 20gr rau răm
    • ½ củ hành tây
    • 2 cây hành lá
    • 60gr me vắt
    • 20gr tỏi băm
    • 30gr đậu phộng rang
    • 2 quả tắc
    • 2 trái ớt hiểm
    • Bột năng
    • Giấm táo lên men
    • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt
    • Nước vo gạo

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng. Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, nĩa kim loại cũng trong 3 tiếng. Đây là mẹo giúp làm sạch chất bùn trong ốc rất đơn giản mà lại hiệu quả.

    Cho nồi nước sôi lên bếp, luộc ốc với gừng, 2 muỗng giấm táo và 1 muỗng hạt nêm trong 5 phút sau đó vớt ốc ra. Việc luộc ốc với hạt nêm sẽ giúp khử được mùi tanh và làm hương vị ốc thêm đậm đà.

    Cho me vào tô ngâm cùng 300ml nước nóng sau đó lọc lấy nước cốt me.

    Hành tây rửa sạch cắt múi cau, rau răm rửa sạch cắt nhỏ, hành lá cắt khúc 3 – 4cm.

    Bước 2: Làm tóp mỡ

    Mỡ phần: cắt vuông 1cm, cho vào chảo với ít nước, thắng lấy tóp mỡ, phần mỡ nước để riêng.

    Ốc mỡ: ngâm với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó chần ốc mỡ vào nồi nước sôi có nêm 1 muỗng bột canh cùng 1 muỗng giấm gạo len men, chần sơ nhanh trên lửa lớn, sau đó vớt ốc ra rổ để ráo.

    Bước 3: Xào ốc mỡ

    Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường và 4 muỗng nước mắm vào phần nước cốt me đã lọc rồi khuấy đều.

    Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm cùng ớt đập dập, cho hỗn hợp trên vào cùng với 2 muỗng bột năng.

    Đảo đều đến khi xốt me sệt lại, tiếp đó cho ốc vào đảo đều từ 3 – 5 phút. Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, cho hành lá và rau răm vào.

    Múc ra tô và thưởng thức cùng tóp mỡ.

    Ốc mỡ xào tỏi

    Nguyên liệu

    Cách làm

    Bước 1: Làm sạch ốc mỡ

    Ốc mỡ sẽ rất khó làm sạch, đặc biệt là sẽ vẫn để lại mùi tanh nếu như bạn không có mẹo rửa thật kỹ. Trước hết khi mua ốc về, bạn không cần xả nước vội mà ngâm ốc trước với nước vo gạo khoảng 3 tiếng (sử dụng ngay nước đầu).

    Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, nĩa kim loại cũng trong 3 tiếng. Đây là những mẹo làm sạch chất bùn trong ốc rất đơn giản mà lại hiệu quả.

    Lưu ý: Nếu có thể ngâm ốc qua đêm thì càng tốt.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Sả đập dập và băm nhuyễn

    Tỏi và hành tím bạn cũng băm nhuyễn

    Bước 3: Xào ốc

    Bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thêm hỗn hợp 2 muỗng canh dầu điều + đường + sả vào, đảo đều cho dầu nóng và tạo thành hỗn hợp vàng óng sền sệt.

    Lúc này, bạn trút ốc vào xào cùng. Bạn cứ liên tục đảo đều cho đến khi nào ốc mỡ mở nắp (há miệng) tức là ốc đã chí. Nêm thêm một chút ớt bột cùng nước mắm, xóc đều chảo cho gia vị thấm đều vào ốc là tắt bếp được.

    Lưu ý: Nhiều người cẩn thận đã chọn cách luộc sơ ốc mỡ trước khi cho vào xào chung với tỏi cháy mặn. Nếu làm theo cách này, bạn cho khoảng 2 cây sả đập dập và một ít lá chanh lót dưới đáy nồi, thêm ớt xắt vào luộc cùng ốc. Cách này không những giúp loại được mùi tanh mà còn giúp ốc có thêm mùi sả chanh thơm thơm, rất dễ chịu.

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Ốc Mỡ Xào Me Ngon Gây Thương Nhớ
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Đơn Giản Nhất
  • Bật Mí Bí Quyết Làm Ốc Mỡ Xào Tỏi Ngon Khó Cưỡng
  • 【1/2021】Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Siêu Ngon Cực Dễ Tại Nhà【Xem 106,623】
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Ngon Quá Ngon
  • Ốc Mỡ Làm Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Ốc Bươu Vàng Có Độc Không?
  • Cách Ủ Ốc Bươu Vàng Làm Phân Bón Chất Lượng Cao Bón Cho Cây Trồng
  • Món Ngon Với Thịt Ốc Giác Vàng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống Cực Ngon
  • 5 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Óc Lợn Trị Chứng Rối Loạn Tiền Đình
  • Ốc mỡ làm gì ngon – Với các ‘fan’ về món ốc ‘thần thánh’ thì không ai lại không thiếu xót món ốc mỡ beo béo ngon tuyệt này trong danh sách ăn uống của bản thân.

