Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Ốc Khỉ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Nấm Đầu Khỉ / 2023

Cách chế biến nấm hầu thủ tươi

Nấm tươi ăn có vị ngọt thơm, nếu ai đã từng được thưởng thức chắc chắn sẽ muốn ăn lại nhiều lần nữa.

Nếu bạn ăn chay thì nấm đầu khỉ rất thích hợp để làm các món ăn dinh dưỡng thay thế các loại thịt hàng ngày mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Gợi ý một số món ăn bạn có thể áp dụng cùng nấm hầu thủ:

Nấm hầu thủ tươi xào chua ngọt: Nguyên liệu cần thiết cho món ăn này gồm có nấm tươi, cà chua, ớt chuông và ớt đỏ, súp lơ và các gia vị cần thiết như: muối, đường, bột ngọt, dầu hào, giấm, chanh, ớt…..Qua vài bước làm đơn giản và nhanh chóng bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt, mùi thơm từ nấm và rau gia vị chắc chắn sẽ mang lại cho gia đình bạn một bữa ăn tuyệt vời.

Nấm đầu khỉ chiên giòn: Món ăn này hấp dẫn từ trẻ con đến người lớn tuổi: món ăn thật ngon và thật giòn. Đặc biệt món ăn từ nấm lại có tác động tích cực cho bộ não: giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ.

Nấm hầu thủ hầm cùng rau củ quả: Nếu bạn là người ăn chay thì đây đúng là sản phẩm tuyệt vời để có bát canh thanh ngọt và dinh dưỡng. Nấm hầu thủ hầm cùng cà rốt, bí đỏ, rau mùi ….

Ngoài ra bạn có thể hầm cùng gà, xào cùng thịt bò, nấu cháo, nấu soup, thả lẩu… như các loại nấm bình thường khác.

Cách chế biến nấm hầu thủ khô

Nấm khô cũng chế biến được nhiều món ăn ngon giống như nấm tươi: gà hầm nấm, nấm hầu thủ chiên giòn, ….

Khi sử dụng nấm khô thì trước tiên bạn nên rửa sơ qua với nước để lọc bỏ bụi bẩn. Ngâm nấm trong nước lạnh hoặc nước ấm mát để nấm khô nở ra và chế biến các món ăn chay hoặc mặn.

Cách sử dụng phổ biến nhất đối với nấm khô chính là để dùng làm trà uống mà ta hay gọi là trà nấm.

– Chuẩn bị 10 gram nấm đầu khỉ khô , 10 gram nấm linh chi và 1 lít nước lọc.

– Trước tiên xắt lát mỏng nấm hầu thủ và nấm linh chi.

– Cho nấm hầu thủ vào nước và đun sôi. Khi nước sôi thì cho nấm linh chi vào, vặn bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Nước nấm này có thể uống nóng hoặc để nguội và dùng làm trà uống hằng ngày.

Cách Chế Biến Ốc Núi / 2023

Cách chế biến ốc núi rất ngon nhưng không quá khác biệt so với cách chế biến ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý là không nên ngâm kỹ khi sơ chế ốc để giữ các chất bổ, đồng thời chế biến vừa chín tới để ốc giữ được độ giòn, ngon.

Ốc núi là một trong những món ngon Ninh Bình khá nổi tiếng, có mặt ở khắp các địa phương nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, khó có thể tìm được. Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý, chính vì vậy thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi thuốc Bắc. Do đó, khi sơ chế ốc núi, người ta chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ vì cho rằng trong ốc có nhiều vị thuốc tốt, thậm chí là khi ăn cũng không bỏ phần đuôi.

Ghi chép ngay vào sổ tay nội trợ đi nào!

Cách 1. Ốc núi xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Ốc núi – Sả – Ớt – Dừa nạo – Đường – Tương ớt – Pha sẵn một chén nước mắm chấm ốc

Bước 1. Ốc núi rửa sạch, để cả vỏ. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Ốc núi – Nấm đông cô – Gừng tươi – Hành tây – Giò sống – Các loại gia vị thường dùng

Bước 1. Ốc rửa qua với nước cho thật sạch, không nên ngâm kỹ như các loại ốc thông thường vì sẽ làm mất chất bổ của ốc. Tiếp đó, bạn khều ruột ra, rửa với nước muối cho sạch, phần vỏ ốc giữ nguyên.

Bước 2. Gừng, hành tây, nấm đông cô làm sạch, băm nhỏ.

Bước 3. Băm nhỏ ruột ốc, trộn ruột ốc với giò sống, gừng, hành tây, nấm. Trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện.

Bước 4. Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào vỏ ốc, buộc thêm chút lá dứa hoặc lá mùi tàu để làm dây kéo, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi ăn nóng. Trong khi hấp, bạn chuẩn bị một chén nước chấm để ăn cùng.

