Cách Chế Biến Lạp Sườn

--- Bài mới hơn ---

  • Món Sườn Dê Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Tốn Cơm Nhất
  • Cách Làm Gỏi Sứa Phú Yên Giòn Ngon, Dễ Ăn Và Không Tanh
  • Sơ Chế Sứa Không Tanh, An Toàn Và Các Món Ngon Từ Sứa
  • Cách Hấp Sò Lông Ngon
  • Cách Làm Sò Lông Chiên Giòn Rụm Ai Cũng Mê
  • Đem lòng lợn (lòng non) rửa sạch nhiều lần bằng nước muối loãng, cuối cùng là rửa bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài.

    Nhân và nhồi lạp sườn

    Nhân lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn. Để lạp sườn ngon, khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Thịt lợn phải có màu đỏ thẫm, mỡ trắng trong, bóng, bì mỏng và một màu. Thịt được chọn từ lúc còn nóng (lợn vừa mổ).

    Tất cả được rửa bằng nước muối loãng, thái miếng nhỏ và tẩm ướp gia vị, cùng chút rượu để làm chất lên men, rồi nhồi vào lòng non để trở thành lạp sườn. Công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên nóc bếp, khói và hơi nóng của bếp lửa làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.

    Cách chế biến lạp sườn

    Hiện nay, một số công đoạn chế biến lạp sườn đã được chuyên nghiệp hóa hơn, việc chế biến đã giảm bớt những khâu thủ công, thay thế bằng máy móc. Thịt sau khi tẩm ướp được cho vào máy trộn đều và để 1 – 2 tiếng cho ngấm gia vị, sau đó được nhồi vào lòng non bằng một máy nhồi thịt nên nhanh hơn, năng suất cao hơn và đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Thưởng thức

    Lạp sườn Cao Bằng có thể chế biến bằng cách rán vàng đều, nướng trên than hoa rồi thái lát mỏng chấm tương ớt, ăn kèm với rau thơm, dưa chuột hoặc hấp vài phút cho mềm rồi xào cùng ngồng tỏi tươi… Lạp sườn có thể ăn với xôi trắng, dùng như món mặn trong bữa cơm hằng ngày, có thể làm quà tặng, biếu giản dị mà độc đáo.

    • Q – FOODS ĐẶC SẢN MỌI VÙNG MIỀN

    • Showroom : Số 1508, Tòa nhà Tabudec Plaza, 16 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội
    • Hotline : 

      0396.22.8688 – 0943.188.318 Zalo, viber

    • Email : [email protected]
    • Website : https://lapsuon.com.vn
    • Tìm đại lý phân phối trên toàn quốc, chính sách ưu đãi cao !

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Thế Nào Để Nấu Dẻ Sườn Bò Mỹ Nướng Ngon Như Nhà Hàng?
  • 3 Công Thức Cho Dẻ Sườn Bò Tuyệt Ngon Nhất Định Không Thể Bỏ Qua
  • Thịt Dẻ Sườn Nấu Món Gì Là Ngon Nhất?
  • Các Món Ngon Cực Đỉnh Từ Sườn Cốt Lết Nhất Định Phải Thử Ngay
  • Tiết Canh Sò Huyết Ô Loan – Món Ăn Lạ Mà Ngon Của Xứ Biển Phú Yên
  • Top Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Lạp Vịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Lòng Mề Vịt Xào Miến Dong
  • Mẹo Nấu Món Lưỡi Vịt Sapo Ngon Bá Cháy, Ăn Ngất Ngây
  • Những Cách Chế Biến Từ Trứng Vịt Lộn Giúp Bạn Tăng Cân Nhanh
  • Bổ Dưỡng Như Trứng Vịt Lộn Hầm Ngải Cứu Thơm Ngon, Dễ Ăn
  • Cách Làm Trứng Vịt Lộn Xào Me Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • là mó n ăn truyền thống của người Khmer ở Campuchia, đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ thu hút thực khách bởi màu đỏ tươi may mắn mà còn hương thơm tươi mát của muối tỏa ra trong từng thớ lạp vịt. Lạp vịt rất dễ chế biến, có thể biến tấu thành nhiều món ăn.

    Lạp vịt- món ăn truyền thống của người Khmer

    Lạp vịt hấp cơm mềm, tươi ngon

    Món ăn đầu tiên muốn gửi đến bạn là lạp vịt hấp. Đây là món ăn mà bạn có thể dễ dàng chế biến nhất mà không cần chuẩn bị gì thêm ngoài lạp vịt.

    Lạp vịt nướng than Lạp vịt chiên

    Trước tiên, rửa sạch miếng lạp vịt, cắt nhỏ từng miếng vừa ăn bỏ vào nồi cơm nấu, cơm chín là lúc lạp cũng vừa chín. Dầu lạp sẽ được chan hoà cùng cơm, hương thơm tỏa ra, bày ra đĩa và có thể dùng ngay.

    Nếu bạn không muốn hấp cùng cơm thì bạn hấp riêng lạp vịt. Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, bỏ vào 1 cái dĩa. Chuẩn bị thêm 1 cái xoong nhỏ, nấu sôi 1 chén nước, bỏ dĩa lạp vịt vào, đậy nắp, cho nước sôi khoảng 3-4 phút là đã có 1 đĩa lạp vịt hấp thơm ngon.

    • 300g lạp vịt
    • 200g cồi sò điệp
    • 100g cà chua bi, rau mùi, ớt thái lát
    • Gia vị: nước tương, 1 thìa súp bơ thơm, muối tiêu, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt và tỏi băm.

    Lạp vịt nướng sò điệp

    Món tiếp theo là lạp vịt nướng, đây là món ăn rất phù hợp cho các buổi nhậu.

    Lạp vịt rửa sạch, để nguyên miếng hoặc cắt nhỏ vừa ăn, để lên lò nướng, thêm chút dầu ăn lên 2 mặt của lạp vịt, lật đều để miếng lạp chín vàng, bày ra đĩa là có thể ăn ngay.

    Lạp vịt rửa sạch miếng, cắt nhỏ vừa ăn cho vào chảo, đổ nước ngập lạp và nấu chín, đổ bớt ít nước và nấu đến cạn nước, đảo đều trên chảo đến khi lạp vàng đều, bày ra đĩa là có thể ăn ngay.

    Lưu ý: Điều chỉnh độ mặn bằng cách đổ đi lớp nước đầu tiên, thay thế bằng chén nước khác và tiếp tục nấu

    Ngoài các món ăn nguyên liệu hoàn toàn từ lạp vịt, Vove gửi đến bạn món lạp vịt kết hợp với sò điệp.

    Lạp vịt rửa sạch, thái miếng. Cồi sò điệp ướp muối tiêu, ớt, tỏi băm. Bơ đun chảy, thêm muối tiêu và nước cốt chanh, khuấy đều. Xếp lạp vịt và cồi sò điệp vào khay, rưới sốt bơ, nướng vàng. Bày ra đĩa, trang trí cà chua bi thái lát, rau mùi. Dọn kèm nước tương và ớt thái lát.

    Cơm chiên lạp vịt – món ăn đầy đủ dinh dưỡng

    Để có món sò điệp thơm ngon, hấp dẫn bạn nén áp chảo cồi sò điệp trước khi nướng, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

    Không cần phải chuẩn bị những món ăn cầu kỳ, tốn thời gian, công thức, cơm chiên lạp vịt là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hằng hằng của người dân Khmer, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà lại thơm ngon, dễ làm.

    Bước 1: lạp vịt rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu, sau đó chiên vàng với một muỗng dầu ăn.

    Bước 2: Trứng muối rửa sạch, lấy lòng đỏ hấp chín, xay nhuyễn.

    Bước 3: Cà rốt, đậu Hà Lan hấp chín, cắt hạt lựu.

