Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Ốc Ma / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Thảm Họa… Ốc Ma: Đã Có Hàng Trăm Ca Nhập Viện / 2023

Nhận thấy “tiềm năng” kinh tế của ốc ma, không như trào lưu nuôi gián chỉ mới nhen nhóm, thời gian qua đã có nhiều người âm thầm gây nuôi ốc ma để lấy chất dãi bán cho những ai có nhu cầu làm món ăn, làm kem dưỡng da, làm thuốc chữa bệnh… Chuyện thoạt nghe cứ tưởng tin đồn nhảm nhưng kỳ thực đang diễn ra âm ỉ và có dấu hiệu bùng nổ. Điều này mở ra mối họa khôn lường cho không chỉ sức khỏe, tính mạng của con người mà còn gây nguy nan cho môi trường sinh thái…

1. “Hiện tôi cung cấp loại ốc sên hoa đã nuôi trong môi trường nuôi nhốt nên yên tâm là không có các ký sinh gây bệnh. Bởi trong môi truờng nuôi nhốt, tôi cho ốc sên ăn thực phẩm sạch chứ không phải tạp rác như ngoài thiên nhiên. Tôi đang nuôi và phát triển loài ốc này nên nếu bà con nào cần thì liên hệ theo số điện thoại 091667… tôi sẽ cung cấp con giống với giá phải chăng. Ốc giống 5k/1 con (5.000đ/con – PV), ốc thương phẩm 200k/1kg, trứng ốc sên 500đ/1 trứng. Nếu bác nào cần mua giống về nuôi thì tôi sẽ cung cấp và hướng dẫn cách nuôi tốt nhất. Mọi người ai đi ngang vui lòng up giùm em để cho con vật mới được phát triển tại Việt Nam trong tương lai”.

Một người khác có số điện thoại 01695… cũng đang nuôi và rao bán ốc sên với số lượng lớn kích thích “ham muốn” nuôi giống ốc này trong thiên hạ bằng thông tin mồi rằng “hiện tại ốc sên đang được ăn bởi những người ngoại quốc, được tiêu thụ ở các nhà hàng, khách sạn lớn trên các thành phố lớn ở Việt Nam”. Theo anh này, “không chỉ thị trường trong nước, các nước như Nhật, Ba Lan, Tây Ban Nha, Ý… cũng có nhu cầu khủng khiếp về ốc sên thương phẩm…”.

Trên một diễn đàn dành cho chị em phụ nữ lên trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm, trải nghiệm từ lĩnh vực hôn nhân gia đình đến mua sắm, làm ăn buôn bán, Phương, 26 tuổi, chia sẻ đang lăm le tìm “nguồn hàng” ổn định cũng như tìm hiểu về các thủ tục pháp lý để mở quán “đặc sản ốc ma”.

Phương cho biết, có người chị họ đang sống ở Pháp khi về nước hồi đầu năm đã cho xem nhiều hình ảnh và kể chuyện người Pháp xem ốc sên là món khoái khẩu: “Chị tôi nói ở bên Pháp, vào dịp Noel, dân Pháp thường hay ăn ốc sên vì đó là món ăn nhiều dưỡng chất giúp họ có được năng lượng để vui chơi và quan trọng hơn giữ được sắc vóc, làn da tươi trẻ”. Phương chia sẻ đã từng mua ốc sên về chế biến thành nhiều món ăn hảo hạng, như ốc sên cháy tỏi, ốc xào bơ rất tuyệt!

Quanh chuyện nuôi ốc sên, người gần đây nhất mà chúng tôi tiếp xúc là anh M., một chủ trang trại ở Sài Gòn. M. cho biết, anh nuôi ốc sên được hơn 1 năm và ốc thành phẩm được vợ chồng anh sử dụng làm thực phẩm, làm đẹp cho mình và bạn bè, người thân.