Cách 3. Ốc núi nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1. Ốc rửa sạch, đem luộc sơ để vảy ốc rơi ra.

Bước 2. Pha sẵn chén nước mắm cùng với hạt tiêu, tỏi băm và bột ngọt.

Bước 3. Cho ốc lên bếp than, dùng muỗng múc chút nước mắm rưới vào miệng ốc để ốc thấm gia vị. Nướng đến khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn là ốc đã chín. Cho ốc ra đĩa đã lót sẵn rau răm rồi thưởng thức.

Lưu ý là bạn nướng cho ốc vừa chín là được, không nên nướng khô. Món ốc nướng có vị giòn giòn, thơm thơm, thấm nước mắm đậm đà.

Ngoài 3 cách chế biến ốc núi trên, bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc nấu, ốc xào me… tùy ý.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Đặc Biệt Chế Biến Từ Ốc / 2023

Nguyên liệu: 1 con ốc giác (khoảng 300 g), 1 chén nước cốt dừa, 1 trái ớt sừng, 2 cây sả, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa cà-phê bột cà ri, 1 thìa súp sả băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê củ hành băm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê nước cốt me, 1 thìa cà-phê nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, đậu phộng rang, rau răm ăn kèm.

Ốc giác trụng sơ với ít gừng giã giập, vớt ra, để ráo, vít lấy phần thịt ốc. Ớt sừng xắt lát. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt, củ hành băm với dầu ăn, cho sả cây và bột cà ri vào xào sau đó đổ nước cốt dừa vào nấu sôi.

Cho tiếp ốc vào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, nước cốt me vừa ăn, để lửa riu riu. Nấu đến khi nước sền sệt là được, tắt bếp, nhấc xuống. Trút ốc ra đĩa, rắc đậu phộng giã giập và ớt lên. Dùng kèm rau răm.

Mách nhỏ: Ốc giác chọn con vừa ăn, không nên chọn con quá to sẽ bị nhớt. Khi vít lấy thịt ốc nên nhẹ tay, tránh làm vỡ mật sẽ làm món bị đắng mất ngon.

Nguyên liệu: 1/2 kg ốc đỏ, 2 cây sả, 300 ml sữa tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, sả băm, tỏi băm, rau húng lủi trang trí.

Ốc đỏ làm sạch. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đợi bơ tan cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Cho sả cây vào xào sau đó cho ốc vào xóc đều. Đổ tiếp sữa vào, nêm thêm hạt nêm, đường vừa ăn, để lửa riu riu. Khi ốc chín, trút ra đĩa, trang trí thêm rau húng lủi lên mặt.

Mách nhỏ: Nếu mua ốc đỏ đông lạnh nên chịu khó chọn và ngửi từng con để đảm bảo ốc thật tươi. Có thể dùng tay bấm vào thịt ốc, cảm thấy cứng và chắc là được.

Nguyên liệu: 1/2 kg ốc móng tay, 2 cây sả, 50 g rau húng lủi, 2 trái ớt sừng, 4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Ốc rửa sạch. Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt, hành tím, tỏi xắt lát mỏng. Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi, cho vào ít gừng giã giập.

Trụng ốc thật nhanh, vớt ra, tách một bên vỏ, chừa lại phần vỏ gắn với nạc ốc, để ráo. Trộn đều hành, ớt, tỏi xắt lát với tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt chanh làm nước trộn. Cho ốc đã luộc vào thố, rưới nước trộn, cho thêm rau húng lủi vào, trộn đều, gắp ra đĩa.

Mách nhỏ: Ốc móng tay phải chọn ốc sống, tức những con bạn thấy còn ngọ nguậy. Khi trụng ốc phải đợi nước thật sôi, vừa cho vào là vớt ra ngay.

ỐC NHẢY XÀO SA TẾ

Nguyên liệu:

– 1Kg ốc nhảy, chọn con vừa còn tươi ngon, chà sạch vỏ ốc, ngâm nước cho thật sạch cát, vớt ra – 20g tôm khô, ngâm mềm với nước lạnh, bằm nhỏ – 5 nhánh sả, bằm nhuyễn – 2 quả ớt đỏ, xắt thật nhỏ – 1 tép tỏi, bằm nhuyễn – nước mắm – hạt nêm Maggi Ngon Ngon – đường, dầu ăn.

Thực hiện:

Ốc nhảy chần sơ để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ dễ hơn, cắt thịt ốc từng miếng vừa ăn, đun nóng dầu, xào thơm tỏi, sả, cho tôm vào xào khoảng 5 phút. Nêm nước mắm, hạt nêm Maggi Ngon Ngon, đường vừa ăn, cho ớt bằm vào. đặt một chảo khác lên bếp. đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho ốc vào xào chín. Cuối cùng, cho sa tế vừa chế biến ở trên vào đảo đều.

Thưởng thức: Dọn ra dùng nóng.