    Ốc mỡ là món ăn vặt được các bạn trẻ yêu thích không chỉ ở một cách chế biến. Nhiều người ăn ốc mỡ, theo thói quen chỉ ăn phần đầu, ốc mỡ nhỏ thì phần đầu còn mềm thơm, lớn hơn thì thịt vừa rắn vừa dai.

    Chỉ có phần đuôi của nó là có chất lượng ngon, bùi như lòng đỏ trứng vịt muối. Mỗi món ốc mỡ khi được chế biến ra đều mang hương vị khác nhau, hòa quyện cùng ốc làm món ăn càng thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức.

    1. Cách làm Ốc mỡ xào bơ tỏi – Các món ngon từ ốc mỡ

    Với danh hiệu Verdet của món ốc mỡ thì ốc mỡ xài bơ tỏi đứng hai thì không ai dám đứng nhất cả. Ốc mỡ xào bơ tỏi hay còn gọi là Ốc mỡ cháy tỏi là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt và tín đồ món ốc.

    Những con ốc mỡ ngọt, béo với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mùi thơm của tỏi phi thì khỏi phải bàn, ai đã trót phải lòng rồi là cứ muốn ăn hoài ăn mãi. Những ngày trời mưa lạnh mà có đĩa ốc mỡ xào bơ tỏi thơm cay như thế này trước mặt thì còn gì bằng đúng không các bạn?

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Ốc mỡ cỡ nhỏ: 150 gr.
    • Tỏi bằm phi: 50 gr.
    • Bơ lạt (hay còn gọi là bơ thực phẩm): 20 gr.
    • Đường cát trắng: 3 muỗng canh.
    • Nước mắm: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi:15 gram.

    Cách làm:

    Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập ở trên, cho ốc vào trụng sơ 2 phút cho ốc chín sơ sau đó vớt ra rửa sạch.

    Lưu ý nhỏ khi ớ chế: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút đồng hồ cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch và để ốc ráo nước.

    Cho vào chảo 20gram bơ thực vật, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại là ngon.

    Đổ ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi băm phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.

    2. Cách làm Ốc mỡ xào me – Ốc mỡ làm gì ngon

    Ốc mỡ xào me là món ăn khá quen thuộc nhiều người, phủ sóng từ những nhà hàng sang trọng cho đến nhiều quán xá ven đường, ốc mỡ xào me mang vị chua ngọt quyến rũ.

    Những con ốc tươi ngon phủ lớp sốt me đậm đà, điểm xuyết những cọng rau muống xanh mơn giúp món ốc trở nên đặc sắc hơn rất nhiều và hương vị lại dễ ăn, không gây ngán cho người dùng.

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Ốc mỡ loại to: 150 gram.
    • Nước cốt me: 150 ml.
    • Rau muống chẻ hay rau răm: 150 gram.
    • Tỏi băm: 10 gram.
    • Sả tươi băm: 10 gram.
    • Hành tím tươi băm: 10 gram.
    • Ớt tươi băm: 10 gram.
    • Dầu ăn: 30 ml.
    • Đường cát trắng: 3 muỗng canh.
    • Nước mắm: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi: 15 gram.

    Cách làm ốc xào me

    Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15 gram gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    Lưu ý: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch và vớt ráo như trên.

    Đun chảy bơ lạt, cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa khẩu vị từng người là được.

    Tiếp theo cho 150 gram rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi nhắc xuống. Bạn không thích nước nước khi xào chung với rau muống thì thay thế băng rau răm thì nước xốt sệt và đậm đà hơn.

    3. Cách làm Ốc mỡ sốt phô mai – Cách chế biến ốc mỡ

    Tín đồ mê ốc mà lại cùng cuồng vị beo béo phô mai thì sao bỏ lỡ một món ngon mà mình ao ước bấy lâu này được chứ!

    Ốc mỡ sốt phô mai chỉ mới nghe cái tên thôi là đã thấy thèm rồi. Những con ốc “tròn mũm mĩm” được bao bọc bởi lớp phô mai vàng béo ngậy nóng chảy kéo thành sợi, lại còn thơm thơm mùi bơ sữa.

    Nguyên liệu để thực hiện

    • Ốc mỡ: 150 gram.
    • Phô mai tươi Mozzarella: 200 gram.
    • Bơ lạt: 20 gr.am
    • Bắp Mỹ: 30 gram.
    • Sữa tươi không đường: 30 ml.
    • Ớt băm: 10 gram.
    • Hạt nêm: 1 muỗng canh.
    • Đường trắng: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi: 15 gram.

    Cách làm:

    Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch cho ráo.

    Lưu ý: Ốc mỡ mua về ta sơ chế tương tự như với cách tại các món trên.

    Đun chảy 20gram bơ lạt, thêm vào 20gram bắp mỹ, 10gram ớt băm, xào khoảng 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị.

    Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella, đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc.

    Lưu ý nhỏ: các bạn có thể dùng 1 nửa bắp nếp và 1 nửa bắp Mỹ sẽ tạo vị thơm ngon, dẻo hơn.

