Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Cho Trẻ 3 Tuổi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Để tránh ngộ độc thực phẩm, khâu chọn nguyên vật liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực phẩm phải tươi ngon, không nhiễm các hóa chất kích thích tăng trưởng, bảo quản.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữ ăn của trẻ phải mua các loại thịt tươi, ngon, thịt tươi là thịt chưa bị biến chất, nghĩa là chưa bị phân hủy bởi men của bản thân nó và của vi sinh vật, làm thay đổi trạng thái cảm quan và hình thành những chất có hại.

Trạng thái bên ngoài

-Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

– Mỡ có màu sắc, độ rắn mùi vị bình thường

– Mặt khớp: Láng và trong

– Dịch hoạt: Trong

– Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng.

– Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

– Mỡ màu tối độ rắn giảm sút mùi bị ôi

– Mặt khớp: Có nhiều nhớt

– Dịch hoạt: Đục

Độ rắn và độ đàn hồi

– Rắn chắc. đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính

– Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trỡ lại bình thường ngay, dính nhiều.

– Thịt kém tươi khi aasn ngón tay để lại vết lõm sau đó trỡ về bình thường, dính

– bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi

– Tủy róc ra khỏi ống tủy, mùa tối hoặc nâu, có mùi hôi.

Nước canh, nước luộc

– Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỗi một lớp vàng với vết mỡ to

– Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi trên lớp mỡ tách thành những vết nhỏ.

– Thịt ôi: Nước canh đục, mùi vị hôi, không còn vết mỡ nữa

Một số loại thịt lợn bị bệnh: *Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

– Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài tổ kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa: Những đốm kén trắng như đầu gim nằm trong thịt.

– Sán:

+ Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

+ Màu trắng hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương.

+ Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa 2 phiến kính đã nhỗ sẵn glixerin: 1/3 – soi kính thấy vỏ đầu án có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ)

*Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tay lợn bị tím.

* Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấ, tấm như vết muỗi đốt.

* Lợn bị tụ huyết trùng: Có những mãng bầm tụ máu.

* Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng

* Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dâu.

2.Chọn mua thịt bò tươi: Một số loại thịt bò bị bệnh: *Lỡ mồm long móng *Bệnh than:

– Phủ tạng xuất huyết, bầm đen, mềm nhủn

– Máu đen, không đông hẳn, trong tim (tâm thất) có nhiều màu không đông, trên niêm mạc có những đốm màu đọng lại.

– Tổ chức liên kết dưới da có dịch màu vàng.

– Lách bò sưng gấp 2 – 6 lần bình thường, màu đen, mềm nhũn.

– Hạch sưng to, xuất huyết, màu vàng đỏ sậm hoặc đen.

Chọn mua cá tươi:

– Co cứng, đặt con cá trên bàn tay cá không thòng xuống

– Có dấu hiệu bắt đầu phần giải, đặt con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

– Có dấu hiệu lên men thối, đặc con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

– Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

-Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo hơi đục

– Nhãn cầu lõm, khô giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mặt thụt, vẫn đục.

-Dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và mùi hôi

– Dán không chặt xuống hoa khế.

– Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi hôi khó chịu

– Hơi cách hoa khế

– Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

– Vảy tươi óng ả, dính chặt

– Không có niêm dịch hoặc có màu vàng trong, không có mùi

-Vảy không sáng còn dính

– Niệm dục đục, mùi hôi ít.

– Vảy mỡ, lỏng lẻo, dễ chóc.

– Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, khi cho vào nước vẩy bong từng mảng, cá nổi ngữa bụng lên, mùi tanh hôi khó chịu

– Rắn chắc, có đsfn hồi, dính chặt vào xương sống

– mềm, vết ngón tay ấn vào nảy ra rất chậm, còn dính vài xương sống

– mềm, vết ngón tay giữ nguyên, thịt róc khỏi xương dễ dàng.

Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào một phía, phía ddooid iện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện)

Màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

Tíu khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động (thường ở đầu lớn)

Thấy vết màu đỏ có nhiều đường vân.