Động lực thúc đẩy vợ chồng M. đến với thú nuôi này bắt nguồn từ chuyến đi du lịch Nhật Bản gần 2 năm trước, khi M. đưa vợ vào một tiệm spa ở Tokyo để “tút” nhan sắc bằng ốc sên vốn rất được chị em ở xứ phù tang ưa chuộng: “Để được những con ốc sên bò trên mặt trong khoảng gần 10 phút và tiết ra chất dịch nhầy tăng độ ẩm cho da, chống nhăn và chống mụn, khách phải trả cả trăm đôla. Còn nếu dùng kem được chiết xuất từ dịch ốc thì phải trả gấp đôi số tiền ấy”.

Trào lưu ăn thịt và làm đẹp từ ốc sên ở ngoại quốc đang lan sang Việt Nam…

M. cho biết, lúc đầu chỉ nuôi chơi nhưng nay đang có ý định nuôi với số lượng lớn vì nhận thấy thị trường của loài ốc này quá tiềm năng. Theo lời Hương, vợ M., không chỉ bó gọn ở lĩnh vực massage, trên thị trường người ta rao bán loại kem Senkaku được chiết xuất từ dịch ốc sên rất hiệu quả, nhiều người sử dụng đã rất toại nguyện vì tác dụng đúng như mình mong đợi.

“Kem từ dịch ốc sên trị nám và mụn rất hiệu quả, nó giúp xử lý các vết thâm mụn, cung cấp cho da lượng vitamin A, C, E giúp nhanh chóng sản sinh tế bào mới, làm phai mờ các vết tàn nhang, giúp da tăng độ đàn hồi và săn chắc cơ mặt” – cô vợ vui tính của M. nói.

Trước khi xoáy sâu vào những nguy hại quanh con ốc ma, cần nói rõ rằng loài ốc này được các danh y ghi nhận có những tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người trên một số phương diện: “Từ năm 1991, nhân dân một số vùng ở Kiến An (Hải Phòng), Thái Bình và Hải Hưng bắt về nấu ăn chữa hen suyễn… Còn dùng chữa đau bụng kinh niên, thấp khớp”.

Trong “Từ điển động vật – khoáng vật làm thuốc”, TS sinh học Võ Văn Chi ghi rõ tính vị và nhiều tác dụng của ốc sên. Theo đó, thịt ốc sên vị mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tiêu thủng: “Sách thế giới động vật ghi con sốc sên nó như vậy mà nhà bác học La Mã Plinut trong thế kỷ I cho biết là đem nó đắp lên trán là có thể cầm được máu cam đang chảy nhiều. Người ta cũng cho rằng ốc sên có thể chữa được lao phổi, phù thũng… Còn các cụ xưa, đã nêu tên ốc sên. Lương y Tuệ Tĩnh đã viết trong Nam dược thần hiệu: Oa ngưu – con sên, vị mặn, tính hàn, hơi độc, trơn mềm, trị trúng phong méo miệng, kinh giản giật rút, bị rết cắn”.–PageBreak–

Trong dược điển “Dược Tính Chỉ Nam”, Đông y sĩ Hạnh Lâm – Nguyễn Văn Minh ghi ngoài tên gọi oa ngựu con ốc sên còn có những tên gọi khác như triện sầu quân, đô mã xà, oa trùng, phụ lỏa: “Con sên nó có 4 cái râu như bốn cái sừng, vị mặn, khí hàn, có độc. Chủ trị được những chứng phát bối (ung nhọt mọc ở lưng – PV), lấy những con còn sống, chừng một bát, bỏ vào trong cái bình thủy tinh, đổ nước lã (hay nước giếng) mà ngâm một đêm sáng mai lấy những rớt dãi nó ra đó, hòa với cáp phấn (vỏ con nghêu – PV) mà bôi trong 10 ngày thì khỏi”.

