Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Tiết Canh Vịt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Tiết Canh Vịt / 2023

Tiết canh vịt là món ăn hết sức được yêu thích; ngặt một nỗi, tiết canh làm ở tiệm không được ngon vì người ta cắt thẳng tiết canh tươi vào đĩa rồi đem cất trong tủ lạnh chứ không đem “hãm”. Vì vậy, muốn có miếng tiết canh ngon miệng đúng nghĩa, chúng ta phải tự làm lấy. Ngày lễ hay ngày nghỉ cuối tuần thường là dịp để gia đình, anh em và bè bạn tụ tập cùng nhau làm và thưởng thức món tiết canh; vì vậy, vượt ra ngoài phạm vi ý nghĩa của một món ăn thông thường, món tiết canh còn tạo cơ hội để mọi người gặp gỡ nhau, từ đó thắt chặt quan hệ gia đình và bè bạn.

VnRedDevil tui khi xưa chỉ được giao nhiệm vụ rang và giã đậu phộng mà thôi; khá lắm thì được giao thêm việc bằm đầu, cổ cánh để làm nhân tiết canh chớ công việc quan trọng như hãm tiết canh thì chẳng bao giờ được giao. Việc đó được mấy nghệ nhân sư huynh, sư tỷ đảm nhận hết, vĩnh viễn không đến lượt thằng tui. Dưng mà tui cũng có nhã ý học cho hết cái “uyên áo” của nghệ thuật này để đi chén chú, chén anh cùng bạn bè chiến hữu cho nên mới đem tất cả những điều mắt thấy tai nghe mà ghi hết lại ở đây. Lần hồi tôi lại bổ sung thêm những kiến thức học được từ bên ngoài hay tự mình tìm tòi qua những lần thực hiện món này ở đó ở đây; cho nên trình độ thực hành cũng không đến nỗi nào.

Hướng dẫn làm món tiết canh vịt

I. Chuẩn bị:1-Đĩa đánh tiết canh: một con vịt thì thường đánh được khoảng 2 đĩa, cứ dựa theo đó mà chuẩn bị số lượng đĩa. Đĩa làm tiết canh nên có độ sâu vừa phải.

2-Dao nặng, sống dày để băm cổ, sụn được thuận tiện.

II. Các loại rau sống, rau thơm và gia vị: 1-bắp chuối 2-rau muống chẻ 3-húng* 4-ngò 5-ngò gai 6-tía tô 7-kinh giới 8-chanh 9-ớt hiểm 10-đậu phụng 11-hành củ 12-hành tây 13-hành lá 14-gừng 15-tiêu 16-dấm ăn 17-bánh tráng nướng** 18-măng*** 19-miến**** *nếu kiếm được húng Láng thì tốt. Húng Láng trồng ở Láng, ngoại thành Hà Nội, lá nhỏ như lá bạc hà, rất thơm. Ngày trước ở Sài Gòn, bạn có thể kiếm húng Láng ở mấy sạp bán đồ Bắc trên đường Pasteur đoạn gần nhà thờ Đức Bà. Ngày nay có lẽ có bán ở siêu thị nhưng tui không rõ là siêu thị nào vì là thời cúm gà, không làm tiết canh nữa nên cũng không để ý. **hay bánh đa. Bánh đa có thể mua ở mấy khu chợ Bắc ở quận Tân Bình. Bánh đa khá dày chứ không mỏng tang như các loại bánh tráng thông thường. ***nếu kiếm được măng nứa hay măng lưỡi lợn là tốt nhất. Măng lưỡi lợn rất dày, đen thẫm, được khai thác từ một giống tre lớn (cây sộp) ở vùng núi phía Bắc. Măng lưỡi lợn để nấu miến rất ngon tuy hơi khó kiếm và làm cũng cực hơn. Nếu nấu bún vịt thì dùng loại măng chua luôn có sẵn ngoài chợ. ****nếu kiếm được loại miến làm từ củ dong thì tốt. Miến này gọi là miến dong. Nếu không có miến dong thì có thể dùng miến đậu xanh. Loại này dễ kiếm hơn loại đầu.

Có đến gần 20 thứ phải mua như thế này thì nhất định phải viết hay in ra giấy để đi chợ chứ không thể nào mà nhớ nổi. Hơn nữa, kiến thức của tui về các loại thực phẩm rất hạn chế, chủ yếu là nghe lời phán của sư tỷ mà liệt kê ra đây mà thôi.