    Bước 4: Phi vàng tỏi trong dầu, cho vịt lạp vào trộn đều hai phút, cho cơm + cải muối + hạt nêm + lòng đỏ trứng muối vào, trộn đều 15 phút trên lửa vừa, cho cà rốt + đậu Hà Lan hột vào, trộn đều 10 phút, nhấc xuống.

    Bước 5: Trang trí bông hẹ và lá tía tô vào góc đĩa, bày cơm chiên vào đĩa, dọn dùng nóng với nước tương và tương ớt

    Nếu chưa tìm được địa chỉ mua lạp vịt chính hãng, an toàn thì chính là địa chỉ tin cậy. Đến với chúng tôi bạn sẽ được sử dụng thực phẩm an toàn, chính hãng cùng với đó là thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng.

    https://vove.com.vn/products/lap-vit

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Chị Em Cách Luộc Vịt Ngon, Mềm, Không Tanh Hôi
  • 3 Cách Pha Nước Chấm Vịt Luộc Ngon Nhất
  • Cách Làm Hột Vịt Lộn Rang Me Cực Dễ
  • Cách Làm Món Vịt Khìa Nước Dừa Không Hôi, Thơm Ngon Tròn Vị Cơm Nhà!
  • Bật Mí Cách Chế Biến Món Vịt Kho Tiêu Ngon Khó Cưỡng
  • Lạp Sườn Cao Bằng

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạp Xưởng Bò Tươi Thơm Ngon, Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Làm Lạp Xưởng Tươi Vị Bò Mang Dư Vị Tết Về Đến Nhà Bạn
  • Hướng Dẫn Làm Lạp Xưởng Tôm Thơm Ngon Tại Nhà!
  • Lạp Xưởng Tôm Tươi Ngon, Không Béo, Không Ngấy
  • Lạp Xưởng Campuchia – Đặc Sản Campuchia
  • Lạp sườn – Đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cao Bằng.

    Không biết có tự bao giờ và xuất xứ từ đâu, nhưng đối với người Cao Bằng, lạp sườn để gác bếp hay hun bằng khói của bã mía đã trở thành món ăn truyền thống, sử dụng trong những bữa ăn hằng ngày và là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Không ai nhớ rõ nguồn gốc của món lạp sườn này. Nhưng theo các cụ cao niên thì có lẽ món lạp sườn bắt nguồn từ những ngày còn khó khăn. Thuở ấy, mỗi năm gia đình chỉ thịt 1 con lợn, dùng làm nhân gói bánh chưng và một ít dành làm cỗ Tết. Số thịt còn lại vì không để được lâu nên những người đi trước đã nghĩ ra cách chế biến thành lạp sườn để bảo quản được lâu dài. Lâu dần theo thời gian, lạp sườn trở thành món ăn quen thuộc và có nhiều nét độc đáo riêng, góp phần làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực của người dân Cao Bằng.

    Mang đậm đà hương vị ẩm thực quê hương, thể hiện tinh tế trong cách làm và chế biến, thương hiệu đăng ký độc quyền “Lạp sườn – Đặc sản Cao Bằng” của Hợp tác xã Tâm Hòa, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường và đưa hình ảnh món ăn của quê hương đi khắp đất nước cũng như ra thị trường quốc tế. Bà Nguyễn Thanh Tâm, chủ Hợp tác xã Tâm Hòa là người đã gắn bó với nghề làm lạp sườn gần 20 năm nay. Bà Tâm chia sẻ: Cách làm lạp sườn nhìn thì đơn giản nhưng khá cầu kỳ, nếu làm không đúng cách, lạp sườn sẽ nhanh bị hỏng. Để làm được lạp sườn ngon, khâu đầu tiên là sơ chế phần vỏ lạp sườn. Phần vỏ này dùng ruột non được làm sạch, bóp muối, dấm rồi ướp bằng rượu trắng. Ruột non được làm sạch là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của lạp sườn sau này. Cùng với đó khâu chọn thịt cũng chiếm một phần quan trọng, phải làm sao chọn được loại thịt lợn vai nửa nạc nửa mỡ để lạp sườn được mềm và ngon. Thịt nạc bỏ lớp bì, thái miếng mỏng và dài, còn thịt mỡ được thái hạt lựu riêng, rồi sau đó được trộn, tẩm ướp cùng các loại gia vị, một chút rượu trắng và mật ong. Sự hấp dẫn của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào việc điều chế tỷ lệ nguyên liệu và đặc biệt là các loại gia vị. Một nét riêng biệt của lạp sườn Cao Bằng mà không nơi nào có được đó là các loại gia vị đều mang đậm hương vị của nhiều loại cây rừng như gừng núi, hạt tiêu rừng, mắc mật, quế, các loại thảo quả… Tất cả đều được xay nhỏ và được pha trộn với nhau theo tỷ lệ của từng mùa. Khi ướp thịt với những gia vị như vậy tạo nên mùi thơm đặc trưng cho lạp sườn của vùng núi Cao Bằng, thêm vào nữa lạp sườn có thể để được lâu mà không bị hỏng. Một công đoạn cũng khá phức tạp đó là nhồi lạp sườn. Với phần lòng non đã được chuẩn bị kỹ, cứ nhồi thịt được khoảng hai ba mươi phân thì buộc lại thành khúc. Nhồi xong thì đem lạp sườn đi phơi nắng cho khô dần và đem hong trên gác bếp. Những cọc tre được dựng lên treo lạp sườn đón ánh nắng vùng cao làm đậm đà hơn cái hương vị đặc trưng của quê hương. Thông thường khi hun lạp sườn người ta thường dùng thêm bã mía để có được vị thơm đậm đà và màu sắc vàng óng như mật ong. Hơi ấm của bếp lửa lan tỏa, từng làn khói sẽ làm lạp sườn se lại và săn hơn, có thể để dành được rất lâu mà không sợ ôi thiu. Khói và hơi nóng của bếp lửa qua từng ngày làm cho lạp sườn ánh lên màu đỏ hồng của thịt nạc xen những đường vân trắng ngà của thịt mỡ trông thật hấp dẫn.

    Lạp sườn trong công đoạn hun khói.

    Ngày xưa, chỉ đến ngày Tết, lạp sườn mới được làm và bày bán nhiều, nhưng ngày nay, hầu như có quanh năm và dần trở thành món ăn truyền thống của người Cao Bằng. Hiện nay, một số công đoạn chế biến lạp sườn đã được chuyên nghiệp hóa hơn, việc chế biến đã giảm bớt những khâu thủ công, thay thế bằng máy móc. Thịt sau khi tẩm ướp được cho vào máy trộn đều và để 1 – 2 tiếng cho ngấm gia vị, sau đó được nhồi vào lòng non bằng một máy nhồi thịt nên nhanh hơn, năng suất cao hơn và đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Lạp sườn nhồi xong không phải chờ phơi ba nắng rồi treo lên nóc bếp mà được đưa ra lò sấy và hun khói. Khi sấy khô đến độ phù hợp, lạp sườn được đóng gói bao bì, hút chân không, thời gian sử dụng lên tới 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

    Một người sành ăn thật sự, không những cảm nhận được cái ngon trong từng món ăn, mà còn nhận biết được tâm huyết, sự tài hoa khéo léo của người làm nên món ăn đó. Từng đi nhiều nơi, bà Nguyễn Thanh Tâm đã tự rèn giũa ngón nghề bếp núc và sưu tầm được cho mình một công thức riêng chế biến món lạp sườn hun khói sao cho thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chính là yêu tố rất then chốt trong tình hình hiện nay, quyết định sự tồn tại của cả hệ thống thương hiệu. Bà chia sẻ: Hàng hóa phải có nguồn gốc, hàng tươi sống phải qua kiểm dịch của thú y, tất cả bạn hàng, đối tác đều phải có hợp đồng cung cấp thực phẩm, cùng có trách nhiệm đảm bảo VSATTP với Hợp tác xã. Chính bởi vậy, cho đến bây giờ, vẫn chỉ có Tâm Hòa là thương hiệu thực phẩm duy nhất tại Cao Bằng được đăng ký với đầy đủ kiểm định chất lượng cũng như bảo hộ về độc quyền sản phẩm. Tháng 6/2012, sản phẩm thương hiệu Tâm Hòa được Bộ Công thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hiện nay, sản phẩm lạp sườn Cao Bằng của HTX Tâm Hòa không chỉ gói gọn ở thị trường trong tỉnh, đã có mặt ở nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội như: Siêu thị Big C, Vincom Bà Triệu, Fivimart Gia Lâm… và các siêu thị ở các tỉnh thành khác như: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Giang… Không chỉ là món ngon đại diện cho ẩm thực Cao Bằng, lạp sườn và thịt hun khói còn là đại diện ẩm thực Việt Nam được mời tham gia Hội chợ Thương mại với Trung Quốc, Hội chợ ASEAN – Ấn Độ lần thứ 2 tổ chức tại Ấn Độ. Mới đây Sản phẩm của HTX Tâm Hòa gồm lạp sườn và jambon đã vinh dự là đơn vị duy nhất tại tỉnh Cao Bằng được công nhận và tôn vinh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc Gia năm 2021.

