Top 1 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Ốc Hương Xào Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Ốc Hương Chế Biến Làm Món Gì Ngon

Đúng như tên gọi của mình, ốc hương có một mùi hương đặc biệt và tạo nên sức hút khó cưỡng đối với những “tín đồ mê ốc”. Cũng không quá khó khi trả lời câu hỏi ốc hương làm món gì ngon. Bởi loại ốc này có thể kết hợp và chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Dù là trên bàn tiệc nhà hàng hay ở các quán ốc vỉa hè thì ốc hương vẫn luôn là món ăn được ưa chuộng.  

Các món ăn chế biến từ ốc hương

Ốc hương được xem là một trong những đặc sản hạng nhất của biển. Các món được chế biến từ ốc hương luôn quyến rũ thực khách vị thịt ốc giòn, ngọt, tươi ngon và hương thơm rất tự nhiên. Loại ốc này thường được chế biến đa dạng với hương vị hấp dẫn khác nhau như: ốc hương rang muối ớt, ốc hương nướng, ốc hương xào me,… Đây đều là những món ăn được khá nhiều người yêu thích

Ốc hương hấp sả

Vì bản thân loại ốc này đã ngon rồi nên cách đơn giản nhất để chế biến ốc hương thành món ngon chính là hấp sả. Phương pháp này làm rất nhanh mà vẫn đảm bảo được độ giòn cùng mùi thơm quyến rũ của ốc hương. Ngoài ra, húp nước luộc ốc rất đã, giúp ấm bụng trong những ngày trời se lạnh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Ốc hương, sả, ớt sừng

Cách làm:

Rửa sạch ốc hương và ngâm nước pha muối để ra hết cát. Thời gian ngâm khoảng 50 phút.

Sả cây rửa sạch, cắt khúc và đập dập.

Ớt sừng cắt miếng.

Cho nước và ốc hương vào nồi, thả các cây sả đã đập dập vào. Bật lửa to và đậy nắp.

Khi nồi ốc sôi, dùng đũa đảo đều cho ốc chín. Sau đó thả ớt vào và đậy nắp để sôi thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Đem ốc ra dĩa, nước luộc ốc thì để trong tô để húp. 

Món ốc hương hấp sả thường chấm với nước mắm gừng, muối tiêu xanh hoặc muối ớt chanh.

Ốc hương rang muối ớt

Nếu hỏi chế biến ốc hương làm món gì ngon thì chắc chắn câu trả lời sẽ có ốc hương rang muối ớt. Đây chính là món ăn luôn có tên trong menu các quán ốc. Lớp muối cay dính bên ngoài vỏ ốc kết hợp với thịt ốc ngọt tươi bên trong khiến ai cũng say mê. Bạn cũng có thể mua ốc hương tươi về nhà để chế biến món ăn hấp dẫn này.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

Ốc hương, ớt hiểm, ớt xay, các gia vị cần thiết như: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt,…

Cách làm:

Đầu tiên là ngâm ốc hương với ớt hiểm và muối để ốc nhả hết các chất dơ bên trong ra ngoài. Ngâm khoảng 50 phút xong rửa lại ốc thật sạch.

Nấu nồi nước sôi, cho vào nước hạt nêm và đường. Sau đó khi nồi sôi thì cho ốc hương vào luộc khoảng 2 phút. Khi thấy mài ốc tróc ra nghĩa là ốc đã chín. Vớt ốc hương ra ngoài để ráo nước.

Lấy chảo để lên bếp làm nóng. Sau đó cho vào chảo muối, ớt xay, hạt nêm, bột ngọt và nước để nấu sôi, đảo đều tay để gia vị trộn đều với nhau. 

Sau đó, cho ốc hương đã luộc chín vào. Mở lửa lớn để xào, khi thấy muối bám lại thì mở lửa nhỏ đảo đều cho khô. Đến khi lớp muối bám một lớp mỏng trên vỏ ốc thì tắt bếp và hoàn thành món ăn.

Ốc hương xào me

Nếu muốn chế biến ốc hương để các bé nhỏ ăn hoặc dành cho những ai không ăn cay được thì hãy thử làm ốc hương xào me. Vị chua ngọt của món ốc này rất kích thích vị giác, khiến ai cũng ăn mãi không ngán bởi độ ngon của nó. Cách chế biến và nguyên liệu thì lại đơn giản, không khó để nấu.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

Ốc hương, nước sốt me, các gia vị cần thiết: đường, muối, tỏi, nước mắm, ớt quả, ớt bột,…

Cách làm:

Đầu tiên là ngâm ốc hương vào nước, cho thêm ớt hiểm với muối để ốc nhả hết các chất dơ bên trong ra ngoài. Ngâm trong thời gian khoảng 50 phút xong rửa lại ốc thật sạch.

Hòa tan nước sốt me, cho thêm một ít nước vào để loãng bớt nước sốt.

Tỏi lột vỏ đập dập, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Làm nóng chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho nước sốt me vào nấu sôi. Sau đó cho ốc hương vào, thêm gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ớt. Mở lửa nhỏ lại, nêm nếm cho vừa ăn.

Chờ đến khi nước sốt sánh đặc lại và gia vị đã thấm thì tắt bếp. Hoàn thành món ăn.

Ốc hương sốt me có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.

Ốc hương xào bơ tỏi

Ốc hương xào bơ tỏi cũng là gợi ý dành cho bạn nếu đang suy nghĩ chế biến ốc hương làm món gì ngon. Vị ngọt từ thịt ốc kết hợp với vị ngậy của bơ, thơm từ tỏi chắc chắn sẽ tạo nên một mùi thơm tuyệt vời. Ốc hương xào bơ tỏi sẽ là món ăn giúp bạn đổi khẩu vị trong bữa ăn cuối tuần cùng gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Ốc hương, tỏi, bơ, chanh, ớt, đường, hạt nêm

Cách làm:

Ngâm ốc hương vào nước vo gạo hoặc nước cho ớt hiểm vào để ra hết chất thải trong ốc. Thời gian ngâm tầm 50 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.

Luộc ốc trong khoảng 3 phút, nhớ cho thêm muối vào. Sau đó vớt ốc ra để ráo nước.

Cho tỏi băm nhuyễn vào chảo dầu nóng và phi vàng. Khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thì thêm đường vào, đảo nhanh tay và tắt bếp. Vớt phần chảo đã phi vàng để vào chén riêng.

