Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Ốc Đông Lạnh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Tôm Đông Lạnh / 2023

Cách chế biến tôm đông lạnh

Tôm đông lạnh đang tạo nên sức hút với giới sành ăn hải sản, bởi sự tiện lợi chế biến nhanh chóng và chất lượng thịt tôm ngon như tôm tươi sống. Bài viết sau đây, sẽ hổ trợ thêm cho chị em nội trợ cách chế biến tôm đông lạnh được ngon như ăn tôm tươi.

Thông thường, người tiêu dùng như chúng ta đều nghĩ hải sản đông lạnh như tôm sú, tôm hùm đông lạnh sau khi rã đông thì sẽ không giữ được chất lượng thịt như tôm tươi nữa.

Trên thực tế, có những hải sản ngoại được nhập khẩu về Việt Nam đều được KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG HẢI SẢN tại các xí nghiệp – công ty chế biến hải sản. Tôm đông lạnh được đóng hộp theo quy trình khép kín tại các nhà máy chế biến, hoặc tôm được đánh bắt từ các tàu khai thác xa bờ, tôm hùm đông lạnh tại chổ trong hầm chứa đá lạnh để đảm bảo độ tươi thịt tôm đến khi vào bờ.

Cửa hàng Hiếu Hải Sản bán hải sản nhập khẩu đông lạnh như : tôm hùm canada – tôm bắc cực – bào ngư úc – vẹm xanh newzealand – sò đỏ ..v.v..

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 273/95 Nguyễn Văn Đậu, P.11, Q. Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 091.5555.436 – 091.5555.437 – 091.5555.438 – 091.3555.437

Zalo: 0915555437

Website: cungcaphaisan.com

FanPage: facebook.com/hieuhaisan

Hướng dẫn sơ chế hải sản tôm đông lạnh

Xử lý tôm như thế nào cho đúng cách – rã đông hải sản hay tôm bằng vòi nước thường cho tan băng đóng giữa các con tôm. Khoảng 3-5 phút rã đông, khi tôm không còn dính với nhau hãy dùng giấy thấm để làm ráo tôm nhanh, và đem đi sơ chế luôn.

Cách sơ chế

Với tôm hùm canada đông lạnh hãy tách đầu và thân tôm, thân tới đuôi tôm rồi dùng dao rạch dọc thân tôm loại bỏ đường chỉ đen. Sau đó có thể chế biến món ăn tuỳ ý.

Với tôm bắc cực, đặc biệt không có chỉ lưng nên sau khi rã đông bạn có thể chế biến món ăn hoặc dùng ngay vì thịt tôm đã được hấp chín.

Tính chất thịt tôm đông lạnh, khi gặp nhiệt độ cao sẽ nở và nước hương vị bên trong thoát ra ngoài thấm lại bề mặt ngoài nên thịt tôm đông lạnh vẫn ngọt thơm và dai chắc như tôm tươi sống.

Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Đông Lạnh / 2023

Mua cá ngừ đại dương đông lạnh ngon như thế nào

Đối với cá ngừ đại dương hay bất cứ loại cá đông lạnh nào khác việc đầu tiên khi chọn mua bạn cần để ý hạn sử dụng. Hạn sử dụng của cá biển đông lạnh tốt nhất là trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt. Nếu để lâu chúng có thể bị biến đổi chất thậm chí có thể tạo ra những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Tiếp theo là kiểm tra xem bao bì đóng gói có bị rách, hở hay không và quan sát phần cá bên trong. Nếu miếng cá có lớp tuyết dày đặc là cá đã để lâu ngày hoặc bị rã đông hoặc cấp đông lại. Bên nên tránh những miếng cá như thế này ra.

Cách rã đông cá ngừ đại dương đúng cách

Để rã đông cá ngừ thì bạn nên để cá ngừ từ ngăn đông xuống ngăn mát. Tuy có hơi mất thời gian nhưng cách này sẽ giữ cá ngừ giữ trọn được hương vị và dinh dưỡng. Tuyệt đối tránh nhúng cá vào nước nóng hay để cá dưới ánh nắng mặt trời vì làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sinh sôi, phát triển.