Tíu khí to hơn (1,5- 2,5 cm) túi khí càng to trứng gà càng cũ, đường bao quanh di động

Màu sắc không đồng đều(Do lòng đỏ, bị vỡ dính vào vỏ)

Có thể màu xám đục (Do trứng hỏng hình thành H2S)

Thả vào dung dịch nước muối 10%

Trứng chìm xuống đáy nằm ngang

Trứng nổi lơ lửng trong nước

Trứng nổi trên mặt nước

3

Thử nghiệm lắc(cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc)

Lắc không có tiếng kêu

Có tiếng kêu nhẹ

Tiếng kêu rõ

Đập võ trứng

Không có mùi đặc biệt

Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt

Lòng đỏ màu vàng nhạt dến vàng đro đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống

Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ

Mùi trứng cũ

Lòng đỏ: Nhạc màu hơn, kém dai, kém chắc hơn, khi đỗ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ nguyên được hình tròn .

Lòng trắng hơi vàng ngã

Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu

Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoặc chảy thành nước màu đục

Lòng trắng màu thâm sẫm

B/ SƠ CHẾ THỰC PHẨM:

Đánh vảy: Nếu cá to dùng sống dao đập mạnh vào đầu cá cho chết, nghiêng lưỡi dao đánh vảy ngược từ đuôi lên phía đầu, làm cho vảy tróc hết, rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang, vơi cá trê thì bỏ hó khế ở đầu

Với các loại cá trơn, nhớt như cá trê, cá nhắc thì có thể dùng tro bếp hoặc trấu xát hết nhớt sau đó dùng muối rữa sạch

Mỗ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng mổ bỏ ruột, gan mật, bóng bóng ra ngoài cạo hết màng đen trong bụng (lấy sạch mới không tanh), cá trể bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nếu có gấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.

Cho ít muối vào nước vôi trong, thả lươn vào, lươn sẽ quẩy mạnh chừng 6 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra, dùng các loại lá có độ ráp (Lá mướp, lá bí, lá tre) tuốt sạch nhớt từng con rữa kĩ.

Dùng dao nhọn chọc vào rốn lươn róc ngược từ dưôi lên đầu, bỏ ruột, lấy giấy bản hoặc khăn thấm sạch máu.

Nếu làm để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc chín tới (không luộc chín quá lươn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra gỡ lấy thịt.

Các loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống lá quá già, sâu, úa vàng. Rữa sạch dưới vòi nước sạch nhiều lần là tốt nhất, rau rữa xong, khi nào nấu mới thái.

Rau ăn củ, quả gọt vỏ (hoặc tước xơ), khoét bỏ mầm(đối với khoai tây), tùy theo từng loại quả mà lấy ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái. Loại quả có vị chát sau khi thái nên ngâm vào nước muối có ít dấm.

Canh rau dền nấu tôm

a). Nguyên liệu cho 10 xuất ăn.

Tôm tươi: 160g

Mắm: 10g

Gia vị 5g

Rau dền đỏ: 500g

Muối 5 g

Dâu ăn: 30g

Tôm rữa sạch để ráo bóc vỏ, lấy đầu tôm giã lọc nước, thịt tôm ướt hành, gia vị xay nhỏ.

Cho dầu vào chão phi hành thơm cho tôm vào đảo đều cho chín.

Rau dền nhặt, rữa sạch, thái nhỏ.

Đun lượng nước vừa đủ cho 10 xuất ăn, cho tôm chín vào, đun tiếp nước sôi, cho rau dền vào nấu chín, cho mắm, muối nêm gia vị vừa ăn.

Canh có vị ngọt màu tía của rau trông hấp dẫn

Năng lượng: 528 kcal , Protít : 38 g, Li phít : 31 g, Glu xít: 21 g

…………………………………………………….

Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Bên cạnh dạy dỗ, việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho trẻ chính là nhiệm vụ quan trọng của các trường mầm non. Để đảm bảo chất lượng và thực hiện nội dung giáo dục toàn diện, cách chế biến món ăn ngon cho trẻ mầm non có vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Để tạo được sự yên tâm, tin tưởng từ phụ huynh, các trường mầm non luôn cố gắng để đạt mục tiêu phát triển toàn diện. Do đó, các giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng trong trường phải thường xuyên biết kết hợp hài hòa giữa việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Những yêu cầu khi chế biến thức ăn cho trẻ mầm non

Trước hết, để cho món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng, nguyên liệu chế biến cần tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các trường mầm non cần chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do trung tâm tế quận (huyện) cấp. Bên cạnh đó, khâu bảo quản tại kho của nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh, không để thực phẩm quá hạn, ẩm mốc, kém chất lượng. Nếu thực phẩm có dấu hiệu lạ, không an toàn cần được báo cáo ngay với ban giám hiệu không sử dụng và đổi lấy thực phẩm ngon, sạch.