III. Cách chế biến nước mắm: Đây là nước mắm để ăn với tiết canh, còn nước mắm gừng để chấm thịt vịt thì rất dễ làm, tưởng ai cũng biết rồi nên không cần bàn tới nữa. Cách chuẩn bị như sau:1-Hành củ xắt mỏng, ngâm dấm độ 3 tiếng cho dòn.2-Hành tây xắt mỏng3-Ớt và gừng giã nhuyễn Cả ba thứ trộn đều, sau gia giảm thêm mắm, đường, dấm ăn và nước lọc. Chú ý cho tỷ lệ đường, nước mắm tùy theo khẩu vị của người dùng. Vị quá ngọt hay mặn có thể làm một số người ăn mất ngon hay ngược lại.

IV. Cách lựa và làm vịt: 1-Nếu kiếm được vịt cỏ hay là vịt ta thì tốt. Loài này nhỏ con nên không được nuôi công nghiệp để lấy thịt như những loài vịt khác; chúng thường được nuôi dặm, tức là thả trên đồng để ăn ốc, sâu rầy bảo vệ lúa hay lượm lúa rụng sau mùa thu hoạch. Vịt cỏ có lông ngũ sắc, tuy nhỏ con nhưng để làm tiết canh thì rất ngon. Nếu không kiếm được vịt cỏ thì tạm dùng vịt xiêm hay còn gọi là con ngan vậy. Vịt xiêm tuy không thơm ngon bằng vịt cỏ nhưng lại có nhiều thịt.

2- Dùng tay thăm dò lườn, cẳng xem vịt có đẫy đà hay không. Xem lông đuôi để xác định vịt trống hay mái. Vịt trống có lông đuôi vểnh sang hai bên và lên trên hay con trống có lông trên đầu dài hơn. Vịt trống có phần kém mập mạp hơn vịt mái. Tuy nhiên điểm này không quan trọng, việc phân biệt trống mái chủ yếu để xác định cách cắt tiết mà thôi. Nguyên tắc như sau: “Trống bên trái, mái bên phải”.

3- Vịt sắp thay lông có rất nhiều lông tơ; vạch lông, kiểm tra kỹ lưỡng vùng cổ, lườn là thấy liền. Không nên mua vịt này vì nhổ lông tơ rất mất công sức, thời gian. Còn nếu lỡ mua rồi thì phải làm sao? Ngâm vịt vào nước sôi hơi lâu một chút rồi dùng tay miết mạnh cho da vịt bong ra luôn, tất nhiên là lông cũng không còn nữa. Làm lông kiểu này hơi “bá đạo” vì thịt vịt mà không da sẽ kém thẩm mỹ, mà da vịt cũng rất ngon, lỡ mà quan khách hỏi ăn thì biết đàng nào mà trả lời. Tốt nhất là cứ để lông tơ như vậy mà luộc, khi chín thịt sẽ săn lại, lúc này dùng nhíp mà nhổ sẽ dễ hơn nhiều. Hay là cứ để vậy mà chặt thành từng miếng sắp lên đĩa. Ai gắp miếng nào thì tự nhổ lông miếng đó. Số lượng người ăn thường nhiều hơn số lượng người làm. Việc thiệt khó mà chia nhỏ ra thì cũng hóa dễ vậy.

V. Cách nấu nước xáo vịt: 1- Nếu nấu miến thì phải ngâm miến vào nước cho mềm đi, sau khi nấu xong nước xáo mới cho vào sau cùng, để miến vừa chín tới mà vẫn giữ được độ dai.

2- Măng nứa để nấu miến phải đem ngâm nước trước một hai đêm, rồi đem hầm từ một đến hai tiếng cho mềm, sau vớt ra tước thành sợi mỏng, loại bỏ phần chai. Khi luộc vịt, váng mỡ sẽ nổi lên, vớt váng mỡ này đem xào với phần măng đã chuẩn bị ở trên. Nhớ nêm mắm muối cho hương vị được đậm đà.

