Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Ốc Luộc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Món Bún Ốc?

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Nguyên liệu – 300 g xương heo – 2 kg ốc nhồi béo – Hành tím, me chín, ớt tươi, giấm bỗng – Cà chua, rau thơm – Gia vị, muối vừa đủ. – Chuẩn bị ít nước dùng xương heo (hầm 300g xương heo với 2,5 lít nước + 100g hành tây + 2 muỗng cà phê muối, hầm lấy non 2 lít nước dùng, lược qua rây, vớt bỏ xác xương, hành). Chuẩn bị ít hành tím cắt lát mỏng phi vàng; hành lá cắt nhỏ; 150g me chín nấu với 1/3 lít nước cho tan, lược lấy nước chua. Ớt tươi băm nhuyễn, xào chín với ít dầu, nêm vào ít nước me cho hỗn hợp có vị chua ngọt nhẹ.

– Làm ốc Lấy nước vo gạo vừa đủ ngâm lượng ốc muốn làm, ngâm ốc qua 12 giờ cho ốc nhả sạch đất bùn vớt ra rửa sạch lại, chặt bỏ trôn ốc, cạy miệng, moi lấy nạc, gỡ bỏ mày ốc, nặn bỏ phần ruột phân… Cho muối bọt vào ốc, nhồi nhẹ tay, xả lại nhiều lần nước lạnh qua một cái rổ thưa cho nạc ốc thật sạch nhớt, để ráo.

– Trộn ướp khoảng 500g nạc ốc với:

2 muỗng xúp nghệ tươi giã nhỏ (hoặc 1 muỗng xúp bột nghệ khô) + 1 muỗng xúp nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp gừng non băm + 2 muỗng xúp mỡ nước (món ăn sẽ đậm đà hơn là dùng dầu ăn) + 1 – 2 muỗng giấm bỗng hoặc giấm nuôi (gia giảm theo khẩu vị), để qua 20 phút, phi thơm 3 muỗng xúp dầu hoặc mỡ nước với 1/2 muỗng xúp hành tỏi băm, cho ốc vào xào nhanh tay ốc mau chín, đừng xào lâu ốc sẽ dai.

– Làm nước dùng giấm chua với cà chua: 500g cà chua chín, rửa sạch, ngắt cuống, chẻ dọc làm 8. Làm nóng 2 – 3 muỗng xúp mỡ nước hoặc dầu, cho cà chua vào xào chín mềm, châm nước dùng vào sấp mặt hỗn hợp, nêm lại với nước me, muối đường tùy khẩu vị nhưng phải có vị chua nhiều… Nấu nhỏ lửa cho mềm cà, cho vào ít hành lá cắt nhuyễn. Giữ nóng nước giấm trên bếp. – Chuẩn bị bún tươi, rau thơm các loại như tía tô, húng cay, húng lủi, kinh giới, mùi gai… Nước mắm nguyên chất cho thêm chút gừng băm, chanh hoặc tùy ý pha loãng theo khẩu vị riêng, nêm cay bằng ớt xào chua.

– Trình bày món ăn: Chia bún vào tô, cho ốc và nước xào vào, chan nước giấm cà chua, rắc hành phi, hành mùi cắt nhỏ vào, cho lên mặt ít ớt xào chua. Ăn kèm rau thơm, tùy ý nêm với nước mắm pha hoặc không. Nếu thích dọn kèm một chén ốc xào, chấm nước mắm gừng chua pha loãng để ăn thêm.

( Sưu tầm )

Cách Chế Biến Những Món Ốc Ngon

Chua chua, ngọt ngọt, giòn, dai, … là những gì người ăn món ốc mỡ xào me đánh giá món ăn và cũng có nhiều người cần biết cách làm nên món ăn ngon này.

Những cách chế biến món ốc ngon chính là điều được nhiều thực khách sành ăn sưu tầm phục vụ cho mục đích ăn uống, chiêu đãi người thân và bè bạn của mình. Tương tự như thế thì tiến hành làm món ốc mỡ xào me ngon cũng là một nhu cầu được nhiều người tìm hiểu, thực hiện ngay. Với cách làm món ốc mỡ xào me chuẩn hương, đạm vị sau đây chắc chắn bạn sẽ có được đĩa ốc thơm ngon phục vụ cho người thân của mình ngay đấy!

Ốc mỡ tươi, còn sống, con có kích thước trung bình.

