Mè Đen (Vừng Đen) Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì? Chế Biến Ra Sao?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Mè Đen Cho Mẹ Bầu Vừa Dễ Đẻ Vừa Lợi Sữa Sau Sinh
  • Mách Bạn Cách Nấu Sữa Mè Đen Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Ngon, Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Mè Đen Thơm Ngon, Sánh Mịn Tại Nhà
  • Giới Thiệu Cách Làm Khoai Lang Kén Vừng Đen Ăn Là Mê
  • Mè đen (miền bắc gọi là vừng đen) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Ngoài ra bột vừng đen còn là vị thuốc quý chữa bệnh trong Đông y. Những công dụng tuyệt vời của mè đen không phải ai cũng biết.

    Vừng đen thường bắt gặp trong bữa ăn người dân Việt Nam với món muối mè đen. Vừng đen cũng là 1 loại ngũ cốc thường được dùng làm bột ngũ cốc tăng cân… Mè đen có hai loại là mè trắng và mè đen. Trong mè đen chứa nhiều dược tính hơn, tốt cho sức khỏe hơn nên được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

    Thành phần dinh dưỡng của mè đen

    Theo nghiên cứu thì trong 100g mè đen chứa khoảng: 7,2g nước, 50g lipid, 19g protein, 18g glucid, 620mg kali, 780mg photpho, 374mg magie, 1,257mg calci, 1.1mg đồng, 11,5mg sắt, 5mg nicotanamid, 3,1mg mangan. Ngoài ra còn có hàm lượng phytin, lecithin, chotin… rất tốt cho cơ thể.

    Mè đen cũng được xay làm bột mè đen để cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể hoạt động. Giúp bạn có vóc dáng đẹp và làn da mịn màng.

    Theo Đông y mè đen có vị ngọt, tính bình, giúp bổ huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, ích khí lực, hư nhược, bền gân cốt, giúp sáng mắt, thông minh, dùng ngoài chữa vết bỏng hay trị sưng tấy…Ngoài ra, vừng đen, dầu vừng đen cung cấp dinh dưỡng cao cho cơ thể, đồng thời chữa táo bón rất hiệu quả.

    Tác dụng của mè đen

    Vừng đen phơi khô, sao chín, tán thành bột sau đó đựng trong hũ thủy tinh có nắp đậy dùng dần. Bạn chỉ cần cho 1 – 2 thìa bột mè đen vào bát, cho thêm xíu đường phèn, đổ nước sôi và khuấy đều đã có món chè vừng đen. Bạn có thể thỏa thích ăn món chè mè đen, sẽ rất tốt cho tóc và da, giữ được nét thanh xuân mà lại ngăn ngừa ho, táo bón hiệu quả.

    Bạn thường cảm thấy đầy bụng, chướng hơi bí ích không tiêu sau mỗi lần ăn.

    Đừng quá lo lắng, lấy khoảng 200g ít vừng đen giã nhỏ nấu cháo, cho thêm 1 ít vỏ quýt khô là đã có món cháo mè đen ngon và làm thuốc chữa cho căn bệnh của bạn rồi.

    Khi ăn bạn hãy cho thêm ít muối đảm bảo sẽ ngon hơn. Hãy chịu khó ăn vài lần món này, đường tiêu hóa của bạn sẽ ổn hơn nhiều.

    Một vấn đề đau đầu cho những phụ nữ sau sinh đó là ít sữa, không đủ cho bé bú. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

    Sữa mẹ rất tốt, giúp trẻ phát triển cân đối, tăng cường đề kháng giúp trẻ chống lại được nhiều bệnh.

    Vậy nếu không đủ sữa cho em bú thì phải làm gì? đừng quá căng thẳng, bởi một trong những tác dụng của mè đen đó là tăng cường lượng sữa cho các mẹ sau sinh.

    Cách làm mè đen giúp tăng lượng sữa mẹ sau sinh:

    Cách 1: Cho khoảng 50g gạo tẻ và 300g vừng đen đã phơi khô giã nhỏ vào nồi nấu cháo nhừ. Dùng thường xuyên đảm bảo nỗi lo của mẹ ít sữa sẽ không còn. Món cháo này giúp nguồn sữa về dồi dào, nhuận chàng, cải thiện tình trạng táo bón mà phụ nữ sau sinh hay mắc phải.

    Cách 2: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ, 10g tằm rang khô nghiền vụn. Trộn 2 loại này với đường đỏ trong lý, đổ nước sôi vào đậy nắp khoảng 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói, chỉ cần uống khoảng 2 ngày là sữa đã ra, uống khoảng 4 ngày là sữa ra nhiều và đều đảm bảo cho con yêu bú rồi.

    Công dụng của mè đen còn được biết đến trong việc sử dụng chữa viêm mũi mãn tính.

    Nếu bạn bị viêm mũi, hãy lấy 1 ít dầu vừng đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 15 phút. khi nguội hẳn đổ vào lọ thủy tinh có nắp dùng dần.

    Bạn sử dụng nó để nhỏ mũi ngày 3 lần theo chiều hướng tăng dần về lượng: mới đầu chỉ nhỏ từ 2 – 3 giọt làm quen, sau khi quen tăng lên từ 4 – 5 giọt.

    Khi nhỏ thuốc đừng vội cử động, hãy thư giãn 2 phút để dầu ngấm vào niêm mạc mũi. Thường thì khoảng 2 tuần là bạn sẽ khỏi bệnh.

    Chân tay bị đau buốt hơi thũng là do cơ thể bị thấp nhiệt thâm nhiễm.

    Cách chữa: Lấy 40g hạt mè đen rang trên lửa nhỏ cho dậy mùi thơm, sau đó mang ra tán nhuyễn thành bột. Khi tán nhuyễn xong đổ vào chai ngâm trong 40g rượu trắng trong 1 đêm, chia đều uống nhiều dần bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi.

    Cơ địa của bạn thường bị táo bón. Vậy hãy thử bài thuốc chữa táo bón với vừng đen xem, sẽ rất hiệu quả đấy.

    Bài thuốc 1: 200g vừng đen, 100g mỗi vị: hà thủ ô đỏ, kỳ tử, tang thầm, long nhãn, hạt bá trắc. Rang từng loại, sau đó tán thành bột. Trộn hỗn hợp đã tán nhuyễn với mật ong thành viên sử dụng. Mỗi ngày nên dùng từ 10 – 20 viên. Bạn cũng có thể sắc hỗn hợp trên để uống.

    Bài thuốc 2: lấy vừng đen, xuyên khung, đại táo, đương quy, bá tử nhân mỗi vị 8g. 12g thục địa, 12g bạch thược. Tất cả cho vào ấm sắc thành thuốc, nên sử dụng 1 ngày 1 thang. Đảm bảo bệnh táo bón của bạn sẽ không còn nữa.

    Nếu như việc ăn mè đen mỗi ngày không làm bạn tăng cân mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thì nước mè đen rang (vừng đen rang) hay còn gọi là sữa đậu nành mè đen cũng có nhiều công dụng tuyệt vời.

    Uống nước mè đen rang mỗi ngày giúp bạn giữ vóc dáng cân đối. Nhờ dưỡng chất và nguồn vitamin dồi dào trong mè đen mà nó có khả năng đốt cháy lượng mỡ thừa, giảm lượng calo từ nguồn thức ăn hàng ngày, giúp vóc dáng thon gọn, săn chắc.

    Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa trong loại hạt này sẽ phá hủy liên kết của gốc tự do – nguyên nhân gây thừa cân và lão hóa da. Trong mè đen còn nhiều canxi tốt cho cơ xương, giúp khỏe khớp, tăng chiều cao cho trẻ.

    Bạn hãy thường xuyên uống nước mè đen rang để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nước mè đen còn giúp làn da sáng mịn, trẻ hóa. Hơn nữa, mè đen giảm cân cũng rất hiệu quả. Vậy, mè đen có thể xem là thực phẩm “vàng” cho chị em.

    Nước mè đen có nhiều công dụng như vậy. Bạn đã biết làm nước mè đen rang đúng cách chưa? hãy đi kiểm nghiệm nào.

    Cách làm nước mè đen rang (Sữa đậu nành mè đen)

    100g Vừng đen.

    Nguyên liệu:

    500g nước lọc.

    100ml sữa tươi không đường.

    Cho vừng đen vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt vừng đen ra rổ phơi khô.

    Cách thực hiện:

    Cho vừng đen vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ. Khi vừng đen có mùi thơm thì tắt bếp.

    Cho vừng đen chín vào nước lọc đã chuẩn bị. Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn và cho vào lọ thủy tinh có nắp để bảo quản.

    Cho nước mè đen ra ly, thêm sữa không đường vào là có thể thưởng thức.

    – Mỗi ngày bạn nên uống 2 ly nước mè đen rang vào 30 phút trước bữa sáng và bữa tối. Không lâu đâu, bạn sẽ có vóc dáng xinh xắn, làn da khỏe đẹp.

    – Để tiết kiệm thời gian. bạn có thể rang nhiều mè đen rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp, bảo quản nơi khô thoáng để dùng dần.

    Lưu ý:

    – Việc làm đẹp với nước mè đen rang cũng đừng quá lạm dụng. bạn nên kết hợp với chế độ ăn lành mạnh, hạn chế chất béo, tăng cường rau xanh à có chế độ tập luyện hợp lý thì kết quả mới như mong muốn và bền vững được.

    Mè đen còn được dùng để chế biến sữa mè đen rất ngon và nhiều tác dụng. Bạn đã biết sữa mè đen có tác dụng gì chưa?

    Một trong những công dụng tuyệt vời của sữa mè đen là giải quyết những vấn đề nan giải của chị em phụ nữ.

    1 – Trị mụn, làm sáng da

    Nếu bạn đang nản vì da bị mụn và da bị xạm. Đã tìm đến rất nhiều loại kem dưỡng mà không mang lại kết quả khả thi. Vậy, hãy tìm đến biện pháp thiên nhiên là dùng sữa mè đen đi nào. Với lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào trong sữa mè đen sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề đang gặp phải. Sữa mè đen rất mát, nên bạn uống hằng ngày bảo đảm làm da sẽ sáng khỏe, mịn màng nhanh thôi.

    Ngoài ra bạn cũng có thể rang mè đen chín, sau đó tán nhỏ để trị mụn. Mặt bạn rửa thật sạch, lấy bột mè đen tán đắp lên mặt. Có thể làm mặt nạ bột mè đen với sữa chua, hoặc mặt nạ bột mè đen với nghệ, mật ong. Kết quả sẽ thật tuyệt vời đấy.

    2 – Giúp giảm cân, eo thon, dáng đẹp

    Lựa chọn sữa mè đen uống hàng ngày là điều sáng suốt. Bởi, những dưỡng chất trong mè đen cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất trong sữa mè đen giúp giảm lượng cholesterol, đốt cháy calo và tiêu hao lượng mỡ thừa. Sử dụng sữa mè đen hàng ngày còn cải thiện được hệ tiêu hóa, giúp bài tiết chất độc hiệu quả.

    3 – Trị rụng tóc, làm chậm quá trình bạc tóc

    Sữa mè đen hữu hiệu trong việc chữa rụng tóc, xơ chân tóc. Uống mè đen hằng ngày giúp tóc chắc khỏe, giảm hư tổn.

    Thêm phương pháp giúp tóc đen mượt nữa là kết hợp hà thủ ô đỏ cùng 500g mè đen rang khô và xay nhỏ. Sau đó trộn lượng đường trắng vào hồn hợp trên, cho vào hộp có nắp bảo quản sử dụng dần.

    Ngày bạn dùng 1 đến 2 thìa bột mè đen cho vào ly, pha với nước ấm uống vào buổi sáng và tối. Tóc của bạn sẽ giảm dụng và xanh trở lại nhanh thôi.

    Câu hỏi thường gặp khi sử dụng vừng đen:

    Trong thành phần của vừng đen có chứa rất nhiều các khoảng chất thiết yếu giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Các thành phần này giúp ngăn chặn sự hấp hấp thụ mỡ vào trong cơ thể.

    Ngoài ra, các dưỡng chất trong vừng đen còn giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo & giảm mỡ thừa. Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đào thải độc tố.

    Sữa vừng đen có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân giữ dáng, chống rụng tóc, ngắn ngừa tóc bạc sớm, trị mụn, làm đẹp ra và phòng chống các bệnh về tim mạch.

    Bạn thoải mái ăn vừng đen đi nha! Ăn thoải mái mà không bao giờ bị tăng cân đâu! 😀

    Vừng đen là thực phẩm có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều mè đen cũng không hề tốt 1 chút nào.

    Để tránh các tác hại không mong muốn của vừng đen. Các bạn nên sử dụng vừng đen 1 cách điều độ. Tốt nhất là chỉ nên uống mỗi ngày 1 cốc hoặc 2-3 ngày 1 lần mà thôi.

    Tuy rằng sử dụng vừng đen khiến cơ thể giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với bà bầu thì đây thực sự là 1 thực phẩm vàng “có ích cho cả mẹ và con”:

    • Ăn nhiều mè đen có thể khiến bạn bị dị ứng.
    • Mè đen có tính nhuận tràng. Do đó, ăn quá nhiều sẽ dễn tới bị tiêu chảy.
    • Trong vừng đen có chứa 5,36% axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì thế, ăn nhiều vừng đen sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết khác.
    • Cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi.
    • Điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, giúp mẹ tránh các bệnh về tim mạch trong thai kỳ.
    • Ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm chướng bụng, ợ chua, khó tiêu.
    • Cung cấp 2/3 lượng canxi cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi
    • Giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa cho mẹ.
    • Kích thích ra nhiều sữa và nâng cao chất lượng sữa mẹ.
    • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Ngon Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu
  • Tìm Hiểu Vừng Đen Và Cách Nấu Món Chè Vừng Đen Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Mè Đen Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Xúc Xích Ngon Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xúc Xích Tại Nhà Không Bị Bở Ngon Nhất Với Công Thức Chuẩn
  • 3 Cách Làm Xúc Xích Tại Nhà Thơm Ngon An Toàn Cho Sức Khỏe
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xúc Xích Tại Nhà Cực Thơm Ngon Cả Nhà
  • 1. Tìm hiểu về vừng đen

    Vừng đen hay còn được biết đến với một tên gọi khác là mè đen. Đây là loại hạt được lấy từ cây vừng đen trồng nhiều tại Việt Nam. Vừng đen vừa được dung làm lương thực vừa dùng như là một loại thuốc quý. Vì vậy chế biến món chè vừng đen thưởng thức mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

    Đặc biệt hạt vừng đen có vị ngọt bùi, lành tính, không độc hại. Nhất là nó chứa ít acid béo bão hòa. Chính vì thế vừng đen sở hữu rất nhiều công dụng tốt mà không phải loại hạt nào cũng có. Cụ thể ăn vừng đen thường xuyên sẽ có tác dụng dưỡng huyết, nhuận tràng, bổ ngũ tạng. Ngoài ra nó còn có khả năng tăng cường trí não, giúp sáng mắt. Bạn cũng có thể dùng hạt vừng đắp ngoài da trị sưng tấy, vết bỏng, làm cao dán nhọt.

