Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Quả Gấc

--- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Gấc Cho Mâm Cơm Cuối Tuần
  • Top 10 Món Ăn Làm Từ Rau Muống Ngon Bất Ngờ Và Cực Dễ Làm
  • Món Ngon Với Rau Mầm
  • Những Món Ngon Từ Rươi Hấp Dẫn Ăn “Quên Lối Về”❤️✔️
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Rươi Tứ Kỳ
  • Nước ta có rất nhiều món ăn đa dạng từ mọi vùng miền. Trong đó, các món ngon từ gấc quen thuộc ở mọi miền. Cùng Thực Thảo tìm hiểu một số loại bánh được làm từ gấc. Giúp tạo màu cho món bánh thêm phần màu sắc và dinh dưỡng.

    1. Xôi Gấc

    Nhắc đến món bánh ngon từ gấc không thể bỏ qua món xôi gấc. Thịt trái gấc được sử dụng để nấu các loại xôi, gọi là xôi gấc. Vì sắc đỏ rất đẹp nên xôi gấc.

    Được dùng nhiều trong các lễ hội, đình đám, các dịp lễ tết hay cưới hỏi. Người ta dùng cơm trái gấc và màng hạt gấc, chế thêm một ít rượu trắng để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem nấu thành xôi.

    Cách làm xôi gấc

    • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo;
    • Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm;
    • Trái gấc bổ đôi, lấy thịt gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng;
    • Sau đó trộn đều gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường;
    • Cho tất cả vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp và chan đều nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại.

    Nấu thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc xôi ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rắc thêm dừa tươi nạo và muối mè.

    2. Bánh trưng gấc

    Bánh chưng gấc cũng được làm tương tự:

    • Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt nếp để ráo rồi trộn với thịt gấc đánh nhuyễn với một chút xíu rượu trắng;
    • Sau đó gói và luộc bánh chưng như bình thường. 

    Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp, rất hấp dẫn. Ngoài ra, còn rất nhiều loại bánh làm từ gấc như bánh gai gấc, bánh ít gấc, bánh tét gấc, bánh in gấc…

    3. Món ngon từ gấc: Bò kho gấc

    Thịt bò kho gấc cũng là món dễ làm và khá đặc biệt nhờ hương vị và màu sắc của gấc.

    Thịt bò lựa thịt bắp hoặc gân ý thích, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấc tách lấy thịt, trộn đều với ít rượu trắng.

    Ướp thịt bò với thịt gấc, nước mắm, bột ngọt, đường và gừng tươi đập giập.

    Bắc nồi lên, cho dầu gấc vào, dầu sôi, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại .Sau đó thêm nước vào rồi nấu tiếp đến khi thịt bò thấm và mềm là được.

    Có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh mềm. Món bò kho này dùng với cơm trắng hoặc bánh mì ăn vào buổi sáng rất ngon.

    BỘT GẤC SẤY THĂNG HOA

    140,000

    990,000

    Mua ngay!

    4. Các món xốt gấc

    Gấc cũng có thể dùng nấu trong các món hải sản như món cá xốt gấc. Giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Đồng thời, món ăn cũng sẽ bổ dưỡng hơn nhờ sự góp mặt của gấc, giúp bổ mắt.

    Cá điêu hồng hoặc các loại hải sản đem ướp với ít muối rồi chiên vàng, để ráo dầu. Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo ít dầu gấc, dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

    Cho tiếp cà chua băm nhuyễn cùng thịt gấc vào, nêm nếm gia vị nước xốt cho vừa ăn.

    5. Các món ngon từ gấc khác

    Biến tấu một ít với nguyên liệu, bạn sẽ có ngay món chả cua xốt gấc khá lạ và thích hợp cho trẻ nhỏ. Không cho cà chua băm nhuyễn vào mà thay bằng hành tây cắt sợi.

    Cua nguyên con hấp chín, gỡ lấy thịt, trộn với giò sống và một ít xốt gấc cho đều rồi vo viên, đem hấp chín. Khi ăn, rưới xốt gấc lên trên mặt chả cua, dùng món khi còn nóng càng ngon.

    Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon từ gấc mà bạn nên thử làm cho gia đình cùng thưởng thức:

    • Sườn xào gấc;
    • Mực nướng gấc;
    • Cá xốt gấc;
    • Salad gấc;
    • Giò sống nấu gấc;
    • Tôm xào gấc;
    • Súp gấc;
    • Cơm rang gấc;
    • Gà quay xôi gấc hạt sen;

    Bạn đang tìm mua bột gấc nguyên chất chế biến các món ăn vui lòng liên hệ qua:

    – Link sản phẩm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-gac/

    – Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien

    – Hotline: 0934 037 438

    – Zalo: 0888 552 562

    – Showroom: 3L/2 Ngô Sĩ Liên Phường 14 Quận 8, TP.HCM

    Đặc biệt, Thực Thảo nhận gia công thương hiệu và cung cấp số lượng bột với số lượng tạ, tấn.

    [Total:

    0

    Average:

    0

    ]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Nấu Pate: Món Ăn Ngon Tuyệt Đỉnh Từ Pate.
  • Top 7 Món Pate Ăn Ngon Bạn Nên Lưu Lại Để Dành Làm
  • Top 17 Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn Nhất Thành Đô
  • Bật Mí 10 Món Ăn Cực Ngon Được Làm Từ Phô Mai Mozzarella Mà Bạn Nên Dùng Thử
  • 10 Món Ăn Ấn Độ Truyền Thống Bạn Cần Thử
  • Cách Chế Biến Quả Sake

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Bơ Có Béo Không? 5 Cách Giảm Cân Bằng Bơ Hiệu Quả Cấp Tốc
  • Cách Ăn Bơ Giảm Cân
  • Cách Chế Biến Quả Bơ Để Giảm Cân
  • Cách Làm Nộm Rau Tiến Vua Chỉ Với 5 Phút
  • Rau Tiến Vua Cách Thu Hoạch, Chế Biến Và Bảo Quản Ra Sao
  • Quả sake là quả gì?

    Giá trị dinh dưỡng sake mang lại

    Sake là một loại trái cây giàu protein, vitamin, khoáng chất và cacbon hidrat. Có thể bạn chưa biết, hàm lượng axit amin trong trái sake này còn cao hơn cả đậu nành. Một trái sake có thể cung cấp đủ lượng carbon hidrat cho một bữa ăn gia đình 5 người.

    Ngoài thành phần dinh dưỡng thì trái sake ăn rất bùi, ngậy cộng thêm độ dẻo và ngọt vừa phải trái Sake luôn là một nguyên liệu để các mẹ, các chị chế biến nhiều món ăn ngon từ sake:

    Cách chế biến quả sake

    1. Canh sake nấu sườn non – món ăn từ sake

    Chuẩn bị:

    • 1 quả sake size vừa: thái bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ lớp lõi, chia là 4 phần và cắt miếng vừa ăn.
    • Sườn non chặt khúc 350gram, mỗi miếng khoảng 2 ngón tay.
    • Chuẩn bị ít hành lá, rửa sạch rồi thái nhỏ
    • Gia vị: hạt nêm,mắm, muối.

    Cách làm:

    Bước 1: Để thịt không bị hôi và sạch thì trước khi nấu bạn chần thịt qua nước sôi trước sau đó rửa lại sạch bằng nước và để ráo

    2. Sake tẩm bột chiên giòn – món ăn từ sake

    Chuẩn bị:

    • Quả sake size vừa: 2 trái, sau đó cắt bỏ vỏ và lõi, bổ làm tư rồi thái lát mỏng ( thái giống trái dứa)
    • Bột chiên giòn: 1 bát
    • Trứng: 1 quả
    • Ít muối + Dầu ăn + muối

    Cách làm:

    Bước 1: Tạo hỗn hợp chiên sake: Đổ từ từ nước vào bột chiên giòn ( tránh để bột quá khô hoặc quá nhão). Sau khi hỗn hợp đã đều bạn cho thêm 1 quả trứng đã chuẩn bị ở trên vào cùng một ít muối đánh đều tay là được.

