Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cá Linh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Cá Linh / 2023

Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này thường xuất hiện rất nhiều cá linh. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ. Cá linh là một món cá không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Có nhiều món ngon từ cá linh như cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh… Những con cá linh mập ú, bụng đầy mỡ, người ta mang nướng trên bếp than ửng hồng, thịt cá vừa ngọt vừa béo và cũng lại cho hương thơm phương phức. Loại Cá linh này thịt thơm mà khi ăn hầu như ăn được cả nguyên con không cần đánh vảy, cá linh ít xương bé nên có thể ăn được nguyên cả con. Bạn chỉ cần cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong ra cho sạch. Cắt đuôi, sau đó rửa sạch và mang chế biến. Cá càng non thì thịt càng ngọt, hầu như không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín.

Nhân mùa cá linh về, các mẹ cùng vào bếp trổ tài nấu những món ngon từ cá linh cho cả nhà thưởng thức nhé.

Cá linh không cần đánh vảy, lấy mật, chỉ cần ngâm qua nước muối cho sạch nhớt. Khoai lang xắt sợi dài khoảng 5cm. Khuấy bột chiên giòn với trứng, cho cá linh và khoai lang vào trộn đều. Múc từng phần cá linh và vài sợi khoai cho vào chảo chiên ngập dầu, khoai chín vàng là được. Món này có thể cuộn xà lách và rau thơm ăn với nước mắm chua ngọt hấp dẫn. Cá linh chiên khoai

Cá linh nấu lẩu chua

Chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi để nấu, dằn vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, thêm ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá. Quả là một món ăn ngon tuyệt vời phải không các bạn. Món cá linh nấu lẩu chua này không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng cao cho bữa ăn của gia đình bạn.

Cá linh kho mía

Cách làm món cá kho này rất đơn giản đầu tiên: Mía róc bỏ vỏ, chẻ từng miếng nhỏ. Dừa xiêm chặt lấy nước. Cá linh moi ruột, rửa sạch để ráo, không đánh vảy bỏ đầu, ướp với đường, muối, bột nêm, đầu hành lá giã nhuyễn, một ít nước mắm ngon trong 15 phút. Xếp mía dưới đáy nồi, cho cá, nước dừa xiêm vào. Để cá thấm đều có thể dùng vỉ chèn trên mặt rồi đun với lửa riu riu khoảng hai-ba tiếng đến khi nước dừa cạn, cá mềm rục là được.

Cá linh nhúng dấm

Chọn cá linh thật tươi, bỏ mật, rửa rạch, để ráo. Ướp cá với đường, tiêu, bột nêm, nước mắm trong 20 phút. Hòa giấm và nước dừa tươi, nấu sôi, nêm chút gia vị vừa ăn, thêm ngò gai, rau om. Khi ăn cho nồi nước giấm lên bếp, ăn đến đâu nhúng cá đến đó. Cuốn cá nhúng giấm với bánh tráng, bún, rau sống chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Cá linh kho tiêu

Cá linh làm sạch để ráo rồi nêm ít đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước màu cho thấm khoảng 10 phút. Món cá kho tiêu thơm này nên nêm nếm sao cho hợp khẩu vị của từng nhà, bởi có người thích kho thật mặn, nhưng lại cũng có người thích vừa mặn, vừa ngọt.

Sau đó cho cá vào một cái nồi đất, thêm ít nước lã. Nước mắm kho cá phải là nước mắm ngon. Trước khi kho, cho nước mắm vào nồi kho chung với cá, giữ lửa liu riu độ 15-20 phút để nồi cá sắc màu lại. Cho ít hành và ớt lên trên cho món ăn có vị cay nồng thơm ngon. Đặc biệt mo này dùng với cơm nóng ăn cực ngon giúp đưa cơm. Cá linh kho tiêu ngon hơn khi ăn kèm là bông súng, bắp chuối bào, hoa điên điển ngâm chua, rau muống ngâm chua ngọt, hoặc ăn với rau lang, rau trai luộc, đọt nhãn lồng… đều rất ngon mà lại hấp dẫn.