Tiếp tục mở lửa lớn để xào bơ và ốc hương. Thêm gia vị muối, đường vào đảo đều tay để ốc thấm gia vị. Lưu ý có thể thêm ớt băm nhuyễn vào nếu gia đình bạn ăn cay được.

Cho ½ chén tỏi phi vàng vào chảo, để chảo ốc thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Đổ ốc đã xào ra đĩa rắc thêm ½ phần tỏi phi còn lại vào bên trên sao cho đẹp mắt.

Ốc hương nướng mọi

Với dân ghiền ăn ốc thì ai cũng thích ốc hương nướng mọi bởi món này giữ được nguyên vị của ốc hương. Khi nướng chín thì thịt ốc giòn sần sật, có vị ngọt cùng mùi hương giữa ốc với than tạo nên sự hấp dẫn khó tả. Vừa ngồi nhâm nhi ốc hương nướng vừa trò chuyện thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Ốc hương, gừng, sả ớt

Cách làm:

Khi mua ốc hương về thì ngâm vào thau nước, cho thêm ớt và muối để các chất dơ trong ốc thải ra ngoài. Có thể thay thế bằng nước vo vạo. Thời gian ngâm ốc khoảng 50 phút. Xong rồi lấy ốc rửa sạch lại nhiều lần. Vớt ra để ráo.

Chuẩn bị một bếp than hoa. Khi than đã cháy hồng cho ốc lên vỉ nướng để nướng. Nếu thấy vẩy ốc bung ra, ốc dậy mùi thơm nghĩa là ốc đã chín.

Nếu thấy mai ốc bung ra, ốc hương dậy mùi thơm nghĩa là ốc đã chín.

Sau đó lấy ốc ra, chấm cùng muối tiêu xanh hoặc muối ớt chanh.

Lưu ý vì là nướng mọi nên không cần ướp ốc trước. Chỉ cần bạn mua chọn các con ốc hương tươi, cỡ vừa là khi nướng lên ăn rất ngon.

Ăn ốc hương có tốt không? 

Theo như nghiên cứu thì ốc hương có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, vitamin B, chất đạm, chất béo, chất sắt,… Ngoài ra, ốc hương không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá. Nên chị em có thể ăn ốc hương mà không sợ tăng cân và không có tác hại như 1 số loại ốc khác.

Tuy nhiên dù bổ dưỡng nhưng cũng như các loại ốc khác, ốc hương vẫn chứa nhiều loại ký sinh trùng có thể gây bệnh cho con người. Bởi vậy, khi ăn ốc cần lưu ý ăn vừa đủ và đặc biệt cẩn trọng khi chế biến để tận dụng được nguồn dinh dưỡng dồi dào trong ốc, tránh gây hại cho sức khỏe. Việc chọn mua ốc hương cũng đóng vai trò quan trọng. Vì là mặt hàng tươi sống nên chị em nên lưu ý hãy mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh.

Sản Vật Phương Nam tự hào là một trong các cửa hàng cung cấp hải sản tươi, sạch và không dùng chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Khách hàng có thể an tâm mua ốc hương từ cửa hàng của chúng tôi để chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức. Không chỉ có ốc hương mà sanvatphuongnam còn cung cấp nhiều loại ốc tươi, thủy hải sản để khách hàng có thể thay đổi thực đơn bữa ăn cho phong phú hơn.

2 Cách Làm Ốc Hương Xào Me Và Ốc Hương Xào Bắp Thơm Lừng Cực Ngon

Nếu bạn là tín đồ của những món ốc ngon, thì tuyệt đổi không thể bỏ lỡ 2 cách làm ốc hương xào me và ốc hương xào bắp (ngô) cực đơn giản, lại cuốn hút đến khó cưỡng mà Điện máy XANH sắp chia sẻ với bạn. Vào bếp và thực hiện ngay món xào thơm ngon này thôi nào!

1. Ốc hương xào me

Nguyên liệu làm Ốc hương xào me Cho 2 người

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Ốc hương xào me

1

Sơ chế ốc

Ốc mua về nên được ngâm trong nước vo gạo được cho thêm vài lát ớt, ngâm trong khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch vài lần là được.

2

Luộc sơ ốc

Bắc lên 1 nồi nước nấu sôi, cho hết ốc hương vào luộc sơ qua với 1/4 thìa cà phê muối. Luộc khoảng 5 phút thì vớt ra, chờ ráo.

Mách bạn:

Ốc hương nên được luộc với lửa vừa, tránh để nước sôi quá lâu. Ốc được luộc quá lâu sẽ bị teo nhỏ lại, bị thụt vào trong khó ăn và mất vị ngon vốn có.

Thông thường khi nước sôi trở lại, bạn chỉ cần luộc thêm khoảng 2 – 3 phút là được. Bạn có thể dùng vá đảo đều, thấy ốc nhả hết vẩy là ốc đã chín.

3

Xào ốc

Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm, thêm vào 7 thìa canh nước cốt me, 1/2 thìa muối và 4 thìa đường vào, xào đều đến khi sốt me sôi trở lại.

Cho hết phần ốc hương vào xào đều, thêm vài lát ớt vào tiếp tục xào đều tay. Sau cùng thêm rau răm vào là có thể tắt bếp.

Mách bạn:

Bạn có thể lấy me ngâm trong nước nóng khoảng từ 3 – 5 phút cho ra nước, rồi dùng muỗng hoặc thìa tán đều để thu được nước cốt đậm vị nhất.

4

Thành phẩm

Ốc hương được xào đều trong phần nước sốt me đậm đà thơm ngon, vừa giữ được hương vị tươi ngon vốn có, ốc hương còn có vị chua chua ngọt ngọt từ sốt me, đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê. Thưởng thức ngay nào!

2. Ốc hương xào bắp (ngô)

Nguyên liệu làm Ốc hương xào bắp (ngô) Cho 2 người

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Ốc hương xào bắp (ngô)

Mẹo chọn mua ốc hương tươi ngon

1

Sơ chế nguyên liệu

Cho hết phần ốc hương mua về vào thau nước vo gạo ngâm từ 2 – 3 giờ cho nhả hết đất cát bên trong ốc. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.

Ngô ngọt lột sạch vỏ, bẻ đôi và tách rời từng hạt.