    Bước 2: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dàu vào đun rôi. đợi dầu ăn già thì ta bắt đầu cho sake vào chiên giòn.

    Bước 3: Cho từng miến sake vào bột rồi cho ngay lên chảo dầu đang sôi. Trong quá trình chiên bạn chú ý lật đều tay để sake được chín đầu và màu vàng rộm thì bỏ ra. Tương tự làm đến khi hết sake.

    Bước 4: Trước khi cho trái sake đã chiên giòn ra thì bạn nên dùng giấy thấm dậu lót ở dưới khay đựng. Như vậy món ăn sẽ không bị ngấy vì quá nhiều dầu

    3. Bánh sake nhúng mè – món ăn từ sake

    Chuẩn bị:

    • 1 trái Sake size vừa: gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ làm 2 bỏ lõ rồi thái cắt lát mỏng rồi cắt khoanh tròn.
    • Bột chiên giòn: 1 bát
    • Mè trắng: 1 bát
    • Muối trắng: 1 ít
    • Chuẩn bị dầu ăn ( lượng đủ vừa chiên)

    Cách làm:

    Bước 1: Trộn hỗn hợp bột chiên với một chút nước và muối để giúp bánh đậm đà hơn. Đổ nước từ từ tránh để hỗn hợp bột quá nhão

    Bước 2: Bỏ mè trắng ra một cái đĩa lớn, Sau đó, bắc chảo và đun sôi dầu ( bạn nên dùng chảo sâu lòng để dễ chiên và dầu không bị bắn trong quá trình chiên)

    Bước 3: Cho từng miếng sake vào hỗn hợp bột và tẩm qua mè trắng ( ngập toàn bộ miếng sake), tiếp theo cho vào chảo dầu đang sôi. Lật đều 2 mặt trái sake. Sake vàng đều là được. Làm như vậy cho đến khi hết sake.

    Bước 4: Sake chín thì bỏ ra đĩa có lót dầu để món ăn đỡ bị ngán

    Bánh sake nhúng mè là một bánh ăn rất giòn và ngon. Bạn nên ăn khi nóng cùng với sốt mayonaise.

    4. Sake bọc tôm chiên giòn – món ăn từ sake

    Nguyên liệu:

    • 1 quả sake size vừa : gọt bỏ vỏ và lõi, cắt lát miếng hơi dày
    • Tôm nõn băm: 250 gram
    • Giò sống: 150 gram
    • Bột chiên giòn: 1 bát
    • Ít muối trắng + hạt tiêu + hạt nêm

    Cách làm:

    Bước 1: Trộn đều giò sống với tôm nõn băm, đảo thật đều đến khi nào hỗn hợp đạt tới độ quánh và dai là được Bước 2: Bột chiên cho ra một cái đĩa rộng rồi quyết tôm lên trên miếng sake vừa lăn qua bột Bước 3: Bắc chảo cho sôi dầu rồi cho miếng sake vào chiên ngập dầu, chiên lật đều tay đến khi cả 2 trái sake đều vàng là được

    Lưu ý: Khi chiên bạn nên chiên nhỏ lửa, đĩa nên lót dấy thấm dầu trước khi đặt sake đã chiên chín lên.

    5. Chè sake – Món ăn từ sake Chuẩn bị:

    • 1 Trái sake: bỏ vỏ xanh bên ngoài và bỏ lõi, cắt miếng vuông
    • Khoai lang 2 củ : dửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng vuông ( khoảng 2 ngón tay)
    • Khoai môn 1 củ: cũng bỏ vỏ và thái miếng vuông.
    • Đậu đỏ: 50 gr: đem ngâm trong nước trước khi nấu khoảng 8h
    • 3 tai nấm mèo: đem đi ngâm nước để cho nở, bỏ côi, thái nguyễn
    • 50 gr bột báng: phải ngâm nước trước khi nấu 30 phút
    • 50 gr đậu phộng: cần ngâm từ đêm trước
    • 300 gr dừa nạo: lấy nước cốt dừa và dão dừa
    • Đường trắng: 150gr
    • 2-3 lá dứa: buộc túm lại với nhau.

    Cách làm:

    Bước 1: Đầu tiên, cho nước dão dừa lên bếp và đun sôi. Sau đó, cho đậu phộng + đậu đỏ vào hầm cho chín mềm

    Bước 2: Đậu chín mềm thì cho khoai lang + khoai môn + tai nấm mèo + lá dứa + trái sake vào nấu cùng, trong quá trình nấu cho thêm chút đường vào nấu cùng.

    Lưu ý: Khi nấu chè sake bạn nên đun nhỏ lửa để gia vị được thấm đều.

    Bước 3: Tiếp đó, bạn cho một chút muối + nước cốt dừa vào và khuấy đều. Đun khi hỗn hợp sôi thì cho nước bột báng vào khuấy nhẹ tay. Nước cốt dừa thấy sền sệt và bắt đầu quánh lại là được.

    Món chè sake ăn ngon nhất khi còn nóng và dùng cùng với nước cốt dừa. Các gia vị hòa quyện vào nhau ăn sẽ rất thơm và ngậy.

    Tổng kết

    Thực phẩm Tấn Tài là đơn vị chuyên cung cấp sỉ rau củ quả cho nhà hàng khách sạn, trường học, bếp ăn công nghiệp. Bỏ sỉ trái cây sạch làm sự kiện sinh nhật, hội nghị của các công ty.

    Địa chỉ: 1517 Phạm Thế Hiển F6 Q.8

    Hotline: 070.667.5696

    Email: [email protected]

    Fanpage: @thucphamsachhuucotantai

    Gmaps: @thucphamtantai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điểm Danh 4 Món Ngon, Đơn Giản Dễ Làm Từ Quả Sa Kê.
  • Hướng Dẫn Làm Siro Nho Nguyên Chất Tại Nhà Cho Gia Đình Thưởng Thức
  • Cách Làm 18 Loại Siro Trái Cây Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • 12 Cách Chế Biến Quả Gấc Ngon Bổ Thơm Miệng Sáng Tạo Dễ Làm Tại Nhà
  • Quả Vả #10 Cách Chế Biến Thành Món Ăn Điều Trị Bệnh!
  • Cách Chế Biến Quả Vả Thành Nhiều Món Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Siro Từ Quả Đào Tiên Chín Chữa Ho Và Viêm Họng Hiệu Quả
  • Cách Làm Siro Nho Đơn Giản, Ngon Thơm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Sake Chiên Bột Ngon Giòn
  • Ăn Bơ Có Giảm Cân Không? Cách Ăn Bơ Để Giảm Cân Hiệu Quả
  • Ăn Bơ Giảm Cân Như Thế Nào Để An Toàn Và Hiệu Quả?
  • Vả là món ăn dân dã của người dân Huế và là món ngon không thể thiếu đối với du khách khi đến Huế. Món ngon này để lại trong lòng người Huế xa quê nỗi nhớ quê nhà.

    CÁCH CHẾ BIẾN QUẢ VẢ THÀNH NHIỀU MÓN NGON TUYỆT

    Cây vả

    Ở những ngôi chùa, các nhà miệt vườn Kim Long, Nguyệt Biều,.. hầu như chùa nào, nhà nào cũng có trồng một vài cây vả trong vườn. Thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), có tên La tinh: Ficus auriculara Lour, cây vả dễ trồng, ít cần phân bón chăm sóc, cứ thế theo thời gian mưa nắng lớn lên, cho quả. Chiều cao của cây vả không cao không thấp, gốc vả rất lớn, cành tỏa rộng che bóng mát cả một khoảng vườn. Lá vả to như lá sen, tán rộng. Trái vả mọc theo thân, cành cây, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có hơn cả chục trái xanh tươi, mỗi trái lớn bằng nắm tay, trái vả tròn dẹt, vỏ màu xanh lục có lông tơ mịn màng.

