Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Ăn Từ Quả Đậu Bắp / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

10 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp / 2023

Thịt bò xào đậu bắp mộc nhĩ (10 món ngon chế biến từ đậu bắp)

Cách làm thịt bò xào đậu bắp mộc nhĩ như sau: Đậu bắp rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi cho hết nhớt. Thịt bò thái mỏng, ướp tỏi, bột canh, hạt tiêu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt miếng to. Bắc chảo lên bếp, xào tái thịt bò rồi trút ra đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành khô, cho đậu bắp và mộc nhĩ vào xào cùng, cuối cùng đổ thịt bò vào xào, nêm nếm gia vị là hoàn thành.

Thịt bò cuộn đậu bắp nướng (10 món ngon chế biến từ đậu bắp)

Cách làm thịt bò cuộn đậu bắp nướng như sau: Đậu bắp ngâm muối, rửa sạch, để ráo, cắt bỏ cuống. Trụng đậu bắp sơ qua nước sôi cho ra nhớt, đậu khi nướng cũng nhanh chín hơn. Thịt bò thái miếng to, mỏng, ướp với dầu hào, dầu hạt điều, hạt tiêu, bột chúng tôi ngấm gia vị. Trải thịt bò ra, cho đậu bắp vào cuộn tròn, xiên qua xiên tre rồi nướng trên than hồng cho tới khi bò chín tái là chuẩn ngon.

Đậu bắp xào thịt gà (10 món ngon chế biến từ đậu bắp)

Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, đem thái vát thành miếng vừa ăn. Trụng đậu bắp sơ qua nồi nước sôi rồi vớt ra để ráo, việc này giúp đậu bắp hết nhớt, nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt. Thịt gà thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với bột canh, hạt tiêu cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, phi hành băm, cho thịt gà vào xào qua, trút ra đĩa để riêng. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm tỏi, cho đậu bắp vào xào sơ, thêm chút hạt nêm, sau đó cho thịt gà vào đảo cùng, cắt thêm vài lát ớt nếu bạn muốn ăn cay là hoàn thành.

Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt cuống. Đem luộc sơ đậu bắp qua 1 lần nước rồi vớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm, cho cà chua vào xào nhuyễn, thêm hạt nêm. Khi thấy cà chua mềm thì cho đậu bắp vào xào cùng, thêm gia vị 9 (nếu cần). Vậy là món ăn hoàn thành rất nhanh chóng.

Cách làm: Luộc đậu bắp sôi trong vòng 20 giây, vớt ra, cho vào thau nước đã chuẩn bị sẵn. Sau đó vớt đậu bắp ra, để vào rổ cho ráo. Nấu sôi hỗn hợp giấm, nước, đường, muối, mì chính. Sau đó bắc ra, để thật nguội; nếm hỗn hợp sao cho vừa miệng là được.

Sắp đậu bắp vào một lọ thủy tinh. Khi hỗn hợp nước đã nguội đổ vào lọ đã sắp đậu bắp để ngâm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 ngày là có thể lấy ra dùng được. Món đậu bắp ngâm giấm có vị chua chua, mặn mặn, giòn giòn vừa ăn.

Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo, thái vát miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm nước ấm vài tiếng cho mềm trước khi xào. Đậu bắp sau khi cắt trụng qua 1 nồi nước sôi cho hết nhớt rồi để ráo. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho hành khô vào xào, thêm gia vị, sau đó cho đậu bắp vào xào cùng, nêm nếm vừa miệng là có thể tắt bếp.

Cách làm: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.Cho bơ vào lò voi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng tỏi băm với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút. Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau. Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.

Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn. Món này sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt.

Cách làm: Đậu bắp rửa sạch, cắt đôi, chần sơ qua nước sôi, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh tươi. Bắc chảo lên bếp, cho dầu phi thơm tỏi, sả, ớt bột, hạt nêm. Sau đó cho đậu bắp vào, đảo đều để đậu thấm đều hỗn hợp gia vị. Khi ăn có thể chấm với nước tương hoặc xì dầu.

Cách làm: Đậu bắp ngâm muối, rửa sạch. Váng đậu ngâm nở mềm, trải váng đậu ra, cho đậu bắp vào, cuộn tròn như cuộn nem, dùng tăm cố định. Bắc chảo lên bếp, chiên sơ qua cho váng đậu vàng rồi vớt ra. Pha mắm chua ngọt gồm: Mắm + đường + giấm + tỏi + ớt, hòa tan vào nhau. Bắc chảo lên bếp, đổ hỗn hợp mắm chua ngọt vào đến khi hỗn hợp sền sệt thì thả đậu bắp vào đảo với lửa nhỏ. Khi thấy đậu bắp quyện đều gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa.

Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, đem thái vát thành miếng vừa ăn. Nhúng đậu bắp sơ qua nồi nước sôi rồi vớt ra để ráo – việc này giúp đậu bắp hết nhớt, nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt. Trứng gà đánh tan với chút bột canh. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho đậu bắp vào xào, thêm hạt nêm cho đậm vị, sau đó cho trứng vào, đảo nhanh tay đến khi chín.

Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Quả Trám / 2023

Điện Biên TV – Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám. Loại quả này tuy bình dị, dân dã nhưng được xem là thứ nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn như: xôi trám, hay trám kho thịt. Song có lẽ đặc biệt hơn cả là các món ăn được chế biến kết hợp giữa quả trám với các loại cá. Mùa thu về, bên cạnh những sản vật đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thì, ở các khu chợ cũng bắt đầu bày bán những quả trám căng tròn màu vàng nhạt. Trám là loại thân gỗ, những cây lâu năm có thể đạt chiều cao lên tới hơn 20m, cây to tán xòe rộng. Trám có hai loại là trám đen và trám trắng, tuy mỗi loại trám lại có một dư vị riêng và để lại ấn tượng đặc biệt sau khi ăn, nhưng trám đen thường không thể chế biến thành nhiều món như trám trắng. Trám thường ra hoa vào tháng 2, mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, sau đó quả sẽ tự chín và rụng dần.

Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám

  Có thể nói trong văn hóa ẩm thực của người Thái, cá vừa là nguồn thực phẩm dồi dào, đồng thời cũng là thực phẩm được sử dụng thường xuyên của họ. Hơn thế, khi cá kết hợp với trám trắng có vị chua sẽ làm át đi mùi tanh của cá, khiến món ăn đưa cơm và lạ miệng hơn cả. Đối với hai nguyên liệu chính là cá và quả trám trắng, người Thái Điện Biên sẽ có một loạt các món như: cá kho trám; canh cá nấu trám; lòng cá nấu trám kèm thêm một chút mẻ; hay món trám muối để dùng dần. Giữa tiết trời giao mùa chuyển hè sang thu, thì mỗi món ăn với trám lại thích hợp ở một thời điểm nóng – lạnh khác nhau.   Đối với món trám kho cá, có lẽ đây là món ngon được mong chờ nhất trong mùa trám khi tiết trời se lạnh. Kinh nghiệm khi chọn trám là, nên chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng căng tròn và vàng nhạt không bị nhăn nheo hay bị rộp. Khi mua về cần rải trám ra rổ, rá cho thoáng, để ở chỗ mát, tránh bị hấp hơi sẽ làm trám bị mềm, tróc vỏ là xem như quả trám đã hỏng.

Sau khi đã lựa được những quả trám ngon nhất thì đem rửa sạch, rồi đập dập, để khi nấu lớp nhân nằm dọc hạt trám sẽ dễ dàng ngấm ra thịt cá. Tiếp đó chưng nước hàng cho vàng rộm cánh gián, xếp cá với trám rồi đổ nước xâm xấp, không cần thêm bất kỳ một thứ gia vị nào khác ngoài bột canh, là nồi cá kho đã đưa lên mùi vị riêng biệt hấp dẫn.

Cá kho trám cần để liu riu lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đến khi thịt cá săn lại, xương cá và quả trám cũng mềm ra, còn thịt trám chua đã quyện với vị ngọt béo của thịt cá, thì bắc nồi cá khỏi bếp, để nguội, rồi sau đó lại kho tiếp lần 2 mới thật sự hoàn chỉnh một nồi cá kho trám ngon đúng kiểu. Trám đã làm mất đi mùi tanh của cá, còn chất đạm từ cá lại làm mất đi vị chát của trám, đây đúng là một sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực.   Nếu món trám kho cá thật hoàn hảo vào những ngày mưa hoặc trời se lạnh, thì những ngày nắng nóng món canh trám nấu cá lại được ưa chuộng hơn cả. Khác với món cá kho trám, với món canh trám sẽ phải được ỏm qua cho bớt vị chua sau đó mới có thể nấu với cá.