3- Nước xáo vịt được hầm với đầu, cẳng, cánh, để có độ ngọt. Nước xáo sẽ được lấy một ít để làm tiết canh vịt nên ban đầu chỉ nêm một ít bột ngọt hay không nêm gì cả. Sau khi múc nước xáo ra làm tiết canh, chúng ta có thể nêm đường hay bột ngọt nhưng nhớ đừng lạm dụng quá vì bột ngọt có hại cho sức khỏe. Có thể chặt thịt vịt thành từng miếng đem hầm để tăng độ ngọt, khi nào ăn mới vớt thịt ra đĩa. Cách này làm cho thịt mềm nhưng sẽ bị nhạt. Vậy thì phải làm sao? Xin được cống hiến một phương pháp bí truyền mà tác giả đã nghiên cứu và thực hành trong nhiều năm trời, hiệu quả phi thường! Cách thực hiện như sau: bạn cứ cho thêm vào nồi nước sáo một hai con gà mái tơ để hầm từ đầu chí cuối, còn vịt cứ luộc như bình thường. Sau len lén vớt gà ra, bọc giấy kiếng để tủ lạnh ăn dần hay đem tặng bạn bè, người thân vừa đỡ phải ăn mà lại được tiếng là tốt bụng! Nước xáo “xử lý” theo cách này có vị ngọt đậm đà, thanh thoát vô cùng, người sành ăn cách mấy cũng phải tỏ lời thán phục tài nấu nướng của bạn. Cách này tuy hơi tốn kém nhưng đôi khi chúng ta cũng cần gây ấn tượng với ai đó bằng mọi giá (như với xếp hay gia đình người iêu chẳng hạn). Nói riêng với các bạn là tui luôn sử dụng cách này mỗi khi được “mời” đi đánh tiết canh cho bạn bè.

VI. Cách làm tiết canh vịt: 1- Chuẩn bị chén để hãm tiết vịt. Mỗi con vịt dùng mỗi chén khác nhau. Đừng để lẫn lộn kẻo tiết nó “đụng” nhau mà hỏng, không chừng vịt cũng có nhiều nhóm máu khác nhau giống như ở người. Dung dịch hãm gồm “3 muỗng nước, 2 muỗng mắm”, nếu muốn chắc ăn thì cho khoảng 2 phần rưỡi mắm, nhưng sau này “đánh” ra đĩa sẽ lâu đông hơn. Nếu làm vịt xiêm thì tăng khối lượng hỗn hợp nước và mắm lên một chút. Công thức tuy đơn giản như vậy nhưng cũng phải tùy vào độ mặn, nhạt của nước mắm mà gia giảm vì nước mắm mỗi nơi mỗi khác. Điều này lại phụ thuộc vào cảm nhận của từng người chớ không thể cân đo đong đếm được, cho nên phải thực hành thật nhiều mới quen được.

2- Cắt tiết vịt nên chọn động mạch cổ, gần tai theo nguyên tắc “trống bên trái, mái bên phải”. Cắt cẩn thận, không để phạm phải cuống họng mà dây đờm dãi làm mất vệ sinh. Cũng vì lý do trên mà không nên sử dụng cách chặt mỏ hay cắt cánh để lấy tiết.

3- Bỏ đi một ít tiết đầu và cuối. Nên chuẩn bị sẵn một cái chén để đựng tiết này, sau đem luộc cùng với lòng vịt. Trong khi tiết đang chảy, nhẹ nhàng dùng đũa khuấy đều tiết với dung dịch hãm, đồng thời vớt sạch lông vịt rơi vào chén; sau đó, đem để nơi thoáng mát, cố định. Tuyệt đối tránh di chuyển, rung lắc làm “động” tiết trong chén. Sau thời gian độ chừng nửa tiếng, nếu thấy có một lớp mỏng huyết tương xuất hiện trên bề mặt chén là có thể yên tâm được rồi.

4-Lòng, mề, tim, gan, tiết được đem luộc với nồi nước xáo vịt. Xin nhắc lại là nhớ đừng nêm muối hay bột canh vì cần lấy nước xáo này để làm tiết canh, nếu có muối sẽ làm tiết khó đông. Tới đây là công đoạn làm nhân tiết canh. Các thành phần gồm: a) Đậu phụng rang giã nhỏ thành miếng cỡ một phần tư. b) Tiết luộc, lòng, mề xắt hạt lựu c) Thịt lườn xắt hạt lựu. Trong con vịt thì thịt ở phần này là ngon nhất, làm như vầy là có phần ưu ái món tiết canh mà hắt hủi món thịt vịt! d) Miếng sụn lườn và cổ băm thiệt nhuyễn. Chú ý băm cho kỹ, khi ăn tiết canh có cảm giác “lựt xựt” ngon miệng hay không là ở công đoạn này. Tất cả đem trộn đều, cho thêm một chút tiêu, bột ngọt rồi đem rải đều lên các đĩa.

