Cách Gọi Món Ăn Bằng Tiếng Pháp

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bao Tử Hầm Tiêu Xanh Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Bò Nhúng Dấm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà Cho Gia Đình Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Bò Bóp Thấu Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Làm Món Ăn Ngon Cho Bé 2 Tuổi Siêu Hấp Dẫn
  • 50 Mâm Cơm Cữ Cho Bà Đẻ Khỏi Lăn Tăn Ăn Gì Nhiều Sữa Lại Không Ngán
  • Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap France trường dạy tiếng pháp uy tín chất lượng nhất hiện nay. Với các khóa học nổi tiếng như:

    Tiếng pháp cơ bản

    Tiếng pháp giao tiếp

    Học tiếng pháp miễn phí

    Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú. Bạn đã từng làm một vài món ăn Việt để thết đãi những người bạn đến từ Nước Pháp chưa?

    Bài học của chúng ta, sẽ cùng Học Tiếng Pháp Cap France tìm hiểu cách gọi tên các món ăn Việt Nam bằng Tiếng Pháp.

    1. Le bouillon (Nước súp, nước dùng)

    2. Soupe au crabe et au mais (Bắp nấu cua)

    3. Soupe au crabe et aux asperges (Măng tây nấu cua)

    4. Soupe au vermicelle chinois et au poulet (Miến gà)

    5. Soupe aux légumes et aux viandes variés (Canh thập cẩm)

    6. Soupe aux nouilles chinoises et au poulet ou porc (Mì)

    7. Soupe aux nouilles de riz et au poulet ou porc (Hủ tiếu)

    8. Soupe aux nouilles de riz et au boeuf (Phở)

    9. Soupe au poulet au canard (Gà hay vịt tiềm)

    10. Soupe aux légumes (Canh rau)

    11. Cotelettes de porc grillées (Sườn nướng)

    12. Vermicelle de riz la viande de porc grillée (Bún thịt nướng)

    13. Porc (grillé) mariné avec les cinq saveurs (Thịt nướng ướp ngũ vị hương)

    14. Poulet mariné avec les cinq saveurs (Gà ướp ngũ vị hương)

    15. Poulet mariné avec de la cannelle et grillé (Gà ướp quế nướng)

    16. Poulet mariné dans l’alcool de sherry (Gà ướp Bồ Ðào Tửu nướng)

    17. Pâté de porc et de foie de poulet (Chả gan gà)

    18. Brochettes de boeuf (Thịt bò sa-tế)

    19. Boeuf farci (Bò sa-tế nhân cua thịt)

    20. Boeuf cuit à la vapeur (Bò hấp)

    21. Coquillages (hors d’oeuvre) (Món sò)

    22. Crevette broyée frite asur pain (Bánh mì chiên tôm)

    23. Croustade farcie Vietnamienne (Chả giò)

    24. Boulette de crevette frite (Chả tôm chiên)

    25. Boulette de crevette enrobée de farine et frite (Tôm lăn bột chiên)

    26. Crevette broyée grillée sur brochette de canne à sucre (Chạo tôm)

    27. Porc frit à la sauce aigre – douce (Thịt heo xào chua ngọt)

    28. Chou farci cuit à la vapeur (Bắp cải nhồi thịt)

    29. Porc ou boeuf sauté avec oignon, concombre et tomate (Heo và bò xào củ hành, dưa leo, cà chua)

    30. Poulet frit avec gingembre (Gà xào gừng)

    31. Poulet sauté avec oignon, champignon et pousse de bambou (Gà xào nấm, củ hành, măng)

    32. Poulet ou boeuf sauté avec oignon et chou – fleur (Gà xào bông cải)

    33. Poulet sauté avec petit pois, champignon et mais (Gà xào đậu, nấm và bắp)

    34. Boeuf sauté avec poivron, oignon et céleri (Bò xào củ hành, ớt Ðà Lạt và rau cần tây)

    35. Viande de boeuf cuite dans la sauce de soja ou de la saumure de poisson (Bò kho)

    36. Nouilles de riz sautées avec de la viande (de porc) et des légumes mélangés (Hủ tiếu xào)

    37. Nouilles chinoises sautées avec viande et légumes (Mì xào)

    38. Poisson frit arrosé de sauce aigre – douce (Cá chiên xốt chua ngọt)

    39. Crabe mariné dans le sel et frit (Cua rang muối)

    40. Crêpe Vietnamienne (Bánh xèo)

    41. Légumes variés (Rau trộn đủ thứ)

    42. Légumes varis aigres – doux (Rau trộn ngọt và chua)

    43. Légumes aigrelets à la Vietnamienne (Ðồ chua theo kiểu Việt Nam)

    44. Salade au poulet (Gỏi gà)

    45. Salade aux crevettes et au porc (Gỏi tôm thịt)

    46. Salade au boeuf (Gỏi bò)

    53. Gâteau de manioc (Bánh khoai mì)

    54. Gâteau de haricot mungo (Bánh đậu xanh)

    55. Gâteau de banane (Bánh chuối)

    56. Banane frite et brulé l’alcool de Rhum (Chuối chiên đốt rượu Rhum)

    57. Compote liquide de haricots mungos (Chè đậu xanh)

    58. Compote de doliques blancs (Chè đậu trắng)

    59. Gâteau cacahuètes (Bánh hạnh nhân )

    60. Flanc Vietnamien (Bánh gan)

    Hãy vào Cap France mỗi ngày để học những bài học tiếng pháp hữu ích bằng cách bấm xem những chuyên mục bên dưới:

    Tags: cach goi mon an bang tieng phap , hoc tieng phap, hoc tieng phap mien phi, tieng phap co ban, day tieng phap, tieng phap giao tiep

    (*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Lợn Muối Bớt Mặn Để Lâu Bằng Mẹo An Toàn Tại Nhà
  • 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu Đơn Giản, Dễ Làm
  • 7 Cách Làm Giảm Độ Cay Của Món Ăn Cực Hiệu Quả
  • Cách Làm 4 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bé Từ Măng Tây
  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho 1 Tháng Đầy Đủ Dinh Dưỡng (Có Đủ Ảnh)
  • Cách Giới Thiệu Món Ăn Bằng Tiếng Pháp

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Tốt Nhất Cho Bé
  • Gợi Ý Cách Làm Một Số Món Ăn Dặm Cho Bé, Giúp Mẹ Đa Dạng Bữa Ăn Của Trẻ
  • Mẹ Bỉm Sữa Chia Sẻ Cách Làm Món Ăn Dặm Cho Bé Nhiều Dinh Dưỡng
  • Top Món Ăn Campuchia Ngon Tuyệt, Bạn Ít Nhất Phải Thử Một Lần Trong Đời
  • Giòn Tan Món Ăn Côn Trùng Campuchia
  • Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap France trường dạy học tiếng pháp uy tín chất lượng nhất hiện nay. Với các khóa học nổi tiếng như:

    Học tiếng pháp online

    Học tiếng pháp cơ bản

    Học tiếng pháp giao tiếp

    Bài viết này sẻ giới thiệu bạn biết 6 món rau củ quả, 8 món bánh và 10 món súp nổi tiếng của người Việt

    Đây là 6 món rau củ quả nổi tiếng Việt Nam được nhiều du khách Pháp đến thưởng thức.