Khi đã rã đông rồi bạn nên sử dụng hết, không nên cấp đông lại vì như vậy cá dễ bị hư hỏng và mất nhiều chất dinh dưỡng.

Khi đã rã đông cá ngừ đại dương thành công thì bạn chế biến thành món ăn như đối với cá tươi….

Cá ngừ đại dương đông lạnh sốt rượu vang

– 50g ớt chuông (xanh, đỏ, vàng)

– 20g măng tây, 10g cà chua bi

– Cá ngừ rửa sạch, ướp muối tiêu và dầu ô liu

– Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt hình hạt lựu

– Cà chua bi rửa sạch, cắt hạt lựu

– Bông cải rửa sạch, tách nhỏ vừa ăn và măng tây rửa sạch, để ráo. Đem bông cải và măng tây chần qua.

– Cho bông cải, măng tây, cá ngừ đã ướp bỏ vào lò nướng chín.

– Làm nóng dầu ăn rồi cho ớt chuông và cà chua vào xào sơ qua, nêm.

– Nấu sôi rượu vang đỏ với một chút đường, nêm muối tiêu vừa ăn. Nấu đến khi rượu hơi khô đặc để làm nước sốt là được.

– Cho cá ngừ, bông cải và măng tây ra đĩa, bày ớt và cà chua xào bên cạnh. Rưới nước sốt lên trên, dùng khi còn nóng.

Lưu ý khi làm cá ngừ sốt rượu vang: Khi đun nước sốt rượu vang chỉ cần dùng ngọn lửa nhỏ liu riu, tránh để rượu sôi quá sẽ bị đắng, làm mất vị ngon tự nhiên của nước sốt.

Cá ngừ đại dương đông lạnh nướng giấy bạc

Nguyên liệu làm cá ngừ đông lạnh nướng:

– Cá ngừ 2- 3 miếng phi lê sẵn

– Khoảng: 3 – 4 tép tỏi, 2 – 3 củ hành tím, 1 củ gừng tươi

– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mắm, tiêu,…

– Rửa sạch cá ngừa rồi khía đều lên mình cá để lúc ướp gia vị sẽ dễ ngấm vào cá.

– Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn; gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ 1cm, đập dập rồi để riêng.

– Đợi khi cá ráo bớt nước thì cho gia vị đã chuẩn bị rải đều lên mình cá, lấy tay xoa quanh thân cá để ngấm đều gia vị.

– Cho hành, gừng và tỏi đều quanh mặt cá rồi lấy giấy bạc bọc kín, bỏ vào lò nướng trong khoảng 5-10 phút là được. Bỏ cá ra đĩa và ăn kèm nước chấm cùng các loại rau sống tùy sở thích.

Lưu ý khi làm cá ngừ đông lạnh nướng: Cá ngừ rất nanh chín nên cần lưu ý thời gian tránh nướng quá lâu sẽ mất ngon.

– Cá ngừ đại dương ăn sống chuẩn nhà hàng

Cách Chế Biến Mực 1 Nắng Đông Lạnh Món Gì Ngon. / 2023

Mực một nắng xào là một món ăn quen thuộc luôn nằm trong danh sách những món ăn ngon nhất được làm từ mực một nắng. Mực một nắng xào ớt chuông được các chị em lựa chọn rất nhiều. Nhất là trong những ngày se lạnh, ăn mực một nắng xào với cơm trắng là một lựa chọn thật tuyệt vời.

Mực một nắng xào với ớt chuông, hành tây, dứa là những lựa chọn không bao giờ lỗi thời.

Cách làm món mực một nắng xào dứa: Bạn rửa sạch mực, thái thành các miếng vừa ăn. Chế biến món này rất dễ. Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu đến khi nóng thì cho mực vào đảo đều. Khi mực chín tới, hãy cho thêm dứa vào đảo cùng. Tiếp đó hãy nêm gia vị cho vừa miệng, đảo thêm 2-3 phút rồi tắt bếp. Món mực xào dứa đã có thể cho ra lò để phục vụ cả gia đình.

