【#1】Cách Chế Biến Món Thịt Viên Xíu Mại Thơm Ngon, Độc Đáo

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • ​Hành tím: 2 củ nhỏ
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Củ sắn: ½ củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây
  • Bánh mì không: 1/3 ổ
  • Cà chua chín: 3 – 4 quả
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Các gia vị thường sử dụng: tương ớt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè…

Cách làm:

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần đầu hành băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc dùng dao bào bào thành sợi. Sau đó, bạn đem củ sắn chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước, không được để củ sắn thấm nước.

Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.

Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút cho sạch hết chất bẩn, rửa lại với nước lạnh, để ráo thịt rồi thái thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn đều được.

Cho thịt xay vào một cái tô lớn, đập trứng gà vào, cho thêm phần đầu hành, hành tây, hành tím, tỏi phi, củ sắn vắt ráo nước. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu mè. Bạn bóp nát bánh mì rồi cho hết vào tô, trộn đều tất cả nguyên liệu.

Lưu ý: Hành tím và hành tây giữ lại mỗi loại một ít để làm nước sốt cà chua

Dùng bao tay trộn đều tất cả nguyên liệu. Ướp trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Sau 15 phút ướp thịt, bạn đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ ra lòng bàn tay rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

Để thịt không bị dính vào tay khi vo thịt, bạn thoa chút dầu ăn lên bao tay trước khi làm và thi thoảng thoa lại một chút. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.

Bạn cho các viên xíu mại vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút , sau đó cho ra đĩa, phần nước thịt tiết ra giữ lại để nấu nước sốt cà chua.

Băm nhỏ vài nhánh tỏi rồi cho vào chảo phi thơm. Cho phần hành tím và hành tây thái nhuyễn, cà chua thái hạt lựu vào xào, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi cà chua mềm.

Cho vào chảo thêm 200ml nước và phần nước khi hấp xíu mại vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cho vừa ăn.

Khi sốt cà chua sôi lại bạn thả viên xíu mại vào, đảo nhẹ nhàng cho xíu mại thấm nước sốt thì tắt bếp.

Bạn dọn xíu mại ra chén, thêm vào một vài cọng ngò rí. Thưởng thức cùng cơm nóng, bún hoặc chấm bánh mì đều ngon.

【#2】Top 66 Cách Chế Biến Thịt Ngựa Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Hằng Ngày

Cách chế biến thịt ngựa rất đa dạng và phong phú dù thịt ngựa không phải là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt xưa nay. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hương vị lại khá thơm ngon, hấp dẫn. Do đó, nhiều chị em nội trợ hiện đại đã và đang tìm hiểu để đưa món thịt ngựa vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

Thịt ngựa có nhiều thành phần dinh dưỡng như nhiều chất đạm, ít chất béo và ít cholesterol. Theo Đông y, thịt ngựa có vị ngọt, tính hơi hàn, dùng để bồi bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, tăng cường gân cốt rất tốt.

Thịt ngựa có thể dùng để làm nhiều món như hầm, nấu, xào, nướng, làm chả,…Một số cách chế biến thịt ngựa thường được ưu tiên sử dụng bao gồm:

Thịt ngựa xào

Có thể nói món thịt ngựa xào là món đơn giản và dễ làm nhất từ thịt ngựa. Nguyên liệu xào cùng cũng rất đa dạng, dễ kiếm. Chị em có thể thử một số món xào thịt ngựa như:

  • Thịt ngựa xào rau củ
  • Thịt ngựa xào rau cải
  • Thịt ngựa xào rau muống
  • Thịt ngựa xào rau cần
  • Thịt ngựa xào hành tỏi
  • Thịt ngựa xào lăn
  • Thịt ngựa xào măng chua, măng trúc
  • Thịt ngựa xào lá lốt
  • Thịt ngựa xào rau răm
  • Thịt ngựa xào rau ngổ
  • Thịt ngựa xào sả ớt

Với mỗi một món thịt ngựa xào, chị em chỉ tốn khoảng 15 đến 20 phút là đã có thể hoàn thiện món ăn, trình bày trong mâm cơm để cả gia đình thưởng thức.

Thịt ngựa nướng – một trong những cách chế biến thịt ngựa

Với những tín đồ đam mê đồ nướng thì hãy thử qua món thịt ngựa nướng. Hương thơm hấp dẫn từ những miếng thịt ngựa nướng xém xém quả thực rất hấp dẫn. Cuối tuần tụ tập bạn bè tự tổ chức một bữa thịt ngựa nướng tại nhà chắc chắn sẽ là lựa chọn không tồi.

  • Thịt ngựa nướng rau củ
  • Thịt vai ngựa nướng hành mỡ

Vừa nhâm nhi một vài ly bia với đĩa thịt ngựa nướng, vừa trò chuyện với bạn bè, người thân về công việc, gia đình, cuộc sống chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị.

Thịt ngựa hấp

Thịt ngựa hấp cũng chỉ tốn khoảng 5 phút tẩm ướp gia vị, 10 phút hấp lồng là chị em đã hoàn thành xong một món ngon hấp dẫn lại bổ dưỡng.

Cách chế biến thịt ngựa – Lẩu thịt ngựa

Thịt ngựa bằm

Thịt ngựa bằm cũng là món ăn mà nhiều chị em đã sử dụng trong bữa cơm gia đình mình. Món ăn này lạ miệng lại dễ ăn, giúp đổi khẩu vị cho cả các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Một số món thịt ngựa bằm bao gồm:

  • Thịt ngựa bằm xúc bánh đa.
  • Ngựa bằm cuốn bánh tráng.

Thịt ngựa hầm

Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp dùng để bồi bổ khí huyết cho người ốm yếu, hư nhược cơ thể, gân cốt yếu kém. Người ta thường làm món:

  • Ngựa hầm nấm đùi gà.
  • Đuôi ngựa hầm thuốc bắc.

Tùy vào sở thích và khẩu vị của người ăn mà chị em có thể linh động chế biến sao cho phù hợp.

