Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Măng Mai Tươi / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Măng Củ Tươi Búp Siêu Ngon / 2023

Măng củ tươi búp ở Chuẩn Miền Bắc là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Nhưng nếu măng tươi mới hái mà bạn chế biến luôn, không qua giai đoạn xử lý vị đắng vốn có của măng thì sẽ rất độc. Để khử vị đắng này, bạn có thể thực hiện một trong những cách sau:

Khi nào thử thấy măng mềm, đã bớt chất đắng thì bạn đã có thể dùng măng để chế biến những món ăn yêu thích cho bữa cơm gia đình.

So với cách đầu tiên, thì phương pháp loại bỏ độc tố trong măng thứ hai này đơn giản hơn. Bạn không cần bóc vỏ, mà cho thẳng măng tươi để cả vỏ xếp gọn trong nồi.

Tiếp đó, bạn đặt lên bếp và đem nấu với lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chỉ cần chờ măng nguội vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch là măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo các món ăn mà mình yêu thích.

Măng củ tươi búp hái về phải bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ (bào măng) rồi tiến hành luộc. Bạn chỉ bỏ nắm lá bồ ngót vào nồi, đổ nước luộc qua một lần.

Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đã có thể dùng măng để chế biến món ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng măng rừng, thì phải tiến hành luộc theo cách trên 2 lần thì mới có thể dùng để chế biến món ăn một cách an toàn và ngon miệng được!

Có thể bạn chưa biết măng tre khi còn tươi trong thành phần có chứa glucozit, khi ăn vào dưới tác động của dịch vị (HCl) và hệ enzym trong ruột sẽ phân hủy ra a-xít xyanhydric (HCN), đây là chất độc rất mạnh, có thể dẫn đến chết người, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Tùy hàm lượng HCN có trong măng củ tươi búp mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng từ 5-30 phút. Trường hợp nhẹ, biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp, rối loạn ý thức. Nếu nặng, biểu hiện: co giật, cứng hàm, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất – là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tuy nhiên, nếu không có thời gian để sơ chế măng thì vẫn còn một cách cực kỳ đơn giản mà lại vô cùng an toàn để bạn có thể sở hữu những món măn thơm ngon, hấp dẫn. Đó là tìm đến các loại măng được sơ chế sẵn và bày bán trên thị trường, vừa an toàn, vừa tiết kiệm thời gian, công sức phải không nào.

Ngọc Hoàn – Địa chỉ bán đặc sản miền Bắc giữa kinh đô Sài Gòn

Với phương châm uy tín, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và là bạn của mọi nhà, Ngọc Hoàn mang đến hệ thống các sản phẩm là đặc sản miền Bắc từ miến dong Bắc Cạn, bánh phở khô, đậu phụ làng Mơ, gạo nếp cái hoa vàng, cho đến các loại rau củ quả tươi xanh như mơ, sấu, măng ngon… chuẩn vị Bắc đến tận tay những người con xa quê.

Chuẩn miền Bắc ra đời nhằm mang đặc sản miền Bắc đến những bữa cơm ngon cho những người Bắc đi xa, nhưng vẫn nhớ về cội nguồn, qua đó cũng muốn giới thiệu những đặc sản này đến cho mọi người dân Việt Nam.

Bạn còn ngần ngại gì nữa, nếu bạn không có nhiều thời gian để đi chợ, hãy nhấc máy gọi cho Shop nhá.

Cách Chế Biến Măng Tươi Ngon Và Không Độc Hại / 2023

Mẹo chế biến măng tươi không độc hại

Cách chế biến măng tươi ngon và không độc hại

Măng tươi có chất gây độc cho cơ thể của chúng ta chính vì vậy mà chúng ta nên loại bỏ chất độc này khỏi măng tươi giúp măng tươi ngon hơn để có một món ăn dinh dưỡng và tươi ngon cho bữa ăn của gia đình bạn. VnDoc xin giới thiệu với các bạn cách chế biến măng tươi làm cho ngon hơn và không còn chất độc nữa.