    Quả vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá.

    Vỏ xanh – thịt trắng – lòng đỏ

    Vỏ xanh – thịt trắng – lòng hồng, đó là một trái vả lý tưởng cho vị ngòn ngọt, giòn giòn lẫn chút chát chát ở đầu lưỡi. Trái vả đã quá lứa hoặc bị héo thì vỏ sẽ thâm xỉn màu, ruột hết hồng mà chuyển sang màu nâu, vẫn ăn được tuy không còn độ ngọt và kém ngon.

    Cây sung

    Về hình thể và cấu tạo trái vả giông giống trái sung, nhưng trái vả lớn, trái sung bé. Có câu “Lòng vả như lòng sung”, sự ví von này có nghĩa: “Họ cùng một bụng dạ, một tâm ý như nhau”. Dân gian quan niệm rằng: Trái sung là trái sung túc nên thường được chưng trong mâm ngũ quả ngày tết để cầu mong gia đình gặp điều tốt lành, còn trái vả thì vất vả nên chỉ dùng để ăn.

    Trái vả được bán tại các chợ ở Huế

    Mùa vả kéo dài từ tháng 12 tới tháng 3. Các thời gian khác trong năm cây vẫn cho trái lai rai. Đây được xem là một trong những đặc sản quý của Huế.

    Từ trái vả các bà nội trợ Cố đô chế biến nhiều món ăn và để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh.

    Vả trộn xúc bánh tráng:

    Chọn những trái vả thật tươi, vỏ xanh biếc, ruột đỏ hồng. Đun nước thật sôi rồi mới cho vả vào luộc đến khi mềm (nhừ quá sẽ không ngon), vớt ra cho vào nồi nước lạnh để nguội rồi đem ngọt vỏ. Lấy dao cắt lát mỏng hình chữ C, dùng tay trực tiếp hoặc cho vào vải màn vắt mạnh cho kiệt nước. Mè rang chín vàng, thịt nạc và da heo cắt thành hột lựu. Cuối cùng cho vả bóp tơi và thịt, da heo, tôm, mè vào xoong trộn đều với mía, bột ngọt, tiêu, ớt,.. sao cho vừa miệng. Khi cho ra dĩa nên trang trí trên bề mặt ít rau thơm, rau ngò sao cho bắt mắt. Cầm miếng bánh tráng mè đã nướng vàng, giòn để xúc vả trộn, cho vào miệng nhai rôm rốp, hương vị là lạ vừa mặn vừa ngọt, béo bùi, ăn hoài không chán.

    Du khách khi đến Huế, ở bất kỳ địa điểm nào cũng đều có thể thưởng thức món vả trộn.

    Sườn non hầm trái vả:

    Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Vả gọt vỏ, bổ múi cau mỏng. Phi thơm hành tím, cho sườn vào xào săn. Cho vả vào đảo đều, nêm gia vị. Châm nước dùng vào, hầm khoảng 15 phút cho đến khi sườn mềm, tắt bếp, múc ra tô, rắc tiêu, dùng nóng với cơm trắng. Quả vả có nhiều thành phần dinh dưỡng như glucoza, xit hữu cơ, men lipid, men protein, quinic, axit, canxi, kali, Vitamin C, B1… Kinh nghiệm trong dân gian cho thấy, quả vả đem hầm với giò heo hoặc sườn là món ăn lợi sữa cho phụ nữ.

    Sườn non hầm trái vả

    Vả chua ngọt:

    Vào ngày Tết, ở Huế ngoài những món sang trọng như nem, chả, tré… còn có một vài món dân dã để nhâm nhi cùng rượu rất tuyệt vời, đó là trái vả chua ngọt. Món nhậu này luôn hiện hữu và chiếm vị trí không kém phần quan trọng trong thực đơn ngày Tết của mọi nhà.

    Trước tiên, chọn những trái không quá già, dầm với nước pha một ít muối, vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó khứa từng lát mỏng theo hình tròn của trái vả cho đẹp mắt. Sắp vả vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp dấm và đường đã đun sôi để nguội, thêm ít ớt đỏ tươi, một vài múi tỏi để có vị cay, lưu ý là phải có gừng để có được mùi thơm và giúp bụng ấm hơn.

    Ngoài ra, vả còn là món ăn kèm trong rau sống, để ăn với bánh khoái, nem lụi, vả với tôm chua thịt phay, … Đơn giản nhất, trái vả gọt vỏ cắt miếng vừa phải chấm mắm ruốc ăn kèm thịt heo luộc. Chỉ nhắc thôi cũng đủ thèm chảy nước miếng!

    Nhiều hay ít tùy theo số lượng người ăn (nếu không có vả tươi thì dùng vả ngâm).

    Vả : 5 quả

    – thịt heo (thịt lợn): 200gr

    – tôm tươi : 200gr.

    – rau húng quăn

    – hành khô :2 củ ,

    – ớt, tỏi ,nước mắm ngon ( 1muỗng canh )

    – bánh tráng nướng

    – mè :50gr

    – đậu phộng :150gr

    Cách làm :

    Lấy dao bào gọt mặt ngoài trái vả ngâm (Thật ra để vậy ăn cũng được nhưng màu vả sẽ không được trắng lắm). Sau đó bào mỏng thả vào thau nước có vắt vài múi chanh để giữ độ trắng . Khi nào chuẩn bị mang ra thì vớt ra , vắt ráo nước trước khi trộn ( Khác với các quán thường luộc vả . Như thế trái vả sẽ mất đi vị chát và làm mềm món gỏi ,ăn dễ cảm thấy bủn bủn không phân biệt được đâu là mè , đậu, Vả, sẽ không được ngon

    tôm , thịt luộc , sau đó xắt sợi nhỏ. Riêng tôm thì cắt nhỏ cỡ đầu ngón tay út . Do gỏi Vả được xúc ăn với bánh tráng nên không cần xắt to, mè và đậu phộng rang sau đó đâm nhuyễn .Hỗn hợp này sẽ cho vị bùi .

    Phi ít hành rưới vào gỏi để tạo vị thơm làm một chén nước mắm ớt , tỏi ( nhớ phải là nước mắm ngon)

    Dùng bao tay trộn tất cả nguyên liệu trên ( rau húng quăn cũng được trộn vào , chỉ chừa vài nhánh để trang trí trên mặt đĩa gỏi cho đẹp) cùng chung với phần nước mắm đã chuẩn bị.

    Sau cùng dọn ra đĩa , rải ớt và rau húng quăn lên.

    MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

    11 lợi ích của trái vả

    Các nghiên cứu thành phần hoạt chất cho thấy trái vả rất tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ (9,8 gam) và ít năng lượng (100 gam khô cho 250kcal).

    Các lợi ích của trái vả cho sức khỏe gồm:

    1. Ngừa táo bón: mỗi ngày 5 gam chất xơ (tương ứng ba trái) sẽ chống bệnh táo bón, đặc biệt ở người già.

    2. Giảm cân: hàm lượng chất xơ cao nhưng ít năng lượng rất thích hợp cho người tạng béo phì.

    3. Giảm cholesterol: nhờ pectin hòa tan một lượng lớn cholesterol và được bài tiết ra ngoài.

    4. Ngừa : các acid béo trong trái vả thuộc loại omega-3 và omega-6 giúp hạ thấp nguy cơ gây bệnh tim mạch.

    5. Ngừa : hàm lượng cao các chất flavonoid trong trái vả giúp ngăn ngừa bệnh ung thư cũng như ngăn ngừa sự tổn thương tế bào. Đặc biệt ngừa ung thư vú đối với phụ nữ sau giai đoạn tiền mãn kinh.

    6. Ổn định đường huyết: trái và lá vả chứa nhiều potassium (K) giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

    7. Ngừa nhiều potassium nhưng ít sodium giúp tránh được bệnh huyết áp cao.

    8. Bảo vệ khung xương: hàm lượng calci rất cao trong trái vả giúp kéo dài tuổi thọ của xương và bảo vệ khung xương. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho những người bị loãng xương.