Ngoài tác dụng chữa trị trên, y học cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc còn dùng ốc sên trị rết cắn (giã lấy nước bôi vào vết cắn), các chứng quai bị, lở, trĩ… theo phương cách chế biến thành các món ăn hợp khẩu vị, sắc nước uống (40-80g) hay phơi khô tán bột (bôi ngoài). Còn chuyện dùng làm thực phẩm, xem như món khoái khẩu vừa ngon vừa bổ như một số nước phương Tây và như nhiều người đang lao vào thì các y văn không đề cập.

Còn nhớ, khi được người viết chia sẻ thông tin rằng nhiều người xem ốc sên mà dân gian gọi ốc ma là thực phẩm hảo hạng, Phương Uyên, 22 tuổi, du học sinh ở Pháp, nói ngay đó là sự ngộ nhận và lầm tưởng tai hại. Phương xác nhận đúng là có chuyện người phương Tây ăn ốc sên nhưng đó không phải là thứ ốc sên thường thấy ở Việt Nam: “Ốc được sử dụng phải nuôi trong môi trường sạch và qua kiểm định gắt gao chứ không phải nguồn gốc trôi nổi bắt ở ruộng đồng hoặc vườn nhà. Thứ ốc mà người phương Tây sử dụng thuộc họ ốc sên nhưng vỏ mỏng, nhìn nhỏ vừa phải chứ không to bự, vỏ dày, miệng lồi thịt bò đến đâu thì đổ dãi đến đó như con ốc ma ở mình”.

Không chỉ có “cấu hình gớm”, như đã nói, ốc sên được các y văn và danh y ghi rõ “có độc” nên việc sử dụng chữa bệnh phải thật cẩn trọng, chế biến kỹ theo phương cách ốc bắt về đập bỏ vỏ, chỉ lấy phần lưỡi ốc, bỏ hết ruột, mổ đầu ốc, bỏ dạ dày, thực quản rồi dùng muối và phèn chua rửa sạch hết nhớt và phải nấu thật chín. Việc chế biến kỹ lưỡng và cầu kỳ này được các bác sĩ y học hiện đại giải thích do trong ốc sên có nhiều loại ký sinh trùng, đặc biệt là giun angiostrongylus cantonensis.

Nếu không chế biến kỹ thì trong quá trình ăn hay làm đẹp, khi có cơ hội vào cơ thể người qua đường tiêu hóa hoặc theo đường máu (có thể dãi ốc sên chứa ký sinh trùng tiếp xúc với vết thương do mụn lở) đến não, loài ký sinh kia chính là tác nhân gây các chứng bệnh viêm não hoặc màng não, dẫn đến các biến chứng nhức đầu dữ dội, nôn, sốt, cứng gáy, liệt chi, hôn mê, co giật, thậm chí mù, mất tri giác, sống đời thực vật…

3. Thông tin mà chúng tôi cập nhật quanh chuyện con ốc ma tàn phá sức khỏe “thực khách” của nó là thời gian qua, Bệnh viện Nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cả trăm ca do ăn ốc sên để trị bệnh khớp (vì tin rằng chất nhầy của ốc sên giúp bôi trơn khớp – PV). Gần đây nhất (đầu tháng 9/2013), bắt chước người lớn, do bắt và ăn sống ốc ma ở ngoài đồng theo kiểu tái chanh nên cháu Dũng, con trai chị Huỳnh Thị Bích Tuyền ở Long Xuyên, phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, suy nhược, tri giác kém… Qua chẩn đoán, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM phát hiện cháu Dũng bị nhiễm ký sinh trùng.

Trước hấp lực của con ốc ma, nhiều người lao vào gây nuôi và hô hào việc mua bán.

