Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Ăn Từ Mít Non Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Top 3 Món Ăn Từ Mít Non Siêu Ngon, Lạ Miệng!

Món ăn từ mít non là một trong những cách chế biến lạ miệng của dân gian Việt Nam. Những quả mít non bùi béo chưa trổ gai nhìn vậy mà chế biến được nhiều món hay ra trò. Nếu bạn đã từng nếm thử hương vị của những món ăn từ mít thì chắc chẳn sẽ nhung nhớ không nguôi cái vị ngon lạ miệng của món ăn đặc biệt này.

1. Món ăn từ mít non – Mít non rim tôm

Mít non bỏ cùi, luộc vừa chín tới với ít muối, cắt miếng vừa ăn.

Tôm sú lột vỏ (chừa vỏ phần đuôi), bỏ đầu, chẻ sống lưng lấy chỉ đen.

Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.

Trút đường và dầu ăn vào chảo đun nóng cho đường chảy thành màu caramel. Cho tỏi vào phi thơm sau đó đổ 200ml nước vào đun sôi. Cho tiếp nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương ớt vào khuấy đều. Thêm tôm, mít non, hành tây vào rim cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Khi hành tây trở trong, nước xốt sền sệt thì rắc hành lá vào, tắt bếp.

Bày mít non rim tôm ra đĩa, ăn kèm cơm trắng.

Mách nhỏ: Khi làm tôm nên rút bỏ phần chỉ lưng để tôm không bị tanh. Tôm mau chín nên không rim lâu, tôm sẽ bị mất nước, co lại.

2. Món ăn từ mít non – Mít non xào mực cơm

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với ít hạt nêm, tiêu, để thấm.

Mít cho vào thau nước gọt vỏ (phần gai xanh), cắt thành từng miếng lớn, rửa sạch lại. Bắc nồi nước sôi, cho chút muối, cho mít vào luộc khoảng 20 phút, dùng đũa xăm thử thấy mít mềm là được. Vớt ra xắt miếng vừa ăn.

Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.

Hành, tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho mít vào xào sơ sau đó đổ nước vào ngập mặt nấu sôi, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Cho lá lốt, thịt bò vào, nêm nước mắm, để sôi lại, tắt bếp, rắc tiêu lên.

Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ: Mít nếu mua nguyên trái thì xẻ làm tư, cắt bỏ cùi sau đó gọt vỏ. Khi gọt cho mít vào thau nước để không bị dính mủ, hoặc nếu gọt khô thì dùng lá chuối hay khăn sạch thấm lại.

Cách Chế Biến Món Mít Non Kho Tộ Chay Cho Bữa Cơm Thêm Đậm Đà

Mít là một loại trái cây làm bất kì ai cũng phải mê mẫn bởi mùi thơm, vị ngọt bùi tự nhiên và chứa rất nhiều vitamin hữu ích. Với mít non vẫn có thể làm mê hoặc lòng người khi được chế biến thành món chay lẫn món mặn như gỏi, kho, canh… Bạn đã bao giờ thưởng thức món mít non kho tộ chưa? Đây là món ăn cực ngon được chế biến từ mít non với vị bùi bùi, mặn đậm đà, chút béo béo mà ăn cùng cơm trắng nóng nữa thì còn gì bằng.

================================================

+ Các món ngon từ nhím và cách chế biến thịt nhím xào lăn

+ Cách chế biến món Nấm kho bắp non chay

================================================

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 300 gram mít non ( tùy nhu cầu ăn mà chuẩn bị số lượng cho phù hợp)

+ Ngò rí, ớt tươi, ớt bột, hành tím (2 củ), rau răm

+ Gia vị : đường, nước tương, muối, tiêu, dầu hào chay, bột nêm chay

+ Bước 1: Mít non rửa sạch , cắt thành từng khối nhỏ sao cho vừa ăn. Nấu nước sôi rồi cho mít non vào luộc cho chín ( hoặc có thể mua ngay mít non chín đã được luộc sẵn).

+ Bước 2 : Sau khi luộc chín mít non, vớt ra bát và tiến hành ướp gia vị cho thấm. Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, thêm 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu hào chay, vài muỗng tiêu, 3 muỗng nước tương, ½ muỗng ớt bột. Trộn đều tay cho tất cả gia vị thấm đều vào từ khối mít.

+ Bước 4 : Tiến hành kho mít trong thời gian khoảng 10 – 20 phút. Mít kho càng lâu càng ngon, vì mít đã được chiên nên bạn không cần lo mít bị nát.Khi nào thấy nước trong nồi hơi cạn thì cho thêm ít nước lọc vào ( cho nước lọc vào sao cho lượng nước kho vừa đủ để ăn là được ).

Món mít non kho tộ có màu sắc bắt mắt, vị bùi bùi, béo béo, mặn mặn, hòa lẫn với mùi thơm nồng sẽ cho bữa cơm gia đình tháng 7 âm lịch của bạn thêm ấm áp.

Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

Để tránh ngộ độc thực phẩm, khâu chọn nguyên vật liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực phẩm phải tươi ngon, không nhiễm các hóa chất kích thích tăng trưởng, bảo quản.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữ ăn của trẻ phải mua các loại thịt tươi, ngon, thịt tươi là thịt chưa bị biến chất, nghĩa là chưa bị phân hủy bởi men của bản thân nó và của vi sinh vật, làm thay đổi trạng thái cảm quan và hình thành những chất có hại.

Trạng thái bên ngoài

-Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

– Mỡ có màu sắc, độ rắn mùi vị bình thường

– Mặt khớp: Láng và trong

– Dịch hoạt: Trong

– Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng.

– Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

– Mỡ màu tối độ rắn giảm sút mùi bị ôi

– Mặt khớp: Có nhiều nhớt

– Dịch hoạt: Đục

Độ rắn và độ đàn hồi

– Rắn chắc. đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính

– Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trỡ lại bình thường ngay, dính nhiều.

– Thịt kém tươi khi aasn ngón tay để lại vết lõm sau đó trỡ về bình thường, dính

– bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi

– Tủy róc ra khỏi ống tủy, mùa tối hoặc nâu, có mùi hôi.

Nước canh, nước luộc

– Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỗi một lớp vàng với vết mỡ to

– Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi trên lớp mỡ tách thành những vết nhỏ.

– Thịt ôi: Nước canh đục, mùi vị hôi, không còn vết mỡ nữa

Một số loại thịt lợn bị bệnh: *Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

– Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài tổ kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa: Những đốm kén trắng như đầu gim nằm trong thịt.

– Sán:

+ Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

+ Màu trắng hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương.

+ Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa 2 phiến kính đã nhỗ sẵn glixerin: 1/3 – soi kính thấy vỏ đầu án có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ)

*Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tay lợn bị tím.

* Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấ, tấm như vết muỗi đốt.

* Lợn bị tụ huyết trùng: Có những mãng bầm tụ máu.

* Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng

* Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dâu.

2.Chọn mua thịt bò tươi: Một số loại thịt bò bị bệnh: *Lỡ mồm long móng *Bệnh than:

– Phủ tạng xuất huyết, bầm đen, mềm nhủn

– Máu đen, không đông hẳn, trong tim (tâm thất) có nhiều màu không đông, trên niêm mạc có những đốm màu đọng lại.

– Tổ chức liên kết dưới da có dịch màu vàng.

– Lách bò sưng gấp 2 – 6 lần bình thường, màu đen, mềm nhũn.

– Hạch sưng to, xuất huyết, màu vàng đỏ sậm hoặc đen.

Chọn mua cá tươi:

– Co cứng, đặt con cá trên bàn tay cá không thòng xuống

– Có dấu hiệu bắt đầu phần giải, đặt con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

– Có dấu hiệu lên men thối, đặc con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

– Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

-Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo hơi đục

– Nhãn cầu lõm, khô giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mặt thụt, vẫn đục.

-Dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và mùi hôi

– Dán không chặt xuống hoa khế.

– Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi hôi khó chịu

– Hơi cách hoa khế

– Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

– Vảy tươi óng ả, dính chặt

– Không có niêm dịch hoặc có màu vàng trong, không có mùi

-Vảy không sáng còn dính

– Niệm dục đục, mùi hôi ít.

– Vảy mỡ, lỏng lẻo, dễ chóc.

– Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, khi cho vào nước vẩy bong từng mảng, cá nổi ngữa bụng lên, mùi tanh hôi khó chịu

– Rắn chắc, có đsfn hồi, dính chặt vào xương sống

– mềm, vết ngón tay ấn vào nảy ra rất chậm, còn dính vài xương sống

– mềm, vết ngón tay giữ nguyên, thịt róc khỏi xương dễ dàng.

Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào một phía, phía ddooid iện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện)

Màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

Tíu khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động (thường ở đầu lớn)

Thấy vết màu đỏ có nhiều đường vân.

Tíu khí to hơn (1,5- 2,5 cm) túi khí càng to trứng gà càng cũ, đường bao quanh di động

Màu sắc không đồng đều(Do lòng đỏ, bị vỡ dính vào vỏ)

Có thể màu xám đục (Do trứng hỏng hình thành H2S)

Thả vào dung dịch nước muối 10%

Trứng chìm xuống đáy nằm ngang

Trứng nổi lơ lửng trong nước

Trứng nổi trên mặt nước

3

Thử nghiệm lắc(cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc)

Lắc không có tiếng kêu

Có tiếng kêu nhẹ

Tiếng kêu rõ

Đập võ trứng

Không có mùi đặc biệt

Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt

Lòng đỏ màu vàng nhạt dến vàng đro đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống

Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ

Mùi trứng cũ

Lòng đỏ: Nhạc màu hơn, kém dai, kém chắc hơn, khi đỗ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ nguyên được hình tròn .

