Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Cá Thu Khô Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Thu Nướng

” 25 Cách chế biến cá thu ngon nhất ” Cách chế biến cá thu kho tiêu ngon đúng vị ” Cách chế biến cá thu một nắng

Cách chế biến cá thu nướng giấy bạc

Món ăn phổ biến nhất từ cá thu và được mọi người lựa chọn cho bữa cơm gia đình là món cá thu nướng giấy bạc. Vị thơm ngon, hấp dẫn từ thịt cá ăn kèm cùng các loại rau củ thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá thu.

Giấy bạc.

Riềng, sả, chanh, bột nghệ, mẻ.

Tỏi, hành khô, ớt sừng.

Các loại rau sống.

Dưa leo, chuối xanh, dứa.

Bánh đa nem, bún

Các loại gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm,…

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu đem rửa sạch, loại bỏ tất cả phần nội tạng bên trong cá. Sau đó, pha nước muối loãng và chanh, rửa lại cá để loại bỏ mùi tanh. Dùng dao khía lên hai bề mặt của cá để thịt được ngấm đều gia vị khi ướp.

Hành khô, tỏi, sả đem lột vỏ rồi rửa sạch lại cùng với ớt sừng. Sau đó băm nhỏ tất cả rồi cho vào từng bát riêng.

Riềng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, cắt khúc và đập dập.

Dưa leo rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Dứa thái miếng vừa ăn.

Chuối xanh tước vỏ bên ngoài, thái lát chéo mỏng rồi ngâm vào nước muối loãng để chuối không bị thâm mà còn loại bỏ bớt nhựa đắng.

Các loại rau sống nhặt và rửa sạch.

Bước 1: Cho riềng, tỏi, sả, ớt, mẻ cùng dầu hào trộn đều và dùng tay xát hỗn hợp lên thân cá, phần trong bụng cá rồi đặt vào giấy bạc đã chuẩn bị trước đó. Cuốn chặt giấy bạc và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ.

Bước 2: Sau khi cá đã ngấm gia vị thì bạn lấy ra nướng. Bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nướng bằng than. Nếu nướng bằng lò nướng thì sau khi bỏ lò được 30 phút thì lấy ra, quết lên giấy giấy bạc 1 lớp dầu ăn và nướng thêm 10 phút nữa để cá vàng đều.

Bước 3: Trong khi chờ cá chín, thì chúng ta pha nước mắm để ăn cùng. Cho tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, nước mắm để tạo nên hỗn hợp chua chua ngọt ngọt.

Bước 4: Cá chín thì lấy khỏi lớp giấy bạc cho lên đĩa và trang trí. Bạn có thể thưởng thức cùng bún và các loại rau củ đã chuẩn bị trước đó.

Cá thu nướng giấy bạc thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách chế biến cá thu nướng sả

Cách chế biến cá thu nướng sả không chỉ đơn giản, lạ miệng mà còn giúp bạn chữa một số bệnh về tim mạch hay huyết áp. Với vị ngọt từ thịt cá, vị thơm cay của sả sẽ kích thích vị giác của bạn và mọi người đấy.

Nguyên liều cần chuẩn bị

Cá thu.

Mỡ lợn.

Chanh, sả, ớt.

Các loại gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm,…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Mỡ lợn đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Sau khi mỡ chín vớt ra để ráo nước, cắt hạt lựu rồi trộn cùng ít đường. Đem hỗn hợp ra phơi nắng.

Cá thu rửa sạch với nước muối loãng và chanh để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, lọc bỏ hết phần da và xương cá. Cho cá và máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Sả để nguyên cây và đem rửa sạch.

Bước 2: Uớp cá.

Lấy phần cá đã xay nhuyễn cho vào bát tô nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho phần mỡ lợn đã chuẩn bị vào trộn đều cùng thịt cá và ướp khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng cá.

Sau khi cá đã ngấm gia vị thì dùng tay nắn chặt phần thịt cá vào đầu cây sả.

Cho lên bếp than nướng và lật đều tay.