    1. Salade au boeuf: Gỏi bò.

    2. Salade au poulet: Gỏi gà.

    3. Légumes variés: Rau trộn đủ thứ.

    4. Salade aux crevettes et au porc: Gỏi tôm thịt.

    5. Légumes varis aigres – doux: Rau trộn ngọt và chua.

    6. Légumes aigrelets à la Vietnamienne: Ðồ chua theo kiểu Việt Nam.

    II. DESSERTS : CÁC MÓN BÁNH TRÁNG MIỆNG

    Việt Nam có rất nhiều món ngon độc đáo từ gạo và lúa, điển hình là 8 món bánh dân dã đã đi vào đời sống hàng ngày của mỗi người dân Việt như bánh khoai mì, chè đậu xanh,…

    1. Flanc Vietnamien: Bánh gan.

    2. Gâteau de banane (Bánh chuối)

    3. Gâteau de manioc: Bánh khoai mì.

    4. Gâteau cacahuètes: Bánh hạnh nhân.

    5. Gâteau de haricot mungo: Bánh đậu xanh.

    6. Compote de doliques blancs: Chè đậu trắng.

    7. Compote liquide de haricots mungos: Chè đậu xanh.

    8. Banane frite et brulé l’alcool de Rhum: Chuối chiên đốt rượu Rhum.

    Phở – đây là món ăn nổi tiếng của người Việt, không chỉ du khách Pháp mà còn được cả thế giới biết đến.Người Pháp gọi là ”

    Le Pho“. Ngoài Phở còn có 10 món ăn nổi tiếng của Việt Nam được nói bằng tiếng Pháp như sau:

    Hãy vào Cap France mỗi ngày để học những bài học tiếng pháp hữu ích bằng cách bấm xem những chuyên mục bên dưới:

    Tags: gioi thieu mon an bang tieng phap, hoc tieng phap o dau, hoc tieng phap online, hoc tieng phap co ban, hoc tieng phap, hoc tieng phap giao tiep

    (*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Tập Thuyết Minh Về Một Phương Pháp Cách Làm (Có Đáp Án).
  • Hãy Thuyết Minh Về Phương Pháp Cách Làm 1 Món Ăn Đặc Sắc Cho Ngày Tết Cổ Truyền Của Dân Tộc Ta Giúp Tớ Với Ạ Câu Hỏi 737932
  • 5 Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Điển Hình
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Tết Miền Nam Ngon Lành, Ý Nghĩa
  • Những Món Ăn Ngày Tết Miền Nam
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đúng Chuẩn
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • 10 Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tăng Cân Đều Chóng Lớn
  • 1.Cháo Jyu-bai-gayu hay cháo nhuyễn dành cho bé mới ăn dặm

    Cháo Jyu-bai-gayu được nấu theo tỉ lệ 1 gạo: 10 nước, được nấu chung vào nồi cơm điện cùng khẩu phần ăn của cả gia đình, rất tiện lợi.

    • Vo gạo ăn chung cho cả nhà trong nồi cơm. Sau đó lấy 1 thìa gạo và 0 thìa nước vào 1 bát con.
    • Đặt bát gạo vừa lấy ra lên trên lớp gạo trong nồi cơm điện. Cho vào nấu cơm như bình thường.
    • Khi gạo chín, lấy bát sứ ra. Đó là phàn ăn của bé, còn lại là cơm của cả nhà.
    • Nghiền nhuyễn cháo bằng chày. Hoàn thành món cháo nhuyễn cho bé.

    Nếu cần để trữ đông, bạn có thể nấu 1 lần cháo với số lượng 45g gạo, 450ml nước. Sau đó để vào khay nhựa, để lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy đủ phần ăn và hâm nóng lại, rất tiện lợi cho những bà mẹ bận rộn.

    2.Nước rau luộc

    Các nguyên liệu có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của bé.

    Chế biến:

    – Rau củ rửa sạch, luộc chín

    – Để riêng nước và cái ra 2 bát khác nhau.

    – Xay nhuyễn phần cái. Phần nước rau để vào khay nhựa và trữ trong tủ lạnh.

    3.Thịt

    Sau khi bé đã quen với khẩu phần ăn dặm 1 thời gian, các mẹ có thể thêm chất đạm vào bữa xăn của bé.

    Với thịt, các mẹ chế biến như sau;

    – Thịt rửa sạch, trần qua nước sôi.

    – Luộc chín, giã nhuyễn.

    – Cho vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia nhỏ thành các phần .

    – Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

    4.Cá

    Tương tự như cách làm với thịt, cá cũng được chế biến như sau;

    • Cá luộc chín, kiểm tra xương.
    • Dùng cối nghiền nhuyễn.
    • Cho cá vào túi vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia thành các phần nhỏ.
    • Cất túi cá vao ngăn đá tủ lạnh.

    Với cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật như trên, bé vừa ăn tốt, mẹ lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không phải đối mặt với cảnh bận tối mặt khi có con nhỏ nữa.

    Ngoài ra, để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng rất quan trọng của trẻ nhỏ độ tuổi ăn dặm, các mẹ có thể cho bé sử dụng những thực phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho bé. Cốm bổ dưỡng Faskid là sự kết hợp hoàn hảo của các vi chất thiết yếu như kẽm và selen. Với nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên từ mầm đậu xanh giàu kẽm hữu cơ và nấm men, cùng công nghệ Phagepy hiện đại giúp tăng cường các vi khoáng cốm, sản phẩm là giải pháp hữu hiệu góp phần mang đến sức đề kháng khoẻ mạnh cho bé yêu. Không chỉ có vậy, cốm Faskid với hương vị đậu xanh thơm ngọt tự nhiên, giúp bé biếng ăn khôi phục vị giác, kích thích tiêu hoá và sức đề kháng, chăm sóc toàn diện sức khoẻ bé yêu của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật
  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Hướng Dẫn Gọi Món Ăn Bằng Tiếng Pháp

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Bao Tử Hầm Tiêu Thơm Ngon
  • Cách Làm Bao Tử Hầm Tiêu Xanh Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất
  • Đổi Món Với Lẩu Bao Tử Hầm Tiêu Xanh
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bò Nhúng Dấm
  • Cách Làm Bò Nhúng Dấm Thơm Ngon Đơn Giản
  • Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap France trường dạy tiếng pháp uy tín chất lượng nhất hiện nay. Với các khóa học nổi tiếng như: Tiếng pháp cơ bản Tiếng pháp giao tiếp Học tiếng pháp miễn phí

    Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú. Bạn đã từng làm một vài món ăn Việt để thết đãi những người bạn đến từ Nước Pháp chưa?

    Bài học của chúng ta, sẽ cùng Học Tiếng Pháp Cap France tìm hiểu cách gọi tên các món ăn Việt Nam bằng Tiếng Pháp.