– 1 thìa súp ớt khô

– 2 thìa súp tương xí muội

– 1 thìa súp tương ớt

– 1 thìa súp hạt điều đỏ

– 4 thìa súp dầu ăn

– 1 thìa cà phê đường

– 2 thìa cà phê hạt nêm

– 2 thìa cà phê xì dầu

– 1/2 thìa cà phê muối

– 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả cây, sả băm.

Cách làm:

1. Ốc bươu ngâm trong nước và sả cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước.

2. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

3. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào xóc đều, tắt bếp

4. Cho ra đĩa, trang trí với sả và ớt trái, dùng nóng với cơm.

– 1 nhánh gừng

– 1 thìa cà phê bột nghệ

– 1 thìa súp hạt nêm

– 1 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.

2. Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.

3. Phi thơm tỏi, ớt, gừng với dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc xuống.

4.Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Chả ốc cuộn lá lốt

– 200g giò sống

– 1 nhánh gừng

– 1 nắm lá chanh

– 1 củ hành tây

– 1 củ hành tím

– 2 trái ớt hiểm

– 4 thìa cà phê hạt nêm

– 1/2 thìa cà phê tiêu

– 2 thìa cà phê đường

– 3 thìa súp nước mắm ngon

– Dầu để chiên.

Cách làm:

1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ

2. Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ. Hành tây xắt lát thật mỏng. Lá lốt lặt bỏ cuốn, rứa sạch vẩy ráo nước.

3. Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn, trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

4. Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến hết nhân.

5. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơn cứng tay là được.

6. Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm, món này có thể ăn kèm với bún rất ngon.

– 3 trái cà chua

– 1 thìa cà phê hành tím băm

– 2 thìa cà phê tỏi băm

– 1 thìa súp lá lốt xắt nhuyễn

– 1 thìa súp tía tô xắt nhuyễn

– 1 thìa súp hành lá xắt khúc

– 1 thìa súp mẻ

– 2 thìa cà phê mắm tôm

– 1 thìa cà phê đường

– 1 thìa súp nước mắm.

Cách làm:

1. Ốc bươu lấy ruột, đảo qua nước phèn chua loãng cho sạch nhớt, lấy ra rửa sạch. Ngó khoai cạo vỏ rửa sạch, cắt khúc, trụng qua nước sôi. Cà chua rửa sạch xắt múi cau. Mẻ lọc lấy nước chua. Ướp ốc với 1 thìa cà phê nước mắm, đường, nước mẻ, mắm tôm. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho 1/2 lượng cà chua vào xào, cà mềm cho ốc vào đảo đều cho thấm. Thêm nước vào xăm xắp, nêm gia vị cho vừa ăn.

2. Khi nước đã rút bớt, ốc thấm gia vị thì xếp ngó khoai vào nồi, sau đó xếp cà chua lên trên, đậy nắp om trong khoảng 15 phút rồi rắc hành lá, tía tôi, lá lốt lên trên, tắt bếp. Múc ra tô dùng nóng.

– 2 thìa cà-phê tỏi băm

– 2 thìa cà-phê ớt xay

– 1 thìa cà-phê bơ

– 2 thìa cà-phê đường

– 2 thìa cà-phê hạt nêm

– Rau răm ăn kèm.

Cách làm:

1. Ốc nhựa rửa sạch, ngâm nước cho sạch nhớt, để ráo. Tỏi củ lột vỏ, xắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi thơm tỏi, ớt băm cùng tỏi xắt lát.

2. Cho ốc nhựa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, xóc đều. Lấy đĩa, lót rau răm phía dưới, trút ốc lên trên, dùng nóng.

Mách nhỏ:

Khi ngâm ốc, nên cho vào ít ớt và sả xắt, ốc sẽ nhả sạch nhớt. Thời gian ngâm không cần quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là được.

– 1 muỗng canh dấm

– 2 chén nước dùng heo

– 1 muỗng cà phê tỏi bằm

– 1 muỗng cà phê gừng bằm

– 1/2 muỗng cà phê giềng

– 1 muỗng cà phê ớt tươi

– 1 muỗng cà phê lá chanh xắt nhuyễn

– 2 muỗng sả bằm

– 5 cây sả cây, đập giập

– 2 muỗng canh dầu màu điều

– Gia vị: hạt nêm, đường. Chuẩn bị 1 nồi đất.

Cách làm:

1. Ốc móng tay rửa sạch qua nước muối cho vào nồi hấp chín rồi xếp vào nồi đất (không lấy nước). Cho dầu điều vào chảo phi thơm tỏi rồi cho sả, gừng, ớt, giềng vào xào cho thơm.

2. Sả cây đập dập, cho vào nồi đất rồi cho 2 chén nước dùng, lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi. Đun sôi, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Tiếp tục cho gừng, ít giềng vào, chờ nước sôi lại lần nữa là được. Dùng nóng.