Bước 4: Hoàn thành

Cho cá lên đĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.

Cá thu nướng sả lạ miệng, hấp dẫn, bắt cơm.

Cách chế biến cá thu nướng nấm

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách thực hiện

Bước 1: Cá thu mua về đem rửa sạch, loại bỏ phần da và xương cá. Sau đó cho muối, tiêu xay và các loại gia vị khác vào ướp để cá được ngấm đều.

Bước 2: Nấm rơm rửa sạch với nước muối loãng rồi đem bổ đôi. Hành tây làm sạch và cắt nhỏ.

Bước 3: Cho cá vào khuôn nướng. Sau đó cho bơ, nấm rơm, hành tây và rắc phô mai lên bề mặt cá. Cho hỗn hợp vào lò nướng khoảng 1 giờ.

Bước 4: Cá chín cho ra đĩa và dùng nóng.

Cá thu nướng nấm đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.

Liên hệ Đặt Cá thu tươi, ngon để chế biến món cá thu nướng đơn giản

Cách chế biến cá thu, Cách chế biến cá thu nướng

7 Cách Chế Biến Cá Thu, Các Món Ngon Từ Cá Thu, Cá Thu Nhật Bản Làm Gì Ngon

Danh sách 7 cách chế biến cá thu, các món ngon từ cá thu Nhật Bản giúp giải đáp thắc mắc “cá thu làm gì ngon” như món cá thu sốt cà chua, món cá thu nướng, cá thu kho tiêu, cá thu sốt me chua, chả cá thu dai ngon, cá thu kho sấu, cá thu kho rau răm thơm ngon.

Thực đơn các món ngon chế biến từ cá thu, cá thu Nhật Bản ngon cơm gia đình

Với đặc điểm ít xương, và nhiều thịt nên cá thu rất thích hợp trở thành thực phẩm cho mọi lứa tuổi. Không những thế, cá thu còn thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe nên thường là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình để chế biến các món ăn hấp dẫn.

1. Cách làm cá thu Nhật Bản sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn

Miếng cá thu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của biển quyện với nước sốt cà chua chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm.

Tuy nhiên, cách nấu cá thu sốt cà chua sao cho, thịt cá đậm đà hương vị mà không tanh, nước sốt cà chua sền sệt bóng đẹp, vị chua chua mặn mặn vừa ăn thì không phải ai cũng biết làm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

2 khúc cá thu Nhật Bản to vừa

1 mớ rau thì là

5 quả cà chua

Hành khô, hành lá

Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm

Cách làm cá thu sốt cà chua thơm ngon:

Cá thu sau khi mua về làm sạch, để ráo nước và tẩm ướp với chút gia vị đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 30 phút để món ăn thêm đậm đà thấm kĩ gia vị hơn.

Tiếp sau đó, bóc vỏ hành khô, rồi băm nhỏ. Nhặt rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Rửa sạch cà chua, thái múi cau và băm nhỏ.

Để nấu món cá thu sốt cà chua thơm ngon đúng cách, đầu tiên bạn cho cá thu vào chảo dầu và rán vàng đều hai mặt rồi cho riêng cá ra đĩa. Như vậy, món cá thu sẽ có màu vàng hấp dẫn và vị ngon hơn.

Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành khô băm nhỏ đã chuẩn bị vào và phi thơm.

Cho cà chua đã thái vào đun với chút nước và dùng muỗng dằm để cà chua chín đều rồi cho 1 thìa bột ngọt hoặc bột ngô vào để nước sốt sánh đặc đẹp mắt.

Cuối cùng, cho cá thu đã rán vàng vào và đun với hỗn hợp nước sốt thêm 10 phút. Trong quá trình đun, bạn nên thường xuyên rưới nước sốt lên đều miếng cá để thấm đều gia vị, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Cho cá thu ra đĩa, rưới đều nước sốt cà chua lên và trang trí chút hành tươi để món ăn thêm phần đẹp mắt. Món này ăn kèm với cơm nóng sẽ càng đưa cơm hơn. Thịt cá thu chắc nịch vừa ngọt vừa bùi hòa quyện cùng vị thanh thanh, chua dịu, đậm đà của sốt cà chua.

