10 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp

--- Bài mới hơn ---

  • Quả Óc Chó Tốt Cho Bà Bầu
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó Như Thế Nào Cho Đúng?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Sung Không? Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu
  • #1 Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu
  • Món Ăn Bài Thuốc Hay Từ Quả Sung
    1. Thịt bò xào đậu bắp mộc nhĩ (10 món ngon chế biến từ đậu bắp)

    Cách làm thịt bò xào đậu bắp mộc nhĩ như sau: Đậu bắp rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi cho hết nhớt. Thịt bò thái mỏng, ướp tỏi, bột canh, hạt tiêu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt miếng to. Bắc chảo lên bếp, xào tái thịt bò rồi trút ra đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành khô, cho đậu bắp và mộc nhĩ vào xào cùng, cuối cùng đổ thịt bò vào xào, nêm nếm gia vị là hoàn thành.

      Thịt bò cuộn đậu bắp nướng (10 món ngon chế biến từ đậu bắp)

    Cách làm thịt bò cuộn đậu bắp nướng như sau: Đậu bắp ngâm muối, rửa sạch, để ráo, cắt bỏ cuống. Trụng đậu bắp sơ qua nước sôi cho ra nhớt, đậu khi nướng cũng nhanh chín hơn. Thịt bò thái miếng to, mỏng, ướp với dầu hào, dầu hạt điều, hạt tiêu, bột chúng tôi ngấm gia vị. Trải thịt bò ra, cho đậu bắp vào cuộn tròn, xiên qua xiên tre rồi nướng trên than hồng cho tới khi bò chín tái là chuẩn ngon.

      Đậu bắp xào thịt gà (10 món ngon chế biến từ đậu bắp)

    Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, đem thái vát thành miếng vừa ăn. Trụng đậu bắp sơ qua nồi nước sôi rồi vớt ra để ráo, việc này giúp đậu bắp hết nhớt, nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt. Thịt gà thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với bột canh, hạt tiêu cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, phi hành băm, cho thịt gà vào xào qua, trút ra đĩa để riêng. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm tỏi, cho đậu bắp vào xào sơ, thêm chút hạt nêm, sau đó cho thịt gà vào đảo cùng, cắt thêm vài lát ớt nếu bạn muốn ăn cay là hoàn thành.

    Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt cuống. Đem luộc sơ đậu bắp qua 1 lần nước rồi vớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm, cho cà chua vào xào nhuyễn, thêm hạt nêm. Khi thấy cà chua mềm thì cho đậu bắp vào xào cùng, thêm gia vị 9 (nếu cần). Vậy là món ăn hoàn thành rất nhanh chóng.

    Cách làm: Luộc đậu bắp sôi trong vòng 20 giây, vớt ra, cho vào thau nước đã chuẩn bị sẵn. Sau đó vớt đậu bắp ra, để vào rổ cho ráo. Nấu sôi hỗn hợp giấm, nước, đường, muối, mì chính. Sau đó bắc ra, để thật nguội; nếm hỗn hợp sao cho vừa miệng là được.

    Sắp đậu bắp vào một lọ thủy tinh. Khi hỗn hợp nước đã nguội đổ vào lọ đã sắp đậu bắp để ngâm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 ngày là có thể lấy ra dùng được. Món đậu bắp ngâm giấm có vị chua chua, mặn mặn, giòn giòn vừa ăn.

    Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo, thái vát miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm nước ấm vài tiếng cho mềm trước khi xào. Đậu bắp sau khi cắt trụng qua 1 nồi nước sôi cho hết nhớt rồi để ráo. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho hành khô vào xào, thêm gia vị, sau đó cho đậu bắp vào xào cùng, nêm nếm vừa miệng là có thể tắt bếp.

    Cách làm: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.Cho bơ vào lò voi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng tỏi băm với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút. Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau. Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.

    Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn. Món này sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt.

    Cách làm: Đậu bắp rửa sạch, cắt đôi, chần sơ qua nước sôi, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh tươi. Bắc chảo lên bếp, cho dầu phi thơm tỏi, sả, ớt bột, hạt nêm. Sau đó cho đậu bắp vào, đảo đều để đậu thấm đều hỗn hợp gia vị. Khi ăn có thể chấm với nước tương hoặc xì dầu.

    Cách làm: Đậu bắp ngâm muối, rửa sạch. Váng đậu ngâm nở mềm, trải váng đậu ra, cho đậu bắp vào, cuộn tròn như cuộn nem, dùng tăm cố định. Bắc chảo lên bếp, chiên sơ qua cho váng đậu vàng rồi vớt ra. Pha mắm chua ngọt gồm: Mắm + đường + giấm + tỏi + ớt, hòa tan vào nhau. Bắc chảo lên bếp, đổ hỗn hợp mắm chua ngọt vào đến khi hỗn hợp sền sệt thì thả đậu bắp vào đảo với lửa nhỏ. Khi thấy đậu bắp quyện đều gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa.

    Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng, rửa sạch, đem thái vát thành miếng vừa ăn. Nhúng đậu bắp sơ qua nồi nước sôi rồi vớt ra để ráo – việc này giúp đậu bắp hết nhớt, nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt. Trứng gà đánh tan với chút bột canh. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho đậu bắp vào xào, thêm hạt nêm cho đậm vị, sau đó cho trứng vào, đảo nhanh tay đến khi chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Đậu Bắp Không Bị Nhớt Của Các Cao Thủ Nội Trợ
  • Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Đơn Giản Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Phèn Chua Trị Hôi Nách Sau Sinh
  • Cách Làm Phèn Chua Trị Hôi Nách An Toàn, Hiệu Quả Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Phèn Chua Trị Hôi Nách “cực Nhạy”
  • Đậu Bắp Nấu Với Gì? 3 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó
  • 3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung
  • Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm
  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng
  • Đậu bắp là loại thực phẩm không còn xa lạ trong mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đậu bắp nấu với gì và chế biến sao cho đúng cách. Và hơn nữa, các bà nội trợ cũng chưa thực sự hiểu hết lợi ích mà loại đậu này mang lại cho sức khỏe. Trong bài viết này, VinID sẽ gợi ý cho bạn 3 món ngon từ đậu bắp chế biến cực đơn giản mà lại vô cùng bổ dưỡng, chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình “thích mê”.

    9 lợi ích của đậu bắp khiến ai cũng phải ngạc nhiên

    Nhiều bà nội trợ cảm thấy đậu bắp hơi khó ăn vì có nhiều chất nhớt. Tuy nhiên, đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích từ đậu bắp nhờ việc chế biến thành các món ngon, luộc chín, thậm chí là có thể dùng làm nước uống hàng ngày.

