Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé 5

--- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 5 Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng Nhất
  • Các Món Ăn Sáng Mới Lạ Từ Bánh Mì Cũ
  • 9 Món Ngon Với Thịt Băm, Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết Veo Trong Tích Tắc
  • 10 Món Ngon Từ Thịt Băm, Ăn Cùng Cơm Trắng Hết Veo 3 Nồi
  • Cách Làm Thịt Băm Rang Cháy Cạnh Thơm Ngon Bá Cháy
  • Tại Nhật Bản đậu nành cũng là một trong những nguyên liệu truyền thống được dùng để chế biến các món ăn. Và Kinako là một loại bột có màu nâu sáng được làm từ đậu nành xay nhuyễn đã rang chín. Đặc biệt bột đậu nành Kinako còn được sử dụng để chế biến các món ăn dặm của bé, và đây cũng là món ăn dặm yêu thích của bé Gấu nhà mình. Chưa bàn đến giá trị dinh dưỡng nhưng sự ngọt ngào, béo ngậy của bột Kinako cũng đủ để hấp dẫn các bé yêu rồi.hi..hi

    Tại sao các mẹ nên dùng bột đậu nành Kinako trong thực đơn ăn dặm cho bé?

    Đậu nành( hay còn gọi là đậu tương) có tỷ lệ chất đạm rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, chất xơ và isoflavones hữu ích. Một hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất.

    Giá trị dinh dưỡng của đậu nành:

    Trong 100 gr đậu nành có 411 calo, 34 gr đạm, 18 gr béo, 165mg canxi, 11mg sắt;

    So sánh với thịt bò loại ngon thì chỉ có 165 calo, 21gr đạm; 9gr béo; 10mg canxi và 2.7 mg sắt.

    Như vậy đủ để thấy đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt động vật.

    Ngoài ra Canxi có trong đậu nành còn nhiều hơn trong sữa bò. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thêm đậu nành sẽ cải thiện tốt tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe chung của trẻ nhỏ.

    Khi nào nên cho trẻ ăn bột đậu nành?

    Các mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn bột đậu nành:

    • Khi mới bắt đầu cho bé ăn, các mẹ hãy bắt đầu với một lượng nhỏ vào buổi sáng của các ngày trong tuần. Do hàm lượng mangan trong đậu nành cao hơn 50 lần trong sữa mẹ, nếu bé ăn quá nhiều sẽ có thể gặp các triệu chứng bao gồm yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim không đều.
    • Không nên kết hợp với trứng gà: Vì đạm trong trứng gà khi kết hợp với chất trypsin trong đậu nành sẽ sinh ra một chất mà cơ thể không có khả năng hấp thụ, vì vậy các chất dinh dưỡng trong đậu nành sẽ không còn giá trị.
    • Khi trẻ bị bệnh phải dùng thuốc đặc biệt là kháng sinh thì các mẹ không nên cho bé ăn bột đậu nành vì thuốc có thể triệt tiêu chất dinh dưỡng có trong đậu nành.

    Các món ăn dặm cho bé chế biến từ bột đậu nành Kinako

    1. Bột đậu nành trộn cháo

    Đây là món đơn giản và dễ làm nhất.

    Các mẹ chỉ cần nấu cháo ăn dặm cho bé, xong cho một lượng bột đậu nành Kinako vừa phải vào cháo, quấy đều là có thể cho bé ăn ngay.

    2. Bột đậu nành trộn với các loai bột rau củ Hokkaido và nước dùng Dashi

    Hokkaido chiếm gần ¼ đất trồng trọt của Nhật Bản. Tại đây nổi tiếng có nhiều rau củ quả tươi ngon, bổ dưỡng.

    Tại Mira Chan’s Merry Shop đang bán các loại bột rau củ Hokkaido dành cho bé ăn dặm. Đây là các loại nguyên liệu bổ dưỡng và rất tiện lợi.

    Các mẹ có thể sử dụng các loại bột rau củ Hokkaido trộn với bột đậu nành Kinako và nước dùng Dashi để làm món ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi.

    3. Bột đậu nành với chuối

    Chuối và đậu nành là hai trong số các loại thực phẩm có chứa nhiều kali. Và thật tuyệt với nếu mẹ kết hợp hai nguyên liệu này để tạo ra món ăn dặm bổ dưỡng cho bé.

    Nguyên liệu( cho một bữa ăn)

    • Chuối lột vỏ, nghiền nhuyễn.
    • Trộn bột đậu nành và chuối nghiền nhuyễn cho thật đều. Các mẹ có thể cho thêm chút nước để điều chỉnh độ loãng phù hợp.
    • Các mẹ gọt vỏ cà rốt, cắt nhỏ và cho vào nồi luộc chín. Hoặc có thể làm mềm cà rốt trong lò vi sóng.
    • Nghiền nhuyễn cà rốt và rây qua lưới.
    • Trộn chung cà rốt đã rây nhuyễn và sữa bột, sau đó cho vào nồi nhỏ và nấu
    • Sau đó lấy ra chén ăn của bé, cho bột đậu nành vào trộn thật đều và cho bé ăn.
    • Khoai tây và cà rốt các mẹ gọt vỏ và làm mềm chúng (bằng cách luộc hoặc cho vào lò vi sóng).
    • Nghiền nhuyễn chúng, rây qua lưới.
    • Rắc bột đậu nành lên và trộn đều là có thể cho bé ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Lên Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Chỉ Với 50K/ngày
  • Cách Nấu Món Ăn Sáng Cho Bé Tiểu Học, Mẹ Bận Rộn?
  • Mách Mẹ Cách Chế Biến 7 Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé
  • Cách Xay Và Chế Biến Thức Ăn Dặm Khoa Học Cho Trẻ
  • Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Cách Chế Biến Những Món Ăn Dặm Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Thịt Vịt: 10 Cách Làm Hay Cho Bữa Ăn Thêm Đậm Đà Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Lẩu Tôm Hùm Đúng Chuẩn Chiêu Đãi Cả Nhà
  • [Món Ngon] 3 Cách Làm Thịt Xông Khói Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
  • Cách Làm Món Salad Xúc Xích Đức (Schwäbische Wurstsalat)
  • Đủ Món Ngon Bổ Rẻ Từ Cà Tím
  • 1. Bột sữa

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 4 thìa canh

    Sữa bột (loại bé đang dùng): 8 thìa gạt trong hộp sữa.

    Nước sạch: 1 bát

    Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn: 1 thìa canh

    Dầu ăn hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

    Cách làm:

    Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi, đong 4 thìa canh (gạt ngang) bột gạo và 8 thìa gạt (có sẵn trong hộp sữa) sữa bột đổ vào nồi. Quậy tan, bắc lên bếp, khuấy. Bột sôi thì bắc xuống.