    1. Le bouillon (Nước súp, nước dùng)

    2. Soupe au crabe et au mais (Bắp nấu cua)

    3. Soupe au crabe et aux asperges (Măng tây nấu cua)

    4. Soupe au vermicelle chinois et au poulet (Miến gà)

    5. Soupe aux légumes et aux viandes variés (Canh thập cẩm)

    6. Soupe aux nouilles chinoises et au poulet ou porc (Mì)

    7. Soupe aux nouilles de riz et au poulet ou porc (Hủ tiếu)

    8. Soupe aux nouilles de riz et au boeuf (Phở)

    9. Soupe au poulet au canard (Gà hay vịt tiềm)

    10. Soupe aux légumes (Canh rau)

    VIANDES GRILLÉES

    11. Cotelettes de porc grillées (Sườn nướng)

    12. Vermicelle de riz la viande de porc grillée (Bún thịt nướng)

    13. Porc (grillé) mariné avec les cinq saveurs (Thịt nướng ướp ngũ vị hương)

    14. Poulet mariné avec les cinq saveurs (Gà ướp ngũ vị hương)

    15. Poulet mariné avec de la cannelle et grillé (Gà ướp quế nướng)

    16. Poulet mariné dans l’alcool de sherry (Gà ướp Bồ Ðào Tửu nướng)

    17. Pâté de porc et de foie de poulet (Chả gan gà)

    18. Brochettes de boeuf (Thịt bò sa-tế)

    19. Boeuf farci (Bò sa-tế nhân cua thịt)

    20. Boeuf cuit à la vapeur (Bò hấp)

    LES METS FRITS ET SAUTS

    21. Coquillages (hors d’oeuvre) (Món sò)

    22. Crevette broyée frite asur pain (Bánh mì chiên tôm)

    23. Croustade farcie Vietnamienne (Chả giò)

    24. Boulette de crevette frite (Chả tôm chiên)

    25. Boulette de crevette enrobée de farine et frite (Tôm lăn bột chiên)

    26. Crevette broyée grillée sur brochette de canne à sucre (Chạo tôm)

    27. Porc frit à la sauce aigre – douce (Thịt heo xào chua ngọt)

    28. Chou farci cuit à la vapeur (Bắp cải nhồi thịt)

    29. Porc ou boeuf sauté avec oignon, concombre et tomate (Heo và bò xào củ hành, dưa leo, cà chua)

    30. Poulet frit avec gingembre (Gà xào gừng)

    31. Poulet sauté avec oignon, champignon et pousse de bambou (Gà xào nấm, củ hành, măng)

    32. Poulet ou boeuf sauté avec oignon et chou – fleur (Gà xào bông cải)

    33. Poulet sauté avec petit pois, champignon et mais (Gà xào đậu, nấm và bắp)

    34. Boeuf sauté avec poivron, oignon et céleri (Bò xào củ hành, ớt Ðà Lạt và rau cần tây)

    35. Viande de boeuf cuite dans la sauce de soja ou de la saumure de poisson (Bò kho)

    36. Nouilles de riz sautées avec de la viande (de porc) et des légumes mélangés (Hủ tiếu xào)

    37. Nouilles chinoises sautées avec viande et légumes (Mì xào)

    38. Poisson frit arrosé de sauce aigre – douce (Cá chiên xốt chua ngọt)

    39. Crabe mariné dans le sel et frit (Cua rang muối)

    40. Crêpe Vietnamienne (Bánh xèo)

    LÉGUMES VARIÉS

    41. Légumes variés (Rau trộn đủ thứ)

    42. Légumes varis aigres – doux (Rau trộn ngọt và chua)

    43. Légumes aigrelets à la Vietnamienne (Ðồ chua theo kiểu Việt Nam)

    44. Salade au poulet (Gỏi gà)

    45. Salade aux crevettes et au porc (Gỏi tôm thịt)

    46. Salade au boeuf (Gỏi bò)

    DESSERTS

    53. Gâteau de manioc (Bánh khoai mì)

    54. Gâteau de haricot mungo (Bánh đậu xanh)

    55. Gâteau de banane (Bánh chuối)

    56. Banane frite et brulé l’alcool de Rhum (Chuối chiên đốt rượu Rhum)

    57. Compote liquide de haricots mungos (Chè đậu xanh)

    58. Compote de doliques blancs (Chè đậu trắng)

    59. Gâteau cacahuètes (Bánh hạnh nhân )

    60. Flanc Vietnamien (Bánh gan)

    Tags: cach goi mon an bang tieng phap , hoc tieng phap, hoc tieng phap mien phi, tieng phap co ban, day tieng phap, tieng phap giao tiep

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khô Cá Sặc Bớt Mặn Dễ Làm
  • Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu Với 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Dễ Làm
  • Mẹo Làm Giảm Cay Cực Nhanh Khi Ăn Phải Ớt
  • Hội Không Ăn Được Cay Thì Phải Biết Các Cách Giảm Bớt Độ Cay Trong Món Ăn Dưới Đây
  • Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Ăn Chay Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Chế Biến Thịt Theo Ăn Dặm Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Sơ Chế Mực, Bạch Tuộc Và Một Số Lưu Ý Khi Ăn ?
  • Thuyết Minh Về Món Bún Chả Hà Nội
  • Cách Nấu Các Món Chay Kho Siêu Ngon Siêu Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Góp Su Hào Cà Rốt Ngon Giòn Sần Sật Nhai Rất Đã Miệng
  • 4 Cách Làm Mặt Nạ Nha Đam Lô Hội Cực Kỳ Đơn Giản
  • Chế biến thức ăn cho bé ăn dăm kiểu Nhật đúng cách, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung chất đạm như Phô mai, cá hồi, cá Maguro, tôm , thịt lườn gà, gan heo, đậu tương nadou…

    • Ăn dặm theo phương pháp BLW (baby led weaning)
    • Nên cho bé ăn dặm lúc mấy tháng tuổi là tốt nhất?

    Cho bé ăn dặm kiểu nhật như thế nào?

    Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

    Hiện nay, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhậ t, mẹ nên lưu ý những điều sau:

    – Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

    – Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

    – Không thêm gia vị vào thức ăn của con

    – Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

    – Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

    – Không thúc ép trẻ ăn

    – Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày

    Cách chế biến thịt cho bé ăn dặm kiểu Nhật an toàn và dinh dưỡng

    Khi con được 7 tháng tuổi là lúc các mẹ nên bắt đầu tăng dần độ thô lên cho bé tập ăn. Bé Bee nhà mình đón nhận sự việc này bằng hai chiếc răng xinh xắn. Điều này khiến mẹ Bee rất vui vì khi bước sang giai đoạn 2 của ăn dặm kiểu Nhật là lúc con bắt đầu tập nhai chứ không chỉ đơn thuần là nuốt nữa.

    Giai đoạn này các mẹ nên bắt đầu thêm gia vị vào khi chế biến đồ ăn dặm cho con, những gia vị có thể sự dụng (theo như gia vị Nhật) là: Muối, xì dầu, tương miso, đường, dầu ăn, bơ. Đây cũng là giai đoạn bé có ăn riêng cơm nát và thức ăn.

    1/ Chất đạm cho bé ăn dặm gồm những gì?

    2/ Hướng dẫn chế biến món ăn dặm kiểu Nhật

    – Cháo 1:7 (nấu với tỉ lệ 1 gạo : 7 nước)

    • Gạo 15g + nước 100ml.
    • Các mẹ nấu chín rồi nghiền hơi to để con tập nhai, không cần nhuyễn như thời gian đầu.
    • Mỳ udon khô 5 cây, bẻ ngắn khoảng 1cm + 50ml nước dùng.
    • Nước dùng đun sôi rồi cho mỳ vào, đun nhỏ lửa từ 15 – 20 phút sao cho mỳ thật mềm.