    4. Cách làm Ốc mỡ xào mắm tắc – Ốc mỡ làm gì ngon

    Nguyên liệu:

    • Ốc mỡ cỡ nhỏ sẽ ngon hơn: 150 gram.
    • Trái tắc: 10 trái.
    • Ớt tươi: 10 gram.
    • Đường cát trắng: 4 muỗng canh.
    • Nước mắm: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi: 15 gram.

    Cách làm

    Đun một nồi nước thật sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    Vắt lấy nước của 6 trái tắc, cho nước tắc vào nồi cùng với 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hòa quyện.

    Đun đến khi nước mắm tắc sôi lên, kẹo lại thì thêm vào 4 trái tắc cắt lát, 10 gram ớt băm. Cuối cùng cho ốc mỡ vào và chúng ta đợi khoảng 2 phút cho ốc mỡ thấm thì bắc xuống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Mỡ Rang Muối Ớt
  • 3 Món Ốc Mỡ Ăn Vặt Ngon Suýt Xoa Cho Ngày Lạnh
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Sả Ớt “ghi Điểm” Nhanh Với Mọi Người
  • Các Cách Làm Ốc Bươu Nướng Ngon Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Nấu Ốc Bươu Hấp Sả Ngon Khó Tả
  • Nấm Mỡ: Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Mỡ, Bảo Quản Chế Biến Nấm Mỡ

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức: 8 Cách Chế Biến Nấm Mỡ Đơn Giản Ngon Miệng
  • Cách Làm 8 Món Ngon Đơn Giản Từ Ốc Móng Tay
  • Ốc Hương Làm Gì Ngon?
  • Bật Mí Cách Chế Biến Ốc Hương Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Làm Ốc Cà Na Rang Muối Ớt Thơm Nồng
  • Nấm mỡ là một trong những loại nấm ăn nhiều người ưu thích. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, nấm mỡ còn có công dụng phòng chống bệnh tật. Công dụng, bảo quản, cách chế biến nấm mỡ ra sao?

    Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng, nấm ma cô, dương ma cô, nấm Paris. Loại nấm này có tên khoa học là Agaricus bisporus.

    Nấm mỡ là loại nấm ăn được trồng phổ biến nhất trên thế giới bởi chúng dễ trồng. Loại nấm này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

    Nấm mỡ có hình dạng như thế nào?

    – Mũ nấm có hình một cái khuy áo với mũ vun tròn và đôi khi có những vẩy nhỏ, có hình bán cầu, thịt dầy, màu trắng sáng. Mũ nấm có đường kính 5-10 cm.

    – Thân nấm hình trụ cao 5-6 cm.

    – Chân nấm rắn chắc, ngắn thường chỉ cao 3 cm, và dầy 1,5-2 cm.

    Nấm mỡ có công dụng ra sao?

    Theo ước tính trong 100g nấm mỡ tươi có chứa một lượng protid – một loại đạm rất tốt cho cơ thể. Trong nấm còn có một lượng chất xơ, chất tro, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, C cần thiết. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều loại acid amine quý như threonine, alanine, aspartic acid, leucine, citrulline, glycine, glutamic acid, sarcosine, proline… Cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như Na, K, Mn, Zn, Cu.

    Công dụng của nấm mỡ theo y học cổ truyền

    Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, có công dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hóa đàm, tiêu thực lý khí, rất thích hợp cho những người chán ăn mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính, hội chứng suy giảm bạch cầu…

    Công dụng của nấm mỡ theo y học hiện đại

    Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ ra một chất, được gọi là PS-K. Chất này có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học đã thực hiện khảo nghiệm lâm sàng đối với ung thư vú và ung thư da cho thấy hiệu quả khá tốt.

    Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy việc dùng nấm mỡ làm thức ăn hàng ngày hoặc thường xuyên uống nước sắc loại nấm này có thể trị liệu viêm gan mạn tính và chứng giảm thiểu bạch cầu. Đặc biệt hiệu quả nâng cao khi dùng kết hợp với ngũ vị tử, có thể đạt tới 73%. Ngoài ra, nấm mỡ còn có tác dụng làm giảm đường máu, hạ nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy. Chính vì thế mà loại nấm này là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho những người bị bệnh tim mạch, đái đường, ung thư và bệnh lý tuyến tụy.

    Cách bảo quản nấm mỡ

    Nấm mỡ chia thành hai loại là tươi và khô. Chính vì thế mà mỗi loại có cách bảo quản khác nhau.

    Cách bảo quản nấm mỡ tươi

    Nấm mỡ tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhất chỉ nên sử dụng trong 12h (kể từ khi thu hái). Nếu muốn giữ nấm lâu để ăn dần cần có cách bảo quản nấm đúng cách.

    – Bảo quản lạnh: Nấm mỡ có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ nên ưa lạnh. Vì vậy, để nấm giữ được giá trị dinh dưỡng và không bị hỏng, cần bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5-8 0 C.

    – Đóng hộp: Sau khi thu hái cần cắt bỏ gốc nấm và đóng túi hút chân không hoặc đặt trong khay, hộp để nấm không bị dập nát trong quá trình vận chuyển.