Me chín được vắt cục sẵn trên thị trường.

Gia vị.

Ớt.

Tỏi.

Đậu phộng.

Bột năng.

Rau răm.

Bước 1: Phần ốc mỡ được chọn mua hãy ngâm kĩ với nước vo gạo, nướt ớt, … trong thời gian để lâu để loại bỏ bùn, chất bẩn không cần thiết. Vớt ốc ra rổ để ráo nước và chuẩn bị chế biến. Me ngâm trong nước, lấy phần nước chua và nhân, loại bỏ hột me.

Bước 2: Ốc mỡ luộc chín với nước sôi có chứa sả cây, gừng thái lát mỏng trong 5 đến 10 phút để ốc chín đều. Vớt ốc ra rổ, để ráo nước, bạn có thể dùng nước lạnh để ngâm ốc đã luộc nhằm loại bỏ cặn bám trên vỏ trong quá trình luộc, giúp thịt ốc thêm dai và giòn hơn.

Bước 3: Dùng bếp á làm nóng chảo và dầu ăn, phần tỏi chuẩn bị hãy băm nhuyễn và xào vàng với dầu nhằm tăng hương vị của món ăn. Cho nước me vào trong chảo dầu đang nóng, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp sau đó cho đường, các gia vị cần thiết, ớt băm vào hỗn hợp đến khi vừa ăn.

Bước 4: Khuấy đều dung dịch với lửa nhỏ, bột năng pha nước và cho vào hỗn hợp đang sôi để tạo độ sánh cho phần nước cốt. Nên chú ý rằng không nên làm nước sốt me quá sánh, đặc bởi như thế khó ăn nước sốt cũng như khó làm nước sốt thấm đều vào ốc mỡ khi xào.

Cho phần ốc mỡ được luộc chín vào hỗn hợp nước sốt được chuẩn bị xong. Đảo đều trong khi vặn nhỏ lửa để gia vị len lỏi vào sâu bên trong ruột ốc cũng như bám trên vỏ ốc cảm nhận vị thơm ngon khi sử dụng.

Rau răm, ớt tươi, muối tiêu xanh, mắm sả, mắm gừng, … chính là những gia vị, thức ăn kèm món ăn này cho đỡ ngán. Vị chua chua của me vào trong ốc mỡ, nước sốt chua ngọt cay nồng, độ béo của đậu phộng rang tạo nên sự thơm ngon khó cưỡng lại của món ăn.

Cách làm món ốc hương rang muối

Ốc hương rang muối là món ăn khoái khẩu của nhiều tín đồ ăn uống và có thể nấu món ốc hương rang muối ngay tại nhà quả là điều tuyệt vời nhất.

Dinh dưỡng trong ốc hương

Ốc hương có giá thành khá đắt tiền trong thị trường nhưng thịt ốc ngon, giòn, béo lạ hơn so với những loại ốc khác. Trong thành phần của thịt ốc có chứa lượng lớn calo, vitamin nhóm B và ốc hương hoàn toàn không có chứa chất béo trong giá trị dinh dưỡng chung của nó. Đây cũng là nguyên nhân ốc hương được mệnh danh là “nữ hoàng của những loại ốc”.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc hương tùy theo số lượng người sử dụng mà chuẩn bị lượng ốc khác nhau.

Gia vị: muối ớt, bột nêm.

Ớt băm.

Sả băm.

Tỏi băm.

Dầu ăn.

Cách chế biến món ăn:

Ốc hương được mua nên chọn ốc không quá to, những con ốc có kích thước trung bình ăn ngon hơn, đảm bảo được số lượng cho thực đơn. Ngâm ốc bằng nước lạnh có sả hoặc nước vo gạo, nước ớt, … từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ sơ qua cát đất bên trong ốc.

Trước khi rang muối ốc hương, hãy tiến hành chần sơ ốc trong nước sôi nhưng chú ý không chần ốc quá chín bởi làm ốc mất ngon và khó loại bỏ trứng ốc. Bước làm này giúp bạn phần nào loại bỏ dịch, rong, bùn bẩn còn chứa bên trong con ốc.

Dùng bếp á làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm, sả băm vào phi vàng vừa phải và tiếp tục phi ớt băm đã được chuẩn bị. Tùy sở thích ăn cay của mỗi người mà lượng ớt băm nên cho thích hợp để tránh món ăn quá cay, làm mất vị ngon của ốc hương khi ăn. Tiếp tục cho thêm muối ớt và bột ngọt vào trộn đều, lửa nhỏ đến khi có vị vừa ăn và mùi thơm nồng của tất cả các gia vị, hương liệu trong nhà bếp.