2. Cách làm món cá thu Nhật Bản nướng hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con cá thu

1 miếng nhỏ hành tím

10g tiêu xanh tách lấy hạt

500g ớt hiểm xanh

15g lá chanh

Mè trắng rang, giã nhỏ

10 lá chuối

5 tép tỏi

10 tép nước tắc

Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, sữa đặc

Các bước để chế biến cá thu nướng:

Cá thu mua về rửa sạch, để ráo nước và nhớ dùng dao khía một đường nhỏ hai bên mặt cá để gia vị thấm đều khi ướp.

Tỏi, hành củ bóc vỏ, đem rửa sạch, cho tất cả vào cối giã nhuyễn cùng với tiêu. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, giã nhỏ.

Đem cá ướp với 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, tỏi, hành, tiêu và 1 phần ớt giã nhỏ.

Bọc cá thu bằng giấy bạc, lót lá chuối phía dưới và rải lá chanh lên trên, thêm một chút dầu ăn để món cá nướng dậy mùi. Có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp lửa than hồng.

Trong lúc chờ đợi cá chín thì chuẩn bị nước chấm kèm: cho 2 muỗng sữa đặc, 2 muỗng nước tắc, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mè trắng rang giã nhỏ, 1/2 muỗng ớt xanh giã nhuyễn vào chén và khuấy đều.

Đem cá thu đã nướng chín ra khỏi lò, trình bày ra đĩa và chấm cùng với nước chấm đã làm. Miếng thịt cá thu mang hương vị của biển thơm bùi, lớp thịt ngoài giòn, vàng ươm và thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng nước chấm cay cay, béo béo sẽ khiến cả nhà bạn mê mẩn.

3. Cách làm cá thu Nhật Bản kho tiêu đậm đà

Cá thu kho tiêu rất đơn giản, phù hợp với bữa chiều bận rộn, chỉ cần thêm đĩa rau luộc, vài miếng đậu rán vàng là đã đủ chất cho cả nhà sau ngày dài đi làm rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g cá thu Nhật Bản phi lê

2 thìa súp dầu ăn

Nước màu cốt dừa

Nước mắm, xì dầu

Ớt tươi, tiêu xay

Đường, hạt nêm, muối

Cách làm cá thu kho tiêu đậm đà:

Sau khi mua cá thu về, sơ chế cá bằng cách dùng dao cắt vây, cạo sạch vảy, mổ bụng và lấy sạch nội tạng. Sau đó, rửa sạch, thái khúc khoảng 2 – 3 cm.

Lưu ý không nên cắt quá dày vì sẽ không ngấm gia vị, cũng không nên cắt quá mỏng vì như thế sẽ làm nát cá khi kho.

Tiếp theo, xếp cá vào nồi, trộn đều cá thu với một ít hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, ớt. Ướp trong khoảng 30 – 45 phút để gia vị thấm đều vào thịt cá.

Khi cá đã ngấm đều gia vị, cho vào nồi khoảng 300ml nước và nước màu, đem đun với lửa to để cá nhanh chín, sau khi sôi bùng thì hạ lửa nhỏ để cá liu riu ngấm gia vị thấm vào bên trong.

Tiếp tục đun khoảng 30 phút đến khi nước gần cạn thì cho thêm dầu ăn, hạt tiêu xay lên và đun thêm 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bày cá ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng. Món ăn thơm ngon đậm đà hương vị và cực kì hao cơm khi sử dụng cụng cơm trắng.

4. Cách chế biến cá thu sốt me chua cực ngon

Cá thu sốt me là cách chế biến cá thu thường được sử dụng vì cách làm vừa đơn giản, vừa nhanh mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn.