    – Sấy khô: Đây là cách bảo quản phổ biến với nhiều thực phẩm. Nếu bạn mua nhiều nấm mỡ mà không biết bảo quản thế nào thì đây là cách bảo quản nấm tốt nhất. Có thể tự sấy khô nấm tại nhà với máy sấy thực phẩm bằng cách thái mỏng nấm và sấy ở nhiệt độ 60-70 0 C trong khoảng 5-7h.

    Nấm mỡ đã được sấy khô. Người dùng chỉ cần để nấm nơi khô ráo thoáng mát hoặc để trong hộp kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    Cách chế biến nấm mỡ

    Nấm mỡ có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một sản phẩm y tế nào được chiết xuất từ loại nấm này. Nấm chủ yếu được sử dụng trong chế biến các món ăn bằng cách chiên, xào, nấu, nướng… qua đó đem lại giá trị dinh dưỡng nhất định cho người sử dụng chúng.

    Cách sơ chế làm sạch nấm mỡ

    Sơ chế nấm mỡ: Khi mua nấm về, người mua cần loại bỏ những vết bẩn ở chân nấm và rửa qua dưới vòi nước để đảm bảo nấm không bị ngấm nhiều nước. Nấm ngấm nhiều nước khiến nấm nhạt và mất chất dinh dưỡng.

    – Loại bỏ mùi hôi của nấm: Nếu bạn thấy nấm có mùi hôi nhẹ, điều này thường thấy ở nhiều loại nấm vì chúng sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt. Người mua có thể loại bỏ mùi hôi của nấm bằng cách đơn giản như sau

    + Nấm tươi: Ngâm nước muối khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước.

    + Nấm khô: Ngâm với hỗn hợp nước ấm và gừng để loại bỏ mùi hôi của nấm.

    Với những người ăn chay hoặc căn kiêng thì nấm nói chung và nấm nấm mỡ nói riêng là nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong thực đơn.

    Nấm mỡ xào chay là món chay đơn giản lại ngon miệng, đậm vị, đưa cơm.

    Bước 1: Thái nhỏ nấm.

    Bước 2: Phi tỏi với dầu oliu hoặc dầu thực vật.

    Bước 3: Cho nấm đã thái vào chảo cùng với 3 thìa café bơ, 1 thìa cafe Teriyaki, 1 thìa cafe rượu vang, ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt tiêu nêm vừa miệng.

    Bước 4: Đảo đều trong 10 phút và ăn khi còn nóng.

    Sốt Teriyaki là loại sốt đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể tìm mua loại sốt này ở các siêu thị.

    Với cách chế biến này, người nấu có thể nhồi tôm hoặc thịt vào mũ nấm để có một món ăn lạ mắt, lạ miệng mà hấp dẫn.

    Bước 1: Tách phần chân nấm ra khỏi mũ nấm.

    Bước 2: Tôm (thịt) xay nhuyễn và ướp gia vị.

    Bước 3: Nhồi tôm (thịt) vào mũ nấm.

    Bước 4: Chiên giòn, khi chiên nên chiên đầu có tôm (thịt) trước sau đó mới chiên phần mũ nấm để tôm, thịt chín trước và không bị tách khỏi nấm.

    Như những món chiên giòn khác, chỉ cần nhúng đều nấm vào bột chiên giòn, sau đó là bột chiên xù và chiên giòn ngập dầu trong 5-7 phút. Sau đó, vớt nấm để trên giấy thấm dầu và chấm với tương ớt hòa lẫn sốt Mayonnaise.

    Bước 1: Tách bỏ phần chân nấm, chỉ lấy mũ nấm.

    Bước 2: Rắc chút hạt tiêu, dầu, muối lên mũ nấm và nướng lò khoảng 5 phút.

    Bước 3: Phủ phomai lên nấm rồi tiếp tục nướng 5 phút.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết: Nấm mỡ, đùi ếch, hành, gừng, tỏi, tiêu, dầu ăn và gia vị vừa đủ.

    Bước 2: Rán qua đùi ếch.

    Bước 3: Bổ đôi nấm và trần qua nước sôi, để ráo nước.

    Bước 4: Cho nấm và ếch vào xào chung với gia vị vừa miệng.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần có như nấm mỡ, lòng non lợn, hành, tỏi, gừng tươi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

    Bước 2: Lòng non làm sạch, cắt đoạn chừng 2 cm, gừng thái phiến, hai thứ cho vào nồi áp suất đun trong 2 phút rồi lấy ra, để ráo nước; nấm mỡ rửa sạch, chần qua nước sôi. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào nấm với lòng non, chế đủ gia vị, ăn nóng.

    Nấm mỡ chế biến cùng với đậu phụ, măng củ

    Bước 1: Nguyên liệu cần có nấm mỡ, đậu phụ, măng củ , nước dùng (nước luộc gà hoặc nước ninh sườn), hành, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

    Bước 2: Nấm rửa sạch, bổ đôi, chần qua nước sôi; măng thái mỏng; đậu phụ xắt miếng nhỏ. Tất cả cho vào nồi, chế đủ gia vị, đổ nước dùng vào đun sôi chừng 10 phút là được.