    Tập cho bé ăn (vài thìa). Sau vài ngày bé đã quen với bột, cho thêm vào nồi bột 1 thìa canh dầu ăn. Sau vài ngày nữa, bé đã quen với dầu, thêm vào nồi bột 1 thìa canh bí đỏ.

    2. Bột trứng

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 7 thìa canh gạt

    Trứng gà (hoặc vịt): 1 quả

    Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn: 1 thìa canh

    Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

    Cách làm:

    Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. 7 thìa canh, gạt bột cho vào, quậy đều. Đập trứng, lấy lòng đỏ, quậy tan chung với bột (nếu bé lớn từ 8 tháng trở đi, lấy cả lòng trắng).

    Bắc nồi lên bếp. Khi bột sôi, cho bí đỏ chín đã tán nhuyễn vào, nêm một ít nước mắm và cho dầu ăn vào. Quậy đều cho sôi, bắc xuống.

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 7 thìa canh gạt

    Đậu hũ trắng 1/3 miếng (1 thìa canh)

    Rau ngót: 1 thìa canh

    Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

    Cách làm:

    Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. 7 thìa canh gạt bột cho vào , quậy đều. Lấy 1 thìa canh đậu hũ cho vào bát, tán nhuyễn (có thể thêm ít nước cho dễ tán). Trộn đều đậu hũ và bột. Một nắm rau ngót, băm nhuyễn, lấy môt thìa canh. Bắc nồi lên bếp, để nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

    4. Bột thịt

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 7 thìa canh gạt

    Thịt nạc: 25g(1 thìa canh)

    Rau xanh: 1 thìa canh

    Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

    Cách làm:

    Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. Lường 7 thìa canh gạt bột cho vào, quậy đều. Thịt băm nhuyễn, sau đó lấy một thìa canh cho vào bát, thêm 5 thìa nước sạch, quậy cho tan đều. Cho thịt vào nồi, quậy đều. Một nắm rau, băm nhuyễn, lấy một thìa canh.

    Bắc nồi lên bếp, nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau đã tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

    5. Bột cá

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 7 thìa canh gạt

    Cá nghiền nhỏ (bỏ xương): 25g (1 thìa canh)

    Rau xanh: 1 thìa canh

    Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

    Cách làm:

    Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. Lường 7 thìa canh bột cho vào, quậy đều. Cá nghiền nhuyễn, sau đó lấy một thìa canh cho vào bát, thêm 5 thìa nước sạch, quậy cho tan đều. Cho cá vừa làm xong vào nồi, quậy đều. Một nắm rau, băm nhuyễn, lấy một thìa canh.

    Bắc nồi lên bếp, nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau đã tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 7 thìa canh gạt

    Cua giã nhỏ lọc: ½ bát

    Rau xanh: 1 thìa canh

    Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

    Gia vị: Nước mắm hoặc muối.

    Cách làm:

    Cua đồng giã nhỏ, rửa sạch lọc lấy khoảng ½ bát. Hòa bột cho vào nước lã và nước cua, vừa đun vừa quậy để sôi 5 phút. Cho rau, mỡ, quấy đều, để sôi thêm vài phút, bắc xuống.

    7. Bột cua rau mồng tơi

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 25g (5 thìa canh)

    Thịt cua: 30g (2 thìa canh)

    Rau mồng tơi: 30g (3 thìa canh)

    Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê)

    Nước mắm.

    Nước: 200ml (lưng bát).

    Cách làm:

    Rau mồng tơi: cắt thật nhuyễn. Cua: hấp chín, gỡ lấy thịt. Bột gạo: hòa tan với ít nước. Phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu mềm. Cho cua vào nấu sôi, đổ tiếp bột vào khuấy chín. Trút ra bát, cho 2 thìa dầu ăn. Nêm nước mắm hoặc muối i ốt (nên nêm nhạt).

    8. Bột cá rau dền

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt)

    Cá nạc: 30g ( 2 thìa canh)

    Rau dền: 30g (2 thìa canh)

    Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê)

    Nước: 200ml (lưng bát).

    Cách làm:

    Rau dền cắt nhỏ, bằm nhuyễn. Cá: luộc chín, nghiền nát. Bột gạo: hòa tan với chút nước tan đều. Bắc phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu chín. Để cá, bột gạo vào khuấy chín, trút ra bát, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều.

    9. Bột cá cà rốt

    Nguyên liệu:

    Bột gạo 25g (5 thìa canh gạt)

    Thịt cá, bỏ xương da: 30g (2 thìa canh)

    Cà rốt: 30g (3 thìa canh)

    Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê)

    Nước 200ml (1lưng bát).

    Cách làm:

    Cà rốt: nấu mềm, tán nhuyễn. Cá: luộc chín, nghiền nát. Bột gạo hòa tan với chút nước. Cho phần nước còn lại với cà rốt, cá, bột gạo hòa đều.

    Bắc lên bếp khuấy chín, nhắc xuống, trút ra bát thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều.

    10. Bột tôm bí đỏ

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt)

    Tôm tươi bóc vỏ: 30g (2 thìa canh)

    Bí đỏ: 30g (3 thìa canh)

    Dầu: 10g (2 thìa canh)

    Nước: 200ml (lưng 1 bát nước).

    Cách làm:

    Tôm nghiền nhuyễn, tán với chút nước. Bí đỏ nấu mềm, tán nhuyễn. Bột gạo hòa tan với chút nước. Nấu phần nước còn lại với tôm. Cho bí đỏ, bột gạo vào khuấy tiếp cho chín. Trút ra bát, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Nên nêm nhạt.

    11. Bột thịt rau dền

    Nguyên liệu:

    Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt)

    Thịt lợn nạc: 30g (2 thìa canh)

    Rau dền: 30g (3 thìa canh)

    Dầu: 10g (2 thìa cà phê)

    Nước: 200ml (1 lưng bát)

    Cách làm:

    Rau dền: rửa sạch, xắt thật nhuyễn. Bột gạo: hòa tan với ít nước. Thịt: băm thật nhuyễn, thêm chút nước đánh tơi ra. Cho phần nước còn lại vào thịt nấu chín, thêm rau vào nấu mềm, sau đó cho bột vào khuấy chín. Trút bột ra bát, thêm 2 thìa dầu vào trộn đều.

    Chúc các bé mau ăn chóng lớn nha!!!

    Con em mới 4,5m nên chưa cho ăn dặm ntn. Oánh dấu để tham khảo. Tks mẹ nó nhìu ^^

    Con mình đã qua tuổi ăn bột, bé ko ăn bột mà ăn cháo luôn.

    thực đơn thê này quả thực tốt cho bé cần cho những bé ăn dặm

    Mình nấu cháo cho bé cũng thường làm cách này đấy! Thay vì dùng bột thì mình ninh sẵn một nồi cháo trắng, sau đó mỗi bữa lấy một ít và cho thịt với rau vào đun lên, bé ăn ngon lành!