Dạo chợ, bạn có thể dễ dàng tìm được măng tươi quanh năm. Nhưng những búp măng xanh rờn, tròn múp míp thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa, khi đất đã trở nên mềm và ẩm. Vì vậy, thời điểm này là lúc tốt nhất để chế biến những món ăn ngon từ măng tươi cho gia đình mình thưởng thức.

Đa dạng các món ăn từ “tre non”

Măng tre mỡ, vỏ xanh, thân tròn múp míp

Các gia đình ở quê mỗi khi quét sân hay lá mục thường gom thành đống đổ vào bụi tre. Chính lớp rác hữu cơ ấy là chất dinh dưỡng nuôi cây, để mỗi khi mùa mưa đến, tre nhảy con, cho ra đời những búp non mướt mát. Nhưng không phải tre nào cũng sinh ra những búp măng to và ngon như nhau.

Tre mạnh tông cho ra măng có lớp vỏ màu đen, tre mỡ hoặc tre tàu cho ra măng có lớp vỏ xanh mới có thể chế biến nên những món ăn ngon. Trong khi đó tre gai lại sinh ra những búp măng ốm, vỏ có nhiều lông và lõi có vị rất đắng.

Măng tươi vốn có vị đắng, ngọt hậu, lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Phổ biến và dễ nấu nhất có lẽ là các món hầm. Thông thường, các bà nội trợ hay chọn giò heo hoặc gà, vịt để hầm măng. Món hầm này đặc biệt hấp dẫn vì thịt đã thấm mùi thơm đặc trưng của măng, nuớc dùng lại có sự hòa lẫn giữa vị ngọt đậm đà từ thịt và vị đắng từ măng.

Gà ta hầm măng, một món canh ngon và bổ dưỡng

Ngoài ra, không thể không kể đến măng tươi dùng trong các món xào. Tùy sở thích của các thành viên trong gia đình mà chị em có thể xào măng với thịt bò, thịt heo hoặc tôm tươi. Ưu điểm của cách chế biến này là măng sau khi chín vẫn còn độ giòn và hậu ngọt. Danh sách các món ngon từ măng còn khá dài, chẳng hạn như lẩu đầu cá măng chua, xáo măng, măng muối tỏi ớt…

Mẹo nhỏ khử độc trong măng

Tuy vậy, trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

Luộc nước sôi, rửa lại với nước lạnh để khử độc trong măng

Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Cách làm này không những giúp khử hết độc tố mà còn làm giảm đáng kể vị đắng của măng. Dẫu vậy, cũng có một lưu ý nho nhỏ là với những món hầm hoặc lẩu, do thời gian nấu lâu nên đừng xắt măng quá mỏng, sau nhiều lần luộc sẽ làm măng mềm nhũn, mất đi cái giòn giòn, sần sật hấp dẫn.

Theo Cúc Hoa/PNO

Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi / 2023

Măng tươi là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của người Việt. Nguồn: Internet

Hướng dẫn cách chọn măng

Với măng tươi, bạn nên ngửi mùi để kiểm tra. Nếu cảm thấy măng có mùi thơm dịu nhẹ thì đó là măng chưa qua chế biến. Măng có ngâm hóa chất thường có màu trắng bắt mắt, hoặc màu vàng không thật tự nhiên. Măng ngon là loại trên bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Đặc biệt, bạn nên tránh chọn măng có mùi hôi vì đã bị hư hoặc đã qua tẩm ướp.

Ai không nên ăn măng?

Người bệnh gút

Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. Chính vì thế, bệnh nhân gút cần tránh ăn thực phẩm này để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh thận

Măng là thực phẩm giàu canxi, không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống của bạn cần được chú ý đặc biệt và tránh những món ăn có quá nhiều canxi.

Người đau dạ dày

Măng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric có hại cho dạ dày, vậy nên người có bệnh dạ dày kéo dài cần kiêng loại thực phẩm này cả sau khi đã chữa khỏi bệnh để hạn chế sự tái phát.