    Lần đầu tiên thưởng thức món lạp sườn hun khói, có thể nhiều người dùng chưa thể cảm nhận được hết cái ngon và hương vị đậm đà của món ăn, nhưng khi đã quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, vị bùi bùi, đậm, ngọt của thịt nạc quyện với chút mùi khói sẽ khiến chúng ta nhớ mãi. Mùi khói và hơi lửa quyện với vị ngọt của thịt tạo ra một món ăn mang hương vị khó tả, thơm nồng, giòn, ngậy đặc trưng, thịt nạc săn lại đậm đà, thịt mỡ trở nên trong veo, ăn mà không thấy ngấy. Khi ăn, lạp sườn để nguyên cả khúc rửa sạch bằng nước nóng rồi đem hấp hoặc rán chín, rồi sau đó mang thái lát vừa phải đảo lên bếp, rưới thêm ít nước mắm, cho thêm chút lá tỏi tươi cắt dài ăn kèm cùng cơm trắng hoặc chế biến tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng. Lạp sườn hun khói mang hương vị đậm đà của quê hương, khiến cho người ăn cảm nhận được sự gần gũi, mộc mạc của món ăn bình dị, dân dã nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm đằm thắm của con người nơi đây, tạo nên dấu ấn không thể quên trong lòng du khách gần xa khi tới Cao Bằng.

    Diệu Linh – Đàm Kiều

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạp Xưởng Gác Bếp: Nguồn Gốc Và Bí Quyết Chế Biến
  • Bí Quyết Làm 3 Món Cá Cơm Khô Cực Ngon
  • Món Ăn Cơm Cực Ngon, Đơn Giản Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khoai Mỡ Béo Ngọt Cho Mùa Đông
  • Đặc Sản Khô Cá Khoai
  • Chế Biến Lạp Xưởng Tươi Ngon Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạp Xưởng Và Những Cách Chế Biến Món Ngon Cực Kỳ Hấp Dẫn
  • 8 Món Ngon Dễ Chế Biến Từ Măng Tươi
  • Các Món Ăn Ngon Được Làm Từ Chân Bò Không Thể Bỏ Lỡ
  • Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “Ngon Quên Sầu”
  • 10 Cách Chế Biến Mực Khô Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Ngày đăng :27/04/2020 – 11:16 PM

    Chiên lạp xưởng không cần dầu ăn

    Lạp xưởng tươi lăn chảo

    Lạp xưởng tươi là một món ăn bổ dưỡng, vị ngon và dễ chế biến. Với nguyên liệu lạp xưởng này thì chế có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món rất nhanh. Trong đó, món lạp xưởng lăn chảo cũng là món ăn ngon, dễ làm mà lại phù hợp với khẩu vị của các gia đình. Với món này thì chúng ta có thể thực hiện đơn giản như sau:

    Chọn mua lạp xưởng tươi ngon để đảm bảo độ ngon của món ăn

     

    • Bước 1: Lạp xưởng mua về rửa qua nước sạch

    • Bước 2: Bắc chảo lên, cho một ít nước đun sôi và thả lạp xưởng tươi vào đun khoảng 3 phút để lạp xưởng được sạch và loại bỏ bụi trong lúc phơi. 

    • Bước 4: Khi lạp xưởng đã vàng hết các mặt thì tắt bếp

    • Bước 5: Bày lạp xưởng ra đĩa, trang trí tùy thích rồi thưởng thức thôi.

    Lạp xưởng tươi chiên dầu

    Thêm một cách chế biến ngon, nhanh chóng từ lạp xưởng nữa là các chế có thể chiên với dầu. Cách thực hiện món này khá đơn giản như sau: 

    • Bước 2: Chế bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì thêm dầu ăn vào đủ để phủ ngập mặt lạp xưởng.

    • Bước 3: Khi dầu ăn đã nóng, chế hạ nhỏ lửa rồi thả lạp xưởng tươi vào chiên. Trong quá trình chiên thì chế nên đảo các mặt của lạp xưởng thường xuyên để nó được chín đều và đều màu nữa.

    • Bước 4: Chế cứ chiên cho đến khi lạp xưởng đều chuyển sang màu vàng cánh gián là được. Lúc này, chế chỉ việc tắt bếp, vớt lạp xưởng ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Tiếp đến là bày ra đĩa thưởng thức với cơm nóng là quá tuyệt vời.

     Chiên cho vàng đều rồi bày lạp xưởng tươi ra thưởng thức

    Lạp xưởng tươi nướng

    Mách các chế một cách nấu món lạp xưởng tươi đơn giản, dễ thực hiện nữa là món nướng lạp xưởng. Với món này thì chế thực hiện đơn giản bằng cách cho trực tiếp lạp xưởng vào lò nướng điện hoặc trên bếp than hoa đều được. Món nướng này được nhiều người đánh giá cao vì nó giữ được mùi nướng rất đặc trưng và có thể giảm lượng mỡ dầu như khi chiên. Món chiên này phù hợp để sử dụng cùng cơm nóng hoặc là ngồi nhâm nhi cùng với bạn nhậu.

    Lạp xưởng sau khi nướng rất tươi ngon, hấp dẫn

     

     

    SĂN QUÀ QUÊ – TƯƠI ĐẬM HƯƠNG QUÊ

    Địa chỉ: 88/25 Vườn Chuối, P4, Q3, TPHCM

    Hotline:  0907337222 

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Vặt Lông Mèo Nhanh Mà Không Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Thịt
  • Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Hấp Dẫn Không Tưởng
  • Bao Tử Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon Chất Lượng Nhất
  • Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương
  • Lá Lách Xào Nấm Lai Rai Cùng Bè Bạn
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Lạp Xưởng Tươi Ngon, Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Lạc Có Béo Không? Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Từ Lạc
  • Dạy Nấu Món Ăn Đài Loan Ngon Như Người Bản Xứ
  • Giới Thiệu Các Món Ăn Và Cách Chế Biến Từ Lợn Mán Ngon Hấp Dẫn
  • Lưu Ý Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Thịt Bò Kẻo Ngộ Độc
  • Cách Làm Món Ăn Vắt Siêu Ngon Với Lò Vi Sóng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Lạp xưởng tươi lăn chảo là cách chế biến làm giảm bớt độ ngán và ngấy mỡ do lạp xưởng tiết ra khi chế biến.

      Lấy 3, 4 cây lạp xưởng tươi, bạn rửa sạch và để ráo nước.
    • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm nước lọc vào ngập xâm xấp mặt lạp xưởng rồi đun sôi lên.
    • Sau đó, bạn thả lạp xưởng tươi vào để luộc với lửa to. Trong quá trình luộc, bạn thường xuyên lăn lạp xưởng qua lại để nó được chín đều..
    • Luộc lạp xưởng cho tới khi nước bắt đầu cạn, gia vị bên trong lạp xưởng đã bắt đầu ngấm ra ngoài thì bạn hạ nhỏ lửa để tiến hành lăn chảo.
    • Lăn đều cho tới khi những chiếc lạp xưởng có được màu sắc hấp dẫn và bắt mắt thì tắt bếp.
      Bạn chỉ cần bày lạp xưởng ra đĩa, trang trí bắt mắt rồi thưởng thức mà thôi.