    Những lưu ý khi cho con ăn dặm

    • cach cho tre an dam kieu nhat
    • cach cho tre an dam kieu nhat
    • phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gì

    Tóc đẹp – Tags: dinh dưỡng cho bé

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ăn Làm Từ Nấm Rơm Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Dạ Dày Lợn
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Nhất Với 4 Bước Hướng Dẫn Đơn Giản
  • Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhàn Của Mẹ Việt Ở Tokyo (P3)
  • Học Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giúp Mẹ Đúng Chuẩn “chuyên Gia Dinh Dưỡng” Tại Gia
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer “ngon” Ăn Mãi Không Chán
  • 5 Cách Nấu Cháo Với Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng
  • Cách Làm Gà Rán Bằng Tiếng Anh
  • Cùng Vào Bếp Với Các Cách Làm Món Vả Trộn Chay Cực Ngon
  • Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Bằng Tiếng Anh Chỉ Với 5 Bước
  • Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó.

    Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào và rong biển konbu). Cho bé ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, chứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ không chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở Việt Nam, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

    Người Nhật mong muốn thành quả gì ở bé. Thứ nhất, mong bé phát triển bình thường, không mong bé béo. Thực đơn của món dặm Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin, đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), không quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật không béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập.

    Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn. Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ Việt Nam mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn bé ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn.

    Bé Châu đã hoàn thành xuất sắc bốn giai đoạn ăn dặm. Mẹ ghi lại đây những gì hai mẹ con đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời kỳ ăn dặm của con để rút ra bài học kinh nghiệm và để khích lệ hai mẹ con.

    Kinh nghiệm

    Theo lý thuyết thì thời kỳ ăn dặm của bé là từ 5 đến 15 tháng tuổi. Nhưng thực tế còn tùy vào khả năng của từng bé mà thời gian ăn dặm có thể dài hơn một chút, có thể kéo dài đến 18 hoặc 20 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để chăm con nên chưa được thuần thục lắm. Mẹ vừa áp dụng theo sách, vừa học hỏi thêm từ những mẹ đã có kinh nghiệm trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

    Khi con gái được 5 tháng tuổi mẹ mới đưa con sang Nhật nên mẹ không được tham gia lớp học ăn dặm kiểu Nhật trước khi con đến tuổi ăn dặm (khi bé Châu 7 tháng tuổi mẹ mới tham gia lớp học này). Vì vậy, mấy ngày đầu mẹ đã cho con ăn bột Dumex mang từ Việt Nam sang. Bột này có vị ngọt. Nhưng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì ở giai đoạn đầu tốt nhất là cho bé ăn vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng không biết cách nghiền thức ăn thành dạng bột như thế nào. May nhờ có bác Thủy (mẹ bạn Hanachan) giới thiệu cho mẹ nồi nấu cháo, bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm, cách nấu nước dashi, nước rau luộc … Bác Thủy còn dịch và gửi cho mẹ cả thực đơn ăn dặm của giai đoạn 5 ~ 6 tháng. Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, suốt thời gian cho con ăn dặm mẹ không cần dùng đến máy xay. Ở đây các loại thịt bằm đều bán sẵn ở siêu thị, còn khi chế biến thức ăn thì đã có dụng cụ chế biến món ăn dặm.

    Tuy đã tham khảo kỹ tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và nghe nhiều kinh nghiệm từ các mẹ khác nhưng trong quá trình cho con ăn dặm mẹ vẫn thiếu kiên nhẫn, sốt ruột hoặc ép ăn mỗi khi con ăn ít hoặc không chịu ăn. Đây là điều tuyệt đối không nên làm trong việc cho bé ăn. Sau nhiều lần như vậy mẹ mới rút kinh nghiệm. Bé ăn theo khả năng của bé chứ không phải theo ý của mẹ. Khi con không thích ăn thì không nên ép và khi con ăn ít thì cho uống sữa bù hoặc hôm sau ăn bù. Như vậy cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

    Có nhiều bữa mẹ say sưa chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn với hy vọng con gái sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Nhưng kết quả lại không như mẹ mong đợi. Mẹ đành chữa cháy bằng những gói đồ ăn sẵn mua ở siêu thị. Mà có khi đồ ăn mua ở siêu thị con gái cũng không ăn. Mẹ phải thay đổi chiến lược là một bữa làm mấy món khác nhau để nếu con không ăn món này thì còn có món khác. Bé xíu mà đã biết lựa chọn món ăn mình thích.

    Việc tập cho con tự ăn mẹ vẫn còn ngại dơ nên hạn chế để con tự ăn. Sau mỗi lần tập cho con tự ăn, mẹ phải rửa tay chân, mặt mũi, thay quần áo cho con và lau cả sàn nhà nữa. Cũng hơi ngại thật, hichic …

    Thành quả

    Cứ như vậy, hai mẹ còn từ từ đi qua hết 4 giai đoạn và thu hoạch được khá nhiều thành quả. Thành quả thu được không quên phần của bố vì bố cũng lập được nhiều công trong chuyện cho con măm măm lắm đấy.

    5 ~ 6 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) cùng với thức ăn nấu riêng. Cháo và thức ăn đều nghiền nhuyễn thành bột và rây qua lưới. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với việc ăn bằng muỗng và vị thức ăn khác ngoài sữa. Bé Châu đáp ứng tương đối tốt. Hầu như món nào em cũng ăn được.

    7 ~ 8 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:7 nguyên hạt cùng với thức ăn nấu riêng. Thức ăn giai đoạn này được ninh mềm, nghiền sơ. Giai đoạn này bé tập nuốt thức ăn thô hơn giai đoạn trước. Bé Châu cũng đáp ứng tốt. Em nuốt nhanh và không lần nào bị ọe hay trớ thức ăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này bé Châu đã có phản xạ nhai thấy rõ.

    9 ~ 11 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo 1:5 cùng với thức ăn nấu riêng. Em ăn được thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm xay nấu súp, xào, hoặc viên tròn rán, kho. Đối với rau, đậu hũ thì cắt miếng 0,5 cm. Lúc này bé Châu biết tự bốc trái cây, thức ăn dạng miếng, viên cho vào miệng. Giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất là tập cho bé nhai và bé Châu biết nhai tốt. 9 tháng tuổi em mới có 4 cái răng cửa nhưng em nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì thức ăn được nấu mềm nên bé có thể nhai bằng lợi. Vì vậy, mặc dù ăn miếng to nhưng em nhai tốt nên mẹ không sợ vấn đề tiêu hóa hay bao tử của em. Ngoài ra, giai đoạn này mẹ còn tập cho em cầm muỗng và nĩa.

    12 ~ 15 tháng tuổi, 4 tuần đầu bé Châu ăn cháo 1:3 (cơm nát) và sau đó là cơm. Cơm có vẻ dễ ăn hơn cháo 1:3, bé Châu ăn cháo 1:3 hay bị nghẹn vì cháo dẻo và dính. Bây giờ thì em biết cầm nĩa tự ghim đồ ăn cho vào miệng giỏi rồi. Em biết cầm muỗng đưa thức ăn vào miệng nhưng múc chưa khéo, dễ làm đổ thức ăn trước khi cho vào miệng. Mẹ sẽ giúp em luyện tập thêm cho đến khi thành thạo. Giai đoạn này mẹ tương đối nhàn khi cho em ăn. Mẹ thường xuyên làm những món dạng viên, miếng để bé Châu tự bốc ăn dễ dàng (cơm nắm, trứng đúc thịt, thịt viên chiên hoặc kho, cá kho, cá nướng, rau củ luộc hoặc xào là những món thường ngày). Những món dạng súp lỏng thì mẹ mới phải đút thôi.