    Các công dụng của đậu bắp có thể kể đến như:

    • Ngăn ngừa thiếu máu: Đậu bắp chứa nhiều vitamin B, K, sắt, kali, kẽm, canxi, magie, mangan giúp tạo ra các tế bào hồng cầu cho cơ thể nên những ai bị thiếu máu có thể bổ sung loại đậu này.
    • Chữa ho và viêm họng: Người bị đau họng có thể dùng nước ép đậu bắp uống hàng ngày bởi tính kháng khuẩn, chống viêm rất hữu ích cho tình trạng này.
    • Hỗ trợ người bị tiểu đường: Đậu bắp chứa các tinh chất giống insulin, có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Vì thế uống nước ép đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả.
    • Cải thiện sinh lý cho nam giới: Đậu bắp chứa glucid phức polysaccharide và nhiều thành phần khác giúp tăng cường bản lĩnh phái mạnh.
    • Giảm cholesterol: Trong đậu bắp chứa nhiều chất xơ hòa tan, vì thế sẽ giúp giảm cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
    • Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa: Đậu bắp được ví như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, có lợi cho tiêu hóa.
    • Cải thiện hệ miễn dịch: Thành phần vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào trong đậu bắp sẽ giúp bạn hạn chế mắc các bệnh như cảm lạnh, cúm, hen suyễn…
    • Làm đẹp da: Các chất chống oxy hóa cũng sẽ giúp thanh lọc máu, giảm mụn trứng cá hay các bệnh ngoài da do tạp chất trong máu gây nên.
    • Giúp xương chắc khỏe: Nhờ vitamin K, folate dồi dào, đậu bắp là “cứu tinh” trong việc ngừa loãng xương, tăng mật độ xương, cho xương chắc khỏe hơn.

    1. Đậu bắp xào thịt gà

    Đậu bắp làm món gì? Có thể kết hợp cùng thịt gà hay không? Nghe có vẻ là lạ thế thôi nhưng khi các bà nội trợ kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, đảm bảo cả gia đình sẽ có ngay một món không chỉ lạ miệng mà vô cùng thơm ngon nữa đấy! Miếng thịt gà dai dai, nóng hổi, hòa quyện với đậu bắp giòn giòn càng dễ gây nghiện. Cách chế biến thì rất dễ dàng, chỉ trong “một nốt nhạc”, rất phù hợp cho những chị em bận rộn nhưng vẫn muốn có một bữa ăn bổ dưỡng cho cả nhà.

    Nguyên liệu:

    • ½ con gà ta hoặc phần thịt đùi của gà công nghiệp
    • 200g đậu bắp, 1 quả ớt sừng, 1 ít hành lá
    • Hạt nêm, muối, dầu ăn

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Thịt gà lọc bỏ xương, thái miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, phần củ trắng chẻ ra, phần lá xanh cắt nhỏ. Ớt sừng rửa rồi thái vát. Đậu bắp cắt bỏ đầu và đuôi, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho bớt nhớt rồi vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
    • Bước 2: Ướp thịt gà với 2 thì hạt nêm, trộn đều và để trong 30 phút.
    • Bước 3: Thái vát đậu bắp rồi trần khoảng 1 phút trong nồi nước đã đun sôi. Sau đó vớt đậu bắp ra.
    • Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Cho phần hành trắng đã chẻ vào, phi thơm. Thêm gà vào xào chung, đảo liên tục với mức lửa to rồi hạ dần.
    • Bước 5: Khi gà vừa chín tới, cho đậu bắp vào đảo cùng và nêm nếm gia vị vừa miệng.

    2. Thịt bò xào đậu bắp, mộc nhĩ

    Thịt bò xào đã quá quen thuộc nhưng khi biến tấu thêm đậu bắp và mộc nhĩ sẽ không chỉ là một món ăn giúp thỏa mãn vị giác mà còn là phương pháp hiệu quả giúp hỗ trợ điều trị cho những người bị bệnh thiếu máu.

    Nguyên liệu:

    • 0.5kg đậu bắp, 0.3kg bò nạc mềm, mộc nhĩ, tỏi, hành khô
    • Dầu ăn, bột canh, hạt tiêu, muối…

    3. Đậu bắp xào trứng

    Nguyên liệu:

    • 300g đậu bắp, 3 quả trứng gà
    • 1 quả ớt đỏ (loại dùng để xào), 3 tép tỏi
    • 1 ít muối, 1 ít hạt nêm, dầu ăn

    Cách chế biến:

    Một số lưu ý cần biết khi ăn đậu bắp

    Mua đậu bắp và các nguyên liệu trên ở đâu đảm bảo chất lượng, giao hàng tận nơi nhanh chóng?

    Nếu các bà nội trợ còn đang băn khoăn chưa biết mua đậu bắp và các thực phẩm sạch ở đâu để đảm bảo an toàn thì hãy tìm đến các địa chỉ uy tín mà hàng hóa đã được kiểm định kỹ lưỡng. Đơn cử như gian hàng ảo VinMart 4.0 hoặc cẩm nang mua sắm thông minh. Có mặt chính thức tại Việt Nam vào tháng 05/2019, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) và cẩm nang mua sắm thông minh hoạt động theo mô hình mua hàng từ xa (Remote Shopping). Với những người nội trợ bận rộn, không có thời gian đi chợ chuẩn bị cho bữa tối thì đây là giải pháp “cứu cánh” tuyệt vời.

    Với hơn 100 nhóm sản phẩm (800 mặt hàng thiết yếu) được hiển thị chân thực bằng hình ảnh trên các tấm áp phích khổ lớn có gắn mã QR sản phẩm bên dưới tại các địa điểm công cộng. Hay trên cuốn cẩm nang mua sắm thông minh bản giấy được phát tại hệ thống siêu thị VinMart và bản điện tử tại website sẽ giúp các chị em nhanh chóng lựa chọn được những loại thực phẩm bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình chỉ bằng vài thao tác đơn giản qua tính năng quét mã sản phẩm Scan & Go trên app VinID.

    VinMart 4.0 có những ưu điểm vượt trội sau:

    • Các sản phẩm đều có nguồn gốc rõ ràng. Các loại rau củ đều đạt tiêu chuẩn cao, các loại thịt cũng được kiểm định chặt chẽ, sản xuất, đóng gói và bảo quản theo công nghệ hiện đại. Tất cả đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn có thể an tâm khi lựa chọn.
    • Mua thực phẩm sạch với mức giá hấp dẫn lại thêm tiết kiệm cho người tiêu dùng nếu sử dụng thẻ VinID – Thẻ khách hàng thân thiết của Tập đoàn Vingroup để mua sắm tích điểm, tỷ lệ là 3% (1 điểm thẻ tương đương với 1.000 đồng) và có thể sử dụng để thanh toán hoá đơn cho lần mua sắm sau.
    • Với mỗi đơn hàng trên 300.000 đồng trong phạm vi bán kính 10km, bạn sẽ được miễn phí giao hàng.
    • Nhận hàng tại nhà sau 2 – 5 giờ (tùy khu vực). Bạn cũng có thể lựa chọn nhận hàng trong các khung giờ: 12h – 14h, 14h – 16h, 16h – 18h, 18h – 20h.
    • Việc thanh toán cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ ví điện tử tích hợp sẵn tên ứng dụng VinID (liên kết với nhiều ngân hàng trong nước và quốc tế).

    Để có thể mua hàng bằng Scan & Go qua ví điện tử, bạn hãy thực hiện 6 bước sau:

    Bước 1: Tải app VinID trực tiếp . Hoặc Scan QR Code trên Virtual Store/cẩm nang để tải app VinID ( Nếu đã có sẵn app VinID trên điện thoại, bạn có thể bỏ qua bước này).

    Bước 2: Truy cập trải nghiệm Scan & Go trên màn hình trang chủ của app VinID, chọn phương thức nhận hàng “Giao hàng tận nơi”.