Cách làm món mực một nắng xào hành tây: Cũng như với mực xào dứa, bạn cần thái miếng vừa ăn trước khi chế biến. Nếu muốn mực đậm đà hãy ướp mực với gia vị khoảng 15 phút trước khi nấu. Bạn cho dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho mực và hành tây vào xào. Đến khi mực chín tới, cho thêm gia vị vừa miệng là tắt bếp. Bạn có thể rắc lên mực một chút hạt tiêu để tăng thêm mùi vị cho món ăn này.

Mực một nắng hấp:

Mực một nắng hấp là món ăn giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Với những ai không thích chế biến món ăn với dầu mỡ thì mực một nắng hấp gừng là món ăn thật hoàn hảo. Với hành và gừng tươi là chúng ta đã có thể hấp mực thật thơm ngon.

Cách làm mực một nắng hấp rất đơn giản. Sau khi sơ chế mực thật kỹ, hãy ướp mực khoảng 30 phút với các gia vị như chanh, tỏi, ớt, hành lá, gừng. Sau đó cho mực lên bếp hấp cùng gừng, ớt thái chỉ, hành cắt thành khúc. Quá trình hấp các thủy diễn ra trong khoảng 10 phút. Không nên hấp mực quá lâu mà nên ăn chín tới để đảm bảo vị ngon, vị ngọt của mực.

Không giống như mực xào, mực hấp cần có nước chấm đi kèm để món ăn thêm hấp dẫn. Chính vì thế việc pha nước chấm rất quan trọng. Bạn có thể pha nước mắm cùng chanh, tỏi, ớt, gừng và đường. Ngoài ra bạn có thể chấm bột canh, mù tạt và chanh trộn đều.

Băn khoăn không biết mực 1 nắng làm món gì thì hãy thử món nướng với loại mực này. Mực nướng có các loại như mực nướng sa tế, mực nướng ngũ vị hương, mực nướng muối ớt,…

Cách làm mực nướng ngũ vị hương: Để chế biến món mực nướng ngũ vị hương thơm ngon, bạn cần ướp mực thật chuẩn vị. Sơ chế mực thật sạch rồi cho một chút dầu ăn, tỏi, hành băm, ngũ vị hương, sả, ớt, đường, muối đảo đều. Để mực ngấm gia vị thì hãy ướp mực trong 30 phút. Mực ngon nhất là nướng trên bếp than. Lửa than là một yếu tố quan trọng quyết định mực có ngon hay không. Lửa than để thật nhỏ, giữ khoảng cách không quá gần để mực không bị cháy. Mực có mùi thơm, màu mực ngả vàng là mực đã chín. Lúc nào bạn cho mực ra đĩa rồi thưởng thức.

Cách làm mực nướng sa tế: Uớp sa tế rất đơn giản. Bạn để nguyên con, khứa mực thành vài đường rồi ướp sa tế khoảng 5-10 phút rồi cho lên nướng.

Cách làm mực nướng muối ớt: Sau khi sơ chế, khứa mực để gia vị ngấm đều. Bạn trộn mực với ớt tươi và muối khoảng 15 phút rồi cho lên nướng.

Nếu như không có bếp than bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng bếp hồng ngoại, bếp gas, bếp cồn.

Một lựa chọn khác cho các bạn là chế biến mực một nắng chiên giòn: Sau khi sơ chế mực sạch, thái nhỏ rồi lăn mực với bột chiên giòn, tẩm qua trứng gà rồi lăn thêm lần nữa qua bột chiên xù.

Tiếp đó, để chảo lên bếp, cho dầu ăn và mực đã tẩm bột vào chiên vàng. Đừng chiên quá cháy vì nó có thể dẫn đến việc mực bị cháy.