    Một thành quả đáng kể nữa là bé Châu được tập ngồi vào ghế ăn từ khi bắt đầu ăn dặm nên mẹ không phải chạy theo con để cho ăn. Khi ăn em cũng có khi nghịch ngợm leo trèo lên bàn ăn và đòi ra ngoài nhưng mẹ hạn chế không chiều theo. Và hầu như những lúc như vậy là vì em chán ăn rồi nên đòi ra khỏi ghế. Nhiều lần như vậy mẹ mới biết ý và những lúc như vậy mẹ thôi không cho ăn nữa, cho em ra ngoài chơi một lát rồi cho uống sữa bù.

    Hiện tại, tuy bé Châu chưa hoàn toàn ăn cùng bố mẹ nhưng mẹ thật sự hài lòng với chuyện ăn uống của con. Những dịp cả nhà đi ăn ngoài hoặc đến nhà ai chơi, mẹ không còn phải lo lắng chuyện nấu nướng riêng để mang theo cho con nữa. Bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy. Ở cửa hàng Lawson có bán loại cơm nắm của Nhật mà bé Châu rất thích. Chỉ cần một nắm cơm ấy (110 g) với thêm một ít rau hoặc canh ăn cùng bố mẹ là đủ một bữa cho con. Sau đó có thể ăn thêm một ít hoa quả. Bé ăn no rồi chơi rất ngoan. Bố mẹ cứ thoải mái ăn uống và trò chuyện với mọi người.

    Mẹ vừa chăm con vừa vui với những thành quả đạt được. Bây giờ thì bé Châu biết ăn hầu hết các loại cá (trừ món cá sống), thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, xúc xích, trứng, rau bina, cải ngọt, cải cúc, cải thìa, cải thảo, bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh, bí xanh, bí đỏ (tuy không thích lắm), khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua, cà tím, ớt chuông, dưa leo … Trái cây thì em không chê loại nào, từ loại mềm như chuối, nho, cam, quýt, kiwi, dâu đến loại cứng như táo em đều măm được. Em đặc biệt thích chuối và nho.

    Nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không phải vất vả với tình trạng cho con đi ăn rong, con ngậm cháo, con không biết nhai, ép ăn, làm trò khi cho con ăn, thậm chí là quát mắng con khi cho con ăn. Mỗi bữa ăn của bé Châu không kéo dài quá 30 phút và thường xuyên kết thúc bữa ăn trong vòng 15-20 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Kiểu Nghệ An Thơm Ngon Ngày Tết
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Rượu Trắng Lá Chanh Thơm Phức Để Đãi Khách
  • 4 Cách Chế Biến Hoa Quả Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Làm Cà Tím Nhồi Thịt Rán Thơm Ngon
  • Tổng Hợp 9 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Đậu Phụ Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Thu Nhật Sốt Cà Thơm Ngon Nức Mũi
  • Các Món Sinh Nhật Dễ Làm, Đơn Giản Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Quà Sinh Nhật Đơn Giản
  • 8 Cách Làm Bánh Sinh Nhật Đơn Giản, Bánh Kem, Bánh Gato Tráng Miệng Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Sinh Nhật Bằng Nồi Cơm Điện
  • Đậu hũ được làm từ đậu nành xắt lát, ép vào các khối trong một quá trình tương tự như làm pho mát. Đây là một nguồn protein tốt và là một món ăn chính của ẩm thực Nhật Bản. Đậu hũ là một thành phần đặc biệt quan trọng trong ẩm thực chay của chùa Phật giáo (shojin ryori). Ngày nay, đậu phụ tươi có hương vị tinh tế. Đó là một món ăn đa năng có thể được sử dụng trong một loạt các món ăn ngọt và ngon.

    Một số sản phẩm đậu và các món ăn nổi tiếng nhất:

    Đậu phụ mềm

    Đậu phụ mềm (hoặc tơ tằm) là đậu phụ tươi với độ êm dịu, giống như trứng mãng. Nó thường được ăn lạnh như hiyayakko hoặc có thể được thêm vào nước sốt và hầm như mabodofu .

    Đậu hủ non

    Đậu hủ cứng cũng là đậu phụ tươi, nhưng nó có cấu trúc bền hơn nhiều so với đậu phụ mềm. Và nó thường được dùng trong nấu ăn.

    Đậu hũ chiên rán

    Có rất nhiều loại đậu phụ chiên xào phổ biến cho ẩm thực Nhật Bản: Aburaage là các loại đậu hủ mỏng đã được chiên cho đến khi ánh vàng. Sau đó chúng có thể được sử dụng làm túi và nhồi với các loại thực phẩm khác nhau (như inarizushi ) hoặc thái lát và được sử dụng như một món ăn (như trong miso soup hay kitsune udon ). Một loại dày hơn, được gọi là Atsuage, giống như đậu phụ thường với một lớp da chiên. Nó có thể được sử dụng một mình, có gia vị với sốt, hoặc dùng trong súp và món hầm.

    Đông khô đậu phụ (Koyadofu)

    Koyadofu là đậu phụ đông khô được đặt tên theo núi Koya nơi nó là một đặc sản địa phương và sử dụng phổ biến tại các đền thờ Phật giáo. Nó có một bề mặt sáng, xốp, nổi lên khi ở trong bất cứ loại nước tương hoặc súp mà nó được đặt vào. Koyadofu là một món ăn phổ biến trong các món ăn chay (shojin ryori).

    Đậu hũ lên men (Tofuyo)

    Tofuyo là một món ăn Okinawan, làm bằng đậu hũ lên men ngâm trong gạo malted và rượu awamori. Nó có hương vị mạnh và hăng, thường được so sánh với phô mai vì hương vị và kết cấu tương tự giống nhau. Tofuyo có thể được tìm thấy tại các nhà hàng Okinawan và được phục vụ trong những phần rất nhỏ thường kèm theo đồ uống có cồn.

    Yudofu

    Yudofu là những miếng đậu hũ đun sôi trong một món súp nhẹ trong suốt và nhúng vào nước tương hoặc ponzu (nước tương chanh) trước khi ăn. Yudofu là một đặc sản của Kyoto và thường phục vụ trong những mùa lạnh hơn.

    Súp miso

    Miso súp được làm bằng cách hòa tan miso dán trong kho món ăn (dashi) và thường phục vụ cùng một bát nấu cơm. Các sản phẩm bổ sung thông thường bao gồm rong biển wakame, miếng đậu hũ nhỏ, và nhiều thành phần khác cũng có thể được sử dụng.

    Agedashidofu

    Agedashidofu được làm bằng đậu hũ lanh nhẹ, được chiên sâu và phục vụ nóng trong nước dùng và thường được tô điểm thêm hành lá hoặc củ cải nghiền. Agedashidofu có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng và là một món ăn phổ biến ở izakaya .

    Mabodofu

    Mabodofu là món ăn của người Syczuan phổ biến của Nhật Bản được Chen Kenmin, cha đẻ của Iron Chef Chen Kenichi, mang đến Nhật. Nó có các miếng đậu hũ trong nước sốt cay có hương vị với đậu đen lên men, thịt lợn băm nhỏ và ớt đỏ. Đây là một thực đơn của hầu hết các nhà hàng Trung Quốc ở Nhật Bản, nhưng cũng thường được tìm thấy tại các cửa hàng ramen , nhà hàng gia đình và izakaya .

