Cách Chế Biến Mì Udon Nhật Bản

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Chế Biến Mì Udon Nhật Bản xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 15/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Chế Biến Mì Udon Nhật Bản để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.574 lượt xem.

Có 2 tin bài trong chủ đề【Cách Chế Biến Mì Udon Nhật Bản】

【#1】Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Của Mẹ Việt Ở Tokyo

Mẹ Bee – mẹ Việt đang sinh sống tại Nhật sẽ hướng dẫn các mẹ từng bước cho con ăn dặm kiểu Nhật chuẩn nhất.

Khi Bee được 5 tháng tuổi, hai mẹ con được tham gia một lớp học nấu ăn dặm do khu dân cư tổ chức. Trở về nhà sau lớp học ăn dặm hai mẹ con chính thức bắt đầu khởi hành cho hành trình ăn dặm.

Đây là cuộc hành trình mà mẹ học chế biến đồ ăn dặm còn con thì học ăn đồ ăn dặm. Tuy là mẹ khá hồi hộp nhưng cũng rất háo hức để thực hiện cuộc hành trình này.

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, món đầu tiên bé được làm quen sẽ là cháo nhuyễn 1:10 (Nghĩa là món cháo với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước).

– Chuẩn bị: 15g gạo + 150ml nước

– Rửa qua gạo rồi đổ nước vào ngâm 20 phút.

– Bắt đầu nấu, đun sôi rồi nhỏ lửa khoảng 20 phút là cháo chín.

2. Nghiền cháo

– Múc phần cháo chín (không lấy nước) lên rây rồi dùng phiến miết cháo.

– Sau khi miết cháo xong đổ nước cháo vào, trộn đều laf hoàn thành món cháo nhuyễn.

Trong tuần đầu tiên này ngoài món cháo nhuyễn ra mẹ sẽ cho con làm quen với bí ngô, cà rốt, rau cải đổi món theo từng ngày và ăn xoay vòng.

3. Cách chế biến bí đỏ

– Bỏ vỏ, miết qua rây.

– Trộn với cháo nhuyễn 1:10. Vậy là mẹ đã có món cháo bí đỏ cho con ăn dặm rồi.

Cách chế biến cà rốt cũng tương tự như bí đỏ nhưng cà rốt dùng rây khó nên các mẹ có thể giã trước khi đưa qua rây lọc:

Tháng đầu tiên khi cho con tập ăn dặm, các mẹ có thể cho con ăn 1 bữa/ ngày vào lúc 10h sáng. Thời gian còn lại con vẫn ăn những bữa sữa như bình thường.

1. Mỳ (ở Nhật các mẹ thường bắt đầu với mỳ Udon)

Nguyên liệu:

– Mỳ Udon: 10g

– Nước dùng: 100ml (nước cá bào đun sôi)

Đầu tiên là chế nước dùng: lấy một nhúm cá bào đun sôi rồi bỏ bã cá bào đi là chúng ta có nước dùng để nấu mỳ Udon.

Mỳ Udon thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun sôi trong vòng 5 phút

Sau đó vớt ra nghiền nhuyễn.

Sau khi dùng cối chế biến ăn dặm để nghiền thì được thành phẩm như này.

Cuối cùng đổ nước dùng vào, trộn đều lên là các mẹ đã có món mỳ tuyệt ngon để đổi vị cho bé rồi.

Ở Việt Nam, các mẹ có thể thay thế mỳ Udon bằng bánh phở hoặc mỳ gạo, nước dùng có thể là nước rau củ luộc hoặc nước gà.

2. Cháo bánh mỳ

Nguyên liệu:

Bánh mỳ gối cắt viền: 10g

Sữa công thức: 100ml

Đổ sữa vào nồi, sau đó xé nhỏ bánh mỳ cho vào nồi sữa.

Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp để 5 phút.

Tiếp theo là nghiền cháo.

Vậy là hoàn thành món bành mỳ sữa.

Trước khi làm thử 2 món này mẹ Bee lo con không thích nhưng không ngờ là mỳ hay bánh mỳ thì con đều rất thích, mẹ làm món nào là Bee đều ăn hết món đó. Thế mới biết là con cũng rất thích được thay đổi món ăn. Mẹ Bee nghĩ cho dù là ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ kiểu nào thì các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món để kích thích vị giác cho bé.

Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.