Ngoài ra bạn có thể làm các món khác như mực một nắng áp chảo, mực một nắng sốt me, mực một nắng tẩm bột chiên.

Tìm Hiểu Phương Pháp Chế Biến: Mực Ống Đông Lạnh Nhanh / 2023

2.1 Xác định sản phẩm

Mực ống và các phần của mực ống đông lạnh nhanh thu được từ các loài của các họ sau : Loliginidae và Ommastrephidae.

2.2 Xác định quá trình

Sản phẩm, sau khi được chế biến thích hợp, phải qua quá trình cấp đông và phải thích hợp với các điều kiện qui định sau đây. Quá trình cấp đông phải được tiến hành trong thiết bị thích hợp để nhanh chóng đạt được dải nhiệt độ tạo tinh thể tối đa. Quá trình cấp đông nhanh được coi là chưa kết thúc khi nhiệt độ tâm của sản phẩm chưa đạt tới -18 o C hoặc thấp hơn, sau khi nhiệt độ ổn định. Sản phẩm phải được giữ đông lạnh sâu để duy trì chất lượng trong suốt quá trình vận chuyển, bảo quản và phân phối.

Cho phép đóng gói lại ở quy mô công nghiệp các nguyên liệu đã được cấp đông nhanh dưới các điều kiện đảm bảo chất lượng của sản phẩm, sau đó áp dụng lại quá trình cấp đông nhanh như trên.

Mực ống và các phần của mực ống đông lạnh nhanh phải được chế biến và đóng gói sao cho giảm thiểu sự mất nước và sự oxi hoá.

2.3 Giới thiệu sản phẩm

Cho phép giới thiệu về sản phẩm với điều kiện là

a) đáp ứng tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn này; và

3.Thành phần cơ bản và yếu tố chất lượng

b) được mô tả đầy đủ trên nhãn nhằm tránh gây nhầm lẫn hoặc lừa dối khách hàng.

3.1 Mực ống đông lạnh nhanh phải được chế biến từ những con mực khoẻ mạnh có chất lượng thích hợp để bán tươi cho người tiêu dùng.

3.2 Mạ băng : Nước được sử dụng để mạ băng hoặc để chuẩn bị các dung dịch mạ băng phải là nước uống hoặc phải là nước biển sạch. Nước uống là nước thích hợp để dùng cho con người và có các chỉ tiêu chất lượng không thấp hơn các mức quy định tương ứng nêu trong ấn bản “Hướng dẫn quốc tế về chất lượng nước uống” mới nhất của tổ chức y tế thế giới. Nước biển sạch là nước biển đáp ứng các tiêu chuẩn về vi sinh vật giống như đối với nước uống và không chứa các chất không mong muốn.

3.3 Thành phẩm: Sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn này khi các lô hàng được kiểm tra, theo quy định ở điều 9, thoả mãn các điều khoản của điều 8. Phương pháp kiểm tra sản phẩm qui định trong điều 7.

5.Vệ sinh và xử lý:

4.Phụ gia thực phẩm : Không cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm đối với các sản phẩm này.

5.1 Thành phẩm không được chứa tạp chất lạ gây hại cho sức khoẻ của con người.

5.2 Khi phép thử được thực hiện theo các phương pháp lấy mẫu và kiểm tra tương ứng của Codex, sản phẩm phải:

– không được chứa vi sinh vật hoặc các chất có nguồn gốc từ vi sinh vật với số lượng có thể gây hại đến sức khoẻ của con người, phù hợp với các tiêu chuẩn của Codex.

– không được chứa bất kỳ các chất khác với số lượng có thể gây hại đến sức khoẻ, phù hợp với các tiêu chuẩn của Codex.

5.3 Sản phẩm thuộc phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này cần được chế biến và xử lý theo các qui phạm sau:

-các điều thích hợp của Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm (TCVN 5603 : 1998) [CAC/RCP 1-1969, Rev.3 (1997).

– qui phạm thực hành đối với cá đông lạnh (CAC/RCP 16 -1978).