Mẹo tách hạt ngô nhanh

Dùng mũi kéo xiên vào phần lõi ngô, phần này khá xốp và mềm nên bạn có thể thực hiện một cách nhẹ nhàng.

Sau đó, bạn xoay đều mũi kéo theo chiều kim đồng hồ và ngược lại vài lần, cho đến khi bắp ngô vỡ ra là được. Lúc này bạn có thể dễ dàng tách rời từng hạt ngô rồi!

2

Luộc sơ ốc

Cho ốc vào nồi nước sôi, luộc sơ qua với 1 ít muối và vài lát gừng. Đun trong khoảng 5 phút thì vớt ra, chờ ráo.

Lưu ý:

Không cho quá nhiều gừng vì sẽ khiến chất đắng trong gừng bị thấm vào ốc, làm mất vị ngon của ốc.

Khi luộc nên vớt bọt thường xuyên, giúp ốc sạch và ngon hơn.

Không nên dùng vá đảo đều ốc thường xuyên, khi thả ốc vào khi nước sôi bùng lên hãy dùng vá đảo đều, ốc sẽ nhả đều hết vẩy một cách đồng loạt.

3

Xào ốc

Cho bơ vào chảo xào đều cho đến khi bơ tan hết, phi thơm tỏi và ớt. Khi tỏi, ớt vàng đều, bạn có thể thêm hạt ngô vào xào sơ qua.

Thả hết phần ốc hương vào xào chung nêm với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, xào đến khi hạt ngô chín mềm thì có thể tắt bếp.

4

Thành phẩm

Ốc hương tươi ngon giòn giòn ăn kèm với những hạt ngô thanh ngọt được xào chín mềm, khi ăn sẽ cảm nhận được hương thơm nức từ bơ và mùi thơm đặc trưng, cực hấp dẫn từ tỏi ớt. Thử ngay nào!

Cách sơ chế ốc sạch hết chất bẩn

Món ăn ngon nhất khi bạn chọn được những con ốc còn tươi sống, bạn có thể dùng tay chạm vào miệng ốc, những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại ngay. Những con ốc bốc mùi hôi, vẩy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày, không nên chọn mua.

Ốc hương nên chọn những con nhỏ vừa phải, khi ăn sẽ thơm và ngon hơn.

Thử ốc chết bằng cách thả ốc vào chậu đầy nước, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc chết phải vớt ra bỏ, tránh ảnh hưởng đến những con ốc còn sống khác.

Nhìn vẩy ốc, những con ốc có vẩy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc béo, mập, ốc gầy thì vẩy thụt vào trong.

Cách đơn giản để khử sạch đất cát trong ốc, bạn chỉ cần ngâm ốc trong nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 2 – 3 giờ, vị cay trong ớt tiết ra khiến ốc nhanh chóng nhả hết chất bẩn.

Bạn cũng có thể ngâm ốc trong nước có thêm nước cốt chanh, giúp ốc nhả hết chất nhờn và bùn đất hữu hiệu. Nhưng tuyệt đối không nên ngâm ốc trong giấm, giấm lấn át hết mùi hương đặc trưng của ốc, khiến ốc không còn ngon.

29 Món Ngon Từ Ốc, Cách Chế Biến Các Loại Ốc Ngon: Ốc Móng Tay, Ốc Bươu Vàng, Ốc Hương, Ốc Len

Danh sách các món ngon từ ốc dễ làm, cách chế biến các loại ốc ngon, dễ làm như ốc xào cay sả ớt, ốc móng tay cháy tỏi, ốc bươu vàng, ốc hương, ốc len xào dừa, ốc bươu nướng tiêu xanh, ốc móng tay xào rau muống, ốc mỡ xào sa tế, ốc hương rang me, ốc nhồi thịt hấp, ốc xào cà ri.

Danh sách những món ngon từ ốc bao gồm:

Ốc hương xào cay

Ốc len xào dừa

Ốc móng tay cháy tỏi

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Ốc móng tay xào rau muống

Ốc mỡ xào sa tế

Ốc hương rang me

Ốc vặn xào sả ớt

Ốc bươu nhồi thịt hấp

Ốc bươu xào cà ri

I. Những món ngon từ ốc hấp dẫn với cách chế biến đơn giản dễ làm

Ốc từ lâu đã được khá nhiều người yêu thích vì hương vị độc đáo cùng độ dinh dưỡng mà nó mang lại cực cao. Thịt ốc, sò tính hàn,… có chứa khá nhiều chất đạm, canxi, sắt, những chất này hỗ trợ cho sức khỏe khá nhiều và có thể chế biến thành các món ăn ngon.

Mỗi loại sò, ốc lại có thể chế biến được bằng nhiều cách riêng và cũng có nhiều vị ngon riêng. Mọi người sẽ được thưởng thức nhiều hương vị thơm ngon, lạ miệng từ những món ăn độc đáo mà sò ốc có thể chế biến được.

Đối với những tín đồ nghiện ốc, chắc hẳn các món ốc cháy tỏi, ốc hương xào bơ, ốc len xào dừa, ốc xào sả ớt… là những món quen thuộc, tuy nhiên khi nhắc đến ai cũng bị kích thích vị giác dữ dội vì độ hấp dẫn của chúng rất cao.

Cách sơ chế ốc sạch trước khi chế biến

Để có được món ốc thơm ngon từ cách luộc, xào, nướng… bạn cần biết cách sơ chế để loại bỏ chất nhờn và bùn đất vốn có rất nhiều trong ốc.

Cách thứ nhất: Bạn đem ngâm ốc với nước vo gạo khoảng độ 3-4 tiếng. Nước vo gạo sẽ làm sạch mùi hôi bùn của ốc đồng thời đẩy chất nhờn ra ngoài.

Cách thứ hai: Pha trong nước ngâm ốc một ít giấm và bột ớt. Đây là cách thông dụng nhất mọi người vẫn làm để loại bỏ nhớt trong ốc.

Cách thứ ba: Đặt một con dao vào chậu nước ngâm ốc. Cách này là mẹo dân gian khi mọi người tin rằng con dao sẽ giúp ốc nhả nhớt nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu muốn ốc ngon, trong khâu sơ chế ốc, bạn không nên xóc sau khi rửa sạch để tránh ốc bị đứt ruột mất đi vị ngon.