Cá thu sốt me là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi bức. Sự kết hợp giữa vị thanh mát của cá hòa quyện với 4 vị chua, cay, mặn, ngọt đã tạo nên một hương vị khó cưỡng cho món ăn khiến cả gia đình bạn luôn cảm thấy ngon miệng và thêm ” nghiện” mỗi khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

Cá thu tươi, thịt chắc được cắt khúc phần thân: 500g ( khoảng 3 khúc)

Hành, tỏi: 50g

Ớt sừng: 2 trái

Me chín: 50g

Rau xà lách: 100g

Rau răm 50g

Hành lá, ngò rí: 50g

Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột.

Sơ chế nguyên liệu:

Cá thu: vì có nguồn gốc là cá biển nên bạn phải rửa thật sạch chúng với nước và muối loãng.

Sau đó để ráo hoặc dùng giấy thấm dầu thấm hết nước ở cá.

Me chín: Ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, đánh đều rồi lọc lấy nước cốt.

Đối với rau chỉ cần rửa sạch qua nước muối.

Hành khô, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch đem băm nhuyễn.

Ớt sừng: bỏ cuống, thái lát dọc dài.

Hành lá, rau răm: rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm cá thu sốt me như sau:

Bước 1: Sau khi chảo đã nóng cho dầu vào đun sôi, thả miếng cá đã chuẩn bị vào chiên cho đến khi hai mặt của miếng cá vàng đều để tạo độ giòn và đẹp mắt cho từng lớp thịt.

Bước 2: Cho miếng cá thu đã chiên vàng ra đĩa riêng, tiếp đó, phi thơm 2 thìa hành tỏi băm nhuyễn cùng 1 ít bột ớt rồi cho nước cốt me, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, ớt để tạo ra hỗn hợp nước sốt thơm ngon đúng điệu.

Sau khi nước sốt sôi khoảng 3 phút thì cho miếng cá thu vào.

Bước 4: Khi thấy hỗn hợp nước sốt sền sệt màu vàng nhẹ bao quanh cá thì cho hành lá, rau răm và một ít tiêu vào rồi tắt bếp.

Chỉ bằng vài bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã có ngay một món ăn béo ngậy, ngon lành rồi đấy.

Để món ăn bắt mắt hơn, bạn chỉ cần trang trí cá cùng với chút xà lách và ngò rí (rau mùi) nữa thôi là đã có thể tạo ra món cá thu sốt me ngon như nhà hàng rồi.

5. Cách làm chả cá thu dai ngon đơn giản

Một đĩa chả cá thu dai ngon giòn rụm trong những ngày hè oi ả này sẽ giúp cho gia đình bạn được “đổi vị” trong những bữa ăn quây quần bên nhau.

Độ mặn mà từ thịt cá mang đậm hơi thở của biển cả khi được chấm cùng với vị cay của tương ớt đồng nội sẽ tạo ra một hương vị “ngon mê ly” khó cưỡng.

Không những thế, bạn có thể “làm mới” khẩu phần của các thành viên gia đình bằng cách kết hợp chả cá với bún. Chỉ vậy thôi cũng đủ để gia đình bạn bị “đắm chìm ngay từ cái nhìn đầu tiên” rồi.

Nguyên liệu:

1kg cá thu tươi

200gr thịt xay nhỏ

1 bó hành lá

1 bó rau thì là

2 củ hành khô

Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm, cùng 1 chút hạt nêm, bột canh, tiêu, bột ngọt

Sơ chế:

Cá thu rửa sạch bằng muối hoặc giấm để làm giảm mùi tanh.

Sau đó bạn lọc riêng phần thịt cá ở 2 bên.

Hành lá, thì là sau khi sủa sạch thì đem thái nhỏ; còn hành khô thì băm nhỏ.

Mang hương vị biển vào giữa bữa cơm gia đình với các món ăn độc đáo làm từ cá thu

Cách chế biến chả cá thu dai giòn:

Bước 1: Trộn thịt xay nhỏ cùng với thịt cá, nêm chút nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường sao cho vừa với khẩu vị gia đình rồi ướp cá 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nếu muốn một miếng chả cá ngon lành nhỏ nhắn và đẹp mắt thì bạn hãy dùng thìa múc một ít hỗn hợp cá xay nhuyễn và nặn thành hình tròn, đặt vào nồi hấp rồi đun cho đến khi chín thì lấy ra để nguội.