Trước đó, cuối tháng 7/2013, Bệnh viện Nhiệt đới tiếp nhận 2 bé 10 và 7 tuổi là con của chị Phạm Thị Mỹ Nương ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bị chứng viêm màng não do ăn ốc ma. Theo chị Nương, nghe nhiều người đồn ăn ốc ma trị được các chứng đau xương khớp, mệt mỏi nên sau cơn mưa, thấy ốc bò khắp nơi chị bắt nướng cho cả nhà cùng ăn và tai họa đã xảy ra…

Nhưng không phải ai cũng may mắn như hai bé kể trên, đã có người phải sống đời thực vật do ăn phải ốc ma nhiễm ký sinh trùng chết người. Cách đây không lâu, Lưu Thanh Điền, 20 tuổi, sinh viên đại học ngụ tỉnh Tiền Giang bị hôn mê và mất tri giác hàng tháng trời do ăn ốc sên có vi trùng hại não…

Song hành cùng mối hại cho sức khỏe con người, điều đáng lo ngại hơn là trào lưu nuôi ốc sên ngày càng nở rộ mở ra mối họa cho môi trường. Tiến sĩ Võ Văn Chi ghi trong cuốn “Từ điển động vật – khoáng vật làm thuốc” nguồn gốc của ốc sên ở châu Phi, phát tán đến nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam bằng đường biển. Loài này sống ẩn trong các khe, bụi cây, hốc cây. Vào mùa sinh sản chúng thường ghép đôi để trao đổi tinh trùng cho nhau và đẻ trứng vào hốc đất thành từng đám, vài ba tuần sau trứng nở thành ốc sên con. TS Võ Văn Chi ghi rõ, ốc sên ăn thực vật, thường phá hoại cây cối.

Những người đã và đang nuôi ốc sên cho biết về cơ bản, loài này như ốc bươu vàng, chúng ăn tất tần tật các loại rau nhưng ốc bươu vàng thì sống dưới nước, còn ốc sên thì sống trên cạn. Môi trường sống khác nhau nhưng tốc độ ăn, tốc độ sinh đẻ và sinh trưởng của loài ốc ma cũng… rất khiếp.

Đang lúc trào lưu nuôi gián để làm thực phẩm, dược phẩm từ Trung Quốc có nguy cơ lan sang Việt Nam để làm giàu với tốc độ nhanh thì hiện tượng nhiều người đã và đang rục rịch nuôi ốc sên càng góp phần tăng thêm mối nguy cho môi trường. Chợt nghĩ nếu dịch nuôi loài ốc này bùng phát, ở đồng ruộng thì ốc bươu vàng tung hoành, trên cạn thì ốc sên cát cứ thì… quả là đại thảm họa cho ngành nông nghiệp nước ta

N.Thành Dũng

Cách Chế Biến Món Bún Ốc? / 2023

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Nguyên liệu – 300 g xương heo – 2 kg ốc nhồi béo – Hành tím, me chín, ớt tươi, giấm bỗng – Cà chua, rau thơm – Gia vị, muối vừa đủ. – Chuẩn bị ít nước dùng xương heo (hầm 300g xương heo với 2,5 lít nước + 100g hành tây + 2 muỗng cà phê muối, hầm lấy non 2 lít nước dùng, lược qua rây, vớt bỏ xác xương, hành). Chuẩn bị ít hành tím cắt lát mỏng phi vàng; hành lá cắt nhỏ; 150g me chín nấu với 1/3 lít nước cho tan, lược lấy nước chua. Ớt tươi băm nhuyễn, xào chín với ít dầu, nêm vào ít nước me cho hỗn hợp có vị chua ngọt nhẹ.

– Làm ốc Lấy nước vo gạo vừa đủ ngâm lượng ốc muốn làm, ngâm ốc qua 12 giờ cho ốc nhả sạch đất bùn vớt ra rửa sạch lại, chặt bỏ trôn ốc, cạy miệng, moi lấy nạc, gỡ bỏ mày ốc, nặn bỏ phần ruột phân… Cho muối bọt vào ốc, nhồi nhẹ tay, xả lại nhiều lần nước lạnh qua một cái rổ thưa cho nạc ốc thật sạch nhớt, để ráo.