    Vừng đen chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết như kẽm, canxi, phốt pho. Do đó ăn vừng đen nhiều giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng magie trong hạt vừng được biết đến như một loại thần dược giãn mạch máu giúp ổn định huyết áp.

    Bên cạnh chứa nhiều hàm lượng khoáng chất thì hạt vừng đen còn chứa các loại axit phytic. Đây là tổng hợp chất có khả năng chống ung thư rất hiệu quả mà ít ai biết tới. Loại chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chính vì thế nó có thể giúp ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do gây ung thư. Không chỉ có vậy hợp chất này còn có thể giúp cơ thể tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Từ đó nó giúp làm giảm quá trình lão hóa, cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

    Đây chính là những lý do vì sao nói món chè vừng đen là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đồng thời qua đây nó cũng giúp các bạn những người chưa hiểu hết về hạt vừng đen. Nhất là những công dụng bổ ích của loại hạt này thêm nhiều kiến thức mới. Để từ giờ không phải thắc mắc chuyện mọi người sao lại ăn nhiều hạt vừng đen. Tại sao ai ai cũng muốn biết công thức làm món chè từ vừng đen?…..

    Cách nấu món chè vừng đen thơm ngon hấp dẫn

    Theo như tìm hiểu ở trên thì chè được làm từ vừng đen rất tốt cho sức khỏe. Và thưởng thức món chè vừng đen thường xuyên còn là cách bồi bổ cơ thể tốt nhất. Tuy nhiên nếu các bạn mua chè ở ngoài về ăn sẽ không an toàn. Bởi vì, bạn không nắm rõ chất lượng nguyên liệu làm chè có chất lượng hay không? Quá trình chế biến có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Đặc biệt trong thời gian gần đây vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề nóng. Vì vậy mua món chè vừng đen ở ngoài ăn rất đáng lo ngại. Vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tự tay chế biến tại nhà.

    Cách nấu món chè vừng đen rất đơn giản và điều quan trọng là phải chuẩn bị đúng nguyên liệu. Trong đó các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 50 gram bột nếp, 10ml sữa tươi. Ngoài ra, nấu món chè này còn cần khoảng 1 thìa bột sắn, 100gr vừng đen, 100gr đường và một ít lạc rang giã dập.

    Trước khi chế biến món chè thì các bạn cần làm sạch các nguyên liệu. Nhặt sạch vừng đen rồi đem rửa thật sạch. Sau đó bạn để vừng thật ráo nước rồi cho vào chảo rang lên. Bạn nên rang vừng trên lửa nhỏ và rang vừng cho đến khi thấy vàng thơm là được. Bạn tiếp tục cho hạt vừng vào máy xay nhuyễn.

    Bột nếp bạn cũng đem rang như vừng đen cho đến khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Còn bột sắn thì các bạn cho vào một cái tô cho thêm chút nước lọc vào trộn đều thành hỗn hợp đặc.

    Tiếp theo bạn chuẩn bị một cái nồi sạch. Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm bột nếp, vừng đen, đường, bột sắn hòa tan và một chút nước vào nồi. Bạn bật bếp đun sôi nồi chè. Trong khi nấu chè bạn cần đảo đều tay để bột quánh lại rồi cho thêm một chút sữa tươi. Bạn đun tiếp cho đến khi hỗn hợp trong nồi quyện lại thì tắt bếp để nguội.

    Cuối cùng bạn múc ra chè ra bát rồi rắc lên một ít lạc giã nát và thưởng thức. Đặc biệt món chè này sẽ thơm ngon hơn nếu bạn cho thêm đá bào vào. Như vậy vị ngọt của món chè sẽ tăng lên, ăn sẽ mát, hấp dẫn hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Sánh Vô Cùng Bổ Dưỡng
  • Top Món Ăn Từ Mè Đen Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Công Dụng Của Bột Mè Đen Và Chế Biến Bột Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Công Thức Làm Sữa Mè Đen Có 1
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu “dễ Sinh
  • Chi Tiết Cách Làm Món Cánh Gà Nướng Vừng Đen (Mè Đen)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Súp Rong Biển Hải Sản Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Nấu Súp Hải Sản Ngon Từ Cua Biển Tôm Ghẹ
  • Cách Chế Biến Món Súp Hải Sâm Vi Cá Mập Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Súp Hải Sâm Nấu Cải Thảo
  • Cách Làm Súp Hành Tây Kiểu Pháp Bổ Sức Khỏe
  • Chi tiết cách làm món cánh gà nướng vừng đen (mè đen): Ướp cánh gà với tất cả gia vị trừ vừng đen. Để trong tủ lạnh ướp khoảng 4 giờ. Sau đó, lấy thịt gà ra, trộn đều với vừng đen, xếp vào khay nướng và để sang một bên. Cho cánh gà vào nướng ở trong lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Nướng mặt da cánh gà xuống trước. Sau đó lật cánh gà,…

    Chi tiết cách làm món cánh gà nướng vừng đen (mè đen): Ướp cánh gà với tất cả gia vị trừ vừng đen. Để trong tủ lạnh ướp khoảng 4 giờ. Sau đó, lấy thịt gà ra, trộn đều với vừng đen, xếp vào khay nướng và để sang một bên. Cho cánh gà vào nướng ở trong lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Nướng mặt da cánh gà xuống trước. Sau đó lật cánh gà, nướng thêm 10 phút. Rồi lật lại mặt da cánh gà xuống và nướng 10 phút nữa là được.

    Chi tiết cách làm món cánh gà nướng vừng đen (mè đen)

    Nguyên liệu:

    – 14 cánh gà, phần cánh giữa

    – 1 nhúm hạt thì là

    – 5ml xì dầu

    – Muối vừa đủ

    – 2.5g ớt bột

    – 5g vừng đen rang

    Bước 1: Ướp cánh gà với tất cả gia vị trừ vừng đen. Để trong tủ lạnh ướp khoảng 4 giờ. Sau đó, lấy thịt gà ra, trộn đều với vừng đen, xếp vào khay nướng và để sang một bên.

    Bước 2: Cho cánh gà vào nướng ở trong lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Nướng mặt da cánh gà xuống trước. Sau đó lật cánh gà, nướng thêm 10 phút. Rồi lật lại mặt da cánh gà xuống và nướng 10 phút nữa là được.