    Bước 3: “Quét mã” sản phẩm muốn mua thông qua cuốn Cẩm nang mua sắm thông minh hoặc gian hàng ảo bằng cách hướng camera về phía mã QR sản phẩm.

    Bước 4: Sau khi chọn mua đầy đủ các sản phẩm theo nhu cầu, bạn chọn “Giỏ hàng” để kiểm tra số lượng, giá thành sản phẩm, cập nhật địa chỉ nhận hàng.

    Bước 5: Nhấn “Tiếp tục” để chọn phương thức thanh toán và chọn “Ví điện tử”.

    Bước 6: Nhấn “Thanh toán” để hoàn tất giao dịch mua hàng

    Giá một số nguyên liệu chế biến món đậu bắp cập nhật tại hệ thống siêu thị VinMart, bạn có thể tham khảo (cập nhật ngày 26/08/2019, có thể thay đổi theo thời điểm):

    • Đậu bắp VinEco 0.2kg: 9.300 đồng
    • Gà ta nguyên con CP 1kg: 109.900 đồng
    • Nạm bò 0.3kg: 58.470 đồng
    • Hành khô Hải Dương 300g: 28.500 đồng
    • Tỏi củ Hải Dương 300g: 34.600 đồng
    • Trứng gà ta chúng tôi giỏ 10 quả 300g: 39.600 đồng
    • Dầu đậu nành Simply chai 1L: 48.400 đồng

    Đặc biệt, với mỗi 100.000 đồng trong đơn hàng Scan & Go, bạn sẽ nhận được một phiếu đổi quà. Tích phiếu càng nhiều, nhận quà càng “khủng”:

    • 4 phiếu: Nhận ngay voucher điện tử Scan & Go giảm 20.000 đồng
    • 6 phiếu: Nhận ngay voucher điện tử Scan & Go giảm 40.000 đồng
    • 9 phiếu: Nhận ngay bộ voucher điện tử Scan & Go gồm 2 Voucher giảm 50.000 đồng

    Thời gian tham gia:

    • Đợt 1: từ 00’00’ ngày 17/08 đến 23’58’ ngày 30/08/2019
    • Đợt 2: từ 00’00’ ngày 31/08 đến 23’58’ ngày 13/9/2019

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Phèn Chua Chữa Trị Hôi Nách Sau Sinh Cho Chị Em
  • Hướng Dẫn Cách Làm Phấn Hoa Ngâm Mật Ong
  • Cách Làm Phấn Hoa Mật Ong Đắp Mặt
  • Cách Làm Món Phèo Non Xào Dưa Cải Siêu Ngon Ai Cũng Thèm
  • Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon Đậm Vị Theo Công Thức Gia Truyền
  • Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Quả Trám

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Ra Những Món Ăn Ngon Và Hấp Dẫn Không Ngờ
  • 15 Món Ăn Trung Quốc Nghe Tên Đã Thấy Ngon
  • Top 10 Món Ngon Từ Rau Muống Xào Làm Cực Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn
  • Rau Hữu Cơ Và 20 Món Ăn Mâm Cơm Gia Đình
  • Hơn 10 Công Thức Làm Rau Câu Ngon Đẹp Mắt
  • Điện Biên TV – Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám. Loại quả này tuy bình dị, dân dã nhưng được xem là thứ nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn như: xôi trám, hay trám kho thịt. Song có lẽ đặc biệt hơn cả là các món ăn được chế biến kết hợp giữa quả trám với các loại cá.

    Mùa thu về, bên cạnh những sản vật đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thì, ở các khu chợ cũng bắt đầu bày bán những quả trám căng tròn màu vàng nhạt. Trám là loại thân gỗ, những cây lâu năm có thể đạt chiều cao lên tới hơn 20m, cây to tán xòe rộng. Trám có hai loại là trám đen và trám trắng, tuy mỗi loại trám lại có một dư vị riêng và để lại ấn tượng đặc biệt sau khi ăn, nhưng trám đen thường không thể chế biến thành nhiều món như trám trắng. Trám thường ra hoa vào tháng 2, mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, sau đó quả sẽ tự chín và rụng dần.

    Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám

     

    Có thể nói trong văn hóa ẩm thực của người Thái, cá vừa là nguồn thực phẩm dồi dào, đồng thời cũng là thực phẩm được sử dụng thường xuyên của họ. Hơn thế, khi cá kết hợp với trám trắng có vị chua sẽ làm át đi mùi tanh của cá, khiến món ăn đưa cơm và lạ miệng hơn cả. Đối với hai nguyên liệu chính là cá và quả trám trắng, người Thái Điện Biên sẽ có một loạt các món như: cá kho trám; canh cá nấu trám; lòng cá nấu trám kèm thêm một chút mẻ; hay món trám muối để dùng dần. Giữa tiết trời giao mùa chuyển hè sang thu, thì mỗi món ăn với trám lại thích hợp ở một thời điểm nóng – lạnh khác nhau.

     

    Đối với món trám kho cá, có lẽ đây là món ngon được mong chờ nhất trong mùa trám khi tiết trời se lạnh. Kinh nghiệm khi chọn trám là, nên chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng căng tròn và vàng nhạt không bị nhăn nheo hay bị rộp. Khi mua về cần rải trám ra rổ, rá cho thoáng, để ở chỗ mát, tránh bị hấp hơi sẽ làm trám bị mềm, tróc vỏ là xem như quả trám đã hỏng.

    Sau khi đã lựa được những quả trám ngon nhất thì đem rửa sạch, rồi đập dập, để khi nấu lớp nhân nằm dọc hạt trám sẽ dễ dàng ngấm ra thịt cá. Tiếp đó chưng nước hàng cho vàng rộm cánh gián, xếp cá với trám rồi đổ nước xâm xấp, không cần thêm bất kỳ một thứ gia vị nào khác ngoài bột canh, là nồi cá kho đã đưa lên mùi vị riêng biệt hấp dẫn.

    Cá kho trám cần để liu riu lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đến khi thịt cá săn lại, xương cá và quả trám cũng mềm ra, còn thịt trám chua đã quyện với vị ngọt béo của thịt cá, thì bắc nồi cá khỏi bếp, để nguội, rồi sau đó lại kho tiếp lần 2 mới thật sự hoàn chỉnh một nồi cá kho trám ngon đúng kiểu. Trám đã làm mất đi mùi tanh của cá, còn chất đạm từ cá lại làm mất đi vị chát của trám, đây đúng là một sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực.

     

    Nếu món trám kho cá thật hoàn hảo vào những ngày mưa hoặc trời se lạnh, thì những ngày nắng nóng món canh trám nấu cá lại được ưa chuộng hơn cả. Khác với món cá kho trám, với món canh trám sẽ phải được ỏm qua cho bớt vị chua sau đó mới có thể nấu với cá.

    Ỏm chính là hình thức và công đoạn sơ chế trám bằng cách pha nước nóng già tay, khoảng 50 – 70 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám vào, đậy vung và để trên bếp than, sau 20 phút, bóp thấy mềm là trám chín. Hoặc có thể ỏm trám bằng cách cho trám vào từ khi nước còn lạnh đun trên bếp đến khi nước sủi lăn tăn thì tắt bếp, đậy vung để nguyên 20 phút, đến khi trám mềm thì vớt ra.