    --- Bài cũ hơn ---

  • [22] Cách Làm Các Món Sườn Chay Tại Nhà Thơm Ngon Hơn Món Mặn
  • Cách Chế Gà Đông Tảo Hầm Sả
  • Chả Mực Nấu Với Gì❓ Một Số Món Ăn Chế Biến Từ Chả Mực?
  • Cách Chế Biến Ghẹ, 7 Món Ngon Từ Ghẹ Đơn Giản Dễ Chế Biến, Ghẹ Nấu Gì Ngon Nhất?
  • Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Cần Chú Ý Điều Gì?
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Bơ Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bơ
  • Cách Chọn Bơ Ngon Không Bị Sượng Đắng
  • Cách Chọn Quả Bơ Ngon Không Bị Đắng Cực Kỳ Đơn Giản
  • 3 Cách Làm Món Kem Bơ Thơm Mát Giải Khát Ngày Hè
  • “bỏ Túi” 6 Cách Chế Biến Bơ Thành Món Ăn Béo Ngậy Cho Bé Trong Mùa Hè
  • 1. Chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với sữa

    Trong giai đoạn bé tập ăn dặm, quả bơ thực sự là một loại thực phẩm mà các mẹ không nên bỏ qua. Bơ chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất. Các món ăn dặm từ bơ cho bé giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả hơn, không bị táo bón.

    Quả bơ mang mùi thơm, vị béo nhẹ nhàng. Các mẹ có thể tập ăn dặm từ bơ cho bé bằng cách trộn bơ với sữa.

    Cách thực hiện như sau:

    Bước 1: Mẹ cắt quả bơ theo chiều dọc. Dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ để tách rời và bỏ đi phần hạt. Dùng thìa xúc thịt quả bơ bỏ vào máy xay sinh tố nghiền nhuyễn.

    Bước 2: Mẹ trộn bột bơ đã xay mịn cùng với sữa mẹ hoặc sữa bột. Trộn hỗn hợp nhẹ nhàng cho đến khi thấy nó ở dạng lỏng thì mẹ có thể cho bé thưởng thức.

    Trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi đã bắt đầu hoàn thiện hệ tiêu hóa. Vì thế, khẩu vị của bé lúc này cũng được hoàn thiện tốt hơn. Mẹ cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chế biến đồ ăn dặm từ bơ cho bé.

    Chuối, táo, lê và đào là những loại trái cây được biết đến với độ lành tính cao. Chúng có vị chua và ngọt hài hòa. Trong những loại quả này hàm lượng chất xơ và vitamin rất nhiều. Kết hợp chúng với quả bơ sẽ làm cho món ăn dặm của bé thêm mùi vị và kích thích sự thèm ăn của bé hơn.

    Cách thực hiện món ăn dặm từ bơ cho bé này như sau:

    Bước 1: Mẹ chọn các loại quả chuối, táo, lê hoặc đào để kết hợp với quả bơ.

    Bước 3: Lấy phần thịt bơ nghiền mịn và trộn cùng với thịt quả đã xay nhuyễn trên theo tỉ lệ 1:1. Vậy là mẹ đã hoàn thành một món ăn dặm từ bơ cực ngon và hấp dẫn cho bé.

    3. Chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với các loại củ

    Bắt đầu từ 12 tháng tuổi các bé vận động nhiều hơn, hệ thần kinh của các bé lúc này gia tăng hơn. Do đó, các mẹ cần bổ sung đủ các chất bột đường vào trong khẩu phần ăn của bé. Có như vậy, năng lượng hoạt động hàng ngày cho bé mới được đảm bảo cao nhất.

    Một số loại củ như khoai tây, cà rốt, bí đỏ hay khoai lang là nguồn dinh dưỡng lành mạnh mẹ nên dùng cho bé yêu. Cách chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với các loại củ như sau:

    Kết hợp bơ và cà rốt, khoai tây: Các mẹ cần chuẩn bị nửa quả bơ, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt. Rửa sạch và luộc chín khoai tây, cà rốt, sau đó đánh nhuyễn chúng. Lấy phần thịt của bơ đánh nhuyễn và trộn cùng khoai tây, cà rốt. Mẹ có thể trộn thêm một ít sữa chua để mùi vị ngon hơn, giúp bé ăn tốt hơn.

    Bơ và bí đỏ: Mẹ dùng nửa chén bí đỏ hấp chín, nghiền nát nó. Lấy phần thịt của bơ đánh nhuyễn và trộn cùng với bí đỏ đã nghiền nhuyễn. Mẹ nên cho thêm nước luộc rau vào hỗn hợp này để nó được loãng hơn, giúp bé dễ ăn hơn.

    4. Cách chọn bơ ngon, bổ dưỡng

    Quả bơ như chúng tôi đã đề cập bên trên rằng đây là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và có lợi cho sức khỏe tinh thần và não bộ của bé. Trong bơ có một lượng lớn vitamin A, E, D. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể kiểm soát được tình trạng viêm da ở bé.

    Nhìn vào phần đầu cuống của bơ mẹ sẽ biết được bơ non hay bơ già. Nếu như phần dầu cuống to và căng bóng thì đó là quả bơ già. Mẹ nên ấn ngón tay nhẹ vào phần cuống bơ, nếu nó hơi mềm thì chọn ngay.

    Những quả bơ có dáng tròn sẽ có hạt to, ít xơ. Những quả bơ dáng thuôn dài thường có hạt nhỏ thịt bơ dày nhưng lượng xơ có nhiều.

    Đặc biệt, các mẹ nên lựa chọn mua bơ ở những nơi bán uy tín, bơ sạch. Như vậy sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cũng như sự an toàn cho bé khi thưởng thức món ngon.

    Để có thêm nhiều thực đơn ăn dặm từ bơ cho bé, cách cho bé ăn dặm tốt nhất cũng như được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sức đề kháng cơ thể, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn / Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Sinh Tố Bơ Siêu Ngon Cho Bé Ăn Dặm Từ 6
  • 4 Cách Làm Sinh Tố Bơ Giảm Cân Với Sữa Chua, Xoài Và Cafe
  • Mách Bạn Cách Làm Bơ Đậu Phộng Giảm Cân Tại Nhà
  • Cách Làm Bơ Đậu Phộng Béo Ngậy, Ngon Mịn Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Nghêu Xào Bơ Tỏi Chấm Bánh Mì Thơm Ngon Bá Cháy
  • Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Phút Để Học Cách Nấu Cháo Trứng Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Cách Nấu Cháo Ngao (Nghêu) Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Bé Ăn Dặm
  • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dâu Tây Cho Bé Ăn Dặm
  • Ngoài ngũ cốc, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho bé ăn dặm, vì nó giúp cho hệ tiêu hóa non yếu của bé cưng làm việc dễ dàng hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, khi mới bắt đầu, trái cây cho bé ăn nên được nấu chín kỹ, trừ chuối và bơ. Qua giai đoạn “khởi động”, khi bé đã có thể thích nghi với thức ăn lợn cợn và độ đậm ngọt của trái cây, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp trái cây tươi.