    Bổ sung giá trị dinh dưỡng từ thịt gà:

      Thịt gà là thực phẩm chất lượng cao và bổ dưỡng: Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.
      Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong. Bạn có thể hầm gà với các vị thuốc như: táo tàu, kỷ tử, hải sâm, nhãn nhục, hoài sơn… hoặc nhồi cam thảo và ngải cứu vào gà ác. Đây là loại thịt ngon, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết rõ công dụng của nó đối với sức khỏe.
      Thịt gà tốt cho não bộ, làm giảm stress: Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim. Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến thịt gà theo bất cứ công thức nào. Bạn cũng có thể hết hợp gà với nhiều nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo dân gian, thịt gà kỵ với rau kinh giới nên bạn cẩn thận khi kết hợp.

    Lưu ý về cách chọn thịt gà ngon

    Gà đã được mổ sẵn:

    • Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
    • Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
    • Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
    • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
    • Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

    Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).

    Gà đang sống: Thông thường, nếu có thời gian, bạn nên chọn mua gà về nhà tự làm thì thịt sẽ thơm, ngon và ngọt hơn rất nhiều. Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

    • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
    • Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
    • Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bó
    • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ.
    • Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
    • Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra. Cũng có thể quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi… một cách bất thường.

    Lưu ý: Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

    Nếu muốn mua gà ta ngon mà không phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng những gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, thịt vừa tươi, thơm mà không sợ mua dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da. Với những cách chọn thịt gà ngon và đơn giản trên, bạn đã trở thành người tiêu dùng thông thái rồi.

    Cách mua gà ta tươi ngon:

      Gà ta mổ sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da vàng đậm ở ức. Còn gà siêu trứng thì da trằng hoặc vàng toàn thân. Thông thường, nếu có thời gian, bạn nên chọn mua gà về nhà tự làm thì thịt sẽ thơm, ngon và ngọt hơn rất nhiều. Nhưng nếu không có điều kiện, thì những bước sau sẽ giúp bạn phân biệt đâu là gà ta thật, đâu là gà siêu trứng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Súp Đãi Tiệc Ngon, 18 Món Súp Đơn Giản, Súp Kiểu Châu Âu
  • 【1/2021】Cách Nấu Món Súp Ghẹ Ngon Ngọt Thanh Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu【Xem 150,777】
  • Cách Chế Biến Súp Ghẹ Cho Bé
  • Cách Nấu Súp Gà Hạt Sen Cho Bé Ngon Và Bổ Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Súp Gà Hạt Sen Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Về Quy Trình Sản Xuất Xúc Xích
  • Thịt Xông Khói, Đặc Sản Tây Bắc
  • Chân Giò Xông Khói Được Kết Hợp Với Các Món Ăn Dân Dã Hàng Ngày
  • Cách Làm Chân Gà Xào Sả Ớt Ngon Ngất Ngây Cho Dân Sành Ăn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Chưng Tố Yến Sào Khánh Hòa Thơm Ngon Cho Bé
  • Món chè vừng rất thơm ngon lại có công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và cải thiện sức khỏe. Mời bạn tham khảo cách làm đơn giản sau cho món ăn bỗ dưỡng này.

    Nguyên liệu:

    100g vừng đen

    Bột nếp 50g

    Đường

    Sữa (tùy chọn)

    Cách làm:

    Vừng đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm.

    Cho vừng đen vào máy xay khô, xay mịn như bột.

    Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm.

    Trộn bột nếp với bột vừng đen, nếu cẩn thận có thể lọc quamột cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường

    tùy độ ngọt mà bạn mong muốn. Trộn đều lên.

    Khi ăn chỉ việc lấy 1 – 2 thìa bột vừng này cho vào bát, thêm nước sôi quậy đều tay đến khi bột quánh lại là được.

    Phần hỗn hợp bột khô có thể cho vào lọ, đậy thật kín để ăn dần, rất tiện.

    Nếu muốn thêm hương vị cho món chè vừng này bạn có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho ½ cốc sữa vào, ngoáy đều,khi sôi thì tắt bếp. Vậy là bạn có chè vừng sữa tươi thơm ngon bổ dưỡng.

    Trong trường hợp máy xay nhà bạn không có chức năng xay khô thì bạn có thể cho bột nếp, vừng đen, đường và 1 bát nước vào máy xay, nhấn nút xay trong một phút cho vừng mịn. Sau đó cho nước bột vừng này lên bếp, để lửa trung bình, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được, thêm chút sữa nếu muốn.

    Cách này cho thành phẩm chè không hề khác gì và thậm chí còn đỡ mất thời gian hơn, nhưng lại không chế biến được bột vừng để ăn dần như cách xay khô.

    Mách nhỏ:

    – Nếu cẩn thận, để tránh bị sạn thì khi mua vừng đen về bạn nên rửa qua nước, vẩy khô rồi mới cho vào chảo rang

    – Bột nếp mua sẵn ở chợ, siêu thị hoặc thậm chí tự xay cũng được

    – Tỉ lệ bột nếp nhiều hay ít là tùy ở bạn muốn mòn chè vừng đặc quánh hay loãng, do đó bạn có thể tự tăng giảm.

    – Ngoài ra lượng nước ít nhiều cũng quyết định độ loãng đặc của chè.

    -Xay bột khô có thể cất đi ăn dần trong 1 thời gian ngắn, chỉ cần thêm nước sôi và quấy đều là ăn được, rất thuận tiện.

    – Khi xay bột vừng bạn hoàn toàn có thể xay kèm thêm các loại hạt khác để hương vị phong phú hơn, ví dụ hạt sen, hạt đỗ, hạt hạnh nhân, lạc, nhân quả óc chó…

    Nguồn: monngonhanoi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dalatfoodie I Thực Phẩm Hữu Cơ
  • Sữa Mè Đen Giúp Bé Tránh Xa Táo Bón
  • Vịt Làm Món Gì Ngon? Tổng Hợp 13 Món Ngon Nhất Từ Vịt
  • Vịt Trời Nướng Sa Tế Ngày Đông Lạnh
  • Vịt Trời Nướng: Cách Làm Món Vịt Trời Nướng “Dân Dã” Ngon Khó Cưỡng
  • Chè Trôi Nước Vừng Đen – Món Ăn Truyền Thống Của Trung Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bà Ba Ngon Đúng Điệu Đậm Chất Người Miền Tây
  • Cách Nấu Chè Ba Màu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Rực Rỡ Sắc Màu
  • Cách Nấu Chè Bà Cốt Thơm Lừng Ấm Áp Ngày Đông
  • Cách Làm Món Chè Ba Màu Thanh Mát.
  • Nấu Cháo Cá Lóc Rau Đắng Đậm Chất Miền Tây
  • Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn có thể tự tay làm món chè – bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó. Tiết trời se lạnh, quây quần cùng gia đình bên bát chè trôi nước vừng đen nóng hổi thì còn gì bằng!

    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    – Nhân bánh:

    • 120g vừng đen
    • 400g đường
    • 80g đậu phộng
    • 226g bơ tan chảy
    • 60g mứt bí băm nhỏ (tùy chọn)

    – Vỏ bánh:

    • 204g bột nếp
    • 236g nước ấm

    – Nước dùng:

    • Đường
    • Gừng (nếu thích)

    Thực hiện

    Rang đậu phộng, bỏ vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn.

    Sau đó thêm vừng đen và đường vào xay tiếp.

    Đổ hỗn hợp đã xay vào một hộp nhựa vuông sau đó thêm mứt bí đã băm nhỏ. Cho từ từ bơ vào hỗn hợp, trộn đều.

    Ép phẳng bề mặt hỗn hợp.