    Trong các món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi thì ngon và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cơm chiên lạp xưởng.

    Nguyên liệu món ăn:

    Cách chế biến:

    • Luộc lạp xưởng tươi, rau củ rồi vớt ra rửa qua nước lạnh, sau đó lấy lạp xưởng thái hạt lựu.
    • Lấy 2 quả trứng tráng mỏng.
      Đặt chảo lên bếp, bạn phi tỏi và đầu hành lá cho thơm rồi cho lạp xưởng cùng rau củ hỗn hợp vào xào. Sau đó cho ra tô.
    • Đập 1 quả trứng còn lại vào tô cơm nguội và trộn đều, bạn cho chảo lên bếp phi tỏi thơm và cho cơm vào chiên.
    • Cho gia vi vào và rang cơm, khi thấy hột cơm se lại tiếp tục cho tất cả hỗn hợp lạp xưởng rau củ vào đảo đều, sau đó nêm nếm vừa ăn.
      Trứng gà tráng mỏng cuộn tròn xắt sợi cho 1 ít vào cơm chiên trộn đều và 1 ít để trang trí. Tắt bếp, bạn cho tiêu, hành lá vào trộn đều.

    Món lạp xưởng rim cùng nước dừa xiêm sẽ có hương vị thơm ngon, ngậy của dừa tươi sẽ khiến cả nhà phải suýt xoa khen ngợi không ngừng.

    Nguyên liệu:

    Cách chế biến:

      Lạp xưởng tươi rửa sạch và để thật ráo nước.
    • Phi tỏi cho vàng và có mùi thơm thì cho lạp xưởng vào chiên sơ cho săn lại.
    • Chế nước dừa vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Rim cho đến khi nước rút cạn hết và tiết mỡ ra thì chiên cho vàng xung quanh cây lạp xưởng.

    Gắp lạp xưởng ra để ráo dầu và nguội bớt mới xắt vừa ăn. Có thể ăn cùng với xôi, cơm hay bánh mì đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Địa Chỉ Bán Đồ Ăn Low Carb Tphcm Vừa Sạch Vừa Ngon Cho Eo Đẹp Dáng Thon
  • Văn Hóa Ẩm Thực Của Lào
  • Tham Khảo 5 Cách Chế Biến Tôm Khô Bóc Vỏ Ngon Tuyệt Vời
  • 3 Món Ăn Ngon Từ Khoai Môn Tím Bỏ Qua Sẽ Tiếc
  • Giới Thiệu Cách Làm Các Món Ăn Từ Khoai Môn
  • Cách Chế Biến Món Cà Ri Sườn Heo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thịt Kỳ Đà Lạ Miệng Cực Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Cho Bé Kết Hợp Với Nhiều Nguyên Liệu
  • Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Muối Ớt Ngon Tuyệt
  • Top 13 Cách Làm Món Súp Chay Ngon, Bổ Dưỡng Cho Thực Đơn Khai Vị
  • Cách Kho Rươi Ngon
  • Cách làm món cà ri sườn heo

    Nguyên liệu làm cà ri sườn heo

    • Sườn heo: 500g;
    • Nấm rơm: 150g;
    • Khoai lang, khoai môn: mỗi thứ 500g;
    • Cà rốt: 300g;
    • Sữa tươi: 200ml;
    • Hành lá, ngò rí: 100g;
    • Bột cà ri: 1 gói 5g;
    • Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.

    Sơ chế nguyên liệu

    • Hành, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
    • Sườn heo: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn 30 phút với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa tỏi, hành băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột cà ri,1 thìa dầu ăn để gia vị nhanh thấm.
    • Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái mịn.

    Cách thực hiện món cà ri sườn heo

    • Sau đó, bạn cho 200ml sữa tươi vào để cà ri có độ sền sệt;

    Yêu cầu món cà ri sườn heo

    • Món cà ri sườn heo có vị vừa ăn;
    • Sườn và các loại củ vừa chín tới, không quá nhừ kết hợp với vị thơm béo của sữa tươi tạo nên một vị ngon đặc trưng rất hấp dẫn.
    • Màu sắc món ăn hài hòa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Ấm Bụng Ngày Đông
  • Cách Làm Sushi Bằng Tiếng Anh Với 5 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Món Sushi Bằng Tiếng Anh
  • Gợi Ý 25 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ(Đậu Phụ) Đơn Giản Tại Nhà
  • 6 Cách Chế Biến Nấm Đông Cô Khô Và Phương Pháp Sơ Chế Đúng
  • Lạp Xưởng Và Những Cách Chế Biến Món Ngon Cực Kỳ Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Món Ngon Dễ Chế Biến Từ Măng Tươi
  • Các Món Ăn Ngon Được Làm Từ Chân Bò Không Thể Bỏ Lỡ
  • Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “Ngon Quên Sầu”
  • 10 Cách Chế Biến Mực Khô Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Đặc Sản Miền Trung – Mít Non Trộn
  • Lạp xưởng là món ăn xuất hiện từ hàng ngàn năm. Trải qua thời gian dài, chúng được đa dạng hóa với nhiều công thức, thành phần khác nhau nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị béo, ngậy và đậm đà. Chính đều đặc biệt này đã góp phần đưa món ăn tưởng chừng như bình dị, dân dã này góp mặt trong menu của nhiều nhà hàng sang trọng nổi tiếng hay căn bếp của mỗi gia đình.

    Nguồn gốc của lạp xưởng

    Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc từ những năm 589 trước công nguyên. Trong tiếng Trung Quốc, lạp xưởng phiên âm là lap yue, từ “lap” xuất phát từ “chap” có nghĩa là tháng chạp và “Lap Cheong” có nghĩa là ruột nhồi, ruột bôi sáp. Lạp xưởng là món ăn ngon được nhiều người Việt yêu thích.

    Với hơn hàng nghìn năm xuất hiện, có rất nhiều phương pháp, công thức chế biến lạp xưởng. Nhưng dựa vào nguyên liệu, người ta chia thành 2 loại là lạp xưởng thịt và gan. Lạp xưởng là món ăn rất phổ biến không chỉ ở Trung Quốc mà còn tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Lượng tiêu thụ đặc biệt tăng cao vào dịp lễ, tết Nguyên Đán.

     

    Các loại lạp xưởng phổ biến hiện nay

     

    Lạp xưởng tươi

    Lạp xưởng tươi là loại lạp xưởng có màu đỏ hồng do màu sắc của thịt tươi. Lạp xưởng sau khi được nhồi vào ruột heo sẽ mang đi sấy hoặc phơi trong một thời gian vừa đủ để giữ được hương vị của tươi ngon của thịt và các loại gia vị.

     

    Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi

    Thực tế, cách làm lạp xưởng tươi không hề khó như nhiều người vẫn quan niệm. Nguyên liệu của chúng rất thông dụng, dễ tìm:

    • Rượu mai quế lộ

    • Mỡ đường

    • Thịt nạc vai

    • Thăn hoặc đùi xay nhuyễn

    • Đường

    • Mật ong

    • Muối, Bột nêm, bột ngọt

    • Hạt tiêu, tiêu bột

    • Ruột khô hoặc ruột tươi

    Tuy nhiên, để làm được lạp xưởng ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu lại cần thực hiện cẩn thận. Phải làm sao làm bật lên được hương vị đặc trưng, thơm ngon, béo bùi.

    Do đó, khi mua nguyên liệu bạn nên chọn thịt tươi ngon, ít gân, ít sụn. Đồng thời tìm được rượu Mai Quế Lộ đúng chuẩn của Tây Bắc, Đài Loan để tăng thêm mùi thơm của món ăn.