ỐC HƯƠNG NHỒI THỊT

– Ốc hương: 500g – Nạc heo băm: 100g – Sả băm: 20g – Hành phi: 20g – Tỏi băm: 20g – Lá sả: 10 lá – Tiêu sọ: vừa ăn – Muối: 1/2 muỗng cà phê – Đường: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Ốc hương rửa sạch với chút muối. Bắc nồi với nước sôi sẵn, cho ốc hương vào hấp vừa chín tới, nhấc ra.

Lấy hết phần thịt ốc hương ra, bằm nhuyễn, sau đó cho thịt nạc băm, sả băm, hành phi, tỏi băm, muối, đường trộn đều lại với nhau.

Cho lá sả vào vỏ ốc, cho tiếp thành phần ốc vừa trộn vào bên trong. Mang hấp khoảng 15 phút, lấy ra dùng nóng với rau thơm (Sưu tầm)

Cách Làm:

Ốc mua về dùng nước lạnh ngâm nửa ngày,sau đó rửa sạch để ráo. Ớt sừng và ớt khô băm nhỏ Me vắt cho vào tô,cho khoảng 1 chén cơm nước sôi vào,để hơi nguội,sau đó bóp cho phần thịt me tan trong nước,lượt lại xác me,bạn sẽ có 1 chén nước me chua. Đường thẻ cho vào cối đâm nhỏ Cho chảo lên bếp,cho vô 2m sup dầu ăn,chảo dầu nóng,cho hành tím+tỏi+ớt khô+ớt sừng vào xào cho thơm,sau đó cho ốc vô xào và cho tiếp 1m sup dầu ớt vô cùng đảo đều,nêm nước mắm,đường thẻ,hạt nêm,và đường cát vào,cuối cùng đổ chén nước me và nước sup gà vào,đậy nấp nấu lửa trung bình,khoảng 2 phút là ốc chín,nêm nếm lại lần nửa,nếu lạt có thể cho tí xíu muối,nêm sao cho nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt là được,dùng 1/2m cà phê bột bắp hòa với 1 m sup nước,rưới vô chảo ốc,nước sốt hơi sánh là được,múc ốc ra tô ăn nóng.Lưu ý: phần bột bắp cho vô chảo ốc không nên cho nhiều,chỉ cho 1/2m cà phê là đủ,nếu cho quá nhiều,nước sốt sẻ đặc sệt ăn không ngon.

Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình / 2023

Cách chế biến ốc núi đặc sản cực ngon. Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi thì giờ đây ốc núi đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người, nhất là dân nhậu. Có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng lạ lạ đã kéo người ta đến với món ốc núi.

Loài ốc này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

Món ốc xào sả ớt cay thơm, đậm đà hương vị. Ăn chơi hoặc nhắm rượu đều ngon

Những gì bạn cần

Ốc vặn, ốc đá hoặc ốc mít 1 kg Nước mắm 2 thìa Đường 1 thìa 1/2 thìa bột ngọt 2 thìa dầu ăn 3 cây sả tươi, bào mỏng 1 củ gừng rửa sạch băm nhỏ 5 quả ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột

Hướng dẫn:

1. Ốc ngâm nước có ớt cho nhả sạch bùn và nhớt. Xát rửa ốc cho sạch.

2. Đun nóng dầu ăn, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm.

3. Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn.

4. Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc chín tắt bếp.

5. Cho ra đĩa, ăn nóng.

Đến Ninh Bình không khó để tìm mua một ít ốc núi về ăn thử. Bạn có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Nếu muốn thưởng thức ngay từ các bếp ăn Ninh Bình bạn có thể vào bất cứ nhà hàng nào ở đây để gọi món ốc núi…

Món ốc xào sả ớt cay thơm, đậm đà hương vị. Ăn chơi hoặc nhắm rượu đều ngon

Những gì bạn cần

1. Ốc ngâm nước có ớt cho nhả sạch bùn và nhớt. Xát rửa ốc cho sạch.

2. Đun nóng dầu ăn, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm.

3. Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn.4. Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc chín tắt bếp.5. Cho ra đĩa, ăn nóng.

Ốc lựa con còn sống, rửa sơ, ngâm nước vo gạo khoảng 8 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm) để ốc nhả hết cặn bã, đất cát. Vớt ốc ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo bớt nước.

Cho ốc vào nồi, đổ nước hèm (ngon nhất khi sử dụng hèm mới nấu rượu nếp xong). Bắc nồi ốc lên bếp, nấu sôi chừng 5 phút, khi ốc bung mày là được.

Chú ý không đổ quá nhiều nước hèm, vì ốc cũng sẽ ra một chút nước khi luộc. Món này dùng nóng, chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

Ốc để chế biến món này thường là ốc lác, nhưng cũng có thể thay đổi bằng ốc bươu, nên chọn loại ốc nhỏ. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, nước hèm giúp thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tùy sở thích nhiều nơi, thực khách vẫn thích chấm mắm gừng hoặc nước chấm pha chế từ cơm mẻ, sả ớt và một ít muối.