    9. Ngừa sự thoái hóa da: ở người lớn tuổi da thường bị nhăn và sạm, không còn tươi sáng và săn chắc, các loại trái cây cũng như trái vả giúp làn da không bị thoái hóa và giữ vẻ thanh xuân.

    10. Ngăn ngừa mụn nhọt, ghẻ lở ngoài da nhờ các chất nhầy trong trái giúp mau lên da non.

    11. Chữa các bệnh đường hô hấp như ho gà, hen suyễn.

    Chú ý, vì hàm lượng đường cao nên trái vả thường được chế biến dạng bánh ngọt, thạch, mứt, vì thế trẻ em dùng nhiều có thể gây sâu răng và bị tiêu chảy.

    (ST)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bơ Sáp 034 Và Những Cách Ăn “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Thốt Nốt, Đậm Vị, Ngọt Ngào, Lại Vô Cùng Đơn Giản!
  • Học Cách Làm Đẹp Với Mướp Hương Của Phụ Nữ Nhật
  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Trong Suốt Ngon Khó Cưỡng Đãi Cả Nhà
  • Cách Sử Dụng Quả Hồ Đào
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm
  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng
  • 20 Cách Chế Biến Quả Bơ Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Bị Đắng, Thâm
  • Bật Mí Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Chỉ Trong 5 Bước
  • Các Bí Quyết Chế Biến Quả Sấu Ngon
  • 1. Sung nộm chua ngọt

    Từ những quả sung xanh thái lát, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo, tai lợn thái mỏng. Cho đường, muối tinh (hoặc nước mắm), dấm trắng, nước lọc vào một bát to, đánh tan các nguyên liệu này thành hỗn hợp, nếm thấy vừa miệng đủ chua, ngọt là được. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng, bỏ hạt, băm nhỏ như tỏi. Cho sung, tỏi, ớt, thịt tai trộn với hỗn hợp đã pha. Ngâm khoảng 30 phút là bạn đã có món nộm sung chát dịu mà dòn tan, thấm vị chua cay mặn ngọt hài hòa

    2. Sung muối khế

    Nguyên liệu đơn giản gồm quả sung, khế chua, muối trắng, nước sôi để nguội, tỏi, mía. Sau khi nhặt sạch sung, rửa sạch, để ráo, đổ vào liễn. Khế chua thái lát xếp đều. Tỏi bóc vỏ, chẻ đôi múi tỏi phủ lên trên mặt. Mía chẻ mỏng, đan thành mên, đặt lên trên mặt liễn rồi chèn đá cuội/ túi nước sạch lên. Muối sạch và đường một thìa nhỏ hòa tan với nước đun sôi để nguội bớt, sờ ấm tay, lóng cặn trút vào cho ngập mặt sung, để chừng 3 đến 5 ngày là ăn được. Món này có thể ăn thay cà pháo muối. Sung muối chấm với muối vừng rất đậm đà.

    3. Sung kho thịt

    Món này ăn với cơm rất ngon. Sung, thịt ba chỉ, hành khô, nước mắm, cà ri, tiêu, lá chanh là những thành phần đơn giản của món ăn. Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu. Sung nhặt bỏ cuống, rửa sạch, phi thơm hành, cho thịt vào xào sơ rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm một bát nước dùng và đun vừa lửa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng ánh thì đuợc. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào.

    4. Sung kho cá

    Cá trắm, sung, tương, mật mía, ớt, bột canh, mì chính, tỏi, mỡ phần là đủ cho món ăn. Sung cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi. Mỡ phần rán thành mỡ và tóp mỡ. Trộn cá và sung, tóp mỡ lẫn vào nhau rồi sắp vào nồi. Cho tương, mật mía và tỏi, ớt bột vào, bắc lên bếp đun liu riu cho tới gần cạn, thấm mỡ là được.

    5. Sung nấu cháo

    Món cháo này có sự kết hợp vị ngọt thơm của gạo, chát của sung, ngọt thanh của đường phèn, phù hợp cho người mệt không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, kiết lị. Sung rửa sạch, cắt nhỏ, cho gạo đãi sạch vào nồi, nước 1 lít, đun sôi, cho sung và đường phèn vào nấu thành cháo. Cách chế biến đơn giản, món ăn dân dã, dễ dùng.

    6. Sung om lươn

    Lươn om sung, thịt vừa chắc lại vừa thơm. Điều đáng nói là những quả sung mới thật lạ, khi còn là quả sung tươi ăn chỉ thấy bùi bùi chan chát nhưng om với lươn hương vị chuyển biến một cách bất ngờ. Cả hai thứ bổ sung tương hỗ nhau để món ăn đạt đến hài hoà: vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi.

    7. Làm mứt sung

    Chỉ làm sung chín. Bổ đôi, trộn đường với tỷ lệ 1kg sung 2 kg đường. Bỏ tủ lạnh đúng 12h 15 phút, sau đó bỏ vào nồi, rim lửa nhỏ đến khi nào đặc lại thì vắt chút nước cốt chanh vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó
  • Đậu Bắp Nấu Với Gì? 3 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Cách Làm Phèn Chua Chữa Trị Hôi Nách Sau Sinh Cho Chị Em
  • Hướng Dẫn Cách Làm Phấn Hoa Ngâm Mật Ong
  • #1 Cách Chế Biến Quả Sake

    --- Bài mới hơn ---

  • Phúc Bồn Tử Là Gì
  • Phúc Bồn Tử Là Gì? Tìm Hiểu 17 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Nó Mang Lại
  • Cách Ăn Quả Bơ Như Thế Nào Để Tận Dụng Tối Đa Chất Dinh Dưỡng?
  • Cách Ăn Quả Bơ Đúng Cách Để Không Gây Hại Sức Khỏe
  • Hướng Dẫn Cách Muối Quả Vả Ngon Giòn Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Quả sake là quả gì?

    Cách chế biến quả sake

    Chế biến sake thành canh sake nấu với sườn non:

    Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả sake, 350 gram sườn non đã chặt, hành lá, gia vị nêm nếm

    Cách làm:

    • B1: Sơ chế nguyên liệu: Sake bỏ lõi, thái thành từng miếng vừa ăn, một miếng sake có thể chia thành 4 phần. Sườn non chặt thành khúc, hành lá thái nhỏ rửa sạch.
    • B2: Chần thịt qua nước sôi để giảm độ hôi của thịt, bỏ thịt vào trần 5 phút rồi vớt ra rửa sạch bằng nước rồi để ráo.

    Chế biến món sake tẩm bột chiên giòn đơn giản

    Chuẩn bị nguyên liệu: 2 trái sake, 1 bát bột chiên giòn, 1 quả trứng, muối và dầu ăn.

    Cách làm:

    • B1: Sơ chế nguyên liệu: thái sake thành miếng lát nhỏ vừa ăn. Tạo hỗn hợp bột để chiên sake bằng cách đổ lượng nước phù hợp vào bột chiên giòn để bột có độ đặc vừa phải. Đập thêm 1 quả trứng và 1 ít muối vòa hỗn hợp bột chiên rồi sau đó khuấy đều.
    • B3 : Cho chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu bắt đầu sôi thì cho sake vào chiên giòn. Cho từng miến sake vào bột rồi cho vào chảo dầu đang sôi. Cần chú ý lật đều tay để sake không bị cháy.
    • B4: Chuẩn bị một lót lớp giấy thấm dấu rồi vớt sake ra bỏ vào trên giấy để làm giảm lượng dầu bám trên sake.