    1/ Gợi ý 1: Táo xay thơm ngọt

    Bước 1: Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

    Bước 2: Cho phần thịt táo vừa cắt vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt táo

    Bước 3: Nấu hoặc hấp hơi cho đến khi táo mềm

    Bước 4: Vớt phần thịt táo ra cho vào máy xay nhuyễn

    Bước 5: Dùng phần nước còn lại sau khi nấu/hấp để pha loãng hỗn hợp táo vừa xay và để làm cho nó đặc hơn, có thể cho thêm bột ngũ cốc (nếu cần)

    Bước 6: Nếu muốn bỏ thêm một ít bột quế để tạo mùi mới cho bé thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm

    Nếu mua các loại nước sốt táo bán sẵn tại siêu thị, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn thông tin để đảm bảo an toàn cho bé. Tốt nhất, thành phần của sản phẩm chỉ nên có mỗi táo hay táo và nước. Một vài công ty sản xuất có thể sẽ cho thêm vitamin C vào hỗn hợp và điều này chấp nhận được.

    2/ Gợi ý 2: Bơ bùi và béo

    Bước 1: Lựa một quả bơ chín, lột vỏ và loại bỏ những chỗ có tì vết

    Bước 2: Cắt nhỏ miếng bơ rồi lấy nĩa nghiền nát chúng ra.

    Mẹo nhỏ cho mẹ: Khi mua bơ, mẹ nên chọn quả có màu xanh đậm, da xù xì thô ráp. Khi lắc có thể nghe tiếng hột bơ rung ở bên trong. Bơ cắt ra có màu xanh lá bên ngoài và vàng dần khi càng vào trong.

    3/ Gợi ý 3: Bộ đôi bơ táo

    Nguyên liệu:

    • ½ quả bơ đã được lột vỏ và bỏ hột
    • ¼ cốc sốt táo (tự làm hay mua ở siêu thị đều được)

    Cách làm:

    Bước 1: Nghiền nát nửa trái bơ

    Bước 2: Trộn bơ với nước sốt táo rồi dùng

    4/ Gợi ý 4: Chuối dằm dinh dưỡng

    Bước 1: Lựa chuối chín và lột vỏ

    Bước 2: Dùng máy xay sinh tố/ máy nghiền thức ăn để làm nhuyễn trái chuối hoặc cho chuối vào tô rồi lấy nĩa dằm nát ra. Trước khi dằm, mẹ có thể cho chuối vào lò vi sóng quay khoảng 25 giây để làm cho chuối mềm hơn, dễ dằm hơn.

    Bước 3: Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm loãng hoặc thêm bột ngũ cốc để làm đặc hỗn hợp, tùy theo nhu cầu của bé.

    Mách nhỏ cho mẹ: Để tránh làm xỉn màu của chuối trong quá trình làm đông. mẹ có thể dùng một ít nước cốt chanh phủ bên ngoài. Vì trong chanh có axit citric hay axit ascorbic có khả năng bảo quản trái cây.

    5/ Gợi ý 5: Táo và chuối kết đôi

    Chuẩn bị:

    Cách làm:

    Bước 1: Gọt vỏ, loại bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

    Bước 2: Cho táo vào nồi , đổ nước vừa ngập mặt rồi nấu cho đến khi mềm

    Bước 3: Vớt táo ra rồi xay nhuyễn

    Bước 4: Lột vỏ rồi dùng nỉa dằm nát chuối. Nếu chuối hơi cứng, bỏ chuối vào lò vi sóng quay trong vòng 20 giây và trái chuối sẽ mềm hơn

    Bước 5: Đổ phần táo vừa xay vào trộn chung với chuối rồi rắc một ít mầm lúa mì hay ngũ cốc dùng để ăn sáng (loại thường ăn chung với sữa) vào

    Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp lần nữa để táo chuối quyện đều vào nhau và hỗn hợp mịn hơn

    6/ Gợi ý 6: Bơ chuối béo ngậy

    Nguyên liệu:

    • ½ trái bơ lột vỏ và bỏ hột
    • 1 miếng nhỏ chuối chín

    Cách làm:

    Bước 1: Dằm nát bơ và chuối riêng

    Bước 2: Trộn đều hai hỗn hợp vừa dằm với nhau rồi dùng

    7/ Gợi ý 7: Lê thanh mát

    Bước 1: Gọt vỏ quả lê rồi cắt thành từng miếng hình khối để dễ loại bỏ phần lõi của quả. Hay cắt đôi quả lê (không cần gọt vỏ nếu bé không có vấn đề gì về tiêu hóa) và cắt bỏ lõi rồi cắt hột lựu phần thịt lê.

    Bước 2: Hấp hơi để lê mềm ra

    Bước 3: Dùng nĩa dằm nát hay cho vào máy xay nhuyễn

    Bước 4: Dùng phần nước còn lại sau khi hấp lê pha với hỗn hợp vừa xay nhuyễn để làm cho nó loãng hơn. Tuy nhiên, nếu lê có nhiều nước, mẹ có thể bỏ qua bước này.

    8/ Gợi ý 8: Táo lê ngọt thanh

    Nguyên liệu:

    • 1 quả táo đã gọt vỏ và bỏ lõi
    • 1 quả lê đã gọt vỏ và bỏ lõi

    Cách làm:

    Bước 1: Cắt phần thịt táo và lê thành hình hột lựu

    Bước 2: Cho táo và lê vào nồi đun sôi liu riu cho đến khi chúng mềm rồi dằm hay xay nhuyễn ra (nếu cần)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Những Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Với Nấm Rơm
  • Cách Nấu Bột Cua Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Với Bông Cải
  • Cách Chế Biến Các Loại Cá Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Cùng Cà Chua
  • Những Cách Chế Biến Món Táo Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Trẻ Em
  • Bài 39. Chế Biến Và Dự Trữ Thức Ăn Cho Vật Nuôi
  • Kỹ Thuật Chế Biến Thức Ăn Cho Vịt Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao
  • Nguyên Liệu Chế Biến Món Ăn Của Người Việt
  • Cách Nấu Canh Cua Ngon Nhất Cho Mọi Gia Đình
  • Táo tây là một trong những loại quả thân thiện dành cho bé tập ăn dặm. Táo phổ biến, dễ tiêu hóa lại nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, táo cũng rất thích hợp để làm bánh hoặc trộn với bột ăn dặm của bé (giống như một loại rau, củ).

    Cha mẹ cũng có thể cho táo vào ngăn mát tủ lạnh và để bé nhấm nháp những lát táo mỏng, giúp giảm cơn đau trong quá trình mọc răng.