Ốc bươu chọn con còn sống, to vừa. Rửa sạch ốc, cho vào thau nước có 1,2 trái ớt đỏ đập giập, ngâm khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả nhớt. Gừng, tỏi băm vắt lấy nước cốt, pha với nước mắm, thêm chút đường, tiêu, trộn đều. Ốc vớt ra, tách mày ốc, cho hỗn hợp nước mắm vào ốc, ướp khoảng 15-20 phút cho thấm. Nướng ốc trên lửa than hồng. Trở ốc cho chín đều và dậy mùi thơm là ăn được. Dùng nóng với nước mắm gừng và rau răm.

Ốc bươu chọn loại vừa ăn, mua về rửa sạch, ngâm trong nước lạnh có vài quả ớt đập giập chừng 2-3 giờ. Vớt ốc ra rửa lại thật sạch vì sẽ sử dụng lại phần nước luộc ốc. Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, bắc lên bếp. Chờ sôi khoảng 5 phút, khi mày ốc tách khỏi vỏ thì nhắc xuống. Đổ ốc ra rổ, giữ lại phần nước luộc, lược sạch cát và vỏ ốc, để riêng. Dùng tăm nhọn hoặc kim khều lấy thịt ốc (chỉ lấy phần đầu). Nếu ốc lớn, chẻ làm đôi để dễ ngấm gia vị và nấu nhanh mềm.

Phi thơm hành tỏi, hạ lửa thật nhỏ, cho chút mắm tôm vào quậy đều, tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào ướp ốc, thêm sả bào, ớt bằm, mẻ, chút bột nêm, bột nghệ, trộn đều. Để ít nhất 30 phút cho thấm. Thịt ba chỉ xắt nhỏ, xào với chút tỏi phi thơm, thêm chút bột nghệ cho thịt có màu vàng đẹp. Ướp thịt với chút mắm tôm, sả bào, ớt bằm, mẻ, bột nêm. Tàu hủ xắt miếng chừng 0,5cm x 2,5cm hoặc xắt quân cờ, chiên vàng. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc chừng 3cm, chẻ dọc. Ngâm với nước có pha muối hoặc giấm gạo để chuối không bị thâm. Xào chuối sơ với chút tỏi, nêm bột nêm, chút bột nghệ.

Đổ nước ốc luộc vào nồi, cho tiếp thịt và chuối vào nấu. Nêm gia vị và giấm bỗng để có độ chua theo với khẩu vị. Cho tàu hủ vào sau cùng. Chờ đến khi thịt, chuối mềm, tàu hủ thấm gia vị là được. Xào ốc cho thơm. Xào trên lửa lớn để thịt ốc được giòn. Đổ ốc vào nồi, rắc thêm là tía tô, hành lá xắt nhỏ. Dùng nóng với bún hoặc cơm, ăn kèm nước mắm ớt.

Ốc rửa sạch, ngâm trong nước có vài trái ớt đập giập cho nhả hết nhớt. Sả cắt khúc, ớt đập hơi giập. Ốc rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo. Lót một lớp lá chanh dưới đáy nồi, đổ ốc và sả ớt vào nồi, trộn đều cho sả và ớt nằm lẫn với ốc. Đổ chút nước, cho thêm ít bột nêm vào nồi. Bắc lên bếp, chờ nước sôi khảng 5 phút, khi mày ốc đã rơi hết ra khỏi vỏ là ốc đã chín. Đổ ốc ra đĩa sâu lòng hoặc tô lớn.

Dùng nóng, chấm nước mắm gừng chanh tỏi ớt. Lưu ý nước mắm chấm ốc phải pha thật sánh, không quá loãng, vị ngọt mặn đậm. Sử dụng hành, tỏi, gừng xay để pha nước mắm cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Chọn ốc to, rửa sạch, ngâm nước vo gạo qua đêm. Vớt ốc ra rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín. Dùng tăm nhọn hoặc kim lể phần đầu ốc. Muốn món ốc nhồi thịt ngon, nên rửa đầu ốc với chút giấm có hòa nước muối, để thật ráo. Xắt đầu ốc thành từng lát mỏng, ướp với chút tiêu, hành tím xay nhuyễn, bột nêm, để ít nhất 30 phút cho thấm.

Phần vỏ ốc đem luộc lại, rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Nấm hương ngâm nước ấm có pha chút muối cho nở, rửa sạch, vắt ráo, xắt chỉ. Trộn giò sống, ốc, nấm, hành, gừng, tỏi bằm, chút dầu ăn, chút nước mắm. Đặt một lá gừng ngang miệng vỏ ốc, cho nhân lên lá gừng, ấn sâu vào vỏ ốc, đặt lại mày ốc lên trên.