– Trộn ướp khoảng 500g nạc ốc với:

2 muỗng xúp nghệ tươi giã nhỏ (hoặc 1 muỗng xúp bột nghệ khô) + 1 muỗng xúp nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp gừng non băm + 2 muỗng xúp mỡ nước (món ăn sẽ đậm đà hơn là dùng dầu ăn) + 1 – 2 muỗng giấm bỗng hoặc giấm nuôi (gia giảm theo khẩu vị), để qua 20 phút, phi thơm 3 muỗng xúp dầu hoặc mỡ nước với 1/2 muỗng xúp hành tỏi băm, cho ốc vào xào nhanh tay ốc mau chín, đừng xào lâu ốc sẽ dai.

– Làm nước dùng giấm chua với cà chua: 500g cà chua chín, rửa sạch, ngắt cuống, chẻ dọc làm 8. Làm nóng 2 – 3 muỗng xúp mỡ nước hoặc dầu, cho cà chua vào xào chín mềm, châm nước dùng vào sấp mặt hỗn hợp, nêm lại với nước me, muối đường tùy khẩu vị nhưng phải có vị chua nhiều… Nấu nhỏ lửa cho mềm cà, cho vào ít hành lá cắt nhuyễn. Giữ nóng nước giấm trên bếp. – Chuẩn bị bún tươi, rau thơm các loại như tía tô, húng cay, húng lủi, kinh giới, mùi gai… Nước mắm nguyên chất cho thêm chút gừng băm, chanh hoặc tùy ý pha loãng theo khẩu vị riêng, nêm cay bằng ớt xào chua.

– Trình bày món ăn: Chia bún vào tô, cho ốc và nước xào vào, chan nước giấm cà chua, rắc hành phi, hành mùi cắt nhỏ vào, cho lên mặt ít ớt xào chua. Ăn kèm rau thơm, tùy ý nêm với nước mắm pha hoặc không. Nếu thích dọn kèm một chén ốc xào, chấm nước mắm gừng chua pha loãng để ăn thêm.

( Sưu tầm )

Cách Chế Biến Ốc Giấm? Ốc Giấm Làm Món Gì Ngon? / 2023

Ốc giấm (hay còn gọi là ốc giấy) có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Bắt về không chế biến ngay mà thường cho vào bao lưới rửa sạch cát dưới nước biển cho ốc nhả hết những chất bẩn, thường hấp ốc giấy với sả, chanh.

Sau khi ốc rửa sạch, cho hấp cách thủy với các loại củ, lá sả kèm theo một số phụ gia cần thiết như một ít dầu, bột nêm… Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, ốc tự tiết ra nước, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt.

Ốc giấm làm món gì ngon? Ốc giấm có thể tách ruột và vỏ khi còn sống, vì thế có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế bằng cách luộc lên như các loại ốc khác.

Nếu sành sỏi khi nhấm nháp ốc giấy hấp, thực khách không cần dùng que khều, cũng không dùng kiềm để bấm như các loại ốc khác mà chỉ gõ nhẹ phần lưng vỏ mỏng của hai con ốc lại với nhau thì phần thịt sẽ nhanh chóng tuột ra ngoài. Cứ thế chấm một chút nước mắm gừng rồi từ từ thưởng thức hương vị thơm của sả, béo, dai, ngọt của thịt ốc quyện với vị đậm đà của nước mắm xứ biển.

Các món được chế biến từ ốc giấm

Ốc giấm hấp

Bạn mua ốc về và bắt đầu sơ chế các nguyên liệu. Chỉ cần cho ốc đã rửa sạch vào nồi, thêm vài củ sả đập giập, một chén nước lã nhỏ chống cháy dưới đáy nồi rồi đun lửa nhỏ và xóc vài lần cho ốc tiết ra nước. Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt. Cầu kỳ hơn một chút, người ta thay nước lã bằng chén nước dừa, món ăn sẽ thêm thơm ngon và nhiều hương vị.