    Chia hỗn hợp nhân thành những hình lập phương đều nhau rồi vo viên tròn (bạn có thể làm sẵn nhân và trữ trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng).

    Trộn bột nếp với nước, nhào kỹ cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.

    Giống như làm bánh trôi, chia bột thành từng viên tròn nhỏ, ấn bẹt viên bột sau đó cho nhân vào giữa. Dùng tay vo tròn lại.

    Đun một nồi nước sôi, thả viên bánh vào nước, khi viên bánh nổi lên để chừng 1 phút thì vớt sang bát con, mỗi bát để chừng 3 – 4 viên bánh. Đun một nồi nước đường, có bỏ thêm gừng (nếu thích) sau đó thả viên bánh vào, đun sôi trở lại. Múc bánh ra bát ăn nóng.

    Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn có thể tự tay làm món chè – bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó. Tiết trời se lạnh, quây quần cùng gia đình bên bát chè trôi nước vừng đen nóng hổi thì còn gì bằng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Chè “trôi Nước” Của Trung Hoa
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Gấc Nhân Đậu Xanh Mềm Dai Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Ba Màu
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Sắc Màu Thơm Ngon Bắt Mắt
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Mềm Dẻo Thơm Lừng Và Không Bị Cứng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Chế Biến Món Ăn Từ Hải Sâm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hải Sâm Làm Món Gì? Cách Chế Biến Hải Sâm Ngon Tuyệt Hảo Mỗi Ngày
  • Cách Làm 3 Món Ăn Từ Hạt Sen
  • 4 Món Ăn Ngon Từ Hạt Sen Khô Đơn Giản, Dễ Làm
  • 10 Cách Chế Biến Các Món Ngon Với Hàu Sữa Thơm Béo Bổ Dưỡng Đơn Giản
  • Chế Biến Món Ăn Từ Bông Bí Dân Dã
  • Hải sâm là một loại hải sản biển cực kì dinh dưỡng với những công dụng đặc biệt của nó. Trong những năm gần đây cuộc sống người dân tăng cao nên nhu cầu sử dụng những loại cao lương mỹ vị, đặc biệt là hải sâm cũng tăng cao. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin những món cơ bản dễ chế biến với hải sâm.

    Hải Sâm xào thập cẩm

    Chỉ nghe tên thôi là đã biết được món Hải Sâm xào thập cẩm khá bình dân, dễ chế biến phù hợp trong bữa cơm gia đình. Nguyên liệu gồm : Hải Sâm tươi hoặc khô ( 200g ), nấm rơm ( 200g ), bông cải xanh ( 100g ), 100g cà chua bi, 1 củ cà rốt, 2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, nước dùng và các loại gia vị như muối, bột ngọt, tiêu…

    Đầu tiên chẻ đôi nấm và cà chua, cà rốt xắt thành lát mỏng, bông cải xanh và hải sâm thì cắt thành miếng vừa miệng. Phi tỏi, khi có mùi thơm thì cho tất cả rau củ vào xào đến khi hơi chín thì cho Hải Sâm vào. Cho thêm nước dùng, dầu hào, hạt nêm cho vừa với khẩu vị. Cuối cùng là đổ vào một ít bột năng để tạo độ sánh cho món ăn. Khi chín vớt ra dĩa, rắc thêm ngò và tiêu, ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

    Hải Sâm xào tôm nấm

    Món này nghe thôi đã thấy hấp dẫn, là sự kết hợp giữa tôm và hải sâm, những loại hải sản cao cấp. Nguyên liệu gồm có : 400g Hải Sâm tươi hoặc khô. Nếu là Hải Sâm khô thì ngâm nước vài phút cho mềm ra. 100g nấm hương, 200g tôm loại gì tùy thích, 1 củ gừng, tỏi, hành tím, hành tây và các loại gia vị cơ bản.

    Tôm và hải sâm rửa sạch. Tôm cắt bỏ đầu, đuôi và lấy chất dơ ở trên lưng. Hải Sâm cắt miếng nhỏ vừa miệng. Củ gừng cắt thành sợi. Cho hành và tỏi lên chảo phi cho thơm, rồi cho Hải Sâm và tôm vào xào sơ sơ đến khi vừa chín thì thêm nấm hương và hành tây vào, nêm gia vị hạt nêm vào cho vừa ăn. Khi ăn món này, Hải Sâm tỏa mùi thơm, giòn ăn kèm với tôm và hành tây rất hấp dẫn.

    Hải Sâm Ngâm rượu

    Đối với Hải Sâm khô, ngâm rượu uống rất tốt cho cơ thể, bổ thận tráng dương. Hải Sâm khô sẽ được tán thành bột rồi ngâm với rượu. Một lượng bột Hải Sâm sẽ ngâm được với nhiều lần rượu khác nhau. Mỗi lần sau lại giảm lượng rượu đi.

    Với những món đơn giản, dễ chế biến mà lại bổ dưỡng từ Hải Sâm, các bà nội trợ có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau để cho bữa cơm gia đình thêm hương vị mới mẻ. Hải Sâm khô và tươi chất lượng luôn có bán tại Hải Sản tươi sống Ông Giàu, sẵn sàng phục vụ những quý khách bận rộn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Từ Hải Sâm
  • Bí Quyết Nấu Món Ngon Từ Hoa Chuối
  • Tác Dụng Của Hoa Chuối Với Bà Đẻ
  • 10 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Hàu Mới Lạ Thơm Ngon Mà Cực Bổ Dưỡng Dành Cho Bạn
  • Chế Biến Món Ăn Từ Hàu Tăng Cường Sinh Lý Cho Nam Giới
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Đặc Biệt Chế Biến Từ Ốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức: 7 Cách Làm Ốc Xào Me Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • 3 Cách Làm Ốc Xào Me Tại Nhà
  • Cách Làm Ốc Xào Măng Chua Cay Giòn Giòn Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Ốc Xào Măng Chua Cay Đặc Trưng Xứ Thanh
  • Cách Làm Ốc Xào Măng Chua Cay Cho Ngày Cuối Tuần
  • Nguyên liệu: 1 con ốc giác (khoảng 300 g), 1 chén nước cốt dừa, 1 trái ớt sừng, 2 cây sả, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa cà-phê bột cà ri, 1 thìa súp sả băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê củ hành băm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê nước cốt me, 1 thìa cà-phê nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, đậu phộng rang, rau răm ăn kèm.

    Ốc giác trụng sơ với ít gừng giã giập, vớt ra, để ráo, vít lấy phần thịt ốc. Ớt sừng xắt lát. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt, củ hành băm với dầu ăn, cho sả cây và bột cà ri vào xào sau đó đổ nước cốt dừa vào nấu sôi.

    Cho tiếp ốc vào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, nước cốt me vừa ăn, để lửa riu riu. Nấu đến khi nước sền sệt là được, tắt bếp, nhấc xuống. Trút ốc ra đĩa, rắc đậu phộng giã giập và ớt lên. Dùng kèm rau răm.

    Mách nhỏ: Ốc giác chọn con vừa ăn, không nên chọn con quá to sẽ bị nhớt. Khi vít lấy thịt ốc nên nhẹ tay, tránh làm vỡ mật sẽ làm món bị đắng mất ngon.