    Ỏm trám rất dễ mà cũng rất khó, nhiều người ỏm thường bị sượng, nguyên nhân có thể là vì nước không đủ nóng, nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, nhưng nếu nước nóng quá thì thịt trám sẽ cứng đanh lại không thể mềm lại được nữa.

     

    Đối với canh cá kết hợp với các loại nguyên liệu khác, người nấu thường phải rán cá sơ qua nhưng với canh cá nấu trám, thì cá chỉ cần rửa sạch sau đó xếp vào nồi, cho thêm trám đã ỏm vào và đun lên là được. Bởi nếu rán cá thì nồi canh sẽ bị mỡ, không thích hợp ăn với vị trám chua nữa. Phần cá được chọn để nấu canh thường là đầu, hoặc đuôi của các loại cá to như cá trắm, hoặc cá chép là thích hợp hơn cả. Tương tự như món trám nấu canh, món lòng cá nấu trám với mẻ cũng phải qua khâu ỏm trám sau đó mới cho các nguyên liệu vào nấu. Món ăn này sẽ rất ngon và mát nếu ăn kèm với các loại rau sống và rau cải cay vào những buổi trưa ngày nắng nóng.

    Món xôi trám

     

    Trám chỉ cho thu hoạch trong khoảng 2 tháng nên khi thời điểm gần hết mùa thu cũng là lúc cần dự trữ trám cho mùa đông bằng cách muối trám. Đây là món ăn có thể giữ được lâu ngày, thậm chí giữ được hàng năm nếu như muối đúng kỹ thuật và bảo quản tốt. Đầu tiên vẫn là phần rửa sạch trám rồi ỏm cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Sau đó để trám nguội rồi cho vào lọ hoặc vại để muối.

    Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám. Sau đó dùng nắp đậy kím sau khoảng 2 tuần, trám lên men chua là lấy trám ra ăn được. Trám muối khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được mùi thơm, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn có độ dai, giòn. Khi ăn trám muối sẽ có cảm nhận về vị mặn của muối hòa với vị bùi bùi, chua chua và không thiếu vị ngọt nơi đầu lưỡi đậm đà dư vị.

     

    Trong Y học quả trám được ghi chép là có vị chua, ngọt bùi, béo, tính ấm có tác dụng sinh tân dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc và giải rượu. Về mùa đông, nếu đêm ngủ thấy khô cổ và ho, gây mất giấc thì có thể dùng ngày 20-30 quả trám trắng đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống cùng. Đối với bệnh viêm họng cấp hay mãn, viêm amiđan, khô cổ, mất tiếng thì lại dùng trám muối để ngậm hay pha nước uống đều có tác dụng rất hiệu quả.    

    Ngày trước cây trám thường mọc dại trong rừng chứ chưa được đem về trồng trong vườn nhà như hiện nay. Vì thế mà “trám bùi để rụng” người dân mới nhặt về mà không ai trèo hái. Song giờ đây, mỗi khi vào mùa, trám lại được thu hoạch để làm thuốc hoặc bày bán trên thị trường với giá dao động từ 20-25 nghìn đồng/1kg. Trám cũng chỉ có vào mùa thu, vì vậy thực khách hãy tận dụng khoảng thời gian này để cùng chế biến những món ăn từ trám để có thể cảm nhận được vị chua chua, béo ngậy cùng hương thơm không lẫn đi đâu được của trám./.

        

     

     

    Lý Như Quỳnh – Tiến Thế/DIENBIENTV.VN   

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Nền Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Người Pháp
  • Tổng Hợp Cách Dùng Dầu Oliu Chế Biến Món Ăn
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Rong Biển
  • Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.
  • Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Những Công Thức Chế Biến Các Món Ăn Từ Quả Sấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Trà Tân Đặc Điểm Tác Dụng Với Cách Dùng Nấm Trà Tân Ngon Bổ
  • 8 Cách Chế Biến Nấm Linh Chi Cực Lợi Hại Và Tiện Lợi
  • Nấm Cây Trà Đặc Điểm Tác Dụng Cách Dùng Nấm Cây Trà Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Cua Ngon Cho Bé 1 Tuổi
  • 2 Cách Hấp Mực Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà Với Gừng Hoặc Sả
  • Quả sấu là trái cây nổi tiếng ở Hà Nội, bởi chúng không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Và hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách làm các món ăn từ quả sấu ai ăn cũng ghiền.

    Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả sấu

    Sấu chín chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

    1. Sấu ngâm đường gừng

    Sấu ngâm đường gừng là món ăn đầu tiên từ quả sấu mà cần phải kể đến. Bởi món ăn này cực kỳ ngon, hầu như ai cũng thích ăn món này. Sấu ngâm gừng có cách làm khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món sấu ngâm đường gừng

    • Bước 1: Sấu mình mua được cà sẵn, khứa vòng tròn và ngâm nước muối 10 phút. Sau khi ngâm, đổ ra rổ để ráo rồi trụng sơ qua nước sôi.
    • Bước 2: Sau khi sấu trụng xong thì đổ ra rổ cho ráo nước rồi bỏ đường vào, để qua đêm cho đường tan.
    • Bước 3: Cuối cùng gắp sấu bỏ vô hủ, phần đường đun nóng cho tan bỏ gừng vào đường. Chờ hỗn hợp gừng đường ngụi thì cho vào hủ sấu là xong rồi.

    2. Sấu ngâm mắm ớt

    Khác với sấu ngâm đường gừng, sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn và hơi cay. Món ăn này có tác dụng kích thích vị giác của bạn nên nó thường được làm món khai vị. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn từ quả sấu này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món sấu ngâm nước mắm

    • Bước 1: Đầu tiên là hòa 1 chậu nước muối chanh. Sau đó cạo sấu, cạo tới đâu ngâm luôn vào nước muối chanh tới đó trong 30p.
    • Bước 2: Vớt sấu ra khỏi nước muối rửa sạch lại với nước và để trong rổ. Rồi đun 1 lít 1 sôi và dội lên sấu.
    • Bước 3: Pha nước ngâm sấu thì tùy khẩu vị mặn nhạt, nước ngâm phải ngập sấu. Nước ngâm gồm mắm, muối và đường hòa tan, tỏi thái mỏng, ớt thái vát.
    • Bước 4: Cuối cùng là cho 1 lớp sấu 1 lớp tỏi ớt vào lọ và rưới nước mắm lên thôi.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món vịt om sấu

    • Bước 1: Đầu tiên ta nên làm sạch vịt từ trong ra ngoài, rồi chặt vịt thành những miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Sau đó đem ướp cùng sả đập dập băm nhỏ, muối, tiêu, bột ngọt, hạt dổi nướng giã nhỏ, mắm. Ướp trong vòng khoảng 1 tiếng để cho thịt ngấm đều gia vị.
    • Bước 3: Tiếp đến thì phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho thịt vào đảo chín xém cùng sấu.
    • Bước 4: Chờ đến khi thịt xém thì đổ nước vào đun và đậy nắp nồi áp suất đun từ lúc bắt đầu có tiếng thoát hơi khoảng 30 phút.
    • Bước 5: Không xì bớt hơi để nguyên đến khi nồi nguội bớt. Sau 20p mở vung và nêm nếm lại cho vừa miệng là được.