Ốc hương đã chần sơ trong nước sôi vớt ra để ráo và cho vào nồi muối rang vừa chế biến xong đảo đều. Có thể đậy nắp hỗn hợp và để nhỏ lửa nhằm giúp ốc được chín đều nhờ hơi nóng trong nồi khi ăn sẽ ngon miệng và an toàn hơn.

Trình bày lên dĩa

Cho ốc ra đĩa, có thể sử dụng rau răm hoặc dưa chuột để trang trí cho món ốc hương rang muối thêm đẹp mắt và có rau cỏ ăn kèm cho đỡ ngán.

Món ăn không cần sử dụng thêm nước chấm nhưng vẫn có vị mằn mặn, thơm thơm của gia vị và hương liệu trong nhà bếp. Mùi tanh của ốc cũng được át đi nhờ có sả và tỏi, còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay món ăn này với công thức như trên!

Bếp á công nghiệp giúp cho bạn làm món ốc thơm ngon hơn

Để tạo nên một món ăn thơm ngon. Ngoài thực phẩm tươi sống, ướp gia vị đầy đủ. Khi chế biến món ăn thơm ngon, ngọn lửa vừa phải giúp bạn tạo nên một món ăn có hương vị đặc biệt và thơm ngọn hơn.

Bếp á công nghiệp

Bếp á công nghiệp sẽ giúp bạn tạo nên một món ăn ngon hơn. Khi mở quán ốc hay chế biến những món xào. Bạn nên sắm cho mình một bếp á để có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon.

Bếp á được sử dụng để xào nấu những món ăn nhanh. Bếp á có họng đốt nên có công suất cao, ngọn lửa lớn phù hợp với việc xào món ăn. Giúp món ăn nhanh chín và ngon đều. Đảm bảo được hương vị của món ăn.

Nếu bạn mở quán ăn, quán ốc hay những nhà hàng theo kiểu phương đông. Bếp á sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn hơn, tiết kiệm được thời gian và bạn có thể canh chỉnh lửa một cách hợp lý.

Bếp á có nhiều mẫu mã, thiết kế đa dạng như: Bếp á đơn, bếp á đôi, bếp á 3 họng hay bếp á 6 họng. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn một bếp á phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Inox Việt Cường Thịnh chuyên cung cấp thiết bị bếp inox công nghiệp. Bếp á là một sản phẩm không thể thiếu trong không gian bếp. Mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Chúng tôi luôn cố gắng để tạo nên những sản phẩm mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích nhất và giá cả phải chăng.

Cách Pha Nước Chấm Ốc &Amp; Cách Luộc Ốc Ngon

Trong ẩm thực Việt Nam, ốc là món ăn ngon không thể bỏ qua với nhiều phương pháp chế biến như: luộc, hấp, xào, cháy tỏi, rang me, nướng mỡ hành… Với cách pha nước chấm ốc đậm đà sẽ góp phần tăng hương vị, đặc biệt là với ốc luộc. Cách làm tuy đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon do giữ được nguyên vị đặc trưng của ốc và sẽ đặc sắc hơn khi có nước chấm ăn cùng.

Cách pha nước chấm ốc ngon đậm đà

Vài lá chanh

1 cây sả

1 củ tỏi

1 trái ớt

2 muỗng canh nước mắm ngon

1 muỗng canh nước sôi để nguội

3 muỗng canh đường

Chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Sả bóc vỏ, bỏ lá già, rửa sạch, băm nhỏ.

Lá chanh rửa sạch, cắt thật nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn đều tỏi và ớt với nhau.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu nước mắm

Đặt một nồi nhỏ lên bếp, sau đó cho nước mắm, nước sôi để nguội và đường vào, đun sôi, khuấy đều cho đường tan hết và tắt bếp. Đợi cho hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì đổ ra chén.

Bước 3: Pha nước mắm

Bạn cho 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, hỗn hợp tỏi, ớt băm và một ít sả băm vào chén nước mắm đã làm ở bước trên, khuấy đều lên. Cuối cùng, rắc thêm chút lá chanh cắt nhuyễn là đã có ngay chén nước chấm ốc vô cùng đậm đà.