     

    Cách bảo quản lạp xưởng tươi

    Để giúp lạp xưởng tươi dùng được lâu, không bị ảnh hưởng đến mùi vị vốn có, bạn có thể áp dụng những mẹo sao đây:

    – Luộc lạp xưởng bằng nước dừa xiêm trên bếp lửa nhỏ để nước ngấm. Đợi đến khi lạp xưởng nguội hẳn, chia thành từng túi nhỏ và bảo quản trong ngăn đông, ngăn mát của tủ lạnh. Với cách này, thời gian sử dụng lạp xưởng có thể kéo dài 3 – 6 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

    – Cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc treo ở nơi khô ráo, thoáng khí. Nếu treo bên ngoài, bạn nên bôi thêm một lớp dầu lên dây để tránh kiến. Với cách bảo quản trong ngăn mát, lạp xưởng có thể dùng được nửa tháng. Bảo quản trong ngăn đông thì thời gian sẽ lâu hơn.

     

    Lạp xưởng khô

    Khác với loại tươi thì lạp xưởng khô thường có màu sắc đậm do thời gian sấy hoặc phơi dài hơn. Chính vì điều này nên làm cho lạp xưởng không giữ được vị tươi ngon của nó. Tuy nhiên lạp xưởng khô lại có thời gian bảo quản lâu hơn so với loại tươi.

    Nguyên liệu làm lạp xưởng khô

    • Các nguyên liệu dùng để chế biến lạp xưởng khô cũng tương tự như loài tươi. Bao gồm:

    • Thịt lợn

    • Mỡ lợn

    • Rượu mai quế lộ

    • Ruột heo khô

    • Rượu trắng (nên chọn loại rượu Mai Quế Lộ)

    • Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu….

     

    Cách bảo quản lạp xưởng khô

    Thời gian sử dụng của lạp xưởng khô từ 3 tháng trở lên

    Cách bảo quản lạp xưởng khô được thực hiện như sau:

    – Khác với lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô không nên cất trong tủ lạnh. Bạn nên xếp ngăn nắp chúng trong một chiếc hộp đựng kín và đặt lý rượu trắng ở giữa. Mùi hương từ rượu tỏa ra có tác dụng ngăn chặn côn trùng, ruồi muỗi, kéo dài thời gian bảo quản lạp xưởng lâu hơn.

    – Phun một lớp rượu trắng lên toàn bộ lạp xưởng khô, sau đó bảo quản trong lọ và đựng kín. Cách này sẽ giúp giữ được mùi vị thơm ngon của món ăn trong 6 tháng. Cất trong túi nilon và troe ở nơi khô ráo, thoáng mát.

     

    Nên mua lạp xưởng tươi hay khô?

    – Thật khó để lựa chọn nên mua lạp xưởng tươi hay khô. Bởi điều này phụ thuộc phần lớn vào sở thích, gu ẩm thực của mỗi người.

    Lạp xưởng tươi thích hợp với những bạn muốn ăn mềm, có độ thơm bùi, đậm đà và thơm ngon. Chúng có thể dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, vừa  nhanh chóng, tiện lợi là đầy đủ dinh dưỡng. Giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, đa dạng.

    – Ngược lại, lạp xưởng khô sẽ cứng, ít công thức chế biến hơn. Tuy nhiên điểm nổi bật của loại này là thời gian bảo quản dài, từ 3 -6 tháng, thậm chí là 1 năm.

    – Ngoài ra, việc lựa chọn lạp xưởng khô hay tươi còn tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết. Vào mùa hè nhiều nắng, lạp xưởng khô sẽ được bảo quản dễ dàng. Nhưng nếu sống ở xứ lạnh hay nơi có khí hậu mát mẻ, mọi người lại chuộng loại tươi hơn.

     

    Bảng giá lạp xưởng tại Nghị Phát Food

    Lạp xưởng tươi Đài Loan nổi tiếng với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Sản phẩm được Nghị Phát phân phối chính hãng trên toàn quốc và trở thành món ăn ngon, gần gũi với mọi gia đình. Không chỉ thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn tại nhà, lạp xưởng tươi của chúng tôi còn được bày bán, trở thành nét đẹp ẩm thực tại nhiều quán ăn lề đường, nhà hàng… 

    Thật khó để có thể diễn tả được hương vị Đài Loan của Nghị Phát. Nhưng chúng tôi tin rằng khi thưởng thức, bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại và thốt lên “thật tuyệt vời”. Không chỉ thơm ngon, quy trình sản xuất lạp xưởng còn rất an toàn, đảm bảo vệ sinh.

    Để đa dạng hơn cho bữa cơm gia đình, menu nhà hàng, mời bạn tham khảo qua bảng giá lạp xưởng tại Nghị Phát:

     

    Chủng loại

    Giá bán

    Lạp xưởng viên vị tiêu

    340.000 VNĐ/ký

    Lạp xưởng tươi vị dài

    320.000 VNĐ/ký

    Lạp xưởng dài vị ớt cay

    320.000 VNĐ/ký

    Lạp xưởng dài không cay (vị truyền thống)

    320.000 VNĐ/ký

    Lạp xưởng loại dài nguyên vị

    320.000 VNĐ/ký

    Lạp xưởng viên không cay

    340.000 VNĐ/ký

    Lạp xưởng viên vị ớt

    320.000 VNĐ/ký

     

    Cách phân biệt lạp xưởng tươi và khô

    Kích thước lạp xưởng

    Mỗi khúc lạp xưởng tươi thường khác ngắn, có chiều dài từ 10 – 15 cm, cỡ một ngón tay. Loại này được đựng trong túi đóng gói sẵn hoặc cột theo dây. Trong khi đó, kích thước của lạp xưởng khô lại rất đa dạng, có thể dài hoặc ngắn.

     

    Màu sắc đặc trưng

    Để nhận biết lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô nhanh chóng, bạn có thể dựa vào màu sắc của sản phẩm. Loại tươi có màu đỏ hồng của thịt tươi trông rất đẹp mắt. Thêm vào đó là các các hạt tiêu có kích thước lớn nhỏ khác nhau, mùi thơm không lẫn với bất kỳ loại thực phẩm nào khác nhờ được ủ bằng rượu đặc chế. Lạp xưởng khô sẽ có màu đỏ đục, tối màu hơn do sử dụng phẩm màu. Thịt bên trong khô, không được trong.

     

    Mùi hương của lạp xưởng

    Lạp xưởng tươi chủ yếu được tẩm ướp bằng rượu Mai Quế Lộ, rượu trắng cùng nhiều loại gia vị khác nhau. Nhờ đó có mùi thơm đặc trưng, nồng đượm. Dù được chế biến như loài tươi nhưng lạp xưởng khô lại trải qua khơi nắng, bảo quản lâu ngày nên mùi hương này phần nào sẽ bị thuyên giản hoặc không có mùi.

     

    Độ cứng, lớp vỏ ngoài

    Bạn có thể thử dụng 2 ngón tay bóp nhẹ vào lạp xưởng và cảm nhận độ mềm, mịn của chúng. Nếu thấy lạp xưởng mềm, bề mặt vỏ ngoài mịn, trơn láng thì đây là loại tươi. Ngược lại, lạp xưởng khô sẽ có bề mặt sần sùi, cứng chắc hơn.

    Mùi vị khi chế biến

    Nếu dùng để chế biến món ăn thì lạp xưởng tươi khi chín sẽ có vị hơi ngọt nhẹ, đậm đà gia vị, khi ăn sẽ đỡ ngấy do ít mỡ và cảm nhận rõ được độ xốp mềm đặc trưng của thịt tươi. Còn lạp xưởng khô có vị ngọt, khá nhiều mỡ, khi nhai thịt khá cứng và sẽ thấy ngấy do lượng mỡ nhiều.

    Vỏ ruột heo bên ngoài

    Như bạn đã biết, lớp ngoài cùng của lạp xưởng được làm từ ruột heo. Đối với loại khô, ruột được xử lý cẩn thận, kỹ lưỡng nên không có mùi ngậy hay gắt dầu. Còn lạp xưởng khô do phơi nắng quá lâu nên thường có mùi nồng, hăng.