Lòng trắng hơi vàng ngã

Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu

Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoặc chảy thành nước màu đục

Lòng trắng màu thâm sẫm

B/ SƠ CHẾ THỰC PHẨM:

Đánh vảy: Nếu cá to dùng sống dao đập mạnh vào đầu cá cho chết, nghiêng lưỡi dao đánh vảy ngược từ đuôi lên phía đầu, làm cho vảy tróc hết, rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang, vơi cá trê thì bỏ hó khế ở đầu

Với các loại cá trơn, nhớt như cá trê, cá nhắc thì có thể dùng tro bếp hoặc trấu xát hết nhớt sau đó dùng muối rữa sạch

Mỗ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng mổ bỏ ruột, gan mật, bóng bóng ra ngoài cạo hết màng đen trong bụng (lấy sạch mới không tanh), cá trể bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nếu có gấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.

Cho ít muối vào nước vôi trong, thả lươn vào, lươn sẽ quẩy mạnh chừng 6 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra, dùng các loại lá có độ ráp (Lá mướp, lá bí, lá tre) tuốt sạch nhớt từng con rữa kĩ.

Dùng dao nhọn chọc vào rốn lươn róc ngược từ dưôi lên đầu, bỏ ruột, lấy giấy bản hoặc khăn thấm sạch máu.

Nếu làm để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc chín tới (không luộc chín quá lươn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra gỡ lấy thịt.

Các loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống lá quá già, sâu, úa vàng. Rữa sạch dưới vòi nước sạch nhiều lần là tốt nhất, rau rữa xong, khi nào nấu mới thái.

Rau ăn củ, quả gọt vỏ (hoặc tước xơ), khoét bỏ mầm(đối với khoai tây), tùy theo từng loại quả mà lấy ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái. Loại quả có vị chát sau khi thái nên ngâm vào nước muối có ít dấm.

Canh rau dền nấu tôm

a). Nguyên liệu cho 10 xuất ăn.

Tôm tươi: 160g

Mắm: 10g

Gia vị 5g

Rau dền đỏ: 500g

Muối 5 g

Dâu ăn: 30g

Tôm rữa sạch để ráo bóc vỏ, lấy đầu tôm giã lọc nước, thịt tôm ướt hành, gia vị xay nhỏ.

Cho dầu vào chão phi hành thơm cho tôm vào đảo đều cho chín.

Rau dền nhặt, rữa sạch, thái nhỏ.

Đun lượng nước vừa đủ cho 10 xuất ăn, cho tôm chín vào, đun tiếp nước sôi, cho rau dền vào nấu chín, cho mắm, muối nêm gia vị vừa ăn.

Canh có vị ngọt màu tía của rau trông hấp dẫn

Năng lượng: 528 kcal , Protít : 38 g, Li phít : 31 g, Glu xít: 21 g

…………………………………………………….

Cách Làm Sườn Non Hầm Mít

Số dĩa : Chưa xác định

Khẩu phần: 5 người

Thời gian chuẩn bị : 53.333333333333 phút

Thời gian nấu : 26.666666666667 phút

Tổng thời gian : 80 phút

1,5 kg sườn chéo

300 gr mít tố nữ

1 củ hành tím

Hành tím băm

Hành lá & ngò rí

Gia vị

Bước 1

Sườn non chặt nhỏ rồi bóp muối xả sạch lại để thật ráo nước. Ướp gia vị, hành tím băm, chút nước mắm để 30p cho thấm

Bước 2

Mít tố nữ lột bỏ xơ bỏ hột rồi xé đôi ra. Ướp đường, bột ngọt để 30p cho thấm.

Bước 3

Phi hành tím rồi bắt nước nấu sôi lên.

Bước 4

Chiên sườn cho săn lại rồi gắp bỏ vô nồi nước đang sôi. Nấu sôi bùng chừng 1 lúc thì hớt bọt rồi hạ lửa riu riu cho sườn mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5

Phi thơm vàng hành tím rồi xào mít cho vừa chín tới (ko mềm nhừ quá) và thấm đường.Khi sườn mềm thì mới cho vô nồi sườn nấu thêm 15p nữa thì tắt bếp.

Bước 6

Múc ra tô cho hành và ngò lên. Chấm nước mắm với ớt xắt khoanh.

Ngày còn nhỏ bà nội tôi hay nấu món này cho tôi ăn… Đây là món ăn hiếm người nào có thể nấu ngon như nội tôi. Món canh tuy lạ nhưng ăn vào rất ngon ko thể diễn tả được.

Bạn nghĩ Sườn Non Hầm Mít trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Sườn Non Hầm Mít rất khó khăn? Chỉ cần qua 6 bước xử lý 6 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Sườn Non Hầm Mít không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

Món ngon hôm nay:

Thạch lá nếp

Đậu phụ sốt cà chua

Thành phần dinh dưỡng

Thông tin trên mỗi khẩu phần.

Đạm

6.60g

50g

Chất béo

50g

Năng lượng

70g

Chất béo bão hòa

90g

Natri

800mg

Carbohydrate

10g

Cholesterol

55.50g

hoccachlam.com chia sẻ cách làm những món ăn chính, ăn phụ, ăn vặt dễ làm, gần gũi trong các bữa ăn gia đình mà ai cũng có thể làm theo ngay tại nhà mà không tốn nhiều thời gian