Bạn đã từng nghe qua món cá kho cổ truyền ở vùng đất Hà Nam chưa? Tại Hà Nam có một làng cổ truyền chuyên kho cá để bán. đó chính làng cá kho Vũ Đại. Món cá kho làng Đại Hoàng Hà Nam hấp dẫn người ăn bởi thịt cứng xương mềm, thời gian kho cá 12h, kho bằng niêu đất Nghệ An, củi nhãn đượm lửa. Món Cá kho làng Vũ Đại ngày nay còn xuất khẩu ra cả nước ngoài mang lại thu nhập lớn cho bà con Làng Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Chúng tôi cung cấp món cá kho làng Vũ trên toàn quốc. Liên hệ a Toàn 09696 45151

Cách Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Từ Nấm Linh Chi Hàn Quốc / 2023

Ngoài công dụng chữa bệnh, nấm linh chi Hàn Quốc còn có công dụng trong ẩm thực. Có thể dùng nấm linh chi Hàn Quốc làm nguyên liệu chế biến một số món ăn. Nấm linh chi giúp cho người bệnh sau phẫu thuật, suy nhược cơ thể có khả năng phục hồi nhanh chóng.

MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẤM LINH CHI HÀN QUỐC:

1. Món soup linh chi đỏ:

Cách nấu soup Nấm Linh Chi giống như cách nấu gà tiềm thuốc bắc.

Nguyên liệu: Vài lát nấm linh chi đỏ, cà rốt, 1 nồi nước dùng nấu từ rau củ và các gia vị cần thiết.

Cách thực hiện:

+ Nấu sôi nước dùng từ rau củ, cho nấm linh chi vào nấu trong 30 phút, cho cà rốt xắt lát vào và nêm gia vị vừa ăn.

+ Pha loãng bột bắp rồi đổ từ từ vào nồi soup, khuấy đều tay để tạo độ sánh. Nấu đến khi nước còn sền sệt, múc ra tô rắc hành lên là có thể dùng được.

Hiệu quả: Đây là món ăn tốt cho người già yếu mất ngủ, người mới ốm dậy.

2. Món chè Nấm Linh Chi đỏ, hạt sen, long nhãn:

Nguyên liệu: nấm linh chi đỏ vừa đủ, hạt sen, long nhãn, đường kính trắng.

Cách thực hiện:

+ Nấu sôi nước có nấm linh chi đỏ và hạt sen, rồi để nhỏ lửa cho hạt sen chín mềm.

+ Bỏ đường vào, đun thêm 10 phút để hạt sen ngấm đường, rồi vớt hạt sen ra tô. Tiếp theo là nhồi hạt sen vào long nhãn rồi để ra đĩa.

+ Nấu lại nồi nước hạt sen trước đó cho nóng rồi thả long nhãn hạt sen vào, tắt bếp.

Hiệu quả: Giúp thanh nhiệt cơ thể, giúp ngủ sâu,ngủ ngon hơn.

3. Món trà đào linh chi:

Nguyên liệu: nấm linh chi, 2 thìa bột canh mật ong, 1 quả đào.

Cách thực hiện:

+ Nấu 2 lít nước với nấm linh chi đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì hạ bớt lửa, cho đào cắt miếng vào nấu khoảng 30 phút.

+ Đợi cho đến khi nấm linh chi không nổi trên mặt nước thì lọc nước ra ly, thêm mật ong vào và thưởng thức.

Hiệu quả: giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giải độc gan, nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch.

MỘT SỐ LƯU Ý CHUNG KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI HÀN QUỐC ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ

Tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng sức khỏe mà có thể sử dụng liều lượng nhiều hoặc ít hơn sao cho phù hợp với cơ thể. Nếu người nhạy cảm thì lúc đầu dùng chỉ nên dùng 2-3 gam cho cơ thể quen dần.