Nước chấm nhạt hay đậm vị phụ thuộc vào lượng nước lọc bạn cho vào khi nấu nước mắm.

Có thể thay thế nước cốt chanh bằng nước cốt tắt. Tắt có vị chua thanh nhẹ hơn chanh.

Nếu thích, bạn có thể cho thêm sả cắt lát để tăng hương vị cho nước mắm chấm.

Hầu hết các loại ốc đều có thể luộc được nhưng ngon và chiếm được cảm tình của nhiều người nhất đó là ốc nhồi, ốc gạo, ốc đắng.

Đối với ốc nhồi, ốc gạo, ốc đắng, bạn nên ngâm qua đêm với nước vo gạo có vài lát ớt để ốc nhả hết chất bẩn rồi mới rửa sạch, chế biến. Bạn đập dập sả cây, cho một ít xuống đáy nồi, sau đó đổ ½ lượng ốc vào, xếp một ít lá chanh và sả cây vào, tiếp tục đổ hết phần ốc còn lại và xếp vài khúc sả lên trên.

Cuối cùng, bạn cho chút nước lọc rồi đậy nắp lại nấu (không cần nhiều nước), làm như vậy ốc sẽ thơm phức mùi sả và lá chanh.

Đun với lửa lớn cho nồi ốc sôi trào lên rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm vài phút để ốc chín thì tắt bếp và lấy ra ngay. Lưu ý, bạn chỉ cần luộc cho ốc chín tới là được, nếu luộc quá lâu, ốc sẽ tóp lại, không béo và mất ngon. Thời gian luộc tùy thuộc vào loại và kích thước ốc.

Ốc luộc xong có thể ăn nóng với nước chấm. Những con ốc nhồi béo ngậy, giòn sần sật, chấm vào chén nước mắm đậm đà với đủ vị chua – cay – ngọt – mặn rất hấp dẫn, làm món ăn chơi, ăn vặt hay món nhậu cũng đều ngon.

Để có được một mẻ ốc ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Bạn nên quan sát thật kỹ và chọn những con ốc đang mở miệng trong âu nước nhưng khi sờ tay vào thì miệng ốc khép lại, vì đó là ốc khỏe mạnh.

Vỏ có màu đen bóng, không bị trầy xước, mài của chúng căng đầy đó là những con ốc ngon.

Không nên chọn những con ốc phải có đường kẻ trên vỏ vì đó là đặc điểm của ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống, kém tươi ngon.

Đít ốc có màu trắng là dấu hiệu ốc thiếu canxi. Trong trường hợp xuất hiện các lỗ nhỏ li ti thì có khả năng ốc đang bị nhiễm ký sinh trùng.

Công thức pha nước chấm ốc khác

Nước mắm gừng

Loại nước chấm này có vị cay thơm đậm đà. Cách làm nước mắm gừng chấm ốc khá đơn giản. Gừng giã nhuyễn, vắt bỏ nước, sau đó trộn đều với ớt tươi và tỏi băm nhuyễn. Tiếp tục nêm thêm đường, nước mắm, khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng là vắt tí nước chanh vào chén. Nêm nếm lại một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị là được.

Cách làm nước mắm me chấm ốc lại càng đơn giản hơn. Phi thơm hành tím, tỏi rồi cho nước cốt me, nước mắm, đường trắng, nước lọc vào, khuấy đều để các gia vị tan hết và hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Cho nước mắm me ra chén, thêm ớt cắt nhỏ vào, tùy vào khẩu vị cay mà bạn cho ớt ít hay nhiều. Vị chua, ngọt, cay, mặn hài hòa của mắm me sẽ làm món ốc luộc ngon một cách bất ngờ.

Cách Chế Biến Thịt Ốc Sên

Ốc sên là loài động vật thân mền, sống trên cạn và có thể ăn được. Thịt của nó chứa hàm lượng đạm rất cao. Và nó là một món ăn quý ở các nước tiên tiến như nước Pháp, nước Áo, nước Hà Lan, nước Tây Ban Nha, nước Mỹ, nước Nhật Bản … Việc nuôi và chế biến cácmón ăn từ ốc sên đã phổ biến trên thế giới từ khoảng 300 năm nay. Những món ăn được chế biến từ thịt ốc sên trước chiến tranh thế giới lần thứ hai được xem là những món ăn của người giàu có. Sau đó, trong thời kỳ những năm 50, 60 của thế kỷ 20, chúng bị kỳ thị, và biến mất trong nền ẩm thực của Ba Lan. Hiện nay, các món ăn được chế biến từ ốc sên lại được phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ở nước Pháp người ta nuôi ốc sên theo quy mô công nghiệp. Tại các nước như nước Áo, nước Tây Ban Nha, Italya, người ta nuôi ốc sên theo những trang trại lớn! Tại Việt Nam, trong một số khách sạn 5 sao và 3 sao, người ta có phục vụ món ăn từ thịt ốc sên cho những người nước ngoài!