Lưu ý: khoảng cách giữa các miếng chả cá không quá gần nhau để tránh trường hợp bị dính.

Bước cuối cùng: Đem số chả cá đã hấp để nguội đi chiên sao cho chung có màu vàng đẹp mắt là có thể gắp ra trang trí được rồi. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị một lớp giấy thấm dầu để khi vớt chả ra không bị quá ngấy.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có một món ăn thơm ngon đầy bổ dưỡng để phục vụ cho gia đình yêu thương.

6. Cách chế biến cá thu kho sấu ngon, lạ, độc đáo

Ngoài các cách làm thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu… thì sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.

Nguyên liệu cho món cá kho sấu:

Cá thu: 2 khúc (hoặc tùy số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm)

Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây mình dùng sấu ngâm mắm)

Muối, mắm, hạt tiêu…

Gừng, sả, riềng, ớt…

Thực hiện:

Rửa sạch cá thu, nếu mua nguyên con thì các bạn làm sạch cắt khúc vừa ăn. Gừng, sả, riềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Cá đem tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị, thêm chút nước mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng… trong khoảng 1-2h đồng hồ cho thấm kĩ gia vị.

Sau khi ướp cá đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm thì tắt bếp.

7. Cách làm món cá thu kho rau răm ngon cơm

Nguyên liệu cho món cá thu kho rau răm: Cách làm món cá thu kho rau răm:

Chuẩn bị gia vị: Bạn hòa tan nước tương với hạt nêm, đường và tiêu. Rau răm nhặt sạch. Phi thơm boa-rô đã bào mỏng rồi cho hỗn hợp nước tương vào, nấu sôi.

Cá thu có hàm lượng omega-3 cao. Lợi ích dinh dưỡng của cá thu đối với sức khỏe rõ ràng đầu tiên có thể kể đến là giúp giảm viêm. Viêm là một triệu chứng kéo dài đã được gắn liền với hầu hết các bệnh lớn.

Cá thu chứa nhiều Omega 3 và Omega 6

Mức omega-6 omega-3 có trong cá thu thích hợp làm giảm viêm. Các chất dinh dưỡng trong cá thu đi một chặng đường dài để giúp cân bằng mức axit béo trong cơ thể của bạn, giữ cho bạn luôn khỏe mạnh và cơ thể cảm thấy tốt nhất.

Ngoài việc lợi ích chống viêm, hàm lượng omega-3 trong cá thu còn có nhiều giá trị sức khỏe quan trọng khác. Omega-3 bao gồm một vài loại axit khác nhau, các loại axit này đều quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Cá thu giàu DHA, tốt cho sự phát triển của não bộ

Một trong số đó là axit docosahexaenoic (DHA). DHA tối quan trọng với sự phát triển của cơ thể vì nó giúp cho não bộ và mắt phát triển tốt hơn. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai rất cần để được bổ sung lượng omega-3 phù hợp.

Axit béo Omega-3 có ở cá thu có nhiều tác dụng cho não hơn là chỉ hỗ trợ quá trình phát triển. Những axit béo tuyệt vời này có tác động đáng kể đến sự suy giảm nhận thức.

Những người có mức độ omega-3 thích hợp có suy giảm nhận thức chậm hơn đáng kể so với những người thiếu đi loại axit tuyệt vời này, Omega-3 giúp ngăn ngừa chứng mất trí. Nó cũng giúp lượng chất xám trong não được tạo ra nhiều hơn.

Xem xét tổng quan vai trò của omega-3 trên não, không có gì ngạc nhiên khi cảm xúc của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi nó. Bệnh trầm cảm thường ít xuất hiện hơn ở những người có mức omega-3 thích hợp.

Vitamin B12 là một trong những loại vitamin quan trọng và bằng việc ăn cá thu bạn có thể tiếp cho mình một lượng vitamin B12 cần thiết. Tế bào hồng cầu được cải thiện bằng B12, điều quan trọng đối với năng lượng và sức khỏe tim mạch.