Dùng nấm linh chi cùng với vitamin C để tăng hiệu quả hấp thu các dưỡng chất trong nấm linh chi của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy Vitamin C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Trong thời gian đầu từ 1 đến 2 tháng lúc này cơ thể đang đào thải độc tố nên cơ thể sẽ gây ra một số phản ứng phụ vì vậy người dùng cần phải kiên nhẫn và uống thêm nước lọc, ăn nhiều rau xanh, trái cây

Người có hệ tiêu hóa kém nên dùng nước ấm, không nên uống lạnh, ngoài ra bệnh nhân đau dạ dày, ung thư, viêm gan, xơ gan, cao huyết áp, mất ngủ…Nên sử dụng nấm linh chi với mật ong, nghệ vàng sẽ rất tốt cho sức khỏe, tăng cao sức đề kháng và đặc biệt sẽ càng làm phát huy công dụng của nấm linh chi.

Nên sử dụng đều đặn hàng ngày để cảm nhận được hiệu quả: sẽ thấy sức khỏe cải thiện và chống bệnh tật, giảm lão hóa trong cơ thể, tăng tuổi thọ.

Nấm linh chi chỉ là một loại thảo dược giúp ích cho sức khỏe nhưng không thể thay thế thuốc chữa bệnh nên không xem là thuốc đặc trị, các trường hợp bệnh năng nên kết hợp với tây y để hiêu quả hơn.

Người cao tuổi đang điều trị bằng thuốc tây khi dùng nấm linh chi nên uống cách thời gian uống thuốc tây khoảng 1-2 tiếng, không nên uống khi bụng quá no hoặc quá đói.

Liều lượng dùng nấm linh chi cần phải điều chỉnh tuy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người khác nhau.

Khi sử dụng sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều lần (chứng tỏ nấm đã có tác dụng thanh lọc và đào thải chất độc trong cơ thể).

Người bị huyết áp thấp có thể bị chóng mặt, vì vậy chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no và không uống vào buổi tối. Đó là những dấu hiệu rất bình thường, không nên quá lo ngại

Sau 2-3 ngày sử dụng nấm linh chi có thể xuất hiện những triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, mẩn ngứa, khô họng. Bệnh nhân ung thư, tiểu đường có cảm giác khó chịu. Đó là dấu hiệu bình thường, không đáng ngại. Có thể giảm lượng dùng hoặc ngừng hẳn 4-5 ngày, sau đó sử dụng trở lại, triệu chứng trên sẽ giảm, một số trường hợp dị ứng quá mức do cơ thể nhạy cảm là có nhưng rất hiếm gặp, các tác dụng phụ này không đáng lo ngại và sẽ hết khi ngưng sử dụng.

Chế Biến Món Ăn Từ Rau Diếp Cá / 2023

Các món ngon từ rau diếp cá

Gỏi rau diếp cá

Nguyên liệu: Rau diếp cá; Chả cá chiên; Tỏi, ớt, đường, chanh, dầu olive. Cách làm:

Rau diếp cá mua về loại bỏ những lá già rửa sạch sẽ và ngâm qua nước muối loãng rồi lại rửa đi rửa lại nhiều lần nữa cho sạch sẽ. Sau đó, rau diếp cá được để cho ráo nước và cất vào tủ lạnh để cho rau được giòn ngon hơn.

Chả cá cắt miếng mỏng tùy theo sở thích của bạn.

Tiếp đó bạn cho đường, tỏi ớt vào với công thức 1 đường, 1 dầu, 1 chanh, 1 mắm.

Sau đó bạn đem trộn rau diếp cá với chả cá đã được chế biến ở trên trộn đều lại với nhau và chan nước sốt lên và cho thêm 1 chút ớt cắt sợi.

Rau diếp cá nghiền và thịt viên

Nguyên liệu:

Rau diếp cá nghiền: 250g thịt xông khói; 400-500g rau diếp quăn; 1kg khoai tây; 1/2 cốc sữa; 1 muỗng canh mù tạt; 2 muỗng canh bơ; 1 muỗng cà phê nhục đậu khấu; 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay; 1/4 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê dấm.

