Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Ăn Từ Bí Đao Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Chế Biến Món Ăn Từ Bông Bí Dân Dã

Ngon cơm với hoa bí xào tỏi

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Hoa bí mua về các bạn tước bỏ phần xơ già ở cuống hoa, rửa sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa vào trụng sơ.

Bước 2: Vớt hoa ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ đập dập.

Bước 4: Đợi dầu ăn nóng già mới cho tỏi vào phi thơm. Sau đó trút hoa bí vào xào to lửa, nêm nếm lượng hạt nêm sao cho vừa miệng.

Canh sườn hoa bí ấm lòng ngày đông

Nguyên liệu:

– Sườn non: 250 g – Hoa bí: 1 bó – Hành hoa: 1 nhánh – Hành khô – Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Hoa bí tước sơ, lấy phần nhụy hoa bỏ đi rồi rửa nhiều lần cho sạch.

Bước 2: Sườn non chặt miếng vừa ăn. Trần sườn qua nước sôi rồi phi thơm hành với dầu ăn. Cho sườn vào xào qua. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 3: Đổ nước xâm xấp mặt sườn, linh nhỏ lửa cho sườn nhừ. Khi sườn chín mềm thêm phần nước sôi theo lượng vừa ăn.

Bước 4: Đun lại lần cho đến khi phần nước dùng sôi lên. Thả hoa bí vào. Lúc này lên đun với lửa to để hoa được xanh.

Bước 5: Đun khoảng 3 phút, hoa bí chín thả hành hoa thái nhỏ cùng chút mì chính vào sau đó múc canh ra bát dùng nóng.

Mách nhỏ: Muốn sườn mau nhừ mà không cần nồi áp suất, bạn chỉ cần linh sườn khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp, đậy kín vung khoảng 10 phút nữa rồi bật bếp đun sườn linh lại. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được gas trong khi nấu.

Nóng hổi canh cua đồng nấu hoa bí

Nguyên liệu:

– 0,2 kg cua đồng (có thể dùng rạm hoặc cáy theo sở thích) – 1 bó nhỏ hoa bí – Muối, hạt nêm

Thực hiện:

Bước 1: Cua rửa sạch bằng cách thả vào 1 chậu nước, cầm nghiêng 1 cái rổ đè lên trên và xoay theo vòng tròn, sau đó đổ cua qua rổ để bỏ nước bẩn đi và lại thực hiện rửa cua như thế trong vài lần để cua sạch hết bùn đất. Cua đã sạch đem bóc mai, bỏ yếm, xóc cùng một thìa muối, giã nhỏ, lọc lấy nước (không có cối có thể dùng máy xay sinh tố để xay hoặc có thể nhờ người bán cua làm giúp). Gỡ gạch cua tráng qua nước lạnh cho hết mùi hoi, để riêng.

Bước 2: Hoa bí cắt nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, bật bếp ở mức lửa vừa phải, lấy đũa quấy nhẹ liên tục (làm như thế để thịt cua không bị lắng xuống, khi sôi sẽ làm gạch cua bám hết vào đáy nồi). Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên lấm tấm trên mặt nồi thì không quấy nữa. Khi canh sôi gạch cua sẽ đóng thành tảng thì vặn bếp ở mức lửa nhỏ nhất.

Bước 4: Gạt gạch cua sang một bên rồi nhẹ nhàng thả hoa bí vào một góc nồi, cho phần gạch cua để riêng lúc trước vào, đợi canh sôi lại thì nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng, rồi tắt bếp và nhấc nồi canh cua nấu hoa bí xuống. Hoa bí nhanh chín nếu đun lâu sẽ bị nát.

Chú ý: Nên dùng muối trắng để cho vào nước lọc cua thì khi đun sôi gạch cua mới nổi lên, không nên dùng bột canh.

Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi

Măng tươi là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của người Việt. Nguồn: Internet

Hướng dẫn cách chọn măng

Với măng tươi, bạn nên ngửi mùi để kiểm tra. Nếu cảm thấy măng có mùi thơm dịu nhẹ thì đó là măng chưa qua chế biến. Măng có ngâm hóa chất thường có màu trắng bắt mắt, hoặc màu vàng không thật tự nhiên. Măng ngon là loại trên bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Đặc biệt, bạn nên tránh chọn măng có mùi hôi vì đã bị hư hoặc đã qua tẩm ướp.