Dù với cách chế biến thịt ngựa như thế nào thì việc bảo quản thịt ngựa cho tươi ngon cũng đều rất quan trọng. Chị em cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi làm món thịt ngựa băm, cần đem chế biến ngay bởi ở dạng này, thịt ngựa sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nhất là khi chị em bảo quản không cẩn thận.
  • Thịt ngựa nên hạn chế cho vào tủ lạnh bởi để trong tủ lạnh sẽ khiến thịt ngựa bị khô do mất nước. Khi đem ra chế biến, món ăn sẽ không được thơm ngon.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý các điểm nhỏ sau trong quá trình sử dụng thịt ngựa để nấu nướng:

  • Nếu không biết làm hoặc chưa có kinh nghiệm làm các món gỏi, tái chanh, bóp thấu…thì chị em không nên thực hiện các món này với thịt ngựa.
  • Có thể nấu thịt ngựa tương tự với các món như thịt bò, thịt bê để dễ chế biến.
  • Khi đã đun chảo nóng già thì mới cho thịt ngựa vào đảo. Như vậy, miếng thịt ngựa sẽ có một lớp thịt chín ở bề mặt, giúp cho nước, chất béo, glycogen trong thịt ít bị thoát ra ngoài, giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

【#3】Ẩm Thực Việt Nam: Cách Chế Biến Món Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản

Sườn xào chua ngọt là một món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Cách làm sườn xào chua ngọt không quá khó bạn chỉ cần chú ý một chút thôi là sẽ có được đĩa sườn vàng ươm, thơm lừng và thấm đẫm nước xốt chua ngọt rất bắt mắt. Đặc biệt, trong những ngày đông se lạnh sắp tới như thế này thì vị chua ngọt cùng một chút vị cay sẽ tạo ra một bữa ngon miệng cho gia đình.

-Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả

– Lòng trắng trứng, bột năng

– Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà, rau mùi, ớt

– Hạt nêm, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men

– Hành tây, ớt chuông cắt miếng nhỏ vuông cạnh 3cm.

– Sườn non chẻ dọc chặt miếng dài khoảng 4cm, ướp với gia vị: 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 chút nước tương, ít tiêu, hành tím băm. Sau đó bạn trộn đều với lòng trắng trứng, lăn áo mỏng qua 1 lớp bột năng. Lớp áo bột năng bên ngoài sau khi ướp gia vị sẽ giúp thịt sườn thấm đều gia vị, giữ lại được nước ngọt bên trong thịt, thịt sau khi xào lại không bị khô.

-Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Cho ớt chuông các loại, hành tây vào chảo xào sơ trên lửa to rồi trút ra đĩa để riêng.

-Sau đó cho dầu ăn vào 1 chiếc chảo khác, lượng dầu ăn đủ ngập miếng sườn để nóng già, rồi trút sườn đã ướp vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

-Cách pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt: 1/2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, 1muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương cà và 1/2 chén nước. Rồi trộn đều tạo thành hỗn hợp sánh đặc. Nếu thích ăn cay thì bạn thêm chút ớt vào!

– Phi thơm tỏi rồi cho sườn đã chiên vào, đổ nước xốt vào, xào trên lửa nhỏ cho sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, thêm chút nước bột năng cho xốt thêm sền sệt, thêm hành tây và ớt chuông vào, nêm cho sườn có vị chua ngọt dịu là được.

– Múc sườn đã đến độ vàng ra đĩa, rắc tiêu bày rau mùi đã rửa sạch lên trên, dùng nóng với cơm để thưởng thức đúng vị nhất.

【#4】Ẩm Thực:học Cách Chế Biến Món Súp Hàu Ngon Miệng, Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà

Nguyên liệu làm súp hàu: + 150gr hàu sữa. + 1 củ cà rốt to, cắt hạt lựu nhỏ. + 1 trái bắp ngọt, luộc chín, tách lấy hạt. + 3 tai nấm mèo, ngâm mềm, cắt sợi + 4 củ hành tím, phi thơm + Muối, tiêu + Dầu ăn + ½ muỗng canh nước mắm + Ngò băm + Pha 3 muỗng canh bột năng (bột bắp) …

Nguyên liệu làm súp hàu:

+ 150gr hàu sữa.

+ 1 củ cà rốt to, cắt hạt lựu nhỏ.

+ 1 trái bắp ngọt, luộc chín, tách lấy hạt.

+ 3 tai nấm mèo, ngâm mềm, cắt sợi

+ 4 củ hành tím, phi thơm

+ Muối, tiêu

+ Dầu ăn

+ ½ muỗng canh nước mắm

+ Ngò băm

+ Pha 3 muỗng canh bột năng (bột bắp) + 3 muỗng nước

+ 5-10ml rượu trắng

Cách nấu súp hàu sữa như sau:

Đầu tiên, bạn phi hành tím (đã cắt khoanh) cho vàng thơm rồi vớt ra bát riêng.

Cho cà rốt cắt hạt lựu vào xào sơ trên chảo, sau đó cũng trút ra bát riêng.

Đặt chảo khác lên bếp, cho xíu dầu ăn, xào sơ hàu đến khi rút nước, nêm ít muối và rượu trắng vào để khử mùi tanh.

Bắc nồi nước sôi, cho cà rốt vào trước, sau đó đến nấm mèo thái chỉ, nấu cho mềm.

Đập trứng ra bát rồi đánh đều.

Đổ trứng qua rây lưới, lắc lẹ cho trứng chảy thành dòng xuống nồi canh đang sôi. Sau đó, bạn nêm gia vị vừa ăn.

Đổ hỗn hợp nước bột năng (hoặc bột bắp) vào nồi khi nước đang sôi nhẹ. Khuấy đều cho đến khi thấy sền sệt.

Nêm lại gia vị lần cuối với nước nắm để món súp dậy mùi thơm rồi tắt bếp.

Trình bày súp ra tô, thêm dầu mè và hạt tiêu. Trang trí với ngò và hành phi thơm ban đầu.

Món súp hàu sữa rất đơn giản, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Súp nóng hổi, có độ sệt vừa phải, gia vị rất vừa miệng. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của dầu mè, cay cay vị tiêu, từng miếng hàu sữa béo ngậy, ăn rất đã.

Trần Vinh Oanh/ Theo Em đẹp

【#5】Cách Chế Biến Rau Câu Khô Thành Nhiều Món Ngon Hấp Dẫn

Thạch dừa dẻo thỉnh thoảng ăn lẫn miếng cùi dừa ăn giòn giòn rất ngon mà không lo đau bụng vì chế biến thiếu vệ sinh như các gói chế biến sẵn được bày bán tràn lan hiện nay.

Nguyên liệu:

– 2 thìa nhỏ bột rau câu dẻo

– 500ml nước dừa tươi nguyên chất

– 30g đường cát trắng

– Cùi dừa bào sợi, bào vụn hoặc thái nhỏ.

– Dừa tươi mua về đập quả lấy nước, đong lấy 500ml nước dừa tươi nguyên chất, vì nước dừa đã có vị ngọt sẵn nên không cần thêm nhiều đường.

– Cùi dừa già thái nhỏ, hoặc có thể thái sợi.

– Đổ nước dừa tươi, đường, bột rau câu vào nồi, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp rau câu tan, để khoảng 15 phút.

– Bắc nồi lên bếp, đun sôi, vừa đun vừa khuấy đến khi bột rau câu và đường tan hoàn toàn.

– Xếp cùi dừa vào khuôn, đổ hỗn hợp rau câu lên bề mặt.