    Bánh sake nhúng mè:

    Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái Sakem , 1 bát bột chiên giòn, mè trắng, muối và dầu ăn

    Cách làm:

    • B1: Sơ chế nguyên liệu: sake thái cắt lát mỏng rồi cắt khoanh tròn.
    • B2: Trộn bột chiên với một chút nước và muối thành hỗn hợp bột, đổ lượng nước phù hợp để tránh bột quá nhão
    • B3: Bỏ mè trắng ra dĩa, bắc chảo lên bếp và đun sôi dầu.
    • B4: Cho từng miếng sake ngập vào hỗn hợp bột và tẩm qua mè trắng rồi cho vào chảo dầu đang sôi. Chú ý lật đều 2 mặt trái sake để sake vàng và không bị cháy.
    • B5: Sake chín thì bỏ ra đĩa có lót dầu để món ăn đỡ bị ngán. Bánh sake nhúng mè nên ăn khi nóng cùng với sốt mayonaise sẽ rất ngon.

    Chè sake:

    Chuẩn bị nguyên liệu: 1 Trái sake, 2 củ khoai lang, 50 gr đậu đỏ, 3 nấm tai mèo, 50 gr bột báng, 300 gr dừa đã nạo, lá dứa, 150 gr đường cát trắng, đậu phộng.

    Cách làm:

    • B1: thái sake, khoai lang và khoai môn 1 củ thành những miếng vuông vừa ăn. Ngâm đậu đỏ, đậu phộng trong nước trước khi nấu khoảng 8h và ngâm tai mèo trong 2h để nở, ngâm bột báng trước khi nấu 30 phút. Sau đó đem nấm méo thái nhỏ. Dừa đã nạo lấy nước cốt dừa.
    • B2: Cho nước dừa lên bếp và đun sôi rồi cho đậu phộn và đậu đỏ vào hầm cho chín mềm
    • B3: Khi đậu chín mềm thì cho khoai lang, khoai môn, tai nấm mèo, lá dứa, trái sake vào nấu cùng, trong quá trình nấu cho thêm chút đường, đun nhỏ lửa để gia vị được thấm đều.
    • B4 : Cho một chút muối với nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho bột báng vào khuấy nhẹ tay. Khi nước cốt dừa đã sền sệt và bắt đầu quánh lại thì bắt đầu tắt bếp và có thể dùng được rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá 6 Món Ngon Từ Trái Thốt Nốt
  • Những Món Ngon Từ Quả Thốt Nốt
  • Đường Thốt Nốt Và Công Dụng Tuyệt Vời Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Cách Làm Bánh Quy Quả Hồ Đào Hấp Dẫn Lòng Người
  • Cách Làm Nước Sấu Ngâm Đường
  • Cách Chế Biến Ruốc Cá Quả Giàu Dinh Dưỡng Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ruột Cá Lóc Bông Hấp, Món Ngon Có Ai Ngờ
  • Rất Lãng Phí: Có 2 Bộ Phận Ngon Và Bổ Của Con Cá Đang Bị Vứt Đi Hàng Ngày
  • Cá Song Là Gì, Cách Chế Biến Ra Sao, Giá Bán Như Thế Nào?
  • Cách Chế Biến Cá Song Nướng Giấy Bạc Giữ Trọn Vị Ngọt Tự Nhiên
  • Cách Làm Món Cá Song Hấp Xì Dầu Ngon Không Thể Chối Từ
  • Cá quả vị ngọt, tính bình, không độc, có trừ phong, tiêu thũng, hạ hỏa, chống viêm Kinh nghiệm dân gian thường dùng cá quả dưới dạng thức ăn – vị thuốc trong những trường hợp sau: Chữa mồ hôi trộm, chữa phù thũng ở , chữa lở ngứa kinh niên, lâu ngày không khỏi, chữa nhọt độc trong tai, chữa sốt cao, háo khát, bí đái do thận hư…

    Ruốc cá quả dùng với cơm trắng, cháo trắng rất ngon. Đặc biệt với các bé trong độ tuổi tập ăn, món ruốc cá tự làm sẽ khiến bé thích thú.

    Nguyên liệu:

    – Cá quả: 1 con (1 kg)

    – Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm

    – Hạt nêm: 1 thìa

    – Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu.

    Cách làm:

    – Cá quả làm sạch, đem ướp với rượu và gừng dã nát khoảng 1 tiếng.

    – Cho cá vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 bát ăn cơm rượu, gừng băm nhỏ và thì là (không cho nước). Bắc nồi cá lên bếp luộc ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cá chín.

    – Đem gỡ lấy thịt cá, nhặt sạch xương và bỏ da.

    – Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chỉ để đủ láng qua mặt chảo. Cho tiếp hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm (nếu làm cho trẻ nhỏ ăn thì chỉ nên đập dập hành, tỏi, gừng. Khi xào cá bắt đầu khô thì gắp bỏ).

    – Cho cá vào xào, thêm một thìa mắm và .

    – Xào cá ở mức lửa vừa phải, đảo đều liên tục cho đến khi cá khô hẳn và ngả màu vàng nhạt là được (nếu muốn ruốc cá quả được bông thì dùng một chiếc muôi vừa đảo vừa miết mạnh).

    Lưu ý khi chọn cá quả làm ruốc

    Bác sĩ Nguyễn Văn Ký, hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho biết: Những kinh nghiệm chọn thịt, cá tươi thông thường hoàn toàn không có tác dụng đối với thịt, cá chứa urê vì sản phẩm chứa urê tươi, hồng hào hơn.

    Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn mua thịt, cá tại những nơi có địa chỉ rõ ràng, tin cậy. Riêng đối với thủy hải sản, nên chọn sản phẩm được bảo quản dưới 0oC hoặc tối thiểu phải được vùi trong đá vẩy ( bào nhỏ).

    Thủy hải sản bán ngoài chợ để trên những cục nước đá to không có tác dụng bảo quản mà chỉ có tác dụng “ngụy trang” cho cá ướp urê.

    Theo dân trong nghề, nếu quan sát kỹ cũng có thể phân biệt được cá ướp urê vì cá có màu tươi, mang cá hồng tươi hơn bình thường nhưng độ đàn hồi không cao. Ngoài ra, cá có mùi khai, khi nấu thì mùi khai nặng hơn. Với những loại cá đồng phổ biến như cá lóc, cá rô… thì không khó để phân biệt cá tự nhiên và cá nuôi. Cụ thể: cá quả đồng thường có trọng lượng nhỏ (500 g trở lại), đầu to, mình thon dài; cá nuôi đầu nhỏ, mình to, trọng lượng lớn.

    Theo GĐVN

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Ruốc Cá Lóc Tơi Xốp Ngon Mà Đơn Giản Tại Nhà
  • Ngon Mê Mệt Lòng Cá Bớp Xào Cà Chua
  • Mua Bán Cá Bớp Câu Phú Quốc Côn Đảo Tươi Ngon Tại Tphcm, Sài Gòn
  • Cách Làm Ruốc Cá Cho Mèo Thơm Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Làm Ruốc Cá Thật Ngon, Đơn Giản Mà An Toàn
  • Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng
  • 20 Cách Chế Biến Quả Bơ Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Bị Đắng, Thâm
  • Bật Mí Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Chỉ Trong 5 Bước
  • Các Bí Quyết Chế Biến Quả Sấu Ngon
  • 9 Món Ngon Từ Sấu Chua Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời!
  • Nếu có xuất thân từ các vùng thôn quê thì chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều đã từng biết đến cây sung. Loại cây dân dã này thường được trồng để lấy quả hoặc làm cảnh với mong muốn mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

    Cũng như tất cả các loại quả khác, để ăn quả sung, bạn cần biết cách sơ chế và chế biến nó.

    Quả sung sau khi sơ chế, bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nếu như trẻ nhỏ thường hái sung non chấm muối ớt ăn như một món ăn vặt thi vị thì người lớn thường dùng quả sung để muối chua ăn kèm cơm hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để chiêu đãi cả gia đình.

    Món ngon từ quả sung

    Các món ngon từ quả sung hiện nay không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn rất ngon và cuốn hút nên được nhiều người ưu ái lựa chọn trong các bữa cơm gia đình.