    4. Chân giò om sấu

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món chân giờ om sấu

    • Bước 1: Chân giờ sau khi mua về làm và rửa thật sạch. Sau đó luộc sơ chân giò, ướp với nước mắm, đường.
    • Bước 2: Tiếp đến là đun đường đến khi đạt màu cánh gián thì trút chân giò vào, thêm 10 quả sấu, hầm 10 phút để thấm đều gia vị.
    • Bước 3: Cuối cùng mở nắp nồi áp suất, đun thêm 1 chút cho cạn bớt nước là xong rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Tôm Rang Me Chua Ngọt
  • Cách Làm 3 Món Salad Chay Tươi Ngon Giúp Giữ Dáng Đẹp Da
  • Đề 1: Viết Văn Bản Thuyết Minh Về Cách Làm Món Canh Chua Cá Lóc Cho 4 Người Ăn. Đề 2: Viết Văn Bản Thuyết Minh Về Cách Làm Món Thịt Heo Kho Rịu (2 Kg Thịt).
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Từ Ếch Thật Đơn Giản
  • Cách Làm Món Miến Xào Cua Bể
  • Top 7 Món Ăn Ngon Nhất Chế Biến Từ Quả Sake

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Vải Đóng Hộp Và Cách Bảo Quản
  • Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Với Gấc Lên Màu Đỏ Đẹp Và Thơm Ngon
  • Cây Si Rô, Giá Trị Thực Phẩm Và Dược Liệu
  • Trái Si Rô Có Công Dụng Gì Mà Nhiều Người Tìm Mua?
  • Công Thức Làm Các Loại Nước Trái Cây Lên Men
  • + Quả sake (300 gam).

    + Đường, muối, dầu ăn.

    + Bột chiên giòn.

    + Tương ở nếu thích.

    B1: Sơ chế sake rồi cắt thành lát dày khoảng tầm 1,5 cm và ngâm vào trong nước để tránh bị đen.

    B2: Dùng muối và đường ướp chung với sake đã cắt lát và để nguyên trong 30 phút.

    B3: Sẵn sàng hỗn hợp bột chiên cùng 1 quả trứng gà đánh tan. Sau đó trộn chung với phần sake đã được tẩm ướp đường muối.

    B4: Chiên sake đã áo đều bột chiên vào chảo dầu nóng và chiên đến khi ngả màu vàng nâu thì lấy ra.

    Bạn cũng có thể thưởng thức món sake chiên giòn ngon tuyệt cùng với đĩa tương ớt nếu thích.

    + 1 quả sake (300 gam).

    + 150-200 g tôm sú lột vỏ.

    + 1 lít nước dùng.

    + Gia vị: 2 muỗng đường, hành lá tiêu, bột nêm ajingon.

    Cách làm:

    B1: Sơ chế sake và cắt nhỏ miếng vừa ăn và ngâm trong nước. Sau đó bầm tôm đã lột vỏ rồi ướp chung với hành lá và tiêu để tạo mùi thơm.

    Đọc Top 7 món ăn Trung Hoa phổ biến nhất trên toàn thế giới

    B2: Đun nước sôi và cho phần tôm vào.

    B3: Bạn tiếp tục cho sake vào và nấu khoảng tầm 10 phút cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Sake hấp ăn kèm với mỡ hành

    + 1 quả sake vừa ăn.

    + Hành và mỡ.

    + Gia vị: đường, muối.

    Cách làm:

    B1: Sơ chế sake cho sạch và cắt làm 4 phần nhỏ, sau đó cho vào nước ngâm.

    B2: Sau đó tẩm ướp sơ qua với muối và đường.

    B3: Cho vào nồi hấp chín trong khoảng tầm 10-15 phút.

    B4: Sẵn sàng phần mỡ hành để ăn kèm theo.

    Món sake hấp ăn kèm với mỡ hành có vị béo bùi lạ miệng, thích phù hợp với các bạn không thích món chiên.

    + Quả sake (100 g).

    + Jampon (80-100 g).

    + Xà lách tím (100-120 g).

    + Nguyên liệu khác: Ớt xanh (1 quả), dưa leo (1 quả), ô liu (5 quả), hành tím củ (1/2).

    + Hỗn hợp dầu giấm: Súp giấm đỏ (2 muỗng), súp đường (1 muỗng), súp ô-liu (1/2 muỗng), lá quế tây bầm nhuyễn (1 muỗng), muối (1/2 muỗng). Nấu cho chín rồi để nguội.

    Cách làm:

    B1: Sơ chế sake rồi cắt thành sợi và ngâm trong nước lạnh có pha chút chanh, rồi đem luộc chín. Sau đó, xắt Jampon thành sợi.

    B2: Tiếp tục cắt nhỏ các nguyên liệu khác.

    Đọc Top 7 món ăn đặc sản Tây Ninh ngon và nổi tiếng nhất

    B3: Trộn tất cả thành hỗn hợp và đem trộn cùng với dầu giấm.

    Món salad sake có thể dùng để làm làm món khai vị hấp dẫn trong các bữa tiệc tùng hoặc làm món ăn kèm với món chính trong các buổi tiệc gia đình.

    + Quả sake sơ chế và cắt nhỏ thành miếng vuông.

    + 500 g dừa nạo để làm nước cốt dừa.

    + 1 trái dừa nạo dùng cùi dừa để thái thành sợi.

    + Một số nguyên liệu khác ví như: Khoai lang (1 củ cắt khoanh vuông), bí đỏ (1 củ cắt khoanh vuông), nấm tai mèo (3 cái đem cắt sợi chỉ), hạt set (100g), táo đỏ (40g), tàu hũ ky (3 lá), bột khoai và bột bán (100 g), đậu phộng (100g).

    + Đường (150g) và muối (2-3 muỗng).

    Cách làm:

    B1: Ướp hỗn hợp sake, khoai lang và bí đỏ vào đường, muối khoảng tầm 1 tiếng.

    B2: Tiếp theo cho nước cốt dừa vào nồi khoai đã ướp. Sau đó, nấu lửa vừa phải để các nguyên liệu chín không bị nát.

    B3: Cho những nguyên liệu khác vào nấu chung và nêm nếm vị ngọt vừa ăn. Cuối cùng, cho bột khoai và bột bán vào nấu chín.

    + Quả sake 200 g (cắt nhỏ dạng vuông).

    + Nếp ngon (200 g).

    + Dừa nạo sẵn (300 g).

    + 150 g đường kính và khoảng tầm 2 muỗng muối ăn.

    Cách làm:

    B1: Vắt nước cốt dừa để nấu cùng với nếp khoảng tầm 15-20 phút.

    Đọc Top 7 món ăn đặc sản Sóc Trăng ngon và nổi tiếng nhất

    B2: Sau khi nếp chín thì cho sake đã cắt vào.

    B3: Nấu trong vòng 15 phút khi sake đã chín mềm thì nêm nếp đường muối vừa ăn.

    + Quả sake khoảng tầm 300 g (Cắt làm hai rồi cắt thành lát mỏng, sau đó tiếp tục cắt thành khoanh tròn).

    + Bột chiên giòn (1 chén).

    + Mè trắng (1 chén).

    + Dầu ăn và ít muối.

    Cách làm:

    B1: Pha chế bột chiên giòn với ít nước và bỏ chút muối vào để vị đậm đà.