Ốc giấm lăn bột chiên

Nếu các món ngon khác, thịt ốc giấm đều có cùng công thức là thái mỏng, thì với món ốc giấm lăn bột chiên, thịt ốc giấm được thái thành từng khối vuông nhỏ, hình quân cờ, nhờ đó bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vị ngon, ngọt, độ dai giòn của món của loại ốc này. Bên cạnh đó, cách chế biến gần như không đụng hàng với bất kỳ loại hải sản nào của món ăn cũng mang đến cảm giác lạ lẫm và hứng thú cho thực khách.

Ốc giấm nướng tiêu xanh

Ốc rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp với gia vị, bột nêm và tiêu xanh khoảng mươi phút. Cho ốc lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Chỉ nên nướng ốc vừa chín đến, không nên để lửa chín quá vì thịt ốc sẽ cứng, mất vị ngọt. Vị giòn dai của ốc cùng vị cay cay của tiêu xanh tê tê nơi đầu lưỡi khiến ta chỉ muốn ăn mãi.

Gỏi ốc giấy (ốc giấm)

Thịt ốc giấm sau khi tách vỏ, được hấp chín để giữ nguyên vị ngọt của thịt, sau đó xắt mỏng. Nguyên liệu trọn kèm để cho ra món gỏi ốc giấm là xoài xanh thái mỏng, nước gia vị gồm mắm, bột ngọt, đường, tiêu… Rau thơm không thể thiếu để món gỏi trở nên trọn vẹn là rau răm, một loại rau khá quen thuộc để tăng vị thơm của món ăn và át vị tanh của ốc.

Ốc giấm nướng muối ớt

Cách chế biến ốc giấm nướng muối ớt khá đơn giản. Thịt ốc giấm sau khi tách ra khỏi vỏ, cắt thành từng miếng vừa phải, ướp với muối ớt, sau đó nướng trên bếp than. Công đoạn quan trọng nhất là người nướng ốc phải canh trở sao cho khéo để ốc vừa chín tới, hơi sém chứ không để lâu, ốc sẽ bị khô, dai mất ngon.

Ốc giấm xào mì

Thông thường với món mì xào ốc, đầu bếp thường trộn lẫn cả ba nguyên liệu là mì, ốc và rau muống với nhau, nhưng mì xào ốc giấm ba nguyên liệu được tách biệt và trình bày ở 3 góc của đĩa. Sự khác biệt này được lý giải là do đầu bếp muốn thực khách thưởng thức vị ngon nguyên chất của ốc giác khi không bị lẫn với hai nguyên liệu còn lại. Điểm cộng của món ăn này là ăn riêng từng phần đã ngon, trộn lẫn với nhau, cảm nhận được cái ngon của ốc, dai mềm của mì, giòn của rau muống càng tuyệt.

Sai lầm “chết người” khi ăn ốc

Không chế biến ngay

Nhiều người khi mua ốc về nhà không chế biến ngay khiến ốc chết khá nhiều. Ốc chết làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi. Đồng thời, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh như tiêu chảy, bệnh tả. Thậm chí, việc chế biến ốc kèm theo rượu cũng có thể gây nguy hại khi sử dụng.

Chế biến ốc khi còn tái

Ốc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín. Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Không ngâm ốc trước khi luộc

Do ốc sống trong bùn nên khi mua về cần ngâm nước để chúng nhả hết bùn trước khi chế biến. Thường các quán vỉa hè hay nhà hàng lại bỏ qua bước này do chế biến với số lượng lớn nên khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy có bùn, đất trong ốc.

Cách Chế Biến Những Món Ốc Ngon / 2023

Chua chua, ngọt ngọt, giòn, dai, … là những gì người ăn món ốc mỡ xào me đánh giá món ăn và cũng có nhiều người cần biết cách làm nên món ăn ngon này.