Phụ nữ mang thai

Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, trong đó nguy hiểm nhất chính là glucozit. Đã có không ít thai phụ bị ngộ độc măng với các triệu chứng như nôn, đau bụng, đau đầu. Dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận rằng phụ nữ mang thai ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Mẹo chế biến măng tươi hết đắng, không lo ngộ độc

Luộc măng tươi

Bạn chỉ cần bóc vỏ măng, thái măng thành những lát vừa, không quá dày hoặc mỏng, sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó cho măng vào nồi luộc mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo. Để đảm bảo hơn, bạn có thể thay nước và luộc thêm 1 – 2 lần là được. Ngoài ra, sau khi luộc xong, bạn có thể ngâm măng với nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch là dùng được.

Luộc măng với rau ngót

Sau khi sơ chế măng, bạn cho vào nồi luộc cùng 1 nắm rau ngót cho đến khi măng chín mềm thì chắt bỏ nước rồi xả lại nước lạnh cho sạch là được.

Luộc măng là cách sơ chế đơn giản mà rất nhiều người vẫn hay áp dụng (Nguồn: Internet)

Luộc măng cùng ớt cay và nước vo gạo

Với cách này, bạn chỉ cần sơ chế măng xong, dùng nước vo gạo để luộc và cho thêm 1 – 2 quả ớt đã bỏ hạt vào luộc cho măng mềm thì tắt bếp. Vớt măng ra xả lại với nước lạnh cho sạch là có thể dùng.

Ngâm măng qua đêm

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần sơ chế măng thành từng miếng hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chậu nước sạch ngâm qua đêm cho bớt độc tố. Sau đó lấy măng tươi ra rửa lại với nước sạch là có thể dùng được.

Ngâm măng với nước vôi trong

Măng sau khi sơ chế, bạn đem ngâm với nước vôi trong sẽ giúp loại bỏ độc tố của măng. Sau đó, vớt măng ra cho vào nồi luộc đến khi thấy nước luộc trong, không còn đục thì có thể vớt măng ra rửa sạch với nước là có thể dùng.

Cách nấu một số các món ăn từ măng tươi ngon

Bún măng vịt

1 con vịt cỏ

300g măng tươi

1 củ gừng

1 củ hành khô

1 quả ớt

3 – 4 cây hành lá

Một số loại rau sống ăn kèm

Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu…

Bún ăn kèm

Nguyên liệu

– Vịt cỏ sơ chế sạch, đem ướp với: 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ, gừng thái chỉ.

– Măng tươi sơ chế sạch

– Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho hành băm vào phi thơm, sau đó bạn cho phần đầu, cánh và chân vịt vào xào trước cho săn lại thì cho măng vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

– Phần thịt vịt còn lại bạn đem luộc chín, sau đó vớt thịt vịt ra để khô rồi chặt miếng vừa ăn.

– Chế nước luộc vịt vào nồi, cho phần măng và vịt vừa xào và đun sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Xếp bún vào tô, sau đó lần lượt xếp thịt vịt luộc lên, thêm hành lá vào rồi chan nước dùng nóng kèm măng lên, ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm tỏi, ớt, gừng.

Măng xào nấm

Măng kết hợp cùng với nấm hương rất dễ ăn và có cách làm khá đơn giản. (Nguồn: Internet)

300g măng tươi

100g nấm hương

50g mộc nhĩ

1 ổ bánh mì

2 – 3 cây hành hoa

400ml nước dùng gà

Gia vị thông thường

1 củ hành khô

Nguyên liệu

– Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Bánh mì xé miếng nhỏ. Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Măng sơ chế, để ráo.