– Đợi nguội cho vào ngăn mát ở tủ lạnh, để khoảng một tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

– 2 trái dừa tươi (loại nhỏ thôi)

– Rau câu bột (sẽ tùy thuộc vào lượng nước dừa có trong trái dừa mà cân rau câu, nên cứ mua một gói rau câu 100g)

– Nếu nước dừa ngọt thì không có đường, nếu nếm thấy nước dừa nhạt quá thì chuẩn bị 100g đường trắng.

– 200ml nước cốt dừa thật đặc.

Cách làm:

– Chặt trên trái dừa một miếng (như là chặt để uống nhưng đừng lớn quá – giữ lại nắp). Trút hết nước dừa ra và nếm xem có ngọt không.

– Đong xem được bao nhiêu nước dừa. Sau khi đong nước dừa sẽ bắt đầu cân rau câu.

– Và sẽ cân rau câu với lượng nước dừa theo tỉ lệ sau: 1 lít nước dừa + 5 g bột rau câu (nếu nước dừa quá nhạt và muốn có vị ngọt nhẹ thì thêm 20g đường).

-Hòa tan rau câu trong nước dừa, đặt lên bếp quấy nhỏ lửa cho đến khi rau câu thật tan hết, kiểm tra bằng cách múc rau câu vào vá rồi trút hết rau câu vào nồi sau đó nếu thấy trong vá không còn hạt rau câu bám vào vá là được. Nếu nhạt thì cho một chút đường (rất ít đường).

-Khi đường tan, cho rau câu vào lòng trái dừa, khoảng 2/3 trái, để rau câu hơi đông, nghiêng trái dừa thấy rau câu không tràn lên thành trái dừa nhưng mặt trên rau câu đã bắt đầu đặc.

– Phần rau câu còn lại trong nồi nấu sôi, cho thêm khoảng 1 thìa cà phê rau câu bột (đã hòa tan với 1 thìa cà phê nước lạnh), khi rau câu đã tan hết, cho nước cốt dừa quấy đều. Khi lớp rau câu bên dưới đã se mặt, trút hỗn hợp rau câu nước cốt dừa này lên trên và để nguội cho vào tủ lạnh.

– Nếu hai lớp rau câu không dính nhau là do cả hai lớp đều nguội. Nếu lớp dưới thật nguội thì lớp trên phải thật nóng, độ nóng sẽ làm kết dính 2 lớp với nhau.

-Nếu làm khéo khi ăn rau câu sẽ dính hai lớp và chỉ hơi ngọt nhẹ của nước dừa, rất mềm, dùng thìa múc. Bên Malaysia còn có thể dùng ống hút lớn để hút khi dùng món rau câu trái dừa này.

Cả nhà mình ai cũng thích món thạch rau câu, đặc biệt là loại có nhiều tầng màu sắc hấp dẫn. Xin chỉ giúp cách làm rau câu để vừa đẹp lại không bị mềm.

* 25 g rau câu bột

* 1.5 lít nước

* 500g đường trắng

* ½ hộp sữa đặc

* 100ml nước cốt dừa

* Nước cốt lá dứa

* 2 thìa nước cà phê thật đậm

* Khuôn đổ rau câu ( tùy ý chọn )

Muốn làm được khuôn rau câu sơn thủy phải có từ 4 màu trở lên. Trong công thức này, chúng ta chọn 4 màu: trắng (nước cốt dừa), xanh (lá dứa), nâu (cà phê) và trắng trong (rau câu nguyên chất).

– Cho rau câu vào nồi, đổ nước vào, khuấy tan, để khoảng 10 phút cho bột rau câu nở hết. Đặt lên bếp, khuấy trên lửa nhỏ đến khi sôi, cho đường vào, nấu sôi trở lại.

– Chia rau câu làm 4 phần đều nhau, phần trong giữ lại trong nồi, 3 phần kia chia vào 3 cái nồi nhỏ, đặt lên bếp để lửa thật nhỏ, không cần sôi, mục đích chỉ giữ cho rau câu nóng, không đặc lại.

* Cho màu xanh lá dứa vào nồi thứ nhất

* Cho cà phê đậm vào nồi thứ nhì

* Cho sữa + nước cốt dừa vào nồi thứ ba

* Nồi còn lại giữ nguyên màu trong của rau câu

* Khi đã hòa tan các màu ở trong nồi, nhấc xuống để hơi ấm (khoảng 50 độ C là được)

* Múc một muỗng rau câu trong cho vào khuôn. Khi thấy lớp rau câu phía trên hơi se mặt (nhưng không đặc) thì bắt đầu đổ lớp vân thủy.

* Lớp vân thủy : Múc một muỗng rau câu màu xanh đổ lên lớp trong, tiếp theo là múc một muỗng màu trắng đục đổ lên, rồi đến một lớp nâu cà phê . Các lớp rau câu này sẽ hơi loang vào nhau.

* Lại đổ một lớp trong lên lớp vân thủy… Đổ tuần tự như thế cho đến hết.

* Nếu rau câu đặc nhanh thì phải làm ấm trở lại, vì khi nguội, rau câu sẽ không quyện vào nhau mà tách thành từng mảng màu khác biệt.

* Nếu đổ khéo, khi cắt ra, miếng rau câu trông rất đẹp.

* Để vào tủ lạnh, có thể dùng được 1 tuần.

Các màu để dùng đều có thể tự làm.

* Màu đỏ: củ dền, trái gấc

* Màu cam: cà rốt

* Màu vàng : trái thơm

* Màu xanh lá cây : lá dứa

Rau câu dừa là món ăn khoái khẩu của nhiều người, hấp dẫn cả trẻ con và người lớn. Vào những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức rau câu dừa thì ngọt mát không gì bằng. Rau câu dừa mèm, thơm và tan ngay trong miệng. Vị ngọt thanh của nước dừa tươi, thêm chút béo ngậy của lớp nước cốt dừa trên mặt sẽ làm bạn ăn một lần rồi nhớ mãi.

Đặc biệt rau câu dừa được nấu từ Bột rau câu dẻo Konnyaku Jelly Powder – Singapore do Công ty Thu Hiên nhập khẩu càng ngon hơn vì độ dẻo cao hơn, 1 gói 10gr có thể nấu được 6 lít nước dừa tươi.

1. Trộn đều 1 gói Jelly với 250gr đường.

2. Đun sôi 950ml nước, sau đó đổ từ từ hỗn hợp đường và bột vào nướic đang sôi đang sôi và khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn ( khoảng 8 phút). Cho màu hoặc hương liệu tuỳ thích vào.

3. Cho một ít trái cây tươi đã cắt vào trong khuôn rồi đổ hỗn hợp đã nấu vào khuôn.

4. Để khuôn vào tủ lạnh 1 giờ đồng hồ và ăn lạnh.

1. Trộn đều 1 gói Jelly với 400gr đường.

2. Đun sôi 4,5 đến 6 lít nước dừa tươi. Cho từ từ hỗn hợp bột và đường vào nước dừa đang sôi, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.