Ỏm chính là hình thức và công đoạn sơ chế trám bằng cách pha nước nóng già tay, khoảng 50 – 70 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám vào, đậy vung và để trên bếp than, sau 20 phút, bóp thấy mềm là trám chín. Hoặc có thể ỏm trám bằng cách cho trám vào từ khi nước còn lạnh đun trên bếp đến khi nước sủi lăn tăn thì tắt bếp, đậy vung để nguyên 20 phút, đến khi trám mềm thì vớt ra.

Ỏm trám rất dễ mà cũng rất khó, nhiều người ỏm thường bị sượng, nguyên nhân có thể là vì nước không đủ nóng, nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, nhưng nếu nước nóng quá thì thịt trám sẽ cứng đanh lại không thể mềm lại được nữa.   Đối với canh cá kết hợp với các loại nguyên liệu khác, người nấu thường phải rán cá sơ qua nhưng với canh cá nấu trám, thì cá chỉ cần rửa sạch sau đó xếp vào nồi, cho thêm trám đã ỏm vào và đun lên là được. Bởi nếu rán cá thì nồi canh sẽ bị mỡ, không thích hợp ăn với vị trám chua nữa. Phần cá được chọn để nấu canh thường là đầu, hoặc đuôi của các loại cá to như cá trắm, hoặc cá chép là thích hợp hơn cả. Tương tự như món trám nấu canh, món lòng cá nấu trám với mẻ cũng phải qua khâu ỏm trám sau đó mới cho các nguyên liệu vào nấu. Món ăn này sẽ rất ngon và mát nếu ăn kèm với các loại rau sống và rau cải cay vào những buổi trưa ngày nắng nóng.

Món xôi trám

Trám chỉ cho thu hoạch trong khoảng 2 tháng nên khi thời điểm gần hết mùa thu cũng là lúc cần dự trữ trám cho mùa đông bằng cách muối trám. Đây là món ăn có thể giữ được lâu ngày, thậm chí giữ được hàng năm nếu như muối đúng kỹ thuật và bảo quản tốt. Đầu tiên vẫn là phần rửa sạch trám rồi ỏm cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Sau đó để trám nguội rồi cho vào lọ hoặc vại để muối.

Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám. Sau đó dùng nắp đậy kím sau khoảng 2 tuần, trám lên men chua là lấy trám ra ăn được. Trám muối khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được mùi thơm, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn có độ dai, giòn. Khi ăn trám muối sẽ có cảm nhận về vị mặn của muối hòa với vị bùi bùi, chua chua và không thiếu vị ngọt nơi đầu lưỡi đậm đà dư vị.   Trong Y học quả trám được ghi chép là có vị chua, ngọt bùi, béo, tính ấm có tác dụng sinh tân dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc và giải rượu. Về mùa đông, nếu đêm ngủ thấy khô cổ và ho, gây mất giấc thì có thể dùng ngày 20-30 quả trám trắng đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống cùng. Đối với bệnh viêm họng cấp hay mãn, viêm amiđan, khô cổ, mất tiếng thì lại dùng trám muối để ngậm hay pha nước uống đều có tác dụng rất hiệu quả.    

Ngày trước cây trám thường mọc dại trong rừng chứ chưa được đem về trồng trong vườn nhà như hiện nay. Vì thế mà “trám bùi để rụng” người dân mới nhặt về mà không ai trèo hái. Song giờ đây, mỗi khi vào mùa, trám lại được thu hoạch để làm thuốc hoặc bày bán trên thị trường với giá dao động từ 20-25 nghìn đồng/1kg. Trám cũng chỉ có vào mùa thu, vì vậy thực khách hãy tận dụng khoảng thời gian này để cùng chế biến những món ăn từ trám để có thể cảm nhận được vị chua chua, béo ngậy cùng hương thơm không lẫn đi đâu được của trám./.     

Lý Như Quỳnh – Tiến Thế/DIENBIENTV.VN     

Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bơ / 2023

Nếu như với các loại đồ ăn dặm khác các mẹ phải chế biến phức tạp và cầu kì thì trái bơ làm cực kì đơn giản, các mẹ không cần nấu qua lửa mà chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay. Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn nhanh gọn của nhà mình trong các thức ăn dặm cho con. Mình đã cho con ăn dặm với bơ từ khi bé hơn 4 tháng tuổi, bé rất thích ăn mà mẹ thì nhẹ nhàng hẳn đi trong việc nầu đồ ăn dặm cho con.

Các mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

Cho bơ vào xay cho đến khi bơ mịn. Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hay ít nước lọc để bơ loãng. Với bé từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho bơ mịn, thay vì xay nhuyễn.

Bơ và chuối: Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ. Nếu các mẹ muốn bé được thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.