Thiên nhiên vốn khá ưu đãi khi ban tặng cho Ninh Bình thêm một món ăn đặc sản – một thứ đặc sản hiếm, lại sống ở trên núi, đó là ốc.

Ốc núi có ở hầu hết các nơi ở Ninh Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.

Vài ba năm trở lại đây, khi người ta đã chán ngấy những món ăn nhiều mỡ thì ở Ninh Bình ốc núi đã trở thành món ăn đặc sản. Song có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng lạ lạ đã kéo người ta đến với món ốc núi.

Đây là loài ốc cực hiếm vì chúng chỉ sinh sống trong các hang hốc đá, rất khó phát hiện. Vào mùa mưa, ốc mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. Khi những cơn mưa trút hạt cũng là mùa săn ốc núi bắt đầu nhộn nhịp. Buổi sáng, ốc núi mò ra khỏi hang đi ăn lá rừng, nên đây là thời điểm thích hợp nhất để bắt.

Ốc núi có ở hầu hết các nơi ở Ninh Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Ốc núi khác ốc đồng ở chỗ thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi người ta thường không ngâm kỹ để ốc mửa ra như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây…

Ốc núi Ninh Bình là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món ăn đơn giản chấm với nước mắm gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kì.

Đến Ninh Bình không khó để tìm mua một ít ốc núi về ăn thử. Bạn có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Nếu muốn thưởng thức ngay từ các bếp ăn Ninh Bình bạn có thể vào bất cứ nhà hàng nào ở đây để gọi món ốc núi…

Không giống những loại ốc khác, ốc núi Mai Châu cư trú ngay tại những khe núi, bờ đất. Thức ăn chủ yếu của ốc núi này là các loại thảo mộc tự nhiên. Theo người dân bản địa, ốc núi có thể bắt và sử dụng quanh năm nhưng ngon nhất là vào khoảng tháng 6, tháng 7 dương lịch hàng năm vì mùa hè là thời điểm con ốc tích tụ trong cơ thể nhiều loại dưỡng chất nhất để chuẩn bị cho một mùa sinh sản mới.

Trên đường khám phá Mai Châu, nếu chịu khó quan sát thì du khách có thể thấy những mẹt ốc ở ven đường được người dân địa phương bán với giá từ 40 – 50 nghìn đồng/kg.

Ốc núi sau khi bắt về sẽ được đem ngâm trong nước để ốc nhả hết đất. Muốn ốc nhanh sạch, người ta có thể cho thêm chút dấm gạo và vài lát ớt tươi cắt mỏng. Sau đó, ốc sẽ được đánh kỹ bằng bàn chải và rửa sạch dưới vòi nước. Có nhiều cách chế biến song món ốc hấp bia được ưa chuộng hơn cả vì theo người sành ăn, món này sẽ giúp ốc núi “giữ được hương vị núi rừng vốn có”.

Nồi hấp được lót phía dưới lót 5 – 7 nhánh sả đập dập, sau đó ốc đã rửa sạch sẽ được xếp đều lên trên lẫn với lá chanh tươi và một ít sả. Theo kinh nghiệm, để hấp 2 kg ốc núi thì sẽ cần khoảng 200 ml bia.

Do ốc núi Mai Châu khá to nên thời gian hấp thường kéo dài khoảng 20 phút. Khi đó, ốc sẽ vừa chín tới, không dai quá mà thịt ốc vẫn giữ được vị ngọt. Quá trình hấp cũng chính là thời gian để người dùng pha chế nước chấm ốc. Có thể nói, với những nguyên liệu sẵn có như gừng, tỏi tía, chanh tươi, ớt chỉ thiên, sả thái lát mỏng, lá chanh thái nhỏ… Nước chấm là một phần không thể thiếu, là yếu tố rất quan trọng góp phần làm nên vị ngon của món ốc hấp bia. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị thơm, ngọt, béo ngậy của ốc núi cùng vị chua, cay đặc trưng của nước chấm.

Nếu có dịp đặt chân tới Mai Châu, ngoài việc dừng chân thưởng thức ốc núi hấp bia, du khách có thể mua về làm quà cho người thân với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào. Chị Phạm Như Quỳnh, cán bộ Ngân hàng TMCP Liên Việt Hòa Bình chia sẻ bên nồi ốc núi hấp bia còn nóng hổi: “Đã nhiều lần đến Mai Châu, ốc núi hấp bia là một trong những đặc sản mà em cùng bạn bè thích ăn nhất”.