     

    Những món ăn chế biến từ lạp xưởng

    Với nguyên liệu làm lạp xưởng bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn vô cùng. Cách chế biến lạp xưởng tươi và khô cũng không có nhiều sự khác biệt, ví dụ như hấp, nướng, xào, dùng để chiên cương, làm món xào với rau… Chỉ nhắc đến thôi đã cảm thấy cồn cào trong bụng.

    Lạp xưởng tôm khô kho quẹt

    Kho quẹt dùng để chấm rau củ, ăn cùng cơm ngon bá cháy.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Lạp xưởng khô hoặc tươi: 3 chiếc

    – Tôm khô: 50gr

    – Gia vị: Hành khô, hành lá, tỏi, ớt, hạt tiêu, đường, nước mắm

    Hướng dẫn cách chế biến:

    – Ngâm tôm khô trong nước cho mềm.

    – Trụng tôm khô, lạp xưởng trong nồi nước nóng khoảng 3 phút.

    – Vớt nguyên liệu ra và để cho ráo nước.

    - Lạp xưởng thái hạt lưu vừa ăn.

    – Hành khô, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ.

    - Cho dầu ăn vào nồi đun sôi. Tiếp tục cho hành, tỏi băm nhuyễn và phi thơm.

    - Cho thêm tôm khô, lạp xưởng xắt hạt lưu vào đảo đều.

    – Trong lúc chờ tôm và lạp xưởng chín, bạn chuẩn bị hỗn hợp nước mắm bao gồm: nước lọc, nước mắm nhĩ, đường, tiêu… Sau đó đổ vào nồi đảo đều.

    – Đun tiếp trong 10 phút trên bếp nhỏ lửa, rồi cho ớt, hành lá vào đảo đều trong 2 phút.

    Với công thức kho quẹt này bạn có thể dùng để chấm rau, ăn với cơm nóng, cơm nguội hay cơm cháy đều rất tuyệt.

     

    Cơm chiên lạp xưởng và trứng

    Món ăn sáng nhanh gọn nhưng cực ngon miệng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cơm: 2 chén

    – Lạp xưởng tươi hoặc khô: 2 cây

    – Trứng gà: 2 quả

    – Củ cà rốt: ½ củ

    – Gia vị: Hạt nêm, xì dầu / nước mắm, tiêu, hành khô, hành lá, củ tỏi.

    Hướng dẫn cách chế biến:

    – Cơm nguội cho vào tủ lạnh trong 30 phút để rút nước, giúp hạt cơm se lại, khi rang không bị nhão và tơi hơn.

    – Trứng gà cho vào chén, nêm thêm ít nước mắm rồi đánh đều.

    – Cà rốt, lạp xưởng cắt hạt lưu.

    – Cho hành, tỏi băm vào chảo đảo đều. Thêm cà rốt cắt hạt lựu, lạp xưởng vào xào cho chín. Cho tiếp cơm vào chiên.

    – Đổ hỗn hợp trứng gà đã đánh tan vào cơm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều nguyên liệu để hạt cơm tơi và ngấm đều gia vị.

    – Cuối cùng cho hành lá, tiêu lên trên và tắt bếp.

    Cơm rang là món ăn vừa ngon, nhanh no lại đầy dinh dưỡng. Chỉ cần tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp, bạn sẽ có ngay bữa ăn sáng bổ dưỡng cho những ngày bận rộn.

     

    Lạp xưởng xào cải ngồng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cải ngồng: 250g

    – Lạp xưởng khô hoặc tươi: 2 cây

    – Gia vị cần có: Hành tím, ớt, dầu ăn, nước mắm…

    Hướng dẫn thực hiện:

    – Cải ngồng nên chọn loại xanh, còn non, không bị xơ và có độ ngọt. Bạn nhặt bỏ phần lá già, tước xơ bên ngoài. Ngâm trong muối loãng khoảng 10 phút rồi vẩy khô, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.

    – Lạp xưởng có thể chọn loại tươi hoặc khô tùy ý, thái mỏng.

    – Ớt bổ đôi, thái sợi.

    – Cho hành, tỏi băm nhuyễn vào chảy dầu phi thơm. Tiếp tục cho lạp xưởng vào đảo đều trong 5 phút rồi trút ra đĩa.

    – Cho cải ngồng vào chảo xào chín, trút đĩa lạp xưởng, nêm nếm gia vị, đảo đều tay rồi tắt bếp.

     

    Lạp xưởng nướng củ quả

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    – Lạp xưởng: 4 cây

    – Củ hành tím: 100g

    – Ớt chuông xanh: 150g

    – Xiên que: 10 cái hoặc hơn

    Hướng dẫn cách làm chi tiết:

    – Lạp xưởng nên chọn loại tươi, không quá béo và có độ ngây hơn so với loại khô. Bạn rửa sơ với nước (nếu là lạp xưởng khô) rồi thái khúc khoảng 3 – 4 cm.

    – Hành củ bỏ vẻ, để nguyên. Ớt chuông bỏ ruột, cắt thành từng miếng vuông 2cm.

    – Que ngâm với nước cho sạch. Vớt ra để ráo nước sau đó xiên lần lượt lạp xưởng, ớt, hành xen kẽ cho đến khi đầy que.

    – Với món này, bạn có thể nướng trên than hồng hoặc lò vi sóng trong khoảng 10 phút. Chú ý lập đều các mắc cho lạp xưởng chín tới, không bị cháy.

    Với công thức lạp xưởng nướng bạn có thể dùng kèm với bánh mì, cơm nóng. Đây là món ăn rất được yêu thích bởi vừa kết hợp được lạp xưởng cùng rau củ, không hề bị ngán mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

     

    Lạp xưởng sốt quất

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    – Lạp xưởng: 3 cây khoảng 300g

    – Rau mùi, ớt

    – Tương ớt, hạt tiêu, xì dầu

    – Quất, sữa chua, nước cốt cam, hạt tiêu, muối.

    Hướng dẫn cách chế biến:

    – Nước sốt chính là “quốc hồn quốc túy” của món ăn này. Do đó, bạn nên chuẩn bị thật tật kỹ theo công thức: Quất bổ đôi, bỏ hạt và thái hạt lưu. Trộn cùng sữa chua, nước cốt cam, muối, hạt tiêu, tương ớt, ớt băm nhuyễn…

    – Ngâm lạp xưởng trong nước cho mềm. Rồi cho vào chảo dầu rán, chiên đều các mặt.

    – Bày lạp xưởng lên đĩa. Rưới nước sốt lên trên và vài nhánh rau mùi, vài lát ớt.

     

    Lạp xưởng xào tỏi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    – Lạp xưởng tươi: 2 – 3 cây tùy vào số lượng người ăn

    – Tỏi tây: 4 cây

    – Ớt, gừng, dầu ăn, gia vị các loại.

    Hướng dẫn cách làm:

    – Tỏi tây thái thành từng khúc, ớt và gừng thái sợi.

    – Lạp xưởng xắt chéo vừa ăn.

    – Đun sôi dầu trên chảo nóng, cho tỏi, hành băm nhuyễn vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm.

    – Cho lạp xưởng vào xào chín. Thêm ớt, gừng vào chảo đào chung. 3 phút sau cho tiếp tỏi tây vào xào.

    – Khi thấy tất cả các nguyên liệu đã sắp chín, bạn có thể cho thêm nước mắm, hạt nêm gia giảm tùy ý cho vừa khẩu vị. Đảo đều rồi tắt bếp.

    Món ăn này tuy cách chế biến đơn giản nhưng hương vị lại không thể chê vào đâu được. Vừa có vị ngọt, béo của lạp xưởng, cay nồng của tỏi và ớt, ăn rất đưa cơm. Thích hợp vào những bữa cơm vào màu đông hay khi thời tiết se lạnh.