Ai không nên ăn măng?

Người bệnh gút

Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. Chính vì thế, bệnh nhân gút cần tránh ăn thực phẩm này để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh thận

Măng là thực phẩm giàu canxi, không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống của bạn cần được chú ý đặc biệt và tránh những món ăn có quá nhiều canxi.

Người đau dạ dày

Măng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric có hại cho dạ dày, vậy nên người có bệnh dạ dày kéo dài cần kiêng loại thực phẩm này cả sau khi đã chữa khỏi bệnh để hạn chế sự tái phát.

Phụ nữ mang thai

Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, trong đó nguy hiểm nhất chính là glucozit. Đã có không ít thai phụ bị ngộ độc măng với các triệu chứng như nôn, đau bụng, đau đầu. Dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận rằng phụ nữ mang thai ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Mẹo chế biến măng tươi hết đắng, không lo ngộ độc

Luộc măng tươi

Bạn chỉ cần bóc vỏ măng, thái măng thành những lát vừa, không quá dày hoặc mỏng, sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó cho măng vào nồi luộc mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo. Để đảm bảo hơn, bạn có thể thay nước và luộc thêm 1 – 2 lần là được. Ngoài ra, sau khi luộc xong, bạn có thể ngâm măng với nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch là dùng được.

Luộc măng với rau ngót

Sau khi sơ chế măng, bạn cho vào nồi luộc cùng 1 nắm rau ngót cho đến khi măng chín mềm thì chắt bỏ nước rồi xả lại nước lạnh cho sạch là được.

Luộc măng là cách sơ chế đơn giản mà rất nhiều người vẫn hay áp dụng (Nguồn: Internet)

Luộc măng cùng ớt cay và nước vo gạo

Với cách này, bạn chỉ cần sơ chế măng xong, dùng nước vo gạo để luộc và cho thêm 1 – 2 quả ớt đã bỏ hạt vào luộc cho măng mềm thì tắt bếp. Vớt măng ra xả lại với nước lạnh cho sạch là có thể dùng.

Ngâm măng qua đêm

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần sơ chế măng thành từng miếng hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chậu nước sạch ngâm qua đêm cho bớt độc tố. Sau đó lấy măng tươi ra rửa lại với nước sạch là có thể dùng được.

Ngâm măng với nước vôi trong

Măng sau khi sơ chế, bạn đem ngâm với nước vôi trong sẽ giúp loại bỏ độc tố của măng. Sau đó, vớt măng ra cho vào nồi luộc đến khi thấy nước luộc trong, không còn đục thì có thể vớt măng ra rửa sạch với nước là có thể dùng.

Cách nấu một số các món ăn từ măng tươi ngon

Bún măng vịt

1 con vịt cỏ

300g măng tươi

1 củ gừng

1 củ hành khô

1 quả ớt

3 – 4 cây hành lá

Một số loại rau sống ăn kèm

Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu…

Bún ăn kèm

Nguyên liệu

– Vịt cỏ sơ chế sạch, đem ướp với: 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ, gừng thái chỉ.

– Măng tươi sơ chế sạch

– Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho hành băm vào phi thơm, sau đó bạn cho phần đầu, cánh và chân vịt vào xào trước cho săn lại thì cho măng vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

– Phần thịt vịt còn lại bạn đem luộc chín, sau đó vớt thịt vịt ra để khô rồi chặt miếng vừa ăn.

– Chế nước luộc vịt vào nồi, cho phần măng và vịt vừa xào và đun sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Xếp bún vào tô, sau đó lần lượt xếp thịt vịt luộc lên, thêm hành lá vào rồi chan nước dùng nóng kèm măng lên, ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm tỏi, ớt, gừng.

Măng xào nấm

Măng kết hợp cùng với nấm hương rất dễ ăn và có cách làm khá đơn giản. (Nguồn: Internet)

300g măng tươi

100g nấm hương

50g mộc nhĩ

1 ổ bánh mì

2 – 3 cây hành hoa

400ml nước dùng gà

Gia vị thông thường

1 củ hành khô

Nguyên liệu

– Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Bánh mì xé miếng nhỏ. Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Măng sơ chế, để ráo.