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho hành băm vào phi thơm rồi cho măng vào, xào qua. Tiếp đó thêm nấm hương, mộc nhĩ, bánh mì vào đảo sơ rồi đổ nước dùng vào đun sôi thì hạ lửa liu riu cho măng chín mềm. Nấu tới khi gần cạn nước, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Thịt gà mềm kết hợp cùng mùi thơm của măng sẽ khiến bạn “khó cưỡng” lại món ăn hấp dẫn này. Nguồn: Internet

Thịt gà kho măng

3 cái ức gà

200g măng tươi

1 củ hành

3 cây hành lá

Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đầu điều…

Nguyên liệu

– Ức gà mua rửa sạch với muối pha loãng, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà cùng: hành bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng.

– Măng tươi sơ chế sạch.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp đó, cho măng vào xào cùng rồi thêm vào khoảng 100ml nước, đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm: 1 thìa canh nước mắm, một thìa cà phê muối,1 thìa cà phê hạt nêm, chút ớt bột.

– Đậy kín nắp nồi, đun trên lửa nhỏ kho để măng và gà thấm gia vị. Đến khi gà, măng chín mềm thì bạn tắt bếp rồi rắc hành lá đã thái nhỏ vào là xong.

Cách Chế Biến Măng Tươi Nấu Các Món Ăn Ngon Không Bị Đắng / 2023

1. Cách sơ biến măng tươi thành măng khô

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lưu ý cách chọn măng tươi: Nên chọn măng giống măng tre, măng lá hoặc măng củ đều được. Chọn măng tươi vó vỏ ngọn măng màu xanh, còn căng và chưa bị chùng xuống.

1.2. Cách chế biến măng tươi thành măng khô

1.2.1. Cách sơ chế măng tươi luộc khử vị đắng

Măng tươi mua về đem rửa sạch để loại bỏ hết đất bám vào.

Dùng một con dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng.

Khi đã tách lớp áo măng, bạn dùng dao cắt bỏ gốc măng già, cứng và phần bị thâm đen. Chỉ lấy phần măng non và mền bên trong.

Lột măng tới đâu, bạn cho ngon măng vào ngâm trong chậu nước muối loãng tới đó. Cách này giúp giảm thiểu măng tiết nhựa và không bị thâm. Đồng thời loại bỏ đi hết các chất độc có trong măng tươi.

Cho măng vào nồi cùng với 2 muỗng muối và đổ nước ngập măng. Đun sôi nồi măng khoảng 30 phút, nước luộc chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra.

Luộc lại thêm một lần nữa trong 30 phút để loại bỏ hoàn toàn chất độc bên trong đăng, măng sẽ không bị đắng nữa.

Măng luộc xong bạn vớt ra ngoài, để ráo nước.

1.2.2. Cách chế biến măng tươi thành măng khô bằng phương pháp phơi măng

Khi măng đã ráo nước và nguội hoàn toàn, bạn mang măng đi thái.

Nếu bạn dùng măng củ, nên thái măng thành từng lát có độ dày từ 1 – 2 cm.

Nếu sử dụng măng lá bạn chẻ măng ra làm đôi rồi khứa dọc theo từng nhánh.

Măng sau khi thái xong bạn rải đều ra mâm và đem ra phơi ngoài trời nắng to.

Nên phơi măng ít nhất 4 – 5 ngày hoặc lâu hơn để măng có thể khô hoàn toàn.

Lưu ý: Trong quá trình phơi măng, bạn nên lật đều các mặt để măng khô đều hơn.

Khi thấy măng đã chuyển sang màu vàng nâu và khô cứng, bạn cho vào túi nilon, cột cặt lại và bảo quản nơi khô ráo dùng dần. Hoặc bạn có thể cho măng vào tủ lạnh để tránh bị mốc. Với măng khô, bạn có thể thoải mái chế biến nhiều món ăn như xào, nấu miến…

2. Cách chế biến các món ăn ngon từ măng tươi

2.1. Cách chế biến măng tươi xào chay

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 củ măng tươi

50 gram nấm mèo

2 cây hành boa rô

Gia vị: Muối, hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn

2.1.2. Cách nấu măng tươi xào chay

Măng tươi mua về rửa qua nước lạnh rồi bỏ vào nồi đun sôi. Sau đó lại xả tiếp một lần với nước lạnh.