CÁC MẸ ƠI EM NGHIỆN MĂM MÓN ỐC NÚI HAY CÒN GỌI LÀ ỐC THUỐC NÀY LẮM, BÂY GIỜ ĐANG VÀO MÙA, NHẰM THỎA MÃN CƠN THÈM CỦA MÌNH ĐỒNG THỜI MUỐN GIỚI THIỆU ĐẾN CÁC MẸ MÓN ĂN NGON BỔ RẺ NÀY ĐÂY Ạ . ​

Ốc này thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi người ta thường không ngâm kỹ để ốc mửa ra như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. ​

Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy dòn dòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát dòn của ốc đá là thế, không tanh nhưng có vị hăng, thơm của lá rừng. Ăn ốc núi nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, vị thơm độc đáo. Và cũng chỉ ăn theo kiểu thưởng thức, không nên vì ngon, lạ mà háo hức “ăn lấy no” như nhiều món khác.Món này ở đây là đặc sản đấy. ​

Ốc này rất giòn và được ruột, nên các mẹ có thể làm thành nhiều món:​

Xin cảm ơn mẹ Tittom rất cầu kỳ làm 3 món và em xin bản quyền post luôn lên đây thành công thức hướng dẫn các mẹ làm nha!​

Originally Posted by tittom ​

Quả là thú vị! Đc chị Hải An giới thiệu chị mới biết đến món ốc này. Lúc nhận ốc cảm nhận ban đầu là đẹp – nhìn vỏ như ốc biển ý. Đến lúc về bỏ ra ngâm rửa, ốc bò lồm ngồm, lại còn có 2 sợi râu trên đầu như ốc sên nữa chứ – cảm giác là hãi hãi, ghê ghê. Đc chủ top hướng dẫn là hấp nhưng theo suy luận của c ốc to mà hấp ăn sẽ nhạt. Quyết định là nướng muối ớt & xào me.​

1. Ốc nướng muối ớt ​

Giã muối hạt & ớt (dùng ớt xanh – loại ớt Đà Nẵng sẽ ngon hơn)​

Nướng trong vòng 30 phút hoặc đến khi muối khô, ốc ko ra nước​

Ốc chín lấy ra dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh ớt​

2. Ốc xào me ​

Tỏi, gừng giã nhỏ. Cho tỏi, gừng, gia vị, tương ớt, me, đường vào chảo, thêm chút nước vào đun sôi​

Trút ốc vào, đảo đều​

Công đoạn này các bạn nhớ dàn ốc sao cho sốt ngập vào miệng ốc thì ốc sẽ ngấm đều & đậm đà,​

Cuối cùng cho sả & lá chanh vào, đảo đều rồi bắc ra dùng nóng​

Chúc các mẹ ngon miệng! Cảm ơn chủ top vì 1 món ăn ngon, lạ miệng! ​

Món ốc hấp: ​

+ Pha hỗn hợp nước mắm, chút đường, chút cơm mẻ hoặc bỗng r*** ( nếu có còn ko cũng không sao),ớt hoặc tương ớt: mỗi kgs ốc tầm nửa bát con hỗn hợp này là được.​

+ đun sôi 5 phút đồng thời đảo qua mấy lần​

+ chấm ốc với nước hấp ốc hoặc với gói nước chấm đi kèm.​

Mời các mẹ thưởng thức, rất ngon đấy ạ!​

2- Món nem ốc ( cho 4-5 người ăn): ​

+ Nguyên liệu: 200g thịt ốc; 100g thịt nạc vai; 1/2 củ cà rốt; 4 tai mộc nhĩ ngâm nở; 1/2 củ hành tây.​

3 cọng hành lá; 1 xấp bánh tráng cuốn chả giò; 2 thìa cà phê bột nêm; Tiêu; Dầu ăn.​

+ cách làm: Thịt ốc băm nhỏ vừa. Thịt nạc vai xay. Thái nhỏ mộc nhĩ. Cà rốt thái hạt lựu nhỏ. Hành tây và hành lá thái nhỏ.​

Cho ốc, thịt, cà rốt, hành tây, hành lá và mộc nhĩ vào tô. Nêm bột nêm và tiêu.​

Trải bánh tráng ra đĩa, cho ít nhân vào giữa, cuốn đều tay giống như cuốn nem. Chiên vàng giòn trong chảo nhiều dầu, vớt ra.​

Măm măm: Dọn kèm với rau sống, nước mắm pha chua ngọt. Dùng nóng( có thể măm với bún cũng rất ngon)​

3-Chả ốc lá lốt( cho 4-5 người ăn): ​

+ nguyên liệu: 1/2kg ốc; 100g thịt nạc vai; 3 tai mộc nhĩ; 1 xấp lá lốt; Bột nêm; Tiêu; Nước mắm; lá chanh thái nhuyễn.​

+ cách làm:Luộc ốc vừa chín tới, lấy thịt ốc thái nhuyễn. Thịt nạc vai xay. Ngâm nở mộc nhĩ,, bỏ chân thái nhuyễn.​

Trộn đều ốc với thịt nạc xay, mộc nhĩ, lá chanh. Nêm bột nêm, nước mắm và tiêu cho vừa ăn.​