Đó là một phần quan trọng của chức năng tế bào, giúp giữ cho cơ thể hoạt động. Nó hỗ trợ não và hệ thần kinh. Sự lo âu và trầm cảm cũng là một trong những triệu chứng do thiếu hụt B12.

III. Ai không nên ăn cá thu?

Tuy cá thu có rất nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, nhưng việc ăn quá nhiều cũng dẫn đến những tác hại không tốt. Vì vậy chỉ nên sử dụng 2-3 lần một tuần và mỗi lần ăn 1-2 con là phù hợp.

Trong cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể sẽ bị ngộ độc thủy ngân nếu ăn quá nhiều, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Đối với những người dị ứng thủy sản cũng không nên ăn cá thu vì có thể gây ngứa hoặc nổi mề đay. Hàm lượng thủy ngân có trong cá thu nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mẹ và bé cho nên phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn.

Vậy là, chẳng cần tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc bạn cũng đã có thể biết những cách chế biến cá thu đổi vị cho gia đình một cách nhanh chóng mà vẫn có đủ dinh dưỡng chỉ với vài món ngon từ nguyên liệu cá thu rồi đấy.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay thực hiện những món ngon từ cá thu siêu ngon mà đơn giản này để cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng

” 25 Cách chế biến cá thu ngon nhất ” Cách chế biến cá thu kho tiêu ngon đúng vị ” Cách Kho cá thu ngon

Kinh nghiệm chọn cá thu tươi ngon

Trước khi tiến hành chế biến cá thu một nắng, bạn cần tìm kiếm nguyên liệu để làm món ăn này. Để có thể chọn được cá thu tươi ngon nhất, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Miệng cá: Nếu cá tươi thì miệng cá khép lại, không mở. Ngược lại, cá ươn miệng cá sẽ mở. Đây là cách dễ nhất để bạn chọn cá thu tươi.

Mắt cá: Đối với những con cá tươi, mắt sẽ hơi lồi, giác mạc có sự đàn hồi, trông rất có sức sống.

Mang cá: Cá thu tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ, không bị nhớ hay có bất kỳ mùi hôi nào. Bạn chỉ cần nhìn qua mang cá để biết cá có tươi ngon không.

Thân cá: Điều đặc biệt ở cá thu chính là không có vảy cá nên để xác định cá tươi ngon hay không thì bạn có thể nhìn vào sắc da cá. Da cá tươi có màu bạc óng, có độ đàn hồi tốt.

Phân biệt cá tươi và cá ươn

Ngoài ra, hiện nay, cá thu bị ướp đạm Ure rất nhiều nên khi chọn lựa, bạn cần phải biết cách lựa chọn tránh trường hợp mang độc vào người. Những con cá bị ướp phân ure nhìn sơ rất tươi ngon nhưng thực chất lại là cá ươn. Bạn chỉ ấn nhẹ vào phần thịt cá thấy độ đàn hồi thấp, cá có mùi lại thì khả năng cao cá này đã bị ướp phân đạm.

Sau khi đã chọn được cá thu tươi ngon, bạn tiến hành phơi khô cá thu một nắng. Lựa chọn phơi cá trong thời gian nắng nhất trong ngày thì cá mới độ khô ngon như mong muốn. Thời gian phơi thích hợp từ khoảng 11 – 12 giờ trưa đến chiều.

Cách chế biến cá thu một nắng ngon nhất

Có rất nhiều cách chế biến cá thu một nắng ngon nhất như sau:

Cá thu một nắng chiên sốt mắm tỏi

Cách chế biến món ăn này không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một khúc cá thu vừa đủ ăn, sau đó chiên vàng qua dầu ăn. Tiếp theo, bạn sẽ chế biến nước sốt mắm tỏi theo đúng khẩu vị thường ngày. Chú ý nên để nước sốt đặc sệt một chút ăn mới ngon và giữ được vị thơm ngon vốn có.