Thực phẩm chế biến món ăn cho trẻ mầm non cần đảm bảo an toàn

Một số cách chế biến món ngon cho trẻ mầm non

Cách làm: * Cá rửa sạch. Thơm gọt vỏ chẻ dọc làm 3, bỏ lỏi, cắt lát nhỏ. * Hành lá nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành băm nhuyễn để riêng. * Ướp cá với đầu hành, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nước màu và để khoảng 10 phút. * Bắc cá lên bếp, khi sôi đều cho thêm 1/2 chén nước (có thể dùng nước dừa tươi) để lửa lớn. Cá sôi thì cho nhỏ lửa, thêm thơm vào kho tiếp, nêm lại cho vừa ăn. Khi nước còn xăm xắp mặt cá thì thêm dầu ăn, hành lá vào là được.

Món ăn ngon sẽ kích thích trẻ ăn tốt hơn

Nguyên liệu: * Khoai mỡ tím: 300g * Tép bạc: 150g * Hành lá, ngò gai * Dầu, nước mắm, đường, tiêu …

Cách làm: * Tép lột vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn với đầu hành lá rồi thêm chút nước mắm, tiêu. * Hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. * Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch chẻ đôi, dùng dao nhuyễn hoặc cắt khúc, xay nhuyễn. * Bắc nồi nước vừa đủ nấu lên bếp, nước sôi múc từng viên tôm cho vào. Khi sôi thì cho khoai vào khuấy đều để khoai không dính lại, nêm vừa ăn. * Khoai chín thêm 1 muỗng dầu ăn và hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.

Nguyên liệu: * Tôm thẻ: 100g * Thịt heo nạc: 100g * Mướp: 1 trái nhỏ * Củ hành tím, ngò, dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm: * Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 chút tiêu trong khoảng 15 phút. * Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ chỉ lưng. * Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khoanh xéo. * Củ hành băm nhuyễn. * Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn, phi thơm hành rồi cho thịt đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi thấy thịt chín, săn lại, cho tôm vào, xào khoảng 2 phút cho thấm gia vị, cho mướp vào xào nhanh, nêm lại vừa ăn, tắt bếp. Khi ăn, múc ra đĩa, thêm ngò lên trên.

3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Cho Trẻ Nhỏ / 2023

là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, không chỉ đối với người cao tuổi, phụ nữ mang thai mà cả những em bé ở độ tuổi ăn dặm. Chừng khoảng 7 tháng tuổi, cơ thể trẻ bắt đầu phát triển nhanh chóng, khả năng hấp thu và tiêu hóa tốt hơn nên luôn có hứng thú với các món ăn bên ngoài. Đây chính là giai đoạn thích hợp để các mẹ cho bé ăn dặm. Mà một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như quả óc chó thì không nên bỏ qua.

Trước tiên các mẹ hãy cho quả óc chó vào lò vi sóng nướng chín, có thể xay hoặc cho cùng với đường hoặc vừng nếu bé thích ăn ngọt. Hoặc để con dễ ăn nữa mẹ có thể xay nhuyễn quả óc chó để làm sữa hoặc sinh tố thơm ngon, dinh dưỡng.

2. Chế biến món cháo từ quả óc chó cho bé

Cháo là món ăn rất quen thuộc đối với các bé trong độ tuổi ăn dặm vì nó dễ ăn, nhiều dinh dưỡng, giúp trẻ hấp thu và tiêu hóa tốt hơn. Chính vì vậy các mẹ có thể chế biến quả óc chó cùng các loại thực phẩm dinh dưỡng khác thành cháo cho trẻ.

Sữa là loại thức uống nhiều dưỡng chất và rất dễ uống. Nếu để so sánh việc trẻ ăn một bát bột với uống một cốc sữa thì tất nhiên uống sữa sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bản chất của sữa là bổ ích cho sức khỏe cộng thêm các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như quả óc chó, hạnh nhân chắc chắn sẽ đem đến sự phát triển toàn diện cho bé.