Cách pha nước chấm, nước mắm ăn ốc ngon tuyệt chiêu

Cách thứ nhất: Nước mắm sả ớt dùng để chấm ốc luộc Nguyên liệu:

1 muỗng cà phê nước cốt chanh

1 muỗng canh nước ấm

2 muỗng canh đường

3 muỗng canh nước mắm ngon

1 nhánh gừng lớn giã nát

4 trái ớt băm nhuyễn

1 cây sả tươi: cắt lát

Rau mùi thái nhỏ

2 trái quất (tắc) tươi

Vài lá chanh thái nhỏ

Cách pha:

Bước 1: Cho đường, nước ấm và nước mắm vào nồi nhỏ và đun sôi.

Bước 2: Sau khi nước mắm đã nguội, gừng, tỏi, ớt và khuấy đều. Kế đến cho nước cốt chanh vào và khuấy thêm cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Cho nước mắm ra bát nhỏ, rắc thêm vài lát sả, rau mùi thái nhỏ, vài lát quất tươi và vài lát ớt lên mặt chén nước mắm.

Tùy khẩu vị mà nêm nếm cay vừa phải.

Cách 2: Nước mắm gừng dùng để chấm các món ốc khác Nguyên liệu: Cách pha:

Bước 1: Hòa đường với nước mắm cho tan, có thể cho lên bếp nấu để đường tan nhanh hơn.

Bước 2: Sau khi đường tan, cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều. Sau cùng, cho thêm nước cốt chanh và khuấy nhẹ.

1. Món ngon từ ốc hương – Ốc hương xào cay

Để chế biến được món ốc hương xào cay ngon tuyệt, chỉ cần ngâm ốc qua 1 đêm và sơ chế qua thôi thì đã có thể làm ra thành phẩm nhanh chóng.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Sau khi mua ốc về thì tiến hành rửa sạch và ngâm cùng nước vo gạo qua 1 ngày, sau đó thì rửa sạch đi và cắt phần đuôi ốc.

Bước 2: Bóc vỏ tỏi sau đó thái lát, hành lột vỏ, rửa sạch và cắt khúc, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát, ớt tươi cắt ngắn.

Bước 3:Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu lên để nóng rồi bỏ gừng cùng với tỏi vào phi cho thơm,sau đó thì cho tiếp hạt tiêu vào và đảo đều.

Tiếp đến, cho ốc vào xào rồi nêm nước mắm, rượu trắng, đường, tương ớt, giấm đảo đều

Bước 4: Canh khoảng 15 phút, sau đó thì cho ớt khô vào, tiếp đến là cho ớt tươi vào xào chín

Bước 5: Cho hành lá vào ở bước cuối cùng, đảo khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.

2. Món ngon từ ốc len: Ốc len xào dừa

Ốc len là một trong những món ăn được khá nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, bạn đã biết công thức làm ra món này chưa?

Ốc len xào dừa với hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn được tạo nên bởi vị ngon của ốc cùng nhiều loại gia vị khác xen lẫn vào như cốt dừa, tạo được độ béo vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế, món này luôn là món đứng top đầu bán chạy nhất trong các nhà hàng.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1:Sau khi cắt đuôi ốc thì nên ngâm với nước sạch và cho vài lát ớt vào. Sau đó thì rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Vắt dừa xay lấy 700ml nước, tiếp đến, cho muối đường, hạt nêm đã chuẩn bị vào cốt nước dừa vừa thu được.

Bước 3: Đầu tiên, phi tỏi cùng với xả trên chảo dầu cho thơm sau đó cho nước dừa, ốc vào nấu với lửa to đảo đều cho đến khi nước dừa sôi thêm khoảng 3 4 phút là chín

3. Món ngon từ ốc móng tay: Ốc móng tay cháy tỏi

Với vị ngọt và dai của ốc móng tay cùng với thịt khá chắc thì bạn hoàn toàn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là có thể xào chung với tỏi thêm chút ớt tạo độ cay cay ngon.

Nguyên liệu:

500 gram ốc móng tay

1 muỗng cà phê ớt băm

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê sả đã băm nhỏ

2 muỗng canh dầu điều

Cách làm:

Bước 1: Sau khi dùng muối rửa sạch ốc thì phi tỏi cho thơm rồi vớt ra bát 1 nửa, nửa này chúng ta xào cháy rồi mới để ra bát

Bước 2: Cho luôn phần dầu và ốc vào đun trên ngọn lửa to, sau đó, nêm tất cả gia vị ớt, hạt nêm, đường, xả cho vừa miệng

Bước 3: Ốc nấu xong thì bày ra đĩa, đổ phần tỏi đã để ra bát lên trên mặt , tiếp đến, cho một ít rau răm vào.

4. Món ngon từ ốc bưu: Ốc bươu nướng tiêu xanh

Bạn sẽ được cảm nhận vị cay ở ngay đầu lưỡi cùng với miếng thịt ốc dai dai thơm ngon làm bạn chỉ muốn ăn mãi và ghiền ngay món này.

Nguyên liệu:

1 kg ốc bươu

250 gram tiêu xanh

200 rau răm

2 cây sả

2 muỗng canh nước mắm

1 ít lá chanh, muối

1 thìa súp đường

1 thìa súp giấm

1 thìa súp tỏi

1 thìa cà phê ớt

1/2 thìa súp hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1:Ngâm ốc chung với nước vo gạo trong khoảng 2-3 tiếng rồi sau đó thì luộc lên, bỏ thêm vài lá chanh , sả đến khi sôi ta tắt bếp (giúp ốc có mùi thơm)

Bước 2:Ta trộn đều nước mắm, tỏi, đường, giấm, hạt tiêu, ớt băm nhỏ để làm gia vị ướp

Bước 3: Tiếp đến, ướp ốc cùng gia vị trong khoảng 20p hoặc lâu hơn để thấm vị.

Bước 4: Cuối cùng cho lên bếp nướng chín.

5. Món ngon từ ốc móng tay: Ốc móng tay xào rau muống

Ốc móng tay xào rau muống là một món ăn đơn giản, dễ làm, có hương vị thơm ngon, khi thưởng thức kèm một ít bia thì cực kỳ hoàn hảo vào những ngày se lạnh.

Nguyên liệu: Cách làm:

6. Món ngon từ ốc mỡ: Ốc mỡ xào sa tế

Nguyên liệu:

500g ốc mỡ

2 thìa canh sả băm

Đường, tỏi, hành khô, nước mắm, ớt bột và ớt quả

Hành lá

Cách làm:

Bước 1:Ngâm ốc mỡ trong âu nước lạnh, giúp ốc sạch hết các chất bẩn, thời gian ngâm tối đa từ 4-5 tiếng.