Cá thu một nắng sốt bơ chanh

Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến món cá hồi sốt bơ chanh vô cùng thơm ngon và độc đáo thì cá thu sốt bơ chanh cũng không hề kém hơn. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

Sau đó, các bạn tiến hành rán sơ cá chín cả 2 mặt. Tiếp theo, bạn làm sốt bơ chanh, chú ý sốt thành phẩm thơm mùi bơ lạt và chanh, nước sốt không cần quá đặc. Kết hợp cùng một số rau củ đã chuẩn bị sẵn là bạn sẽ có món ăn vô cùng thơm ngon.

Cá thu sốt cà chua

Đây là món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị 3 – 5 quả cà chua đủ cho khoảng 2 khúc cá thu lớn. Bạn tiến hành phi hành thơm, sau đó cho cà chua vào xào đến khi mềm nhũn, đổ nước vào cho nước sốt loãng hơn chút. Đến khi thấy nước sốt cà chua sôi lăn tăn, bạn cho cá thu vào om.

Cá thu rim nước dừa

Vị thơm ngon của cá thu kết hợp với nước dừa ngọt mang đến cho các bạn những trải nghiệm ấn tượng về vị giác. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị nước dừa (1 quả) và cá thu một nắng phơi khô, có thể rán sơ cá nếu thích. Sau đó, cho cả 2 nguyên liệu vào rim.

Cá thu kho riềng

Một món ăn mặn không thể thiếu trên mâm cơm người Việt là cá thu kho riềng. Thông thường, các bạn phải kho cá trong khoảng 5 – 7 tiếng để cá chín nhừ và ngấm đẫm gia vị. Bạn cần chuẩn bị riềng, sả, gừng và gia vị dùng để kho cá, có thể cho thêm chút dưa chua. Tiếp đó, cho tất cả nguyên liệu vào kho cùng lúc.

Cá thu kho tộ

Cách làm món này cũng tương tự như cá thu kho riềng. Chỉ khác là khi kho cá bạn sẽ sử dụng nồi đất để kho và kho trong thời gian lâu hơn khoảng 8 – 10 tiếng.

Cá thu một nắng sốt tiêu

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Sau đó, bạn sẽ làm nước sốt tiêu từ nước màu cốt dừa, tiêu xay và nêm nếm gia vị vừa đủ. Nấu cho đến khi nước sốt sệt lại mới cho cá vào rim. Đến khi cá mềm và thấm nước sốt, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Liên hệ Đặt Cá Thu một nắng tươi, ngon để chế biến món cá thu theo nhu cầu của bạn

Cách chế biến món cá thu, Cá thu sốt cà chua

Cách Chế Biến Món Cá Thu Vừa Ngon Vừa Lạ Miệng

Cá thu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hơn nữa loại cá này nhiều nạc, ít xương, mềm và không quá tanh nên thường được lựa chọn để chế biến nhiều món ngon phù hợp với mọi lứa tuổi.

Ngoài các cách làm thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu… thì sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.

Với món cá thu kho sấu có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm (khoảng 15 quả cho 3 lát cá thu).

Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì cắt khúc vừa ăn. Gừng, sả, riềng, ớt…rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng… ướp trong khoảng 1 – 2h cho cá ngấm gia vị.

Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm.

Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày cùng hành lá, rắc chút hạt tiêu nếu thích.

2. Cá thu nướng muối ớt giấy bạc

Cá thu nướng giấy bạc có vị cay nhẹ của tiêu và ớt xanh, da cá vàng giòn, thịt mềm quyện cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến bạn không thể chối từ.

Cá thu nướng muối ớt gồm các bước đơn giản và nhanh cho các bà mẹ bận rộn.

Đầu tiên rửa sạch cá và để ráo nước, dùng dao khía nhỏ hai bên mặt cá để cá thấm đều khi ướp gia vị

Dùng cối giã nhỏ ớt, lấy một nửa cho sang chén, nửa còn lại cho tiếp tiêu, hành, tỏi vào giã nhuyễn, thêm vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm trộn đều rồi ướp vào thịt cá.