    Nguyên liệu: 1/2 kg ốc đỏ, 2 cây sả, 300 ml sữa tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, sả băm, tỏi băm, rau húng lủi trang trí.

    Ốc đỏ làm sạch. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đợi bơ tan cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Cho sả cây vào xào sau đó cho ốc vào xóc đều. Đổ tiếp sữa vào, nêm thêm hạt nêm, đường vừa ăn, để lửa riu riu. Khi ốc chín, trút ra đĩa, trang trí thêm rau húng lủi lên mặt.

    Mách nhỏ: Nếu mua ốc đỏ đông lạnh nên chịu khó chọn và ngửi từng con để đảm bảo ốc thật tươi. Có thể dùng tay bấm vào thịt ốc, cảm thấy cứng và chắc là được.

    Nguyên liệu: 1/2 kg ốc móng tay, 2 cây sả, 50 g rau húng lủi, 2 trái ớt sừng, 4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.

    Ốc rửa sạch. Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt, hành tím, tỏi xắt lát mỏng. Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi, cho vào ít gừng giã giập.

    Trụng ốc thật nhanh, vớt ra, tách một bên vỏ, chừa lại phần vỏ gắn với nạc ốc, để ráo. Trộn đều hành, ớt, tỏi xắt lát với tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt chanh làm nước trộn. Cho ốc đã luộc vào thố, rưới nước trộn, cho thêm rau húng lủi vào, trộn đều, gắp ra đĩa.

    Mách nhỏ: Ốc móng tay phải chọn ốc sống, tức những con bạn thấy còn ngọ nguậy. Khi trụng ốc phải đợi nước thật sôi, vừa cho vào là vớt ra ngay.

    ỐC NHẢY XÀO SA TẾ

    Nguyên liệu:

    – 1Kg ốc nhảy, chọn con vừa còn tươi ngon, chà sạch vỏ ốc, ngâm nước cho thật sạch cát, vớt ra

    – 20g tôm khô, ngâm mềm với nước lạnh, bằm nhỏ

    – 5 nhánh sả, bằm nhuyễn

    – 2 quả ớt đỏ, xắt thật nhỏ

    – 1 tép tỏi, bằm nhuyễn

    – nước mắm

    – hạt nêm Maggi Ngon Ngon

    – đường, dầu ăn.

    Thực hiện:

    Ốc nhảy chần sơ để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ dễ hơn, cắt thịt ốc từng miếng vừa ăn, đun nóng dầu, xào thơm tỏi, sả, cho tôm vào xào khoảng 5 phút. Nêm nước mắm, hạt nêm Maggi Ngon Ngon, đường vừa ăn, cho ớt bằm vào. đặt một chảo khác lên bếp. đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho ốc vào xào chín. Cuối cùng, cho sa tế vừa chế biến ở trên vào đảo đều.

    Thưởng thức: Dọn ra dùng nóng.

    – 1 thìa súp ớt khô

    – 2 thìa súp tương xí muội

    – 1 thìa súp tương ớt

    – 1 thìa súp hạt điều đỏ

    – 4 thìa súp dầu ăn

    – 1 thìa cà phê đường

    – 2 thìa cà phê hạt nêm

    – 2 thìa cà phê xì dầu

    – 1/2 thìa cà phê muối

    – 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả cây, sả băm.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu ngâm trong nước và sả cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước.

    2. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

    3. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào xóc đều, tắt bếp

    4. Cho ra đĩa, trang trí với sả và ớt trái, dùng nóng với cơm.

    – 1 nhánh gừng

    – 1 thìa cà phê bột nghệ

    – 1 thìa súp hạt nêm

    – 1 thìa súp dầu ăn.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.

    2. Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.

    3. Phi thơm tỏi, ớt, gừng với dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc xuống.

    4.Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.

    Chả ốc cuộn lá lốt

    – 200g giò sống

    – 1 nhánh gừng

    – 1 nắm lá chanh

    – 1 củ hành tây

    – 1 củ hành tím

    – 2 trái ớt hiểm

    – 4 thìa cà phê hạt nêm

    – 1/2 thìa cà phê tiêu

    – 2 thìa cà phê đường

    – 3 thìa súp nước mắm ngon

    – Dầu để chiên.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ

    2. Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ. Hành tây xắt lát thật mỏng. Lá lốt lặt bỏ cuốn, rứa sạch vẩy ráo nước.

    3. Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn, trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

    4. Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến hết nhân.

    5. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơn cứng tay là được.

    6. Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm, món này có thể ăn kèm với bún rất ngon.

    – 3 trái cà chua

    – 1 thìa cà phê hành tím băm

    – 2 thìa cà phê tỏi băm

    – 1 thìa súp lá lốt xắt nhuyễn

    – 1 thìa súp tía tô xắt nhuyễn

    – 1 thìa súp hành lá xắt khúc

    – 1 thìa súp mẻ

    – 2 thìa cà phê mắm tôm

    – 1 thìa cà phê đường

    – 1 thìa súp nước mắm.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu lấy ruột, đảo qua nước phèn chua loãng cho sạch nhớt, lấy ra rửa sạch. Ngó khoai cạo vỏ rửa sạch, cắt khúc, trụng qua nước sôi. Cà chua rửa sạch xắt múi cau. Mẻ lọc lấy nước chua. Ướp ốc với 1 thìa cà phê nước mắm, đường, nước mẻ, mắm tôm. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho 1/2 lượng cà chua vào xào, cà mềm cho ốc vào đảo đều cho thấm. Thêm nước vào xăm xắp, nêm gia vị cho vừa ăn.

    2. Khi nước đã rút bớt, ốc thấm gia vị thì xếp ngó khoai vào nồi, sau đó xếp cà chua lên trên, đậy nắp om trong khoảng 15 phút rồi rắc hành lá, tía tôi, lá lốt lên trên, tắt bếp. Múc ra tô dùng nóng.

    – 2 thìa cà-phê tỏi băm

    – 2 thìa cà-phê ớt xay

    – 1 thìa cà-phê bơ

    – 2 thìa cà-phê đường

    – 2 thìa cà-phê hạt nêm

    – Rau răm ăn kèm.

    Cách làm:

    1. Ốc nhựa rửa sạch, ngâm nước cho sạch nhớt, để ráo. Tỏi củ lột vỏ, xắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi thơm tỏi, ớt băm cùng tỏi xắt lát.

    2. Cho ốc nhựa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, xóc đều. Lấy đĩa, lót rau răm phía dưới, trút ốc lên trên, dùng nóng.

    Mách nhỏ:

    Khi ngâm ốc, nên cho vào ít ớt và sả xắt, ốc sẽ nhả sạch nhớt. Thời gian ngâm không cần quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là được.

    – 1 muỗng canh dấm

    – 2 chén nước dùng heo

    – 1 muỗng cà phê tỏi bằm

    – 1 muỗng cà phê gừng bằm

    – 1/2 muỗng cà phê giềng

    – 1 muỗng cà phê ớt tươi

    – 1 muỗng cà phê lá chanh xắt nhuyễn

    – 2 muỗng sả bằm

    – 5 cây sả cây, đập giập

    – 2 muỗng canh dầu màu điều

    – Gia vị: hạt nêm, đường. Chuẩn bị 1 nồi đất.

