Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Cá Hồi Hấp Xì Dầu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

4 Bước Chế Biến Cá Hồi Hấp Xì Dầu Siêu Ngon, Ai Cũng Làm Được / 2023

Cá hồi hấp xì dầu – Món ngon giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Ngày nay, cá hồi không chỉ xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng mà chúng đã đến gần hơn với các bữa ăn gia đình của người Việt. Loại thực phẩm này thực sự là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời, giúp cơ thể khỏe hơn, trí não cải thiện hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi chứa rất nhiều protein, khoáng chất, các axit béo Omega-3 tốt cho trí não, tim mạch cũng như kiểm soát hiệu quả lượng cholesteron trong máu. Cụ thể:

Protein và các amino acid có trong cá hồi rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Hơn nữa, trong cá có hàm lượng vitamin A, D, Photpho, Magie, kẽm, iot… vô cùng dồi dào. Nhất là canxi giúp xương chắc khỏe hơn.

Giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý về tim

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn cá hồi hàng tuần sẽ giúp ngăn chặn các nguy cơ về tim, đột quỵ, cải thiện lượng cholesteron trong máu cực kỳ hiệu quả.

Tốt cho não bộ

DHA trong axit béo không no của cá hồi đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Nhất là với trẻ nhỏ, dưỡng chất này sẽ kích thích trí não của trẻ thông minh hơn, phát triển hơn. Và đó cũng là lí do vì sao, các món ăn chế biến từ cá hồi luôn được các mẹ ưu tiên chế biến cho nhóc tì nhà mình.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời trên, cá hồi còn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả, được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Công thức chế biến cá hồi hấp xì dầu siêu đơn giản

Bạn thấy không, món cá hồi hấp xì dầu vô cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Nguyên liệu cho món này cũng cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu gồm có:

300gram cá hồi (chọn cá hồi cắt khúc)

50gram gừng thái chỉ

Hành lá, thì là

1 chén rượu trắng hoặc rượu gạo

Ớt, tiêu

Gia vị: xì dầu, nước mắm, dầu vừng, dầu ăn

Cách chế biến món này như thế nào?

Với món này, chúng ta sẽ chế biến với 4 bước cơ bản sau đây:

Sơ chế cá hồi

Cá hồi sau khi mua về, bạn hãy rửa thật sạch, thấm khô miếng cá bằng giấy. Tiếp đến, ướp cá cùng với rượu trắng, ½ số gừng thái chỉ, một chút xì dầu, tiêu, dàu vừng sau đó trộn đều lên, để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu khác

Hấp cá

Bước tiếhp theo, bạn cho cá vào xửng hấp rồi hấp cá trong khoảng 15 phút là cá chín. Lúc này, hãy gắp cá hồi ra đĩa, rắc nốt số hành lá và thì là còn lại lên trên đỉnh.

Hoàn thành món ăn

Cho chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn và xì dầu, đun nóng. Sau đó, rưới đều hỗn hợp này lên cá vừa hấp để cá ngấm đều gia vị và thịt cũng trở nên săn chắc hơn, thơm hơn.

Và bây giờ, hãy thức ngay khi món ăn còn đang nóng. Bạn sẽ thẫy chúng rất dễ ăn, rất thơm ngon, khác hẳn món cá hấp thông thường mà chúng ta vẫn thưởng thức.

Hướng Dẫn Tất Tần Tật Chế Biến Món Cá Chẽm Hấp Xì Dầu / 2023

Cá chẽm hấp xì dầu thơm ngon hấp dẫn, với nguyên liệu và cách làm đơn giản, phù hợp cho bữa cơm gia đình. Món ăn có hương vị ngọt thanh của cá tươi, kết hợp thêm nước sốt nước tương đậm đà khiến nhiều người không thể nào quên sau khi thưởng thức một lần.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá chẽm

3 cây hành lá

3 muỗng nước tương

Hành, tiêu, tỏi, ớt, gừng

Các loại gia vị nêm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hành lá, ớt và gừng gọt nhỏ rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cá chẽm làm sạch bỏ ruột, mang và vây để ráo.

Sau đó ướp cá chẽm với một ít muối và tiêu.

Có thể bỏ vài miếng gừng vào bụng cá để khử mùi tanh.

Tốt nhất là ướp cá trong 30 phút để thấm đều gia vị.

Bước 2: Hấp cá

Đặt cá lên đĩa và đem hấp trong 15 – 20 phút để cá có thể chín từ trong ra ngoài.

Làm nước sốt tương: Hòa tan 3 muỗng nước lọc, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường trắng, 1 ít dầu mè và tiêu vào trong chén, rồi khuấy đều.

Làm nóng chảo rồi đổ nước sốt mới pha vào nấu sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì cho hành lá, gừng, ớt sừng vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Lấy cá đã hấp chín ra đĩa và trang trí với rau thơm hay dưa chuột cho đẹp mắt. Cuối cùng chan đều phần nước sốt lên trên mình cá là đã có thể thưởng thức ngay.