    Những lưu ý khi chế biến nấm mỡ

    – Không nên rửa nấm quá kĩ sẽ khiến nấm nhạt và mất chất dinh dưỡng.

    – Không nên nấu nấm ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ thấp khiến nấm ra nhiều nước, khiến món ăn mất mùi, vị vốn có.

    – Khi chế biến nấm cần hạn chế cho nhiều dầu ăn. Nấm là loài thực vật dễ thấm, hút chất lỏng (nước, dầu ăn…). Vì vậy, cho quá nhiều dầu ăn khiến nấm no dầu. Khi người dùng sử dụng nấm sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, thậm chí có thể gây đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày.

    – Nấu nấm không chín. Đây là loại nấm to nên khó chín. Vì vậy, cần thái nhỏ nấm hoặc nấu kỹ hơn những loại nấm khác để đảm bảo vệ sinh, tránh bị tiêu chảy.

    – Không nên bỏ nước ngâm nấm khô. Trước khi chế biến nấm khô, các bà nội trợ thường phải ngâm nấm với nước để nấm nở và đổ nước ngâm nấm đi vì nghĩ chúng toàn bụi bẩn. Tuy nhiên, thực chất nước ngâm nấm mới chứa chất dinh dưỡng còn nấm sau khi ngâm chỉ còn xác. Vì vậy, cần để nước ngâm nấm lắng xuống và gạn cặn, lấy nước nấm.

    Cách chọn nấm mỡ ngon

    Nấm mỡ tươi ngon phải đảm bảo những yêu cầu sau:

    – Màu sắc: Tươi mới, trắng đồng đều, không thâm đen.

    – Mùi: Thơm đặc trưng của nấm, không quá hôi hoặc có mùi thối do dập nát.

    – Tình trạng: Cây nấm đều, đẹp, cỡ vừa, không quá nhỏ, không quá nở, không dập nát.

    – Mũ nấm: Căng tròn, có lớp tơ mỏng như giấy.

    – Chân nấm: Ngắn, đều, màu trắng.

    Chọn những cây nấm chắc, không gãy vụn, không bị mốc trắng.

    8. Phân biệt nấm mỡ với một số loại nấm khác

    4. Nấm mỡ giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

    Hiện nay, nấm mỡ có giá dao động từ 180 – 220.000đ/ 1 kg. Loại nấm này có mặt ở hầu hết các siêu thị trên toàn quốc và các cửa hàng rau sạch cũng như ngoài chợ dân sinh. Tuy nhiên, để mua được nấm ngon, rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên mua trong siêu thị và cửa hàng rau sạch uy tín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch (Quinoa)
  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch Cực Đơn Giản Nhưng Giàu Dưỡng Chất
  • Có Thể Gây Chết Người, Tại Sao Cá Nóc Vẫn Là Món Ăn Đắt Đỏ?
  • 3 Cách Kho Cá Nục Không Tanh, Đậm Đà Ngon Như Mẹ Nấu
  • 10 Món Ăn Ngon Nhất Được Làm Từ Bắp Bò
  • Cách Chế Biến Các Món Ốc Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Lựa Chọn Và Chế Biến Quả Óc Chó Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Hạt Óc Chó Ngon Và Lành
  • Tự Làm Ốc Cà Na Rang Muối Ớt Cay Ngon Xuýt Xoa
  • Ngon “choáng Váng” Món Ốc Cà Na Rang Muối Ớt
  • Cách Làm Món Ốc Hương Rang Muối Ớt Ngon Như Ngoài Hàng
  • Ốc nướng nước mắm, ốc nấu chuối xanh, hay ốc nhồi thịt là những món ngon dành cho dân sành ăn vặt.

    Ốc luộc hèm

    Ốc lựa con còn sống, rửa sơ, ngâm nước vo gạo khoảng 8 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm) để ốc nhả hết cặn bã, đất cát. Vớt ốc ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo bớt nước.

    Cho ốc vào nồi, đổ nước hèm (ngon nhất khi sử dụng hèm mới nấu rượu nếp xong). Bắc nồi ốc lên bếp, nấu sôi chừng 5 phút, khi ốc bung mày là được.

    Chú ý không đổ quá nhiều nước hèm, vì ốc cũng sẽ ra một chút nước khi luộc. Món này dùng nóng, chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

    Ốc để chế biến món này thường là ốc lác, nhưng cũng có thể thay đổi bằng ốc bươu, nên chọn loại ốc nhỏ. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, nước hèm giúp thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tùy sở thích nhiều nơi, thực khách vẫn thích chấm mắm gừng hoặc nước chấm pha chế từ cơm mẻ, sả ớt và một ít muối.