Các nguyên liệu cần thiết để có một cốc sữa dinh dưỡng từ quả óc chó đó là: 200 gam quả óc chó, 200 gam đậu nành, 100 gam hajh nhân. Trước tiên các mẹ cho hết các loại nguyên liệu này vào máy xay và xay nhuyễn chúng ra, lọc bỏ hết bã và đun sôi khoảng 2 phút là đã có thể sử dụng được. Trước khi cho con uống các mẹ có thể cho thêm đường để phù hợp với khẩu vị của từng trẻ.

Quả óc chó có tác dụng đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển tư duy, não bộ, tăng cường sức đề kháng cũng như cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Với các cách chế biến này, các mẹ sẽ tìm được giải pháp phát triển đồng đều đối với trẻ biếng ăn. Không chỉ các con mà các mẹ cũng có thể hàng ngày sử dụng các món ăn từ quả óc chó như một loại thực phẩm bổ sung để cung cấp thêm cho cơ thể chất dinh dưỡng và tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ 2 Tuổi Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn Dành Cho Các Mẹ / 2023

Trẻ em cần một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ nhằm cung cấp đầy đủ chất cho sự phát triển toàn diện nhất nhưng cũng đảm bảo cho bé không bị chán ăn. Các mẹ ngoài việc chuẩn bị các thực đơn giàu dinh dưỡng khoa học còn phải căn theo khẩu vị của trẻ vô cùng phức tạp.

1. Cơm gà chua ngọt

Nguyên liệu:

200g ức gà cắt khối vuông nhỏ

2 bát cơm trắng

100g ớt chuông đỏ, xanh

1 củ carrot nhỏ

1/4 quả dứa (trái thơm)

50g đậu Hà Lan hạt

1 thìa cafe hành tây băm nhỏ

1 thìa súp sốt cà chua

1/2 thìa cafe nước mắm

1 thìa cafe muối + đường + giấm + dầu ăn

Cách làm:

Ức gà ướp muối, đường, để thấm. Ớt chuông, dứa (thơm) cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Đậu Hà Lan luộc chín. Xào thơm hành tây, cho thịt gà vào xào, nêm nước mắm, giấm, đường, xốt cà chua sao cho có vị chua, ngọt. Xào đến khi chín, cho ớt, carrot, đậu Hà Lan, dứa (thơm) vào, nêm lại vừa ăn. Xới cơm ra đĩa, cho thịt gà xào lên trên.

Nguyên liệu:

100gr đậu phụ tươi

Tôm sú 1 con khoảng 25gr.

Hành hoa 1 cọng

1 thìa cà phê bột bắp

1 thìa mắm ngon

1 thìa dầu/mỡ

1/2 chén nước

Cách làm:

Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhỏ

Hành hoa thái nhỏ

Bột bắp pha 1 chút xíu nước

Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào.

Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ,

Sôi lại, cho hành hoa, quấy từ từ bột vào, sốt sánh lên là được.

3. Thịt bò băm – Cà chua – Cà rốt

Nguyên liệu:

Cách làm:

Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước đun sôi chín. Cà rốt thái hạt lựu, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.

Đổ dầu vào chảo đun nóng , cho hành đảo đều, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.

Nguyên liệu:

Cách làm

Thịt lợn thái sợ, lá hẹ thái dài 2 cm.

Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm, nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.

5. Bò sốt kem chua

Nguyên liệu:

50g thịt bò mềm băm nhuyễn

10ml bơ/dầu thực vật

1 nhúm hành tím/củ hành trắng bằm nhuyễn

20ml nước xuýt bò/heo/gà

30ml bột cà chua nhão (tomato paste)

3 cái nấm rơm

10ml yaourt ko đường

Ít ngò, húng cây

Cách làm:

Xào hành với bơ/dầu cho thơm. Cho thịt bò vào xào sơ. Thêm tí nước đun lửa nhỏ cho mềm thịt (ko đậy nắp). Đổ lần lượt nước xuýt, cà chua, nấm rơm, ngò tây, húng cây. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10phút. Tắt bếp. Đổ yaourt vào trộn đều rồi cho bé ăn. Ăn lúc còn ấm mới ngon. Mình cho con ăn bữa này thì bữa khác trong ngày bớt phần đạm đi tí vì sợ ăn nhiều đạm quá cũng không tốt.