Cá chẽm hấp ăn kèm bún

Nguyên liệu

Cá chẽm: 1 con to khoảng 1kg, chọn cá còn tươi sống.

Bún tươi: 0,5kg

Nấm mèo, nấm đông cô khô: mỗi thứ một lượng vừa đủ (khoảng 3 -4 tai)

Cà chua: 1 quả

Hành tây: 1/2 củ

Chanh: 1 quả

Rượu trắng

Bánh tráng dùng để cuộn ăn kèm

Giấm gạo lên men

Ớt sừng: 1 quả

Gia vị cần chuẩn bị: muối, tiêu, đường, bơ đậu phộng, xốt tương, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Cá chẽm mua ở chợ về, các bạn tiến hành sơ chế bằng cách rửa sạch cá bằng chanh, rượu trắng và nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để cá ráo nước.

Bước 2: Khi cá đã ráo nước các bạn dùng dao khứa lên mình cá những đường thẳng song song rồi ướp cá với một chút muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa xốt tương. Các bạn ướp cá 30 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Cho nấm mèo và nấm đông cô và một tô ngâm với nước lọc đun sôi khoảng 5 phút. Khi nấm nở ra thì rửa lại bằng nước lạnh, cắt bớt phần chân nấm đi rồi thái nhỏ.

Bước 4: Cà chua rửa sạch cắt múi. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi. Rau xà lách rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng từ 5 – 7 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 5: Xếp cá vào nồi hấp đồng thời cho nấm mèo, nấm đông cô vào cùng, bật bếp hấp khoảng 15 phút, sau đó các bạn cho thêm cà chua và hành tây vào hấp cùng thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Sau cùng tiến hành pha nước chấm chua ngọt theo công thức: cho một bát con nước vào nồi đun sôi, cho đó cho 4 thìa xốt tương, 2 thìa bơ đậu phộng, ớt băm nhỏ, 1 thìa giấm gạo lên men, đun nhỏ lửa, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Cho phần nước chấm xá vào một bát con.

Bước 7: Cho cá ra đĩa to và trang trí sao cho thật đẹp mắt. Dọn rau xà lách, bún tươi, bánh tráng cuốn, nước chấm ra mâm. Khi ăn các bạn dùng bánh tráng cuốn với cá, bún tươi, rau xà lách chấm kèm với nước chấm.

Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Cá chẽm càn ướp với muối, tiêu và gừng trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào. Từ đó, giúp loại bỏ bớt mùi tanh của cá.

Cần hấp cá trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút từ theo cá lớn nhỏ. Không được hấp qua mau vì thịt bên trong sẽ chưa chín. Và cúng không nên để lâu sẽ bị làm bở thịt và không giữ được độ dai ngon.

Nước sốt phải nấu vừa lúc, khi nước sốt bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Không nên để quá lâu sẽ bị cháy và tạo vị đắng không tốt.

Các bảo quản cá chẽm hấp

Món cá chẽm hấp này thường được lấy ra ăn liền sau khi hấp. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn thì hãy cứ để nguyên trong lồng hấp. Nếu muốn ăn thì chỉ cần hấp nóng khoảng 2 đến 3 phút là được. Nhưng hãy nhớ là chỉ bảo quản trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng là tốt nhất.

Các món ăn có thể ăn kèm với cá chẽm hấp

Cá chẽm hấp xì dầu vẫn ngon nhất khi ta ăn kèm với cơm nóng. Với hương vị thơm ngon đậm đà của nước sốt hòa quyện cùng nét ngọt thanh, dai dai của thịt cá, giúp kích thích khẩu vị tạo sự ngon miệng hơn khi ăn chung với cơm. Điểm qua một số món ngo từ cá chẽm đơn giản tại nhà: kho cá chẽm, lẩu cá chẽm, cá chẽm chiên sả ớt, cá chẽm chưng tương, Cá Chẽm Nấu Măng Chua, Cá Chẽm Chưng Tương, Cá Chẽm Sốt Chua Ngọt, Cá Chẽm Hấp Nấm Hương,…

Cá Mú Hấp Xì Dầu: 2 Cách Chế Biến Đơn Giản, Chuẩn Vị / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá mú lớn

50 gram hành lá, rau ngò

1 củ hành tây nhỏ

1 – 2 trái ớt

Gia vị: Dầu ăn, đường, dầu mè, dầu hào, xì dầu (nước tương), tiêu, hạt nêm

Các bước thực hiện

– Dùng dao bóc mang cá, đánh vẩy, loại bỏ nội tạng rồi rửa sạch bằng nước muối loãng. Bạn khứa hai bên thân cá để gia vị được ngấm đều hơn.

– Ướp cá trong khoảng 10 phút với hỗn hợp gia vị gồm: ½ muỗng café dầu hào, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng café hạt tiêu, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh hạt nêm.

– Bóc vỏ hành tây, thái thành lát mỏng, hành lá và rau ngò rửa sạch, cắt khúc, ớt rửa sạch và thái nhỏ.