    Ốc nướng nước mắm

    Ốc bươu chọn con còn sống, to vừa. Rửa sạch ốc, cho vào thau nước có 1,2 trái ớt đỏ đập giập, ngâm khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả nhớt. Gừng, tỏi băm vắt lấy nước cốt, pha với nước mắm, thêm chút đường, tiêu, trộn đều. Ốc vớt ra, tách mày ốc, cho hỗn hợp nước mắm vào ốc, ướp khoảng 15-20 phút cho thấm. Nướng ốc trên lửa than hồng. Trở ốc cho chín đều và dậy mùi thơm là ăn được. Dùng nóng với nước mắm gừng và rau răm.

    Ốc nấu chuối xanh

    Ốc bươu chọn loại vừa ăn, mua về rửa sạch, ngâm trong nước lạnh có vài quả ớt đập giập chừng 2-3 giờ. Vớt ốc ra rửa lại thật sạch vì sẽ sử dụng lại phần nước luộc ốc. Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, bắc lên bếp. Chờ sôi khoảng 5 phút, khi mày ốc tách khỏi vỏ thì nhắc xuống. Đổ ốc ra rổ, giữ lại phần nước luộc, lược sạch cát và vỏ ốc, để riêng. Dùng tăm nhọn hoặc kim khều lấy thịt ốc (chỉ lấy phần đầu). Nếu ốc lớn, chẻ làm đôi để dễ ngấm gia vị và nấu nhanh mềm.

    Phi thơm hành tỏi, hạ lửa thật nhỏ, cho chút mắm tôm vào quậy đều, tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào ướp ốc, thêm sả bào, ớt bằm, mẻ, chút bột nêm, bột nghệ, trộn đều. Để ít nhất 30 phút cho thấm. Thịt ba chỉ xắt nhỏ, xào với chút tỏi phi thơm, thêm chút bột nghệ cho thịt có màu vàng đẹp. Ướp thịt với chút mắm tôm, sả bào, ớt bằm, mẻ, bột nêm. Tàu hủ xắt miếng chừng 0,5cm x 2,5cm hoặc xắt quân cờ, chiên vàng. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc chừng 3cm, chẻ dọc. Ngâm với nước có pha muối hoặc giấm gạo để chuối không bị thâm. Xào chuối sơ với chút tỏi, nêm bột nêm, chút bột nghệ.

    Đổ nước ốc luộc vào nồi, cho tiếp thịt và chuối vào nấu. Nêm gia vị và giấm bỗng để có độ chua theo với khẩu vị. Cho tàu hủ vào sau cùng. Chờ đến khi thịt, chuối mềm, tàu hủ thấm gia vị là được. Xào ốc cho thơm. Xào trên lửa lớn để thịt ốc được giòn. Đổ ốc vào nồi, rắc thêm là tía tô, hành lá xắt nhỏ. Dùng nóng với bún hoặc cơm, ăn kèm nước mắm ớt.

    Ốc hấp sả, lá chanh

    Ốc rửa sạch, ngâm trong nước có vài trái ớt đập giập cho nhả hết nhớt. Sả cắt khúc, ớt đập hơi giập. Ốc rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo. Lót một lớp lá chanh dưới đáy nồi, đổ ốc và sả ớt vào nồi, trộn đều cho sả và ớt nằm lẫn với ốc. Đổ chút nước, cho thêm ít bột nêm vào nồi. Bắc lên bếp, chờ nước sôi khảng 5 phút, khi mày ốc đã rơi hết ra khỏi vỏ là ốc đã chín. Đổ ốc ra đĩa sâu lòng hoặc tô lớn.

    Dùng nóng, chấm nước mắm gừng chanh tỏi ớt. Lưu ý nước mắm chấm ốc phải pha thật sánh, không quá loãng, vị ngọt mặn đậm. Sử dụng hành, tỏi, gừng xay để pha nước mắm cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

    Ốc nhồi thịt

    Chọn ốc to, rửa sạch, ngâm nước vo gạo qua đêm. Vớt ốc ra rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín. Dùng tăm nhọn hoặc kim lể phần đầu ốc. Muốn món ốc nhồi thịt ngon, nên rửa đầu ốc với chút giấm có hòa nước muối, để thật ráo. Xắt đầu ốc thành từng lát mỏng, ướp với chút tiêu, hành tím xay nhuyễn, bột nêm, để ít nhất 30 phút cho thấm.

    Phần vỏ ốc đem luộc lại, rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Nấm hương ngâm nước ấm có pha chút muối cho nở, rửa sạch, vắt ráo, xắt chỉ. Trộn giò sống, ốc, nấm, hành, gừng, tỏi bằm, chút dầu ăn, chút nước mắm. Đặt một lá gừng ngang miệng vỏ ốc, cho nhân lên lá gừng, ấn sâu vào vỏ ốc, đặt lại mày ốc lên trên.

    Cho vào nồi hấp khoảng 20 phút, ốc chín rắc ít lá chanh xắt nhuyễn lên mặt. Dùng nóng với mắm gừng chua ngọt. Nên giữ ốc nhồi thịt nóng trong suốt thời gian thưởng thức để giữ được vị thơm ngon.