    Lẩu (Nabe)

    Đậu hủ là một thành phần phổ biến trong các món ăn lẩu (nabe) như chanko nabe (chế độ ăn kiêng truyền thống của các đô vật sumo ) và shabu shabu. Các món ăn lẩu chủ yếu phục vụ vào mùa đông.

    Inarizushi

    Inarizushi là một loại sushi đơn giản và rẻ tiền, được chế biến từ những chiếc túi đựng thịt nướng xào với cơm sushi. Inarizushi thường được bán tại các nhà hàng sushi, siêu thị và cửa hàng tiện lợi .

    Kitsune Udon

    Kitsune Udon (cáo udon) là một món ăn Uống udon với các loại đậu ngọt có vị ngọt như topping. Tên gọi đến từ niềm tin rằng đậu hũ chiên xào là món ăn yêu thích của cáo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Hiyashi Chuka Tại Nhà Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Làm Món Thịt Viên Nướng Kiểu Ý Thơm Ngon
  • 5 Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Dễ Làm Cho Bé Từ 5
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Và Kho Thơm Ngon Cho Bữa Cơm
  • Cách Chế Biến Món Cơm Nắm Lươn Kiểu Nhật
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún, Phở, Bánh Canh Nổi Tiếng Việt Nam
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym
  • Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội
  • Cho bé ăn trong giai đoạn ăn dặm là một trong những điều khó khăn nhất của các bà mẹ Việt. Hiện nay, ăn dặm kiểu Nhật đã và đang là một phương pháp cho trẻ ăn dặm khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì những tính hợp lý và khoa học của nó.

    Cách chế biến

    Khi chế biến thức ăn cho trẻ, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có một ưu điểm mà chúng ta nên học tập và làm theo. Với phương pháp cho trẻ ăn dặm thông thường, ta sẽ nấu hổn hợp các loại thực phẩm như thịt, rau, ..với gạo, ra một bát cháo cho bé ăn cả bữa 1 vị đó. Làm như vậy, trẻ sẽ ngán và chán ăn. Bạn thử nghĩ xem, trong bữa ăn thường ngày của chúng ta cũng có vài món thức ăn, thay đổi thức ăn trong bữa ăn sẽ đỡ ngán, trẻ con cũng vậy thôi.

    Ngoài ra, khi nấu chung các loại thực phẩm thì cho dù bạn có thay đổi thực phẩm, món ăn cho trẻ thì kết hợp thịt, cá, tôm hay cua với rau củ kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị gần gần giống nhau. Bé phải ăn cả ngày và trong thời gian dài các món cháo vị giống nhau sẽ làm bé chán ăn.

    Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, một bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật khi nào cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm và vitamin theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này được chế biến riêng biệt, thứ nọ thứ kia mỗi thứ 1 tý, mỗi thứ một vị khác nhau và không trộn lẫn với nhau. Có những khi bé không ăn hết món này, nhưng lại ăn hết món kia, thì mẹ cũng thấy tạm yên tâm.

    Bên cạnh đó, khi bé ăn riêng từng món ăn, bé có thể được nếm và tập với vị riêng của từng loại thực phẩm từ nhỏ, khi lớn lên, bé ăn được nhiều thứ hơn. Tránh trường hợp, khi bé lớn, bạn mới thấy bé không thích ăn cá, bé ghét ăn thịt, bé chỉ ăn rau này, không ăn được rau kia…và lúc này, bạn lại bắt đầu tập dần từng món, nhiều trẻ ăn rất thiên lệch.

    Như vậy, để bé ăn đỡ ngán là nấu riêng từng món, đồng thời cũng giúp bé được thay đổi với nhiều khẩu vị luôn từ khi còn nhỏ.

    Lượng ăn và ép ăn

    Khi nói đến lí do vì sao trẻ em ở VN thường chán ăn thì không thể không kể đến nguyên nhân là trẻ bị ép ăn quá nhiều. Theo đó, mỗi trẻ trong giai đoạn ăn dặm cần ăn 200ml/bữa, nhiều gấp 2-3 lần bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn đầu.

    Ở Nhật, từ khi có thai, các phụ nữ mang thai đã có ý thức ăn uống và tăng cân vừa phải (tăng khoảng 10 kg trong thai kì). Quan niệm niệm phụ nữ mang thai phải ăn cho 2 người không đúng nữa, phụ nữ mang thai phải ăn nhiều hơn một ít nhưng chú ý về chất lượng hơn là số lượng. Với việc kiểm soát sức khỏe và cân năng lúc mang thai nên các bà mẹ Nhật sinh con xong rất nhanh chóng trở lại vóc dáng ban đầu, khi em bé được khoảng 3-4 tháng là hầu hết mẹ đều trở lại thon thả như thường. Còn ở Việt Nam, các bà mẹ mập sau sinh được coi là bình thường… Con đến cả 1 -2 tuổi rồi mà mẹ vẫn béo và khó lấy lại vóc dáng bạn đầu. Về lâu về dài, giữ sức khỏe và cân nặng khi mang thai như vậy nhưng người Nhật cũng vẫn là người sống lâu nhất thế giới. Mặt khác, với khía cạnh khác khi mẹ béo cũng dễ sinh đủ các thứ bệnh như đái tháo đường thai nghén hay khi con to cũng khó sinh thường được.

    Ở Việt Nam, bạn sẽ được khen là nuôi con tốt khi em bé bụ bẫm, ngay cả là béo, nhiều em bé cân nặng đã nằm trong miền báo động thì bố mẹ lại tự hào, rồi được lấy làm gương cho những đứa khác. Trong khi đó, những em bé hoàn toàn bình thường thì ai cũng xót xa là nó gầy quá.

    Các bà mẹ Nhật không than vãn con còi và không bao giờ tìm cách ép con ăn. Họ chỉ cần con khỏe, ngoan, nghịch ngợm và phát triển bình thường là được. Họ đem con ra ngoài vận động nhiều để phát triển thể lực, phát triển trí tuệ thay vì chú trọng nhồi cho con béo hay sợ con cảm ốm sẽ sụt đi vài lạng. Các em bé Nhật mũi dãi ròng ròng mà chân không tất, sờ vào lạnh ngắt như kem bởi vì các bà mẹ Nhật cho rằng bé cởi tất ra để tập chịu rét tăng sức đề kháng là quan trọng hơn, không cần dùng kháng sinh và lớn lên bé sẽ khỏe mạnh. Nếu các bà mẹ ở Việt Nam để con như vậy sẽ bị cho là lười biếng, chăm con không chu đáo. Nhưng cuối cùng, người Việt khá yếu vì đi bộ vài trăm mét đã thở ra đằng tai, vẫn cảm cúm khi trời trở lạnh…

    Khi bé mọc răng, lúc bé ốm đau, bé lười ăn hơn thì họ cũng không lo lắng ép uổng bé, làm bé sợ ăn, chán ăn. Cũng chính vì không ép bé ăn nhiều nên các trẻ em Nhật đứa nào cũng thèm ăn. Kết quả chung cuộc là đứa trẻ không bị ép, không bị mắc chứng chán ăn, sẽ ăn nhiều hơn nhiều. Bố mẹ thì nhàn tênh.