5- Có bao nhiêu chén tiết canh thì chuẩn bị bấy nhiêu tô nước xáo để nguội, tuy nhiên, lượng nước trong tô chỉ độ một chén mà thôi, tức là đủ cho hai dĩa tiết canh. Nhẹ nhàng đổ chén tiết canh đã hãm vào tô, dùng muỗng quậy đều rồi đổ ra đĩa đã sắp sẵn. Khi quậy, phải hết sức dịu dàng, không được chậm quá, mà cũng không được nhanh quá; vì lúc này, phản ứng “đông cứng” đang hình thành; mọi vận động thái quá sẽ làm tăng tốc phản ứng này, không chừng tiết đông ngay trên tô mà không kịp đổ ra đĩa. Nếu làm một lúc 3-4 con vịt, số lượng tiết canh nhiều thì nên chia ra 2-3 lần để làm chớ đừng làm một lần, tiết canh rất dễ bị đông.

6- Sau cùng, gan, tim xắt mỏng cùng với ngò xắp lên trên mặt đĩa. Để yên chừng nửa tiếng cho tiết đông hẳn rồi mới bưng ra bàn ăn.

1-Ăn tiết canh như thế nào? Nghe hơi tức cười, nhưng có nhiều người hỏi câu này rồi, nên cũng xin trình bày như sau: a) xớt tiết canh từ đĩa vào chén b) chan một ít nước chấm có hành củ, hành tây xắt lát c) vắt chanh, thêm ớt d) cho thêm rau thơm, rau sống e)…rồi ăn kèm với bánh đa. Tiết canh là miếng ngon, mọi người thưởng thức nó trước tiên. Kế đó mới dùng đến miến vịt hay bún vịt.

2.Một số loại tiết canh khác:Tiết canh lợn,dê,ngan,thỏ,chim,ngựa….

3-Tản mạn về món tiết canh của người Việt Không rõ có tài liệu nào ghi nhận lịch sử ra đời của món tiết canh hay không nhưng nhất định là món tiết canh của người Việt chúng ta phải có từ rất lâu rồi, có lẽ từ thời ông bà mình còn cởi trần đóng khố nữa kìa. Thuở xa xưa, khi kết nghĩa anh em hay cam kết điều gì trang trọng người ta thường hay “cắt máu ăn thề” tức mỗi người tự cắt máu hòa chung với rượu để uống rồi thề thốt với trời đất. Có phải món tiết canh ngày nay là dấu vết của tục lệ cổ xưa đó của cha ông ta hay không? chỉ có các nhà nghiên cứu lịch sử mới có thể trả lời một cách thích đáng câu hỏi này nhưng tui tin là món tiết canh nhất định phải bắt nguồn từ một tục lệ xa xưa nào đó của tổ tiên mà nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của họ.

Theo ý kiến của tui thì món tiết canh là món đặc trưng của riêng người Việt, chỉ có người Việt mới thích và sành ăn các thể loại tiết canh mà thôi. Một mặt, nó thể hiện tinh thần độc lập một cách vô thức của người Việt, thứ tinh thần mà chúng ta đã và luôn luôn thể hiện trong suốt quá trình lịch sử dựng và giữ nước. Món tiết canh thực sự ngon hay là chúng ta đã thấy nó ngon ngay từ thuở lọt lòng? Trên thực tế, đại đa số chúng ta “tiếp cận” với món tiết canh một cách thật dễ dàng, có thể nói là có năng khiếu bẩm sinh; trong khi hầu hết bạn bè nước ngoài chỉ mới nghe giới thiệu về món ăn truyền thống này của chúng ta là đã nhăn mặt ngay rùi. Mặt khác nó thể hiện yếu tố đặc trưng về văn hóa ẩm thực của người Việt. Nếu người Pháp nổi tiếng với món gì gì đó (nghe nói ẩm thực Pháp nổi tiếng nhưng không rõ đâu là món đặc biệt nhất, rượu vang chăng?), người Trung Hoa tự hào với món gì gì đó (cũng không rõ luôn, vịt quay Bắc Kinh chăng?), người Nhật nổi tiếng với món susi (chắc là vậy), người Hàn Quốc nổi tiếng với món thịt chó (gần gũi quá, hic hic)… thì món “quốc hồn, quốc túy” của chúng ta chính là món tiết canh. Ăn tiết canh không chỉ thỏa cái sướng khoái về khẩu vị mà còn là cách thể hiện và gìn giữ văn hóa dân tộc.

Thời buổi văn minh hiện đại, nhiều người chê món tiết canh là mất vệ sinh nên không ăn. Các bạn đó cũng đúng thôi, tui cũng nghĩ là không nên ăn các loại tiết canh heo, dê, chó hay hải sản vì có thể bị lây bệnh. Còn nếu xét trên “tinh thần khoa học” một cách nghiêm túc thì tất cả các món tiết canh kể cả tiết canh thỏ, vịt, rượu tiết rắn, dơi… cũng phải bỏ luôn; có điều… món tiết canh lại là món đặc trưng trong văn hóa ẩm thực truyền thống của chúng ta như đề cập ở trên… vì vậy kiểu gì cũng phải ráng hết sức mà duy trì, không thể để cho mai một được.