    Theo Phụ Nữ Online

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến 1 Số Món Ốc Ngon Và Bổ Cho Bà Bầu
  • 15+ Món Ngon Từ Ốc Dễ Làm
  • Cách Làm Món Ốc Nhồi Hấp Mẻ Nóng Hổi Cho Chiều Mưa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Núi Ngon
  • Cách Chế Biến Ốc Nón 01/2021
  • Cách Chế Biến Ốc Giấm? Ốc Giấm Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Ốc Giác Ngon Khó Cưỡng Dễ Làm Tại Nhà
  • Ốc Hấp Lá Gừng Hương Vị Thơm Phức Ăn Thích Cực
  • Học Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Ốc Hương Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Ốc Xào Chuối Đơn Giản Mà Ngon Ngay Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Ốc Hương Nướng Ngon Mê Ly Đơn Giản
  • Ốc giấm (hay còn gọi là ốc giấy) có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Bắt về không chế biến ngay mà thường cho vào bao lưới rửa sạch cát dưới nước biển cho ốc nhả hết những chất bẩn, thường hấp ốc giấy với sả, chanh.

    Sau khi ốc rửa sạch, cho hấp cách thủy với các loại củ, lá sả kèm theo một số phụ gia cần thiết như một ít dầu, bột nêm… Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, ốc tự tiết ra nước, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt.

    Ốc giấm làm món gì ngon? Ốc giấm có thể tách ruột và vỏ khi còn sống, vì thế có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế bằng cách luộc lên như các loại ốc khác.

    Nếu sành sỏi khi nhấm nháp ốc giấy hấp, thực khách không cần dùng que khều, cũng không dùng kiềm để bấm như các loại ốc khác mà chỉ gõ nhẹ phần lưng vỏ mỏng của hai con ốc lại với nhau thì phần thịt sẽ nhanh chóng tuột ra ngoài. Cứ thế chấm một chút nước mắm gừng rồi từ từ thưởng thức hương vị thơm của sả, béo, dai, ngọt của thịt ốc quyện với vị đậm đà của nước mắm xứ biển.

    Các món được chế biến từ ốc giấm

    Ốc giấm hấp

    Bạn mua ốc về và bắt đầu sơ chế các nguyên liệu. Chỉ cần cho ốc đã rửa sạch vào nồi, thêm vài củ sả đập giập, một chén nước lã nhỏ chống cháy dưới đáy nồi rồi đun lửa nhỏ và xóc vài lần cho ốc tiết ra nước. Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt. Cầu kỳ hơn một chút, người ta thay nước lã bằng chén nước dừa, món ăn sẽ thêm thơm ngon và nhiều hương vị.

    Ốc giấm lăn bột chiên

    Nếu các món ngon khác, thịt ốc giấm đều có cùng công thức là thái mỏng, thì với món ốc giấm lăn bột chiên, thịt ốc giấm được thái thành từng khối vuông nhỏ, hình quân cờ, nhờ đó bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vị ngon, ngọt, độ dai giòn của món của loại ốc này. Bên cạnh đó, cách chế biến gần như không đụng hàng với bất kỳ loại hải sản nào của món ăn cũng mang đến cảm giác lạ lẫm và hứng thú cho thực khách.

    Ốc giấm nướng tiêu xanh

    Ốc rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp với gia vị, bột nêm và tiêu xanh khoảng mươi phút. Cho ốc lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Chỉ nên nướng ốc vừa chín đến, không nên để lửa chín quá vì thịt ốc sẽ cứng, mất vị ngọt. Vị giòn dai của ốc cùng vị cay cay của tiêu xanh tê tê nơi đầu lưỡi khiến ta chỉ muốn ăn mãi.

    Gỏi ốc giấy (ốc giấm)

    Thịt ốc giấm sau khi tách vỏ, được hấp chín để giữ nguyên vị ngọt của thịt, sau đó xắt mỏng. Nguyên liệu trọn kèm để cho ra món gỏi ốc giấm là xoài xanh thái mỏng, nước gia vị gồm mắm, bột ngọt, đường, tiêu… Rau thơm không thể thiếu để món gỏi trở nên trọn vẹn là rau răm, một loại rau khá quen thuộc để tăng vị thơm của món ăn và át vị tanh của ốc.

    Ốc giấm nướng muối ớt

    Cách chế biến ốc giấm nướng muối ớt khá đơn giản. Thịt ốc giấm sau khi tách ra khỏi vỏ, cắt thành từng miếng vừa phải, ướp với muối ớt, sau đó nướng trên bếp than. Công đoạn quan trọng nhất là người nướng ốc phải canh trở sao cho khéo để ốc vừa chín tới, hơi sém chứ không để lâu, ốc sẽ bị khô, dai mất ngon.

    Ốc giấm xào mì

    Thông thường với món mì xào ốc, đầu bếp thường trộn lẫn cả ba nguyên liệu là mì, ốc và rau muống với nhau, nhưng mì xào ốc giấm ba nguyên liệu được tách biệt và trình bày ở 3 góc của đĩa. Sự khác biệt này được lý giải là do đầu bếp muốn thực khách thưởng thức vị ngon nguyên chất của ốc giác khi không bị lẫn với hai nguyên liệu còn lại. Điểm cộng của món ăn này là ăn riêng từng phần đã ngon, trộn lẫn với nhau, cảm nhận được cái ngon của ốc, dai mềm của mì, giòn của rau muống càng tuyệt.