Những cách chế biến món ốc ngon chính là điều được nhiều thực khách sành ăn sưu tầm phục vụ cho mục đích ăn uống, chiêu đãi người thân và bè bạn của mình. Tương tự như thế thì tiến hành làm món ốc mỡ xào me ngon cũng là một nhu cầu được nhiều người tìm hiểu, thực hiện ngay. Với cách làm món ốc mỡ xào me chuẩn hương, đạm vị sau đây chắc chắn bạn sẽ có được đĩa ốc thơm ngon phục vụ cho người thân của mình ngay đấy!

Ốc mỡ tươi, còn sống, con có kích thước trung bình.

Me chín được vắt cục sẵn trên thị trường.

Gia vị.

Ớt.

Tỏi.

Đậu phộng.

Bột năng.

Rau răm.

Bước 1: Phần ốc mỡ được chọn mua hãy ngâm kĩ với nước vo gạo, nướt ớt, … trong thời gian để lâu để loại bỏ bùn, chất bẩn không cần thiết. Vớt ốc ra rổ để ráo nước và chuẩn bị chế biến. Me ngâm trong nước, lấy phần nước chua và nhân, loại bỏ hột me.

Bước 2: Ốc mỡ luộc chín với nước sôi có chứa sả cây, gừng thái lát mỏng trong 5 đến 10 phút để ốc chín đều. Vớt ốc ra rổ, để ráo nước, bạn có thể dùng nước lạnh để ngâm ốc đã luộc nhằm loại bỏ cặn bám trên vỏ trong quá trình luộc, giúp thịt ốc thêm dai và giòn hơn.

Bước 3: Dùng bếp á làm nóng chảo và dầu ăn, phần tỏi chuẩn bị hãy băm nhuyễn và xào vàng với dầu nhằm tăng hương vị của món ăn. Cho nước me vào trong chảo dầu đang nóng, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp sau đó cho đường, các gia vị cần thiết, ớt băm vào hỗn hợp đến khi vừa ăn.

Bước 4: Khuấy đều dung dịch với lửa nhỏ, bột năng pha nước và cho vào hỗn hợp đang sôi để tạo độ sánh cho phần nước cốt. Nên chú ý rằng không nên làm nước sốt me quá sánh, đặc bởi như thế khó ăn nước sốt cũng như khó làm nước sốt thấm đều vào ốc mỡ khi xào.

Cho phần ốc mỡ được luộc chín vào hỗn hợp nước sốt được chuẩn bị xong. Đảo đều trong khi vặn nhỏ lửa để gia vị len lỏi vào sâu bên trong ruột ốc cũng như bám trên vỏ ốc cảm nhận vị thơm ngon khi sử dụng.

Rau răm, ớt tươi, muối tiêu xanh, mắm sả, mắm gừng, … chính là những gia vị, thức ăn kèm món ăn này cho đỡ ngán. Vị chua chua của me vào trong ốc mỡ, nước sốt chua ngọt cay nồng, độ béo của đậu phộng rang tạo nên sự thơm ngon khó cưỡng lại của món ăn.

Cách làm món ốc hương rang muối

Ốc hương rang muối là món ăn khoái khẩu của nhiều tín đồ ăn uống và có thể nấu món ốc hương rang muối ngay tại nhà quả là điều tuyệt vời nhất.

Dinh dưỡng trong ốc hương

Ốc hương có giá thành khá đắt tiền trong thị trường nhưng thịt ốc ngon, giòn, béo lạ hơn so với những loại ốc khác. Trong thành phần của thịt ốc có chứa lượng lớn calo, vitamin nhóm B và ốc hương hoàn toàn không có chứa chất béo trong giá trị dinh dưỡng chung của nó. Đây cũng là nguyên nhân ốc hương được mệnh danh là “nữ hoàng của những loại ốc”.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc hương tùy theo số lượng người sử dụng mà chuẩn bị lượng ốc khác nhau.