3. Đổ ngược vào trái dừa. Sẽ ngon hơn nếu bạn đổ thêm 1 lớp nước cốt dừa pha với 1 ít bột Jelly lên bề mặt.

Tìm bịch rau câu dẻo giống như trên ^^

Loại rau câu này ăn rất ngon lại cho màu sắc trong suốt rất đẹp. Có nhiều loại, nhưng mình chỉ mới nấu hiệu Thảo Vân thôi, được sản xuất tại VN. Giá cũng không đắt hơn loại thường là mấy, chỉ 7g/gói dùng nấu cho 1 lít nước. Còn loại của Nhật thì đắt hơn, 10k/gói. Bao bì rau câu dẻo có chữ Jelly như bạn thấy ở trên.

Nấu loại này bạn nên cho từ từ vào nồi nước khuấy cho tan đều. Sau khi cho đường vào nấu tan, đến giai đoạn đổ vào khuôn cũng đừng bắc xuống khỏi bếp. Nên để lửa gaz nhỏ nhất nếu không bạn chưa kịp đổ xong nó đã đông rồi đấy.

Pha màu bằng xiro sẽ cho màu sắc đẹp & mùi hương đặc trưng của từng loại. Nên ăn ngay sẽ ngon hơn.

Ngoài ra, loại rau câu dẻo này dùng nấu Rau câu trái dừa rất ngon. Cách nấu rau câu trái dừa rất đơn giản.

Nguyên liệu:

– 10 trái dừa xiêm

– 1 gói rau câu dẻo

– Đường

Cách nấu:

– Vạc miệng trái dừa cho tất cả nước vào nồi ( nhớ giữ lại cái nắp để sau này còn đậy nha ^^ )

– Dùng ray lọc lại nước dừa cho sạch.

– Cho 1/3 gói rau câu (hoặc 1/2 gói nếu bạn thích ăn cứng hơn một chút) + 4 vá nhỏ đường (khoảng gần 1 chén) vào khuấy tan.

– Bắc lên bếp đun sôi. Nếm thử xem đã vừa miệng hay chưa (bạn có thể gia giảm lượng đường theo ý thích). Khi hỗn hợp đã sôi vặn bớt lửa cho sôi tiếp một lát nữa để nước dừa sắc lại một chút sẽ ngon hơn.

– Nhấc nồi xuống để nguội một lát hãy rót vào trái dừa.

– Đậy nắp lại. Đợi hỗn hợp đông lại rồi cho vào tủ lạnh. Cuối cùng thì mời cả nhà mum mum thành quả của cô con gái đảm đang đi nào

* Nói ngoài lề một tí nha. Lượng nước dừa khi nấu với rau câu sẽ nhiều hơn lúc đầu nên không sợ khi rót trở lại vào trái dừa sẽ thiếu đâu. Hơn nữa các bạn chú ý, không cho quá nhiều đường sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nước dừa.

Tự nấu không mất nhiều thời gian lại rẻ và ngon hơn bạn đi mua nhiều. Lúc ấy cả nhà sẽ xuýt xoa khen con gái đảm đang cho mà xem.

– 2 trái dừa tươi (loại nhỏ thôi)

– Rau câu bột (sẽ tùy thuộc vào lượng nước dừa có trong trái dừa mà cân rau câu, nên cứ mua một gói rau câu 100g)

– Nếu nước dừa ngọt thì không có đường, nếu nếm thấy nước dừa nhạt quá thì chuẩn bị 100g đường trắng.

– 200ml nước cốt dừa thật đặc.

Cách làm:

– Chặt trên trái dừa một miếng (như là chặt để uống nhưng đừng lớn quá – giữ lại nắp). Trút hết nước dừa ra và nếm xem có ngọt không.

– Đong xem được bao nhiêu nước dừa. Sau khi đong nước dừa sẽ bắt đầu cân rau câu.

– Và sẽ cân rau câu với lượng nước dừa theo tỉ lệ sau: 1 lít nước dừa + 5 g bột rau câu (nếu nước dừa quá nhạt và muốn có vị ngọt nhẹ thì thêm 20g đường).

-Hòa tan rau câu trong nước dừa, đặt lên bếp quấy nhỏ lửa cho đến khi rau câu thật tan hết, kiểm tra bằng cách múc rau câu vào vá rồi trút hết rau câu vào nồi sau đó nếu thấy trong vá không còn hạt rau câu bám vào vá là được. Nếu nhạt thì cho một chút đường (rất ít đường).

-Khi đường tan, cho rau câu vào lòng trái dừa, khoảng 2/3 trái, để rau câu hơi đông, nghiêng trái dừa thấy rau câu không tràn lên thành trái dừa nhưng mặt trên rau câu đã bắt đầu đặc.

– Phần rau câu còn lại trong nồi nấu sôi, cho thêm khoảng 1 thìa cà phê rau câu bột (đã hòa tan với 1 thìa cà phê nước lạnh), khi rau câu đã tan hết, cho nước cốt dừa quấy đều. Khi lớp rau câu bên dưới đã se mặt, trút hỗn hợp rau câu nước cốt dừa này lên trên và để nguội cho vào tủ lạnh.

– Nếu hai lớp rau câu không dính nhau là do cả hai lớp đều nguội. Nếu lớp dưới thật nguội thì lớp trên phải thật nóng, độ nóng sẽ làm kết dính 2 lớp với nhau.

-Nếu làm khéo khi ăn rau câu sẽ dính hai lớp và chỉ hơi ngọt nhẹ của nước dừa, rất mềm, dùng thìa múc. Bên Malaysia còn có thể dùng ống hút lớn để hút khi dùng món rau câu trái dừa này.

– 50 g rau câu khô (loại rong biển khô), ngâm nước lạnh (5 giờ) cho nở. Nên thay nước nhiều lần cho bớt mùi tanh của rau câu, cắt ngắn vừa ăn.

– 2 quả dưa chuột, bỏ ruột, bào mỏng.

– 50 g cà rốt bào sợi.

– 300 g thịt đùi, luộc thái sợi.

– 200 g tôm sú, hấp, bóc vỏ (chừa đuôi).

– Rau thơm, rửa sạch, cắt nhỏ.

– Rau mùi, chanh, đường.

– Nước mắm chua ngọt.

Xóc dưa chuột, cà rốt với đường, để 15 phút, bóp ráo nước.

Trộn rau câu, dưa chuột, cà rốt, thịt, tôm, rau thơm với nước mắm chua ngọt, ớt băm.

Chú ý: Món gỏi này không dùng hành phi hay lạc.

Cho ra đĩa. Trang trí vài cọng rau mùi. Dùng với nước mắm tỏi ớt và bánh phồng tô

【#6】Cách Chế Biến Măng Tây Thành Các Món Ngon Cho Bà Bầu, Bé Ăn Dặm

1. Ăn măng tây có công dụng gì?