    Mọi người sẽ lo lắng là trẻ sẽ bị còi nhưng chúng nó sau này vẫn cao 1m7, 1m8 cả, chúng nó khỏe, dai sức. Các em còi nhưng trẻ có thói quen ăn uống tốt, không làm bố mẹ lo lắng, trẻ có thể đi chơi khắp nơi ăn, ăn chung với bố mẹ khi mới 1 tuổi rưỡi. Bé có thể tự xúc cơm, ngồi bàn đàng hoàng như người lớn lúc 2 tuổi… và kết thúc bữa cơm cùng cả nhà mà không cần giục giã. Thay vì mặt nặng mày nhẹ để ép con ăn, bố mẹ con cái có nhiều thời gian vui vẻ hạnh phúc với nhau. Với phương pháp này trẻ được tôn trọng ý thích, được làm theo ý thích của mình, không bị nghe bố mẹ rầy la. Ngoài ra bố mẹ có thể rèn cho bé tính tự lập và tự tin hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt
  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Ơi Là Ngon
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • 3 Món Ăn Tuyệt Ngon Cho Người Mê Gấc
  • Cách Làm Món Chả Cá Chép Với Bí Quyết Gia Truyền Cực Ngon
  • Công Thức Món Ăn Bằng Tiếng Anh: Món Nem Rán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Nem Rán Truyền Thống Đúng Chuẩn Hương Vị Tết Cổ Truyền
  • Cách Làm Nem Rán Truyền Thống Miền Bắc
  • Cách Làm Món Nem Rán Truyền Thống Đúng Kiểu Cực Ngon
  • Cách Làm Món Nem Rán Truyền Thống Ngày Tết
  • Bật Mí Công Thức Làm Nem Nướng Ninh Hòa Đãi Tiệc Cả Nhà Ngày Tết
  • 200 g minced pork

    200 g shrimp (minced)

    100 g taro (shredded)

    100 g carrot (shredded)

    20 g dried wood ear mushrooms (soaked in hot water and julienne)

    50 g glass noodle (soaked in water for 10 mins)

    1 tbsp shallot (minced)

    1 tbsp garlic (minced)

    1 egg

    1 bean sprouts (7 oz) (optional)

    1 block tofu (optional)

    salt, pepper, sugar, chicken stock

    20 pcs rice paper wrapper

    dipping fish sauce

    Nguyên liệu:

    Instructions:

    Step 1: In a large bowl, combine the minced pork and minced shrimp together and season lightly with salt, pepper, sugar and chicken stock (1/2 tsp each). Also add 1 tbps minced shallot and 1 tbsp minced garlic. Mix well in a circular motion till combined.

    Step 2: Combine the seasoned meat & shrimp with all the shredded vegetables, mushrooms and glass noodle. Mix well. To help all the ingredients adhere better, add 1 egg or just the egg white. Mix well again and leave to sit for about 15 minutes.

    Step 3: To soften the rice paper for wrapping, moisten the rice paper with a damp cloth instead of soaking in water.

    Step 4: Scoop a heaping tablespoon of the filling and place near one end of the rice paper. Roll until you reach the center, then fold both sides inwards and continue to roll up till the other end.

    Step 5: Heat a generous amount of oil in the pan until you see small bubbles around the chopstick. Then keep the heat on medium and start frying. The rice paper could be sticky at first so leave some spaces between the rolls. After a few minutes, it’s ok to bring them closer to one another. Deep fry until they turn golden brown.

    Step 6: Place them on paper towel to drain off the excess oil. Serve with dipping fish sauce, fresh vegetable and herbs.

    Bước 1: Trộn thịt và tôm băm trong một cái bát lớn và thêm chút muối, tiêu, đường và nước dùng gà, mỗi gia vị một nửa thìa café. Sau đó cho thêm một thìa canh hành tím đã băm nhỏ và một thìa canh tỏi băm vào. Khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Bước 2: Trộn hỗn hợp trên với các loại rau thái nhỏ, mộc nhĩ và miến. Trộn đều tay. Để các nguyên liệu trộn lẫn với nhau được tốt hơn, có thể cho thêm một quả trứng gà hoặc chỉ cho thêm phần lòng trắng. Tiếp tục trộn đều rồi để hỗn hợp ở ngoài khoảng 15 phút. Bước 3: Để làm bánh đa nem mềm, bạn hãy dùng một chiếc khăn ẩm để thấm lên bánh thay vì nhúng bánh vào nước. Bước 4: Múc đầy một thìa canh hỗn hợp trên đặt vào một đầu bánh tráng, cuộn bánh đến giữa thì gấp hai bên bánh vào trung tâm rồi tiếp tục cuộn tròn cho tới khi đến đầu bên kia. Bước 5: Đun sôi một lượng lớn dầu ăn trong chảo cho tới khi có bong bóng sủi bọt ở đầu đũa. Sau đó vặn lửa xuống mức vừa và bắt đầu rán nem. Bánh đa nem ban đầu sẽ có thể hơi dính nên bạn nên để một chút khoảng trống giữa những chiếc nem. Sau vài phút, bạn có thể để các chiếc nem lại gần nhau hơn. Rán cho đến khi nem chuyển màu vàng nâu. Bước 6: Gắp nem ra và đặt trên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn. Ăn kèm với nước mắm và các loại rau sống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Nem Rán Bằng Tiếng Anh
  • Nem Rán Là Gì? Cách Làm Nem Rán Bằng Tiếng Anh?
  • Cách Làm Món Nem Rán Bằng Tiếng Anh 50 Từ Câu Hỏi 812679
  • Cách Làm Món Nem Rán Chay Ngon Nhẹ Nhàng Ngày Đầu Tháng
  • Cách Chế Biến Món Nem Rán Chay Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản
  • Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đúng Chuẩn
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • hà nt , 21/09/2013 (849 lượt xem)

    Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó.

    Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào và rong biển konbu). Cho bé ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, chứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ không chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở Việt Nam, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

    Người Nhật mong muốn thành quả gì ở bé.

    Thứ nhất, mong bé phát triển bình thường, không mong bé béo. Thực đơn của món dặm Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin, đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), không quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật không béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập.

    Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn. Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ Việt Nam mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn bé ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn.

    Bé Châu đã hoàn thành xuất sắc bốn giai đoạn ăn dặm. Mẹ ghi lại đây những gì hai mẹ con đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời kỳ ăn dặm của con để rút ra bài học kinh nghiệm và để khích lệ hai mẹ con.

    Thành quả

    Cứ như vậy, hai mẹ còn từ từ đi qua hết 4 giai đoạn và thu hoạch được khá nhiều thành quả. Thành quả thu được không quên phần của bố vì bố cũng lập được nhiều công trong chuyện cho con măm măm lắm đấy.

    5 ~ 6 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) cùng với thức ăn nấu riêng. Cháo và thức ăn đều nghiền nhuyễn thành bột và rây qua lưới. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với việc ăn bằng muỗng và vị thức ăn khác ngoài sữa. Bé Châu đáp ứng tương đối tốt. Hầu như món nào em cũng ăn được.

    7 ~ 8 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:7 nguyên hạt cùng với thức ăn nấu riêng. Thức ăn giai đoạn này được ninh mềm, nghiền sơ. Giai đoạn này bé tập nuốt thức ăn thô hơn giai đoạn trước. Bé Châu cũng đáp ứng tốt. Em nuốt nhanh và không lần nào bị ọe hay trớ thức ăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này bé Châu đã có phản xạ nhai thấy rõ.