Nếu món tiết canh là món đặc trưng của người Việt thì tiết canh vịt chính là quốc gia chi bảo, là vua trong tất cả các thể loại tiết canh. Nên nhớ rằng, chúng ta tự gọi mình là con Hồng, cháu Lạc. Lạc và Hồng ở đây là chim Lạc, chim Hồng, các giống chim có mỏ và chân giống như con… vịt; chúng bay rất cao và kêu rất to. Hàng năm đến mùa di cư, chúng bay về phương Nam để tránh lạnh. Ông cha ta nhìn thấy chim Hồng, chim Lạc là chạnh lòng nhớ về cố hương ở phương Bắc nên mới tự gọi mình là con Hồng cháu Lạc để khỏi quên gốc gác tổ tiên. Lại đặt tên nước là Việt Nam để tự ví mình là người Việt ở phương Nam. Ngày nay không rõ chim Hồng, chim Lạc được gọi tên là gì hay là đã tuyệt chủng rồi, cái đó xin để các nhà điểu học nghiên cứu; chỉ biết rằng chúng đã từng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt cổ; mà bằng chứng còn lưu lại rành rành qua các hình khắc trên các trống đồng được khai quật ngày nay… Theo võ đoán của tui thì chúng có lẽ đã từng là vật tế không thể thiếu trong các nghi lễ cúng tế xưa kia và vì không thể thiếu, nên nếu không tìm ra thì lấy… con vịt mà thế tạm vào; lần hồi mà thành ra món tiết canh vịt lưu truyền trong dân gian. Như vậy con vịt cũng rất là trân quí chớ không tầm thường chút nào; mà phải là vịt cỏ, vịt ta màu ngũ sắc chớ không thể là vịt xiêm, vịt công nghiệp trắng bóc được đâu.

Nói tới nói lui chung qui cũng là vì quá thèm tiết canh vịt mà ra. Ngặt một nỗi vì thời buổi cúm gà, cúm vịt cho nên đành phải nhịn đó thôi. Mỗi lần con sâu “tiết canh” nó ngo ngoe, quẫy đạp trong lòng thì chúng ta cũng chẳng biết phải làm sao ngoài việc trông đợi ngậm ngùi… “hỡi ôi, bao giờ cho hết cúm gà”…

Hướng Dẫn Chi Tiết Lựa Chọn Và Chế Biến Món Ngon Từ Thịt Vịt / 2023

Cách lựa chọn thịt vịt ngon mềm

Nên mua vịt còn sống hay thịt được làm sẵn ?

Còn đối với vịt làm sẵn rất khó để xác định vịt này đã được làm từ bao lâu, mà vịt sau khi giết lấy thịt nếu để quá lâu sẽ mất vị ngọt đặc trưng. Nếu vô tình mua phải vịt giết sẵn thuộc hàng đông lạnh thì khi chế biến sẽ không được ngon lắm.

Cách chọn vịt khi mua nguyên con sống

Khi chọn mua vịt nguyên con còn sống các bạn cần quan sát kỹ con vịt. Đầu tiên là màu lông của nó có óng mượt và đầy đủ lông hay không ? hãy chọn mua những con vịt lông ngắn vì vịt này thường non hơn so với vịt có lông dài và cứng.

Dùng tay bóp nhẹ vào xương hông của vịt nếu thấy mềm thì vịt này dạng béo còn nếu thấy cứng của xương thì vịt này thuộc dạng gầy( khi mua vịt nên chọn mua vịt béo mới nhiều thịt, vịt gầy chủ yếu là xương nên ăn không ngon).

Bạn cũng nên quan sát xem ánh mắt và cử động phần cổ, cánh và chân của vịt có còn linh hoạt hay không ? bởi vì ở trạng thái khỏe mạnh vịt thường hoạt động những bộ phận này liên tục.

Giá thành của vịt khoảng bao nhiêu ?

Khi đi mua vịt ngoài chợ thì giá thành của vịt sẽ dao động từ 65-75,000/1kg vịt giá vịt có thể biến động tùy thời điểm cũng như nơi bạn mua là ngoài chợ hay siêu thị. Những thời điểm như cuối tuần, nghỉ lễ hay vào dịp tết thì giá thịt vịt có thể tăng cao do nhu cầu sử dụng vào thời gian này rất nhiều.