    B2: Đem khoanh sake nhúm vào bột chiên và nhúm thêm vào chén mè trắng.

    B3: Hâm nóng dầu và thả khoanh sake vào đến khi chín, màu chuyển sang vàng nâu.

    B4: Có thể cho khoanh sake đã chiên vào trong đĩa có lót giấy thấm dầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Trái Thốt Nốt Hương Vị Lạ Miệng
  • Trổ Tài Làm Bếp Với 11 Món Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Sấu Tươi
  • Chế Biến Canh Ngon Từ Quả Sấu Nghe Thôi Đã Thèm
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sấu
  • Cách Làm Sấu Ngâm Đường Giòn Để Lâu Không Đóng Váng
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bơ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chọn Bơ Ngon Không Bị Sượng Đắng
  • Cách Chọn Quả Bơ Ngon Không Bị Đắng Cực Kỳ Đơn Giản
  • 3 Cách Làm Món Kem Bơ Thơm Mát Giải Khát Ngày Hè
  • “bỏ Túi” 6 Cách Chế Biến Bơ Thành Món Ăn Béo Ngậy Cho Bé Trong Mùa Hè
  • 5 Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 7 Tháng Tuổi Ngon+ Dinh Dưỡng
  • Nếu như với các loại đồ ăn dặm khác các mẹ phải chế biến phức tạp và cầu kì thì trái bơ làm cực kì đơn giản, các mẹ không cần nấu qua lửa mà chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay. Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn nhanh gọn của nhà mình trong các thức ăn dặm cho con. Mình đã cho con ăn dặm với bơ từ khi bé hơn 4 tháng tuổi, bé rất thích ăn mà mẹ thì nhẹ nhàng hẳn đi trong việc nầu đồ ăn dặm cho con.

    Các mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

    Cho bơ vào xay cho đến khi bơ mịn. Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hay ít nước lọc để bơ loãng. Với bé từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho bơ mịn, thay vì xay nhuyễn.

    Bơ và chuối: Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

    Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ. Nếu các mẹ muốn bé được thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.

    Chúc các mẹ thành công!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Bơ Cho Bé
  • 7 Món Sinh Tố Bơ Siêu Ngon Cho Bé Ăn Dặm Từ 6
  • 4 Cách Làm Sinh Tố Bơ Giảm Cân Với Sữa Chua, Xoài Và Cafe
  • Mách Bạn Cách Làm Bơ Đậu Phộng Giảm Cân Tại Nhà
  • Cách Làm Bơ Đậu Phộng Béo Ngậy, Ngon Mịn Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Món Ăn Hàn Quốc Ngon Lại Đơn Giản Dễ Làm
  • 5 Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Ngất Ngây Không Tanh
  • Bỏ Túi Công Thức Chế Biến 5+ Món Ăn Healthy Ngon Nhất Từ Rau Mầm
  • Chia Sẻ 10 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rong Nho Biển Cực Ngon !
  • Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rong Nho
  • Bơ chứa nhiều chất xơ, béo, kali và nhiều khoáng chất cần thiết cho trẻ. Chính vì vậy, bơ được xem là thực phẩm tốt nhất cho các mẹ lựa chọn để làm thức ăn dặm cho bé.

    Ăn dặm là cột mốc phát triển thú vị của trẻ, đã đến lúc trẻ có thể tập ăn thêm một vài món thay vì bú mẹ hoàn toàn như trước đây. Có rất nhiều loại hoa quả tốt cho bé khi ăn dặm nhưng trong đó phải đặc biệt kể đến là trái bơ. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về tác dụng của bơ đối với trẻ ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với trái bơ và cách chế biến món ăn dặm ngon, hấp dẫn cho bé từ loại quả này.

    1Lợi ích khi làm bơ cho bé ăn dặm là gì?

    Bơ là loại trái cây tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ ở giai đoạn ăn dặm, cụ thể là:

    Quả bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết

    Bơ chứa nhiều vitamin như: A, C, E, K và B6, folate,… ngoài ra loại quả này rất giàu khoáng chất như: sắt, magie, canxi, kali, natri và kẽm. Đây đều là nhưỡng chất hết sức cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

    Ăn bơ giúp trẻ dễ tiêu hóa

    Dù bé nhà bạn được cho là có đường tiêu hóa nhạy cảm thì vẫn có thể ăn bơ vì bơ rất dễ tiêu hóa, giúp kiểm soát các dấu hiệu khó tiêu, ngăn ngừa đau dạ dày và đầy hơi. Nói chung trái bơ thực sự tốt cho đường tiêu hóa non nớt của bé trong những ngày đầu mới tập ăn dặm.

    Ngoài ra bơ còn giàu chất oxy hóa giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

    Ăn bơ giúp làm lành vết thương, hạn chế viêm nhiễm

    Ăn bơ cũng là cách để giúp vết thương của bé lành nhanh hơn, đặc biệt là tránh nguy cơ bị viêm nhiễm da bởi da của bé vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương kể cả những vết xước nhỏ cũng dễ dẫn đến viêm nặng, nhưng nếu ăn bơ sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng này.

    Ăn bơ giúp bảo vệ gan

    Bơ là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của gan, cho bé ăn thường xuyên, bơ sẽ giúp ngăn ngừa gan bị tổn thương và giữ nó luôn trong tình trạng tốt nhất, đồng thời giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh như vàng da và viêm gan.

    Ăn bơ tốt cho não và phát triển thị lực của bé

    Bơ rất giàu chất béo không bão hòa. Trong giai đoạn ăn dặm mẹ cho bé ăn bơ sẽ rất tốt cho sự phát triển của não và thị lực của bé.

    2Cách chọn bơ ngon, an toàn cho bé

    Để chế biến được các món ăn ngon từ quả bơ, điều đáng quan tâm đầu tiên các mẹ cần nên chọn được những quả bơ ngon, không bị đắng, chín tự nhiên và không bị tẩm hóa chất. Mẹo để chọn bơ ngon, các mẹ có thể quan sắt bằng mắt qua những đặc điểm sau đây:

    – Nên chọn những quả bơ vỏ hơi xanh, căng bóng, nhưng nếu vỏ sần sùi một chút vẫn là bơ ngon.

    – Không được chọn những quả đã ngã nâu, mềm và bị dập.

    – Quan sát cuốn vỏ bơ còn mới, hơi mềm, cằm lên cảm thấy chắc tay.

    – Mẹ có thể lắc nhẹ quả bơ, nếu bơ chín lắc nhẹ thấy kêu lúc lắc là bơ ngon. Nhưng nếu lắc hạt nghe quá rõ, thịt quả bơ sẽ bị mỏng. Bơ quả tròn hạt to, nhưng ít xơ hơn. Bơ dáng thuôn dài, hạt nhỏ và thịt dày nhưng sẽ có xơ .

    3Các món ăn dặm chế biến từ quả bơ cho bé

    Món bơ nghiền nhuyễn trộn với sữa

    Các mẹ nên bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng muỗng nạo lấy phần thịt quả bơ, lưu ý đừng nạo quá sát vỏ vì có thể làm bơ bị đắng. Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và trộn đều với sữa tươi.