    Sung sấy khô

    Với những nguyên liệu đơn giản như quả sung xanh, tai lợn, tỏi, ớt, các loại gia vị như muối, đường, giấm trắng… là bạn đã có thể tự tay làm một đĩa sung nộm chua ngọt vô cùng kích thích vị giác rồi đấy.

    Món ngon từ quả sung này vừa giòn tan, vừa chát dịu lại thấm đượm vị chua cay mặn ngọt vừa phải luôn khiến cho người thưởng thức ngây ngất mãi không thôi.

    Sung muối khế

    Để có món sung muối khế hấp dẫn ăn kèm với cơm, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản như sung xanh, khế chua, muối trắng, tỏi, mía và nước sôi để nguội, cùng với đó là cách chế biến quả sung phù hợp.

    Với sung, bạn sơ chế sạch sẽ rồi cho tất cả vào hũ. Khế chua rửa sạch, thái lát rồi xếp đều vào hũ trên mặt sung. Tỏi bạn bóc vỏ rồi chẻ đôi từng múi và cũng xếp đều vào hũ trên mặt khế chua. Còn với mía, bạn gọt vỏ, chẻ mỏng rồi đan lại và đặt lên trên cùng. Xong xuôi thì dùng một viên đá sạch để chèn lên trên.

    Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn pha nước ngâm bằng muối, đường và nước đun sôi để ấm rồi đổ vào hũ đến khi ngập đến mặt mía thì thôi. Cuối cùng, bạn cất hũ ngâm vào chỗ khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, để khoảng 3 – 5 ngày là có thể ăn được.

    Sung kho thịt

    Sung kho thịt ba chỉ là một món ăn ngon từ quả sung mà bất cứ gia đình nào cũng đều yêu thích.

    Từ những nguyên liệu thường gặp như sung xanh, thịt ba chỉ, nước mắm, hành khô, cà ri, tiêu và lá chanh thì bạn hoàn toàn có thể chế biến được một món ăn vô cùng thơm ngon, bắt mắt và kích thích vị giác.

    Trước tiên, bạn sơ chế sạch sẽ, thái mỏng rồi ướp thịt ba chỉ với nước mắm, cà ri và hạt tiêu xay. Tiếp đến, bạn sơ chế quả sung sạch sẽ, bỏ phần cuống đi rồi cho vào chảo xào đều sau khi đã phi thơm hành khô. Sau đó, bạn cho phần thịt đã ướp vào chảo sung, đảo đều 1 phút rồi thêm nước dùng vào, đun ở mức lửa nhỏ cho tới khi nước còn hơi sền sệt, thịt ánh lên màu vàng đẹp mắt là được.

    Sung kho cá

    Trước tiên, bạn chuẩn bị đầy đủ sung xanh, cá trắm, tương, tỏi, ớt, bột canh, mật mía, mì chính, tóp mỡ (rán từ mỡ phần). Sung thì bạn sơ chế sạch sẽ, bỏ phần cuống đi rồi chần qua một lượt với nước sôi.

    Bạn trộn đều cá cùng sung và tóp mỡ rồi cho tất cả vào nồi. Sau đó, bạn thêm mật mía, tương, tỏi, ớt bột vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở mức lửa vừa. Sau khi nồi cá sôi thì bạn hạ nhỏ lửa đun ở mức liu riu cho đến khi nước trong nồi sền sệt là được.

    Món cháo sung giải nhiệt vốn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị khác lạ nhưng rất hấp dẫn và dễ ăn. Món ngon từ quả sung này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chát bùi của sung, vị ngọt thơm của gạo và vị ngọt thanh của đường phèn. Tất cả làm nên một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất phù hợp dùng cho người mới ốm dậy, người bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, kiết lỵ…

    Sung om lươn

    Là một món ngon từ quả sung ít người biết, sung om lươn vừa thơm ngọt, béo bùi lại vô cùng bổ dưỡng. Có một điều đặc biệt là quả sung tươi vốn dĩ có vị chát bùi nhưng khi nấu om cùng lươn thì hương vị của nó lại chuyển biến một cách kỳ lạ.

    Tạm kết

    Cách chế biến quả sung vốn dĩ rất đơn giản như chính sự dân dã của loại quả này. Với sự bổ dưỡng của quả sung, chắc chắn bạn có thể kết hợp chúng trong rất nhiều món ăn ngon khác nữa để tạo nên hương vị lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung
  • 3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó
  • Đậu Bắp Nấu Với Gì? 3 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Cách Làm Phèn Chua Chữa Trị Hôi Nách Sau Sinh Cho Chị Em
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Quả Bơ Siêu Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Nhất
  • 3 Món Ăn Bổ Dưỡng, Thanh Mát Từ Quả Lặc Lày
  • Tác Dụng Của Quả Lặc Lày
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Quả Lặc Lày
  • 2 Cách Ngâm Sấu Ngon Khiến Chị Em Điên Đảo Ngày Hè
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Sốt salad

    30ml nước cốt chanh

    60ml dầu ô liu

    Muối, hạt tiêu vừa đủ

    Salad

    450g cá hồi hun khói

    2 quả bơ thái lát mỏng

    2 quả cà chua

    ¼ củ hành tây

    1 ít rau mùi

    1 quả dưa leo

    Cách thực hiện :

    Bước 1 :

    Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ, sau đó cho vào tô. Bạn cần cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường vào ngâm cho bớt mùi hăng.

    Trái bơ, dưa leo, cà chua cũng cắt nhỏ rồi cho vào tô

    Bước 2 :

    Pha nước trộn: Hòa tan 2 muỗng dầu ôliu, 2 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong chén, rồi trộn đều.

    Cho hành tây vào cái khăn sạch, vắt cho ra hết nước rồi cho vào tô bơ. Đổ từ từ hỗn hợp đã pha ở trên vào, trộn đều.

    Bước 3 :

    Trải miếng cá hồi ra thớt, múc 1 muỗng salad bơ lên, cuộn lại.

    Cho vào đĩa và dùng.

    Cách làm kem quả bơ giải nhiệt ngày hè Nguyên liệu:

    – 2-3 quả bơ sáp

    – 1 hộp sữa chua

    – 200ml kem tươi

    – 150g đường bột

    – 1 gói hạt lạc hoặc hạt điều rang

    Bước 1: Bơ mua về gọt vỏ, sau đó cắt thành thành những miếng nhỏ (hoặc có thể dùng thìa nạo bơ). Tiếp theo cho bơ trộn với đường và sữa chua vào xay nhuyễn mịn.

    Cho bơ trộn với đường và sữa chua vào xay nhuyễn mịn

    Bước 2: Kem tươi đánh thật bông. Để kem tươi không bị đặc mà bông xốp như ý, mọi người nên sử dụng chế độ thấp để đánh bông kem. Cho kem tươi vừa đánh bông vào trộn đều với hỗn hợp bơ xay nhuyễn ở bước 1.

    Cho kem tươi vừa đánh bông vào trộn đều với hỗn hợp bơ xay nhuyễn

    Bước 3: Tiếp tục đập hoặc giã lạc rang/hạt điều, cho vào trộn với hỗn hợp kem tươi và bơ vừa làm.

    Bước 4: Nếu có sẵn máy làm kem tiện dụng, thì sau khi làm hỗn hợp kem tươi-bơ xong thì chỉ cần làm cho hỗn hợp lạnh rồi để vào máy làm kem, làm theo những gì mà trong tờ hướng dẫn sử dụng máy có sẵn. Còn nếu như không có máy, thì dùng giấy bạc để bọc kín hỗn hợp lại, sau đó cho vào ngăn đông của tủ lạnh qua một đêm là đã có món kem bơ ngon tuyệt.

    Trộn lạc rang với hỗn hợp kem tươi và bơ vừa làm

    Lưu ý là để kem có độ mịn hơn, khi cho kem vào tủ đông thì cứ khoảng 4 tiếng lấy kem ra, đánh đều kem bằng một chiếc thìa, sau đó lại cho vào tủ lạnh lại. Làm 3-4 lần, càng nhiều thì kem càng mịn xốp và ngon hơn.