Gia vị: muối ớt, bột nêm.

Ớt băm.

Sả băm.

Tỏi băm.

Dầu ăn.

Cách chế biến món ăn:

Ốc hương được mua nên chọn ốc không quá to, những con ốc có kích thước trung bình ăn ngon hơn, đảm bảo được số lượng cho thực đơn. Ngâm ốc bằng nước lạnh có sả hoặc nước vo gạo, nước ớt, … từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ sơ qua cát đất bên trong ốc.

Trước khi rang muối ốc hương, hãy tiến hành chần sơ ốc trong nước sôi nhưng chú ý không chần ốc quá chín bởi làm ốc mất ngon và khó loại bỏ trứng ốc. Bước làm này giúp bạn phần nào loại bỏ dịch, rong, bùn bẩn còn chứa bên trong con ốc.

Dùng bếp á làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm, sả băm vào phi vàng vừa phải và tiếp tục phi ớt băm đã được chuẩn bị. Tùy sở thích ăn cay của mỗi người mà lượng ớt băm nên cho thích hợp để tránh món ăn quá cay, làm mất vị ngon của ốc hương khi ăn. Tiếp tục cho thêm muối ớt và bột ngọt vào trộn đều, lửa nhỏ đến khi có vị vừa ăn và mùi thơm nồng của tất cả các gia vị, hương liệu trong nhà bếp.

Ốc hương đã chần sơ trong nước sôi vớt ra để ráo và cho vào nồi muối rang vừa chế biến xong đảo đều. Có thể đậy nắp hỗn hợp và để nhỏ lửa nhằm giúp ốc được chín đều nhờ hơi nóng trong nồi khi ăn sẽ ngon miệng và an toàn hơn.

Trình bày lên dĩa

Cho ốc ra đĩa, có thể sử dụng rau răm hoặc dưa chuột để trang trí cho món ốc hương rang muối thêm đẹp mắt và có rau cỏ ăn kèm cho đỡ ngán.

Món ăn không cần sử dụng thêm nước chấm nhưng vẫn có vị mằn mặn, thơm thơm của gia vị và hương liệu trong nhà bếp. Mùi tanh của ốc cũng được át đi nhờ có sả và tỏi, còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay món ăn này với công thức như trên!

Bếp á công nghiệp giúp cho bạn làm món ốc thơm ngon hơn

Để tạo nên một món ăn thơm ngon. Ngoài thực phẩm tươi sống, ướp gia vị đầy đủ. Khi chế biến món ăn thơm ngon, ngọn lửa vừa phải giúp bạn tạo nên một món ăn có hương vị đặc biệt và thơm ngọn hơn.

Bếp á công nghiệp

Bếp á công nghiệp sẽ giúp bạn tạo nên một món ăn ngon hơn. Khi mở quán ốc hay chế biến những món xào. Bạn nên sắm cho mình một bếp á để có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon.

Bếp á được sử dụng để xào nấu những món ăn nhanh. Bếp á có họng đốt nên có công suất cao, ngọn lửa lớn phù hợp với việc xào món ăn. Giúp món ăn nhanh chín và ngon đều. Đảm bảo được hương vị của món ăn.

Nếu bạn mở quán ăn, quán ốc hay những nhà hàng theo kiểu phương đông. Bếp á sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn hơn, tiết kiệm được thời gian và bạn có thể canh chỉnh lửa một cách hợp lý.

Bếp á có nhiều mẫu mã, thiết kế đa dạng như: Bếp á đơn, bếp á đôi, bếp á 3 họng hay bếp á 6 họng. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn một bếp á phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Inox Việt Cường Thịnh chuyên cung cấp thiết bị bếp inox công nghiệp. Bếp á là một sản phẩm không thể thiếu trong không gian bếp. Mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Chúng tôi luôn cố gắng để tạo nên những sản phẩm mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích nhất và giá cả phải chăng.