    9 ~ 11 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo 1:5 cùng với thức ăn nấu riêng. Em ăn được thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm xay nấu súp, xào, hoặc viên tròn rán, kho. Đối với rau, đậu hũ thì cắt miếng 0,5 cm. Lúc này bé Châu biết tự bốc trái cây, thức ăn dạng miếng, viên cho vào miệng. Giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất là tập cho bé nhai và bé Châu biết nhai tốt. 9 tháng tuổi em mới có 4 cái răng cửa nhưng em nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì thức ăn được nấu mềm nên bé có thể nhai bằng lợi. Vì vậy, mặc dù ăn miếng to nhưng em nhai tốt nên mẹ không sợ vấn đề tiêu hóa hay bao tử của em. Ngoài ra, giai đoạn này mẹ còn tập cho em cầm muỗng và nĩa.

    12 ~ 15 tháng tuổi, 4 tuần đầu bé Châu ăn cháo 1:3 (cơm nát) và sau đó là cơm. Cơm có vẻ dễ ăn hơn cháo 1:3, bé Châu ăn cháo 1:3 hay bị nghẹn vì cháo dẻo và dính. Bây giờ thì em biết cầm nĩa tự ghim đồ ăn cho vào miệng giỏi rồi. Em biết cầm muỗng đưa thức ăn vào miệng nhưng múc chưa khéo, dễ làm đổ thức ăn trước khi cho vào miệng. Mẹ sẽ giúp em luyện tập thêm cho đến khi thành thạo. Giai đoạn này mẹ tương đối nhàn khi cho em ăn. Mẹ thường xuyên làm những món dạng viên, miếng để bé Châu tự bốc ăn dễ dàng (cơm nắm, trứng đúc thịt, thịt viên chiên hoặc kho, cá kho, cá nướng, rau củ luộc hoặc xào là những món thường ngày). Những món dạng súp lỏng thì mẹ mới phải đút thôi.

    Một thành quả đáng kể nữa là bé Châu được tập ngồi vào ghế ăn từ khi bắt đầu ăn dặm nên mẹ không phải chạy theo con để cho ăn. Khi ăn em cũng có khi nghịch ngợm leo trèo lên bàn ăn và đòi ra ngoài nhưng mẹ hạn chế không chiều theo. Và hầu như những lúc như vậy là vì em chán ăn rồi nên đòi ra khỏi ghế. Nhiều lần như vậy mẹ mới biết ý và những lúc như vậy mẹ thôi không cho ăn nữa, cho em ra ngoài chơi một lát rồi cho uống sữa bù.

    Hiện tại, tuy bé Châu chưa hoàn toàn ăn cùng bố mẹ nhưng mẹ thật sự hài lòng với chuyện ăn uống của con. Những dịp cả nhà đi ăn ngoài hoặc đến nhà ai chơi, mẹ không còn phải lo lắng chuyện nấu nướng riêng để mang theo cho con nữa. Bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy. Ở cửa hàng Lawson có bán loại cơm nắm của Nhật mà bé Châu rất thích. Chỉ cần một nắm cơm ấy (110 g) với thêm một ít rau hoặc canh ăn cùng bố mẹ là đủ một bữa cho con. Sau đó có thể ăn thêm một ít hoa quả. Bé ăn no rồi chơi rất ngoan. Bố mẹ cứ thoải mái ăn uống và trò chuyện với mọi người.

    Mẹ vừa chăm con vừa vui với những thành quả đạt được. Bây giờ thì bé Châu biết ăn hầu hết các loại cá (trừ món cá sống), thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, xúc xích, trứng, rau bina, cải ngọt, cải cúc, cải thìa, cải thảo, bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh, bí xanh, bí đỏ (tuy không thích lắm), khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua, cà tím, ớt chuông, dưa leo … Trái cây thì em không chê loại nào, từ loại mềm như chuối, nho, cam, quýt, kiwi, dâu đến loại cứng như táo em đều măm được. Em đặc biệt thích chuối và nho.

    Có được những thành quả như trên mẹ Bé Châu chia sẻ kinh nghiệm

    Theo lý thuyết thì thời kỳ ăn dặm của bé là từ 5 đến 15 tháng tuổi. Nhưng thực tế còn tùy vào khả năng của từng bé mà thời gian ăn dặm có thể dài hơn một chút, có thể kéo dài đến 18 hoặc 20 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để chăm con nên chưa được thuần thục lắm. Mẹ vừa áp dụng theo sách, vừa học hỏi thêm từ những mẹ đã có kinh nghiệm trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

    Khi con gái được 5 tháng tuổi mẹ mới đưa con sang Nhật nên mẹ không được tham gia lớp học ăn dặm kiểu Nhật trước khi con đến tuổi ăn dặm (khi bé Châu 7 tháng tuổi mẹ mới tham gia lớp học này). Vì vậy, mấy ngày đầu mẹ đã cho con ăn bột Dumex mang từ Việt Nam sang. Bột này có vị ngọt. Nhưng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì ở giai đoạn đầu tốt nhất là cho bé ăn vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng không biết cách nghiền thức ăn thành dạng bột như thế nào. May nhờ có bác Thủy (mẹ bạn Hanachan) giới thiệu cho mẹ nồi nấu cháo, bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm, cách nấu nước dashi, nước rau luộc … Bác Thủy còn dịch và gửi cho mẹ cả thực đơn ăn dặm của giai đoạn 5 ~ 6 tháng. Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, suốt thời gian cho con ăn dặm mẹ không cần dùng đến máy xay. Ở đây các loại thịt bằm đều bán sẵn ở siêu thị, còn khi chế biến thức ăn thì đã có dụng cụ chế biến món ăn dặm.

    Tuy đã tham khảo kỹ tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và nghe nhiều kinh nghiệm từ các mẹ khác nhưng trong quá trình cho con ăn dặm mẹ vẫn thiếu kiên nhẫn, sốt ruột hoặc ép ăn mỗi khi con ăn ít hoặc không chịu ăn. Đây là điều tuyệt đối không nên làm trong việc cho bé ăn. Sau nhiều lần như vậy mẹ mới rút kinh nghiệm. Bé ăn theo khả năng của bé chứ không phải theo ý của mẹ. Khi con không thích ăn thì không nên ép và khi con ăn ít thì cho uống sữa bù hoặc hôm sau ăn bù. Như vậy cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

    Có nhiều bữa mẹ say sưa chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn với hy vọng con gái sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Nhưng kết quả lại không như mẹ mong đợi. Mẹ đành chữa cháy bằng những gói đồ ăn sẵn mua ở siêu thị. Mà có khi đồ ăn mua ở siêu thị con gái cũng không ăn. Mẹ phải thay đổi chiến lược là một bữa làm mấy món khác nhau để nếu con không ăn món này thì còn có món khác. Bé xíu mà đã biết lựa chọn món ăn mình thích.

    Việc tập cho con tự ăn mẹ vẫn còn ngại dơ nên hạn chế để con tự ăn. Sau mỗi lần tập cho con tự ăn, mẹ phải rửa tay chân, mặt mũi, thay quần áo cho con và lau cả sàn nhà nữa. Cũng hơi ngại thật, hichic …

    Nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không phải vất vả với tình trạng cho con đi ăn rong, con ngậm cháo, con không biết nhai, ép ăn, làm trò khi cho con ăn, thậm chí là quát mắng con khi cho con ăn. Mỗi bữa ăn của bé Châu không kéo dài quá 30 phút và thường xuyên kết thúc bữa ăn trong vòng 15-20 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Yêu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100