     

    Lạp xưởng sốt cà chua

    Chuẩn bị nguyên liệu: 

    – Lạp xưởng tươi hoặc khô: 3 cây

    – Cà chua chín: 4 quả to

    – Hành lá

    – Tương cà, tương ớt, gia vị các loại.

    Hướng dẫn cách làm chi tiết:

    – Nguyên liệu đem rửa sạch, để cho ráo nước.

    – Cà chua bổ miếng cao, hành lá bỏ hết lá úa rồi thái khúc.

    – Lạp xưởng thái thành từng lát khoảng 3-5cm.

    – Đun sôi dầu trên chảo. Cho lạp xưởng vào rán chín trong 5 phút, trút ra đĩa.

    – Cho cà chua vào đảo đều, dằm nát. Khi cà chua đã mềm, bạn cho khoảng 3-5 thìa nước lọc, gia vị bao gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tương cà, tương ớt… tùy theo khẩu vị.

    – Rim cà chua cùng gia vị trong 5 phút cho nước sệt lại, trút lạp xưởng vào chảo. Để lửa nhỏ và đảo đều để nước sốt ngấm.

    – Khoảng 15 phút sau tắt bếp và có thể thưởng thức.

    Lạp xưởng là món ăn ngon được yêu thích không chỉ tại Việt Nam mà còn toàn thế giới. Không chỉ là đồ ăn vặt đường phố, chúng còn xuất hiện trong menu của nhiều nhà hàng nổi tiếng mang phong cách Đài Loan, Trung Hoa hay châu  Âu. Nếu là tín đồ của món “quốc dân” này, bạn hãy đến với Nghị Phát Food. Chúng tôi mang đến nhiều loại lạp xưởng Đài Loan được chế biến theo nhiều hương vị khác nhau, góp phần giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú, đa dạng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Lạp Xưởng Tươi Ngon Thế Nào?
  • Cách Vặt Lông Mèo Nhanh Mà Không Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Thịt
  • Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Hấp Dẫn Không Tưởng
  • Bao Tử Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon Chất Lượng Nhất
  • Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương
  • Cách Làm Lạp Sườn Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Salad Cá Ngừ Sốt Mayonnaise
  • Top 2 Cách Làm Salad Cá Ngừ Tươi Thơm Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Sườn Non Ram Mặn Ngọt Đậm Đà Tốn Cơm
  • Cách Muối Sung Chua Ngọt Giòn Mà Không Bị Đắng Đơn Giản
  • Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Không Cần Nước Dừa
  • Có phải anh chị muốn biết cách làm lạp sườn ngon như thế nào để làm ăn thử cho biết. Biết tại sao món lạp sườn lại ngon nổi tiếng được nhiều người thích đến vậy?

    Lạp sườn là cách gọi món lạp xưởng của người Tây Bắc. Cách chế biến của nó thì gần giống với lạp xưởng miền xuôi. Tuy nhiên hương vị lại khác nhau.

    1. Nguyên liệu chính để làm lạp sườn gồm có: thịt heo, ruột non, rượu và gia vị.

      Người miền cao luôn chọn thịt heo ngay khi vừa mới mổ. Thịt phải có tí mỡ. Phần thịt mông, thịt vai hoặc thịt đùi là phần thịt ngon nhất để làm lạp sườn. Thịt lóc bỏ da, rửa sạch với nước, sau đó rửa lại bằng rượu trắng rồi để ráo.

    Anh chị biết vì sao chúng ta phải rửa lại thịt một lần nữa nữa bằng rượu trắng không ạ?

    Vì rượu khi thấm vào thịt sẽ tạo nên mùi thơm đậm đà, tạo nên hương vị đặc trưng của lạp sườn vùng cao đấy ạ.

    • Thịt sau khi để ráo, anh chị thái mỏng hoặc băm nhuyễn. Nêm nếm gia vị và để khoảng 1 đến 2 giờ.
    • Dùng rượu trắng để làm sạch ruột non. Đồng thời, rượu cũng có tác dụng làm trắng và khử đi mùi của ruột non.
    • Sau khi chuẩn bị xong thịt theo và ruột non, anh chị dùng một cái phễu, hoặc miệng chai nước suối để nhồi thịt vào bên trong ruột.
    • Dùng dây buộc lạp sườn thành từng khúc, dùng kim đâm vài lỗ nhỏ để lạp sườn thoáng khí. Sau đó mang đi phơi nắng 3 ngày.
    • Sau 3 ngày, lạp sườn sẽ khô lại và có màu đỏ đẹp mắt. Anh chị mang lạp sườn vào treo gian bếp và dùng từ từ. Khói bếp và hơi nóng của lửa sẽ giúp lạp sườn đậm đà và thơm ngon hơn.

    2. Làm sao để làm lạp sườn ngon khi anh chị không còn dùng bếp củi?

    Nhưng hầu hết hiện nay anh chị đều ở nhà xây, không còn gian bếp đượm khói như đồng bào miền cao nữa. Vậy làm sao có thể làm ra được món lạp sườn hun khói như người Tây Bắc?

    Không khó khăn gì đâu ạ. Anh chị chuẩn bị một cái lò nướng, đốt than củi, dựng một cái khung sắt và treo lạp sườn lên trên. Chúng ta sẽ nướng lạp sườn trên lò nướng cho đến khi lạp sườn khô lại và có màu đỏ.

    Khói từ lò nướng bốc lên sẽ ám mùi trên lạp xưởng. Chắc chắn là vị khói sẽ không đậm đà được như lạp sườn của người Tây Bắc đâu.

    Bời vì họ treo gác bếp tới tận 3 tháng lận anh chị ạ. Nhưng cho dù không bằng thì chúng ta cũng tạo ra được món lạp sườn ngon và mang dư vị của lạp sườn Tây Bắc.

    Anh chị thấy cách làm lạp sườn ngon này có hấp dẫn không ạ? Vậy ngại ngần gì mà chúng ta không thử một lần, chắc chắn sẽ rất thú vị đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cơm Tấm Tại Nhà Ngon Như Tiệm
  • Bật Mí Cách Làm Cơm Sườn Ngon “hết Nấc” Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Súp Lơ Xanh Kiểu Thái
  • Phụ Huynh Sửng Sốt Với Món ‘canh Gà Thọ Xương’
  • Sốc Với Món 'canh Gà Thọ Xương'
  • Mua Lạp Sườn Cao Bằng Ở Đâu? 15 Địa Chỉ Bán Lạp Sườn Cao Bằng Làm Quà Nổi Tiếng

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạp Sườn Gác Bếp Món Ăn Ngon Phù Hợp Với Mọi Lứa Tuổi
  • Lạp Sườn Gác Bếp Tây Bắc 500G
  • Chế Biến Thịt Cá Sấu Đúng Cách? Tham Khảo Một Vài Món Ngon Từ Cá Sấu
  • Ba Cách Chế Biến Món Ngon Với Thịt Cừu Úc
  • Cách Làm Món Sườn Dê Chiên Sả Vị Ngọt Tính Ấm Công Dụng Bổ Huyết
  • Mua lạp sườn Cao Bằng ở đâu?

    Trên thực tế thì không nhất thiết phải đến với Cao Bằng các bạn mới có thể tìm mua được món đặc sản này. Tuy nhiên lạp sườn mua ở Cao Bằng sở hữu hương vị rất đặc trưng, thơm ngon, thậm chí có rất nhiều làng nghề làm lạp sườn tươi mà các bạn có thể tìm kiếm trong hành trình du lịch.

    15 địa chỉ bán lạp sườn Cao Bằng làm quà nổi tiếng

    Địa chỉ: 124, phường Hợp Giang, tỉnh Cao Bằng.

    Mức giá trong khoản g:Từ 200k/kg lạp sườn.