    Táo có thể trộn chung với nhiều loại hoa quả

    Tác dụng của táo

    Táo chứa hai loại chất xơ: chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

    Cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng làm khỏe đường ruột, ngăn ngừa viêm ruột thừa và ung thư ruột kết. Ngoài ra, chất xơ trong táo còn có tác dụng tương tự thức ăn thô, giúp bé đi tiêu đều đặn (tránh táo bón và phòng tiêu chảy).

    Những cách chế biến táo hợp lý

    Táo sẽ giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng khi được nướng (như món bánh táo). Cũng có thể hấp táo vì cách này hạn chế bay hơi dưỡng chất có trong táo.

    Luộc táo với một lượng nước phù hợp cũng là cách chế biến táo khoa học. Vì táo chứa nhiều nước nên táo có xu hướng chảy nước nếu được xay nhuyễn. Đó là lý do bạn không cần phải thêm nước lọc vào hỗn hợp táo xay.

    Với bé mới ăn dặm (khoảng 4-6 tháng tuổi), bạn nên hấp táo để bé làm quen. Tuy nhiên, với bé đã lớn hơn, bạn có thể cho bé ăn táo tươi (không cần hấp).

    Thực phẩm có thể trộn chung với táo là: Bột ăn liền dành cho bé; chuối, lê, khoai lang, carrot, thịt gà, thịt bò, sữa chua…

    6 gợi ý với táo

    1. Hỗn hợp táo và chuối: Táo được hấp chín. Sau đó, bạn xay táo chung với chuối chín (số lượng đủ khẩu phần ăn của bé), có thể thêm một chút nước lọc, sữa chua hoặc phômai, nếu cần.

    Phương pháp này phù hợp với những loại táo xanh vì vị ngọt trong chuối sẽ giảm bớt độ chua có trong táo xanh.

    2. Táo và bột ăn dặm: Hấp hoặc luộc táo cho chín mềm. Tiếp đến, bạn xay nhuyễn táo rồi trộn với bột ăn dặm thành món “bột táo” thơm ngon.

    Cách 2: Táo, bột ăn dặm và sữa công thức. Trước tiên, bạn hấp chín và xay nhuyễn táo. Tiếp đến, bạn trộn táo vào bát sữa công thức đã được pha sẵn dành cho bé (khoảng 50-100ml sữa). Cuối cùng, bạn trộn chung hỗn hợp sữa táo vào bột ăn dặm cho bé.

    3. Hỗn hợp táo xay: Thái táo thành những miếng hạt lựu. Sau đó, bạn luộc táo trong một nồi nước (mực nước trong nồi cao hơn táo một chút là được). Luộc táo trong nồi đến khi táo chín mềm (bạn nên nhớ kiểm tra mực nước trong nồi). Cuối cùng, bạn có thể dùng thìa dầm táo đã chín mềm thành một hỗn hợp sền sệt và cho bé thưởng thức.

    4. Hỗn hợp táo, khoai lang: Khoai lang và táo hấp chín được xay nhuyễn cùng nhau (có thể thêm chút nước lọc, phômai vào xay cùng, nếu cần).

    5. Hỗn hợp táo, lê và sữa chua: Táo, lê hấp chín được xay nhuyễn cùng nhau (có thể thêm chút nước lọc, nếu cần). Cuối cùng, bạn trộn sữa chua (loại dành riêng cho bé) vào hỗn hợp táo, lê rồi cho bé thưởng thức.

    6. Táo, thịt gà (dành cho bé 8-10 tháng tuổi): Táo được luộc chín, nghiền nát thành hỗn hợp sền sệt như nước sốt. Thịt gà, đã được nấu chín, xay nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt như nước sốt. Trộn hỗn hợp táo và thịt gà rồi cho bé thưởng thức.

    Theo Tin Tức

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Cháo Trứng Cho Bé Ăn Dặm Lớn Nhanh Và Cách Nấu Đơn Giản Nhất
  • Gợi Ý Những Cách Chế Biến Táo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cha Mẹ Cách Chế Biến Thịt Cá Cho Bé Ăn Dặm
  • Thanh Cua Là Gì? Được Làm Từ Gì? Ai Nên Và Không Nên Ăn Thanh Cua?
  • Chế Biến Chân Cua Tuyết
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác
  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất
  • Cách Làm Khoai Lang Lắc Mật Ong Vừa Nhanh Vừa Dễ Để Kinh Doanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Tan Đơn Giản Tại Nhà
  • 1. Bột thịt gà khoai lang, món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

    Bột ăn dặm từ thịt gà và khoai lang có vị ngọt dịu, nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, nhanh gọn. Loại bột này cung cấp đầy đủ tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin C và chất sắt cho bé.

    Nguyên liệu:

    • 170g thịt ức gà lọc bỏ xương và da.
    • 1 củ khoai lang lớn (khoảng 350g), lột vỏ cắt nhỏ

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt gà làm sạch, loại bỏ da và xương, chỉ lấy thịt nạc. Nấu chín thịt gà trong nồi nhỏ trong 15 phút hoặc đến khi thịt không còn hồng. Để nguội thịt và xé nhỏ (không bắt buộc).
    • Bước 2: Nấu chín khoai lang trong nồi nước xấp mặt từ 20-25 phút hoặc đến khi khoai mềm hẳn. Để khoai ráo nước rồi cho thêm nước dùng vừa đủ và tán nhuyễn khoai thành hỗn hợp sệt.
    • Bước 3: Xay nhuyễn thịt gà và trộn với hỗn hợp khoai nghiền. Cho thêm 125ml nước dùng để hỗn hợp vừa đủ độ sệt phù hợp cho bé. Ăn ngay trong vòng 1 ngày, hoặc có thể trữ đông trong 1 tháng.

    Cách bảo quản

    • Đông lạnh: Cho bột vào khuôn đá, gạt mặt và phủ nilon trước khi cấp đông trong tủ đá đến khi đông cứng hoàn toàn. Gỡ các viên thức ăn khỏi khay, trữ đông trong túi plastic kín hoặc hộp trữ đông. Dán nhãn ghi ngày cấp đông. Trước khi dùng, xả đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
    • Hâm nóng: Đun cách thủy bột đã xả đông thành bột ấm. Đảo đều tay và nếm thử trước để kiểm tra nhiệt độ trước cho bé ăn.

    Cách làm này rất thích hợp cho các bà mẹ bận rộn đấy. Mẹ có thể chuẩn bị một lần và cho bé ăn dần, vừa đủ dinh dưỡng vừa tiết kiệm thời gian.

    2. Khoai lang trộn sữa, món ăn dặm cho bé

    Nguyên liệu:

    • 1 chén khoai lang hấp chín.
    • 3 thìa bột gạo.
    • 1 thìa nhỏ bơ nhạt.
    • 1 thìa nhỏ đường (tùy chọn).
    • 4 thìa sữa bột.