Về mặt y học, thịt của ốc sên rất tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng do sống trong môi trường hoang dã, nên thịt của ốc sên cũng rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm cho con người. Về mặt khoa học, tất cả các loài ốc và thủy sản nước ngọt, nước nợ đều có những loài ký sinh trùng gây hại. Nhưng trong ốc sên hay còn gọi là ốc ma có nhiều hơn. Vì thế việc chế biến thịt ốc sên rất công phu và cần phải thận trọng. Chúng ta phải tuân theo một nguyên tắc quan trọng là cần nấu chín kỹ thịt ốc sên trước khi ăn!

Cách sơ chế ốc sên như sau: Đầu tiên, chúng ta nhốt ốc sên lấy khoảng 3 hôm cho chúng tự thải loại chất cặn bã trong người. Sau đó chúng ta đập vỏ ốc sên, cắt lấy phần thịt cứng của ốc sên. Bổ đầu ốc sên để loại bỏ dạ dày, thực quản. Sau đó bóp thịt ốc sên với muối hoặc phèn chua cho sạch hết nhớt. Cuối cùng thì chúng ta có thịt ốc sên sạch để chế biến các món ăn. Con ốc sên tuy rất giàu đạm, nhưng nhớt của nó làm mất vị ngon trong thịt của nó. Thịt của nó còn là nơi mà nhiều loài ký sinh trùng nguy hiểm cho con người sinh sống. Vì thế chúng ta phải nấu chín kỹ nó. Ở nước Áo, thịt ốc sên sau khi sơ chế, người ta luộc chúng trong khoảng ba tiếng, rồi mới đem bán cho các nhà hàng để chế biến thành các món ăn!

Ở các tỉnh miền Tây của nước ta, người dân có kỹ thuật chế biến thịt ốc sên đơn giản hơn. Đầu tiên ốc sên sau khi bắt trong tự nhiên, họ nuôi chúng bằng cây cỏ sạch trong vòng 10 ngày. Sau đó họ luộc ốc sên với phèn chua. Chất chua trong phèn giúp loại bỏ chất nhớt trong con ốc sên. Sau đó họ cắt lấy phần thịt cứng của ốc sên, bóp lại với muối, rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh. Tiếp theo thì họ có thể băm nhuyễn ốc sên để chế biến thành các món ăn, nướng, rán, xào tùy thích. Nhưng họ phải nấu cho thịt ốc sên chín kỹ!

Tôi đã từng xem ở một khách sạn 3 sao tại Hà Nội người ta chế biến ốc sên. Đầu tiên, những người đầu bếp ngâm ốc sên với nước muối đậm đặc. Họ sóc rửa cẩn thận cho ốc sên ngấm muối và tiết ra nhiều chất nhớt, rồi đổ nước đó đi. Tiếp theo họ lại làm lại như thế thêm hai lần nữa. Rồi họ cho ốc sên vào nồi luộc với tỏi, và các loại lá thơm khác. Sau đó họ lấy phần thịt cứng của ốc, bóp lại với muối, rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh. Sau đó họ đã có thịt ốc sên để chế biến thành 200 món ăn ngon và rất quý trên thế giới. Sau khi nhìn cách họ chế biến ốc sên, tôi nghĩ trong công đoạn luộc ốc sên, chúng ta cho thêm phèn chua, và luộc ốc chín kỹ. Như vậy thịt ốc sẽ sạch nhớt hơn, chúng cũng an toàn hơn. Thì kỹ thuật chế biến ốc sên ở khách sạn là dễ thực hiện, và an toàn nhất! Tôi còn nghĩ các bạn nên luộc thịt ốc sên sau khi sơ chế khoảng 3 tiếng như ở nước Áo trước khi đem chế biến thành các món ăn, để món ốc sên trở lên thật sự an toàn!