1.1. Măng tây và công dụng chữa bệnh ung thư

Các món ăn chế biến từ măng tây rất đa dạng, lại đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, miễn là tiêu thụ đúng cách. Một trong những công dụng của măng tây là có chứa chất ngăn ngừa ung thư, chống viêm, hạ huyết áp hiệu quả, bao gồm flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol.

Hơn nữa, măng tây còn rất tốt để nấu món ngon cho bà bầu an thai. Theo nghiên cứu, 1/2 chén măng tây cung cấp 34% nhu cầu folate hàng ngày cho cơ thể người lớn bình thường, tỷ lệ này ở phụ nữ mang thai là 22%. Nếu ăn măng tây tím, bạn còn nhận thêm nhiều sắc tố tốt cho sức khỏe nữa. Chẳng hạn như chất anthocyanin – thành phần giúp rau quả có màu sắc rực rỡ, đồng thời, tăng cường chống oxy hóa tuyệt vời.

1.2. Măng tây chế biến đúng cách giúp giảm cân hiệu quả

Măng tây chứa hàm lượng calo thấp dù sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng “vạn người mơ”. Trên thực tế, với 90 gram măng tây chỉ có 20 calories. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm tươi xanh này còn chứa các dưỡng chất như chất xơ, chất béo lành mạnh, protein, vitamin A, C, K, E, Folate, Kali,…Đây đều là những nguồn chống oxy hóa rất tốt. Mặc dù chưa có nghiên cứu khẳng định, nhưng nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo ăn măng tây có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ một số chất quan trọng.

2. Cách chế biến món ăn từ măng tây tươi xanh ngon nhất

2.1. Cách nấu măng tây xào tỏi thịt bò

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt bò nạc
  • 300 gram măng tây
  • Gia vị: 10 gram dầu hào, 5 gram nước tương đậu nành, 5 gram tiêu đen xay, bột ngọt, muối, hạt nêm, đường
  • 10 gram tỏi tươi bóc vỏ và băm nhỏ
  • 10 gram hành tím băm nhỏ

2.1.2. Cách sơ chế măng tây luộc giữ màu xanh tươi giảm cân Eat Clean

  • Cắt gốc măng tây, rửa sạch, để ráo nước.
  • Sau đó, cắt măng tây thành khúc dài khoảng 5 – 6 cm, tùy theo độ dài bạn muốn.
  • Bắc nồi nước sôi, cho nửa thìa cà phê muối vào nồi cùng với măng tây.
  • Trụng sơ đến khi nước sôi lại lần nữa và măng tây chín xanh thì vớt ra, cho vào một thau nước lạnh để giữ độ săn của măng tây.
  • Vớt măng tây ra rổ, để ráo nước.
  • Măng tây ráo nước thì xếp lên dĩa cho đẹp mắt.

2.1.3. Cách chế biến món bò xào măng tây tỏi

    Thịt bò rửa sạch với muối, rồi xả nước lạnh 2 – 3 lần. Để ráo thịt bò, thái thành lát mỏng vừa phải. Ướp thịt bò với 2/3 tỏi và hành tím băm, nước tương, tiêu xay, dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít hạt nêm, trộn đều, để yên trong 15 phút.
  • Đặt 1 chảo chống dính lên bếp, đun nóng. Sau đó, cho khoảng nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Cho phần tỏi, hành tím còn lại vào chảo, phi thơm cháy cạnh thì thêm thịt bò vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Bạn có thể nêm nếm gia vị cho món thịt bò xào vừa miệng hơn.

2.2. Cách chế biến măng tây xào ốc móng tay

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa kí măng tây (rửa sạch, cắt khúc, bỏ gốc già và luộc sơ, vớt ra đổ để ráo)
  • 400 – 500 gram ốc móng tay (ngâm nước ớt 2 tiếng)
  • 4 – 5 tép tỏi đập dập, băm nhỏ
  • 3 củ hành tím bóc vỏ, thái lát
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay

2.2.2. Cách làm món ốc móng tay xào tỏi măng tây

    Để làm ốc móng tay xào tỏi măng tây ngon, bạn cần sơ chế ốc thật kĩ. Sau khi ngâm nước với ớt tươi, bạn vớt ốc ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bớt nhớt. Kế đến, bạn cũng bắc nồi nước đun sôi, cho ốc móng tay vào trụng sơ 30 giây. Vớt ốc ra nhanh, để ráo nước. Khi này, dùng mũi dao cắt bỏ phần ruột giữa con ốc, rửa sạch đất cát bên trong, rồi để ráo nước. Khi này, bạn có thể giữ lại vỏ ốc, hoặc bỏ luôn chỉ lấy thịt ốc cũng được.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi và hành tây vào chảo, phi đến khi dậy mùi thơm thì cho ốc móng tay đã ráo nước vào xào lửa lớn.
  • Ốc hơi tái chín thì bạn cho măng tây vào xào cùng. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2 – 3 phút cho chín đều.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối I-ốt vào chảo, xào đều lên. Măng tây chín sẽ chuyển sang màu xanh đục hơn, bạn rắc tiêu xay lên trên và tắt bếp.
    Dọn món xào lên dĩa, thêm ít ngò trang trí và thưởng thức.

2.3. Cách chế biến cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 miếng cá hồi phi lê nhỏ, kích cỡ khoảng 5 cm (đã rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô)
  • Ít muối, tiêu xay
  • Nguyên liệu nấu sốt tỏi chanh: nước cốt 3 quả chanh tươi bỏ hột; 1,5 thìa cà phê bơ thực vật; 2 thìa cà phê tỏi băm; 50 ml nước dùng gà; 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 miếng nhỏ bơ thực vật
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 50 gram măng tây đã rửa sạch, cắt khúc 6 cm
  • Ít ngò rí xắt nhỏ

2.3.2. Cách chế biến món cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

  • Bạn rắc ít muối, tiêu lên 2 mặt các miếng thịt cá hồi phi lê. Ướp cá khoảng 10 – 15 phút cho thấm vị.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng lòng chảo và cho miếng bơ thực vật nhỏ vào, nấu cho tan chảy. Sau đó, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm với bơ. Kế đến, cho măng tây đã thái khúc vào xào lửa vừa. Xào măng đến khi chín xanh và có màu đục hơn thì nêm ít muối tiêu, đảo thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Vớt măng tây ra dĩa, xếp gọn gàng cho đẹp mắt.
    Bắc chảo nhỏ khác, đun nóng với nửa thìa cà phê bơ và 2 thìa tỏi băm. Tỏi dậy mùi thơm và ngả màu vàng thì cho nước chanh và nước dùng gà vào, đun sôi. Nêm đường, cho thêm miếng bơ còn lại vào, đun cho nước sốt hòa quyện và hơi sệt lại. Điều chỉnh gia vị nêm nước sốt tỏi chanh vừa miệng thì tắt bếp. Rót nước xốt vào chén nhỏ.
    Tiếp tục đun nóng một chảo sạch khác với nửa muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, gắp từng miếng cá hồi vào áp chảo 2 mặt đến khi chín đều thì gắp ra dĩa măng tây.
    Rưới sốt bơ tỏi chanh lên dĩa cá hồi áp chảo chế biến với măng tây xào, trang trí ngò rí nữa cho đẹp mắt và thưởng thức.