Bản thân mẹ Bee thì mới chỉ có một con, ban đầu cũng nghĩ rằng sẽ không chế đồ đông lạnh cho con, để cho con được ăn tươi. Nhưng đến khi Bee ăn dặm được 3 tuần, số bữa ăn của con phải tăng lên thành 2 bữa/ 1 ngày thì mẹ Bee thấy nếu cứ duy trì kiểu ăn bữa nào nấu bữa đấy thì thời gian dành cho nấu ăn dặm là rất nhiều. Như vậy sẽ chẳng còn thời gian để làm việc nhà hay chăm sóc bản thân nữa. Vậy nên mẹ Bee quyết định sẽ học theo các mẹ Nhật ở bên này, là sẽ chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con.

Như ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 4 – 6 tháng là phải đi làm lại, nên mẹ Bee nghĩ rằng với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

Ngoài ra, cuối tuần (khi có cả chồng ở nhà) thì vợ sẽ có đủ thời gian đế chế biến đồ ăn cho con. Chồng cũng có thể tham gia, hoặc biết công việc chế ăn dặm cho con là như thế nào.

1. Việc chế đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần chú ý

– Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.

– Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

2. Các dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

– Khay chứa thức ăn (giống như khay làm đá) và túi bảo quản thực phẩm.

– Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.

Cháo nhuyễn

Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.

Đối với rau củ quả, như cà rốt, khoai tây, khoai lang… các mẹ hãy luộc chín, sau đó:

… một là cho vào túi nylon đựng thực phẩm sạch rồi dùng thìa, hoặc chày nghiền nhuyễn.

Hai là dùng máy xay để xay nhuyễn. Rồi dàn đều ra, sau đó lấy một chiếc đũa chia thành từng phần nhỏ. Sau đó cho vào đông lạnh. Khi lấy ra chúng ta chỉ cần bẻ nhẹ một cái là sẽ thành từng viên nhỏ để tiện phục vụ từng bữa ăn của bé.

Cách làm tương tự như cà rốt, và đây là thành phẩm khoai tây và cà rốt đông lạnh:

Với bí đỏ các mẹ cũng làm tương tự.

Nước rau củ luộc

Thành phần để chế nước rau củ cho bé là một vài loại rau củ lấy nước (mùa nào thì rau củ đó là ngon nhất). Ở đây thì mẹ Bee dùng: củ cải, cà rốt, bắp cải, khoai lang, nấm + 600ml nước.

Sau khi luộc xong các mẹ để riêng nước và cái.

Cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá

Và thành phẩm nước luộc đã được đông đá.

Thành phẩm hỗn hợp rau củ luộc đông đá.

Sau khi ăn dặm 3 tuần thì mẹ Bee quyết định cho con tập ăn đạm, và món cá là món đầu tiên Bee ăn. Trộm vía Bee ăn rất ngon lành, sau khi ăn không bị dị ứng. Thế là thành công tốt đẹp.

Cách chế biến cá để đông lạnh cũng hết sức đơn giản: cá đem luộc chín bỏ da, dùng tay kiếm tra xem có xương thì bỏ hết xương đi rồi cho vào cối nghiền nhuyễn.

Tiếp theo cho vào túi bảo quản thực phẩm, cũng chia thành từng phần nhỏ.

Cuối cùng là cho vào ngăn đá.

Lưu ý: Tất cả những gì cho con ăn dặm các mẹ đều có thể chế biến thành đồ đông lạnh được, nên tùy theo khẩu vị của con, số lượng con ăn và tùy theo mùa để quyết định chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con. Ngoài ra, sau khi chế biến các mẹ nhớ ghi ngày tháng chế biến vì đồ ăn dặm đông lạnh chỉ dùng được trong vòng 1 tuần.

4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh

Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường mẹ Bee sẽ kết hợp như sau: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.

Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:

– Lò vi sóng: Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.

– Nấu trên bếp: Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 – 20ml nước, tùy theo lượng nấu).

Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.

Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé Bee thì được đổi món liên tục, còn mẹ Bee đã không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.

Những buổi đầu cho con ăn dặm, mẹ thì rất háo hức nhưng con thì chỉ ăn được nửa lượng mẹ nấu, có hôm lại chỉ ăn vài thìa. Những bữa Bee ăn ít, mẹ lo lắng lắm nhưng theo như lời của các cô giáo ở lớp học ăn dặm bên này thì đó là biểu hiện bình thường của bé khi mới ăn dặm nên mẹ cũng yên tâm hơn.