Bước 2: Rửa ốc qua nhiều lần nước cho sạch sau khi đã ngâm xong. Sau đó, cho ốc vào nồi, luộc trong khoảng thời gian 5-8 phút rồi đổ vào rổ cho ráo nước.

Bước 3: Bóc vỏ tỏi cùng hành khô, sau đó băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cũng thái nhỏ. Khi đun nóng chảo lên thì cho dầu ăn phi hành, tỏi thơm, tiếp theo cho sả vào xào cùng để xào sơ cho dậy mùi.

Bước 4: Cho ốc vào chảo, thêm một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường và ớt bột vào xào cùng, xào cho ốc thấm với hỗn hợp gia vị từ 10-15 phút, sau đó thì tắt bếp.

7. Món ngon từ ốc hương: Ốc hương rang me

Nguyên liệu:

1 kg ốc hương bông

Vài quả me chín, loại me chua dùng để nấu canh

Ớt bột, đường, muối, hành lá, ớt quả, tỏi, nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: Sau khi rửa vài lần nước cho ốc hương được sạch,muốn ốc giảm hết bùn đất thì ngâm ốc vào một cái âu nước vo gạo, thời gian ngâm khoảng 6-7 tiếng.

Sau đó vớt ốc hương ra xả lại nước cho thật sạch. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến, cho me ra bát riêng, thêm vào một ít nước nóng, dầm cho me tan, lọc bỏ hạt giữ lấy phần nước cốt me. Bóc vỏ tỏi và đập dập, lột vỏ hành rửa sạch và cắt nhỏ ra.

Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành tỏi cho thơm, sau đó cho sả vào chung.

Bước 4: Ốc cho vào sau đó, nêm nếm với một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường và ớt bột vào xào cùng, đảo đều khoảng 5-10 phút đến khi toàn bộ gia vị đều thấm vào ốc.

Bước 5: Đun đến khi phần nước me sệt lại, có thể thấy bám xung quanh phần ốc, sau đó thì nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Sau khi ốc chín thì cho ra dĩa và thêm một ít hành lên bên trên, đổ ra bát và dùng nóng.

8. Món ngon từ ốc vặn: Ốc vặn xào sả ớt

Nguyên liệu:

Ốc (ốc bươu, ốc mít, ốc vặn…) 2kg

Sả 7 cây, hành lá vừa đủ

Ớt 2 quả

Vài vài tép tỏi.

Cách làm:

Bước 1:Sau khi mua ốc về và rửa sạch, ngâm nước có pha vài lát ớt để giúp ốc hết nhớt. Có thể ngâm ốc hết nhớt bằng cách đổ giấm vào. Ngâm trong khoảng thời gian chừng 2 giờ.

Bước 2: Cho 2 cây sả đập dập vào nồi to cùng ốc, đổ thêm chút nước;ốc sẽ chín sau khi bạn luộc khoảng 15 phút; lúc ấy, với ốc ra rổ.

Bạn dùng cây ghim gỡ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ,dùng 1 muỗng cafe bột nghệ, chút nước mắm, đường để có thể ướp ốc. Để 15 phút cho thấm gia vị hoặc lâu hơn

Bước 3: Băm nhỏ tỏi ớt, cắt khúc hành lá, cắt lát mỏng gừng.

Bước 4: cho một ít dầu ăn vào sau đó làm nóng chảo,phi sả và tỏi băm đến khi vàng rồi thêm chút ớt băm vào xào. Cho sả vừa xào ra 1 đĩa để cạnh.

Bước 5: nhanh tay trút ốc vào chỗ sả vừa xào trong chảo và đảo cho thật đều, cho chút hành lá vào. Tắt bếp ngay vì ốc đã chín rồi, xào lâu thịt ốc dễ bị dai.

9. Món ngon từ ốc bươu: Ốc bươu nhồi thịt hấp

Nguyên liệu: Cách làm:

Ngâm ốc cùng nước gạo có thêm vài lát ớt cay chừng 2h, điều này sẽ khiến cho ốc sạch và không còn bùn nhớt. Tách phần thịt ốc để riêng.

Để làm mất chất nhầy của ốc thì cho muối vào rồi bóp thật kỹ, sau đó, dùng nước sạch rửa lại và để cho ráo nước.

Thịt ốc thái theo hạt lựu nhỏ. Nấm hương rửa sạch ngâm nở rồi thái nhỏ.

Xay nhuyễn thịt vai, nấm hương, thịt ốc vào âu to trộn đều, nêm 1 thìa gia vị cho đậm đà. Đi cọ rửa phần vỏ ốc thật sạch và để cho ráo nước.

Nhặt lá mùi tàu thật kỹ, rửa sạch và để ráo. Dùng 1 lá mùi tàu lót sâu vào trong vỏ ốc để tăng hương vị cho ốc và khi ăn, dễ dàng có thể lấy ra mà không bị vướng.

Dùng phần ốc cùng thịt trộn với nấm hương nhồi vào vỏ ốc một cách nhẹ nhàng. Làm lần lượt cho đến khi hết vỏ ốc và nhân thịt.

Củ sả trước khi đập dập cắt khúc thì lột bỏ vỏ ngoài cho sạch sẽ. Bắc nồi nước cách thủy lên cho phần sả đập dập vào, chờ sôi nước vài phút cho sả bốc mùi thơm.

Hấp ốc nhồi thịt trong nồi trong khoảng 15 phút để ốc chín. Trong khi chờ ốc hấp chín,chuẩn bị một bát nước chấm ăn kèm với ốc.

Thái xéo và mỏng phần của sả non trong quá trình chế biến bạn chừa lại. Thái chỉ lá chanh, thái vất với một vài lát mỏng, còn lại để vắt nước pha nước chấm.

Gọt vỏ gừng, bóc vỏ tỏi cho ớt vào chung sau đó giã cho nát. Sau khi giã nhỏ tỏi, ớt, gừng rồi thêm nước mắm, đường và vắt quất vào tạo độ chua cay mặn ngọt hài hòa cho nước chấm.

Thêm sả và quất cắt lát vào,nêm lại xem đã vừa khẩu vị mình chưa, sau đó,rắc chút lá chanh thái chỉ vào.