    Cách làm:

    • Bước 1: Khoai lang hấp chín nghiền nhỏ.
    • Bước 2: Hòa bột vào nước lạnh, khoai lang, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.
    • Bước 3: Tiếp đến cho 1 thìa bơ nhạt vào trộn đều, sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào. Khuấy đều một lần nữa rồi cho ra đĩa.

    3. Súp khoai lang

    Nguyên liệu:

    • Khoai lang 30g
    • 1 thìa cà phê bột mì, bơ nhạt, dầu oliu
    • 1 chén con nước dùng (nước xương gà hoặc nước rau củ)
    • 1 chén con sữa, gừng, đường.

    Cách làm:

    • Xào bơ và bột trong chảo đến khi có màu cánh gián. Thêm nước dùng và đường nâu đun sôi.
    • Khi nước sôi, nhanh tay bỏ khoai lang và một chút gừng vào đun tiếp đến khi chín.
    • Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây.
    • Bắc thành phẩm lên bếp, đun nóng cùng sữa rồi cho ra bát, để trẻ ăn khi nóng ấm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Ngừa Táo Bón Lại Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Khiến Bé Ăn Mãi Vẫn Thèm
  • 5 Cách Chế Biến Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Bị Táo Bón
  • Hướng Dẫn Làm Bánh Bao Khoai Lang Tím Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Cực Ngon, Cực Độc Đáo, Đẹp Mắt
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Cực Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Ăn Dặm Từ Chuối Tốt Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Chuối Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Cùng Cà Chua
  • Cách Chế Biến Các Loại Cá Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Bột Cua Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Với Bông Cải
  • Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn làm quen với thực phẩm, ngoài việc phải suy nghĩ để sáng tạo các món ăn dặm cho bé, mẹ còn phải quan tâm đến cách nấu nướng, để sao cho thực phẩm vừa thơm ngon, vừa không mất giá trị dinh dưỡng

    Bước vào giai đoạn ăn dặm, việc cho bé thưởng thức nhiều loại thức ăn đa dạng để bé có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Nhưng liệu bé sẽ nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển từ bữa ăn? Đặc biệt, khi tự chế biến các món ăn dặm cho bé, mẹ cần hết sức chú ý đến cách nấu nướng để không làm mất các chất dinh dưỡng quan trọng.

    Lợi ích và khó khăn khi mẹ tự nấu các món ăn dặm cho bé

    Những lợi ích không thể bàn cãi khi mẹ tự chuẩn bị đồ ăn dặm cho con:

    • Mẹ có thể tùy ý lựa chọn nguyên liệu
    • Tự nấu ăn giúp mẹ tiết kiệm hơn
    • Bé có cơ hội được thưởng thức đồ ăn giống như các thành viên khác trong gia đình
    • Mẹ có thể nhanh chóng chế biến đồ ăn cho bé với các nguyên liệu có săn ở nhà.

    Tuy nhiên, việc tự chuẩn bị bữa ăn cho bé cũng khiến mẹ gặp phải các khó khăn như:

    • Mẹ mất nhiều thời gian
    • Thường xuyên lãng phí thức ăn vì phải nấu một lượng nhiều đồ ăn trong một lần nấu
    • Bất tiện trọng việc bảo quản thức ăn vì đồ ăn cần được bảo quản lạnh.
    • Bé không được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nếu mẹ sử dụng nguyên liệu chưa đúng cách.
    • Một số chất dinh dưỡng quan trọng trong thức ăn có thể bị mất trong quá trình chế biến, cho dù bạn chọn loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đến đâu, đặc biệt là với các loại dưỡng chất như vitamin A, sắt, kẽm, i-ốt, vitamin và protein.

    [innline_article id=113277]

    Làm thế nào để có một bữa ăn hoàn hảo cho bé?

    Trái cây và rau

    Trái cây và rau nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho bé, chất dinh dưỡng thường nằm ở lớp vỏ, vì vậy mẹ nên lưu ý chọn những loại trái cây ăn cả vỏ để bé hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng cần thiết.

    Mẹ có thể trộn một số loại trái cây hoặc rau thành món sinh tố hấp dẫn hoặc xay nhuyễn để bé ăn một cách dễ dàng.

    Hấp cũng là một cách chế biến các thức ăn từ thực vật nhanh mà không làm mất đi chất dinh dưỡng.

    Cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho bé, tuy nhiên, nó dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Nướng, hấp, chần hoặc chiên sơ là cách chế biến cá mà không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng. Mẹ cũng có thể vắt vài giọt chanh để tạo hương vị mới mẻ cho món ăn.

    Thit gà, thịt heo

    Khi cho bé ăn các loại thịt nạc (bò, cừu, heo( và gia cầm (gà, vịt), mẹ cần xé nhỏ hoặc xay mịn để bé dễ ăn hơn. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể chế biến những loại thịt nạc bằng cách băm nhỏ.

    Dầu ăn và các loại gia vị

    Bé có thể cần một ít chất béo để đáp ứng nhu cầu năng lượng, tuy nhiên mẹ cần hạn chế tối đa việc sử dụng dầu ăn khi nấu đồ ăn cho bé hoặc chỉ chọn những loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe như dầu ô-liu, dầu óc chó, dầu cải… Lượng dầu ăn thích hợp cho mỗi phần ăn của bé dưới 1 tuổi là 1 muỗng canh. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng không nên thêm các loại gia vị như muối, đường hoặc nước tương vào khẩu phần ăn của bé để bé tập làm quen với những hương vị tự nhiên của món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Ngon Như Cháo Hàng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Với Mồng Tơi
  • Cách Chế Biến Món Súp Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm
  • 7 Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Bí Đỏ Và Sữa Cho Bé Ăn Dặm Giúp Trẻ Tiêu Hoá Tốt
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym
  • Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội
  • Cách Làm Nước Đậu Đen, Nước Gạo Lứt Tốt Cho Sức Khỏe
  • Chia Sẻ Cách Làm Chả Rắn Nướng Lá Lốt Cuối Tuần
  • Ngày đăng: 04/04/2013, 13:44