Tiếp theo cho cá vào giấy bạc, chú ý lót lá chuối phía dưới, rải lá chanh lên trên, cho vào một ít dầu ăn để cá thêm dậy mùi. Sau đó đặt vào lò nướng; nhưng cá sẽ ngon hơn nếu nướng bằng lửa than hồng.

Cá thu kho nước dừa là một biến tấu khác của cá kho thông thường. Miếng cá có màu sắc bắt mắt, bở tơi, thơm ngon, thấm đậm gia vị, thơm hương nước dừa non sẽ khiến bạn ăn hết nồi cơm khi nào mà không hay biết!

Với món ăn này nên chọn dừa non để kho cùng với cá thu sẽ ngon hơn; có thể cho dừa vào kho cùng cá ăn cũng rất ngon.

Trước tiên, phi thơm tỏi rồi cho cá thu vào chiên đến khi thấy cá đã chuyển sang màu vàng thì bạn vớt ra đĩa.

Sau đó, cho nước mắm, bột ngọt, đường cùng với nước dừa tươi vào đun, đến khi sôi thả cá thu đã chiên qua vào cùng chút mỡ để cá béo ngậy và ngon hơn; để lửa nhỏ cho đến khi thấy nước dừa bắt đầu cạn thì rắc vào ít hành lá và ớt là hoàn thành xong món cá thu kho nước dừa.

Món cá này có thể thêm các nguyên liệu khác vào kho cùng như cùi dừa, thịt ba chỉ…

Cá thu sốt me hấp dẫn người thưởng thức chính bởi cái vị chua chua, ngọt ngọt trong từng thớ thịt cá.

Món cá thu sốt me thịt cá dai dai, hòa quyện với vị nước sốt chua chua ngọt ngọt rất dễ hợp khẩu vị.

Nguyên liệu cá thu có thể chọn cá cá nướng hoặc cá tươi, sau đó chiên vàng 2 mặt.

Cho 3 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi bằm nhỏ vào phi thơm tỏi. Tiếp đến, trút khoảng 50 gram me chín vào chảo, xào đều cho me được tơi ra. Thêm khoảng 100 ml nước trắng vào chảo me, nấu cho tan hết phần thịt me; thêm chút gia vị, đường và nếm thử sao cho nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà mà không bị chua gắt. Cho sả đã đập dập vào đun sôi cho nước sốt dậy mùi thơm.

Tiếp tục cho cá thu đã rán vàng 2 mặt vào chảo nước sốt me, trở đều 2 mặt để phần nước sốt này được ngấm sâu vào thịt cá. Om trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt me cạn dần, sánh lại, bám đều lên mình cá. cá được phủ 1 lớp nước sốt màu nâu vàng bắt mắt thì cho hành hoa và thì là.

Cho cá thu sốt me ra đĩa, nhớ rưới phần nước sốt này lên phía trên cá để cá được đậm đà hơn. Món này ngon hơn khi thưởng thức còn nóng

Chả cá thu là một món ăn không xa lạ với nhiều gia đình. Miếng chả cá màu sắc bắt mắt, thơm ngon khi thưởng thức, được làm từ nguyên liệu cá tươi nên không khó để làm vừa lòng nhiều thực khách khó tính.

Chả cá thu là món ăn dễ làm, lại nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là cho con nhỏ.

Cá thu sau khi rửa sạch, lọc xương cá chỉ lấy phần thịt hai bên thân. Ướp cá với nước mắm, mì chính, một chút đường, tiêu khoảng 30 – 45 phút cho ngấm đều gia vị.

Hành khô, hành lá, rau thì là rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cho cá cùng 2 quả trứng gà, rau gia vị xay thật nhuyễn, nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến hấp cá trước khi rán trong vòng 10 phút. Cho một lượng dầu vừa đủ ngập mặt chả cá, để dầu nóng trên bếp, vặn lửa nhỏ và cho từng miếng chả cá vào chiên. Khi lớp vỏ ngoài chuyển màu vàng ươm tức là chả cá đã chín, vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Món này ăn nóng chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Nguồn: baomoi