Khi ốc nhồi thịt đã chín thì bày ra đĩa và thưởng thức. Ăn món ốc bươu nhồi thịt này kèm với nước chấm gừng, sả sẽ làm tăng hương vị của ốc.

10. Món ngon từ ốc bươu: Ốc bươu xào cà ri

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Ngâm ốc trong nước vo gạo cùng với 1-2 trái ớt để qua đêm, sau đó sả lại bằng vài lần nước cho sạch.

Bước 2: Luộc ốc trong vòng 15 phút sau đó để nguội và tách phần ốc ra,dùng một ít bột cà ri và gia vị để ướp ốc trong khoảng 20 phút cho thấm vị.

Bước 3: Rửa sạch sả sau khi đã bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn.

Bước 4: Đối với ai dùng bún khô thì ngâm bún rồi luộc cho bún mềm vừa phải. Rửa sạch hành lá, sau đó cắt nhỏ.

Bước 5: Bắt chảo dầu lên, dùng 4-5 muỗng canh dầu ăn cho vào chảo đến khi chảo nóng, phi thơm sả băm. Khi thấy sả chuyển màu vàng thì nhanh tay cho bột cà ri vào sau đó thì đảo đều.

Bước 6:Cho ốc vào chảo xào trong khoảng 2-3 phút cùng một ít nước dùng. Sau khi thịt ốc đã săn lại, cho bún vào xào chung, nếm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước cuối là cho phần hành lá đã cắt nhỏ vào vào xào qua một lượt rồi tắt bếp

Lưu ý: Bạn có thể mua ốc đã được làm sạch vỏ và đã được đóng gói ở chợ và siêu thị để có thể rút ngắn được thời gian chế biến.

11. Ốc hương xào tỏi và lá chanh

Chuẩn bị:

1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo

2 trái ớt băm

5 tép tỏi băm

1/2 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng muối

Vài lá chanh thái sợi nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.

Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Phi hết số tỏi cho thật thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi và cho nước cốt me vào xào. Khi nước me sôi, cho ốc vào xào cùng và nêm nếm gia vị với đường, muối, ớt bột và bột ngọt.

Bước 2: Tiếp tục xào nhanh tay với lửa vừa cho đến khi nước me sệt lại, gia vị thấm đều thì tắt bếp.

Bước 3: Dọn ốc ra đĩa và rắc thêm hành trên mặt.

Chuẩn bị:

1kg ốc hương

1 nhánh gừng đập dập

2 trái ớt lớn thái sợi dài

Cách làm:

Rất đơn giản, bạn chỉ việc cho ốc hương đã qua sơ chế vào trong xửng hấp, rắc gừng đập dập lên trên mặt, thêm vài sợi ớt và đem hấp cách thủy.

Sau khoảng 15 phút, ốc sẽ chín và bạn có thể dọn ra dùng chung với bát nước mắm gừng tuyệt ngon.

Chuẩn bị:

500g ốc hương: sơ chế sạch

1 muỗng canh muối ớt

Cách làm:

Bước 1: Hấp hoặc luộc sơ ốc và để ráo

Bước 2: Làm nóng chảo, cho ốc vào rang một lúc đến nóng thì cho thêm muối ớt vào. Xóc đều tay để toàn bộ phần muối ớt áo đều quanh vỏ ốc tạo thành lớp muối trắng xen lẫn ớt đỏ thật hấp dẫn.

Bước 3: Dọn ốc ra dĩa với ít lát dưa leo và rau răm. Ốc hương này hương vị rất thơm ngon.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Luộc ốc với ít nước trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2: Làm nóng chảo với ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Kế đến, cho thêm sả băm vào cùng.

Bước 3: Trút phần ốc vào chảo đang phi thơm, xào cho ốc săn lại và nêm gia vị cho vừa miệng. Sau khoảng 5 phút, bạn tắt bếp và dọn ốc ra dĩa với ít hành lá rắc lên trên.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Ướp ít bột ớt, muối vào phần ốc đã sơ chế và để ráo.

Bước 2: Phi thơm tỏi, sả băm và ớt với ít dầu sôi. Sau đó cho ốc vào xào đều tay với lửa lớn. Khi nước ốc sôi, cho sả cắt khúc vào xào cùng.

Bước 3: Nêm lại gia vị khi nước sôi nhiều và tắt bếp sau 5 phút. Dọn ốc ra đĩa cùng ít rau răm và nước mắm sả

Chuẩn bị:

1kg ốc gạo (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên): dùng dao chặt bỏ đuôi ốc

1/2 muỗng tương cà chua

1 muỗng tương ớt

10ml rượu vang

1 muỗng cà phê mỗi loại: gừng, tỏi và ớt băm

Gia vị: muối, bột ngọt và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu, sau đó cho gừg, tỏi và ớt băm vào xào cùng. Khi dậy mùi thơm, bạn cho thêm lần lượt tương cà chua và tương ớt vào xào cùng.

Bước 2: Bạn cho ốc vào chảo và đảo nhanh tay với lửa vừa. Kế đến cho thêm rượu vang và các gia vị vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, ốc săn và thấm gia vị, bạn tắt bếp.

Dọn ốc ra dĩa cùng vài cọng rau răm và ít lát dưa chuột.

Chuẩn bị:

500g ốc ngựa tươi (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

1 muỗng cà phê bơ thực vật: làm tan chảy

1 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi băm, ớt bột

Gia vị: muối, đường, hạt nêm và dầu

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu nóng, sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đến khi lên màu đỏ đẹp.

Bước 2: Cho ốc vào chảo, đảo đều thật nhanh tay. Khi nghe mùi thơm, bạn tiếp tục cho bơ vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Chuẩn bị:

500g ốc khế (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

1 muỗng canh muối ớt

Cách làm:

Bước 1: Sau khi rửa ốc lại thật sạch, bạn mang đi luộc sơ và để ráo nước

Bước 2: Xóc ốc với phần muối ớt trong thố và để khoảng 15 phút.

Bước 3: Mang ốc đi nướng trên than hồng đến khi ngửi được mùi thơm là được. Món này phù hợp không khí gia đình cuối tuần.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi, ớt, sả băm, sau đó cho ốc len vào xào thật đều

Bước 2: Xào khoảng 5 phút, ốc đã bắt đầu thấm gia vị, bạn cho nước cốt dừa vào xào cùng. Nêm nếm gia vị và tiếp tục cho rau răm vào đảo đều một lần trước khi tắt bếp.