2.4. Cách nấu măng tây thịt xông khói

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba rọi xông khói (mua sẵn trong các siêu thị) thái thát nhỏ: 100 gram
  • Măng tây: 1 bó nhỏ khoảng 50 gram (rửa sạch, cắt khúc và trụng sơ nước sôi 1 phút)
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: bột nêm, tiêu xay

2.4.2. Cách chế biến măng tây nấu với thịt ba rọi hun khói

  • Bạn chế khoảng nửa muỗng canh dầu thực vật vào chảo vừa, bắc lên bếp, đun lửa lớn làm nóng. Kế đến, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm vàng.
  • Thêm thịt xông khói vào chảo, đảo đều. Khoảng 30 giây sau thì cho măng tây đã luộc sơ vào xào cùng.
  • Măng tây chuyển màu đục gần chín thì bạn nêm nếm cho món xào vừa miệng.
  • Xào thêm 1 – 2 phút cho măng tây chín hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Dọn món ăn lên dĩa, rắc tiêu xay và thưởng thức ngay cho nóng.

2.5. Cách nấu măng tây xào tôm tươi ngon

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi (đã rửa giấm/ rượu, xả nước sạch, bóc vỏ): 3 lạng
  • Măng tây tươi ngon rửa sạch, cắt khúc, bỏ phần già: nửa kí
  • 2 tép tỏi tươi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Gia vị ướp tôm: nửa muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê đường trắng
  • Gia vị món xào: 2 thìa cà phê nước mắm loại ngon, ít đường, bột nêm

2.5.2. Cách chế biến măng tây xào tôm tươi ngon

    Cắt tôm hạt lựu hoặc để nguyên con đều được. Trộn tôm với với gia vị ướp trong chén sạch, để yên 10 phút.
  • Trong lúc đó, bạn bắc nồi nước sôi cùng nửa thìa cà phê muối. Cho măng tây vào luộc sơ 1 phút rồi vớt ra, ngâm nước lạnh cho xanh và không bị mềm nhũn, vớt để ráo.
  • Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng lòng chảo với nửa muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Cho phần tôm đã ướp gia vị vào chảo, xào đều lửa lớn khoảng 45 giây cho chín hơi đỏ thì thêm măng tây luộc vào, đảo đều. Xào đến khi măng tây chín hoàn toàn thì nêm gia vị. Nấu thêm 30 giây nữa thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.

2.6. Cách chế biến măng tây thịt ức gà xào

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt ức gà đã tách da, rửa sạch và để ráo nước
  • 100 gram măng tây đã rửa sạch, bỏ gốc già, cắt khúc
  • Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê dầu hướng dương
  • 5 gram đầu hành cắt khúc
  • 1 nhánh hành lá cắt khúc
  • Rượu trắng, ít nước lọc

2.6.2. Cách chế biến món thịt ức gà xào măng tây

  • Trộn thịt ức gà với gia vị ướp, để yên 15 phút. Trong lúc đợi ướp thịt gà, bạn bắc nồi nước đun sôi, cho vào 1/2 thìa cà phê muối, trụng sơ măng tây trong 1 phút. Sau đó, vớt măng tây ra thau nước lạnh ngâm, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với dầu hướng dương. Thêm đầu hành vào chảo dầu, đảo đều. Đến khi hành chuyển màu trong hơn thì cho thịt ức gà vào, xào đều khoảng 2 phút cho chín mềm.
  • Nêm 1 thìa cà phê rượu, cùng 100 ml nước lọc vào chảo, nấu thêm 10 phút cho nước sốt đặc lại.
  • Cho măng tây luộc vào chảo thịt gà, đảo đều. Nêm thêm 1 thìa cà phê rượu trắng nữa vào chảo, hành lá cắt khúc xào hỗn hợp thêm 3 – 4 phút nữa cho chín mềm hết các thành phần thì tắt bếp.
  • Dọn món măng tây xào thịt ức gà ra dĩa, rắc tiêu xay lên và chấm kèm nước mắm pha ớt tươi là ngon nhất.

2.7. Cách trộn salad măng tây giảm cân

2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 gram măng tây (cắt gốc già, thái khúc, chần sơ với nước muối đun sôi, ngâm đá, vớt ra rổ đợi ráo nước)
  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 5 tép tỏi thái lát
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1 muỗng canh sốt mayonnaise
  • Ít bánh mì nướng vụn

2.7.2. Cách chế biến măng tây trộn salad sốt mayonnaise đơn giản

  • Bắc chảo vừa lên bếp đun nóng với dầu oliu. Sau đó, thêm tỏi thái lát vào phi vàng thơm.
  • Cho măng tây vào xào nhanh trên lửa lớn. Khoảng 2 – 3 phút sau, măng tây chuyển màu xanh tươi và đục hơn thì nêm bột nêm. Tiếp tục xào cho măng tây chín hẳn thì tắt bếp, dọn ra dĩa.

2.8. Cách chế biến măng tây xào nấm đùi gà chay

2.8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng tây (đã sơ chế, cắt khúc, luộc sơ): 270 gram
  • Nấm đùi gà (ngâm nước muối 10 phút, rửa lại với nước sạch và cắt gốc nấm, xé sợi nhỏ): 150 gram
  • Gia vị nêm các món ăn chay thông dụng

2.8.2. Cách làm món măng tây xào nấm đùi gà cho người ăn chay

  • Chế 1/2 muỗng canh dầu thực vật (có dầu oliu càng tốt) vào chảo, đun nóng. Thêm ít tỏi băm vào phi thơm.
  • Tỏi dậy mùi thơm, bạn cho măng tây đã luộc sơ vào xào trước. Khoảng 1 phút sau thì cho nấm đùi gà vào, nêm nếm gia vị cho món chay ngon vừa miệng.
  • Xào thêm 1 – 2 phút trên lửa vừa nữa, đến khi nấm và măng tây cùng chín mềm thì tắt bếp, dọn ra dĩa, rắc ít tiêu xay và thưởng thức.