    Món kem bơ mát lạnh, thơm ngậy và vô cùng bổ dưỡng

    Cách làm sinh tố bơ béo ngậy hấp dẫn

    Nguyên liệu cần có:

    – 1 quả bơ chin

    – 60g sữa đặc

    – 50ml sữa tươi

    – Đá vụn

    Cách làm sinh tố bơ

    Bước 1

    Để thực hiện cách làm sinh tố bơ ngon nhất này, trước tiên các bà nội trợ phải chọn quả bơ chín đều tay, không bị mềm nhũn, nát. Dùng dao sắc cắt đôi bơ và khía nhẹ lên phần vỏ để lột vỏ bơ.

    Dùng dao sắc cắt đôi bơ và khía nhẹ lên phần vỏ để lột vỏ bơ

    Hoặc các bà nội trợ cũng có thể bỏ hạt bơ bằng cách dùng dao nhấn mạnh vào hạt bơ sau đó xoay nhẹ dao để hạt được tách ra khỏi thịt quả. Các bà nội trợ có thể dùng thìa để múc thịt quả ra

    Bước 2

    Cho phần thịt bơ và sữa đặc, sữa tươi và đá vụn vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn. Nếu các bà nội trợ không thích ăn ngọt, có thể điều chỉnh lượng sữa đặc tùy sở thích.

    Cho phần thịt bơ và sữa đặc, sữa tươi và đá vụn vào máy xay sinh tố

    Bước 3

    Sau đó, chỉ cần đổ sinh tố ra ly thủy tinh là các bà nội trợ đã hoàn thành cách món sinh tố bơ đơn giản và bổ dưỡng cho cả gia đình trong mùa hè này.

    Sinh tố bơ là món giải khát thơm ngon mát lạnh cho cả gia đình trong ngày hè nóng nực

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến 3 Món Ăn Từ Quả Sung Cho Phụ Nữ Sau Sinh Sữa Về Ào Ạt
  • Quả Sung Khô Với Tác Dụng Của Quả Sung Khô Và Cách Dùng Chữa Bệnh
  • Bật Mí Cách Làm Quả Sung Khô Chữa Bệnh
  • Cách Làm Quả Sung Phơi Khô
  • Cách Làm Quả Sung Khô Chữa Sỏi Mật, Thiếu Máu, Bệnh Trĩ, Béo Phì
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung
  • Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm
  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng
  • 20 Cách Chế Biến Quả Bơ Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Bị Đắng, Thâm
  • Cách 1, các bạn có thể ăn liền hoặc rang nướng.

    – Ngoài ra, hạt óc chó có thể trộn chung với hỗn hợp các loại hạt khác làm món ăn vặt tốt cho sức khỏe. Điển hình là cách mình hay làm cho bé nhà mình ăn là trộn óc chó + dâu tây + sữa chua + đá bi là có 1 ly sữa chua tuyệt vời và vô cùng dinh dưỡng, đẹp da.

    Cách 2, Óc chó rang vừng (mè).

    – Nguyên liệu gồm: 200g hạt óc chó, 2 thìa đường, 1 thìa nước dùng, 50g vừng (mè)

    – Cách thực hiện:

    + Bước 1: rửa sạch hạt óc chó đã tách vỏ, cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Sau đó bạn tách phần màng của hạt óc chó cho đỡ chát và để hạt óc chó cho khô ráo.

    +Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vừng vào rang khoảng 10-15 phút đến khi chín vàng.

    + Bước 3: Cho nước dùng và đường vào chảo đun vừa sôi thì cho hạt óc chó và vừng rang vào vặn lửa nhỏ.

    + Bước 4: Đảo nhanh tay để món ăn không bị cháy. Đun vài phút là có thể bắc ra để nguội rồi dùng.

    Cách 3: Chế biến óc chó với món quả óc chó rán giòn

    – Nguyên liệu: Hạt óc chó đã tách vỏ(400g), ¼ thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường cát, 2 thìa canh vừng trắng, 1 ít nước cốt chanh, đường mạch nha, nước đủ dùng.

    + Luộc hạt óc chó khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Rửa sạch vừng trắng, để ráo nước, rồi rang thơm.

    + Cho khoảng 4 cốc nước vào đun sôi rồi cho đường cát và muối vào, rồi luộc tiếp hạt óc chó 3 phút. Sau đó, vớt óc chó ra để ráo nước. Tiếp theo, trộn lẫn đường mạch nha và đường cát rồi đun lên, sau đó cho nước cốt chanh vào, lại luộc tiếp hạt óc chó 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đun dầu nóng lên, cho hạt óc chó vào rán vàng là được, bày ra đĩa, rưới dầu vừng lên trên.

    Cách 4, Chế biến quả óc chó với cháo yến mạch

    – Nguyên liệu: Yến mạch nguyên chất (200g), hạt óc chó đã tách vỏ (100g), hạnh nhân (50g), nước đủ dùng.

    + Ngâm hạt óc chó và hạt hạnh nhân với nước hơi ấm cho tới khi có thể tách phần màng của hạt. Sau đó, các bạn sắc nhỏ hạt óc chó và hạnh nhân, nếu bạn nấu cháo cho bé thì nên xay nhuyễn.

    + Tiếp theo, các bạn cho yến mạch vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun sôi yến mạch rồi cho 2 loại hạt kia vào nấu cùng khoảng 4-5 phút là chín.

    + Để món cháo thêm phần hấp dẫn và đủ dinh dưỡng thì bạn có thể cho thêm thịt hoặc cá, bí đỏ,…và gia vị theo khẩu vị của các bạn. Nếu bạn nào đang ăn kiêng thì không nên bỏ bất kỳ loại gia vị nào vào, chỉ nên ăn cháo yến mạch với hạnh nhân và hạt óc chó thôi.

    Cách 5, Chế biến óc chó với salad gà và táo.

    Kết hợp thịt gà cắt nhỏ với táo, hạt óc chó, rau sống, đậu xanh, dưa chuột, bơ và các thành phần khác. Đây là một sáng kiến mới cho món salad gà cổ điển. Thay vì với nguyên liệu truyền thống, salad với trái cây làm nổi bật lên hương vị trái táo. Món Salad này rất hấp dẫn và mới lạ với hương vị chủ chốt của thịt gà, hạt óc chó và táo. Đây là những cách chế biến quả óc chó đơn giản và dễ làm nhất. Mình hi vọng các bạn sẽ có thêm những món ăn vừa ngon miệng lại vừa giàu dinh dưỡng.

    BẢNG GIÁ ÓC CHÓ HARTLEY MỸ

    Giá: 280.000đ/kg HCM – Hà Nội giá 300.000đ/kg – miễn phí giao hàng khi mua 1kg Xuất xứ: California – Cảng nhập khẩu: Cát Lái – HCM – Quốc gia: Hoa Kỳ

    Địa chỉ chi nhánh HCM:43 Nguyễn Văn Mại, Phường 4, Quận Tân Bình – HCM. 0962 934 525 / 0932 801 093

    Địa chỉ chi nhánh Hà Nội: Biệt thự A9, Lô 13, KĐT Định Công, Hoàng Mai, HN. 0962 934 525 / 0932 801 093 -Facebook: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đậu Bắp Nấu Với Gì? 3 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Cách Làm Phèn Chua Chữa Trị Hôi Nách Sau Sinh Cho Chị Em
  • Hướng Dẫn Cách Làm Phấn Hoa Ngâm Mật Ong
  • Cách Làm Phấn Hoa Mật Ong Đắp Mặt
  • Cách Làm Món Phèo Non Xào Dưa Cải Siêu Ngon Ai Cũng Thèm
  • Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Quả Trám

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Ra Những Món Ăn Ngon Và Hấp Dẫn Không Ngờ
  • 15 Món Ăn Trung Quốc Nghe Tên Đã Thấy Ngon
  • Top 10 Món Ngon Từ Rau Muống Xào Làm Cực Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn
  • Rau Hữu Cơ Và 20 Món Ăn Mâm Cơm Gia Đình
  • Hơn 10 Công Thức Làm Rau Câu Ngon Đẹp Mắt
  • Điện Biên TV – Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám. Loại quả này tuy bình dị, dân dã nhưng được xem là thứ nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn như: xôi trám, hay trám kho thịt. Song có lẽ đặc biệt hơn cả là các món ăn được chế biến kết hợp giữa quả trám với các loại cá.