Chuẩn bị:

1kg ốc dừa (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

1 muỗng cà phê mỗi loại: ớt băm, tỏi băm

10g bơ lạt tan chảy

Gia vị: muối, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Luộc sơ phần ốc dừa đã làm sạch với ít muối.

Bước 2: Phi thơm tỏi và cho ốc vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút, cho phần bơ vào xào nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Món này dùng kèm bánh mì hoặc bánh tráng đều rất ngon.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi cho thơm, sau đó vớt ra ½ cháy tỏi cho ra bát riêng.

Bước 2: Dùng chảo phi tỏi cho thêm dầu điều và trút phần ốc vào. Đảo đều trên lửa lớn và nêm vừa miệng. Dọn ốc ra đĩa, cho phần cháy tỏi lên trên mặt và thêm ít rau răm.

23. Ốc móng tay xào rau muống

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Đun sối nước, cho ốc vào luộc nhanh và lấy ra ngoài, để nguội.

Bước 2: Tách lấy thịt ốc và ướp với các gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Phi thơm tỏi và hành với ít dầu. Sau đó ốc vào xào thơm và trút ra bát để riêng.

Bước 4: Tiếp tục phi thơm tỏi và xào rau. Chú ý, cho lửa lớn nhất để rau giữ được màu xanh non và không cho nhiều dầu ngay lúc đầu.

Bước 5: Khi rau chín, cho phần ốc vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi dọn món, bạn cho ra dĩa rộng, rắc thêm đậu phộng lên trên mặt.

24. Ốc bươu nướng tiêu xanh

Chuẩn bị:

1kg ốc bươu (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

250g tiêu xanh giã nát

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Ướp ốc với gia vị và để trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Nướng ốc khoảng 10 phút để vừa chín tới. Ốc càng nướng lâu, càng dai và mất ngọt. Món này ăn kèm nước chấm phù hợp.

25. Ốc bươu nướng nước mắm

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Ướp ốc với gừng băm, ớt băm và các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Cho ốc lên lò than hoa và nướng thơm. Món này dùng nóng mới giữ được vị thơm ngon.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Vớt cà tím ra ngoài, để ráo và xóc với bột nghệ.

Bước 2: Chần sườn sơ qua nước sôi và rửa lại thật sạch. Sau đó đem ướp với ít muối, bột ngọt.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và ốc vào xào sơ qua. Tiếp tục cho thêm sườn vào xào đến lúc săn lại thì cho nước vào đun.

Bước 4: Khi sườn và ốc mềm, cho đậu phụ, cà tím, cà chua và ốc vào nấu cùng. Sau đó nêm nếm gia vị với mắm tôm, mẻ cùng các loại gia vị đã chuẩn bị. Nấu khoảng 5 phút, tắt bếp.

27. Ốc bươu xào chuối xanh

Chuẩn bị:

1kg ốc bươu (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

6 trái chuối xanh: cắt bớt bỏ và thái thành từng khúc

60 g mỗi loại: lá tía tô, lá lốt: thái nhỏ

6 trái ớt sừng: chia làm hai phần, một phần đem thái lát và 1 phần băm nhỏ

150g mỡ heo: thái hạt lựu

½ bát đậu phộng rang giã thô

Gia vị: hành băm, tỏi băm, bột nghệ, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Ướp ốc bươu đã lấy thịt với các gia vị đã chuẩn bị

Bước 2: Chần chuối xanh qua nước sôi, sau đó vớt ra, để ráo và xóc đều với bột nghệ.

Bước 3: Rán mỡ để lấy tóp mỡ.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi và cho ốc vào xào nhanh tay với lửa lớn, sau đó trút ra bát để riêng.

Bước 5: Tiếp tục phi tỏi thơm, cho thêm ớt bột để lên màu đỏ đẹp trước khi trút phần cà tím vào xào với gia vị cho thật đậm đà.

Bước 6: Khi chuối đã chín tới, cho ốc bươu vào đảo cùng. Kế đến, cho thêm tóp mỡ, lá lốt, lá tía tô và nêm vừa miệng. Khi dọn, rắc thêm đậu phộng rang lên mặt.

Nguyên liệu:

1 kg ốc nhồi (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

250g thịt ba chỉ: thái chỉ

3 bìa đậu phụ: thái miếng vuông

3 cây sả tươi: băm nhỏ

Vài nhánh lá tía tô: thái nhuyễn

10 quả chuối xanh: gọt bớt vỏ, thái vát và ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó đem xóc với bột nghệ

15g mắm tôm

60ml mẻ

1 muỗng canh dấm bỗng

1 muỗng cà phê tỏi và hành băm

2 trái ớt sừng

Vài nhánh hành lá

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đem ốc đã làm sạch đi luộc. Sau khi ốc chín, vớt ra ngoài, để ráo và thái nhỏ. Phần nước luộc ốc bạn đem chắt lấy nước trong.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, cho vào ít mắm tôm và đem ướp với ốc cùng các gia vị sả, ớt, mẻ, bột nghệ. Cho ốc vào tủ lạnh, gói kín trong khoảng 3 tiếng.

Bước 3: Áp chảo cho thịt ba chỉ cháy cạnh. Sau đó đem ướp gia vị như ướp ốc.

Bước 4: Dùng phần mỡ vừa rán thịt để chiên đậu phụ.

Bước 5: Chiên sơ qua phần chuối xanh với ít hạt nêm cho thấm.

Bước 6: Đun sôi phần nước luộc ốc đã lọc, cho lần lượt thịt ba chỉ, đậu, chuối vào nồi và nấu. Khi nước sôi trở lại, bạn cho thêm dấm bỗng để có vị chua thanh, đồng thời nêm nếm lại gia vị. Sau cùng, cho ốc vào đảo đều và tắt bếp sau khoảng 3 phút.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Luộc chín ốc sau khi làm sạch. Sau đó đem ướp với các gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Trộn đều ốc, thịt nạc, giò thành hỗn hợp.

Bước 3: Trải mỡ chài ra đĩa, cho giò sống vào và quấn thành từng miếng chả.

Bước 4: Đem chả đi nướng trên than hoa. Dọn chả ốc với nước mắm chua cay và rau sống.