    Món bơ và chuối

    Chuối và bơ đều là những loại quả chứa rất nhiều omega 3 và kali, 2 loại chất dinh dưỡng này rất cần cho bé trong giai đoạn phát triển. Bé trên 7 tháng tuổi mẹ đã có thể cho bé ăn món này.

    Món bơ và táo

    Món bí đỏ và bơ

    Bí đỏ mẹ nên hấp chín sao đó nghiền nát cùng với quả bơ, khuấy đều ở độ sánh vừa phải. Nên xen kẻ vào các bữa ăn trong ngày và buổi sáng và chiều cho bé để thay đổi khẩu vị.

    Bạn sẽ quan tâm:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Thức Ăn Từ Quả Sung, Sung De Tony
  • Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Quả Sung Hiệu Quả Nhanh Chóng
  • Món Ăn Từ Quả Trám Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Quả Bầu
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Trẻ Từ Quả Óc Chó

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Mẹ Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng
  • Những Món Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Nhàn Tênh Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Cho Trẻ Từ 7 Đến 8 Tháng Tuổi Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • 5 Món Ăn Ngày Tết Cho Bé Mới Tập Ăn Dặm Cực Dễ Nấu
  • Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn
  • Nấu cháo ăn dặm từ nhân quả óc chó

    Đây có thể coi là cực kỳ bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm bởi các mẹ có thể xay thêm nhân quả óc chó cùng với cháo cho trẻ kết hợp cùng yến mạch và hạt hạnh nhân nó không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ tổng hợp các dưỡng chất tự nhiên.

    Cháo ăn dặm từ quả óc chó vừa ngon vừa dễ ăn cho trẻ

    Cách nấu cháo quả óc chó: Đầu tiên bạn cho bột yến mạch cùng lượng nước vừa đủ, đun sôi cho tới khi yến mạch chín tới sau đó cho hạt óc chó và hạt hạnh nhân đã xay vào nấu cùng nêm gia vị cho vừa vặn đun sôi khoảng 4-5 phút là đã có thể sử dụng, ngoài ra thì bạn cũng có thể cho thêm tôm, thịt bò, các loại rau củ quả nữa.

    Làm sữa từ quả óc chó cho bé giai đoạn ăn dặm

    Một ly sữa óc chó bổ sung cho các bé vào bữa sáng thì còn gì tuyệt hơn, trong quả óc chó có chứa lượng canxi cao hơn trong sữa bò nên các mẹ có thể thay thế sữa óc chó cho các loại sữa tươi bình thường được. Ngoài ra trong sữa óc chó còn có nhiều dưỡng chất tự nhiên hơn trong các loại sữa bò thông thường.

    Cách làm sữa óc chó hạnh nhân: Sử dụng 200g quả óc chó, 100g hạt hạnh nhân, và 200g đậu nành hoặc đậu đen sau khi ngâm nước các mẹ cho hết vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc hết bã rồi cho lên bếp đun sôi khoảng 2 phút là có thể sử dụng. Trước khi uống các mẹ cho thêm đường theo từng khẩu vị của các bé.

    Món sữa hạt óc chó hạnh nhân đậu đen này rất tốt để giải nhiệt không chỉ cho các bé mà người lớn cũng có thể sử dụng thường xuyên như một thực phẩm bổ sung. Đây có thể coi là giải pháp tăng sự phát triển đồng đều cho các trẻ biếng ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Tăng Cân, Ngon Miệng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Nấu Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Cách Nấu Cháo Trứng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Lợn, Cháo Tôm Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Cho Bé Ăn Dặm Với Tôm, Cà Rốt Và Đậu Hà Lan
  • Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Váng Đậu Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Vẹm Xanh Xốt Whipping Cream
  • Lưu Ý Cách Chế Biến Món Ăn Từ Con Vẹm Xanh
  • Ngày Mưa Lai Rai Cùng 3 Món ‘vũ Nữ Chân Dài’
  • Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy Thơm Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Chi Tiết Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy
  • Những món ăn ngon được chế biến từ váng đậu khô

    Váng đậu khô trộn chua ngọt

    • Nguyên liệu: Váng đậu, cần tây, cà rốt và các gia vị như dầu mè, tỏi băm, muối, đường, nước tương, dấm gạo.
    • Cách chế biến:

    + Váng đậu khô đem ngâm cho mềm rồi rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

    + Cần tây rửa sạch cắt khúc

    + Cà rốt thái sợi.

    + Hỗ hợp gia vị cho vào bát và trộn thật đều.

    Váng đậu khô trộn chua ngọt là món ăn đưa cơm và lạ miệng

    + Đun nước sôi sau đó thả váng đậu, cần tây, cà rốt vào luộc chín. Sau đó vớt ra cho vào nồi nước lạnh hoặc nước đá lạnh để đảm bảo các nguyên liệu được giòn và ngon.

    + Cho nước trộn gia vị vào hồn hợp nguyên liệu rồi trộn đều, nêm vừa miệng và để ngấm gia vị rồi thưởng thức.

    Thịt bò hầm váng đậu khô

    • Nguyên liệu: váng đậu khô, bắp bò, hành tây, cà chua hoặc tương cà, mùi hành và gia vị.
    • Cách chế biến:

    + Bắp bò mua về đem rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn để khi hầm thịt sẽ nhanh chín hơn. Sau đó đem ướp thịt bò với muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và dầu điều rồi để khoảng 30 phút cho thịt được thấm gia vị.

    + Váng đậu khô đem ngâm nước cho mềm và đem rửa sạch thái miếng vuông to bản.

    + Cà chua thái múi cau, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn, tỏi và gừng đập dập băm nhỏ.

    Thịt bò hầm váng đậu khô

    + Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho thịt bò vào đảo cho thịt bò vàng xém thì cho thịt bò ra đĩa riêng. Sau đó cho dầu ăn và tỏi vào chảo phi thơm. Cho thêm hành tây vào xào khoảng 1 phút. Tiếp đến cho cà chua vào đảo cùng cho đến khi cà chua mềm cho thịt bò vào. Nêm gia vị muối, đường và nước tương vào hầm cho tới khi nhừ thì hạ nhỏ lửa.

    + Khi thịt bò đã nhừ bạn thả váng đậu vào cùng và đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Váng đậu khô kho nấm

    • Nguyên liệu: váng đậu khô, nấm và gia vị muối, tương, tiêu, đường
    • Cách chế biến:

    + Váng đậu khô đem ngâm nước rồi cắt thành miếng vừa ăn rồi chiên sơ cho vàng đều.

    + Nấm ngâm và cắt bỏ châm rồi cho vào xào sơ qua để không dai.

    Váng đậu khô kho nấm

    + Khi nấm đã được xào sơ thì cho váng đậu đã chiên vào xào chung. Sau đó thêm nước tương vào và tiếp tục kho trên lửa nhỏ. Khi thấy cạn nước rắc thêm chút tiêu.

    Ngày nay váng đậu khô hay tàu hủ ky khô được dùng rộng rãi trong chế biến các món ăn độc đáo và lạ miệng tại các nhà hàng hoặc trong bữa cơm gia đình. Để thay đổi thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn có thể lựa chọn và chế biến váng đậu khô thành nhiều món ăn ngon.