Chúc các mẹ thành công!

Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Váng Đậu Khô / 2023

Những món ăn ngon được chế biến từ váng đậu khô

Váng đậu khô trộn chua ngọt

Nguyên liệu: Váng đậu, cần tây, cà rốt và các gia vị như dầu mè, tỏi băm, muối, đường, nước tương, dấm gạo.

Cách chế biến:

+ Váng đậu khô đem ngâm cho mềm rồi rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

+ Cần tây rửa sạch cắt khúc

+ Cà rốt thái sợi.

+ Hỗ hợp gia vị cho vào bát và trộn thật đều.

Váng đậu khô trộn chua ngọt là món ăn đưa cơm và lạ miệng

+ Đun nước sôi sau đó thả váng đậu, cần tây, cà rốt vào luộc chín. Sau đó vớt ra cho vào nồi nước lạnh hoặc nước đá lạnh để đảm bảo các nguyên liệu được giòn và ngon.

+ Cho nước trộn gia vị vào hồn hợp nguyên liệu rồi trộn đều, nêm vừa miệng và để ngấm gia vị rồi thưởng thức.

Thịt bò hầm váng đậu khô

Nguyên liệu: váng đậu khô, bắp bò, hành tây, cà chua hoặc tương cà, mùi hành và gia vị.

Cách chế biến:

+ Bắp bò mua về đem rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn để khi hầm thịt sẽ nhanh chín hơn. Sau đó đem ướp thịt bò với muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và dầu điều rồi để khoảng 30 phút cho thịt được thấm gia vị.

+ Váng đậu khô đem ngâm nước cho mềm và đem rửa sạch thái miếng vuông to bản.

+ Cà chua thái múi cau, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn, tỏi và gừng đập dập băm nhỏ.

Thịt bò hầm váng đậu khô

+ Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho thịt bò vào đảo cho thịt bò vàng xém thì cho thịt bò ra đĩa riêng. Sau đó cho dầu ăn và tỏi vào chảo phi thơm. Cho thêm hành tây vào xào khoảng 1 phút. Tiếp đến cho cà chua vào đảo cùng cho đến khi cà chua mềm cho thịt bò vào. Nêm gia vị muối, đường và nước tương vào hầm cho tới khi nhừ thì hạ nhỏ lửa.

+ Khi thịt bò đã nhừ bạn thả váng đậu vào cùng và đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Váng đậu khô kho nấm

Nguyên liệu: váng đậu khô, nấm và gia vị muối, tương, tiêu, đường

Cách chế biến:

+ Váng đậu khô đem ngâm nước rồi cắt thành miếng vừa ăn rồi chiên sơ cho vàng đều.

+ Nấm ngâm và cắt bỏ châm rồi cho vào xào sơ qua để không dai.

Váng đậu khô kho nấm

+ Khi nấm đã được xào sơ thì cho váng đậu đã chiên vào xào chung. Sau đó thêm nước tương vào và tiếp tục kho trên lửa nhỏ. Khi thấy cạn nước rắc thêm chút tiêu.

Ngày nay váng đậu khô hay tàu hủ ky khô được dùng rộng rãi trong chế biến các món ăn độc đáo và lạ miệng tại các nhà hàng hoặc trong bữa cơm gia đình. Để thay đổi thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn có thể lựa chọn và chế biến váng đậu khô thành nhiều món ăn ngon.

Tàu hủ ky cuộn thịt

Tàu hủ ky cuộn thịt cũng là một món ăn hấp dẫn để thay đổi thực đơn cho gia đình bạn, xin lưu ý rằng tàu hủ ky không chỉ để làm món chay mà cũng có thể dùng để chế biến ra các món mặn rất ngon và tốt cho sức khỏe và tàu hủ ky cuộn thịt là một ví dụ

Nguyên liệu:

Cách làm tàu hủ ky cuộn thịt

Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt miếng cỡ 6×20 cm.

Thịt băm nhuyễn.

Nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm nhỏ.

Nấm rơm ngâm nước muối, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành rửa sạch, băm nhỏ.

Trộn đều các nguyên liệu trên với trứng.

Cho hỗn hợp trên vào tàu hũ ky cuộn lại, cho ra đĩa, bọc giấy bảo quản.

Đặt lò vi sóng ở chế độ High, cho vào hấp khoảng 3-4 phút là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành món tàu hũ ky cuộn thịt rồi đấy.

Tàu hủ ky An Lộc Food luôn là người bạn đồng hành trong các bữa ăn của gia đình Việt.