Vậy rồi, những khó khăn về tâm lý được giải quyết, mẹ vẫn giữ vững tâm lý để học theo cách nuôi con kiểu Nhật nên Bee quen dần và ngày một ăn nhiều lên. Cứ đến giờ ăn, khi mẹ bày đồ ăn lên bàn là cuống quýt chân tay hết cả lên.

Và hiện giờ Bee 6,5 tháng tuổi (sau hơn 1 tháng ăn dặm) lịch ăn của Bee như sau:

1. Những thực phẩm, dinh dưỡng hiện hay cho Bee ăn gồm có:

Gluxit (đường): Gạo, bánh mỳ, mỳ Udon, các lại khoai.

Vitamin và khoáng chất: Cà rốt, rau chân vịt, bắt cải, củ cải, cà chua, bí đỏ, táo, chuối…

Protein (đạm): Cá thịt trắng, cá shirasu, lòng đỏ trứng, đậu phụ, thịt gà trắng.

2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 6 – 8 tháng

Các món cháo:

Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé ăn thêm chuối, cam, đu đủ…

Thú thật là ban đầu mình cũng khá phân vân khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật. Nhưng rồi mình nghĩ, đã sống ở bên này, được chính người bản xứ hướng dẫn, mình cũng nên thử xem sao. Sau hơn 1 tháng cho con ăn dặm, Bee ngày một ăn nhiều, háo hức khi đến bữa ăn làm cho mẹ Bee khá vững tin vào cách nuôi con bên này, tăng thêm động lực để tiếp tục theo đuổi đến cùng.

Cho đến khi bé tròn 7 tháng thì chế độ ăn dặm vẫn chưa có gì thay đổi nhiều, các mẹ có thể làm theo thực đơn trên để đổi bữa cho con.


【#2】Cách Chế Biến Thịt Theo Ăn Dặm Kiểu Nhật

Chế biến thức ăn cho bé ăn dăm kiểu Nhật đúng cách, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung chất đạm như Phô mai, cá hồi, cá Maguro, tôm , thịt lườn gà, gan heo, đậu tương nadou…

  • Ăn dặm theo phương pháp BLW (baby led weaning)
  • Nên cho bé ăn dặm lúc mấy tháng tuổi là tốt nhất?

Cho bé ăn dặm kiểu nhật như thế nào?

Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

Hiện nay, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhậ t, mẹ nên lưu ý những điều sau:

– Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

– Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

– Không thêm gia vị vào thức ăn của con

– Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

– Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

– Không thúc ép trẻ ăn

– Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày

Cách chế biến thịt cho bé ăn dặm kiểu Nhật an toàn và dinh dưỡng

Khi con được 7 tháng tuổi là lúc các mẹ nên bắt đầu tăng dần độ thô lên cho bé tập ăn. Bé Bee nhà mình đón nhận sự việc này bằng hai chiếc răng xinh xắn. Điều này khiến mẹ Bee rất vui vì khi bước sang giai đoạn 2 của ăn dặm kiểu Nhật là lúc con bắt đầu tập nhai chứ không chỉ đơn thuần là nuốt nữa.

Giai đoạn này các mẹ nên bắt đầu thêm gia vị vào khi chế biến đồ ăn dặm cho con, những gia vị có thể sự dụng (theo như gia vị Nhật) là: Muối, xì dầu, tương miso, đường, dầu ăn, bơ. Đây cũng là giai đoạn bé có ăn riêng cơm nát và thức ăn.

1/ Chất đạm cho bé ăn dặm gồm những gì?

2/ Hướng dẫn chế biến món ăn dặm kiểu Nhật

– Cháo 1:7 (nấu với tỉ lệ 1 gạo : 7 nước)

  • Gạo 15g + nước 100ml.
  • Các mẹ nấu chín rồi nghiền hơi to để con tập nhai, không cần nhuyễn như thời gian đầu.
  • Mỳ udon khô 5 cây, bẻ ngắn khoảng 1cm + 50ml nước dùng.
  • Nước dùng đun sôi rồi cho mỳ vào, đun nhỏ lửa từ 15 – 20 phút sao cho mỳ thật mềm.

Những lưu ý khi cho con ăn dặm

  • cach cho tre an dam kieu nhat
  • cach cho tre an dam kieu nhat
  • phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gì

Tóc đẹp – Tags: dinh dưỡng cho bé


Bạn đang xem chủ đề Cách Chế Biến Mì Udon Nhật Bản trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!