    Sai lầm “chết người” khi ăn ốc

    Không chế biến ngay

    Nhiều người khi mua ốc về nhà không chế biến ngay khiến ốc chết khá nhiều. Ốc chết làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi. Đồng thời, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh như tiêu chảy, bệnh tả. Thậm chí, việc chế biến ốc kèm theo rượu cũng có thể gây nguy hại khi sử dụng.

    Chế biến ốc khi còn tái

    Ốc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín. Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

    Không ngâm ốc trước khi luộc

    Do ốc sống trong bùn nên khi mua về cần ngâm nước để chúng nhả hết bùn trước khi chế biến. Thường các quán vỉa hè hay nhà hàng lại bỏ qua bước này do chế biến với số lượng lớn nên khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy có bùn, đất trong ốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Giác Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Làm Món Gì Ngon? Mua, Bán Ở Đâu?
  • Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống Ngon Đắm Đuối
  • Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống, Sa Tế, Bơ Tỏi Ngon
  • Ốc Gạo Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu?
  • Những Món Ngon Khó Cưỡng Từ Ốc Gai Chúa
  • Cách Chế Biến Ốc Núi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Núi Ốc Thuốc Ốc Đá Đặc Sản Miền Quê Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Ốc Nón 12/2020
  • Ốc Nhung Giá Bao Nhiêu 1Kg? Ốc Lông Biển Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Món Ốc Nhồi Thịt Hấp Lá Gừng Thơm Phưng Phức
  • Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Nhảy Phú Quốc, Cách Chọn Ốc Nhảy Phú Quốc Ngon
  • Cách chế biến ốc núi rất ngon nhưng không quá khác biệt so với cách chế biến ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý là không nên ngâm kỹ khi sơ chế ốc để giữ các chất bổ, đồng thời chế biến vừa chín tới để ốc giữ được độ giòn, ngon.

    Ốc núi là một trong những món ngon Ninh Bình khá nổi tiếng, có mặt ở khắp các địa phương nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, khó có thể tìm được. Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý, chính vì vậy thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi thuốc Bắc. Do đó, khi sơ chế ốc núi, người ta chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ vì cho rằng trong ốc có nhiều vị thuốc tốt, thậm chí là khi ăn cũng không bỏ phần đuôi.

    Ghi chép ngay vào sổ tay nội trợ đi nào!

    Cách 1. Ốc núi xào sả ớt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Ốc núi

    – Sả

    – Ớt

    – Dừa nạo

    – Đường

    – Tương ớt

    – Pha sẵn một chén nước mắm chấm ốc

    Bước 1. Ốc núi rửa sạch, để cả vỏ. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Ốc núi

    – Nấm đông cô

    – Gừng tươi

    – Hành tây

    – Giò sống

    – Các loại gia vị thường dùng

    Bước 1. Ốc rửa qua với nước cho thật sạch, không nên ngâm kỹ như các loại ốc thông thường vì sẽ làm mất chất bổ của ốc. Tiếp đó, bạn khều ruột ra, rửa với nước muối cho sạch, phần vỏ ốc giữ nguyên.

    Bước 2. Gừng, hành tây, nấm đông cô làm sạch, băm nhỏ.

    Bước 3. Băm nhỏ ruột ốc, trộn ruột ốc với giò sống, gừng, hành tây, nấm. Trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện.

    Bước 4. Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào vỏ ốc, buộc thêm chút lá dứa hoặc lá mùi tàu để làm dây kéo, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi ăn nóng. Trong khi hấp, bạn chuẩn bị một chén nước chấm để ăn cùng.

    Cách 3. Ốc núi nướng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Bước 1. Ốc rửa sạch, đem luộc sơ để vảy ốc rơi ra.

    Bước 2. Pha sẵn chén nước mắm cùng với hạt tiêu, tỏi băm và bột ngọt.

    Bước 3. Cho ốc lên bếp than, dùng muỗng múc chút nước mắm rưới vào miệng ốc để ốc thấm gia vị. Nướng đến khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn là ốc đã chín. Cho ốc ra đĩa đã lót sẵn rau răm rồi thưởng thức.

    Lưu ý là bạn nướng cho ốc vừa chín là được, không nên nướng khô. Món ốc nướng có vị giòn giòn, thơm thơm, thấm nước mắm đậm đà.

    Ngoài 3 cách chế biến ốc núi trên, bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc nấu, ốc xào me… tùy ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Núi Ninh Bình Ngon Giá Rẻ
  • Học Nấu Các Món Ốc Ngon Tự Tin Mở Quán Kinh Doanh Đắt Khách
  • Cách Chế Biến Những Món Ốc Ngon
  • Ốc Mặt Trăng Có Độc Không? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cách Chế Biến Ốc Mặt Trăng 12/2020
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100