– Đặt nồi hấp lên bếp (đã cho nước vào), khi nước sôi thì bạn cho đĩa cá mú vào nồi, hấp trong khoảng 20 phút.

– Cho hành tây và ớt vào hấp thêm 10 phút nữa.

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá bống mú (khoảng 1 kg)

½ lít nước dùng được nấu từ 500 gram xương heo và 50 gram hành tây

50 gram mỗi loại: Hành lá, ngò rí và 20 gram gừng

Gia vị: 50 ml nước tương, 10 ml rượu trắng, 20 ml hắc xì dầu, 20 gram hạt nêm từ thịt, 10 gram đường trắng, ½ muỗng cà phê muối

Gừng, ớt, đầu hành lá (toàn bộ cắt sợi)

– Làm sạch cá, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, rượu trắng và gừng rồi cho cá vào nồi hấp 10 phút. Cách hấp cá bống mú giúp bạn loại bỏ phần tanh.

– Làm nước xốt cá bống mú hấp kiểu Hồng Kông: Cho dầu vào chảo nóng, bỏ hành lá và gừng vào phi thơm, cho nước dùng vào rồi cho tiếp nước tương, rượu trắng, hắc xì dầu, hạt nêm. Đến khi nước dùng sôi lại thì bạn tắt bếp.

– Bạn làm nóng khoảng 2 – 3 muỗng súp dầu ăn rồi rưới lên mình cá, tiếp theo cho nước xốt vừa làm lên, rắc gừng, ớt, đầu hành đã cắt sợi. Phần cá này cho lên bếp, để lửa liu riu trong suốt quá trình ăn.

Chi Tiết Cách Chế Biến Cá Tuyết Hấp Xì Dầu Ngon Tuyệt Vời / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Cá tuyết rửa sạch rồi thấm khô nước, cho cá vào đĩa sâu lòng, sau đó ướp cá với 1 chút muối, 1 chút bột nêm khoảng 10 phút.

Gừng rửa sạch rồi thái sợi, hành lá thái khúc, ớt thái lát mỏng.

Cá sau khi ướp xong thì cho 1 thìa rượu trắng, xì dầu, sau đó xếp gừng, hành lá, ớt lên trên rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm.

Cá sau khi hấp xong thì lấy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon của món ăn.

Thành phần dinh dưỡng của cá tuyết

Protein nạc cao

Cá tuyết chứa nhiều protein nhưng ít calo, chất béo và carbs. Một khẩu phần cá tuyết Đại Tây Dương nấu chín 3 ounce (85 gram) chỉ có 90 calo và khoảng 1 gram chất béo. Tuy nhiên, nó chứa tới 19 gram protein.

Tương tự, cùng kích cỡ phục vụ của cá tuyết Thái Bình Dương nấu chín cung cấp khoảng 85 calo, ít hơn 1 gram chất béo và 20 gram protein.

Một nguồn tốt của một số vitamin B

Vitamin B có nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn, bao gồm chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng từ thức ăn. Cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương tuyết là nguồn cung cấp nhiều vitamin B .

Một khẩu phần cá tuyết nấu chín 3 ounce (85 gram) cung cấp hơn 30% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI) cho vitamin B12 cho người lớn.

Ngoài các chức năng quan trọng khác, vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Hơn thế nữa, những con cá này là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin tốt – cả hai đều cần thiết cho hàng trăm phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể bạn.

Giàu phốt pho và selen

Cá tuyết còn cung cấp một số khoáng chất quan trọng, bao gồm phốt pho và selen. Phốt pho là thành phần quan trọng của xương và răng. Nó cũng đóng một vai trò trong chức năng thích hợp của một số vitamin B. Trong khi đó, selen giúp tạo và bảo vệ DNA của bạn.

Loại cá này chứa khoảng 20% ​​RDI trở lên cho phốt pho trong khẩu phần 3 ounce (85 gram). Loài cá này cũng là một nguồn selen đặc biệt tốt, với một khẩu phần 3 ounce (85 gram) thường cung cấp 40% RDI trở lên cho người lớn.

Những lợi ích khi ăn cá tuyết

Hàm lượng thủy ngân thấp

Thúc đẩy sức khỏe của tim và giảm cân

Các mẹo chế biến cá tuyết

Cá tuyết có thể được chuẩn bị theo một số cách, bao gồm nướng và chiên

Người ta thường khuyên nên nấu loại cá này ở nhiệt ẩm để tránh bị khô. Để làm được như vậy, nên bọc cá trong giấy nhôm trước khi nấu

Thời gian nấu khác nhau dựa trên phương pháp, nhưng loại cá này được nấu chín một cách thích hợp khi thịt chuyển sang màu đục và dễ bong khi được cạo nhẹ bằng nĩa

Các gia vị: bao gồm chanh, dầu ô liu, hạt tiêu, muối và tỏi – có thể làm tăng hương vị của loại cá này

Lời kết