Trải lá lốt ra đĩa, cho một ít nhân vào giữa, cuộn tròn lại, dùng tăm hoặc que tre nhỏ xiên qua để giữ cho cuốn chả không bị bung ra. Rán hoặc nướng trên lửa than đến khi vừa chín.​

Măm măm: dùng nóng với nước mắm pha chua ngọt.​

Ui em ơi, ốc xào me cũng đơn giản lắm. ​

Feedback về ốc của bạn đây: ​

– Giao hàng: Đúng giờ dù công ty mình rẩt xa ​

– Đồ kèm theo: rất chuyên nghiệp và tiện dụng. Mình không cần mua thêm gì. Lại còn tặng 2 quả trứng, bé nhà mình đòi chén luôn

– Ốc: To hơn tưởng tượng; rất ngon; lạ; tiếp khách cũng rất đẹp mắt vì con ốc khá đẹp và to

Mình chia sẻ cách chế biến: ​

– Mặc dù sạch hơn ốc gạo nhưng vẫn nên ngâm rửa vài lần cho nhả hết nhớt – Có thể hấp bia như bạn thucphamsachtf hướng dẫn. Nhưng mình “luộc mắm” kiểu Hải Phòng thì thấy đậm đà và ngon ngọt hơn, các bạn có thể làm như sau:

+ Lót sả gừng lá chanh đáy nồi ​

+ Xếp ốc lên trên ​

+ Sử dụng 1 túi nước mắm bạn thucphamsachtf pha sắn thêm đường, nước mắm, tương ớt (nếu ăn cay) rồi tưới lên các con ốc

+ Cho 1 lượt sả, lá chanh lên ​

+ Đun sôi 5 phút ​

Các bạn sẽ thấy mùi thơm rất đặc biệt. Ăn rất ngon đấy.

Originally Posted by me Meogia ​

Ốc giòn và béo, nhà mình cũng ăn cả ruột, he he. ​

Originally Posted by kunlovekun ​

ốc ngon. tèn ten , 2vc chén hết bay ​

Originally Posted by vuanhc ​

Hôm qua 2 mẹ con nhà mình chén hết 1kg ốc và 2 quả trứng khuyến mãi!

Ốc ngon ​

thanks bạn! ​

Originally Posted by Me Hai An ​

Ốc ăn lạ, ngon, giòn và to nữa … lại còn đầy đủ cả gia vị hấp, nước chấm…. chu đáo quá. Mà khều ốc này dễ nhỉ, ra cả đầu cả đuôi, cái miệng ốc cứ như cái vòng í, trông lạ mà hay hay. Mà ốc khỏe dã man, chắc do quen leo trèo núi đá nên cho vào chậu rửa một lát đã thấy tò tò bò lên miệng chậu rồi. Hôm qua cả nhà chị ăn đều tấm tắc khen ngon đấy …. Tặng em đĩa ốc này: Ah hôm qua chị cũng cho thêm tí đương quy vào hấp nữa, cho gia vị hấp bên dưới nồi, rồi rót ít bia HN vào nữa… cho ốc vào cùng lá chanh, gừng … và đun lên… Thơm lựng luôn ! Tối qua nhà chị ăn bún đuôi bò… chị nhể vài con cho vào bát bún …hehehe ăn ngon lắm:

Originally Posted by be’ nhi ​

hehe hôm qua em lấy ốc rồi tối qua về làm như cách chị dạy ý .hehe tuyệt cú mèo chị ạ .ốc này nhìn như mấy con ốc biển ý chị nhỉ .hehe ăn mà đã cả mồm .hehe thanks chị đã cho mọi người 1 món ăn ngon mà bổ ,rẻ nữa .hihi tặng chị nè

Originally Posted by lam_vanthuy ​

Hehe, em đi qua chém gió tí chứ không mua đâu chủ top ạ, vì giờ trong tủ e có tận 2kg mẹ chồng em gửi lên. Ốc này ngon, ăn không tanh tí nào, có thể các mẹ nhìn cảm quan thì ghê vì giống ốc sên thôi, mẹ chồng em cũng bảo là thuốc nên tuy em vẫn kiêng cua, ốc mà em đã chén bình thường. Đặc biệt là em cho Bông bông nhà em ăn bột nấu ốc đấy ạ, em rửa sạch đất cát, không ngâm tẩm gì hết, cho vào nồi hấp chín, khều ra, bỏ phần lưỡi ốc mẹ ăn còn băm nhuyễn phần ruột ốc để nấu bột. Phần ruột rất tốt vì ốc này ăn rong rêu thuốc trên núi, các em bé ăn ốc này các cụ bảo là phòng cam ạ, nên mẹ chồng em gửi vội lên cho vịt trời nhà em ăn dần. Giờ 1 tuần em cho nàng ăn 3 bữa!

Originally Posted by nghaihapt ​