    Cách làm:

    1. Ốc móng tay rửa sạch qua nước muối cho vào nồi hấp chín rồi xếp vào nồi đất (không lấy nước). Cho dầu điều vào chảo phi thơm tỏi rồi cho sả, gừng, ớt, giềng vào xào cho thơm.

    2. Sả cây đập dập, cho vào nồi đất rồi cho 2 chén nước dùng, lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi. Đun sôi, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Tiếp tục cho gừng, ít giềng vào, chờ nước sôi lại lần nữa là được. Dùng nóng.

    ỐC HƯƠNG NHỒI THỊT

    – Ốc hương: 500g

    – Nạc heo băm: 100g

    – Sả băm: 20g

    – Hành phi: 20g

    – Tỏi băm: 20g

    – Lá sả: 10 lá

    – Tiêu sọ: vừa ăn

    – Muối: 1/2 muỗng cà phê

    – Đường: 1 muỗng cà phê

    Cách làm:

    Ốc hương rửa sạch với chút muối. Bắc nồi với nước sôi sẵn, cho ốc hương vào hấp vừa chín tới, nhấc ra.

    Lấy hết phần thịt ốc hương ra, bằm nhuyễn, sau đó cho thịt nạc băm, sả băm, hành phi, tỏi băm, muối, đường trộn đều lại với nhau.

    Cho lá sả vào vỏ ốc, cho tiếp thành phần ốc vừa trộn vào bên trong. Mang hấp khoảng 15 phút, lấy ra dùng nóng với rau thơm

    (Sưu tầm)

    Cách Làm:

    Ốc mua về dùng nước lạnh ngâm nửa ngày,sau đó rửa sạch để ráo.

    Ớt sừng và ớt khô băm nhỏ

    Me vắt cho vào tô,cho khoảng 1 chén cơm nước sôi vào,để hơi nguội,sau đó bóp cho phần thịt me tan trong nước,lượt lại xác me,bạn sẽ có 1 chén nước me chua.

    Đường thẻ cho vào cối đâm nhỏ

    Cho chảo lên bếp,cho vô 2m sup dầu ăn,chảo dầu nóng,cho hành tím+tỏi+ớt khô+ớt sừng vào xào cho thơm,sau đó cho ốc vô xào và cho tiếp 1m sup dầu ớt vô cùng đảo đều,nêm nước mắm,đường thẻ,hạt nêm,và đường cát vào,cuối cùng đổ chén nước me và nước sup gà vào,đậy nấp nấu lửa trung bình,khoảng 2 phút là ốc chín,nêm nếm lại lần nửa,nếu lạt có thể cho tí xíu muối,nêm sao cho nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt là được,dùng 1/2m cà phê bột bắp hòa với 1 m sup nước,rưới vô chảo ốc,nước sốt hơi sánh là được,múc ốc ra tô ăn nóng.

    Lưu ý: phần bột bắp cho vô chảo ốc không nên cho nhiều,chỉ cho 1/2m cà phê là đủ,nếu cho quá nhiều,nước sốt sẻ đặc sệt ăn không ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Tỏi Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Sạch Nghêu Sò Ốc Hến Đơn Giản Mà Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Nhảy Phú Quốc, Cách Chọn Ốc Nhảy Phú Quốc Ngon
  • Cách Làm Món Ốc Nhồi Thịt Hấp Lá Gừng Thơm Phưng Phức
  • Ốc Nhung Giá Bao Nhiêu 1Kg? Ốc Lông Biển Làm Món Gì Ngon?
  • Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Lợn

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 4 Món Ăn Từ Trứng Cút Lộn Mà Ai Ăn Cũng Ghiền
  • Tự Làm Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Trứng Cho Bữa Ăn Ngon Cơm Cùng Gia Đình
  • Các Món Ăn Ngon Từ Trứng Đà Điểu
  • Món Ăn Từ Trứng Đà Điểu
  • Mồi Nhậu Ngon Làm Từ Trứng Kiến
  • Thịt lợn xào ngô bao tử Nguyên liệu

    Thịt lợn nạc: 200g

    Ngô bao tử: 200g

    Cải bẹ trắng: 200g,hành khô: 1 củ.

    Nước mắm, bột nêm và dầu ăn vừa đủ.

    Cách làm:

    Thịt lợn thái miếngmỏng, ướp thịt với chút nước mắm, bột nêm và hành khô bóc vỏ, thái lát.Ngô bao tử nhặt rửa sạch, búp to chẻ đôi theo chiều dọc, chần ngô quanước sôi, để ráo. Rau cải bẹ rửa sạch từng lá.

    Cho chút dầu ăn vàochảo, phi thơm hành, đổ thịt vào xào chín tới, xúc để riêng. Cho tiếpdầu ăn vào chảo, cho ngô bao tử vào xào trước, sau đó cho rau cải vàoxào, nêm bột nêm vừa ăn. Cuối cùng là trút thịt vào đảo đều cho cácnguyên liệu ngấm vào nhau. Tắt bếp, bày thức ăn ra đĩa.

    Thịt lợn kho trứng Nguyên liệu

    Thịt chân giò: 500g

    Trứng gà: 5 quả

    Nước dừa: 500ml

    Hành khô: 2 củ, tỏi khô: 1 củ.

    Đường, nước mắm, muối, hạt nêm và nước màu vừa đủ.

    Cách làm:

    Thịt lợn làm sạch, tháimiếng to, ướp thịt với tỏi, hành khô băm nhỏ, đường muối và bột nêmtrong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ.

    Cho nước dừa vào nồi,pha thêm một ít nước rồi đun sôi, sau đó cho nước mắm vào cùng với nướcdừa, đun sôi, đổ thịt vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng hơn 1 giờthì thả trứng vào. Rưới nước màu lên thịt và trứng, đun thêm chừng 30phút, nêm thêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp.

    Thịt lợn sốt cam Nguyên liệu

    Thịt lợn: 350g

    Hành tây: nửa củ, cam chín: 1 quả, nước cam nguyên chất: 1 chén con, rau cải xanh: 150g, rau thơm: 1mớ, hành khô: 1 củ.

    Nước mắm bột nêm, đường và dầu ăn.

    Cách làm:

    Thịt lợn thái miếng nhỏ,ướp thịt với hành băm nhỏ. Hành tây thái dọc nhỏ. Cam gọt vỏ, bổ múi.Rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo, bày ra đĩa. Rau cải xanh nhặt rửa sạch.

    Cho dầu ăn vào đun nóng,cho rau cải vào xào trước sau đó cho hành tây vào xào, nêm vừa gia vị,xúc để riêng. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành, đổ thịt vào xào chín,nêm vừa gia vị, cho nước cam đảo đều một lúc sau đó cho tiếp rau cải,hành tây vào cùng đảo đều. Tắt bếp, trút thức ăn lên đĩa bày rau thơm,sau đó bày những múi cam quanh đĩa.

    Thịt xào giá, ớt Nguyên liệu

    Thịt lợn: 250g

    Giá đỗ: 150g, ớt chuông đỏ: 1 quả, hành lá: 50g, hành khô: 1củ.

    Nước mắm, bột nêm và dầu ăn.

    Cách làm:

    Thịt lợn thái miếng nhỏvừa ăn, ướp thịt với nước mắm, hành khô băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch; ớtchuông đỏ bỏ cuống, bổ dọc, bỏ hạt, thái sợi, hành lá nhặt rửa sạch,cắt đoạn dài.