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho hành băm vào phi thơm rồi cho măng vào, xào qua. Tiếp đó thêm nấm hương, mộc nhĩ, bánh mì vào đảo sơ rồi đổ nước dùng vào đun sôi thì hạ lửa liu riu cho măng chín mềm. Nấu tới khi gần cạn nước, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Thịt gà mềm kết hợp cùng mùi thơm của măng sẽ khiến bạn “khó cưỡng” lại món ăn hấp dẫn này. Nguồn: Internet

Thịt gà kho măng

3 cái ức gà

200g măng tươi

1 củ hành

3 cây hành lá

Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đầu điều…

Nguyên liệu

– Ức gà mua rửa sạch với muối pha loãng, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà cùng: hành bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng.

– Măng tươi sơ chế sạch.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp đó, cho măng vào xào cùng rồi thêm vào khoảng 100ml nước, đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm: 1 thìa canh nước mắm, một thìa cà phê muối,1 thìa cà phê hạt nêm, chút ớt bột.

– Đậy kín nắp nồi, đun trên lửa nhỏ kho để măng và gà thấm gia vị. Đến khi gà, măng chín mềm thì bạn tắt bếp rồi rắc hành lá đã thái nhỏ vào là xong.

Bật Bí Công Thức Chế Biến Các Món Ăn Từ Ốc Bàn Tay

Một số thông tin cơ bản về ốc bàn tay

Ốc bàn tay là loại ốc khoái khẩu được người dân khu vực phía Nam rất yêu thích. Ốc bàn tay phần thân ốc to, có những gai nhỏ chìa ra như bàn tay của con người, nên cái tên là Ốc bàn tay có nguồn gốc là như vậy. Loài ốc này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, chẳng hạn như ốc bàn tay nướng muối, rang me, xào sả ớt, hấp gừng,….

1. Ốc bàn tay hấp sả

Món ăn đầu tiên từ ốc bàn tay mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc đó là món ốc bàn tay hấp sả. Món ăn này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây là được.

Nguyên liệu

Sả, gừng, ớt, muối, tiêu, chanh, nước mắm, đường, rau răm, dưa leo,..

Các bước thực hiện món ốc bàn tay hấp sả

Bước 1: Ốc bàn tay trước khi sơ chế nên ngâm với nước vo gạo hoặc nước ớt để loại bỏ các cặn bẩn. Sau đó đem đi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.

Bước 2: Tiếp đến thì cho ốc vào lồng hấp, rắc thêm chút muối, gừng thái sợi, sả đập dập cùng vài quả ớt.

Bước 3: Cuối cùng thì cho vài cây sả cùng với gừng cắt lát, hấp trong khoảng 15 phút là được. Ốc bàn tay hấp sả thường được chấm kèm với nước mắm ớt hoặc gia vị chanh mù tạt.

2. Ốc bàn tay xào tỏi

Nguyên liệu

Các bước thực hiện món ốc bàn tay xào tỏi

Bước 1: Ngâm ốc với nước ớt để ra chất bẩn, rồi làm sạch cơ thể ốc bàn tay. Sau đó tiến hành tách lớp thịt ốc bên trong ra, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Tiếp đến phi thơm hành tỏi, rồi cho vào một muỗng dầu điều để tạo màu. Thêm một chút ớt xay nhuyễn, đường vào cùng, trộn kỹ rồi cho thịt ốc đã tách vào.

Bước 3: Xào ốc cho thật đều tay, rồi thêm một muỗng bơ, hạt nêm, bột ngọt, ớt trái và tỏi cắt lát vào chung, đến khi chín là được.

3. Ốc bàn tay nướng mọi

Nguyên liệu

Các bước thực hiện món ốc bàn tay nướng mọi

Bước 1: Ốc bàn tay mua về nên ngâm với nước vo gạo hoặc nước ớt để loại bỏ các cặn bẩn. Sau đó đem đi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.

Bước 2: Tiếp đến dùng dao sắc khoét một lỗ hổng lên thân ốc, vị trí gần phần miệng vỏ ốc sao cho phần thịt ốc nhô ra.

Bước 3: Sau đó thì cho một ít muối hạt, bột ngọt, hạt nêm và ớt xanh vào giã nhuyễn. Nhớ là trộn chung với ớt đỏ.