    Trong đó các công đoạn chế biến của cơ sở cũng được ứng dụng các công nghệ mới. Nếu trước đây lạp sườn chỉ được ưu tiên làm vào mùa đông vì thời tiết khô ráo và thịt không bị nhanh hỏng thì công đoạn chế biến cỉa cơ sở lạp sương Tâm Hòa có thể khắc phục được điều bất cập này. Lạp sườn sau khi nhồi xong sẽ không phải treo lên góc bếp mà sẽ được đưa ra lò sấy và hun khói. Khi đã đạt đến nhiệt độ sấy khô phù hợp là đến công đoạn đóng gói bao bì và hút chân không.

    Với hương vị đặc trưng cùng chất lượng đảm bảo, lạp sườn Tâm Hòa đã đạt nhiều giải thưởng về sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng và thực phẩm an toàn vì chất lượng sức khỏe cộng đồng. Và vì không sử dụng nhiều chất bảo quản nên lạp sườn của cơ sở sẽ chỉ để được 6 tháng với điều kiện là bạn chưa mở gói mà thôi! Bên cạnh đó cơ sở cũng có một số món đặc sản đặc trưng của Cao Bằng như miến dong Cao Bằng.

    Lạp sườn Thanh Lịch Cao Bằng

    Địa chỉ: 126, vườn Cam, phường Hợp Giang, tỉnh Cao Bằng.

    Mức giá lạp sườn Cao Bằng trong khoảng từ: 250k/kg.

    Ngay gần xưởng sản xuất của cơ sở lạp sườn Tâm Hòa chính là lạp sườn Thanh Lịch. Một trong những địa chỉ mua lạp sườn Cao Bằng cũng rất nổi tiếng cung ứng các loại lạp sườn đa dạng cho thị trường. Ngoài ra khi đến với nơi đây du khách cũng sẽ được tận mắt xem công đoạn chế biến lạp sườn từ lúc phơi khô thủ công hay sử dụng máy sấy khô công nghiệp cho đến lúc đóng gói. Cùng với đó là áp dụng cách làm lạo sườn Cao Bằng với công nghệ mới nhưng vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống khi thưởng thức.

    Cơ sở sản xuất lạp sườn An Tín Cao Bằng

    Địa chỉ cơ sở sản xuất tại Cao Bằn g: Tổ Xuân Đại, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

    Mức giá trong khoảng từ 180k -250k/kg (tùy vào loại lạp sườn mà bạn lựa chọn).

    Ngoài ra vào dịp gần tết các bạn nếu muốn mua lạp sườn ngon có thể ghé qua cơ sở để tìm mua cho mình loại lạp sườn Cao Bằng với hương vị đặc trưng và phù hợp.

    Địa chỉ: Số 172, Phố Cũ, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.

    Mức giá trong khoảng từ 200 -250k/kg lạp sườn.

    Mua lạp sườn Cao Bằng tại Chợ Xanh

    Địa chỉ: Phố Cũ, Nước Giáp, tỉnh Cao Bằng.

    Mức giá trong khoảng: 150k – 300k/kg (tùy loại lạp sườn thường hay cao cấp).

    Ngoài mua lạp sườn ở Chợ Xanh các bạn cũng có thể chọn mua lạp sườn Cao Bằng ở chợ Ngọc Xuân với mức giá tương đối phải chăng và phù hợp, nhưng chủ yếu sẽ là mua theo cân hoặc nếu có nhu cầu các bạn có thể nhờ người bán hàng đóng túi hút chân không. Một số món đặc sản khác mà bạn có thể tìm mua tại khu chợ như chè dây hay hạt dẻ Cao Bằng cũng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay Cách Làm Lạp Sườn Cao Bằng Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Một Số Món Ăn Từ Dẻ Sườn Bò Mỹ Không Xương
  • Cách Làm Sườn Bò Nướng Kiểu Mỹ Cực Ngon Mà Dễ Làm Cho Mùa Giáng Sinh
  • Chia Sẻ Cách Chế Biến Thịt Bò Mỹ Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Sườn Non Bò Mỹ Rút Xương Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Lạp Sườn (Lạp Xưởng) Thịt Lợn Bản Tây Bắc Ngon Và Sạch

    --- Bài mới hơn ---

  • Độc Đáo Với Cách Làm Lạp Xưởng Cao Bằng Gác Bếp
  • Gợi Nhớ Cả Một Miền Nắng Gió Tây Bắc Với Lạp Xưởng Hun Khói Siêu Ngon
  • Cách Làm Lạp Xưởng Bò Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
  • Lạp Xưởng Tươi Tôm Cà Mau, Vị Thanh Ngọt, Không Ngấy
  • Cách Làm Lạp Xưởng Tôm Mới Lạ, Vị Thanh Ăn Không Bao Giờ Ngán
  • Lạp sườn là món ngon được người dân tộc vùng cao làm để ăn quanh năm.lạp sườn thường được người bản địa làm trước dịp Tết vài ba tháng, để quanh năm không hỏng, ăn quanh năm lúc nào cũng thấy ngon là đặc sản Tây Bắc .

    Lạp sườn Tây bắc thơm ngon

    Cách thức làm lạp sườn các vùng miền tương đối giống nhau, thêm chút đậm đà tùy theo khẩu vị từng nơi. Lòng để làm lạp sườn là lòng non. Lòng được rửa thật sạch bằng rượu trắng. Nhân làm lạp xưởng là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông, những phần ngon của thịt lợn. Thịt được băm nhỏ, tẩm ướp với gia vị, hành băm phi thơm, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén cùng chút rượu tạo mùi thơm khác biệt.

    Thịt lợn bản được băm nhuyễn và ướp đủ gia vi tây bắc

    Chuẩn bị nguyên liệu để làm món Lạp sườn (Lạp xưởng)

    + 500g thịt lợn nạc, +300g mỡ lợn bản

    + 100g ruột lợn, + Đường+Xì dầu

    + Rượu mai quế lộ,+ Rượu trắng

    + Muối diêm (có tác dụng giữ độ hồng cho thịt và bảo quản lạp sườn)

    + Hạt tiêu hột hặc hạt mắc khén

    – Bước 1: Chế biến nguyên liệu

    Khi mua ruột lợn về thì các bạn phải rửa sạch và ướp bằng rượu trắng. Mỡ heo sau khi rửa sạch bạn sẽ ướp với hai muỗm đường và cắt thành từng miếng nhỏ như hình hạt lựu là được, thịt lợn bạn cũng làm tương tự và thái vuông hình hạt lựu. Bạn lưu ý không nên mang thịt đi xay vì nó sẽ làm nát thịt và mất các chất dinh dưỡng trong thịt.

    – Bước 2: Ướp thịt

    Đĩa lạp sườn tươi khi được nhồi vào trong ruột lợn

    – Bước 3: Nhồi thịt vào trong ruột lợn

    Phơi hặc để gác bếp cho nó tự khô

    – Bước 4: Phơi lạp xưởng

    Cách 1: Nếu thời tiết nắng ráo thì bạn hãy mang Lạp sườn đi phơi khoảng 3 – 4 nắng khi đó ta sẽ có được những miếng Lạp sườn đỏ màu và rất ngon. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao thịt không bị thiu thì mình cũng xin giải thích luôn là trong lúc ướp thịt ta đã cho vào trong đó rượu mai quế lộ sẽ giúp cho thịt không bị thiu và khi phơi thì Lạp sườn sẽ săn lại và đỏ màu.

    Sau khi phơi khô lạp sườn sẽ được đóng gõi và để vào tủ lạnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thơm Ngon Lạp Xưởng Gác Bếp Vùng Tây Bắc
  • Cách Làm Lạp Xưởng Gác Bếp, Tây Bắc Hun Khói Ở Lạng Sơn Cao Bằng
  • Lạp Xưởng Gác Bếp Đặc Sản Tây Bắc
  • Cách Làm Món Lưỡi Bò Xào Dứa Không Hôi, Mềm Ngon Hết Ý
  • 4 Cách Chế Biến Cá Cơm Cực Thơm Ngon Cho Mâm Cơm Nhà Bạn Thêm Hấp Dẫn
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50