Khi mua bạn chọn mua vịt nên chọn những con vịt có trọng lượng trung bình. Vịt quá nhỏ chưa trưởng thành thì sẽ có xương nhiều không có thịt, còn vịt quá già thì sẽ có thịt bị dai. Nếu muốn nấu một số món như vịt nấu măng hay vịt nấu chao, dùng vịt già sẽ khiến nước ngon và đậm đà hơn tuy nhiên bạn phải nấu với thời gian lâu hơn bình thường thì mới khiến vịt mềm dễ ăn.

Những món ăn ngon chế biến từ thịt vịt

Vịt kho gừng

Chuẩn bị: thịt vịt, gừng và gia vị.

Tiến hành: vịt rửa sạch với nước giấm hoặc rượu trắng để bớt mùi hôi sau đó chặt thành miếng vừa ăn sau đó ướp với muối, hạt nêm và gừng thái nhỏ thành sợi. Bắt dầu nóng phi tỏi cho thơm sau đó bỏ gừng vào xào chín rồi cho thịt vịt vào. Thịt vịt vừa săn lại thì thêm nước, mắm, ớt vào chảo để lửa nhỏ đợi nước rút là vừa ăn.

Bí quyết: bí quyết ở món này phải chọn thịt vịt cho mềm tươi thì khi kho gia vị sẽ thấm vào miếng thịt ăn sẽ rất ngon.

Vịt nấu chao

Chuẩn bị: 1 con vịt, 1 trái dừa để lấy nước, khoai môn, rau muống và bún tươi sợi nhỏ.

Tiến hành: vịt rửa sạch với giấm hoặc rượu trắng cho sạch mùi, sau đó chặt thành cục, ướp thịt vịt với chao, muối và bột nêm và một ít đường sau đó để vào ngăn mát trong tủ lạnh từ 1-2h cho thịt thấm đều gia vị. Khoai gọt vỏ thái thành miếng vuông đem chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu, thịt vịt sau khi thấm cho vào chảo dầu đã phi hành thơm cho săn thịt rồi sau đó cho nước dừa vào, để lửa nhỏ đợi cho vịt vừa chín mềm là có thể dùng được. Sau khi vịt chín bạn ăn kèm với rau muống và bún tươi, dùng chao còn lại để pha nước chấm.

Miếng vịt nấu măng

Chuẩn bị: vịt cỏ, măng khô, miếng dong, hành tím, nấm mèo khô và gia vị

Tiến hành: thịt vịt rửa sạch với giấm hoặc rượu trắng, măng khô ngâm với nước trong khoảng 8-10h. Vịt chặt thành cục mỏng vừa ăn bỏ vô nước luộc cho vừa chín rồi lấy ra ngâm với nước lạnh, phi hành thơm sau đó cho măng và nấm vào xào sau khi nghe mùi thơm thì bỏ nước đã luộc thịt vịt rồi, nêm cho vừa ăn rồi để lửa nhỏ cho nước thấm đều. Miếng ngâm với nước cho nở, sau đó nhúng vào nước sôi vớt ra dùng kèm với nước dùng và thịt vịt, thêm tý rau là có được tô miếng vịt nấu măng thơm ngon rồi.

Bí quyết: chọn măng khô vừa phải miếng không quá to, vịt chọn loại vịt non không quá già, khi đã nêm xong nước dùng để lửa nhỏ để gia vị thấm đều vào măng và nấm.

Hướng dẫn cách nấu cháo vịt thơm ngon hơn

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo vịt

Vịt đã được làm sẵn.

Gừng.

Nước dừa tươi.

Hành tím củ.

Hành tây củ.

Rau tía tô, rau quế, rau thơm.

Ớt, tỏi, mắm, dầu ăn và một số gia vị khác.

Các bước tiến hành nấu cháo vịt thơm ngon hấp dẫn

Rửa vịt đã làm sẵn bằng giấm hoặc rượu, lưu ý rửa vừa phải không rửa quá kỹ sẽ mất đi vị ngon của vịt.

Hành tím và hành tây lột vỏ để nguyên củ, gừng cắt thành lát mỏng cho vịt vào nồi nước sôi luộc, nhớ vớt bọt trong lúc luộc vịt. Nhớ thêm nước dừa để cháo sẽ có vị ngọt tư nhiên.

Lấy đũa nhấn vào vịt nếu thấy mềm tức là vịt đã chín vớt ra ngoài để nguội rồi chặt thành miếng nhỏ, lưu ý không chặt quá nhỏ.