    Cho dầu ăn vào chảo đunnóng, phim thơm hành, đổ thịt vào xào chín, xúc để riêng. Cho dầu ănvào chảo, cho ớt chuông đỏ vào đảo trước, sau đó cho giá vào đảo nhanhtay và trút thịt vào cùng, đảo nhanh. Cho hành lá vào, nêm thêm gia vịvừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Mùa Hè Chế Biến Từ Thịt Lợn Đơn Giản Dễ Làm
  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay
  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay
  • Cách Làm Các Món Ăn Dễ Làm Từ Thịt Lợn Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Chế Biến Món Ăn Từ Mực Trứng

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Từ Mực Trứng Dễ Làm Ai Ăn Cũng Thích
  • 8 Món Ngon Làm Từ Mực
  • Cách Làm Những Món Ngon Từ Mực Khô Cửa Lò.
  • 5 Món ?mực Khô Xào Thơm Ngon Khó Cưỡng❤️
  • 3 Bước Làm Mực Xào Thập Cẩm Đơn Giản, Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà.
  • Chế biến món ăn từ mực trứng

    Mực trứng được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon từ mực trứng như:

    Hôm nay chúng tôi chỉ cho các bạn một cách chế biến đơn giản, khi nhà chỉ có mực trứng mà thôi

    1. Bạn có thể đem mực đi nướng luôn trên bếp than, vì là hải sản tươi nên khi nướng vẫn giữ được độ ngọt của mực. Nước chấm là tương ớt hay muối tiêu chanh là ok rồi. Nhớ đừng có nướng quá khô chắc chắn bạn sẽ có một món mới ăn rất lạ miệng nhưng rất ngon.
    2. Bạn đem chưng cách thủy luôn không cần sả hay lá chanh gì hết( có càng tốt) Khoảng 10 phút chúng ta lấy mực ra. Nước chấm là tương ớt hay muối tiêu chanh. Nhớ đừng hấp lâu quá sẽ làm mực bị dai.

    Giá cả của mực trứng rất nhiều giá tùy vào chất lượng của mực, màu của mực, …

    • Màu của thân con mực còn màu lúc ở dưới biền không? Hay đã đỏ hết?
    • Mực được bỏ vào tủ đông bao nhiêu ngày ? Hay mới đánh bắt xong được chuyển ngay đến cho người tiêu dùng?
    • Mực bị nở chưa? Bị nở và màu có bị đổi chưa?…
    • Râu mực còn dính trên thân mực không hay đã muốn rớt hoặc rớt ra…

    Giá mực trứng

    Tại sao mua mực trứng của chúng tôi?

    • Chúng tôi không dự trữ hàng, mỗi lần đặt hàng phải chờ 1 ngày
    • Mới đánh bắt xong thì được chuyển ngay lên Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày sẽ tới Thành phố Hồ Chí Minh.
    • Mực còn màu sắc nguyên trạng như ở dưới biển nên vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ngọt và chất lượng mực.
    • Chất lượng mực trứng đảm bảo như mực đang còn sống dưới đáy biển vì mới đánh bắt lên bờ là chuyển ngay cho người tiêu dùng

    Tags: mua muc trung o dau, cach chon muc trung tuoi ngon, cach lam sach muc trung dung cach, mon muc trung hap sa, cach che bien muc trung ngon, Mực trứng bao nhiêu tiền một kg?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngon Miệng Cuối Tuần Với Mực Một Nắng Chiên Bơ Tỏi
  • Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Mực Một Nắng
  • Cách Làm Món Mực Xào Đậu Bắp Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Món Mực Xào Nấm Hương Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cách Xào Mực Tươi Với Hành Tây Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Nhân Vừng Đen Món Ngon Gây Nghiện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Mè Đen Ngọt Bùi Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Chè Trôi Nước 3 Màu Ngon Đẹp Cho Tết Hàn Thực Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ba Màu Ngon Mắt Ngày Tết Hàn Thực
  • Chè Trôi Gấc Thơm Ngon, Nóng Hổi Cho Rằm Tháng Giêng
  • 2 Cách Làm Chè Trôi Nước Mới
  • Bát chè trôi nước nóng hổi, bột bánh dai dai, thêm phần nhân vừng đen thơm bùi sẽ là món quà vặt hấp dẫn trong tiết trời lạnh những ngày này. Công thức sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè trôi nước nhân mè đen hấp dẫn, đơn giản mà đúng chuẩn.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món CHÈ TRÔI NƯỚC NHÂN MÈ ĐEN:

    • Phần nhân: 1 lạng mè (vừng) đen rang chín rồi giã nhỏ. 2 thìa mật ong, 2 thìa đường, 50ml nước.
    • Phần vỏ: 1 lạng bột nếp, 20g bột năng, 130ml nước cốt dừa hâm nóng (hoặc nước ấm nếu không thích mùi dừa)
    • Phần nước nấu chè: 500ml nước lọc, 1 lạng rưỡi đường vàng, vani hoặc tinh dầu bưởi, gừng thái sợi, chút muối
    • Phần rắc kèm: dừa nạo, đậu phộng rang, mè đen rang

    Hướng dẫn Cách làm Bánh trôi nhân vừng đen

    – Chuẩn bị cái nồi, cho đường, mật ong và nước vào nồi khuấy đều rồi cho lên bếp nấu nhỏ lửa tới khi nước đường hơi sánh thì cho vừng đen giã nhỏ vào trộn đều lên tới khi nhân dẻo quyện thì tắt bếp.

    – Đợi nhân nguội thì vốc ra những viên nhỏ bằng nhau để làm nhân.

    – Trộn đều bột nếp + bột năng rồi châm khoảng 130ml nước cốt dừa ấm (hoặc nước ấm), dùng tay nhào cho tới khi cảm thấy bột mềm mịn không dính vào tay nữa thì ngưng.

    – Chia bột ra thành những viên nhỏ bằng nhau, viên to gần gấp rưỡi viên nhân.

    – Lấy viên bột đã vo để làm vỏ ra ấn dẹt rồi cho viên nhân vào giữa, đậy kín lại, lưu ý đậy cho kín không để lọt không khí vào kẻo bánh khi nấu sẽ bị bục. Đậy kín rồi thì vo bánh lại cho tròn đẹp. Làm cho hết bánh và nhân.

    – Bánh nặn xong rồi thì bắc nồi nước sôi, cho từng viên bánh luộc tới khi bánh nổi lên là đã chín hẳn, lúc này bạn vớt bánh ra ngâm vào nước lạnh.

    – Tạo hỗn hợp: nước + đường vàng + chút muối, nấu sôi rồi thả gừng thái lát và nước hoa bưởi vào (nếu dùng vani thì đợi nấu xong hẵng rắc). Khi nước đang sôi bạn vớt những viên bánh đã chín ngâm trong nước lạnh ban nãy vào, nấu tiếp lửa vừa khoảng 10 phút cho ngấm nước đường. Vậy là xong món chè trôi nước vừng đen. Khi ăn bạn rắc mè rang, lạc rang và dừa tươi nạo lên ăn kèm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Vừng Đen Nhâm Nhi Trong Ngày Đông Giá Lạnh
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Đường Thốt Nốt
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Mềm Dẻo Thơm Lừng Và Không Bị Cứng
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Mềm Dẻo Thơm Ngon Và Không Bị Cứng
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Cho Ngày Rằm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100