    Cách chế biến thức ăn cho bé ăn dặm Cách Ngày đăng: 14/07/2009 Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau. * Cho trẻ ăn dặm đúng cách * Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung? Nấu bột cho trẻ 5-6 tháng tuổi + Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột). + Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái). + 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay. + Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê. Nấu bột cho trẻ 7-12 tháng tuổi + Bột gạo 4-5 thìa cà phê (20-25g bột). + Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái). + 20g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay. + Dầu ăn hoặc mỡ: 1-2 thìa cà phê. Nấu cháo cho trẻ 13-24 tháng Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ . + rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn. Nấu cơm nát cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi Nấu cơm nhiều nước hơn bình thưòng rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm. Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như: bí đỏ, su hào, khoai tây . cắt nhỏ 2×3 cm, đun chín nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm, thịt, cá băm nhỏ mỗi bữa 30-40g cho vào hấp khi cơm đã chín, nếu dùng thịt nạc, cá, tôm . thì phải cho thêm 1-2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ăn. Biểu đồ tăng trưởng của Trẻ trên 36 tháng Có thể ăn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ănăn thêm các bữa phụ. Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương, mà nên nhớ rằng trẻ cần được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm. Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đầy đủ chưa, hãy theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống, thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng. 1 số dụng cụ đơn giản dùng để đong đếm định lượng: 1 bát ăn cơm đầy nước: = 200ml nước (nước thì dễ vì có nhiều thứ để đong được nước) 1 thìa cà phê đầy bột có ngọn = 5 g bột 1 thìa cà phê có ngọn thịt = 10g thịt 1 thìa cà phê rau có ngon = 5 g rau. (thìa cà phê ở đây là thìa xíu nhưng là loại nhôm chứ ko phải innox, vì thìa nhôm lại to hơn inox 1 chút đấy) Bột cho mới tập ăn dặm (từ 4 tháng đến 6 tháng) Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 10g bột = 2 thìa cà phê 10 g thịt = 1 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. Lưu ý ở tuổi này: -Rau chỉ ăn lá, không dùng cuộng vì cứng -Bột là gạo tám thường không pha thêm bất cứ loại hạt gì, không pha gạo nếp. Nếu muốn thay đổi thì xay hạt riêng, khi nào đổi món thì chế vào thêm sau. Nhưng theo bác sỹ dinh dưỡng thì ko nên vì tuổi này chỉ ăn được có 10g bột, mà lại có 1 phần là hạt nữa thì tỉ lệ gạo rất ít. Hơn nữa bây giờ có nhiều đạm động vật rồi, ko cần bổ sung đạm thực vật, đạm động vật vẫn tốt hơn đạm thực vật. Không nên ăn các loại bột chế biến sẵn, có sẵn các loại hạt, ngày nào cũng ăn sẽ rất chán.v.v -Chưa nên ăn nước mắm, nếu có chỉ cho vài giọt. Cách nấu Cho nước lã vào với thịt đã xay nhuyễn và bột đánh tan. Lúc mới đun cho lửa to, quấy đều tay cho đỡ vón, Khi sôi thì cho nhỏ lửa, không cần quấy liên tục nữa. Từ lúc sôi đến khi bột chín là 7-10 phút. Rau thái chỉ băm nhỏ, sau khi băm nhỏ lại cho vào cối giã nhỏ. Khi bột chín mới cho rau vào. quấy thêm 1 chút nữa rồi mới bắc ra và cho dầu ăn vào. Ở lứa tuổi này, ngày ăn 1-2 bát, đồng thời bổ sung 600-800ml sữa mới là đủ. Từ 7 tháng -8 tháng: Thịt tăng lên 1,5 thìa, bột 3 thìa, các định lượng khác giữ nguyên. Từ 8-10 tháng: Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 20g bột = 4 thìa cà phê 20 g thịt = 2 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. ½ thìa nước mắm Quấy tương tự. Lưu ý: -Ăn dần từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. -Nếu ăn trứng thì chỉ ăn lòng đỏ trứng, trên 1 tuổi thì mới nên ăn cả lòng trắng. 1 lòng đỏ trứng bằng 20g thịt. Trứng đánh tan với rau và cũng cho sau khi bột sắp chín. -Rau đối với trẻ dưới 1 tuổi thì chỉ ăn 10g mỗi bát, còn trên 1 tuổi thì 20g/1 bát. Ở tuổi này ăn 2-3 bát bột 1 ngày và cộng thêm 600-700ml sữa. (Choáng quá, Kem ko ăn được thế bao giờ, nhưng bác sỹ bảo thế thì cứ ghi cho các mẹ biết) Từ 10-12 tháng: Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 30g bột = 6 thìa cà phê 30 g thịt = 3 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. ½ thìa nước mắm Nếu lứa tuổi này ăn cua đồng thì 5 con cua, giã ra được 60 g cua, lọc ra 1 bát nước đầy được 30g cua là đủ. Ngày ăn ba bát cháo. Lưu ý: Tuổi này nên ăn thêm mỡ , tốt nhất là mỡ gà, nếu cho mỡ thì thôi dầu, tỉ lệ tương tự dầu. Các lứa tuổi tuyệt đối ko nên chỉ ăn nước xương, nước xương ko hề có can xi. Muốn có canxi phải ninh cho đến khi nào xương nát nhừ, vụn mới ra canxi. Nhưng ko cần, trong các thực phẩm đã đủ canxi rồi. Từ 8 tháng có thể ăn tất cả các loại động vật tanh như tôm, cua , cá lươn.v.v -Nếu ko muốn quấy bột có thể dùng cháo xay cũng được. Trên 1 tuổi : Nguyên liệu: 1 bát cháo trắng 4 thìa rau 2 thìa dầu 1 nước mắm 3 thìa thịt Dầu ăn hoặc mỡ: 2 thìa nếu ăn thêm đậu phụ thì kết hợp 2/3 bìa đậu mơ với 1,5 thìa thịt là đủ cho bát cháo. Phương pháp hóa lỏng bột/cháo Áp dụng đối với các khó ăn đặc, hay nôn trớ khi ăn đặc thì vẫn với định lượng như vậy, làm loãng ra cho dễ ăn, nhưng vẫn ko bị giảm lượng ăn. 20g giá sống, rửa sạch, xay, lọc lấy nước đúng 1 bát như các định lượng nước bình thường, sau đó nấu như bình thường. Làm sữa chua từ sữa công thức: Pha đúng tỷ lệ như sữa đang uống: 200ml nước, 7 thìa sữa (thìa loại 30ml/1 thìa). 2 thìa sữa chua làm men 1 thìa đường Quấy đều, ủ ấm 40 độ C khoảng 3-4 tiếng. Các cách ủ: ủ trong hộp xốp, hoặc ủ trong nồi cơm điện để chế độ ủ (nhưng hơi nóng quá, nên bật lên rồi tắt đi 1 lúc mới cho vào, khi nào nguội lại bật lên), hoặc ủ bằng nước ấm cách thủy, nhưng khi nước nguội lại phải đổ nước nóng vào sao cho nhiệt độ khoảng 40 độ C. lắc thấy đông thì ăn được, có thể ăn ngay. Nếu để tủ lạnh có thể bảo quản được 2 ngày. . Cách chế biến thức ăn cho bé ăn dặm Ngày đăng: 14/07/2009 Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung. sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau. * Cho trẻ ăn dặm đúng cách * Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung? Nấu bột cho trẻ 5-6

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún, Phở, Bánh Canh Nổi Tiếng Việt Nam
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ
  • Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt
  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Ơi Là Ngon
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Chế Biến Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chả Cá Anh Vũ 09/2020
  • Bài Viết Cùng Chuyên Mục
  • Cách Chế Biến Các Món Dế, Món Ăn Dế Mèn
  • Cách Nấu Thịt Gà Lôi
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lợn Rừng Nấu Giả Cầy Ngon Rút Lưỡi
  • Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm khi mới bắt đầu.