Ốc là tên chung để chỉ hầu hết các loài động vật thân mềm trong lớp Chân bụng. Tên khoa học chung: gastropoda. Nơi sinh sống thường thấy là ở ruộng đồng, ao, hồ.

Chính vì thế, trong cơ thể ốc tiềm ẩn khá nhiều loại sinh vật ký sinh kín như là các loại giun, sán. Đối với những con ốc được bắt từ những nơi bị ô nhiễm, bùn thối thì nguy cơ bị nhiễm ký sinh vào là cao hơn những sinh vật khác.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ khoa học về các thành phần dinh dưỡng thì lại hoàn toàn khác biệt. Mặc dù chất béo bão hòa chứa trong ốc rất ít nhưng các thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin E, sắt, magie, kali, photpho, đồng và Selen lại rất dồi dào.

Theo ước tính, cứ 100gr ốc có chứa tới 19% sắt, 32% protein nhu cầu cần thiết sử dụng từng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol chứa trong thực phẩm này lại khá cao (khoảng 17%).

Trong ốc, ký sinh trùng thường sống rất dai, muốn giết chúng thì chỉ cần đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chính vì thế, khi mang ốc đi sơ chế thì trước đó cần ngâm ốc qua nước chanh, giấm hay ớt sừng, nước gạo, điều này giúp ốc nhả toàn bộ những chất dơ bẩn cũng như ít ký sinh trùng.

Trong quá trình luộc ốc, nên để ốc sôi thật kỹ để những vật ký sinh trong ốc được tiêu diệt hẳn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu ăn ốc chưa được làm chín kỹ thì cơ thể sẽ có những biểu hiện như: tiêu chảy, sốt, nôn ói, đau bụng, phù tay chân …

Tuy là một món ăn dân dã phổ biến, nhưng ốc lại là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể, nhất là giàu protein.

Chính vì thế, việc lựa chọn ốc để chế biến nhiều món ăn ngon là một sự lựa chọn đúng đắn. Khi sử dụng ốc, bạn không lo nạp nhiều chất béo, gây béo phì. tuy nhiên cần để ý, lượng cholesterol quá cao chứa trong ốc hoàn toàn không tốt nếu chúng ta dung nạp ốc vào cơ thể quá nhiều.

Bình quân, chỉ nên ăn ốc từ 1-2 bữa trong tuần là hợp lý, điều này đã được các chuyên gia khoa học đưa ra lời khuyên.

Tuy nhiên, một mặt trái nguy hiểm hơn khi ốc không được chế biến sạch và kỹ đó là sẽ gây hại đến đường tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì lại càng nguy hiểm khi ăn ốc.

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối

Ốc hương là một thứ đồ ăn được các bạn giới trẻ rất yêu thích. Từ ốc hương chủ quán có thể làm được rất nhiều món ăn. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món ốc hương xào trứng muối vô cùng thơm ngon và hấp dẫn hơn nữa cách làm thì hết sức đơn giản ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị:

– Ốc hương : 300 gam – Trứng vịt muối : 3 quả – Bơ : 20 gam – Dầu ăn : 1 thìa canh – Nước mắm : 1/2 thìa canh – Ớt băm : 1 thìa cà phê – Tỏi băm : 1 thìa cà phê – Đường trắng : 1 thìa canh – Gừng : 1 miếng nhỏ – Bánh mì : 1 ổ – Rau : Rau răm

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1

Bước 2

Bước 3

Bước 4

Bước 5

Bước 6

Bước 7

Vì sao các bạn nên ăn ốc hương?

Ốc hương thuộc loại ốc xoắn có phần vỏ màu vàng điểm các chấm nâu, phân bố khắp các miền cận biển với đáy cát pha bùn, kích cỡ cá thể lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60 gam. Nhìn bề ngoài thì con ốc hương có màu lốm đốm xanh trắng vàng rất sạch đẹp mắt.

Sở dĩ nó có tên gọi ốc hương vì nó được gọi tên theo mùi của ốc ngay cả khi tươi sống đã tỏa ra hương thơm tự nhiên, vô cùng hấp dẫn và có thể tỏa ra hương vị hấp dẫn khi được nấu chín. Ốc hương chỉ cần luộc không cần thêm gia vị nhưng mùi ốc hương lại bốc thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu…thật sự thu hút.

Ốc hương cung cấp rất nhiều calo, cùng với các loại vitamin B đặc biệt là vô số dưỡng chất khác như chất đạm, chất béo hòa tan, can-xi, phốt-pho, sắt….tốt cho sức khỏe con người.

Nhờ giàu dinh dưỡng mà ốc hương rất tốt cho sức khỏe của những người dùng. Hàm lượng calo cao, cùng với các loại vitamin B có trong ốc hương không thể thiếu cho hoạt động của não và hệ thần kinh của toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, ốc hương không có cholesterol chính vì thế nên hoàn toàn tốt cho tim mạch. Ốc hương còn là món ăn cực kì dễ tiêu hóa bởi vậy nên các bạn có ăn nhiều đến mấy cũng không sợ mình sẽ tăng cân hay béo phì hoặc có bát kì điều gì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Những món ngon từ ốc hương

1. Món ốc hương nướng thơm phức Lớp vỏ ốc bên ngoài sẽ được nướng vàng có mùi thơm ngon vô cùng hấp dẫn đặc biệt là phần thịt ốc được áp hơi nóng của lửa, chín đều mà không hề mất đi hương vị đặc trưng của nó. Món ăn này thì sẽ chấm với nước mắm chua ngọt cũng được hoặc với muối tiêu chanh thì lại càng ngon hơn rất nhiều.

2. Ốc hương xào me đậm đà Rửa sạch ốc hương rồi sau đó để ráo nước, phi tỏi thơm với một ít dầu ăn sau đó cho ốc vào xào trực tiếp, nêm thêm một chút hỗn hợp nước me đường, tương ớt, nước mắm ngon sao cho vừa miệng. Cho lửa nhỏ và các bạn tiếp tục xào đến khi nào toàn bộ phần nước me sền sệt là được.

3. Ốc hương hấp gừng Ốc hương được nhiều người ưa thích dù chế biến như thế nào cũng sẽ không làm mất đi cái giòn ngọt của thịt cũng như hương thơm tự nhiên. Nước ốc được tiết ra ngọt thơm của vị gừng cực tốt cho sức khỏe.