3. Cách chế biến món ăn dặm ngon từ măng tây cho bé

3.1. Cách nấu cháo măng tây cà rốt cho trẻ ăn dặm

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 ml nước dùng daishi rau củ (hoặc nước luộc rau củ cũng được)
  • 2 thìa cà phê đậu hũ non
  • 2 nhánh măng tây ngâm muối, rửa sạch, thái khúc nhỏ
  • 2 củ cà rốt bi
  • 2 thìa cà phê cháo trắng rây nhuyễn
  • 200 ml nước lọc đun sôi

3.1.2. Cách chế biến cháo măng tây cà rốt đậu hũ cho bé ăn dặm

  • Chế nước đun sôi vào nồi vừa, bật bếp lửa lớn. Cho cả măng tây và cà rốt vào luộc. Trong đó, măng tây chỉ luộc khoảng 8 phút thì vớt ra, cà rốt luộc đủ 15 phút thì vớt ra.
  • Cho chén daishi, chén đậu hũ và chén cháo vào lò vi sóng, quay 30 giây.
  • Măng tây luộc chín thì đem nghiền nhuyễn. Sau đó, rây hỗn hợp vừa nghiền để thu măng tây mịn, không còn bã. Với cà rốt cũng thực hiện tương tự.

3.2. Cách chế biến súp măng tây cho bé

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu súp gà rau củ bổ dưỡng cùng với măng tây cho trẻ ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 2 lạng nấm đông cô (ngâm nước muối, rửa sạch, thái lát mỏng)
  • 30 gram măng tây (sơ chế sạch, thái sợi dài 5 cm)
  • Rau củ ăn kèm: 1/4 trái bí đỏ, 25 gram hạt ngô, 1/2 củ cà rốt (rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu nhỏ)
  • 100 gram thịt ức gà đã sơ chế sạch
  • Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê bột nêm; 2 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 1 trứng gà tươi (đập ra sẵn ở chén riêng, đánh tan)
  • Nửa chén bột năng pha loãng với nước lọc

3.2.2. Luộc thịt gà và xé sợi nấu súp

  • Bắc nồi nước nấu sôi, cho miếng thịt gà vào luộc chín sơ.
  • Thịt gà chín đều thì vớt riêng ra, đợi nguội bớt thì đem xé nhỏ hoặc thái sợi nhỏ.
  • Sau đó, trộn thịt gà với gia vị ướp, để qua một bên.

Lưu ý: Nếu nấu súp gà cho bé ăn dặm thì bạn nên xé thịt gà thật nhỏ để các con dễ ăn hơn.

3.2.3. Cách chế biến súp gà nấu với măng tây cho trẻ

  • Rau củ chín mềm thì cho thịt gà xé vào nồi. Kế đến cho phần măng tây vào nồi luộc cùng các thành phần. Nước dùng súp sôi, măng tây chín thì gắp riêng măng tây ra. Nêm 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng canh bột canh, ít nước mắm vào nồi súp gà xé, điều chỉnh gia vị vừa miệng.
  • Để lửa liu riu, cho trứng cùng hỗn hợp bột năng pha loãng vào nồi, khuấy đều. Bước này giúp tạo độ sánh nấu súp gà cho trẻ đặc và ngon hơn. Nước súp sôi lại thì tắt bếp, múc ra chén. Xếp măng tây lên trên và rắc ít tiêu xay, mùi tàu xắt nhỏ để thưởng thức súp ngon nhất.

Bích Tuyền

【#7】【1/2021】Cách Chế Biến Làm Món Tôm Mũ Ni Cháy Tỏi Ngon Hết Sẩy Quẩy Tại Nhà【Xem 506,682】

Có rất nhiều cách chế biến làm món tôm Mũ Ni ngon như luộc, hấp, nướng,.v.v… Tuy nhiên, ngon nhất phải kể đến món Tôm Mũ Ni cháy tỏi thơm lừng. Vị tỏi làm nổi bật mùi vị thanh toan của Tôm, chất thịt ngọt dai quyến rũ sẽ mê hoặc bất cứ ai thưởng thức nó.

Tôm Mũ Ni cháy tỏi là món ăn rất được yêu thích

Nguyên liệu chế biến món tôm Mũ Ni cháy tỏi

Bất cứ trước khi làm món ăn nào, bạn cũng cần phải chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng. Với món ăn Tôm Mũ Ni cháy tỏi thì tất nhiên nguyên liệu quan trọng nhất chính là những con Tôm Mũ Ni. Với hình dáng đặc biệt nhìn giống như những chiếc mũ nên được đặt cho cái tên là Tôm Mũ Ni, con tôm thường được nuôi tại các vùng bè biển. Nếu bạn muốn có những con tôm sống, hãy liên hệ với Hải sản Ông Giàu có bán tôm Mũ Ni sống giao hàng tận nơi. Tôm Mũ Ni để chế biến món ăn ngon phải đảm bảo được nguyên liệu còn tươi sống thì thịt tôm mới săn chắc và ăn ngon.

Ngoài ra, cần thêm các nguyên liệu để chế biến món ăn như:

  • Tôm Mũ Ni: 1kg
  • Tỏi: 4 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cafe tiêu,.
  • Dầu ăn, bơ

Chỉ với bấy nhiêu nguyên liệu là cũng đã đủ cho món tôm thêm tôn vị. Thông thường, với các món hải sản như tôm, mực, càng ít gia vị càng tốt bởi nó sẽ giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

Cách chế biến làm tôm Mũ Ni cháy tỏi

Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tiến hành làm món tôm Mũ Ni cháy tỏi thơm lừng rồi. Bắt tay vào các bước để chế biến như sau:

Chế biến món ăn ngon với tôm mũ ni làm cháy tỏi

  • Bước 1: Đây là bước quan trong nhất mà ít ai để ý. Tôm Mũ Ni mua về, bạn cần HẤP CÁCH THỦY trước cho con tôm chín đều. Sau đó mới chẻ đôi tôm ra để chế biến. Như vậy đảm bảo tôm chín chuẩn xác và khi chế biến sẽ không lo thịt tôm bị bể hay dở đi.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, thêm phần tỏi băm vào phi thơm lên rồi cho bơ vào xào chung. Tôm Mũ Ni đã hấp chín và chẻ đôi cho vào chảo đảo cùng cho đến khi tôm săn lại và bám hết phầm tỏi vào.
  • Bước 3: Cho hạt nêm, chanh và tiêu vào chảo rồi thêm chút hành lá lên là đã hoàn thành món ăn Tôm Mũ Ni cháy tỏi cực kỳ đơn giản tại nhà rồi.

【#8】Cách Chế Biến Món Lẩu Cả Tuyệt Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

Nguyên liệu nấu món lẩu cá

– Cá trắm: 1 con khoảng 1.5kg (Ngoài ra, có thể dùng cá diêu hồng, cá lóc hay cá chép thay thế nếu thích)

– Xương ống heo: 300g

– Thịt bò: 500g

– Ngao: 1kg

– Lòng non, dạ dày: 600g (tùy khẩu vị của người ăn, nếu thích có thể dùng ăn kèm)

– Đậu phụ non: 5 cái

– Cà chua: 500g

– Me chua: 2 – 3 quả

– Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.

– Rau gia vị: hành, ngò, rau răm.

– Gia vị: Chanh, ớt, mì chính, nước mắm, tiêu.