    Bột rau ngót

    • Cho bột ăn dặm của bé vào khoảng 150 – 200ml nước nguội, khuấy đều và nấu chín trong khoảng 3 – 5 phút.
    • Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
    • Trộn rau ngót đã được xay nhuyễn vào bột, nấu sôi, mẹ có thể cho thêm một chút dầu ăn, tắt bếp rồi cho bé dùng.

    Bột rau ngót thịt lợn

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Rau ngót: 20g.
    • Thịt lợn nạc: 30g.
    • Bột gạo/ bột ăn dặm: 20g.
    • Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml.

    Cách chế biến:

    • Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
    • Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn, mẹ nên cho chút nước trong khi xay để thịt không bị vón cục hoặc mẹ có thể xào qua thịt lợn rồi cho vào xay nhuyễn thì thịt cũng sẽ không bị vón cục.
    • Mẹ hoà tạn bột gạo/ bột ăn dặm vào 350ml nước tinh khiết, bắc bếp, nấu chín trong khoảng 3 – 5 phút rồi cho thịt vào khuấy trước, tiếp đến cho rau ngót vào, đun sôi cho đến khi chín.
    • Sau khi bột đã chín, mẹ đổ ra bát nêm thêm một chút dầu ăn (tuỳ loại theo sự lựa chọn của mẹ), rồi sau đó cho bé dùng.

    Bột rau ngót thịt gà

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Thịt gà: 20g.
    • Rau ngót: 20g.
    • Bột gạo/ bột ăn dặm: 20g.
    • Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml.
    • Mẹ rửa sạch thịt gà, xay nhuyễn. Sau đó cho thêm một chút nước khuấy đều cùng thịt gà để khi đun nấu không bị vón cục, rồi đun cùng lửa nhỏ đến khi chín.
    • Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
    • Bột gạo/ bột ăn dặm cho vào nồi với một ít nước, khuấy đều, bắc bếp nấu khoảng 3 – 5 phút. Sau đó cho phần thịt gà đã chế biến trước đó vào nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa, rồi cho rau ngót vào nấu cho đến khi sôi sùng sục.
    • Đổ bột ra bát hoặc đĩa ăn dăm, rồi cho thêm dầu ăn (tuỳ loại theo sự lựa chọn của mẹ) và cho bé dùng.

    Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên.

    Cháo rau ngót cho bé ăn dặm với thịt gà

    Cháo rau ngót cho bé ăn dặm với thịt lợn

    Cháo rau ngót cho bé ăn dặm với tôm

    Mong rằng qua bài viết trên, Vnshop đã đem lại cho các mẹ thêm nhiều thông tin hữu ích về cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm. Xin cảm ơn, các mẹ đã dành thời gian đọc bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Hàu Ăn Sống Cực Ngon Cực Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Bún Bung Dọc Mùng Vị Ngon Đặc Biệt
  • Cách Ăn Cá Hồi Sống Ngon Miễn Chê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Chả Hà Nội Thơm Ngon Như Ngoài Hàng Dễ Làm
  • Máy Làm Bơ Đậu Phộng 3A3Kw
  • Cách Chế Biến Món Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Rau Chùm Ngây Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Đầy Dinh Dưỡng
  • Những Điều Mẹ Cần Biết Về Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Bống Rau Chùm Ngây Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Cách Chế Biến Đậu Bắp Cho Bé Ăn Dặm Hết Ngay Táo Bón
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ Cho Bé Đúng Cách
  • Chùm ngây vốn được biết đến là một loại thực phẩm có chữa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, biết được những tác dụng tuyết vời đó nhiều bà mẹ đã chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm để có được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé phát triển.

    Tác dụng của rau chùm ngây đối với bé

    Theo các chuyên gia công bố gần đây thì trong mỗi 100 gram rau chùm ngây tươi có thể cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt đọng của bé bằng việc cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B, vitamin C, vitamin A, sắt, đồng, chất đạm cần thiết. Không những vậy chất xơ có chứa trong rau chùm ngây sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bé được phát triển một cách khỏe mạnh, tránh được các căn bệnh như táo bón và tiêu chảy đồng thời giúp làm tăng sức đề kháng và giúp phát triển trí thông minh ở trẻ nên việc sử dụng rau chùm ngây cho bé ăn dặm là vô cùng cần thiết.

    Có nhiều cách để chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm ta có thể tham khảo ngay sau đây.

    Rau chùm ngây nấu cháo

    Trong các cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm thì dùng rau chùm ngây để nấu cháo được rất nhiều bà mẹ sử dụng. cách nấu cháo từ rau chùm ngây cho bé ăn dặm cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị khỏng từ 2 – 3 nắm gạo tẻ trộn cùng một nắm gạo nếp rửa sạch rồi cho vào nồi , đổ nhiều nước và ninh với lửa nhỏ. Ta dùng khoảng 200gr thịt gà xắt băm nhỏ, một nắm rau chùm ngây rửa sạch, tuốt sach hết cành chỉ lấy lá để dùng. Ta cho thịt gà vào chảo và xào cho chín, nêm thêm muối mắm khi xào, sau khi cháo chín ta cho cháo vào máy xay sinh tố cùng với thịt gà và lá chùm ngây rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong ta đổ chéo vào nồi và đun sôi lại lần này thì nêm thêm mắm muối cho vừa vị rồi nhắc xuống. Cháo chùm ngây cung cấp nhiều vitamin và đưỡng chất cho bé nhưng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên cho con ăn quá nhiều vì có thể dẫn tới ỉa chảy vì rau chùm ngây có chứa nhiều đạm.

    Bột chùm ngây

    Bột chùm ngây cũng là một cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm vô cùng hiệu quả vì không phải lúc nào các mẹ cũng có thể tìm mua được rau chùm ngây nên việc sử dụng bột chùm ngây cho bé ăn dặm cũng là một cách hay. Để làm bột chùm ngây ta chỉ cần dùng lá chùm ngây tươi rửa sạch sau đó phơi thật khô rồi nghiền thật nhỏ và dùng lọ thủy tinh sạch để bảo quản bột chùm ngây dùng dần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Dinh Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Với Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Ngô Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Các Mẹ Cách Nấu Cháo Ngô Ngọt Cho Bé Ngon Bổ Dưỡng
  • Top 5 Cách Nấu Cháo Ngô Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100