    Tàu hủ ky cuộn thịt

    Tàu hủ ky cuộn thịt cũng là một món ăn hấp dẫn để thay đổi thực đơn cho gia đình bạn, xin lưu ý rằng tàu hủ ky không chỉ để làm món chay mà cũng có thể dùng để chế biến ra các món mặn rất ngon và tốt cho sức khỏe và tàu hủ ky cuộn thịt là một ví dụ

    Nguyên liệu:

    Cách làm tàu hủ ky cuộn thịt

    • Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt miếng cỡ 6×20 cm.
    • Thịt băm nhuyễn.
    • Nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm nhỏ.
    • Nấm rơm ngâm nước muối, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Hành rửa sạch, băm nhỏ.
    • Trộn đều các nguyên liệu trên với trứng.
    • Cho hỗn hợp trên vào tàu hũ ky cuộn lại, cho ra đĩa, bọc giấy bảo quản.
    • Đặt lò vi sóng ở chế độ High, cho vào hấp khoảng 3-4 phút là được.

    Vậy là bạn đã hoàn thành món tàu hũ ky cuộn thịt rồi đấy.

    Tàu hủ ky An Lộc Food luôn là người bạn đồng hành trong các bữa ăn của gia đình Việt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Váng Đậu Làm Món Chay Ngon Mùa Vu Lan
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Vịt Trời
  • Con Đặc Sản Inh Tai Nhức Óc Lại Khiến Cánh Mày Râu Rớt Nước Miếng
  • Cách Chế Biến An Toàn Các Loại Côn Trùng Làm Thức Ăn
  • Top 7 Món Ăn Được Chế Biến Từ Côn Trùng Tại Việt Nam
  • Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Đậu Phụ Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Thu Nhật Sốt Cà Thơm Ngon Nức Mũi
  • Các Món Sinh Nhật Dễ Làm, Đơn Giản Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Quà Sinh Nhật Đơn Giản
  • 8 Cách Làm Bánh Sinh Nhật Đơn Giản, Bánh Kem, Bánh Gato Tráng Miệng Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Sinh Nhật Bằng Nồi Cơm Điện
  • Đậu hũ được làm từ đậu nành xắt lát, ép vào các khối trong một quá trình tương tự như làm pho mát. Đây là một nguồn protein tốt và là một món ăn chính của ẩm thực Nhật Bản. Đậu hũ là một thành phần đặc biệt quan trọng trong ẩm thực chay của chùa Phật giáo (shojin ryori). Ngày nay, đậu phụ tươi có hương vị tinh tế. Đó là một món ăn đa năng có thể được sử dụng trong một loạt các món ăn ngọt và ngon.

    Một số sản phẩm đậu và các món ăn nổi tiếng nhất:

    Đậu phụ mềm

    Đậu phụ mềm (hoặc tơ tằm) là đậu phụ tươi với độ êm dịu, giống như trứng mãng. Nó thường được ăn lạnh như hiyayakko hoặc có thể được thêm vào nước sốt và hầm như mabodofu .

    Đậu hủ non

    Đậu hủ cứng cũng là đậu phụ tươi, nhưng nó có cấu trúc bền hơn nhiều so với đậu phụ mềm. Và nó thường được dùng trong nấu ăn.

    Đậu hũ chiên rán

    Có rất nhiều loại đậu phụ chiên xào phổ biến cho ẩm thực Nhật Bản: Aburaage là các loại đậu hủ mỏng đã được chiên cho đến khi ánh vàng. Sau đó chúng có thể được sử dụng làm túi và nhồi với các loại thực phẩm khác nhau (như inarizushi ) hoặc thái lát và được sử dụng như một món ăn (như trong miso soup hay kitsune udon ). Một loại dày hơn, được gọi là Atsuage, giống như đậu phụ thường với một lớp da chiên. Nó có thể được sử dụng một mình, có gia vị với sốt, hoặc dùng trong súp và món hầm.

    Đông khô đậu phụ (Koyadofu)

    Koyadofu là đậu phụ đông khô được đặt tên theo núi Koya nơi nó là một đặc sản địa phương và sử dụng phổ biến tại các đền thờ Phật giáo. Nó có một bề mặt sáng, xốp, nổi lên khi ở trong bất cứ loại nước tương hoặc súp mà nó được đặt vào. Koyadofu là một món ăn phổ biến trong các món ăn chay (shojin ryori).

    Đậu hũ lên men (Tofuyo)

    Tofuyo là một món ăn Okinawan, làm bằng đậu hũ lên men ngâm trong gạo malted và rượu awamori. Nó có hương vị mạnh và hăng, thường được so sánh với phô mai vì hương vị và kết cấu tương tự giống nhau. Tofuyo có thể được tìm thấy tại các nhà hàng Okinawan và được phục vụ trong những phần rất nhỏ thường kèm theo đồ uống có cồn.

    Yudofu

    Yudofu là những miếng đậu hũ đun sôi trong một món súp nhẹ trong suốt và nhúng vào nước tương hoặc ponzu (nước tương chanh) trước khi ăn. Yudofu là một đặc sản của Kyoto và thường phục vụ trong những mùa lạnh hơn.

    Súp miso

    Miso súp được làm bằng cách hòa tan miso dán trong kho món ăn (dashi) và thường phục vụ cùng một bát nấu cơm. Các sản phẩm bổ sung thông thường bao gồm rong biển wakame, miếng đậu hũ nhỏ, và nhiều thành phần khác cũng có thể được sử dụng.

    Agedashidofu

    Agedashidofu được làm bằng đậu hũ lanh nhẹ, được chiên sâu và phục vụ nóng trong nước dùng và thường được tô điểm thêm hành lá hoặc củ cải nghiền. Agedashidofu có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng và là một món ăn phổ biến ở izakaya .

    Mabodofu

    Mabodofu là món ăn của người Syczuan phổ biến của Nhật Bản được Chen Kenmin, cha đẻ của Iron Chef Chen Kenichi, mang đến Nhật. Nó có các miếng đậu hũ trong nước sốt cay có hương vị với đậu đen lên men, thịt lợn băm nhỏ và ớt đỏ. Đây là một thực đơn của hầu hết các nhà hàng Trung Quốc ở Nhật Bản, nhưng cũng thường được tìm thấy tại các cửa hàng ramen , nhà hàng gia đình và izakaya .

    Lẩu (Nabe)

    Đậu hủ là một thành phần phổ biến trong các món ăn lẩu (nabe) như chanko nabe (chế độ ăn kiêng truyền thống của các đô vật sumo ) và shabu shabu. Các món ăn lẩu chủ yếu phục vụ vào mùa đông.

    Inarizushi

    Inarizushi là một loại sushi đơn giản và rẻ tiền, được chế biến từ những chiếc túi đựng thịt nướng xào với cơm sushi. Inarizushi thường được bán tại các nhà hàng sushi, siêu thị và cửa hàng tiện lợi .

    Kitsune Udon

    Kitsune Udon (cáo udon) là một món ăn Uống udon với các loại đậu ngọt có vị ngọt như topping. Tên gọi đến từ niềm tin rằng đậu hũ chiên xào là món ăn yêu thích của cáo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Hiyashi Chuka Tại Nhà Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Làm Món Thịt Viên Nướng Kiểu Ý Thơm Ngon
  • 5 Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Dễ Làm Cho Bé Từ 5
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Và Kho Thơm Ngon Cho Bữa Cơm
  • Cách Chế Biến Món Cơm Nắm Lươn Kiểu Nhật
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100