Cho gạo vào nước luộc vịt để cho gạo nở thì bắt đầu nêm gia vị rồi tắt bếp.

Dùng gừng, ớt, tỏi làm nước mắm cộng thêm chút đường để làm nước chấm.

Rau quế, rau thơm, rau tía tô lặt lấy lá rồi rửa sạch thái nhỏ bỏ vào tô, múc cháo vào sau đó cho thịt vào đã chặt vào.

Bí quyết giúp món cháo vịt thơm ngon hấp dẫn hơn

Bạn cần lựa chọn vịt vừa lứa không quá già, không quá non để thịt được mềm và dễ ăn.

Nước mắm khi giã phải nhuyễn để khi chấm vịt nghe được mùi gừng.

Hành tây và hành tím tương đối quan trọng vì sẽ làm cho cháo có vịt ngọt nhẹ dễ chịu.

Có thể xào sơ qua gạo trước khi nấu tuy nhiên sẽ khiến cho món cháo có nhiều dầu ăn không tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai

Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo

Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com

Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Có thắc mắc vui lòng nhập ở đây

Tiết Lộ Cách Làm Tiết Canh Vịt Xiêm Không Thể Cưỡng Lại / 2023

Hướng dẫn cách làm tiết canh vịt xiêm ngon và an toàn

Cách làm tiết canh vịt xiêm thơm ngon, hấp dẫn

– Nguyên liệu chuẩn bị làm tiết canh vịt

+ Một con vịt xiêm

+ Lạc rang, rau húng chó, mùi tàu, 5 củ hành và 1 chút là chanh

+ 1 bát con nước đun sôi để nguội đã được pha mì chính

+ Bước 1: Chuẩn bị nước để thực hiện hãm tiết trước khi cắt tiết vịt

Hãm tiết bằng nước mắm: Đây là cách hãm tiết được nhiều người sử dụng và tỉ lệ thành công rất cao. Đặc biệt, với cách hãm tiết này các bạn không lo tiết bị thâm. Bạn nên pha khoảng 2 thìa nước mắm cùng với 3 thìa nước sôi nếu con vịt to và dùng 1 thìa nước mắm nếu vịt nhỏ.

+ Bước 2: Chuẩn bị nhân và đánh tiết canh

Sau khi thực hiện xong công đoạn làm vịt và luộc vịt chín thì các bạn tiếp tục thực hiện làm nhân. Bạn nên lấy ra một số bộ phận của con vịt đã luộc chín để thực hiện làm nhân.

Các bạn có thể lấy cổ vịt, đùi, lòng mề, gan để làm nhân. Những bộ phận trên bạn băm càng nhỏ càng tốt, như vậy tiết canh mới ngon và dễ đông hơn.

Đem hành đã nướng chín cho băm nhỏ, rau hung thái chỉ để tăng thêm mùi thơm cho món ăn.

Sau khi thực hiện xong các công đoạn trên, bạn chia đều phần nhân ra và đổ phần tiết đã hãm vào. Sau đó, bạn rắc phần lạc đã giã nhỏ lên và đợi món tiết canh đông lại. Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như vậy và chờ khoảng thời gian là các bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

Một số lưu ý cách đánh tiết canh vịt ngon

Một số lưu ý khi thực hiện đánh tiết canh

Để làm một món tiết canh vịt xiêm ngon thì trước tiên, các bạn cần phải chọn con vịt ngon và khỏe. Một con vịt được đánh giá là ngon khi nó có trọng lượng khoảng 1,5kg. Và đặc biệt hơn, vịt thường ngon hơn sau mỗi một vụ lúa và các bạn nên chọn những con vịt được thả ở ngoài đồng.

Khi thực hiện hãm tiết thì không nên cho mắm và cho muối quá mặn, nếu như mặn quá thì tiết canh của bạn sẽ không thể đông được. Các bạn chú ý chỉ nên pha nước vừa ăn với khẩu vị của mình mà thôi.Sau khi cho tiết vào nhân đã làm trong từng bát thì bạn nên để ở một chỗ cố định. Tuyệt đối không nên di chuyển nhiều và đợi cho tiết đông hẳn mới thực hiện viện cho lạc rang lên trên bề mặt.

Top Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Lạp Vịt / 2023

là mó n ăn truyền thống của người Khmer ở Campuchia, đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ thu hút thực khách bởi màu đỏ tươi may mắn mà còn hương thơm tươi mát của muối tỏa ra trong từng thớ lạp vịt. Lạp vịt rất dễ chế biến, có thể biến tấu thành nhiều món ăn.