– qui phạm thực hành đối với việc chế biến và xử lý thực phẩm đông lạnh nhanh (CAC/RCP 8 – 1976).

6.Ghi nhãn

– qui phạm thực hành đối với động vật thân mềm (CAC/RCP 37 -1989).

Ngoài qui định trong TCVN 7087 : 2002 (CODEX STAN 1 – 1991), áp dụng các điều khoản sau đây:

Tên gọi của sản phẩm phải được ghi rõ trên nhãn là “mực ống” hoặc các tên gọi khác phù hợp với tập quán và các quy định hiện hành.

Trên nhãn của sản phẩm phải có các từ hoặc cụm từ bổ sung cho phần giới thiệu sản phẩm đặt ngay cạnh tên gọi của sản phẩm nhằm tránh gây nhầm lẫn hoặc lừa dối khách hàng.

Ngoài ra, trên nhãn phải ghi rõ thuật ngữ “đông lạnh” hoặc “đông lạnh nhanh” theo cách sao cho phù hợp với tập quán và các quy định hiện hành để mô tả được sản phẩm đã chế biến đông lạnh như trong 2.2.

Trên nhãn sản phẩm phải ghi rõ là sản phẩm phải được bảo quản trong các điều kiện đảm bảo được chất lượng trong suốt quá trình vận chuyển, bảo quản và phân phối.

Nếu sản phẩm được mạ băng bằng nước biển thì cũng phải ghi rõ.

6.2 Khối lượng tịnh (sản phẩm mạ băng)

Khi sản phẩm đã mạ băng thì phải ghi rõ khối lượng tịnh của sản phẩm không kể khối lượng băng.

6.3 Hướng dẫn bảo quản

Trên nhãn phải ghi rõ là sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ ư18 oC hoặc thấp hơn.

6.4 Ghi nhãn bao bì chứa hàng không dùng để bán lẻ

7.Lấy mẫu, kiểm tra và phân tích

Tuy nhiên, việc nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ có thể được thay bằng dấu nhận biết, với điều kiện là dấu này có thể nhận biết được một cách dễ dàng bằng các tài liệu gửi kèm.

7.1 Lấy mẫu

– Việc lấy mẫu lô hàng để kiểm tra phải phù hợp với Các phương án lấy mẫu thực phẩm bao gói sẵn của Uỷ ban thực phẩm Codex FAO/WHO (AQL-6,5) CAC/RM 42-1977. Việc lấy mẫu các lô hàng của các khối sản phẩm phải phù hợp với phương án lấy mẫu các khối cá đông lạnh nhanh (tài liệu viện dẫn). Đơn vị mẫu là bao gói nguyên vẹn ban đầu hoặc là phần mẫu có khối lượng nhỏ nhất là 1 kg đối với các sản phẩm rời đông lạnh nhanh.

– Việc lấy mẫu lô hàng để kiểm tra khối lượng tịnh phải được tiến hành bằng phương án lấy mẫu thích hợp, đáp ứng các chuẩn cứ của CAC.

7.2 Đánh giá cảm quan và kiểm tra vật lý: Việc lấy mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu vật lý và đánh giá cảm quan phải do người có chuyên môn thực hiện và phải phù hợp với các qui trình từ 7.3 đến 7.6, Phụ lục A và “Hướng dẫn đánh giá cảm quan cá và loài nhuyễn thể, giáp xác trong phòng thử nghiệm”.

7.3 Xác định khối lượng tịnh

7.3.1 Xác định khối lượng tịnh của sản phẩm không mạ băng

Khối lượng tịnh (không tính bao bì) của mỗi đơn vị mẫu đại diện cho lô hàng phải được xác định trong trạng thái đông lạnh.

7.3.2 Xác định khối lượng tịnh của sản phẩm mạ băng

7.4 Qui trình rã đông

Đơn vị mẫu được rã đông bằng cách gói mẫu vào trong túi buộc kín và ngâm chìm trong nước ở nhiệt độ phòng (không quá 35 o C). Xác định xem việc rã đông đã kết thúc chưa bằng cách thỉnh thoảng ép nhẹ túi, mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của tôm, cho đến khi không còn sót lại lõi đá hoặc tinh thể đá.