Tiếp theo bạn tách măng ra thành từng lát mỏng, vắt cho ráo nước.

Ngâm nấm mèo trong nước ấm cho mềm, sau đó thái thành sợi nhỏ.

Hành boa rô cắt bỏ rễ và lá xanh, chỉ lấy phần đầu trắng và bào bỏng, để ra tô riêng.

Bắc một cái chảo lên bếp và cho 4 muỗng dầu ăn vào.

Kho dầu nóng lên, bạn cho hành boa rô vào phi thơm cho đến khi xém vào thì cho măng và nấm mèo vào.

Đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút. Sau đó cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng ăn nước tương chai.

Đảo đều cho các gia vị thấm vào măng. Bạn có thể cho thêm lá lốt thái sợi vào chảo, đậy kín nắp khoảng 3 – 5 phút để món ăn có thêm hương vị hơn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chay ngon cực đơn giản rồi. Món ăn thích hợp để ăn cùng cơm trắng khi còn nóng, măng để nguội sẽ không còn ngon nữa.

2.2. Cách chế biến món bún măng vịt từ măng tươi

2.2.1. Nguyên liệu nấu bún măng vịt

1 con vịt cỏ

300 gram măng tươi

1 củ hành khô

3 – 4 cây hành lá

1 củ gừng

1 quả ớt

Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt…

Rau sống ăn kèm

Bún ăn kèm

2.2.2. Cách sơ chế măng tươi và thịt vịt khử mùi hôi

Vịt cỏ mua về bạn làm sạch lông, chặt riêng phần đầu, canh và chân vịt ra.

Sau đó ướp thịt vịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ và gừng thái chỉ.

Đối với măng tươi, bạn sơ chế như hướng dẫn ở trên.

Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa canh dầu ăn và hành vào phi thơm.

Tiếp theo cho phần đầu, cánh và chân vịt xòa xào cho săn lại. Sau đó cho măng tươi vào xào cùng.

Xào măng và đầu cánh trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

2.2.3. Cách chế biến măng tươi nấu nước dùng bún vịt thơm ngon

Phần thịt vịt còn lại, bạn cho vào một cái nồi lớn và cho nước vào luộc chín.

Khi nồi thịt luộc sôi, thịt đã chín, bạn vớt thịt ra để nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Nước luộc thịt bạn dùng để nấu nước ăn bún. Cho phần măng xào với đầu, cánh, chân vịt đã thực hiện hở bước 2 vào đun sôi và nêm nếm lại.

Cho bún vào tô, xếp thịt vịt luộc đã chặt lên trên và cho hành lá.

Cuối cùng chan nước dùng nóng và măng lên trên.

Bún măng vịt ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm gừng tỏi ớt là đúng chuẩn nhất.

2.3. Cách nấu thịt gà kho măng tươi

2.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

3 cái ức gà

200 gram măng tươi

3 cây hành lá

1 củ hành tím

Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, dầu điều

2.3.2. Cách ướp thịt gà và sơ chế măng tươi

Ức gà mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước.

Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Ướp gà với hành băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và một ít tiêu.

Trộn đều các gia vị lại với nhau và ướp trong vòng 1 tiếng để thấm vị.

Măng mua về bạn rửa sạch và sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.

Thái măng thành từng sợi vừa ăn.

2.3.3. Cách chế biến thịt gà kho măng tươi

Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm với một ít dầu điều.

Tiếp theo bạn cho gà đã chặt khúc vào chiên cho vàng đều 2 mặt.

Sau đó bạn cho măng vào xào cùng thịt gà đang chiên và đổ thêm 100ml nước vào chảo.

Đun sôi gà, măng và nêm nếm thêm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột.

Đậy kín nắp chảo lại và đun trên lửa nhỏ.

Kho đến khi thấy gà và măng chín mềm thì tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.

Hồng Ngọc