Bước 4: Tiếp theo là đổ hỗn hợp trên vào vị trí lỗ hổng trên thân ốc.

Bước 5: Cuối cùng thì đặt ốc lên vỉ nướng. Nướng ốc bàn tay trên bếp than hồng, tới khi nước sốt sôi thì giảm nhẹ than. Mùi thơm lan tỏa, thịt ốc săn lại là hoàn thành món ốc nướng này rồi.

Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Lợn

Thịt lợn xào ngô bao tử Nguyên liệu

Thịt lợn nạc: 200g

Ngô bao tử: 200g

Cải bẹ trắng: 200g,hành khô: 1 củ.

Nước mắm, bột nêm và dầu ăn vừa đủ.

Cách làm:

Thịt lợn thái miếngmỏng, ướp thịt với chút nước mắm, bột nêm và hành khô bóc vỏ, thái lát.Ngô bao tử nhặt rửa sạch, búp to chẻ đôi theo chiều dọc, chần ngô quanước sôi, để ráo. Rau cải bẹ rửa sạch từng lá.

Cho chút dầu ăn vàochảo, phi thơm hành, đổ thịt vào xào chín tới, xúc để riêng. Cho tiếpdầu ăn vào chảo, cho ngô bao tử vào xào trước, sau đó cho rau cải vàoxào, nêm bột nêm vừa ăn. Cuối cùng là trút thịt vào đảo đều cho cácnguyên liệu ngấm vào nhau. Tắt bếp, bày thức ăn ra đĩa.

Thịt lợn kho trứng Nguyên liệu

Thịt chân giò: 500g

Trứng gà: 5 quả

Nước dừa: 500ml

Hành khô: 2 củ, tỏi khô: 1 củ.

Đường, nước mắm, muối, hạt nêm và nước màu vừa đủ.

Cách làm:

Thịt lợn làm sạch, tháimiếng to, ướp thịt với tỏi, hành khô băm nhỏ, đường muối và bột nêmtrong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ.

Cho nước dừa vào nồi,pha thêm một ít nước rồi đun sôi, sau đó cho nước mắm vào cùng với nướcdừa, đun sôi, đổ thịt vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng hơn 1 giờthì thả trứng vào. Rưới nước màu lên thịt và trứng, đun thêm chừng 30phút, nêm thêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp.

Thịt lợn sốt cam Nguyên liệu

Thịt lợn: 350g

Hành tây: nửa củ, cam chín: 1 quả, nước cam nguyên chất: 1 chén con, rau cải xanh: 150g, rau thơm: 1mớ, hành khô: 1 củ.

Nước mắm bột nêm, đường và dầu ăn.

Cách làm:

Thịt lợn thái miếng nhỏ,ướp thịt với hành băm nhỏ. Hành tây thái dọc nhỏ. Cam gọt vỏ, bổ múi.Rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo, bày ra đĩa. Rau cải xanh nhặt rửa sạch.

Cho dầu ăn vào đun nóng,cho rau cải vào xào trước sau đó cho hành tây vào xào, nêm vừa gia vị,xúc để riêng. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành, đổ thịt vào xào chín,nêm vừa gia vị, cho nước cam đảo đều một lúc sau đó cho tiếp rau cải,hành tây vào cùng đảo đều. Tắt bếp, trút thức ăn lên đĩa bày rau thơm,sau đó bày những múi cam quanh đĩa.

Thịt xào giá, ớt Nguyên liệu

Thịt lợn: 250g

Giá đỗ: 150g, ớt chuông đỏ: 1 quả, hành lá: 50g, hành khô: 1củ.

Nước mắm, bột nêm và dầu ăn.

Cách làm:

Thịt lợn thái miếng nhỏvừa ăn, ướp thịt với nước mắm, hành khô băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch; ớtchuông đỏ bỏ cuống, bổ dọc, bỏ hạt, thái sợi, hành lá nhặt rửa sạch,cắt đoạn dài.

Cho dầu ăn vào chảo đunnóng, phim thơm hành, đổ thịt vào xào chín, xúc để riêng. Cho dầu ănvào chảo, cho ớt chuông đỏ vào đảo trước, sau đó cho giá vào đảo nhanhtay và trút thịt vào cùng, đảo nhanh. Cho hành lá vào, nêm thêm gia vịvừa ăn.