Thịt viên: 500g thịt bò xay và thịt lợn; 2 muỗng canh mù tạt; 2 quả trứng; 2 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng canhh đường nâu; 1/4 muỗng cà phê muối; 1/2 hạt tiêu đen; 1 muỗng đậu khấu xay; 1/3 cốc vụn bánh mì.

Cách làm:

Phần rau:

– Cắt rau diếp cá quăn thành những miếng dài mỏng, sợi nhỏ. Rửa sạch với nước và để ráo nước.

– Khoai gọt sạch vỏ, thái thành những miếng vuông lớn, rửa sạch với nước

– Đun sôi dầu ăn trong một chảo vừa, cho thịt xông khói vào chiên giòn.

– Cho khoai tây vào một nồi ninh, thêm nước ngập khoai, bắc lên bếp đun trên ngọn lửa vừa đến khi khoai chín nhừ.

– Cho khoai tây vào một cái bát nghiền nhuyễn, trong lúc nghiền các bạn từ từ cho sữa tươi vào đến khi khoai mịn dẻo.

– Thêm thịt xông khói, 1 muỗng canh mù tạt, bơ, nhục đậu khấu, hạt tiêu đen, muối và trộn đều.

– Thêm rau diếp cá, giấm và trộn đều một lần cuối.

– Chia hỗn hợp thịt bằng 4 phần bằng nhau rồi nặn thành những viên thịt tròn.

– Bắc một cái chảo lên bếp, thêm một chút xíu dầu vào chảo để chống dính. Cho 4 viên thịt vào chiên.

– Thêm 1/4 tách bơ vào đun và chờ cho đến khi một mặt viên thịt có màu nâu vàng thì các bạn lật ngược lại để chiên tiếp phần mặt thứ hai.

– Thời gian đun sẽ mất khoảng 25-30 phút, các bạn sẽ đun ở mức lửa nhỏ.

– Lấy thịt viên ra ngoài, đặt vào đĩa để riêng.

– Vẫn chảo chiên thịt, các bạn thêm 1/4 chén nước vào đun để làm nước sốt. nếu bạn thích nước sốt hơi đặc sệt một chút thì có thể cho thêm bột.

– Múc rau diếp nghiền ra đĩa, tạo một miệng giếng rồi múc một muỗng nước sốt vào trong.

– Đặt một viên thịt chiên bên cạnh và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cách Chế Biến Và Công Dụng Của Các Món Ăn Từ Nấm Linh Chi Đỏ / 2023

Chào bạn, Hôm nay điều bất ngờ và thú vị sẽ được tôi giới thiệu đến các bạn, điều này đã được các chuyên gia nghiên cứu và cho ra kết luận rất tốt cho cơ thể con người. Những tác dụng cụ thể trong chúng sẽ phản ứng hoàn hảo trên sức khỏe chúng ta. Và điều bất ngờ đấy chính là Những công dụng tuyệt vời từ các món ăn chế biến từ nấm linh chi đỏ. Nấm linh chi đỏ có tên gọi là xích chi các bạn ạ, có công dụng rất tốt, được biết đến như một loại thuốc quý. Và xưa nay có rất nhiều cách chế biến nấm linh chi, đại đa số ai cũng biết nấu nấm linh chi đỏ thành nước để uống hàng ngày, mà rất ít ai biết được những món ăn từ linh chi đỏ cũng có tác dụng như khi mình uống nước nấm linh chi đấy.