Lạp vịt- món ăn truyền thống của người Khmer Lạp vịt hấp cơm mềm, tươi ngon

Món ăn đầu tiên muốn gửi đến bạn là lạp vịt hấp. Đây là món ăn mà bạn có thể dễ dàng chế biến nhất mà không cần chuẩn bị gì thêm ngoài lạp vịt.

Lạp vịt nướng than Lạp vịt chiên

Trước tiên, rửa sạch miếng lạp vịt, cắt nhỏ từng miếng vừa ăn bỏ vào nồi cơm nấu, cơm chín là lúc lạp cũng vừa chín. Dầu lạp sẽ được chan hoà cùng cơm, hương thơm tỏa ra, bày ra đĩa và có thể dùng ngay.

Nếu bạn không muốn hấp cùng cơm thì bạn hấp riêng lạp vịt. Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, bỏ vào 1 cái dĩa. Chuẩn bị thêm 1 cái xoong nhỏ, nấu sôi 1 chén nước, bỏ dĩa lạp vịt vào, đậy nắp, cho nước sôi khoảng 3-4 phút là đã có 1 đĩa lạp vịt hấp thơm ngon.

300g lạp vịt

200g cồi sò điệp

100g cà chua bi, rau mùi, ớt thái lát

Gia vị: nước tương, 1 thìa súp bơ thơm, muối tiêu, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt và tỏi băm.

Lạp vịt nướng sò điệp

Món tiếp theo là lạp vịt nướng, đây là món ăn rất phù hợp cho các buổi nhậu.

Lạp vịt rửa sạch, để nguyên miếng hoặc cắt nhỏ vừa ăn, để lên lò nướng, thêm chút dầu ăn lên 2 mặt của lạp vịt, lật đều để miếng lạp chín vàng, bày ra đĩa là có thể ăn ngay.

Lạp vịt rửa sạch miếng, cắt nhỏ vừa ăn cho vào chảo, đổ nước ngập lạp và nấu chín, đổ bớt ít nước và nấu đến cạn nước, đảo đều trên chảo đến khi lạp vàng đều, bày ra đĩa là có thể ăn ngay.

Lưu ý: Điều chỉnh độ mặn bằng cách đổ đi lớp nước đầu tiên, thay thế bằng chén nước khác và tiếp tục nấu

Ngoài các món ăn nguyên liệu hoàn toàn từ lạp vịt, Vove gửi đến bạn món lạp vịt kết hợp với sò điệp.

Lạp vịt rửa sạch, thái miếng. Cồi sò điệp ướp muối tiêu, ớt, tỏi băm. Bơ đun chảy, thêm muối tiêu và nước cốt chanh, khuấy đều. Xếp lạp vịt và cồi sò điệp vào khay, rưới sốt bơ, nướng vàng. Bày ra đĩa, trang trí cà chua bi thái lát, rau mùi. Dọn kèm nước tương và ớt thái lát.

Cơm chiên lạp vịt – món ăn đầy đủ dinh dưỡng

Để có món sò điệp thơm ngon, hấp dẫn bạn nén áp chảo cồi sò điệp trước khi nướng, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

Không cần phải chuẩn bị những món ăn cầu kỳ, tốn thời gian, công thức, cơm chiên lạp vịt là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hằng hằng của người dân Khmer, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà lại thơm ngon, dễ làm.

Bước 1: lạp vịt rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu, sau đó chiên vàng với một muỗng dầu ăn.

Bước 2: Trứng muối rửa sạch, lấy lòng đỏ hấp chín, xay nhuyễn.

Bước 3: Cà rốt, đậu Hà Lan hấp chín, cắt hạt lựu.

Bước 4: Phi vàng tỏi trong dầu, cho vịt lạp vào trộn đều hai phút, cho cơm + cải muối + hạt nêm + lòng đỏ trứng muối vào, trộn đều 15 phút trên lửa vừa, cho cà rốt + đậu Hà Lan hột vào, trộn đều 10 phút, nhấc xuống.

Bước 5: Trang trí bông hẹ và lá tía tô vào góc đĩa, bày cơm chiên vào đĩa, dọn dùng nóng với nước tương và tương ớt

Nếu chưa tìm được địa chỉ mua lạp vịt chính hãng, an toàn thì chính là địa chỉ tin cậy. Đến với chúng tôi bạn sẽ được sử dụng thực phẩm an toàn, chính hãng cùng với đó là thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng.

https://vove.com.vn/products/lap-vit