– Bún hoặc mì ăn lẩu.

Cách chế biến và món nấu món lẩu cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá khi mua nên chọn những con cá còn tươi sống, như vậy thì món ăn sẽ ngon hơn. Cá mua về đem làm vảy, cắt vây, mổ ruột và rửa sạch qua nhiều lần với muối cho hết máu và nhớt tanh. Lọc riêng phần xương cá và thịt cá. Phần thịt đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, ớt và hành tím.

– Xương ống heo: Rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ phần chất bẩn ở bên ngoài xương trước.

– Lòng non, dạ dày rửa sạch lại và cắt miếng.

– Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn.

– Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ.

– Cà chua bổ múi cau.

– Me chua cạo sạch vỏ.

– Ngao ngâm rửa sạch, nhả hết đất cát bên trong.

– Các loại rau, nấm cắt gốc, nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

– Dùng một cái nồi lớn cho xương ống heo, xương cá và đầu cá vào cùng với nước, ninh làm nước dùng. Khi thấy nước sôi sủi bọt thì hớt bọt ở trên để cho nước trong hơn.

– Trong khi ninh xương, dùng một cái chảo khác cho dầu ăn vào, phi thơm hành, cho cà chua, me chua vào với ớt, xào lên rồi đổ vào nồi nước dùng.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức món ăn

– Khi ăn, dọn tất cả nguyên liệu lên bàn. Bắc nồi lẩu lên bếp cho sôi lại, sau đó lần lượt cho cho đậu hủ vào trước, sau đó là cho ngao vào.

– Cá trắm, thịt bò, lòng non, dạ dày và các loại rau vừa nhúng vừa ăn.

– Nước lẩu ăn kèm với bún hoặc mì cũng rất tuyệt.

Món lẩu cá trắm ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau, khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn, không bị chán. Song hương vị của cá trắm vẫn rất đặc trưng nhờ nước nước dùng được ninh từ xương và đầu cá.

【#9】Cách Chế Biến Món Gà Nấu Mẻ Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn

1. Những nguyên liệu cần sử dụng khi chế biến món gà nấu mẻ

– 6 lạng thịt gà

– 1,5 muỗng canh mẻ

– Hành lá, mùi tàu (ngò gai)

– 2 củ hành khô

– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Bước 2: Thịt gà mua về rửa sạch. Để khử đi mùi hôi và làm sạch thịt gà thì các bạn hãy lấy 1 miếng gừng đập dập rồi lấy muối hạt to sát muối và gừng vào thịt gà, sau đó bạn hãy rửa lại gà với nước sạch và chặt thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo bạn hãy cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm vào thịt gà để ướp khoảng 15 phút. Mẻ các bạn hãy cho ra một cái bát con sau đó thêm nước vào đầy bát rồi dùng thìa ép nhuyễn ra sau đó chắt lấy 2 muỗng canh nước mẻ để riêng.

Bước 3: Chuẩn bị một cái nồi sạch rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng sau đó cho số hành khô thái mỏng vào trong nồi phi thơm và cho thịt gà vào trong nồi xào với ngọn lửa vừa.

Bước 4: Bạn hãy xào thịt gà cho đến khi gà săn lại đổi màu thì bạn hãy cho nước vào ngang với mặt thịt rồi đậy vung đun sôi, sau đó bạn hãy cho 2 muỗng mẻ đã chắt vào trong nồi thịt gà.

Như vậy là các bạn đã chế biến xong được món gà nấu mẻ thơm ngon hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Khi bắc xuống các bạn chỉ cần cho bún vào trong bát rồi chan nước gà nấu mẻ vào ăn cùng hoặc ăn cùng với cơm trắng cũng rất ngon. Các bạn có thể chuẩn bị thêm đĩa rau sống để trang trí và ăn cùng sẽ giúp cho món ăn ngon hơn. Với vị chua nhẹ của mẻ được kết hợp với mỡ gà tạo ra vị béo ngậy của món ăn mà không hề cảm thấy ngán. Ngoài ra nếu bạn ăn được cay thì các bạn có thể thêm vài lát ớt thái mỏng vào món gà nấu mẻ để tạo vị cay nhẹ cho món ăn. Đặc biệt với không khí lạnh hiện nay với món gà nấu mẻ chua chua cay cay ăn nóng hổi sẽ giúp cho bạn và gia đình sẽ cảm giác ấm áp hơn.

【#10】Cách Chế Biến Món Dê Nhúng Dấm Ngon Tuyệt Đỉnh Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản

Với vị chua chua thơm thơm của giấm cảm giác rất ngon miệng, không thấy ngán. Hôm nay, Angon sẽ giới thiệu đến các bạn món dê nhúng giấm ngon tuyệt vời để cuối tuần bạn có thể trổ tài chiêu đãi bạn bè, người thân .

Cách chế biến món dê nhúng dấm ngon tuyệt đỉnh chỉ với 3 bước đơn giản

Nguyên Liệu chế biến món Dê nhúng giấm

– 200gthịt dê tươi

– 50 g củ hành tím

– 1 củ hành tây

– Rau sống, dứa, khế, chuối chát

– 1 quả dừa xiêm lấy nước

– Hạt nêm, đường, dầu ăn, nước tỏi, tỏi khô, mắm nêm, giấm trắng. Bún, bánh tráng.

200 g thịt dê tươi rửa sạch thái lát vừa ăn.

Cách làm món dê nhúng giấm

Bước 1:

– Rau sống nhặt rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ khoét mắt, chuối chát tước bỏ vỏ ngoài (ngâm qua nước pha muối cho hết mủ và khỏi đen). Khế gọt bỏ đường viền các cạnh, thái lát mỏng để sẵn.

Khế, chuối chát, rau sống rửa sạch.

– Tỏi khô bóc vỏ, đập dập phi vàng. Hành tây bóc vỏ thái lát dọc. Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng.

Bước 2:

– Thịt dê thái lát mỏng, ướp chút dầu ăn, nước tỏi, tiêu, tỏi phi vàng rồi xếp ra đĩa bày thêm tỏi và hành tây thái lát lên trên.

(*) Angon hy vọng những bài chia sẻ về ẩm thực sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng.

Cho nước dừa xiêm giấm, gia vị vào nồi nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 3:

– Xếp rau sống, khế, chuối chát, dứa, bún, bánh tráng ra đĩa to.

– Khi dùng bắc xoong nước dừa lên bếp đun sôi, cho thịt dê vào nhúng vừa chín tới, lấy ra cuốn với các loại bánh tráng, bún, rau sống. Ăn kèm mắm nêm.

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.

Các món ngon từ thịt Dê: cà ri dê, dê tái chanh, dê hấp tía tô, dê xào thập cẩm, sườn dê nướng chao, canh xương dê hầm đu đủ, đùi dê nướng, lẩu dê nấu chao, dê ủ trấu, dê hầm ngũ vị …