Thế thì cách chế biến và công dụng của các món ăn từ nấm linh chi đỏ như thế nào? Cách chế biến món ăn từ linh chi sẽ phức tạp hơn là chúng ta nấu nước nấm linh chi, những công dụng sẽ tương đương không đổi giữa hai cách chế biến này. Vậy tại sao tôi lại đưa đến công thức chế biến món ăn phức tạp này ? Đó chính là, đôi lúc chúng ta biến hóa công thức nấu ăn, đưa ra những món ăn lạ, bổ dưỡng để cách nấu nước nấm linh chi sẽ không bị nhàm chán khi nấu cũng như khi dùng. Và điều mới lạ là khi chế biến món ăn này các bạn sẽ kết hợp với những nguyên liệu khác đi kèm sẽ rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa là những món ăn chế biến từ nấm linh chi( súp, cháo, canh,chè…) rất tốt cho người bệnh, vậy thì những người nội trợ gia đình sẽ không phải đắn đo suy nghĩ khi nấu gì bổ dưỡng cho người bệnh rồi. Một số món ăn ngon và bổ dưỡng có thể kết hợp với nấm linh chi đỏ để tăng khả năng trị bệnh. (*) 1. Món chè nấm linh chi kết hợp với hồng táo :

Nguyên liệu :

Cách chế biến:

Ban đầu cho tất cả nấm linh chi đỏ, hồng táo, cam thảo, chè khô vào nồi

Sau đó cho nước( 700ml) vào nồi , bật bếp lên và đun trong 10-15 phút.

Khi nước đã sôi cho đường phèn vừa đủ vào ( tùy theo khẩu vị người dùng) đun trong 5 phút nữa là tắt bếp . Sau đó là chúng ta đã có món chè linh chi hồng táo rồi.

Công dụng: Món này rất tốt cho người bệnh, dùng khi nóng là tốt nhất, dùng thường xuyên giúp da đẹp, hồng hào, hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 2. Món canh Nấm linh chi thịt heo băm: Nguyên liệu:

Cách làm: – Ướp thịt băm với tiêu và hạt nêm để 5-10 phút cho ngấm – Nấm rơm rửa sạch ngâm trong nước muối khoảng 10 phút , xong chẻ làm đôi để ráo nước. – Đặc biệt không rửa nấm linh chi đỏ – Sau đó làm nóng dầu, phi hành băm xong cho thịt vào xào sơ. – Nấu 1 nồi nước khoảng 1 lít, cho thịt băm và nấm rơm vào nấu khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn, sau đó cho nấm linh chi đỏ vào và nấu thêm 5phút và tắt bếp.Cuối cùng là cho canh ra chén và cho hành lá vào và dùng khi nóng. Không nên nấu nấm linh chi đỏ quá lâu vì sẽ mất vị dai và giảm độ ngọt và mùi đặc trưng của nó. Công dụng: Món này giúp an thần, hồi phục sức khỏe sau khi phẩu thuật hoặc sau khi ra viện, ngoài ra còn điều trị chứng mất ngủ được 3. Món nấm linh chi đỏ hầm gà Nguyên liệu:

Gà làm sạch bỏ ruột, thêm gừng và hành lá cùng gia vị vào.

Cho gà và nấm linh chi đỏ, gừng hành gia vị, đường phèn, thêm khoảng 500ml nước vào hầm chín, rồi tiếp tục hầm 5 -10phút nữa.

Sau đó cho gà ra một cái chảo mới và có thêm tí dầu vừng vào, rồi cho toàn bộ nước súp ban đầu đổ lên thân gà và đun vừa lửa cho đến khi da gà đỏ tươi vàng là dừng được.

Công dụng: Món này dùng cho phụ nữ suy nhược sau sinh đẻ, nuôi con ít sữa, người già yếu giúp hồi phục sức khỏe tốt.

4. Món chè nấm linh chi trứng cút

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Luộc chín trứng cút và lột sạch vỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi đất, dùng lửa lớn nấu sôi với 6 chén nước , sau đó thêm đường thẻ vào và dùng khi chè còn nóng.

Công dụng: Sử dụng thường xuyên có tác dụng làm da hồng hào, đẹp, không còn nếp nhăn, và bổ máu, tốt cho người bệnh.

5. Nấm linh chi tữu đại bổ

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Phạm Minh Nhật Chủ sáng lập LINACHI Tìm hiểu về nấm linh chi đỏ LINACHI: (*)

http://linhchiminhnhat.com/nam-linh-chi/