    Mùa thu về, bên cạnh những sản vật đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thì, ở các khu chợ cũng bắt đầu bày bán những quả trám căng tròn màu vàng nhạt. Trám là loại thân gỗ, những cây lâu năm có thể đạt chiều cao lên tới hơn 20m, cây to tán xòe rộng. Trám có hai loại là trám đen và trám trắng, tuy mỗi loại trám lại có một dư vị riêng và để lại ấn tượng đặc biệt sau khi ăn, nhưng trám đen thường không thể chế biến thành nhiều món như trám trắng. Trám thường ra hoa vào tháng 2, mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, sau đó quả sẽ tự chín và rụng dần.

    Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám

     

    Có thể nói trong văn hóa ẩm thực của người Thái, cá vừa là nguồn thực phẩm dồi dào, đồng thời cũng là thực phẩm được sử dụng thường xuyên của họ. Hơn thế, khi cá kết hợp với trám trắng có vị chua sẽ làm át đi mùi tanh của cá, khiến món ăn đưa cơm và lạ miệng hơn cả. Đối với hai nguyên liệu chính là cá và quả trám trắng, người Thái Điện Biên sẽ có một loạt các món như: cá kho trám; canh cá nấu trám; lòng cá nấu trám kèm thêm một chút mẻ; hay món trám muối để dùng dần. Giữa tiết trời giao mùa chuyển hè sang thu, thì mỗi món ăn với trám lại thích hợp ở một thời điểm nóng – lạnh khác nhau.

     

    Đối với món trám kho cá, có lẽ đây là món ngon được mong chờ nhất trong mùa trám khi tiết trời se lạnh. Kinh nghiệm khi chọn trám là, nên chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng căng tròn và vàng nhạt không bị nhăn nheo hay bị rộp. Khi mua về cần rải trám ra rổ, rá cho thoáng, để ở chỗ mát, tránh bị hấp hơi sẽ làm trám bị mềm, tróc vỏ là xem như quả trám đã hỏng.

    Sau khi đã lựa được những quả trám ngon nhất thì đem rửa sạch, rồi đập dập, để khi nấu lớp nhân nằm dọc hạt trám sẽ dễ dàng ngấm ra thịt cá. Tiếp đó chưng nước hàng cho vàng rộm cánh gián, xếp cá với trám rồi đổ nước xâm xấp, không cần thêm bất kỳ một thứ gia vị nào khác ngoài bột canh, là nồi cá kho đã đưa lên mùi vị riêng biệt hấp dẫn.

    Cá kho trám cần để liu riu lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đến khi thịt cá săn lại, xương cá và quả trám cũng mềm ra, còn thịt trám chua đã quyện với vị ngọt béo của thịt cá, thì bắc nồi cá khỏi bếp, để nguội, rồi sau đó lại kho tiếp lần 2 mới thật sự hoàn chỉnh một nồi cá kho trám ngon đúng kiểu. Trám đã làm mất đi mùi tanh của cá, còn chất đạm từ cá lại làm mất đi vị chát của trám, đây đúng là một sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực.

     

    Nếu món trám kho cá thật hoàn hảo vào những ngày mưa hoặc trời se lạnh, thì những ngày nắng nóng món canh trám nấu cá lại được ưa chuộng hơn cả. Khác với món cá kho trám, với món canh trám sẽ phải được ỏm qua cho bớt vị chua sau đó mới có thể nấu với cá.

    Ỏm chính là hình thức và công đoạn sơ chế trám bằng cách pha nước nóng già tay, khoảng 50 – 70 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám vào, đậy vung và để trên bếp than, sau 20 phút, bóp thấy mềm là trám chín. Hoặc có thể ỏm trám bằng cách cho trám vào từ khi nước còn lạnh đun trên bếp đến khi nước sủi lăn tăn thì tắt bếp, đậy vung để nguyên 20 phút, đến khi trám mềm thì vớt ra.

    Ỏm trám rất dễ mà cũng rất khó, nhiều người ỏm thường bị sượng, nguyên nhân có thể là vì nước không đủ nóng, nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, nhưng nếu nước nóng quá thì thịt trám sẽ cứng đanh lại không thể mềm lại được nữa.

     

    Đối với canh cá kết hợp với các loại nguyên liệu khác, người nấu thường phải rán cá sơ qua nhưng với canh cá nấu trám, thì cá chỉ cần rửa sạch sau đó xếp vào nồi, cho thêm trám đã ỏm vào và đun lên là được. Bởi nếu rán cá thì nồi canh sẽ bị mỡ, không thích hợp ăn với vị trám chua nữa. Phần cá được chọn để nấu canh thường là đầu, hoặc đuôi của các loại cá to như cá trắm, hoặc cá chép là thích hợp hơn cả. Tương tự như món trám nấu canh, món lòng cá nấu trám với mẻ cũng phải qua khâu ỏm trám sau đó mới cho các nguyên liệu vào nấu. Món ăn này sẽ rất ngon và mát nếu ăn kèm với các loại rau sống và rau cải cay vào những buổi trưa ngày nắng nóng.

    Món xôi trám

     

    Trám chỉ cho thu hoạch trong khoảng 2 tháng nên khi thời điểm gần hết mùa thu cũng là lúc cần dự trữ trám cho mùa đông bằng cách muối trám. Đây là món ăn có thể giữ được lâu ngày, thậm chí giữ được hàng năm nếu như muối đúng kỹ thuật và bảo quản tốt. Đầu tiên vẫn là phần rửa sạch trám rồi ỏm cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Sau đó để trám nguội rồi cho vào lọ hoặc vại để muối.

    Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám. Sau đó dùng nắp đậy kím sau khoảng 2 tuần, trám lên men chua là lấy trám ra ăn được. Trám muối khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được mùi thơm, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn có độ dai, giòn. Khi ăn trám muối sẽ có cảm nhận về vị mặn của muối hòa với vị bùi bùi, chua chua và không thiếu vị ngọt nơi đầu lưỡi đậm đà dư vị.

     

    Trong Y học quả trám được ghi chép là có vị chua, ngọt bùi, béo, tính ấm có tác dụng sinh tân dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc và giải rượu. Về mùa đông, nếu đêm ngủ thấy khô cổ và ho, gây mất giấc thì có thể dùng ngày 20-30 quả trám trắng đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống cùng. Đối với bệnh viêm họng cấp hay mãn, viêm amiđan, khô cổ, mất tiếng thì lại dùng trám muối để ngậm hay pha nước uống đều có tác dụng rất hiệu quả.    

    Ngày trước cây trám thường mọc dại trong rừng chứ chưa được đem về trồng trong vườn nhà như hiện nay. Vì thế mà “trám bùi để rụng” người dân mới nhặt về mà không ai trèo hái. Song giờ đây, mỗi khi vào mùa, trám lại được thu hoạch để làm thuốc hoặc bày bán trên thị trường với giá dao động từ 20-25 nghìn đồng/1kg. Trám cũng chỉ có vào mùa thu, vì vậy thực khách hãy tận dụng khoảng thời gian này để cùng chế biến những món ăn từ trám để có thể cảm nhận được vị chua chua, béo ngậy cùng hương thơm không lẫn đi đâu được của trám./.

        

     

     

    Lý Như Quỳnh – Tiến Thế/DIENBIENTV.VN   

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Nền Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Người Pháp
  • Tổng Hợp Cách Dùng Dầu Oliu Chế Biến Món Ăn
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Rong Biển
  • Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.
  • Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100