7.5 Phương pháp xử lý nhiệt

Các phương pháp này được dựa trên sự gia nhiệt sản phẩm đến nhiệt độ bên trong sản phẩm là 65 oC đến 70 o C. Thời gian gia nhiệt thay đổi tuỳ theo kích thước của sản phẩm và nhiệt độ được sử dụng. Thời gian chính xác và các điều kiện gia nhiệt sản phẩm phải được xác định trước bằng thực nghiệm.

Phương pháp nướng: Gói sản phẩm vào mảnh giấy nhôm và dàn đều trên tấm nướng phẳng hoặc chảo phẳng, nông.

Phương pháp hấp: Gói sản phẩm vào mảnh giấy nhôm và đặt vào giỏ kim loại, hấp cách thuỷ trong nồi đậy kín.

Phương pháp luộc trong túi: Đặt sản phẩm vào túi mỏng chịu nhiệt và gắn kín. Đặt túi này vào nước sôi và luộc.

8.Xác định khuyết tật

Phương pháp dùng lò vi sóng: Cho sản phẩm vào vật đựng chuyên dùng cho lò vi sóng. Nếu sử dụng túi bằng chất dẻo thì kiểm tra để đảm bảo mùi của chất dẻo không bị nhiễm vào sản phẩm. Thực hiện quá trình xử lý theo hướng dẫn sử dụng thiết bị

Đơn vị mẫu được coi là khuyết tật khi cho thấy bất cứ một trong các đặc tính nào được xác định đây:

8.1 Mất nhiều nước

Lớn hơn 10% diện tích bề mặt của đơn vị mẫu cho thấy sự thất thoát quá mức về độ ẩm một cách rõ ràng như có màu trắng hoặc màu vàng khác thường trên bề mặt, trùm lên màu sắc của phần thịt và lớp dưới da và khó loại bỏ bằng dao hoặc dụng cụ sắc nhọn khác mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái bên ngoài của mực ống.

8.2 Tạp chất lạ

Bất kỳ tạp chất nào có mặt trong đơn vị mẫu không có nguồn gốc từ mực (không tính vật liệu bao gói), không gây hại đến sức khoẻ của người và dễ dàng phân biệt được mà không cần phải khuyếch đại hoặc có mặt ở mức mà có thể xác định được bằng bất cứ phương pháp nào kể cả phương pháp khuyếch đại, cho thấy không phù hợp với thực hành sản xuất và vệ sinh tốt.

8.3 Mùi: Đơn vị mẫu bị nhiễm bởi mùi không mong muốn, bền và dễ nhận biết, biểu hiện của sự phân huỷ, cũng có thể được thể hiện bởi màu từ hồng nhạt đến màu đỏ.

9.Chấp nhận lô hàng

8.4 Kết cấu: Kết cấu của thịt bị phân rã, đặc trưng bởi cấu trúc của cơ bị mềm hoặc giống như dạng nhão, biểu hiện của sự phân huỷ.

Lô hàng được coi là đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn này khi:

– tổng số khuyết tật được phân loại theo điều 8 không vượt quá số chấp nhận (c) của phương án lấy mẫu thích hợp trong Bản các phương án lấy mẫu thực phẩm bao gói sẵn (AQL-6,5) – (CAC/RM 42 :1977);

– khối lượng tịnh trung bình của tất cả các đơn vị mẫu không nhỏ hơn khối lượng đã ghi trên nhãn, với điều kiện là không có sự thiếu hụt khối lượng vượt quá giới hạn cho phép của bất kỳ bao gói nào;

– các yêu cầu về phụ gia thực phẩm, vệ sinh và ghi nhãn quy định trong các điều 4, 5.1, 5.2 và điều 6 đều được đáp ứng.

Nguồn: Sưu tầm.